Đời yếm

Chẳng biết cái yếm có từ thời nào, nghe nói nó có từ thế kỉ 12 triều Lý.  Xưa dân mình quen ăn chắc mặc bền, áo quần còn chưa đủ mấy ai để ý đến nội y. Sáng kiến cải tiến nội y đặc săc này chắc chắn là của các công chúa, các tiểu thư phu nhân nhà quí tộc.  Người ta nói cái yếm ra đời để tôn cái lưng ong, thì đúng rồi, nhưng trước hết nó che bộ ngực, nơi đàn ông hay để ý tất phải có cái che đậy, bảo vệ.

             Thoạt kì thuỷ chiếc yếm có hình vuông vắt chéo trước ngực, góc trên khoét làm cổ, hai đầu đính mẩu dây để cột ra sau gáy. Sau thì thiên hình vạn trạng. Cổ khoét tròn gọi là yếm cổ xây, cổ nhọn đầu hình chữ V gọi là yếm cổ xe, đáy chữ V mà sẻ sâu xuống gọi là yếm cổ nhạn….

Nghệ thuật nửa kín nửa hở của cái yếm gọi là tuyệt chiêu, cả ba góc luôn tình trạng sắp nhìn thấy nhưng vẫn kín đáo như thường. Tấm lưng ong lộ thiên phía sau, bộ ngực nẩy rung rinh phiá trước vô cùng hấp dẫn. Về sau sinh ra cái nịt ngực để bảo vệ bộ ngực, làm cho ngực khỏi sệ lại tránh được hoàn toàn mọi góc nhìn xéo của cánh mày râu.

Cái nịt ngực lúc đầu chỉ là tấm vải thô buộc chặt ngực, sau mới khoét lỗ cho thoáng, làm dây buộc cho tiện, gọi là cái xu chiêng. Đến khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, xâm lược luôn cái yếm, mẫu corset của đàn bà tây chế ngự ngực đàn bà ta rất nhanh. Gái tân thời nêu gương đeo trước, về sau cả tân thời lẫn nạ dòng, cả gái quê lẫn gái thị thành đều đua nhau đeo, cái yếm tuồng như biến mất, chỉ còn lại nơi đàn bà thuần chất quê.

Thực ra nịt ngực là biến dạng của cái yếm, nó sinh ra vì nhu cầu có bộ ngực đẹp của phụ nữ, độ nửa kín nửa hở rõ ràng hơn. Đàn bà xưa nay đều vậy, vừa muốn che vừa thích khoe, cái yếm tưởng hở nhưng kín như bưng, nịt ngực khác, góc nào cũng lồ lộ những khoảng da thịt trắng ngần, gợi cảm hấp dẫn.

Ngày nay nơi gọi xu chiêng, nơi gọi nịt ngực, nơi gọi cooc-sê tùm lum tùm la. Trước 1975 không biết miền Nam gọi là gì chứ miền Bắc đều gọi  là cooc- sê, gọi thế vừa thanh lại vừa oách. Thời này chiến tranh ác liệt, dân chúng đào hầm phòng chống bom đạn thì cái cooc- sê cũng cố thủ bằng một lớp vỏ rất dày.

Lúc đầu chị em còn cho may chồng lớp nhiều lớp vải dày cộp, sau còn lót cả catton , giống hai cái phễu nhọn cứng. Ra đường cô nào cô nấy hai khối nhọn hoắt, càng nhọn càng oách. Chả hiểu ngực cứng nhọn thì đẹp kiểu gì nhưng các cô đua nhau cứng nhọn.

Đã thế còn thắt rất chặt, ép bộ tuyệt lê trong hầm catton, thời này chị em toàn cài cúc, mỗi lần cài cúc vô cùng khó, phải có người đứng sau giúp cài cho, rất phức tạp nhưng chẳng ai chịu nới rộng ra. Nhiều người bị viêm loét ngực cũng vì thế nhưng chẳng ai rời mốt nhọn cứng, cứ đua nhau cứng hơn nữa, nhọn hơn nữa, rất lạ.

Cô nào ngực nhỏ còn độn cả một lớp vải dày cứng, đôn cái cooc- sê lên thật cao thật nhọn cho bằng chị bằng em. Nhiều cô đầu nhọn cooc- sê đâm thủng cả áo. Đi xem phim đứng trước chị em, lỡ cô nào đè ngực vào lưng, hai cái đầu nhọn đâm một phát, đau chết điếng.

Miền Nam giải phóng, ngực chị em  miền Bắc cũng được giải phóng luôn, cái cooc-sê cứng nhọn chật cứng của chị em miền Bắc gần như đồng loạt biến mất, thay vào đó là cooc-sê mút mềm mại nhẹ nhàng rộng rãi của miền Nam.

 Cho  đến năm 1980 trở đi mốt nhọn hoắt nhường chỗ cho mốt tròn đều. Các cooc –sê có thêm một gọng đỡ bằng thép hay nhựa cứng, ngoài có viền đăng ten nhìn rất ngon mắt. Dần dà các loại cooc-sê được cải tiến thiên hình vạn trạng, cooc –sê không dây vai, cooc- sê khuy móc phía trước, cooc- sê may liền áo, cooc- sê hoàn toàn không dây, chỉ hai cái kẹp móc liền ngực vô cùng giản tiện.

Ngày nay hình như chị em đang chán các loại cooc-sê, nhiều người không thèm đeo nó nữa, họ thích sự rung rinh gợi cảm khi di chuyển hơn là cứ đóng đinh chật cứng, mất cả mềm mại. Cái yếm ngàn xưa lại trở về, trên sân khấu, ngoài đường phố ta thấy gái tân thời ngay nay đang đeo những cái yếm tân thời thay luôn cả áo. Cái yếm khéo phô cái eo thon và làn da trắng mềm mại, khoe luôn đôi cánh tay tròn lẳn, ba góc chéo luôn ở tình trạng sắp nhìn thấy, mỗi bước đi lại rung rinh rung rinh.

 Thế mới biết ông bà ta xưa thật khéo chơi.

( Bài viết cho Thời trang trẻ)

 

261 thoughts on “Đời yếm

 1. Còn có ngày mai

  Hồi xưa còn ở ngoài Bắc tôi có nghe người ta nhại lại bài hát của Cu-ba thì phải (Va-xi-lô…)

  Cha ơi cha cooc-xê nó làm bằng chì
  Ăn thua chi, có đứa nó làm bằng đồng
  …..

  Ha ha!

 2. Thuỷ Tiên

  Cháu ở Thanh Chương – Nghệ An. Nghe các bác nói chuyện vui quá mà không biết có phải đồng hương không? Cháu học trong trường bác Lập, nghe các bác tếu mà cứ ngoác mồm cười… Không ngờ các bác vui tính thật. Quê cháu có 2 món đặc sản là Nhút với… Cái thứ 2 cháu phải xin phép các bác mới được nói nhé … Cháu xin phép rồi đấy nhé…Đặc sản thứ 2 là trái KHU MẤN ! ỐI đừng đánh cháu! Cháu chỉ nói theo các cụ thôi…kíu kíu!!!

 3. HTV

  Cái đó chị bạn em đi học mấy chị nội trú đang ngồi khâu áo con thì bị các bạn trai vào hỏi là cái gì,
  bảo là cái “mũ phi công”.
  Áo con là từ hiện nay chị em dùng mà không thấy anh nói. Cám ơn anh. Đọc các comment ra bao nhiêu là từ hay, có ai làm từ điển tiếng Việt em mách cho họ đọc. Để cám ơn Nguoilangcom và bọ, em viết tiếp thiếu phụ trong Bài “Tiết phụ ngâm” của Trương Tịch:
  Về đi em!
  Dù cửa nhà người rộng mở
  Rượu đắng và gừng cay
  Thế gian say ngàn kiếp,
  Cầu trau và vôi trắng
  Thiên hạ thắm nhau rồi.

  Về đi em!
  Yêu người như thiêu thân
  Thương người hơn thương thân?!

  Về đi em!
  Cuộc vui sắp tàn
  Em đến muộn liệu còn ghế trống ?
  Cô Lọ Lem và cỗ xe ngựa kéo
  Sắp nửa đêm rồi đừng để rớt hài xinh.

  Về đi em!
  Ngôi sao đêm của ai
  Năm cánh xoè an bài định mệnh.

  Về đi em!
  Chưa cửa đóng then cài
  Lối vào nhà sáng ánh đèn cửa sổ.

  Về đi em!
  Qua cầu trả lại yếm tơ
  Qua giếng thả gầu múc nước
  Dập lửa lòng về lại với bình yên.

  Về đi em!
  Ván đã đóng thuyền.
  SF 18/1/10

 4. Tuidayma

  Thấy bài viết này của Bọ Lập được nhiều người tán thưởng quá.
  Nên Tui mạo xin góp thêm tí chút. Rằng thì là cái thời Cách mạng Tân-Thời,đổi từ yếm sang cooc sê.báo chí thời đó cũng tốn khối giấy,mực.Bên thì chống,bên thì bênh.Mà1 trong những người chống đó là nhà thơ Nguyễn-Bính. Bài Duyên quê chảng hạn.
  Quay về với đề tài của Bọ Lập thì ngày đó có bài chọc quê các cô Tân-thời,không mặc yếm..mà lại đi dùng cooc sê như sau:
  Cô Tân-Thời làm rơi mất vú…Hỏi Cậu Công-Tử rằng Vú Tôi đâu?
  Vú của Cô để nơi hiệu Cao-Lâu…etc…vvv…Lâu rồi quên mất..Nài anh QueeBac cho thêm phần cuối nha?

  1. Hồng Chương

   bài của Nguyễn Bính là Chân quê chứ nhỉ

   Nào đâu cái yếm lụa sồi?
   Cái dây lưng đũi nhuộm hồi sang xuân?
   Nào đâu cái áo tứ thân?
   Cái khăn mỏ quạ, cái quần nái đen?

 5. Cú đỉn

  em có mấy bà chị gái, chỉ mong mấy bà ấy “thải” cooc xê ra..để dùng làm cái lót tay bắc nồi thì tuyệt, hôm nào em quên đun quá lâu, quai xoong, quai chảo có đỏ rực lên dùng mấy thứ đó yên tâm chẳng bao giờ bị bỏng vì độ dày của nó không chê vào đâu được.Đấy là chuyện ngày xưa, bây chừ iem vớ phải con vợ “trước sau như một” ngực cứ như tivi màn hình phẳng chẳng tốn một xu mô cho chuyện yếm, xu..chi cả, hàng năm tiết kiệm ối tiền bà con ạ…ai có nhu cầu chuyển giao công nghệ thì hô lên một tiếng để em chuyển nhượng nhé

 6. Cô Ba Bắc kì

  Bọ viết về thời trang chuyên sâu và sành điệu quá.
  Em nhớ hồi bé em gọi cái áo đó của mẹ em là ‘Áo tí”. Sau trẻ con nhà em cũng gọi là “Áo tí ” tiếp mặc dù em chẳng hề dạy chúng gì cả.

 7. minhlythao

  Dân Bọ hay gọi cái này là cooc- xê hay Xu- chiêng . Kể ra dùng loại dày, cứng, nhọn có cái hay ở chổ làm tôn thêm vẻ đẹp của chị em nào có bộ ngực khiêm tốn. Nếu mấy chị em ngực lép mà đeo yếm thì khác nào tấm rèm che cữa sổ.

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Hiiiiiiiiiiiiiii bạn Minhlythao là con trai hay con gái nhẩy ? Nếu con gái thì đừng nói xấu phe ta chứ ? Phe ta bao giờ cũng chuẩn không cần chỉnh đâu, nếu cần chỉnh thì tô điểm vào đến như Thị Nở cũng còn có Chàng Chí Phèo ưa nữa mà

   Hi Hi Hi

   1. minhlythao

    Nhất trí là không nói xấu phe ta. Nếu chị em nào ngực có khiêm tốn một chút thì cứ coi như nốt ruồi hoạc tàn nhang tô điểm thêm cho cơ thể thôi, duyên chán.
    Một số người chồng hỏi vợ: Ngực em sơ tán đi đâu hết. Vợ trả lời: Trong máy giặt. Rứa thì mang yếm vào khác gì đeo rèm che cữa sổ.

