Hà Nội trong tôi

Tuỳ bút

  

Hồ Linh Đàm nhìn từ cửa sổ nhà tôi

Hà Nội trong kí ức xa vời của tôi, khi tôi còn là chú bé bốn, năm tuổi ở men bờ sông Gianh, là một vệt xanh xa mờ nằm dưới đuôi cán chiếc gáo lớn của Thiên hà, gọi là Bắc Đẩu thất tinh. Cái vệt xanh mờ ấy quá xa xôi khiến tôi chẳng dám mơ một ngaỳ mình sẽ đến Thủ đô.

 Ba tôi nói Hà Nội là thủ đô có nhiều hồ nhất thế giới, hơn một trăm hồ lận. Còn bé tí hin thì một trăm là con số khổng lồ, ngay lập tức cái vệt xanh mờ xa xôi kia trong trí tưởng tượng giàu có bẩm sinh của tôi là một cái hồ vĩ đại, thỉnh thoảng vào những ngày hè oi bức ông trời đã lấy chiếc gáo Bắc đẩu thất tinh múc nước hồ tưới mát khắp cõi nhân gian.

            Rồi thầy tôi nói Hà Nội là trái tim của Tổ quốc, tôi chưa biết hình thù trái tim ra sao, kể từ đó trái tim Tổ quốc là chiếc hồ lớn  lớn dập dềnh dập dềnh trong các giấc mơ đẹp nhất của tôi. Đôi khi chiêm bao chiếc hồ vĩ đại kia cạn nước, Tổ quốc quằn quại đau thương, giật mình vùng dậy trong đêm ngồi mếu máo khóc.

     Lớn lên một chút, suốt ngày đọc thơ Trần Đăng Khoa viết về Hà Nội, cứ nhắm nghiền mắt vừa đi vừa đọc, tưởng tượng mình cùng trần Đăng Khoa nắm tay nhau dung dăng dung dẻ đi trong lòng Hà Nội….Hà Nội có nhiều hoa/Bó từng chùm cẩn thận /Các chú vào mua hoa /Tươi cười ra mặt trận /Hà Nội có Hồ Gươm /Nước xanh như pha mực /Bên Hồ ngọn Tháp Bút/ Viết thơ lên trời cao… Hà Nội có tàu điện/ Đi về cứ leng keng/Người xuống và người lên/Người nào trông cũng đẹp … ôi chao ôi là thích.

            Chẳng ngờ mười tám tuổi đến Hà Nội, kể từ bấy đến nay loanh đi về  và sống cùng với Hà Nội, thấy Hà Nội quá gần gũi với quê nhà. Hà Nội rợp bóng cây, đi trong lòng Hà Nội lòng thư thái như đi trong vườn nhà mình.  Hà Nội mênh mang sông nước, chen giữa sông Lừ, sông Sét, Tô Lịch và Kim Ngưu chảy dọc ngang là hồ, mênh mang nước xanh ngắt, lăn tăn sóng, thấy Hà Nội chẳng khác bao nhiêu trong trí tưởng tượng bé con của tôi.

              Sông hồ Hà Nội sinh ra cho Hà Nội mãi xanh tươi, đầy sức sống. Nó là khoảng lặng bình yên nơi đô hội, chỗ dừng chân nghỉ ngơi, nơi thanh sạch nhất yên tĩnh nhất để tìm về. Khách thập phương tìm về Hà Nội là tìm về thành phố sông hồ, người ta có thể có những xa lộ rộng mênh mông, những toà nhà chọc trời, những  đường tàu điện ngầm, những cáp treo tàu hoả, nhưng người ta không thể làm ra một thành phố sông hồ như Hà Nội. Không thể, không ai có thể trừ Tạo Hoá.

Tạo hoá đã cho trai gái Hà Nội nơi hẹn hò, cho con nít Hà Nội có chỗ rong chơi, cho người Hà Nội thảnh thơi sau một ngày lam lũ, Tạo Hoá nhân văn đến thế là cùng. Kỉ niệm về Hà Nội chủ yếu cũng là kỉ niệm về sông hồ, những đứa con Hà Nội xa nhà trong bao da diết về quê nhà không thể thiếu vắng sông hồ, chút hồn quê lấp lánh ngọt lịm.

Tôi đã ngồi với người yêu tôi dưới những tàng cây hoa sữa hồ Thiền Quang, Nguyễn Quang Thiều cũng đã ngồi với người yêu nơi đấy. Một buổi chiều tôi đã thấy Xuân Quỳnh khoác tay Lưu Quang Vũ thong thả quanh hồ, trong khi Nguyễn Đình Thi đứng tựa gốc cây nhìn xa xôi sang bên kia đường Trần Nhân Tông, hình như ông cũng đang đứng đợi người tình.

Hồ Gươm là nơi tôi thường cùng ba đứa con tôi chơi đùa những buổi chiều nằng nhạt, nơi đấy tôi cũng đã thấy Lan Hương 13 tuổi mặc chiếc áo hoa cọc tay chạy tung tăng quanh những hàng liễu rũ, đứng tròn xoe mắt trước cây lộc vừng chín gốc. Bảy năm sau hình như Lan Hương đã nhận nụ hôn đầu cũng ở nơi đây.

Và Hồ Tây thật quá nhiều kỉ niệm với Phùng Quán, với Trần Dần, Tào Mạt. Trên chòi ngắm sóng Tào Mạt rưng rưng gõ nhịp hát những câu chèo, Trần Dân rưng rưng nhấp chén rượu Vân nhìn như xé màn sương hồ, tuồng như ông đang cố tìm cố vớt những gì ông đã mất, Phùng Quán rưng rưng đọc mấy câu thơ thương nhớ một người xưa.

Ở xa kia, bên kia đường Thanh niên hình như Lê Vân đang ngồi bó gối, âm thầm đếm sóng như đếm những cuộc tình tan. Đường Cổ Ngư người yêu của Trần Tiến đang vừa khóc vừa chạy bời bời sau một cuộc tình dang dở. Bên kia hồ Trúc Bạch, Nguyễn Khải chiều chiều đứng khoanh tay nhìn xuống đáy hồ, âm thầm thương nhớ đứa con yêu.

Nhiều không sao kể xiết những kỉ niệm về hồ. Những kỉ niệm vu vơ thế kia biết đâu sẽ là những kỉ niệm ngọc ngà, bởi vì hồ Hà Nội đang mất dần, đang chết dần, đang bị rẻ rúng bị bức tử dần, thật là đau xót. 

Hà Nội còn bao nhiêu hồ, một trăm hồ chăng, không không chỉ 65 hồ thôi, không không chỉ còn 40 hồ thôi, không không chỉ hơn ba chục, không không chỉ còn hơn mười hồ là đáng kể.Tất cả các hồ đều bị ô nhiễm trầm trọng kể cả Hồ Gươm, Hồ Tây. Vì sao lại thế, không nói ai cũng biết, nói như Nguyễn Quang Thiều “nói mỏi mồm rồi, nói thêm nữa thì cũng thế.”

Hà Nội đang lớn mạnh không ngừng nhưng Hà Nội đang mất dần đi trong niềm yêu thương của người Hà Nội, đơn giản vì Hà Nội đang mất dần đi cây xanh, vỉa hè và sông hồ. Cả ba thứ đó ngàn năm vẫn sống yên bình trong lòng người Hà Nội, bỗng một ngày tủi hổ ra đi, lẳng lẳng biến mất trước bao nhiêu ngơ ngác.

Tôi nhớ một buổi chiều cuối năm 1994, khi tôi rượu đã say, đang chân nam đá chân chiêu vượt qua đường tàu đi vào hồ Ba Mẫu, lúc này nó đang teo dần từa tựa một cái ao, tôi bỗng gặp Trần Dần.

Ông chống gậy đứng lặng lắc phắc nhìn như xé xuống đáy hồ, nói Lập có biết Tạo hoá là gì không. Tôi không nói, ông cũng không nói, toàn thân ông rung rung cơ chừng như sắp bay đi mất. Rất lâu sau ông mới cất tiếng rung rung, nói tạo hóa là trời cho, phàm trời cho cái gì không lo gìn giữ, bỉ của trời thì có ngày rước lấy hoạ đó em.

Chiều nay buồn, ngồi nhìn qua cửa sổ ngóng xuống hồ Linh Đàm, thốt nhiên câu nói Trần Dần văng vẳng bên tai, rưng rưng muốn khóc, lẳng lặng ngồi vào bàn viết. Viết xong trời đã tối mịt, bèn in ra rồi cầm bài viết này  lết lên gác thượng tầng 15 khu nhà tôi ở, thả những tâm tư này  xuống lòng đất như thả vào lòng Hà Nội của riêng tôi.

Có thể nhiều người cho là sến, nhưng khi ấy, khi hai mảnh giấy chao nghiêng dần dần sà vào lòng đất, thốt nhiên trong tôi dâng lên một nổi gì không nói được.

Advertisements

416 thoughts on “Hà Nội trong tôi

 1. ParkerSaiThanh

  Em cũng mới ghé chiếu thôi, mà văn thì dốt võ thì dát, không dám hó hé, nhưng đọc câu này của bố Lập ” Dù thế nào thì HN cũng không thể là nơi đáng ghét được ” nên cũng xin phép viết đôi dòng. Quê em sát HN, cách có vài chục cây, mà hồi nhỏ cả năm em mới lên được 1 lần, vì phải qua HN mới về được quê ngoại. Thích lắm, cứ như đi Tây bây giờ. Nhưng mà khiếp. Bến Nứa thì năm nào dân 2 ngón cũng xơi của bố mẹ em, lúc cái bóp, khi thì cái đồng hồ. Rồi 1 lần năm lớp 7 hùng dũng đi về quê ngoại 1 lần, bị 2 bác xe lam “trấn” mất mấy chục mẹ cho dằn túi, nó doạ cho suýt đái cả ra quần. Lớn lên lang bạt vào SG sống, hay ra quê dịp Tết bằng tàu hoả. Tàu chợ, ga nào cũng đỗ, mà kinh nhất vẫn là Hàng Cỏ. Vừa xuống cái, mấy chú mũ cối, quần ga ào vào muốn bế mình ra ngoài, rồi làm tiền còn hơn trấn lột. Nhưng mà vẫn không ghét được, bố Lập ạ! Ở SG này, cứ nghe chỗ nào có bán ” thượng vàng hạ cám ” có mùi HN là nhào đi ăn, đi húp, để lấy chút hồn vía kinh kỳ, rặt không thích hương quê gốc. Tỉnh lẻ nó vậy, thích hương quê mẹ gửi vào tắp lự, chứ thích hương HN thì chỉ có tự đi mà mò thôi. Nên vẫn không phải là nơi ghét được, bổ ạ!

 2. linh quang

  Hay! hay chính ở sự chân thành và lời văn giản dị trong sáng. Cho thấy tác giả đã có một thời gắn bó rất cơm – muối – cà – nước lã đun sôi với Hà Nội.
  Hết

 3. Xuân Vy

  Lâu rồi cháu mới vào blog của chú. Cháu cảm nhận chú viết thâm trầm, nhẹ nhàng hơn. Thỉnh thoảng cháu vẫn nghe người ta nhắc tên chú trên Tivi. Gần nhất là trong giải Mai Vàng.
  Cháu yêu mến Hà Nội. Lần nào ra Hà Nội cháu cũng thích đi loanh quanh giữa phố phường. Cháu thích đường Thanh Niên, Hồ Gươm lắm chú ạ.
  Tết sắp đến rồi. Chúc chú khỏe, may mắn, an lành và hạnh phúc chú nhé!.

 4. Cyclo!

  “Địt mẹ mày, đứng xa ra không ông vút một cái dính mắt bây giờ”. Hôm 30-1-2010, vừa lon ton từ bánh tôm Hồ Tây ra ngắm chùa Trấn Quốc (vì các sư đến đúng 13giờ 30 mới mở cửa chùa) đã gặp phải dân Thăng Long mắng như tát nước thế đấy. Ôi, đất ngàn năm văn (dịch) vật! hu hu hu.

  1. Mèo Hen

   Chào Cyclo! Bạn không gặp may rồi. Thế này, có một số ngày Chùa Trấn Quốc nhận chữa bệnh tâm thần bằng phương pháp Nhà Phật (yểm bùa vào người, cúng xin Phật Bà Quan Âm, gửi vía nhà Phật,…). Bạn đến Chùa đúng trưa 16 Âm lịch nên vấp phải đám bệnh nhân tâm thần không có người nhà đi kèm rồi!
   Chân thành phân ưu cùng Cyclo! Mô Phật!

 5. vananh

  Các bác hình như chưa đề cập đến chuyện là con gái HN rất đẹp, đặc biệt là nước da- niềm mơ ước của nhiều cô gái phương Nam nắng gió.
  Với tôi, nghĩ về vẻ đẹp HN, tôi hay liên tưởng đến chị Như Quỳnh, mặc dù vẻ đẹp sang trọng mà trễ nải của NQ đã quá nhiều người khen rồi.

   1. vananh

    Tớ thì mê Như Quỳnh trong phim “Đến hẹn lại lên” có NHư Quỳnh đóng vai cô Nết ấy. À còn phim “Bài ca ra trận” nữa, NQ đóng vai cô y tá cũng xinh cực!

   2. Hà Linh

    e thì thấy có một người phụ nữ xinh đẹp và rất Hà Nội trong QC: chị Kim Dung!

   3. vananh

    Anh Mèo thật rộng lượng, chứng tỏ là người nhân từ, tốt bụng. Nhưng đang bình về “người đẹp HN” cơ mà! Vô hình trung anh mở rộng HN ra cả ngàn Km rồi, dám vượt quyền QH, tội này hơi to!

  1. Sao Hồng

   To vananh@…
   “A la mode” về da trắng của con gái Hà Nội xưa rồi nọng ơi !
   Bây giờ là mode da nâu rám nắng hay da… “tươi màu suy nghĩ” tê nờ !

   Thế còn vananh@… típ da mô hè ?
   he he…

 6. Sao Hồng

  SH cũng có một “Hà Nội trong tôi” với những đêm bệnh viện thoang thoảng hương dạ lan, Ngọc Lan mùa đông.

  Bọ biết không, đề tài và luận văn tốt nghiệp ĐH của SH là khảo sát mức độ ô nhiễm của Sông Tô Lịch và các nhánh sau cải tạo đợt 3. Vì thế gần nửa năm, mỗi tuần hai lần SH rong ruổi dọc sông Tô Lịch từ Cống Vị, Ba Đình đến Cầu Tó giáp sông Nhuệ Hà Đông để lấy mẫu nước. Cũng gần nửa năm đó là vùi đầu ở các Thư viện Hà Nội (Bà Triệu), Thư viện Quốc gia (Tràng Thi) để tìm tư liệu về sông, hồ Hà Nội xưa và hiện tại,… những trang luận văn của SH không thể thiếu hình ảnh về hệ thống sông hồ Hà Nội, dù chỉ là bản decal bằng tay..

  Vì thế, “Hà Nội trong tôi” của Bọ gợi cho SH nhớ về một miền ký ức không thể quên đối với Hà Nội từ mùa Đông 1982 đến mùa Hè 1983 ở Hà Nội.

  Cuối năm 2007, trở lại Hà Nội, trong vòng một tuần. Những ao hồ dập dềnh sóng nước xưa không còn nữa. Những khối nhà san sát dày đặc mọc lên trên những ao hồ xưa mà thiếu vắng không gian để khí trời pha loãng bớt bụi bặm và khói xe. Cảm giác ngột ngạt và ồn ào đã làm mất đi một “Hà Nội trong trôi” xưa của SH.

  Người Hà Nội nay chắc cũng khác người Hà Nội xưa…

 7. Sao Hồng

  “Hà Nội trong tôi” là một tùy bút hay và đẹp trong cảm xúc.
  “Hà Nội trong tôi” là tình yêu Hà Nội xuyên suốt của một người coi Hà Nội như một “thần tượng” muốn được vươn đến và chạm vào. Nay, quá nửa đời người nhìn lại, tình yêu Hà Nội vẫn còn nguyên vẹn với bao kỷ niệm đẹp.
  Không chỉ thế, “Hà Nội trong tôi” xen lẫn những khắc khoải lo âu cho một Hà Nội ngày càng xô bồ và mất đi bản sắc Hà Nội.
  Môi trường sống, không gian xanh của Hà Nội với sông hồ cây xanh đã làm nên một Hà Nội hòa bình được thế giới thừa nhận sẽ không còn nữa. Đặc biệt hệ thống sông hồ Hà Nội bị mất dần do con người đã và sẽ là thảm họa về môi trường cho Hà Nội trong tương lai. Chỉ cần một trận mưa lớn kéo dài trong vài tiếng là ai cũng thấy rõ điều đó.

  Hà Nội ngày mai có thể to và rộng; có thể là “siêu đô thị” của Việt Nam,… rồi Hà Nội nó sẽ gia nhập những đô thị đông đúc và lộn xộn, với những “cái nhất” của thế giới, mà không còn là Hà Nội Hòa Bình như trong ký ức của nhiều người nữa.

  “Hà Nội trong tôi”, Hà Nội trong anh, Hà Nội trong … mọi người sẽ khác nhau nhưng chẳng ai muốn một Hà Nội tương lai với cuộc sống ngộp thở bỡi bụi, khói xe mùa khô và ngập nước cống mỗi trận mưa xuống.

  Hình như Bọ cũng đang rưng rưng về một Hà Nội của mình đang dần lùi xa trong tâm tưởng ????

  1. lơngơ

   Sao Hồng chưa phải là nhà văn mà viết hay hè. Bạn viết nhiều nữa là trở thành nhà văn đấy. Nhưng bạn ơi ! Làm nhà văn đích thực là không dễ đâu. Bạn tìm câu nói của nhà thơ Hữu Loan với vợ có in ở trên chiếu rượu của Bọ Lập thì sẽ biết tôi muốn nói gì. Tôi buồn và đi lang thang trên mạng.Mới ghé vào chiếu rượu của Bọ Lập mấy hôm, mới viết mấy com. mà đã dành cho bạn 3 cái rồi. Có lẽ tôi “phải lòng” bạn rồi. Bạn là Nam thì tôi sẽ trở thành PD rồi đấy. Hẹn gặp bạn thường xuyên ở đây cho vui và có thêm năng lượng để sống.Chúc SH khỏe vui, hạnh phúc.

 8. ken zip

  Thưa các vị trong chiếu rượu,tôi xin post lại những câu chuyện qua lại giữa tôi với Em Xinh trong những ngày qua để quý vị có rãnh thì xem dễ dàng hơn. Tôi thì bótay.lung tung với EX rồi. Nói chuyện với 1 người vừa mù, vừa điếc nhưng lại biết nói như EX thì thà chết xướng hơn. EX cứ ra rã nhai lại những gì người ta bài tiết, không có gì lạ và mới hết.
  Đây là 7 điều của EX, và 7 điều phản hồi của tôi . Sau cùng là bài viết cũng của EX mà tôi cho là “cực kỳ” thối.

  kenzip@, O hay, cai nha bac nay ro la hay nhay, đập đâu thì đập, làm gì thì làm, day la chuyen duong nhien, chac con trai nha tho cay the bo minh (da tung) lam to nen xay tuong khong phep chu gi. Con chuyện vác búa đập Thánh Giá ở Đồng Chiêm la do quan chung tu phat, tai sao ban lai do loi cho chinh quyen, ex thay ki cuc qua di
  Bởi: em xinh ngày 29.01.2010
  lúc 2:20 sáng
  Trả lời

  Chắc Em Xinh còn nhớ chiếc xe ngựa chứ! EX biết vì sao người đánh xe phải che 2 bên mắt ngựa không? EX và nhiều người ở VN hiện giờ cũng giống như vậy thôi. Chỉ biết cắm đầu cắm cổ kéo cho xong 1 kiếp ngựa trong thiên đường XHCN . Chuyện bên đường thì không được phép biết tới.
  Chưa có 1 tín đồ nào lại ” tự phát” đi đập đổ biểu tượng tôn giáo của mình như EX nói hết. Chịu khó nhìn ra bên ngoài 1 chút! Thế giới rất là bao la, rộng lớn trong lúc tầm nhìn của EX quá ư là hạn hẹp. Nói ít, hiểu nhiều nhé, EX!!!
  @kenzip:
  Cam on ban da gop y giup ex mo rong tam nhin, ex cung co doi loi muon duoc thua lai voi ban nhu sau:
  1. Xe ngua noi khac nhu the nao thi ex khong biet nhung xe ngua, xe bo o Hn thi ngua hoac bo deu khong bi bit mat
  2. ”Chỉ biết cắm đầu cắm cổ kéo cho xong 1 kiếp ngựa”, dieu nay khong dung vi ex tuoi Than, cam tinh con khi khong phai la ngua
  3. Ngoai thiên đường XHCN ra con co thien duong nao khac ha ban
  4. Dat nuoc ta vua trai qua may cuoc chien tranh, may ma nho co Dang quang vinh, co Bac Ho vi dai nen dat nuoc ta moi duoc nhu ngay nay, sao ban cu tu bit mat, che tai truoc nhung phat trien vuot bac cua dat nuoc minh vay, nuoc ta da vao WTO, da lam chu tich hoi dong bao an LHQ, doi song nhan dan ngay cang duoc cai thien, tu Ai Nam Quan den Mui Ca mau dau dau cung ron ra tieng cuoi, nguoi dan ho hoi, phan khoi truoc canh dat nuoc thanh binh, moi nguoi deu com no, ao am ban khong nhin thay sao?
  5. Nuoc ta la nuoc phap quyen, do dan va vi dan nen chuyen xay dung trai phep phai bi xu ly la le duong nhien, day la phap luat , ex nghi o nuoc nao cung vay
  7. ”Chịu khó nhìn ra bên ngoài 1 chút!” ex da tung duoc di TQ, ex thay New york hay Tokio cung chang bang Bac Kinh hay Thuong hai, con nhung noi xa xoi nhu Tan cuong hay Tay tang thi cung dang phat trien voi toc do than ki
  Ex di lam ve muon nen mao muoi trao doi voi ban vay thoi, chuc ban ngu ngon.
  A quen mat, neu ban o nuoc ngoai thi ex nghe noi la co kenh VTV4, ban nho lap de xem vi qua do ban se hieu, yeu va thay tu hao ve dat nuoc minh hon

  Em Xinh ơi! Trước hết cám ơn EX vì đôi dòng thô thiển đã nhọc lòng đến EX. Xin được vắn tắt vài hàng để trả lời.
  1- Đọc kỹ lại đi. Chúng tôi viết “che” chứ không phải”bịt” . Sở dĩ phải che 2 bên mắt lại vì muốn cho chú ngựa chỉ nhìn về phía trước thôi. Nếu không cả người lẫn xe sẽ bị ngựa kéo xuống hố cả nút( XHCN) . Chúng tôi muốn dùng hình ảnh đó để ví von thân phận của con người VN trong nước hiện tại.
  2- câu trả lời số 1 bổ túc cho câu số 2.
  3-Xin bảo đảm ( không phải đảm bảo như lối nói nhà quê ) với bạn là chả và không bao giờ có cái gì gọi là thiên đường XHCN hết. Nhìn qua nước Nga thì rõ. Cái nôi của chủ nghĩa CS đó, họ tốn biết bao thời gian, xương máu để xây dựng thiên đường. Cuối cùng thì sao !!! Bạn hỏi chúng tôi có thiên đường nào khác chăng? Theo chúng tôi nơi nào không có cảnh: ”đến nghĩ ngợi cũng cần phải xin phép”(Trần Mạnh Hảo), thì nơi đó là thiên đường.
  Thiên đường mà CSVN đang xây, bạn biết đó là gì không? là “Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa “. Một mớ từ lổn nhổn đó chỉ là quái thai thôi! Tư bản( kinh tế thị trường ) là tư bản. Cộng sản ( kinh tế kinh tế thị trường ) là tư bản. Cộng sản ( kinh tế quốc doanh) là cộng sản. Không thể nhập nhằng đánh lận con đen như vậy được.

  4- hahahaha, bạn diễu hơi bị vui đấy! Không ngờ cho đến bây giờ còn có những cái loa tuyên truyền di động chạy hết công suất nữa ta ơi!!!! Xin lỗi bạn nha, giọng điệu của bạn xưa như trái đất rồi, bạn ơi!
  Chuyện VN vào WTO, bạn có biết VN năn nĩ bao nhiêu lần mới được vào không? Sân chơi chung của thế giới mà phải ĩ ôi mới được cho vào, không biết tủi cho đất nước mình mà còn bẻm mép nữa. Nhưng vấn đề đáng nói ở đây là vào hay không được vào. Khi gia nhập WTO rồi có thay đổi gì hay chưa? Có văn minh hơn chưa? Hay vẫn còn áp dụng luật rừng với người dân thấp cổ bé miệng và tiếp tục khiếp nhược một cách đê hèn với những hành động mất dậy của Trung Quốc .
  Còn chuyện VN làm chủ tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thì chúng tôi mới nghe lần đầu, không có ý kiến. Mà nè, bạn nói hay là bạn nghe chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói vậy?
  Chúng tôi đâu có đui đâu mà không thấy! Vn ai ai cũng cơm no, áo ấm hết đến nỗi trẻ em sau hơn 30 năm thống nhất vẫn còn không có khả năng ăn học đàng hoàng, tới nơi tới chốn. Vẫn còn đi nhặt rác, ăn xin độ nhật qua ngày. Tiền đồ VN mình như thế đó!!!
  5- Vâng, nước ta là 1 nước “pháp quyền có Đảng tính”. Ai hành xử trái với ý Đảng là khốn nạn ngay. Ngày nào đẹp trời bạn thử trương 1 tấm bảng ” Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, bạn sẽ biết thế nào là lễ độ với pháp quyền của VN.
  6- chúng tôi tìm hoài mà không thấy câu số 6 của bạn đâu nên xin miễn trả lời.
  7- Bạn đi đây,đi đó nhiều ghê ta ơi! Khâm phục! khâm phục! Chúng tôi không được cái may mắn như bạn. Nhưng bù lại chúng tôi thường lang thang trên net, tìm tòi trong sách báo, đọc và học hỏi cũng được đôi điều . Chỉ khác với bạn là chúng tôi được tự do tra cứu với mọi nguồn thông tin trong hay ngoài nước. Do đó không có ai có thể che mắt chúng tôi được.
  Cám ơn bạn đã mách cho chúng tôi đài truyền hình VTV4. Chúng tôi đã biết lâu rồi. Qua đài này, chúng tôi càng hiểu, yêu và tự hào thêm vể đất nước, về con người VN . Nhưng vẫn có những chuyện lố bịch xảy ra hàng ngày mà bạn ngữi được, riêng chúng tôi thì không.
  Thôi, dong dài vài hàng. Hy vọng bạn tiêu hóa được những lời nói thẳng.

  kenzip@, chet chet, chang biet ban da tra cuu o nhung dau ma ban lai co nhung suy nghi va loi noi xuc pham den lanh tu va lam xau di hinh anh dat nuoc minh den vay, VN minh duoi su lanh dao tai tinh cua Dang quang vinh nen nhat dinh se xay dung xong thien duong xhcn, ban cu cho ma xem, Lienxo that bai la do cac to chuc phan dong duoc cac the luc thu dich o nuoc ngoai xui giuc va giat day do thoi, dat nuoc ta dang phat trien nen rat can su on dinh chinh tri, mot so ke xau loi dung tu do, dan chu lam xau di moi quan he huu nghi tot dep giua 2 Dang va nd 2 nuoc vn- tq nen bi trung phat la le duong nhien thoi ban a. Tran trong chao ban

   1. ken zip

    Tôi nhớ là chưa đạp trúng đuôi bạn mà! Lại thêm 1 kẻ sợ sự thật nữa rồi. Bạn đọc chữ Việt không trôi hay sao vậy! Tôi đã nói là tôi có văn hóa đâu mà lùn với cao. Vả lại nới chuyện với những con người mà chất con nhiều hơn như bạn thì đâu cần có văn hóa, phải không ?
    Nếu không muốn người ta đạp trúng thì hãy cúp đuôi lại, kẹp chặt vô háng và tai nhớ cúp xuống, nhá !!!

   2. Mèo Hen

    Nhìn tầm VH của một người ko phải chờ người đó tự nhận, mà chỉ cần qua câu chữ và cách phát ngôn là biết ngay thôi! Bạn thử lướt một lượt các comments trên Chiếu rượu xem có ai dùng ngôn từ như bạn không?
    Bạn đang làm phiền bà con trên Chiếu rồi đấy. Nếu là trao đổi riêng giữa bạn và Ex thì có lẽ nên kéo nhau đi một chỗ khác thì hơn.
    Tôi khuyên rất chân thành đấy!
    Bạn đừng để mọi người nhìn bạn bằng một con mắt khác.
    Bái bai nha!

   3. lơngơ

    Các bạn quên mất lời dặn của Bọ Lập ở ngay đầu bên phải của chiếu rượu rồi. Ghé vào đây làm vài chén , nói vài câu về văn chương, cuộc đời , chia sẻ, tếu táo cho vui… Nếu ai nhận được thêm điều gì đó bổ ích thì càng tốt. Đừng bao giờ dùng lời lẽ nặng nề để chính bạn cũng buồn mà người đọc cũng buồn và Bọ Lập cũng buồn. Bọ Lập mà buồn quá , dẹp chiếu rượu QuêChoa thì ta không còn chỗ mà vui. Tôi không nịnh Bọ Lập đâu nhưng người trải được chiếu rượu vui để nhiều người tới dự là rất hiếm đấy. Bạn thử nghĩ xem .Nếu tôi nói sai cho tôi xin lỗi. Chỉ một bài viết nhỏ về Hà Nội của Bọ Lập mà đã có tới gần 500 cái com. rồi đấy. Hẹn gặp lại các bạn .

   4. Cá gỗ

    Ối trời ôi là… giời! Tưởng kéo nhau vô chiếu rượu để cùng nhâm nhi, mạn đàm cho rành rẽ tốt xấu, hay dở ở đời rồi cùng thành tri kỷ, tri âm của nhau… thế mà lại thành quá chén đến mức dội lên đầu nhau toàn xương xẩu rác rến thế sao?!!!
    Đã có những chiếu rượu từ chỗ tinh hoa trở thành nơi cặn bã cũng bởi từ những người như vậy đó. Đã tìm đến chốn này để trốn hôi tanh, xú uế; Hà cớ gì lại tha cả những thứ xú uế, hôi tanh vào đây hở anh em.
    (Chia sẻ cùng hai bạn Mèo hen và Lơngơ)

   5. mai vũ

    Ra đường thường xuyên thấy cảnh xe cộ va nhau. Người tử tế thì mềm mỏng bàn bạc để phân định đúng sai. Kẻ côn đồ thì đỏ mặt tía tai và mồm năm, miệng mười thô tục. Còn đám súc vật mặt người thì lao vào nhau cắn xé, giằng đạp cho máu đổ răng rơi!
    Còn ở đây, trên cái xa lộ đông đúc nỗi niềm này, va nhau về quan niệm, quẹt nhau về ngôn từ cũng là điều khó tránh. Nhưng làm gì thì làm, đừng giống như ngoài đường kia, nơi mà côn đồ và súc vật nhiều hơn người tử tế

 9. Quê Bác

  Bọ ơi,là thế nào đây?
  “Không vỉa hè, danh sỹ nước Nam biết nấp vào đâu?”
  Nước hồ ở Hà nội bẩn, “hương hồn cụ Phùng trộm cá” biết câu ở đâu?
  Quê hương ta không thể chọn nhưng “chốn nương thân” là ta có thể chọn mà Bọ! Mọi sự bây giờ cứ để Bi, Líp và Moayơ chọn lựa. Miễn là…
  Bọ viết ra, cũng là lời thổn thức, ba cháu nhỏ biết đó là Hà Nội…của ngày xưa.
  Tặng Bọ và nhất là tặng ba cháu Bi, Líp, Moayơ:
  ***
  Một “góc khuất” Kẻ Chợ…
  Thành bộ mặt thủ đô.
  Người cũ còn sống đó.
  Nhưng hồn đã “đi mô?”
  Ngàn năm ăn bún chả,
  Có số lẻ tiền đô( dollar).
  Tia nắng chiều óng ả…
  Là hiệu ứng laze..
  Và năm nay Xuân về.
  Không còn tranh Hàng Trống..
  Cỏ xanh nơi vệ đê
  Nung cho thành gốm hết…
  Kẻ Chợ ơi? Market!

