Thời đất nước gian lao- Nguyễn Việt Chiến tự nguyện rút lui, Trần Mạnh Hảo xung phong bình luận+ TIN GIỜ CHÓT

Hôm nay, Ngày 1-2-2010, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến cho bọ biết: Mặc dù đã nhận được thông báo đến nhận giải B cho bài thơ “Thời đất nước gian lao” của cuộc thi thơ toàn quốc 2008-2009 do Tạp chí Văn nghệ Quân đội được tổ chức vào ngày 4-2-2010; mặc dù được biết bài thơ này đã được in trong tập thơ những bài thơ được giải sẽ phát hành tại lễ trao giải; nhưng trong những ngày gần đây, do một số ý kiến và thông tin cho rằng bài thơ “Thời đất nước gian lao” là “có nhiều vấn đề”, nên nhà thơ Nguyễn Việt Chiến xin tự nguyện không nhận giải thưởng thơ của tạp chí Văn nghệ Quân đội để tránh có những suy diễn, làm phức tạp thêm vấn đề đang “có vấn đề”. Nhà thơ cho biết, ngày mai, ngày 2-2-2010 ông sẽ đến Tạp chí Văn nghệ Quân đội để thông báo chính thức về việc này.
Tin chỉ có thế, ai thắc mắc gì thì hỏi nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đừng hỏi bọ làm phức tạp thêm vấn đề đang “có vấn đề”.
TIN GIỜ CHÓT:
Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chính thức tự nguyện rút tên khỏi danh sách giải thưởng Thơ VNQĐ năm 2008-2009
Khoảng 10 giờ 30 sáng 2-2-2010, theo đúng lời hẹn với lãnh đạo Ban Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ), nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã tới trụ sở Tạp chí số 4 Lý Nam Đế để trao đổi về việc ông tự nguyện không nhận giải B cuộc thi thơ toàn quốc năm 2008-2009 mà Tạp chí VNQĐ đã công bố danh sách các tác giả đoạt giải trước đó. Trong không khí ấm áp tình bằng hữu văn chương tại trụ sở của tờ tạp chí văn nghệ uy tín này, nhà văn Nguyễn Bảo (Tổng biên tập Tạp chí), nhà văn Ngô Vĩnh Bình (Phó Tổng biên tập), nhà văn Khuất Quang Thụy (nguyên phó Tổng Biên tập) và nhà thơ Anh Ngọc, đại diện ban chung khảo cuộc thi thơ đã thân mật tiếp đón nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, nghe ông nói về các lý do khiến ông xin tự nguyện rút khỏi giải thưởng thơ này.

  Sau đó, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã viết một bản đề nghị  với nội dung sau: “Lời đề nghị- kính gửi Ban Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ban Chung khảo cuộc thi thơ VNQĐ 2008-2009. Tôi là nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, phóng viên Báo Thanh Niên, hôm nay ngày 2/2/2010, tôi đã đến trụ sở Tạp chí Văn nghệ Quân đội, gặp ban lãnh đạo Tạp chí VNQĐ và Ban chung khảo cuộc thi thơ VNQĐ năm 2008-2009 và tôi xin tự nguyện rút tên khỏi danh sách giải thưởng cuộc thi vì sau khi giải thưởng được công bố, tôi thấy có nhiều ý kiến khác nhau. Tôi đã từng được giải cao của VNQĐ về thơ nên việc có thêm một giải thưởng nữa cũng không quan trọng lắm. Tôi xin trân trọng cảm ơn Tạp chí VNQĐ và Ban chung khảo cuộc thi. Ngày 2-2-2010. Nguyễn Việt Chiến (đã ký)”,
Khi nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đưa bản viết nói trên cho lãnh đạo Tạp chí Văn nghệ Quân đội, thấy mấy bạn văn mừng rỡ và tươi cười chia sẻ. Ông Chiến dặn lãnh đạo tạp chí, nếu có ai “thóc mách” muốn tìm hiểu về việc tại sao ông rút khỏi giải thưởng này thì bên tạp chí cứ việc đưa bản photocopy “Lời đề nghị” xin rút khỏi giải thưởng nói trên là xong, đỡ phải giải thích nhiều về những vấn đề đang “có vấn đề” bởi rất dễ bị suy diễn là “có vấn đề” mà thực ra chẳng “có vấn đề” gì cả! Chia tay nhau, lãnh đạo tạp chí VNQĐ tặng ông Chiến tập thơ  hơn 300 trang in những bài thơ từ cuộc thi thơ VNQĐ 2008-2009, trong đó, từ trang 28 đến trang 37 có in lại toàn bộ bài thơ “Thời đất nước gian lao” mà Tạp chí VNQĐ đã công bố trao giải B mà nhà thơ Nguyễn Việt Chiến xin không nhận giải. Trong lời nói tạm biệt lúc ra về, ông Chiến chúc “Cuộc thi 2008-2009 của Tạp chí VNQĐ thành công tốt đẹp”
Nguyễn Việt Chiến

Thời đất nước gian lao

Chúng đã ngủ cả rồi

những con hươu bị bóng đêm săn đuổi

chúng đang gác cặp sừng lên vầng trăng cuối tháng

rồi nằm mơ về một cánh rừng

không có thuốc đạn và súng săn

Họ đã ngủ cả rồi

những người lính bị chiến tranh săn đuổi

họ nằm mơ gặp lại bầy hươu

gác sừng lên người bạn vô danh

trên cánh rừng đã chết

Chỉ còn lại vầng trăng và giấc ngủ

chỉ còn lại dấu vết cuối cùng của bầy hươu bị săn đuổi

chỉ còn lại câu thơ thầm lặng

về những người đã ra đi

Chỉ còn lại những gì không còn lại

bởi người  đau đớn nhất sau chiến tranh

không ai khác ngoài mẹ của chúng ta

những đứa con không trở về

hoà bình dưới mưa phùn

được đắp bằng cỏ non và nước mắt

*

*   *

Đêm đêm

những người con ngỡ đã đi thật xa

đang lặng lẽ trở về

họ lẫn vào gió vào sương đêm

không cần an ủi

họ chẳng ồn ào như lời ca sôi sục ngày ra đi

Họ còn nguyên tuổi trẻ

những người lính chưa tiêu phí một xu mơ ước

chưa tiêu hoài một đồng thanh xuân

Họ trở về tìm lại

trang sách học trò đêm đêm còn thao thức

trên  cánh đồng tiếng Việt ngàn năm

Mẹ lại thấy chúng con về

như cánh cò tuổi thơ lưu lạc

đã bao ngày phải xa rời thôn ổ yêu thương

chúng con trở về tìm lại

giọt nước mắt xót xa và đắng cay của mẹ

Một bên là núi sông ngăn cách

còn bên kia là bóng đêm chiến tranh

vẫn biết đạn bom không có mắt

vẫn biết hận thù không thể phân biệt nổi

đâu là hoa sen và đâu là bùn tối

nhưng các anh vẫn phải ra đi

Các anh phải ra đi

lời ru chùa Tây Phương

những La Hán mặt buồn

người thợ mộc xứ Đoài

lấy thân xác hom hem của mình làm mẫu vẽ

ba mươi sáu dẻo xường sườn

réo rắt tấu lên bản đàn tam thập lục

người gẩy đàn thì đau đớn

mà bản nhạc viết cho đàn lại reo vui

*

*   *

Mẹ đã sống dưới mưa phùn ảm đạm

những ngày dài nghèo đói quắt quay

Mẹ thiếu sữa sinh đứa con thiếu tháng

Tổ quốc xanh xaoTổ quốc hao gầy

Mẹ có mặt trong dòng người nhẫn nại

lặng lẽ xếp hàng từ mờ sớm tới đêm hôm

Mẹ lần hồi thời cơm tem gạo phiếu

nuôi lớn những người con

rồi gửi tới chiến trường

Mẹ đã khóc lúc rời ga Hàng Cỏ

những đoàn tầu hun hút tuổi hai mươi

một thế hệ hồn nhiên không biết chết

chưa từng yêu khi gục ngã cuối trời

Mẹ ở lại với sông Hồng tần tảo

áo phù sa lam lũ tháng ngày

câu quan họ cất trong bồ thóc cũ

sông Cầu trôi như một tiếng thở dài…

*

*   *

Tàu xuyên đêm

tiếng gió xé bánh xe lăn quần quật

đêm nay họ trở lại một thời gian lao

đường vào Nam hun hút những chuyến tầu

máu rất đỏ tuổi hai mươi nằm lại

câu hát bảo:

tuổi hai mươi những người đi trẻ mãi

câu thơ bảo:

đất nước hình cánh võng mẹ ru ta

Và ở hai đầu đêm võng mắc dọc rừng già

trăng cũng sốt rét rừng như ta sốt

trăng mất máu như bạn ta thủa trước

dọc cánh rừng na-pan

Sông Thạch Hãn

nước mùa này còn ấm

và các anh trong suốt

những người hy sinh thời gian lao

Mây Quảng Trị

mùa này vẫn một mầu huệ trắng

trên Cổ Thành

như  ngày các anh ngã xuống

những người hy sinh thời gian lao

Và mưa gió Trường Sơn

mùa này vẫn tắm gội

những người con nằm lại

thời đất nước gian lao

Những cánh rừngcuối thu ngủ dưới mưa phùn

đất nước tôi những người nằm trong đất

chất phác như bùn hồn nhiên như cỏ

buồn đau không còn thở than

Những ngọn sóng đất đai lưu giữ mọi thăng trầm

người chép sử ngàn năm là bùn đất

kiên trì và nhẫn nại

máu của người là mực viết thời gian.
NHÀ NƯỚC CÓ BỎ RA MỘT TRĂM TỈ ĐỒNG THUÊ THỢ VIẾT,CŨNG KHÔNG VIẾT NỔI ĐƯỢC BÀI THƠ HAY VỀ CÁCH MẠNG-KHÁNG CHIẾN NHƯ NGUYỄN VIỆT CHIẾN VỚI “THỜI ĐẤT NƯỚC GIAN LAO”
Trần Mạnh Hảo
Khuya 01-02-2010, vào blogs quê choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập, thấy mấy dòng thông báo hơi bị khó hiểu như sau :
“Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tự nguyện rút lui khỏi Giải thưởng Thơ Văn nghệ Quân đội năm 2008-2009
Hôm nay, Ngày 1-2-2010, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến,hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, phóng viên Báo Thanh Niên (cựu tù nhân chống tham nhũng vụ án PMU18) cho bọ biết: Mặc dù đã nhận được thông báo đến nhận giải B cho bài thơ “Thời đất nước gian lao” của cuộc thi thơ toàn quốc 2008-2009 do Tạp chí Văn nghệ Quân đội được tổ chức vào ngày 4-2-2010; mặc dù được biết bài thơ này đã được in trong tập thơ những bài thơ được giải sẽ phát hành tại lễ trao giải; nhưng trong những ngày gần đây, do một số ý kiến và thông tin cho rằng bài thơ “Thời đất nước gian lao” là “có nhiều vấn đề”, nên nhà thơ Nguyễn Việt Chiến xin tự nguyện không nhận giải thưởng thơ của tạp chí Văn nghệ Quân đội để tránh có những suy diễn, làm phức tạp thêm vấn đề đang “có vấn đề”. Nhà thơ cho biết, ngày mai, ngày 2-2-2010 ông sẽ đến Tạp chí Văn nghệ Quân đội để thông báo chính thức về việc này.”
Maiakovski, thi hào Nga có lần nói : “ Anh có thể dối em tất cả;nhưng trong thơ anh không thể dối ”. Người ta có thể viết rất hay về sự dối trá; nhưng sự dối trá không thể làm nên bài thơ hay. “Thời đất nước gian lao” của Nguyễn Việt Chiến” là một bài thơ hay, như một âm bản, một phiên bản thật nhất của tâm hồn nhà thơ đang ngồi trên chiếc chiếu manh hòa bình, tưởng nhớ đến những vạt cỏ phủ lên đồng đội xưa ngã xuống, những vạt cỏ của kinh cầu hồn (Requiem) thi ca, của nỗi buồn thánh treo veo nước mắt. Chúng tôi đã rất cảm động khi lần đầu đọc bài thơ này của Nguyễn Việt Chiến, đến nỗi khóe mắt rơi giọt sương khuya.
Chúng tôi cũng như Nguyễn Việt Chiến đã từng là người lính trong chiến tranh, đã ra đi từ ga Hàng Cỏ trên chuyến tàu hỏa hú còi như bị chiến tranh thọc tiết. Con tàu sồng sộc lao vút về phương Nam, để lại sau lưng mẹ già khóc ngất, để lại trái tim mình trong ngực người bạn gái, để lại tuổi thơ và sự sống, không dám ngoái lại nhìn quê hương lần cuối, mặc đôi tay vô hồn ôm chiếc ba lô con cóc vào lòng như đang bế trên tay đứa con của thần chết. Rồi những cánh rừng Trường Sơn nuốt chúng tôi vào như bóng đêm nuốt những con hươu. Lại nhớ câu thơ Xuân Diệu : “ Ta là con nai bị chiều đánh lưới”. Chiến tranh đã giăng lưới đánh bẫy bao thế hệ trai tráng chúng tôi thời đó, rồi vùi hàng triệu chàng trai “Khi ngã vào long đất vẫn con trai” ( TMH) vào lòng đất.
Dường như thân xác Nguyễn Việt Chiến đã về lại hòa bình, nhưng linh hồn anh vẫn còn lãng đãng chưa ra khỏi những cánh rừng bom đạn, hoặc ẩn hiện trong chiêm bao khói lửa, mới nhìn thấy những con hươu hòa bình bị bóng tối chiến tranh săn đuổi trong đoạn thơ đầu rất gợi cảm và hiện đại của anh :
“….Chúng đã ngủ cả rồi
Những con hươu bị chiến tranh săn đuổi / Họ đã ngủ cả rồi/ những người lính bị chiến tranh săn đuổi/ họ nằm mơ gặp lại bầy hươu/ gác sừng lên người bạn vô danh/ trên cánh rừng đã chết…”
Những câu thơ khá hay này sẽ bị săn đuổi cho tới chết nếu có cặp mắt cú vọ nào rình mò, dùng kính núp ( kính “lúp” hay kính “núp” là núp vào chỗ kín rồi rình mò theo dõi) xăm xoi bằng phương pháp luận rất sai là “biểu tượng hai mặt”, là quy chụp vô lối rất tù mù bố ai lý giải được kiểu “ có vấn đề”. Bằng lối tuyệt đối hóa chính trị văn học, đám “anh em ta” này sẽ truy bức khổ thơ kia, đại khái : anh nói ai là hươu đấy ? anh nói ai săn đuổi ai? Đất nước ta đang hòa bình thịnh vượng, mọi người đang phấn khởi hồ hởi sống và làm việc theo nghị quyết, rừng núi xanh tươi, anh lại phủ nhận xã hội xã hội chủ nghĩa tốt đẹp, rồi vu cáo trắng trợn : “ …cánh rừng đã chết”…Rừng núi quê ta xanh tươi như vậy, dưới sự lãnh đạo của đảng càng xanh tươi hơn, chết hồi nào anh Chiến, anh chết thì có, tâm hồn anh chết vì anh đang nghĩ xấu về đất nước ta…Chúng tôi biết anh xỏ xiên ám chỉ hươu là ai rồi ? hươu là không phải con hươu, em con nai mà hươu trong bài thơ này của anh là hươu cuội, hươu là dối trá …Anh bảo ai hươu? Ai cuội ? Chẳng lẽ đảng và nhà nước tốt đẹp nhất, thật thà nhất thế giới của ta là hưu cuội à ?…Với lối phân tích thơ dung tục và tầm bậy như trên nên tập thơ “Kinh Bắc” của Hoàng Cầm đã bị cầm tù cùng với nhà thơ Hoàng Hưng mấy năm ( vì anh Hoàng Hưng cầm tập thơ này đang đi trên đường Hà Nội thì bị bắt, bắt oan, bị tù oan); may thay, gần đây tập thơ này của Hoàng thi sĩ lại được giải thưởng nhà nước( chỉ riêng mấy năm tù oan của Hoàng Hưng chưa được kẻ bắt nhầm công khai xin lỗi).
Thơ hay là phải đa nghĩa, đa chiều, đa biểu tượng, đa ám ảnh, phải biểu tượng muôn mặt, còn chỉ “biểu tượng hai mặt” thì không phải văn học. Những con hươu đang bị bóng đêm, bị chiến tranh săn đuổi từ ngày xưa chạy vào núp trong giấc mơ, trong câu thơ Nguyễn Việt Chiến mang ý nghĩa biểu trưng, ám ảnh, nửa thực nửa hư. Những con hươu hòa bình, những con hươu của cái đẹp lấy sự chạy làm vũ khí : “chuồn nào anh em”, những con hươu của ký ức, là hưu thực cũng là hươu hư, hươu đấy mà người đấy…ai muốn hiểu sao thì hiểu miễn là tâm hồn anh được nhà thơ truyền cảm…
Với câu thơ hay và cảm động “ Chỉ còn lại những gì không còn lại” của Nguyễn Việt Chiến, thì đám “anh em ta-có vấn đề” kia có thể phải “làm việc’ với anh Chiến mấy buổi như anh đã bị “làm việc” mấy tháng, mấy năm chỉ vì dám viết lên sự thật, dám gọi kẻ ăn cắp của công là tham nhũng. Hãy đọc những câu thơ hay trong bài của Nguyễn Việt Chiến :
“hòa bình dưới mưa phùn/ được đắp bằng cỏ non và nước mắt”
Những đồng đội của anh Chiến xưa đã nằm lại, họ được đắp bằng cỏ non bởi vì họ giờ chỉ còn là trùng trùng bia mộ, trùng trùng nấm đất. Lại nhớ câu thơ của tôi viết về cảm giác khi đang ngồi trên chiếc xe bọc thép chiến tranh của sư đoàn bảy tiến vào buổi trưa hòa bình ngày 30-04-1975 : “ Chợt quay lại toàn thấy gò thấy đống / Cỏ xanh dày xin lặng lẽ che nhau”. Anh Chiến viết câu thơ trên sau câu thơ của chúng tôi hơn ba mươi năm, nên dĩ nhiên nó phải hay hơn và hàm xúc hơn câu thơ rừng rực buồn đau của tôi.  Hòa bình sao lại được đắp bằng cỏ non ? Vậy hòa bình đã chết hay sao mà bị vùi trong đất ? Đấy là câu hỏi của các nhà “quy chụp chủ nghĩa, các nhà bới móc “có vấn đề”, chuyên dùng thước đo một mi li mét “ biểu tượng hai mặt” để đo thơ văn. Còn với người thưởng thức thơ, người ta sẽ dễ hiểu rằng, câu thơ trên là câu thơ đang diễn tả tâm trạng u hoài, u buồn của anh Chiến : anh sống trong hòa bình mà tâm hồn anh vẫn như đang bị vùi trong cỏ xanh cùng đồng đội xưa đã khuất. Nếu hiểu theo nghĩa đúng của câu thơ, anh Chiến chắc sẽ được thưởng huy chương 27 tháng bảy vì anh là người không vong ơn bội nghĩa như ai “ qua cầu rút ván” ?
Trong bài thơ hay “ Thời đất nước gian lao” của Nguyễn Việt Chiến còn khá nhiều câu thơ hay để người đọc thơ sung sướng, ngược lại có thể làm kẻ ác ý, những “Gia-ve của thi ca”( tên nhân vật trong tiểu thuyết “ Những người khốn khổ” của V.Hugo) nhảy lồng lên sướng vì đã bắt được tang chứng, vật chứng :
“…Vẫn biết đạn bom không có mắt/ vẫn biết hận thù không thể phân biệt nổi/ đâu là hoa sen đâu là bong tối”
“…ba mươi sáu dẻo xương sườn/ réo rắt tấu lên bản đàn tam thập lục/ người gảy đàn thì đau đớn/ mà bản nhạc viết cho đàn lại reo vui…”
“…mẹ đã sống với mưa phùn ảm đạm…”/ “…Tổ quốc xanh xao Tổ quốc hao gầy…”/ “…Mẹ đã khóc lúc rời ga Hàng cỏ / Những đoàn tầu hun hút tuổi hai mươi…” / “…trăng cũng sốt rét rừng như ta sốt/ trăng mất máu như bạn ta thưở trước…”…
Những câu thơ hay, ám ảnh, day dứt lòng ta khôn nguôi về “ nỗi buồn chiến tranh”…làm chúng ta suy nghĩ, day dứt : chúng ta hi sinh to lớn thế để làm gì ? Để giành độc lập cho đất nước ! Nhưng như cụ Hồ bảo : “ Độc lập mà không có tự do thì độc lập cũng vô ích ?”. Có lẽ Nguyễn Việt Chiến tâm huyết với lời dạy của cụ Hồ, nên mới xót xa nhìn vầng trăng hôm nay vẫn còn bị thương, vẫn còn rớm máu : “trăng mất máu như bạn ta mất máu” chăng ? Nhưng với cái nhìn của các vị “ Gia-ve” thi ca, thì đây là vật chứng có thể đưa anh Chiến vào cái chỗ anh đã từng vào, mà rằng : “ Này anh Chiến, vầng trăng trên Tổ Quốc ta đẹp như thế, sáng như thế mà anh dám vu cáo “ trăng sốt rét, trăng mất máu” là sao ? Ý anh là muốn đổ tội cho ai làm vầng trăng xã hội chủ nghĩa mất máu ? Trong khi đảng và nhà nước đang lãnh đạo nhân dân và lãnh đạo trăng sao trong tươi sáng hạnh phúc, vầng trăng phấn khởi rõ mồn một như thế, tươi như hoa như thế mà anh nói trăng mất máu là ý đồ gì đây ? Anh nên nhớ là chỉ có trăng nước Mỹ và trăng các nước tư bản Âu châu mất máu thôi, vì vầng trăng bị bóc lột nghe chưa ?”
Họ mà phân tích thơ theo kiểu truyền thống của họ thì toi rồi Chiến ơi !
Tôi viết bài báo mọn này không nhằm đánh bóng cho anh Nguyễn Việt Chiến, vì anh đã quá nổi tiếng với nhiều giải thưởng thơ ( oai mà sang hơn giải B văn nghệ quân đội lần này nhiều – chính ra anh phải chiếm giải A). Tôi muốn đồng cảm với anh Chiến, muốn nói rằng thế hệ cầm bút chúng tôi vẫn rất đẹp, vẫn trong sáng và tự hào, buồn đau, bi thương với nghìn muôn đồng đội đã ngã xuống. Tâm hồn chúng tôi vẫn còn nằm trong cánh rừng chiến tranh thưở xưa, đêm đêm giấc mơ chúng tôi vẫn bị dội bom, vẫn bị pháo bầy hủy diệt… Không mang tinh thần này, không thưởng thức được cái hay của “ Thời đất nước gian lao”. Nhà nước có bỏ ra hàng trăm tỉ đồng cũng không thuê được kẻ viết thuê để viết nổi một góc bài thơ thương nước, thương người rất hay này của anh Chiến. Tôi xin phép in kèm một đoạn thơ của mình dưới đây, trích trong trường ca “ Đất nước hình tia chớp” viết năm 1975, để chia xẻ và đồng cảm với bạn Nguyễn Việt Chiến của tôi, người mà hầu như tất cả chúng ta, tất cả nhân dân ta đều rất yêu mến và kính phục.
Sài Gòn sáng 02/02/2010

T.M.H.

Thơ Trần Mạnh Hảo

THỜI CHÚNG TA YÊU NHAU

Thời gian đi qua để chúng ta ở lại

Một chặng đường bom dội mãi sau lưng

Chúng ta sống nơi đầu nguồn thời đại

Anh xa em sau biền biệt núi rừng

Tiếng bom nổ xác bạn bè vương vãi

Suối qua rừng hay giọt lệ vừa ngưng ?

Ở giữa anh và em là cái gì cao hơn sự chết

Hơn cả sự sống hai ta là sự sống giống nòi

Nỗi nhớ em phải vượt mấy nghìn cây số đất

Qua bốt đồn, qua bãi bắn, rào gai

Sài Gòn với anh như là không có thật

Và tình yêu như thể chuyện dông dài

Ta chỉ biết yêu nhau trong tưởng tượng

Và hình dung ra con cái cửa nhà

Trong mơ thấy người yêu không còn sống

Tỉnh dậy rồi mới biết quá chừng xa

Thời ta sống một cái thời ghê gớm

Đi qua rồi mới hiểu hết lòng ta

Anh đã yêu em như nghìn đám cháy

Những trận đánh đi qua, những hố những hầm

Như giặc giết anh rồi anh sống dậy

Bởi vì em còn đợi mấy mươi năm

Anh chợt thấy phía Sài Gòn gió thổi

Em hiện lên thấp thoáng mặt trăng rằm

Không còn gì để ăn, không còn gì để sống

Ai vượt lên cái chết cũng đón đầu

Đó là con đường tình yêu anh phải đến

Là lối về Sài Gòn đồng đội của anh đâu ?

Chợt quay lại toàn thấy gò thấy đống

Cỏ xanh dày xin lặng lẽ che nhau !

Ở giữa em và anh bão đổ rừng, đổ núi

Tình yêu ta cơn động đất nghiêng trời

Mà nỗi nhớ cứ tìm nhau nhập lại

Ta chia mình ra sống ở trăm nơi

Sông cứ chảy và biển lùi ra mãi

Anh thương em lòng dạ để đâu rồi ?

Anh thương em mà tay ôm đất đá

Mà tay ôm súng ống ngủ bưng biền

Đêm rét quá không thể bồng ngọn lửa

Em nơi nào có nằm xuống, ngồi lên ?

Đêm chồng vợ bị cắt làm hai nửa

Mắt em khuya chảy máu cả trăng liềm

Anh thương em anh thương đồng đội

Suốt một đời bom dội nắng nung

Đêm ngủ đất cánh tay làm chiếc gối

Bắt con cua đỡ đói lửa đêm rừng

Khi ngã xuống không một lời trăn trối

Giấu tên mình vào với vạn tên chung

Thời anh yêu em sao quá nhiều giặc giã

Bắc với Nam như cách một tinh cầu

Không đánh giặc sẽ thành thời đồ đá

Sẽ chẳng còn đất nước để tìm nhau

Trăng ly biệt mọc bên trời như miếng vá

Trăng chẳng còn biểu tượng của ta đâu

Thời ta yêu nhau mưa ngâu nhiều nắng gắt

Đám mây bay cũng lam lũ nhọc nhắn

Cơn gió cát thổi gầy bao dải đất

Chim khuyên người khắc phục khó khăn

Anh nhớ em, anh nhìn trời chớp mắt

Tiếng bom rung trời cũng cỗi cằn

Chúng ta đã đi qua thời dữ dội

Để em cầm hạnh phúc ở trong tay

Trong sum họp lòng vu vơ quá đỗi

Gió đi qua sắc một nét lông mày

Tóc em đó còn nguyên mùi cỏ dại

Vẫn cánh rừng thưở ấy phủ hai vai

Thời ta yêu nhau nghìn sau rồi chẳng có

Hơn chuyện cố Tấm xưa, hơn cách trở Kim Kiều

Hàng vạn người đi không về thành phố

Dãy Trường Sơn sừng sững tạc phù điêu

Cánh rừng của chúng ta, của mỗi đời gian khổ

Những đời nằm xuống vẫn con yêu

Như gió thổi ta về thời mới lớn

Chếnh choáng làm sao khi ngắm lại bầu trời

Những người lính đi qua gởi hết niềm khát vọng

Sông như người hồi hộp thoắt đầy vơi

Bao vất vả mới tìm ra biển rộng

Gió dọc ngang đo đạc lại bao thời

TRẦN MẠNH HẢO

( Trích chương thứ 9 trường ca “ĐẤT NƯỚC HÌNH TIA CHỚP”, lần đầu giới thiệu trên tạp chí Văn Nghệ Quân Đội năm 1976. Trường ca này đã in và tái bản nhiều lần, rất nhiều lần được phát trên các đài phát thanh và nhiều đài truyền hình trong cả nước. Tác phẩm này đã được giải thưởng của Hội nhà Văn Việt Nam)

Advertisements

393 thoughts on “Thời đất nước gian lao- Nguyễn Việt Chiến tự nguyện rút lui, Trần Mạnh Hảo xung phong bình luận+ TIN GIỜ CHÓT

 1. N.N.M

  Đọc xong bài của Sư phụ họ Trần, em thấy cái list còm men dài dằng dặc mà choáng. Với cách phân tích, bình giảng kiểu Sư phụ họ Trần, thì bác Chiến chắc sẽ khốn. Chợt nghĩ, quá may cho giới văn chương Việt Nam khi sư phụ Trần mạnh hảo không được “chiêu mộ” vào đội quân đeo “kính núp”…
  N.N.M

 2. pf

  Mình lớn lên, chiến tranh đã đi qua. Chỉ cảm nhận được sự mất mát, một cách mơ hồ, trong những giọt nước mắt của nội. Một năm nhà mình đám giỗ đến mươi lần, hầu như tháng nào cũng có giỗ (lúc còn nhỏ mình thích được ăn giỗ, vì bình thường đâu có được ăn những món ấy, nên mình chả hiểu sao nội lại khóc). Bàn thờ ngoài hình ông bà cố và ông nội, còn lại là hình các chú mình, gương mặt trẻ măng. Một lần tình cờ sắp xếp giấy tờ cho ba, mình đọc được nhật ký của chú Út, hi sinh năm 16 tuổi, trong nhật ký không có tên của cả một cô gái.