 8. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 9. Hahien

  Xin thưa với các bạn đôi gò bồng đảo của chị em chẳng phải lúc nào cũng hấp dẫn như Bọ tả trong entry này đâu. Chắc mọi người đã đọc tin trên báo gần đây về chuyện trên máy bay có bà mẹ trẻ cho con bú thế nào mà đến khi máy bay hạ cánh con chết cứng lúc nào không hay. Hóa ra trong lúc cho đứa trẻ bú bà mẹ ngủ gật và ghì nó mạnh quá đến nỗi đứa bé chết ngạt vì hết đường thở. Đây là bài học xương máu cho các bà mẹ trẻ (và cả các bà vợ trẻ nữa). Đến người lớn mà úp mặt vào chỗ đó chỉ vài phút thì cũng phải ngoi lên mà thở nữa là trẻ con bị ép mặt vào đấy hàng giờ như thế!

  Còn 1 chuyện nữa là khi bà xã mình cai sữa cho thằng con đầu lòng nghe ai xui cứ bôi ớt vào chỗ đó mà thằng bé vẫn cứ bú ngon lành. (Có thể thế mà thằng ấy bây giờ đã 20 tuổi mà ăn ớt kinh hồn đến nỗi mặt mũi sùi đầy cả mụn). Sau rồi lại cũng nghe ai xui lấy băng keo dán lên hai “ngọn đồi” đủ các thứ giấy màu xanh đỏ tím vàng… để làm “ngáo ộp” dọa thằng bé. Hôm ấy mình vừa đi làm về bà xã đã hí ha hí hởn chạy ra vừa vén áo vừa hỏi anh ơi anh ơi em làm ngáo ộp thế này không biết nó có sợ không? Mình vãi cả linh hồn, suýt ngất, ngồi thở một lúc mới lấy lại hơi rồi hổn hển nói với bà xã rằng cái con ngáo ộp này thì bố nó cũng còn phát khiếp nữa là nó! Thằng bé quả nhiên không dám đụng đến nữa nhưng 1 thời gian dài sau đó thì nó rất hay giật mình khóc thét lên lúc đang ngủ, làm bố nó cũng lây luôn cái tính hay hét lên lúc nửa đêm của nó cho đến tận bây giờ! 🙂

   1. Hoài

    Haaaaaaaaa…Đọc có mấy dòng của các bác mà em cười suýt rụng răng. Tí ngất! Có cái áo con của một nửa thế giới thôi mà hay ho phết! Ngày xưa người ta xấu hổ lắm nếu nhỡ có hơi hơi hở hang còn bây giờ thì chị em chỉ chực kiếm mấy bộ đồ mát mẻ để có dịp khoe hàng. Khoe tý tý thì quyến rũ phải biết các bác nhể! Đấy là nghệ thuật nửa kín nửa hở, kín hết thì ko có gì hấp dẫn mà hở hết thì hoá hư hỏng, cứ thập thập thò thò là chết rụp phe kia!

 10. mucdong

  Đọc công trình khoa học cấp dà nác “Đời yếm” của Bọ chợt nhớ đến câu chuyện như ri: Có anh chàng Việt kiều nọ về nước, tán tỉnh được một em, cũng không khó khăn chi lắm vì chàng có thương hiệu “Việt Kiều” chàng rủ được được nàng đi coi xi-nê, vô rạp coi thì ít mà tìm chổ mân mê thì nhiều, sau bữa đi coi xi-nê về cô nàng mới phát hiện ra chàng “Việt Kiều” có để lại danh thiếp trong cấy nịt bụ của mềng, nàng tủm tỉm cười vừa ngắm nghía danh thiếp của chàng vừa nói một mình: “Việt kiều có khác, lịch sự thiệt”.
  Hôm sau, chàng đến chơi nhà, nàng mới thỏ thẻ mà rằng: Anh với em thì có chi mà khách sáo nựa anh, tên anh thì em biết rồi, cớ chi mà anh phải để lại danh thiếp?!!.
  Chàng tủm tỉm trả lời rằng: Không phải khách sáo mô em, thói quen thôi, ở bên Mỹ mỗi khi đến chơi nhà ai mà chủ đi vắng thì mình để lại danh thiếp cho họ biết là mình đã đến, rứa thôi!.
  Hihi

 11. ts

  Mình xem mấy cô mặc yếm toàn người mẫu chân dài với diễn viên múa…Mặc gì mà chả ngon! Đa số các bác nhà mình sưu tầm toàn đồ Khang hy: Lưng sập gụ bự tủ chè ghe giấy dó! toàn xài quần gen, áo có lò so…Các bác cứ thử về nhà bảo các mợ ăn mặc theo các các cháu kia…bọ Lập và anh em mình có khối chuyện để nói… Shakespeare gọi bằng cujuuu!!!

  1. danchoa

   Thì cũng thỉnh thoảng cũng phải đổi gió cho mát mắt.
   Chứ nhìn mãi áo màu cháo lòng với cái quần lụa đen kiểu đũng què thì…tàn đời ts ạ.

 12. Thuan bai

  Sắp tới có mô đen mới về Gọng Vú. Phụ nữ lúc đó có 4 mắt. Hai mắt trên mặt, hai mắt trên vú. Lúc đó ra bãi biển mà xem, cô nào to nhỏ, đẹp xấu hồng, đen đều biết cả.

  1. ts

   Cứ tưởng tượng lúc áp mặt vào…cái mắt cứ nhìn trừng trừng…Cũng phải bản lĩnh đấy bác TB nhỉ?

 13. Kim Dung

  Kính bác Lão ăn mày. Hình như Lão ăn mày ngày ngày mặc…yếm đi ăn mày hay sao í mà thạo thế. Kính bác? Hi…hi..

  1. danchoa

   Hi HI!
   Chắc Lão ăn mày này cũng là môn đồ của bà Hồ Xuân Hương đây

   ” Lược trúc lỏng cài trên mái tóc
   Yếm đào trễ xuống dưới nương long
   Ðôi gò Bồng đảo sương còn ngậm
   Một lạch Đào nguyên suối chửa thông ”

   Ha Ha!

   1. Thuan bai

    Chào bác Dân Choa. Em khoái nhìn mấy hình bọ post lên hơn chừ. He he. Quá đẹp bác nhỉ.

   2. danchoa

    Lão ăn mày: rứa đó Bác. Ý của Bọ cũng muốn nói rứa.

    TB: Bọ chắc còn có cả bộ sưu tập. Nhưng đăng hết thì các bác trai “bình loạn ” lên, còn các bác gái thì đua nhau “về nguồn” thì loại hàng khác ế mất.
    Môn đồ của Wonderbra đang chuẩn bị thưa kiện đó.
    Hi Hi!

 14. lão ăn mày

  Phụ nữ tàu ngày xưa dùng một giải vải lụa hoặc vải thô tuỳ điều kiện kinh tế mà quấn một vòng quanh ngực,buộc phía sau miễn sao dể thở là được.Riêng mấy cô nàng muốn giả trai thì quấn ba vòng thật chặt là xong(như Mạnh Lệ Quân hoặc Hoàng Dung..chẳng hạn)Mấy bác tàu bảo cái yếm của tàu là các bác ý hơi bị hàm hồ.
  Nói về thiết kế thời trang thì lớp hậu bối ngày nay phải kêu các cụ ngày xưa bằng …CỤ.Kín mà hở,hở mà kín Bọ Lập đã viết rồi,cái tinh thần văn hoá ăn chơi của các cụ tinh tế không chịu nổi.Nó khiêu gợi anh chứ nó cứ phơi bày nồng nổng ra thì đúng là…chán chết được.Các bác cứ nhìn tà áo dài của phụ nữ ta bay phấp phới thì rõ cái tinh của các cụ ngày trước (cái này thì anh tau bophep.cơm không thể hàm hồ bảo là của tàu được).
  Bác nào có phước gặp được người vợ chuyên mặc yếm,cứ ngắm cảnh nàng tháo dây yếm cổ thì ăn mày nghĩ Đường Minh Hoàng du nguyệt điện cũng thấy cảnh ấy là cùng.Trông hai cánh tay nàng đưa lên cổ thì cứ y như là tiên múa,không chết mới lạ.(Các cô các bà thử một lần xem khắc biết).
  Bọ lập bảo cái yếm rộng thùng thình thò tay vào hoặc lật ngược lên đều được bởi vì em nó … bọ nên mới được thế,chứ nó mà cột chặt một tí thì có mà vào đường trời.Một đằng nó buộc vào cổ rồi vòng xéo xuống nách xong nó ôm sát vào phía dưới xương sườn,tất cả các múi buộc đều ở phía sau thì thò tay hoặc lật ngược vào đường nào???????hehe.Cái tinh tướng trong thiết kế của các cụ ngày xưa là ở chổ đó,ai đó có muốn sàm sỏ thì củng đành ngó mà chịu,cùng lắm thì chỉ được sờ vào hiện vật phía bên ngoài …vải.
  Bây giờ phụ nữ nước ngoài nó cũng chán cái gọng vú lắm rồi,mà Ăn mày thấy hình như nó khoái cái yếm hơn hay sao ý.

  1. master

   he he
   Cái Blog của Lão ăn mày mới khự khừ khư
   Giọng của LAM nghe vẫn quen lắm, dấu thế điếu.
   Vậy lập Nick khác làm gì nhỉ ???
   Hay mình nhầm.

   1. lão ăn mày

    Bác Master ơi,oan cho Thị Mầu lắm lắm.Ăn mày ở ngoài cửa cả năm nay nhưng mới vào xin vài chén rượu trong chiếu có vài bữa thôi.Hổng có chiêu kim thiền thoát xác đổi nick đâu,kính bác.

  2. ts

   “chứ nó mà cột chặt một tí”
   Nhớ hồi nhỏ có người cho cái quần đùi bộ đội buộc bằng dải rút- mải chơi thắt nút chặt quá đến khi đau bụng…cuống quýt…nhớ đời!

 15. Quê Bác

  Sự luẩn quẩn của mốt!
  Lâu lắm rồi, QB có đọc được ở đâu đó mấy câu .
  “Cào cào chẳng giã gạo đâu”
  Nó khoe cái yếm đủ màu đỏ xanh.
  Giã từ từ không cần nhanh.
  Miễn là khoe được yếm xanh nghe cào.
  “Khoe đến khi độ cao trào”
  Người ta quên mất màu nào yếm em!

  1. Sao Hồng

   He he… vananh@.. có ghen tị với các nàng Bravia không ?
   Mình mà được tham gia lễ hội này thì tự nguyện giúp đỡ các nàng phục vụ “vác’ hai ly trong cùng !
   he he…

 16. Nụ Cười

  Ua chầu chầu … bọ kỳ công quá ! Ri thì thì ơ bai thời trang Hàn chuyển sang thời trang Việt thôi.
  À, các bà ở quê NC gọi là cái … chạc bụ. 😳

 17. NT

  Con đọc blog của Bọ đã lâu nhưng chưa còm bao giờ. Tem cái đã!. Chúc Bọ cùng chiếu rượu mạnh khoẻ!

 18. Tiến Đặng

  Tiến Đặng có ý kiến đề nghị Bọ: nhân kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Trung, Trung – Việt và năm Hữu nghị Trung – Việt, Việt – Trung, Bọ Lập đề nghị Chính phủ đưa mấy nàng yếm thắm ni đi làm ngoại giao văn hóa. Nghiêm túc đấy.

