Đem món phòng chống tham nhũng ra dạy học trò, khéo không gậy ông đập lưng ông,

Phiếm đàm

Đang khi thiên hạ kêu ca học sinh học nhiều môn quá, cần phải giảm bớt các môn học đi, giảm cả khối lượng từng môn học cho các em còn có tuổi thơ thì Bộ lại tăng thêm môn phòng chống tham nhũng, nghe vừa buồn vừa buồn cười.

Hôm qua đi tập ở công viên, một bà về hưu ở Bộ nghe chuyện này cười cái xoẹt, nói chắc mấy ông cục bà vụ ngồi chơi xơi nước rỗi việc bày ra mấy món này vừa để lấy điểm trên vừa bày thêm việc kiếm thêm thu nhập. Chẳng biết nói thế có quá không nhưng mà cũng có lý.

Nếu bác Bộ trưởng chịu khó hoá trang thành thường dân, lẻn xuống cơ sở, mò vào các trường tự mình tìm hiểu thì sẽ thấy rất nhiều trường bỏ qua các môn phụ, cho học trò nhiều thời gian tập trung các môn chính. Còn các môn phụ, trường thì dạy chiếu lệ qua quít, vờ lập bảng điểm lấy bài thi để đối phó với trên, trường thì chẳng cần dạy diếc gì, bỏ hẳn luôn.

 Thanh tra về thì tặng một phông bao thật nặng, nói các bác thông cảm, anh em trong nghề hiểu nhau, tất cả vì học sinh thân yêu, nghe theo Bộ, dạy hết giờ Bộ giao thì chỉ có giết học trò thôi. Ông thanh tra nhét phông bao vào túi rồi thì cười hề hề, nói khổ lắm, tụi tôi kiến nghị nhiều rôi, các cụ có nghe đâu. Các anh làm cứ làm, có điều kin kín cho tụi tôi nhờ.

 Chuyện hàng ngaỳ ở cơ sở đấy, không phải chuyện bịa đâu. Không biết chuyện này Bộ trường đã biết chưa? Chắc biết rồi vì Bộ trưởng đã từng làm thầy, đã từng làm phụ huynh, chứ có phải trên trời rơi xuống đâu, mấy chuyện đó làm gì mà không biết.

Ừ thôi, giả dụ môn cực kì quan trọng không học không được thì dù có nhiều môn cũng cứ phải học, không thể bỏ. Nhưng cái môn này khác gì môn giáo dục công dân đâu. Văn hoá chống tham nhũng chính là văn hoá giáo dục công dân, văn hoá làm người  đấy thôi chứ có gì khác lạ đâu. Lòng trung thực tính gian dối, tính thật thà thói ăn cắp, đức liêm chính thói cơ hội.v.v tất tần tật đấy là giáo dục công dân, giáo dục làm người đấy Bộ trưởng ơi.

Người lớn tụi mình phòng chống tham nhũng nửa thế kỉ nay không xong, càng phòng càng kẹt càng bây hôi, càng chống càng bí càng tá hoả. Đang khi Quốc Hội bàn tới bàn lui năm này sang năm khác chưa biết phòng chống thế nào cho tiệt nọc tham nhũng, thì dạy thế nào dạy cái gì?

Tham nhũng bây giờ như một thứ dầu bôi trơn để cái cơ chế này còn vận hành được. Giả dụ có một ngày trên toàn quốc tuyệt nhiên không có ai tham nhũng thì ngày đó chắc chắn bộ máy cơ chế ngừng làm việc. Dưới gầm trời này không ai không giây vào tham nhũng, nếu không nhận phông bao thì đưa phông bao, đố ai thoát được.

Ai cũng nói chống tham nhũng, kể cả tôi đây, nhưng ai cũng giây vào tham nhũng, kể cả tôi đây. Cái việc chống tham nhũng chỉ là việc để nói cho vui, làm thật thì bỏ mẹ. Bởi vì cái gốc đẻ ra tham nhũng chính là cái ta đang nương vào đấy để mà sống.

Cho nên nói phòng chống tham nhũng cũng chỉ nói dzậy mà không phải dzậy, không lẽ dạy học trò cái thứ nói dzậy mà không phải dzậy hay sao? Cứ hình dung thế này: ở trên thầy thao thao bất tuyệt, ở dưới con nít bịt mũi cười ruồi. Chúng nó lạ gì bố mẹ phải làm thế nào để sống, thầy cô làm thế nào để tồn tại, thà không nói chúng nó còn đỡ  cười cho.

Bây giờ xem phim sex cấm trẻ em, phim bạo lực cấm trẻ em, có người nói phim chống tham nhũng cũng nên cấm trẻ em. Cho xem chúng nó làm theo thì nguy lắm. Coi chừng sách phòng chống tham nhũng trở thành cẩm nang vào đời của lũ trẻ đấy, không phải chuyện đùa. Môn gì học mà không hành cớ chứ, hi hi.

 Thêm nữa, học món nào chứ học món này phải truy tìm đến tận gốc thì phòng chống mới có kết quả.  Nếu học trò có đứa giỏi, nó nói cái gốc đẻ ra tham nhũng, cái mà ai cũng biết nhưng không ai dám nói, thì khi đó xử lý thế nào, cho nó điểm 10 hay bảo nó mất dạy, phản động? Mà học trò ngày nay nhiều đứa giỏi lắm, chớ có chủ quan. Thành ra đem món phòng chống tham nhũng ra dạy học trò khéo không gậy ông đập lưng ông, lợi bất  cập hai, nguy lắm.

155 thoughts on “Đem món phòng chống tham nhũng ra dạy học trò, khéo không gậy ông đập lưng ông,

 1. Sim

  Đấy là môn: Khổ nhục giáo dục mà bác Lâp
  Xin lỗi bác cháu nói nhịu, Đấy là phổ cập ráo dục mà bác?!!!!!!!

 2. vanquanla

  “Quẫn quá hoá cuồng”.
  Anh em trong chiếu rưọu đã bàn về tham nhũng hơi bị nhiều . Chỉ bàn cái ” chống tham nhũng quẫn quá hoá cuồng ‘ Ông Dũng lại phhê chuẩn dạy bài tham nhũng cho hs- sv để làm gì? Học làm người chưa đủ sao?” Nay trong thiên hạ sống ko có đạo. Dạy cho học trò một cái đạo làm người ko đủ sao? Cái gốc của tham nhũng chống ko được. Ban chống tham nhũng tw ko đủ năng lực, tâm lực và trí lực. Chỉ đưa ra những kế hoạch ở trên ngọn cây, lấp liếm đi những cái bbất tài là “bài tất’. Đạo làm người đâu rồi!
  “Năm nay đào lại nở
  không thấy ông đồ xưa
  Những người muôn năm củ
  hồn ở đâu bây giờ’
  Hồn Việt sỹ phu đâu ?
  Chỉ thấy ma và quỷ.
  Bạo lực trên chân lý.
  Nhân sầu, sầu vì đâu?
  tỉnh say trong chiếu rượu.
  Làm rầy giấc chiêm bao.

 3. Flan

  Sao có đứa rảnh quá, ngồi nghĩ ra thêm môn học quái đản nữa để hành học trò vậy không biết. Lại học suông, lại học nói dối leo lẻo…….
  Chán!

 4. Bắc Hà

  Vì Lão L. qua mạng khác nên ít khi được đọc entry của Lão. Nghe nói vừa rồi Lão bệnh, đã khỏe lại chưa? Chúc Lão luôn mạnh khỏe nhé.
  Lâu rồi Lão vẫn nổi tiếng như hồi nào. Bái phục. Hay Lão mở Blog bên Multiply.com đi. Bên này cũng đông bạn bên Yahoo chuyển sang lắm Lão ạ. Chào Lão nhé.

 5. DucThang

  Bọ ơi, bọ đọc bài này của con gái con nha (con kém bọ 10 tuổi thôi, nhưng mà khoái xưng con vì thấy bọ xứng làm thầy). Nó cũng ham viết, nhưng chả mấy khi hé cho con xem. Con muốn nó đọc bọ để cùng con học hỏi, nhưng lại hơi lo nó sẽ học chửi bậy (con cũng chửi, nhưng chỉ mẹ nó nghe được thôi, chừ nó còn bé quá). Làm sao con với nó ngồi chung chiếu rượu với bọ đây? cho nó hóng chuyện mà hiểu đời.

  GIÁO DỤC VIỆT NAM: HỌC NHIỀU BIẾT ÍT!

  Chắc nhiều người khi thấy cái title trên sẽ tự hỏi tại sao bỗng dưng tôi lại viết về đề tài này. Rõ ràng nó là một thứ mang tầm vĩ mô, mà tôi thì lại chỉ là một cô học sinh lớp 9 nhỏ bé. Nhưng tôi đang sống ở một đất nước tự do mà ở đó mỗi công dân dù nhỏ bé đều có quyền nói ra, viết ra những gì mình đang nghĩ, đang thấy. Tôi tự do, tôi tin vậy.

  Thôi, chắc cũng chẳng ai muốn nói nhiều về cái sự tự do của người Việt Nam, nên tôi sẽ đi ngay vào vấn đề chính. Tôi – người trực tiếp tham gia vào nền giáo dục của Việt Nam, sau những ngày suy ngẫm về cái sự chán nản cái môn đã từng là niềm đam mê của bản thân là môn Sinh học, đã nhận ra một khiếm khuyết lớn trong mọi môn học ở nước ta.

  Nói qua về môn Sinh một chút. Chắc mọi học sinh lớp 9 đều nhận thấy rằng chương trình Sinh 9 có một sự chênh lệch lớn giữa hai học kì. Riêng đối với bản thân tôi, Sinh của học kỳ I rất hay, rất mới và có thể nói là đi tương đối sâu vào di truyền học. Học Sinh làm tôi cảm thấy như được biết về những điều kì diệu đang diễn ra trong chính cơ thể mình, chính điều đó đã góp phần tạo nên niềm đam mê của tôi. Nhưng sang đến phần Sinh vật và môi trường, phải nói rằng ngay từ khi cầm cuốn sách trên tay, tức là từ cuối học kì I năm lớp 8 (tôi tình cờ nhặt được một quyển rồi mang về đọc trước), tôi đã biết là lớp 9 sau khi học xong di truyền, những tiết Sinh sẽ rất chán cho mà coi. Bởi lẽ, những bài học Sinh vốn đã khô khan nay lại chứa đựng ít thứ mới mẻ, phần lớn là các khái niệm, định nghĩa… có khi chỉ toàn đề cập đến những thứ mà ai cũng biết rồi. Ừ thì, cứ cho là ai cũng cần phải nắm chắc những khái niệm nhỏ như vậy mới có thể tiến xa và đi sâu hơn được, nhưng một bài học chỉ toàn khái niệm và những thứ đã biết thì đúng thật là chán, rất chán. Ví dụ, khi học về Ảnh hưởng của ánh sáng đến sinh vật, SGK cung cấp cho ra một lượng rất ít kiến thức, mà riêng bản thân tôi (và tôi tin là hầu hết các bạn cũng thế) đã biết hết rồi, như là vai trò của ánh sáng đối với động-thực vật, rồi cách phân chia động-thực vật ưa sáng, ưa tối, vv… Cái đấy thì rõ như ban ngày, chẳng nói cũng biết. Rồi dăm ba ví dụ, nhưng tôi nghĩ chắc có rất ít người quan tâm đến phần này. Vậy, tại sao không đi sâu hơn, tại sao không đặt thêm những câu hỏi cụ thể như “ánh sáng ảnh hưởng đến sinh sản của cá như thế nào và vì sao lại thế?” Nếu như trong SGK không có mà bắt học sinh tự tìm hiểu, liệu ai cũng có thời gian để ngồi hàng giờ search google thay vì ôn thi vào 10 không? Còn một ví dụ nữa, như bài ô nhiễm môi trường. Chúng ta chỉ được học về các khái niệm, các tác nhân gây ô nhiễm và cách hạn chế. Tôi tự hỏi có bao nhiêu người không biết điều này? Chắc chẳng có ai :-j Chỉ nói ngắn gọi vài câu đại ý như “chất phóng xạ gây đột biến ở người và một số bệnh di truyền, ung thư…” thì chưa đọc sách tôi cũng nói được. Điều đó chứng tỏ sự vô dụng của sách giáo khoa, tạo nên những bài học nhàm chán và ít kiến thức.

  Ngày nào ta cũng phải đến trường, có khi ngồi hàng giờ chỉ để học những thứ mình đã biết rồi. Giá như bài học có nhiều thứ mới mẻ hơn, đi sâu hơn, chẳng hạn như được học về cơ chế chất phóng xạ làm biến đổi bộ gen của các sinh vật, hoặc nếu là các kiến thức đơn giản, không mới nhưng lại được liên hệ chặt chẽ với các kiến thức cũ, ví như khi học về ô nhiễm môi trường mà liên hệ được với những thứ đã học từ một bài của lớp 8 mà chắc chẳng ai đụng đến bao giờ, bài Vệ sinh hô hấp, thì có phải cả hai bài học sẽ trở nên hữu ích và tuyệt vời hơn không? Điều tôi muốn nói ở đây là, sự học ở nước ta chỉ lướt qua các kiến thức cơ bản, không đi sâu và ít liên hệ thực tế. Tất nhiên tôi không thể đòi hỏi mọi môn học đều phải sâu đến mức giống như học đại học, nhưng cũng không nên quá làng nhàng qua loa như thế này. Chỉ lướt qua kiến thức như thế, liệu sau này có bao nhiêu người trong chúng ta sẽ nhớ tới những thứ mình đã bỏ công sức và thời gian ra để nhét vào đầu?