  Chiến tranh lúc nào cũng buồn. Vì khi men thắng thua đã nhạt, nhìn lại sau lưng, sẽ chỉ còn thấy mất mát. Nội mình chẳng bao giờ nói đến hai chữ chiến thắng. Nội mình hay kể về các chú và ông nội khi còn sống họ thích gì để đặt lên bàn thờ vào ngày giỗ. Nội mình hay ngồi thở dài một mình.

  Những bài thơ viết về chiến tranh, những cuốn tiểu thuyết viết về chiến tranh khi chiến tranh đã đi qua lúc nào cũng buồn, như nội mình.

  Nên mình không hiểu sao một bài thơ buồn về chiến tranh và những mất mát nó để lại, lại có vấn đề ???
  Và mình không hiểu việc trả lại một giải thưởng sao lại giúp tránh (chứ không phải giải quyết) được một vấn đề ?

 3. meng

  Người ta nghiên cứu cả đời người mới viết được 1 cuốn lý luận văn học. Ông này viết một lèo được 5 cuốn. Ghê quá.
  Chất lượng thế nào nhỉ?

 4. Mỹ Nữ

  Con người luôn luôn thích xúc xiểm , chà đạp người khác một cách bừa bãi ngay khi có cơ hội, kể cả khi họ chẳng có bất cứ vốn kiến thức nào. Vì sao? Vì đánh giá người khác thì quá dễ , khỏi phải nghĩ đến trách nhiệm của họ. Nhưng khi được đề nghị bổ sung cái thiếu sót của người khác thì không ai làm nữa, bởi vì họ sợ bộc lộ sự thiếu hiểu biết của mình.
  Thôi đi Le Le, ngừng cái việc phá hoại vô lương lại đi, việc bác Hảo bênh ông Chiến đúng hay sai ? Tự dưng nhảy lên xoay qua vụ tiểu sử ông Hảo ..lãng nhách vậy?
  Dù giấu mặt , trốn tên nhưng nguời đọc sẽ cho là Le Le là người vô liêm sĩ và thiếu giáo dục đó .
  Tác phẩm của ông Hảo đã nói là “dở hơi ” rồi , còn đi tìm làm chi ? Ngoài đời , Le Le có tác phẩm nào ngon hông ? Giới thiệu vài dòng tiểu sử và kèm chút chíu tác phẩm nhé ?

 5. Gạo Cội

  Gạo Cội can hai bác Mèo ho va bác Gà Què, hai bác vừa ho và vừa què, sức đâu mà đi cãi nhau với bọn phá thối ” Huỳnh”, “Lê Lê”, “Meng”…chỉ là một tên khiêu khích chính trị, ném tàn thuốc vào chiếu rượu để hòng một đám cháy nhà. Bác TMH ủng hộ nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đang bị Hội đồng lý luận trung ương chụp mũ bài thơ “Thời đất nước gian lao” là gần tới mức phản động. Thay vì phải động viên bác TMH, bọn cá chìm này lại chửi vào tư cách bác TMH…Bọn này là chim mồi của bà điêu Hồng gửi tới phá rối chiếu rượu của chúng ta…Chúng như dơi núp vào xó tối rồi phóng uế ra chiếu rượu lúc mân này đã dọn đi, ít người thăm nên chúng mới lẻn vào để phóng uế..

 6. Lê Lê

  T
  ĐÂY TIỂU SỰ TỰ THUẬT CỦA TMH. LÀM GÌ CÓ CHUYỆN TỐT NGHIỆP HỌC VIỆN GOOC KY? He he he
  http://evan.vnexpress.net/News/tac-gia/2006/05/3B9ACF6D/

  Tiểu sử tự thuật của tác giả:

  Trần Mạnh Hảo sinh năm 1947 tại Nam Định trong một gia đình Thiên Chúa giáo. Từng là cậu giúp lễ cho cha xứ vùng Bùi Chu Phát Diệm. Có thơ in báo từ năm 14 tuổi.

  Tuổi trưởng thành vượt Trường Sơn vào chiến trường Nam Bộ. Từ năm 1973 về làm phóng viên, biên tập viên tạp chí “Văn Nghệ quân giải phóng miền Nam” và làm nghề viết văn, viết báo chuyên nghiệp cho đến nay.

  Trần Mạnh Hảo hiện là người viết tự do, đã ra khỏi biên chế nhà nước từ 15 năm nay và không tham gia tổ chức chính trị nào. Chức danh Ủy viên Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam của Trần Mạnh Hảo là do Ban Chấp hành cử, không phải chức danh trong biên chế.

  Trần Mạnh Hảo từ năm 1974 đến 2004 đã xuất bản 15 tập thơ, 4 cuốn tiểu thuyết, 5 tập lý luận phê bình văn học, 3 tập truyện thiếu nhi. Từng được nhiều giải thưởng văn học. Thí dụ, tác giả đã được 5 giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam cho 5 tập sách, gồm 2 tập thơ trường ca, 2 tập thơ, một tập lý luận phê bình: 1) Đất nước hình tia chớp; 2) Mặt trời trong lòng đất; 3) Chuồn chuồn cắn rốn; 4) Thơ lục bát Trần Mạnh Hảo; 5) Thơ phản thơ.

  Thành phố Hồ Chí Minh, 7/9/2004
  T.M.H.

  CÁC BÁC XẠO QUÁ HE HE HE

 7. Cỏ Cú

  Tui đồng ý với bác Gà Què. Bác nói phải lắm, Con chim ghét nhau vì tiếng hót . Hoa ghen nhau vì sự lộng lẫy….Đọc bài của huỳnh chi đó , thì tui cũng hiểu tên này ra sao rồi . Văn là người mà ! Bác Gà Què đừng giận chi cho bác Hảo , bác ấy thì lúc nào cũng tỉnh như ruồi thôi ! Giữ sức mà dzui Xuân nhé kẽo uổng thời gian ! Tên Huynh này thì cũng chả học hành bao nhiêu đâu . Người có tri thức và hiểu biết thì không ai nói với đồng nghiệp anh em mình bằng những lời như rứa ! Huynh chấm dứt ngang đây là phải rồi . Có gì đâu mà bàn bạc nữa ! Trao cho người hoa thi tay thơm , ngậm máu phun người thì miệng tanh !

 8. Mèo Ho

  Phê bình về tư tưởng học thuật khó hơn nhiều sự đã kích cá nhân. (Ông) bà Huỳnh ta có lẽ đang làm công việc thứ nhì đây. Vì nó dễ. Còn việc thứ nhất ông Hảo đã làm thì cũng đã làm rồi, giấy trắng mực đen còn đó. Tơi ngưỡng mộ ông Hảo “mới học lớp 8 ” như ông Huỳnh khai quá đi . Tôi học hơn nhiều , rất nhiều mà tôi cũng như hàng vạn người ” có học ” khác không viết được thẳng thắn , minh chính và dữ dội dù 1 quyển thôi , như ông Hảo . Tôi cứ tưởng ông Hảo đã qua bậc đại học lâu rồi, nay nghe Huỳnh lên án mới thấy đáng kính phục thay một người chưa hề qua trường lớp do các giáo sư hướng dẫn! Nhưng có khi được HỌC nhiều lớp như vậy chưa hẳn đã viết đúng và hay như ông Hảo ! Bởi vì học ở trường lớp như các con tôi hiện tại thì cũng phải thầy giảng , nghiên cứu thêm ..Chủ yếu phải học , phải đọc nhiều, phải có luận án , phải ra hội đồng phản biện để bảo vệ luận án ..chứ có cách nào khác nữa sao? Cháu nó có lấy Tiến Sĩ xong thì cũng qua con đường mà bác Hảo đã đi thế thôi …Có con đường nào khác nữa đâu cho tri thức? Và cái thành công của tri thức đó, là đã giúp được gì cho cộng đồng ? Nếu nói bác Hảo dốt kém , thì các bác Tiến Sĩ sao lại lúng túng , phẩn nộ ? Các nhà soạn sách GK sao lại lủng củng sửa sai làm chi?
  Thưa bác Hảo , nêu bác đọc được những dòng này thì bác không buồn phiền nhé , vì vẫn có hàng vạn độc giả quý mến bác . Những bài thơ , bài viết của bác mãi là tài sản có giá trị của dân tộc , dù vương triều này tung hô , dù vương triếu kia chà đạp dập xoá. Cái linh hồn bất hủ của nó sẽ hằng sống ngay cả khi bác và tui và cả những người đố kỵ với bác …không còn ! Người đến sau đương nhiên phủ nhận công lao của người đến trước . Lịch sử cũng vậy mà , huống chi tâm địa ác độc của con người.
  Hôm nay 24 ta rồi, chúc bác mạnh khoẻ gia đình hạnh phúc. Cám ơn số phận đã cho người lính Việt Cộng cầm súng AK học lớp 8 trở về, để chúng tui được đọc và thấm thía những tác phẩm rất đời rât người của bác. Tôi ở Sài Gòn có điều kiện học hành chỉ vì không phải ra chiên trường như bác . Nhưng không phải chỉ vì có mỗi lẽ đó mà tôi lại thay mặt cho lớp người trẻ vênh mặt lên cho rằng mình học nhiều biết nhiều ..Điều tưởng như lớn lao ấy chẳng là gì nếu so với sự được SỐNG nhiều như bác !
  Chiếu đang vui, tôi xin lỗi nếu có làm bận lòng người đọc. Xin kính chúc nhà văn Nguyễn Quang Lập phấn khởi, nhiều sức mạnh để luôn đứng về lẽ phải.

 9. Gà què

  Còm Huỳnh này vẫn chỉ là cá chìm khiêu khích. “huỳnh” nói ông TMH không có tư cách. Vậy việc “huỳnh” núp vào xó tối, núp vào cái tên giả chửi người ta “không có tư cách” là Huỳnh có tư cách à ?
  Nói việc học thế nào, học lớp mấy là nói chuyện vớ vẩn. Huỳnh có biết ông M. Gooc-ki, chưa từng một ngày đến trường mà tên ông được lấy làm tên học viện văn học cho các nhà văn cả thế giới đến học, trong đó có ông TMH đến học tại chức và có bằng tốt nghiệp học viện Goo-ki? Nước ta, các vị GS đầu ngành văn học như Hoàng Như Mai, Lê Trí Viễn chưa từng học đại học mà đào tạo ra hàng vạn sinh viên văn ?
  Theo tiểu sử nhà văn : ông TMH vì lý lịch công giáo, trường dòng, địa chủ nên đảng nhà nước không cho ông đi đại học. Nhưng học ở trường chỉ là học ví dụ, học trong đời, tự học mới là đích thực học. Ông Biu-gét trùm tin học thế giới vào đại học một năm rồi chán, bỏ không thèm học đại học, vậy mà nay có hàng trăm luận án tiến sĩ làm về ông. Ông TMH tự học mà thành người có thể dạy cho tất cả các GS.TS đầu ngành văn học, văn hóa học, triết học ở VN đấy. Ông Trần danh chính ngôn thuận đã có bằng tốt nghiệp học viện Goo-ki sao tên nói bậy “Huỳnh” dám bảo ông chỉ học lớp 8 ?
  Vậy tên Huỳnh này học lớp mấy mà ngu dốt bảo Tuyên Ngôn độc lập của cụ Hồ không có tính văn học. Nói như thế, Huỳnh chưa hề đi học ngày nào. Những áng văn chính trị của nGuyễn Trãi, Nguyễn Đình Chie63u, Phan Bội châu cũng không có tính văn học à…
  Huỳnh nói ông TMH viết ngô nghê, buồn cười hay sai sót dốt nát thì xin chỉ ra ông viết ở bài nào, có giỏi thì “Huỳnh’ chỉ ra coi nào ?
  Tóm lại, chính tên khiêu khích huỳnh này là kẻ thiếu văn hóa, thiếu tư cách, thiếu giáo dục, núp vào cái tên giả để chửi bậy, để gây rối, chửi từ cụ Hồ đến ông TMH, thì ngươi là cái giống gì vậy ?

 10. Huỳnh

  Sự thật thì chúng tôi vẫn ủng hộ anh Hảo trong việc anh xông xáo tranh đấu không khoan nhượng với những tiêu cực của xã hội thôi. Nhưng như Lê Nin nói: Sự nhiệt tình cách mạng cộng với ngu dốt thành ra phá hoại.
  Anh Hảo có thể làm những dòng thơ mãnh liệt như anh Chiến (vì là thế mạnh của anh), anh Hảo có thể viết những bài cảm nhận văn học thật sâu sắc, có thể chỉ ra những chỗ sơ sót của các vị giáo sư tiến sĩ này kia trong sách giáo khoa (vì anh ấy thông minh sắc sảo).
  Tuy nhiên chúng tôi xin anh ấy đừng đi vào LÝ LUẬN VĂN HỌC, vì bộ môn này không có chỗ cho người chưa trải qua GIÁI DỤC ĐẠI HỌC. Tôi xin lỗi phải nói ra điều này, nhưng tại vì lâu nay anh ấy không biết dừng lại tại cái giới hạn mà mình cần dừng, buộc lòng chúng tôi phải lên tiếng.
  Đấy, các bạn thấy đấy, chỉ một bài ngắn ở trên tôi đã chỉ ra bao nhiêu lỗi về kiến thức cơ bản. Vậy thì làm sao viết nổi LÝ LUẬN VĂN HỌC.
  Sự thực, sự nhiệt tình của anh bước đầu đã đem đến nhiều rối loạn trong việc sửa đổi chương trình ngữ văn trung học mà các bạn thấy đấy. Bằng cách quy chụp (trước đây anh Hảo rất hay quy chụp các giáo sư), anh làm cho các giáo sư tiến sĩ ngán ngẩm (phần nhiều là ngán ngẩm sự quy chụp của anh), nên họ đã làm rối loạn chương trình ngữ văn trung học.
  Lời cuối cùng để không bàn luận chuyện này nữa: CHO TÔI GỬI LỜI ĐẾN ANH HẢO, NHẮC ANH RẰNG (XIN LỖI CHẲNG ĐẶNG ĐỪNG NÓI CÂU NÀY), DÙ ANH CÓ TỰ ĐỌC SÁCH BAO NHIÊU NĂM ĐI NỮA, NÓ CŨNG KHÔNG THỂ BÙ ĐẮP SỰ THIẾU HỤT KIẾN THỨC DO ANH KHÔNG CÓ ĐIỀU KIỆN NGỒI TRÊN GHẾ GIẢNG ĐƯỜNG ĐẠI HỌC. Đó là điều tất yếu, đừng ai lên tiếng rằng tự học có thể thay thế được việc học ở trường nhé. Hoàn toàn không bao giờ thay thế được.
  Mà như thế, mong anh đừng cố tình đi sâu vào các lĩnh vực đòi hỏi sự hàn lâm (LÝ LUẬN VĂN HỌC, TRIẾT HỌC…). Trước đây thấy anh viện dẫn triết học trong mấy bài chống mấy ông giáo sư trông nghô nghê buồn cười lắm.
  Riêng cái việc Tuyên ngôn độc lập thì nó lỡ đi rồi, coi như qua chuyện, chỉ nhắc cho nhớ thôi. Đừng có khi nào cũng “hùng hục như trâu húc mả” mà phải bình tĩnh chiêm nghiệm, đặc biệt phải khiêm tốn, không coi mình là 1/3 chữ nghĩa của thế gian như Cao Bá Quát ngày xưa. Nay kiến thức mênh mang lắm.

 11. Gà què

  Ông TMH đã viết mấy trăm bài phê bình, chưa từng thấy bài nào ông đả kích cá nhân, rằng ông này học lớp mấy, rằng ông không có tư cách, rằng động cơ xấu…chẳng hạn. Ông TMH chỉ bàn về học thuật : đúng hay sai, hay hay dở. Trong khi ông TMH phê bình các Giáo sư TS đầu ngành văn ở các đại học, các vị soạn giáo trình đại học, soạn sách giáo khoa văn trung học phổ thông…đã đưa ra bao nhiêu cái dốt nát của các vị GS.TS. Ví như GS. Nguyễn Lộc viết SGK lớp 10, giải thích câu thơ :” Mấy chùm trước dậu hoa năm ngoái” của Nguyễn Khuyến rằng : ” Hoa đã nở khô đi còn lại đến bây giờ” thì quả là GS không có khả năng tiếp nhận văn học. Dạy Truyện Kiều, GS Nguyễn Lộc bảo :” Nguyễn Du viết Kiều không cần hư cấu tưởng tượng”…GS. Nguyễn Đăng Mạnh và GS.TS. Trần Đình Sử không hiểu bài : ” Mời trầu” của Hồ Xuân Hương nên dạy là “Mắng trầu”, bài thơ là một lời chửi. GS.Nguyễn Đăng Mạnh dạy về Nguyễn Tuân rằng ” Ngông là tư tưởng nghệ thuật Nguyễn Tuân, rằng văn Nguyễn Tuân là văn không nghiêm túc, lan man, văn chơi văn đùa”.GS. Mạnh dạy bài nào trong SGK cũng sai. Ông TMH đã chỉ ra cả ngàn cái sai của các GS đầu ngành văn từ Hoàng Như Mai, Lê Trí Viễn, Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Lộc, Nguyễn đăng Mạnh, Lê Ngọc Trà, Trần ngọc Thêm, Trần Đình Sử…nếu cần Gà Què sẽ post lên cho “Huỳnh”, “Lê Lê”, “Meng” đọc nha ?
  Nếu TMH chỉ học lớp 8 như còm Huỳnh nói thì các vị GS trên chưa học hết cấp một, vì họ chưa đủ trình độ làm học trò của ông TMH vì quá dốt nát.
  Trong khi ông TMH chỉ bàn học thuật, thì các GS kia chỉ có một bài chửi duy nhất : mày cơ hội, chưa học đại học, tư các không tốt, rồi chửi bói cá nhân người ta thì ai có học, ai vô văn hóa hử kẻ núp trong xó tối chửi càn mang tên “huỳnh”, “Lê Lê”, Meng…kia ?

 12. Mèo Ho

  Huỳnh, Meng , Lê La ..gì đó , thôi đi! Cớ sao người ta viết bài cho mình đọc chơi mà cứ đi nói sang việc khác , không nhằm nói trong bài viết , là sao ? Thù ông Hảo từ bao đời , nay mới có dịp trút ra á? Cái con số thứ tự của lớp học có ý nghĩa gì ? Một tiến sĩ , một giáo sư mà vẫn có những cái sai trầm trọng từ kiến thức kia mà . Thôi đi , mình là người viết văn viết thơ , nên lấy cái tâm mà đối với nhau. Nhân thân của mỗi một người lương thiện thì có gì để dè bĩu ? Thí dụ như bây giờ tui nói nhà thơ ( gì đó ) là LẠI CÁI ..là HAI MANG ..thì nhà thơ đó thấy sao ? tui có còn là người tử tế không ? Và xin hỏi một câu cuối cùng : Bác hồ học lớp mấy ?

 13. Gà què

  Huỳnh, Lê Lê, Meng …là những cái còm khiêu khích, ném đá chính trị mà giấu tay, giấu mặt, trốn trong hũ nút để chửi bới cá nhân người ta. Đám này đang tính phá chiếu rượu. Có giỏi thì ra mặt tụ họp nhau lại, xưng tên thật viết bài đàng hoàng “đấu” với ông TMH đi…Cái trò nấp trong xó xỉnh chửi lén, cắn trộm như mấy kẻ tiểu nhân này sao không biết xấu hổ nhỉ ?

 14. Meng

  Tôi thầy hai bạn Lê Lê và Huỳnh nói đúng quá. Sao có một số bạn quay qua chụp mũ thế này thế khác? Người ta lập luận nghiêm túc, có dẫn chứng minh họa rất thuyết phục kia mà.

 15. Gà què

  Còm Huỳnh vào đây khiêu khích chính trị, cớ sao Bọ dung túng không xóa béng đi…Huỳnh này chắc chắn là cá chìm, loại vừa điêu vừa hồng, vô chiếu rượu ném trứng thối bằng cách nói láo : TMH học mới lớp tám. Học lực lớp mấy chẳng sao, miễn là TMH đã làm cho các GS. như Nguyễn Đăng Mạnh, GS.TS. Trần Đình Sử, GS.Nguyễn Đình Chú… phải phơi bày toàn bộ cái dốt nát ra trước bàn dân thiên hạ. Sự khiêu khích chính trị nhất của Huỳnh này là y dám bảo ‘tuyên ngôn độc lập” của HCM không có tính văn học. Vậy thì dòng thơ văn yêu nước rất chính trị như của Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Tăng Bạt Hổ…cũng không có tính văn học sao ?
  Cái tàn đóm “Huỳnh” ném vào chiếu rượu có thể cháy nhà, có thể làm cái cớ cho bọn đại tin tặc đánh sập chiếu rượu Quêchoa…

 16. Huỳnh

  Trần Mạnh Hảo là người thông minh sắc sảo nhưng nền tảng học vấn quá thấp (mới học lớp 8), vì thế theo tôi là chỉ nên viết những bài vở dưới dạng cảm nhận văn học là vừa sức. Nhưng anh này, đã ít học mà lại mắc cái bịnh khoe chữ (có lẽ để bổ khuyết cho sự ít học của mình). Anh hay viết lý luận phê bình văn học, một bộ môn lẽ ra anh không nên xông vào.

  “Thời đất nước gian lao” của Nguyễn Việt Chiến” là một bài thơ hay, như một âm bản, một phiên bản thật nhất của tâm hồn nhà thơ đang ngồi trên chiếc chiếu manh hòa bình, tưởng nhớ đến những vạt cỏ phủ lên đồng đội xưa ngã xuống, những vạt cỏ của kinh cầu hồn (Requiem) thi ca, của nỗi buồn thánh treo veo nước mắt. Chúng tôi đã rất cảm động khi lần đầu đọc bài thơ này của Nguyễn Việt Chiến, đến nỗi khóe mắt rơi giọt sương khuya.
  Thí dụ ngay trong bài trên. Trần Mạnh hảo viết:

  “Thời đất nước gian lao” của Nguyễn Việt Chiến” là một bài thơ hay, như một âm bản, một phiên bản thật nhất của tâm hồn nhà thơ đang ngồi trên chiếc chiếu manh hòa bình, tưởng nhớ đến những vạt cỏ phủ lên đồng đội xưa ngã xuống, những vạt cỏ của kinh cầu hồn (Requiem) thi ca, của nỗi buồn thánh treo veo nước mắt.
  Mới đọc qua thì nghe mượt mà ướt át, nghe rất văn vẻ nhưng thực chất là khá tối nghĩa. Đặc biệt nhiều chỗ văn phạm không chuẩn, câu cú vừa dài dòng lại vừa què cụt.

  Có những chỗ dùng từ sai. Thí dụ đoạn này: “…xăm xoi bằng phương pháp luận rất sai là…”

  Thay vì dùng SĂM SOI, Trần Mạnh Hảo là viết là XĂM XOI

  Hãy đọc một đoạn khác:

  Thơ hay là phải đa nghĩa, đa chiều, đa biểu tượng, đa ám ảnh, phải biểu tượng muôn mặt, còn chỉ “biểu tượng hai mặt” thì không phải văn học.

  Trong câu này, đầu tiên anh Hảo đưa ra khái niệm “Thế nào là thơ hay” (Thơ hay là phải …) cuối cùng anh kết lại là vấn đề “Thế nào là tác phẩm văn học” (…thì không phải là tác phẩm văn học). Như vậy trong một câu, anh dẫn luận vấn đề A, nhưng anh kết luận vấn đề B. Nò cho thấy anh này thông minh, nhưng lại thiếu hoàn toàn nền tảng văn hóa (tệ lắm phải học xong phổ thông trung học thì mới “hành đạo” nổi).

  Nói thêm một chút về nội dung câu trên. Nếu “biểu tượng hai mặt” không phải là văn học thì thơ Nguyễn Bính sẽ thế nào nhỉ?

  Tóm lại, tôi cũng rất quý ở cái tính xông xáo của Trần Mạnh Hảo, nhưng tôi cảnh giác, nếu thần tượng anh này quá thì sẽ nguy hại cho chính nền văn học của chúng ta. Anh ta sẽ lớn tiếng la lối um sùm, khiến các vị giáo sư thỏ đế khiếp hãi quá mà cải cách tùm lum thì nguy to. Như câu chuyện TNDL.

 17. Gà què

  Hai còm Huỳnh, Lê Lê là những kẻ khiêu khích nói bậy, xúc phạm cụ Hồ và thóa mạ vô căn cứ TMH, xin Bọ xóa ngay. Lê Lê, Huỳnh là hai kẻ cò mồi, chim mồi, cá chìm vào chiếu rượu khiêu khích chính trị lấy cớ để đưa quê choa vào chỗ chết như Osin của Huy Đức đấy…

 18. Mèo Ho

  Tên Huỳnh giả danh nào đây? Ghét TMH thì cứ chơi vài bài độp lại , có dám không ? Đủ trình độ không hả Huỳnh? Tui thấy thế này , TMH tư cách không ra gì mà kiu bộ GD cho bài TNDL vô sách giáo khoa là BGD mần liền . Bây chừ Huỳnh nói mình là người có tư cách , vậy hãy nhân danh tư cách ghê gớm sáng chói của mình mà kiu Bộ Giáo Dục ĐEM BÀI ẤY RA ĐI ? He he …

 19. Thị Nở

  Tên Huynh này là ai , giả danh mà không biết xấu hổ à ? Ghét tay nào thì cứ viết cha nó mấy bài mà “độp ” lại xem , ai thua ai thắng biết liền. Trình độ chắc là ..vừa phải thôi , chòi mòi chi cho lăm vậy ? Trên đời này , ai cũng như ai rứa thôi , có ai dám vỗ ngực xưng tên nói rằng :” Tui tốt nì , tui giỏi nì ..không? ” – Ghét TMH hỉ ? Có dám so gươm với hắn không? Còn chỉ nói lén thì lỡ nói câu thôi rồi xuống chiếu đi nha !

 20. Cỏ cú

  Còm mang tên Huỳnh là một tên phá thối chiếu rượu. Huỳnh này có lẽ là một anh A25 nào đó thù bác Hảo vô đây chửi bác đây. Xin Bọ xóa ngay cái còm huỳnh khiêu khích và bố láo này, để chiếu rượu không bị sự phá bĩnh này phá hỏng

 21. bachduongqt3065

  Chào anh QL ! Không hiểu sao không phải bài thơ thời chiến của anh NVC buồn mà ngay cả bài thơ xuân 2010 của anh cụng buồn da diết

  Anh NVC ơi ! BD chỉ là một trong những người yêu thơ của các tác giả trong đó có thơ của anh nhưng đọc những bài thơ anh viết BD cảm nhận anh viết hay nhưng sao buồn da diết thế ? Mong rằng những bài thơ trong tương lai của anh sẽ có những bài thơ thật hay, vui tươi hơn hoà chung với không khí sôi động của đất nước trong thời kỳ đổi mới anh Chiến nhé !
  BD mới đọc bài thơ trên Báo xuân Tiền phong của anh NVC, BD chép cho anh và Bà con chiếu rượu cùng nghe nhé !