  1. vananh

   TD dẫn mấy nàng đi theo, coi chừng bị “anh hàng xóm” hỏi:

   Hỡi cô yếm thắm lòa lòa
   Yếm nhiễu, yếm vóc hay là trúc bâu?
   HAY LÀ LỤA BẠCH BÊN TÀU?
   Người cắt cũng khéo, người khâu cũng tài…

   1. Tiến Đặng

    Nhân nói chuyện trống đồng, Tiến Đặng nhớ hình như nhà nghiên cứu Trần Đại Sĩ, bên Pháp, có lần công bố một bài khảo cứu về trống đồng, đại ý thế này: Hồi nhà Minh, Mộc Thạnh “chia đường từ Vân Nam kéo sang” (Nguyễn Trãi) để cứu viện cho Vương Thông, lúc tháo chạy có vác theo trống đồng. Sau đó, tay này mưu bá đồ vương ở Tây Nam Trung Quốc (xưng là Mộc vương) và lấy trống đồng (cướp được ấy) ra khoe với đời. Vì thế, chiếc trống ấy (vẫn theo bài khảo cứu) còn đang được trình bày tại bảo tàng Vân Nam. Bọ nào có bài của Trần Đại Sĩ coi lại giúp xem Tiến Đặng nhớ có chính xác không. Đa tạ.

   2. danchoa

    To bác TD: Nếu em không nhầm thì trống đồng có một vài nơi ở vùng Đông Nam Á. Trong đó có cả Việt Nam và Trung Quốc. Đặc biệt là tộc Bách Việt, tộc này trải dài trên cả Bắc Việt Nam và phía Nam TQ. Các nhà dân tộc học gọi là Yue.
    Hình như khoảng thời kỳ sau năm 50 VN có thuê một nhà khảo cổ Âu châu viết một cuốn sách để nói Trống Đồng là sản phẩm riêng của tộc Việt (hiện đại) nhưng hình như quốc tế không công nhận. Ngay điệu múa sạp ( bộ đội ngày xưa hay múa với dân) cũng không phải gốc Việt nốt.
    Nếu bác nào mà có tài liệu về vấn đề này thì hay quá.

  2. danchoa

   to BỌ: Cứ cho các cô đi. diện yếm thắm. Nhưng đầu quấn khanh vành hay mỏ quạ, răng nhuộm đen hạt na thì đố có chú Khách nào lên tiếng vơ vào của nhà mình.

  3. em xinh

   @TienDang, chuyen bac noi thi bo Lap da lam rui, the theo nguyen vong cua ba con huyen dao Ly Son va 6 tinh bien gioi phia bac cung nhu cua hoi cuu chien binh bo Lap dang de nghi tang thuong huan chuong huu nghi cho nha van Mac Ngon, dich gia Tran Trung Hy va nha xuat ban Van hoc vi da co cong quang ba rong rai cuon Ma Chien Huu, qua do ban doc Viet nam biet va kham phuc su chien dau anh dung cua chien si va nhan dan Trung Quoc trong cuoc chien tranh chinh nghia de bao ve dat nuoc Trung Hoa nam 1979, theo nha tho BMQ thi nha xuat ban Van hoc va dg Tran Trung Hy da duoc DSQTQ moi di du lich Nam sa va thac Ban gioc la 2 thang canh noi tieng cua TQ day…

 19. Quoc Nguyen

  Ua chầu chầu…Bác Lập ngâm cứu vụ này kỹ ghê rứa hè.
  Tóm lại, riêng vụ chim cò thì bác Lập nghiên cứu rất tỉ mĩ…hehe.
  Khoái câu này “Miền Nam giải phóng, ngực chị em miền Bắc cũng được giải phóng luôn”.

 20. tata

  Đầu tiên gọi nó là cái yếm, ngày nay nơi gọi xu chiêng, nơi gọi nịt ngực, nơi gọi cooc-sê tùm lum tùm la. Có người còn phong cho nó là “bao bì” đựng sữa tươi đẹp nhất trong các loại bao bì, riêng cháu ngoại mình mồi lần đi ngủ nó cứ phải sờ tý mẹ thì mới ngủ được, có lần mẹ nó đi công tác, đêm nằm nó trằn trọc mãi không ngủ được, thế rồi mình nghe thấy nó nói với bà ngoại nó là: ” Bà ơi, cho Tuti mượn cái VỎ TÝ của mẹ Minh đi bà”, “CÁI VỎ TÝ” mình cho là cách gọi cái nịt vú hay nhất mà mình đã từng được nghe, he he.

   1. gocquit

    Theo em gọi “đôi quang” thì đúng hơn là gọi “đòn gánh”. Đôi quang có vẻ tượng hình tốt hơn là đòn gánh chứ bác Zhivago!

   1. PháMồi

    PM chào chú Quang Lập ạ ! cảm ơn chú dọn cỗ nhiều món ngon cho mọi người thưởng thức . Gần 1 tháng nay ngày nào PM cũng lạng qua chiếu rượu của chú để nghe bạn bè gần xa của chú còm , rất thú vị chú à . PM cảm ơn tất cả , nhờ vậy mà PM mở mang thêm chút kiến thức còn hạn hẹp của PM . PM xin kính các chú , bac , anh , chị 1 ly ạ .
    Con của PM gọi Xu-Chiêng là “áo đựng vú ” hihi

 21. bachduongqt3065

  Chào anh QL ! Ui trời chộ mấy tấm hình các chị các o mặc yếm dễ thương hè ? Đẹp như ri vẹ răng ca dao ngày xưa không hay mới là lạ (~_~), Hình ảnh cái yếm đào đã trở thành chủ đề quen thuộc và đáng yêu cho những câu thơ ca chữ tình lãng mạn của Dân tộc Việt Nam ta

  Mình về mình có nhớ chăng
  Ta về như lạt buộc khăn nhớ mình.
  Ta về ta cũng nhớ mình
  Nhớ yếm mình mặc, nhớ tình mình trao

  Phe nữ ta khi mô mà nỏ đẹp hè ? Đừng có bình phẩm chi cạ, trời sinh ra 2 phe rồi một phe xấu phải có 1 phe đẹp chứ, xấu cả ai ngắm anh Lập hè ?

  Hi Hi Hi

   1. Hiếu

    Huhuhu…
    Chắc tại …cái tên nói lên cái tinh?! Hay là mọi người bị..tư duy lối mòn, thấy cái tên em như thế, cứ nghĩ em là con trai, thành ra thấy còm của em cũng…nam tính. Em nói là nữ lại thấy khó tin!
    Hiếu là gaimotcon, sắp sang hàng “băm” mà được cô Bachduong khen sì tin thì cũng…thích chứ! Cái này tụi bạn em nó nói: “Sao mày lúc nào cũng…nhí nhảnh như con cá cảnh và hồn nhiên…như con chó điên thế!”

    … Ứ chịu mọi người gọi là Hiếu PD đâu! Ứ chịu đâu… huhuhu…
    (Cái này không biết đã nữ tính chưa hỉ cô Bachduong?!)

   2. Zhivago

    “… Ứ chịu mọi người gọi là Hiếu PD đâu! Ứ chịu đâu… huhuhu…
    (Cái này không biết đã nữ tính chưa hỉ cô Bachduong?!)”

    Nhẽo nhuột thế này nghe lại càng giống mấy em PD chị Hiếu ạ!

   3. bachduongqt3065

    Ứ chịu mọi người gọi là Hiếu PD đâu! Ứ chịu đâu… huhuhu…
    (Cái này không biết đã nữ tính chưa hỉ cô Bachduong?!)

    ********************
    Nói chính xác như Zhivago nói giọng Hiếu giống PD lắm đó như kiểu :

    Phải gió anh này….

    Hi Hi Hi

   4. Hiếu

    Tối về quét nhà, chuẩn bị mai mời mọi người qua nhà chơi cho …xem cái sự tình để thanh minh… Vì càng chữa càng cháy! Bựt cả mìn!

  1. Hiếu

   Đàn ông không phải là phe xấu, mà là phe… quá xấu!
   (hihi… chuẩn bị xách dép chạy mau!)

   1. Hiếu

    Zhivago có xem các bài trước thì mới thấy…thương mình! Tên mình có “Thị”, nhưng ngắn gọn không viết hết, thành ra… Anh Cú Địn gọi mình là Pê Đê, bác Lạc Dân hỏi mình “đứng” hay “ngồi”, nói mãi có cô BachDuong tin, nhưng khuyên mình là nên viết còm…nữ tính hơn! Mình bảo tên cha mẹ đặt thế, nếu không ai tin thì chắc phải đi chuyển giới (chứ không đổi tên). Khổ thân mình lắm cơ!

    Mà đoạn trên, ý mình nói là Đàn ông thì …xấu (dây tốt củ)!
    Không biết Zhi thuộc loại…”xấu” hay “đẹp”???
    hihihi…

   2. bachduongqt3065

    chuẩn bị xách dép chạy mau!
    *********************8*
    Hiếu không giống con trai thì cụng giống tuổi sì tin đó nhé ! Cô BD chưa chộ, Hiếu chưa thuần hoá được tính nữ

    Rứa thì bác là nam hay nữ thế? Từ trước em cứ nghĩ bác là nam
    **********************
    Zhivago @ ! Hì cái tên cũng thấy nam tính cả cách nói cũng rứa luôn, BD cũng đã nghĩ như bạn, nỏ hiểu

   3. Hiếu

    Huhuhu…
    Chắc tại …cái tên nói lên cái tinh?! Hay là mọi người bị..tư duy lối mòn, thấy cái tên em như thế, cứ nghĩ em là con trai, thành ra thấy còm của em cũng…nam tính. Em nói là nữ lại thấy khó tin!
    Hiếu là gaimotcon, sắp sang hàng “băm” mà được cô Bachduong khen sì tin thì cũng…thích chứ! Cái này tụi bạn em nó nói: “Sao mày lúc nào cũng…nhí nhảnh như con cá cảnh và hồn nhiên…như con chó điên thế!”

    … Ứ chịu mọi người gọi là Hiếu PD đâu! Ứ chịu đâu… huhuhu…
    (Cái này không biết đã nữ tính chưa hỉ cô Bachduong?!)

   4. Zhivago

    Ua chầu chầu, từ trước cứ tưởng CHỊ HIẾU là con trai. Không chỉ cái tên mà cách phát biểu rất nam tính.

   5. Zhivago

    Iem nói chị Hiếu nghe này, chị biết tại sao phái nữ lại được gọi là phái đẹp không? không phải vì phái nữ đẹp, mà vì phái nam… ga lăng nhường nhịn đó.

   6. Hiếu

    Í chời! Zhi biết sao phái nam là phái galăng không? Vì phái nữ..rất khéo nịnh đấy!Và thế là cứ tưởng thật… sướng tận mây xanh, lại càng…ga – lăng xăng như con lăng quăng (trung kế của nàng)! hí hí hí…

 22. Cyclo!

  “Cái yếm khéo phô cái eo thon và làn da trắng mềm mại, khoe luôn đôi cánh tay tròn lẳn, ba góc chéo luôn ở tình trạng sắp nhìn thấy, mỗi bước đi lại rung rinh rung rinh.” Dưng mờ mấy em hắc-lào, lang-ben e mặc không đặng Bọ hỉ?

 23. Cyclo!

  Cho em ngoài lề tí nghe Bọ: Thời Trang Trẻ bữa ni nhuận bút khá không Bọ? Đâu chừng năm 96, cô bạn em gởi một bài viết, 6 tấm ảnh, đang hoành tráng gần 2 trang. Sau thời gian mỏi mòn chờ dài cổ, cộng thêm 3 cái thư gởi TBT đòi nhuận bút, rồi… nhận được 80.000 đồng. hu hu hu.

 24. ngườilàngcốm

  MẤY LỜI PHỤ HỌA CÙNG BỌ LẬP

  Đọc “ĐỜI YẾM”, tâm đắc nhất hai câu nói của Nguyễn Quang Lập:

  *Câu1: “Người ta nói cái yếm ra đời để tôn cái lưng ong, thì đúng rồi, nhưng trước hết nó che bộ ngực, nơi đàn ông hay để ý tất phải có cái che đậy, bảo vệ.”