  Tôi cũng không thể tự nói mình là người học rộng biết nhiều mà lại đi thấy kiến thức trong chương trình cung cấp cho mình là chưa đủ. Nhưng các bạn thử nghĩ xem… Ngay cả trong môn toán. Môn quan trọng nhất, mà một năm có những hơn 100 bài học cả hình lẫn đại, hầu hết là kiến thức mới. Nhiều lúc tôi thấy học sinh Việt Nam đúng là siêu nhân, học thật là nhiều :-> Có khi lớp 9 của nước bạn còn chưa học đến tam giác bằng nhau như lớp 7 nhà ta :)) Nhưng chậm mà chắc. Chỉ học qua 1 bài trong khoảng cùng lắm là 2 đến 3 tiết, liệu ta có thể nhớ lâu? Hơn nữa, tính ứng dụng của các bài học ấy, không phải ít, mà là cực ít. Chính điều này làm cho bài học trở nên kém hấp dẫn hơn rất nhiều. Nếu như ta dành nhiều thời gian hơn cho một bài học, rút bớt lượng kiến thức của một lớp đi, bỏ đi những thứ chưa cần thiết hoặc không cần thiết, thêm vào nhiều bài tập, bài thực hành và các ví dụ thực tế, thì chắc chắn không ai điên mà ghét toán =)) Như một số bạn học bilingual đã biết, ngay môn toán của các bạn Pháp mà ta may mắn được học ấy – tôi cho là như thế, chắc chắn là hấp dẫn hơn nhiều so với toán việt nam. Cũng bài ấy, tỉ số lượng giác của góc nhọn chẳng hạn. Chỉ học về cosin thôi, mà mất khoảng 7-9 tiết, nếu tôi không nhầm. Trong đó có phần giới thiệu về ông Cosinus, phần mở bài bằng những bài tập đơn giản, bài học để ghi nhớ và khoảng 70 bài tập. 70 bài tập! Các bạn tượng tượng nổi không, chỉ học về cos thôi mà có những 70 bài tập. Làm hết chỗ bài tập ấy, các bạn mà quên thì thật là chuyện lạ! Chưa hết, cái thú vị nhất của bài học, mà đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ (gần 1 năm rồi còn gì), chính là cách tính bán kính Trái đất. Rồi, bây giờ trở lại nước ta, trong số học sinh Vn, tôi đoán chắc chỉ có cùng lắm 0,000000001% nhớ “những điều thú vị” của bài học về tỉ số lượng giác, bởi hầu như chẳng có cái cóc khô gì gọi là thú vị cả =))

  Một môn khác nữa, lại là môn phụ, môn nhạc chẳng hạn. Rõ ràng chỉ là một môn học để đối phó, gỡ điểm của tất cả học sinh chúng ta. Giá như làm cách nào đấy mà khai thác hết mọi năng khiếu của học sinh trong lĩnh vực này, kể cả nó là môn phụ đi chăng nữa, thì chắc chắn sẽ chẳng có những tiết nhạc vô bổ như ở hầu hết các trường như hiện nay. Vì đâu phải ai cũng hát hay? Ở đâu ra vậy, cái quan niệm “âm nhạc” tức là “thanh nhạc” ? Tại sao lại nhầm lẫn một cách nghiêm trọng hai khái niệm ấy như thế, để bó hẹp phạm vi học nhạc lại chỉ trong cái môn thanh nhạc? Đáng ra, ta đã có thể học một loại nhạc cụ mình thích, hay học hợp xướng…? Có nghĩa là, học cho tử tế, học cho ra học! Chứ đâu phải học nhạc là hát mấy cái bài trong SGK, rồi tập đọc nhạc, rồi học lí thuyết để thi học kì, kiểm tra 45 phút? Học để có một vốn liếng gì đấy cho bản thân. Bộ, học hết SGK “âm nhạc”, được 10 phẩy nhạc đi chăng nữa, chắc có thể đi nói với mọi người rằng “tôi đang phát triển khả năng âm nhạc” chắc? Nói thẳng ra, ta chẳng tích tụ được cái khỉ gió gì cho bản thân trong khi học những môn như thế cả. Vậy sinh ra những môn như vậy để làm gì? Gỡ điểm hả? Thế thì đừng bao giờ nói “không nên học gạo” nhé!

  Lật lại những trang sách, ta thấy mình thật siêu vì đã học được rất nhiều điều, nhưng đồng thời lại tự bảo “ôi mình ngu thế” vì chẳng có được gì cả =))
  Bởi rõ ràng, thứ nhất, học xong không nhớ được bài học, là ngu. Thứ hai, học xong chỉ biết được điểm 10 kiểm tra, ra đời vẫn bộp chộp ú ớ, là ngu.

  Cũng phải thôi, vì đâu phải lỗi tại ta. Đã bao lần tôi ước mình là Bộ trưởng giáo dục (mặc dù niềm đam mê của tôi dành cho ngành y), hoặc ít ra cũng là người soạn SGK. Một chương trình học vừa đủ, đi sâu vừa phải với lượng kiến thức mới mẻ lí thú cùng những bài thực hành, bài tập mang tính ứng dụng cao… là niềm mong muốn của bao thế hệ trẻ Việt ham học từ xưa đến nay. Chúng tôi chẳng hề thích cải cách lên cải cách xuống để rồi chương trình ngày càng nặng, nhìn vào SGK tưởng như có rất nhiều kiến thức nhưng hóa ra chỉ là những quyển sách xấu xí, vô dụng và sáo rỗng. Và cái quan trọng là, học như thế này, liệu có được 50% kiến thức có ích cho học sinh khi ra đời sau này? Và thế là, bỗng dưng việc học lại trở nên vô bổ, lãng phí thời gian!

  Thật buồn. Vì ta trực tiếp hưởng một nền giáo dục “văn minh, tự do”. Vì chẳng hiểu thế nào, mà người ta lại vô tình biến ta thành vật thí nghiệm cho những lần cải lên cách xuống. Vì người ta cũng vô tình nốt, đánh mất cái bản chất cao cả của sự học, làm ta chỉ luôn chú ý đến điểm số. Ta làm sao có thể nói “Điểm không quan trọng đâu” khi mà người ta nhìn vào điểm của ta mà đánh giá tất cả?!

  Thối nát. Một nền giáo dục thối nát.

  Nhưng tất nhiên, tôi không vơ đũa cả nắm. Tôi có thấy những tinh hoa trong cái đám thối nát đó, đấy là những thầy cô hết lòng vì học sinh. Tôi thấy mình vô cùng may mắn khi gặp được thầy Thảo, cô Lan thầy Thụy, thầy Chung… [toàn những thày dạy thêm của nó, có thày không lấy tiền, có thày chém rất đắt – TPVT] Còn nhiều thầy cô khác nữa, các thầy cô dám đấu tranh, có khi vứt luôn SGK đi để soạn lại một quển mới dùng riêng cho học sinh của mình.

  Nhưng nói chung, nhìn từ ngoài vào, tôi vẫn thấy toàn cảnh nó rất thối nát. Và tôi thật sung sướng tự hào khi vẫn sống tốt và học giỏi dưới “ách đô hộ” của cái sự thối nát ấy. Nhưng liệu có bao nhiêu người may mắn như tôi?

 6. le nam

  Cám ơn Bọ đã có bài này.Bác Hong chuong cay cú thật,đúng là như vậy.Đem cho học trò học đúng là chuyện tào lao,chuyện lo bò trắng răng.Hồi cái thuở xưa em đi học,từ tiểu học cho hết bậc trung học là 12 năm,viết bằng ngòi chấm mực co bình mực mang theo,có hai môn học là CÔNG DÂN GIÁO DỤC và ĐỨC DỤC,đọc là biết học cái gì rồi .Con người ăn thua là giáo dục “đạo đức làm người” khi sống trong cộng đồng người phải mang tính người,và chấp hành luật pháp của cộng đồng.Nhưng làm gì thì làm gióa gì thì giáo,những người lớn tuổi và có địa vị trông cộng đồng NGƯỜI phải nêu và làm gương mẫu trước,thì ắc hẳn lớp đi sau nó làm theo thôi .Thằng cha nhậu nhẹc,làm biếng ,ham ăn,muốn ngồi không giựt của người khác mà ăn,làm sao bảo thằng con đừng làm như vậy ,có chăng chuyện tề thiên >mệt lắm rồi đừng bày chuyện tào lao nó xốn con mắt lắm.

 7. bachduongqt3065

  “ Tham nhũng bây giờ như một thứ dầu bôi trơn để cái cơ chế này còn vận hành được. Giả dụ có một ngày trên toàn quốc tuyệt nhiên không có ai tham nhũng thì ngày đó chắc chắn bộ máy cơ chế ngừng làm việc. Dưới gầm trời này không ai không giây vào tham nhũng, nếu không nhận phông bao thì đưa phông bao, đố ai thoát được.
  Ai cũng nói chống tham nhũng, kể cả tôi đây, nhưng ai cũng giây vào tham nhũng, kể cả tôi đây. Cái việc chống tham nhũng chỉ là việc để nói cho vui, làm thật thì bỏ mẹ. Bởi vì cái gốc đẻ ra tham nhũng chính là cái ta đang nương vào đấy để mà sống. “

  Chào anh QL ! Chúc anh một tuần mới sức khoẻ thật dồi dào còn những cấy khác thì cần giảm nhiều anh nhé ví dụ như uống bia, rượu, hút thuốc ấy hiiiiiiiiiiiiiiiiiii

  Theo BD nghĩ từ khi sinh ra cái ban PCTN có người đã bật cười và nói ai chống, chống ai bây chừ ? Sinh ra một bộ máy mà ai cũng cảm thấy ngại khi đến làm việc, những người trong cuộc như trong cái ban ấy không biết họ có ngại không ? Chứ BD nghĩ có lẽ chẳng gặt hái gì được mô vì ngay cả những người trong cuộc họ hiểu và biết tất cả những công việc hàng ngày mà họ vẫn làm và cả các ngành liên quan, chỉ có người có cái tâm sáng thì họ sẽ nghĩ và làm những việc trong sáng không vượt quá những cái tôi cho phép họ làm thì may ra những người đó giảm bớt được nhiều thiệt hại cho nhà nước cho xã hội…

  Còn đem môn Phòng chống tham nhũng vào giảng dạy ở nhà trường có lẽ không hợp với những cháu học sinh đang còn ở độ tuổi thần tiên này vì các cháu cần học những môn học thiết thực phù hợp với ngành nghề để làm hành trang cho các cháu sau này bước vào đời một cách tự tin hơn là bắt các cháu học môn phòng chống tham nhũng chẳng hợp chút nào với các cháu cả, có lẽ lợi thì có lợi mà răng chẳng còn cấy mô cũng nên (~_~)

  Hi Hi Hi

 8. TNC

  Bài hay quá. Nhưng mà Bọ cũng đừng tưởng chỉ do mình giỏi Tại VN ta có những sáng kiến quá vớ vẩn, ai chê cũng được, không bàn cãi, chỉ cần khéo một chút là nói nghe đau hơn hoạn. Cả người trong lẫn ngoài cuộc. Bọ mà ở chỗ khác đâu đó trên quả đất ngoài VN thì đố Bọ viết được như vậy.

 9. Pingback: Tin thứ bảy, ngày 12.12.2009 « Voland1980's Blog

 10. Thầm Lặng

  vấn đề chống tham nhũng chúng ta nghe nhiều quá rồi bác hè, đại hội nào gần đây cũng nêu lên. Nhưng nói thì dễ, làm sao nó khó thế, chống sao được, cái gì nó thuộc về tự nhiên thì chống sao được hả Bác. Cứ bão là chống bão lũ, bão, lũ thì làm sao mà chống được, nó là bản chất tự nhiên trừ khi chúng ta có một sức mạnh siêu phàm, nên chỉ có phòng thôi. Liệu các Bác nhà ta nên đổi khẩu hiệu là Phòng tham nhũng thôi, chứ nghe chống thì biết bao giờ mà thực hiện được. Chống làm sao nỗi khi người đứng ra chống thì bị vùi dập, đáng lẽ ra là bão vệ và khuyến khích họ chứ (cái này thì lãnh đạo ta có đưa ra thôi, chủ yếu là đấu võ mồm, còn việc uy hiếp, đe doạ đối với những người đi tố cáo tham nhũng diễn ra thường xuyên). Gần đây cũng có vụ án nguyên chánh thanh tra Trần Văn Thanh, vì bất bình trước việc ổng tổng bí thư Dương Bá Thanh, chủ tịch, bí thư TP Đà Nẵng có hành vi tham nhũng (nói thêm là Dương Bá Thanh được người dân ĐN ngưỡng mộ lắm, có thành tích trong việc đưa ĐN đi lên, phát triển cơ sở hạ tầng nhanh, cả nước học tập ĐN trong việc đền bù GPMB….). Vậy mà cũng bị tố cáo tham nhũng, và hình ảnh Nguyên chánh thanh tra Trần Văn Thanh cũng vì tố cáo ông Thanh Chủ tịch mà phải đi tù và phải chịu tội vì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, lợi ích hợp pháp của nhân dân’. Làm đến chức chánh thanh tra chính phủ thì chỉ cần làm việc tại vị, về hưu thì vẫn ông vẫn sống một cuộc sống khá giả, chứ cần gì phải đi kiện tụng liên quan đến ông này, quan nọ để rồi rước vạ vào thân. Nhưng ông với một số người đã không an tâm, im lặng. Đến một ông lớn đi tố cáo mà lại bị vùi dập như thế thì thử hỏi một người dân bình thường đi kiện thì sẽ như thế nào, chắc tình mạng cũng khó giữ nỗi. Đứng vác khẩu hiệu chống tham nhũng góp phần thành công trong đó có sự giám sát, tố cáo của tầng lớp nhân dân. Người dân thì biết gì mà tố cáo, ngay cả công an, cảnh sát của không biết hay không giám tố tố cáo huống gì là người dân, nước ta chiếm hơn 80% là nông dân thì chắc còn lâu lắm mới đóng góp cho sự thành công trong việc chóng tham nhũng được. Góp phần thành công chắc có lẽ trong tổng số hơn 3 triệu đảng viên ưu tú giám đứng lên tố cáo và khi nào luật pháp phải đứng về người đi tố cáo, phải mang tính độc lập cao.

 11. hothey

  Cám ơn Bọ đã delete „comment“ của tôi, đây cũng là „cú hích“ để đánh giá cái gọi là „tôn trọng sự khác biệt ý kiến“ trong chiếu rượu QueChoa. Chúc Bọ sức khỏe và chiếu rượu QueChoa xôm-tụ

 12. Quoc Nguyen

  “Bởi vì cái gốc đẻ ra tham nhũng chính là cái ta đang nương vào đấy để mà sống.”
  Nhất trí với Bọ cái rụp!

  1. nguyentiendung

   Bọ Lập có nhớ câu chuyện của T/p hà Nội khi bàn về công tác cán bộ không? Cán bộ thành ủy quản lý phải có bằng tiến sĩ. vi Tiến sĩ mới có khả năng đột và phá. thì đây chính là thể hiện sinh động nhất của cấp quản lý có bằng tiến sĩ ở Bộ GDDDT

 13. HanhNhan

  Xin phép Bọ Lập cho tui xía vô một chút chuyện có liên quan đến “Sự quản lý của Ngành giáo dục nước nhà mình” thông qua một entry của Gs. Ngô Bảo Châu có tựa : ” Tự do theo qui nạp ” theo đường link:
  http://thichhoctoan.wordpress.com/2009/12/08/tự-do-theo-qui-nạp-3
  (hoặc vào http://thichhoctoan.wordpress.com
  – Blog’s Gs. Ngô Bảo Châu-
  hoặc có thể xem nội dung của entry nêu trên vào http://vn.myblog.yahoo.com/fifohanh)

  Nếu com này không phù hợp xin Bọ cứ del. nhé, cảm ơn Bọ Lập

  1. Hồng Chương

   Tôi đang định nói về cái dự thảo ‘cực ngu’ này mà không biết viết vào đâu. Hôm trước có một bác nêu vấn đề mình cứ đinh ninh là dự thảo chỉ áp dụng cho những ai đi học theo ngân sách nhà nước.
   Đúng là ở chế độ này chỉ được phép đinh ninh một điều cái … ứt gì cũng có thể xảy ra!
   Không biết mấy em lấy chồng ngoại có phải định kỳ báo cáo tình hình kinh nguyệt với các cấp chính quyền không nhỉ?