  CÁNH ĐỒNG TRÊN TRANG SÁCH

  Đất vẫn hương lặng lẽ
  Mùa qua trên đất vườn
  Ta đến mà không gặp
  Trái buồn em như sương

  Cánh đồng trên trang sách
  Những đám mây ngôn từ
  Cỗi cằn bao ý tưởng
  Hạt chữ miền hoang vu

  Những cỗ xe tưởng tượng
  Chất đầy sách và người
  Oăn lưng như ngựa kéo
  Đi về miền xa xôi

  Những gì anh đã mất
  Những gì anh được cho
  Ngọn lửa buồn năm tháng
  Trên cánh đồng giấc mơ

  Tất cả đều im lặng
  Những câu thơ viết rồi
  Cả bài thơ chưa viết
  Còn nằm trong tim tôi

  Một mai trang sách cũ
  Về đây hỡi cuốc cày
  Thế gian mong còn lại
  Một niềm tin thơ ngây

  1. ongbo

   BD thân mến!Tôi xin trả lời thay anh NVC.

   Sao anh chẳng viết thơ vui?
   Anh buồn anh viết cho vơi nỗi buồn.
   Thơ anh chỉ có thơ buồn.
   khi vui ai để tâm hồn cho thơ.
   Đời buồn người cũng ngẩn ngơ
   Người buồn thơ có bao giờ vui đâu.
   Người ta uống rượu giải sầu,
   Còn tôi lại viết đôi câ thơ buồn.
   Thơ là cảm súc tâm hồn.
   Đời còn ngang trái ,thơ còn buồn đau

   1. bachduongqt3065

    Ui trời ! Nỏ để ý là có Ongbo còm có lời cho BD, Cạm ơn Ongbo nha, mà chắc Ongbo cụng là nhà thơ hay răng mà mần thơ cụng oanh liệt đó chớ, phải công nhận thơ của nhà thơ NVC buồn thật và BD cũng vẫn phải công nhận là thơ anh ấy hay chứ không phải là dở nhưng thơ anh ấy buồn quá đó là BD nói thật lòng , chúc Ongbo chuẩn bị đón xuân mới vui vẻ đầm ấm cùng gia đình hỉ .

 22. Hiếu

  uh! Học bài ấy, buồn ngủ lắm! Coi mấy người thi hành cái bài…văn ấy, buồn… ấy lắm!

 23. Bái Ngọc

  Nhắc lại ý của Nhà thơ Trần Mạnh Hảo: ” VNQĐ đã đại thành công trong chọn giải bài thơ dở và thất bại hoàn toàn trong chọn bài thơ hay!”. Phải thế không?

 24. lão ăn mày

  @ bác VV:
  Sinh viên y khoa có chuyện tếu rằng: Giáo sư hướng dẫn một hôm dẫn sinh viên đi thực tập mổ tử thi, ông cầm dao mổ như thế nào sinh viên làm lại chính xác như thế ấy rất ngon lành. Đến gần cuối giờ, ông dùng ngón tay chấm vào vết mổ và lè lưõi ra quẹt vào. Đám sinh viên chết khiếp nhưng không thể không làm theo.Cuối giờ,vị giáo sư tập trung sinh viên lại và kết luận:Các anh chị thừa sự khéo tay,dư lòng dũng cảm nhưng thiếu óc quan sát,lúc nảy tôi chấm ngón trỏ vào tử thi nhưng quẹt vào lưỡi bằng ngón tay giữa…..hehe,AM cũng quẹt ngón(tay) giữa.
  @KD:
  Bởi chưng vướng phận ăn mày,
  LAM phải hàng ngày xin ăn(chơi)
  Bao giờ yên phận giữa đời,
  Sẽ ra nghĩa địa ngắm trời,ngắm mây…
  Ra nghĩa địa cũng có cái thú,có lần AM lang thang ngoài nghĩa địa trời xui đất khiến thế nào mà cái vốn chữ nghĩa mọt gặm của AM lại giúp AM nhận ra ngôi mộ của cụ tổ mấy đời trước…mừng ơi là mừng. Đa tạ
  KD không nổi trận lôi đình
  Mà còn thích chí: Có mình, có ta
  La…la…là…lá…la…la.. Đa tạ

  1. van

   Các bác ạ, cái Lão Ăn mày này không phải là bần cố nông, chỉ giả vờ bị gậy thôi! Không tin, các bác vào nhà lão mà xem, ít ra cũng thuộc thành phần trung nông:

   http://vn.myblog.yahoo.com/laoanmay_hoian

   (PR giùm Lão, cuối tháng xem PV thế nào thì chia % nhé!)

   1. lão ăn mày

    @Van:AM có bao giờ nói AM là bần cố nông đâu?hihi.Nhưng AM hơi bị tham đủ thứ nên mới bị gậy thật chứ không giả vờ đâu.Đa tạ Van đã PR có dịp gặp nhau AM sẽ kính Van vài chén.Hehe.

 25. Cỏ cú

  TDD là kẻ nào mà vô chiếu rượu …tè bậy vậy cha ? Cái còm vô văn hóa, vô liêm sỉ của kẻ núp áo ma trơi này phải được Bọ xóa, sao để bãi dơ chềnh ếnh zậy cà ? TDD đúng là quân phá thối !

 26. vietblu

  Cảm ơn Bọ, cảm ơn chiếu rượu Ba Đồn mà thảo dân được biết đến bài thơ tuyệt diệu của cựu tù nhân Việt Chiến. Nhưng có lẽ, nếu không có vụ nhà báo này từ chối nhận giải thì nhiều người không biết đến bài thơ. Tạp chí VNQĐ – thánh đường của văn nghệ nước nhà ngày xưa, nay chỉ còn bóng vía, ít người đọc nên ít người biết.
  Nhân thể góp vui với chiếu rượu một bài thơ mà thảo dân cho là có vấn đề vừa mới xuất hiện gần đây. Nó thế này:

  Đồng bào

  Đồng bào mình sinh ra cùng một bọc
  Yêu nhau như thế con một nhà
  Ai thường hay kêu gọi đồng bào?
  – Kẻ đầu sỏ khi bị gươm kề cổ
  Muốn thoát thân nên kêu gọi đồng bào
  Kẻ trốn việc công trong cơn hoạn nạn
  Muốn giữ danh hôi kêu gọi đồng bào
  Kẻ tham nhũng rồi đổ cho địch họa
  Muốn hạ đối phương kêu gọi đồng bào…

  Đồng bào thân mến! Đồng bào yêu quý!
  Đồng bào bị kẻ bỉ ổi bắt làm ngoáo ộp
  Đồng bào trong sạch! Đồng bào cả tin!
  Đồng bào bị đao phủ đem làm gươm
  Bao của cải rơi vào tay kẻ khác
  Còn đồng bào chỉ nhận được lời khen…

  Người kêu gọi đồng bào cộng khổ
  Cộng khổ xong rồi bỏ mặc đồng bào
  Đồng bào bị bao oan ức chẳng ai tỏ
  Chẳng có ai thương nhớ đến đồng bào
  Dù ở trên non hay đồng bằng dưới bể
  Đồng bào ở đâu cũng bị dối lừa…

  Bài thơ này tôi tình cờ thấy (đọc ké trong hiệu sách) ở tập thơ “Soi vào bóng tối” của Dương Thuấn do Nhà xuất bản Hội nhà văn mới phát hành.
  Bớ đồng bào đang ngồi chiếu rượu: Ai biết Dương Thuấn là ai xin cho biết. Bài thơ này có vần đề không?
  Kính.

  1. Mèo Hen

   Dương Thuấn có họ hàng gần với Dương Nghiêu, hỏi Dương Nghiêu ắt rõ! Hai vị này khi sinh ra không ở trong Bọc.

   1. Hiếu

    NXB Hội nhà văn mà “dám” cho in bài thơ này sao! Loạn, loạn cả rồi! Bay đâu….

  1. BL

   TT Obama sắp gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, chúng tôi sẽ gửi những hình ảnh dã man này cho tổ chức nhân quyền thế giới và White House- bọn khốn nạn này chúng cứ tưởng chúng quen thói lộng hành như thời thập niên 1950. Giang Trạch Dân cũng sắp bị tòa án Tây Ban Nha xét xử vụ mổ tụy tạng sống của các nạn nhân Pháp Luân Công.- “Có chơi cũng phải biết lựa bạn mà chơi” , hết chuyện “đánh bạn” với cái lũ “tội ác chống nhân loại này”-dân nó,nó còn xử như thế, huống hồ dân mình lọt vào tay nó,nó chặt cả tứ chi ra chứ ở đó !

 27. Lạc Dân

  Chào buổi sáng cuối năm nắng ấm, chào các bạn.
  Bài TĐNGL đã nhận được rất nhiều đồng cảm của độc giả về vụ việc tác giả từ chối giải thưởng của HNV.
  Hình như vấn đề đã cạn, tâm tư tình cảm đã đầy, xin tạm mượn 2 câu thơ của Bùi Minh Quốc để xả stress sau 1 năm nhìn lại.

  “Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
  Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi”

  Chúc bạn bè hướng về tương lai vui vẻ, tạm quên đi bận rộn cuối năm.

  1. van

   Anh Lacdan, thôi thì mượn ý thơ BMQ:

   “quay mặt vào em đỡ phải ghìm cơn mửa
   Cho quên thời đểu cáng đã lên ngôi”

   1. Lạc Dân

    Đúng rồi van@, nếu có được bờ ngực cố nhân sưởi ấm, thì phiện muộn nhân gian chẳng là cái đinh gì

 28. Kim Dung

  Chào Bọ và các bác buổi sáng!

  To@Vớ Vẩn:
  KD tin Lão Ăn Mày
  Sẽ ra nghĩa địa ngắm mây, ngắm trời
  Bài thơ hay Vớ Vẩn ơi!
  Ăn Mày thì mới lắm lời, lắm thơ
  Kim Dung xách bị đứng chờ
  Lão ngồi chiếu rượu thẩn thờ linh tinh
  Nàng không nổi trận lôi đình
  Mà còn thích chí: Có mình, có ta
  La…la…là…lá…la…la..

  Chúc Bọ, @Vớ Vẩn và các bác một ngày tốt lành, làm việc hiệu quả và vui vẻ. Hi…hi…

 29. Hoàng Kiên

  “Tổ quốc xanh xao Tổ quốc hao gầy”

  “trăng mất máu như bạn ta thủa trước”…
  Những câu thơ gan ruột ấy của anh Chiến đâu chỉ để nói về Đất Nước thời gian lao thuở trước. Đó chính là chân dung của Đất Nước mình trong hiện tại thế kỉ 21 này.
  Họ nói bài thơ của anh Chiến có vấn đề vì cho rằng Đất Nước ta đã xa rồi cái “thời gian lao” !!!Không, vẫn còn gian lao lắm :

  “Nhìn lại thập kỷ qua, chúng ta tiếp tục tăng trưởng về lượng trên những gì thiên nhiên đã ban tặng nhưng đạt được quá ít thay đổi về chất và chưa tạo được cơ sở nào cho một đột phá trong tương lai.

  Cơ cấu hàng xuất khẩu chậm thay đổi, sau mười năm vẫn chủ yếu là dầu thô, may mặc, da giầy, là những sản phẩm gia công sử dụng nhiều lao động lương thấp. Tỷ trọng các sản phẩm công nghệ cao tăng từ 2% (1999) lên 8% (2008) chủ yếu do các DN đầu tư nước ngoài.

  Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (2006), 76% tổng tài sản quốc gia của nước ta là tài nguyên (đất, rừng, gỗ…), 20% là tài sản vật chất đã xây dựng được (cầu đường, bến cảng…) chỉ có gần 7% tài sản là tri thức, con người được đào tạo, thể chế… trong khi ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD có thu nhập trên 10.000 đôla Mỹ/ người, tỷ lệ tài nguyên chỉ là 2%, tài sản 17% và tri thức là 80%. Riêng ở Nhật Bản, tài nguyên chiếm chỉ hơn 0% một chút mà thôi.
  Trong mười năm qua, nước ta đạt được quá ít tiến bộ về giáo dục – đào tạo, về chống tham nhũng, về hạn chế tai nạn giao thông, trong khi nạn ô nhiễm môi trường, kẹt xe, úng lụt tăng lên nhanh chóng.

  Từ năm 2006 đến nay, Việt Nam đã tụt 11 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu. Trong khi đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nền kinh tế khác đã tiến rất nhanh dựa trên tri thức, thể chế, sức sáng tạo của con người.
  Trước nguy cơ biến đổi khí hậu, tài nguyên của nước ta bị đe dọa sẽ thu hẹp nghiêm trọng, viễn cảnh tăng trưởng dựa trên khai thác tài nguyên thực sự u ám và lỗi thời.

  Chúng ta phải thực sự đặt câu hỏi tại sao chúng ta lại tiến chậm như vậy trên những lĩnh vực đã thấy vấn đề, đã dùng những từ to tát nhất như “quốc nạn”, “nội xâm” đối với tham nhũng, đã bao lần “hạ quyết tâm”, “quyết liệt chiến đấu” nhưng kết quả đạt được trong thực tế còn quá ít, tình hình cơ bản chưa có nhiều thay đổi về chất.”

  (Lê Đăng Doanh – Theo TBKTSG số Xuân)
  Và vẫn còn đó bao bi kịch ” buòn đau vẫn còn thở than”…chứ đâu phải là ” buồn đau không còn thở than”…
  (http://vn.beta.360plus.yahoo.com/hoang.kien69/article?mid=383&prev=-1&next=374

 30. Hồng Chương

  Ngồi lẩn thẩn, đọc lại bài thơ của bác Hảo, soi một tý thấy cũng có vài câu ‘có vấn đề’.
  vd
  Chúng ta sống nơi đầu nguồn thời đại
  ….
  Chợt quay lại toàn thấy gò thấy đống

  Chẳng hạn “ Chúng ta sống nơi đầu nguồn thời đại”, câu này có ý nói rác rưởi chúng ta thải ra thế giới phải hứng hết. Chết thật, có anh ở đầu nguồn còn đái xuống nước ấy chứ.
  He he ):, hết khôn nói dại tý cho đỡ buồn

  1. Mèo Hen

   Đ/c HC mai lên gặp tôi. Xe tăng đón đ/c đi làm việc chờ đầu ngõ. Nhớ mang quả bầu hôm nọ lên xung công quỹ lun!

   1. bachduongqt3065

    Hiiiiiiiiiiii Thời buổi ni mà đi bằng xe tăng e nỏ ổn mô anh MH ơi ? Anh đi tàu ngầm cho khỏi tắc đường với lại khỏi cản trở giao thông là chắc nhất (~_~)

 31. Vớ Vẩn

  Vớ Vẩn tôi nghĩ, Trên tinh thần hoà hợp, hoà giải như cụ Võ Văn Kiệt đã nói, BGK cuộc thi thơ toàn quốc 2008-2009 do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức cũng đã có ý khi không trao cho bài thơ “Thời đất nước gian lao” của anh NVC cái giải toàn vẹn (giải A) mà chỉ trao có nửa giải (giải B). Bởi vì đúng ra cái tựa của bài thơ phải là “Thời MỘT NữA đất nước gian lao”. 😦

 32. Hoàng Kiên

  Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nếu nghe chính Hữu Loan (tác giả “Màu tím hoa sim”) kể chuyện chết hụt vì thơ và được cứu sống cũng nhờ thơ sẽ thấy quyết định từ chối giải thưởng vừa rồi là chí phải …
  “Lần đó tên công an mật nói thật với tôi là nó được giao lệnh giết tôi, nhưng nó sinh ở Yên Mô, thường đem bài Yên Mô của tôi nói về tỉnh Yên Bình quê nó ra đọc cho đỡ nhớ, vì vậy nó không nỡ giết tôi…”
  Bác nào không tin hãy xem nguyên văn chuyện kể của Hữu Loan ở :
  http://vn.myblog.yahoo.com/hoang.kien69/article?new=1&mid=383

 33. Gocomay

  Nhân vụ “một số ý kiến và thông tin cho rằng bài thơ “Thời đất nước gian lao” là “có nhiều vấn đề”, nên nhà thơ Nguyễn Việt Chiến xin tự nguyện không nhận giải thưởng thơ của tạp chí Văn nghệ Quân đội” (trích lời nhà văn Nguyễn Quang Lập). Mặc dù nhà thơ Nguyễn Việt Chiến từ chối nhận giải chỉ với một lý do giản dị: “sau khi giải thưởng được công bố, tôi thấy có nhiều ý kiến khác nhau. Tôi đã từng được giải cao của VNQĐ về thơ nên việc có thêm một giải thưởng nữa cũng không quan trọng lắm”…

  Về sự kiện này nhà thơ Trần Mạnh Hảo cho rằng:“Người ta có thể viết rất hay về sự dối trá; nhưng sự dối trá không thể làm nên bài thơ hay. “Thời đất nước gian lao” của Nguyễn Việt Chiến” là một bài thơ hay, như một âm bản, một phiên bản thật nhất của tâm hồn nhà thơ đang ngồi trên chiếc chiếu manh hòa bình, tưởng nhớ đến những vạt cỏ phủ lên đồng đội xưa ngã xuống, những vạt cỏ của kinh cầu hồn (Requiem) thi ca, của nỗi buồn thánh treo veo nước mắt. Chúng tôi đã rất cảm động khi lần đầu đọc bài thơ này của Nguyễn Việt Chiến, đến nỗi khóe mắt rơi giọt sương khuya”…

  Hình tượng bầy hươu trong bài thơ cuả anh Chiến đã đưa tôi trở lại với một hồi ức nhỏ, cách đây đã 34 năm, cũng vào dịp giáp tết như thế này, gia đình tôi có tổ chức (tự phát) một cuộc “hồi hương” khá ngoạn mục cho người anh trai cả cuả tôi, bộ đội hy sinh ở Trường Sơn năm 1972, vào cái mùa hè đỏ lưả bởi bom bi – B52 – giải thảm cuả máy bay Mỹ. Anh tôi hy sinh ở độ tuổi 31, nhưng vẫn còn “con trai” (chưa vợ). Thể theo giấc mơ cuả mẹ tôi: “… con đang nằm ở đây bên đồng đội, vui, nhưng không được yên… xin mẹ hãy đưa con về quê hương… bên các cụ… để con được.. trà nước phục vụ tổ tiên…”.

  Hai người anh (một anh trai, một anh rể), lúc đó đều còn trong quân ngũ đã cùng cắt phép và thực hiện cú đột nhập nghiã trang Trường Sơn, “đào trộm” vào ban đêm (vì lúc đó nhà nước chưa cho phép rời mộ liệt sỹ về quê) để đưa anh về. Thời đó đường sắt thống nhất chưa thông, tàu xe đi lại cực kỳ khó khăn, xe lửa chỉ tới Vinh… mà nghiã trang Trường Sơn thì ở bờ Nam Sông Bến Hải, trên thượng nguồn. Nhưng như có phép lạ, theo tính toán phải từ 7 tới 10 ngày mới hoàn tất công việc. Thế mà chỉ 3 ngày 4 đêm cả đi lẫn về anh tôi đã về tới gốc sấu trước cửa căn hộ mà thời thơ ấu, học trường Bưởi (thập niên 1950), anh tôi đã từng sống (số nhà 22 Tràng Thi Hà Nội). Chuyện có nhiều tình tiết ly kỳ, xin hẹn dịp khác, nhưng chuyện đàn kiến càng (kẻ thù) và chuyện con hươu (bạn) cuả anh tôi thì không thể đừng được!

  * * *

  Buổi chiều hai người anh cuả tôi đóng giả làm người hành hương tới thăm nghiã trang. Lúc đó Nghiã trang Trường Sơn mới hình thành nên còn sơ sài lắm. Sau khi xác định được chính xác vị trí, các anh đã đi thắp hương, khấn, xin phép không thiếu một đồng đội nào hiện diện ở nghiã trang để xin cho anh tôi được hồi hương. Sau đó hai người ra rừng nghỉ ngơi, ăn cơm nắm chờ nửa đêm thì đột nhập tiến hành công việc. Lật được cái nấm bê tông xây bên trên, không có gì là khó, móng nông choèn, lối đi chưa có lát gạch đá gì. Nhưng khi vừa hết thép xẻng đầu tiên thì, ôi thôi, cơ man nào là kiến lửa bu vào “tấn công”, khiến hai anh em phải thay nhau mỗi người đào dăm ba phút lại phải nhảy ra vuốt mặt, tay chân, dũ quần áo gạt kiến… thảo nào giấc mơ nói về sự “vui” mà không “yên” cuả anh tôi là như vậy. Mãi tới hơn 3 giờ sáng thì mới gói xong mẩu xương cuối cùng cho vào ba lô…. mang ra cánh rừng để lần về bờ Bến Hải. Lạ thay, khi vừa vượt qua hàng rào (mắt cáo B-40) thì có một con hươu rất to sừng sững đứng chắn giữa đường mòn ngay trước mặt. Như phản xạ cuả những người lính (thời chiến) anh rể tôi rút khẩu K54 (anh là sỹ quan quân đội) định bắn, nhưng anh trai tôi đã kịp thời ngăn lại “đừng… biết đâu nó ra chào… tạm biệt anh chúng mình đấy!”. Vừa dứt lời thì chú hươu ngửa cổ be lên 3 tiếng và lững thững nhường đường cho hai người đi…. vừa ra tới bờ sông đã gặp ngay chiếc cam nhông cuả bộ đội đi lấy quân trang cho đi nhờ ra Đồng Hới. Vừa xuống xe lại gặp ngay một xe tải khác từ Đồng Hới đi Vinh. Vào ga Vinh thì cũng là lúc chuyến tàu đi Hà Nội đang từ từ chuyển bánh… Chuyến “mã hồi” vì thế chỉ có một ngày một đêm là tới ga Hàng Cỏ rồi.

  Nghe hai anh tôi kể lại chuyện con hươu và chuyến đi may mắn đã lâu, tưởng đâu đã rơi vào quên lãng, nay thấy anh Chiến lại tả “bầy hươu bị săn đuổi” trong bài thơ mà lại còn “gác sừng lên người bạn vô danh” đã làm tôi thực sự xúc động. Xin phép nhà thơ Nguyễn Việt Chiến được post bài thơ đó lên đây để mọi người cùng thưởng lãm. Với niềm tin một bài thơ đặc sắc như thế sẽ sống mãi trong lòng độc giả, dù nó có thể bị qui chụp, vùi dập hay vô tình, vô cảm cuả bất cứ ai, hay bất kể thế lực hắc ám nào.

  * * *

  Từ nơi xa lắc lơ vạn dặm moa xin chân thành cám ơn nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, cám ơn bọ Lập và cả nhà thơ Trần Mạnh Hảo nữa.
  Xin phép quêchoa cho phép cópie lại bài này và trang hoàng lại tý chút ở bên Gocomay để cho bà con xa quê cùng chiêm bái!

  Chúc quí bọ và độc giả quê choa an lạc để hưởng một mùa xuân, một cái tết cổ truyền đang tới thật vui tươi và hạnh phúc!

  Gocomay

  ______

  Nhờ bọ xoá giúp cái còm trước (thừa) nhé!
  (ngày 03.02.2010
  lúc 7:50 chiều)

 34. Trang

  Gởi mấy anh em bài thơ của Bác Thịnh đọc chơi
  Hà Văn Thịnh – Cho tôi hôn bàn chân em lạnh ngắt
  Văn hóa – nghệ thuật
  Hà Văn Thịnh
  Có thể tự nghĩ là thơ, nếu xét về sự đau đớn của suy nghĩ và tình cảm.

  Cho tôi hôn bàn chân em lạnh ngắt*…

  Kính tặng Ng. quý yêu Hà Văn Thịnh

  Ngắm ảnh em tôi chợt nghĩ rằng
  Tôi chẳng thể bằng cái móng chân
  Không hề được sửa tô**
  Của người con gái nặng chưa đầy bốn chục ki lô…

  Ngày em một mình thân cô, thế cô
  Cũng là ngày cơ quan
  Tôi “làm việc”.
  Tôi thành kẻ mù loà câm điếc
  Khiếp sợ doạ đe.

  Trái tim tôi cứ vật vã trăm bề
  Đúng và sai. Dùng, hay bẻ cong ngọn bút?
  Để gia đình, dòng họ thôi day dứt
  Để tôi được chiều chiều uống bia?…

  Tôi không khóc nhưng nước mắt đầm đìa
  Nghĩ. Sao cuộc đời khổ thế?
  Tôi vạch mặt những con sâu
  Trong vô số những nồi canh rau
  Mà người dân phải nhai, phải nuốt
  Giả nguỵ, lộng hành, chụp giựt…
  Sao người cứ bảo tôi sai?

  Tại sao chúng vẽ bậy, nói dai
  Việt Nam xâm lược***,
  Lý Thuỵ bán đứng Phan Sào Nam với đầy mưu chước****
  Pano quân đội ta lấy hình quân Trung Quốc…
  Vẫn thong dong xe sớm tối đón đưa về?
  Ví căng phồng tiền cướp bóc hả hê
  Còn em, đau đớn ê chề?

  Tôi huyễn hoặc chính mình bằng cách ru mê
  Đi giữa hai lề phải trái
  Như bao kẻ yêu quê hương bằng nước dãi
  “Anh đi giữa hàng quân”*****
  Chẳng chết bao giờ!

  Tôi ngồi nhìn những viên thuốc vừa mua
  Nhưng lại sợ nên không dám uống
  Cứ tự trách mình mục ruỗng
  Và, cầu xin
  Em tha thứ, em ơi!

  Lời nguyện cầu bèo bọt trên môi
  Bởi tôi thấy mắt em cười giễu cợt
  Tự do lặng câm là điều dễ ợt
  Silence est l’or(!)?
  Bài học tiếng Pháp thuở học trò.

  Cuộc đời tôi như một giấc ngu mơ
  Đêm nối đêm ngập tràn ác mộng
  Thương em, nghìn thu ngoài đời gió lộng
  Một ngày của em
  Bằng cả năm
  Tôi sống vật vờ…

  Sao em “cô đơn đến thế”?
  Sao trí thức là tôi giống loài cua bể?
  Đi thoảng qua chập chờn, kể lể
  Rồi. Im. Giương mắt lặng câm nhìn?

  Nhìn nhưng chẳng thấy niềm tin
  Cứ nói cười, giả lả
  Cứ tung hô những điều dối trá
  Tung hô dốt nát giảm rồi

  Tung hô cuộc đời khi nước mắt cứ rơi
  Tung hô mình “khôn”, em dại…
  Chẳng thèm biết em là trẻ, gái
  “Còn một giọt máu tươi còn đập mãi,
  Không phải cho em, cho lẽ phải trên đời
  Cho quê hương em yêu dấu tuyệt vời”*
  Dám lặn lội thân cò
  Tìm quạnh vắng chốn xa xôi…!

  Tôi ngồi rên bằng cách xếp chữ thành “thơ” ôi(!)
  Muốn quỳ xuống để cầu xin em
  Điều rất thật:
  Xin được hôn bàn chân em lạnh ngắt
  Xin được nâng bàn tay em nắm chặt
  Ôi bàn tay như chiếc lá còn xanh*…
  Và,
  Thấy rõ cái hèn manh
  Nhục tủi của chính mình!
  Huế, 3-2.2010.

  * Thơ hoặc ý thơ Tố Hữu
  ** (Móng chân không tô, chứ không phải thằng N.T. Tô nào đó/
  Cái tên mà người quê tôi hay đặt cho loài chó)
  *** Ma chiến hữu. “Năm 1979 Việt Nam xâm lược Trung Quốc”. NXB Văn học, Hà Nội, 2. 2008
  **** Thành ngữ – Điển tích – Danh nhân – Tự điển, NXB Văn học, Hà Nội, 2008
  ***** Lời của một bài hát.

