Muốn ngang ngược cũng chả được

chienluoc_chuan[1]Tôi không quen bác Quát ( Đào Duy Quát), cách đây ít lâu có một ông tổng giám đốc khoe là đệ tử của bác rủ tôi đến nhà bác chơi, nhưng nghĩ mình phận nô bộc ngại đến cửa quan, nên thôi. Chỉ một lần duy nhất được nghe bác dạy chính trị, bác nói : “Nông thôn ta bây giờ tiến bộ lắm, văn hoá rất phát triển. Tôi đã gặp những làng có đến hai đội bóng chuyền.”

Khi đó bụng cứ phân vân không biết dưới gầm trời nước Nam này có làng nào có đến hai đội bóng chuyền không, hay là thấy đám thanh niên chia ra hai phe đánh bóng chuyền rồi bác tưởng đó là hai đội.

 Kỉ niệm với bác Quát cũng chừng đó thôi, nếu không có vụ báo của bác đưa tin “Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông” khiến thiên hạ một phen bàn tán xôn xao thì thú thực cũng quên bác lâu rồi.

 Bây giờ mới nói vào chuyện chính, ấy là việc trả lời của bác trên báo Tuổi trẻ, nói cái lỗi chính là do cậu đánh máy, tôi chịu không nổi, cái tật ngứa mồm lại nổi lên, đành phải thưa với bác đôi điều.

 Thứ nhất, bác nói: “Việc đưa tin đó là để cảnh báo một hoạt động, một mưu đồ…, trong đó có mấy từ biên tập đã được thêm vào là phó tư lệnh ngang ngược tuyên bố (bản tin này có một đoạn dẫn phát biểu của phó tư lệnh hạm đội Nam Hải, Trung Quốc – PV), cái chữ “ngang ngược” viết ở ngoài, thì cậu đánh máy nhận rồi nhưng không đưa vào, nên tự nhiên làm sai lệch thông tin. Như vậy là chỉ vì cậu đánh máy không đưa hai chữ “ngang ngựơc” vào nên “tự nhiên thông tin bị sai lệch.” Bây giờ tôi đưa hai chữ ấy vào để bà con xem cái tin ấy có thay đổi được bản chất không nhé

Ngày 16.8.2009, đội tàu hộ tống của Trung Quốc sau khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống hàng hải đã đi vào khu vực biển Đông và tiến hành diễn tập với khoa mục tiếp tế theo đội hình hàng ngang. Theo tinh thần hoạt động ”đi một bước, luyện tập một bước, nghiên cứu một bước”. Đội tàu hộ tống trên đường quay trở về căn cứ đã tiến hành các cuộc diễn tập và nghiên cứu đấu pháp quân sự, tập trung thử nghiệm và nâng cao khả năng chỉ huy tác chiến, khoảng cách bảo đảm, phòng vệ cơ động.

Ngày 18.8.2009, đội tàu hộ tống gồm hơn 100 sĩ quan và binh lính đã cập bến bãi đá Vĩnh Thử (đảo Chữ Thập) thuộc quần đảo Trường Sa để tiến hành tiếp tế, hậu cần, thăm quan cơ sở công tác và sinh hoạt của binh lính trên đảo, đồng thời đưa 2 tàu chở trực thăng là ”Thâm Quyến” và ”Hoàng Sơn” cập đảo, tiến hành diễn tập cho trực thăng lên xuống và lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không.

Phát biểu với binh lính trên đảo, chỉ huy đội tàu hộ tống Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải ngang ngược nhấn mạnh: ”Bất kể là binh sĩ hộ tống hàng hay binh sĩ bảo vệ đảo, đều có chung một sứ mệnh đó là bảo vệ lợi ích quốc gia, hy vọng các binh sĩ tập luyện để bảo vệ tốt biên cương trên biển phía nam Tổ quốc”. Đến 9 giờ 30′ ngày 18.8.2009, đội tàu đã rời đảo, tiếp tục hành trình quay trở về căn cứ.

Ngày 24.8.2009, lực lượng Hải quân Trung Quốc bắt đầu giai đoạn huấn luyện nhảy dù kéo dài 2 tháng, các hoạt động huấn luyện này được bắt đầu từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa. Đây được coi là một hoạt động tập dượt kịch bản đổ bộ bằng đường không của Hải quân Trung Quốc. Một trong những nội dung mới đáng lưu ý trong các hoạt động huấn luyện quân sự năm 2009 là hoạt động huấn luyện nhảy dù từ máy bay trực thăng và từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa.

Đọc cả tin mới thấy cho dù có hai chữ “ngang ngược” ấy thì bản chất thông tin vẫn không đổi, chỉ thấy hai chữ ngang ngược đặt vào đấy nó tréo khoeo, chõi ra ngóai nội dung, chẳng ăn nhập gì đến thông tin của người ta cả. Bất kì một biên tập viên nào cũng chẳng dại dột đến nỗi nhét hai chữ “ngang ngược” vào cái tin một cách vô duyên như vậy, trong khi người ta quá dễ dàng viết lại một cái tin.

Thứ hai, dưới cái tin báo ghi rành rành:Theo báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng (Trung Quốc. Như vậy là  báo bác lấy nguồn tin từ báo Hoàn Cầu ( Trung Quốc)- bác còn cho dịch ra hẳn hoi nữa kia. Vậy mà bác đòi nhét hai chữ “ngang ngược” vào nhắm làm sai lệch thông tin, bất lợi cho Trung Quốc được a? Làm thế bác mang hai tội, một là vi phạm luật bản quyền, hai là vi phạm luật ngoại giao ( vì đây là báo Đảng của Trung Quốc). Tôi e dù có gan trời cũng chẳng ai dám làm, huống hồ là bác.

Thứ ba, khi bàn về những người biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa,  bác đã nói rất hùng hồn: “Các thế lực thù địch là nó chống phá ta gớm, gớm lắm các đồng chí ạ. Tôi có tổ chức đối thoại với các sinh viên tham gia cái cuộc, cái cuộc kích động do các thế lực thù địch tổ chức tháng 12 năm 2007. Tôi có hỏi: Làm cái gì? Để làm cái gì? Tôi hỏi các anh các chị. Các anh các chị làm như thế, biểu tình Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam như thế là lợi hay là hại? Lợi hay hại??? …”

Bác đã nói vậy rồi mà bây giờ bác lại tính nhét hai chữ “ngang ngược” vào để chống lại kẻ xâm lược Hoàng Sa ư, làm thế hoá ra bác cũng bị các lực lượng thù địch nó kích động à? Vô lý, phải không bác.

Vì ba cái lẽ ấy, có chồng vàng lút đầu chắc bác cũng chẳng dám nhét hai chữ “ngang ngược” ấy vào đâu, khó lắm khó lắm.

219 thoughts on “Muốn ngang ngược cũng chả được

 1. Mr Đào Ngang Ngược

  Bác ôi! em xin chén rượu Quê choa với, khô cổ quá!
  …nào zô cạn li……
  b Quát có “phê và tư phê” với trời đất rằng; trong thời gian vừa rồi bối rối lắm nên làm phát “ngang ngược”. Nghĩ lại mới thấy dại, lẽ ra Quát ta đây trích đăng all bài của Tàu cộng trong nháy nháy, sau đó đặt chữ +- NGANG NGƯỢC ở ngoài phần trích đăng trong nháy nháy. Đặt ở trước hay sau cũng được thì đã không bị phạm lỗi kép như hôm nay? Đen quá là đen..???
  Tuy nhiên, trong cái rủi cũng có cái may là. Nếu lỡ có insert từ NGANG NGƯỢC vào như nội dung trên thì tám đời nhà Q ta không giám bước chân sang Tàu, bon Tàu khựa nó sẽ bẻ cổ NGƯỢC cổ và cho tứ mã kéo NGANG thây….ê hê hê. Thêm nữa, nếu Tàu nó kiện mà phạt tiền vì tội đăng không đúng nội dung phải mất tới 30 triệu tệ (NDT) chứ 30 triệu VNĐ nhằm nhò gì..hìhì, nhạt toẹt à! Vì tay nhân viên thế mạng kia coi như đứt, tuyển thằng khác vào làm việc “làm” 30 triệu ngon ơ, ơhơ phạt bao nhiêu chẳng được….

 2. Võ Điện Biên

  Các bác cứ tập trung vào hai chữ Ngang Ngược. Tôi thấy trong tường trình của bác Quát hay nhất là chữ “CẬU đánh máy”.
  Thân mật tình đồng chí biết bao !

 3. Pingback: Top Posts « WordPress.com

 4. Phuong Vo

  Cái nước mình lạ thật, suốt đời đi học bên ngoài, học tới mức người ta đã bỏ từ lâu rồi mà mình vẫn chẳng biết cách bỏ.
  ( Trích dẫn từ Tiến Đặng Com. dẫn lời Cụ Phan Khôi có lần nói đại ý như trên )

 5. Nguyễn Hữu Tộc

  Thế mà cũng là PGS-TS nhỉ, nghĩ mà thấy chán quá! còn những người như vậy thì VN mình còn bị ép nhiều nhiều….

 6. thờ ơ

  Thật là không thể tin nỗi(quá bất ngờ), từ khi cha sinh mẹ đẻ đến giờ lại có một “nhà lý luận xuất sắc” của Ban tuyên truyền giáo dục Tw nói một từ (ngang ngược) để định nghĩa cho chúng tôi hiểu rõ hơn danh động từ “nguỵ biện” trong tự điển Tiếng Việt của nước ta.
  Người quá dốt thì mới hành văn có từ “ngang ngược nhấn mạnh”. Trong mọi loại văn bản trải qua 4000 năm văn hiến ở nước này, kể cả trong đơn thư kiện sau khi “quan xã thách kiện” của nguời nông dân học lớp một trường làng cũng không bao giờ có từ ông quan xã A “ngang ngược nhấn mạnh” thách ông nông dân đi kiện. Đúng là “phản tuyên truyền quá mức” chỉ có nước là pótay.cơm.

 7. Pingback: Ngoclinhvugia's Blog

 8. Pingback: Muốn ngang ngược cũng chả được « BÁO TỔ QUỐC

 9. n.chầu rìa

  ôi!Chiếu rượu bọ vui quá, làm tôi khách chầu rìa khôngtài nào giữ nổi cái mồm,khôngnhịn cườiđược!Nhưng chủ xị nên ngừng bàn luận thôi kẻo t.sQ lại bị đưalên giời mất,hoặc tưc quá ngài lại bỏ chạy sang T.Q thì thiệt hại cho Đảng vànhân dânta vìmất một nhân tài lỗi lạc ,biết đâu chẳng mất một lãnhtụ sáng suốt của dân tộc(!)Như vậy thì tội chiếu rượuchúng ta chẳng hóa ra là lớn lắm ru(?)

 10. Luong Son

  Em xin lỗi vì đến muộn, xin một chén “rượu Ba Đồn” của Bọ rồi cmt.
  Bác Quát đã nói rõ với PV báo tuổi trẻ là thiếu từ NGANG NGƯỢC. Bọ Lập biên tập lại sai ý của bác Q rồi, ai lại đưa vào trong bản dịch báo của nước bạn như thế. Bác Q là TBT lại là hội trưởng của hội bán báo nên rành luật báo chí lắm chứ, thường đi giảng bài kia mà. Từ này là để mọi người biết tuyên ngôn của TBT, của cõi trên. Mọi người góp ý làm sao được!!!
  Rượu của Bọ Lập tuyệt cú mèo!!! Hic hic.

 11. Hoang Duong

  Tôi chỉ biết ông Q là con ông T, cái thời mà đi học tôi đã đọc một cuốn của ông T, “con đường cnxh…”. Thấy người ta “tich phân” về thời kì HTX cũng như là đầy đủ tài liệu và công tâm lắm, nhưng càng đọc thì thấy ông ấy cũng vẫn coi nó là một cái đúng. (ngược lại Lê nin thì coi Cộng sản thời chiến chỉ là một sai lầm và là biện pháp tình thế, chứ không thể coi nó là cái chiến lược được dự tính ngay từ khi giành được chính quền,n Tập 41,…). Ôi những sự thừa nhận ấy sao mà dễ dàng ở người này và khó khăn ở người kia thế?
  Giờ lại thấy ông con làm được cái việc là bảo vệ cnxh TQ thì mới thấy cha con họ thật tài tình.

 12. ĐLinh

  To Ha Linh:
  Bác Quát không đẹp giai lắm, duyên cũng không. Nhưng trông Bác …mằn mặn. Rứa là tốt rồi, Ha Linh còn đòi hỏi gì nữa?

  1. tata

   Nhưng trông Bác …mằn mặn. Rứa là bác lọt vào vòng chung kêt “giai nhạt, nhạt giai” của bọ rồi còn gì. ke ke

 13. xuananh07

  Mách lẻo các Bọ 1 tý!
  Vì tui cũng là một FAN của chiếu rượu quê choa nên cảm thấy “A CAY” … và cần thấy phải la làng lên!
  Chiều nay tui tò mò bò vô blog của Mr. Trương Thái Du đọc đến bài “Còm của tôi trên Talawas”, đề ngày 11/9/09 tui thấy có một câu như thế ni.
  Trích:
  “Tôi theo dõi tất cả comment của mọi người trên talawas, blog Nguyễn Quang Lập, Huy Đức và Trương Duy Nhất. Chất lượng bạn đọc ở đâu thấp nhất thì ở đó người ta chửi tôi nhiều nhất, thậm chí họ chẳng hiểu tôi và Huy Đức thực sự nói về điều gì. Thật đáng buồn!”
  Hết trích.
  Dẫn nguồn: http://truongthaidu.wordpress.com/
  Trình độ của tui không cao, nhưng các bạn của tui cũng “phải ngước nhìn chứ bộ”, nếu so tui với ông Thái Du thì tui không biết ông í là ai và ngược lại; cớ sao chưa biết nhau mà dám bảo là cao, là thấp … Thực sự tui thấy ngứa miệng quá!
  Khi vào chiếu rượu của Bọ Lập ai cũng biết câu đầu tiên của Bọ là “đây là chiếu rượu vui vẻ….”. Mịa, đã là chiếu rượu thì phải biết là nơi vui vẻ, nghe rồi bỏ đó, muốn chê ai cao thấp thì phải có diễn đàn khác hoặc gặp nhau trực tiếp chứ!
  Tui thì văn dốt, nhưng võ không nát mấy … gặp Mr. Du mà nghe ông í nói kiểu í chắc là ông í phải đi trồng lại răng mất!
  Không biết các Bọ nghĩ như thế nào về “bình loạn” của Mr. Du trong Blog của ông í (chắc là ông í “tự sướng thôi”?