   Cứ thấy có màu ở đâu là ròi lằng lại vo ve ngay. Thế mà bác Đạng lại dám ghét ruồi!

   1. ha linh

    e nghĩ cứ chạy theo phần ngọn mà giải quyết vấn đề thế này thì lại nảy sinh ra bao nhiêu tiêu cực..
    nói thật với anh H.C e nhiều lúc nghĩ cái BGD ni không biết nghĩ gì mà cứ cho ra những cái dự thảo, chương trình tréo ngoe như thế. Giáo dục là tương lai của đất nước, các bác cứ loay hoay như gà mắc tóc thế này thì rõ là không hiệu quả…

   2. bamboospirit

    hehe Bác Hồng Chương ơi báo pháp luật hôm nay ra ở mục châm biếm có nói về nhà nước định ra qui định bắt mấy em du hoc tự túc báo cáo điểm hàng tháng và học xong sau 3 năm làm việc ờ nước ngoài phải quay về nước …. để được trọng dụng nhân tài là đuổi vịt và đánh máy ….. hêhê!

   3. mrxuanloc

    to:HC
    cái dự thảo ‘cực ngu’ .Toi rat tan thanh cau nhan dinh nay cua bac.khong the noi khac duoc.bo giao duc-dao tao voi du thao cuc ngu,thi lam sao nen giao duc cuc gioi duoc ?may ma dat nuoc con oi nhan tai cuc gioi co nhu nha toan hoc tre tuoi Bauxitter vua dua tin.
    Lau ngay vao tham chieu ruou,chuc cac bac khoe.

   4. Flan

    Anh HC dùng từ dự thảo cực ngu là chính xác.
    Chắc trên Bộ nó mới tuyển thêm nhân viên thống kê, thừa giấy vẽ voi…
    Mịa, khéo cải cách trên ngọn.

 14. bamboospirit

  Năm 2012!

  Vừa rồi xem đoạn trailer bộ phim 2012 thấy thế giới quả là mỏng manh so với cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Tôi chợt nổi máu tưởng tượng ra câu chuyện về phương pháp dạy học hiện đại về môn PCTN trong nhà trường phổ thông vào năm 2012.

  Thầy cô nhằm giảm tải cho các em và muốn áp dụng CNTT vào trong trường học cho nên không kiểm tra bằng phương pháp thi cử môn này mà sẽ đánh giá kết quả môn này qua bài thu hoạch thực tế PCTN do các em tự biên tự diễn

  Kết quả hơn mong đợi là các em làm bài rất hăng và trung thực.

  Bài của nhóm A là đoạn video clip các anh CS
  chửi thề và nhận tiền hối lộ một các công khai ở xa lộ, có cả biển số xe, tên và cấp bậc..

  Bài của nhóm B do em học sinh L trình bày chính câu chuyện gia đình mình, L có ông bố làm to nhưng có nhân cách xuống cấp là nhận hối lộ và có phòng nhì ruồng rẫy và bạo hành đối với mẹ con cậu ta. Đó là trình chiếu Power point về những bức ảnh mà thám tử chụp cảnh ông bố nhận tiền trong quán cafe bikini do cấp dưới đút lót và cảnh ông bố chở bồ nhí vào nhà nghỉ….kèm theo đó là những lời bình như cứa vào lòng học sinh L

  Bài của nhóm C là thì có tính hài hước và vui nhộn hơn đó là các đoạn trích từ VTV từ những năm 90 tới năm 2010 các kỳ họp QH với nhạc hiệu vang lên ” Xin hứa…. quyết tâm….. phòng chống tham nhũng….” với dàn đồng ca về bài ca chống tham nhũng do các em tự sáng tác “bước đầu ” đạt hiệu quả đối với cả lớp. Nhưng cuối thuyết trình nhóm C làm cả lớp ngạc nhiên và thất kinh vì đưa thêm một cái bonus về hình ảnh các vị tai to mặt lớn những người vừa nêu cao những lời lẽ đanh thép nhưng hành động thì trái ngược lại. Vị thì đang mở tài khoản tại thụy sĩ (có kèm biên nhận là 50 triệu đô), vị thì đi uống bia ôm với ấy em xì tin boa bằng vàng miếng 4 số 9, vị thì tranh thủ thời gian học tập mô hình ở nước ngòai vào casino đánh bạc xem sex show….Cũng mai mắn cho các em là vào năm 2012 thì không còn lề trái lề phải nữa nên các em không phải sợ khép tội nói xấu cán bộ NN.

  Kết quả bài của nhóm B được điểm A+ về tính trung thực. Bài của nhóm A được điểm B vì vấn đề này các năm trước các em ấy làm rồi đề tài không gì mới! Bài của nhóm C được điểm A vì có phong cách và sáng tạo. Cả lớp vỗ tay và hài lòng về kết quả của mình và điểm mà thầy cho. (vào năm 2012 kết quả đánh giá học tập không thể hiện bằng điểm số nữa mà là A,B,C,D,E)

  1. Ngo Thu Le

   Bác BB ra làm bộ trưởng bộ GD, sẽ có đổi mới toàn diện. Bác có thể hoàn thiện ý tưởng trên thành một đề án CCGD, trình chính phủ, và sẽ trở thành NTTộ của TK 21…

   1. Cú đỉn

    chào NTL ..phi công đây, cám ơn Th L đã biểu dương và hỏi thăm sk :Nhân đề tài “tham nhũng” , em xin kể Th L nghe chuyện ni, nếu Th L có nằm trong đội ngũ ” Chồng người” mong Th L thể tất nhé . Cách đây it lâu, anh bạn em có đứa con gái đang làm thạc sĩ ở ĐHSPHN .Em đến thăm cháu cùng trọ vói mấy bạn gái cũng đang làm ts. Sau khi chuyện trò chưa nóng đít, nó bảo xin lỗi chú, chúng cháu phải đi chùa Thầy.Nhìn bên ngoài trời nắng chang chang ( có dễ đến 40 độ), cậy có tí “xiền”,và lại là người lớn, em tinh tướng : Đợi tí, nắng nôi thế này tao tài trợ chuyến đi bằng xe hơi, máy lạnh cho sướng cái con ngài. Bọn chúng cười rũ ra, lăn lộn ( ghớm con gái con đứa, kém chú có mươi tuổi). Sau nhìn cái mặt bò đội nón của em, con cháu không nỡ dùng tiếng lóng nữa mà giải thích cặn kẽ cái từ “Chùa Thầy”….đi thăm thầy giáo và làm công đức cho Thầy, chuẩn bị về nghỉ hè. Hay..hay..hay thật..ngôn ngữ cứ tươi rói sống động…Th le không được cú em đây, em vốn dĩ là cú đỉn rồi..nước đổ lá môn..Chào Máy bay nhé, cứ vè vè sang trái, sang phải, hôm nọ thấy máy bay bảo đi giải phẫu giới tính ở Th Lan mới về..ra vậy..cú đỉn quá . Thế bây chừ Th mang giới tính chi mà ngôn ngữ âm tính rứa ???

   2. bamboospirit

    Bác NTLe quá khen! Cám ơn bác đã ghé mắt tới còm của em! Em đang ở Xì gòn thất nghiệp đi dạy kèm cho học sinh trường quốc tế nên biết chút chút về phương pháp dạy của mấy trường đó nên viết vui thôi! lời lẽ cũng còn dở mà không biết như thế có quá lố không nên em cũng sợ lắm!

   1. bamboospirit

    Cám ơn Flan nhiều! Flan không biết có phải bánh Flan không ? Chắc Flan khoái bánh Flan lắm nhễ?

 15. nguyenkgang_thien

  Em cho là thế này ạ: người lớn dạy trẻ con món ni cũng được nhưng ai dạy người lớn đê….i biết bao năm chống rồi, đến bây giờ vẫn “thành công bước đầu” có khi chờ cho nó sập hẳn rồi chống lại chăng?

 16. ĐLinh

  Các thầy các cô lại có môn để dạy thêm,dạy ngoài giờ lúc đó thì chẳng còn gì để nói.

 17. Nụ Cười

  Hiii… eng xã NC cũng có “Nghĩ ngợi linh tinh” in ri:
  Ngồi trong nhà bắt mặt ngó ra ngoài cơi, chộ bên hàng xóm đãi mỗi bác thợ nề một tô bún giò mà thèm. Vì lẽ tui đây đi dạy tận mười mấy năm mà tính ra lương ngày chỉ bằng phụ thợ nề lại còn thua tô bún lưng lợ.
  Hiii …

  1. Nụ Cười

   Ui… bọ ơi, xoá dùm NC cái còm vô duyên trên ni với. Thanks bọ !
   Theo NC trong môn Giáo dục công dân nên có một vài chương dạy PCTN và dạy PCTN lồng ghép ở các môn khác. Còn thành hẳn một môn PCTN thì NC chưa nghĩ ra sẽ ra răng.

  2. Lạc Dân

   Theo tui thì anh xã Nụ cười@ phản ánh đúng cái cơ chế lương bổng cứng nhắc, hay chứ có sao. Mấy ông BS giải phẩu cũng từng than : “Mịa, học hành thi cử cho đã, chừ tiền NN bồi dưỡng một ca mổ ruột thừa bằng công vá một lổ xe đạp” buồn là phải…

 18. danngu

  Tôi rất tán thành với bài của Tiến Đặng, cốt cách con người được rèn luyện từ các câu ca dao tục ngữ như TĐ đã đưa ra và tấm gương của người lớn chứ không phải bằng các bài lý luận suông.
  Ngày xưa mệ tôi cũng hay dạy chúng tôi bằng các câu:
  “ăn mày là ai, ăn mày là ta, đói cơm rách áo hóa ra ăn mày”,
  “Thương người như thể thương thân”,
  “tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”,
  “Thật thà là cha quỉ quái” v.v..chúng tôi nhớ và tự mình làm theo thôi.
  Bây giờ đưa môn này vào nhà trường, học sinh mà thực hành chống tham nhũng thật tốt thì… xin lỗi các thày, cô giáo trong sach, các thày cô giáo lỗ to. Chắc mọi người đều hiểu. Như vậy học trò phải làm sao đây?????????

 19. Cú đỉn

  Bọ ơi, để em nói nốt cái đề tài ni cho bõ ghét. Khi Ông Th Nhân mới lên, có ý định chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm. Em nói đùa với bà chị em ( đang là 1 hiệu trưởng THPT) chuyến này các bà đói thối mồm. Bà ấy tỉnh queo : Bọn tao cười nhạt . Em quay sang cô em gái cũng nhận được câu ni : Bọn em hỉ mũi…chỉ có bác ( là em) tính tình ngơ ngơ, phò phạch mới sợ . Em còn bà chị dâu cũng trong đội ngũ trồng người ( lúc nãy quên liệt kê), cũng gọi là có tí chức sắc trong một trường DH của ông Nhân ( phó khoa).Bà ấy kể có người bạn cũ ( bạn học) sau này có con học bà ấy, cuối năm đến ” tết” bà ấy, đưa phong bì hơi nặng, chị ta nham nhở : Thôi gộp luôn cả tết âm lịch nhé.Bà chị em còn kể nhiều tội về bệnh hình thức trong trường . Trong các đợt , học tập hay cuộc thi ” Tìm hiểu” do trung ương Đoàn…Hội.. ..tổ chức. Các đơn vị phải đăng kí 100% đoàn viên tham gia. Đáp án thì có sẵn rồi, nhưng oái oăm thay, thể lệ cuộc thi là cấm fotocoppi..Thế là bon tớ cả lũ đi thuê chép tay 2000 đ 1 trang , bà ta nói ngon lành. Thôi em đã dốc hết gan ruột ra rồi đấy. Bọ , mạ em…chị em nhà em mà biết , đuổi em ra khỏi nhà thì nỏ biết ai chứa chấp em đây..hu hu…Tiền bạc hết, nhà cửa không , chỉ có mỗi 1 người ở tận quê choa thương em thì hôm ni cuối tháng , mần chi có trăng để em ” Cắt nửa vầng trăng, chặt đôi câu thơ” hả bọ

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   chị em nhà em mà biết , đuổi em ra khỏi nhà thì nỏ biết ai chứa chấp em đây..hu hu…Tiền bạc hết, nhà cửa không , chỉ có mỗi 1 người ở tận quê choa thương em thì hôm ni cuối tháng , mần chi có trăng để em ”- hi hi nói chi tội nghiệp rứa hè

 20. TUANLE

  Tôi nhớ câu nói của nhà báo Hữu Thọ đại ý là: Nều không chỉnh đốn Đảng thành công và không chống tham nhũng có hiệu quả thì đừng hy vọng gì giáo dục lớp trẻ. Tôi cho rằng đây là lời “vàng ngọc” cho việc giáo dục, tuyên truyền của Việt nam ta. Người lớn hãy làm gương tốt thì chẳng cần giáo dục tuyên truyền gì nhiều, lớp trẻ cũng tự giác học tập, Lãnh đạo hãy gương mẫu thì cán bộ, nhân viên sẽ noi theo, chẳng tốn công gì nhiều, chỉ đơn giản vậy thôi.