  Ghi chú: Bài có sử dụng câu, từ của nhiều người khác…

  1. Mèo Hen

   Phải chi người đọc biết được người con gái được nói đến trong bài thơ là ai.
   Ngày xưa, bài thơ của Tố Hữu gây cảm xúc mạnh cho nhiều người vì ai ai cũng biết rõ là Tố Hữu viết về người con gái anh hùng Trần Thị Lý.

   Không biết thơ viết về ai, về cái gì, bài thơ dễ rơi vào quên lãng!

 35. Kim Dung

  To@Danchoa:
  Cảm ơn Danchoa đã com lời bình của nhà thơ Thanh Thảo- giản dị, hồn nhiên, chân thật. Bình như không bình, mà vẫn là bình.
  Và KD thích câu nói này, nó tưởng như rất đơn giản, nhưng thật ra, phải trải nghiệm lắm, mới hiểu ra điều đơn giản mà cốt cách ây:
  “Chơi với những người ngay thật thì quả là hạnh phúc. Ta không cần có bất cứ sự phòng ngừa hay rào đón nào”. Cha ông mình cũng từng tổng kết sâu sắc: “Khôn ngoan chẳng lọ thật thà” mừ…

  1. danchoa

   Đúng đấy KD ạ.
   Các Cụ có dạy” Thật thà là cha quỉ quái”. Bạn bè có chân thật thì mới lâu bền, còn gian dối, xảo trá thì khó tồn tại được trong tình bạn.
   Bác TT víêt nhuần lắm.
   Hi Hi!

   1. Zhivago

    Em xinh của anh,

    PHỞ Lara ngon thật, nhưng không bằng CƠM em xinh đâu! Em đừng lo. PHỞ để ăn cho đổi món, nhưng chỉ có ăn CƠM mới chắc bụng thôi. (no… ấm lòng)

 36. lão ăn mày

  Bổng dưng sét đánh cái rầm
  “Mấy chú QĐ trao nhầm giải thơ”
  Nhưng mà các bác(QĐ) dã lơ(lỡ)
  Bố cáo thiên hạ giải thơ lần này
  Trao cho một tác phẩm hay,
  Chứ không phải đám cỏ may xã phường
  Thế là một đám ểnh ương(xin lỗi ểnh ương)
  Nói qua nói lại hết đường mà trao(giải)
  Trao thì cũng dở,(mà lở) không trao làm sao tránh khỏi lời vào lời ra
  May mà bác CH hiểu ra
  Làm đơn từ chối,thế là THE END.
  AM nghĩ cứ trao giải B cho bài thơ này của AM là không có vấn đề nào xoay quanh vấn đề Lào,là ổn nhất.AM xin hứa(chấm ngón trỏ xuống đât,quẹt ngón giữa vào lưỡi)nếu được giải AM sẽ tiếp tục làm thơ con cóc(xin lỗi chú cóc)để nhận giải lần sau.Xin hứa,xin hứa.

  1. Vớ Vẩn

   Ai mà tin Lão Ăn Mày
   Sẽ ra nghĩa địa ngắm mây, ngắm trời
   Bài thơ hay lắm lão ơi!
   Ăn Mày sao lại lắm lời, lắm thơ
   Kim Dung xách bị đứng chờ
   Lão ngồi chiếu rượu thẩn thờ linh tinh
   Nàng ta nổi trận lôi đình
   Nếu không sứt trán cũng ê mình lão ơi! 🙂

   @Lão AM: AM xin hứa(chấm ngón trỏ xuống đât,quẹt ngón giữa vào lưỡi)nếu được giải AM sẽ tiếp tục làm thơ con cóc(xin lỗi chú cóc)để nhận giải lần sau.Xin hứa,xin hứa.

   Lão quẹt ngón nào vào lưỡi cũng được, nhưng xin đừng quẹt…ngón giữa!;)

 37. Goacomay

  Hình tượng những con hươu (nai) trong bài thơ cuả anh Chiến đã đưa tôi trở lại với một hồi ức nhỏ, cách đây đã 34 năm, cũng vào dịp giáp tết như thế này, gia đình tôi có tổ chức (tự phát) một cuộc “hồi hương” khá ngoạn mục cho người anh trai cả cuả tôi, bộ đội hy sinh ở Trường Sơn năm 1972, vào cái mùa hè đỏ lưả bởi bom bi-B52-giải thảm cuả máy bay Mỹ. Anh tôi hy sinh ở độ tuổi 31, nhưng vẫn còn “con trai” (chưa vợ). Thể theo giấc mơ cuả mẹ tôi: “… con đang nằm ở đây bên đồng đội, vui, nhưng không được yên… xin mẹ hãy đưa con về quê hương… bên các cụ… để con được.. trà nước phục vụ tổ tiên…”.

  Hai người anh (một anh trai, một anh rể), lúc đó đều còn trong quân ngũ đã cùng cắt phép và thực hiện cú đột nhập nghiã trang Trường Sơn, “đào trộm” vào ban đêm (vì lúc đó nhà nước chưa cho phép rời mộ liệt sỹ về quê) để đưa anh về. Thời đó đường sắt thống nhất chưa thông, tàu xe đi lại cực kỳ khó khăn, xe lửa chỉ tới Vinh… mà nghiã trang Trường Sơn thì ở bờ Nam Sông Bến Hải, trên thượng nguồn. Nhưng như có phép lạ, theo tính toán phải từ 7 tới 10 ngày mới hoàn tất công việc. Thế mà chỉ 3 ngày 4 đêm cả đi lẫn về anh tôi đã về tới gốc sấu trước cửa căn hộ mà thời học trường Bưởi (thập niên 1950) anh tôi đã sống (số nhà 22 Tràng Thi Hà Nội). Chuyện có nhiều tình tiết ly kỳ, xin hẹn dịp khác, nhưng chuyện đàn kiến càng (kẻ thù) và chuyện con hươu (bạn) cuả anh tôi thì không thể đừng được!

  Buổi chiều hai người anh cuả tôi đóng giả làm người hành hương tới thăm nghiã trang. Lúc đó Nghiã trang Trường Sơn mới hình thành nên còn sơ sài lắm. Sau khi xác định được chính xác vị trí, các anh đã đi thắp hương, khấn, xin phép không thiếu một đồng đội nào hiện diện ở nghiã trang để xin cho anh tôi được hồi hương. Sau đó hai người ra rừng nghỉ ngơi, ăn cơm nắm chờ nửa đêm thì đột nhập tiến hành công việc. Lật được cái nấm bê tông xây bên trên, không có gì là khó, móng nông choèn, lối đi chưa có lát gạch đá gì. Nhưng khi vừa hết thép xẻng đầu tiên thì, ôi thôi, cơ man nào là kiến lửa bu vào “tấn công”, khiến hai anh em phải thay nhau mỗi người đào dăm ba phút lại phải nhảy ra vuốt mặt, tay chân, dũ quần áo gặt kiến… thảo nào giấc mơ nói về sự “vui” mà không “yên” cuả anh tôi là như vậy. Mãi tới hơn 3 giờ sáng thì mới gói xong mẩu xương cuối cùng cho vào ba lô…. mang ra cánh rừng để lần về bờ Bến Hải. Lạ thay, khi vừa vượt qua hàng rào (mắt cáo B-40) thì có một con hươu rất to sừng sững đứng chắn giữa đường mòn ngay trước mặt. Như phản xạ cuả những người lính (thời chiến) anh rể tôi rút khẩu K54 (anh là sỹ quan quân đội) định bắn, nhưng anh trai tôi đã kịp thời ngăn lại “đừng… biết đâu nó ra chào… tạm biệt anh chúng mình đấy!”. Vừa dứt lời thì chú hươu ngửa cổ be lên 3 tiếng và lững thững nhường đường cho hai người đi…. vừa ra tới bờ sông đã gặp ngay chiếc cam nhông cuả bộ đội đi lấy quân trang cho đi nhờ ra Đồng Hới. Vừa xuống xe lại gặp ngay một xe tải khác từ Đồng Hới đi Vinh. Vào ga Vinh thì cũng là lúc chuyến tàu đi Hà Nội đang từ từ chuyển bánh… Chuyến “mã hồi” vì thế chỉ có một ngày một đêm là tới ga Hàng Cỏ rồi.

  Nghe hai anh tôi kể lại chuyện con hươu và chuyến đi may mắn đã lâu, nay anh Chiến lại tả “bầy hươu bị săn đuổi” trong bài thơ mà lại còn “gác sừng lên người bạn vô danh” đã làm tôi thực sự xúc động. Xin phép anh nhà thơ Nguyễn Việt Chiến được post bài thơ đó lên đây để mọi người cùng thưởng lãm. Với niềm tin một bài thơ đặc sắc như thế sẽ sống mãi trong lòng độc giả, bất chấp sự vùi dập, sự vô cảm cuả bất cứ thế lực hắc ám nào.

  * * *

  Từ nơi xa lắc lơ vạn dặm moa xin chân thành cám ơn nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, cám ơn bọ Lập và cả nhà thơ Trần Mạnh hảo nữa.
  Xin phép quêchoa cho phép cópie lại bài này và trang hoàng lại tý chút ở bên Gocomay để cho bà con xa quê cùng chiêm bái!

  Chúc quí bọ và độc giả quê choa an lạc để hưởng một mùa xuân, một cái tết cổ truyền đang tới thật vui tươi và hạnh phúc!

 38. danchoa

  LỜI BÌNH CỦA NHÀ THƠ THANH THẢO VỀ BÀI THƠ “THỜI ĐẤT NƯỚC GIAN LAO” :

  NGUYỄN VIỆT CHIẾN…CƯỜI

  Tôi ít thấy một nhà thơ Việt nào lại có cái cười hồn nhiên, trong trẻo và…ngây thơ như cái cười của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến. Anh bây giờ đã là “người nổi tiếng”, “người của công chúng” rồi, nhưng không vì thế mà Chiến thay đổi bất cứ cái gì, nhất là thay đổi…nụ cười. Vẫn cái cười tuếch toác đó, nó làm “lộ” hết tâm hồn Nguyễn Việt Chiến, một nhà thơ đa cảm, đa mang và cũng đa…sự. Ngay khi Chiến thoát khỏi “nạn tai”, tôi nhìn bức ảnh anh chụp với bạn bè đón anh ở Hà Nội, đã thấy Chiến…cười rồi. Vẫn cái cười không thể lẫn với bất cứ ai đó. Nụ cười đã giúp anh bền lòng trong gian nan, và khiêm nhường trong hạnh phúc. Đó là một nụ cười hơi đặc biệt, vì nó nở trên một gương mặt nhiều khắc khổ. Giống như đóa hoa dại nở trên mảnh ruộng làng dọc ngang những đường cày. Gương mặt của Chiến khắc khổ thật, một gương mặt cố dấu nỗi buồn, một gương mặt lẽ ra sẽ còn…khổ hơn, nếu, vâng, nếu anh không có nụ cười “thương hiệu Nguyễn Việt Chiến” đó.

  Tôi trước đây chỉ đọc thơ của Chiến, và anh em quen nhau qua…điện thoại, qua email, chứ cho tới khi Chiến lâm nạn, tôi chưa được một lần gặp anh. Nhưng nhiều khi trong cuộc đời này, chẳng cần gặp cũng cứ yêu quí nhau như thường. Trước, tôi quí mến Chiến vì những bài thơ của anh, những bài báo của anh, sau này tôi lại yêu quí Chiến bội phần vì nhân cách của anh, niềm tin của anh. Tôi cảm được cái “phần cứng” trong nhà thơ cựu quân nhân này, và đó là “phần cứng” của một người thẳng ngay, yêu nước, cái phần không thể thay đổi dù trải qua phong ba. Bây giờ thì chúng tôi đã gặp nhau nhiều mỗi khi tôi ra Hà Nội, anh em lại có dịp ngồi bù khú với nhau bên cốc bia. Chiến lại…cười, và tôi thích, tôi đồng cảm với nụ cười trẻ thơ này, có lẽ vì tôi cũng hồn nhiên gần như Chiến, và cũng hay cười toác loác không biết dấu diếm hay che chắn, như Chiến. Chơi với những người ngay thật thì quả là hạnh phúc. Ta không cần có bất cứ sự phòng ngừa hay rào đón nào. Ta cứ ào ào mà chơi mà thổ lộ tâm tình, rồi ai lại về việc của người ấy. Lâu lâu gặp nhau là thấy vui, xa nhau cũng nhớ nhớ. Ở tuổi tôi, thường người ta thích hồi ký, riêng tôi lại cứ thích những chuyện mới xảy ra, đang xảy ra, và cố gắng cảm thấy những gì…sẽ xảy ra. Cũng chỉ để cho…vui, vậy thôi! Có lẽ vì thế mà tôi thích tạng người như Nguyễn Việt Chiến. Thích người, rồi thích cả thơ của người ấy. Bài thơ “ Đất nước thời gian lao” của Nguyễn Việt Chiến vừa được giải B cuộc thi thơ Tạp chí văn nghệ quân đội. Nhiều người nói với tôi, bài thơ ấy giải A mới xứng! Tôi…cười, một nụ cười gần giống nụ cười của tác giả bài thơ. Và tôi biết, nếu nghe câu ấy, Nguyễn Việt Chiến cũng sẽ…cười, như vậy. Một nụ cười hồn nhiên, nhưng tách bạch cả “phần cứng” và “phần mềm”. “Phần cứng” là những gì không thể thay đổi trong anh, còn “phần mềm” là cách ứng xử luôn nhẹ nhàng và đằm thắm của Nguyễn Việt Chiến:

  “ Mẹ ở lại với sông Hồng tần tảo

  Áo phù sa lam lũ tháng ngày

  Câu quan họ cất trong bồ thóc cũ

  Sông Cầu trôi như một tiếng thở dài…”

  Tôi dừng lại rất lâu ở câu thơ cuối: Sông Cầu trôi như một tiếng thở dài…Không phải dễ để có câu thơ đó.

  Mẹ đã sống dưới mưa phùn ảm đạm

  những ngày dài nghèo đói quắt quay

  Mẹ thiếu sữa sinh đứa con thiếu tháng

  Tổ quốc xanh xaoTổ quốc hao gầy

  Mẹ có mặt trong dòng người nhẫn nại

  lặng lẽ xếp hàng từ mờ sớm tới đêm hôm

  Mẹ lần hồi thời cơm tem gạo phiếu

  nuôi lớn những người con

  rồi gửi tới chiến trường

  Có người sẽ nói với tôi: những câu thơ này cũng bình thường thôi mà! Thì đúng thế! Đây là những câu thơ hết sức bình thường, hết sức giản dị, nó giản dị như “ Mẹ lần hồi thời cơm tem gạo phiếu/nuôi lớn những đứa con/rồi gửi tới chiến trường/” Cái bình thường ấy, cái có vẻ như “tự nhiên” ấy khiến ta chết nghẹn ! Đây là bài thơ mà phải đọc nó bằng tấm lòng yêu nước thương dân thì mới vào được chiều sâu ngỡ bình dị của nó. Có thơ nông cạn bẩm sinh, có thơ lừa ta bằng sự sâu sắc “dỏm”-thực chất là nông cạn và sáo rỗng. Nhưng cũng có thơ đánh lừa ta bằng sự đơn giản bên ngoài. Ta phải bình tĩnh đi qua sự giản đơn đó, và thấy…

  “ một thế hệ hồn nhiên không biết chết

  chưa từng yêu khi gục ngã cuối trời”

  Bởi một điều đơn giản: nếu biết chết, chết nhiều như vậy, chết như không như vậy thì chưa chắc đã dám đi chiến trường! Thế hệ chúng tôi hồi đó hồn nhiên lắm, mà cũng chả nghĩ ngợi gì nhiều! Tôi chợt nhớ, mới đây, tại một hội nghị văn học, một nhà thơ nổi tiếng hơn cả thơ mình, đã từng viết một câu đánh giá thế này về một truyện vừa của một nhà văn thế hệ chống Mỹ: truyện ấy cũng thường thôi! Nhà văn kia đã nói lại, cũng một cách đơn giản: ông thử viết được như thế đi! Có thể cái truyện vừa ấy chưa phải là một kiệt tác, nhưng đó là một truyện rất hay, và cái quan trọng hơn, “ông” có biết nó được viết ra trong hoàn cảnh nào không ? Chả ai muốn có cái “hoàn cảnh” khốn khổ như thế, chết tiệt như thế để viết tác phẩm cả! Nhưng nó đã có, và phải chấp nhận nó để sống còn và viết. Nguyễn Việt Chiến hiểu được điều này bằng chính thơ của anh, chứ không phải bằng những lời đãi bôi, nghe qua rồi bỏ. Được như thế là chúng tôi mừng lắm rồi!

  (Xin phép BL,Nhà thơ Thanh Thảo và anh Chiến. Đây là một bài bình rất hay nên Dc mạn phép cho bà con cùng thưởng ngoạn. Cảm ơn.)

  1. thuanbai

   Bác DC@.
   Nguyễn Việt Chiến, nhà thơ xuất thân từ người chiến sĩ mặc áo lính. Thơ Anh có chất LÍNH, có chất của QUÊ HƯƠNG, có chất của LỮA, có chất của THÉP. Và em cũng phát hiện ra một điều này nửa bác Dânchoa ạ. Rượu của lính cũng có những chất ấy (Phải là rượu do chính lính nấu bác nhé). hi hi. ĐẢM BẢO RƯỢU GẠO 100%, không pha 1 ti nào.

   1. danchoa

    Tớ thấy cũng nên lấy bài của bác TT cho bà con đọc, như vậy mới cân bằng được bầu không khí trong Chiếu, lời bác TT nhẹ nhàng, dễ được chấp nhận từ nhiều phía.

    Rượu của mấy bác cựu lính trên kia là Vang đỏ Bordeaux đấy. Chú ý nhé: ông Chiên, ông Nguyên và ông Lập đang nâng ly, còn ông Phong ở sau thì không uống, chỉ đứng cười hiền lành thôi.

    Tụi mình cứ rượu gạo(nếp hoa cái vàng thì càng tốt) là tốt chán rồi.
    Kạch!

 39. Quoc Nguyen

  Chúc Bác Lập luôn khỏe mạnh để tiếp tục đưa những vấn đề “đang có vấn đề”…hehe

 40. 6M@...

  “…
  Trong lời nói tạm biệt lúc ra về, ông Chiến chúc “Cuộc thi 2008-2009 của Tạp chí VNQĐ thành công tốt đẹp”
  ****
  Bac Chien hom thiet ! Cuoc thi Tho TCVNQD 2008-2009 dung la dang dien ra thiet!
  He he…

 41. cafeden

  Bọ dạo này giữ còm kĩ nhể!!!
  Cháu nói thế có gì đâu , Bọ sợ đụng chạm vụ hiệu trưởng mua dâm à?

 42. Hương Cây

  Đúng như bác Hảo phân tích, cơ quan chức nắng dùng ‘kính núp” soi thơ nên nhà thơ Hoàng Hưng vì cầm tập thơ “Kinh Bắc” của Hoàng Cầm đã bị bắt tù mấy năm. Mỉa mai thay, sau này “Kinh Bắc” lại được giải thưởng quốc gia, còn Hoàng Hưng bị bóc lịch mấy năm oan uổng chẳng thấy chính quyền xin lỗi. Hoàng Hưng có thể kiện vụ này ra tòa. Nhưng tòa cũng chính là mấy ông đã bắt Hoàng Hưng, kiện củ khoai à ?
  Hương Cây nghe lỏm được “cơ quan chức năng” rất căm đoạn kết của “Thởi đất nước gian lao” :
  “người chép sử ngàn năm là bùn đất
  kiên trì nhẫn nại
  máu của nguời là mực viết thời gian ”
  “Cơ quan chức năng” báo cáo lên trên bài thơ này rằng đoạn kết xỏ xiên đảng lắm ạ. Xỏ xiên sao ? Dạ, đảng làm lên lịch sử, đảng lại viết lên lịch sử. Vậy mà tên Chiến này lại nói “người viết sử ngàn năm là bùn đất” có phải nói xấu đảng là bùn đất không nào ? Đúng, tên này láo quá. Thưa xếp câu cuối mới kinh ạ, nó dám bảo đảng lấy máu nhân dân làm mực viết sử ạ : “máu của người là mực viết thời gian “…Trên đập bàn cái chát, mạnh quá gẫy mẹ nó bàn, quát : cho nó vào tù…a …a… á …á đau tay sếp quá …

 43. nguoilangtra

  Chào bọ.Lập xuân,chúc bọ và đại gia đình mạnh khoẻ,nhiều tin vui.
  Bọ cho em hỏi một điều nho nhỏ,khiến em phân vân từ tối qua đến giờ:trong chương trình giao lưu được phát sóng trên Đài PTTH quê em,nhân dịp mừng sn Đảng,người dẫn chương trình dẫn dắt bằng câu:”nhân sinh thất thập cổ lai hi ” và giải nghĩa…
  Em không hiểu ý cô ấy nói gì?có vẻ không hợp cho lắm,bọ nhỉ?

  1. Mèo Hen

   Đây là nghệ thuật dẫn dắt cực kỳ khéo léo linh hoạt thường gây bất ngờ kinh hoàng đối với khán thính giả của những MC hiện đại đã từng qua lò luyện của thầy giáo tầm cỡ sau. một ví dụ
   Thầy giáo: -Một câu CA DAO có câu thứ hai là “Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui”. Em nào biết câu thứ nhất?
   Học sinh: -Thưa thầy, câu đó là “Vắng cô thì chợ vẫn đông” ạ.
   Thầy giáo: – Đúng rồi. Hôm nay chúng ta sẽ học, các em mở vở ra, CHỦ ĐIỂM MÙA ĐÔNG!

   1. danchoa

    Bác MH ơi, Bác mắc mẹo của nguoilangtra@.

    Làm gì có đài PTTH nào lại ấu trĩ đến thế.

    Cậu Ex nhận thấy điều nguoilangtra muốn nói đấy. Hom nay là ngày kỉ niệm trọng đại của Đảng, ngày vui của mỗi đảng viên. Bác NLT@ nói bụi tre nhưng nhè bụi hóp đấy. NLT lấy lại cái câu kia ở trong Di chúc của Bác Hồ, có nghĩa là lời gửi gắm trước lúc chết.
    Thâm nho! Thâm nho quá.

   2. Mèo Hen

    Cái bác danchoa này, chán mớ đời! Người ta đã cố tình đánh bài lờ rồi, lại còn… (không có vần ồn đâu nha!)

   3. Zhivago

    Về nhà ngay EX, ông nện cho một trận, con gái hư này, khoe lung tung, chỉ để…. chồng ngắm thôi biết chửa

   4. em xinh

    Anh iu a, em ve ngay day, em co khoe lung tung dau, tai anh MH ep cung em day chu, hu hu, khong thuong nguoi ta thi thoi lai con chui nua …

   5. Mèo Hen

    @Ex.- Đấy, hễ cứ có chuyện gì xẩy ra là y như rằng nó đổ riệt cho an MH. Cứ cái đà này, sau chín tháng đi đổ vỏ là vừa. Huhu

  2. Zhivago

   hì hì, hóa ra bác Mèo Hen mới là thâm nho nhất, đúng như Trang Tử dạy: người khôn ngoan thì bề ngoài phải như ngu độn.

  1. danchoa

   Xin đính chính:
   Người có bài thơ trên là nhà báo Nguyễn Việt Chiến, phóng viên báo Thanh Niên.
   Còn Nguyễn Việt Tiến là cựu Thứ trưởng Bộ GTVT, phụ trách các MPU.
   Có thể Bạn nhầm lẫn.

  1. lơngơ

   Kính gửi : Nhà thơ Trần Mạnh Hảo, Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Nhà văn Nguyễn Quang Lập.
   Cảm nhận những cái hay, cái sâu sắc … trong thơ văn có thể mỗi người có những điều riêng , cách riêng. Tôi là một người lính cùng thời với các anh. Với tôi thật là sâu sắc và xúc động khi đọc thơ, văn của các Anh .Những vần thơ đó ám ảnh , lắng đọng trong tim tôi. Cảm ơn Các Anh. Kính chúc các Anh luôn khỏe vui, hạnh phúc để có nhiều bài thơ, bài văn hay và sống mãi trong tình cảm chân thành, tình yêu của người đọc. Đó là giải thưởng cao quí nhất dành cho các Anh. Bởi vì :
   Cuộc đời vinh, nhục, tử ,sinh
   Cuối cùng còn một chữ tình mà thôi
   Vinh hoa,phú quí ở đời
   Chỉ là bèo bọt, mây trôi thôi mà

   1. danchoa

    Thì các bác tuổi cao rồi, công danh sự nghiệp chẳng màng, ít vướng vào vòng đời tục lụy, nên mới dám đưa tin. Còn các báo khác thì đều biết nguồn tin, nhưng…còn nhiều hệ lụy.

 44. kiên

  Em được đọc một bài thơ của một người có lẽ hiểu anh TMH sâu sắc lắm,qua bài thơ này mong bà con trong chiếu rượu hiểu hơn về thế hệ các nhà thơ,nhà văn của nước ta hiện nay.

  ĐỌC THƠ ANH

  máu thơ anh rỏ xuống nàng kiều
  chảy vào cuộc đời ruỗng nát
  con chuột thơ đào hang trong lồng ngực
  con mọt thơ nghiến mục tận trời xanh
  anh theo Kiều suốt bao năm đất Bắc
  người ta cua đóng then cài
  vãi Giác Duyên có vẻ buồn hơn trước
  thất thần nhìn đôi hành khất qua sông

  sống không đừng chết chẳng xong
  đau đớn thế làm sao ta phản bội
  tấm thân ngàn vàng buốt lạnh phải đi xa
  Nguyễn Du cười ra máu mắt
  củ khoai dằn lòng anh ngồi khóc Tố Như
  Hồ Tôn Hiến là ai? Từ Hải mà chi!
  nàng thi ca tên anh quằn quại
  những câu thơ xô lệch thời gian
  Kiều nép mình bên những vần thơ máu chảy
  chót non xanh anh vẫn thấy bọt bèo
  vầng trăng treo vỡ vụn
  sáng lạnh bên đời chỉ còn ánh ma trơi

  thôi cõi người ta…ta một cõi
  cọng rau muống thành sợi tơ bền chặt
  quặn thắt trai tài gái sắc bên nhau
  đau nỗi đau Quả đất mồ côi
  sao ta không được cười khi mới sinh ra
  cho bớt nỗi hận sầu vũ trụ
  chút hành lạc khi núp vào cái chết
  đời nhà thơ-phận Thúy Kiều
  ngọn giáo nào đâm nát trái tim anh?
  cố quát to nhưng lòng sâu trĩu nặng
  thôi mặc kệ đời
  ông đi với Kiều đây.

 45. cafeden

  TEM TEM TEM!
  Sao các bác không bảo là “phá ” cái gì đó của Bọ Lập nhỉ! Qua vụ hiệu trưởng SĐXương hình như càng già càng khoái bóc tem thì phải!

  Hội nhà văn của mình liệu có phải mổ amidan ko qua đằng mồm ko hả Bọ ơi?

 46. Hoàng Kiên

  Chia sẻ với bi kịch của nhà văn Lê Lựu :
  Dường như nhân vật để đời của Lê Lựu – nhân vật Giang Minh Sài- đã ám vào cuộc đời của nhà văn tài này. Quả đúng là “hoạ vô đơn chí” với ông vào đúng dịp tết 2010 này : bị tai biến mạch máu não nặng lần thứ ba, Trung tâm Văn hoá doanh nhân do ông làm giám đốc thì thoi thóp, các con ông chấp nhận kí đơn từ bố để được bán ngôi nhà do nhà nước cấp cho ông, vợ ông đòi li hôn người chồng ở tuổi 70 đang thập tử nhất sinh …

  Kẻ mến mộ “Thời xa vắng” này chỉ còn biết cóp lại bài viết của chị Như Bình như một sự chia sẻ nỗi đau với một nhà văn cũng thuộc kiếp “tài hoa bạc mệnh” …
  http://vn.myblog.yahoo.com/hoang.kien69/article?new=1&mid=374

  1. em xinh

   hoangkien@, Nhung luc nhu the nay khong biet em Huong co den cham soc cho anh Sai khong bac, Le Luu oi.. huhu…

 47. bichngoc

  Nhân việc nhà thơ – cựu tù nhân Nguyễn Việt Chiến từ chối Giải thưởng thơ tôi xin có lời đề nghị:
  Quê choa hãy mở một cuộc tranh luận về vấn đề THẾ NÀO LÀ MỘT TÁC PHẨM VĂN HỌC HAY?
  Dĩ nhiên, ta cãi nhau chỉ ở góc độ người đọc, người yêu thơ chứ không phải ta giành phần của các giáo sư, tiến sĩ “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”
  Tôi chắc chiếu rượu ta sẽ nhất trí trao quyền cầm trịch cho hai “cãi sĩ” (hay “cãi sư” chi đó) NQL và TMH.
  Vỗ tay???