  1 – Đúng là đàn bà biết mặc yếm thì thêm xinh thêm đẹp:

  Đàn ông đóng khố đuôi lươn
  Đàn bà mặc yếm hở lườn mới xinh

  Có cái yếm thắm, lại thêm khuyên vàng, áo the nâu, nón đội đầu, mọi vẻ lam lũ của người đàn bà thôn quê biến hết nhường chỗ cho vẻ xinh tươi một thời con gái trở lại:

  “Thúng cắp bên hông nón đội đầu
  Khuyên vàng yếm thắm áo the nâu
  Trông u chẳng khác thời con gái
  Mắt sáng môi hồng má đỏ au”
  (Đường về quê mẹ – Đoàn Văn Cừ)

  Cũng vì thế, khi người đàn bà đã có chồng, nghĩa là chẳng cần xinh đẹp cho ai nữa và khi đã vú xếch lưng eo, chẳng còn đâu xinh đẹp nữa, thì cái yếm không còn trở nên quan trọng:

  Chửa chồng, yếm thắm đeo hoa
  Chồng rồi, hai vú bỏ ra tày giành!

  Khi trai gái phải lòng nhau, nhiều anh trai đã mua yếm thắm tặng các cô gái, không chỉ để vui lòng bạn tình mà còn để nàng thêm xinh thêm đẹp với đời. Nhưng rồi vì một lý do nào đó, cô gái lấy người khác, thì không thể không đòi lại cái yếm thêm xinh thêm đẹp ấy. Và thế là bao nhiêu lời yêu trước đây trở thành lời cãi cọ đầy hờn đầy giận:

  Hoa cúc vàng nở ra hoa cúc tím
  Em có chồng rồi trả yếm cho anh
  Hoa cúc vàng nở ra hoa cúc xanh
  Yếm em, em mặc, yếm gì anh, anh đòi!

  2. Cũng đúng, cái yếm là vật che bộ ngực, đúng hơn là che trước bụng. Phải chăng dân ta gọi là yếm vì nó giống như cái yếm của con cua?. Người Trung Quốc cũng dùng yếm, họ gọi là cái “đỗ đâu” (đỗ = bụng, đâu = che), nhưng thông thường họ gọi là áo lót mình. Bài “Tiết phụ ngâm” của Trương Tịch do Tản Đã dịch có viết:

  “Chàng hay em có chồng rồi
  Yêu em chàng tặng một đôi ngọc lành
  Vấn vương luống cảm mối tình
  Em đeo trong áo lót mình màu sen
  Nhà em vườn Ngự kề bên
  Chồng em cầm kích trong đền Minh Quang
  Như gương vâng biết lòng chàng
  Thờ chồng quyết chẳng phụ phàng thề xưa
  Trả ngọc chàng lệ như mưa
  Giận sao không gặp khi xưa có chồng”

  3 – Và lại đúng nữa là: “nơi đàn ông hay để ý tất phải có cái che đậy, bảo vệ”.
  Chỉ cần cái yếm bị tốc lên là sinh chuyện:

  Gió nam đánh tốc yếm đào
  Anh nghĩ oản trắng, anh vào thắp nhang…

  Trương Tửu có cả một tiểu thuyết nhan đề : “Khi chiếc yếm rơi xuống” mô tả lại nguyên nhân trụy lạc của Hậu, từ một cô gái quê hiền lành trở thành một đĩ điếm. Khi chiếc yếm rơi xuống cũng đồng nghĩa với không còn cái gì để bảo vệ cái đẹp của đời người!

  *

  *Câu hai: “Đàn bà xưa nay đều vậy, vừa muốn che vừa thích khoe, cái yếm tưởng hở nhưng kín như bưng, nịt ngực khác, góc nào cũng lồ lộ những khoảng da thịt trắng ngần, gợi cảm hấp dẫn.”

  1- Đúng thế.
  Nhưng dẫu muốn khoe đến đâu, các bà các cô ngày xưa vẫn không vượt ra khỏi cái ước lệ ngàn lần ý nhị là, thường đi kèm với yếm là chiếc áo cánh khoác ngoài không cài nút.

  Chỉ từ khi mẫu corset của đàn bà tây chế ngự ngực đàn bà ta thì cái sự thích khoe lại không có gì bị chế ngự. Xin đọc lại cái cảnh cô Tuyết em ông Văn Minh Âu Hóa, con gái cụ cố Hồng “Biết rồi khổ lắm nói mãi” vừa che vừa khoe hàng dưới ngòi bút của ông vua phóng sự Bắc Kỳ Vũ Trọng Phụng trong tiểu thuyết “Số đỏ”:

  “Lần này là lần đầu Xuân dám tán tỉnh – và cũng có cơ hội – nên Tuyết rất lấy làm cảm động. Muốn giấu sự xúc động, cô chỉ đống vú cao su hỏi:
  – Những cái gì thế ông?
  – À, những vú cao su đấy … Ðể cho phụ nữ tân tiến văn minh Âu hoá.
  – Thế à! Ðể tôi mách chị em bạn tôi mới được. Tôi có nhiều bạn gái mới lắm. Như thế là đắt khách cho hiệu Âu Hoá của ông đấy nhé?
  Xuân nói nửa nạc nửa mở:
  – Chứ còn cô thì không cần dùng.
  Tuyết bĩu môi và ưỡn ngực ra:
  – Cần gì nữả. Vú tôi thế này lại không nở nang chán ra hay saỏ Mấy cô gái mới chả có cái ngực như tôi được! Mà thật đấy chứ không bằng cao su đâu nhé?
  Chừng như sợ mình chỉ nói thế chưa đủ là văn minh tân tiến, Tuyết lại bảo:
  – Tôi cho phép ông khám mà xem!
  Tinh quái, Xuân Tóc Ðỏ còn khoanh tay sau lưng:
  – Thời buổi này, biết sao được! Giả dối hết thẩy! Yêu cũng yêu giả dối, tân thời cũng tân thời giả dối, hủ lậu cũng hủ lậu giả dối!
  Tuyết phải cáu một cách rất chính đáng mà rằng:
  – Thì ông cứ thử khám xem tôi có … giả dối không này!
  Xuân nhìn ra phía ngoài không thấy có ai, liền phóng tay lên ngực Tuyết, nắn tay xem của thật hay của giả … Sau khi không còn nghi ngờ gì nửa nó cảm ơn bằng cách tiện thể hôn luôn tay của Tuyết mà rằng:
  – Chỉ có một mình quý nương là không giả dối như đời mà thôị”
  Và bây giờ, cái sự Âu hóa đã đi qua non một thế kỷ, nếu Xuân Tóc đỏ sống lạị chắc sẽ không phải cảm ơn cô Tuyết nửa câu vì ngoài đời nhan nhản các quý nương công khai khoe hàng, từ những cô gái ngồi xe máy, ngồi sau xe ôm, ngồi ăn bún trên vỉa hè, hay thậm chí ngồi trong quán café với chiếc quần có thể là bò hay vải mặc rất trễ khoe ra một cái khe mông. Tới những nơi công viên, bến xe, siêu thị…, đâu đâu cũng dễ bắt gặp các cô gái ăn mặc mát mẻ, khoe nội y chứ không thèm khoe yếm! Họ coi việc khoe hàng là mốt, là nghệ thuật. Vì vậy cả các bé gái đang trong “tuổi ô mai” nói theo chữ trên báo lá cải, tuổi “mực tím”, nói theo báo Hoa học trò, “tuổi teen”, nói theo tiếng Anh bồi, cũng thi nhau chụp ảnh để trở thành những “hot teen” với những kiểu dáng đứng ưỡn ẹo trong trang phục mát mẻ.

  2 – Và đây mới là cái độc nhất vô nhị, chỉ có ở Việt Nam: Các “sao” Việt, hoa hậu, người mẫu, ca sĩ, diễn viên đang chuyển sang một trào lưu mới: cởi áo tụt quần chụp ảnh nude để làm… từ thiện với danh nghiã Nude nghệ thuật để làm cái việc vô cùng cao qúi! Làm từ thiện để cứu rỗi người nghèo. Trong khi chỉ thấy, chỉ nghe thấy các sao nước ngoài họ nude để tuyên truyền phòng chống ung thư vú, hoặc phản đối việc dùng da thú may áo quần… Hoặc họ thẳng thừng rằng cởi để khoe hàng, cởi chỉ vì thích cởi. Chứ ít khi nghe họ cởi áo tụt quần để làm… từ thiện?

  Nguyễn Quang Lập đã có kịch bản phim “Đời cát” nổi danh. Nếu entrry “Đời yếm” cũng thành kịch bản phim, chắc lấy máy ủi cũng sẽ gạt ra không hết các ứng viên nữ “Sao” ấy xin đóng vai chính!

  *

  ÔI! Cái yếm ngày xưa, sang như cái yếm thắm, cái yếm đào, cái yếm hồng, nghèo như cái yếm sồi, cái yếm nâu…yếm nào cũng đẹp, yếm nào cũng đã đi sâu vào ca dao Việt Nam với bao tình cảm nhớ nhung, mong đợi , trao tình, khao khát nên vợ nên chồng và cả xót thương tiếc nuối khi duyên phận không thành:

  Kiếp sau đừng hóa ra người
  Hóa ra dải yếm buộc người tình nhân.

  Những cái yếm muôn năm cũ ấy, hồn ở đâu bây giờ?!

  1. Zhivago

   Tự dưng đọc còm của bác em lại thèm cốm. Nghe đâu nghề cốm ở HN đang mai một, buồn quá là buồn.

   Riêng về câu

   “Kiếp sau đừng hóa ra người
   Hóa ra dải yếm buộc người tình nhân.”

   câu thơ hay lắm nhưng em mà biến được thành quần áo của người tình nhân thì em sẽ biến thành cái mà c điếc gọi là “quần mõm bò” cho sướng. Ai mà chả thích ở ngay “thủ đô”, lên miền cao nguyên chi cho nó cực bác.

   1. bachduongqt3065

    Tự dưng đọc còm của bác em lại thèm cốm. Nghe đâu nghề cốm ở HN đang mai một, buồn quá là buồn.

    **********************
    Zhivago nói y chang miềng nghĩ, cảm ơn bạn hỉ ? Chừ Bác Người Làng Cốm mời nải chuối cau vàng ươm đó BD và bạn cùng xơi tạm, ngon tuyệt trần đời đó nghe

    Hi Hi Hi

   2. ngườilàngcốm

    Cốm nói chung và Cốm làng Vòng quê mình nói riêng, giờ bị làm giả cả rồi, giả nhất là nhuộm màu bằng hóa chất làm mất đi cái lành của cái màu xanh tươi như ngọc thạch ngàn xưa. Nhưng mình không thể nói gian rằng: “Tôi không phải ngườilàngcốm!”

  2. mrxuanloc

   Trả ngọc chàng lệ như mưa
   Giận sao không gặp khi xưa có chồng”
   Có lẽ câu này phải là:
   Giận sao không gặp khi chưa có chồng.Thì đúng hơn?
   Người làng gốm thật nhiều chữ nghĩa, công phu và tinh tế quá.Ngày nay cái yếm đào đi cặp với chiếc quần jean trông hay ra phết đấy.Đông tây kết hợp thật tuyệt.Có điều người làng cốm bảo bọ làm phim đời yếm thì hơi bị khó cho bọ rồi…Cát thì muôn đời vẫn là cát,thủy chung son sắt ,còn yếm thì…giống họ nhà bướm vậy,thiên hình vạn trạng,thay đổi khó lường,làm xong chưa kịp chiếu thì có khi lại depor mốt mất rồi…hu hu
   Chúc mừng cái yếm hồi sinh.,
   Chúc da thịt chị em mình trắng thơm
   Ba góc thư thái tâm hồn
   Cho người làng cốm vấn vương xế chiều.

   Ngày đầu tuần làm việc hiệu quả.

   1. ngườilàngcốm

    Đúng là “khi chưa có chồng” tựa như câu ca của ta “ những ngày em còn không”. Cảm ơn mrxuanloc đã đính chính cái sai do mình gõ nhầm!

 25. Kim Dung

  Hu…hu…Bọ ơi là Bọ, Hồng Chương ơi là HC. Hôm qua, KD đã đọc đâu. Mải giật tem thui, và chỉ đọc mỗi cái tít, mắt mũi kèm nhèm. Đến khi đọc bài thì hi…hi… chịu Bọ tài năng, các bác HC, DC tài năng ko kém. Chúc Bọ, bác DC, HC và các bác sức khỏe, com vui, và một tuần mới làm việc hiệu quả

 26. qx

  Không có cái yếm nào nó “trễ xuống dưới nương long”, uổng một dịp dòm yếm Bọ quơi.