 21. Tiến Đặng

  Chẳng dám banc những chuyện to tát, nếu được hiến kế thì Tiến Đặng xin được hiên bằng những chuyện rất riêng tư thế này. Bố mẹ Tiến Đặng chỉ là những người dân, hầu như suốt đời các cụ chẳng ra khỏi luỹ tre làng. Một lòng tin vào nhà nước, một niềm tin đơn giản như ông cụ vẫn nói: Kiến mối còn có chúa, con người không thể sống lộn áòng lộn ẩu được. … Vì nhát nhất nhà, lại gần là con út nên Tiến Đặng được gần gũi bố mẹ nhiều hơn anh chị em khác.
  Giờ tuổi chưa già nhưng không còn trẻ nữa, nhưng những gì các cụ khuyên dạy, làm gương thì Tiến Đặng sao thấy nó hiệu quả và thiết thực thế. Đại khái thế này:
  – Cụ ông chép những bài ca chẳng biết có từ bao giờ, những câu:
  * Thấy ai đói rách thì thương,
  Rét thì cho mặc đói thường cho ăn…
  * Cho thì quên, nhận thì nhớ.
  * Giup người người lại giúp ta.
  * Người giàu nên mừng cho họ và phải hỏi mình sao cũng cơm gạo ấy mà mình lại kém hơn.
  * Có bao nhiêu việc vất vả mọi người đã làm cả rồi, chỉ cho gạo vào nấu mà không ra cơm thì nên xem lại mình.
  * Cơm gạo là mồ hôi nước mắt, đổ cơm thừa xuống cống rãnh, chết hoá thành viẹt, suốt đời vục mặt xuống mà mò thức ăn.
  * Đi đường thấy cành gai, mảnh sành, vật nhọn… cúi xuống nhặt. vứt vào chỗ khuất, mình không dẫm phải có thể người khác bị thương, tội nghiệp cho họ…
  * Cây cối cho mình bóng mát, phải biết ơn nó.
  * ăn sẵn trở thành quen dễ trở thành trộm cắp.
  * Đừng nghĩ xấu về người khác, người chưa xấu, mình đã xấu rồi.
  …..
  Cả đời các cụ sống nhân đức, cả nhà Tiến Đặng từ anh chị em, con dâu, con rể, cháu nội cháu ngoại… đến nay chưa có ai hư hỏng.
  Tất cả đều bắt đầu từ những bài học giản dị từ bố mẹ thế thôi.
  Nay ta dạy con trẻ, thích dạy những điều to tát. Bên trong trường dạy Luật lệ giao thông; ngoài côngr trường học sinh đi hàng năm hàng bảy. Bên trong trường dạy thực thà, cũng bên trong trường buổi thi cử phao nhiểu như bươm bướm. Bên trong trường dạy lễ phép thương người, ngoài cổng trường rất nhiều nam thanh nữ tú sống thờ ơ vô cảm với đồng bào đồng laọi. Bên trong trường dạy tình yêu Tổ Quốc, đồng bào, vô tuyến loan tin bão lụt thì chuyển sang kênh thời trang…
  Nay có thêm cái món “phòng chống tham nhũng” liệu có nên chăng?

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Nay ta dạy con trẻ, thích dạy những điều to tát. Bên trong trường dạy Luật lệ giao thông; ngoài côngr trường học sinh đi hàng năm hàng bảy. Bên trong trường dạy thực thà, cũng bên trong trường buổi thi cử phao nhiểu như bươm bướm. Bên trong trường dạy lễ phép thương người, ngoài cổng trường rất nhiều nam thanh nữ tú sống thờ ơ vô cảm với đồng bào đồng laọi. Bên trong trường dạy tình yêu Tổ Quốc, đồng bào, vô tuyến loan tin bão lụt thì chuyển sang kênh thời trang…
   – quả nhiên đây là một thực trạng cay đắng

 22. ngaylaingay

  Không nên bầy ra một môn học để phải học nữa
  Bao nhiêu môn đã có buộc phải dạy đấy,mà có dạy đâu?
  Mà có dạy thì bây giờ trò cũng không học
  Xã hội dạy thôi – Khi tham nhũng tràn lan dưới mọi hình thức” như một thứ dầu bôi trơn để cái cơ chế này còn vận hành được”- thì làm sao dạy được trò ” chống tham nhũng” hay là lại gieo rắc độc hại như một thứ bệnh ôn dịch
  Ông bộ trưởng đã từng ” chống bệnh thành tích” .Hỏi đã nghiêm túc tổng kết chưa ?Hay bệnh càng nặng.Chưa làm được ,ông lại giở ra một trò lố kệch cỡm nữa.Trời! Ông tha cho.

 23. Mr. Bean

  Cái món học phòng chống tham nhũng này có lẽ đầu tiên phải đưa vào các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương như bài học của các nước Bắc Âu khuyên Việt Nam ta phải thực hiện mà bác Doan Tran đã cho mọi người biết. Thế mà chính phủ ta nào đâu có nghe lại còn mang vào trường học để dạy cho học sinh thì có ích gì? Nhưng nghĩ đi nghĩ lại tôi lại thấy có ý hay song điều đó còn phụ thuộc là sách dạy phòng chống tham nhũng và yêu cầu của người truyền đạt cho học sinh phải như thế nào? Tất nhiên đầu tiên và chắc chắn phải có là khái niệm về tham nhũng là gì? Đối tượng tham nhũng là những ai? Hành vi nào được gọi là tham nhũng v.v…Và để cho bài học sinh động thì thầy cô giáo phải lấy ví dụ cụ thể ở địa phương mình, xung quanh mình, rồi rộng ra là trên báo chí, trên mạng v.v… Nhưng thôi rồi bố bảo thầy cô chẳng dám lấy ví dụ mặc dù các thấy cô thấy khắp nơi, chỗ nào cũng có và có khi ngay chính bản thân mình. Thầy cô nào mà thẳng thắn và liều mạng lấy một vài ví dụ điển hình thì một thời gian sau sẽ được điều chuyển đi vùng sâu, vùng xa là cái chắc. Chả là ngành giáo dục đang rất thiếu giáo viên cho vùng sâu, vùng xa đang khó điều chuyển đi được nên hàng năm vẫn phải tăng cường. Còn học sinh cấp THPT thì dù chẳng được học về môn học này thì phần lớn nó cũng đã lơ mơ hiểu thế nào là tham nhũng và những ai tham nhũng rồi, có chăng chỉ là thái độ của chúng nó về vấn đề này ra sao mà thôi. Nên tôi hình dung sẽ có những thái độ về nhận thức của học sinh về vấn đề này như sau:
  1.Nếu dạy kiểu hình thức (bài học không có ví dụ cụ thể) thì học sinh sẽ cho rằng người lớn lừa dối, nói một đằng thực tế một nẻo, tham nhũng thì đầy rẫy mà chẳng thấy tham nhũng đâu?
  2. Nếu giáo viên thật sự tâm huyết với sự nghiệp trồng người và lo cho tương lai đất nước nên giảng rất hay về việc phải đấu tranh phòng chống tham nhũng (Số này nếu có chắc rất ít) thì sẽ bị một số em ghét vì cho rằng thầy cô giáo nói xấu bố mẹ nó, có khi chúng còn tìm cách trả thù thầy cô giáo đó. Còn số học sinh con nhà nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nó sẽ nhìn đời, nhìn xã hội, nhìn những nhà lãnh đạo,…dưới con mắt như thế nào đây? Số này mà cho làm lực lượng kiểu như Hồng vệ binh của Trung Quốc thì tuyệt vời.Chắc sẽ bớt được tham nhũng đấy?
  Thử trộm nghĩ như vậy xem cái gậy của Bộ GD&ĐT này nó sẽ đập vào chỗ nào đây?

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Thầy cô nào mà thẳng thắn và liều mạng lấy một vài ví dụ điển hình thì một thời gian sau sẽ được điều chuyển đi vùng sâu, vùng xa là cái chắc- cái ý này rất hay, chắc đúng thế rồi

   1. Tiến Đặng

    To: Bọ
    Tự nhiên Tiến Đặng nhớ tới dạo Chính phủ (?) phát động sáng tác Quốc ca mới!!!
    Hay trên Bộ không có việc gì phải làm nữa nhỉ?
    Hay những chuyên gia giáo dục ở Bộ chỉ có cái tầm như vậy?
    Hay tại vũ trụ đổi thay, mặt trời mọc ở đằng Tây và mặt trăng thì toả nhiệt cho ta phơi thóc?

 24. danchoa

  Quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn

  Nhiều lúc tôi cũng không hiểu tại sao các nhà hoạch định chiến lược phát triển cho con người ở Việt Nam có nhiều ý nghĩ lạ lùng. Không biết là họ sống ở trong lòng xã hội thực hay sống trong thế giới bàn giấy của họ.
  Lần trước đọc dự thảo về giáo dục Mầm non lứa tuổi thơ, tôi đã thất kinh. Khi thấy qui định , trẻ em từ 3-5 tuổi phải nhận ra Bác Hồ trong tranh ảnh, băng hình và kính yêu Bác Hồ. Biết yêu quê hương đất nước, biết kính trọng người có công với quê hương…

  Mới đây đọc bộ chuẩn trẻ 5 tuổi, tôi lại càng thất vọng. Biết bao tiêu chí(125 tiêu chí) cho một đứa trẻ non nớt. Đáng lẽ ra các cháu còn phải được khuyến khích, nâng đỡ, nuôi dưỡng, thế nhưng cái bộ chuẩn này hình như những người soạn thảo đi sao chép ở đâu đó hay tự huyễn ra một bộ chuẩn như thế. So với thực tiễn ở Việt Nam thì xa vời vợi.

  Trong số gần 15 triệu em học sinh đi học thì cứ mỗi học kỳ lại có hàng chục ngìn em phải bỏ học vì nhà quá nghèo, không có điều kiện đến trường nữa.
  Các em sống ở đô thị, có điều kiện học thành thì trở thành người máy đi học. Chỉ biết học. Học trong giờ, học ngoài giờ. Học sáng, học chiều và học tối. Vô hình chung tuổi thơ học để làm người các em bị đánh cắp. Cả gia đình các em thì chỉ chăm chăm lo làm ra tiền để nạp đủ các loại phí cho con em mình. Chương trình quá nặng, nhiều môn phụ ( rất cần thiét cho cuộc sống, nhưng không phải thi cử) thì sao nhãng, thậm chí là bỏ bê. Vì cả giáo viên và học sinh đều kham không nổi.

  Nay thấy Bộ GD-ĐT lại cho ban hành tiết học về Chống tham nhũng cho học sinh PTTH và sinh viên thì đúng là tôi lại càng thất vọng.
  Nếu thực sự Bộ GD-ĐT có chủ tâm lồng chương trình chống tham nhũng vào trong chương trình giáo dục, thì đã có bộ môn Đạo đức hay giáo dục công dân rồi. Còn làm thành chương trình cụ thể thì hoàn toàn thừa và không cần thiết.

  Tham nhũng, như GS Văn Như Cương đã nói, là ở nơi tầng lớp công quyền, cán bộ có chức quyền. Còn nhân dân thì có cái gì mà tham nhũng. Các em học sinh, sinh viên lại càng chẳng có liên quan gì. Nếu nói chính xác thì ở tầng lớp nhân dân có thể xảy ra nạn „ phải hối lộ“ để cho công việc của mình trót lọt qua các thủ tục“ hành là chính“(Hành chính).
  Giáo dục chống tham nhũng chỉ dành cho các đối tượng có quyền tiếp cận với nó mà thôi. Cụ thể là tầng lớp cán bộ quản lý, cán bộ lãnh đạo. Hãy giáo dục, răn đe các đối tượng này khi mới chớm bước vào ngưỡng được sử dụng công quyền.

  Còn nếu như lời ông Chủ tịch nước nói mới đây tại Hội nghị Việt kiều ở Hà Nội:“ Tham nhũng là do cơ chế quản lý kém. Quản lý yếu kém như thế thì ai( người cán bộ) chả động lòng tham nhũng“. Như vậy Vị nguyên thủ quốc gia cũng chỉ ra nguyên nhân là do chính sách, chủ trương, đường lối làm việc của bộ máy Nhà nước gây ra, muốn chống nó ắt hẳn phải thay đổi đường lối lãnh đạo quốc gia.

  Không chỉ riêng Bộ GD-ĐT đưa ra những „ sáng kiến“ như thế này. Các Bộ khác cũng không thua kém gì, tư vấn những độc chiêu mà nhân dân hết sức phải đối. Chúng ta cũng từng biết Bộ Y tế từng có dự thảo „ người ngực lép(!)“ không được đi xe máy…

  Không biết rồi đây các cơ quan quản lý còn đưa ra những chủ trương gì nữa cho Dân tộc“ chống gậy ra biển lớn“ đây.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Nếu thực sự Bộ GD-ĐT có chủ tâm lồng chương trình chống tham nhũng vào trong chương trình giáo dục, thì đã có bộ môn Đạo đức hay giáo dục công dân rồi. Còn làm thành chương trình cụ thể thì hoàn toàn thừa và không cần thiết.- bác danchoa nói phải lắm

  2. Flan

   Học sinh bỏ học vì quá nghèo thế mà cần phải học môn chống tham nhũng đấy bác ạ. Tréo cẳng ngỗng không chịu được…….

 25. MeoMeoMủmMỉmMỹMiều@...

  Chuyện này là có thật mà !
  Cũng mới bắt đầu khởi động từ đầu tháng này, khi ông Bộ trưởng Bộ GD-ĐT với tư cách Phó thủ tướng phê duyệt “Đề án đưa nội dung phòng, chống tham nhũng (PCTN) vào chương trình giáo dục” (cái này chỉ có ở VN, tự mình phê duyệt đề án do mình đề ra)
  (các bác xem báo điện tử của “chinh phu vi en” sẽ rõ:
  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Dua-noi-dung-phong-chong-tham-nhung-vao-chuong-trinh-giao-duc/200912/25223.vgp )

  1) Xét về khía cạnh “hội nhập” thì thấy đề án này có vẽ có lý. Vì Việt Nam đã tham gia “CÔNG ƯỚC CHỐNG THAM NHŨNG” (CƯCTN)
  (CƯCTN được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 07.10.2003. Việt Nam đã ký ngày 10.12.2003.
  Sau khi ký kết, các quốc gia cần tiến hành thủ tục phê chuẩn trước khi trở thành thành viên chính thức của Công ước.
  Cũng phải mất gần 6 năm, Việt Nam mới phê chuẩn & cam kết tham gia Công ước này (theo Cu Đê ngày 30.06.2009 của Chủ tịch nước).

  Nhưng nói như Bọ, dẫn lời “một bà về hưu ở Bộ”:
  “nghe chuyện này cười cái xoẹt, nói chắc mấy ông cục bà vụ ngồi chơi xơi nước rỗi việc bày ra mấy món này vừa để lấy điểm trên vừa bày thêm việc kiếm thêm thu nhập. Chẳng biết nói thế có quá không nhưng mà cũng có lý”, thì đúng là có lý.

  2) Cái đề án này cũng là bắt chước các nước quanh ta, vì

  Trong phần thuyết minh về sự cần thiết của đề án, có nói
  Để góp phần hạn chế tham nhũng, nhiều nước đã đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giáo dục trong trường học như Thụy Điển, Trung Quốc, Singapore…

  “Tại Trung Quốc, phương pháp giáo dục học sinh trong nhiều nhà trường là chương trình có những tiết học về các vụ án quan chức tham nhũng, song ấn phẩm dành cho cấp tiểu học và trung học cơ sở lại tập trung vào khía cạnh tích cực, nói về văn hoá truyền thống, tính cách và các tiêu chuẩn đối với học sinh; quá trình học tập, giáo viên cùng học sinh thảo luận về nạn tham nhũng tồn tại trong xã hội v.v… Đây chính là những vấn đề cần được nghiên cứu, tiếp thu sáng tạo, phù hợp vào điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam”.
  ( http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/200912/Day-mon-phong-chong-tham-nhung-o-truong-trung-hoc-882296/ )

  ***
  3) Tui chia sẻ với Bọ khi đặt vấn đề là “không khéo gậy ông lại đập lưng ông”.
  Người ta sẽ đưa chương trình này vô môn GIÁO DỤC CÔNG DÂN đã sẵn có. Chứ không là một môn học riêng.