 48. Tóc Nâu Chân Dài

  Sau ngày giải phóng miền Nam,một người cô không chồng của tôi đang có 5 căn nhà phố cho thuê và đương nhiên bấy giờ bị quy là tư sản.Một hôm nọ,khi chiến dịch đánh tư sản được khới phát,có nhiều người tới tìm và đưa cho cô tôi một mẫu giấy hiến nhà rồi yêu cầu cô tôi phải ký tên vào.Lúc đó,không biết vịn vào đâu mà cũng chẳng biết Ất Giáp ra sao đối với một bà già đang ở lứa tuổi 70,cô tôi phải ký tên vào tờ giấy hiến nhà kia.Thì ắt nó cũng giống với việc nhà thơ NVC “tự nguyện” làm đơn xin “hiến lại” giải thưởng chưa kịp lãnh này chứ gì!Đây là lý do giải thích vì sao các vị trong VNQĐ và đại diện BGK cuộc thi lúc nhận tờ đơn “tự nguyện” trả lại giải thưởng của NVC không cười méo miệng mà lại cười tươi và mừng rỡ…Hi,hi,nguồn cội vấn đề có thể là lại do cô thư ký của BTC cuộc thi ghi nhầm bài thơ nói trên của NVC (một cựu tù nhân chống tham nhũng có lẽ còn nằm trong thời gian chưa được xóa án ) vào danh sách được tặng giải nên bây giờ phải thu hồi lại chứ gì !Phen này ắt cô thư ký này lại phải tiếp tục làm đơn tự nguyện xin thôi việc nữa đây!hu,hu…

  1. xahanoi

   Những bài viết vô căn cứ, chọc ngoáy thế n ày không xứng có mặt trong 1 bài viết rất hay như bài này. Ông NVC bị tù vì tội gì tất cả đều hiểu. Chuyện tại sao ông có giải thưởng này nhưng không nhận thì cả BTC lẫn chúng ta đều hiểu. Tại sao bạn này còn cố tình lái sang những chuyện kha1cv làm gì?

 49. mocchau

  – Chúng ta đã đi qua thời dữ dội

  Để em cầm hạnh phúc ở trong tay

  Trong sum họp lòng vu vơ quá đỗi
  (TMH)

  – Họ đã ngủ cả rồi

  những người lính bị chiến tranh săn đuổi
  (NVC)
  Nhìn ảnh ô. Chiến lúc nào cũng có vẻ căng thẳng,tôi lại nhớ đến 1 câu thơ của Trần Dần:”Ta đang sống trong bản hùng ca nguy hiểm…”

 50. SweetGingger

  Bọ!
  Bọ LẬP, đứng thẳng lưng lên nào!
  con vẫn thường ghé qua nhà bọ hàng ngày, thi thoảng cũng còm, nhưng gần đây thì con thấy chán, chán lắm, chán vì thấy bọ cứ gù lưng để giữ cái blog này, gù lưng để đếm cái page view, chán lắm…
  Đọc bài thơ hay (bọ đã post 1 lần rồi) và lời bình của bác TMH cũng rất hay, ở bất cứ xã hội nào, chế độ nào cũng thế thôi, có cái hay cái dở, hồi con còn bé, được điểm 10 bố con mới cho xem thẻ đảng, màu đỏ tươi, rất đẹp, đến bay giờ con vẫn rất trân trọng, nhưng con nói thật nếu VN mình có hơn 1 đảng thì con mới xung phong vào đảng CS.
  Con chưa già nhưng cũng không còn trẻ, tết này, giao thừa, vợ chồng con và thiên thần bé nhỏ của con sẽ đón giao thừa với những thiên thần ở Làng SOS (con đã liên hệ rồi) để cho thiên thần của con biết được giá trị của cuộc sống!

  Bọ LẬP! đứng thẳng lưng lên nào, sao bọ cứ phải mượn bài của ai thế, dù có thể 1 ngày khi type QUECHOA con chỉ thấy 1 dòng thông báo:
  Suggestions:

  * Make sure all words are spelled correctly.
  * Try different keywords.
  * Try more general keywords
  con vẫn vào thăm!

  BỌ! ĐỨNG THẲNG LƯNG LÊN NÀO!

  1. xuan huy

   Ua chầu chầu, bạn thông cảm. Chiếu rượu vui vẻ, tự do nhưng cũng phải xem chừng kẻo la to quá Phường đến nhắc nhở bảo dẹp thì rượu thịt ê hề ai ăn uống. Tự do trong khuôn khổ mà lị. Hihi.

 51. tham lang

  “Chúng đã ngủ cả rồi

  những con hươu bị bóng đêm săn đuổi

  chúng đang gác cặp sừng lên vầng trăng cuối tháng

  rồi nằm mơ về một cánh rừng”

  Đúng đã qua lâu rồi phòng trào văn nghệ chúng ta không có nhiều bài phản ánh đúng hoàn cảnh, thực trạng XH của VN, chúng ta đã có thời phát triển thơ văn hiện thực phê phán. Phải chăng thời 1936-1940 XH mới có những bất công, bức xúc do chế độ cai trị của ngoại quốc tạo nên. Đã có ý kiến nêu lên “các anh là tri thức, là bộ mặt của đất nước, nếu các anh không đại diện cho chúng tôi, những người dân nói lên tâm tư nguỵên vọng thì ai nói, ai làm đây? Phải chăng XH VN hiện nay quá hoàn hảo, chẳng có gì phải nói, để rồi các văn nghệ sĩ chỉ có những bài hát, những bài báo ca ngợi những thành tựu đã đạt được trong chừng ấy năm “đổi mới”. Năm 1986 đảng đã có câu “đổi mới hay là chết”; qua đó những nước không chết là những nước có nền kinh tế bình thường, tức họ đi theo quy luật nền kinh tế thị trường, chứ đổi mới gì đâu. Nếu nói đổi mới thì chỉ nhìn xem các nước xung quanh ta thôi như Sing, Thai thì họ đổi mới trưỡc ta hàng chục năm. Phải chăng nhân dân ta chịu nhiều cơ cực, nghèo khổ nên bây giờ có miếng ăn, miếng mặc, no đủ hơn một tí, thì thấy rằng như vậy là đổi mới, là thành tựu quang vinh, rực rở, đúng đắn. Đâu biết rằng VN đã bỏ quá nhiều cơ hội để đưa đất nước phát triển đi lên như Nhật Bản, Hàn Quốc. Đúng là “đâu là hoa sen và đâu là bùn tối”. Chỉ biết rằng VN chúng ta còn quá nghèo, chúng ta có truyền thống, thông minh, hiếu học sao vẫn nghèo. Do đâu, vì đâu và tương lai VN sẽ như thế nào.

 52. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  “Chia tay nhau, lãnh đạo tạp chí VNQĐ tặng ông Chiến tập thơ hơn 300 trang in những bài thơ từ cuộc thi thơ VNQĐ 2008-2009, trong đó, từ trang 28 đến trang 37 có in lại toàn bộ bài thơ “Thời đất nước gian lao” mà Tạp chí VNQĐ đã công bố trao giải B mà nhà thơ Nguyễn Việt Chiến xin không nhận giải. Trong lời nói tạm biệt lúc ra về, ông Chiến chúc “Cuộc thi 2008-2009 của Tạp chí VNQĐ thành công tốt đẹp””

  @ Bọ cụa em ! Xét cho cùng nhà thơ NVC viết lời đề nghị không nhận giải là việc nên làm và việc xảy ra những tranh luận ngược chiều nhau để nhà thơ TMH và Bọ Lập cũng phải trải lòng mình cho bà con chiếu rượu Quê Choa ta được một chầu vui vẻ , người thì hát quan họ , người hát chầu văn, người ca vọng cổ , người hát dân ca mái nhì mái đẩy của Huế thương quê mình …

  Trăng lên đến đó rồi tề
  Noái chi thì noái em về kẻo khuya (~_~)

  Và cũng xét cho cùng đây là lỗi của BTC Tạp chí Văn nghệ Quân đội. chắc các đồng chí trong BTC tìm hết tất cả các bài dự thi không ai làm được thơ hay bằng nhà thơ NVC nên đề cử thơ anh NVC vào, nếu không có đề cử này chắc anh TMH và Bọ Lập Quê Choa không nhọc công đăng bài lên chiếu rượu để làm gì ? Thơ thì mỗi nhà thơ có cảm xúc riêng không ai giống ai cả, thơ của anh NVC có thể làm theo cảm xúc riêng của anh ấy mà chúng ta không cảm nhận được ẩn ý của tác giả trong những vần thơ anh ấy viết ra, theo Cô gái thì thơ của anh NVC còn dễ nghe hơn thơ MA THUẬT NGÓN của Thầy pháp Trần Tuấn ấy chứ

  Cô gái xin chia sẻ cùng nhà thơ NVC về những nỗi buồn vui trăn trở của anh quanh cái giải thưởng thơ này và sau này nếu có giải thưởng lớn em mong nhà thơ NVC sẽ có những bài thơ hay đầy cảm xúc đi vào lòng người và sẽ nhận giải cao nhất chứ không phải nhận giải Nhì này như lần này nữa anh NVC nhé !
  Kính chúc Bọ Lập nhà Văn, Anh TMH nhà thơ, Anh NVC nhà thơ luôn là những người bạn tri âm tri kỷ mãi mãi sống trọn tình vẹn nghĩa với nhau

 53. anle20

  Từ ngày có nhà văn Trần mạnh Hảo vào chiếu rượu của bọ Quê Choa càng nổi đình đám.
  Đã xa rồi cái kiểu thẩm định thơ văn thời Nhân văn giai phẩm, nhưng núp đằng sau sự chấm giải vẫn có kiểu ì sèo??? Nhà thơ Nguyễn việt Chiến lúc ra vành móng ngựa cũng như khi nhận giải thơ đều ngẩng cao đầu, thật xứng đáng chí sỹ Bắc Hà.
  Những bài thơ nhân bản và thấm đẫm tình yêu Tổ Quốc của hai thi sỹ làm người đọc thật xúc động.
  Cám ơn bọ đã tạo ra chiếu rượu văn nghệ không giống ai cho chúng tôi được thưởng thức những tiếng nói chân thực chân tình.
  Cũng xin mời ghé qua xem cuộc sống tình yêu ở Mỹ qua hài kịch vui ở đây :
  http://anle20.wordpress.com

 54. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 55. vanbaovan

  Các bạn nhậu ơi, cho tôi com cái “lạc điệu” này cái.
  Bài viết của Nhà văn Ma Văn Kháng về việc kết nạp hội vừa qua ấy mà. He! Tông cảm nhé.

  Quê mình cũng có một ông được kết nạp đợt vừa rồi. Ông này “ngọng níu ngọng no” nhưng văn chương, theo trước đây mình biết (tức là cách đây khoảng trên chục năm rồi) thì có khá hơn. Nó không đến mức “ngọng níu ngọng no” mà “dở ngọng – dở…”. Khi ông ta được vào hội, Nhà thơ Đỗ Trọng Khơi gọi điện, bảo: Nếu bác ấy mà cũng xứng đáng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam thì 2/3 hội viên Hội Văn nghệ Thái Bình xứng đáng. Còn nhà thơ Nguyễn Trọng Khánh thì cho rằng cánh cửa Hội đã mở đến… cấp phường.
  Mình thì thấy bác ấy hay bác nào đó vào thì cũng được thôi. Cái loại văn chương như mình còn vào được cơ mà. Nhưng mà lo cho bác ấy. Ở Hà Nội thì đỡ chứ ở quê mình, cái TP nhỏ như cái chén nước chè mạn, bác bỗng dưng nhảy tót lên ghế trên mà anh em không phục, coi thường rồi xa lánh, không chơi với nữa thì đúng là “bán anh em gần…”.
  Lại thấy thương những người rất xứng đáng như Nguyễn Long, Xuân Đam… bao nhiêu năm nay đeo đuổi mà năm nào cũng trượt vỏ chuối.

 56. leminhtung

  Tại sao người ta tung tin bài thơ của bác NVC “có vấn đề”. Thông tin nội bộ được rò rĩ như sau:
  Một trợ lí của người lãnh đạo tư tưởng báo cáo với sêp” Thưa anh! Bên VNQĐ làm ăn hết sức tắc trắc, họ vừa quyết định trao giải nhì cho bài thơ ĐNTGL của ông NVC,cái ông đi tù được đặc xá về năm ngoái”
  – Bài thơ có vấn đề gì không?
  – Dạ! Anh đọc đi thì biết
  – Tôi có thấy gì đâu?
  – Dạ! Cái câu này”Tổ quốc xanh xao, Tổ quốc hao gầy”, ám chỉ ghê lắm đấy
  – Ừ..ừ ..đúng rồi. Bậy bạ quá. Tổ quốc ta sau 20 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng là 1 tấm gương cho toàn thế giới học tập . Vị thế của đất nước ngày càng cao trên trường quốc tế! Chúng ta đã đánh thắng 2 đế quốc hùng mạnh là Pháp và Mỹ…mà hắn cả gan viết thế này thì không chấp nhận được! Mà tác giả lại có tiền sự̉ về tư tưởng không tốt hả? Đi tù vì không chịu nhận tội mặc dù các anh ở Tòa án đã qui tội rồi! Bây giờ thế này, anh phải làm việc lại với mấy anh bên VNQĐ, tìm biện pháp hay nhất để rút lại giải
  – Dạ! Khó lắm, vì giải đã công bố rồi
  – Thế thì phải tung dư luận lên là bài thơ có vấn đề, để tác giả “sợ”! Mà khi sợ thì …phải tự nguyện rút khỏi giải
  – Dạ nếu ông ta không chịu rút ra khỏi giải?
  – Thì mấy tay ở VNQĐ sẽ no đòn của tôi! Làm việc ở nơi nhạy cảm như VNQĐ mà không có lập trường vững vàng, để kẻ địch lợi dụng là chết!
  ..Và kết quả ra sao, bà con biết rồi: Bác NVC đã cứu cho anh em VNQĐ 1 bàn thua trông thấy!

 57. Bình Luận 888

  Cháu không biết chiến tranh, không biết làm thơ và cũng chẳng biết đọc thơ theo vần, theo nhịp. Nhưng cháu có cảm xúc và cảm nhận được một phần những gì mà Đất nước đã trai qua.
  Cháu đã ngồi hàng tiếng đồng hồ không phải để hiểu bài thơ mà để những lời thơ dẫn dắt vào một quá khứ được tái dựng bằng nhận thức và trí tưởng tượng của một người không biết về chiến tranh và nỗi đau chia li, mất mát.
  Rất mong thế hệ các bác các chú để lại những áng văn thơ về Đất nước một thời để con cháu còn biết “cái nôi” dân tộc!

 58. Ngọc Việt

  Còn nhớ vào thời 1998-1999, lúc đó Trần Đăng Khoa tung ra cuốn Chân Dung và Đối Thoại. Ông Tố Hữu vẫn còn sống, đã về hưởng cảnh “đuổi gà trong tủ lạnh” và đã thấy giật mình khi TĐK vì quá yêu quí nhà thơ vĩ đại của Việt Nam mà đã đưa vào tập sách những câu trò chuyện rất… thật của TH, và kết quả là nhà thơ lớn đã nói… nhỏ với các đồng chí công an văn hoá thế này: Các cậu phải thổi còi thôi, nhưng nhớ là đừng để cho Khoa nó giật mình, kẻo mọi người lại bảo ông Tố Hữu đã về hưu mà còn… thì phiền lắm.

  Trở lại chuyện bài thơ “Thời đất nước gian lao” của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, trước hết tôi phải khẳng định đó là một bài thơ hay, mặc dù tôi rất sợ đọc những bài thơ dài dằng dặc theo kiểu trường ca mà như một ai đó đã nói đùa với một bạn thơ của mình là dạng: Ca-Ca – thời của nhiều nhà thơ thời 30-45 và thời 75, thậm chí cho tới nay vẫn hay làm. Cái hay ở chỗ mỗi một khổ thơ, một câu thơ, ý thơ, đều gắn liền với một thời khắc, một số phận, một giai đoạn lịch sử. Lịch sử Việt Nam thời cận đại do đảng, bác lãnh đạo ngoài chuyện ngợi ca nó còn có gì nên nói? có gì đáng bàn cãi? có gì phải lật lại? Đây chính là cái khó (vật cản trở lớn) và cũng là cái khốn nạn cho những nhà thơ, nhà văn VN biết và dám sống trung thực với cái Tâm, với ngòi bút của chính mình. Thơ hay không phải đúng “vần”, đúng “nhịp” tay của các đồng chí lãnh đạo; thơ hay phải lột tả được tất cả những nét tinh-thô của thiên nhiên, con người, thời cuộc. Có 4 câu thơ trong bài tôi cho là rất đắt:
  bởi người đau đớn nhất sau chiến tranh
  không ai khác ngoài mẹ của chúng ta”
  và:
  vẫn biết hận thù không thể phân biệt nổi
  đâu là hoa sen và đâu là bùn tối
  Đúng vậy. Bất cứ một cuộc chiến nào, cho dù nhân danh, xứ mệnh nào, rốt cuộc, những người chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là những bà mẹ. Nhìn xa hơn về cuộc chiến tranh Nam-Bắc ai là người chịu nhiều đau thương hơn cả? Bà mẹ Việt Nam = Đất nước Việt Nam. Chiến tranh sẽ phải có địch-ta, mà “ta” chưa chắc đã phải là “ta” mà “địch” cũng chưa chắc đã là “địch”. Nhìn vào cuộc chiến đã qua hẳn những người không bị khuyết tật nhãn quan và bộ “IC” còn bình thường đều có thể nhận ra điều đó.
  Đâu là hoa sen đâu là bùn tối – một câu thơ đầy triết lý và ẩn dụ, đáng để cho mọi người phải suy ngẫm.
  Mấy chục năm nay văn học Việt Nam cứ ngày một… còi đi, không phải chúng ta không có nhân tài, cũng không phải độc giả của chúng ta còn ở tầm “văn hoá thấp”, trái lại, nó bị còi vì nó vẫn còn tồn tại một đội ngũ chuyên “săn lùng sâu bọ”. “sâu” đâu không thấy, nhưng chỉ thấy những trồi non, những tán lá xanh, những cây, trái xum xuê đang ngày qua ngày bị những “nhà làm vườn” thiếu kiến thức kia phá hoại. Lúc này quả đúng là:
  kiên trì và nhẫn nại
  máu của người là mực viết thời gian.

  1. Mèo Hen

   Trời! Tán thế này mới gọi là tán “thời đất nước gian lao” chứ!
   Hạnh phúc thay, Zhi ơi!

   1. em xinh

    The ma Zhi khong biet huong thu dau bac MH, bay gio suot ngay chi muon sang nha Vananh hong hot thui hu hu..ex kho lam

   2. vananh

    E hèm, ai nói đến bạn thế nhẩy? Tớ thì tớ vẫn ngờ rằng EX là giống đực (tuy EX mặc váy đỏ 2 tầng lộng lẫy), mà Zhi thì hắn đang đi tìm nàng Lara của hắn.

    Nhưng mà yên tâm đi, Em Xinh em đứng chỗ nào cũng xinh!

   3. em xinh

    Vananh@, Ui cha, the ma em cu tuong…ex xin loi chi nha, iu qua hoa dai day chi oi
    EX là giống đực (eo oi), khong phai dau chi vananh a, hinh cua em o duoi cho Xuan HUy i

   4. Zhivago

    Mình cũng nghi nghi EX là phái nam, nhưng hôm nọ em í bảo hàng ngày em í vẫn đưa đón con đi qua khu di tích gì í ở HN nên mình tạm tin em í là nữ.

   1. em xinh

    Nhung may hom nay CD ban lam vi dang lo lam visa cho may em be o Ha Giang sang Duc xin ti nan …tinh duc anh ah

  2. cú đỉn

   chào ex, chào dí, chào mh. chào Hiếu pd : Ở Berlin, có 1 trung tâm buôn bán của người VN rất to.Có thêm rất nhiều người Chi na, Ấn độ , Pakistan..tham dự. Đây là 1 tụ điểm “phức tap”. Có rất nhiều di vu vui nắm .Dạo ni chị em phụ nữ VN sang rất đông nên cái di vu Karaoke xanh đỏ tím vàng..sập tiệm vì không ai vô đó mần chi vì anh em chỉ cần giả vờ nảng vảng ở chỗ mô văng vắng 1 chút nà 3..4 chị em cầm chăn đen ra trùm khiêng đi, cd cũng vài lần “bị bắt” rồi đâm nghiện, cứ chiều chiều lại vật vờ ra đó để đợi mấy nhân vật nữ trong phim Aktion ra bắt. Mấy cái trò bắt, thả..bắt ni mãi rồi mấy mợ ấy cũng phát hiện ra cái trò ma tịt của cd vì cd sơ ý 1 lần vừa vô bác sĩ xin đơn mua thuốc Antibaby cho đàn ông, rơi trong túi ra…thế là các mợ ấy rú lên : Khốn nan, khốn nạn đến rứa nà cùng…cút..cút ngay, trông cái mặt nhăn nhở cứ như mặt… Từ đó đến chừ cd cạch hẳn. Cứ khai báo thật thà như rứa để ex, Hiếu…tiện bề ra ơn mưa móc, chiếu cố một con người nầm nạc mà rỏ cho tí tình cảm, Trong thời gian cd “ăn năn” Zh..meohen không phải “năn tăn ” chi mô.

   1. Hiếu

    Đọc “lời thú tội” của Cú Địn, em chỉ có thể (hân hoan mừng rỡ) rút ra một kết luận duy nhất: Cú tuy bán dâm nhưng nhìn chung túm nại nà vẫn chưa đủ già để “khôn ngoan và thanh sạch”, do đó vẫn còn “khả năng” gây tội ác…! Nhìn chung là mừng!
    Do vậy em vẫn còn y nguyên nòng ái mộ Cú! Hôm lào về nước nhớ a nhô em một tiếng! Em thích việt kiều nắm, bất kể lước lào!

 59. em xinh

  dong@,

  Thôi chết rồi ! Còn gì là rường cột.
  Trời, ai cứu các cháu đây ?

  Bac dung lo qua the, con SONG LO va bao nguoi cao tuoi
  ex nghi la se khong sao, bac ngu ngon di

 60. em xinh

  dong@, cam on bac, con noi bo go xuong ex thay khong nen bac Donga, no tuy ”nhay cam” nhung chac da duoc bat den xanh

  1. Dong

   Các báo chính thống có đăng danh sách kia lên đâu. Ông T ấy đang đường đường Phó bí thư một tỉnh, đăng lên thì…ba năm “vận động học tập” là đem tiền đổ biển hay sao. Chuyện ông Bí bị tát kia còn chưa đủ nhục ?
   Thế là sẽ chìm xuồng, mà coi chừng bọn trẻ lại là vật hy sinh.

 61. BL

  Đọc bài thơ này,BL không biết bình thơ,chỉ xin kể chuyện nhà cho bác Lập và các bác trên chiếu nghe.-BL có ông bác ,Trường Sơn hẳn hoi. Dạo khoảng đầu thập niên 1980, đang chơi trước sân nhà,thấy có một ông đội nón cối,mang dép râu, đi xe Jeep,có hai ba anh bộ đội theo sau- thấy mẹ BL quýnh quáng chạy chợ cơm nước- nghe người lớn bảo đó là bác Cả, là người “cách mạng”-hai ba tuần sau,lại thấy trước nhà xuất hiện một ông…áo quần rách rưới,chân không dép,tưởng là hành khất,kêu ầm lên ” nhà cháu cũng không có gì ăn bác ạ!”,đến chiều mới biết ông đó là …cha mình đi cải tạo về.
  -Rồi mấy ngày sau thấy hai ông đang trà nước với nhau ,rồi ông bác quăng ấm bát quát tháo ” không có chúng tôi đổ xương máu nơi Trường Sơn rừng thiêng nước độc ,lấy gì chú thím được giải phóng”- cha BL không nói gì, mắt vằn đỏ,còn mẹ BL chạy ra sau hè khóc ” thôi đừng đổ xương máu, chúng tôi không dám nhận, giá bác đừng giải phóng,chúng tôi cứ ở yên trong miền Nam này,bác muốn thờ ai,theo ai thì tùy bác, chỉ xin bác để cho chúng tôi ở đây,mấy đứa lớn đã đến tuổi thi đại học”.
  -Rồi mấy tuần sau, nhà BL khăn gói đi kinh tế mới …để làm “gương” trong xóm, nhà được cấp cho BS T.,hội trưởng chữ thập đỏ tỉnh nhà.Anh chị BL không được thi ĐH, mấy năm sau được thi,đỗ thì lại không được học vì nhà đã mất,không có hộ khẩu hợp lệ…
  – Mười bốn năm sau,BL đỗ ĐH, đến chào ông bác trưởng họ-nhà ông to lắm- gần sân bay TSN,máy bay cất cánh mà 04 tầng lầu không rung-ông anh họ nhìn đứa em họ xa lạ,buông thõng một câu ” không có chú T.- chỉ cha BL- tao đã làm con tướng,đi du học Nga Xô”
  BL “cụp đuôi,cun cút ” vào KTX ở.
  Chuyện “nhảm” này cũng là chuyện ” đất nước”- Rồi về sau này thấy mấy đứa con ông anh họ cũng sang Mỹ du học,không hiểu sao không đi Nga Xô học cho thỏa lòng mong ước ông anh ngày xưa không biết? Còn nhờ BL kiếm bạn trai Mỹ làm mai ,lấy chồng cho có quốc tịch Mỹ.