  1. ĐLinh

   Các bài của TTD, thường kẻ cả, lên giọng dạy người. Bị “ném đá” là phải. Thôi kệ.

  2. Dong

   Thôi anh XA ạ, ông Du khi được BBC phong cho cái nhà danh nghiên cứu gì gì đó thì đã hỏng rồi. Cũng tại ông ấy tự huyễn hoặc rồi cho là mình cao trí thức, mình là kẻ sỹ… Mọi người đều có cái quyền tự ái ấy mà. Cơm nhà ông ấy thì ông ấy ăn, nước nhà ông ấy thì ông ấy uống, miễn là đừng trộm cắp lừa đảo gì của ai thì thôi. Có vẻ Du hay đọc sách Tàu, mà sách Tàu cũng là một kho tàng tri thức. Chỉ sợ đọc vài câu rồi mang ra lòe thôi, chứ nế là một bậc thức giã thì cái văn phong nó đã khác. Văn là người mà.
   Ta cũng nên tôn trọng cái “tôi” của Du.
   Riêng tôi cứ chờn chợn một cái tên Trọng Thủy.
   Hay là tôi cũng tự huyễn hoặc như Du mất rồi ?

  3. Thuận

   TTD là anh chàng đồng bóng,mà anh chàng đồng bóng nào cũng đều nghĩ mình giỏi hơn người cả thôi.Càng bàn luận về anh ta thì anh ta lại càng tưởng mình tài giỏi,không ai nói gì tới anh ta, đảm bảo một một thời gian nữa anh ta sẽ tự ngậm miệng.

  4. Người Học Trò

   Hahaha…. “Tôi theo dõi tất cả comment của mọi người trên talawas, blog Nguyễn Quang Lập, Huy Đức và Trương Duy Nhất. Chất lượng bạn đọc ở đâu thấp nhất thì ở đó người ta chửi tôi nhiều nhất, thậm chí họ chẳng hiểu tôi và Huy Đức thực sự nói về điều gì. Thật đáng buồn!” .

   Đây là lời than thở để giải toả bức xúc của bác Du do “họ chẳng hiểu tôi”, mà bác Du lại là người uyên bác, thâm thuý hay đối luận nên phải hiểu nghĩa bóng bác Du muốn nói “tôi chẳng hiểu họ” , bác Du lại rất giỏi Nho học nên ta cũng ráng mà hiểu lời than của bác Du theo “Tàu Học” mới hiểu hết được cái học và cái lý cao thâm của bác í. … Mệt quá, ráng chạy lòng vòng theo văn chương bóng bẫy của bác Du mới hiểu được ý bác Du than thở:

   “Trời đã sinh ra Du… sao còn nỡ sinh ra nhiều Lượng đến thế !!! Thật đáng buồn! “ Mình thấy thương bác Du quá đi. Bác Du ơi cố lên… cho kịp với Lượng nhé. 🙂

  5. an mo

   Hồi xưa bên Tầu, có ông Đỗ Phủ (hay Ông Bạch Cư Dị) nuôi một bà ‘vú già’. Suốt ngày bà ở xó bếp.
   Mỗi lần cao hứng làm xong một bài thơ, thường thì hí hửng lắm, nên mang xuống bếp ngâm nga cho bà nghe đi nghe lại. Rồi hỏi :
   — Chị có hiểu không .
   Nếu bà bảo hiểu thì ông chép lại để đời. Nếu bà bảo không hiểu – y như mình đọc TTD – thì ông xé đi …
   Bà vú tiếc, xin lại mấy tờ giấy rách…Ông nhất mực không cho.

   Tại sao vậy cà !

 14. ThôiOanhOanh

  Mọi người đánh giá bác này hơi cao. Rằng thì là cho đăng, rằng thì là chịu trách nhiệm…
  Em tin là bác bị oan thật.
  Em thây nguyên nhân sâu xa là:
  Hầu hết các Tổng biên tập báo mạng điện tử VN đều rất kém vi tính, mạng với quản trị lại càng kém. Vì thế, Tồng biên tập thực sự củ báo thường là tay nhân viên kỹ thuật. Nó thích đưa thì đưa, thích bỏ thì bỏ.
  Cái chức của bác này thực ra chỉ là đánh trống ghi tên…lĩnh xiền của Đảng thôi mà.
  Không phải bác ấy đổ trách nhiệm cho tay kỹ thuật đâu, thực sự, bac ấy công nhận sự thật nó như vậy.
  Chả nhẽ lại bảo: Tôi có biết gì vi tính đâu mà bảo tôi chịu trách nhiệm…hic

 15. tihoi

  Nhiều lúc không muốn còm hay đọc còm vì nhiều khi thấy giống như để cho xả tức mà thôi !
  Nhưng quả là không thể chịu được khi thấy lũ trời ơi mang trong mình ” sứ mệnh được nhân dân giao phó ” là điều hành ,lãnh đạo đất nước đang lu loa chạy tội ,rồi lấp liếm bao che cho nhau không còn một chút liêm sĩ nào cả !

 16. Canarien

  ĐÁNG THƯƠNG ÔNG QUÁT

  Y Phết Phết

  Nghề lên bục “quát” quen rồi
  Cho mình là hạng con trời “ ngược ngang!”
  Tuổi hưu nhưng vẫn ghế quan
  Típ người “ không biết làm dân” là gì
  Lập “ Oép” đứng tên chủ trì
  Vì tham chứ có phải vì ai đâu?!
  Lỡ dùng tin “ Hải quân Tầu…”
  Thò lò ngớ ngẩn, ngờ đâu hại mình!
  Đối phó dư luận bất bình
  “ Tai nạn nghề nghiệp”, thanh minh như đùa!
  Quát nên bai cũng là vừa
  Quát ai được nữa mà chờ lên gân?
  Về đi, học cách làm dân!

  30-9-2009

 17. BS Hồ Hải

  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=340087&ChannelID=3

  Đúng là ngày quốc khánh của TQ nên hôm nay có nhiều thông tin giật gân thật. Ông TKV mà chỉ xin từ chức không thôi mà ông không chịu trách nhiệm hình sự về những thất thóat về than bán lậu sang TQ và cái sân sau của gia đình ông thì không thể được nhỉ? Trong khi đó như blog của Dự Trần thì dự trữ ngọai tệ quốc gia đang ở mức báo động!!!

  Thế ông chủ trang web của đảng sẽ như thế nào nhỉ?

  Hãy chờ xem những diễn tiến tiếp theo,

 18. Quoc Nguyen

  Thôi, tóm lại là bác Quát đã chịu hình thực kỷ luật cực kỳ nặng là “nghiêm khắc kiểm điểm” rồi…Chúng ta cũng nên đồng thuận với hình thức kiểm điểm này…hè hé

 19. Flan

  Chỉ có mỗi tin dịch
  Của Bác Quát phun ra
  Thế mà Chiếu rượu ta
  Cứ bám vào xem xét
  Lật qua rồi lật lại
  Lật ngược tới lật xuôi
  Người nói lỗi kỹ thuật
  Phun ra hơi bất ngờ
  Kẻ lại cứ khăng khăng
  Cái này nghi của lạ

  hahaha

 20. Gia Khai

  Bực quá đi thôi, bực quá thôi!
  Đã bảo để anh ” nhét ” vào rồi
  Sao em dền dứ không cho ” nhét ”
  Để giờ, sinh lắm chuyện lôi thôi !!!

  1. Gia Khai

   Tổn thọ mất Bọ ơi, em còn ” bé ” mà Bọ đã cho lên hàng bác. Phục anh em nhà Bọ quá, em là Fan của Bọ út. Chúc Bọ khỏe nhé

 21. Minhlythao

  Giải thích như thế này là một người đọc tôi thấy bị xúc phạm ghe gớm. Mọi người có thấy thế không?

 22. Say

  “dưới cái tin báo ghi rành rành:Theo báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng (Trung Quốc. Như vậy là báo bác lấy nguồn tin từ báo Hoàn Cầu ( Trung Quốc)- bác còn cho dịch ra hẳn hoi nữa kia. Vậy mà bác đòi nhét hai chữ “ngang ngược” vào nhắm làm sai lệch thông tin, bất lợi cho Trung Quốc được a? Làm thế bác mang hai tội, một là vi phạm luật bản quyền, hai là vi phạm luật ngoại giao ( vì đây là báo Đảng của Trung Quốc). Tôi e dù có gan trời cũng chẳng ai dám làm, huống hồ là bác.”
  Bác đã giải đáp hộ em khúc mắc rùi! Hehehehe

 23. Tiến Đặng

  Tiến Đặng hay suy luận không được … logic lắm thế này: Cái nơi đào tạo ra Bác Quát đã bị “xóa sổ” từ lâu rồi Bọ Lập nhỉ? Thế mà học trò của nơi ấy vẫn còn phát huy không ngừng những gì học được kể ra cũng giỏi thật và kì lạ nữa. Tiến Đặng bỗng nhớ Cụ Phan Khôi có lần nói đại ý: cái nước mình lạ thật, suốt đời đi học bên ngoài, học tới mức người ta đã bỏ từ lâu rồi mà mình vẫn chẳng biết cách bỏ. Tiến Đặng trộm nghĩ, tài báo chí như Bác Quát có lẽ chỉ được hành nghề ở Việt Nam và chỉ có cơ quan báo … không hoặc ít người đọc thì mới hành nghề được. À quên, làm công chức được.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Cụ Phan Khôi có lần nói đại ý: cái nước mình lạ thật, suốt đời đi học bên ngoài, học tới mức người ta đã bỏ từ lâu rồi mà mình vẫn chẳng biết cách bỏ- ua chầu, cụ Phan Khôi nói hay quá

 24. sodua

  Đã vụng chèo lại còn vụng cả chống…

  Ngán thay cái mũi vô duyên
  Câu văn Duy Quát, con thuyền Nghệ An

 25. an mo

  101 Cách đối phó với người ngang ngược
  [TBB1864] $5.00
  101 Cách đối phó với người ngang ngược
  Nhấn vào đây để phóng to

  Tác giả: Phạm Nguyễn
  Nxb Thanh Niên
  Khổ: 5″x7.5″ – 216
  =============================
  http://www.google.com/search?hl=en&q=c%C3%A1ch+%C4%91%E1%BB%91i+ph%C3%B3+v%E1%BB%9Bi+ng%C6%B0%E1%BB%9Di+ngang+ng%C6%B0%E1%BB%A3c&sourceid=navclient-ff&rlz=1B3GGGL_enUS341US341&ie=UTF-8&aq=h&oq=ngang+ng%C6%B0%E1%BB%A3c

 26. haydanhthoigian

  Nếu cho tôi làm quản lý của tay này thì tôi đã bắt bỏ tù hoặc chí ít cũng đuổi cổ từ lâu chứ đừng nói đến việc để cho phát biểu ý kiến biện luận cho cái hành động của mình!

 27. Trảo Nha

  Mọi người cho hỏi:
  Nếu để anh đánh máy đi trao giải thưởng cuộc thi viết về biển đảo thì đó là NGANG NGƯỢC hay ĐỒNG THUẬN?

 28. Anh Kiệt

  Các bác để ý bác Quát mà quên mất những kẻ cùng hội cùng thuyền của bác Quát. Bác Quát không biết tiếng Tàu, nên không phải bác Quát dịch. Vậy kẻ mắc dịch nào đã dịch ra để bác Quát mang họa cũng cần nêu ra ánh sáng. Túm lại, cả ban biên tập tờ này có vấn đề nên hình thức kỷ luật là nên đóng cửa. Vả lại, có ai vào đọc đâu, để làm gì cho tốn ngân sách. Tin động trời thế mà 4 ngày sau mới được trang khác thông báo, tức là trong 4 ngày đó chẳng ma nào đọc. Vậy các Đảng viên không đọc báo của mình sao? Phạt 30 triệu đồng thì do các phóng viên, biên tập viên nộp tiền chung chi phạt hay là tiền ngân sách tay trái chuyển sang ngân sách tay phải đây? Trang web này có tự doanh đâu? phạt 30 triệu chứ 3 tỷ thì vẫn ngân sách chi mà?
  Đến là bực, mất bao tiền của dân để làm những bài chọc giận nhân tâm.

 29. leminhtung

  GIỚI THIỆU VỚI CÁC BÁC BÀI ĐĂNG TRÊN BAOMOI.COM( BÁO LỀ PHẢI)
  Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ Đào Duy Quát: “Tôi được nhiều phụ nữ yêu…”

  Cập nhật lúc 14h24″ , ngày 25/10/2007 –

  Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ, TBT Báo ĐT Đảng cộng sản Việt Nam Đào Duy Quát.

  Từng giữ cương vị chỉ đạo định hướng báo chí khi làm Tổng biên tập một tờ báo điện tử ông lại “bạo gan” tuyên bố tổ chức cho Chủ tịch nước đối thoại với dân. Bên cạnh đó, ông còn “nổi” bởi phong cách lãng mạn, hào hoa mà phái nữ rất ấn tượng.

  Tiểu sử
  1963: 17 tuổi đi bộ đội pháo binh. Từ binh nhì pháo thủ được bồi dưỡng làm khẩu đội trưởng, rồi dần chuyển ngạch sang chính trị viên. Tham gia các chiến dịch ở khu IV, Thượng Lào, Nam Lào, bảo vệ đường mòn Hồ Chí Minh.
  1983: Thiếu tá phó phòng Tuyên huấn Quân chủng Phòng không, chuyển ngành sang Ban lý luận trung ương.
  1986-1990: Nghiên cứu sinh chuyên ngành công tác tư tưởng, Viện hàn lâm Liên Xô. Về nước công tác tại Học viện Chính trị Quốc gia, làm phó viện trưởng.
  1996 – 2001: Phó trưởng ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương.
  2001 đến nay: Kiêm nhiệm Tổng biên tập Website Đảng Cộng sản.