 10. Dash

  Dường như tạo hóa đã lấy đi hết phần ngọn mà đã ban cho người đời thì phải đúng không bác, gốc còn mọc được lên chăng?

 11. naaraa

  Thời gian gần đây, chỉ mấy ngày tết là Hà nội có không khí của Hà nội ngày xưa.

 12. hoacaivensong

  Chao ho to ho @ !
  Cai com vua roi cua ban da lam minh xuc dong ….Ai cung co luc khong chuan , quan trong la minh da nhan ra va dieu chinh lai lam tat ca bong tot han len ! Cam on Ban !

 13. hơ tơ hơ

  to hơ hơ hơ: Bọ không thích bạn có cái nhìn khinh thị về một vùng đất nào của đất nước mình như vậy, đừng nói là hn
  ——————-

  @Bọ Lập và bà con
  Mỗi khi bực bội, bức xúc, chửi bậy , văng tục đwocj 1 cái cũng thấy thoải mái phần nào.
  Hơ tơ hơ xin lỗi bọ Lập và bà con vì đã gây sự hiểu lầm. CŨng xin nói luôn là tơ hơ không bao giờ có cái nhìn khinh miệt về bất cứ vùng đât nào mà mình đã từng biết, từng đi qua.
  HN với hơ tơ hơ gắn bó từ tấm bé và hiện giờ HTH đang trên đường tìm về HN. HTH không thể có cái nhìn khinh miệt HN được.
  Trên một phương diện khác, đất là người. Hơi cực đoan một chút, cái còn sót lại 1 chút văn vật HN, đối với HTH chỉ còn Đại tướng, mặc dù đại tướng là người quê choa, không phải người gốc HN. Với góc nhìn này, chất văn vật của HN đã phai lạt bao nhiêu? và đang bị tàn phá như thế nào?.
  Dù sao, hơ tơ hơ cũng xin rút kinh nghiệm, tránh nhưng hiểu lầm không đáng có trên chiếu rượu quê choa.

  1. Mèo Hen

   @HTH: Chưa biết đực cái nhưng cho MH ôm cái thật chặt vì cái còm thật chân thành. Tin rằng, BL cũng vậy, nhưng chắc BL không nói “Ôm cái!”, mà Bọ sẽ nói “Hun cái, trúng mô thì trúng!”. Hehe

  2. Zhivago

   Ngay từ đầu iem cũng nghĩ HTH chỉ làm người khác hiểu lầm thôi chứ bản chất HTH không rứa. Như iem nhiều lúc iem cũng nói bậy bạ nhưng thật ra mình còn bất mãn nà mình còn yêu.

   Thật ra thì những cái đẹp đặc trưng của HN (ặc ặc mười mấy năm rồi iem chưa ra HN) vẫn còn chứ nhưng chỉ có điều bị mai một dần. Dù bị ô nhiễm, Hồ Tây vẫn đẹp, vẫn còn sen, chỉ tiếc là sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu không bị ô nhiễm.

 14. Kim Dung

  Chào Bọ và các bác
  KD đọc lại bài của Bọ và com của DC lần nữa. Một người HN như KD bỗng thấy cay cay mũi. Cảm ơn tấm lòng của Bọ và nhất là DC với những cảm xúc thật đẹp và ân tình về HN. Chúc Bọ, DC và các bác ngày cuối tuần vui vẻ, an lành

 15. ken zip

  Bạn Em Xinh,
  Chúng tôi đã có vài lời phản hồi với 7 điều mà bạn ưu ái gửi cho.

 16. nhật lệ

  Nghe nói sức khoẻ bọ “không bốc” như xưa,mình
  xin hiến kế là bọ thỉnh thoảng nên nghỉ mát trong
  Sun&Spa Resort ở Quảng Bình,quê ta ơi thì lấy lại
  sức mà hồi xuân ngay ! Công nhận khu nghỉ mát
  này…hoành tráng qúa,mình đi tham quan chứ nỏ
  dám thuê ở vài ngày vì giá đắt qúa,chắc chỉ dành cho quan to…!

 17. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 18. Trương Anh Tú

  Đọc tùy bút cùng các comment mà càng thấy yêu và thương Hà Nội hơn!

  Tôi tin rằng, Hà Nội – nơi „lắng hồn núi sông ngàn năm“, nơi „trọng yếu cho bốn phương hội tụ“ – với thời gian, luôn biết lắng đọng những cái đẹp, tự gột rửa những lạc điệu – để xứng đáng „là đất kinh sư của kinh sư muôn đời“. Câu ca dao – „Chẳng thơm cũng thể hoa nhài / Chẳng thanh lịch, cũng là người Tràng An“, không thể tự nhiên mà có và cũng không thể chỉ ngày một, ngày hai mà mất đi.

  Dòng họ gia đình tôi đã sống rất nhiều đời ở Hà Nội, trong những làng trồng hoa nổi tiếng ngay trong lòng Hà Nội; nơi „làng trong phố“, mây nước ao hồ mênh mông, nên tôi rất hiểu những „day dứt“ trong bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập. Năm 20 tuổi tôi xa Hà Nội và cũng đã trên 20 sống ở nước ngoài, tôi có điều kiện nhìn „từ xa“ để có thể đánh giá những cái được, cái mất của Hà Nội hôm nay. Và lại càng nhớ, càng thương Hà Nội hơn!

  Xin gửi đến Quê Choa Blog 2 bài thơ của tôi mới viết gần đây (đã đăng trên báo Văn Nghệ / tham dự cuộc thi Thơ về Hà Nội) như một lời tri ân:

  Khúc hát nhớ Hà Nội

  Đâu nào giọt nắng
  Đâu nào giọt mưa
  Đâu nào mắt em
  Xanh trời Hà nội
  Hà nội ơi !

  Đâu nào giọt nhớ
  Đâu nào giọt quên
  Đâu nào dáng em
  Bồng bềnh trên phố…

  Hà nội ơi !
  Từng sớm thân quen
  Con đường xưa ai ngập ngừng không nói
  Sân trường xưa lá bay vời vợi
  Những mặt hồ tráng bạc như gương !

  Hà nội ơi !
  Năm tháng xa ơi !
  Mái cũ rêu phong vọng về phố nhỏ
  Hồ gươm xanh
  Nghe ướt mình cơn gió
  Hồ Tây xa
  Một bóng thuyền xa.

  Sông Hồng ơi !
  Chảy về đâu
  Cho phù sa bồi hồi nỗi nhớ
  Bồi hồi dòng sông
  Bồi hồi lá cỏ
  Bồi hồi lời ru… những cánh đồng.

  Sông Hồng ơi !
  Chảy về đâu
  Cho tuổi thơ thì thào nỗi nhớ
  Thì thào dòng sông
  Thì thào lá cỏ
  Thì thào lời ru… những cánh buồm.

  Mơ về giọt nắng
  Mơ về giọt mưa
  Mơ về mắt em
  Xanh trời Hà nội

  Hà nội ơi !

  ——————————————————

  Hà Nội yêu thương

  Mẹ sinh tôi trong những ngày chiến tranh
  Hà Nội là chiếc nôi chở che tôi khôn lớn
  Đỡ bàn chân tôi là dải phù sa sông Hồng
  Nhuộm trái tim tôi là sắc đào Hà Nội …

  Tôi đã lớn lên
  nhớ những ngày phố rung, đạn lửa
  người lao công vẫn quét đường
  nắng vàng mong manh vai áo .

  Cầu Long Biên qua bom rơi, bom nổ
  vẫn mênh mang những dòng người
  Năm Cửa Ô bom rung, bom chuyển
  đào Nhật Tân vẫn thét lửa chân đê !

  Không thể nào quên
  sóng gầm quặn đau sắc đỏ
  Khâm Thiên lạnh tiếng chân người

  Hà Nội hào hùng đứng dậy !
  cuồn cuộn sông Hồng bên xác máy bay rơi !

  Hà Nội đã cho tôi những bước làm người
  cho tôi cơn mưa mùa xuân
  chiếc lá mùa thu
  tiếng ve mùa hạ
  thương những mùa đông hun hút gió mùa …

  Chảy trong tôi vẫn dòng sông sóng sánh phù sa
  thao thức những cánh buồm chở mùa về xanh non châu thổ
  Da diết tiếng còi tàu đêm Hà Nội
  dội vào tôi năm tháng không nguôi …

  Những góc phố đâu chỉ là góc phố
  Những hàng cây đâu chỉ nhắc tên đường
  Hà Nội mang trái tim cả nước
  mỗi một con đường là Tổ Quốc yêu thương !

  *
  Hồng Hà ngàn năm vẫn chảy
  phù sa nhuộm thắm sắc đào
  Ôi sắc đỏ trái tim Hà Nội
  triệu triệu cành đào – triệu triệu trái tim bay !

  TRƯƠNG ANH TÚ

   1. Trương Anh Tú

    Rất cảm ơn lời khen của bạn Cún.

    Xa Hà Nội nên phải “hát” lên bằng thơ như thế để nguôi ngoai đi phần nào những tháng năm “đẹp đến nao lòng”, những tháng năm mà ai đã từng sống nơi đây đều có thể cảm nhận, chia sẻ. Nhưng không chỉ là ký ức mà còn cả hy vọng nữa – khi tôi viết “Hà Nội ơi”, đúng không bạn ?

 19. thanh van

  Vậy là BL chuyển vào nam?
  Nguyễn Đình Thi năm xưa nhìn HN rực cháy, không chịu nổi nên viết bài hát để đời “Người HN”. Cứ nghĩ, mai mốt BL ngồi trên máy bay, nhìn qua cái cửa tò vò, ngắm HN từ trên cao, không kìm lòng được, rồi … . TV không đoán được cái “…” sẽ là gì.

  Chúc bình an.

 20. hoacaivensong

  To Danchoa @
  ” minh co cam giac …” la bac Dan choa la” ga dau bac” ! Nhung vua hoi lai rui , ” be cai nham ” vi giong van cua Bac rat tinh cam va tinh te . Du sao van muon cam on Bac lan nua , vi sau khi doc com cua bac , toi da giai toa duoc rat nhieu . Xin chuc Bac va Ba con chieu ruou cuoi tuan vui ve !

 21. hoacaivensong

  To TS @ .
  Ban noi that dung vay ! Lan ay minh duoc ” ga dau bac ” chi cho quan ” Ca gio ” ngoai Bach Dang . Nhung di “tien tram ” thay kinh qua , toan mui ca va on nhu cho vo nen moi di chuyen ve day . Chap nhan chi de duoc ngoi 1 cho yen tinh , tho mong cho cac anh chi tha ho ma du dua , hoi tuong …!

 22. ken zip

  Mời Em Xinh và các vị trong chiếu rượu đọc “tiểu phẩm” dưới đây thử xem có bấn xúc xích, ý lộn, “bức xúc” không nhá! Mong nó sẽ ” giải tỏa” phần nào nỗi ấm ức về chuyện Hà Nội đẹp hay không đẹp, nhá!
  Văn Hóa Đéo
  Lần đầu tiên, mới tới Hà Nội, tôi không khỏi bỡ ngỡ, khi tìm nhà của một người quen làm trưởng một khu phố văn hóa.
  Thấy có mấy đứa trẻ con đang nô đùa ngoài ngõ, tôi hỏi:”Này các cháu có biết nhà ông Xã trưởng khu phố văn hóa ở đâu không?”

  Một đứa trẻ trai, trạc trên dưới 10 tuổi, ngước nhìn tôi bằng ánh mắt xấc láo, ranh mãnh, đáp gọn lỏn:”Biết, nhưng đéo chỉ!”

  Tôi lắc đầu đi sâu vào ngõ văn hóa, gặp một thanh niên hỏi:”Anh ơi, anh có biết nhà ông trưởng khu phố văn hóa này ở chỗ nào không anh ?”.

  Gã trẻ tuổi này chẳng thèm dòm ngó gì đến tôi, trả lời cộc lốc:”Ðéo biết!”

  Khi gặp ông trưởng khu phố văn hóa, tôi đem chuyện này kể cho ông ta nghe với lời than thở:” Anh ạ, các bậc phụ huynh ở đây đã không dạy dỗ con em hay sao mà để chúng nó ăn nói với người khách lạ, thô bỉ đến thế hả anh?!”

  Chẳng cần suy nghĩ gì, ông trưởng khu phố văn hóa đã thuận miệng trả lời tôi ngay:”Có dạy đấy chứ, nhưng chúng nó đéo nghe!”

  Lúc ấy cô con gái của ông bạn tôi là cô giáo, dạy môn văn, vừa đi dạy về và tôi đem chuyện ấy ra kể lại. Thay vì trả lời trực tiếp cho tôi, cô giáo xin phép thuật lại một chuyện như sau:

  “Hôm ấy cháu giảng bài văn, có đoạn kể thành tích anh hùng và dũng cảm của nhân dân ta đã đánh gục Tây, đánh nhào Mỹ v..v..
  Cuối cùng, cháu kêu một em học trò trai lớn nhất lớp, bảo nó cắt nghĩa hai chữ:”dũng cảm là gì?”.

  Nó đứng lên suy nghĩ một lúc rồi đáp gọn lỏn:
  – Nghĩa là .. là .. đéo sợ !”

  Sau đó cháu lại có cuộc tiếp xúc với ông bộ trưởng giáo dục và đào tạo, liền đem chuyện thằng bé học trò đã cắt nghĩa 2 chữ “dũng cảm” là: “đéo sợ!” cho ông nghe.

  Nghe xong, ông bộ trưởng tỏ vẻ đăm chiêu, ra điều suy nghĩ lung lắm.
  Cuối cùng, ông nghiêm nghị nhìn tôi, rồi gật gù như một triết gia uyên bác vừa khám phá ra một chân lý, chậm rãi đáp:

  – Ừ, mà nó cắt nghĩa như thế cũng đéo sai ! .

  – !!!

  ” Ðấy, bây giờ luân lý, đạo đức của con người dưới chế độ này như thế đấy. Rồi đây, các thế hệ trẻ Việt Nam cũng vậy thôi! Làm sao tránh được?”

  hmmmmmmmm…. Ðất nước kiểu này thì đéo khá .

  1. gpsvn

   Hồi năm 95, em ra Hà Nội lần đầu, lạ nước lạ cái, và bất ngờ trước cách cư xử của những người đang sống ở đất Hà Nội. (Nói rõ như thế để các bác tự xưng là Hà Nội gốc đừng phản ứng).

   Chuyện vô tiệm bán quần áo, muốn coi vài bộ đồ thì bị đuổi, cũng sốc nhưng nhiều bác kể rồi, em không kể nữa. Cái sốc của em chính là cái văn hóa đé.o. Lần đầu tiên em được nghe là lúc đi ăn phở buổi sáng, bàn bên cạnh là một nhóm nữ sinh, họ nói chuyện với nhau và đé.o văng tùm lum, sốc nhất là khi một cô tuyên bố “mặt thầy X như cái L”

   Kinh dị quá.

  2. danchoa

   Ken Zip à!

   Có thể KZ bức xúc quá mới viết thế thôi, chứ cũng chẳng có ý gì. Na ná như cái tiểu phẩm này mình đã đọc nó khi ai đó viết về một cái làng, cái huyện nào đó lâu rồi.
   Đúng là nét thanh lịch vốn nổi tiếng của người Hà Nội bây giờ khó tìm thấy trên đường phố HN nữa.

   1. van

    Anh Danchoa a, em da nghe chinh xac nhieu nguoi dung tu do thay cho tu “khong”. Ken Zip khong noi ngoa dau.

    Dan cac mien ra HN deu bi choang voi cai tu “…” do anh a.
    May tinh khong co dau tieng Viet, sorry.

   2. hơ tơ hơ

    @Van
    Không có dấu tiếng Việt đọc khó lắm. Máy tính kiểu đéo gì thế??? Hihiiiiiiiiii

 23. Kim Dung

  Chào Bọ và các bác.
  Cảm ơn Bọ đã có một tạp văn hay, đúng chất Bọ, nhưng KD nói Bọ đừng…dỗi nhé. He…he…vì KD đọc mà không thấy thấm lắm chất HN. Đó mới là cảm nghĩ của người ngụ cư HN thôi. Nhưng bù lại, KD rất xúc động khi đọc các com bổ sung cho bài của Bọ. Cái com của Dan choa, của ts…rất ân tình với Hn, rất hiểu chất người HN đó. DC có hỏi KD cảm nghĩ thế nào về HN. Nói thật, KD chỉ một nỗi buồn.
  Bởi Hn đã bị “phá nát” từ lâu rồi, DC ạ. Từ hạ tầng cơ sở, đến lối sống, đến văn hóa. Nhiều lúc ra đường , KD có cảm giác, HN của mình là một cái “chợ giời” khổng lồ. Văn hóa Hn là “văn hóa hổ lốn”, là “ko có cái gì là văn hóa”. Tại ai, tại cái gì? Đó là câu hỏi có nhiều câu trả lời, nhưng sẽ chẳng ai trả lời bằng một câu bản chất nhất.

  1. danchoa

   Bọ hay mình cũng là dân ngụ cư thôi. Nhưng có lẽ đều cảm nhận đuợc cái hay của chất Hà Nội, nhưng để nói lên cảm xúc chính xác như một con người Hà Nội thì không thể nào được.

   Nhưng khi đánh giá về cái giá trị văn minh, văn hóa của một địa phương cũng khó, vì đó là cảm nhận chủ quan của người nhận xét. Lớp cụ Nguyễn Tuân thì nhắc nó đến như ” Vang bóng một thời”, cụ Tô Hoài thì hoài tưởng thời Kẻ Chợ.
   Lớp như Bọ Lập, KD hay mình thì so với thời mình mới biết. Nghĩa là đáng giá theo thời gian. Cái mà chúng ta đang bức xúc, biết đâu lớp sau lại cho đó là chấp nhận đuợc thì sao.

   Chúc KD vui vẻ.

 24. hoacaivensong

  Xin cam on anh Danchoa ( ma minh cung co cam giac la …) rat nhieu . Toi doc rat xuc dong , nhu anh dang noi ho toi va nhung nguoi yeu Ha Noi vay .
  Toi cung vua moi duoc tro ve HN may tuan – noi toi da tung song gan ca cuoc doi . Lan ve nay , toi da chon o 1 nha nghi gan Bo Ho , de di lai duoc thuan tien , de danh du voi ban be duoc de dang . Nhung quan trong hon la de co the song voi Ha Noi nhieu nhat !
  Va toi cung duoc hoa minh vao dong nguoi di xem hoi hoa de ngam nhin ngan van doa hoa tuoi tham . Duoc ngoi cung nhung Nguoi ban lon va than thich tren quan Dinh Lang , nhin Ho Guom lung linh anh den trong dem dau dong . Duoc di xe xich lo tham lai pho phuong HN , duoc tham Phu Tay Ho va di an oc luoc ben quan Ho Tay…Va cung la sau bao nhieu nam moi lai co dip nghe tieng rao dem ….
  Toi xa Ha Noi cung 10 nam roi , va cung nhieu nam song o nuoc ngoai . Nhung nam nao toi cung co gang de co the tro ve tham HN it nhat 1 lan , cho do nho mong !
  Toi cung hieu tinh cam cua moi nguoi voi HN , phu thuoc rat nhieu vao hoan canh va tam trang ma tu HN da dem lai . Nhung cung dung vi the ma re rung , khinh thi no . Ha Noi con dang rat be bon cong viec phai lam , ke ca nhung ton tai ma bat cu thu do cua 1 nuoc dang phat trien nao cung co the co . Nhung toi tin la Ha Noi van se o mai trong long va dep dan len trong mat chung ta .

  1. ts

   “Duoc ngoi cung nhung Nguoi ban lon va than thich tren quan Dinh Lang , nhin Ho Guom lung linh anh den trong dem dau dong .” Quán đó, ts phải ngồi với các bạn ở NN về nhiều rồi…mấy anh lính tốt đen, tốt đỏ, đồ ăn không được ngon mà giá cả cũng không dễ chịu cho lắm…được cái ngay cạnh Hồ để mà bồi hồi, hồi tưởng…Bây giờ, ngồi đấy cũng bất tiện vì chỗ đỗ xe, nhiều lúc ra chỗ bến tàu điện cũ chờ cả tiếng mới có chỗ, còn ngay đầu Lương văn Can thì taxi đỗ đầy…Bác có mời bạn đến thì cũng nên báo trước để họ có sự chuẩn bị…

  2. danchoa

   Nếu bạn hoacaivensong vui là tôi cũng vui lấy. Hà Nội giờ khác xa Hà Nội mấy chục năm về truớc, nhưng ai đã từng có thời gian dài sống ở đấy dù giàu sang hay nghèo hèn đều có nhiều điều lắng đọng cả. Nhất là Bạn không còn ở HN nữa thì mỗi khi quay về sẽ thấy lạ lẫm, nhưng sẽ có nhiều nét thân quen.
   Chúc Bạn có nhiều điều vui khi còn lưu lại HN.
   Bạn bảo” mình có cảm giác là…” sao?

   Thân mến.

 25. Zhivago

  TS wrote:

  “Người Hà nội vốn dĩ nhẹ nhàng, thâm trầm. Họ không ưa bon chen, không tham lam bất nghĩa. Không giàu nhưng cũng đủ độ hào hoa…”

  “Vâng! Cám ơn bác! Để làm vua, họ phải mưu toan, phải tàn bạo…người Hà nội đâu có cái tố chất ấy…nên là khán giả thôi! ts có những người bạn là hậu duệ của những vị vua qua năm tháng lại trở thành người Hà nội … trở nên thâm trầm,yếu đuối nhưng với ts đó là những người ts yêu!!!”
  ========

  Bác nói cháu lại tự hỏi những người như vậy không tiến lên được là vì họ yếu đuối hay xã hội và cơ chế không phù hợp với họ? Cháu nghĩ rằng một tổ chức, xã hội muốn tiến lên thì các thành viên phải cần cù, vô tư và đừng bon chen, những vị trí quan trọng phải thuộc về những người có năng lực nhất chứ không phải những người đấu đá giỏi nhất.

  Chừng nào các vị trí quan trọng còn thuộc về bọn đấu đá thì cái tổ chức ấy chỉ như con vịt chứ không phải con thiên nga, vỗ cánh mãi mà không bay được.

  Người VN trong dân gian có thói quen trọng cái ma lanh hơn cái thật thà, cái sồn sồn hơn cái hiếu hòa; người nào khôn lỏi thì được khen là giỏi, người nào thật thà rộng rãi bị xem là dại; người nào sồn sồn lên thì được tán dương, người nào hiếu hòa thì hay bị bắt nạt thay vì trọng vọng. Cụ Nguyễn Kim đã từng phê phán câu dân gian hay dạy con cái, cháu nhớ đại để là “Ra đường đừng thật thà.” Thật ra thì đó không phải là nhược điểm riêng của dân mình mà của chung cái khối Á Đông.

  Cháu là người… rìa Hà Nội nhưng không phải là người HN; nhưng cháu cũng rất ghét đấu đá nhau ở cơ quan, rất phí sức và thời gian vô ích; thêm cái mình yếu đuối không quen cãi nhau nên hay bị bắt nạt (hì hì, nhưng ăn miếng thì cũng buộc phải trả miếng nếu cần). Nghĩ lại thấy mình khó tiến xa nhưng biết thế nào được, chỉ hy vọng mình sẽ gặp một môi trường thích hợp hơn.

  Cháu làm việc với người VN và nước ngoài, khó có thể nói là người nước ngoài không bon chen nhưng cháu thấy người VN mình sát phạt nhau kinh quá, nhiều khi cháu thấy ngượng cả với người nước ngoài, cùng VN với nhau mà sát phạt không nể gì người ngoài họ nhìn vào. Các sếp nước ngoài rất trọng cấp dưới trung thực và có năng lực nhưng nhiều sếp mình khi thấy nhân viên trung thực thì xem như đất đổ đi và chỉ thích bọn nịnh giỏi. Chưa kể đến nhân viên mà giỏi thì nhiều sếp rất sợ và tìm cách trù dập. Nhiều khi làm việc với người nước ngoài lại thấy mình được yên ổn hơn là làm với người VN (hì hì, chỉ có tính tương đối thôi, cư dân QC đừng tự ái vì các bác đều là người thanh lịch).

  1. ts

   Thương trường như chiến trường, mà chính trường thì khốc liệt hơn nhiều lần…dân HN chỉ làm được văn nghệ hoặc nghiên cứu…những người học hành vừa phải và có 1 chút ma lanh thì chọn nghề buôn bán…hình thành 1 tầng lớp gọi là tiểu tư sản thành thị

   1. Zhivago

    Văn học nghệ thuật VN thì bị xơ cứng không những vì nền giáo dục nghèo nàn lệch hướng mà còn vì có quá nhiều điều “nhạy cảm”. Khoa học thì mình là nước nghèo, đào tạo kém mà cơ sở vật chất cũng kém, nói chi đến trọng dụng nhân tài. Bố ông nào tốt nghiệp MIT hay Havard mà dám về nước nghiên cứu.

    Thế nên dân HN các bác thanh lịch trầm tư mà khó ………phất lên là phải.

  2. Cú đỉn

   Zhi đừng bức xúc quá. Nhiều cái nền tảng tốt đẹp của dân mình mất đi do thời “Bao cấp”..và…còn di chứng đến tận bây chừ. Đó là lối sống làm ” học tập..làm theo..”Thi dụ nhé công trình hoạch định nà…nà..cuối năm mới xong , nhưng vị Bí thư tỉnh nhà : Các Đ/c phải lỗ lực hơn lữa , mỗi người nàm việc bằng 5, bằng 10 để mần răng đúng ngày kỉ niệm..tròn 70 tuổi là món qùa của tỉnh ta dâng lên..đại hội… Hoặc còn câu khẩu hiệu Người thi đua, nhà nhà thi đua…ta nhất định thắng…nó biến thanh niên chẳng ai chịu ại cũng là điều dễ hiểu.

   1. Zhivago

    Em hiểu những gì anh Cú Đỉn nói. Thời bao cấp nó để lại một di chứng nặng nề, dễ thấy nhất là gương mặt xì xì của các iem bán hàng, mình nà Thượng Đế mà nó coi như kẻ ăn xin. Nhưng khó thấy hơn và khó chữa hơn, đó là nếp nghĩ.

    Nhưng văn hóa VN ra nông nỗi này là do văn hóa bao cấp “giao thoa” với những tính xấu của dân tộc mình.

    Anh thử xem dân Trung Quốc thời nhà Minh đã tiến gần chủ nghĩa tư bản, dân Nhật, dân Ấn, Ả rập thì giăng buồm đi buôn bán khắp nơi. Suy nghĩ tất phải thoáng. Còn dân mình thì buôn bán quanh quẩn nàng xã, mở cửa đất nước thì triều đình nó không cho cứ khư khư đóng cửa như là mang văn hóa ra làm mắm vậy. Giành được độp lập dân tộc thì giai cấp tư sản mới hình thành cũng biến mất.

    Thế nên em thấy người mình có tính nghĩ hẹp. Cái gì cũng chỉ nghĩ trước mắt chứ không nghĩ dài lâu. Bao nhiêu thói xấu cũng từ đấy sinh ra: khôn vặt, thiếu thật thà, chộp giật, nịnh hót. Anh thử xem em đi copy cái đĩa DVD thôi mà nó đòi 90K, nào là làm hư hao đầu đọc của nó, nào là nó chỉ dùng đĩa tốt (không biết mặt em có ngu lắm không nhỉ); nó thà chém một lần còn hơn là để khách đến nhiều lần. Đấy, cái cách nghĩ ấy nó rất là… phổ biến, em chỉ lấy một ví dụ. Em chứng kiến nhiều nắm ở ngoài đời cũng như công sở.

    Ghét thì nhiều khi ghét thật, nhưng người dưng tội gì mà ghét hả anh. Chỉ có cái buồn nà thực sự lưu lại. Người mình suy nghĩ thế thì bao giờ mới tự giải phóng bản thân.

  3. Zhivago

   Đính chính cùng các bọ: cụ TRẦN TRỌNG KIM chứ không phải Nguyễn Kim, iem nhớ nhầm. Sorry các bọ nhé.

 26. danchoa

  Tôi biết nhà văn Nguyễn Quang Lập yêu quíThủ Đô Hà Nội vô ngần. Bài tuỳ bút ngắn của anh mới chỉ là một nét phác họa về những cái hồ nước ở Thủ Đô với tình người nghệ sĩ cầm bút. Có lẽ trong anh cũng như trong tôi và trong nhiều người nữa, tình mến yêu Thủ Đô Hà Nội dạt dào.
  Cái gì đã cuốn hút hồn người như vậy, chẳng lẽ nó đơn giản chỉ là trung tâm văn hóa, chính trị của cả nuớc sao hay là nơi phồn hoa mà lại có nhiều ao hồ để vãn cảnh. Không! Hà Nội có nhiều thứ lắm chứ, Hà Nội chứa đựng trong mình cả một thế giới xã hội Việt Nam, hồn thiêng của Đất nước tụ lại ở đó và chứa đựng toàn bộ tinh hoa của Dân tộc. Ngoài ra Hà Nội có rất nhiều nét riêng rõ ràng mà không nơi nào vùng miền của Tổ quốc có được. Đọc bài Tuỳ bút ngắn của anh bỗng dưng tôi buâng khuâng. Anh luyến tiếc một thời quá khứ của Hà Nội vất vả nhưng bình yên và sẽ sàng như muốn nói lời chia tay với mảnh đất từng nuôi duỡng anh khi bước vào trường đời.