  1. Lạc Dân

   Đó là thời đất nước ăn rau, BL hãy cố mà quên, đừng nhắc nữa tui hóc bi giờ

   1. BL

    -Bác về mấy huyện ven đô mà xem- vẫn còn nguyên xi như cách đây 25 năm chứ thời “ăn rau nào”- dân mình thì thời nào cũng ăn rau-nên mới đi “lạc” năm châu bốn bể, thành Lạc Dân,hay con Lạc cháu Hồng, nên cái gì cũng ” Hồng”chứ không có “chuyên”,có chăng là “chuyên chính-vô sản”.
    -Chuyện BL tâm tình hay thế,”người thực -việc thực” mà bác “hóc”-thế chuyện đời nay không làm bác “hộc máu” ra chứ lị.- BL cũng “có giây phút bình yên,sao tôi quên,sao tôi quên”-nhưng đó là “bài ca không bao giờ quên”bác ạ- Còn nhiều chuyện “khủng”hơn mà không dám kể,sợ mắc công bác Lập lại “edit”.
    – Thằng bạn BL nghe giới thiệu bài thơ này còn nói ” sao ai cũng nói gian lao,ngày đất nước khó khăn” mà chẳng ai tìm hiểu “nguyên nhân vì sao?”
    Có ai biết “vì sao?cho tôi hay,cho tôi hay”

   2. Mèo Hen

    @BL: “Từng con đường nhỏ, trả lời cho anh, từng căn nhà nhỏ, trả lời cho anh”,…
    Tôi tin, anh là người luôn giữ được sự bình tâm vốn rất cần thiết cho mỗi người và mỗi gia đình. Và tôi cũng biết, anh chưa phải là người khổ tâm nhất, người đó chính là người MẸ của anh, có đúng thế không, anh BL?
    Mong anh luôn bằng an để vui sống…

   3. BL

    Cám ơn bác Mèo Hen. Mẹ tôi là đau lắm- vì năm 1954,cũng chôn ông tôi …”không có đầu”. Tôi thì còn nhỏ,vẫn còn may mắn. Có điều tôi tiếc cho ông anh mình, không đi học Bách khoa được,cùng thời với Nguyễn Mạnh Huy,lại cái ông bác “bắt làm gương”,bảo đi Kampuchia…chiến trường đó khốc liệt lắm,Pol Pốt nó có kiểu giết người dã man, cứ lấy cuốc bửa đầu ..về cứ bị ám ảnh,hóa tâm thần,uống thuốc lâu ngày suy thận …rồi chết …thôi ,đằng nào cũng chết, có người còn chết lạnh lẽo dưới lòng đại dương thì sao?
    Bác biết không? dạo tôi mới đi tu nghiệp,cứ mỗi lần xuống quận Cam,hễ thấy bà con vác cờ quạt,là biết quê nhà có bác “đi Tây”,tôi bực lắm…sau tôi mới nghiệm ra,đứa con nít bị giật cục kẹo còn khóc tấm tức nữa là.Tôi nói thật, chỉ cần một ông nào đó biết cách …là có thể lấy cả cái Little Saigon,và ngoại tệ đổ về VN…sẽ hơn,hơn 8 tỉ USD nhiều lắm.- Các bác đừng nghĩ họ “phản động”,họ cũng yêu nước lắm- dạo bauxit chưa “động thổ”,tôi còn chưa biết gì,họ đã giăng biểu ngữ cờ quạt trước lãnh sự quánTrung Quốc- họ cũng phải lo toan cơm áo gạo tiền ,xứ người một ngày không cày, ra đường mà ở…vậy mà lúc ngư dân của ta bị bức hiếp,họ cũng đội mưa gió đứng gào cả ngày trước lãnh sự TQ-vụ xử “4 T” cũng vậy,nếu không có họ,ông Jim Webb,bà Sanchez không có lên tiếng đâu.
    Tôi chỉ buồn cho cái đất nước mình, dân Việt đi đâu cũng giỏi,làm rạng danh giống Việt…mà anh em cứ “lạc “nhau,để bây giờ lũ “khốn” nó đánh thằng anh,thằng em thì cứ vác cờ quạt đi lang thang trước nhà lũ “khốn kiếp”.

   4. Zhivago

    Nghe chuyện bác BL kể cháu thấy thảm thương quá. Hic hic Nhưng tại sao người ta cứ nghĩ phải theo phe này phe kia mới là yêu nước nhỉ mà không chịu tự hỏi tại sao lại có những người “phản động”?

   5. vananh

    @BL: Hồi nhỏ, bà em cũng kể chuyện hồi cải cách, có 1 ông bị quy là địa chủ và bị xử tử. Lúc vợ con nhận xác mai táng cũng không có đầu, bà vợ đêm khuya phải bơi trộm qua sông bằng cái thuyền nan, đào 1 củ chuối giả làm đầu để chôn cho đầy đủ ở một bãi bồi chứ không được chôn ở nghĩa địa của làng…
    Sau này ông được giải oan, mới cải táng về làng.

   6. Zhivago

    Ua chầu chầu, chuyện cải cách ruộng đất thì nhiều vô kể, chỉ tiếc là chả ai kể cho bọn trẻ cho chúng cháu nghe. Gia đình cháu hồi xưa cũng bị dính líu nhưng đau thương thì vẫn không bằng so với tình trạng chung thời ấy.

  2. vananh

   Đọc còm của BL mà bùi ngùi, đó cũng là cảnh nhiều gia đình VN khác, sau năm 75. Học anh MH, cũng chỉ chúc bác BL có được sự bằng an trong tâm hồn, hãy để quá khứ ngủ yên. Ít ra giữa BL và các anh chị con của bác cả cũng có chung một dòng máu.

   Chắc các bác đã từng đọc tiểu thuyết ” Hãy để ngày ấy lụi tàn” (Let the day perish) của Gerald Gordon, viết về số phận của 2 anh em, một da đen, một da trắng, có những câu thật hay: “…hãy để ngày ấy lụi tàn, ngày mà tôi sinh ra đời và đêm mà người ta nói rằng đã có một con người được kết thành thai…”. Hồi nhỏ, em thao thức mãi khi đọc đến lúc cậu bé da đen nói với người anh trai da trắng:- Anthony, trả anh viên bi đây này, chúng nó không chơi với em!

   Xét cho cùng, không ai có lỗi cả, chỉ có “lũ chúng ta đầu thai nhầm thế kỷ…” thôi các bác nhỉ!

   1. BL

    -Đây là một trong những cuốn sách mà tôi thích nhất- có điều…da trắng nó giết da đen, Nazi giết người Do Thái…chứ da vàng giết da vàng mới đau bác ạ.

   2. BL

    Này Dr Zhivago, người Việt giết người Việt vẫn còn “chung chung”-” con tố cha”,” anh giết em’ thì cụ thể hơn- đài Los Angeles nó vẫn chiếu đi chiếu lại phim ‘Dr Zhivago” đấy!

   3. BL

    Kể hết chuyện ra thì thảm lắm vananh ạ- hồi nhỏ có biết gì đâu, bà ngoại BL hễ thấy ai mặc áo đỏ thì hãi hùng ” cờ VM về làng”, đang nằm đưa võng ngoài sân thì hớt hải chạy vào nhà “máy bay VM bỏ bom”làm tụi BL cho là “dở hơi”cười hic…hic.
    -“Chén sứ Hải Dương”,”Hải Hưng nhiều nhãn lắm vải thiều”, là công lao của tri huyện TKH,ông đã từng tham gia ‘Tự Vệ thành”.Đến một ngày nào đó,ở một cửa ô nào đó trong 05 cửa ô của Hà Nội,sẽ có tượng đài vinh danh những người “Tự Vệ thành” Việt Quốc ,Việt Cách, đã dũng cảm chặn quân Pháp để cho những người VM rút an toàn về chiến khu Việt Bắc…để rồi sau đó họ phải chịu cảnh “đầu rơi máu chảy”.

  3. mai vũ

   Tưởng BL kể chuyện gì mới, chuyện gì lạ! Chuyện mà như của nhà BL thì có nhiều, có từ lâu và quá bình thường rồi BL ạ. Cũng từ những chuyện như thế mà Dương Thu Hương đã cô đặc rồi viết thành “Những thiên đường mù” đấy. Đọc đi cho đỡ ấm ức, đừng tưởng chỉ mình nhà BL mới có.

   1. BL

    Thì tôi đã nói là chuyện “nhảm”, cũng là chuyện của “đất nước”,đất nước là gì? là nhà tôi,nhà bạn, nhà của cả nhân dân VN này- “ai cũng khổ đâu phảichỉmình khổ”-chỉ có điều…lẽ ra mình không phải khổ như thế nếu không có …”tự ý đục bỏ”.
    -tôi đâu có ý dành Nobel “kể chuyện” với ai đâu.

  4. mai vũ

   BL ơi! Với tất cả những gì đã và đang diễn ra từ trước tới giờ, chúng ta đang chứng kiến cỗ xe cũ kỹ, rệu rã, lạc hậu, tốn nhiên liệu và “nổ to” này đang sầm sập lao xuống vực ngày một nhanh. Hãy tránh ra một bên cho nó chóng đến đích.

   1. BL

    Ủa chứ không phải noi gương Tô Vĩnh Diện “lấy thân mình chèn pháo “hả Mai Vũ?
    Hồi sinh viên “còm nhom ” không dám noi chứ,giờ “bơ thừa,sữa cặn” mập ú, mấy khẩu cũng chèn được. À,bác nào biết chuyện “confirm” chuyện anh hùng Tô với,chứ tụi bạn “phản động” nó cứ bảo là ai xô anh Tô ngã ấy chứ?

  5. Mèo Hen

   Thôi, mượn nhà Bọ mà anh em mình tâm sự thế cũng là nhiều rồi, nếu còn nói thì có thể nói nhiều nữa.
   Tôi thấy Bi kịch gia đình BL tương đối tiêu biểu cho bi kịch của dân tộc mình sau chiến tranh. Mà hình như dân tộc nào đã kinh qua Ch.tranh đều có bi kịch tương tự.
   Hy vọng thời gian sẽ là phương thuốc làm dịu đi mọi cơn đau nhức nhối kiểu GĐ BL!
   Chúng mình nói “da vàng”, rồi “người Việt” sao vẫn thấy sơ mà chưa thấy thân, THÂN đây là thân thuộc, là máu mủ ruột rà, không được như trong một GĐ như BL thì cũng là con cháu cùng thờ một Ông Tổ, cúng Giỗ vào mùng Mười tháng Ba hàng năm kia mà!
   Đã mấy năm nay ai ai cũng nói hòa giải, cũng mong muốn hòa giải, từ cấp cao nhất đến người dân bình thường. Tuy nhiên, khi thực hiện ngoài đời thật khó, cái khó nó bắt đầu từ ngay mỗi chúng ta.

   Nên chăng, ngay từ những câu chuyện thấm đẫm nước mắt của bi kịch GĐ sau chiến tranh như thế này, chúng ta phải biết tỉnh táo để cảm thông với nhau, để ôm nhau trong vòng tay không chỉ là bè bạn mà là con cháu một nhà, cùng một Ông Tổ, mới mong tìm được giải pháp nào đó để hòa hợp dân tộc chăng? Liệu chúng ta có làm được không?

   Nếu chúng ta mà không làm được thì thế hệ nào sẽ làm được? Muốn cho dân tộc mình ngẩng cao đầu với bốn biển năm châu thì chúng ta phải thực hiện càng sớm càng tốt thôi, chứ còn chờ đến bao giờ!

   Chúc BL cùng các bạn nhậu ở Góc Chiếu này cùng cạn một ly nặng tình bằng hữu nhé!

   1. BL

    Bác Mèo Hen ơi!Chẳng ai muốn ôm mối thù hận trong lòng mãi.Nếu BL hận,thì những gia đình ở ngoài Bắc bị bỏ bom B52 chết cả nhà thì sao? rồi họ cũng hận..có điều đổ máu để được cái gì tốt đẹp hơn thì không buồn,khôngđau , không uất. Đổ máu để chó bergie cắn chết người,để “người trói người” quăng ra đường, đểhiệu trưởng hiếp dâm học sinh,( ở miền Nam hồi xưa thầy giáo mà đứngnóichuyệnvớinữ sinhlà bị kỷ luật nữa là)để mất đất mất biển,”đánh em chạy te tua rồi rước kẻ lạ vào nhà”.
    Nếu các vị kia mà muốn “hòa hợp-hòa giải “thực sự thì…họ đâu có yêu cầu Indonesia đóng trại Galang,hủy chứng tích…nếu như họ làm một động thái như Nhật hoàng cúi đầu tạ lỗi thay cho quân đội Thiên Hoàng trong thảm sát Nam Kinh, họ đi một vòng gặp các kiều bào ,nhìn nhận xin lỗi Mậu Thân, Suối Tre, Tân Lập mà không chỉ nhắc đến Mỹ Lai, chất độc da cam…dựng tượng đài lính Nga ở Cam Ranh được thì sao không dựng một cái tượng bà Mẹ Việt Nam ôm cả hai đứa con,anh bộ đội Trường Sơn lẫn anh lính VNCH, vào lòng trên đỉnh Trường Sơn hay một chiếc thuyền nhỏ trên một bờ biển để tưởng niệm thuyền nhân VN thôi…vinh danh giáo sư Ngô Bảo Châu mà không hề nhắc tới GS TS Nguyễn Xuân Vinh,người làm rạng danh nòi giống Việt trong lĩnh vực Tóan học -Vũ trụ- Không Gian, là chuyên gia tính toán quĩ đạo bay cho phi thuyền không gian của Hoa Kỳ̀,NASA phải nể phục,chỉ vì ông là Đại tá không quân VNCH.-Phải chi ông dạy cho sinh viên Bách khoa Việt nam ta cách chế tạo đầu đạn tên lửa,hay cái ông Tư lệnh dù Lương Xuân Việt cứ đi lo cho tụi Aganixtant mà để cái bọn ” há cảo hảo lớ” nó”ướp đá “ngư dân mình
    Đến ngày nào mà “triều đình” làm được như thế ,thì BL cam đoan với bác “8 tỉ USD ” sẽ khóc,sẽ quên hết,sẽ uống với bác không chỉ “một ly tình bằng hữu” mà ‘cả hầm rượu tình anh em”.-Bên này người Việt cũng làm giỗ Tổ Hùng Vương đấy bác ạ.

   2. Mèo Hen

    BL ơi, anh em mình chỉ dám bàn những việc mà đám thảo dân chúng mình có thể làm được thôi, còn của các bác cấp cao thì chả dám, họ lại bảo “cầm đèn chạy trước ôtô”. Mà ko biết đó phải là cái ôtô không nữa!
    Tôi cũng có một ông Cậu, em họ mẹ tôi, phục vụ trg CQ VNCH, sau 75 cũng đi cải tạo mất mấy năm. Nhưng cả nhà tôi ai cũng thương và yêu quý Cậu. Mấy anh em họ chúng tôi thì yêu thương quan tâm nhau nhiều lắm. Có lẽ, mỗi nhà mỗi cảnh BL ạ.
    BL có nhắc đến bom đạn do Mỹ ném xuống miền Bắc làm tôi nhớ đến một bài viết trên Blog THANH CHUNG (Blog “Vì ta cần nhau”, có trong list blog bạn bè của Bọ Lập), post ngày 24 – 04 – 2009. Trong bài viết đó có nói lên tâm trạng khó xử của những người còn căm thù người Mỹ, nhưng nếu biết coi trọng quan hệ hữu nghị của hai dân tộc, thì nên nghe lời khuyên giản dị của người Mẹ. Đó chính là Mẹ VN vậy!
    Vì thế tôi lấy làm tâm đắc khi đọc được ý tưởng cưc hay và vô cùng nhân văn của BL là “dựng một cái tượng bà Mẹ Việt Nam ôm cả hai đứa con,anh bộ đội Trường Sơn lẫn anh lính VNCH, vào lòng trên đỉnh Trường Sơn”. Có lẽ đó cũng là biểu tượng của hòa hợp – hòa giải.
    Những bức xúc của anh về những tiêu cực, tệ nạn, và cả những tội ác man rợ đang lộng hành hiện nay, cũng chính là bức xúc của tôi và nhiều người khác.
    Mong BL luôn khỏe mạnh và chuẩn bị đón cái Tết Canh Dần thật vui!

  6. xuan huy

   “thôi đừng đổ xương máu, chúng tôi không dám nhận, giá bác đừng giải phóng,chúng tôi cứ ở yên trong miền Nam này”- Hay quá!!! Có ai kiu đâu mà kể lể chứ! Giải phóng mà mất mịa cái nhà thì đúng là… em chã!

   1. BL

    BL cũng xin chúc Tết bác Mèo Hen và các bác. BL biết phần đông chiếu “bọ” là các bác miền ngoài, nên BL thích vào để học hỏi văn hóa và tâm tình để các bác hiểu nỗi lòng người miền trong.
    @ Xuan Huy ạ: mất nhà thì …làm lại nhà khác. Chỉ có điều mất bao nhiêu là mạng người trai trẻ “hiền tài-nguyên khí quốc gia”,”vết thương tâm hồn thì không bao giờ lành được” ( P.Syrus),nên bây giờ BL vẫn cứ …”ngơ ngơ”.

 62. Cỏ Cú

  Vì một bài thơ của mình viết ra mà bác Chiến được cấp bề trên kiu lên mần việc mấy buổi ..Thì từ nay có muốn dziết cái chi cũng …chả ai thèm nữa !
  GIÓ DỌC NGANG ĐO ĐẠC LẠI BAO THỜI
  Cái câu ni của bác Hảo hay một cách ám ảnh …Có khi bác Hảo viết với ý khác , còn em thì thấy , bao nhiêu thời gian , thời đại đi qua …, chỉ có GIÓ mới chí công vô tư thôi các bác ui !

  1. Bình Luận 888

   Bác ơi! Cháu chưa từng nghe nói về cỏ Cú. Hôm nào bác làm một bài giới thiệu về tên của mình nhé!

 63. hoacaivensong

  Minh nghiem ra cu cai chu de…. la lai vui nhu tet ay ! Nhung vay Bac Dan Choa @ oi , Bac khong nghi Bac cung la mot cay Da , cay De cua chieu ruou Que Choa sao ????

  1. danchoa

   Cũng là dân Chiếu như Bác thôi. Đa, đề gì đâu. May lắm là lau sậy ven hồ. Thỉnh thoảng có cơn gió thổi qua lại thì thào: Vua Midas có…tai…lừa…
   Khe! Khe!

  1. tham lang

   mình nghĩ chẳng có gì để Bác Lập phải xoá com của bạn hết. Đúng đây là chuyện chúng ta phải nghĩ đến và phải lo nữa. Nếu vụ án liên quan đến các quan chức ưu tú của Đảng chúng ta thì rất có thể toà sẽ có những bản án tượng trưng, và có thể sẽ có những việc làm bịt miệng nhân chứng. Ở đây hai nhân chứng còn quá nhỏ, họ chưa hiểu hết mối đe doạ. Vì vậy, chúng ta lo xa như vậy là đúng, đến một ông bự như bùi tiến dũng cũng bị bịt miệng, chết vị bệnh lao trong nhà tù. Một giả pháp hoàn hảo để khỏi phải liên luỵ đến những ông lớn đứng đằng sau. Hãy đứng ra bảo vệ cho hai em. Chỉ cần một vụ tai nạn, một con lên tim đột tử là thì các em sẽ chẳng bao gìơ còn viết lên những danh sách đen mà báo chí lề phải không giám đưa tin. Hãy yên tâm, chúng tôi luôn ở bên các bạn, hãy làm lại cuộc đời, hãy đưnghs lên sau những lần ngã đau.

 64. Mỹ Nữ

  Đọc lại bài THỜI TA YÊU NHAU của bác Hảo ..thật xúc động . Ai đã từng cầm súng đi qua hiên tranh mới hiểu được tự do đã được mua với một giá như thế nào . Thế mà bây giờ hoà bình rồi , người lính NVC lại phải trăm ngàn lần chống chọi với chiến tranh.

 65. hoacaivensong

  Ban Hong Chuong @ than men ,
  Cam on Ban , nhung toi lam gi co duoc cai may man den vay nhu Ban nghi !? Va cung khong biet ten that cua HH la gi . Nhung co dieu rat chac chan la trong cuoc doi khong may may man cua minh , toi da duoc gap nhieu Nguoi Ban tot va thu vi . Nhu chieu ruou Que Choa voi toi , la mot niem Hanh Phuc that ngot ngao vay Ban Hong Chuong a !

  1. danchoa

   Đọc dòng chữ trên thì Hồng Chuơng sướng rêm. Nhưng bác HC sướng một thì BL sướng mười. Chắc là thế nào cũng nằm mơ mất.
   Khe! Khe!

   Hoa cúc vàng
   Nhạc sỹ : Thanh Tùng

   Đêm qua anh nằm mơ
   Anh mơ thấy em về
   Ta lại ngồi bên nhau
   Nghe gió lay cành khế

   Đêm qua anh nằm mơ
   Anh mơ thấy em về
   Anh lại ngồi bên em
   Chờ con nắng ghé qua thềm

   Đêm qua anh nằm mơ
   Anh mơ thấy em về
   Khi anh tuổi đôi mươi
   Em mới lên mười tám

   Trong tim em ngập nắng
   Mang theo đoá cúc vàng
   Em tặng mùa thu sang
   Mùa thu bỗng hoá thiên đường
   ………….

 66. Tiến Đặng

  Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến không nhận giải và xin rút tên, chuyện cũng có thể gọi là hơi “bất thường”, nhưng anh có quyền làm thế. Đừng suy diễn làm gì cho thêm “có vấn đề”. Anh không nhận giải thì bài thơ của anh vẫn cứ hay như thường. Có htêm giải thì bài thơ cũng vẫn chỉ hay đến mức như nó đã hay. Người đọc thơ là đọc THƠ chứ chẳng ai đọc giải. Cũng hệt như nhiều trường hợp khác, người ta kính trọng ông A vì ông ấy là A chứ chẳng vì ngoắc thêm vào cái tên ấy hàng ta chức vụ hay bằng cấp. Hay là thế này Bọ Lập, đề nghị từ nay các cơ quan văn nghệ mang tính chất quan phương đừng tổ chức giải nếu họ tự thấy là quan phương để tránh những “vấn đề” không nên có?

 67. đông đẳng

  thương cho roi cho vọt
  get cho ngọt cho bùi
  có lẽ bác chiến nhận cái phần thưởng lờn của những kẻ nói một đằng làm một nẻo rồi cho nên bây giờ bác không giám nhận thành quả của chính mình

 68. lão ăn mày

  @KD:Trưa nay nói xong là AM đã chống gậy sang bên này rồi,dến trước KD cả nữa buổi lựng.Có lẽ AM leo lên xà nhà mà ngủ lúc KD qua chăng?Hehe…
  KD viết về bài thơ thì khỏi phải bàn rồi,nhưng phê bác TMH thì cẩn trọng ,cẩn trọng hihì.Bác ấy dùng hưu thay cho hươu là có tâm ý đấy, bác ấy xài cái từ đa nghĩa thâm nho thâm nho.hehe.

 69. Trần Sáng

  Việc “có nhiều ý kiến khác nhau về giải”, cũng là chuyện bình thường. Nếu có gì bất thường, đó chính là chuyện Nguyễn Việt Chiến lấy sự “bình thường” đó để giải thích cho hành động từ chối giải của mình.

 70. Lãng tử

  Nhà BÁO Nguyễn Việt Chiến ự nguyện rút tên khỏi danh sách giải thưởng Thơ VNQĐ năm 2008-2009 là đúng, vì “Thời đất nước gian lao”không thể ngồi dưới “Những thiếu nữ ngoại quốc đứng khóc ở Sơn Mỹ”, “Hoa mộc miên” và “Hào phóng thềm lục địa”. Nhưng nói như bác Hảo”NHÀ NƯỚC CÓ BỎ RA MỘT TRĂM TỈ ĐỒNG THUÊ THỢ VIẾT,CŨNG KHÔNG VIẾT NỔI ĐƯỢC BÀI THƠ HAY VỀ CÁCH MẠNG-KHÁNG CHIẾN NHƯ NGUYỄN VIỆT CHIẾN VỚI “THỜI ĐẤT NƯỚC GIAN LAO” thì tôi thấy hơi đại ngôn, bác nói thế hóa ra phủ nhận chính bác luôn.
  Nếu bác Hảo thấy ý kiến này là cũng đại ngôn, tôi sẵn sàng tranh luận với bác và chỉ ra những cái chưa được của bài thơ bác Chiến

  1. Hiếu

   “Đại ngôn” vốn là “phong cách” của bác Hảo thôi mà! Cháu nghĩ hay hay dở cũng tùy người mà! Muốn hay thì tán cho hay mà muốn dở thì nói cho dở! Nếu người bình nào “tán” giỏi, thuyết phục thì nhiều người theo thôi! Hồi phổ thông được học những bài thơ mà khi đi vào phân tích ý nghĩa, có khi cháu nghĩ, chắc ông tác giả hồi đó làm bài thơ cũng chẳng nghĩ sâu xa đến vậy, hay chẳng có ý như vậy đâu, mà do người đời “tán” ra rồi bắt mình học… Cháu chỉ nghĩ dơn giản kiểu con nít… bác và mọi người đừng giận nhé!

   1. Zhivago

    chị Hiếu không hề con nít đâu chị ạ. Em nghĩ có bỏ MỘT TRĂM TỶ ĐÔ LA cũng không thuê được ai có ý kiến xác đáng như chị.

   2. Hồng Chương

    chắc ông tác giả hồi đó làm bài thơ cũng chẳng nghĩ sâu xa đến vậy, hay chẳng có ý như vậy đâu, mà do người đời “tán” ra …
    ——-
    Hi hi thì đúng là như thế.
    Nhà thơ thì nhiều khi viết ào ào, nhưng người bình có khi ‘tán’ ra những cái hay mà đến tác giả cũng ‘ngơ ngác’ nhưng phải phục và sướng rêm. Tuy nhiên việc bình thơ/văn là hết sức logic, vì một tác phẩm sau khi ra đời thì trở thành một sản phẩm độc lập.

   3. Hiếu

    @Zhi!
    hihihi
    Zhi lại dùng “đại ngôn” rồi nhé (chứ không phải “dại ngôn”) ! Mà “đại ngôn” mình thích lắm! Có điều chẳng có ai thuê cả… Hay Zhi…thuê mình đi! Bỏ đi chục số 0 mình cũng chịu!

   4. cú đỉn

    Gửi Hiếu PD chuyện”không đại ngôn ” . Cách đây vài năm, bà vợ của cd thay mặt chủ tich nước kí lệnh ân xá cho cd. Cd được tự do. Trong thời buổi đàn ông lên ngôi ni thì rất nhiều người mang em, mang chị, mang cô, mang thím ra mắt cd để cd trước nà xem mặt, sau nà xem..giống như câu tục ngữ dân gian VN “tậu trâu thì xem lông , xem khoáy, tậu vợ thì vén váy..sem….”ai chưa hiểu thì nhờ bọ , hoặc danchoa, hoăc bac HC giải thích.Chị thứ 1 nà một chị mặt thì tròn tròn , mọi đường nét thì lói chung phuc hậu, nhu mì, rõ ra nà người “chân to gánh phân khỏe” ấy vậy mà giữa khuôn mặt “quê” ấy tự nhiên “mọc” lên 1 chiếc mũi rất thẳng, rất xinh đến dễ sợ, giống như cái nõ điếu cày mà bà con ở quê hay dùng . Trong núc lói chuyện , thỉnh thoảng nhìn lên cái mũi ấy, cd nại đánh mắt đi chỗ khác hoảng hốt tìm kiếm, khiến khách khứa bà con khó chịu.Tiễn khách ra về, cd lao ngay vô bếp, nơi đặt chiếc điếu cày ( bên ni cd hút thuốc lào cho rẻ, nên mang cả điếu cày sang), lấy tay sờ, mân mê chiếc nõ điếu và yên tâm là chiếc nõ điếu không bị kẻ xấu đánh cắp mới hoàn hồn. Sau cuộc viếng thăm ấy, đương sự không một nần quay nại vì thái độ là lạ, thiếu quan tâm, săn sóc, cộng với vẻ gian gian của khổ chủ trong lần diện kiến. Còn chị thứ 2…thưa 3 vì chiếu riệu không rông nên để nần khác ạ

   5. Hiếu

    Hóa ra đời anh Cú cũng gian lao kiếp tù tội, vật vã quá nhỉ!
    Hóa ra anh Cú đến giờ đi đâu vẫn cặp kè cái nõ điếu cày… là thế!(?)
    Con người ta có thể ngơ ngẩn dễ thương vì những “tiểu tình tiết” lạ lùng như thế!
    Iem nói thật với Cú, em tuy (bị Cú gọi) là PD, cũng chả có ái mũi xinh như …nõ điều cày, nhưng em có nhiều….cái khác hay lắm! Em bảo đảm không làm Cú thất vọng đâu! Nhớ đợi em đến kiếp F3, em sẽ cố xin bà mụ cho bằng được cái mũi nõ điếu cày!

 71. Ngo Thu Le

  ” Khi nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đưa bản viết nói trên cho lãnh đạo Tạp chí Văn nghệ Quân đội, thấy mấy bạn văn mừng rỡ và tươi cười chia sẻ.” Câu này nghĩa là gì nhỉ ? NTL không hiểu thật đấy, các bạn giải thích giúp với.

  1. Dong

   Chút tình bạn văn ấy mà. Mình có tí giải, bạn vướng “giải trình” : Có vấn đề gì khi trao giải cho tác giả từng có vấn đề ?
   Kể ra thì ít có dân tộc nào trên thế giới lại luôn găm giữ “Lòng căm thù sâu sắc” như chúng ta.
   Thế mới thấy thế lực chống chống tham nhũng nó mạnh và ảnh hưởng rộng cỡ nào.