  BÌNH LUẬN THÊM: ÔNG NÀY CHẮC NGOÀI ĐỜI”GIẾT” NHIỀU CHỊ RỒI!

  1. Hồng Chương

   @Dong: Có những người phụ nữ không tầm thường yêu bác Quát hết lòng. Không quen bác Q nhưng từ người phụ nữ ấy tôi nghĩ bác ấy chắc thông minh, tài giỏi lắm.

   Bây giờ hơi thất vọng một tý. Có thể bác ấy tán hay, hùng hồn. Nhưng nói vào việc cụ thể lại ấp úng?

  2. Hà Linh

   E thấy bác ni đẹp trai thì không phải, ăn nói thì cũng không phải có duyên lắm…thế mà bảo là nhiều phụ nữ yêu! hi hi đó là bác ấy nói chơ, có phải các phụ nữ nói mô Anh Dong hè?
   @ eng Chương: khi yêu thì người ta hay mù quáng mừ….đang yêu nói gì mà chẳng hay..

 30. Doan hai

  Bọ ơi! Chiếu rượu của Bọ xôm quá, cho con ké một ly nào. Đọc bài trên và mấy cái còm con trộm nghĩ nếu “tin dịch” mà thằng cu đánh máy nó thêm chữ “h” vào sau chữ “tin” thì sao nhỉ? hehe. Đọc TRINH TÙNG của Bọ nên bị nhiểm rồi, hic!

 31. xuananh07

  Sợ quá!
  Mọi người lưu ý comment của Bác Câm Điếc nhé!
  Nói xấu ông Quát nhiều quá, Đảng lại điều ông ấy về Bộ chính trị làm lãnh đạo to hơn nữa thì dân Việt Nam lại khổ hơn và chiếu rượu này …
  Thôi không dám nói tiếp!

 32. hoangngoc

  nói tóm lại là bây giờ chán báo chí lắm, mà dân cũng đang dần dần mất lòng tin vào mấy vị cốt cán, dựa vào mấy cái tin này đây

 33. Huy

  Các bác “ép hạ” bác Q như thế là để mần cấy chi ? … như thế là lợi hay là hại? Lợi hay hại??? …”

  … mà Bộ công thương giao trớng cho ác mà có sao đâu ? các bác cứ mần quá, đây chỉ là tai nạn nghề nghiệp mờ.

  Hai bác Trọng đã ĐỒNG THUẬN CAO mà các bác cứ… xoáy vào lỗi kỹ thuật … đánh máy.

  (mà chiếu ni … riệu hơi bị nặng đô bọ Lập àh? Võ Xá hay Tuy Lộc rứa bọ?)

 34. Tèo

  Cả tháng trời suy nghĩ ra một cái cớ! Nhưng là cái cớ thật là trời ơi..sự buồn bã chán chường của một nền báo chí nước nhà kéo theo sự thờ ơ của quần chúng. Uy tín của báo chí còn lại được bao nhiêu để vận động tài lực vật lực cứu trợ miền Trung đang khốn khổ hiện giờ đây??

 35. câm điêc

  Đọc xong bài cãi NGANG NGƯỢC rồi 120 cmt . Tớ tự nhủ : Người ta có”thân nhân” tốt thì nói thế nào cũng được, tớ sợ đảng ta bực mình cứ phải nghe lời ong tiếng ve thuyên chuyển công tác ,cho a. Quát về …bộ chính trị ,thì dân ta còn khổ dài .

 36. Ha Noi

  Xin phép được biên tập văn Bọ:
  Chỉ một lần duy nhất được nghe bác nói chính trị, bác dạy: “Nông thôn ta bây giờ tiến bộ lắm, văn hoá rất phát triển. Tôi đã gặp những làng có đến hai đội bóng chuyền.”

 37. quangmar

  Mọi người bình luận sôi nổi quá, không chừng sẽ có rất nhiều bài thơ bàn về hai chữ: NGANG NGƯỢC này ra đời.
  Sao không làm một bài thơ với toàn chữ ngang ngược Bọ nhỉ?

  1. Thuận

   Mọi hôm Bọ re còm bằng thơ nghe lịm luôn mà hôm nay lại nói khác.Thôi tôi cũng múa rìu qua mắt thợ,đáp Bạn mấy câu nha.
   ^^^^^^^
   Đã trót sai rồi vẫn nói ngang
   Viện dẫn linh tinh,tính chạy làng
   Coi thường thiên hạ-Đồ ngang ngược
   Đổ lỗi quanh co –Thói nhập nhằng
   Một câu nhận lỗi mà không thể
   Vậy đến bao giờ mới hết ngang
   Thôi nhé, sai đâu thì sửa đó
   Xin đừng ngang ngược nói lăng nhăng

 38. Trung Quan

  Mấy bác nhanh nhẩu đưa tin trách cứ chê bai, làm cho cơ quan quan trọng phải hối hả đục bỏ bài xuống, tốn cả thì giờ quan chức.
  Rồi lại phải ngồi họp, tìm cách biện hộ, để chữ NGANG NGƯỢC vào lề (đương nhiên là lề trái mới là phong cách lãnh đạo biên tập) làm cho TỰ MÂU THUẨN rồi. Thật tai hại.
  Như thế là TỰ DIỄN BIẾN đấy.

 39. cafeden

  hehe, thú thực với các Bọ nhớn là không có mấy vụ này thì cháu cũng không biết cái nhà bác Quát ấy làm gì, ở đâu!

  Bác Quát lại sắp nổi tiếng hơn trước nữa rồi!
  Nổi tiếng này Lợi hay Hại? Lợi hay Hại?

 40. phamtran

  15 ngày sau khi đăng tin dịch trên, ngày 19/9, Ban biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản VN cũng đã chính thức có lời xin lỗi độc giả và thừa nhận: “Việc đăng tin này là một sai lầm, đã gây hậu quả đáng tiếc, tạo bức xúc với nhiều bạn đọc”.

  Trên báo Tuổi Trẻ ngày 29/9, ông Đào Duy Quát cho rằng việc đưa bản tin đó là để “cảnh báo một hoạt động, một mưu đồ”… Theo ông Quát, bản tin ban đầu có thêm chữ “ngang ngược” vào cụm “phó tư lệnh tuyên bố” nhưng sau khi xuất bản, người đánh máy không đưa vào dẫn đến việc hiểu sai lệch thông tin.
  (Nguyễn Hưng-Vnexpres 1/10)
  …Ai đời “tin dịch” mà thêm từ để nêu cảm nghĩ!Dịch cúm gà thì nghe được anh Lập hè!

 41. Rau Sang

  “Các thế lực thù địch là nó chống phá ta gớm, gớm lắm các đồng chí ạ. Nó chui sâu leo cao vào tổ chức của chúng ta. Nó mượn cơ quan phát ngôn của ta để
  tuyên bố chủ quyền trên lãnh hải của ta. Tôi hỏi các anh, các chị: chúng nó làm thế là lợi hay là hại? Lợi hay hại??? Tập trận trên Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam như thế là lợi hay là hại? Lợi hay hại??? …”

 42. phamtran

  “Ngang ngược” là tên bài báo mừ-ý bác Q là : “Tàu khựa “ngang ngược” nè bà con!”

 43. tuan

  theo bọ thì nên đăng như thế nào cho phù hợp,vừa k ảnh hưởng tới quan hệ Việt -Trung, vừa đảm bảo chủ quyền….?

  1. Cuong Nguyen

   Xin phép Bọ,
   theo ngu ý của tui thì không đăng. Nếu đăng thì thêm 2 chữ “phản đối” trên đầu. “yêu cầu các bên không tôn trọng luật pháp quốc tế và cam kết giữa các bên, không làm phức tạp tình hình”, được không bác Tuan?

  2. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   1.Không và không thể dịch tin ấy từ báo Hoàn cầu để đăng
   2. Chọn tin khách quan nhất để đăng- chỉ đưa tin tập trận ( báo chí nước ngóài đầy ra đấy)
   3. Viết một cái tin thông tin chính xác và thể hiện lập trường của VN

  3. Ginola

   Xin mạn phép Bọ trả lời. Bản tin nói trên phải được bình luận, phê phán từ cơ quan ngôn luận của ĐCSVN (báo Nhân Dân và Website ĐCS) nhằm bày tỏ thái độ phản đối của Đảng cầm quyền tại VN và cũng để khẳng định chủ quyền của ta trên các quần đảo đó. Đăng lại nguyên văn chẳng hóa ra website ĐCS tự nhận mình là phiên bản tiếng Việt của báo Hoàn Cầu à ? Đăng nguyên văn như thế, tôi hỏi: Làm cái gì, để làm cái gì??? là lợi hay hại, lợi hay hại???

 44. ngườilàngcốm

  HÃY BẮT TẠM GIAM CẬU ĐÁNH MÁY 9 ngày, tra hỏi cho ra nhẽ vì sao mà “cái chữ “ngang ngược” viết ở ngoài, thì cậu đánh máy nhận rồi nhưng không đưa vào, nên tự nhiên làm sai lệch thông tin.”

  Học ngay câu nói hùng hồn của bác Quát khi bàn về những người biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa mà tra hỏi cậu đánh máy rằng: “anh làm như thế là lợi hay là hại? Lợi hay hại??? …” để bác Quát phải khốn khổ khốn nạn trước dân luận như thế này!

 45. Den

  Phải thêm thế này pác ợ

  – Ngày 16.8.2009, đội tàu hộ tống của Trung Quốc NGANG NGƯỢC sau khi NGANG NGƯỢC thực hiện nhiệm vụ hộ tống hàng hải đã đi vào khu vực biển Đông và tiến hành diễn tập với khoa mục tiếp tế theo đội hình hàng ngang. Theo tinh thần hoạt động ”đi NGANG NGƯỢC một bước, luyện tập NGANG NGƯỢC một bước, nghiên cứu NGANG NGƯỢC một bước”. Đội tàu hộ tống NGANG NGƯỢC trên đường quay trở về căn cứ đã tiến hành các cuộc diễn tập và nghiên cứu đấu pháp quân sự, tập trung thử nghiệm và nâng cao khả năng chỉ huy tác chiến, khoảng cách bảo đảm, phòng vệ cơ động.

  Ngày 18.8.2009, đội tàu hộ tống gồm hơn 100 sĩ quan NGANG NGƯỢC và binh lính NGANG NGƯỢC đã cập bến bãi đá Vĩnh Thử (đảo Chữ Thập) thuộc quần đảo Trường Sa để tiến hành tiếp tế, hậu cần, thăm quan cơ sở công tác và sinh hoạt của binh lính trên đảo, đồng thời đưa 2 tàu chở trực thăng là ”Thâm Quyến NGANG NGƯỢC” và ”Hoàng Sơn NGANG NGƯỢC” cập đảo, tiến hành diễn tập cho trực thăng lên xuống và lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không.

  Phát biểu với binh lính NGANG NGƯỢC trên đảo, chỉ huy đội tàu hộ tống Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải ngang ngược nhấn mạnh: ”Bất kể là binh sĩ hộ tống hàng hay binh sĩ bảo vệ đảo, đều có chung một sứ mệnh đó là NGANG NGƯỢC bảo vệ lợi ích quốc gia, hy vọng các binh sĩ tập luyện để bảo vệ tốt biên cương trên biển phía nam Tổ quốc”. Đến 9 giờ 30′ ngày 18.8.2009, đội tàu đã rời đảo, tiếp tục hành trình NGANG NGƯỢC quay trở về căn cứ.

  Ngày 24.8.2009, lực lượng Hải quân NGANG NGƯỢC Trung Quốc bắt đầu giai đoạn huấn luyện nhảy dù NGANG NGƯỢC kéo dài 2 tháng, các hoạt động huấn luyện này được bắt đầu từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa. Đây được coi là một hoạt động tập dượt kịch bản đổ bộ bằng đường không của Hải quân Trung Quốc. Một trong những nội dung mới đáng lưu ý trong các hoạt động huấn luyện quân sự năm 2009 là hoạt động huấn luyện nhảy dù từ máy bay trực thăng và từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa.

  Thêm thế mới đúng ý Quát tiền sình.

  1. Flan

   Cười chút hạ hỏa:

   Sao toàn ngang ngược rứa hè
   Văn đâu đọc cứ ngang phè như cua

 46. DONGDANH

  Tôi đồng ý vụ việc đăng tin dại trên là một lỗi về sự sơ suất, không có chủ đích xấu. Xin lỗi, phạt, nhân dân thông cảm, chấm hết . Nhưng đau quá, cách ngụy biện của bác Qúat lại cho thấy lỗi về nhân cách. Rất xấu, rất hèn. Có thể thấy được lỗi ấy (có khi còn trầm trọng hơn) ở các ngài lãnh đạo đương thời. Đau quá!! Nhân dân mất niềm tin quá!!

 47. Thuận

  Câu này của bác Quát là để bác giải thích với cấp trên và nội bộ,chắc mấy anh bên Tuổi trẻ không hiểu ý nên cũng lại “trục trặc kỹ thuật”.

 48. Hiền Quang

  Miệng quan trôn trẻ, các cụ nói khí có sai. Mà nghe chi mấy anh khoác lác ấy ha.

 49. thi

  Mách nhỏ bác Quát:
  Có khi mô chú đánh máy vì hoa mắt nhìn gà hóa cuốc thấy bên lề có 2 chữ NGANG NGƯỢC mà tưởng bác Quát nhà mình phê là ĐĂNG ĐƯỢC nên cho đăng không ?. Thử hỏi chú đánh máy một lần nữa xem sao.

 50. Canarien

  Trong bản tin ghi rõ “Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải nhấn mạnh” chứ hoàn toàn không có câu “Phó Tư lệnh tuyên bố” như ông Quát biện hộ.

  Như nhà văn Nguyễn Quang Lập trình bày lại (hoàn toàn theo ý ông Quát) thì chưa từng thấy ai có nghề mà lại dùng chữ “ngang ngược” trong câu văn “Phó Tư lệnh ngang ngược nhấn mạnh”. (Hay ông Quát và biên tập viên của ông chỉ thạo câu văn Trung Quốc mà chưa biết viết câu văn Việt Nam?).
  Hơn nữa khi dịch thuật, tác giả chỉ dịch thoát ý cho bài hay hơn chứ chẳng mấy ai thêm từ kiểu này. Còn nếu xét thấy vi phạm các quy định, ảnh hưởng đến an ninh quốc qua hay thuần phong mỹ tục thì chỉ trích đoạn rồi viết thành một bài khác, bác bỏ hoặc phê phán chứ rất hiếm ai lại làm chuyện “bê nguyên con” như bản tin trên đã làm.
  Thật tội cho cái nhà anh đánh máy, anh dám nhận cái thối (rắm) về mình để cứu chúa của anh.