  Nhưng rõ ràng, tham nhũng là một vấn đề đã trở thành quốc nạn. Các nhà quản lý giáo dục từ TW đến cơ sở; các thầy cô trực tiếp dạy; các em học trò không kể cấp học lứa tuổi chỉ cần biết đọc báo lướt web là có thể đã biết vấn đề tham nhũng nó … phổ thông như thế nào rồi.

  Vậy thì sẽ làm cho môn học GDCN sôi động và hấp dẫn bằng minh họa thực tế, có khi là chuyện của chính cô thầy, cha mẹ của các em. Vậy thì lúc đó, các em sẽ dựa vào đâu để coi là chuẩn mực đạo đức mà noi theo ?
  Như Bọ nói, bài kiểm tra các em viết đúng chuyện sự thật mà cha mẹ, cô thầy cho điểm hay đánh giá cao ?

  Đúng là gậy ông lại đập lưng ông !
  ..
  Túm lại, em thì em nghĩ như “bà về hưu” trên kia. Đề án này chẳng qua lại chạy… giải ngân vốn ODA để “báo cáo thành tích cuối năm”.
  Số phận cuối cùng của nó rồi cũng như cái đề án 112 của Chính Phu năm nào !
  Các bác hãy chịu khó đợi xem nhé ! Cấm có sai !
  He he…

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Nhưng rõ ràng, tham nhũng là một vấn đề đã trở thành quốc nạn. Các nhà quản lý giáo dục từ TW đến cơ sở; các thầy cô trực tiếp dạy; các em học trò không kể cấp học lứa tuổi chỉ cần biết đọc báo lướt web là có thể đã biết vấn đề tham nhũng nó … phổ thông như thế nào rồi.

   Vậy thì sẽ làm cho môn học GDCN sôi động và hấp dẫn bằng minh họa thực tế, có khi là chuyện của chính cô thầy, cha mẹ của các em. Vậy thì lúc đó, các em sẽ dựa vào đâu để coi là chuẩn mực đạo đức mà noi theo ?- hi hi hoàn toàn chính xác

 26. Thuận

  Chúng ta đang thí điểm mô hình của Chủ nghĩa Cộng sản,trước mắt là ở cấp lãnh đạo.
  – Làm theo năng lực : Ai nghĩ ra cái ý tưởng gì cũng được,miễn có là tốt rồi.
  – Hưởng theo nhu cầu : Ai cần lĩnh lương bao nhiêu cho đủ thì cứ việc lĩnh.
  Sau khi rút kinh nghiệm xong sẽ đến lượt chúng ta.

  1. Ngo Thu Le

   Rất đúng, lãnh đạo đi trước, làng nước theo sau. Thế nào cũng đến lượt chúng ta, cứ yên tâm chờ đợi…

   1. Cú đỉn

    Hoan hô Cái gọi là” khẩu khí” của Th Le bữa ni ngoan rứa, chắc là lạt mềm buộc chặt, chắc Th Le nghe nhời em . Em hứa rút lại ý định tự tử bằng cách nhảy khỏi máy bay không đeo dù để toàn vẹn thi thể . Nếu có tự tử vì giận Th Le..nà..nà..em đi trẫm mình ở sông Tô lịch. Th L có can em không thì bảo .

 27. Cú đỉn

  Nhà em có 4 vị tham gia vào bộ máy trồng người, Bố mẹ, chị gái, em gái ( nếu em là bươm bướm như KD..HL chắc cũng là GV). Bình sinh lúc con chưa ra ở riêng, thỉnh thoảng em cũng đỡ Mama những lúc neo người, nghĩa là duyệt trước bài làm của các em Hs kiểu như các thư kí của Sếp nhà nước “kí ruồi”, sau đó Mama chỉ việc phê điểm. Nói dzậy không phải em tài ba , gì mô, mà em …có rất nhiều kinh nghiệm trong ngành ( KD có bằng TS tâm lí giáo dục học chưa, nếu định làm TS thì em sẽ bán tài liệu mật của gia đình mấy đời com cóp với giá rất mềm). Em thấy lạ cho ngành GD ở ta, trẻ con nhi đồng thối tai 1 que tiếng tàu chưa biết , Bộ đã nhét vô đầu chúng bài ” Nam quốc sơn hà”. Giờ lại có cái môn chống ni. Thật là..cú đỉn , cú đỉn, đại cú đỉn… Th Nhân, Th Nhân ..đại Th tai…Mô phật . Hô hô, em định xin quechoa it kinh phí trả cho Ph Th Bích Hằng ( nhà ngoại cảm )rồi nhờ mợ ấy nối máy nói chuyện với cụ Ng Đình Chiểu, em rủ cụ ấy viết chung “Văn tế nghành GD VN “. Sau đó nhờ KD tiếp thị, ối đứa muốn mua bản quyền để ” bảo vệ thành công” một chức danh chi chi đó….bọ xem đàn em kinh doanh chữ nghĩa kiểu nớ có được răng hè ? Cú đỉn

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   mình đúng là dạy học trò không chú ý đến tâm sinh lý của các em, đem văn chương hán nôm vào ở cái tuổi mà trẻ con chưa biết gì mấy thứ này làm chúng sẽ vừa sợ vừa ghét hán nôm

  2. Ngo Thu Le

   Cú đỉn hay hè, hay hè. Giongj văn hài rất trẻ, lả lướt như pilot tài hoa; L 19 ngo thu le đây. Chúc có nhiều sức khỏe để lái đầm già, nhậu ngà ngà, rơi xuống phà…

 28. ĐLinh

  Đáng nhẽ môn học này phải đưa vào trường Hành chính QG và hệ thống trường Đảng các cấp. Vì đây là nơi đào tạo ra những người có chức có quyền và chỉ họ mới có khả năng tham nhũng.

  1. Cú đỉn

   Để đẩy mạnh công cuộc canh tân đất nước , chúng ta cần ” Đi tắt đón đầu” tuy nhiên không được nôn nóng để ” bỏ lọt..nhân tài” , nay quyết định phân công dc ĐLinh về nhận công tác giảng dạy bộ môn chống tham nhũng tại trường Dòng ở Vatican, ( đối tác kiên doanh với ta) với lương khởi điểm tương đương với 1% kinh phí đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc bắc _nam . Đề nghị dc ĐL và cac dc HNS… Ng V Ti, BTD..chiểu quyết đinh thi hành… Cú đỉn ngày…tháng

  2. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Đáng nhẽ môn học này phải đưa vào trường Hành chính QG và hệ thống trường Đảng các cấp. Vì đây là nơi đào tạo ra những người có chức có quyền và chỉ họ mới có khả năng tham nhũng.- Đinhlinh nói phải lắm

 29. master

  Với cái môn ” mới khự” thế này thì đến thầy còn phải học nói gì đến trò. Dạy ai – ai dạy ?

 30. Articles Directory

  Cái vụ này sao giống cái vụ “giáo dục giới tính” trên mạng mà một chuyên gia đã bình luận: “Giáo dục thì ít, kích dục thì nhiều!” (Báo Làng Cười số mới nhất)

 31. Tuấn

  Các bác nhầm to rồi vì: Bộ GD muốn lấy HS ra làm “cục kê” để chơi xỏ quan chức lớn nhỏ chuyên tham nhũng đang có con học PT đó. Thâm chưa???

   1. Tuấn

    Có chi mô! Biết chi thì nói nấy.
    Đề án này mà thực hiện thì chỉ tổ tốn tiền thuế của dân và tài nguyên đất nước bị bán thô thôi eng ơi!!! Tôi xin ủng hộ mấy vị ngày đêm vắt óc đưa ra đề án 10kg muối Íôt mà không hề xót rọt….???!!!

 32. Giao Vien

  Nếu bác Bộ trưởng chịu khó hoá trang thành thường dân, lẻn xuống cơ sở, mò vào các trường tự mình tìm hiểu thì sẽ thấy rất nhiều trường bỏ qua các môn phụ, cho học trò nhiều thời gian tập trung các môn chính. Còn các môn phụ, trường thì dạy chiếu lệ qua quít, vờ lập bảng điểm lấy bài thi để đối phó với trên, trường thì chẳng cần dạy diếc gì, bỏ hẳn luôn.

  Thanh tra về thì tặng một phông bao thật nặng, nói các bác thông cảm, anh em trong nghề hiểu nhau, tất cả vì học sinh thân yêu, nghe theo Bộ, dạy hết giờ Bộ giao thì chỉ có giết học trò thôi. Ông thanh tra nhét phông bao vào túi rồi thì cười hề hề, nói khổ lắm, tụi tôi kiến nghị nhiều rôi, các cụ có nghe đâu. Các anh làm cứ làm, có điều kin kín cho tụi tôi nhờ.

  Nghe Nhà văn Nguyễn Quang Lập nói những câu này đã quá! Cứ như nói hộ cho cánh anh em chúng tôi! Cứ như ngủ cùng trong chăn vậy!

 33. THỎ CON

  Tôi đề nghị chính phủ và bộ giáo dục VN hiện nay như thế này:Nên viết ra một bộ sách dạy cho các em học sinh sinh viên biết được toàn bộ các chiêu thức tham nhũng ,từ tận thời bao cấp cho tới thời “đổi cũ trở lại” như hiện nay rồi sau đó mới nên dạy cho các em ý chí cũng như các phương cách phòng chống để sau này khi các em làm quan thì biết đường mà tham nhũng cho tinh vi,vượt trội hơn thế hệ cha chú của chúng.He,he….
  Muốn “Phòng ” tham nhũng thì phải dạy “Nhân Nghĩa Trí Tín ” cho học sinh ngay từ thời bố mẹ của nó còn chưa lấy nhau…
  Muốn “Chống” tham nhũng thì phải giao chức trưởng ban phòng chống tham nhũng cho những ai không nằm trong bộ máy quyền lực của đất nước song song với việc thiết kế lại bộ máy hành chính có bộ phận “kèn báo động nhạy cảm thường trực ” khi có mùi vị tham nhũng xảy ra.Dễ ợt,có khó khăn gì đâu.
  Có ai đi chống tham nhũng bằng cách viết thành một môn học để đem vào dạy trong nhà trường không trời?!Quái dị quá !Lỡ học trò học thi kiểm tra không đậu môn phòng chống tham nhũng này mà chúng đành phải rũ nhau nộp tiền mua điểm cho thầy cô đứng lớp dạy chúng môn chống tham nhũng thì làm sao?
  Trời ạ!Tính mở thêm một kỷ lục Gu-nét không giống ai cho VN đương đại ư?
  Hi,hi,chắc chắn là sẽ có tham nhũng xảy ra khi triển khai công đoạn thuê người viết giáo trình lẫn công đoạn in ấn và phát hành giáo trình chống tham nhũng này cho mà coi.
  Tếu quá anh chị em ơi!

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Muốn “Phòng ” tham nhũng thì phải dạy “Nhân Nghĩa Trí Tín ” cho học sinh ngay từ thời bố mẹ của nó còn chưa lấy nhau- he he phải lắm phải lắm

 34. Nguyễn Phan

  Có khi nào sắp tới báo chí lại giật tít nóng về vụ án “Tham nhũng trong dự án triển khai môn học Phòng chống Tham nhũng của Bộ GD-ĐT??” ơ ơ hơ hơ ha ha he he hu hu

 35. nguyen van

  đúng là ko hiểu nổi ?

  thực ra ở lứa tuổi học sinh, có dạy chống tham nhũng thì chắc là cũng dạy kiểu: cái này là xấu này, rồi thì phải trung thực này, trong sạch này…chứ những cái phức tạp hơn, rồi phòng chống này nọ thì đến quốc hội họp đi họp lại còn chưa xong nữa là…
  mà đúng như bọ nói, trung thực, trong sạch… thì nó cũng chính là nằm trong môn GDCD cả rồi đấy thôi. Bộ cứ đầu tư cho tốt vào môn này đi đã.
  nói thật với bọ, hồi cháu học cấp 3 (cũng mới đây thôi), giờ GDCD cô giáo cứ ngồi đọc thao thao ở trên, còn học trò ở dưới đứa thì buôn chuyện, đứa ngồi ăn, đứa đọc báo, đứa ngủ… chả nghe thấy cô nói gì mấy.
  rồi có hôm cô giáo còn bảo lương cô hồi đầu mỗi tháng đựơc có mấy trăm ấy.
  môn GDCD còn bầy hầy như thế, ko giải quyết cho tốt hơn đi, giờ lại đưa thêm PCTN vào nữa.
  ???

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   có dạy chống tham nhũng thì chắc là cũng dạy kiểu: cái này là xấu này, rồi thì phải trung thực này, trong sạch này…chứ những cái phức tạp hơn, rồi phòng chống này nọ thì đến quốc hội họp đi họp lại còn chưa xong nữa là…
   mà đúng như bọ nói, trung thực, trong sạch… thì nó cũng chính là nằm trong môn GDCD cả rồi đấy thôi. – hi hi rứa đo rứa đo

 36. hoangdung

  Thông tấn xã Việt Nam:
  “Tiền gửi của các “ông lớn” lên tới 1,9 tỷ USD”

  http://www.vietnamplus.vn/Home/Tien-gui-cua-cac-ong-lon-len-toi-19-ty-USD/200912/27078.vnplus

  Số tiền gửi rất lớn và ,có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn,đều được Ngân hàng trả tiền lời tính theo phần trăm.Đem tiền nhà nước thả vào đây để lấy lời thì khỏe re.Các ông thanh tra nhà nước thử xem vụ này ra sao.Vậy nên,đâu cần bắt học sinh học môn chống tham nhũng .

  1. master

   Vâng, và kế hoạch giải ngân vốn ODA năm 2009 của VN theo dự kiến của Bộ KHĐT cũng là 1,9 tỷ usd. Đến hết tháng 11 vượt 5% đã khoe nhau ầm ĩ. Vốn vay ODA thhì con cháu chúng ta trả. Còn 1,9 tỷ tiền gửi nằm kia các “ông lớn” vẫn thi nhau hưởng lãi. Đã thế các DN làm ăn nghiêm túc lại không có cơ hội mua USD của ngân hàng vì đôla khan hiếm, giá chợ đen tăng chóng mặt. Chán kinh. Cơ hội thế mà không tham nhũng hơi phí

   1. hoangdung

    Cám ơn master đã viết rỏ thêm.