  Cũng như anh Nguyễn Quang Lập, từ thuở ấu thơ đã từng được ra Hà Nội mấy làn. Nhưng tâm hồn tôi đến với Hà Nội rất sớm, khi bắt đầu đọc thông viết thạo. Tôi say về về các chuyện lịch sử của Hà Nội và đã đọc truyện „ Một lần đến Thủ Đô“. Ngày xưa, khi ai sống lâu ở Hà Nội hay người sinh ra ở đó về quê miền Trung thăm quê hương, chúng tôi xem đó là sự kiện lớn. Uà đến vây quanh để nghe chuyện Hà Nội, nghe tiếng trong trẻo chất Hà Nội và vô cũng ngữơng mộ. Tuy chưa biết Hà Nội, nhưng đều cho rằng mọi thứ ở Hà Nội đều tinh túy, hào hoa. Hà Nội, nơi con người sống văn minh giữa phồn hoa lung linh ánh điện về ban đêm. Ước muốn về thăm Hà Nội, tận mắt nhìn thấy Hà Nội cứ lớn dần theo tôi.
  Rồi một ngày ước nguyện cũng thành. Tôi trở thành sinh viên học ở Hà Nội. Tuôỉ trẻ hiếu động, thích khám phá và giao lưu. Tôi nhìn xã hội còn mơ mộng, chỉ thấy vẻ bên ngoài, chưa có thể cảm nhận sâu sắc và cũng chẳng nghĩ là một ngày nào đó mình lại định cư tại nới đây. Nhưng năm tháng cứ trôi dần, đến một ngày tôi sống hẳn ở Hà Nội dưới thời kỳ bao cấp.

  Ngày đó cuộc sống vật chất vất vả, nhưng xã hội khá bình yên, êm ả. Con người lao động kiếm sống cũng chật vật nhưng không quay cuồng như bây giờ, ít cảnh ngang trái và bức xúc. Hầu như mọi người đều nghèo như nhau, nhưng được cái là cố gắng chăm bẵm cho phần đạo đức, tinh thần thành ra có nhiều điều an ủi.
  Lúc nhàn rỗi tôi cùng đám bạn bè thanh niên ( thực ra cũng không biết làm gì ) sục sạo vào các khu phố cổ, lang thang vào các làng còn sót lại trong thành phố. Những dịp ra Tết thì đến vui chơi lễ hội ở các làng ngoại thành. Cuối tuần thì cùng nhau dạo chơi Hồ Tây, các con đường rợp bóng mát hay la cà quán nước viả hè. Rất nhiều sự kiện, buồn có, vui có. Nhưng tịu trung đã thành kỉ niệm của lòng mình.
  Hồ Gươm, nơi mà người ta thường gọi là cái Rốn của Hà Nội, nơi Long mạch của tinh thần Thăng Long, là nơi tôi có nhiều kỉ niệm. Ven hồ Gươm, bên chiếc ghế đá liêu xiêu trước nhà hàng Phú Gia là nơi tôi trao tặng chiếc hôn đầu đời của mình cho người yêu.
  Những hôm đi chơi đêm rong ruổi cùng người bạn tình. Chúng tôi ghé về viả hè phố Huế ăn chè Thập cẩm. Về khuay, trời mưa phùn lạnh của tháng 11, giật mình vì tiếng rao đêm“ Khúc ơ…“ của người bán bánh rong gần chợ Đuổi bên đường Bà Triệu. Bánh nóng thơm của mùi rau khúc, hạt nếp dẻo bám quanh, lót dạ lúc đêm khuya còn ấm mãi trong tâm tưởng của tôi đến bây giờ.

  Cứ như thế, cái chất thằng tôi miền Trung tan dần, hòa nhập dần và cũng pha tí muốn mặn miền Trung vào cái hồ Hà Nội mênh mông kia.

  Cuộc sống vội vã nơi đất chật người ngưòi ganh đua, tôi không có thời gian để nhận xét hay đánh giá nữa. Tôi cũng hối hả, tôi cũng bon chen, tôi cũng lo toan. Có lúc cũng giật mình khi nhìn lại mình và Hà Nội, nhưng rồi lại tặc lưỡi, xã hội là thế, xã hội phải cạnh tranh, xã hội phải phát triển.

  Rồi một ngày tôi bàng hoàng. Hà Nội cũ xưa thời tuổi trẻ của mình đâu rồi nhỉ. Có còn lại gì? Và tôi thấy Hà Nội thay đổi quá nhiều. Rất nhiều cái mới, rất nhiều cái hay và nhiều nét hiện đại mang dáng dấp phương Tây. Nhưng nhiều nét đẹp của Hà Nội ngày xưa đã mất dần. Con người Hà Nội cũng vậy, khác xa với thời kỳ mình vừa đặt chân tới, xô bồ hơn, ma giáo hơn và dửng dưng hơn.

  Tại sao thế? Tại ai? Liệu trong đó có trách nhiệm của tôi không? Những câu hỏi đó đã làm tôi không yên giấc. Tôi thử tự đi tìm lý giải của mình, dù cho rằng chưa chắc là đúng, nhưng cũng là liệu pháp an ủi cá nhân mà thôi.

  Nhìn Hà Nội qua những tấm ảnh chụp của bác sĩ Howard trong đoàn quân viễn chinh Pháp chụp cách đây hơn một trăm năm. Tôi thấy ngày xưa Hà Nội hoang sơ trống rỗng như một thị trấn mới thành lập. Phố xá tuy rằng các cụ mô tả sầm uất, nhưng qua các bức ảnh thì khá lèo tèo. Nhưng ngôi nhà to lớn thì đấy là những dinh thự, công sở Pháp xây. Nổi hẳn lên là khu thành Hà Nội với cột cờ, tầm nhìn toàn cảnh hầu như không bị hạn chế và Hà Nội rất ít cây xanh.

  Như vậy Hà Nội đổi điện mạo nhất là khi nhà nước thuộc địa Pháp nhúng tay vào xây dựng và qui hoạch Hà Nội. Nhất là công cuộc xây dựng vào thời kỳ 1910 đến 1920.
  Sau khi tiếp quản Hà Nội năm 1954 nhà nước VN DCCH cũng có mở rộng và xây thêm nhiều phố xá, công sở và các khu tập thể, nhất là vào thời kỳ 1955-1960. Những kiến trúc này không nổi trội, mang ít nhiều trường phái kiến trúc xây dựng CHXH của Trung Quốc, nhưng chưa phá vỡ cảnh quan Hà Nội cũ.
  Trong thời kỳ năm 1970-1975 thì cao trào xây dựng các khu tập thể theo kiến trúc CNXH của Liên Xô lan tỏa. Thành Phố Hà Nội rộng ra rất nhiều, vì dân số tăng nhanh, nhất là nhiều cơ quan xí nghiệp, nhà máy đều đặt ở Hà Nội. Thời kỳ này bắt đầu manh nha phân biệt Hà Nội cổ và Hà Nội mới, Hà Nội công nghiệp.

  Đã nhiều năm chúng ta chứng kiến Hà Nội trở mình. Đã không ít lần mở ra rồi lại khép vào. Nhưng giờ đây chúng ta đang mục kích một cuộc cách mạng mở rộng Hà nội. Lãnh địa Hà Nội nuốt chửng tỉnh Hà Tây, lấy một phần của Hòa Bình. Liệu như thế có vội vã quá không? Liệu dăm năm sau có thu vào không? Tôi rất hoài nghi. Nói gì thì nói, Hà Nội mở rộng đang đánh mất dần những cái gì nó vốn có, vốn chứa đựng. Đành rằng trong bước đi lên của Thủ Đô cũng cần may lại tấm áo mới cho nó, Hà Nội cần không gian mới và chúng ta đành phải hi sinh cái cũ, nhưng làm sao cho hợp lý, làm sao bảo tồn được cái hồn của Hà Nội mới là điều đáng nói và phải có lộ trình qui hoạch.
  Một người bạn gốc Hà Tây, anh ta không tán thành việc mở rộng Hà Nội. Anh quả quyết rằng dù việc mở rộng Hà Nội được quyết định bằng ý chí quyền lực. Hà Tây mất, nhưng văn hóa Hà Tây không mất, ngược lại văn hóa tinh thần Hà Nội sẽ bị dòng chảy văn hóa lâu đời của Hà Tây nuốt chửng. Tôi nghe mà kinh hãi quá.

  Đúng! bây giờ nhìn vào thực cảnh của Hà Nội ai cũng kinh hoàng. Giao thông hỗn loạn, kiến trúc phố xá nham nhở, không khí nồng khói xe cộ. Ra đường chỉ nhìn thấy người là người, tất cả rùng rùng chuyển động, ồn ã vô hồi. Tìm một chốn yên tĩnh ở Thu Đô không đơn giản chút nào. Khuôn mặt ai cũng đằng đằng săm soi, giọng nói hỗn tạp chua chát. Ngày nghỉ ai cũng muốn nhoi ra ngoại thành để làm dịu tâm hồn…

  Nhưng dù sao tôi vẫn yêu Hà Nội. Hà Nội rất đặc trưng của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tôi yêu mùa xuân phớt lạnh, đầy hoa xuân. Tôi yêu mùa thu trong xanh của trời Hà Nội. Tôi yêu hồ Gươm phớt xanh, tôi yêu Hồ Tây lãng đãng sương mờ, tôi yêu các di vật lịch sử của các bậc tiền nhân gửi gắm lại. Tôi yêu con ngõ hẻm chật chội của Hà Nội.Tôi yêu hàng cây Bằng Lăng rộ hoa và mùi hoa Sữa trong không gian đêm Hà Nội.
  Hà Nội là nơi bồn chưng cất tinh hoa của Đất Việt. Những cái cao cả vĩ đại, những cái tinh túy đều hội tụ về đây, nhưng cũng là nơi cái xấu thuộc bậc thượng thừa. Hà Nội chứa đựng tự nhiên trong mình cả hai thái cực đó là lẽ tất yếu. Nhưng mong sao cái Chân- Thiện- Mỹ của Hà Nội trường tồn và mãi mãi là ngôi sao sáng cho linh hồn Bách Việt.

  Cảm ơn anh Nguyễn Quang Lập đã đồng điệu tâm tình về Hà Nội và đã cho tôi giây phút tự tình với Hà Nội.

  1. Hà Linh

   Anh Danchoa viết tràn đầy cảm xúc!
   Cám ơn anh cho e cũng ôn lại chút kỉ niệm về Hà Nội.
   ( em đoán anh danchoa là anh Đầu bạc phải không hè??)

   1. Hà Linh

    @ anh Danchoa: hi hi k phải là em nói anh nghĩ ngợi nhiều mà đầu nhanh bạc,
    mà em cứ ngờ ngợ hình như anh là anh Phạm Xuân Nguyên với biệt danh Gã đầu bạc nổi tiếng…

   1. vanthanhnhan

    “Cảm ơn anh Nguyễn Quang Lập đã đồng điệu tâm tình về Hà Nội và đã cho tôi giây phút tự tình với Hà Nội.”
    Đọc cái này của Dan Choa từ chập tối nhưng vì phải ăn cơm, ăn xong còn làm một vòng Bờ hồ, bây giờ tôi chỉ nói được như thế này:
    -VTN tôi thành thật cám ơn Dan Choa.
    Chúc Vui vẻ cuối tuần nhé.

  2. Zhivago

   “Một người bạn gốc Hà Tây, anh ta không tán thành việc mở rộng Hà Nội. Anh quả quyết rằng dù việc mở rộng Hà Nội được quyết định bằng ý chí quyền lực. Hà Tây mất, nhưng văn hóa Hà Tây không mất, ngược lại văn hóa tinh thần Hà Nội sẽ bị dòng chảy văn hóa lâu đời của Hà Tây nuốt chửng. Tôi nghe mà kinh hãi quá.

   Đúng! bây giờ nhìn vào thực cảnh của Hà Nội ai cũng kinh hoàng.”

   ***************

   Chào bác danchoa,

   Bác viết một cái còm như vậy cháu cảm thấy những người Hà Tây như cháu rẻ rúng, thô kệch và quê mùa quá. Cháu có cảm giác như trong mắt bác văn hóa Hà Tây như một chị con buôn lớn tuổi ngoài chợ sẵn sàng túm tóc đập cho cô em tiểu thư HN thanh lịch mong manh đến sưng mặt thì thôi. Và bác đổ lỗi cho dân Hà Tây làm xói mòn HN. (“Đúng! bây giờ nhìn vào thực cảnh của Hà Nội ai cũng kinh hoàng”)

   Cháu nghĩ, việc mở rộng HN chỉ có ý nghĩa về mặt hành chính, mối quan hệ thực tế, giao lưu văn hóa giữa HN và HT trước ra sao thì giờ vẫn vậy, vì HT đã ở bên HN từ xửa xưa rồi.

   Hà Tây có thể quê mùa nhưng không hủ lậu mà làm trôi đi văn hóa HN, và nếu có thể thì đã từ rất lâu rồi, không đợi đến lúc sáp nhập, bác đừng lo. Vì sao HN ra nông nỗi này, rất lâu trước khi HT thuộc về HN, chắc bác hiểu. Nhiều dân nhập cư tuy không được thanh nhã nhưng luôn giới thiệu mình là người HN hoặc “sống lâu và yêu HN, mang trong mình chất HN”, một mặt họ làm xấu HN rồi một mặt nhìn dân tỉnh lẻ bọn cháu bằng nửa con mắt (dù từ nhà cháu ra HN còn gần hơn từ Tân Sơn Nhất ra trung tâm SG, còn quê họ thì cứ mà tít tắp đẩu đâu xa mù mây trắng bay, đến nỗi đi HN mà cũng là chuyện lớn).

   Cháu không xem việc “tan đi” chất quê hương trong mình là một điểm hay, dù thay chất ấy bằng HN chăng nữa. Bọ Lập yêu HN thế mà vẫn dùng “ua chầu chầu”v.v.

   Cháu vào SG từ lúc còn đi học và cháu kiên quyến giữ tiếng nói của mình đến nỗi ai cũng tưởng cháu là người mới vào. Cháu dùng từ ngữ đặc Bắc, “dứa”, “bát” chứ không hề dùng “thơm” “chén” trừ khi nói chuyện với người Nam. Chính cái tiếng đặc Bắc của cháu thỉnh thoảng gây một số trở ngại nhưng cháu không thể nói cái tiếng không phải của quê mình. Về nếp ăn ở cháu vẫn y hệt người Bắc chứ không cho phép mình và không thể “tan đi” vào văn hóa SG, thành phố lớn và năng động nhất VN.

   Hà Đông giờ đã là một quận của HN, và cháu lẽ ra, có thể nói cháu là người HN, nhất là người SG không phân biệt được tiếng HN và tiếng Hà Đông. Sống trong SG gần 20 năm, cháu cũng có thể gọi mình là dân SG. Nhưng cháu luôn nói cháu là người Hà Đông, dù cháu rất yêu HN và HN là một phần tuổi thơ của cháu, và trong này ai cũng nghĩ cháu là người HN.

   Có một người nước ngoài bảo cháu: mày sống lâu ở đây (SG) rồi thì mày là local ở đây chứ, nhưng cháu kiên quyết trả lời: không, tôi là người Hà Đông, không phải người SG.

   1. gpsvn

    Người Hà Nội có cách yêu Hà Nội rất lạ, có thể ví như cách người Hồi giáo tôn thờ Allah. Allah của họ là nhất, thượng đế của người khác là rơm, là rác. Cách đây mấy năm, có cô bé Sài Gòn đi Hà Nội chơi một chuyến, viết mấy câu trên blog mà họ đã huy động sức người sức của, mắng chửi cô bé chưa tốt nghiệp phổ thông này không thương tiếc, đe dọa hành hung, khủng bố tinh thần. Ôi, cái thanh lịch ở chỗ nào em không thấy!!! Chẳng khác nào dân Hồi giáo lên án tử hình một ông nhà văn vì viết cuốn “những vần thơ của quỉ” hay một ông họa sĩ vẽ Allah với mấy quả bom trên đầu.

    Nhiều người trong số họ tự cho họ cái quyền coi thường người các tỉnh thành khác. Họ tự coi việc sát nhập Hà Tây vào Hà Nội làm xúc phạm tới phẩm giá của họ nên nhiều người trong số họ đã không ngại ngùng gì dè bỉu, rẻ rúng người dân Hà Tây, mặc dù nhân dân Hà Tây không có lỗi gì trong cái quyết định sát nhập.

    Cũng trong những cái còm, có người liệt kê những nghề nghiệp như đánh giày, lái tắc xi,… làm như các nghề nghiệp đó làm xấu đi cái Hà Nội của họ. Tại sao người trong một nước mà cứ phải nuôi mãi cái lòng tự tôn của mình bằng cách chà đạp, coi thường phẩm giá của người khác?

    Có lần em nhận được email của một người từ Hà Nội, được điều sang công tác tại nơi em đang sống. Lo lắng lớn nhất của người đó là sợ bị kỳ thị, phải chăng họ chứng kiến điều đó quá nhiều ở Hà Nội?

    Những người yêu Hà Nội,có phải vì yêu nên mù quáng, cái gì cũng đổ lỗi cho dân nhập cư. Trong post trước em đã dẫn chứng cái vụ cướp hoa không xảy ra ở hai thành phố toàn dân nhập cư là Sài Gòn và Đà Lạt. Xa hơn nữa, nước Mỹ hùng cường là tổ quốc của những kẻ nhập cư.

   2. danchoa

    Zhi hiiểu sai rồi đấy. Mình ngạc nhiên vì ông bạn quả quyết quá thôi.
    Còn mình thấy nhiều người phê phán HN, nhất là văn hóa bị xuống cấp so với quá khứ, mình cũng cho là đúng. Có nghĩa là phần nhận xét chủ quan. Mình không nói vì Hà Tây mới nhập mấy tháng mà Hà Nội bỗng chốc như vậy. Hà Nội thay đổi nhiều khoảng 5 năm nay lại đây.
    Hà Nội và Hà Tây có giao thoa hai làm văn hóa thì mất rất nhiều thời gian để thích ứng, phải hàng chục hoặc hàng trăm năm.
    Ngay trong một làng có 2 xóm, cách nhau một con mương mà giọng nói hay tập tục còn khác nhau mãi mãi Zhi à.

    Mỗi cá nhân sống ở đâu cũng cần có thích ứng với xã hội ở đó. Đấy là qui luật bất biến, nếu không cá nhân đó bị đào thải theo thời gian. Ngược lại cá nhân đó xuất phat từ đâu thì ít nhiều đều mang theo gốc tích của mình, dù ít hay nhiều. Nhất là anh ta có một thời gian dài gắn bó với cội nguồn rồi.

    Chúc Zhi cuối tuần vui vẻ.

   3. vanthanhnhan

    Zhivago @
    “Cháu vào SG từ lúc còn đi học và cháu kiên quyến giữ tiếng nói của mình đến nỗi ai cũng tưởng cháu là người mới vào. Cháu dùng từ ngữ đặc Bắc, “dứa”, “bát” chứ không hề dùng “thơm” “chén” trừ khi nói chuyện với người Nam.”
    Cái trích đoạn của bạn làm tôi nhớ đến ông chú tôi.
    Ông là người Thổ tang, Vĩnh Tường, Vĩnh phúc. Vào Nam năm 1940 -41. Ông nguyên là Thông dịch viên tiếng Pháp cho Ủy ban đình chiến Giơ ne ver. Sau ông làm Trưởng ban tiếp tân Khách sạn Caravel, Sài gòn cho đến ngày giải phóng. Nghỉ làm việc ông, ở nhà mở lớp dạy tiếng Anh.
    Điều đặc biệt ở ông là cho đến năm ngoái khi từ giã cõi đời, ông vẫn nói đúng giọng Thổ tang, Vĩnh tường.
    Dọc đường rầy xe lửa [ nói giọng Nam ] đoạn qua Phú nhuận có xóm Bắc di cư 54 điều lạ là cả xóm trẻ em và người lớn đều nói giọng Bắc. Vào đó cứ như là mình đang ở ngoài Bắc, vào Quận 5 cứ như mình đang ở Trung quốc.
    Cái đáng buồn là nhiều người vào Nam có mấy năm đã mất hết giọng quê hương của mình.Tôi rất thích nghe giọng Nam ở Hà nội.
    Đừng để bị đồng hóa bạn nhé. Đa dạng Văn hóa, Ngôn ngữ làm cho cuộc sống này đáng yêu hơn.
    Phải không bạn.

   4. ts

    Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, người có văn hóa và kẻ thô lỗ, tục tằn…Sau khi nhiều bác do không hiểu thấu đáo đã tuyên bố là Hà nội bây giờ thế nọ thế kia, người HN bây giờ toàn nói ngọng, vô văn hóa…ts mới phải lên tiếng để bảo vệ sự trong sáng cho HN…Cả cả những mặt tốt của HN cũng có đóng góp của ND cả nước(các tấm bia Văn miếu là một ví dụ)
    Hà nội trước kia tốt đẹp vì có sự góp phần của các bác tỉnh khác sau khi tốt nghiệp ĐH, TS…ở lại làm việc.
    Bây giờ HN xuống cấp cũng bởi dòng người nhập cư tạp nham tứ xứ dồn về.
    Trong xa hội cái tốt, cái xấu luôn luôn song hành nhưng các bác nói tốt nói xấu về HN, hiểu đúng hiểu sai về HN tức là vẫn quan tâm đến HN vẫn yêu HN cũng như người HN vẫn mãi yêu Hồ Hoàn kiếm cho dù nó đẹp hay nó xấu, sạch sẽ hay bẩn thỉu… Và ai chả yêu quê hương của mình phải không các bác!!!

   5. Zhivago

    GPSVN@:

    Bác xem, thà dân HN gốc nó xem thường mình…..sai nhưng còn hiểu được; người HN……nhập cư xem thường mình mới ……… chứ.

    Có vẻ là bác còn chưa hiểu nhiều về người HN, thật ra thì đúng như TS nói, người HN chính gốc không thích cãi cọ, giằng co đâu. Cái đám cãi nhau với cô bé ấy…….. giời mà biết được, có khi … bác cứ xem đây thì rõ.

   6. Zhivago

    @VTN:

    Cháu cảm ơn bác. Cháu cũng rất buồn là nhiều người vào miền Nam vài năm mà đã nói tiếng miền Nam, có khi còn cố bắt chước. Cháu thì chịu thôi, cháu không thể từ bỏ cái tiếng mà cháu đã nói suốt thời thơ ấu bởi như vậy là từ chối những gì thân thương nhất của mình. Tất nhiên nếu cháu là người miền Nam mà ra HN sống thì cháu sẽ chỉ nói tiếng miền Nam thôi.

    Người Bắc 54 rất khó mất gốc là do họ sống thành cộng đồng, có khi gần như biệt lập. Cháu có cô bạn ông bà vào đây năm 54, bố mẹ bạn ấy sinh ra trong này mà bạn ấy nói chuyện gần như người miền Bắc. Người Bắc vào về sau này không sống thành cụm mà tản mác nên dễ mất gốc, trừ những ai lớn tuổi rồi hoặc những người có ý thức giữ lấy văn hóa.

   7. Zhivago

    DQ@: “Quê hương thì chỉ có một. Tổ quốc chỉ có một.”

    Nhưng Hà Tây mà nhập vào HN thì tắc tị HN phải không bác?

   8. Zhivago

    Cháu chào bác Danchoa@:

    A. “Một người bạn gốc Hà Tây, anh ta không tán thành việc mở rộng Hà Nội. Anh quả quyết rằng dù việc mở rộng Hà Nội được quyết định bằng ý chí quyền lực. Hà Tây mất, nhưng văn hóa Hà Tây không mất, ngược lại văn hóa tinh thần Hà Nội sẽ bị dòng chảy văn hóa lâu đời của Hà Tây nuốt chửng. Tôi nghe mà kinh hãi quá.

    Đúng! bây giờ nhìn vào thực cảnh của Hà Nội ai cũng kinh hoàng.”

    B. “Zhi hiiểu sai rồi đấy. Mình ngạc nhiên vì ông bạn quả quyết quá thôi.”

    Thực sự là cháu không muốn kéo dài, nhất là trên chiếu rượu của bọ Lập nhưng cháu thấy A và B rất mâu thuẫn. Phía trên bác nói “Đúng” (tức đồng tình với ông bạn) phía dưới bác lại nói “Zhi hiiểu sai rồi đấy. Mình ngạc nhiên vì ông bạn quả quyết quá thôi.” (tức không đồng tình với ông bạn). Cháu mong bác so với cháu là người lớn sẽ giải thích cho cháu. Cảm ơn bác.

    Theo cháu, con người phải giữ được gốc tích của mình mà vẫn hòa nhập vào một môi trường khác mình. Thiếu một trong hai điều đó đều không hay.

    Phía trên chị Hà Linh có nói “em đoán anh danchoa là anh Đầu bạc phải không hè”. Cháu sẽ rất vui nếu bác không phải là chú Phạm Xuân Nguyên.

   9. Cú đỉn

    Gửi Zhi : không nên mổ xẻ quá kĩ càng ..như rứa dễ nàm ta xa nhau đấy. Đây nà chiếu riệu, ai cũng có “lỗi liềm” nên đều muốn bày tỏ, chia sẻ..điều đó không lạ ban Zhi ạ. Ngay cả bọ Nập cũng rứa, bọ viết bài ni trong “dòng chảy” 1 loạt các đề tài khác, mà không phải bài mô bọ cũng có thể viết xuất sắc được, nhất là viết về Hà nội, nó mới hiện hình cái cốt, chứ cái hồn thì theo cú đỉn chưa “ngang tầm với nhiệm vụ”. Còn bà con có thể “bình” theo tùng góc độ, thí dụ một nần Zhi ra Hà lội bị bọn gái ranh con rủ nhau “tà lưa” thằng “nhà quê” chắc chắn Zhi sẽ khó quên.Còn cú đỉn được một bé “Đẹp như tiên, xinh như mộng” chỉ bảo đường đi lối nại của thủ đô, lời nẽ thốt ra từ hàm răng trắng như ngọc….thế nà cú đỉn cứ mang theo suốt đời cái bóng “Kiều thơm” ấy…đúng không ? Thôi chào Zhi nhé

   1. Zhivago

    “Một người bạn gốc Hà Tây, anh ta không tán thành việc mở rộng Hà Nội. Anh quả quyết rằng dù việc mở rộng Hà Nội được quyết định bằng ý chí quyền lực. Hà Tây mất, nhưng văn hóa Hà Tây không mất, ngược lại văn hóa tinh thần Hà Nội sẽ bị dòng chảy văn hóa lâu đời của Hà Tây nuốt chửng. Tôi nghe mà kinh hãi quá.

    Đúng! bây giờ nhìn vào thực cảnh của Hà Nội ai cũng kinh hoàng.”

    ====

    Nghe thế này mà có lý ạ bác TS?

   2. ts

    Đây la bác ý trích dẫn thôi! Chẳng có ý gì đâu mà! Zhivago lo làm gì! mà nếu có thế thật thì người phản đối lại là các bác ở tỉnh khác đang sống ở HN chứ dân HN chả dám có ý kiến gì đâu!
    Mà Hà tây(HN rồi) của Zhivago cũng đáng tự hào lắm chứ- Đã có cái làng nào lắm nhân kiệt như Đường Lâm đâu nhỉ?
    Trước ts ở phố cổ sau này chuyển xuống quận Đống Đa cho rộng rãi(hàng xóm có đến 1/2 là dân nhập cư mà có sao đâu?) từ nhà ts đến Hà đông quê Zhivago có 5 km chứ bao xa…
    Zhivago còn trẻ mà chịu khó đọc như thế là quá tốt. Thanh niên bây giờ ít người chịu làm những điều “vô nghĩa” như thế lắm! Thôi cuối tuần chuc Zhivago vui vẻ!!!

   3. Zhivago

    Bác TS thật đúng là người Tràng An, ăn nói mềm mỏng dịu dàng. Cháu đoán bác còn rất đẹp trai nữa nên bước ba bước ra đường Nguyễn Du mà gay đã xúm lại tranh nhau tán. Bác thật là một người đàn ông của gia đình cuối tuần không bù khú với bạn bè mà dẫn vợ con đi xem xiếc. Bác chắc là một trí thức có tên tuổi nên mới được mời tham dự lễ kỷ niệm thành lập NXB Kim Đồng. Cháu nghe đâu chỉ nhà giàu mới có tiền mua đất ở Đống Đa. Ngoài ra, bác TS còn rất……….
    ==========

    Cháu ăn nói thế này đã đủ ngọt ngào chưa bác TS? Khi nào cháu cưa cô nào nhờ bác TS tư vấn nhé. hihihihi

   4. ts

    Zhivago khen quá lời rồi! ts không được thế đâu!Trí thức thì có thể nhưng tên tuổi thì chẳng có tí nào nhưng sự nhạy cảm và từng trải thì chắc cũng đủ để làm tư vấn tình cảm cho Zhivago !

  3. lơngơ

   Bài của Bọ Lập đã rất hay mà bài của Dân Choa cũng hay.Không biết DC có là nhà văn ko mà viết hay vậy. Cảm ơn Bọ Lập. Cảm ơn DC.Tuy rằng đọc các bài này về Hà Nội vừa cảm động, vừa vui lại vừa buồn nhưng thấm đẫm tình yêu HN

 27. Zhivago

  Ua chầu chầu, giờ Hồ Tây còn sâm cầm không các bọ? Nghe nói còn nhưng hiếm lắm hiếm lắm

  1. ts

   Sâm cầm là loài chim di cư theo đàn(giống như vịt trời) sống ở đầm hồ vì kiếm mồi dưới nước…từ lâu Hồ Tây đã không còn Sâm cầm không những vì đất lành chim đậu mà còn vì thói quen của chim nữa…Gần đây, sâm cầm mùa đông vẫn bay về nhưng sống ở những vùng xa Hà nội…Có một chuyện được lưu truyền ở VN là sâm cầm sống ở Triều tiên- ăn sâm(tên là sâm cầm vì thế) nên thịt sâm cầm rất bổ. Dân nhậu nhiều người cũng có mua mấy cặp chân về ngâm rượu nhưng ts uống …chẳng thấy gì…

   1. Zhivago

    Cháu cám ơn bác TS dễ thương đã trả lời cháu. Chuyện sâm cầm ăn nhân sâm bên Triều Tiên, Trung Quốc rồi bay sang VN trú đông báo mình cũng nói nhưng hình như là chuyện… bịa vì theo wikipedia loài này ăn các thứ khác, có thể sâm cầm tình cờ ăn sâm nhưng cháu nghĩ đó không phải thức ăn chính.

    Bác coi chừng mua phải sâm cầm rởm. Chuyện có thật, một ông bị “íu” nên mua cá ngựa ngâm rượu về uống. Uống mãi mà trên bảo dưới vẫn không nghe, nên tuyệt vọng ăn luôn cả con cá ngựa, lúc ấy mới biết nó làm bằng… cao su.