  Nếu anh không phải là địch (ăn lương và làm việc cho cái nước đang thè lưỡi bò cướp biển đảo của VN) thì tôi xin có lời khen cho cái đức “Lê Lai” của anh. Nhưng cũng trách anh nhiều thêm nữa đấy. Vì chính anh đã làm hư cán bộ. Những người như anh đã góp phần làm cho quan trí xứ ta ngày càng tăm tối (“công vơ vào, tội đổ cho người khác” ).

  Vậy nên cái việc hy sinh đó của anh thật vô ích. Vì nếu không phải cầu lợi thì cũng chỉ càng làm xấu mặt đảng và nhà nước (đang phát động học tập đạo đức Hồ Chí Minh) và gián tiếp đã làm hại cho công cuộc bảo vệ non sông gấm vóc mà cha ông ta bao xương máu đã đổ để cho anh ngồi bàn giấy ăn trắng mặc trơn như thế !….

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Hơn nữa khi dịch thuật, tác giả chỉ dịch thoát ý cho bài hay hơn chứ chẳng mấy ai thêm từ kiểu này. Còn nếu xét thấy vi phạm các quy định, ảnh hưởng đến an ninh quốc qua hay thuần phong mỹ tục thì chỉ trích đoạn rồi viết thành một bài khác, bác bỏ hoặc phê phán chứ rất hiếm ai lại làm chuyện “bê nguyên con” như bản tin trên đã làm.- rất đúng!Ai làm báo cũng biết điều này

  2. cuongtomtep

   em xin bác Canarien một điều “nhỏ” (vì không muốn nói là to ) trong bài viết của bác nà : xin đừng ví cái lũ này với LÊ LAI ( dù bác đã dùng ngoặc kép ),vì không đúng,bọn này là lũ “đội trên,đạp dưới” không cần biết tổ quốc-dân tộc-
   nhân dân là gì,chỉ biết “đội đít nhau” mà sống cho “vinh thân,phì gia”,nên em thấy bác ví vậy không sát_có ngu ý nhỏ,kính dâng bác mong bác niệm tình soi xét.
   rồi ra,cái bọn lỳ lợm ngang ngược này dễ trơ tráo bỏ cái dấu ngoặc của bác đi thì thế là… … xoooooonnggggggg!!!!!!!!

 51. Tạ thu Yên

  Em đọc rồi, cái bài trả lời của ông TBT báo Đabngr điện tử ấy. Tớc nghẹ họng mà biết làm sao? Ông ấy định thí tốt đấy mà. Hèn.

 52. cuongtomtep

  thấy các bác múa bút thơ ra ào ào,tức khí em cũng vung dùi đục,bất ngờ “thơ của em” ra òng ọc các bác ơi,kinh dâng trước là bọ Nập,sau là các bác nhòm chơi,khi cóc còn gì để xem mà cơn buồn ngủ chưa đến :
  Quát ngang quát ngược vỉa hè
  Vắt ve sư cụ thung dung quần hồng
  Lách khe nước rỉ non sông
  Om om ghé mắt lưng ong bốn bờ
  Khán đài chũm choẹ đù đờ
  Cửa chiền cá giếc niềm lo xanh rì
  … … …
  đến đây là em tắc tịt …hihihi….

  1. cuongtomtep

   chết,chết,bọ Nập ui,bọ khen cái “gọi nà thơ” của em nà em dễ phởn trí hứng nên nại ngang ngược xổ ra hàng đống thì…khó ngởi nắm,rồi các bác nại Quát chửi em thì em dễ thắt cổ tay tự tử nắm,bọ ui!!!!!!!!

 53. Trần Ngọc Tuấn

  Quát!!!
  Cứ bàn luận nhiều về bác…Quát! Bác ấy tức lên…Quát to một tiếng: Ngang ngược! Rồi…chết trên chiếu rượu của Bọ thì chán lắm!
  Lúc đó, Bọ Lập lại phải dọn nhà mới. HuhuHu.
  Trần Ngọc Tuấn

 54. Vớ Vẩn

  Tôi không hiểu báo Đảng đưa tin Trung Quốc tập trận ở Trường Sa có gì là sai. Vai trò chính của báo chí là đưa tin. Lâu nay chúng ta hay than phiền cái vai trò “đưa tin” của báo chí bị hạn chế bởi cái này cái nọ. Nói như ông Quát, mục đích chính của bản tin TQ tập trận TS là để cảnh báo khi chó mới đến sân vườn thì nên khua chiêng gõ trống đuổi đi, để đến khi chó vào bếp ị bậy mới la lên thì đã trể rồi.
  Tôi thiển nghĩ sau khi đọc bản tin, dân ta nên xuống đường biểu tình phản đối Trung Cộng là đúng hơn những động thái ồn ào gây áp lực để bài báo bị dẹp xuống.
  Tôi thấy nhiều người quy chụp ông Quát đăng bản tin đó là khẳng định TS là của TQ là hơi hàm hồ một chút đấy! Bản tin có lời nào khẳng định điều này đâu, chỉ đơn thuần đưa tin TQ tập trận TS, bản tin không vi phạm hiến pháp, và pháp luật, bản tin không đả kích gây hại một tập thể hay cá nhân nào (nếu có thì tờ báo sẽ chịu trách nhiệm kiện tụng trước pháp luật). Tôi thấy chuyện gây áp lực lên bản tin báo đăng chẳng khác gì một hành động trấn áp, bịt miệng báo chí, đi ngược con đường mà dân ta đang đấu tranh cho quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận.

  Vớ Vẩn nhà em ít chữ nên mong bác nào nhiều chữ lý giải hộ nhà em cám ơn.

  1. ViPh

   Nghe VoVan noi moi giat minh la co ly. Dan ta, Tri thuc, Nha dan chu … dang tu AQ chinh minh bang hanh dong doi xu ly ke dang tin.
   Suy cho cung cung chi la Vi cai toi cua ke yeu.

  2. Kesai

   Sao bạn lại ăn nói vớ vẩn như thế!
   Trời sinh ra con người ta để biết phân biệt lẽ phải trái! Chứ không phải nhắm mắt mà nói bừa.

   Bạn lập luận “Vai trò chính của báo chí là đưa tin” Nhưng đưa tin có lợi cho kẻ đang cướp Biển, Đảo của nước mình thì chỉ có kẻ chí ngu mới làm thế! Nhưng ai dám bảo ông Quát ngu? Vậy khả năng bán nước cho ngoại bang là chứ còn gì nữa?
   Này nhé, khi lên giáo huấn sinh viên thì ông hùng hồn ” … Làm cái gì? Để làm cái gì? Tôi hỏi các anh các chị. Các anh các chị làm như thế, biểu tình Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam như thế là lợi hay là hại? Lợi hay hại??? …”

   Việc ngăn cấm người dân yêu nước được bày tỏ lòng yêu nước (một cách công khai, ôn hoà) Nếu không có những ông thầy dùi tích cực như Đào Duy Quát thì đâu đến nỗi nào.
   Thế mà bạn vẫn còn tin: “…Tôi thiển nghĩ sau khi đọc bản tin, dân ta nên xuống đường biểu tình phản đối Trung Cộng là đúng hơn…”. Vậy bạn đã hỏi ông Quát chưa mà dám làm cái việc tầy đình ấy? Có muốn vào nhà đá bóc lịch như Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải không mà ăn nói hàm hồ thế?

   Nếu bạn không tin những ý kiến này thì mời bạn cứ ra trước ĐSQ Trung Quốc ở Hà Nội hay trước lãnh sự quán TQ ở TP HCM mà xem. Sẽ biết ngay thôi mà… chúc bạn có “kỳ nghỉ mát” thật vui!

  3. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   vớ vẩn thân mến: bạn đọc lại cái tin ấy xem nó có khách quan không? vai trò của báo chí là đưa tin khách quan. Thêm hai chữ khách quan nữa nhé. Một khi thấy một tin không khách quan thì cương quyết không đưa, hoặc phản bác lại. Ở đây lại cái sự không khách ấy có hai đến quốc gia thì có nên đưa không? Bởi vì bạn đưa tin đó là bạn tiếp tay cho người ta đấy

  4. Yến Trang

   Vớ vẫn ơi, nếu tui nói với thiên hạ rằng bạn là con ruột của tui từ một cuộc hôn nhân gượng ép thì răng nhỉ? Trước hết bạn biết thằng ni nói láo, bạn tức giận rồi bạn làm gì? Bạn lại đi nói với thiên hạ rằng những điều tui nói là đúng hay là bạn lao vô nhà tui tống cho tui một trận.
   Báo chí cũng vậy thôi, thấy hắn viết láo thì bắt hắn gỡ xuống, đính chính, xin lỗi hoặc không thì viết mà chửi lại hắn chứ ai lại cùng hùa theo để cất lên lời đồng ca chó chết hỡi vớ vẫn.
   Bạn hãy tống cho nó một trận rồi nói: Cao hơn cả là báo chí định hướng. Tui đánh ông để định hướng ông nói cho đúng, đúng không???

  5. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Báo chí cũng vậy thôi, thấy hắn viết láo thì bắt hắn gỡ xuống, đính chính, xin lỗi hoặc không thì viết mà chửi lại hắn chứ ai lại cùng hùa theo – hi hi rứa đo rứa đo

  6. Vớ Vẩn

   @ViPh: AQ cũng giống như niềm tin tôn giáo vậy, đôi lúc nó giúp cho con người tự huyễn hoặc mình để vượt qua những khó khăn hay để bằng lòng với hiện tại. Nhưng nó cũng che mắt con người để nhận chân ra sự thật. Tôi tin rằng rất nhiều người có tâm lý hùa theo đám đông nên phát biểu trong khi chưa tìm hiểu sự thật rõ ràng.

   @Kesai: “Sao bạn lại ăn nói vớ vẩn như thế! Trời sinh ra con người ta để biết phân biệt lẽ phải trái! Chứ không phải nhắm mắt mà nói bừa….Nhưng đưa tin có lợi cho kẻ đang cướp Biển, Đảo của nước mình thì chỉ có kẻ chí ngu mới làm thế!”.
   Muốn thuyết phục ai đó thì bạn cần phải đưa ra dẫn chứng và lý lẽ mỗ xẻ vấn đề! Thắc mắc của Vớ Vẩn đặt ra là tại sao báo Đảng đăng tin hải quân TQ tập trận là sai, là có lợi cho TQ, hay là như một số bạn đọc đã quy chụp cho ông Quát khi đăng bản tin đó là công nhận TS là của TQ? Kesai chưa phân tích những vấn đề đó mà đã vội đưa ra kết luận là người ta không phân biệt lẽ phải trái, nhắm mắt nói bừa, là ngu! tôi nghĩ bạn hơi hàm hồ đấy!

   Sự thật là trên hết! tôn trọng sự thật là con đường ngắn nhất để giải quyết vấn đề! Nếu bản tin đưa tin về một sự thật (Hải quân TQ có diễn tập tại TS), bản tin không nằm trong bí mật quốc gia, không vi hiến, vi luật, thì tại sao không công khai nó cho mọi người biết? để toàn dân cùng tranh luận, cùng đóng góp ý kiến.
   Việc “bức tử” bản tin (nếu đưa tin về một sự thật) là một hành vi phi dân chủ chẳng khác gì chúng ta đã trách chính quyền đã “bức tử” (cho dẹp xuống) những bài báo về HS và TS.

   @Nguyễn Quang Lập: “vai trò của báo chí là đưa tin khách quan
   Vớ Vẩn đồng ý với Bọ là cần thêm hai chữ “khách quan”. Nhưng chỉ xin hỏi Bọ là chuyện hải quân TQ diễn tập ở TS có là sự thật hay không. Nếu đó là tin giả, việc diễn tập là không có xảy ra thì việc đưa tin không thật là đáng trách. Nếu đó là sự thật, Bản tin chỉ trích đăng lại bài báo TQ về một sự thật và có gì là không khách quan?.
   Chúng ta thường phê phán chính quyền kiểm duyệt thông tin báo chí chỉ cho đăng chọn lọc những bài báo có lợi cho việc cầm quyền. nay chúng ta bức tử bản tin cũng vì đòi hỏi sự chọn lọc lợi hại, cho dù theo hướng nào đi nữa thì bản chất vấn đề cũng phi dân chủ như nhau mà thôi! tôi ủng hộ việc báo chí được tự do đưa tin về những sự kiện và mỗi cá nhân phải có trách nhiệm nhìn vào những sự kiện đó và tự tìm ra một đánh giá cho riêng mình. Tâm lý hùa theo đám đông (có người nói hơi nặng hơn là tâm lý bầy đàn) khi chưa hiểu rõ bản chất sự kiện, vấn đề là một việc đáng phê phán.

   Một sự kiện đúng hay sai cần đưa ra dư luân soi xét và đánh giá. Nếu báo chí chỉ chọn lọc đưa ra những điều mà mình nghĩ là đúng, thì sẽ không tránh khỏi những sai lầm chủ quan, trong cái Xã hội ấy cái Sai sẽ yên lặng tồn tại…rất khó được nhận biết kề cả người trong cuộc, chưa nói gì đến dân thường, và cứ vậy nó đưa đến hết hậu quả này đến hệ quả khác…ảnh hưởng có khi rất lâu dài và cực lớn về mặt Xã hội và tri thức

   Việc hùa theo đám đông không tìm hiểu sự thật sẽ dễ dẫn đến sự quá khích mà đưa đến lầm lạc-cực đoan, dễ bị phản biện và do đó càng củng cố thêm sức mạnh cho những lập luận sai lầm của Chính quyền.

   @Yến Trang:”Báo chí cũng vậy thôi, thấy hắn viết láo thì bắt hắn gỡ xuống, đính chính, xin lỗi hoặc không thì viết mà chửi lại hắn chứ ai lại cùng hùa theo để cất lên lời đồng ca chó chết hỡi vớ vẫn.”