    Theo đúng luật,tiền bạc của nhà nước phải được giữ tại Ngân khố(không sinh lợi),không được gửi tại Ngân hàng(có tiền lãi).Việc tháo ngân hay tháo khoán rất chặt chẻ(từng phần) và tùy tiến trình xử dụng(thời hạn công trình),nhằm kiểm soát chặt chẻ nguồn vốn,tới đâu,ra sao…

    Ngay từ xưa,để tránh thất thoát công quỉ quốc gia và bảo đảm tính lương thiện của người công chức,nhà nước đặt ra “Tiền Dưỡng Liêm” là để 0,02% trên tổng số tiền được giữ,thưởng cho những công bộc có giữ tiền mà thanh liêm và làm tròn nhiệm vụ,nhưng chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới cứu xét(ví dụ gặp thiên tai,chiến tranh…),không nhất thiết phải bất cứ trường hợp nào.Bài học này nếu đem dạy cho đầy tớ nhân nhân thì hay hơn dạy con nít.

 37. tata

  Có lẽ đây cũng là một phong trào cần nữa sau các phong trào “nói không với bệnh thành tích” và “nói không với gian lận trong thi cử” cùng một số các phong trào khác do ông bộ trưởng (không viết hoa) được mệnh danh là “Vua phong trào” đã phát động’

  Khi chương trình phòng chống tham nhũng được chính thức đưa vào giảng dạy trong trường phổ thông thì những em là con, cháu của các quan chức từ các cấp nhỏ nhất (con hiệu trưởng từ các trường mẫu giáo trở lên các trường đại học, giám đôc, PGĐ các doanh nghiệp, các ngành, sở, các cấp vụ, viện, bộ, các bộ máy công quyền nhà nước …) tuyệt nhiên cấm không được hoc môn này, bởi vì chính chúng nó, từ nhỏ đã chứng khiến cảnh tham nhũng ngay trong ngôi nhà của chúng rồi, nhỡ được học chúng nó mang cảnh nhà chúng nó viết vào bài kiểm tra thì gay thật là gay. Thế cho nên môn học này chỉ nên dạy cho các tầng lớp con nhà nông dân, công nhân và viên chức thôi là đủ để nay mai nó lớn lên nó thấm nhuần, nó không dám hối lộ và nhận hối lộ. Thế là chống được tham nhũng thôi.

  1. RƯỢU K0 CỒN

   @ tata: Theo TTXVH thì đây là “dự án” hợp tác giữa bộ GD-ĐT và Tổng cục An ninh triển khai chương trình phòng chống tham nhũng tầm nhìn đến 2020 nhằm “khai thác” các thông tin nội bộ gia đình những ‘đối tượng tiềm năng tham nhũng”…
   Chính con em của các đối tượng này ở lứa tuổi học sinh là đột phá khẩu dễ để hé lộ chuyện ‘thâm cung’/hậu trường… mà các phương pháp khác nhằm đấu tranh tìm bằng chứng tỏ ra không hiệu quả trong thực tế… Biết đâu những bài kiểm tra môn PCTN của các học sinh ‘đặc biệt” này là tài liệu “đấu tố” hữu hiệu trong tương lai? ;-(

   Tôi cũng đồng ý như Hà Văn Thịnh (bài đăng ở bauxitvietnam) thì cốt lõi phòng tham nhũng là giáo dục tính trung thực cho học sinh/công dân và cơ chế hành chính cần công khai , minh bạch. Nếu giáo dục không tập trung vào trọng tâm này thì chúng ta và con cháu phải “sống chung với…lũ tham nhũng” thôi!

  2. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   không được hoc môn này, bởi vì chính chúng nó, từ nhỏ đã chứng khiến cảnh tham nhũng ngay trong ngôi nhà của chúng rồi, nhỡ được học chúng nó mang cảnh nhà chúng nó viết vào bài kiểm tra thì gay thật là gay- hi hi đúng lắm

 38. Cỏ dại

  Chắc đây mới chỉ là tin đồn thôi chứ làm gì lại có chủ trương vô lý ấy. Hình như loài người sắp đi bằng hai tay rồi hay sao ấy

 39. Hồ Thơm

  Không biết bác nào nghĩ ra được giáo trình dạy ” Chống tham nhũng trong học trò ” . Cười muốn đứt cả lưng quần . Hay trên tinh thần ” vì lợi ích trăm năm …sau ” mà bộ GD muốn để trăm năm sau “lực lượng học trò ” sẽ tiêu diệt bọn tham nhũng ? .
  ” Cái môn này khác gì môn giáo dục công dân đâu. Văn hoá chống tham nhũng chính là văn hoá giáo dục công dân, văn hoá làm người đấy thôi chứ có gì khác lạ đâu. Lòng trung thực tính gian dối, tính thật thà ,thói ăn cắp, đức liêm chính ,thói cơ hội.v.v tất tần tật đấy là giáo dục công dân, giáo dục làm người .” Học bấy nhiêu đủ rồi , chỉ cần biết xấu hổ , tự trọng là quan chức sẽ không tham nhũng ( Sau này học trò sẽ ra làm quan chức ) .Còn “cách phòng chông ” thì học trò chẳng làm được cái gì ( Chỉ thêm nhức đầu ) , các bác người lớn có ban có bệ mà mấy năm rồi chỉ ” mới bước đầu ” mà … Còn sợ sau này quan chức tương lai không hiểu tham nhũng là gì ư? Nếu ngu ngơ quá vậy thì chẳng làm được gì ích nước lợi dân đâu , cho về đi cày có ích hơn , (khỏi phải tham nhũng ). Nếu học sinh , sinh viên học phòng chống tham nhũng thì tôi nghĩ nên đưa giáo trình này cho các quan chức từ cấp cao nhất đến cấp xã phường phải học thuộc lòng không sai một dấu chấm phẩy có thể phần nào có ích hơn chăng ?
  Nghe ông TS vụ trưởng gì đó phát biểu (trên báo Dân Trí ) là muốn về lâu dài cho người dân biết hành vi tham nhũng là xấu xa . ( Bụm miệng cười chút đã hehehehehêhe……. ) …… Lâu nay ” ông tiên ” vụ trưởng tưởng người dân chúng tôi đứng bên tên tham nhũng thấy thơm lắm đấy à ?
  Nhớ trước kia có đọc báo thấy mấy ông quan chức một tỉnh nọ ,tổ chức cuộc thi bảo rằng nhằm giáo dục lòng yêu nước cho nhân dân ( Thật mất dạy.. các bác lấy tư cách gì mà dám giáo dục nhân dân lòng yêu nước .) . ” Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước ” Bác Hồ đã xác định thế . Thưa các bác !

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Hay trên tinh thần ” vì lợi ích trăm năm …sau ” mà bộ GD muốn để trăm năm sau “lực lượng học trò ” sẽ tiêu diệt bọn tham nhũng ? .- lâu nay vì lợi ích năm năm một nhiệm kì cả thôi

 40. Kim Dung

  Bọ à. Lính vực GD là lĩnh vực viết của KD đó. nhưng giờ đến độ “botay.com”. Còn các cộng tác viên nổi tiếng thì nhiều người im lặng, nhiều người kêu…mất lửa. Buồn lắm, bọ à.
  Bài bác @Lâpcâp viết đau quá.

  Đất nước này sẽ ra sao nhỉ? Có còn ai… thương nước Việt ko?

 41. Ngo Thu Le

  Về việc viết giáo trình phòng chống tham nhũng cho chương trình học phổ thông sẽ có hai tình huống xẩy ra:
  1/ Những nhà khoa học, nhà giáo có lương tâm, có trách nhiệm sẽ không nhận làm việc nầy, vì không thể làm được.
  2/ Những kẻ cơ hội, mù lòa, điếc lác thì sẽ tranh nhau dự án; mà đã có chuyện tranh nhau thì sẽ có chuyện… chạy. Chạy dự án viết giáo trình phòng chống tham nhũng…

 42. Dai phong

  Hồi trước mấy “bố” cải cách bảo trẻ con khi mới chào đời khóc e…e … nên chuyển từ a,b,c thành e,..
  nhưng nói thiệt bọ con bẹp nhà tui khi mới đẻ khoác ò… oe…. ờ …oe.
  Chừ tui tính kiến nghị chuyển sang học chử … o trước… được không bọ nập ???

 43. nguyen le

  mà em chưa biết thông tin này tường tận bọ ạ. bọ có thể cho em biết thêm người ta định dạy ở cấp mấy, lớp nào không. em cũng lo có hai thằng con đang đi học xem chúng có phải học không chứ về nhà chúng hỏi bài như các môn khác thì thì có mà , có mà…
  em chỉ giúp được chúng toán, văn, ngoại ngữ, sinh học hay các môn quân ta vẫn thường học… thôi chứ hỏi món ni là nghe khó quá, khó quá…

 44. Cua rận

  Học sinh bây giờ khổ lắm. Các bọ thử xem chúng nó mới có 11 tuổi (Cấp 2)mà phải học 14 bộ môn để cho con người phát triển toàn diện. Vậy sức đâu, chúng đang gù lưng cho sự phát triển toàn diện.
  Còn nữa để theo kịp anh tàu phải học thơ chữ hán của Lý Bạch, Đỗ Phủ dịch sang lục bát. 12 tuổi học Chinh phụ ngâm. Hỏi chinh phụ là cái gì?Trò không hiểu, cô giáo dạy nó cũng không hiểu, về nhà bố nó cũng không hiểu, hỏi Phòng chuyên môn cũng không ai hiểu vì có ai được học chữ hán đâu.
  Bây giờ bảo học môn chống tham nhũng. Lại thêm môn học thứ 15. Ai hiểu để mà dạy nó. mà chống làm sao? Phải lấy tấm gương người chống tham nhũng để cho trẻ học tập. Nhưng chắc rằng trẻ nó không dám học tập. Vì rằng những ông chống tham nhũng thật sự đều rất nghèo và nhiều ông còn bị dính đến lao lý. Học cái gì chứ học để mà nghèo, học để mà dính tội thì bố nó cũng chả dám!
  Xin ý kiến các bọ.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Học sinh bây giờ khổ lắm. Các bọ thử xem chúng nó mới có 11 tuổi (Cấp 2)mà phải học 14 bộ môn để cho con người phát triển toàn diện.- kinh hồn

 45. Doan Tran

  Cách đây ba năm chính phủ các nước Bắc Âu đã đưa ra cho Việt Nam một bài học về phòng chống tham nhũng từ gốc . Dường như chính phủ không thèm nghe mà bây giờ bỗng dưng lại đòi dạy cho học sinh về phòng chống tham nhũng. Mời các bác xem lại lời khuyên rất tế nhị,rõ ràng của các đại sứ các nước Bắc Âu

  Kinh Nghiệm Phòng Chống Tham Nhũng của các nước Bắc Âu

  Bài viết của Đại sứ Đan Mạch- Peter Lysholt Hansen, Đại sứ Thụy Điển – Anna Lindstedt,Đại sứ Phần Lan –
  Kari Alanko và đại sứ Nauy Kjell Storlokken.

  Tất cả các quốc gia đều cần duy trì cuộc chiến chống tham nhũng. Để thành công trong cuộc chiến này, cần có sự cam kết từ các nhà lãnh đạo, sự minh bạch và thể chế giám sát mạnh mẽ. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm của mình với Việt Nam tại thời điểm quan trọng này, khi chính phủ Việt Nam đang cân nhắc đưa ra các quyết định để chống tham nhũng một cách hiệu quả. Nếu chính phủ Việt Nam thành công trong nỗ lực chống tham nhũng của mình thì đó là nhân tố quyết định cho sự phát triển của Việt Nam.

  Các quốc gia Bắc Âu từ lâu đã được tín nhiệm là các quốc gia không có tham nhũng và trên thực tế chúng tôi luôn đứng trong số 10 nước dẫn đầu theo “Chỉ số đánh giá quốc tế về tham nhũng và sự minh bạch”. Điều này đạt được là nhờ các thể chế mạnh mẽ được áp dụng ở nước chúng tôi. Tuy nhiên, những biện pháp này không phải là chỉ dành riêng cho các quốc gia Bắc Âu mà là những nguyên tắc cơ bản có thể chi phối bất cứ xã hội dân chủ nào và hòa toàn có thể được áp dụng ở Việt Nam.

  Chúng tôi tuyệt đối tin tưởng là Việt Nam có thể hạn chế được tham nhũng một cách có hiệu quả. Tham nhũng ảnh hưởng đến người nghèo và cản trở sự phát triển. Hạn chế tham nhũng sẽ giúp cho khu vực nhà nước hoạt động hiệu quả hơn, thu hút đầu tư tư nhân và nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam.

  Chúng tôi muốn nhấn mạnh một số nguyên tắc cơ bản được rút ra từ kinh nghiệm của các nước Bắc Âu như sau:

  Thứ nhất , theo quy định của Hiến pháp, chúng tôi có cơ chế phân quyền rõ ràng giữa các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp. Quốc hội – được bầu theo nguyên tắc dân chủ, thực hiện quyền giám sát cần thiết và mạnh mẽ và tạo ra sự cân bằng giữa điều hành chính phủ và điều hành khối hành chính công. Để tăng cường chức năng kiểm soát, Quốc hội của chúng tôi thành lập hệ thống kiểm toán nhà nước và thanh tra nhà nước. Riêng cơ quan thanh tra luôn tạo điều kiện cho người dân gửi các thắc mắc của mình.

  Thứ hai, tại các quốc gia Bắc Âu, chúng tôi có bộ máy tư pháp độc lập. Tất cả các công dân, không phân biệt giàu nghèo, khi đã ra đến Tòa đều được đảm bảo sự xét xử công bằng và tòa án được nhân dân tin tưởng.

  Thứ ba, tự do truyền thông đóng vai trò quyết định trong quản trị nhà nước dân chủ. Các bộ luật về “Tự do thông tin” và “Bộ luật về quản lý công” đảm bảo tính minh bạch và khả năng tiếp cận với các thông tin chung là một yếu tố quan trọng. Ngân sách nhà nước được công khai và có thể dễ dàng tiếp cận.

  Thứ tư, với một nền tảng pháp luật vững chắc thể hiện qua hình thức lập pháp với các qui chế và qui định rõ ràng đảm bảo tính chất ổn định của bộ máy hành chính công và chất lượng dịch vụ liên quan. Nhận định cá nhân cảm tính và việc sử dụng quyền lực tùy tiện được giảm thiểu tới mức tối đa có thể. Nếu phát hiện tham nhũng thì đã có những qui định pháp luật rõ ràng cho việc điều tra và xét xử sau đó.