   2. ts

    ts cũng chưa đến tuổi phải dùng thuốc nhưng sâm cầm vẫn có nhiều. Thỉnh thoảng vẫn đi theo dân săn bắn nhưng phải đi xa … Bắn sâm cầm vất vả lắm, trời lạnh mấy anh bạn phải ngâm mình dưới nước, đẩy cái thuyền thúng đầy bèo ở trên để ngụy trang ra gần chỗ có SC mà chỉ bắn bằng súng hơi thôi(bắn súng săn, đạn ghém thì nát hết…sâm). Lúc đó ts ngồi trên bờ trông quần áo…lúc về được chia mấy con khoe với gia đình…hihi…

   3. ts

    lần đó, ts bắn ở Ninh bình, nghe nói còn 2,3 nơi nữa cũng có. Dân đi săn chuyên nghiệp(ts chỉ đi theo thôi) ở tất cả những nơi có chim, thú đều có tai mắt người địa phương, khi nào họ gọi điện báo có hàng mới kéo nhau đi. Năm kia, ts còn được nhậu mấy bữa thịt đại bàng chiến lợi phẩm của tụi bạn-ấn tượng lắm! Thịt sâm cầm thì gần như vịt trời thôi(không biết Zhivago đã ăn vịt trời chưa nữa?) nhưng vì nó nhỏ hơn(ít) nên cảm thấy ngon hơn còn có vị nhân sâm hay không thì có trời mới phát hiện ra được .

   4. ts

    HL&Zhivago chắc tham ra hội bảo vệ ĐV hoang dã? Gần đây ts cũng có đi đâu! Không dám đao to búa lớn là bảo vệ động vật nhưng thực sự là vất vả và mất thời gian…nên cũng…ngại!

   5. Cú đỉn

    Ts cứ “Beratung” ( tư vấn) cho cd, 1 phút trả 1 Malboro không tem ( thuốc lậu). Cd vừa giải tán con mẹ Tham béo rồi, định về quê tài trợ cho cuộc thi HH xã nhà, giải nhì tặng 100 eu rô , giải nhất nà..nấy người tài trợ..dưng mà cú đỉn ăn lói kém nưu noát, Ts soạn hộ cho bài diễn văn đọc trước mấy ông Bí thư, chủ tich cho thêm phần nong trọng nhé. Ts phai hết sức chú ý nhé, kẻo cú đỉn đọc :Kính thưa đồng chí chủ tịch huyện kèm theo chữ nếu có thì oan gia đấy

   6. ts

    Ở quê CD thích thế! Giải nhì để ts tài trợ, 100 ơ cũng xứng đáng chư!…Mà CD cũng khôn phết, em hoa hậu này đeo cái bụng giả đứng ở cửa Metro thì polizei có mắt như mù…

  2. vanthanhnhan

   Từ năm 1985. Kịch Tác gia Lưu Quang Vũ đã có vở kịch “Chim Sâm cầm không chết”. Đại ý: Từ lâu chim Sâm cầm không về với Hồ Tây nữa, ông già sống bên hồ tin rằng sẽ có một ngày chim Sâm cầm sẽ trở về, như một niềm khát khao cái đẹp, cái quý giá của cuộc sống sẽ trở lại.
   Hàng ngày đi quanh hồ Tây mạn phủ Tây hồ, bây giờ tôi chỉ thấy mấy con Le Le, hay còn gọi là Vịt trời từng đôi lặn ngụp kiếm mồi và thỉnh thoảng có vài chú Cuốc, hay còn gọi là Đỗ quyên vội vàng tìm nơi ẩn nấp.
   Còn Sâm cầm ư? Nếu có con nào chẳng may bay về,chúng sẽ được tạm trú trong các nhà hàng sang trọng ngay.
   Chim tiến Vua mà.

   1. Zhivago

    Cháu chào bác VTN, bác chỉ thấy mấy con le le thôi ạ? Thế bọn nó có đánh trống thổi kèn không bác? hihih

    Cháu nhớ ko nhầm thì một dạo HN phạt những ai săn sâm cầm. Báo nói là sâm cầm vẫn bay về nhưng hiếm lắm. Chả biết Trịnh Công Sơn có cường điệu không khi ông viết “bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh…….”

    Một ngày nào đấy sâm cầm (cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen) sẽ quay lại phải không bác? Nhưng ngày ấy bao giờ sẽ tới? Và để có được ngày đó mình còn phải đấu tranh nhiều.

 28. em xinh

  Thua cac bac, ex co doc sach gi do noi ve dia danh nga 6, doc Hang Ken (co dau huyen).
  Ex chang biet noi mo, bac nao biet lam on chi dum cho ex, ex chan thanh cam on

  1. vanthanhnhan

   Em xinh@
   Phố Bà triệu. Đi từ bờ Hồ Hoàn kiếm xuống phía Nam khoảng 1km sẽ giao nhau với Nguyễn Du, tạo thành ngã Tư.
   Tại điểm giao cắt đó, chếch về phía bên phải có phố Hồ Xuân Hương và Nguyễn Bỉnh Khiêm, cùng với hai phố này, tạo nên ngã 6.
   Dốc đó Gọi là dốc Hàng Kèn.
   Tôi có cái recòm trả lời bạn ở dưới.
   Chúc Em xinh cuối tuần vui, khỏe, trẻ, xinh.

   1. ts

    Vừa cm xong thấy ngay bác…ts cũng đoán mò thôi nhưng nếu cho cả Nguyễn Bỉnh Khiêm vào thì hơi xa quá không? Trước đây ts nghe nói là có phố Hàng kèn ở đấy mà! Chắc phải hỏi lại mẹ ts cho chắc nhỉ(trước bà cũng ở gần đấy!)

   2. ts

    Ối giời ơi! Phố Hàng Kèn chính là phố Ngô văn Sở bây giờ! Nên dốc Bà Triệu hồi xưa mới gọi là dốc Hàng Kèn. Trước đây gọi là ngã 6 vì nó rộng, cái chỗ trường mẫu giáo góc ND-BT chưa có gì nên… gọi là ngã 6…

   3. ts

    Chẳng hiểu TQT chạy đi đâu bác nhỉ- có khi hồi xưa khác…bây giờ khó tưởng tượng quá bác ơi!

   4. vanthanhnhan

    Không xa đâu bác TS ạ. Đầu phố Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng là đầu phố Hồ Xuân Hương, hai cái đầu phố đó tạo nên một cái Tứ giác góc là nhà bác NVA.
    Hi hi . Tôi cựu học sinh trường Quang Trung, Việt Đức mà.
    Ôi nói về cái hồ Thiền Cuông [Thuyền Quang ] trước tôi có nhiều kỷ niệm ở đó lắm, bọ còn ít hơn tôi nhiều. Cụ Văn Cao, Cụ Trần Văn Cẩn, Cụ Lê Giản, Cụ Nguyễn Hữu Thọ, Bà Nguyễn Thị Định, …….trước đây đều sống ở những khu phố quanh hồ cả.

   5. ts

    Hồi nhỏ ts cũng sống cùng ông bà ngoại ở đấy(đang chiến tranh bố mẹ bận công tác) ngay cạnh số nhà cụ Cẩn, chỗ đó còn nhà mấy ông nhà văn, nhà thơ và luật sư nũa mà ts quên mất tên rồi(có ông chức to còn ở cả số nhà cơ),ở Yết kiêu có cụ Tô Ngọc Vân…Sau này ts lớn lên thì kỷ niệm ở khắp HN không riêng gì Thuyền quang với công viên…hì hì…

   6. em xinh

    VTN&TS@ Cam on 2 bac da chi dan nhiet tinh, ro kho, hang ngay van di don con qua do ma chau khong biet, dia danh do ngay xua cu To Hoai, Nguyen Tuan, Nguyen Hong hay dan dum an khuya cac bac a.
    Chau nghe noi nha anh ca do Nguyen Luong Bang cung o ho Thien cuong thi phai
    Kinh chao 2 bac
    Ps:VTN, Chau do recom cua bac roi bac chu dao qua, co gi chau phai hoi me chau that

  2. ts

   Hàng Kèn trước đây đâu đấy nằm ở khu vực Bà triệu, Nguyễn Du, Quang Trung, Trần Quốc Toản… bây giờ không còn nữa nên ex đọc ở đâu “dia danh nga 6, doc Hang Ken” thì cũng có lý vì bây giờ vẫn còn ngã 5 Bà Triệu-Nguyễn Du-Hồ xuân Hương.

 29. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  Tôi đã ngồi với người yêu tôi dưới những tàng cây hoa sữa hồ Thiền Quang, Nguyễn Quang Thiều cũng đã ngồi với người yêu nơi đấy. Một buổi chiều tôi đã thấy Xuân Quỳnh khoác tay Lưu Quang Vũ thong thả quanh hồ, trong khi Nguyễn Đình Thi đứng tựa gốc cây nhìn xa xôi sang bên kia đường Trần Nhân Tông, hình như ông cũng đang đứng đợi người tình.

  ************************

  @ Bọ của em ! Chúc Bọ và Bà con chiếu rượu cuối tuần vui vẻ – mạnh khoẻ – mọi chuyện đều suôn sẻ , hẻ hẻ , nghe Bọ nhắc đến cặp trai tài gái sắc Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ , em chép tặng Bọ và Bà con chiếu rượu 1 bài thơ hay về Hà Nội của Xuân Quỳnh nhé !

  NHỮNG CON ĐƯỜNG THÁNG RIÊNG

  Thơ Xuân Quỳnh

  Tôi yêu những con đường Hà Nội
  Cuối năm cây cơm nguội lá vàng
  Những ngọn đèn thắp sáng lúc hoàng hôn
  Mái phố cũ nhấp nhô trong khói nhạt

  Ngã năm rộng, cỏ ven hồ xanh mướt
  Năm nay đào nở sớm, tháng giêng sang
  Tháng giêng bỡ ngỡ búp vàng non
  Nhiều trẻ con và nhiều chim sẻ

  Những con đường đông vui như tuổi trẻ
  Như cuộc đời, bao kỉ niệm đi qua
  Anh trở về sau những tháng năm xa
  Cây đã lớn, lòng ta nhiều không đổi khác

  Như đất nước vừa qua thời lửa đạn
  Lại ngỡ ngàng: chim nhỏ tháng giêng xuân
  Lòng chưa quên ngọn lửa sáng đêm rừng
  Câu thơ viết dưới bầu trời báo động

  Tôi yêu những con đường gió lộng
  Buổi mai chiều tíu tít bánh xe lăn
  Mỗi ngôi nhà như dáng một người thân
  Ô cửa nhỏ mở về bát ngát.

  Tôi yêu những phố dài tít tắp
  Con đường nào cũng dẫn về anh
  Bước chân đi xoá động cả tâm tình
  Cây trổ lá như thời gian vẫy gọi.

  Những con đường ra đi, nay trở lại
  Chồng gạch cao vừa dỡ ở gian hầm
  Từng chở che người đêm tối bom rung
  Sẽ lớn dậy với ngôi nhà đang dựng

  Thành tường vách chở che cho hạnh phúc
  Thành bậc thềm mở cửa đón ban mai
  Tôi yêu những con đường lấp lánh mưa bay
  Chim sẻ sẻ và mùa xuân đến sớm…

  1. ts

   Cái chỗ bọ Lập ngồi khi xưa là phía Quang Trung- Nguyễn Du. Bây giờ, khi bóng tối trùm xuống hàng cây ven hồ chính là lúc dân đồng tính đến đó để giao lưu, hò hẹn…Xuân Diệu ơi, sao không sống đến bây giờ?

   1. Zhivago

    “Nhớ phố Quang Trung đường Nguyễn Du, những đêm hoa sữa thơm nồng…”

    Ua chầu chầu, bác ts sao biết rõ hè (cháu mà có đi qua cũng chả biết họ đồng tính, chịu không phân biệt nổi)????? hì hì cháu đùa thôi.

    Hồi xưa cháu cũng đi nhầm vào một nơi tương tự, nỏ biết chi mô chỉ thấy sao tuyền là đàn ông tối rồi không về nhà mà đứng chẳng làm gì cả. Mãi đến lúc có một anh rủ đi chơi mới hiểu.

   2. ts

    Có lần lâu rồi, đưa vợ con đi xem xiếc…không muốn xem, ts đi bộ lang thang qua chỗ đó, có mấy anh chàng đi ra gạ gẫm: “chơi em không anh giai”

   3. ts

    @ cogai:Luận án của ts là” Người đồng tính làm làm thế nào để đạt khoái cảm cao nhất”. Vì pháp luật VN chưa cho phép nên phải bảo vệ ở Hà lan…Khi nào cogai có dip sang Amsterdam sẽ mua được sách của ts…còn ở VN thì bị cấm nên ts chả có vẹo gì!!!

   4. van

    @ts: hihihi, ts da tham nhap thuc te pho den do o Amsterdamchua?

    Vietbao.com:

    Giới chức thành phố Amsterdam (Hà Lan) hôm 30/11 cho biết sẽ tắt hết đèn đỏ cũng như đóng cửa 1/3 các “tủ kính mại dâm” ở khu phố đèn đỏ lúc nào cũng tấp nập du khách này.

    Lý do được đưa ra là để khống chế tình trạng tội phạm đang xảy ra tràn lan ở phố đèn đỏ.Phát ngôn viên của tòa thị chính Amsterdam, M. Maten khẳng định mục đích của hành động kể trên không phải là để hạn chế các hoạt động mại dâm, vốn hợp pháp và diễn ra cực kỳ công khai ở Amsterdam.

    Maten cho hay thành phố sẽ triệt để áp dụng một đạo luật mới để rút giấy phép hoạt động bất kỳ nhà thổ nào có dấu hiệu sử dụng mại dâm hợp pháp để che dấu các hoạt động rửa tiền hay bất kỳ loại tội phạm tài chính nào khác.

    Được biết phố đèn đỏ ở Amsterdam là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở đất nước nổi tiếng là hoạt động mại dâm tự do này. Một số thống kê cho thấy có đến 1/3 du khách tới Amsterdam đã tới phố đèn đỏ.

    Tại đây, những cô gái trong các bộ trang phục thiếu vải đứng sau các tủ kính vặn vẹo đủ kiểu. Các cô không ngần ngại gõ tay vào tủ kính để mời khách!

    Phố đèn đỏ lúc nào cũng sầm uất với hàng loạt quán bar, nhà thổ, câu lạc bộ sex, các cửa hàng bán đủ loại “đồ chơi dành cho người lớn” hoạt động suốt ngày đêm.

    Và đây cũng chính là mảnh đất màu mỡ cho bọn buôn người, buôn ma túy cũng như những kẻ cướp giật hoạt động.

    Thông báo của chính quyền thành phố đã gặp sự phản ứng quyết liệt từ những người đang hái ra tiền ở phố đèn đỏ.
    ………..

 30. HongAnh-Czech

  doc bai cua Bo ma thay cu rung rung thuong nho Ha Noi,em cu luon cam giac rang Ha Noi nho be qua cu fai gong minh len chong lai su fa fach cua con nguoi,em buoc chan ra cong neu re trai di het pho la ho Thuyen Quang,re phai di ti den ho Guom cang ngay thay ho cang ban ko biet tai sao,cu lan than nghi rang neu o nuoc ngoai co cai ho nay thi chac chan la rat sach va dep lai thay thuong vi no fai o cai cho ma con nguoi chua y thuc duoc

 31. toptotoe

  Chà chà, đọc bài này không nhận ra Bọ nữa. Chưa xa Hà nội mà lòng đã hoài niệm về Hà nội nhiều thế hả Bọ? Phải chăng đó là nơi đó đã ghi nhận nhiều kỷ niệm đẹp : nơi Bọ đã sống thời sinh viên trai trẻ lãng mạn với mối tình đầu, nơi cả gia đình đoàn tụ, nơi tuổi thơ các con gắn bó, nơi Bọ thành danh trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh…

  Theo em, khí hậu, thời tiết phương nam là nơi thích hợp nhất cho sức khỏe của Bọ. Cũng như tính cách phóng khoáng, thẳng thắn của Bọ chắc chắn sẽ có đất dụng võ hơn là ở môi trường của các sĩ phu Bắc Hà.:). Bọ hãy can đảm bước chân lên !

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   nơi Bọ đã sống thời sinh viên trai trẻ lãng mạn với mối tình đầu, nơi cả gia đình đoàn tụ, nơi tuổi thơ các con gắn bó, nơi Bọ thành danh trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh- đúng rứa đó toptotoe

 32. leminhtung

  Mời các bác sang Blog boxitvn đọc bài Thật thà như Huệ Chi của bác PT. Đọc nghe sướng lắm!

 33. gpsvn

  Em có bạn ở Hà Nội lẫn Sài Gòn. Thằng bạn Sài Gòn cũng rất tự hào là người Sài Gòn gốc. Em hỏi gốc là bao nhiêu năm, hơn 300 năm mới được coi là gốc. Nó vênh mặt, dĩ nhiên là hơn 300 năm. Thôi đi tám, cách đây hơn 300 năm Sài Gòn chỉ có vài người Miên sống, vậy là gia đình mày là gốc Miên. Hé hé.

  Thằng bạn Hà Nội thì rất tự hào là người thủ đô, ngàn năm. Em mới hỏi thế mày gặp một thằng ăn xin từ Bắc kinh qua, nó cũng gốc thủ đô, lại hơn ngàn năm thì mày phải co vòi trước nó à.

 34. ts

  Cám ơn bác cá gỗ vì đã có cái nhìn khách quan!
  Lúc bác ở HN là thời bao cấp, đa số những người nông thôn ra Hà nội đều có học và có thể nói là tinh hoa của các vùng miền…chính vì thế, bác vẫn cảm nhận được một Hà nội sạch sẽ, yên bình…Giờ đây, khi kinh tế mở cửa người ở các nơi khác ùn ùn đổ về chốn kinh kỳ…ts điểm mặt cho các bác xem: Ăn xin, bán báo, đánh giày, ăn cắp, đĩ điếm, cửu van, thợ hồ, xe thồ, bán hàng rong, ô sin, rửa bát, tiếp viên nhà hàng, đồng nát, lái xe taxi….là người ở đâu các bác? vậy thì tệ nạn từ đâu ra???
  Người Hà nội vốn dĩ nhẹ nhàng, thâm trầm. Họ không ưa bon chen, không tham lam bất nghĩa. Không giàu nhưng cũng đủ độ hào hoa…Các bác thử tìm trên báo chí(rất nhiều) những vụ trộm cắp, giết người, tham ô, lừa đảo…có bao nhiêu vụ là người HN gây ra??? Người Hà nội có một điểm yếu là thiếu sự quyết liệt…Trong các cơ quan họ thường ôn hòa đứng ngoài những chuyện tranh giành, đấu đá…Có những gia đình Hà nội sống cả trăm năm trong những ngôi nhà nhỏ bên những cái hồ-gần gũi, thân thiết và là niềm tự hào của họ…Giờ đây, ai là kẻ lấp hồ chiếm đất? ai mang cuộc sống xô bồ vào đất Tràng an? Ai xả rác, chất thải ra đường xá, ao hồ?…Bằng mọi giá các bác ạ!
  Vậy thì người bức xúc là người Hà nội chứ đâu phải là các bác???
  Người Hà nội nhu nhược quá mất rồi!!!

  1. Cá gỗ

   Có người nói, Hà Nội là cái trường đua, là cái sân khấu Chính trị. Ở đó, người các nơi đổ về để thi và để diễn. Còn dân Hà Nội vốn nhẹ nhàng, thâm trầm, không ưa bon chen, không tham lam, thiếu quyết liệt…nên chỉ làm khán giả. Chính vì thế mà ngàn năm Thăng Long, bấm đốt ngón tay xem có mấy người Hà Nội làm vua đất này đâu!

   1. ts

    Vâng! Cám ơn bác! Để làm vua, họ phải mưu toan, phải tàn bạo…người Hà nội đâu có cái tố chất ấy…nên là khán giả thôi! ts có những người bạn là hậu duệ của những vị vua qua năm tháng lại trở thành người Hà nội … trở nên thâm trầm,yếu đuối nhưng với ts đó là những người ts yêu!!!

   2. vanthanhnhan

    Cá Gỗ @
    Chẳng có ai là người Hà nội cũ làm Vua cả.
    Nhưng các đời vua của Việt nam đều chọn Hà nội làm đất ở. Trừ 143 năm triều Nguyễn lấy Huế làm Kinh đô. Chính các vị Vua, Chúa và con cháu của họ [ không phải ai khác] đã tạo nên những nét Văn hóa riêng của Hà nội đấy bạn ạ.
    Và cũng chính các vị Vua triều Nguyễn cùng gia tộc đã tạo nên phong cách mềm mại, nhẹ nhàng của Huế.
    Phong cách sống của những người Hà nội cũ và Huế cũ có rất nhiều nét tương đồng.
    Huế cũng vậy thôi, người Huế gốc chẳng có ai làm Vua cả. Các vị Chúa Nguyễn và Vua triều đại này có gốc Thanh hóa đó.
    Điều này chắc bạn cũng rõ.

  2. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Người Hà nội vốn dĩ nhẹ nhàng, thâm trầm. Họ không ưa bon chen, không tham lam bất nghĩa. Không giàu nhưng cũng đủ độ hào hoa…-ts nói rất có lý

 35. Trảo Nha

  Với cái thế của Thủ đô: Lưng dựa vào núi Ba vì, mặt nhìn ra Biển Đông thì Hà lội sắp tới phải mở tân ra Đồ sơn, lúc đấy hồ thì ít, nhưng ao thì vô đối

 36. Gulliver

  Đâu chỉ có hồ mât đi, Hà Nội hàng ngày hàng giờ đang bị người ta triết phá nhiều thứ lắm, Đào Nhật Tân, Cốm Vòng và bao thứ nưa mất rồi, không biết còn gì sẽ mất nữa đây. Thôi tốt nhất là cứ mất cả Hà Nội đi cho đỡ phải thương phải nhớ phải đau đớn khi thấy hồn Hà Nội chết dần.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Thôi tốt nhất là cứ mất cả Hà Nội đi cho đỡ phải thương phải nhớ phải đau đớn khi thấy hồn Hà Nội chết dần- nói chi cay đắng rứa hè

 37. tata

  Các bác đã nghe chuyện sau khi mở rộng thủ đô, ta đã có nhạc hiệu cho HTV1 mà chưa có nhạc hiệu cho HTV2 thế nên UBNN TP.HN gọi hồn cụ Nguyễn Đình Thi để nhờ cụ sáng tác cho cái “Người Hà nội II” chưa? (Vì cụ là tác giả của ca khúc “Người Hà nội” nhạc hiệu của HTV1 mà), gọi mãi cụ mới về và cụ đồng ý mần cái “Người Hà nội II” như sau:

  Đây hồ Gươm, chùa Thầy, chùa Hương.
  Đây núi Nùng, núi Đôi, cầu Giẽ
  Đây Mê Linh, đây Sơn Tây, đây Bình Đà,
  Hà Nội mến yêu

  Nào Thường Tín, Sóc Sơn, Ứng Hoà
  Nào người Mường, nào người Tày, người Kinh
  Hà Nội giờ quá to, Hà Nội giờ quá to
  Sông Nhuệ reo Hà Nội vùng đứng lên…

  Viết đến đây cụ NĐT thăng nhưng không quên nhờ các bác bên UBND TPHN thông báo và nhờ bà con chiếu rượu QC sáng tác nốt dùm cụ cho hoàn thiện cái “Người Hà nội II” . Nào, bà con QC tiếp tục nhé, he he

 38. hơ tơ hơ

  Ngày xưa, HÀ nội – Thăng long- thủ đo ngàn năm văn vật. Ngày nay, HN mở rộng nhiều Nhưng văn vật phai nhạt nhiều. HN ngày nay mang chất ôn vật nhiều hơn.

  1. Mèo Hen

   Có buồn, có hờn giận, có bức xúc đến mấy thì cũng đừng nên nói như vậy, HTH à! MH khuyên chân thành đấy!

   1. hơ tơ hơ

    Nhất trí cái cụp. Nhưng phải là mào mái nói mới nghe, hen cũng được, hihihiihi

   2. Mèo Hen

    “Mèo cái” chứ không phải “Mào mái” nhá nhá!
    Thiến rùi, đực cũng như cái thui, hehe!

 39. Mèo Hen

  Sau mười năm miệt mài vì Thủ đô thân yêu, Viện Quy Hoạch trình Thành phố 2 phương án về hồ Hà nội:

  1- Giữ 100 hồ lớn bé (theo thống kê của Bọ Lập), thời gian sử dụng 365 ngày/1 năm.
  2- Chỉ cần 1 hồ với diện tích bằng diện tích của cả thành phố, thời gian sử dụng 15-20 ngày/1 năm.

  Theo lời khuyên và tư vấn của các nhà kinh tế, các tập đoàn bất động sản và các “nhóm lợi ích”, cuối cùng Thành phố chọn phương án 2 !
  Phương án này không tốn một xu nào để cải tạo các hồ như các nhà môi trường kêu gọi!

 40. Văn Hóa Ếch

  Bọ ơi! Cho em hỏi Bọ cái? Bọ ra đi có phải vì chán cái ông Tổ trưởng nơi bọ sống mà đợt vừa rồi Chị Thành Chung về có nhắc tới hay ko?

 41. em xinh

  Cac bac oi! The nao thi duoc coi la nguoi HN goc vay? Ong ba em len HN lap nghiep tu 1925 thi gia dinh em co duoc goi la goc HN khong vay? Kinh mong cac bac li giai, cam on cac bac

  1. Cú đỉn

   người hà lộ gốc , phải biết lói ngọng, ăn quà vặt phải nuôn nuôn xe xé trong các cuộc nói chuyện và lếu là phụ lữ thì phải đạt được tiêu chí sau : Mặt mẹt, bề hê to, cho không đắt

  2. Cá gỗ

   em xinh ơi? Cứ thanh lịch, tinh tế đi là Hà Nội rước ngay em xinh vào hàng “gốc”. Gốc đâu cứ phải là sống lâu. Khối đứa sống lâu ở xứ Hà thành này mà cư xử với nhau như mọi! Bọn đó thường được gọi là đám Thủ đô.
   Nghìn năm Thăng Long này, người để Hà Nội ghi danh như những công dân gốc có khi lại là dân tứ phương trời khác đó.

   1. Trảo Nha

    Gốc là đây:
    -Đường vô Xứ Nghệ loanh quanh
    Non xanh nước biếc như tranh họa đồ
    Ai vô xứ Nghệ thì vô
    Còn choa choa ở Thủ đô với Bác Hồ của choa

  3. gpsvn

   Quan trọng là em xinh có tự thấy mình xinh, thanh lịch, tinh tế vv và vv hay không, việc gì phải lăn tăn cái vụ gốc với không gốc.

   Em thấy Hà Nội có cái lạ là bất cứ cái gì hay thì vơ vào, cái gì không hay lại đổ cho dân nhập cư. Đơn cử một chuyện như sau: Sài Gòn và Đà Lạt toàn là dân nhập cư, nhưng cái chuyện cướp hoa chỉ xảy ra ở Hà Nội.

   Phải thấy rằng ở thành phố lớn, bao giờ cũng có hai mặt đối lập, New York hào nhoáng thì phải có Harlem. Sao lại có thể cho rằng Hà Nội chỉ có toàn anh hùng mà không có thằng khùng thằng điên ? Sao lại có thể kết luận trong số người cướp hoa không có hậu duệ của dân Hà Nội gốc.

   Cuối cùng, người Hà Nội có gì đáng tự hào, nếu bản thân người đó chẳng có ích gì cho xã hội, chỉ biết dùng phép thắng lợi tinh thần rằng mình là người Hà Nội gốc. Giá trị con người không phải là nơi họ sinh ra, lớn lên, mà ở chỗ họ làm được cái gì cho bản thân, gia đình, xã hội. Ví dụ ông Obama sinh ra một nơi xa xôi, lớn lên ở một nước lạc hậu, nhưng ổng có quyền tự hào là tổng thống Mỹ. Em nghĩ, niềm tự hào đó mới thật chính đáng.

 42. Lạc Dân

  Đọc mấy trăm cái còm, danh lam thắng tích, yêu thương hờn giận, bánh kẹo lu bù, người tại vị, khách thập phương đầy đủ mà không thấy ai nhắc đến món nhậu Hà Nội rất bắt mồi. Đó là chả cá Lã Vọng chính gốc.
  Sài gòn giờ cũng có. Nhưng phải ngồi lai rai ở bờ hồ, nghe trong gió cái lạnh se se Hà nội, nghe tiếng xèo xèo bốc mùi thơm lựng, nhìn khuôn mặt đỏ hồng của cô gái Bắc kì nho nhỏ đang thoăn thắt đôi tay rán cá, quất cái trót ly rượu gạo, nhai nhấp nháp miếng cá Lăng kèm rau thơm chắm mắm tôm pha ớt, he he, nghe nó đậm mùi Hà nội làm sao…
  Nghe bạn bè nói giờ cũng bớt ngon vì cá Lăng khan hiếm, người ta thế bằng cá Nheo, không thơm ngọt bằng.
  Không riêng gì người VN, Tây khen mà Mỹ cũng khen món đặc sản này. Riêng Mỹ nó còn tâng bốc chả cá Lã Vọng đứng hàng thứ năm trong mười nơi phải đến ăn trước khi về với Chúa.
  Hà Nội, chả cá Hồ Gươm và còn gì nữa nhỉ…

  1. em xinh

   Lacdan@,
   120.000vnd/suat, ex phai 2 suat moi du no
   40.000vnd/1 giot dau ca cuong
   Khong phai ca Lang
   Cung khong phai ca Nheo
   Ma bang ca qua
   Cai thoi Nguyen Tuan (1957) khen ngon thi da vao di vang, gio bac dung tin bon Tay khen deu nua, ma noi chung Tay no den VN it khi chung no dam che lam

   1. tata

    Hi hi, chả cá Lã Vọng là món ăn sang của nguời HN, ngày xưa vua Bảo Đại chỉ vì món chả cá ni mà siêng đi kinh lý HN lắm. Ngoài ra HN còn có nhiều món ăn ngon lắm này nhé: nói về bún thì có bún thang, bún ốc, bún riêu cua, bún cá, bún mọc, bún bung, bún đậu mắm tôm, bún cuốn tôm hành trứng, bún giả cầy. Nói về phở thì có phở Chí, phở Sướng, phở Chiêu, phở Tuấn…, trước nữa thì có phở gánh bán đêm ( mà cũng lạ tại sao các hàng phở nổi tiếng HN thường chỉ có một tên thôi- như mấy hàng phở kể trên- bói cả ngày cũng không ra hàng phở nào có những tên mỹ miều như phở Thiên Hương, Lan Anh, Kiều Trinh… mà ngon đấy) nói đến chè thì có: chè cốm, cốm xào, chè sen, chè long nhãn bọc sen trần, chè kho, chè bà côt…nói đến các món tần thì có: Bồ câu tần, vịt tần, mùa chim ngói thì có chim ngói tần, ba ba tần hồng xíu… kể ra thì nhiều món ăn ngon không thể kể hết ra được. Nếu có thể bác Lạc dân làm cái tản văn về các món quà HN kiểu như “Thương nhớ mười hai” của Vũ Bằng chắc là hay vô cùng bác nhẻ.

   2. Zhivago

    Ua chầu chầu, em xinh nói đúng nắm. Đối với bọn Tây khen là một phần của xã giao, không nên xem lời khen có ý nghĩa lớn quá, các bác nhà mình thấy được khen thì mắt sáng rơn, hí hí hí rõ khổ

 43. cafe

  mạng người còn rẻ hơn bèo ấy, huống gì vài cái hồ là cái đinh gì – Mà giờ bèo cũng khó sống trên mặt hồ ấy chứ

 44. thanh van

  “…rưng rưng muốn khóc, lẳng lặng ngồi vào bàn viết….”