   Thứ nhất, cái ví dụ của bạn hoàn toàn không ăn nhậu gì đến vấn đề Vớ Vẩn nêu ra.
   Thứ hai, bạn có thể chứng minh là bản tin là “viết láo” dùm cho Vớ Vẩn không?
   Thứ ba, nếu bạn dùng lời “cùng hùa theo để cất lên lời đồng ca chó chết” như thế, Vớ Vẩn thấy bạn cần nên học lại văn hóa tranh luận nơi chiếu rượu bạn nhé!
   Cái “định hướng” gì gì đó mà bạn nói là hoàn toàn phi dân chủ.
   Để đất nước Việt Nam có thể dùng thể chế dân chủ để thăng tiến, dân tộc Việt Nam sẽ cần đến rất nhiều người hiểu và sẵn sàng làm người dân chủ. Đó là một đòi hỏi khó khăn mất nhiều thời gian, và cần phải có sự đầu tư đúng đắn về giáo dục dân chủ, mới hy vọng có thể đào tạo ra những công dân có tinh thần dân chủ.

   Nhiều ngươi nói một cách mù mờ rằng người Việt Nam cần có “dân trí” cao (nếu được đo lường bằng bằng cấp) trước khi có dân chủ là vẫn chưa nói đến cốt lõi của vấn đề. Có lẽ nên nói rằng người Việt Nam cần có tinh thần dân chủ cao thì đúng hơn.

   Và sự phổ biến tinh thần dân chủ một cách rộng rãi trong xã hội không thể có được nếu chính quyền không bắt đầu hành xử một cách dân chủ. Lâu nay chúng ta kêu gào chính quyền hảy hành xử một cách dân chủ, nhưng việc chúng ta “bề hội đồng” để bức tử bản tin là một cái tát vào chính sự kêu gào ấy.

  7. cuongtomtep

   ái zà zà.cái tay Quát mà đọc được ý kiến của VớVẩn và ViPh thì sướng lắm lắm đây,vì đã tìm được thêm mấy tay “kỹ thuật đánh máy chữ-lỗi kỹ thuật” tương lai rồi .kekeke…. với trình đọ-tư tướng của Quát ta thì chắc chắn sẽ còn phạm “lỗi kỹ thuật” nhiều nhiều….hehehe

  8. Người Học Trò

   vớ vẩn thân mến: bác đã nhận định “Tôi tin rằng rất nhiều người có tâm lý hùa theo đám đông nên phát biểu trong khi chưa tìm hiểu sự thật rõ ràng.” Và có thắc mắc “Tôi không hiểu báo Đảng đưa tin Trung Quốc tập trận ở Trường Sa có gì là sai”.

   Tôi hoàn toàn nhất trí về lập luận của bạn là “Muốn thuyết phục ai đó thì bạn cần phải đưa ra dẫn chứng và lý lẽ mỗ xẻ vấn đề!”. Nhằm TÌM HIỂU SỰ THẬT RÕ RÀNG để giải đáp thắc mắc CÓ GÌ LÀ SAI, chúng ta cùng nhau đưa ra dẫn chứng và lý lẽ mổ xẻ vấn đề bạn nhé.

   Trước tiên xin được phép đặt ra dưới đây toàn bộ nội dung của bản tin đã bị thu hồi:
   ———————————————————–
   Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông

   (ĐCSVN) – Ngày 16.8.2009, đội tàu hộ tống của Trung Quốc sau khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống hàng hải đã đi vào khu vực biển Đông và tiến hành diễn tập với khoa mục tiếp tế theo đội hình hàng ngang. Theo tinh thần hoạt động ”đi một bước, luyện tập một bước, nghiên cứu một bước”. Đội tàu hộ tống trên đường quay trở về căn cứ đã tiến hành các cuộc diễn tập và nghiên cứu đấu pháp quân sự, tập trung thử nghiệm và nâng cao khả năng chỉ huy tác chiến, khoảng cách bảo đảm, phòng vệ cơ động.
   Ngày 18.8.2009, đội tàu hộ tống gồm hơn 100 sĩ quan và binh lính đã cập bến bãi đá Vĩnh Thử (đảo Chữ Thập) thuộc quần đảo Trường Sa để tiến hành tiếp tế, hậu cần, thăm quan cơ sở công tác và sinh hoạt của binh lính trên đảo, đồng thời đưa 2 tàu chở trực thăng là ”Thâm Quyến” và ”Hoàng Sơn” cập đảo, tiến hành diễn tập cho trực thăng lên xuống và lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không.
   Phát biểu với binh lính trên đảo, chỉ huy đội tàu hộ tống Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải nhấn mạnh: ”Bất kể là binh sĩ hộ tống hàng hay binh sĩ bảo vệ đảo, đều có chung một sứ mệnh đó là bảo vệ lợi ích quốc gia, hy vọng các binh sĩ tập luyện để bảo vệ tốt biên cương trên biển phía Nam Tổ quốc”. Đến 9 giờ 30′ ngày 18.8.2009, đội tàu đã rời đảo, tiếp tục hành trình quay trở về căn cứ.
   Ngày 24.8.2009, lực lượng Hải quân Trung Quốc bắt đầu giai đoạn huấn luyện nhảy dù kéo dài 2 tháng, các hoạt động huấn luyện này được bắt đầu từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa. Đây được coi là một hoạt động tập dượt kịch bản đổ bộ bằng đường không của Hải quân Trung Quốc. Một trong những nội dung mới đáng lưu ý trong các hoạt động huấn luyện quân sự năm 2009 là hoạt động huấn luyện nhảy dù từ máy bay trực thăng và từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa.
   Theo báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng (Trung Quốc)
   ——————————————————————-
   Nào ta cùng “tìm hiểu sự thật rõ ràng” nhé bạn vớ vẩn:

   PHẦN KHÁCH QUAN CỦA BẢN TIN: là những câu chữ chuyển tải thông tin thực tế về thời gian, địa điểm, đối tượng, thành phần tham gia, hoạt động… của cuộc tập trận. Chúng ta chỉ tìm hiểu, mổ xẻ thêm phần này nếu cho đây là “tin vịt” không có thực nên cần xác minh, kiểm chứng. Gỉa định tin tức này là thật và chúng ta cũng không muốn xác minh tính gỉa, thật của bản tin ở đây, nên sẽ miễn bàn.

   PHẦN CHỦ QUAN CỦA BẢN TIN: là những câu chữ chuyển tải nội hàm, phản ánh nhận định, phát biểu,… trong cuộc tập trận và khi nói về cuộc tập trận.

   Tôi chọn ra đây phần chủ quan tiêu biểu sau: “…Phát biểu với binh lính trên đảo, chỉ huy đội tàu hộ tống Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải nhấn mạnh: ”Bất kể là binh sĩ hộ tống hàng hay binh sĩ bảo vệ đảo, đều có chung một sứ mệnh đó là bảo vệ lợi ích quốc gia, hy vọng các binh sĩ tập luyện để bảo vệ tốt biên cương trên biển phía Nam Tổ quốc”. ..” phần chủ quan này của bản tin thể hiện rất rõ NỘI HÀM về chủ quyền biển đảo qua lời phát biểu, với thái độ NHẤN MẠNH để tỏ rõ lập trường. Lời kêu gọi các binh sĩ “tập luyện để bảo vệ tốt BIÊN CƯƠNG TRÊN BIỂN PHÍA NAM CỦA TỔ QUỐC” của cái nước đang tổ chức, thực hiện cuộc tập trận, mà ĐỊA ĐIỂM của người đang đứng phát biểu là tại ngay Trường Sa, và THỜI ĐIỂM phát biểu là ngay trong cuộc tập trận đang diễn ra.

   Chỉ có những đầu óc ngây thơ chính trị đến mức ngu ngơ về chủ quyền biên cương quốc gia, mới không thấy rõ được NỘI HÀM trong bản tin đã thể hiện tuyên bố rất rõ (lại còn nhấn mạnh nửa đấy) về quan điểm, mục đích tập trận quân sự và xác định lập trường về ranh giới biên cương, chủ quyền biển đảo của những kẻ tổ chức và thực hiện tập trận tại TS và HS là của chúng.!!!

   Nào ta chỉ ra “… có gì là sai” khi đăng nguyên xi bản tin này nhé:

   Quan điểm, lập trường của mọi người Việt Nam yêu tổ quốc Việt Nam của mình, luôn luôn và mãi mãi xác định rằng Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của quốc gia Việt Nam. (Khi viết ra điều này, tôi đang cảm thấy cay nơi khoé mắt đấy bác vớ vẩn ạ !). Trong lịch sử chúng ta đã từng ngây thơ và đã bị người ta lợi dụng chính một số bản tin/ bài báo trong nước của mình để nói rằng mình đã công khai đưa tin như kiểu thừa nhận các tuyên bố về chủ quyền của họ về đất liền và biển đảo.

   Cái sai của bản tin đã bị thu hồi là chỗ đã cho đăng phần CHỦ QUAN mang đầy đủ ý nghĩa NỘI HÀM về lập trường chủ quyền, xác định ranh giới biển, đảo . Việc làm này chẳng khác nào thể hiện sự tiếp tay THỪA NHẬN cái NỘI HÀM đáng ghét này? Người dân Việt Nam chúng tôi không thừa nhận cái nội hàm xâm hại đến chủ quyền biển đảo Việt Nam. Dù vô tình hay cố ý thì việc làm này làm phương hại đến chủ quyền của tổ quốc, chính vì vậy mới gây ra bức xúc, phản ứng mạnh của người dân Việt Nam.

   Những bức xúc này của đông đảo người dân, những người mà khi đọc xong bản tin đều dễ nhận thấy cái nội hàm xâm phạm chủ quyền của tổ quốc mình. Đặc biệt trong những thời điểm tranh chấp chủ quyền biển đảo ngày càng phức tạp và nguy cơ nổi sóng biển Đông luôn rình rập. Tôi mong rằng bác vớ vẩn sẽ thấy rõ hơn và hiểu hơn tại sao có quá đông đảo bạn đọc chê trách bác Qúat như vậy. Và cũng mong rằng bác vớ vẩn rút lại nhận định chủ quan “Tôi tin rằng rất nhiều người có tâm lý hùa theo đám đông nên phát biểu trong khi chưa tìm hiểu sự thật rõ ràng.” của mình.

   Có thể tôi không cùng cách nhìn, cách nghĩ, hoặc khác quan điểm với bác, nhưng tôi luôn tôn trọng quyền tự do ngôn luận của bác cũng như của mọi người. Có điều chúng ta cũng nên tránh việc “quá chén” đến “say xỉn” có thể làm ảnh hưởng đến không khí vui nhộn, thú vị của chiếu rượu Quê Choa. 🙂

   P/S: Tôi không biết tiếng Hoa nên không biết được bản tin gốc để kiểm chứng, tôi (chủ quan) cho rằng ở câu cuối cùng trong bản tin “…Một trong những nội dung mới đáng lưu ý trong các hoạt động huấn luyện quân sự năm 2009 là hoạt động huấn luyện nhảy dù từ máy bay trực thăng và từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa” có những từ như “đáng lưu ý” là phần biên tập thêm vào. Và có lẽ vì nhận định như vậy nên cá nhân tôi bớt đi một phần ghét bác Qúat khi đọc bản tin, nhưng bây giờ phần ghét tăng lên bội phần sau khi nghe cái giải thích tối kiến đến NGANG NGƯỢC của bác í. Bác Qúat lại làm tôi nhớ Lời Mẹ Dặn nửa rồi.

   Kính chúc sức khoẻ các bác và chúc chiếu rượu Quê Choa vui vẻ, ngày càng có nhiều mồi ngon lẫn rượu bổ nhé. 🙂

  9. Yến Trang

   Buồn cười cho Vớ Vẫn quá, việc Trung Quốc tập trận ở Trường Sa thì thật rồi, khỏi phải bàn. Điều cần bàn là cách đưa tin đúng với Luật báo chí, quy định đạo đức báo chí kìa cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Việt Nam. Nó tập trận trên vùng biển mà dân tộc, đất nước ta gọi là chủ quyền của ta thì phải viết phê phán việc tập trận này cơ chứ. Phải chửi nó chứ ai lại dịch bài nó tập trận để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của nó. Viết như vậy thì điên quá đi rồi, khỏi phải bàn và điều này được chứng minh bằng quyết định kỷ luật đó thôi. Nếu ông Quát nói như Vớ Vẫn là đúng thì họ kỷ luật làm chi hè, chẳng lẻ người kỷ luật điên.
   Qua đây tui cũng muốn nói xin lỗi Vớ Vẫn vì tui hơi nặng lời nhưng đó chỉ là “tai nạn” à thôi nhé. Mà này, Vớ Vẫn cũng phải cải tạo lại suy nghĩ chứ không nghe Vớ Vẫn nói lại muốn cải nhau quá. Thôi vuốtt giận làm lành, bởi tất cả cũng chỉ muốn tìm đến chân lý thôi mà. Vui vui nhé…

  10. nvt

   Nghe Vớ Vẩn luận bàn có vẻ rất có lý,rất có kiến thức,nhưng xem ra lại thiếu kiến thức cơ bản.Vì sao?Vì Vớ Vẩn quên mất 1 điều là báo chí chính thống ngoài chức năng đưa tin còn có chức năng không thể thiếu đó là cơ quan ngôn luận.Ví dụ :Báo Đại đoàn kết là cơ quan ngôn luận của MTTQ VN,báo tiền phong là cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS và tất nhiên báo ĐCSVN là cơ quan ngôn luận của ĐCSVN.Vì ĐCSVN là Đảng trị nên ngoài tiếng nói của ĐCSVN nó còn là tiếng nói ngôn luận của nước VN nên không thể xem nhẹ tính ngôn luận.
   Không phải ngẫu nhiên mà khi báo ĐCSVN đưa tin của báo TQ mặc dù tin đó là sự thật thế mà ông Quát lại bị phạt.Không phải ngẫu nhiên mà ông Quát lại muốn chèn vào đó từ “ngang ngược”?Đó là vì tính ngôn luận của nó,nhất là tin đó lại liên quan tới chủ quyền biển đảo của ta.Nếu không có ngôn luận thì trong trường hợp này chẳng hóa báo ĐCSVN lại là cái ampli cho báo TQ “ngang ngược”trên vùng biển đảo của VN?
   Khi đưa tin đó lên ( của báo TQ -dù là sự thật) mà không có ngôn luận về chủ quyền biển đảo là ông Quát đã sai rành rành.Nhưng cái lý lẽ mà ông Quát đưa ra nhằm chạy tội không lừa được bạn đọc,không lừa được dân nên nó trở nên buồn cười.Đó không phải là” bức tử bản tin” ,”tâm lý vào hùa”,”tâm lý đám đông”mà là tất cả đều có cùng 1 đáp số đúng cho 1 bài toán!
   Chúng ta nhớ lại,trước kia rất nhiều người cố chế tạo ra 1 động cơ vĩnh cửu nhưng không thành công.Trông bản thiết kế có vẻ rất hợp lý nhưng không thể chạy và nó đã sụp đổ hoàn toàn ý tưởng đó khi đưa vào định luật bảo toàn năng lượng.Tôi có thể nói cái còm của Vớ Vẩn, sẽ sụp đổ hoàn toàn khi đưa vào tính ngôn luận(cơ quan ngôn luận) của 1 tờ báo chính thống như báo ĐCSVN.Dân chủ vẫn là dân chủ chẳng có “cái tát” nào ở đây cả!