 27. Tuyên Hóa

  Đọc bài ni thấy mừng vì sức khỏe của Bọ chắc tốt, mới có được cảm hứng ‘lãng mạn CM” tràn đầy như rứa. Bọ có một cái duyên… ngầm kg ai sánh được, là khi nói về chị em thì đầy hứng khởi tràn đầy. Âu cũng là một biểu hiện văn minh khi luôn coi trọng các giá trị thuộc về phụ nữ. Lẽ ra Hội PN nên trao cho Bọ một cái huân chương. Chừng nào nhắc đến chị em mà chỉ còn… mệt mỏi, thì đời kể như sắp tàn đó Bọ. Lâu quá kg thấy Bọ viết thêm “CHUYỆN THẬT BỊA CỦA TÔI..”, mong lắm!

   1. vananh

    huân chương không lấy đâu
    bọ muốn rượu giải sầu….

    — hehe, Bọ re còm như thơ!

   2. Sao Hồng

    hehe, Bọ re còm như thơ!

    Bởi: vananh ngày 18.01.2010
    lúc 2:35 chiều
    ****
    To vananh@..:

    Huân chương bọ nỏ lấy đâu
    Bọ cần chai rượu giải sầu mới hay
    ————————————
    Thì lục bát chính hiệu chớ còn “như thơ” chi nữa ! Hic

    He he..

   3. Sao Hồng

    Sao Hồng rình yếm bấy lâu
    Rình chán cũng nản, rượu đâu, làm bình

    Mà rình cũng phải mần thinh
    Có mô lại nói linh tinh rứa trời

    Híc !

 28. c điếc

  @Ngo thu Le .cái xilip mà bạn nói theo tiếng việt là : quần mõm bò . các cụ không bao giờ nói sai tí nào.

 29. nhkien

  “Miền Nam giải phóng, ngực chị em miền Bắc cũng được giải phóng…”
  Bọ đã thề chỉ văn chương thôi mà vẫn loạng choạng lắm

   1. vananh

    @NHKien: Có vô số câu ca dao về hình ảnh dải yếm. Minh họa giúp Bọ vài câu cho bui:

    1) Hỡi cô mặc áo yếm hồng
    Đi trong đám hội có chồng hay chưa?
    Cô kia yếm trắng lòa lòa
    Lại đây đập đất trồng cà với anh.
    Bao giờ cà chín, cà xanh
    Anh cho một quả để dành mớm con.
    —-
    PS: Anh này ác, trêu ngươi bằng cách cho quả cà mớm con là thế lào???

    2) Gió xuân tốc dải yếm đào
    Anh trông thấy oản sao không vào thắp hương?
    (hehe, gợi ý kinh quá)

    3) Hoa cúc vàng nở ra hoa cúc tím
    Em có chồng rồi trả yếm cho anh
    Hoa cúc vàng nở ra hoa xúc xanh
    Yếm em em mặc, yếm chi anh đòi

    (Đúng rồi, bắc thang lên hỏi ông trời… đòi vô duyên!)

    4) Trời mưa trời gió kìn kìn
    Đắp đôi giải yếm hơn nghìn chăn bông!
    (Cần gì đắp!!!)

    5)Thuyền anh mắc cạn lên đây
    Mượn đôi dải yếm làm dây kéo thuyền.

    6) Kiếp sau đừng hóa ra người
    Hóa ra dải yếm buộc người tình nhân.

    ——-

 30. Ngọng lưỡi

  Xem ra các bọ các mợ trong chiếu rượu này giàu trí tưởng tượng quá. Có cái yếm của các cụ bà thôi mà tốn nhiều rượu hè. Nhưng mà rượu của bọ Lập quả là ngon, nhìn đã thấy ngon

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Hiiiiiiiiiiiiiiii Ngọng Lưỡi mà biết rượu của Bọ Lập ngon thì biết bạn rành uống rượu rồi, khi nào lên vùng biên cương quê mình, mình đãi bạn rượu cần nhé ! Không say không về, ô con ki

   Hi Hi Hi

 31. Hồng Chương

  Vẫn phải phục Bọ về bài viết này, chị em (ví dụ Kim Dung) mà viết chắc không có cái tếu lẩn quất bên trong như thế. Cái khó của người viết đàn ông thì nói ra Bọ lại bảo vu cáo hi hi.

  Hay KD viết về cái khố của niền ông xem?

 32. Hiếu

  Hồi nhỏ em ham chơi, mẹ hay mắng em lười… Một hôm mẹ đi vắng, bảo em ở nhà, đừng đi chơi, nếu trời sắp mưa thì thu quần áo ngoài dây phơi vào nhà. Em đang muốn đi chơi, lại tức mẹ nên nói:
  – Con chỉ thu quần áo của em và của con thôi, chứ con không có chịu thu cái áo…đựng vú của mẹ đâu đấy!
  Sau này lớn rồi, lâu lâu về mẹ vẫn nhắc, kể cả nhà nghe, cười rũ rượi. Hihih…

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Con chỉ thu quần áo của em và của con thôi, chứ con không có chịu thu cái áo…đựng vú của mẹ đâu đấy!- ha ha ha, áo đựng vú, hay hay

 33. Nguyễn Xuân Diện

  Hình như cái yếm là do bà Dương Quý Phi, bồ của Đường Minh Hoàng sáng tạo nên.
  Nguyễn Duy thì gọi yếm là “chiếc cầu treo cổ nhất” he he…
  Một số người thì đang muốn đề nghị làm hồ sơ để UNESCO công nhận 2 món đồ lót (underwear) của Việt Nam là di sản thế giới: Yếm và Khố.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Một số người thì đang muốn đề nghị làm hồ sơ để UNESCO công nhận 2 món đồ lót (underwear) của Việt Nam là di sản thế giới: Yếm và Khố- hi hi răng cái chi cũng muốn UNESCO công nhận rứa hè

   1. Hồng Chương

    Nhiều khi tôi cũng ngán ngẩm tự hỏi như bọ đó. Tất nhiên mình hiểu (có thể không hết) tác dụng của việc được công nhận, nhưng động cái chi cũng đề nghị, đề nghị người ta cũng thấy nhàm, đến khi đưa cái đáng đề nghị họ cũng nỏ thèm đọc. Hy vọng không phải vì mấy đồng hỗ trợ của Unesco

 34. hahien

  Bọ viết: “Người ta nói cái yếm ra đời để tôn cái lưng ong, thì đúng rồi, nhưng trước hết nó che bộ ngực, nơi đàn ông hay để ý tất phải có cái che đậy, bảo vệ”.

  Em lại nghĩ khác. Chỗ nào chị em cứ che che đậy đậy là chỗ đó đàn ông nó lại tò mò muốn nhìn. Bây giờ chị em cứ thử không che chỗ ấy nữa mà chuyển sang che kín 2 cái tai chẳng hạn thì hướng chú ý của đàn ông lại chuyển sang 2 cái tai của chị em ngay ấy mà. Không tin các bà các cô cứ thử luôn đi xem sao. He he.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Chỗ nào chị em cứ che che đậy đậy là chỗ đó đàn ông nó lại tò mò muốn nhìn- hi hi đúng rồi. Giả sử chị em bịt đầu gối, nghìn năm sau đàn ông vô cùng háo hức cái đầu gối

  2. Zhivago

   Ua chầu chầu, “chỉ có thực tiễn mới kiểm nghiệm được chân lý”. Bây giờ chị em cứ thử che tai lại và phô chỗ ấy đi xem cánh đàn ông để ý chỗ nào, ngồi lý thuyết suông thì cái gì chả chứng minh được là đúng.

   1. hahien

    Thì mình là đàn ông nên chỉ có thể lý thuyết suông thế thôi. Nếu là đàn bà thì đã thử rồi để kiểm nghiệm qua thực tiễn 🙂

   2. Zhivago

    Nếu bác là đàn ông thì thử che tai lại và phô chỗ khác xem chị em để ý chỗ nào hơn, từ đó ta có thể suy ra trường hợp của chị em. 😀

   3. hahien

    OK. Mình sẵn sàng che 2 tai lại rồi để ngực trần. Có chị em nào sẵn sàng làm thế cùng mình không? Để rồi xem sự tình ra sao?

  3. Hồng Chương

   he he ý HH hay thật. Hay nhất là sáng kiến ko che chỗ ấy. Ủng hộ cần làm ngay, càng sớm càng tốt. Nhưng cũng xin kể cái ni:
   Giờ thực hành ngoại ngữ bọn tôi tán lung tung với thầy, tán tới chuyện bãi tắm nuy thì các chú hăng lắm. Thầy mới cười bảo, chúng mày toàn tưởng tượng trong đầu mấy em 17,18 thì làm gì chả thích, hãy tưởng tượng một em 60,70 cứ lượn qua lượn lại trước mặt xem. Cả bọn đang hăng bị dội một gáo cứ hứ hứ, hé hé vừa tức vừa buồn cười.

 35. Lin Pa

  Không ngờ bọ nhà văn lại cũng là nhà nghiên cứu nịt ngực chị em kỹ như thế. Không có thực tiễn thì không thể am hiểu và miêu tả đến tận chân tơ kẽ tóc. Bái phục. Đúng là có cái thời mốt “hai cái phễu nhọn và cứng thịnh hành” trông khiêu khích và thách đố và… đã dẫn dến một trường hợp nhầm lẫn hài hước: Chuyện kể rằng, thời bao cấp, chàng đèo nàng đi dạo mát Hồ Tây, hứng chí lại định vòng tiếp lên đê Nhật Tân. Khổ nỗi xe đạp thời ấy là xe “cố vấn” các phụ tùng ọp ẹp như răng bà lão mà phải đèo em lên dốc đường Cổ Ngư thì thật cực, nhưng chàng vẫn cố gắng nhổm đít ngoáy lia lịa, mồ hôi ướt đầm lưng, miệng thở phì phò như kéo bễ. Em ngồi sau (hồi đó không giám ôm như bây giờ) thỏ thẻ: Anh có mệt không ? Không – Chàng trả lời. Và bỗng nhiên chàng thấy có cái gì nhọn cứng (có lẽ là… ) áp chặt vào lưng. Thế là chàng xúc động, nổi hứng đạp tít mù lên dốc với vẻ mặt đầy khí thế. Sau khi lên hết dốc, trong niềm hân hoan vui sướng, chàng xuống xe và nhìn lại mới vỡ nhẽ cái chóp nón của nàng đã bị bẹp dùm. Chàng lặng người không nói được câu nào, thẫn thờ dứt xe đi tiếp….

 36. Lana

  Bọ Lập ơi, Bọ kể biến thiên của cái yếm, rồi dẫn đủ thứ mode, đủ thứ tên của cái cóc-sê, đọc vui dễ sợ (có không ít thứ chưa biết, ví như kinh nghiệm thời trước 75, đi xem phim đứng trước chị em lỡ bị đè ngực vào lưng, hai cái đầu nhọn đâm cho một phát, đau chết điếng, hix hix).