  Không phải buồn và lo thế đâu bọ ạ. Hà nội- nơi “lắng hồn núi sông” này linh thiêng lắm! Cái gì không phải “Hà nội” rồi sẽ ra đi theo năm tháng. Ai không trân trọng cái mảnh đất này thì dẫu tài cao, tiền tấn cũng sẽ có ngày tàn lụi rồi biến đi thôi.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Cái gì không phải “Hà nội” rồi sẽ ra đi theo năm tháng. Ai không trân trọng cái mảnh đất này thì dẫu tài cao, tiền tấn cũng sẽ có ngày tàn lụi rồi biến đi thôi.- TV nói phải lắm

 45. thanh van

  BL à. Cái chất Hà nội trong Bọ chưa đủ đậm đà để viết cái topic này đâu. Mờ mờ. Nhạt nhạt. (Nhưng thôi, đấy là Hà nội trong bọ mà.) Sao không bảo P.N. Tiến nó viết ?

  1. CC

   “Sao không bảo P.N. Tiến nó viết ?”
   Chắc hôm nay rằm nên cái bác Mây Xanh này nói toàn chuyện trên trời: Cảm xúc trong lòng mình sao lại bảo thằng khác viết? Vợ của bác chẳng lẽ bảo thằng hàng xóm nó bụp?
   Lọa!

  2. Mèo Hen

   Một Hà Nội như thế mà không thấy một người “HN gộc” nào viết cả. Trong khi một nhà văn quê Bọ viết về HN với một tình cảm như thế, cảm tình như thế, trách nhiệm như thế, tâm huyết như thế, thì không biết Thanh Vân sống ở đâu, tư duy theo kiểu gì mà lại phát biểu như thế!
   Buồn cho TV quá!

   1. thanh van

    TV hơi quá lời một chút. TV xin lỗi MH và bà connhé.

    Chuyện “Một Hà Nội như thế mà không thấy một người “HN gộc” nào viết cả.” như là một nghịch lý quá khó để hiểu. Cụ B.X. Phái, cụ Văn Cao cũng chỉ dám vẽ dám hát về Hà nội thôi. Ông Tô Hoài cũng chỉ giông dài thủ thỉ về cái xứ Hà nội có lau có lách của ông ấy thôi. Vũ Bằng, Nguyễn Tuân cũng vậy, viết chơi chơi về phố về bánh tôm hồ Tây… Vì sao nhỉ?

    Nhớ có lần tôi mua bản in bức “Thiếu nữ bên hoa sen” của Tô Ngọc Vân. Hí hửng treo trong phòng làm việc. Mấy cô văn phòng môi son mắt kẻ ra vào, ngắm, rồi lườm, rồi nguýt. Được có hơn một tuần thì tranh bị tháo dấu đi đâu mất tiêu, rồi thay bằng quyển lịch hoa hậu thời trang to đến bức mắt. Lại phải gỡ đi rồi để trống. Nghĩ bụng- biết thế thì đem về nhà treo. Nhưng mà như vậy khéo lại sợ bà xã …

  3. Zhivago

   Hì hì, chào bác TV:

   Bác có thấy là một số lượng lớn các bài hát hay về HN lại không phải do người HN viết không? Thậm chí có cả những người chưa từng đến HN lúc viết bài hát ấy (HN mùa vắng những cơn mưa, Có phải em mùa thu HN).

   Mỗi người đều có cái nhìn của riêng mình và đều có quyền có một HN của riêng mình.

   Văn phong của bác nghe không… HN chút nào (nếu định nghĩa HN là thanh lịch), nếu bác đúng là người HN gốc thì chắc thuộc “đám thủ đô” (mượn lời Cá gỗ).

   Yêu HN, ai mà không đau xót khi thấy những cái đặc trưng của HN mai một dần. Cũng hy vọng là “hồn núi sông” sẽ bảo vệ HN, nhưng con người có hành động thì trời mới giúp được.

 46. CỐT THÉP

  Có rất nhiều bài hát hay về Hà Nội, Hà Nội có nhiều phong cảnh đẹp, và rất nhiều câu chuyện tình đẹp. Chúng ta ai cũng quá yêu Hà Nội, kỳ vọng quá nhiều vào Hà Nội. Để rồi sẽ thất vọng tràn trề khi chứng kiến Hà Nội ngày nay. Nhưng mà giận thì giận mà thương thì vẫn thương. Hà Nội ơi cố lên. Chúng tôi luôn ở bên Hà nội.

  1. em xinh

   ”Hà Nội ơi cố lên”. Nhung co nhu the nao ho ban CT
   ”Chúng tôi luôn ở bên Hà nội”. The cho nen HN moi dat chat nguoi dong, phai khong ban CT

   1. CÔT THÉP

    EX à, CỐT THÉP tôi ở bên thôi chứ có ở trong Hà nội đâu mà sợ đông thêm. Còn cố như thế nào? thì CỐT THÉP tôi nhờ bạn nào gốc Hà nội trả lời EX giùm!

 47. bachduongqt3065

  Hà Nội đang lớn mạnh không ngừng nhưng Hà Nội đang mất dần đi trong niềm yêu thương của người Hà Nội, đơn giản vì Hà Nội đang mất dần đi cây xanh, vỉa hè và sông hồ. Cả ba thứ đó ngàn năm vẫn sống yên bình trong lòng người Hà Nội, bỗng một ngày tủi hổ ra đi, lẳng lẳng biến mất trước bao nhiêu ngơ ngác.

  *****************************

  Chào anh QL ! Ui chầu chầu chưa đến mùa xuân mà anh đã viết tuỳ bút rồi chắc đây là tuỳ bút tiễn đưa Bác Trâu đón Bác Cọp vằn vô nhà đấy mà, nghe giọng văn của anh buồn buồn lại viết về Hà Nội có anh chàng cầm ghi ta nghêu ngao hát “ Hà Nội ơiiiiiiiiiii ngày ấy tôi ôm cây đàn …” nghe buồn dữ dội

  BD được tham quan 1 lần năm 2004 ở HN cùng cơ quan, cảm nhận đầu tiên là HN ồn ào náo nhiệt quá, xe cộ đi lại như mắc cửi, lao như tên bắn, người HN khi nào cũng vội vã, tất bật như thời gian luôn không đủ đối với họ . Bia hơi HN uống 1 lần thôi nhưng BD vẫn nhớ mãi vì hình như nó có vị ngon riêng nên làm cho BD không thể quên được dù BD không phải típ người thích bia rượu ( rất ghét là đằng khác) Người HN hát Karaokê hay và có vẻ sành điệu vì tiếp đón đoàn khách của cơ quan BD sau tiệc ăn uống xong thì HN mời đi hát Karaokê (hát nghiêm túc nhé), BD chỉ ngồi nghe mọi người hát, người HN dẫn đoàn của cơ quan BD đi chọn bài và hình như cả cuốn từ điển về bài hát anh dẫn đoàn BD đi đều nhớ hết chứng tỏ là anh ấy rất sành điệu về món nhậu khoái khẩu này chưa đến công đoạn Z này… (~_~)

  Cũng đã lâu chưa được trở lại HN nhưng hàng ngày trên ti vi vẫn nói, nào là HN đã được mở rộng ra rất nhiều, có những di tích chuẩn bị được trở về dĩ vãng để nhường chỗ cho những chung cư cao tầng , sân gôn…..để thu được nhiều lợi nhuận hơn , để HN giàu có, Tây hoá hơn là những di tích lịch sử đã rêu phong phủ kín …. Lại thèm nghe bài hát ” Hà Nội đêm trở gió” đến nao lòng . mời anh và Bà con cùng nghe nhé !

 48. van

  Như đã thổ lộ, số phận van không gắn với Hà nội. Hà nội trong van là những ký ức tuổi thơ, nơi có gia đình ông cậu (anh của mẹ cũng gọi là cậu), làm tận ở Đài tiếng nói VN, sau này qua Đài Truyền Hình TW, đối với van lúc đó nghe thật cao sang. Hà Nội có lẽ sang trọng, giàu có chứ không phải là những bữa cơm đạm bạc của gia đình van. Rồi có lần, chị em van được lên HN, đi bộ tung tăng trong vườn Bách Thảo, rồi khóc mếu vì … đau bụng quá mà không có nhà vệ sinh, hehe. Lần đầu được ăn kem cốm, kem dừa Tràng Tiền, ôi sao mà nó ngon!

  Rồi hôm về nhà ông cậu, do không “xi nhan” trước nên ông cậu và bà mợ lại đưa nhau về quê ngoại, chỉ còn 2 người con, là anh và chị họ của van. Chị lúc ấy tuy lớn hơn van nhưng cũng là trẻ con, hết sức lo lắng vì gạo ở nhà chỉ đủ nấu 2 bữa com cho anh và chị, ăn với một đĩa tép kho… Nay có khách đến thì làm sao…Trong khi đó chị em van thì đi mệt, chỉ hau háu chờ được chén một bữa no.

  Lúc đó van mới nhận ra một sự thật là người Hà Nội hóa ra cũng không phải là quá sướng như trước đó van tưởng.

  Hai mươi năm sau van trở lại HN, van thấy HN đã khác quá rồi. Đâu rồi những hàng cây rợp bóng, Hồ Tây mênh mông mờ ảo bờ xa tít tắp, đâu rồi những phố yên ả, người đi bộ có thể tung tăng trên vỉa hè… Nhưng van mua được bó hoa hồng mà bông bé tý, lá rậm rạp chưa qua công nghệ tỉa sửa của một bà lão gánh qua đường, mua những gói cốm xanh biếc, thơm mùi lá sen… Rồi van háo hức mua về làm quà những quà HN. Kỷ niệm nhất là đi chợ Hàng Da. 2 cô gái bán hàng ngồi chễm chệ trên đống vải cao, nói chuyện với nhau không cần tăng âm, ngọng líu lưỡi mà lại nói nhiều, nói tục, toàn văng đặc sản, mặc dù chuyện trò chứ không phải là chửi nhau. Ôi chao là kinh!

  Mười năm sau nữa van lại ra HN, bạn bè dẫn đi ăn, dẫn đi chợ, nhưng van không còn mua quà nữa, bởi những thứ ấy ở chỗ van có những cửa hàng chuyên kinh doanh đặc sản, thực phẩm Hà Nội, đắt một tý mà không phải mặc cả, lại khỏi phải xách, được chào mời và phục vụ tươm tất.

  Bác ts, vanthanhnhan và các bác HN gốc vẫn giữ được hương hoa nhài Tràng An nghe mọi người chỉ trích cái xấu của HN có thể buồn và tự ái. Nhưng đó là sự thật, cái sự đô thị hóa lôm côm không phải chỉ có lãnh đạo có lỗi, mà cả người dân. Nhưng đáng tiếc nhất là văn hóa, là cái tình người và những phong tục tập quán tốt đẹp lại mất dần đi.

  Van vẫn nhớ lắm ngày 1 Tết, mọi người sang nhà nhau chúc Tết, đoàn người cứ nối dài ra, sau khi chúc xong một nhà lại sang nhà khác… Cái không khí se lạnh, nụ hoa đào, làn khói lam chiều, những kỷ niệm thời thơ ấu mò cua bắt ốc. Sao không nhớ, không thương được…

  “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
  Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn”

  Chúc Bọ Lập chân cứng đá mềm trong cuộc hành phương Nam sắp tới. Miền Nam nắng ấm, là nơi đất lành chim đậu, chắc chắn sau này các con Bọ sẽ cám ơn Bọ đã có một quyết định đúng đắn, đúng lúc. Mong rằng đối với chúng ta, dù chỗ nào cũng là quê hương, được mảnh đất ấy giang tay ấp ủ.

  Chúc các Bọ cuối tuần vui, chuẩn bị Tết rộn ràng!

  1. Hà Linh

   Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
   Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn”

   Chúc Bọ Lập chân cứng đá mềm trong cuộc hành phương Nam sắp tới. Miền Nam nắng ấm, là nơi đất lành chim đậu, chắc chắn sau này các con Bọ sẽ cám ơn Bọ đã có một quyết định đúng đắn, đúng lúc. Mong rằng đối với chúng ta, dù chỗ nào cũng là quê hương, được mảnh đất ấy giang tay ấp ủ.

   —————

   Ui chi Van viết còm này chắc là trong tâm trạng cực kỳ xúc cảm đây, ít khi chị viết dài, trải nỗi lòng thế này..

   E cũng kính chúc Bọ chân cứng đá mềm trong một lần di chuyển mới, phương Nam ấm áp sẽ giúp cho Bọ khỏe mạnh, ít đau ốm hơn!

  2. master

   “Nhưng đáng tiếc nhất là văn hóa, là cái tình người và những phong tục tập quán tốt đẹp lại mất dần đi”.
   Nó không mất đi đâu Van ạ. Chỉ có điều HN giờ đây 3/4 là dân nhập cư ( 80% số nhập cư đó là trong khoảng 20 năm trở lại đây) Rồi đến cả các vị Lãnh đạo HN nữa, nhiều nhiệm kỳ qua có ai là người HN gốc đâu…!?
   Nghĩ cũng buồn.
   Bọ Lập chuyển vào Nam là rất tốt cho sức khoẻ và phù hợp với công việc hiện tại của Bọ hơn. Chúc Bọ mã đáo thành công và nói gì thì nói, vẫn mong Bọ coi HN như quê hương thứ 2 sau Quê Choa của Bọ

 49. KênhKia

  Đọc xong thấy tuổi thơ mình cũng có đôi chút giống bọ Lập hi hi (Bọ cho bắt quàng làm họ tí): cũng là cậu bé lớn lên bên bờ sông Gianh; cũng nghêu ngao thơ TDK từ bé; cũng mơ tưởng về Thủ đô qua những câu chuyện mà bà chị ruột (công tác ở HN) thỉnh thoảng về kể.

  Có điều chắc là KK hiện diện ở HN sớm hơn bọ Lập: chưa tròn 10 tuổi. Dạo ấy khoảng năm 72-73 gì đó được đi cùng mạ (và cậu ruột) ra HN thăm chị, sướng như mơ. Thời đó chiến tranh ác liệt, mất gần một tuần đi trong bom đạn mới tới Thủ đô (từ ga Đồng Hới). Đi tàu hỏa KK còn đọc “Đi tàu hỏa” cho mạ và cậu nghe: “Con tàu hỏa rất dài/ Bánh không săm không lốp/…Em đi trên giông bão/ Đang chuyển dưới gầm tàu/…”

  Mê nhất HN lúc đó là ôtô. Ở quê thi thoảng mới thấy chiếc xe zil hay xe tải cắm lá ngụy trang chở các chú bộ đội, trong khi ở HN có nhiều xe hơi đủ màu sắc bóng lộn như trong phim. Cứ buổi trưa khi mọi người yên giấc là KK lẻn ra ngồi gốc sấu đường Trần Hưng Đạo xem xe hơi không biết chán.

  Thất vọng nhất là Hồ Gươm. Với hình dung của một đứa trẻ con qua văn thơ, qua chuyện kể, KK cứ nghĩ Hồ Gươm phải tuyệt vời lắm. Lớn lên bên một dòng sông trong mát mênh mông nên lúc đó KK thấy HG sao mà bé tí như cái ao làng, đã thế nước cứ xanh xanh bẩn bẩn thế nào ấy. Đi dạo cùng bà chị ở HG, KK mới cao hứng cải biên thơ TDK mà rằng: Hà Nội có Hồ Gươm/ Nước hôi như cứt lợn. Vừa dứt hai câu thì lập tức KK bị một tiếng quát như sấm của một bác già đang dạo HG, khổ bà chị phải xin lỗi rối rít, còn KK tui thì sợ…té đái. Hi hi hi
  Đến giờ vẫn còn nhớ như in gương mặt giận dữ của bác già gần ba mươi năm trước.
  Xin lỗi bác, xin lỗi HG và Người Hà Nội.

 50. Truong Quan

  Cảnh nhìn từ cửa sổ nhà Bọ sang bên kia rất đẹp. Vì thế Bọ cứ di cư đi đâu thì đi, nhưng em nghĩ cứ nên giữ lại ngôi nhà ấy, lâu lâu lại về … chơi.
  Đọc bài viết lòng cứ nặng trĩu.
  Chúc Bọ cuối tuần vui vẻ, mạnh khoẻ.

 51. ngoc bich

  Các bác yêu HN ghê nhỉ
  Nhưng HN là cái sân sau, là cái vườn nhà của các đại quan, đại gia chứ của chi các bác mà các bác yêu.
  Em là dân đen, em chỉ yêu cái vườn nhà của mình, nơi có “cỏ gà lún phún leo quanh mép, cá giếc le te lách giữa dòng”.
  Khi nào cái vườn đó của em bị thu hồi, giải phóng mặt bằng để làm rì-xọt thì em hết yêu

 52. tata

  Mình sinh ra ở HN, lớn lên ở Hn, rồi 1972 cũng tam rời xa HN đi bộ đội ở chiến trương MN. Từ lúc nhỏ những trò chơi của trẻ con HN mình cũng đã từng chơi như trèo sấu, hái me, chơi sôvê, chơi xèng, chơi bi, nhảy tàu điện…, khi lớn lên bắt đầu biết yêu thì đi xem phim, nhất là bơi thuyền Phơritxoa ở hồ bảy mẫu, hồ Tây thì lãng mạn và thích cách gì đâu, cảm thấy tình yêu nó thăng hoa vô cùng, HN ngày xưa thanh bình lắm, vắng vẻ lắm đi tàu điện từ Yên Phụ vào Hà Đông phải đi qua cả một cánh đồng tít tắp bắt đầu từ khu cơ khí chung quy mô vào đến tận Hà Đông, quanh quanh khu Ô chợ Dừa toàn ruông rau muống, ngưòi thì vắng vẻ, ra đường đi không bao giờ đông đúc như bây giờ, các hồ của HN hồi ấy cũng trong xanh mà sạch lắm đúng nghĩa là hồ, thỉnh thoảng có mấy anh câu cá trộm quăng ba tiêu nhiều khi đóng trúng cá to dòng cả mấy tiéng mới đưa được cá lên bờ… thích nhất là đêm 30 tết mọi người đổ ra đường mà chỉ đi bộ thôi từ các ngả kéo về hồ Gươm, chỉ có đi vòng quanh hồ chờ giao thừa pháo nổ rồi chúc tụng nhau một năm mới cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc sức khoẻ ven toàn, nhớ lại cái ngày ấy sao mà xa vời quá, giờ nếu muốn thấy HN xưa chỉ còn cách sáng mùng 1 (hoặc mùng 2) Tết bạn ra đường thì thấy HN nó thanh bình thế nào, cả năm chỉ thấy HN cho nó ra HN có 2 ngày thôi. hu hu bao giờ cho đến ngày xưa ( cho HN bé lại chứ đừng to nhất nhì thế giới như bây giờ)

  1. Cá gỗ

   @ tata chỉ được cái nhớ dai là giỏi! Nghe tata nói về tàu điện, cá gỗ tui cũng hồi tâm nhớ lại.
   Ngày xưa, tàu điện ở Hà Nội lấy Bờ Hồ, nơi làm nhà cá mập bây giờ làm ga gốc. Từ đó, tàu điện bắt đầu leng keng để đi Mơ, Bưởi, Cầu Giấy, Hà Đông, Yên Phụ từ sáng đến tận 9, 10 giờ tối. Tàu thường có ba toa, toa đầu kéo thường sạch nhất vì không bao giờ cho người mang đồ cồng kềnh, thúng mủng, hàng hóa lên đây. Lúc nhỏ, cá gỗ thích đi toa đầu và đứng cạnh người lái để xem họ dẫm chân lên chuông, vào côn, số. Trước khi xuống tàu, bao giờ cũng lẻn về cuối toa đầu, thò chân đạp chuông một cái rồi biến. Lớn lên hay đi toa hai, toa ba để tập nhảy tàu. Hồi đó, xem mấy anh bán vé nhảy tàu mà mê mẩn. Họ nghiêng người thả mình xuống đường hoặc lên tàu khi tàu đang chạy trông rất điệu. Nhìn và bắt chước theo vài bữa, cả bọn cũng nhảy lên xuống trông rất nghệ. Có khi nhảy lên toa đầu cốt để nhảy xuống rồi lại nhảy lên toa hai, lách sang cửa bên kia lại nhảy xuống để lên toa ba. Vừa trốn mua vé, vừa được thể hiện thú nhảy tàu. Vé tàu hồi đó bỏ trong cái kẹp làm bằng da bò, vé có kích thước khoảng 6 x 3 cm, bao gồm mấy loại giá và màu để đi mấy tuyến. Vé chỉ có mấy xu, mua xong ngậm trên môi để giữ. Người sóat vé cứ đi qua, ai có vé chỉ cần giơ mồm lên là biết. Có đứa nhặt vé dùng rồi vứt ở sàn tàu, lật sấp lại để ngậm. Thế mà cũng xong…Đêm về, những con tàu vắng khách cứ lao ào ào trên phố để kịp về ga, tiếng leng keng hôí hả gấp gáp cứ xa dần trong cái bóng chòng chành đang chìm vào xa xa thanh vắng…

   1. Cá gỗ

    Ấy chết! @vananh ơi, cá gỗ chỉ trưởng thành thôi chứ chưa trưởng lão đâu. Xem ảnh Tăng Thanh Hà, Minh Hằng, Maya, Hồ Ngọc Hà vẫn còn thấy xúc động lắm đó. Khi nào vananh rảnh rảnh, buồn buồn, gọi cá gỗ ra xem thử là trưởng thành hay trưởng lão nhé! Tuổi có thể hơi nhiều nhưng tính cực choai choai đó.

   2. Thuan Bai

    Đó là bác Cá gỗ xem ảnh thôi. Bác mà thấy bằng da bằng thịt có khi bác tăng huuyết áp luôn . hi hi

   3. ts

    Học sinh bọn em lúc đó gọi là bổ tàu, bổ xuôi thì dễ nhưng bổ ngược khó hơn nhiều. Có bạn gái không đủ trình nhưng cũng thể hiện cho bằng bạn, bằng bè ngã trẹo cả chân mà vẫn chịu đau… lê bằng được đến trường.

   4. Cú đỉn

    Còn chi tiết ni nữa : nhặt nút bia rồi để xuống đường tàu cho tầu chẹt lên thành đồng xèng, Từ đồng xèng ni..có thêm nhiều trò chơi khác…rồi nại bỏ những chiếc đinh to cho tầu chẹt làm thành đao Quan công bé ti tí..
    Thêm tí : Cá cỗ đừng “lăn tăn” bọn chân dài mần chi, em khuyên thực nòng đó. trong cuộc thi hh, phần ứng xử 9/10 bọn ló trả nời thế ni : Em yêu hòa bình, em ghét chiến tranh .Phần sở thích thì điện ảnh ,thời trang, nhạc Trịnh. Tương nai thi Em muốn nàm doanh nhân để mang nại nợi ích cho nhiều người. Sức khỏe thì sáng em ăn 1 qua cam, trưa 1 quả, tối 1 quả rồi đi ngủ. Mỗi ngày em nàm việc 10 tiếng, tập thể hình 3 tiếng…đi shoping ….25 tiếng.

   5. Cá gỗ

    Đỉn ơi! Cảm ơn Đỉn nhắc về bọn chân dài nhưng nỏ biết Đỉn thì răng chớ Cá Gỗ thấy yêu mấy em thông minh nhọc lắm.
    Mình chưa nói thì hắn đã biết điều mình sắp nói!
    Mình nói 1 câu thì hắn cãi đến 13 lời… Đó là chưa kể trong khi cãi mình, hắn còn trích dẫn cả Đông, Tây kim cổ chi chi đó nữa. Nói như Trần Đăng Khoa, có con bồ chỉ cần biết rút quần áo mỗi khi trời mưa là quý lắm rồi.

   6. Cá gỗ

    Nhắc đến chuyện đồng xèng mà lại quên con cái để chọi đồng xèng hả Đỉn!
    Lấy cái vỏ thuốc đánh răng Ngọc Lan bằng chì, xé nhỏ bỏ vào nắp lọ sắt tây, kiếm que về đun cho chảy ra. Sau đó để nguội rồi đập cho nó rơi ra, mang mài sơ vô bậc thềm xi măng cho nhẵn nhụi…rứa là thành con cái để chọi xèng. Kịch! xèng…vui ra phết.
    Còn rất nhiều trò nữa mà con nít Hà Nội hồi nớ thường hay chơi như Sove, Xút xanh, trốn kim, khăng, bi, quay, ném ống bơ, thổi hạt cơm nguội, súng phốc, súng tàu chuối… Thật tiếc con nít thời ni không chơi những trò nớ, tụi hắn bây giờ chỉ thích game và coi phim sex.

   7. Mèo Hen

    @cuDin: Nắp bia CD ạ, nút bia thì không “chế tạo” xèng được.
    Cá Gỗ và Cú Đỉn có nhớ cách làm con quay đun-hin bằng hạt trám không? Hạt trám chặt đôi, mài nhẵn, đóng đinh ghim vào đầu nhọn, xong! Lấy một mảnh gạch men (hồi đó cực hiếm) bằng hai ngón tay làm cái. Bắn đuổi quay của đối phương xuống cống, chơi quên trời đất luôn.
    Tổng kết học kỳ: Thầy Tổng phụ trách mang đi hủy ở sông Hồng một túi to nào xèng nào bi nào quay nào súng bắn diêm… Cả bọn chạy theo may ra hôi được tý nào, hehe

   8. vananh

    @ Cá Gỗ: đọ đọ, xem còm đoán tuổi, thấy mấy hồi ức trò chơi trẻ em ngày xưa của các bác, các bác mà không trên 40 tuổi thì em… đi chân xuống đất, hehe!

  2. vanthanhnhan

   Bác@ tata Kính mến.
   Đọc cái còm của Bác và @ Cá gỗ rồi.
   Các Bác đã làm em xúc động .
   Bác TATA đi bộ đội 72, vậy là bác đi 27/4/72. đóng quân Bãi lai, Hòa bình?. Em chào anh Tata ạ.

   1. tata

    Cam ơn vanthanhnhan@ may mà vào B dài, nếu B ngắn thì giờ hồn vất vưởng đâu đó ở thành QT rồi

 53. muc dong

  Hồi đầu tháng Giêng tui cũng ra Hà Nội, lang thang một buổi chiều bên Hồ Gươm mà thấy buồn tê tái, chụp được tấm hình Tháp Rùa, post lên blog, anh Đào Tuấn (Báo ĐĐK) phán: “Mà sao cái ảnh về Hà Nội nom nó méo mó tội nghiệp thế không biết> ác tâm” huhu, có phải tui ác tâm mô, tui chỉ ghi lại hình ảnh Hà Nội trong mắt tui thôi mà; thêm nữa, bạn Hà Phương sống ở Hà Nội bình luận: “Nhìn chẳng giống Hồ Gươm tẹo nào, mặc dù thường xuyên qua Hồ nhưng mãi mới nhận ra . Hình như máy ảnh có vấn đề thì phải? Hay là nhìn từ góc nào vậy kìa? Ôi chao, HN trong mắt mucdong thật không còn là một chiếc gương soi nữa”. Vẫn là gương đấy thôi bạn Hà Phương ạh, có điều là tấm gương dầm mưa, dãi nắng, bụi bặm…bám đầy, không được quan tâm săn sóc nên không còn soi được nữa thôi…hic

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Vẫn là gương đấy thôi bạn Hà Phương ạh, có điều là tấm gương dầm mưa, dãi nắng, bụi bặm…bám đầy, không được quan tâm săn sóc nên không còn soi được nữa thôi…hic- MĐ nói phải lắm

 54. hoalucbinh

  “Có thể nhiều người cho là sến, nhưng khi ấy, khi hai mảnh giấy chao nghiêng dần dần sà vào lòng đất, thốt nhiên trong tôi dâng lên một nổi gì không nói được.” Thích nhất ở anh là những giây phút “yếu đuối” như thế này. Làm những điều đơn giản, không ai làm…

 55. Lĩnh

  Mới hôm qua tôi dẫn em gái đi bộ từ nhà ở Đội Nhân ra Hồ Tây. Em gái chưa biết Hồ Tây. Đi men men Hồ ra đến đường chỗ tượng Lý Tự Trọng ngồi nghỉ rồi đi về. Hồ nước bẩn. Đường xá bui bặm. Rồi rác và các xe rác. Vỉa hè gần như không có, xe máy như muốn đâm thẳng vào người đi bộ bất cứ lúc nào. Các công trường xây dựng với những người thợ đen nhẻm.

  Hà nội chỉ đáng yêu lúc sáng rất sớm thôi. Có đi bộ qua vài con phố của Hà nội là biết ngay Hà nội chỉ dành cho ô tô, xe máy với nhà hàng.

 56. trantuananh

  Góp thêm làm phong phú tiếng Việt:
  Tiếng Việt kỳ lạ

  Tiếng Việt với thang âm sắc huyền hỏi ngã là cả một sự kỳ thú trong việc nói viết cả nghiêm chỉnh lẫn tiếu lâm.

  Ví dụ như tại sao lại gọi là cái hồ, lại gọi là con sông. Sau được giải thích là đối với người Việt thì cái gì (lại cái rùi) nằm yên, không nhúc nhích được thì gọi là cái.

  Còn cái gì động đậy được thì kêu bằng con. Một lối giải thích làm nhiều người tủm tỉm. Còn nhiều chuyện nờ lờ, ngủ ngũ, thằn(g) lằn(g)…nữa…

  Nhưng hôm nay đang bàn đến sắc huyền hỏi ngã. Ví dụ:

  – Chữ Ta: gồm có ta tà tá tả tã tạ. Nói nôm na bắt đầu bằng ta, là ta, là chúng ta. Vì là dựa hơi tập thể, số đông nên không khéo hóa ra tà, tức là không nghiêm chính. Và cũng vì đề cao tập thể nên mới thấy phải có người khác giúp, tức là có người phò tá cho mình. Tuy nhiên dựa vô người nhiều, phấn đấu nhiều nên không khéo người giống như cái tã, tức là khi có tiền tiêu thì hết sức rùi. Đó là chưa kể tá nhiều nên mình dễ mất tính trung chánh thành ra quá tả hoặc quá hữu. Từ tã tới tạ là một khoảng cách không xa không gần. Với người thành công, thì từ đây sự nghiệp lên chót vót, lên tới hàng trọng lượng khủng là hàng tạ, tạ ơn trời đất đã ưu ái. Với đa số thường dân thì sự nghiệp đã hết, chỉ còn tàn tạ dần với thời gian. Nhưng cả hai đều cùng tới ngày chờ tạ thế, bình đẳng.