  Thứ năm, ở tất cả các nước Bắc Âu, chúng tôi có đội ngũ công chức nhà nước chuyên nghiệp được hướng dẫn bởi các qui tắc đạo đức rõ ràng về chống tham nhũng. Chúng tôi cũng có hệ thống tiền lương đảm bảo cho các công chức nhà nước có thu nhập tốt và phù hợp để họ có thể yên tâm cống hiến thời gian và năng lực cho công việc.

  Các nước Bắc Âu cũng cam kết luôn sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm của mình với Việt Nam tại thời điểm quan trọng này, khi chính phủ Việt Nam đang cân nhắc đưa ra các quyết định để chống tham nhũng một cách hiệu quả. Nỗ lực chống tham nhũng chính là nhân tố quyết định cho sự phát triển của Việt Nam. Những hoạt động hỗ trợ cụ thể cũng được cam kết sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

  Nordic Experiences in Fighting Corruption
  By Peter Lysholt Hansen, Ambassador of Denmark, Anna Lindstedt, Ambassador of
  Sweden, Kari Alanko, Ambassador of Finland and Kjell Storlokken, Ambassador of
  Norway.
  Every country must continuously fight against corruption. Success in this battle requires
  committed leadership, transparency and strong institutions to act as watchdogs.
  The Nordic countries have a long reputation for being relatively non-corrupt, which is
  also reflected by the fact that we all are ranked among the top 10 on Transparency
  International Corruption Index. This condition can be ascribed to strong institutional
  measures in our countries. These measures are in no way exclusively Nordic, but
  fundamental principles that should govern any democratic and open society and could
  also be applied in Vietnam.
  We are absolutely convinced that Vietnam can effectively reduce corruption. Corruption
  hurts the poor and thwarts development. Reducing corruption will make the public sector
  more effective, attract private investment and increase Vietnam’s competitiveness.
  We would like to highlight some key principles, derived from Nordic experiences:
  First, as defined by our constitutions we have separation of powers – meaning division of
  authority between the executive, legislative and judicial branches. Our democratically
  elected parliaments exercise forceful and necessary checks and balances on the
  government and public administration. To enforce this control, our national parliaments
  have for example established independent state auditor systems and ombudsman
  institutions, the latter giving citizens an advocate for complaints.
  Second, in all Nordic countries we have an independent judiciary. All citizens – both rich
  and poor – have access to justice, are assured a fair trial and the judiciary is trusted by the
  public.
  Third, we have a free media that plays a decisive role in democratic governance.
  Transparency and extended access to public information are fundamental factors in this
  regard ensured by Freedom of Information Acts and Public Administration Acts. Our
  state budgets are public and easily accessible.
  Fourth, a strong legal basis in the form of legislation and clearly defined rules and
  regulations ensures predictability in public administration and in service delivery. The
  scope for personal interpretation and exercise of discretionary power has been minimized
  to the extent possible. If corruption is detected, clear laws and regulations for
  investigation and subsequent prosecution are in place.
  Fifth, in all the Nordic countries we have professional civil servants guided by clear
  ethical codes against corruption. We also have a salary system that ensures all public employees a decent and sufficient salary so they in return devote their full working time
  to their public functions.
  We continue to stand ready to share our own experiences with Vietnam at this important
  moment in time, when the government of Vietnam is about to decide how to fight
  corruption in the most effective way in this country. If the government is successful in
  this effort it can prove decisive for the development of Vietnam.

 46. nguyen le

  em nghĩ các bác, hay cử bác nào đó ghi lại thật kỹ càng cái cu đê mô cho phép, yêu cầu nhà trường dạy những môn ni cho thật kỹ càng, quá trình tiến hành ra răng, kết quả đến được chỗ mô để cho con cháu sau này còn biết. biết để mà chỉ mặt đặt tên, biết để chúng không đào hết chúng ta lên mà ý kiến.

 47. Hiếu

  Bài 1: Thế nào là “phòng chống tham nhũng”?
  “Phòng chống tham nhũng” là “đề phòng”
  việc “chống lại tham nhũng”…
  Các quan trên nhà mình cũng có “mụt đít” hết cả đấy các bác ơi! Đâu phải tự nhiên đơn giản mà bắt học sinh học PCTN…. Ấy là để…đề phòng…

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   “Phòng chống tham nhũng” là “đề phòng”
   việc “chống lại tham nhũng”…- hi hi cái ý cũng hay, nhưng nói thế dễ bị coi là thiếu xây dựng lắm

 48. Tam

  He He đúc người vì lợi ích dăm năm và lợi ích của riêng mình muôn năm thì thêm cái gì vào chả được phải không bọ.

 49. Trà Hâm Lại

  Thuở cha sinh mẹ đẻ đến giờ mới thấy người ta sinh ra cái chuyện dạy dỗ rứa !
  Lúc trước đây, khi tuyên truyền chống phim ” đen ” có người nói phim “đen ” là phim ra răng ? cho coi cái để làm đối chứng – lần sau cứ phim nào rứa thì … chống !
  Chậc !
  Dạy trò : cái ca là cái tròn tròn cao cao, hình ống, một đằng bịt lại, đằngki để trống, có thêm cái quai để cầm,… trò liên tưởng ngay đe71n cái ống trúm lươpn của ông hàng xóm !
  Chậc !
  Một thày vác ngay cái ca đưa ra giữa lớp : Cái như ri là cái ca !!!
  Hiểu rồi !
  Chậc !
  Trong đời sống, có cái định nghĩa bằng mồm ( lý thuyết ) có cái định nghĩa bằng mô tả ( thực tế )
  Chỉ rứa mới gọi là dạy và ứa mới học được !
  Nay.
  Nay dạy trò chống tham nhũng – tả tham nhũng là một hành động thái quá , trên mức tình cảm trong mọi vấn đề, là,….,là,…. là bố đứa mô hiểu răng !!!
  Vậy đương nhiên phải mục sở thị ! Đưa ra cái tham nhũng cho trò coi – lần sau trò biết mà … chống chớ !
  Vậy giáo viên có thể đưa ra cái gì đây ????
  Cái gì đây ???

  1. Hiếu

   Nếu thầy cô không có điều kiện để đưa học sinh đi thực tế tại các cơ quan này kia nọ…, thì giáo viên cứ dạy lí thuyết trước, nói các em ráng chờ đến kì thanh tra trường mình, thầy sẽ cho mấy em …tận mục sở thị!
   => học sinh háo hức đợi chờ!

 50. RÙA NÂU

  Đây là một chuyện hài hước nhất thiên niên kỷ ,được sáng tác ra bởi bộ giáo dục VN.
  Thực chất cũng chỉ là một chiêu thức tuyên truyền về quyết tâm của những người “thông minh”nhất của đất nước ta hiện nay để làm bàn kêu gọi tài trợ hay viện trợ từ những quốc gia kém tham nhũng ở nước ngoài thôi bà con ơi.
  Triển khai chương trình phòng chống tham nhũng này vào các học sinh sinh viên các loại nhiều khi có lắm ông đầu xói mắt kính cận vớ …giàu lên đấy!

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Triển khai chương trình phòng chống tham nhũng này vào các học sinh sinh viên các loại nhiều khi có lắm ông đầu xói mắt kính cận vớ …giàu lên đấy- giàu chắc không nhưng có thu nhập nhờ cái dự án này thì chắc có

 51. fantomas

  Cứ theo cái logic này thì tới đây, giả dụ báo chí truyền thông dư luận bất bình và ầm ĩ vì cái hiện tượng người Vietnam mình hay đái bậy ngoài đường quá, thế là ông Bộ trưởng Bộ giáo dục sẽ xây dựng cái đề án xây dựng môn học về phòng chống đái bậy để dạy trong nhà trường. hahaha

  ô hô, muôn đời chạy theo cái ngọn, chạy theo phong trào. Mà cũng đúng thôi. Vì như bác Bọ nói, cái hỏng, cái cần sửa, chính là cái ta đang nương vào. Ông nào mà dũng cảm lên tiếng nói sửa cái đó thì đi về vườn hoặc đi bóc lịch là vừa. Nó khó thế đấy các pác ạ.

  Liệu có giải pháp gì không nhỉ???

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   giả dụ báo chí truyền thông dư luận bất bình và ầm ĩ vì cái hiện tượng người Vietnam mình hay đái bậy ngoài đường quá, thế là ông Bộ trưởng Bộ giáo dục sẽ xây dựng cái đề án xây dựng môn học về phòng chống đái bậy để dạy trong nhà trường- hi hi ví dụ rất hay

 52. ha linh

  Nếu e là một phụ huynh của con em đang đi học là e phản đổi đấy, thêm một môn học lại thêm một áp lực mới, mà cái môn này lại chẳng hiểu ra nó là cái gì.
  Nói như bác Hà Văn Thịnh ấy, cứ dạy được trẻ con đề cao tính trung thực, nhân tâm thì sẽ k những chống được tham nhũng mà chống được bao nhiêu là hậu quả mang lại khi con người không trung thực, sống k có lòng nhân.
  Bắt học sinh bò ra học mà thầy cô giáo không gương mẫu, bao nhiêu người lớn xung quanh đều lắc lư quang cái chữ ” chạy”..thì có quá là bất công cho trẻ em không? Rồi sau này có e nào được học môn đó nhưng lớn lên vẫn “tham nhũng” thì lại đổ tội cho em đó học không đến nơi đến chốn hay sao?
  Đem môn học này vào nhà trường để khoe khoang là chúng tôi chống tham nhũng triệt để lắm hay sao? vô hình chung học sinh lại trở thành nạn nhân của một sự gian dối, và một khi học sinh nhìn rõ cái sự gian dối đó thì chắc chắn” gậy ông lại đập lưng ông” rồi!
  Các người lớn, các thầy cô giáo hãy đừng có tham nhũng, hãy sống trung thực, công tâm thì không cần đưa vào nhà trường môn học này, những thế hệ học sinh lớn lên cũng sẽ sống và lao động theo gương những người lớn chân chính đó!
  Nếu đưa vào trường học thì sẽ học từ lớp mấy? để cho triệt để thì đưa vào từ lớp 1 khi trẻ còn ngọng ngịu thậm chí chưa nói tròn vành rõ chữ,học chữ A, B, C còn trầy trật huống gì hay là để khi các em đã có một tầm nhận thức nhất định thì đưa vào ở các lớp trên khi các em đã nhận thấy đầy rẫy xung quanh những sự “chạy”, sự “phong bì”…
  Nói túm lại e thấy cái này lại thêm vào một cái nực cười…hổng giống ai..Thương thay cho cháu học sinh nhà mình

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Bắt học sinh bò ra học mà thầy cô giáo không gương mẫu, bao nhiêu người lớn xung quanh đều lắc lư quanh cái chữ ” chạy”..thì có quá là bất công cho trẻ em không?- quá đúng, khổ vậy đó, nhưng các quan có cần biết cho đâu

 53. Thuan Bai

  Mai mốt mấy ông ấy còn nghĩ ra các môn học như sau:
  Môn kỷ thuật yêu
  Môn kỹ thuật làm tình
  Môn kỹ năng nó dối
  Môn học sáng tác ra môn học
  Và cả môn lù nữa

 54. QC

  Giáo dục nước nhà thật là hết chỗ nói. Trăn thứ đổ lên đầu phụ huynh, học sinh mà toàn những thứ mắm thối cả. Học sinh đóng học phí đáng lẽ phải được học những cái họ cần, doanh nghiệp cần đằng này lại phải học cái bộ giáo dục muốn. Anh làm thợ hàn thì doanh nghiệp cần anh hàn giỏi chứ ai cần anh phòng chống tham nhũng giỏi. Việc phòng chống tham nhũng có hàng loạt cơ quan chức năng mà còn không làm được sao bây giờ lại chất lên vai mấy em học sinh? Thật là ấm ớ và bực mình hết chỗ nói. Cái chủ trương này cũng phản ánh não trạng của những người làm công tác quản lý giáo dục. Não trạng của những người độc quyền.

 55. Hàm Tân 12b2

  ha ha ha tự nhiên em nhớ đến câu nhận xét của ông sếp người Nhật. Có lần ngồi trò chuyện ông ta bảo “Ở Việt Nam cái gì người lớn dạy con nít phải làm thì người lớn không làm”. Rồi ông ví dụ “Người lớn dạy con nít khi gặp người lớn tuổi phải khoanh tay lại, cúi đầu chào. Ấy vậy mà tôi chưa thấy một người Việt nào trên 30 tuổi khi gặp những người 50, 60 lại khoanh tay, cúi đầu chào!”
  Quả thật mình người Việt đây còn chưa thấy huống gì ông ta người Nhật, ở nước Việt có mấy năm.

  Bây giờ lại dạy con nít chống tham nhũng!

  hu hu hu

  1. Hiếu

   Thì dạy con nít làm để người lớn khỏi phải làm mà!
   Dạy con nít PCTN để người lớn khỏi mất công PCTN.
   => người lớn tha hồ tham nhũng, chuyện phòng chống là của tụi nhỏ!
   (Chấp chúng mày chống đấy!)

 56. Hàm Tân 12b2

  Hi hi hi, môn ni chắc chỉ có ở ta. rồi đây khi học sinh VN đi du học, không biết khi dịch bảng điểm, môn này nên dịch thế nào nhỉ? Ai biết chỉ giúp.

 57. Lạc Dân

  Chuyện thường ngày ở nước mình là vậy. Khi đối mặt với những vấn đề nan giải to tát, ở đây là Giáo dục với đủ thứ bất cập, từ cái toilet ở các trường, đến chương trình giảng dạy các cấp bị xem là theo đuôi các nước tiên tiến.
  Bực mình, bèn nghĩ ra cách đi tắt đón đầu cái vấn đề cả nước quan tâm, cả thế hệ người lớn bó tay.
  Khi toán cộng, trừ chưa thông, các em đã học về tham nhũng và cách phòng chống.
  Hay, quả thật là hay. Mà hổng biết có ngậm đắng nuốt cay không khi thế hệ này lớn lên, làm chủ đất nước thì:
  1) Có còn gì để tham nhũng làm mục tiêu tấn công không, để các em chống ?
  2) Có vẽ đường cho hươu chạy không, khi các em đã hiểu về cách phòng chống và một số thực hành siêu tham nhũng ?

  Quả thật nhức đầu với những phát kiến mang tầm vóc vĩ mô, hơn hẳn sự giáo dục của thế giới một tầm cao.

 58. hoangdung

  Trích :

  “Văn hoá chống tham nhũng chính là văn hoá giáo dục công dân, văn hoá làm người đấy thôi chứ có gì khác lạ đâu.

  Cái việc chống tham nhũng chỉ là việc để nói cho vui, làm thật thì bỏ mẹ. Bởi vì cái gốc đẻ ra tham nhũng chính là cái ta đang nương vào đấy để mà sống.