  Tuy nhiên Bọ vẫn kể thiếu một cái tên. Bé con nhà em gọi nó là cái ‘áo tí’, gọi từ lúc nó nhỏ đến bây giờ. Hồi nó chừng 2 tuổi, mỗi lần mẹ đi làm về nó ôm chầm lấy mẹ rồi bắt đầu thọc tay vào trong áo sờ cho đỡ cơn nghiền. Gặp lớp vải cản, nó nhăn nhó: áo tí rồi, áo tí rồi (dịch: bị áo tí che rồi) 😦

 37. Lạc Dân

  Đọc Đời Yếm, lại nhớ mấy câu ca dao cổ, xưa hơn các cụ Nguyễn nhược Pháp và Nguyễn Bính đưa Yếm vào thơ, vì tác giả vô danh:
  Ba cô con gái lên Chùa
  Một cô Yếm thắm bỏ bùa cho Sư
  Sư về Sư ốm tương tư
  Ốm lăn ốm lóc nên Sư trọc đầu
  Hay thiệt, giờ mới được nhìn tận mắt các cô gái mặc yếm không có ngoại y, đẹp cổ kính và không kém phần hấp dẫn, Sư có ốm tương tư cũng không oan.
  Lại nói về trang bị vòng 1 của các bà, các cô, và các chị vào thập niên 70 ở đồng bằng sông Cữu long mà tui hân hạnh được biết, bên trong chiếc áo bà ba đen mặc đi mần ăn thì chẳng có gì ngoài da thịt, nhưng áo bà ba trắng mặc đi chợ hay đi chơi Lễ Tết, hoặc các nữ sinh Trung học 14, 15 tuổi, bên trong có thêm một chiếc áo không tay, nghe lén gọi là áo nhỏ hay áo lót.
  Hồi ấy, tui ghét cái thứ phụ tùng đó lắm, nguyên do là hể đứa nào được Mẹ trang bị cho là ra vẻ người lớn, gọi mày tao không chịu, rủ tắm sông nhất định không đi.
  Sài gòn những năm ấy thì đúng như Bọ Lập viết, mỏng, dầy, tròn, nhọn, có dây treo rồi không dây, thay đổi liền tù tì, kể cả có 1 thời gian không mặc gì bên trong, cho nó thoáng, nghe nói à la mod này từ bên Pháp du nhập qua phim của nữ tài tử Birigitte Bardot.
  Nhưng có 1 loại ít người biết, nó du nhập từ Mỹ dành cho nữ quý tộc thời ấy. Món này theo như quảng cáo trên báo mà tui tò mò đọc chơi, thì có tác dụng nhão làm cho căng, nhỏ làm cho to, vì nhờ có máy mát xa chạy bằng pin tiểu, nhìn bên ngoài thì nó cũng bình thường như bao cái nịt khác.
  Còn hiện tại thì sao nhẩy ? Hàng VN chất lượng cao cũng tốt lắm rồi, nhưng dân giàu cũng mê hàng ngoại, nổi tiếng nhất thế giới là Bikini của Triumph, hàng chính hãng giá khoảng 250 đô cho 2 mảnh.
  Thật tình mà nói, nếu trở lại thời trang Yếm đào, chắc nhiều người ủng hộ vì trông nó dễ sương làm sao ấy…

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Nhưng có 1 loại ít người biết, nó du nhập từ Mỹ dành cho nữ quý tộc thời ấy. Món này theo như quảng cáo trên báo mà tui tò mò đọc chơi, thì có tác dụng nhão làm cho căng, nhỏ làm cho to, vì nhờ có máy mát xa chạy bằng pin tiểu, nhìn bên ngoài thì nó cũng bình thường như bao cái nịt khác.- hi hi cái ni đem về vn bán chạy lắm đây

  2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Anh Lạc Dân muốn nghe Cô gái hát không nhẩy ? Cô gái hát hay cực đó nhé !

   Hôm nay em đi chùa Hương
   Hoa cỏ còn mờ hơi sương
   Cùng thầy me em vấn đầu soi gương
   Khăn nhỏ Đuôi gà cao
   Em đeo giải yếm đào
   Quần lãnh, áo the mới
   Tay em cầm chiếc nón quai thao
   Chân em di đôi guốc cao cao
   Đường đi qua bến Dục
   Moi người ngắm nhìn em
   Thẹn thùng em không noi
   Em bây giờ mới tuổi 15
   Em hãy còn bé lắm (chứ) mấy anh ơi
   Đường đi qua Đồng Vọng
   Mọi người ngắm nhìn em
   Thẹn thùng em không nói
   Nam mô A Di Đà
   Nam mô A Di Đà

   Hay không anh Lạc Dân ơi ?

 38. Lãng Tử

  Hôm nay ra cửa nhưng 4 hướng đông tây nam bắc đều mù mịt, đành vào nhà lấy cooс-sê của vợ đem so trong Đời yếm quechoa, thấy nhiều cái hay mà lâu nay không để ý.

  1. Lãng Tử

   Nghiệm ra rằng từ 16 đến gần 30 tuổi thì phủ cái gì lên vẫn đẹp vẫn gợi. Còn xa thời gian hơn nữa thì phải nịt buộc chắc chắn, không thì lực hút của trái đất chẳng để cho tròn trịa mãi đâu.

 39. Vớ Vẩn

  Chào bọ Lập và các bác chiếu rượu!
  Tụi trẻ vào trang của bọ Lập đọc bài chắc chúng sẽ phì cười vì cái tính đồng thuận, tính hoài cổ “bao giờ cho đến ngày xưa” của các bác chiếu rượu, he he…

  Cái yếm đào bọ Lập viết có giá trị chân-thiện-mỹ văn hoá truyền thống đấy nhưng đã hết thời rồi. Xin phép Bọ Lập cho Vớ Vẩn tui đặt mớ “phụ tùng dây nhợ” (nhà em nhặt được ở báo TTC, không nhớ rõ số nào) bên cạnh “dải yếm đào” truyền thống cũng chỉ hầu mong mọi người có chút ít nụ cười cho thêm phần yêu đời.

  Thời trang nước nhà đang quýnh quáng bước vào… kỷ “giăng, mắc, móc, máng” dây nhợ các kiểu! Bằng chứng là ngoài đường, ai cũng chăng dây được: Từ các cô dú ép cho tới các bà chín héo; từ nõn nà mượt mà cho tới sần sùi bùng nhùng…
  Chưa bao giờ ngành công nghiệp dây nhợ phát triển rực rỡ như thế! Trong khi dưới biển cáp quang bị bà con ta đua nhau… đánh bắt xa bờ, thì ở trên bờ cả một trời dây đủ chủng giăng mắc tứ phía trên vai các bà các cô… Xưa bác Trịnh viết: “Vai em gầy guộc nhỏ, như cánh vạc về chốn xa xôi”, bây giờ thì chẳng còn mấy vạc, mấy hạc, mà là rất nhiều… gấu mẹ với từng tảng nạc vai to vật vã; lại vắt vào đấy nào là dây mẹ, dây con, dây cháu, dây chít, màu mè toé lửa mắt… lù lù ra đường.
  Các loại dây áo lót, xưa nay quen sống đời chui nhủi xó áo, nay nhờ các bà các cô tập tễnh “xìtin” mà được dịp… mở mắt nhìn đời! Khổ nỗi không phải một “thằng” nhìn mà có khi cả đám xanh đỏ tím vàng, “thằng” dây áo chính, “thằng” dây áo phụ, “thằng” dây lót, “thằng” dây bợ… cùng một lúc chen chúc bám đầy vai, đầy lưng các quý bà…
  Bên cạnh những cô lôi cổ nhiều thứ dây “từ bóng tối mịt mùng ra ánh sáng chói lòa”, lại có những cô gọi là mặc áo, nhưng thực ra là dán… rây vào người. Vải gì mà mỏng cứ như cái rây bột làm bánh của các mợ! Mớ dây nhợ đã gợi toét toèn toẹt cái phần “nguồn” hừng hực trước ngực, các bà còn bố trí thêm phần rây mỏng tê tái để có dịp “truyền hình trực tiếp” cho toàn thể nhân loại ngoài đường nhòm thông thống lãnh thổ “mặt tiền”!
  Tuy chất lượng truyền hơi có hạt, phần hình còn lem nhem, nhưng nói chung là chuyển tải được cái cần tải, cô thì ngồn ngộn, phì nộn; bà thì lum lúp, mum múp, tình hình mương rãnh nói chung là đầy đủ. Mặc thế thì… bố ai mà chịu cho thấu!

  MỎ NHỌN

  He he.. Thằng cha Mỏ Nhọn này …đúng là tự chọn “tên” quá đúng rồi. Hắn ta lê la khắp nơi, tìm yếu điểm của chị em, moi móc thành bài viết…cười tắt bếp như thế này ,.thật…. đáng đánh đòn ! Hắn biết một mà không biết hai …Ngày nay, những phụ nữ còn là …phụ nữ thì đã đáng quý rồi, nói chi đến đẹp xấu….dù là “tấm lưng thớt” hay “yểu điệu…lực sĩ“ thì họ vẫn một lòng trung thành với…giới tính, muốn làm đẹp cho đời. Vớ Vẩn tui không đồng thuận với nhiều bác cho rằng: Nên chăng, trách chê là trách chê nhưng kẻ “không đồng ý với “ ông Trời và cha mẹ” tự dưng đi tìm thầy lang thẫm mỹ “xẻo một phát”, cắt một cú” hay “ độn một…cục” thì mới thực tình là khó coi…ngó! Giả hay thật, đơn giản, kín đáo kiểu yếm đào hay lùng bùng, lằng nhằng dây nhợ tân thời, miễn sao nhìn có xúc cảm là oki thôi! Không biết các bác có đồng cảm với nhà em không ạ?

  1. BL

   Thì bên điện lực cũng phát triển dây nhợ chứ bộ- quê BL có người đang chạy xe Hon-da ngoài đường bị dây điện đứt, quật vào cổ chết tươi- “dây” nào thì cũng chết …anh em!

   1. BL

    Thời BL đi học trong nước,có cô bạn ngồi trước giảng đường,”chuyên ngành” áo lưới, hôm thì bắt cá cơm, hôm thì cá chép…bữa nọ lưới cá ngừ-gặp thời nămNhất,mới 18-19 tuổi …thấy ông BS Doãn giảng Vật lý y sinh trên bục… cứ nuốt nước bọt lia lịa, rồi giảng tùm lum tùm la ,khỏi hiểu gì hết- bữa sau nghe đâu ổng rủ cô nàyđi Lái Thiêu hái sầu riêng—không biết về sau có bi ̣”thiêu” không? hay ôm mối”sầu” – hà hà …”dây”hay”lưới” gì cũng “chết” các bác hết- chứ cái cô “cánh đồng” gì của Dương Minh Long…anh Ba Sàm bình về “ngứa “thấy mẹ-chứ các bác không “ngứa “à?

  2. danchoa

   Ha Ha!
   Không ngờ chuyên gia chính trị lại có nhạn xét hay về chuyện chính em thế.

 40. em xinh

  Breaking New! NS nhiep anh Thai Phien da dap vo may anh va tuyen bo bo nghe sau khi xem 5 buc anh cac thieu nu Viet long lanh trong giai yem tren quechoablog cua bo Lap, trao doi voi bao gioi ong khong cam duoc nuoc mat khi noi rang ong da chon nham nghe. Em xinh se tiep tuc cap nhat tinh trang suy sup tinh than cua NS Thai Phien

   1. em xinh

    bo Lap@, ex dua ti y ma, theo ex thi 5 buc anh trong bai YEM cua bo goi tinh hon nhieu so voi cac anh ”nuy” cu bac Thai Phien, y em la the

 41. Ky Nguyen

  Ở miền Tây Nam Bộ, còn có nơi các bà các chị gọi nó là áo…vú nữa bọ ạ, hehe.

 42. Choa

  Theo lịch sử ngôn ngữ thì từ ” Yểm” mới là ” che ”. Vậy sao lại gọi là ” Yếm ” – Tức là Yếu ? Thí ra vì che chắn cho chị em nên cánh mày râu đành ” Yếm thế ”.Muốn sờ không được, muốn ngắm không xong. Heheeee…

 43. Hồng Chương

  Thời kỳ nhọn hoắt là thời kỳ tệ nhất, nhưng lại rơi vào đúng thời kỳ tôi nho nhoe, nên bây giờ Bọ kể lại nhớ mùi mồ hôi rất đặc trưng của phụ nữ lao động, nhớ mình ‘lai xe đạp’ bị các bà chị đâm cho ấy phát như cảnh cáo trí tưởng tượng đang nhấp nhổm thăng hoa he he. Vậy cái nhọn nó cũng có tác dụng đấy chứ

  1. Lạc Dân

   Tui cũng tập nho nhoe, nhòm mấy em ở TP vê thăm quê, rồi nhòm mấy em ở cùng xóm, so sánh rồi tự nhủ: quái lạ, lên Sè gòn ăn cái gì mà nhọn dữ, mấy đứa ở nhà ăn cơm với cá tròn vo, he he he

 44. DongkiSot

  Ngày nay chị em không còn thích mang coset nữa… Bọ còn thiếu cái món dán núm nữa. Cứ đi ăn tiệc, thấy cô nào áo hở hết lưng mà chẳng dây nhợ gì thì đích thị là dùng miếng dán. Những trường hợp này đa số các chị đã đặt túi ngực nên ngực rất đẹp. Bọ chuyển sang cái môn Bụ học ni có vẻ hay đây! Chúc Bọ khỏe.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Cứ đi ăn tiệc, thấy cô nào áo hở hết lưng mà chẳng dây nhợ gì thì đích thị là dùng miếng dán. Những trường hợp này đa số các chị đã đặt túi ngực nên ngực rất đẹp- hi hi quá đúng

 45. em xinh

  De nghi TTX quechoa co tuyen bo kip thoi doi voi thong tin cua bac oi viet nam de tranh gay hoang mang va lam xau di hinh anh cua dat nuoc.