  – Chữ Tôi: tôi tồi tối tổi tỗi tội. Phương Đông không ưa chủ nghĩa cá nhân nên sau cái tôi là tồi ập đến. Cái tôi là cái tồi tàn mà. Nhưng nay kinh tế thị trường, ai mà chẳng nghỉ cho mình trước nên ai cũng nghĩ, cũng nói người khác là tồi. Vừa cá nhân, vừa tồi tàn thì u tối là phải rùi. U tối, u mê nên kề sau là vô nghĩa tới hai lần tổi tỗi. Từ đây cũng lại rẽ nhánh thành người tội nghiệp hay là mắc tội. Tội thay, tội thay. Đời là bể khổ. Chữ tôi trong tiếng Việt quả nặng nề hơn chữ ta nhiều.

  – Từ ta, từ tôi con người mới suy nghĩ, tự vấn thành ra triết. Với triết, ta bàn về chữ Thiên. Thiên gồm có thiên thiền thiến thiển thiễn thiện. Muốn an bình nên mới thiền. Trong khoảng bao la trời đất thì thiền gần với thiên, với bầu trời xanh nhưng mấy đứa ưa nói xấu lại bảo gần với thiến, bị thiến. Tức là chả còn ham muốn, vui thú gì. Làm người tốt khó thay, tìm chỗ bình an khó thay. Nhưng trời vốn công bình, ai nghĩ vậy là thiển cận, không sâu xa. Những ai vượt qua được sự vô nghĩa này (thiễn) sẽ thành thiện nhân, tốt lành. I hope so.
  Cu gồm có: cu cù cú củ cũ cụ

  Cu là từ chỉ trẻ trai, rất đặc trưng, phân biệt giới tính đàng hoàng. Cu khi lớn lên bắt đầu cù léc, chọc ghẹo mọi người. Từ làm gậy anh mù tới chọc chạch làm ăn. Cù chọc phá nhiều nên nhiều anh cú, giang hồ chinh chiến nên cu cũng chim cú (tức, giận) nhiều người, nhiều việc (tương đương tam thập nhi lập). Mọi việc cứ thế tiếp diễn cho tới khi anh nhận ra rằng cũng chỉ là củ chuối mà thôi, từ cu đến mọi người, từ công danh sự nghiệp, tiền bạc, vân vân…(tứ thập nhi bất hoặc). Ngày cu nhận thấy chẳng có cái gì mới dưới ánh sáng măt trời, tức là mọi việc đều cũ xì cả (tuổi này tương đương với mấy bác Nho nhe là ngũ thập tri thiên mệnh) tức là cu lên hàng chữ cụ rùi.

  Thang âm “cu” theo chủ quan của tui là hiếm hoi vì tất cả các từ đều có nghĩa. Nó lại còn chuyển tải được diễn tiến thời gian quãng đời của một thằng cu: từ cu tới cụ là một quãng thời gian và la một hành trình lao động và khám phá.

 57. Thụy Lương

  Cảm ơn ông đã nói hộ tâm tư của tôi về HN. Hồi 20 tuổi tôi thường bơi thuyền ở Hồ Tây và hồ Bảy mẫu. Bây giờ hàng ngày đi bộ vòng quanh hồ Bảy mẫu rất hiếm khi thấy người ta bơi thuyền trên hồ vì hồ này bẩn quá. Hiện nay hồ đang được cải tạo, họ đào và quây hồ ngót năm nay rồi không biết sau khi cải tạo xong hồ có đẹp hơn không. Hồ ở Linh Đàm có sạch không hả ông.

 58. c điếc

  Hà nội nhiều ao hồ ngày trước còn thả cá nuôi cải thiện cho CBCNVC có tiêu chuẩn mua về ăn ,thế mà bây giờ chả có ai nuôi cả chắc là chết nhiều lắm vì ô nhiễm.
  -@Dân Choa : Bạn còm bài trước nói đi nhậu thịt chó Anh tú trên đê la thành ? không phải đâu nó là vùng đê Nhật tân ,Trên Quảng bá ,dưới Phú thượng là tuyến đê sông Hồng nằm ở xã Nhật tân. Còn đê La thành là dấu tích của thành Đại la xưa còn sót lại những dải đất đắp cao suốt 5 cửa ô. Cửa ô ở HN gồm : Ô Yên phụ ,Ô Quan chưởng ,Ô Đông mác ,Ô Cầu dền ,Ô Cầu giấy. Tớ đang theo giõi dự án phục dựng lại bức thành Đại la từ chỗ Bưởi đi Cầu giấy .hoan hô lớp trẻ có tấm lòng với những lịch sử của Hà nội.

 59. nhật lệ

  Có sự ngẫu nhiên nào đó chăng vì mình được biết
  chủ…tiệm Quêchoa sắp dời…đô…nhập Sài Thành
  trong khi mình cũng rục rịch bay về chơi chốn cũ ?
  Hy vọng sẽ diện kiến dung nhan chủ tiệm QC.vì anh vợ mình vừa biết rõ NQL.lẫn nhà thơ TMH. !
  Nếu NQL.không thích cái ẩm thấp của HN.vì bệnh (?) thì SG.mình sợ nhất không khí ô nhiễm vì bụi
  và nhất là khói xe,độc hại vô cùng vì lượng dioxin
  (có trong chất độc màu da cam) của khói xe thả
  ra qúa mức độ cho phép ! Mình có lần đau nhức
  cả mắt vì khói xe ! Sợ thật !
  Đề nghị nhà văn thuê,mua hay xây nhà gần sông
  SG.bên Bình Triệu ? Mình có ông bạn có nhà xây
  bên đó,thoáng khí và mát mẻ vì nhờ gió ngoài sông thổi vào nhưng đã nhất là ngồi quán dọc bờ sông mà…nhâm nhi càng tuyệt !

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Đề nghị nhà văn thuê,mua hay xây nhà gần sông
   SG.bên Bình Triệu ? Mình có ông bạn có nhà xây
   bên đó,thoáng khí và mát mẻ vì nhờ gió ngoài sông thổi vào nhưng đã nhất là ngồi quán dọc bờ sông mà…nhâm nhi càng tuyệt !- một ý kiến rất hay, chỉ sợ không đủ tiền hu hu

 60. vanthanhnhan

  Hà nội cũng như bao nơi khác trong cả nước, nó có đầy đủ những cái xấu của các nơi khác có. Bởi nó là cái Rốn, mà đã đã là Rốn thì nó sẽ đọng lại tất cả : Xấu và Tốt.
  Nhiều thành phố Thị xã trong cả nước đều như Hà nội cả thôi, nhưng là cái Rốn nhỏ.
  Từ hôm qua, đọc các còm thấy quá nhiều những lời chê bai Hà nội, những lời Yêu Hà nội thì ít. Mình cũng chẳng dám khen Hà nội mà chỉ mượn lời GS Cao Huy Thuần rằng Huế và các nơi khác cũng vậy thôi, cũng vậy cả thôi, không riêng Hà nội.
  Vâng. Đúng như vậy.
  Cách đây hơn 35 năm Bọ LẬP ra Hà nội học, tôi chắc rằng Bọ đã xác định cho mình rằng Hà nội sẽ là cái đích để lập nghiệp. Còn nơi nào hơn Hà nội lúc đó nữa nào.
  “Cầu được ước thấy”, sau khi phục viên, Bọ về Hà nội, không có cả việc làm. Hà nội lúc Bọ về có nhiều Tao nhân mặc khách để Bọ ngưỡng mộ, Nhưng bây giờ Bọ thấy ít rồi, các bác đều đã về với Tổ tiên, giờ chỉ còn mấy ngưòi làng nhàng, hơn Bọ một tý, còn toàn những người kém Bọ. Những cây đa cây đề Văn học đã không còn để bọ ngắm nhìn. Bọ bỏ đi là phải.
  Đâu có gì phải ầm ĩ.
  Hồi đó tôi chắc Bọ cũng muốn tìm thấy một nơi “Cao ráo” ở Hà nội. Gần cuối đời, Bọ chẳng thấy, Bọ bỏ Hà nội đi là phải.
  Đâu có gì phải ầm ĩ.
  Sau ngần ấy năm trời, Hà nội đã nuôi nắng Bọ nâng đôi chân Bọ lên cho Bọ cao hơn người. Giờ Hà nội chẳng nâng Bọ lên cao hơn nữa được. Bọ đi là phải.
  Đâu có gì mà phải ầm ĩ.
  Hơn 40 năm trước, bác Trần Mạnh Hảo muốn ra Hà nội, để được đứng trên cầu Long biên, để nhìn xuống dòng sông Hồng, mà bác Hảo phải đi mất 30 năm trời,đi vòng hơn 3000 km từ Ninh bình mới ra được Hà nội. Giờ đây, cứ đến đêm 30 tết bác Hảo lại nhớ cái mưa phùn của Hà nội. bác ấy bỏ Hà nội ra đi nhưng bác ấy có chê bai, khinh miệt Hà nội đâu, vì vẫn nặng ân tình. Bởi bác Hảo biết rằng một người làm làm văn học nghệ thuật muốn thành Tài thì phải láng lưót qua cái đất Hà nội để thấm cái không khí văn chương, cái hồn của các Đại thụ Hà nội thì mới nên người đưọc.
  Bác Hảo là như vậy đấy.

  Bọ Lập có chuyển nhà cũng là chuyện thường tình trong đời mỗi con người. Đừng chỉ vì cái khí hậu ” Ẩm thấp” như Bọ nói mà chúng ta đổ hết những cái tốt đẹp của Hà nội đi. Bởi Hà nội không phải của riêng tôi mà là của chúng ta. Bởi Hà nội bây giờ vẫn là ước mơ của rất nhiều con người đấy các bạn ạ.
  Tôi tin rằng những bạn thất vọng về Hà nội là vì các bạn quá kỳ vọng đấy thôi. Đừng quá kỳ vọng vào điều gì kể cả kì vọng vào vợ chồng con cái các bạn.
  Hà nội không được đẹp như ngày hôm nay, là có có lỗi của Hà nội và các tỉnh nữa đấy.
  Mấy lời vậy thôi.
  Dừng lại đi những lời nói mang tính mượn gió bẻ măng về Hà nội, nơi đã cưu mang gia đình bọ Lập suốt mấy chục năm của cuộc đời.
  Chào thân ái.

  1. van

   Em hoàn toàn dứt trí với bác vanthanhnhan.

   Cá nhân em nghĩ chê cái xấu của HN, ấm ức một tí với cái chưa hoàn thiện của HN không phải là đố kị hay “mượn gió bẻ măng” đâu, “bởi vì chưng ghét cũng là thương” đó anh VTN ơi!

   1. xuân hoà

    nếu chúng ta không nỗ lực bản thân vươn lên để “hơn người” để thành công thì không có hà nội-sài gòn hay…đâu đó giúp chúng ta điều đó cả.
    thành công ở chính nội lực của mỗi người-tôi đã từng ở hà nội nhưng tôi không thành công,không hơn người nhưng tôi không trê trách gì hà nội.tôi thành công ở nơi khác và tôi cho là cũng chưa hẳn nơi ấy giúp tôi thành công mà do chính sự cố gắng của bản thân tôi.
    và mỗi con người chỉ có 1 cuộc đời họ có quyền lựa chọn nơi họ sống phù hợp.

  2. Cá gỗ

   …” Hà nội cũng như bao nơi khác trong cả nước, nó có đầy đủ những cái xấu của các nơi khác có. Bởi nó là cái Rốn, mà đã đã là Rốn thì nó sẽ đọng lại tất cả : Xấu và Tốt.
   Nhiều thành phố Thị xã trong cả nước đều như Hà nội cả thôi, nhưng là cái Rốn nhỏ….. lời GS Cao Huy Thuần rằng Huế và các nơi khác cũng vậy thôi, cũng vậy cả thôi, không riêng Hà nội”
   @ vanthanhnhan nói phải, nhưng mần răng mà lại ra nông nỗi “các nơi khác cũng vậy thôi, không riêng gì Hà Nội” vanthanhnhan hè! Nếu coi Hà Nội như một bông hoa nay đã hương tàn, nhị rữa và các bông hoa khác trên cánh đồng Việt Nam cũng rứa thì có phải là cả cánh đồng này đang bị sâu bọ, dịch bệnh chi đó tàn phá không vanthanhnhan hè!

  3. master

   “Dừng lại đi những lời nói mang tính mượn gió bẻ măng về Hà nội, nơi đã cưu mang gia đình bọ Lập suốt mấy chục năm của cuộc đời.”
   Cám ơn bác VNT nhiều lắm !
   ở đâu chả có cái tốt, cái xấu không riêng gì HN. Chỉ chăm chăm tìm cái xấu để chê thì quá dễ nhưng e rằng người đó không hiểu gì về HN hết.

   1. vanthanhnhan

    to @ Master – @ ts.
    Đêm qua không ngủ được, vì sợ một mình lạc lõng. Chỉ dám mượn GS. C.H.T để nói cái nỗi lòng mình. Sáng nay thấy có bác. Mừng vì mình không đơn độc và có người đồng cảm. Cảm ơn Bác.

   2. master

    To Bọ Lập
    Cái còm của bác VTN mà em nối vào đấy ( đoạn gần cuối bài còm của VTN)
    E rằng Bọ hiểu nhầm ý của master rồi

  4. muc dong

   Mụcđồng tui nhớ câu “chê ta là thầy ta, khen ta là kẻ thù của ta”, cuối năm thường là lúc người ta ngồi lại, kiểm điểm những được – mất, hơn – thua trong cuộc đời, đó là nói một cách to tát, văn chương, còn nói bình thường là đã làm được gì và những gì chưa làm được, ngồi lại, bàn luận những điều còn chưa hay là một cơ hội để nhìn lại mình, từ đố để làm tốt hơn trong năm mới và nhiều năm sau nữa, có thấy được cái chưa tốt mới làm cho nó tốt lên được, bác Vanthanhnhan nói: “Dừng lại đi những lời nói mang tính mượn gió bẻ măng về Hà nội, nơi đã cưu mang gia đình bọ Lập suốt mấy chục năm của cuộc đời.” có to tát quá không?
   Yêu lắm thì thất vọng nhiều là rứa đó bác, chê vì yêu chứ đâu chê vì ghét, Bác nhỉ?!!

   1. vanthanhnhan

    @Mucdong nói quá đúng.
    ” Yêu lắm thì thất vọng nhiều là rứa đó bác, chê vì yêu chứ đâu chê vì ghét, Bác nhỉ?!!”
    Tôi quên chưa đưa cái ý này vào.
    Có người yêu quá, đòi cưới bằng được, chỉ sau một đêm Tân hôn đã thất vọng. Có người phải sau nhiều năm mới thất vọng đấy bác ạ.

   2. Thaonguyen

    Nói lại lời Khổng tử một chút: ” kẻ chê ta đúng đó là thầy ta, kẻ khen ta không đúng đó là kẻ thù của ta”

  5. vanthanhnhan

   To @xuânhòa.
   Như tôi đã nói: “Bọ Lập có chuyển nhà cũng là chuyện thường tình trong đời mỗi con người”.
   Địa linh sinh Nhân kiệt mà. Bạn thành công trên vùng đất mới là do nỗ lực của bạn. Qúa đúng. Nhưng còn Địa linh nữa chứ nhỉ.
   Thiên thời vì bạn chọn đúng Thời điểm di chuyển đấy.
   Hi vọng là Bọ cũng vậy. Khí hậu Phưong Nam rất phù hợp với bệnh trạng như Bọ.

  6. em xinh

   VTN@
   ”Hà nội không được đẹp như ngày hôm nay, là có có lỗi của Hà nội và các tỉnh nữa đấy”
   Bac noi ro hon chut duoc khong? Loi gi? Nguyen nhan gi? Tran trong cam on bac

   1. vanthanhnhan

    em xinh@
    Điều này bạn có thể hỏi ông bà của bạn xem có đúng từ năm 1925 đến nay, Hà nội đã mất đi rất nhiều nét đẹp trong sinh hoạt không?
    Xin lỗi bạn nếu các Cụ đã khuất, bạn có thể hỏi Song thân của bạn, những người được thừa hưởng rất nhiều nét tinh tế của Hà nội từ ông bà của bạn.
    Cám ơn bạn đã nêu câu hỏi.
    Bây giờ tôi mới đi làm về nên trả lời hơi bị muộn.

 61. Hà Linh

  Hà Nội đang lớn mạnh không ngừng nhưng Hà Nội đang mất dần đi trong niềm yêu thương của người Hà Nội, đơn giản vì Hà Nội đang mất dần đi cây xanh, vỉa hè và sông hồ. Cả ba thứ đó ngàn năm vẫn sống yên bình trong lòng người Hà Nội, bỗng một ngày tủi hổ ra đi, lẳng lẳng biến mất trước bao nhiêu ngơ ngác.
  ———————
  Thật tội nghiệp HN, cứ như là đã và đang bị cưỡng đoạt ấy!
  Tự nhiên em nghĩ ân hận vì đã chê Hà Nội xấu đi và xô bồ… thật tội cho Hà Nội. Bản thân Hà Nội thì vẫn mang những ý nghĩa của Hà Nội. Hà Nội chẳng có tội tình gì, Hà nội không tự mình làm cho khô héo xấu xí đi, Hà Nội không tự khoác thêm rác rưởi cho mình, Hà Nội không tự làm biến mình…Chẳng có ai lại tự hủy hoại mình đi như thế cả!
  Chắc chắn Hà Nội muốn mình đẹp mãi, ghi dấu ấn trong lòng muôn người như những ngày xưa cũ..
  Vì thế nghĩ thương cho Hà Nội vô cùng bởi Hà Nội bị tàn phá bởi những con người tham lam, vô trách nhiệm.
  Thôi sẽ không nói là Hà Nội xấu, Hà Nội xô bồ nữa làm Hà Nội buồn. Hà Nội à, chia sẻ với bạn nỗi buồn vể vẻ đẹp bị dày xéo, tước đoạt!
  Hà Nội đừng tủi thân nhá!

 62. Thaonguyen

  Trước đây vài năm phía sau trường ĐH KTQD có một cái hồ rất rộng . Chiều chiều, các GS TS giảng viên trường ĐH thường ra vớt bèo về nuôi vịt nhộn nhịp lắm. Vừa rồi ra lại HN không thấy hồ đâu nữa, thay vào đó là nhà cửa dày đặc chen chúc nhau. Công cuộc lấp hồ ở HN công nhận là chóng vánh thật.

 63. Lạc Dân

  Đọc tùy bút “Hà Nội trong tôi” thì đủ biết bọ Lập yêu HN như thế nào.
  Mộng mơ Hà Nội từ tuổi tí hin, rồi được sống, được hòa mình trong dòng chảy thăng trầm, từ thuở trăm hồ nay chỉ còn hơn chục gọi là Hồ, Hà Nội trong tôi vẫn khó xóa nhòa kỷ niệm, từ bóng dáng giai nhân trong giấc ngủ cô đơn, đến bạn bè thân hữu tri kỉ, tri âm người còn, kẻ mất. Đọc mà cảm động.
  Yêu lắm đất và người Hà Nội, nên dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà nội, Thủ đô yêu dấu một thời đạn bom, một thời hòa bình.
  Nam nhi chí tại bốn phương, chúc Bọ Lập sớm đạt thành sở nguyện, mong được nâng ly rượu thật với Bọ một ngày không xa.

 64. hoangdung

  Khi vua Gia Long thống nhất sơn hà năm 1802,lấy Phú Xuân làm kinh đô,khoảng thời gian sau đó vài năm,đổi Thăng Long thành Hà Nội.

  Thi ca của các tác gia Việt Nam sau giai đoạn này,một phần được gọi là thi ca” hoài Lê”như Nguyễn Du(truyện Kiều),Bà Huyện Thanh Quan…

  Văn học Việt Nam viết về thơ Đường luật,thường đưa bài thơ “Thăng Long thành hoài cổ”của Bà Huyện Thanh Quan làm mẫu mực cho sáng tác thể thơ “thất ngôn bát cú”.
  Mời các Bọ thử đọc cho vui:

  Thăng Long thành hoài cổ

  Tạo hóa gây chi cuộc hí trường
  Đến nay thấm thoắt mấy tinh sương
  Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo,
  Ngõ cũ lâu đài bóng tịch dương,
  Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt,
  Nước còn cau mặt với tang thương.
  Ngàn năm gương cũ soi kim cổ.
  Cảnh đấy người đây luống đoạn trường.

  Bà Huyện Thanh Quan

 65. Cún

  “…Đường Cổ Ngư người yêu của Trần Tiến đang vừa khóc vừa chạy bời bời sau một cuộc tình dang dở…”
  May quá, Bọ không nhìn thấy em lúc ấy. Ký ức về Hà nội của em là tiếng sóng vỗ òam oạp vào bờ kè của hồ nước vào những tối mùa đông đi dạo bên hồ đó Bọ ạ. Tất nhiên chẳng dại gì mà đi một mình ở những nơi như thế.

  1. Zhivago

   “Tất nhiên chẳng dại gì mà đi một mình ở những nơi như thế.”

   Thế bác đi với ai? Người yêu hay…. mẹ???

 66. tata

  Có lẽ giới văn nghệ sỹ là có nhièu cảm xúc về HN nhất (nói theo góc độ được thể hiện trên các tác phẩm của họ) như “Phố Phái”, ” HN 36 phố phường” ” Sống mãi với thủ đô”… hay các bài hát viết về HN “Người HN”, “Tiến về HN” “hN ơi một traí tim hồng”… Nhiều, nhiều lắm đếm không thể hết được, mình có ấn tượng và cảm xúc nhất là đoạn ca từ trong một bài hát viết về 12 ngày đêm 1972 trên bầu trời HN, vào những lúc chiến tranh ác liệt như vậy, cái chết luôn luôn rình rập bên mình nhưng vẫn ” thánh thót đàn của ai ngân dài phố vắng, bản tình ca đất nước càng sâu lắng…” thì quả thực HN đã có ở trong trái tim mỗi người VN rồi.

 67. ts

  Các bác không hiểu HN một tí nào các bác ạ! Khi mình không gần gũi,không máu thịt thì không hiểu cũng là bình thường…ts muốn nói rất nhiều nhưng sợ không có người đồng điệu…Chỉ cần đi ra phố vào sáng mùng 1 tết các bác sẽ hiểu… dù chỉ 1 phần!

  1. em xinh

   TS@, Chieu ruou nha bo lap la chieu ruou vui ve ma, thi thoang loi ra, tieng vao no moi vui chu, cha le tat ca deu mac ao thung den roi vai nhau: cu la nhat, bac la nhat, anh la nhat, chi la nhat thi heo lam, coi chung cuoi doi lai ”di cao” voi ”cai toi”
   Thiet nghi ts co noi niem gi thi cu post len, tai sao lai so khong co nguoi dong dieu…

  2. Cá gỗ

   ts ơi! Bạn có biết là cả năm chỉ có mỗi chiều 30 Tết và sáng mồng Một là Hà Nội mới được hoàn hồn không! Ngoài hai thời khắc ấy ra, những ngày còn lại hồn Hà Nội xiêu, phách Hà Nội lạc vào sâu trong tim mọi người, Đôi khi chỉ dám lảng vảng đâu đó trong câu thơ, nốt nhạc của những kẻ tha hương.

  3. Zhivago

   Bác ts có tâm sự gì thì cứ… trút ra (cháu nói nghĩa đen nhá!). Càng nhiều góc nhìn càng tốt mà, miễn nó phải là chân thật chứ đừng (như EX nói) nói một đằng rồi “di cảo” một nẻo.

 68. themcuoi

  Trùng hợp sao khi lâu lắm rồi hôm nay TC và ông xã mới lại cùng nhau đi bộ vào Đầm Hồng, cái Đầm mà mấy hôm nay các báo đang đưa tin ầm ầm là được Hà Nội ra tay cứu.
  Cách đây khoảng 4-5 năm, lần đầu tiên TC đi cùng một chị bạn vào trong Đầm, đang đi thấy một xe thồ chở ximăng qua mà chị quay ngoắt lại, đi theo và hỏi dò xem chở vào nhà ai? Thấy TC có vẻ ngạc nhiên, chị giải thích : trong này toàn là đất lấn chiếm nên việc xây dựng bị kiểm soát gắt gao lắm, nhà chị có lô đất ở đây mà cạy cục mãi vẫn chưa tìm ra cửa để chạy xây căn nhà cấp 4. Dạo đó đúng là trên quản lý chặt thật, hầu như việc xây dựng cơi nới án binh bất động.
  Thế mà 2-3 năm trở lại đây nhà mọc lên ầm ầm, không chỉ nhà cấp 4 mà còn cao tầng nữa. Lần nào đi qua 1 ngôi nhà đang xây, ông xã cũng lẩm bẩm thế này thì chả mấy chốc chẳng còn đầm Hồng.
  Hôm nay vào trong đó thấy nhà mới mọc lên san sát mà vị chả lẩm bẩm gì nữa, chắc chán rồi.

   1. themcuoi

    Cứu gì Bọ. Chắc mấy cha qua mặt, khiến mấy vị to hơn tức khí cho một chưởng. Chứ hôm qua TC nhìn thấy ngay tại hồ lớn họ mới lấn sâu vào lòng hồ một khoảng phải to bằng sân kho hợp tác. Mà chỗ lấn này là ở trước cửa cái nhà(to đùng)dạo trước bị giật đổ, nay đã xây lại thành mấy căn, còn trước nữa thì nơi đây chỉ là một dẻo trồng chuối, với một túp lều nhỏ nghe đâu của những người thầu đầm để canh cá. Hồi đó họ gạ 1 triệu/1m2 cũng không ai dám mua, giờ chắc được gấp chục lần rồi. Chỗ đó mới cách đây 2-3 tháng khi TC đi qua thấy vẫn là hồ, lúc đó đường bao quanh hồ còn thẳng băng, nay thì biu ra ngoài hồ đến 20 m là ít lại còn trồng cây chống lở nữa chứ. Nhà này lấn được thì nhà kia tội gì mà không lấn, chỉ béo các bố được thu tiền làm luật thôi. Cứ đà này chắc ngày Đầm Hồng bị bức tử cũng không còn lâu nữa.

   2. Cú đỉn

    Mằn chi để cứu đầm Hồng ư? khó nắm ạ Khi người ta mới đổ đất để có ý định nhảy dù vô đầm Hồng. Sở Điện, Sở Nước đã cho người đến chèo kéo mặc cả giá lắp đường ống, đường điện rồi ạ . Bởi vậy mới có câu thơ bút tre
    Có điện là bởi sở Điên
    Có nước là bởi chính quyền nàm ngơ

 69. vanthanhnhan

  – Anh có buồn không khi Hà Nội đang mất dần bản sắc của chính mình? Những tinh hoa của Hà Nội cổ, từ lời ăn tiếng nói, con người, giá trị dòng tộc… đang phiêu bạc nơi đâu?

  GS Thuần: Đâu có phải chỉ Hà Nội? Huế của tôi cũng vậy. Huế là một đất văn hóa đặc biệt, khác với tất cả những nơi khác. Vì là đất chùa chiền, dân Huế không ăn thịt chó, trừ một thiểu số rất nhỏ. Bây giờ, quán hạ cờ Tây nhan nhản. Cũng vì là đất chùa chiền, chợ Đông Ba không có tiếng chửi nhau ngày rằm, mồng một. Ức lắm thì chỉ chửi… gián tiếp: “Bữa ni mồng một, tau kiêng chửi, mai mồng hai tau sẽ chửi cha mi”. Như vậy cũng là văn minh rồi! Nay, chửi tục, nói tục, ăn tục, làm tục, không phải chỉ ở Hà Nội.

  Nhưng bi quan là chết, chị ạ. Nếu giữa mùa đông mà chị thấy một cánh hoa đào, thì đừng nguyền rủa gió bấc mà hãy cám ơn gió đông. Năm 1980, tôi về Hà Nội, rong xe đạp thăm thành phố, có lúc ngừng xe, chống chân hỏi đường, chỉ nghe quát: “Xuống xe!” Năm nay, về Hà Nội, ngừng xe hơi, mở cửa kính hỏi đường, kể cả hàng quán ven lề đều vồn vã chỉ đường cho khách. Trèo mấy trăm bậc thang đá lên Yên Tử, giữa núi non lạnh lẽo vẫn trẻ trung trai gái tham quan. Có tiếng chào hỏi đon đả: “Chào bác”, “chào thầy”, và cả “A Di Đà Phật”. Mát ruột đến ngẩn ngơ. Tưởng như mình là cô thiếu nữ đi chùa Hương trong thơ : “Em nghe rồi ngẩn ngơ”.

  Hãy vui như thế, chị ạ, với cả trăm chuyện vui nhỏ. Còn ngậm ngùi… Ai mà chẳng! Nhưng thôi, hãy để cho trái sầu nó rụng rơi. Tôi không phải là người hoài cổ.

  Bài phỏng vấn GS Cao Huy Thuần trên Tuần Việt nam. net. Ngày 27/1/2010.

  Câu tôi thích nhất của GS trong bài: Nếu giữa mùa đông mà chị thấy một cánh hoa đào, thì đừng nguyền rủa gió bấc mà hãy cám ơn gió đông.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Hãy vui như thế, chị ạ, với cả trăm chuyện vui nhỏ. Còn ngậm ngùi… Ai mà chẳng! Nhưng thôi, hãy để cho trái sầu nó rụng rơi. Tôi không phải là người hoài cổ.- ừ thôi, nghe lời bác CHT mà vui lên vậy

   1. ng thât hoc

    …ông thân sinh tôi di do, dây hon chuc (chuc Bac Liêu) quôc gia.
    ngày nay, bo chân chun gôi, ông ngôi môt chô, noi :”Không quê huong xu so nào dep mà nghèo bang cai làng tao trên Thu Duc, o VN…”
    Bài cua BO doc o thoi diêm và hoàn canh này, thâm thia lam lam…
    Da ta, da ta…

 70. vananh

  bao Lao Dong:

  Hà Nội sạch nhất – chuyện tiêu lâm thời @

  Cập nhật: 11:01 AM, 19/11/2009

  Thủ đô Hà Nội vừa được bình chọn là một trong 10 đô thị sạch nhất Việt Nam, được tuyên dương tại lễ kỷ niệm Ngày Đô thị Việt Nam lần hai (ngày 8.11). Đọc tin này tuy không sốc bằng Vedan nhận giải “vì sức khỏe cộng đồng” nhưng tôi bị”sặc” vì cười.
  Cười đến đau cả … ruột gan phèo phổi! chắc chắn 90% người dân Hà Nội có lòng tự trọng sẽ cảm thấy “mắc cỡ” – xấu hỗ ấy chứ!

  Hà Nội BỤI – Ô NHIỄM XĂNG XE – RÁC RƯỞI ĐẦY ĐƯỜNG – QUÁN XÁ NGÂP TRÀN – QUẢNG CÁO VẼ BẬY BẨN KHẮP HANG CÙNG NGÕ HẺM -HÔI THỐI CŨNG ĐẦY….văn hóa đô thị ở đâu khi hầm đường bộ (Kim Liên)sau ngày khai trường đã bị bôi bẩn?

  Hầm đường bộ 3 năm chưa hoàn thành (cuối đường Khuất Duy Tiến) phía dưới bến thành hố rác; là cái nhà vệ sinh công cộng cho mấy bọn xì ke vào tiêm chích phóng uế; Đầy rác rưởi, chuột chết khai thối kinh hồn – trên nóc lại là bể nước ao tù, rêu cặn thành mảng mà người bán rong vỉa hè lấy nước đem… phục vụ khách vãng lai ăn uống?