   1. Trà Hâm Lại

    Làm gì có việc ” lòng căm thù sâu sắc ” ????????????
    Có những cái cực kỳ sâu sắc, hô hào, sơn quét khẩu hiệu kín hết các bức tường có thể ,… chì vài năm sau lại hảo lớ, hảo lớ,… sâu sắc cái con … khỉ !

   2. Dong

    Sắp 17/2 rồi Bác ! Từ từ ta tính kẻo mấy anh bênh “bạn” lại chơi chiêu “Tiên hạ thủ vi cường” để “Cương hạ thủ vi tiền” đó !

   3. Zhivago

    Bác Trà hâm lại nói cháu mới nhớ, hồi xưa học sinh được nhà trường dạy bài “Việt Nam-Trung Hoa, núi liền núi…” hát rất rôm rả đùng cái nhà trường ra thông báo cấm các em hát bài này và một bài hát khác được phổ biến “Quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh”! Nay thì……….

  2. Hà Linh

   Em cũng đã băn khoăn ở đoạn này,
   khi đọc vậy thì em ngầm hiểu
   sự từ chối giải thưởng của bác NVC hẳn
   đã giải tỏa cho các bác lãnh đạo ở VNQD
   những nỗi niềm tế nhị nào đó…bởi vì lẽ ra họ đã
   phải tỏ ra tiếc và buồn thì mới đúng chớ nhỉ?

 72. Hoàng Công

  Đời người danh lợi, lợi danh
  Có thêm giải thưởng thêm phần tai ương
  Nhớ lời của Bác Tố Như
  Chử tài liền với chử tai một vần
  Thôi thì Việt Chiến rút lui thôi
  Nhường anh Mạnh Hảo nhận giùm giúp tôi
  Để tôi thanh thản trong lòng
  Cùng bè cùng bạn hiên ngang giữa đời

 73. Lạc Dân

  THƠ THẨN VÀI HÀNG TRÊN BÀN PHÍM

  Chào những nhà thơ đang tại thế
  Các bác làm thơ thì tui cũng làm thơ
  Thơ không tuôn ra từ bút mực, giấy hồng
  Mà nhảy lưng tưng trên Keyboard bụi bám.

  Nhớ thuở xưa ông cha ta giữ nước
  Gieo uy nghiêm đầy bất khuất tự hào
  Sông Như Nguyệt vần thơ xây phòng tuyến
  Nam quốc san hà, cũng thời đất nước gian lao.

  Bạch Đằng Giang vẫn rì rào sóng hát
  Từ nghìn năm Hịch tướng sĩ Thánh Trần
  Núi Côn Sơn lui gót ẩn phong vân
  Bình Ngô cáo, Nguyễn vi thần, văn bất diệt

  Ai làm thơ?
  Ai đang ngồi trên?
  Ý nghĩa thơ cười ngạo
  Giọt mồ hôi thánh thót rơi
  Gieo văn thơ như lúa sạ trên đồng

  Khi hửng hờ
  Khi hạt bảy, hạt ba
  Khi chùm nhum từng đống
  Khi viết một đoạn văn dài vô nghĩa
  Khi ngắt khúc, xuống dòng, gọi ấy là thơ.

  Gom hết nhân gian, hằng hà sa số chữ
  Chọn ngôn từ, hà hơi thở thành thơ
  Trăm năm xưa cho đến bây giờ
  Mấy người thông cảm được
  Người thích làm thơ
  Rút ruột tằm
  Nhả tơ
  Và trần như nhộng vẫn mơ làm cánh bướm
  Là tôi.

  1. Mèo Hen

   Anh LD, anh mà chế tác thơ thế này thì đám “Gia-ve văn chương” nó thất nghiệp à? Nhưng Mèo tui vẫn săm soi moi ra được một “phôt” của anh đây này:
   “Và trần như nhộng vẫn mơ làm cánh bướm” –
   -Đ/c Lạc dân, đ/c nói ai là nhộng? Lạc Dân là một công dân mẫu mực, vậy mà anh cho là nhộng à? Đ/c chế diễu người công dân kiểu mẫu phải không? Lại còn “bướm” nữa, bướm gì? Bướm nào? Bướm của ai? To hay nhỏ? Thật là dung tục! Tác giả nhẫn tâm đưa cả nhộng bướm vào thi ca!

   Anh LD cứ bình tĩnh, khi nào đi “làm việc” tôi sẽ đưa xe Cứu Hỏa đến đón!

   1. danchoa

    Lời phê của anh Mèo
    Chém một nhát vèo
    Hồn thơ phăng teo
    Làm cho đứa nói leo
    Chẳng kịp thốt:
    Eo! Eo!

  2. Ngo Thu Le

   “Và trần như nhộng vẫn mơ làm cánh bướm / Là tôi” Câu thơ hay. Em có một cô bạn ngày xưa tên là Trần Thị Như Nhộng, câu thơ làm em nhớ bạn…hu hu

   1. Hồng Chương

    NTL bịa trắng trợn. Cùng lắm là Trần thị Mộng Như

    @LD: bác và QuêBác làm thơ cứ như không
    Mong 2 bác tích đủ và vượt mình để lại vài tứ cho đời.

  3. van

   Anh Lạc Dân nghe anh Mèo hù đừng sợ! Cánh bướm từ lâu đã đi vào thơ ca nhạc họa rồi! Nhà thơ chân quê Nguyễn Bính có rất nhiều bài thơ nói đến cánh bướm, hư ảo, bồng bềnh, đầy quyến rũ, em sưu tầm tặng anh làm vũ khí chống lại anh Mèo đây này:

   1) Em thấy đời em trống trải nhiều
   Vì đời em chả có ai yêu
   Đời em là một vườn hoa nở
   Bướm hẹn về, rồi bướm nói điêu…

   (Bướm nói điêu- Nguyễn Bính)

   2) Cành dâu cao, lá dâu cao
   Lênh đênh bóng bướm trôi vào mắt em.
   Anh đi đèn sách mười niên
   Biết rằng bóng bướm có lên kinh thành.

   (Bóng bướm- Nguyễn Bính)

   3) Lá sen vương vấn hương sen ngát
   Ấp ủ hai ta chút nhụy hờ
   Lũ bướm tưởng hoa cài mái tóc
   Theo về tận cửa mới tan mơ

   (Trường huyện – Nguyễn Bính)

   4)Chim ca buổi sáng khuyên nàng học
   Bướm dạy nàng thêu, gió dạy đàn
   Con bé tài hoa, chim nhắn bướm
   Gió truyền lời bướm xuống nhân gian.

   Rồi một ngày qua, một tháng qua
   Một năm qua nữa, tuổi mười ba
   Bên hoa thấy bướm không buồn đuổi
   Chỉ mải mê nhìn bướm ủ hoa

   (Mười hai bến nước- Nguyễn Bính)

   5) Bao giờ bến mới gặp đò
   Cho khuê các, bướm giang hồ gặp nhau?

   (Tương tư- Nguyễn Bính)

   6) Giậu đổ dây leo suồng sã quá
   Hoa tàn con bướm cánh nghiêng nghiêng.

   (Xóm Ngự Viên- Nguyễn Bính)

   7) Rượu ái tình kia thành thuốc độc
   Vườn trần theo bướm phấn hương say.
   (Hoa với rượu- Nguyễn Bính)

   8) Chị bây giờ… nói thế nào?
   Bướm tiên khi đã lạc vào vườn hoang

   (Lỡ bước sang ngang- Nguyễn Bính)

   9) Em ạ! Ngày xưa vua nước Bướm
   Kén nhân tài mơ Điệp lang khoa
   Vua không lấy trạng, vua thề thế
   Con bướm vàng tuyền đậu Thám hoa.

   (Truyện cổ tích- Nguyễn Bính)

   10) Em đã sang ngang với một người
   Anh còn trồng cải nữa hay thôi?
   Đêm qua mơ thấy hai con bướm
   Khép cánh tình chung ở giữa trời

   (Hết bướm vàng- Nguyễn Bính)

   1. Ngo Thu Le

    Tặng van một câu nữa : Chỉ vì cái DẬU mồng tơi / Con bươm BƯỚM ấy mà đời lãng du.

   2. Lạc Dân

    he he he, cảm ơn van@ bỏ công siu tầm, tui cũng hông ngờ cụ NB có nhiều nhiều bướm như vậy, lại còn mơ làm vua bướm nữa chứ.
    Anh Hen à, ở quê mình Bướm chỉ là bướm thôi, chim cu mới làm gái miền Tây đỏ mặt, hổng tin cứ hỏi anh Dong.
    Có câu ca dao như vầy về bướm, bác Trần Tiến phổ bài ” Sao em nỡ vội lấy chồng” chỉ lấy vế đầu, bỏ vế sau uổng ghê:
    Bướm vàng đậu nhánh mù u
    Vợ chồng gây lộn con cu nhịn thèm, hu hu

  4. Quê Bác

   Bướm nhộng chi? Một kiếp( cũng )kề nhau!
   Soi xét thêm chỉ tổ đau đầu.
   Bác Giang Nam viết thơ chim bướm.
   Đọc mỏi mồm có ai nói chi đâu!

 74. bachduongqt3065

  Chào anh QL ! Đọc thơ của anh NVC lại thèm đọc lại bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi vô cùng, càng đọc càng thấm thía niềm tự hào dân tộc từ trong sâu thẳm tâm hồn của nhà thơ và của những người dân đất việt thân yêu

  ĐẤT NƯỚC

  Thơ Nguyễn Đình Thi

  Sáng mát trong như sáng năm xưa
  Gió thổi mùa thu hương cốm mới
  Tôi nhớ những ngày thu đã xa
  Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
  Những phố dài xao xác hơi may
  Người ra đi đầu không ngoảnh lại
  Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy
  Mùa thu nay khác rồi
  Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi
  Gió thổi rừng tre phấp phới
  Trời thu thay áo mới
  Trong biếc nói cười thiết tha!
  Trời xanh đây là của chúng ta
  Núi rừng đây là của chúng ta
  Những cánh đồng thơm ngát
  Những ngả đường bát ngát
  Những dòng sông đỏ nặng phù sa
  Nước chúng ta
  Nước những người chưa bao giờ khuất
  Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất
  Những buổi ngày xưa vọng nói về!
  Ôi những cánh đồng quê chảy máu
  Dây thép gai đâm nát trời chiều
  Những đêm dài hành quân nung nấu
  Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu.
  Từ những năm đau thương chiến đấu
  Đã ngời lên nét mặt quê hương
  Từ gốc lúa bờ tre hồn hậu
  Đã bật lên những tiếng căm hờn
  Bát cơm chan đầy nước mắt
  Bay còn giằng khỏi miệng ta
  Thằng giặc Tây, thằng chúa đất
  Đứa đè cổ, đứa lột da…
  Xiềng xích chúng bay không khóa được
  Trời đầy chim và đất đầy hoa
  Súng đạn chúng bay không bắn được
  Lòng dân ta yêu nước thương nhà!
  Khói nhà máy cuộn trong sương núi
  Kèn gọi quân văng vẳng cánh đồng
  Ôm đất nước những người áo vải
  Đã đứng lên thành những anh hùng
  Ngày nắng đốt theo đêm mưa dội
  Mỗi bước đường mỗi bước hy sinh
  Trán cháy rực nghĩ trời đất mới
  Lòng ta bát ngát ánh bình minh.
  Súng nổ rung trời giận dữ
  Người lên như nước vỡ bờ
  Nước Việt Nam từ máu lửa
  Rũ bùn đứng dậy sáng lòa!

  1948

  1. danchoa

   Việt Nam đất nước ta ơi
   Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn
   Cánh cò bay lả rập rờn
   Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều

   Quê hương biết mấy thân yêu
   Bao nhiêu đời đã chịu nhiều thương đau
   Mặt người vất vả in sâu
   Gái trai cũng một áo nâu nhuộm bùn

   Ðất nghèo nuôi những anh hùng
   Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên
   Ðạp quân thù xuống đất đen
   Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa.
   ( Nguyễn Đình Thi trong tôi…)

   Thấy Còm sĩ BD nhiệt tình với Quechoa quá, nên thay MD đàn sáo the. Eo! ( giọng anh Mèo Hen)
   Hi Hi

   1. Mèo Hen

    @DC: Những áng thơ mà thời phổ thông đứa nào cũng thuộc, kể cả những đứa ghét văn thơ nhất lớp, thế mới lạ!
    Tập trung tân binh, đêm đi gác, nhớ nhà, thấy nó bỗng đọc bài này, buột miệng hỏi “Ơ, thế mày học thuộc lúc nào?”. Nó bảo “Tự nhiên nó vào, thế thôi!”. Nó nói mà giọng rưng rưng, làm mình cũng mủi lòng, lây cái nhớ nhà của nó!
    Giờ thấy đây đọc lại, vẫn nhòe mi, không hihi!

   2. bachduongqt3065

    Hi ! BD chép tặng Đồng chí Dân Choa và Đồng chí Đại tá Mèo Hen bài thơ bài hát hay đi cùng năm tháng để các anh luôn nhớ về đồng chí đồng đội của mình năm xưa dù người còn người mất nhưng mong rằng đó là những kỷ niệm đẹp không bao giờ phai nhạt 2 anh nhé !

    http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=OGY7k82JO-

    TÌNH ĐỒNG CHÍ

    Thơ Chính Hữu
    Phổ nhạc : Minh Quốc
    Ca sĩ: Đan Trường

    Quê hương anh nước mặn đồng chua
    Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá
    Anh với tôi đôi người xa lạ,
    tự phương trời chẳng hẹn quen nhau
    Súng bên súng, đầu nép bên đầu
    Đêm tối chung chăn thành đôi tri kỷ
    Đồng chí ! Ruộng nương anh gửi bạn thân cày
    Gian nhà không mặc kệ gió lung lay
    Giếng nước gốc đa nhớ người trai làng ra lính
    Tôi với anh biết từng cơn ớn lạnh
    Sốt run người, vừng trán đổ mồ hôi
    Áo anh rách vai, quần tôi có hai mảnh vá
    Miệng còn cười buốt giá chân không giày
    Thương nhau ta nắm lấy bàn tay
    Đêm nay rừng hoang sương muối
    Nằm kề bên nhau chờ giặc tới
    Đầu súng trăng treo

   3. Mèo Hen

    @BD cô nương: Mèo mà cũng đeo lon ư? Eo!
    -Bài Tình đồng chí trên thực tế là một bài hát ru!
    Chứng minh: Lúc con gái còn nhỏ, hai vợ chồng tui thường ru con bằng bài này. Sau này đi học, con gái cứ bảo với Cô giáo “đây là bài hát ru”. Huhu!

   4. bachduongqt3065

    Tập trung tân binh, đêm đi gác, nhớ nhà, thấy nó bỗng đọc bài này, buột miệng hỏi “Ơ, thế mày học thuộc lúc nào?”. Nó bảo “Tự nhiên nó vào, thế thôi!”. Nó nói mà giọng rưng rưng, làm mình cũng mủi lòng, lây cái nhớ nhà của nó!
    *********************
    Anh Mèo Hen @ ! Anh ghi rứa nên em đoán ngay anh là chỉ huy tập trung tân binh để lên đường mặt trận thẳng tiến và em đoán chắc anh phải cấp hàm đại tá trở lên chứ nỏ đùa, cứ là bài hát ru cũng được, nói với con gái là để ba ru cô giáo ngủ cụng được nỏ răng mô

    Hi Hi Hi

   5. danchoa

    Nếu anh MH còn tại ngũ thì cấp bậc ấy còn là thấp.
    Hồi còn ở lính, ngại nhất là hành quân dã ngoại giữa đêm khuya. Không đèn đóm, cả lũ câm lặng tiến thẳng, lao xuống hồ ao, gai góc…
    Nhưng đã là con trai thì cũng nên qua chút binh nghiệp để rèn luyện ý chí.
    Cựu đại uý lính cậu gửi lời chào đồng đội đến đại tá MH.

    Cũng chúc BD luôn thắm thiết tình quân dân. Hi Hi!

   6. bachduongqt3065

    Cựu đại uý lính cậu gửi lời chào đồng đội đến đại tá MH.
    Cũng chúc BD luôn thắm thiết tình quân dân. Hi Hi!

    *******************
    Có người nghe BD gọi Đại tá cấy giật chắc hiiiiiiiiiiii chừ lại thêm 1 eng Cựu đại uý nựa , như ri thì vui hung rồi, BD xin tuân lệnh lời Cựu đại uý sẽ luôn nâng cao quan điểm “Quân với dân như cá với thớt ” Ý quên ” Quân với dân như cá với nác ” chớ 2 cựu nhà Lính hè ?

    Hi Hi Hi

   7. Mèo Hen

    Khẳng định tầm quan trọng sống còn của BD Cô nương:
    “Quân với Dân như cá với nước, thiếu nước thì cá chết, mà nước không có cá thì…thì…thì nước buồn!” (Trích bài giảng cho Tân Binh của CTV Trung đội MH).

    Nhớ chưa? Thiếu BD thì làm sao sống nổi!

   8. bachduongqt3065

    – Quân với Dân như cá với nước, thiếu nước thì cá chết, mà nước không có cá thì…thì…thì nước buồn!” (Trích bài giảng cho Tân Binh của CTV Trung đội MH).

    – Nhớ chưa? Thiếu BD thì làm sao sống nổi!

    *******************
    Đọ chộ chưa ? BD đoán cấp bậc cụa anh MH chỉ có chuẩng trợ lên thôi nha
    câu thứ 2 anh nói anh hay nói hộ ai ? Nếu anh nói anh thì ghé tai nói nhỏ cho riêng BD nghe thôi chứ chị cả nhà anh mà nghe được thì chết đòn đọ, còn bà con nghe thế thì lộ hết bí mật còn chi nựa (~_~)

 75. Vi Nhất Bảo

  Thơ NVC đã hay lại được cộng hưởng thêm lời bình của ông TMH làm cho cái thằng tôi chả biết gì thơ văn cũng phê tê lê…

 76. Tuan Khuat

  Cẩn thận nhé , phải kiểm tra lại thông tin xem có chính xác ko , chứ cô đánh máy lại đánh nhầm thì làm gì có giải để anh Chiến từ chối !

 77. vananh

  Trong ảnh, anh NVC đang cụng ly mà mặt buồn rười rượi!

  Một là anh đang nghĩ đến cái đáng lẽ là của mình mà đành để nó không là của mình.

  Hai là đang nghĩ đến chàng hiệp sỹ mặt buồn Don Kihote trong trận đấu với cối xay gió…

  1. xuan huy

   chắc bác ấy buồn vì biết mình có đấu với “chúng nó” cũng như đấu với cối xay gió thôi! Không khéo lại gãy gươm vỡ mũ. Hehehe

 78. xuan huy

  Bác Chiến chả cần nhận cái giải ấy làm gì. Suy cho cùng giải thưởng là công nhận tài năng, mà tài năng của bác thì ai cũng biết rồi.
  Cảm ơn bác TMH đã có bài bình luận rất hay.

 79. Kim Dung

  Chào Bọ và các bác:
  KD ko quan tâm đến giải A hay giải B. Mà đọc bài thơ Thời đất nước gian lao, có cảm giác như đó là tiếng khóc trong câm lặng sâu sắc của nhà thơ NVC. Có những bài thơ sinh nở trong nỗi đau, nhưng sẽ làm nẩy lộc những tâm hồn tươi mới cho đất Việt. Xin nghiêng đầu cảm tạ tấm lòng của nhà thơ

  Bài bình luận của nhà phê bình Trần Mạnh Hảo đầy hùng biện, hào sảng và chặt chẽ như phong cách ông. Thế nhưng, xin phê bình nhà thơ TMH- ông viết sai một từ thôi, nhưng là từ rất quan trọng và gợi cảm: “Con hươu” bỗng thành “con hưu”. “Con hươu” rất non tơ, trẻ trung, đầy sức sống, thành “con hưu” rất già lão, uể oải, trì trệ…

  To @ Lão ăn mày: KD chờ mãi, chẳng thấy Lão đâu, đã xách bị đi trước, Lão cầm gậy đi sau, thì làm sao thiên hạ bố thí cho đây? Vì họ tưởng KD đi buôn. Hu…hu…

  1. danchoa

   Không nên sửa.
   Cứ để như thế mới hay KD ạ.

   Đàn Hươu ngày xưa” non tơ” thì nay già lão, trải qua nhiều thang bậc của cuộc đời bị săn đuổi nên có kinh nghiệm tránh nạn.

   Ha Ha!

   1. muc dong

    Bác Dân Choa đi mô mà vắng vẻ mấy hôm đấy nhỉ? Chị em thắc mắc nhiều lắm rồi đó, hi. Làm kinh động đến kẻ chăn trâu…híhí

   2. danchoa

    Mấy hôm có hơi bận vì… đi ké chơi tuyết ở Devos/ Thủy Sĩ. Khuyến cáo bàn dân thiện hạ về khí hậu môi trường, nếu không thì tuyết còn nhập nữa.
    Nhân tiện vòng về Haiti xem sau trận động đất thì Viettel có nên đầu tư lại mạng điện thoại không, hay cứ ở Lào với Miên cho ổn định.
    Mới về, thấy Mục Đồng đang:

    “Chăn trâu cắt cỏ trên đồng
    Rạ rơm thì ít, gió đông thì nhiều
    Mải mê đuổi một con diều
    Củ khoai nướng để cả chiều thành than.”
    ( ĐĐ Bốn)
    He He!

   3. danchoa

    và lúc đó mới biết MD đang đàn sáo tưng bừng phụ hoạ cho Nàng Aps. 90-60-90.
    Khe! Khe!

   4. muc dong

    Đánh đàn thổi sáo ca vang
    Mặc cho mục (đồng) hát, còn nàng cứ la:
    “Dân choa! chàng hỡi Dân choa
    Chàng đi đâu vắng, để hoa lụi rồi”.
    Thơ con cua cụa Mucdong đó…híhí

   5. Mèo Hen

    “Củ khoai nướng để cả chiều thành than”
    Trời ơi, ĐĐB! Sao tui mê thơ Anh mà bây giờ mới được đọc câu này!

    DC ơi, Viettel chờ khi nào Haiiti chuyển về Châu Phi theo đề xuất của Tổng thống Sênêgan lúc đó sẽ đầu tư tiếp 59 min.USD nữa! Bác chuẩn bị in SIM đi là vừa!

   6. Hồng Chương

    “Mải mê đuổi một con diều
    Củ khoai nướng để cả chiều thành than”
    bác MH tinh thật. Câu sau nghe thích quá, lại đa nghĩa:

    Củ khoai nướng để cả chiều, thành than
    hoặc
    Củ khoai nướng, để cả chiều thành than

 80. Trà Hâm Lại

  Chắc chắn sẽ có bài thơ với tiêu đề ” thời của những giải thưởng và không nhận giải thưởng ”
  Bác Chiến tự ái cao quá, giải B cũng OK rùi, sanh năm lại viết có khi đọat giải A hay chí ít cũng giải C không có A, B !!!
  Không biết có tội danh ” không nhận giải thưởng ” không nhỉ ? Nếu có thì Bác Chiến nên nhận cho … vui cả làng ( nỏ phải huề cả làng mô ) nếu Bác không nhận thì nhận về rồi cho tui, tui nhận cho !

  1. muc dong

   Bác Trà! có người xúi dục em bảo Bác nhận thay bác Chiến cái giấy chứng nhận giải thưởng Thơ để dán lên cái tủ gỗ kẻo nó trống trải quá, hic. Em chỉ mần thay Bưu điện thôi nha. …híhí

  2. danchoa

   Nhỡ bác Chiến có gíấy báo nhận Trát của Tòa lân nữa thì VNQĐ hay có bác nào nhảy vào nhận thay không?
   He He!

 81. hoacaivensong

  Toi la 1 ban doc yeu thich Van chuong , nhung lai ko may hieu biet ve tho . Tuy nhien nhung bai tho thuc su hay , toi cung rat thich . Xin cam on bac HC da chep lai 2 bai tho hay , ma trong do bai tho ” Hai nua vang trang ” cua Nha tho Hoang Huu toi dac biet yeu thich !
  Nhan day toi cung xin duoc cung cap them cho Ba con chieu ruou , chi tiet cuoi doi cua Nha tho Hoang Huu .Nam do ( khoang nam 80) Nha tho Hoang Huu bi benh nang , da mo may lan nhung ko khoi va bv khuyen nen dua ve nha . Cac ban van cua Nha tho da muon xe commangca den don Ban .Duong ve nha rat xau ( Nha tho o tinh Vinh Phuc ) va xe lai bi hong phai chua suot doc duong , nen Nha tho da bi mat tren duong , khong kip ve den nha . Moi nguoi van phai tiep tuc hanh trinh nhu da dinh . Ve den nha thi chi co 2 dua con cua Nha tho , dua be khoang 2 tuoi con dua lon chac 4-5 tuoi gi do dang choi bai voi em . Cac ban cua Nha tho sau khi dat Anh nam tam tren phan , voi bo di bao cho vo Anh dang day hoc cach nha may chuc km , va giai quyet nhung viec cap thiet . Khi moi nguoi quay lai , thi bong chet lang vi dua con nho cua Nha tho chac doi qua khoc chan roi chui vao nam canh Bo ngu ngon lanh . Con dua lon cung lan ra ngu tren nen dat !
  Canh tuong thuong tam do va bai tho tuyet voi cua Nha tho Hoang Huu da theo toi gan suot ca cuoc doi . Luc nay ngoi ke lai cau chuyen ve 1 thoi khon kho , va nhung tinh cam sau nang cua nhung nguoi ban Van cua Nha tho . Toi rat muon noi voi Nha tho Hoang Huu , ve 1 loi cam on tuy da muon mang . Xin duoc cam on Anh rat nhieu !
  ……( Trang van day ma ” Anh ” xa qua
  Noi cuoi Troi ” Anh ” co ngong trang len )

  1. Hồng Chương

   cảm ơn câu chuyện cảm động của hoacaivensong về nhà thơ HH.
   Phải chăng hoacaivensong là nửa kia vầng trăng của HH.

   Trăng đầu tháng có lần em ví,
   Chữ D hoa như vầng trăng xẻ nửa,
   Tên anh như nửa trăng mờ tỏ,
   Ai bỏ quên lặng lẽ sáng bên trời.

   HH tên thật là ?

   1. van

    Hehe, Dong duoc tang thi thua cai can gao mat roi! Cua nguoi ta la chu D, khong phai chu “Đ” nhu ten cua Dong.

 82. mrxuanloc

  là xúc cảm của tâm hồn,làm sao mà viết được những câu thơ vui khi tâm hồn ngổn ngang những nỗi buồn.
  Làm sao một người lính,một công dân giương mẫu đau đáu với thế sự,với thế thái nhân tình lại có thể viết được những câu thơ vui ,những câu thơ màu hồng giả dối ?
  TMH nói rất đúng,chỉ những ai đã từng sống chết với chiến trường,với sinh tử nơi trận mạc như các anh mới hiểu được cái hay của bài thơ của NVC.Thời oanh liệt đã qua rồi,bây giờ không chỉ các anh lính trường sơn đang ngủ mà dường như cả dân tộc này đang ngủ hoặc đang bị ru ngủ,cũng cần phải có người đánh thức chứ .Tôi cho rằng ban tổ chức cuộc thi thơ tặng giải cho bài thơ cũng đã rất có lý và có thể có cả dụng ý nữa.Và sự từ chối nhận giãi của nhà thơ NVC tất cũng có ý riêng của mình,cũng là thể hiện một thái độ của mình trước thời cuộc,những ai chưa trãi qua một thời oanh liệt và một thời đau thương như bác C thì khó lòng nhìn nhận đúng sai về quyết định của nhà thơ,hãy cứ biết vậy và ủng hộ vậy.
  Bác TMH cũng đã rất cân nhắc trước bài phê bình của mình.Tìm hiểu sâu một tý về cái chông chênh của những nhà văn ,nhà thơ hàng chục năm qua ,tôi hiểu bác TMH đang đi cảnh giới trước những cái kính núp sẳn sàng phóng to các sự vật để săm soi những điều thầm kín nhất của sâu thẳm lòng người để bảo vệ nền dân chủ .
  Có bạn còm port lên hai câu thơ này:
  Đoạn trường một khúc bể dâu
  Chơi thơ để nhẹ nỗi đau nhân tình
  Tôi thấy chẳng đúng tý nào,nếu chơi thơ mà nhẹ được nỗi đau nhân tình thì hạnh phúc cho các nhà thơ quá còn gì.Tôi lại nghĩ ngược lại,những nhà thơ từ cổ tới kim điều mang nặng nỗi đau nhân tình cho nhân loại được vơi đi phần nào.Chính vì đau đáu với nỗi đau nhân tình thế thái đó mà loài người có những câu thơ bất hủ.Cả khi nhà thơ cười (thơ trào phúng) cũng cười trong lúc nhắm chua cay đó thôi.
  Cám ơn bọ,nhà thơ TMH và chúc chiếu rượu quechoa ngày càng phát triễn.