  Thêm nữa, học món nào chứ học món này phải truy tìm đến tận gốc thì phòng chống mới có kết quả. Nếu học trò có đứa giỏi, nó nói cái gốc đẻ ra tham nhũng, cái mà ai cũng biết nhưng không ai đám nói, thì khi đó xử lý thế nào, cho nó điểm 10 hay bảo nó mất dạy, phản động?”

  Viết chính xác và hay lắm.Xin cám ơn.

 59. chè xeng

  Cái món này chỉ dạy con Dân thôi. Con Quan nó có di truyền, nó có kỹ năng từ bé rồi, hết thuốc chữa rồi chỉ có vào trường giáo dưỡng thôi.

 60. LẬP CẬP

  Đúng là quá buồn cho cái Bộ .. Giáo Dục và ông bộ trưởng (chán chả thèm viết hoa).
  Bọ Lập muốn :”Nếu bác Bộ trưởng chịu khó hoá trang thành thường dân, lẻn xuống cơ sở…” bị lộ rồi, mà có xuống lại có khi thành giáo cụ trực quan của môn học.
  Trường nào không muốn dạy môn này thì …., thế nhé.

   1. LẬP CẬP

    Tìm mãi thấy bài văn này gửi ông thiện nhân, gửi Bọ có khi bọ có rồi :)), xem lại cho đỡ buồn chẳng sao.
    Thưa Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, nếu là thí sinh dự kỳ thi đại học vừa qua, em sẽ làm đề văn này như dưới đây. Và em cứ băn khoăn tự hỏi, nếu Bộ trưởng là người chấm, thầy có đủ dũng cảm cho điểm em không? Em biết, Bộ trưởng sẽ im lặng. Vì trung thực rất cần sự dũng cảm và giá của nó không hề rẻ. Lời nói thật đã hơn một lần chết chém Nhưng may mắn thay, được sống một cuộc sống trung thực đang, đã và sẽ là khát vọng lớn nhất của nhân loại. Vâng, nhưng em biết thầy sẽ… im lặng!

    Đề bài
    Câu II (3 điểm):
    Trong thư gửi thầy hiệu trưởng của con trai mình, Tổng thống Mĩ A. Lin-côn (1809-1865) viết: “Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi.” (Theo Ngữ văn 10, Tập hai, NXB Giáo dục, 2006, tr.135).
    Từ ý kiến trên, anh/chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) trình bày suy nghĩ của mình về đức tính trung thực trong khi thi và trong cuộc sống

    Bài làm:
    Trong thư Ngày 20/11, Bộ trưởng đã cảnh báo: “sự giả dối vẫn đang tồn tại trong ngành và trong xã hội”. GS Hoàng Tụy, một nhà khoa học nổi tiếng bởi sự chính trực đã từng kêu lên: “Dân tộc Việt Nam không có truyền thống giả dối. Bệnh giả dối là một nỗi quốc nhục”.
    Vâng. Giả dối là nỗi quốc nhục nhưng buồn thay, chúng ta đang phải sống chung với sự giả dối dù trong sâu thẳm, mỗi người đều khao khát được sống trung thực với mọi người, trung thực với chính mình. Thế nhưng ai cho họ sự trung thực? Làm sao có thể sống trong sự trung thực khi xung quanh tràn lan sự lọc lừa, dối trá?
    Thưa thầy, em hoài thai vào cái đêm giao hoan của hai “kẻ trộm”: “Ngủ với vợ mà như ăn trộm – Không cái sợ nào bằng cái sợ có con” – Thơ Nguyễn Duy. Khi cái bào thai ba tháng tuổi là em ngo ngoe trong bụng đã thấy mẹ vo vo tờ polime dúi vào tay ông bác sĩ siêu âm để mua lấy câu trả lời lách luật: “Cháu đái ngồi (con gái) hay đái đứng (con trai)?”. Ngày em chào đời, hình ảnh đầu tiên mà em nhận thấy bà em gấp gấp tờ polime đút vào tay cô hộ lý để “tắm cho cháu nhẹ nhàng”. Hai tuổi, em đi mẫu giáo, ba em cầm cuốn “Sổ vàng” mặt ghệt như người vừa bị trấn lột. 6 tuổi, em đi học. Đó là cuộc đua chạy trường, chạy lớp mà phương tiện là những chiếc “phong bì” lặc lè ngoại tệ. Em vào đại học. Em đi xin việc. Em làm dự án. Em sinh con. Con em đến trường… Rồi mai ngày khi em mất đi, chắc chắn con em sẽ làm như bố em ngày ông em mất: Lo lót cái phong bì để có chỗ nằm trong nghĩa địa. Hành trình làm người là hành trình giả dối.
    “Dân tộc Việt Nam không có truyền thống giả dối”. Thạch Sanh 3 lần bị phản bội vẫn ơn Lý Thông như một ân nhân. Mị Châu mất đầu vẫn giữ niềm tin ở tên Tàu gian Trọng Thủy. Cô Tấm ba lần bị lừa vẫn tin ở tình yêu thương nơi mụ dì ghẻ độc ác. Dân tộc Việt Nam không chỉ trung thực mà thành thực đến ngây thơ. Sự dối trá đến với dân tộc ta từ bao giờ? Ai đầu têu và nuôi dưỡng sự dối trá này, thưa thầy?
    Sống trong đảo người gù, ai thẳng lưng là dị dạng. Nếu không muốn bị coi là dị dạng, bị cộng đồng xua đuổi đương nhiên không gù cũng phải còng xuống thành gù. Ai cho họ thẳng lưng? Ai cho họ trung thực? Có nơi đâu mà sự trung thực bị coi như một nhược điểm, thậm chí ngu xuẩn, điên rồ, thưa thầy?
    Dù muốn có một kỳ thi trung thực nhưng làm sao em trung thực được khi bên cạnh em là sột soạt tiếng mở bài dưới sự che chở của giám thị? Khi cho thi đề này, một lần nữa thầy lại bắt chúng em phải nói dối bằng những lời sáo rỗng, không phải của mình bởi nếu viết trung thực suy nghĩ của mình, chắc chắn em sẽ bị điểm 0.
    Trung thực rất cần sự dũng cảm. Thầy có đủ dũng cảm để cho bài thi này dù chỉ là 1/2 điểm?
    Nhưng em biết, thầy sẽ… im lặng!

 61. Doan Tran

  Mấy hôm trước ĐT có đọc vài của ông Hà Văn Thịnh viết về vấn đế này và kết luận:
  “Lòng nhân ái và sự trung thực là hai điều thiếu một cách trầm trọng của xã hội ta hiện nay. Câu ngạn ngữ đói cho sạch rách cho thơm đã và đang trở thành tiếng cười mai mỉa. Tại sao chúng ta không tìm cách cứu dân tộc bằng cách tạo nên một và nhiều thế hệ mới có đủ tính trung thực và lòng nhân ái mà lại làm đen hóa, vẩn đục hóa thế hệ trẻ bằng cách “dạy” cho chúng các thủ đoạn để kiếm tiền? Nếu không cân nhắc kỹ, tính toán các nội dung cần và đủ, thì việc dạy PCTN là vẽ thêm đường cho hươu chạy!”

  Hôm nay bọ bàn
  “Văn hoá chống tham nhũng chính là văn hoá giáo dục công dân, văn hoá làm người đấy thôi chứ có gì khác lạ đâu. Lòng trung thực tính gian dối, tính thật thà thói ăn cắp, đức liêm chính thói cơ hội.v.v tất tần tật đấy là giáo dục công dân, giáo dục làm người đấy Bộ trưởng ơi.”

  “Mà học trò ngày nay nhiều đứa giỏi lắm, chớ có chủ quan. Thành ra đem món phòng chống tham nhũng ra dạy con nít khéo không gậy ông đập lưng ông, lợi bất cập hai, nguy lắm”

  Tại sao bao nhiêu người thấy điều này mà ông bộ trưởng không thấy?

  Đề nghị báo Times xếp môn học này vào mục 10 phát kiến “vĩ đại nhất” năm 2009

  1. Flan

   Đề nghị báo Times xếp môn học này vào mục 10 phát kiến “vĩ đại nhất” năm 2009

   —-
   đồng ý, ai gởi đề nghị này đi.

 62. BS Bảo Lương.

  ——————————————————————————–
  Gửi bác Lập mẩu chuyện của BL đăng trên mạng http://www.baotoquoc.com ở hải ngoại

  Chuyện hai thằng cu:

  -Ở VN đang chuẩn bị đưa chương trình ” chống tham nhũng ” vào học đường.
  Ở cái xứ tư bản bóc lột,bé con 3 tuổi đi kinder garden đã biết khái niệm “dân chủ,công bằng”- Thằng cu Jonathan muốn lấy cái xẻng nhựa xúc cát thằng cu Albert đang chơi. Jonathan chạy tới nhờ cô Tonya can thiệp, cô giáo bảo rằng “Con phải hỏi ý Albert,mỗi con được phép giữ riêng khoảng nửa tiếng”
  Thằng cu Jonathan kiếm cái khác chơi một hồi lâu, lại nhớ cái xẻng, chạy tới nói thằng cu Albert ” Giờ của cậu đã hết,đến lượt tớ.”Rồi dành lấy cái xẻng.
  Thằng cu Albert mếu máo “:-Không,nó là của tớ
  Rồi giằng lại cái xẻng.
  Thằng cu Jonathan oà lên khóc :-Không phải , đến lượt tớ,nó là của tớ,đưa đây cho tớ…như vậy là không công bằng,tớ không chơi với cậu nữa, không làm bạn với cậu nữa
  Mẹ thằng cu Jonathan đến đón, vốn truyền thống người VN ” yêu chuộng hòa bình”, dỗ dành.:”Mẹ sẽ mua cho con cái khác.Thôi đừng khóc. Nhường cho bạn đi.”

  Cô Tonya gọi hai thằng cu đến office .Mẹ thằng Jonathan đứng ngoài nghe :“Albert,con phải nhường đồ chơi cho Jonathan”
  – Nhưng nó là của con mà.Cô không công bằng,cô thương Jonathan hơn con”-Albert bắt đầu khóc.
  -Cô thương cả hai con.Nếu là của con, cô sẽ đồng ý việc con dành lại. Nhưng đây là đồ chơi của trường,con phải cho bạn chơi chung sau khoảng thời gian con được giữ riêng”
  Cô Tonya dịu dàng nhưng vẫn kiên quyết nói.

  Kết luận:- Bạn có quyền dành lại những gì thuộc về bạn
  – Bạn muốn lấy gì trong tay ai,bạn phải hỏi ý kiến người đó trước
  – Những gì thuộc về của chung cộng đồng,bạn phải chia sẻ để cộng đồng cùng hưởng lợi ích.
  Khi lớn lên , Albert và Jonathan học tập làm việc cật lực,mỗi năm tiền lương bị trừ 30% để đóng thuế phục vụ lợi ićh cộng đồng. Albert và Jonathan góp phần đưa Hoa Kỳ trở thành cường quốc thế giới.
  Ở quê hương cội nguồn,các bạn Jonathan cùng 3 tuổi đang học: Nhận biết ”bác Hồ” trong khi thằng Jonathan bên nước “đế quốc”ngoài học chữ , vẽ tranh…học cách tránh động đất,hỏa họan..,học bảo vệ bản thân mình, bảo vệ quyền lợi của mình.
  Lớn lên bạn thằng Jonathan ở quê nhà học : Chủ nghĩa “Râu rậm,đầu hói”
  Bây giờ ..”đột phá tư duy tiến sỹ ” học …” chống tham nhũng”…nên đoạt nhiều giải tóan quốc tế mà quăng vào phòng thí nghiệm thực hành không biết gì hết.
  Khốn nạn cho dân Việt nam tôi quá. Cứ mỗi năm lại bày mỗi trò.
  BS Thân Đình Bảo Lương

  1. Mèo Hen

   Vừa rồi được dự thính mấy cái Hội thảo, học được cái kinh nghiệm của mấy bác láng giềng (về chủ đề “Của anh, của tôi”):
   -Đất thành thị mấy anh thành thị cứ dùng,
   còn đất nông nghiệp nông thôn thì ta dùng chung, nhẩy!

 63. voldemort

  nếu cái môn khỉ gió này được chọn làm môn thi tốt nghiệp thì tỉ lệ đậu sẽ 100%, vì ở việt nam chả ai lạ gì tham nhũng, tham nhũng dễ ợt.

 64. Mèo Hen

  Tui xin kể tiếp chuyện ông thanh tra BL đang kể dở dang.
  Ông thanh tra thấy cái phong bì dày cộm bèn vờ lấy cớ đi toa-let rồi hí hửng mở ra xem. Ổng tá hỏa khi thấy bên trong không phải là tiền như mọi khi mà là một xấp bài kiểm tra trắc nghiệm. Đề bài: Cấp trên nhận phong bì của cấp dưới trong mọi trường hợp được coi là : 1-Tốt. 2-Bình thường. 3-Xấu. Trong 100 bài kiểm tra ông đếm được có 5 bài học sinh đánh dấu vào ô số 1, tức là “Tốt”.
  Ông thanh tra hầm hầm trở ra tìm thầy Hiệu trưởng, dí tập bài kiểm tra vào mặt rồi nói như quát:
  -Hỏng hỏng! Kết quả kiểm tra làm đúng có 5% mà các anh còn định nộp cả bài làm lên trên hả?
  Đến lượt thầy Hiệu trưởng tá hỏa tam tinh!

 65. Dong

  Rảnh quá, Bộ “hưởng ứng cuộc vận động…” bằng cách truyền bá sâu rộng tham nhũng… đến học sinh đây mà.
  Người lớn đây mà nói tới tham nhũng, kẻ thì ú ớ đỏ mặt bởi bị chọc ngay tim, người thì lấm lét nhìn quanh sợ vạ miệng khó ngừa.
  Con cái nó học, nó về hỏi cha mẹ chúng có tham nhũng hay không, có ai tham nhũng ? cha mẹ nói thật thì phạm tội nói xấu chế độ, gieo rắc những nghi ngờ, làm mất lòng tin nơi trẻ. Mà không nói thật thì còn gì là cha là mẹ, nói dối xoen xóet, nay mai có dạy được không ?
  Khổ cho phụ huynh lắm. Khổ cho thầy cô giáo lắm.
  Chuyện nực cười như thế mà cũng phải mất ngủ triền miên mới nghĩ ra được sao anh Nhân ?

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Người lớn đây mà nói tới tham nhũng, kẻ thì ú ớ đỏ mặt bởi bị chọc ngay tim, người thì lấm lét nhìn quanh sợ vạ miệng khó ngừa- hi hi rứa mà đem dạy con nít

Đã đóng bình luận.