 46. Ngo Thu Le

  Từ yếm đến xuchieeng là một sự thụt lùi ghê gớm của lịch sử: từ dễ sử dụng đến khó sử dụng, từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ sờ đến khó sờ… (là đề tài luận văn TS của NTL…)

  1. Dong

   Cần có số liệu thống kê những vụ ” quấy rối bất thành do xuchieng quá tốt” để chứng minh sự tồn tại hợp lý của nó trong đời sống hiện đại.
   Đó chính là tính khả dụng để luận văn TS ấy lấy diểm từ hội đồng KH nhà nước đấy !

  2. Hồng Chương

   nghe giông giống.
   Tóm lại, luận văn TS là dùng các từ trí tệ và nổ choang choác như sự thụt lùi ghê gớm của lịch sử, từ dễ sờ, đến khó sờ… he he, nhưng có đủ 3 tính trong đó chưa bác Nệ?

   Còn viết kiểm điểm thì phải dùng từ ru ngủ kẻo mọi người đang gật gù nó tỉnh dậy thì mệt

  3. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Từ yếm đến xuchieeng là một sự thụt lùi ghê gớm của lịch sử: từ dễ sử dụng đến khó sử dụng, từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ sờ đến khó sờ- quá chuẩn, luận văn tiến sĩ được đấy, hi hi

  4. Zhivago

   Không sao, đây chỉ là sự thất bại tạm thời. Lịch sử dứt khóat phải tiến lên.

 47. Ôi Việt Nam

  Bọ Lập bị công an ép phải gỡ bỏ các bài viết về Bauxitevn. thật khổ cho Bọ Lập

  1. danchoa

   Bọ chuyển nhiều phần khác vào mục tư liệu. Chiếu Rượu hướng về Văn học- nghệ thuật nhiều hơn và cũng có cả mục cộng đồng nữa ( khi cần thiết)
   Không có chuyện ai can thiệp vào định hướng của Blog quechoa cả. Đây là một trang Blog cá nhân.

  2. em xinh

   OVN@, theo ex thi neu chuyen do co that thi bac cung nen thong cam vi cac le sau.
   1. Bo Lap khong co nghe cau ca trom nhu Phung Quan
   2. Bo Lap khong co nghe xe da nhu Huu Loan
   3. Bo Lap khong co con trai o Mi nhu Bui Tin (phong khi tham nuoi)
   4. Cac chau nha Bo Lap con dang tung tang cap sach den truong nen li lich gia dinh la vo cung quan trong
   5…
   6…
   1001….

  3. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   to ôi việt nam: không ai ép bọ đâu. Từ nay bọ làm blog văn nên những entry thời sự bọ bỏ kho cất thôi. Các entry của bọ nỏ có chi sai hết, nên chẳng có gì phải sợ để đến nỗi cất đi. Chỉ vì bọ muốn blog bọ thuần văn, thuần bọ như đã nói trước đây. Bọ nói đi nói lại nhiều lần rồi, xinb bà con đừng nhắc đi nhắc lại nữa

 48. Ngo Thu Le

  Trong một giờ học tiếng Việt ở bậc trung học PT, thầy giáo giảng cho học sinh phải biết giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt: không nên dùng tiếng nước ngoài, phải Việt hóa đến mức tối đa, từ nào có tiếng Việt thì ta phải sử dụng. Ví dụ: (thầy nói thao thao bất tuyệt)
  – Cái khẩu trang nên nói là che miệng.
  – Cái găng tay nên nói là bao tay.
  – Cái cóc xê hoặc xu chiêng nên gọi là cái bịt bụ…
  Các em có nhất trí không, nên dùng từ thuần Việt, tiếng Việt ta rất giàu và rất đẹp…
  Bỗng có một bàn tay đưa lên, xin thầy cho em có ý kiến.
  – Thưa thầy, vậy thì cái xilip Việt hóa phải gọi là gì ạ ?
  Thầy hơi lúng túng một chút: dễ thôi, cứ theo thế mà thay vào… là cái bịt… Ơ hơ khó nói quá…
  He he he

  1. Qvinh

   Ơ truyện NTL hay nhẩy.Một số người nghịch ngợm cứ kêu cái quần Sip của nam giới là cái rọ ..đấy.Hehe

 49. KênhKia

  Ua chầu chầu! Bọ Lập vừa tấn công vào cái yếm của chị em ngoạn mục quá. Cố lên bọ ơi, bà con đang sốt ruốt chờ bọ mở rộng vùng giải phóng đấy. Hi hi.

  Cái yếm không biết giúp bộ ngực phụ nữ đẹp thêm thế nào chứ nói thật nó gây phiền hà cho cánh mày râu quá thể, nhất là lúc tình hình chiến sự đang hồi căng thẳng. Nhớ lần đầu thao tác trên mối tình đầu, tui cứ loay hoay mãi mà chả biết cái mấu chốt vấn đề nó nằm ở đâu. Khốn khổ! Cuối cùng thì chính đối tác phải chuyển giao kỷ thuật tui mới tống khứ được cái vòng kim cô đáng ghét ấy để ca khúc khải hoàn. He he.

  1. Hồng Chương

   không được, kỳ quá à… đã bảo không được mà, móc chứ cúc đâu mà mở kiểu ấy… Kịa phải ấn một bên xuống, bật cái móc lên, đúng là ngố… đã bảo không được mà, lỳ thế…..

  2. Ngo Thu Le

   Nói chung là các bác chưa có thực tế, cái yếm rộng tuềnh toàng không cần mở, chỉ cần luồn tay vào, nếu cần mở chỉ cần lật ngược lên; yếm buộc bằng dây, làm gì có khuy, móc… he he

   1. KênhKia

    Kinh nghiệm của đại ca NTL cũng thiếu thực tế nốt: lật ngược lên thì che mất cái mặt tiền mà lật ngược xuống thì che mất cái mặt…tụt. Đăng nào cũng khổ. Chi bằng cứ vứt quách cho tiện.

  3. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Nhớ lần đầu thao tác trên mối tình đầu, tui cứ loay hoay mãi mà chả biết cái mấu chốt vấn đề nó nằm ở đâu. – hi hi thế mới càng hồi hộp hấp dẫn

 50. c điếc

  Nói thật với các bác ,đưa mấy tấm ảnh thiếu nữ mặc yếm ở Quốc tử giám tớ thấy cũng hơi lăn tăn. Chỗ đó dù sao vẫn là nơi tôn nghiêm của các bậc tiền bối ,tớ tuy có cổ hủ ít nhiều mong các bác đại xá cho góp ý này nhé

 51. vanthanhnhan

  Cách đây 3 năm, Viện Gơt – Viện văn hóa Đức ở Hà nội],có trưng bày một triển lãm Ảnh chủ đề về phụ nữ Việt nam đầu thế kỷ 20. Mấy chục bức ảnh đen trắng chụp các cụ, các bà nhà ta hồi đó được trưng bày. Phải nói rằng đây là một dịp để các nhà nghiên cứu về văn hóa Việt nam, nghiên cứu về trang phục của các tầng lớp phụ nữ Việt nam đầu Thế kỷ 20 thỏa sức ngắm nhìn và tìm hiểu.
  Ấn tượng nhất đối với tôi là bức ảnh chụp hai phụ nữ Bắc kỳ [ chú thích ảnh GƠT]. Tác giả lúc đó chụp từ phía sau, hai thiếu nữ đọ chừng hai mươi tuổi đứng quay lưng hơi chếch, hai người này mặc yếm kiểu mấy cháu ở trên. Nhưng thú thật, sexy hơn nhiều. Kín mà rất hở, hở nhưng lại rất kín. Hai cái lưng trần của các cụ nhà mình làm tôi phải thốt lên rằng: Các cụ nhà ta đẹp quá, gợi cảm quá.
  Cụ Bùi Xuân Phái có bức tranh: Quân tử dùng dằng đi chẳng dứt.
  Chính vì cái váy, và cái yếm của thiếu nữ đang ngủ khiến người quân tử:
  Đi thời cũng dở, ở không xong.

  Tôi ước gì các nhà thiết kế Thời trang đừng Cách tân nữa mà hãy sớm Phổ cập trở lại cái yếm thay cho cái Xú chiêng- Để cho các bà, các chị, các em có được một bộ nội y đậm đà bản sắc dân tộc.

  Núng nính, ới à núng nính, ới à.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Tôi ước gì các nhà thiết kế Thời trang đừng Cách tân nữa mà hãy sớm Phổ cập trở lại cái yếm thay cho cái Xú chiêng- Để cho các bà, các chị, các em có được một bộ nội y đậm đà bản sắc dân tộc.- hi hi bọ cũng ước rứa đó

 52. Truong Quan

  Ngày xưa các cụ của chúng ta sáng tạo những kiểu thời trang tuyệt chiêu không hà !
  Trong bài : Đi chùa Hương, nhớ cảnh cô bé con đeo cái giải yếm đào, khoác ngoài áo the… quý bác thử tưởng tượng xem gợi cảm cỡ nào? (Áo the mường tượng như loại vải rất thưa)
  Bởi vậy ngày xưa các cụ dạy “Học ăn – học nói – học gói – học mở” Động tác MỞ là thần kỳ nhất các bác ạ. Mở yếm mà vụng về là hỏng cả một lần xôi. Uổng công ăn nói và tặng quà (gói).
  Em xưa nay rất chú trọng công đoạn này, thật tình không hề bốc phét tí nào. Đó là nghĩa vụ cảm nhận cái dẹp, chứ không phải tham lam đâu ạ.
  Còn nói về học GÓI (tức là tặng quà) em có kinh nghiệm này xin thú thật: Tặng món quà bạc tỉ như sợi đeo cổ gắn kim cương, ta sẽ được tự tay đeo vào cổ và ngắm cái cổ; tặng chiếc nhẫn bạc triệu ta sẽ được ngắm ngón tay thon; tặng giải yếm đào trị giá tuy chỉ vài trăm nhưng nếu khéo nói sẽ được ngắm cái lưng trần… Bạn em nó suy ra chỉ cần tặng cái đẹp đẹp vài chục ngàn thôi vẫn có cơ hội quý bằng vạn những món quà đắt giá mà đôi khi vô bổ …
  He he, hi hi…
  Chào các bác dúng em.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Bạn em nó suy ra chỉ cần tặng cái đẹp đẹp vài chục ngàn thôi vẫn có cơ hội quý bằng vạn những món quà đắt giá mà đôi khi vô bổ …- hi hi quá chính xác

   1. Truong Quan

    Cảm ơn Bọ có lời khen đến … bạn của em !
    Chúc Bọ tuần này (nhìu sự .. kiện) lấy đà re còm.
    Thú thực với Bọ, tuần rồi em đọc hết tất cả còm trong hai bài Bọ đăng ý kiến nhà thơ TMH làm em đuối, cứ gọi là MỆT LƠ BƯỚM luôn, may quá đầu tuần có bài này của Bọ giúp em lấy lại tinh thần hưng phấn.
    Cảm ơn Bọ Lập lần nữa !!!