  Danh hiệu “Hà Nội đô thị sạch nhất” dành cho những người thích đùa! Hay những ai cố ý mỉa mai Thủ đô yêu dấu của chúng ta?

  (Bich Ngoc)

  1. cá gỗ

   Hà Nội ngày xưa như cô thiếu nữ xinh đep, mộng mơ, trinh bạch, đoan trang và dịu hiền. Còn Hà Nội ngày nay như một mụ con buôn phì nộn, vàng đeo đầy tay, suốt ngày bẻo lẻo toan tính, dâm đãng và tục tằn. Chẳng trách mà ai cũng ngán

   1. Zhivago

    Hà Lội lúc ấy nà một em mười tám, xinh xắn hồn nhiên. Bi giờ em í thành một bà trung niên, va chạm với đời nhiều nên xuống sắc và…….. là phải.

  2. Dong

   Dân Tây nó cũng biết đùa, biết nói “mát mẻ” chứ.
   Nó bảo :
   “Sạch quá nhỉ !”
   Thế là quý vị nhà ta tưởng thật. Báo chí đăng trăm tờ như một.
   Dân Việt Nam còn có cuộc sống hạnh phúc nhất hành tinh kìa. Dĩ nhiên là trừ mấy người như cái nhà chị bị trói quăng ra đường mấy bữa trước. Hạnh phúc nhất là ông thầy Xương sắc trên núi kia, trong tay mấy trăm em học sinh 16, 17 mơn mởn, muốn em nào là…ngắt ngang. ( À, thế mà vừa khám nghiệm ra là ông ấy bị bất lực, chắc sợ quá “teo bugi” hè ? )

   1. em xinh

    Dong&Vananh@Cac bac nghe chung no noi phet lam gi… cu nghe mai coi chung co ngay tin sai co, ex nho co lan anh cu gi lam Vien truong vien l. gi do noi dai y 20 nam nua VN minh nam trong top 20 cuong quoc kinh te the gioi co ma…

   2. Zhivago

    Hôm đọc thấy người VN thuộc loại hạnh phúc nhất hành tinh em thấy cái tổ chức khỉ gió ấy nó củ chuối thật, hay nó chơi khăm … [tự ý đục bỏ].

   3. ts

    “Dân Tây nó cũng biết đùa, biết nói “mát mẻ” chứ.”
    Hồi xưa ngu dốt tưởng mỗi mình biết nói đùa-hóa ra bọn tây nó cũng biết!!! Bác Dong nhỉ?

  3. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Danh hiệu “Hà Nội đô thị sạch nhất” dành cho những người thích đùa! Hay những ai cố ý mỉa mai Thủ đô yêu dấu của chúng ta?
   – hi hi đúng là vậy, chưa có đã đòi nhất, hài hước

 71. Zhivago

  Tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn của Zhivago chiêu đãi các bọ:

  (nhắm mắt hát như ca sỹ opera, tay để trên ngực)

  Tôi bồi hồi khi chạm bóng cửa ô,
  Mái nhà xưa giờ có cái cũi lợn
  Nhưng sông Tô muôn đời vẫn thế
  Cái mùi hôi rình lởn vởn mãi trong tôi.

  Vội vã trở về vội vã ra đi
  Chẳng thể nào qua hết từng con phố
  Bởi trên đường thì toàn là hố
  Hồ Tây xưa, rác rến trương lềnh bềnh

  Vội vã trở về cùng tháng năm xưa
  Thấy toàn những điều sao mà khó ưa
  Bên quán cóc, em buồn trông cống rãnh
  Một anh giai tè vào gốc cây già.

  Hà Nội ơi, mỗi khi lòng xác xơ,
  Tôi vội vã trở về
  Để nghe tim rưng rưng rồi xác xơ hơn.

  1. em xinh

   Tho Ta Ty:

   Toi dung ben nay vi tuyen
   Thuong ve nam cua o xua
   Quan Chuong dem tan dan loi
   De cao hun hut Cho Dua
   Cau Den mua dam lay loi
   Gio ve da buot long chua?
   Yen Phu doi bo song vo
   Nhi Ha lap lanh sao thua
   Cau Giay duong hoa phuong vi
   Nho nhung biet may cho vua…

 72. cá gỗ

  Những khi ký ức về một Hà Nội cũ lẻn về, không biết tìm ra một nơi nào cho nó nương náu nữa. Đôi khi chỉ còn biết đưa mắt quờ quạng trên những mái nhà cổ rêu phong hoặc cheo leo trên những ngọn cây bàng, cây sao đen, cây hoa sữa… ám bụi để ký ức ấy khỏi phải nhìn thấy sự ô trọc đang gào rú trên mặt đất của thành phố này. Đã không còn những gương mặt nhân hậu, thanh lịch, hào hoa phong nhã và tinh tế của Hà Nội một thời. Giờ đây đã là những khuôn mặt khác.

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Đúng là vắng đi nhiều gương mặt đáng yêu, nhưng không phải”Đã không còn những gương mặt nhân hậu, thanh lịch, hào hoa phong nhã và tinh tế của Hà Nội một thời” đâu CG ạ, vẫn còn đấy, họ vẫn âm thầm sống ở đấy cả thôi

   1. Cá gỗ

    Bọ ơi! Em là thằng cá gỗ xịn 100%. Sinh ra ở quê choa, lớn lên ở Hà Nội, em coi Hà Nội như quê hương máu thịt thứ hai của em vậy. Giờ đây em ít ra đường bởi em vẫn muốn giữ cho những ký ức xa xưa của Hà Nội trong em khỏi phải giựt mình mếu máo như Bọ nói. Là một kẻ ngụ cư nhưng không biết sao em nhớ như in những trưa hè vắng vẻ, chang chang hoa phượng đỏ, rền rã tiếng ve kêu oi ả con đường Nguyễn Công Trứ. Dưới tán lá bàng xanh góc đường Tô Hiến Thành-Phố Huế, khói lam xanh thơm nức mùi thịt nướng của bà bún chả. Đường Trần Hưng Đạo hoa sấu rụng vàng vỉa hè. Kem cốm ở tiệm Cẩm Bình mát lạnh cả ngã tư đường Nguyễn Du. Tụi em ôm mớ cần câu tôm mải miết rải bên hồ Gươm rồi ngồi nhìn con nhện nước sải chân chèo thuền trên mặt hồ (hồi đó, ở Hồ Gươm còn có bơi thuyền nữa). Một cơn gió thoảng qua, quả phượng khô từ mùa trước đung đưa như muốn thả mình về đất. Mỗi khi có cơn giông, sấu chín rụng rào rào rồi lăn lóc nằm bên rãnh như đợi tắm làn nước mưa trong vắt….Hồi đó, bố mẹ đi làm cả ngày, tụi em lăn lóc chơi, nhà cửa bỏ toang hoang mà không lo trộm cắp. Ra đường, thấy chú công an đứa mô cũng chạy lại níu tay đòi coi súng lục. Thấy cái xe thồ ì ạch, cả bọn lại xúm xít đẩy cùng…Ôi ! Vậy mà tất cả không còn nữa!

 73. chè xeng

  Hà nội cũng gắn bó với tui nhiều lắm Bọ ạ (7 năm 93 – 2000) trước khi vô Sài gòn.
  Hà nội với nhiều kỷ niệm cùng bạn bè nhiều đêm lăn lóc ở ghế đá bờ hồ chờ đua xe. Chờ Hot boy, hot beo đầu chít khăn trắng, xe máy tháo bô tháo phanh tháo lò chân chống giữa, bay lượn quanh bờ hồ.
  Hà nội với tui những ngày không tiền đi xe bus cuốc bộ giữa thủ đô 7-8 cây số (mất xe đạp)
  Hà nội trong tui là nghiêm khắc một chút ( với bản thân), âm mưu một chút, lưu manh một chút, khôn ngoan một chút, thủ thế một chút, cúi cúi một chút và bớt đi cái tính phóng khoáng một chút kẻo bị cho là …. đất.
  Hà nội vẫn âm ỉ nỗi nhớ trong tôi những ngày đông lạnh giá, giữa đất trời trầm mặc khói sương, những chiều hè mát rượi bên những vại bia hơi cùng bè bạn.
  Với tui Hà nội là mảnh đất thiêng liêng của dân tộc, mảnh đất mà đi đến đâu cũng man mác dấu ấn của tiền nhân.
  Tôi rất yêu Hà nội nhưng Hà nội không “yêu” tôi bằng Sài gòn bởi nhiều lý do….. nhưng vẫn mong muốn một ngày được ” trở về ” Hà nội ……….

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Hà nội trong tui là nghiêm khắc một chút ( với bản thân), âm mưu một chút, lưu manh một chút, khôn ngoan một chút, thủ thế một chút, cúi cúi một chút và bớt đi cái tính phóng khoáng một chút kẻo bị cho là …. đất.- hi hi hay!

 74. ken zip

  vâng, Hà Nội đẹp lắm! Nhất là vụ tường nhà luật sư Cù Huy Hà Vũ mới bị đập. Các vị trong chiếu rượu đừng nói là không biết, không hay hay không thấy đấy nhá!!!!
  Thật là đẹp mặt!!!!!!!

  1. mongun

   Người ta thấy cái tường rào của LS xấu quá, người ta đập đi để xây lại cho nó đẹp hơn thôi,. Không có chuyện gì nhớn đâu.

  2. Dong

   Xời, ken zip giờ mới ngủ dậy nên chỉ biết chuyện đập, chứ người ta ráp lại cái hàng rào sắt mới cáo cạnh cho nhà họ Cù mà chẳng lấy cắc nào, thế thì có gì để ngạc nhiên ?

   1. ken zip

    Dạ vâng ạ! chả có gì đáng ngạc nhiên đâu ạ! Việc muốn đập đâu thì đập, làm gì thì làm, chả thèm hỏi ý kiến ai hết bây giờ là chuyện thường ngày ở huyện rồi đấy ạ! Chuyện vác búa đập Thánh Giá ở Đồng Chiêm là 1 ví dụ điển hình. Dân tộc Việt Nam đang được đứng dưới lá cờ búa liềm thì có được đập bằng búa thì cũng là chuyện tự nhiên thôi!!!

   2. ts

    @ken zip:”Chuyện vác búa đập Thánh Giá ở Đồng Chiêm là 1 ví dụ điển hình. Dân tộc Việt Nam đang được đứng dưới lá cờ búa liềm thì có được đập bằng búa thì cũng là chuyện tự nhiên thôi!!!”
    Thế có ai điên mà lại đi đập bằng liềm à?

  3. em xinh

   kenzip@, O hay, cai nha bac nay ro la hay nhay, đập đâu thì đập, làm gì thì làm, day la chuyen duong nhien, chac con trai nha tho cay the bo minh (da tung) lam to nen xay tuong khong phep chu gi. Con chuyện vác búa đập Thánh Giá ở Đồng Chiêm la do quan chung tu phat, tai sao ban lai do loi cho chinh quyen, ex thay ki cuc qua di

   1. ken zip

    Chắc Em Xinh còn nhớ chiếc xe ngựa chứ! EX biết vì sao người đánh xe phải che 2 bên mắt ngựa không? EX và nhiều người ở VN hiện giờ cũng giống như vậy thôi. Chỉ biết cắm đầu cắm cổ kéo cho xong 1 kiếp ngựa trong thiên đường XHCN . Chuyện bên đường thì không được phép biết tới.
    Chưa có 1 tín đồ nào lại ” tự phát” đi đập đổ biểu tượng tôn giáo của mình như EX nói hết. Chịu khó nhìn ra bên ngoài 1 chút! Thế giới rất là bao la, rộng lớn trong lúc tầm nhìn của EX quá ư là hạn hẹp. Nói ít, hiểu nhiều nhé, EX!!!

   2. em xinh

    Oi anh Cu din oi, oi anh Zhivago oi, oi 2 ong dau rau oi, giua thanh thien bach nhat ma co nguoi bat nat em ne…hu hu..

   3. Zhivago

    Em xinh à, em ít chịu đọc sách báo (lề trái), bị che mắt che tai thì anh ko bảo vệ em đâu.

   4. em xinh

    @kenzip:
    Cam on ban da gop y giup ex mo rong tam nhin, ex cung co doi loi muon duoc thua lai voi ban nhu sau:
    1. Xe ngua noi khac nhu the nao thi ex khong biet nhung xe ngua, xe bo o Hn thi ngua hoac bo deu khong bi bit mat
    2. ”Chỉ biết cắm đầu cắm cổ kéo cho xong 1 kiếp ngựa”, dieu nay khong dung vi ex tuoi Than, cam tinh con khi khong phai la ngua
    3. Ngoai thiên đường XHCN ra con co thien duong nao khac ha ban
    4. Dat nuoc ta vua trai qua may cuoc chien tranh, may ma nho co Dang quang vinh, co Bac Ho vi dai nen dat nuoc ta moi duoc nhu ngay nay, sao ban cu tu bit mat, che tai truoc nhung phat trien vuot bac cua dat nuoc minh vay, nuoc ta da vao WTO, da lam chu tich hoi dong bao an LHQ, doi song nhan dan ngay cang duoc cai thien, tu Ai Nam Quan den Mui Ca mau dau dau cung ron ra tieng cuoi, nguoi dan ho hoi, phan khoi truoc canh dat nuoc thanh binh, moi nguoi deu com no, ao am ban khong nhin thay sao?
    5. Nuoc ta la nuoc phap quyen, do dan va vi dan nen chuyen xay dung trai phep phai bi xu ly la le duong nhien, day la phap luat , ex nghi o nuoc nao cung vay
    7. ”Chịu khó nhìn ra bên ngoài 1 chút!” ex da tung duoc di TQ, ex thay New york hay Tokio cung chang bang Bac Kinh hay Thuong hai, con nhung noi xa xoi nhu Tan cuong hay Tay tang thi cung dang phat trien voi toc do than ki
    Ex di lam ve muon nen mao muoi trao doi voi ban vay thoi, chuc ban ngu ngon.
    A quen mat, neu ban o nuoc ngoai thi ex nghe noi la co kenh VTV4, ban nho lap de xem vi qua do ban se hieu, yeu va thay tu hao ve dat nuoc minh hon

   5. ken zip

    Em Xinh ơi! Trước hết cám ơn EX vì đôi dòng thô thiển đã nhọc lòng đến EX.Xin được vắn tắt vài hàng để trả lời.
    1- Đọc kỹ lại đi. Tôi viết là che chứ không phải bịt mắt. Sở dĩ phải che 2 bên mắt lại vì chỉ muốn cho chú ngựa chỉ nhìn về phía trước thôi. Nếu không cả người lẫn xe sẽ bị ngựa kéo xuống hố cả nút( XHCN) . Tôi muốn dùng hình ảnh đó để ví von thân phận của con người VN trong nước hiện tại.
    2- câu trả lời số 1 bổ túc cho câu số 2.
    3-Xin bảo đảm ( không phải đảm bảo như lối nói nhà quê ) với bạn là chã và không bao giờ có cái gì gọi là thiên đường XHCN hết. Nhìn qua nước Nga thì rõ. Cái nôi của chủ nghĩa CS đó, họ tốn biết bao thời gian, xương máu để xây dựng. Cuối cùng thì sao !!!còn một mớ từ lổn nhổn “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” là cái quái gì !!! Tư bản( kinh tế thị trường ) là tư bản, cộng sản ( kinh tế quốc doanh) là cộng sản. Không thể nhập nhằng đánh lận con đen như vậy được.
    4- hahahaha, bạn diễu hơi bị vui đấy! Không ngờ cho đến bây giờ còn có những cái loa tuyên truyền di động chạy hết công suất nữa ta ơi!!!! Xin lỗi bạn nha, luận điệu của bạn xưa như trái đất rồi, bạn ơi!

   6. ken zip

    Em Xinh ơi! Trước hết cám ơn EX vì đôi dòng thô thiển đã nhọc lòng đến EX. Xin được vắn tắt vài hàng để trả lời.
    1- Đọc kỹ lại đi. Chúng tôi viết “che” chứ không phải”bịt” . Sở dĩ phải che 2 bên mắt lại vì muốn cho chú ngựa chỉ nhìn về phía trước thôi. Nếu không cả người lẫn xe sẽ bị ngựa kéo xuống hố cả nút( XHCN) . Chúng tôi muốn dùng hình ảnh đó để ví von thân phận của con người VN trong nước hiện tại.
    2- câu trả lời số 1 bổ túc cho câu số 2.
    3-Xin bảo đảm ( không phải đảm bảo như lối nói nhà quê ) với bạn là chả và không bao giờ có cái gì gọi là thiên đường XHCN hết. Nhìn qua nước Nga thì rõ. Cái nôi của chủ nghĩa CS đó, họ tốn biết bao thời gian, xương máu để xây dựng thiên đường. Cuối cùng thì sao !!! Bạn hỏi chúng tôi có thiên đường nào khác chăng? Theo chúng tôi nơi nào không có cảnh: ”đến nghĩ ngợi cũng cần phải xin phép”(Trần Mạnh Hảo), thì nơi đó là thiên đường.
    Thiên đường mà CSVN đang xây, bạn biết đó là gì không? là “Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa . Một mớ từ lổn nhổn đó chỉ là quái thai thôi! Tư bản( kinh tế thị trường ) là tư bản. Cộng sản ( kinh tế quốc doanh) là cộng sản. Không thể nhập nhằng đánh lận con đen như vậy được.

    4- hahahaha, bạn diễu hơi bị vui đấy! Không ngờ cho đến bây giờ còn có những cái loa tuyên truyền di động chạy hết công suất nữa ta ơi!!!! Xin lỗi bạn nha, giọng điệu của bạn xưa như trái đất rồi, bạn ơi!
    Chuyện VN vào WTO, bạn có biết VN năn nĩ bao nhiêu lần mới được vào không? Sân chơi chung của thế giới mà phải ĩ ôi mới được cho vào, không biết tủi cho đất nước mình mà còn bẻm mép nữa. Nhưng vấn đề đáng nói ở đây là vào hay không được vào. Khi gia nhập WTO rồi có thay đổi gì hay chưa? Có văn minh hơn chưa? Hay vẫn còn áp dụng luật rừng với người dân thấp cổ bé miệng và tiếp tục khiếp nhược một cách đê hèn với những hành động mất dậy của Trung Quốc .
    Còn chuyện VN làm chủ tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thì chúng tôi mới nghe lần đầu, không có ý kiến. Mà nè, bạn nói hay là bạn nghe chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói vậy?
    Chúng tôi đâu có đui đâu mà không thấy! Vn ai ai cũng cơm no, áo ấm hết đến nỗi trẻ em sau hơn 30 năm thống nhất vẫn còn không có khả năng ăn học đàng hoàng, tới nơi tới chốn. Vẫn còn đi nhặt rác, ăn xin độ nhật qua ngày. Tiền đồ VN mình như thế đó!!!
    5- Vâng, nước ta là 1 nước “pháp quyền có Đảng tính”. Ai hành xử trái với ý Đảng là khốn nạn ngay. Ngày nào đẹp trời bạn thử trương 1 tấm bảng ” Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, bạn sẽ biết thế nào là lễ độ với pháp quyền của VN.
    6- chúng tôi tìm hoài mà không thấy câu số 6 của bạn đâu nên xin miễn trả lời.
    7- Bạn đi đây,đi đó nhiều ghê ta ơi! Khâm phục! khâm phục! Chúng tôi không được cái may mắn như bạn. Nhưng bù lại chúng tôi thường lang thang trên net, tìm tòi trong sách báo, đọc và học hỏi cũng được đôi điều . Chỉ khác với bạn là chúng tôi được tự do tra cứu với mọi nguồn thông tin trong hay ngoài nước. Do đó không có ai có thể che mắt chúng tôi được.
    Cám ơn bạn đã mách cho chúng tôi đài truyền hình VTV4. Chúng tôi đã biết lâu rồi. Qua đài này, chúng tôi càng hiểu, yêu và tự hào thêm vể đất nước, về con người VN . Nhưng vẫn có những chuyện lố bịch xảy ra hàng ngày mà bạn ngữi được, riêng chúng tôi thì không.
    Thôi, dong dài vài hàng. Hy vọng bạn tiêu hóa được những lời nói thẳng.

   7. Cú đỉn

    Đứa là bắt lạt ex đấy, em phải băm bổ vào mặt chúng, chúng mới sợ chứ em cứ ỏn ẻn kiểu Hà lội thanh nịch là chúng cho ăn bã đấy. Ngày xưa lúc anh còn choai choai bị 1 con mẹ cõ lẽ độ tuổi như ex bây chừ , khi anh góp ý cho thị ( thị cứ chen ngang để mua vé xe Buýt) , bị Thị quay lại chửi : Mày có khóa cái miệng mày nại không thì bảo, thằng chọi con….bà thì bà…tháo ngay cái phụ khoa tát cho mấy tát bây chừ .Cd cũng lộn tiết nắm, nhưng quanh thị cũng toàn bọn cùng hội cùng thuyền với thị, nên cd phải ngậm đắng nuốt cay mà ngậm miệng thật.

  4. em xinh

   kenzip@, chet chet, chang biet ban da tra cuu o nhung dau ma ban lai co nhung suy nghi va loi noi xuc pham den lanh tu va lam xau di hinh anh dat nuoc minh den vay, VN minh duoi su lanh dao tai tinh cua Dang quang vinh nen nhat dinh se xay dung xong thien duong xhcn, ban cu cho ma xem, Lienxo that bai la do cac to chuc phan dong duoc cac the luc thu dich o nuoc ngoai xui giuc va giat day do thoi, dat nuoc ta dang phat trien nen rat can su on dinh chinh tri, mot so ke xau loi dung tu do, dan chu lam xau di moi quan he huu nghi tot dep giua 2 Dang va nd 2 nuoc vn- tq nen bi trung phat la le duong nhien thoi ban a. Tran trong chao ban

  1. Zhivago

   Ừ, xem thấy có gì là phản động đâu nhỉ. Ơ mà này, anh mời em xinh đi uống cà phê, đi hay không em nói anh một tiếng chứ khinh không thèm trả lời thằng này ah? Cậy mình xinh chỉ chơi với đại gia hử em?

   “Con tằm được mấy tiền tơ?
   Chao ôi! Mà ước mà mơ lấy nàng!
   Giầu sang kiếm chốn giầu sang….”

   1. em xinh

    Zhivago@, anh ah, ex da tra loi anh ben ”nhau nhet” rui ma, em dang cho Dr. hoi am day
    ”Cậy mình xinh chỉ chơi với đại gia hử em?”
    Khong phai the dau Dr. sao anh nang loi voi em vay? So ex kho lam, chang hieu tai sao lai chet lan chet loc thang (CD) ban thuoc la lau o Dong Duc, hu hu

    Dan choa@, sao bac no ac mom ac mieng vay, thit em co doc hon thit coc hay khong thi anh CD la dong huong voi bac biet ro lam ma

   2. Zhivago

    Em nhắn với CD anh với ảnh phải đấu súng với nhau. Máu sẽ đổ vì em đấy, chỉ có điều là máu của ai…..

   3. Zhivago

    Một bà mà có tới hai ông, còn giả ngây giả ngô hỏi là lợi gì nữa………. khéo mà trong lòng đang sướng rơn.

 75. Zhivago

  Đọc tâm sự của bác Nguyen Le em mới đau xót, lâu lắm rồi em chưa về HN nhưng tiếp xúc với nhiều người từ HN em hãi thật. Tiếng thì đúng HN nhưng lời thì không… HN chút nào, tự dưng mình thấy thương cho cái giọng HN, thấy nó bị bẩn…..

 76. nguyen le

  khi còn nhỏ, chưa bao giờ em thích và nghĩ rằng mình sẽ sống ở Hà nội. Nhưng rồi 16 tuổi, bắt đầu sống ở Hà nội cho đến tận bây giờ. Tuy nhiên, những người bạn thật sự là người Tràng an thì rất tuyệt. còn lại thì kinh khủng lắm. đâm ra, em sợ Hà nội, em sợ cái thành phố với tỉ lệ quan và con quan, cháu quan cao nhất nước. Khi về hưu, chắc chắn em sẽ không ở Hà nội mà tìm một tỉnh quê nào đó, nhất định không phải là Hà nội. Trong chừng mực nào đó, Hà nội làm em ghê sợ.

  1. mongun

   “cái thành phố với tỉ lệ quan và con quan, cháu quan cao nhất nước” nên hệ quả của nó mới có những hành động phá hoa, lấp hồ, lấy đất của dân… không giống ai. NL sợ sống ở HN là phải lắm.

 77. Zhivago

  “Ở xa kia, bên kia đường Thanh niên hình như Lê Vân đang ngồi bó gối, âm thầm đếm sóng như đếm những cuộc tình tan.”

  Trong đó có bọ không ạ? hihihi con nói đùa thôi, nhưng biết đâu lại thật nhỉ!

  ********
  Hôm nọ con xem lại DVD bao giờ cho đến tháng mười, Lê Vân đẹp ghê hồn, như thôi miên. Nhìn Lê Vân làm ruộng thấy buồn cười thế nào ấy, rõ là tiểu thư….

 78. ĐLinh

  ” Hà Nội đang mất dần đi trong niềm yêu thương của người Hà Nội, đơn giản vì Hà Nội đang mất dần đi cây xanh, vỉa hè và sông hồ.”
  Những tâm tư này mà ông Thảo chủ tịch HN nghe được thì hay biết bao nhiêu.

  1. danchoa

   Bác Thảo quê ở Bắc Ninh, bác từ BNxuôi về HN, về đây bác thấy HN hoành tráng, nguy nga vượt bậc Bắc Ninh mấy lần rồi.
   Bác lo cho Thủ Đô thì lo nhiều mặt, nhưng trước mắt là làm sao cho 10ngàn dân Thủ Đô mới biết nói tiếng Phổ thông cho thạo, chưa cần biết viết đã là thấy trách nhiệm nặng nề như thế nào.
   Các Bác đừng có thắc mắc nhiều.
   Hu Hu!

   1. mongun

    Hình như dân Thủ Đô bây giờ có tỷ lệ mù chữ cao nhất cả nước phải không bọ nhỉ?

 79. Kim Dung

  Ủa. Dân choa cũng sắp có con gái 3 tuổi à? Chúc mừng nha. Chắc con gái giống cha, xinh trai lắm!

  1. danchoa

   Hi! Chào KD.
   Người HN sao lại “dịu dàng” thế nhỉ?
   DC đang cố học anh Quát chứ.
   KD mà phát biểu như thế thì bảo, lợi hay hại? Hại hay lợi?
   Khe! Khe!
   PS: KD thử nói về nỗi lòng người HN xem nào.

   1. van

    chi KD “choi ” anh DC nhe, con gai ma dep chai giong cha thi sau nay mat them cai xe o to lam cua hoi mon mat thoi !

 80. Zhivago

  HUHUHUHUHU

  EM NỎ BIẾT NÓI CHI MÔ.

  EM YÊU HÀ NỘI LẮM VÀ EM ĐAU LẮM CÁC BỌ ƠI

  HÀ NỘI NHƯ MỘT TẤM GƯƠNG PHẢN CHIẾU SỐ PHẬN DÂN TỘC MÌNH VẬY

  LẼ RA HÀ NỘI CÓ THỂ ĐẸP, DUYÊN DÁNG, ĐÀNG HOÀNG, QUYẾN RŨ, NÊN THƠ, KHÔNG TRÁNG LỆ THÌ ÍT NHẤT CŨNG HÀO HOA. NHƯNG HÀ NỘI LẠI….

  THIÊN NHIÊN ĐÃ VÔ CÙNG ƯU ĐÃI HÀ NỘI NHƯNG SỐ PHẬN THÌ KHÔNG.

  VÀ DÂN TỘC MÌNH CŨNG THẾ…..

  HUHUHUHU

 81. danngucuden

  Hà Nội trong tôi

  Hà Nội chưa bao giờ đem lại cho tôi một ấn tượng đẹp. Có lẽ vì tôi đến với Hà Nội muộn màng và bị ép buộc. Tôi là dân miền Nam, thời thơ ấu sống dưới chế độ Sài Gòn thì hai tiếng Hà Nội là một cái gì đó rất đáng sợ. Tôi nhớ bài Anh văn dịch từ tiếng ra tiếng Việt đầu tiên ngay sau ngày giải phóng cả lớp tôi hầu hết dịch chữ “Uncle Ho” thành “Chú Hồ” hay “Cậu Hồ”, chứ không phải là “Bác Hồ”.
  Lần đầu tiên tôi ra Hà Nội vào đầu thập kỹ 90 để làm hồ sơ đi du học nước ngoài. Một người dân miền Nam “dính lọ nghẹ” (1) mà được đi du học vào lúc đó là ghê gớm lắm. Công an mật về làng thẩm tra lý lịch hai lần. Gia đình tôi vô cùng tự hào. Cả nhà gom góp lại cho tôi một cây vàng để đi Hà Nội làm giấy tờ. Tôi ăn dầm nằm dề ở Hà Nội hơn một tháng trời tại nhà nghĩ Bộ Nông Nghiệp ở 42 Thụy Khê, phải nói là lạy lục cúc bái khắp nơi mà giấy tờ của tôi vẫn không hoàn tất. Xài hết tiền, tôi quay trở vào Nam trong lòng vô cùng bất mãn và tuyệt vọng. Sau này nhờ cơ quan tài trợ can thiệp mạnh tôi mới được đi học nhưng ấn tượng đẹp của Hà Nội mà văn chương, thơ ca, âm nhạc thường mang lại trong tôi đã biến mất thay vào đó là một cảm giác ngán ngẩm và thất vọng.
  Sau này khi học xong về nước làm việc. Tôi ra Hà Nội nhiều lần nhưng lần nào cũng lu bu công chuyện. Nào là đấu thầu công trình, bảo vệ dự án, thanh lý đề tài v.v. Rồi nhậu nhẹt , đãi đằng , lo lót , nịnh nọt. Tất nhiên mọi chi phí đó không phải là tiền nhà bỏ ra cũng là “mỡ cá rán cá” cả thôi nhưng mỗi khi sắp có chuyến đi Hà Nội là người cứ hâm hấp sốt, lo lắng không yên. Công việc hoàn thành rồi thì bao giờ thấy mình dơ, mình hèn, mình nhục nên đâm ra ghét luôn Hà Nội.
  Thỉnh thoảng tôi đi vào Sài Gòn bằng xe lửa để ghé thăm cha mẹ tôi ở quê. Có lần cha tôi hỏi “Con ra Hà Nội mà có khi mô vô thăm Bác Hồ không con?” Quả thật ra Hà Nội rất nhiều lần nhưng tôi chưa một lần viếng lăng Bác. Tôi đáp “Dạ chưa ạ” “Cha thấy ai ra Hà Nội cũng viếng lăng Bác đầu tiên răng con không đi? ” Tôi đành phải giải thích “Con ra Hà Nội khi nào cũng nhiều việc mà toàn là những việc chẳng quang minh chính đại gì. Con thấy không thoải mái đi vô chổ mấy tôn nghiêm đó”. Mẹ tôi nói chen vào “Nói như con thì mấy ông lãnh đạo mần răng dám ngày mô cũng bơng hoa vô thăm Bác. Mạ chộ trong Tivi mấy ông mần to ngày mô cũng đi từng đoàn”. Thấy tôi lúng túng. Cha tôi nói “Con nghĩ rứa cũng phải. Nhưng khi mô rãnh việc con nên đến viếng một lần”.
  Năm trước tôi ra Hà Nội họp, trước khi em gái tôi gọi điện báo rằng dịp này cha tôi yếu đi nhiều, lúc quay vào thì ghé về quê. Nhớ lời cha tôi dặn tôi ra Hà Nội sớm hơn hội nghị một ngày để vào thăm lăng Bác. Ấn tượng mạnh mẽ nhất của tôi không phải là lần đầu tiên được nhìn thấy thi hài Bác mà là hàng chữ vàng “KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO” gắn trong lăng Bác. Cả 4000 lịch sử của dân tộc đúc kết trong câu nói bất hủ này. Bao nhiêu máu xương đã đổ xuống để bảo vệ cho chân lý bất hủ này . Tôi định mang cái ấn tượng mạnh mẽ ấy kể lại cho cha tôi, một người rất ngưỡng mộ Bác Hồ, nhưng không kịp. Cha tôi đã đột ngột ra đi trước khi tôi về đến quê nhà. Đứng bên linh cửu của cha, tôi bâng khuâng tự hỏi: Không biết sau này con cái tôi có thể tránh được cái mặc cảm của tôi để có thể hãnh diện tự hào khi đến viếng Bác không? Liệu chúng có phải còn đổ máu xương để bảo vệ cho nền độc lập và tự do của dân tộc này nữa không?.
  Một anh bạn Tây nhận xét với tôi rằng: “Việt Nam của anh có hai cái CAPITALISM. Cái CAPTITALISM đang phát triển ở Sài Gòn là CHỦ NGHĨA TƯ BẢN. Còn cái CAPITALISM đang phát triển ở Hà Nội là CHỦ NGHĨA THỦ ĐÔ”. Rồi hỏi lại tôi “Có đúng vậy không?” Tôi chẳng biết nói sao. Hãy trả lời giùm tôi những người Hà Nội.