   *Nghe tên Vớ Vẩn có vẻ quen quen?!

 55. trangan

  Đố các bác biết nick của bác Quát nhà ta là gì không? Bác Lập cho em một chén rượu là em bật mí liền hà!!!

 56. Vi

  Thằng đánh máy kia giở rói ra
  Để cho bận đến cụ Q. già.
  Muốn êm phải biện ba mươi triệu
  Khéo xếp nên liều một chiếc thoa!

  Đón khách mượn màu son phấn mụ,
  Đem thân chuộc lấy tội tình cha
  Có tiền việc ấy mà xong nhỉ
  Thuở trước làm quan cũng thế a?

  (Kính lạy cụ Nguyễn Khuyến).

  1. Người Xứ Thanh

   Thằng “đả tự” kia giở thối ra
   Để cho bận đến bác Quát (sắp) già
   Việc xong bởi sẵn ba mươi triệu
   Lỗi xếp cũng nhờ một tiếng cha
   Khệnh khạng dạy người ông quác quác
   Ấp úng phân trần hắn oa oa
   Tội này tiền ấy mà xong nhỉ
   Chắc cũng nhờ một tiếng thế gia

  2. an mo

   Trả lời phỏng vấn

   Hỏi :Cha ông nghiêm khắc như vậy, chắc ông bị mắng, nhắc nhở nhiều lắm?

   Đáp :Tôi chưa một lần bị cụ mắng. Thường thì cụ thông qua mẹ và em gái tôi để nhắc nhở lưu ý tôi. Khi nào thấy thật cần thì cụ mới viết thư nhắc nhở. Tôi còn nhớ đầu năm 1967 được giao làm cán sự đại đội, tôi đề nghị cụ gửi cho quyển sách nói về nghệ thuật tuyên truyền miệng. Cụ có gửi trả lời, có đoạn: “Bố sẽ gửi cho con một số sách con cần. Nhưng theo bố, để lời nói của mình có tính thuyết phục, con hãy dành tâm trí nhận thức sâu sắc những điều mình nói. Con phải thực sự làm chủ được nội dung và trình bày nội dung đó bằng cả tấm lòng của mình”.

   Vào năm 1966, đóng quân ở Thái Nguyên, tôi quen một cô công nhân ở xí nghiệp gần đó. Cô rất yêu quý tôi. Một dịp cô về phép, tôi nhờ chuyển thư cho gia đình. Khi gặp bố mẹ tôi, cô ấy giới thiệu là “bạn rất thân”. Mấy ngày sau, tôi nhận được thư của bố rất ngắn: “Bố đã nhận được thư con do CÔ… gửi tới. Bố mẹ và gia đình vẫn khỏe và mong hãy tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu”. Nội dung chỉ có vậy nhưng chữ “CÔ” viết hoa tôi hiểu ngay…

  3. an mo

   ( sính thơ một chút …he he !)

   Bác ấy ngày xưa được gái yêu
   Từ lâu bác đã sướng bao nhiêu
   Được ngang được ngược trong biên tập
   Bố mắng mẹ ngầy vượt chỉ tiêu
   Không giống cha mình rằng ‘ bất tiếu ‘
   Có ngầy cấp bé mới ‘ quan liêu ‘
   Kính thưa các cụ trong ngoài nước
   Thôi đủ rồi, thôi …vậy đủ nhiều !

 57. Người Học Trò

  Có lẽ bác Qúat đọc thấy từ NGANG NGƯỢC từ nguồn http://bauxitevietnam.info/c/7955.html (“…Bài báo ngang ngược này đã ung dung nằm vô lối trên trang Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam từ 4 ngày nay…) nên đã tập tành nói theo chăng?.

  Các vị trí thức trang bauxitevietnam.info dùng từ NGANG NGƯỢC trong lời bình nên hoàn toàn chuẩn mực về nguyên tắc cú pháp và thể hiện được lập trường, quan điểm của mình.

  Còn bác Qúat có lẽ quan liêu (“nói bừa”, nói cho có nói vậy thôi í mà…) hoặc học môn tập làm văn lâu quá rồi quên hay sao nên mới nhét đại cái từ NGANG NGƯỢC vào một bản tin dịch thuật. Bản tin của người ta mà cố tình nhét thêm vào sẽ bị vi phạm nguyên tắc dịch thuật, xuất bản,… như vậy là đã sai cả về nguyên tắc, chuẩn mực hành văn lại còn vi phạm luôn cả luật thì đáng ngại, không nên xem thường.

  Dẫn một bản tin của nước ngoài mà lớ ngớ đổi nội dung lung tung, nó kiện theo luật quốc tế thì cũng lại mệt nữa đấy chứ chẳng phải chơi đâu !.

  Trích dẫn bản tin và thêm riêng lời/bài bình khôn khéo để tỏ thái độ, quan điểm thì vừa có động tác “cảnh báo thời tiết” vừa giữ vững được lập trường thì hay biết bao.

  Bản tin và lời/bài bình là hai thể loại khác nhau xa lắc, xa lơ đến mức khó có thể nhầm lẫn được.

  Qúai lạ thật, đến nước cản cơ bản mà còn chưa thông thì cũng đành potay.com luôn !. Mà tại sao bác Qúat làm nghề báo được nhỉ?… Đúng là báo hại, quái đản đến mức không thể hiểu nổi !!! 🙂

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Bản tin của người ta mà cố tình nhét thêm vào sẽ bị vi phạm nguyên tắc dịch thuật, xuất bản,… như vậy là đã sai cả về nguyên tắc, chuẩn mực hành văn lại còn vi phạm luôn cả luật thì đáng ngại, không nên xem thường.

   Dẫn một bản tin của nước ngoài mà lớ ngớ đổi nội dung lung tung, nó kiện theo luật quốc tế thì cũng lại mệt nữa đấy chứ chẳng phải chơi đâu !.

   hi hi rất đúng, mà “quốc tế” đây là ông Tàu thì chết với ổng

 58. Pingback: TBT Báo điện tử Đảng Cộng sản VN Đào Duy Quát và phó từ “ngang ngược” : talawas blog

 59. Thanh Chung

  Dinh khong noi gi, nhung buon cuoi qua lai phai comm mot nhat khong co dau vay.
  Em nghi bay gio cac van ban bao chi deu can dung hai tu: DONG THUAN VA NGANG NGUOC.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   hi hi bọ cũng định không nói gì nhưng buồn cười quá, buổi trưa nằm chả ngủ được cứ nghĩ đến là cười phì, thôi thì nói phát cho xong

 60. Yến Trang

  Bài này phân tích hay quá, người viết chắc là nhà báo. Trong bài trước trên chiếu rượu b Lập em cũng có cái còm ý như thế này nên còm lại một lần bà con đọc chơi nhé.
  Ông Quát ạ, ông định “đánh bùn sang ao chăng” ? Không thể lố bịch khi bảo rằng cậu đánh máy quên hai từ biên tập (ngang ngược ) vào đây được.

  Bài đăng trên Báo ĐCS VN là bài dịch từ báo Tàu chứ đâu phải là bài bình của quý ông Quát (hoặc quý báo ĐCS VN đâu cơ chứ) mà thêm từ vào đó được. Nếu thêm từ của quý ông biên tập vào bài họ thì chẳng lẽ ông muốn báo Tàu lố bịch tự họ chửi vào mặt họ rằng: Phó tư lệnh hải quân của chúng tôi ngang ngược tuyên bố rằng chúng tôi đang vi phạm lãnh hải của Việt Nam. Nếu họ viết như thế mà quý ông Quát trích đăng thì chẳng phải ông có công phát hiện họ tự thừa nhận đảo, biển của Việt Nam à. Nếu thế này thì chẳng phải hôm nay tờ báo Tàu và ông phó tư lệnh hải quân Trung Quốc chắc bị Trung Quốc lột da ấy nhỉ??? Và ông Quát chắc sẽ được bà con trên chiếu rượu bọ Lập hoan nghênh lắm sao. Thiệt là lố bịch, tưởng thiên hạ ngu à, nên nói gì cũng được chăng???
  Nói để ông biết, nếu ông mà dịch kiểu như ông bảo thêm từ biên tập như trên thì nó kiện cho ông ra toà quốc tế đấy ông Quát ạ.
  Buồn thì cũng đã buồn rồi, sai cũng đã sai rồi nên nhận lỗi đi để thiên hạ còn tha thứ chứ ai lại đi đổ cho cậu đánh máy vậy. Thủ trưởng mà như rứa thì chẳng phải tội cho nhân viên và cấp dưới lắm ru. Thủ trưởng mà đổ vấy như vậy thì thử hỏi có đáng mặt không nhỉ????
  Vì vậy, cũng nhắc ông rằng, có thể ông giỏi “đánh bùn sang ao” nhưng rõ ràng về báo chí thì ông hơi kém nên mới tự dại dột nhận rằng biên tập như vậy.…./.
  o

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Nếu thêm từ của quý ông biên tập vào bài họ thì chẳng lẽ ông muốn báo Tàu lố bịch tự họ chửi vào mặt họ rằng: Phó tư lệnh hải quân của chúng tôi ngang ngược tuyên bố rằng chúng tôi đang vi phạm lãnh hải của Việt Nam.- he he rứa đo rứa đo

 61. ngocminh

  Bác quát chẳng quan tâm đến chiếu rượu của Bọ nói gì đâu. TS, HS là nơi xa lắc, xa lơ, đã có 80 triệu dân Việt lo chứ đâu riêng gì mình bác quát. Cái mà bác quát đang đau nhất là bỗng dưng mất 30 tr.đ…lãng nhách.

  1. Yến Trang

   Quát bác Quát để dằn mặt những kẻ khác đang rắc tâm này nọ kìa. Bác Quát mất 30 triệu thì quá nhỏ so với gia tài của bác nhưng quan tâm chuyện đó mần chi hè, cái mà ổng làm mất của đất nước thì là vô giá kia kìa NMinh ạ.

  2. cuongtomtep

   thấy bọ Nập dở khóc dở cười là phải quá,với 30tr phạt này nghĩa là chiếu rượu của bọ sẽ mất đi vài chén và dăm củ lạc đấy.thương bọ vô cùng là thương… huhuhu

 62. Pingback: Muốn ngang ngược cũng chả được « Tree's Blog

 63. mocchau

  “Tôi không quen bác Quát” Vậy sao bọ Lập lại giới thiệu người kô quen cho chúng tôi phải quen.Để làm gì?để làm cái gì,tôi hỏi tất cả các anh chị trên blog…”Tôi hỏi vậy nhưng rồi cuối cùng tôi cũng chẳng biết tôi định hỏi cái gì”Thành thật xin lỗi.

 64. Ngo Thu Le

  Nghe nói tại phòng điều trị, phòng vip, có cả một ê kip thư kí của bác Quát làm việc. Ngoài phòng có bảng ghi: CHỈ NHẬN PHONG BÌ, KHÔNG NHẬN TRÁI CÂY.

 65. Văn Công Hùng

  Hồi cái vụ này xảy ra, mình đang dự một lớp tập huấn ở Huế, có bác Quát dạy. Mình ngồi trong lớp, lướt web, phát hiện ra vụ việc (qua bllog và các trang web chứ mình có vào cái web của bác Quát đâu), bèn đưa cho mấy người xem. Có mấy chuyên viên của hội đồng lý luận phê bình TW xui mình báo với bác Quát, mình bảo Em chã, bạn báo đi, bạn ấy rụt cổ. Bác Quát nói say sưa lắm, mình ngồi dưới lướt web cứ lo ngay ngáy nếu bác ấy mà biết bài của báo bác ấy sai có khi bác ấy nói không được nữa thì… nguy. Có cảm giác bác Quát không online hàng ngày. Mấy bác đi mang laptop đều mang lên hội trường lướt cho sướng, không thấy bác Quát mang. Mình hỏi mấy người: Hay là bác ấy… không biết xài vi tính, không ai lắc cũng chả ai gật. Nhưng mình phát hiện rất nhiều bác ở “Trung Hương” không xài vi tính, không web wiêc gì hết, dù các bác ấy phải theo dõi báo chí văn chương…
  Nhưng mà TBT duyệt bài mà lại phải in ra rồi ghi ra bên cạnh như cái thời Typo cách đây mấy chục năm thì cũng lạ. Mình dốt nát, nhưng thi thoảng phải duyệt cái gì cũng mần trực tiếp trên computer, chao ơi nó sướng và tiện lợi, và nhanh chóng, nhất là báo mạng, chả lẽ đi công tác, nhân viên lại phải in ra rồi gửi EMS vào để duyệt.