 53. ts

  “Chẳng biết cái yếm có từ thời nào, nghe nói nó có từ thế kỉ 12 triều Lý.”
  Nghe rất có Lý nhưng đến thời nhà Trần lại bị mai một….

  1. Truong Quan

   Tui nghĩ nó xuất hiện từ thời thượng cổ kia, nhưng chính là nguồn gốc xuất phát là Việt Nam chứ không phải từ nước khác.
   Bởi vì nếu chỉ từ thế kỷ 12 thì hoá ra các cụ kỵ của chúng ta trước đó chỉ biết chăm bẳm CHƠI chứ không biết BỜI.
   Chào bác TS, chúc sức khoẻ.

   1. ts

    @TQ: Thời Âu Cơ…Mỵ Châu… ts còn nhỏ ko biết nhưng đến thời Triệu Ẩu bọ kể là vú vê lõng thõng như thế, chắc cũng chưa ai phát minh ra yếm…nên bảo là từ thời Lý- rất khoát là có Lý rồi…Bây giờ, có một số PN đeo mặt nạ-nói dài dòng(định nghĩa của NTL) mặc Juyp mà vẫn thấy lòi ra ở đùi…sexy…yếm gọi bằng cụ…

 54. mucdong

  Chết chết! bác Hà Đình Đức nghiên cứu về rùa, người ta kêu là nhà “rùa học”, Bọ nghiên cứu cooc-xê, nguy hiểm quá, nguy hiểm quá, híc híc…

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Chúc Chú Tiểu chùa Thiếu Lâm Tự một tuần mới gặt hái nhiều thành công

   Mọi lý thuyết đều khô cằn tối sẫm
   Chỉ Yếm đào vẫn tươi hồng đỏ thắm

   Phải không Chiển Chiêu đang đi tìm người yêu ?

   Hi Hi Hi

 55. LMTS

  Bác Bọ ạ, cháu không hiểu “nạ dòng” dùng cho những phụ nữ như thế nào? Có phải Nạ dòng là mặt mũi rất xấu không ạ?

 56. master

  Đố các Bác chỉ được chỗ nào có các em mặc mấy cái yếm như trong ảnh kia. ( không tính Vũ trường và Karaoke nhá )

  1. ts

   master ơi! Bây giờ ở các phố Hàng Bông, Hàng Gai, Nguyễn thái Học…hơi bị nhiều… nó đã thay thế dòng tranh có tên gọi là cột mốc số 0 của VN…À mà cụ Rùa cũng có yếm nhỉ! hihi…

   1. master

    ……
    Nói là yếm thật, người thật hẳn hoi chứ tranh với lịch tết thì nói làm gì hả Bác ts. !

 57. Dong

  Chết thật, bữa nay Bọ còn viết cho Thời Trang Trẻ nữa ? Mà lại bắt đầu từ Yếm, cứ trên xuống trong ra thế này, mai là có …Váy rồi ( Hồi xưa trong váy chẳng có gì, ở đâu không biết, chứ Nghệ nhà tui là hòan tòan không có gì torng váy.)

 58. Zhivago

  Hình như cái Chương Tử Di mặc trong bức hình này là yếm: http://zhang-ziyi.org/images/zhang-ziyi_org/585/r_zhang_ziyi.jpg Bọ Lập và các bọ cho con hỏi cái yếm là sản phẩm thuần Việt hay vay mượn từ TQ ạ?

  Trang wiki có bài về yếm đào bằng tiếng Trung câu mở đầu em dịch là “Yếm đào là trang phục cổ của người TQ” sau đó có mấy từ “từ Việt Nam”. Bác nào thạo tiếng Trung dịch hộ em với em bập bõm lắm. Thanks các bác http://zh.wikipedia.org/wiki/%E8%82%9A%E5%85%9C

  1. Dong

   Nguyên là yếm dãi dùng cho trẻ con đâu bên Tàu ấy, các hình Natra hay những bức tranh nhi đồng của TQ cũng thấy cái yếm này rồi. Của các chị thì đẹp hơn “lụa đào” đẹp hơn trong thơ HXH bài Thiếu nữ ngủ ngày.
   Về cái yếm, trong ca khúc “Thương lắm tóc dài ơi” có câu nghe thật cảm động : Yếm rách còn ngăn được gió/ Tình em dang dở yếm nào che..”
   (Tình dang dở thì bụng phưỡn ra, yếm nào che nổi bụng thị Màu.)
   Rồi thì, cái dải yếm bé tí ti lại làm “cầu” cho anh trai sang “chơi”, tức là, khi đụng được đến cái dải yếm, tức là đã có quyền “vượt sông” !
   Ông cha ta…sướng thật !

 59. Long

  Chao bo Lap!
  Bo nghien cuu ky qua ta. Toi tren 60 roi ma khong biet cai vu xu chien cac tong day. Toi moi vao chieu ruou cua Bo vai thang nay thoi, cung vo tinh thoi, nhung nay hau nhu toi ghe tham hang ngay. Cach day 2,3 thang toi di mua sach. Tinh co mua duoc cuon ” Ky uc vun ” cua Bo. Phai noi la quyen sach rat hay. Hom ay toi mua 2 cuon. Tang ban toi 1. Anh ay cung rat me. Hom qua vao blog cua Ngo Minh, doc duoc bai viet cua NM ve Bo Lap. Het y!. Toi nguoi Quang Ngai. Co nhieu ban la dan Bo ( xin loi ). Toi thay nguoi Khu 4 rat hay tu trao. Nghia la rat hay tu ke xau minh de vui. Nhung chuyen ke vui ve cac Bo thoi chong My, toi do rang xuat phat la tu nguoi “xu Bo”. Vi nhu chuyen : Co don vi bo doi dong quan o khu 4 truoc khi vao B. Bo noi: Cac chu di the nao cha co chu chet, cac chu cho Bo xin cai mu…Hoac thay cac chu bo doi hon , so mo con con gai minh thi Bo lai noi: Cac chu nghi con gai Bo an trom luong kho, lai ngui mom con Bo, roi luc nguoi con Bo…Toi nghi Bo Lap suu tam nhung chuyen nay, roi ke ra thi hay lam. Khong kem tho But tre dau. Toi cho rang thoi chong My, de xa stress bo doi ta ngoai doc tho But Tre thi ke cac chuyen ve ” Bo” dung hang thu 2 day. Trong 2bai tho cua cha con anh ban di Nga gui cho nhau noi ve hang Nga toi cho rang cung cua ” dan Bo” sang tac. Hoi toi o Nga co anh ban nguoi Khu 4 doc cho cau noi cua co con gai Khu 4 noi voi ma minh nhu the nay: Tieng mien Bac kho nghe, tieng mien Nam kho nghe, tieng minh tro tre de nghe me he. Anh doc theo ngu am khu 4 nghe rat vui. O Bungari co mot dan toc cung hay ke chuyen tieu lam ve minh. Ho ke ve thoi quen tiet kiem qua dang cua ho, chac la Bo Lap biet.
  Xin cam on Bo Lap nhieu ve chieu ruou va cac bai viet cua Bo. Chuc thanh cong hon nua.

 60. c điếc

  Ngày trước khi chở bạn gái chưa thân ,bạn ngồi 1 bên ngực cách xa lưng mình cả thước ,muốn xích laị gần nhau chỉ còn cách phanh xe đạp bánh trước là người ngồi sau dúi dụi ngả vào lưng mình. Lúc đó nó nhọn quá chả thấy cảm giac gì mấy. đúng là thời trang hồi xưa chán thật ,nó cứng như mo nang ,làm người đeo cũng khó chịu.

  1. ts

   “Lúc đó nó nhọn quá chả thấy cảm giac gì mấy”
   Thế là từ đấy cô bạn gọi bác là c điếc đúng không?

  2. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   to c.điêc:người ngồi sau dúi dụi ngả vào lưng mình. Lúc đó nó nhọn quá chả thấy cảm giac gì mấy.- hi hi đau bỏ mẹ sao không cảm giác được

 61. Nice cowboy

  Hồi trước ở miền Nam, có thời chị em còn có phong trào giải phóng phụ..tùng, còn gọi là xăng xú (sans soutien, không xú chen) đó bọ ạ. Nữ sinh đi học, thỉnh thoảng vẫn như thế, nhất là những chị em có bộ ngực đẹp, áo dài mút xơ lin, hở eo rất cao, mà còn xăng xú nửa, mầy thầy giáo dạy học mà còn đỏ mặt, huống gì mấy thằng học sinh như NC…

  1. Dong

   Bác nói thiệt ạ ? cái zụ sans s. ấy chưa ra khỏi nhà thì phụ huynh đã cạo trọc đầu ấy chứ ?

   1. Nice cowboy

    Tui nói thật mà, nếu nói dối thì chẳng phải cao bồi đâu. Dong cứ hỏi mấy người Saigon lớn tuổi để confirm lại đi. hehehe

  2. danchoa

   Trước 1975 về trước người Việt hay gọi là xú chiêng. Sau 1975 cho đến nay chuyển dần sang gọi là coóc xê. Nhưng trong lịch sử của Ai cập thì người ta đã sử dụng từ thời cổ đại rồi, nghĩa là khoảng 3000-3500 năm trước.

   1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

    Nhưng trong lịch sử của Ai cập thì người ta đã sử dụng từ thời cổ đại rồi, nghĩa là khoảng 3000-3500 năm trước.- ua chầu lâu rứa a/

  3. Doan Tran

   to @Nice cowboy
   Từ sans-couci nguyên gốc tiếng Pháp nghĩa là không lo âu, nhưng trước năm 1975 ở miền Nam nó là tiếng lóng của giới trẻ chỉ các cô không mặc nội y. Sans (không) cou (sú chiêng) ci (xì líp) Họ hay nói với nhau đại loại như “Nhỏ X hôm nay sans-couci” ĐT nghĩ sans-couci là một từ lóng chứ không hẳn là phong trào giải phóng phụ tùng.

 62. Hồng Lĩnh

  “..ba góc chéo luôn ở tình trạng sắp nhìn thấy, mỗi bước đi lại rung rinh rung rinh..”
  ——————–

  đọc chỗ ni thấy buồn cười, Bọ tả chuẩn thế, thế Túm lại là: cứ yếm thay áo, mỗi bước đi lại rung rinh rung rinh thế đi ra đường hay bất cứ nơi đâu cũng được phải không Bọ?

 63. chè xeng

  Bọ liệt kê một loạt như cấy bảo tàng triển lảm.
  Tui nhớ ngày xưa còn có một công dụng tuyệt hảo của cái coóc xê là làm cái bắc nồi rất chi tiện dụng.

   1. danchoa

    Vua nước Anh đã từng uống cafe lọc qua cái này. nguyên do là khi nhà Vua vi hành qua, chủ quán bí quá dùng cái này của vợ để lọc Cafe. Nhà Vua uống khen ngon và từ đó ra đời cafe sữa.
    Đó là huyền thoại tôi đã đọc đâu đó lâu lắm rồi.

    Còn thực hư như thế nào thì không rõ.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Tui nhớ ngày xưa còn có một công dụng tuyệt hảo của cái coóc xê là làm cái bắc nồi rất chi tiện dụng.- ha ha ha đúng rồi, cooc sê hỏng, cũ làm cái bắc nồi rất tốt

   1. Hồng Lĩnh

    Đúng rồi, giờ mới nhớ ra chi tiết này!
    Bà con ta từ xưa đã biết tận dụng để giảm rác thải rồi nhỉ?

   2. ts

    Đấy là xã hội mẫu hệ…đàn ông toàn phải nấu cơm…Bây giờ chị em lại dùng quần xịp….

 64. Kim Dung

  He…he..bác Danchoa đâu í nhỉ. Top 5 còn tốt chán. Đọc Đời yếm mà cứ ngỡ đời yếu. Khổ thế đấy Bọ ạ

  1. danchoa

   Hé hé! Có thân tui đây. Còi to cho vượt.
   Đang đọc xem bài viết về Quang Gánh này của Bọ hay của ai nên có chậm lại một tí.
   Hi Hi!
   Chúc ngày cuối cùng của Tuần êm ả.

Đã đóng bình luận.