  (1) có cha anh, chú bác làm việc hay đi lính cho chính quyền Sài Gòn

  1. CC

   “Công việc hoàn thành rồi thì bao giờ thấy mình dơ, mình hèn, mình nhục nên đâm ra ghét luôn Hà Nội.”
   Bác nói thế này chẳng hóa ra Thủ đô Hà Nội là nơi làm dơ, làm nhục, làm hèn mọi người à?

   1. Cá gỗ

    Chen ngang @ danngucuden và cc chút.
    danngucuden nói vậy là cái tâm của hắn còn lành lặn đó cc ạ. Bây giờ, người biết thế nào là dơ, là nhục, là hèn…ở Hà Nội ngày càng ít.
    Tui có thằng bạn học với nhau từ hồi cấp II ở Hà Nội. Tính nó hiền lành, khù khờ, ít nói và hay khóc nhè. Vậy mà bây giờ nó làm Vụ trưởng một Bộ ở Hà Nội. Gặp lại nó, thấy y nói chuyện với cấp dưới và cơ sở với một điệu bộ rất khệnh khạng, cục cằn, cộc lốc, thô bỉ và ăn tiền như tằm ăn lá dâu vậy.
    Hà Nội có thể không làm cho con người dơ bẩn, nhục nhã và hèn hạ nhưng Thủ đô thì có đó cc ạ!

  2. em xinh

   DNCD@
   Hãy trả lời giùm tôi những người Hà Nội.
   Nguoi HN original gio hiem lam, hiem nhu su tu te cua nguoi Viet minh vay, co dip DNCD den 21 Nguyen Che Nghia hoi cu To Hoai thi ro

   1. Cá gỗ

    em xinh chỉ đường cho DNCD sai rồi. Cụ Tô Hoài ở trong con hẻm mang tên Đoàn Nhữ Hài ở phố Trần Quốc Toản, sau lưng Bộ Công An. Không phải ở đường Nguyễn Chế Nghĩa.

   2. em xinh

    U, Q day, minh van khoe, co dieu dot nay gai gu hoi nhieu nen…hay uot giay, the cg co thich dang bai len bao cua minh khong? co a, cu viet di nha, minh dang cho, u,u, the nha the nha,

 82. minhtringo

  Ít ra Bọ cũng đã từng được nhìn ngắm Hà Nội xinh đẹp ngày nào. Còn người trẻ hôm nay và mai sau thì có lẽ chẳng được thưởng thức.

 83. Tiến Đặng

  Yêu Hà Nội điều ấy là đương nhiên với mỗi người Việt. Nhưng, mỗi khi về Hà Nội bây giờ lại thấy thất kinh. Mời Bọ Lập chịu khó dạo bước trên cầu Long Biên (phia bờ nam ấy) rồi nhìn xuống. Ôi thật đau lòng. Bẩn, bẩn khủng khiếp. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Một loạt những mái nhà trên đó hình như chỉ toàn là vỏ bao, bu gà, cũi lợn thì phải. Còn nhiều điều ngang mắt chướng tai lắm Bọ ơi.

 84. Ngo Thu Le

  Đố ai hiểu được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn muốn nói điều gì qua lời hát nầy: “Sẽ có một ngày mùa thu Hà Nội trả lời cho tôi… Sẽ có một ngày mùa thu Hà Nội trả lời cho tôi” ???

  1. thanh van

   Dễ mà, Thu Lê.
   Trịnh vẩn vơ nhìn ngắm cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, những mái ngói cổ kính xô nghiêm … Rồi gọi con chim sẻ thành con sâm cầm cho vui.

   Không biết nhạc Trịnh sẽ như thế nào nếu Trịnh là người Hà Nội ?

   1. Cá gỗ

    Nếu Trịnh là người Hà Nội, cũng có thể Trịnh sẽ không viết nhạc về Hà Nội nữa mà đang ngồi cùng chiếu rượu với anh em ta.
    Còn cái con sâm cầm thì Trịnh không thèm nhờ chim sẻ đứng tên hộ đâu bởi, năm 1986, khi nghe Nguyễn Duy đọc:

    Vòng vèo qua quán bánh tôm
    Trót quen hơi ngọn gió nồm Cổ Ngư
    Mặt hồ xanh bỗng đỏ lừ
    Áo em trắng bỗng hồng như ráng chiều
    Ngọn cây ngây dại cánh diều
    Chân đê lảng vảng ít nhiều khói sương
    Bánh xe sào sạo trên đường
    Nghe tiêng tiếc một ngày thường đang qua
    Hình như em sợ mình già
    Ước chi son trẻ dôi ra mấy lần
    Hình như sóng vỗ phân vân
    Cỏ gà bối rối bàn chân vội vàng
    Gió rung cành ổi Nghi Tàm
    Kệ cho tan tác lo toan một ngày
    Cũng liều nắm lấy bàn tay
    Đôi sâm cầm lướt thướt bay trên hồ.

    ….thì Trịnh đã giảng giải cho anh em ngồi cùng về con sâm cầm rồi. Cũng xin nhắc thêm rằng bài hát Nhớ mùa Thu Hà Nội được Trịnh sáng tác vào năm 1984.

   2. ts

    Các bác ý không biết mà viết được thế là giỏi rồi…Đọc thơ Nguyễn Duy mới thấy mình chưa biết nhiều về HN- Nghi Tàm cũng có vài cây ổi…trước đây hời hợt quá…tưởng chẳng có cây nào!!!

 85. c điếc

  Nhắc đến Hà nội ai mà chẳng đau lòng, khi ngày càng thấy không còn những cái đặc trưng của HN nữa. Nó mai một đi ,không còn bản sắc gì HN xưa cả. Vâng ,hồ ao dần mất đi cũng là lẽ đương nhiên khi giá đất đắt đỏ ,quản lí kém nữa ,cứ nhìn làng Nghi tàm thì rõ ,xưa nó nhỏ xíu nằm giữa xung quanh là hồ nước .Giơ nó phình to gấp nhiều lần khi các Risot ,KS mở nhiều trên mảnh đất đó. HN còn đâu làng trong phố nữa .

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   cứ nhìn làng Nghi tàm thì rõ ,xưa nó nhỏ xíu nằm giữa xung quanh là hồ nước .Giơ nó phình to gấp nhiều lần khi các Risot ,KS mở nhiều trên mảnh đất đó. HN còn đâu làng trong phố nữa – hu hu rứa đo rứa đo thưa bác

 86. DongkiSot

  “hai mảnh giấy chao nghieng rơi vào lòng đất”. Hình ảnh này làm em tưởng tưởng tới chiếc lá rơi trong phim Forest Gump. Tâm trạng quá Bọ ạ! Thế là bao nhiêu kỷ niệm, ký ức đẹp nhất của Bọ về Hà Nội Bọ cho đi vào lòng đất thật sao? Kỷ niệm nào cũng có giá trị cả, dù tốt hay xấu. Những kỷ niệm đẹp là thức ăn nhiều dinh dưỡng nhất cho tâm hồn nhạy cảm như Bọ. Chúc Bọ khỏe.

 87. hoacaivensong

  Rat cam on Bo ve bai viet ve HN qua hay ! Va voi toi HN du co the nao di nua – thi no van mai dep , van mai than thuong !

 88. Trà Hâm Lại

  Bọ viết về Hà Nội nghe nẫu quá. Cứ như nó sắp chìm vào lòng đấy í.
  Những ai sống với hà nội từ ngày chưa biết nói, chừ quay lại mới thấy ” nông nỗi “.
  Cơ bản là đã xóa bỏ gần hết ” ngàn năm văn vật ”
  Chỉ một chi tiết nhỏ – Mẹ tôi nói, hồi đó ra đường ( các bà ) mà không chùi mép, đề khoen đỏ nước giầu không quanh mép là bị Phu – lít phạt tiền nặng – lí do : Mất vệ sinh ngay cả trên môi thì nơi ở chắc cũng bẩn lắm !? ( Chắc là các ngài Minđơ và Mintoa )
  Bây giờ HN ra rứa !
  Thấy cái hình hồ Linh Đàm qua ô cửa sổ nhà Bọ mà nghĩ rồi mai mốt làm sao chịu đựng cái mùi ao tù bay lên từ đó ???
  rất khổ tâm cho những ai đau đáu khắc khỏai mong về HN….
  Cái gì cũng có , trừ văn hóa cha ông để lại – HN bây giờ !!!

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Thấy cái hình hồ Linh Đàm qua ô cửa sổ nhà Bọ mà nghĩ rồi mai mốt làm sao chịu đựng cái mùi ao tù bay lên từ đó ???- hu hu rất có thể

 89. pl

  Phạm Toàn – Trước 9 giờ và sau 9 giờ
  Chính trị – xã hội
  Phạm Toàn
  Theo Bauxite Việt Nam

 90. ngườilàngcốm

  Mười tám tuổi bạn đến Hà Nội. Mười tám tuổi tôi phải đi khỏi Hà Nội. Kể từ bấy đến nay, bạn loanh quanh đi về và sống cùng Hà Nội. Kể từ bấy đến nay, tôi lang bạt hết khu Việt Bắc đến khu tự trị Thái Mèo rồi về miền biển.

  Khi bạn ngồi với người yêu dưới những hàng cây hoa sữa hồ Thiền Quang thì ở nơi tha hương, tôi nhớ về cái hồ đó, nơi tôi và bè bạn thưở hoa niên đã bơi lội những chiều hè…

  Đã nhiều năm bạn “thấy Hà Nội quá gần gũi với quê nhà”, “ đi trong lòng Hà Nội lòng thư thái như đi trong vườn nhà mình..”. Đã nhiều năm tôi sợ phải về Hà Nội, sợ gặp lại những mái trường xưa, những người bạn cũ, sợ gặp lại câu ca dao “Em có chồng rồi anh tiếc lắm thay”

  Chiều nay bạn buồn, “ ngồi nhìn qua cửa sổ ngóng xuống hồ Linh Đàm, thốt nhiên câu nói Trần Dần văng vẳng bên tai, rưng rưng muốn khóc, lẳng lặng ngồi vào bàn viết. Viết xong trời đã tối mịt, bèn in ra rồi cầm bài viết này lết lên gác thượng tầng 15 khu nhà tôi ở, thả những tâm tư này xuống lòng đất như thả vào lòng Hà Nội của riêng” bạn.

  Chiều nay, bỗng dưng nhặt được những tâm tư của bạn thả xuống lòng đất, tôi cũng buồn rưng rưng muốn khóc, lẳng lặng bấm vào đĩa nhạc nghe lại câu hát: “Tôi xa Hà Nội năm tôi mười tám”, nhớ về Hà Nội của riêng tôi một thời. Trong tôi cũng dâng lên một nổi gì không nói được.

  Cảm ơn bạn đã cho tôi một nỗi buồn thật đẹp chiều nay!

  1. danchoa

   Đọc dòng tâm sự của Bác NLC mà em bồi hồi. Em chép lại tặng Bác bài NỖI LÒNG NGƯỜI ĐI, bài này phải là giọng ca sĩ Thái Thanh mới tuyệt.

   Nỗi lòng người đi

   Tôi xa Hà Nôị năm lên mười tám khi lòng biết yêu
   Bao nhiêu mộng đẹp tan theo thành khói bay theo mây chiều
   Hà Nội ơi! Nào biết ra sao bây giờ?
   Ai đứng trông ai bên hồ khua nước trong như ngày xưa
   Tôi xa Hà Nội năm em mười sáu xuân tròn đắm say
   Đôi tay ngọc ngà dương gian, em đong thật đầy.
   Bạn lòng ơi! Ngày ấy tôi mang cây đàn quen sống ca vui bên nàng.
   Nay khóc tơ duyên lìa tan.
   Giờ biết ngày nào gặp nhau?
   Biết tìm về nơi đâu ân ái trao nàng mấy câu.
   Thăng Long ơi! Năm tháng vẫn trôi giữa dòng đời ngậm đắng nuốt cay nhiều rồi.
   Hồ Gươm xưa vẫn chưa phai mờ

   Hôm nay Sài Gòn bao nhiêu tà áo khoe màu phố vui
   Nhưng riêng một người tâm tư sầu vắng đi trong bùi ngùi
   Sài Gòn ơi! Mộng với tay cao hơn trời
   Tôi hái hoa tiên cho đời để ước mơ nên đẹp đôi…

   1. danchoa

    Anh Trà à. DC cũng lãng mãn lém ha.
    Chớ có phải khi mô cũng dự án, nghị quyết, nghị định khô khan đâu anh
    Em còn phải học anh Quát nhiều. Nghe anh Quát khoe trên báo là con gái mới 3 tuổi.
    He He!

   2. ngườilàngcốm

    Cảm ơn Dân choa đã chép tặng NLC lời bài hát “Nỗi lòng người đi” của nhạc sĩ Anh Bằng. Đúng là Thái thanh hát rất tuyệt. Sau có Hương Lan hát cũng rất hay. Một thời đã qua, một số bạn bè mình ở Hà Nội đã khốn đốn vì chép truyền tay nhau lời bài hát đẹp xé tim này.
    Nhưng theo mình nhớ thì hình như có đôi chữ khác với bản của Dân choa, chép để bạn xem:

    Tôi xa Hà Nội năm lên mười tám khi vừa biết yêu (DC: lòng biết yêu)
    Đôi tay ngọc ngà dương gian, tình ái em đong thật đầy (DC: thiếu hai tiếng “tình ái”)

    Một lần nữa, cảm ơn bạn đã bồi hồi với đôi dòng tình cảm của mình ăn theo những tâm tư của bọ Lập thả xuống lòng đất như thả vào lòng Hà Nội của riêng bọ!

 91. nguyen van

  bài viết hay quá.

  ‘ Hồ Gươm là nơi tôi thường cùng ba đứa con tôi chơi đùa những buổi chiều nằng nhạt ‘ đọc đoạn này xúc động quá bọ ạ.

  mà bọ sắp rời HN thật ạ ?

 92. Cú đỉn

  Chị Thu Hiền có thể nói là giọng ca vàng của VN mấy chục năm nay. Giọng chị hội tụ đủ mọi yếu tố : khỏe, mượt, da diết, đằm thắm, luyến láy, đong đưa… đủ cả. Chị hát nhiều bài “để đời” mà các ca sĩ khác có cảm giác không dám đụng vô. Nhiều bài hát “thường thường” được chị ” chiếu cố” cũng trở nên ..nghe được. Em không nhớ năm nào nhưng khi bài Một khúc tâm tình của ngươi Hà tĩnh ra đời có ca sĩ Hương Loan ( không biết chị ni ở mô, em chỉ đoán là người quechoa)hát bài ni, em thấy nó phóng khoáng, bao la, trong sáng, hào sảng, bay bổng và nó có 1 cái gì đó em chỉ cảm chứ không giải thich đươc. Sau ni thấy chị TH cũng hát và được mến mộ, tuy nhiên em vẫn tiêng tiếc, ngày ni kĩ nghệ Audio tốt , răng không ai chỉnh đốn âm thanh và đưa bài ni với giọng Hương Loan lên mạng, để mọi người được thửng thức giọng lạ. Sau ni có bài Tiếng hò trên đất nghệ an do ca sĩ Anh Phương trình bày, Ca sĩ A.Ph không “đình đám” gì nhưng hát bài ni rất hay. Em nghe và trộm nghĩ , nếu không phải người NA thì không thể hát hay và “toát” hết cái chất Nghệ của bài hát như rứa. Rồi đến Vỗ bến lam chiều..A Thơ là 1 ca sĩ có thể nói là hàng đầu bây chừ, giọng sang, da diết, khỏe, âm vực rộng nhưng em vẫn cảm thấy không được như ca si Thành Lê hát bài ni, nó cứ như “cứa” vô lòng mình . Rồi đến ca sĩ Ph Ph Thảo có cái gì rất riêng khi hát những bài quechoa.Em có cảm giác cách luyến âm, nhả chữ thì các ca sĩ miền ngoài có thứ hạng cao đến mô cũng không học được, nó có cái gì đó rất “nhuyễn”, ở cách luyến âm , nhả chữ mà chỉ riêng quechoa mới có.Em phải dài dòng như rứa để bọ hiểu và đặc biệt phái nữ của quechoa và “nũ HL” thể tất.Bọ viết bài ni về HN mới chỉ dừng ở mức độ “tả” chứ chưa “đặc tả”; Em lại lấy 1 ví dụ nữa, TCS là nhạc sĩ lớn, thần tượng với bao thế hệ, tuy nhiên khi nghe bài Hà nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ ,em chỉ có cảm giác, ổng cầm cái máy ảnh loại xịn Canon, hay Nikon của Nhật chụp hà nội đánh tách 1 cái. Mấy nhời bàn góp, mong mọi người ưu ái đừng trách mắng

  1. danchoa

   Ủa chầu!
   CĐ bữa ni giao được mấy chục cây Man đỏ hay Ha Bê răng mà lên đời rứa bay?

   1. Cú đỉn

    Dan choa răng rành tình hình bên ni rứa . Việc buôn bán thuốc lá bên ni đều có sự điều hành chặt chẽ . Nguồn cung cấp thuốc lá và “chăm sóc” chỗ bán đều do các nhóm lợi ích do người quechoa nắm giữ. Có thời nhóm “Mẹ suốt “chiến đấu dữ dội với nhóm “quê Bác “để tranh giành ảnh hưởng..lấn đất và nếu Danchoa luôn theo dõi tình hình thì chắc cũng chẳng lạ. Kết quả qua lại giữa các “nhóm” cũng có tương đối thiệt hại về người và của nhưng báo nhà mình luôn yên tĩnh. Cú dỉn không phải người xxl nên chỉ được mua chỗ và bán lẻ cho Đế quốc thực dân. Còn khâu cung ứng đã có người quechoa đáp ứng.

   2. danchoa

    Nhờ Internet nên thông tin nhanh chóng lắm. Ở quechoa nhưng cũng biết Thuý Nga Paris chuẩn bị sập tiệm đây nì. Dạo qua Thủy Sĩ thấy bác Thủ tướng đang rao giảng bàn dân thiên hạ. Thậm chí về chốn Hobart của bác Tám Dân cũng biết bà con đang chuẩn bị Tết.
    Hi Hi!

  2. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Bọ viết bài ni về HN mới chỉ dừng ở mức độ “tả” chứ chưa “đặc tả” – đúng vậy, bọ chỉ vẽ phác để vtải cái ý của bọ thôi

  3. Hồng Chương

   @CĐ: Riêng về TCS và bài hát Nhớ mùa thu Hà nội thì tôi lại cảm giác khác CĐ. Bài này tôi nghe xong cứ phục TCS làm sao mà chỉ đá gà đá vịt ra HN mà chộp được toàn cảnh độc, gần gũi đặc trưng nhưng rất ít người trước đó đưa vào lời ca (mà toàn ầm ầm, Hồ gươm, Long biên…): cốm xanh, cây cơm nguội, cây bàng, sâm cầm hồ tây, phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu… toàn những thứ mà chỉ trẻ con lang thang mới để ý, một HN rất gần với nhà quê. Rồi âm điệu cũng buồn buồn rất HN. Cứ như ông sống mấy đời ở HN.
   Tóm lại, tôi phục TCS bài này lăn như biiiii.!

 93. leminhtung

  ” …Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An..”
  Ngày xưa, dưới con mắt của người dân Quảng Bình thì người HN có 1 cái gì đó rất cao sang, quí phái, lịch lãm…để mình ngưỡng mộ. Còn bây giờ, mỗi dịp từ QB ra HN thì cảm thấy HN bây giờ : tệ hại hơn bất cứ nơi nào trên đất nước VN: đánh nhau, chửi bậy, mất vệ sinh, lừa lọc, xin đểu, cẩu thả(mặc cả quần đùi và áo may-ô dạo phố)!
  Em có cực đoan quá không Bọ hè?

 94. hoangngoc

  “Hà Nội đang mất dần đi trong niềm yêu thương của người Hà Nội”, cả những ng dân đang sống ở HN và những ng dân ở nơi khác…

  à mà chú này, 2 tờ giấy chao nghiêng, chao nghiêng, …, rơi vào lòng hồ Linh Đàm à chú, hihi

 95. Lê Mai

  Anh mở đầu Hà Nội trong tôi bằng hình ảnh về hồ – qua lời nói của ba. Tiếp đó, anh lại tả về hồ, với biết bao tình cảm da diết, nhớ nhung, buồn, thương và nuối tiếc nữa. Kết thúc, anh vẫn không quên hình ảnh về hồ Hà Nội. Có thể nói, hồ HN in dấu ấn trong anh quá sâu đậm, như một người tình không quên được. Tùy bút về “HN trong tôi”, cũng có thể nói đó là tùy bút về “hồ HN trong tôi” vậy.
  Người ta sống, lớn lên, yêu thương, có cả những kỷ niệm cay đắng nữa bên những chiếc hồ HN. Những nhà thơ, nhạc sỹ, nghệ sỹ lớn …in bóng bên hồ HN. Hồ HN là chứng nhân lịch sử. Xóa nó đi phải chăng là xóa đi một phần lịch sử? Hiển nhiên như vậy.
  Anh không hề nói về mùa mưa dầm dề HN, cái lạnh HN, vì trái tim anh nóng bỏng yêu thương – cả trong mùa đông. Không thấy anh tả ngồi với người yêu dưới những tàng cây hoa sữa bên hồ Thiền Quang đó sao? Anh không nói cái giao thông hỗn độn của HN. Anh không nói nhiều đến sông Hồng HN. Anh ít so sánh HN xưa và HN nay.
  Nhưng tôi vẫn cảm nhận hết cái suy tư trong anh về HN qua hình ảnh “thả tâm tư xuống lòng đất HN” từ gác thượng tầng 15.
  Hãy cứu lấy hồ HN và hãy dành nhiều hơn lý trí và tình cảm cho HN – Tôi hiểu thông điệp của anh qua tùy bút HN trong tôi.

 96. KênhKia

  Bài viết của bọ “tâm trạng” lắm.
  Cứ như bọ vừa làm một cuộc chia tay trong tâm tưởng với Hà Nội – người tình trăm nhớ ngàn thương của bọ trong cái buổi chiều buồn ấy.
  Thôt nhiên nhớ mấy câu thơ đầu trong Tống Biệt Hành của Thâm Tâm:
  Đưa người ta không đưa qua sông
  Sao có tiếng sóng ở trong lòng?
  Bóng chiều không thắm không vàng vọt
  Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong?

  1. thuanbai

   Ái chà! Bác Kênh Kịa lại văn thơ nữa rồi. Em đảm bảo rằng bác mà đi tán gái thì khối em chết. Đẹp chai, phong độ, lại văn võ song tòan… hi hii

   1. KênhKia

    Chào TB, ni lâu vắng?
    Nỏ biết các ẻm có mệnh hệ gì không chứ nói thật táng được em nào rồi thì mình chỉ muốn chết. He he.

 97. Phil

  Doc bai ni giua hai tran tennis ma long cung rung rung theo hai to giay chao lieng cua Bo. Bai nay Bo rut ruot viet ra truoc khi xa Hanoi, tan van hay nhat tu truoc den nay ve Hanoi ma em biet. Cam on Bo

 98. Thuan Bai

  Giao thông Hà nội còn kinh khủng hơn TPHCM nữa bọ nhỉ.
  Nhiều người sinh ra và lớn lên ở HN tâm sự rằng, yêu HN nhiều, nhớ HN nhiều nhưng sợ Hà nội cũng nhiều. Những người đã vào TPHCM sinh sống vì lý do này hay lý do khác khi được hỏi có về lại HN sinh sống không? Hơn 90% : LẮC ĐẦU

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   Những người đã vào TPHCM sinh sống vì lý do này hay lý do khác khi được hỏi có về lại HN sinh sống không? Hơn 90% : LẮC ĐẦU- bọ nghĩ điều này cũng không đúng, vẫn rất nhiều người thích về với hn. Nhiều bạn cuả bọ sau khi đã kiếm sống đủ rồi đã tìm về hn

   1. xuân hoà

    hehehe.bọ ơi,em cũng yêu hà nội,em cũmg kiếm sống đủ rồi nhưng em có quay trở về hà nội không….em cũng lắc đầu.
    (bắt chiếc cún)
    mong gặp lại bọ

   2. van

    Quan trọng là độ tuổi nào thôi xuanhoa ơi! Người trẻ có quan niệm sống hiện đại hơn, lúc nào cũng đầy nhiệt huyết thì không thể giống người già sống nhiều bằng hoài niệm. Có thể 20 năm sau thì XH cũng nghĩ giống các cụ. Không biết được.

 99. danchoa

  Khách ở quê ra ( Nguyễn Minh Châu)

  … Những cái anh dân thủ đô Hà Nội này – lão đạp những bước như vồ nện xuống mặt nhựa vừa gật gù nghĩ một mình – sao mà người nào cũng y như ngâm lâu ngày trong bể nước mới vớt lên? Da thịt người đâu mà cứ trắng nhợt, mà người nào người nấy cứ mềm oặt, mềm như sợi bún, từ cái ngón tay đến sợi tóc đều mềm, tiếng nói cũng mềm, dáng đi điệu đứng lại càng mềm, nhất là cái tiếng cười lại mới thật là mềm chứ?
  ………
  Đặc biệt trong khi đứng trước Bờ Hồ, lão đã phát biểu cảm tưởng một cách thực thà. Rằng so với bức tranh treo ở vách nhà lão thì cái tháp Rùa thật không giống cái tháp Rùa vẽ ở nhà lão!

  Nhưng chỉ khi đến trước cửa chợ Đồng Xuân thì lão Khúng mới cảm thấy thực sự đã đến Hà Nội. Lão tủm tỉm cười một mình trong khi liếc qua một đám con gái mặt hoa da phấn, nhưng cái chúng đang xách trên tay thì vẫn là cái quá tầm thường: hũ nước mắm dúm muốn, mớ rau, con cá… Thì hóa ra cái đám người ẻo lả như ngọn cỏ may này cũng không phải chỉ đi dạo, mà cũng phải ăn uống. “ấy, ai sinh ra cái ông trời kể cũng tài thực – lão Khúng vẫn tủm tỉm cười và bất giác nghĩ – Ông trời làm ra con người “bách nhân bách tính” nhưng ông trời lại khéo cho con người một cái nết mà ai cũng phải có: Đó là cái việc ăn. Hóa ra cái anh dân Hà Nội này cũng phải ăn. Cho nên mới sinh ra cái chợ Đồng Xuân này to như thế!”.
  ……..

  1. Thuan Bai

   Em chào bác DC.
   Mấy hôm nay em bận quá, lại nằm trong những nhân vật tạp văn bọ viết về nhậu nên không còm được. Thấy bọ viết về HN chắc là có tâm sự rồi. hii hii. Sắp xa HN mà.

   1. vananh

    Anh Thuan Bai có biết hài hát ngày xưa có câu: Tôi xa Hà Nội năm lên 18 khi vừa biết yêu…Hihihi, bọ thì 18 x 3.

   2. danchoa

    Rồi rồi!
    Chào TB!
    Cứ củng cố hậu phương đi là vừa.
    Nhân vật mô rưá? Funrol ha?

   3. thuanbai

    @Bác DC
    Nhân vật nhậu 3 miền đó bác. hi hi.
    Nhưng mà em nhậu 1 tăng thôi, cùng lằm đi hát cho xả hơi, rồi về nhờ bà xã mát xoa thôi, không đi tăng 3 như bọ kể. Có như vậy bà xã mới cho tiền đi nhậu chứ.
    Nói vậy thôi chứ mệt lắm bác ạ. Vì công việc thôi. Nhiều lúc muốn trốn mà trốn không được. hi hi. Hy vọng hôm nào được tiếp rượu bác. Em cũng đang chuẩn bị để đón bọ vào đây.

 100. Hà Linh

  bởi vì hồ Hà Nội đang mất dần, đang chết dần, đang bị rẻ rúng bị bức tử dần, thật là đau xót.
  —————–

  Hà Nội giờ xấu đi thì phải Bọ nhỉ? xô bồ hơn nữa!

  1. BBQ

   Bác này hay nhỉ ? SG làm sao mà bằng Hà Nội “ngàn năm van vật”, so sánh kém quá !!! Phạt 1 ly!

 101. Dong

  Hà Nội có nhiều hoa/Bó từng chùm cẩn thận /Các chú vào mua hoa /Tươi cười ra mặt trận

  Những người Hà Nội cuối cùng là những ai trước khi ra trận còn mua hoa.
  Nay người Hà Lội không mua hoa nữa, họ cướp !

 102. Đồng lê

  có á hậu 3 không nhỉ.
  Buồn thiệt, lúc đi học con cũng ở gần hồ Ba mẫu. Chiều chiều qua công viên chạy thể dục mà đi qua cứ phải lấy tay che mũi. Thế mà người ta vẫn ngồi ăn thịt quay bên cạnh.Hic hic Tài thiệt! Tài thiệt!

  1. muc dong

   Chào Đồng lê, ĐL cũng mê chiếu Bọ àh? Mầm quen nhé mình cũng từng ở Đồng Lê đó.

Đã đóng bình luận.