 66. phan vu Thuỷ

  Bác Quát ơi! bác quát thiên hạ nhiều rồi, bây giờ thiên hạ mới góp ý với bác có một chút thôi mà bác lại cứ đi thanh minh. Thú thực bác càng nói càng sai, trong lúc này, tốt nhất là im lặng để nghe thiên hạ người ta tuyên huấn lại cho bác, như vậy mọi chuyện rồi lại qua đi thôi mà.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Thú thực bác càng nói càng sai, trong lúc này, tốt nhất là im lặng để nghe thiên hạ người ta tuyên huấn lại cho bác, như vậy mọi chuyện rồi lại qua đi thôi mà.- hi hi nghe có lý quá ta

 67. tata

  Tin mới nhận từ Người Xứ Thanh:

  Sau khi bác Quát vô chiếu rượu của bọ Lập trên đương về nhà bác bị tăng xông nên phải cấp cứu ở BV Việt xô yêu càu đại diện của 700 tờ báo anh em, thứ đến là 20 trường Đảng, trường chính trị cao cấp, 64 trường Đảng các tỉnh thành, 550 trường Đảng của cấp huyện. Bộ 4 T, 64 giám đốc sở 4T, 550 trưởng phòng 4T xếp hàng lần lượt (ai đến trước vào trước, ai đến sau vào sau không chen lấn xô đẩy tránh gây ồn ào ảnh hưởng đến các bệnh nhân cao cấp trong khu vực VIP) để vào thăm bác Quát.
  Lưu ý phòng bác nằm tầng 2 phòng VIP khoa hồi sức cấp cứu.

 68. Cyclo! Cyclo!

  Quác quác quạc quạc quạc
  Một con vịt xòe ra hai cái cánh
  Nó kêu rằng quác quác quạc quạc
  Gặp hồ nước nó bì bà bì bõm
  Lúc lên bờ vẫy cái cánh cho khô
  Hô hô hô.

 69. Ngo Thu Le

  1/ Từ nay về sau, bạn học sinh, sinh viên nào làm bài bị điểm thấp cứ bảo với thầy là em viết thiếu chữ NGANG NGƯỢC, bác Quát bảo thế; đố thầy nào dám cho điểm dưới trung bình.
  2/ Ca dao mới có bài:
  Nước chảy xuôi, con cá buôi lội ngược
  Nước chảy ngược, con cá vượt lội ngang
  Về đi cho được bình an
  Đừng ngang với ngược bơ quan tuyên truyền !

 70. Người Xứ Thanh

  Thằng bạn em nó mách: chiều nay bác Quát vào thăm chiếu rượu của bọ Lập mày ạ. Em không tin, em bảo, ông có nhầm không đấy. Bác Quát bác ấy bận trăm công nghìn việc, đến nỗi cái nồi cơm của bác ấy mà bác ấy còn để thằng “đánh máy” nó bậy vào mà không biết thì thời giờ đâu mà vào cái chiếu rượu này. Bạn em nó bảo: Ừ, bình thường thì người cao sang như bác ấy thì bác chẳng vào đâu. Nếu cần vào xem trong đấy có thằng nào quá chén mà nói năng bậy bạ để phạt cho nó trắng mắt ra cho chừa thì đã có lính của bác ấy rồi. Hơi đâu mà bác Quát ghé vào cái chiếu rượu quê ấy. Nhưng hôm nay bác Quát đang xót xa, bức xúc, đau khổ. Bác xót xa vì khi không bác bị mất 30 triệu, 30 triệu nhé, không phải 30 nghìn đâu. Nó là thu nhập gần một năm của bọn mình đấy. Cô Kiều chỉ vì 30 lạng mà nát 1 đời hoa, nát 3 đời chấm chấm chứ đùa à. Bác bức xúc vì lỗi là ở thằng “đánh máy” vậy mà bác phải giơ đầu chịu báng. Cái thằng có lỗi chưa thấy bị kỷ luật gì mà bác thì vừa mất tiền, vừa bị cấp trên khiển trách lại còn bị bao nhiêu thằng rỗi hơi nó bới móc, xỉ vả. Bác đau khổ vì đồng bào không hiểu mình. Bác chỉ có cái lỗi nhẹ dạ tin người thôi mà bà con trút lên bác bao tội tày đình. Vì nhiều tâm sự thế cho nên bác Quát mới lạc vào đây. Hình như được bọ Lập mời uống nhiệt tình quá hay sao mà khi về thấy bác mắt rơm rớm, bác tâm sự: “Mình thì cũng có lỗi rồi, bây giờ làm là làm thế nào để sửa lỗi chứ như mấy thằng dở hơi nó khuyên mình từ chức thì để làm cái gì? Tớ hỏi chứ từ chức để làm cái gì? Từ chức thì lợi hay hại ? Lợi hay hại??? Người CS không sợ mắc sai lầm, khuyết điểm, chỉ sợ không dám sửa chữa sai lầm khuyết điểm. Tớ là tớ không hèn, tớ là tớ kiên quyết sửa cái lỗi ấy. Mà muốn sửa lỗi thì phải làm việc chứ trong khi ngoài cái việc dạy người khác thì tớ còn có nghề ngỗng gì nữa đâu. Còn tấm lòng với nước, với dân của tớ thì cứ đợi đấy. Khi tớ về hưu tớ viết hồi ký thì mọi người sẽ hiểu tớ trong sáng ngần nào”. Nghe bác Quát nói xong thằng bạn em nó bảo: Vâng em là em tin bác chỉ có lỗi nhè nhẹ thế thôi. Chỉ có mấy thằng ngu thì mới nghi ngờ bác. Nhưng bác cho em hỏi: cũng là tai nạn, thì mức kỷ luật của bác so với bác Trung Dân bên báo Du Lịch có nhẹ hơn không? Thế là bác Quát trợn mắt lên, mắng: “sao cậu dốt thế! Kỷ luật Đảng với pháp chế XHCN vô cùng nghiêm minh nhưng cũng rất nhân đạo. Câu không thấy tay Sỹ kia à. Nó dám cầm những 52 triệu (lại có cả yếu tố nước ngoài nhé) mà tòa án còn chiếu cố thân nhân tốt để xử nó một mức án tượng trưng thôi. Còn tớ, tớ không thèm lèm nhèm ba cái chuyện tiền nong. Mà nói đến thân nhân thì thân nhân tớ còn tốt gấp mười tay Sỹ ấy chứ”. Nói đến đây bác Quát giơ hai tay, xòe đủ mười ngón. Ờ, chuyện này thì bác Quát cẩn thận lắm, bác cấm có giơ thiếu ngón nào.

  1. Flan

   Những ba mươi triệu cơ à
   Số tiền lớn thế thôi đà đi tong
   Ai xem có cách nào ngon
   Rỉ tai bảo bác gỡ thêm chút nào
   Nhân thân cộng với thân thân
   Chắc sẽ giảm được vài phân đó mà

  2. Flan

   bác đọc lại giùm:

   thân nhân , not thân thân
   ( quên kiểm tra trước khi gởi đi , sorry , hihihi

 71. Ngô Minh

  Ông Quát đưa tin TRường sa là của TQ, ông lại phụ trách tuyên truyền biển đảo VN, thì nguy cho đất nước rồi, phải không các bạn ! Phải cho ông sang TQ mà làm TBT mới đugns.

 72. tata

  bác ni nói một lúc là có gái gì ấy ( có người thì nói là bọt mép, có người thì nói là “kem” lại cũng có người thì nói là “bựa”), mình cũng chả biết gọi là gì nữa thôi thì cứ tạm gọi là “kem” cho nó lịch sự, thôi thì bác tự sản tự tiêu về mà bán kem có lẽ lại hay bác Quát ạ.

  1. Huyền Anh

   Đọc “còm “cua bác Dong, toi cười chảy nước máy luôn. Ho sặc sụa .
   Gớm, tôi nhớ hồi Kỷ niệm 30 năm Giải Phóng miền Nam , tổ chức ở Hội trường thành ủy t/p HCM, rất nhiều các lão đồng chí từ nhiều tỉnh về tham dự . Đồng đội, đồng chí lâu ngày không gặp nên ai cũng háo hức hàn huyên, “lão Quát “này lên nói, cứ bổ tay , chém tay, nói đúng như quát, không cần biết những người ngồi dưới là ai . Toàn dạy ” các đồng chí phải thế này, phải thế kia, phải rèn luyện, phải phấn đấu hơn nữa … “… Có một bác già ngồi cạnh tôi, cáu quá , quay sang hỏi tôi : Thằng cha nào dzậy ? Tui đi cả trăm cây số lên đây đâu phải để nghe chả dạy mấy thứ tầm phào , Tui hoạt động cùng thời ông cố nội nó mà bây giờ nó dám dạy tui phấn đấu nữa …. Thôi, dzìa …” Bác ấy đi thẳng .
   Lão Quát này quen thói ngang ngược , nói không cần biết đến người xung quanh, nay càng vậy, cãi, chối cũng không cần biết xung quanh như thế nào …
   Sao không ai cho “CHẢ DZÌA ” luôn ha ?

  2. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Tui đi cả trăm cây số lên đây đâu phải để nghe chả dạy mấy thứ tầm phào , Tui hoạt động cùng thời ông cố nội nó mà bây giờ nó dám dạy tui phấn đấu nữa …. Thôi, dzìa …” Bác ấy đi thẳng .- ha ha ha hay!

  3. Hà Linh

   Toàn dạy ” các đồng chí phải thế này, phải thế kia, phải rèn luyện, phải phấn đấu hơn nữa … “…
   ———
   E nghĩ cái ni thì chẳng riêng gì bác Q mà các bác nhà mình bác nào chẳng có phong cách nói chuyện như thế, cứ như dạy dỗ người ta.Các bác còm ở Quê Choa cứ nhăm mắt lại xem những chuyến thăm này nọ, những bài phát biểu xem e nói có đúng không? cái cách nói chuyện của các bác rất là trịch thượng và luôn dạy dỗ những điều không cần dạy dỗ

 73. mocchau

  Chữ NGANG NGƯỢC phải đặt xuống cuối cùng của bài thì quá được.Nhưng tôi e lại nhầm tên với tác giả.

 74. ĐLinh

  Thôi, thôi em xin các bác nói vừa vừa chứ, người ta tức lên người ta tuẫn tiết là rách việc, mất cán bộ.

 75. xuananh07

  Bác Quát không có quân sư hay sao í!
  Hay quân sư của Bác ý còn … kém hơn nên Bác í mới “lỡ” mồm! Huhuhu!
  Phen này chắc bác Quát phải lên núi ở ẩn mất thui, tội nghiệp!

  1. cuongtomtep

   việc gì phải lên núi ẩn-vừa xa vừa khổ-ẩn luôn vào “lỗi kỹ thuật” có phải vừa gần vừa sướng không!!!!!!!_đúng là “Trung Quốc có Tào Ngu tưởng ngu mà hoá giỏi,Việt Nam có Quát hỏi tưởng giỏi lại hoá…hihihi-quên béng mất từ cuối” (câu này em nghe từ thời còn tè dầm ị đùn nên nhớ mang máng)

 76. Thuận

  Hơn 20 ngày chỉ để tìm một lý do vẫn không xong,thậm chí lý do ông đưa ra lại còn ngớ ngẩn hơn cả sai phạm.Cái này đủ biết trình độ thật của ông Tiến sỹ.

 77. Dong

  Bác Quát có nói là sót MỘT chữ NGANG NGƯỢC đâu, bên lề còn nhiều chữ lắm, ghi bút chì nên không rõ thôi, ta bù giúp bác ấy nhé :

  Ngày 16.8.2009, đội tàu hộ tống NGANG NGƯỢC của Trung Quốc sau khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống hàng hải NGANG NGƯỢC đã NGANG NGƯỢC đi vào khu vực biển Đông và tiến hành diễn tập với khoa mục tiếp tế theo đội hình hàng ngang. Theo tinh thần hoạt động NGANG NGƯỢC ”đi một bước, luyện tập một bước, nghiên cứu một bước”. Đội tàu hộ tống NGANG NGƯỢC trên đường quay trở về căn cứ đã tiến hành các cuộc diễn tập NGANG NGƯỢC và nghiên cứu đấu pháp quân sự, tập trung thử nghiệm và nâng cao khả năng chỉ huy tác chiến, khoảng cách bảo đảm, phòng vệ cơ động.
  Ngày 18.8.2009, đội tàu hộ tống gồm hơn 100 sĩ quan và binh lính NGANG NGƯỢC đã cập bến bãi đá Vĩnh Thử (đảo Chữ Thập) thuộc quần đảo Trường Sa để tiến hành tiếp tế, hậu cần, NGANG NGƯỢC thăm quan cơ sở công tác và sinh hoạt của binh lính trên đảo, đồng thời đưa 2 tàu chở trực thăng là ”Thâm Quyến” và ”Hoàng Sơn” cập đảo, NGANG NGƯỢC tiến hành diễn tập cho trực thăng NGANG NGƯỢC lên xuống và lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không.
  Phát biểu NGANG NGƯỢC với binh lính trên đảo, chỉ huy đội tàu hộ tống Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải ngang ngược nhấn mạnh: ”Bất kể là binh sĩ hộ tống hàng hay binh sĩ bảo vệ đảo, đều có chung một sứ mệnh NGANG NGƯỢC đó là bảo vệ lợi ích quốc gia, hy vọng các binh sĩ tập luyện để bảo vệ tốt biên cương NGANG NGƯỢC trên biển phía nam Tổ quốc”. Đến 9 giờ 30′ ngày 18.8.2009, đội tàu đã NGANG NGƯỢC rời đảo, tiếp tục hành trình NGANG NGƯỢC quay trở về căn cứ.

  Cũng tàm tạm rồi, các bác nhỉ.

  1. Huyền Anh

   Đọc “còm “cua bác Dong, toi cười chảy nước máy luôn. Ho sặc sụa .
   Gớm, tôi nhớ hồi Kỷ niệm 30 năm Giải Phóng miền Nam , tổ chức ở Hội trường thành ủy t/p HCM, rất nhiều các lão đồng chí từ nhiều tỉnh về tham dự . Đồng đội, đồng chí lâu ngày không gặp nên ai cũng háo hức hàn huyên, “lão Quát “này lên nói, cứ bổ tay , chém tay, nói đúng như quát, không cần biết những người ngồi dưới là ai . Toàn dạy ” các đồng chí phải thế này, phải thế kia, phải rèn luyện, phải phấn đấu hơn nữa … “… Có một bác già ngồi cạnh tôi, cáu quá , quay sang hỏi tôi : Thằng cha nào dzậy ? Tui đi cả trăm cây số lên đây đâu phải để nghe chả dạy mấy thứ tầm phào , Tui hoạt động cùng thời ông cố nội nó mà bây giờ nó dám dạy tui phấn đấu nữa …. Thôi, dzìa …” Bác ấy đi thẳng .
   Lão Quát này quen thói ngang ngược , nói không cần biết đến người xung quanh, nay càng vậy, cãi, chối cũng không cần biết xung quanh như thế nào …
   Sao không ai cho “CHẢ DZÌA ” luôn ha ?

  2. Trần củ

   Đọc lại 2 chữ ngang ngược.
   Chỗ ông Quát bảo muốn biên tập vào xem ra lại là nơi « è » nhất nhé ! Những điều tư lệnh TQ nói (với lính của lão !!) : «bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ tốt biên cương» đều là những lời thường tình mà tay chỉ huy nào cũng nói cả thôi .

   Có ngang ngược chăng là .. “ngang ngược” cập bến bãi đá Vĩnh Thử thuộc quần đảo Trường Sa hoặc “ngang ngược” bắt đầu giai đoạn huấn luyện nhảy dù kéo dài 2 tháng, các hoạt động huấn luyện này được bắt đầu từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa ». Các hành động này mới ngang ngược vì xảy ra trên biển đảo của ta !!

   Tóm lại, hình như ông ấy (Quát) đang bịa chuyện !

  3. Trung Quan

   Sao mà quý eng chèn nhiều chữ NGANG NGƯỢC vào bài của người ta thế.
   Nếu vậy, có quá nhiều mũi tên mực đỏ chỉa loạn vào bài dịch, khác nào chê bai hay tẩy xoá. Làm sao mà cậu “biên tập” hiểu được ý đồ chỉ đạo.
   Lại nữa, nhỡ có cha nào tỉ mẩn ngồi đếm các “đường ngang” “ngõ ngược” linh tinh kia, chẳng may nghĩ rằng “nó” đang vẽ cái “cờ Mỹ cách điệu” thì “ốm.”
   Các bác cứ chỉ đạo lung tung giống như lời quát nạt, khổ cho các chú đọc mỏi nhừ cả mấy ngón tay !

 78. NQHwng

  Bác bình thế này chắc chắc bác Quát từ nay sẽ hoạt động theo… bí danh(!) và ko dám kể/nói về bóng chuyền nữa(!)

 79. hahihu

  Thật khó hiểu, tớ cứ tưởng là do lỗi kỹ thuật, dịch một bản tin của báo TQ chỉ để dành cho tham khảo, nhưng không ngờ bị đưa ra trên trang web. Lỗi này khả dĩ có thể thông cảm được.
  Nhưng nếu là bác Q. chủ ý đưa lên công khai, dù là có thêm chữ “ngang ngược” thì e rằng bạn đọc khó chấp nhận

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   lỗi kỹ thuật, dịch một bản tin của báo TQ chỉ để dành cho tham khảo, nhưng không ngờ bị đưa ra trên trang web.- cái lý khó cãi ni răng bác Quát không đưa ra để xoa dịu dư luận nhỉ

 80. Người Vác Tù Và

  Gớm thay cái bác Đào Duy
  Quát lên một tiếng thị uy hãi hùng
  “Chữ tao sao chẳng chịu dùng,
  Nhầm thằng tàu lạ thành đồng chí ta?
  Số mày chết, kiếp gian tà!”

 81. nvt

  Khổ quá khổ quá!Người ta tự sướng mãi mới được cái từ “ngang ngược”chẳng biết nhét chỗ mô,nhét tạm chỗ đó là được gòi.Bọ nhà mình bóc mẽ người ta ra thế, bướm biết, bướm giận, bướm xẻo thì chít!

 82. Nụ Cười

  “tôi chịu không nỗi” chữ “nổi” dấu hỏi.

  Mấy hôm ni bão lụt mần miền Trung thương yêu tan hoang điêu tàn, oán trách ông trời quá.

  Đọc bài HQTQDTTBD mờ lòng tan nát, chỉ biết trách eng đánh máy bỏ mất hai chữ “ngang ngược”. Dù vô tình hay cố ý thì eng đánh máy ni cũng đã mần chuyện “ngang ngược” rồi, nên chừ phải kỷ luật để eng hết “ngang ngược”.

 83. Thanh Liêm

  Vì ba cái lẽ ấy, có chồng vàng lút đầu chắc bác cũng chẳng dám nhét hai chữ “ngang ngược” ấy vào đâu, khó lắm khó lắm.
  Trời ơi, trời ơi, bọ ơi, phạm húy rồi, đánh máy sai 4 chữ “chồng vàng lút đầu” rồi, bác Quat thanh liêm trong sạch nói vậy phạm húy chết. Xử lý mấy chữ này gấp bọ ơi…
  Đừng viết vậy, chẳng lẽ xứ mình cứ chồng vàng là xong việc thôi ư?

 84. Hà Linh

  “Nông thôn ta bây giờ tiến bộ lắm, văn hoá rất phát triển. Tôi đã gặp những làng có đến hai đội bóng chuyền.”
  ————–
  Trời đất, bác ni đúng là nỏ hiểu chi về nông thôn, chứ đừng nói đến văn hóa của nông thôn phát triển đến nhường nào? Nói như bác thì cái khu xóm em ở, có mỗi mười mấy nóc nhà, những chiều sau giờ làm việc, đi học, những ngày nghỉ ..chẳng có cái thú vui gì thì tụ tập nhau chơi bóng chuyền, nhưng chơi mãi cũng chán..Những khu vui chơi cho thanht hiếu niên, nhi đồng là lĩnh vực hầu như bỏ ngỏ, ở thành phố lớn còn có nơi có nhà văn hóa để phụ huynh nào chịu khó thì còn dẫn con đi học nhạc, họa ở đó, chứ thành phố nhỏ, nông thôn làm gì có nhà văn hóa, thư viện, công viên( mà ở thành phô có công viên thì cũng mấy khi trẻ con vào đó chơi, công viên thiếu dụng cụ chơi cho trẻ con..Có nơi còn nỏ có hiệu sách, mà có thì sách đắt đỏ, không hay ai mua..Ở nông thôn giờ trẻ con thì sa vào game, chát chít trên Internet, quán Net nhan nhản, nếu bác Q đến đó chắc sẽ phải khẳng định nông thôn ta phát triển cực kỳ..mấy bà hàng xóm nhà tui cứ than phiên con cái mê Net, mê chát, bao hậu họa cứ ở đó mà ra..Khổ, thế không chơi game, không chát chít thì các cháu biết chơi cái gì, biết làm gì ngoài giờ học khốn khổ ra rồi. Nếu có nhiều hoạt động giải trí hợp với tâm lý và lứa tuổi thì ai ngồi chát chít, game trên mạng lâu làm gì cho mỏi mắt, đau đầu?
  Vê nông thôn quán nhậu nhiều hơn các công trình giải trí là cái chắc.Tthậm chí ở nông thôn như chỗ tôi, giờ đến nhà nhau người ta k mời nhau uống trà mà là mời rượu, mà đã mời rượu thì mấy khi uống 1/2 li hay nửa li, mà đã uổng rượu thì đấu có ngồi dăm ba phút là đứng dậy…Thử hỏi xem là nếu có nhiều hình thức giải trí, hoạt động cộng đồng, xã hội lành mạnh tổ chức cho mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi thì có ai thích ngắm tháng ngày qua rượu, qua những cuộc vui vô bổ đấy không? chắc là không, Người nông dân khi nông nhàn, họ không có việ gì làm, nhìn nhau mãi cũng chán, gặp nhau nghiêm túc mãi cũng từng đó chuyện, cho nên lắm lúc cứ”! phải say cho quên hết sự đời”!
  Khổ cứ suy luận như bác, cứ nhìn đời sống qua kính vạn hoa như bác rứa thì nỏ trách chi đời sống “văn hóa, tư tưởng” của dân mình còn nghèo nàn…

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Khổ cứ suy luận như bác, cứ nhìn đời sống qua kính vạn hoa như bác rứa thì nỏ trách chi đời sống “văn hóa, tư tưởng” của dân mình còn nghèo nàn- hu hu phải lắm phải lắm

 85. Kim Sinh

  “Ban Tuyên giáo trung ương cũng đã chỉ đạo báo điện tử Đảng Cộng Sản VN tiếp tục xem xét kiểm điểm đối với cán bộ, phóng viên có liên quan trực tiếp đến sai phạm này. Hình thức xử lý sẽ theo quy định của pháp luật.”

  Bác nào rành pháp luật xem thử quy định cái chỗ này nó ra răng.
  Pháp luật có đụng được đến các cơ quan Đảng không nhỉ ???

 86. Hàm Tân 12B2

  Tiến sĩ Quát, Tiến sĩ Cường, Tiến sĩ Sắc, hi hi hi

  Tiến sĩ là gì hở Bọ?
  Mà sao ăn nói thấy ghê!

  (Sorry bác Đỗ Trung Quân nhé)

  1. Hàm Tân 12B2

   hi hi hi Nhờ Bọ sửa giúp: nghê = ghê. Cái ni là do lỗi đánh máy thiệt, tai nạn tai nạn. hehehehe
   Cám ơn Bọ

 87. Dong

  Khổ quá, người ta đã phải hy sinh thằng cháu ( đánh máy ) rồi dùng một từ rất quyết liệt khi đánh giá hành động NGANG NGƯỢC của phía TQ phủ lên toàn bộ bài báo Hoàn Cầu trên, ta thì cứ “gậy ông đập lưng ông” mãi, chắc Bác Quát thôi Quát mà về Quạt than bán quán tả pín lù quá !
  Đành mượn bác ấy một câu bớt đi vài chữ không ngang ngược : Làm cái gì? Để làm cái gì? Tôi hỏi các anh các chị. Các anh các chị làm như thế, Cứ mãi xoáy vào cái lỗi đánh máy như thế, như thế là lợi hay là hại? Lợi hay hại??? …”

  1. Bé Nhí

   hay quá xá hay, người ta đã vắt óc tìm được lý do vậy mà các bác cũng không chịu, tha đi mà, huhu

 88. Hàm Tân 12B2

  Hi hi hi Bọ ơi, chắc những người Việt còn nặng lòng với nước non, lại có ít chữ nghĩa như các nhà văn, nhà báo nên thành lập câu lạc bộ gìn giữ chữ Quốc ngữ. Vì dạo này thấy các quan phát biểu làm hư hết chữ, hoặc là các quan không hiểu tiếng Việt Bọ ạ!

 89. Thanh Trà

  “Nông thôn ta bây giờ tiến bộ lắm, văn hoá rất phát triển. Tôi đã gặp những làng có đến hai đội bóng chuyền.” Và rất nhiều quán, quán bia ôm, quán nhậu, quán đề, quán net, quán… hoa hậu…

  Hoan hô bác Quat có nhiều quán…

 90. Người Học Trò

  “NGANG NGƯỢC” theo kiểu nói của QUÁT thì ai cũng không hiểu, chỉ mình bác Qúat hiểu được thôi.
  Mà khi đã không hiểu thì bất đồng ngôn ngữ rồi! Nên bác Qúat cũng không nghe và hiểu được đâu.
  Chắc phải phát bằng phát minh, sáng chế cho bác Qúat về một kiểu hiểu và sử dụng mới về từ ngữ NGANG NGƯỢC vậy.

 91. leminhtung

  Tôi có một anh bạn ,thỉnh thoảng được nghe bác Quát báo cáo một vài chuyên đề khi học tập các nghị quyết kể lại và nhận xét như sau: Làm công tác tuyên truyền ăn nói phải làm sao hấp dẫn, cuốn hút người nghe, lúc đó các nghị quyết mới có sức thuyết phục. Còn cái ông Quát này, mới nói khoảng 15 phút thì sùi cả bọt mép ra, trông ghê và phản cảm bỏ mẹ! Bọn tớ không dám nhìn thẳng vào ông ấy, chỉ cúi đầu và chờ…hết giờ!! Rồi anh bạn phán một câu xanh rờn: Cái ông này tướng vai u thịt bắp mà đi làm tuyên truyền là hỏng rồi! Mà đúng là hỏng thật!!

  1. Hàm Tân 12B2

   he he he mình mới thấy bài mới là chỉ đánh đúng chữ “Tem” rồi hạ hồi phân giải, đánh nhiều như bạn thì chậm hơn mình rồi! hehehe

  2. Dong

   Mai mốt tui mặc định, cứ sờ vô bàn phím là hiện ngay chữ “tem”. Kiểu như bác Quát sẽ bắt Tiến sỹ Tin học rải đầy chữ “Ngang Ngược” trên báo, chẳng thà nó bị nằm sai chỗ, còn hơn nó thiếu, tèo mất 300tr tiền kín 30tr tiền hở mới xuôi.

  3. Hà Linh

   Tem là sự quyến rũ, quyến rũ có hại, tôi nói với các đồng chí, tem là ghê gớm lắm. Tôi hỏi các bạn tại sao, tại sao các bạn bạn cần tem, tem làm gì.Tem được thì , thì sao? sao lại tem?
   —-
   Dạ thưa, tem là vui, vui vì tem!

 92. Kim Sinh

  Bác Quớt này khôn mà không ngoan, chữ NGANG NGƯỢC không thể bỏ vào một đoạn văn như thế được.
  Đó là đoạn văn mà chủ ngữ, tác giả, quan điểm, cách nhìn, tình cảm là hoàn toàn là của người TQ.
  Tự dưng bỏ chữ “ngang ngược” vào thì tự TQ nó chửi nó à ? Không ổn ! Nên nghĩ ra lý do khác đi bác Quớt ạ.

  Thật lòng em nghĩ bác cũng không đến nỗi làm Lê Chiêu Thống, chẳng qua là bác xem thường cái cơ quan bác đang làm cũng như hàng chục triệu dân Việt Nam này vậy thôi nên:
  1 là bác lơ là cho giặc nó vào cơ quan bác, 2 là đã có một chủ trương ngầm nào đó kiểu mưa dầm thấm lâu mà bác không hay. Em vẫn còn tin bác, mặc dù, nói thật, theo em, bác làm cái nghề đó không hợp với bác.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Đó là đoạn văn mà chủ ngữ, tác giả, quan điểm, cách nhìn, tình cảm là hoàn toàn là của người TQ.
   Tự dưng bỏ chữ “ngang ngược” vào thì tự TQ nó chửi nó à ? Không ổn !- hoàn toàn đúng như vậy

Đã đóng bình luận.