 83. lão ăn mày

  Cái vấn đề là cái vấn đề,khi cái vấn đề xoay quanh một cái vấn đề mà cái vấn đề ấy đang có vấn đề,thì cái vấn đề ấy là cái vấn đề.
  AM thấy cái vấn đề bác NVC không nhận giải là cái vấn đề của bác ấy,nhận..không nhận…nhận không nhận… bác ấy dừng ở số chẵn hay lẽ là vấn đề của riêng bác ấy.
  Nhận giải chưa hẳn là hay,không nhận giải nhiều khi không dở…ôhô Tái ông thất mã là dở hay hay.
  AM chỉ biết bài thơ hay như bài này nó sẽ sống mãi trong lòng người yêu thơ,vậy nhận giải hay không nhận cũng không ảnh hưởng gì đến tác giả và tác phẩm cả.

 84. Mensevich

  Dạo trước , theo dỏi phiên tòa xử NVC, tui thấy cả phiên tòa chỉ có MỘT NGƯỜI. Còn lại, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài chỉ toàn là giống BIẾT NÓI TIẾNG NGƯỜI thôi !
  Giờ, gặp bài thơ này, xin phép bọ và NVC cho chép lại (không phải “cắt” và “dán” ) vào cuốn sổ tay- đã khép lại từ ngày giã từ vũ khí- để mấy thằng bạn có tên trong đó biết rằng : Ít nhất trên đời cũng còn 1 người nhớ tới tụi nó ! (Cuốn sổ “lề trái” đó , nếu tư lệnh MT 579 Lê Đức Anh đọc được chắc tui “dựa cột” ngay trên đất K. !)
  Xin cảm ơn một bài thơ hay !

  1. Ngo Thu Le

   Cho các bạn còm xem cuốn sổ tay lề trái ấy với, có cách nào không ? Xin cám ơn trước.

   1. mensevich

    Scan vào ổ cứng thì được nhưng không biết làm sao “bưng nguyên con” để lên bàn nhậu ? Hơn nữa, chiếu rượu là nơi zui zẻ, đưa ba cái thứ lề trái đó lên làm gì !
    – Tâm sự 1 thằng con trai, tham gia vào hàng ngũ những kẻ ĐANG bắt cha mình đi “cải tạo” :không vui.
    -Để ở nhà đứa em gái nhỏ với bà mẹ, ( lo kiếm cơm nuôi thân và nuôi chồng), thấp thỏm trông chừng ông đưa thơ với tâm trạng nữa mừng, nữa lo:thơ con thì vui, mà thơ của “bạn của con” thì 99.99% là tin không vui ! Thêm ông chồng tù không án không hẹn ngày về nữa !
    -Ra đi , lo đến mùa mưa bão, không biết 2 người ở nhà sẽ “tạm trú” tránh bão nơi đâu ? ! không vui.
    Chưa nói chuyện chữ nghĩa của dân học lớp 7 (thất học) , dùng “ba-lô làm bàn” viết không giống ai ! Thôi, đọc văn của hội NV đi cho nó hàn lâm mà lại đúng ‘lề phải ” nữa.
    Viết mà để lỡ cấp trên có đọc được cũng khó bắt ra “dựa cột”, bảo đảm ai nhìn vô cũng sẽ phán 1 câu :không hiểu !”
    Đầu mùa chiến dịch, bơm đầy mực vào cây bút máy Hồng Hà. Đến giữa mùa CD phải bơm thêm nước lạnh vào, viết tiếp nên văn “nhạt như nước lã” lại “mờ mờ nhân ảnh” nữa, ai mà thèm đọc !!!!
    Thôi khỏi.

   2. BL

    Thế còn giữ “nhật ký ” không, đưa đây ,BL dịch ra tiếng Anh,làm phim ” Đừng cháy” dự Oscar?

  2. danchoa

   Xin phép Bác Mens. Cho em đính chính tí xíu:

   Sở chỉ huy tiền phương Bộ Quốc phòng đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi Campuchia được giải phóng, Bộ tư lệnh tiền phương chuyển sang Thành phố Phnôm Pênh và gọi là Bộ tư lệnh Mặt trận 719 (hoặc Bộ tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia) do Thượng tướng Lê Đức Anh đứng đầu.
   Ngày 14-4-1979, Bộ tư lệnh Mặt trận 479 được thành lập. Tư lệnh đầu tiên của Mặt trận 479 là thiếu tướng Bùi Thanh Vân và Chính uỷ-đại tá Lê Thanh. Tiếp đến là Bộ tư lệnh các Mặt trận 579, 779, 979 được thành lập. Các đoàn chuyên gia quân sự địa phương như đoàn 7701 (Công Pông Thơm), đoàn 7702 (Công Pông Chàm), đoàn 7703 (xXvây-riêng), 7705 (Xiêm Riệp), đoàn 7706 (Prây Veng). Tại tỉnh Bát Tam Băng đoàn chuyên gia quân sự 7704 cũng đã được thành lập, do đại tá Đỗ Huy Trường làm Đoàn trưởng. Khi đồng chí Đỗ Huy Trường về Cục nghiên cứu nhận công tác khác, thì đại tá Phạm Thành Hưng về thay đại tá Nguyễn Ngọc Doanh làm Đoàn phó chính trị đoàn chuyên gia.
   (Nguồn: TTvnol.com)

   1. mensevich

    Cảm ơn DC về thông tin. Đúng là hồi đó có tên Bộ tư lệnh QK tiền phương gì đấy, sau này mới có 579. Đám lính chỉ biết giữ cho cây súng đừng kẹt đạn thôi, chứ ông nào lên thì tụi nó cũng …chết. ( Như tui, 3 năm sau ngày ra quân, vẫn “lận lưng” bình thuốc kí-ninh làm bùa hộ mạng). Đây tui nói về ông tư lệnh chứ không bàn đến bộ tư lệnh ở đâu ? Sau khi LĐA về bộ QP, Đoàn Khuê lên thế chổ, kéo theo Nguyễn Chơn vào ghế tư lệnh QK 5 và Nguyễn Huy Chương điền vào chổ trống sư đoàn 2 “anh hùng” !
    Tên thì mấy ổng đổi liên tục ( hết TT đến chủ tịch HĐBT rồi lại TT… ), nhớ hết được tui…chết liền ! Dù sao cũng còn nhớ một vài câu nói về phân phối hàng nhu yếu phẩm : đường, sữa phân phối từ trên xuống; sửa đường phân phối từ dưới lên ! hoặc : Từ “khu”, “phân” xuống “cục”.

  3. BL

   Anh đi Kampuchia về mà vẫn còn sống sót,bình thường là giỏi lắm…anh BL chịu không nổi về bị …”ngơ ngẩn” vì sợ quá. Pol Pot nó giết người kiểu dã man lắm phải không anh?-Nghe nói lúc tiến vào mấy cái chùa,thu được tượng Phật nhỏ bằng vàng , đập vụn ra để nộp cho …”không nói ra thì ai cũng biết”.

  4. Ngo Thu Le

   Cố gắng đi bạn Men ạ. Văn chương nó chỉ cần những sự thật đau đớn thôi, nó không cần màu mè, tô vẽ đâu…

   1. cú đỉn

    Gửi Th L : Văn chương chỉ cần sự thật đau đớn thôi, nó không cần màu mè, tô vẽ đâu…. Th le lói đúng rứa, khi mô em sáng tác Th Le “bình” nhé. Bình sinh em hay mần thơ bút tre để bạn bè cười”năn nộn ” trong cuộc riệu cho vui. Có lần bạn bè bảo thế ni , cu din thử nàm thơ tử tế xem lào.Em cũng “lắng hồn cú đỉn” nàm 2 câu thơ, thấy bọn chúng, nhất nà cánh đàn bà con gái có yếu tố “dưng dưng” em chép ra đây để Máy bay thấy có tí thơ mô không nhé

    Quê người đâu phải quê choa
    Ở lâu đến mấy…vẫn là người dưng .

    Chào Th L nhé ước gì tết mà được về nhà, bốc phét với Th L…Hiếu, DC, Zhi.. Hl. KD..ts thì khoái phải biết. Em đọc các còm của bà con em có cảm giác bà con toàn nà “tao nhân mặc khách”, vô chiếu riệu đàm đạo văn chương thế sự xong phất ống tay áo một cái biến thành mấy con hạc vù đi mất, còn cú đỉn ké chiếu riệu xong cũng vẫy tay 1 cai..chú xe ôm rà tới, đưa cú đỉn trở về với cái máng nợn ăn sứt mẻ….hu hu…hu

  1. Mèo Hen

   Đây là người Đàn ông thứ hai mới tìm lại được nhờ có Chương trình “NHƯ CHƯA HỀ RÓT RƯỢU RA LY”, sau nhân vật SH! Còn người thứ 3 tên DONG, giọng trọ trẹ, nhìn ngơ ngác, hành vi rất khả nghi thì vẫn còn trong diện “mất tích”.

   @Thaonguyen: Không có dấu phẩy đâu, “hay ghê gớm” mới chính xác, không có câu nào “ghê gớm” cả đâu.
   MH tui thì cho rằng, bài thơ này có những câu hay khủng khiếp! Thế mới gọi là thơ hay chứ! Phải không HC?

   1. bachduongqt3065

    Đây là người Đàn ông thứ hai mới tìm lại được nhờ có Chương trình “NHƯ CHƯA HỀ RÓT RƯỢU RA LY”, sau nhân vật SH! Còn người thứ 3 tên DONG, giọng trọ trẹ, nhìn ngơ ngác, hành vi rất khả nghi thì vẫn còn trong diện “mất tích”.

    ******************
    Anh MH vui tính thật, không rót rượu ra ly lấy chi mà uống hè ? Dong hắn đi miệt vườn về rồi đó, hình như bắt được một O miền tây xinh cực , BD hỏi hắn bảo để dành cho anh MH, BD nhủ đừng vì anh MH đang kéo gỗ nỏ mần mạn chi được mô…

    Hi Hi Hi

   2. Hồng Chương

    @MH: đúng rồi, tôi khen bác TMH rất thật lòng. Lúc đầu cũng cũng chọn hay khủng khiếp như bác MH, nhưng sợ bị hiểu lầm, cứ gạch xoá mãi rồi dừng lại ở ghê gớm.

 85. Đen

  Việc trả giải này cũng là một hình thức phủ nhận giá trị thực của giải thôi. Bọ nhỉ.

 86. toptotoe

  Em có thắc mắc đây, bài thơ của anh NVC hay quá, đúc kết một phần lịch sử dân tộc, xứng đáng được giải A, không chỉ giải B, tội gì mà anh lại đi trả lại nhỉ . Em nghĩ đơn giản thôi, anh đã là người lớn thì không nên tự ái, chỉ vì dư luận xầm xì là thơ có vấn đề. Thơ cứ đều đều, nhàn nhạt để tránh “vấn đề” thì chẳng ai thèm nhớ tới cả, đọc vào cứ trôi tuột đi ( mà thời buổi này kiếm ra người chịu đọc thơ là quý lắm).
  Hóa ra anh cũng chính là anh NVC, phóng viên báo TN qua vụ Pờ Mu 18 đấy hả, em cảm phục anh.

  1. Mèo Hen

   Theo MH trộm nghĩ, đấy không phải là “tự ái”, mà tự ái với ai mới được chứ, có lẽ đó chính là lòng tự trọng! Lòng tự trọng của một người đã từng là lính, và trong thời bình vẫn còn rất “Chiến”!Toptotoe à!

 87. Hiếu

  Đọc bài thơ thì cháu không thấy có “vấn đề” gì hết, nhưng đọc bài bình của bác TMH thì cháu mới thấy bài thơ “có vấn đề”! Vậy nếu có…bị “làm sao” thì bác TMH mới “đáng” bị “làm sao”, vị bác TMH đã “vẽ đường cho Hiu chạy”, còn bác Nguyễn Việt Chiến thì chính xác là… ngây thơ như con Nai Dzàng ngơ ngác – giậm tan tác quân thù!

  Mà có “làm sao” thì cũng chẳng sao! Bác Nguyễn Việt Chiến thì đã từng “làm sao” vì những chuyện to tát “hung ác” hơn kìa, nên đâu còn sợ gì! Bác Trần Mạnh Hảo thì trước giờ bác ấy… vốn chả sợ thằng nào hết! Vậy túm lại là… chả có làm sao hết! hi hi hi…

   1. Zhivago

    Định trả lời vananh bên kia nhưng cái còm đó mình không tìm ra và cũ quá, chưa chắc mọi người đọc. Xin cám ơn vananh đã có ý kiến nhé. Thanks nhiều!

   2. Hiếu

    Em xưng với bác Bọ, bác Trần Mạnh Hảo và bá Nguyễn Việt Chiến đó chứ. Tại vì em thấy bốn vị trong hình thì có ba vị đã…. bạc đầu! Trong sách Thánh có dạy: “Người đầu bạc thì khôn ngoan và tuổi già là một cuộc đời thanh sạch”, nên lúc nào cũng giữ lòng kính trọng!
    Còn các anh QC thì không biết rõ có đầu bạc hay hoa dâm bán dâm… nên mới xưng em cho nó gọn. Chứ biết rõ thì cũng phân định rạch ròi em/tớ/cháu/mình… thôi Tiếng Việt mình hay thế cơ mà, chứ đâu phải lúc nào cũng I/You, Vananh nhỉ!

   3. Hồng Chương

    @Hiếu:
    “Người đầu bạc thì khôn ngoan và tuổi già là một cuộc đời thanh sạch”, nên lúc nào cũng giữ lòng kính trọng!
    ——–
    Tuổi già thanh sạch chẳng qua vì không còn đủ sức gây tội ác! (nghe lỏm đâu đó)
    Đau lắm chứ hay ho gì, bây giờ được thêm ‘cháu’ Hiếu giữ lòng kính trọng thì nỗi đau nhân đôi.

   4. nguyen le

    Lũ bạn em thường hay hỏi: Tại sao mấy ông bà già mới bắt đầu thích thơ, làm thơ? (không nói đến các bác nhà thơ làm thơ liền tù tì từ hồi nhỏ , trẻ, tới già). và có người trả lời:
    già rồi mới thích thơ, đọc thơ, làm thơ vì để:
    …trang điểm tâm hồn bằng câu, bằng chữ
    khi lỗi lầm chỉ thơ tha thứ
    cho ta vịn vào khi thiên hạ lìa xa…
    (thơ Kim Anh)
    :))

   5. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Lời NguyenLe hay hơn cả thơ Kim Anh nhưng không đúng cho lắm, nói thế là NL chê các cụ già rồi mà tâm hồn treo ngược ở cành cây à? Nói như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đấy

    Anh trót để ngôi sao bay khỏi cát
    Biếc xanh em mãi chớp sáng vòm trời
    Điều có thể đã hóa thành không thể
    Biển bạc đầu nông nổi tuổi hai mươi.

    Biển bạc đầu rồi mà vẫn nông nổi tuổi 20 chứ mấy, tuồi Sì Tin chính cống đấy NL ạ !

  1. Cú đỉn

   Hiếu ăn lói cũng “tởm” ra phết, đố bắt bẻ được câu chữ lào : Tất , lẽ, dĩ , ngẫu, thái , tác cụ, tỉ,…cái chi cũng “ra ngô, ra khoai” chứ không có ngũ cốc chung chung… Hiếu mà nà con dâu nhà ai, chắc chắn sẽ đoạt giải 1 trong cuộc thi Mẹ chồng khỏe, mẹ chồng đẹp, mẹ chồng ..ngoan bởi vì Hiếu biết :
   Day con từ thủa còn thơ
   Dạy mẹ chồng từ thủa bơ vơ mới về

   1. Mèo Hen

    Phì cười mỗi khi “Bộ tứ” này tung hứng, lại thêm Mèo Hen ở ngoài vừa hen vừa cổ xúy. Khe khe…

   2. Hiếu

    Cú Địn “bốc” em thế, sao em dám nhận! Cú thấy em – con dâu – dám dạy mẹ chồng hả?! Nói vậy tợi nghiệp em! Hay Cú đang âm mưu chia rẽ tình cảm của em với cô Bachduong, vì thấy em “chuẩn” quá nên muốn em về làm con dâu nhà…mẹ Cú?!

    Nâu nay năm ne rình mò bắt giò Cú Địn, nhưng phải cái Cú chuẩn quá, chưa “chọt” được cú nào cho ra hồn! Nay mừng húm bắt được Cú chỗ này, nói ngay sợ quên: Cú “khen” em sai rồi! Em tuy chuyên còm leo, mà được cái lói lăng “ra môn ra khoai” (em nghĩ câu này mới đúng chứ hỉ?). hihihi…

    Thực sự em có hẹn với cô Bachduong rồi! Cho em khất với mẹ Cú sang kiếp sau nữa nha! Cú nhớ chờ em đến kiếp sau của kiếp sau của kiếp sau nha! Không gặp không …chết!

  2. danchoa

   Hiếu à!

   Hiếu không thấy gì, nhưng có nhiều bác Quan ly cho rằng Nguyễn Việt Chiến, Trần Mạnh Hảo, Nguyễn Quang lập, Hồng Chương, Sao Hồng,Mèo Hen…
   ” trẻ xông pha, già đổ đốn”
   Khe! Khe!
   Out! sợ đòn hội Chiếu.

   1. Hiếu

    Vâng! Danchoa dạy phải!
    “Bè lũ… mấy tên” đó là cực kì nguy hiểm cho (chế độ) chúng ta! Cần phải cho vào …”danh sách đen”!
    (Hic, không biết còm có đủ “nhạy cảm” để bị xóa, và nick có đủ “bằng chứng” để bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt không nữa!)

  3. Hiếu

   @ bác Hồng Chương!
   Nếu tuổi già mà như bác nói thì việc không gây tội ác (vì không đủ sức) cũng là… tốt (yên đi cho con cháu nó nhờ)! Chứ đã không đủ sức mà còn ráng/tìm mọi cách gây tội ác thì thật là…

   Cháu cũng nghe lời Chúa dạy, kính trọng người già, ông bà cha mẹ… Hay là kính trọng bác Lập, bác Hảo, nhất là bác Chiến (cựu tù nhân PMU) vì cái tâm của các bác với đời… (phần tốt mà cháu thấy, trừ ra những phần xấu).

   Chứ nếu… già mà không nên nết thì… đem bắn bỏ sớm!

 88. Quê Bác

  Đại loại cũng là từ chối nhận giải.
  Nếu ta “nói” và bình nhiều thành ra không phải là quyết định của bác Chiến mất.

 89. HÔ THƠM

  Vấn đề là có vấn đề gì mà Chủ chiếu rượu nêu vấn đề bài thơ của bác NVC có một số ý kiến cho là có vấn đề . Văn học nghệ thuật mà khi đã phân định vị trí giải thưởng rồi , được độc giả chân chính chấp nhận rồi ( Gọi là quần chúng cho nó chắc , hi hi… ) lại có “một số ý kiến “nhíu mày , làm cho tác giả , tác phẩm phải lao đao thì cũng khổ gớm nhỉ ! Thực tình cũng chưa biết vấn đề gì nhưng tưởng vấn đề “tác phẩm có vấn đề ” đã qua hơi lâu rồi chứ ! ( Chắc thời kỳ đổi mới “mở trói ” nên chạy lung tung quá bây giờ bắt trói lại à ). Riêng tôi nghĩ , bác NVC có giải hay không có giải ( ABCD gì đó ) thì vị trí của nhà thơ , nhà báo NVC vẫn ở trong lòng của người hâm mộ lâu rồi ( Từ lúc bác bị tai nạn vì tội đi moi móc bọn tham nhũng . Bác móc trúng hàm tham nhũng , hu hu…) . Tóm lại , nhận hay không nhận thì bác NVC tự xử ( Bác thấy có lợi cho dân, cho nước ,cho đảng ta , cho đồng chí anh em , cho vợ con thì bác làm thôi. hè hè … ) nhưng tôi cũng mong muốn được biết chính xác vì sao bác NVC trả lại giải ( nếu không “nhạy cảm ” ) để bà con luôn đứng bên cạnh NVC . ( Đứng bằng mồm thôi hi hi… )

 90. bachduongqt3065

  Tin chỉ có thế, ai thắc mắc gì thì hỏi nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đừng hỏi bọ làm phức tạp thêm vấn đề đang “có vấn đề”.

  Chào anh QL ! Mới nghe câu ni thôi BD bật cười vì cái giải đang có vấn đề này, thật tình đọc những vần thơ của anh NVC. BD cảm thấy buồn theo, có thể tác giả có cảm xúc riêng của anh ấy, mỗi nhà thơ đều phải có cảm xúc riêng mới là thơ của riêng mình được đúng không anh ? Nhưng quả thật thơ của anh NVC buồn quá giống như đang chiến đấu ác liệt với quân thù mà các anh bộ đội lăn ra ngủ thế thì làm sao mà chiến đấu, làm sao mà thắng giặc được chứ ? Như bài thơ “Thời đất nước gian lao “ là ví dụ. Nhà thơ nhận giải hay từ chối không nhận giải là quyền của tác giả , lỗi ở đây là không phải do tác giả NVC mà là BTC tạp chí văn nghệ quân đội chấm và bình chọn thơ….

  BD có 1 bài thơ hay của Cố nhà thơ Phạm Tiến Duật một cây đại thụ thơ của Trường Sơn năm xưa, bài thơ này anh viết về những người Lính Trường Sơn năm xưa dù trong cuộc chiến hay trở về với đời thường thì người lính Trường Sơn vẫn mãi hát vang khúc quân hành xung trận .

  BD chép tặng Anh và Bà con chiếu rượu cùng nghe nhé !

  GỬI ĐỒNG CHÍ TƯ LỆNH BỘ ĐỘI TRƯỜNG SƠN

  Thơ Phạm Tiến Duật

  Tôi vừa đi dài dọc mấy binh đoàn
  Đâu cũng gặp lính Trường Sơn ngày trước
  Thương mến quá lòng không sao nén được
  Lính Trường Sơn ngày nào vẫn một dạ Trường Sơn

  Không còn bom mà vẫn có bãi bom
  Những trắc trở hàng ngày ngỡ không sao kể hết
  Những trọng điểm bầy giữa trời xanh biếc
  Hồn đến ở bên này mà khí tiết ở bên kia

  Có người ngã không anh ? Có sự chia lìa…
  Có sự rủi may ngỡ như là duyên phận
  Anh chiến sĩ kia chót một lần buồn chán
  Ngồi vá xe bên đường kệ nắng chiếu hàng hiên

  Bằng tâm trạng của người chờ xe ở bến Kim Liên
  Không hiểu được nghìn công trường nhộn nhịp
  Tôi đã gặp ở Binh đoàn mười một
  Những tầng lầu lồng lộng gió Trường Sơn

  Còn ý nghĩa nào sướng dạ ta hơn
  Người phá bom năm nào nay đi xây nhà cho dân ở
  Chỉ nghịch cảnh hôm nay là người lính thợ
  Thiếu thốn gian nan trĩu nặng một bên vai

  Chí cũng như anh đã nguyện một lời rồi
  Chân đã bước trên đường mang tên Bác
  Thì không mỏi đến tận cùng đầu bạc
  Giữ nguyện lòng hăng hái thủa đầu tiên

  1. danchoa

   Có phải bài PTD tặng ông Đồng Sĩ Nguyên hay ông Đinh Đức Thiện?
   Thời ông ” tôi bắn ba phát súng lên trời” này được quan, lính Trường Sơn coi là báu vật đây.
   Chúc BD vui như Tết, cho hết năm.
   Hi HI!

   1. bachduongqt3065

    Chắc rứa ! Anh DC rành hơn BD mà chắc BD phải gọi bằng sư phụ mất thôi, cụ ĐSN hồi vô QT yêu thương suốt, mọi người gặp cụ ai cũng có chuyện để kể vui lắm anh ạ ! Trời đỡ lạnh chưa anh ? BD gửi cho ít nắng gió khúc rọt Miền Trung nhé ! (~_~)

 91. Hiếu

  Kịch bản Táo chầu trời 2010.
  http://vnexpress.net/GL/Van-hoa/San-khau-Dien-anh/2010/02/3BA18605/
  Táo cũng bị mắc bệnh thành tích chắc! “Gãi” thế này sao mà “đã ngứa”! Chuyện hàng rào lô cốt, vé táu tết,… xưa như trái đất năm nào cũng có. “Việc đặt ra chuẩn cho học sinh, đào tạo ra nhưng không biết sinh viên sẽ về đâu” lại càng “cũ” hơn! Cùng lắm là chuyện mỡ thối hạt dưa… Cho đến chuyện châm chọc ngôi sao làm mất nhẫn kim cương,(rảnh quá!) Táo này chỉ mạnh miệng báo tội dan ngu cu den thôi à (chứ còn không phải dân ngu (mà cu vẫn đen) thì… ngại lắm)! … Còn nhiều chuyện “gớm” hơn nhiều… Mà hình như mấy chuyện càng “gớm” thì càng “nhạy cảm” thì phải! Như chuyện mấy hôm nay vẫn sốt sồn sột ở Hà Giang đấy… Dù xảy ra trước ngày Táo về chầu trời, nhưng lại là sau khi Táo viết “sớ” nên may mà thoát (?) (Hoặc giả Táo viết sớ cũng nêu, nhưng sớ đã bị… kiểm duỵêt, cắt mất… phần quý giá!)

  Nói đi cũng phải nói lại, than phiền Táo cũng tội, Táo cũng là dân mà… Táo còn phải chừa đường sống chứ! Kẻo sang năm lại bị… cấm về chầu trời

   1. Hiếu

    Xuan Huy nói mình có gia đình để “can ngăn” …trái tim anh muc dong, hay là để trả lời anh í về chuyện anh í nói mình rành…?! Nếu là ý đầu tiên thì… chắc có can cũng không được đâu! Mình cũng…. lo lắm cơ! (Anh muc dong ơi!) Còn là ý sau thì… tội nghiệp cho mình quá, vì nói mình… vơ đũa cả nắm!
    Mà là ý nào thì cũng cảm ơn Xuan Huy lắm vậy! Vì bản thân mình cũng không biết giả nhời anh muc dong sao nữa! Im lặng thì sợ… anh í tìm mình hỏi cho ra nhẽ…! huhuhu…

   2. muc dong

    ừhm, nhìn dáng đứng mình biết là có gia đình rồi bạn Huy ạh nhưng mình vẫn thắc mắc…hehe

   3. xuan huy

    Ua chầu! Bạn Hiếu có dáng đứng ra răng hở anh Mục Đồng? Ua chầu chầu anh Mục Đồng tài hè! Hihi

 92. Cá gỗ

  Bài thơ này của bác Chiến thật là bi tráng, đầm đìa một nỗi khắc khoải về quá khứ và lảo đảo giữa hai bờ hư thực. Nỗi đau đớn không phải vì đã ngã xuống mà đau vì ngã không đáng.
  Văn nghệ QĐ trao giải cho bác Chiến (dù là giải B) cũng là một sự dũng cảm bởi bài thơ này không thuộc loại cúng cụ hay làm cave chính trị và người đẻ ra nó lại là một kẻ vừa thoát vòng lao lý trong cuộc chiến chống tham nhũng…Theo tôi, bác Chiến cứ nên nhận giải, vừa để ghi nhận lòng dũng cảm của VNQĐ, vừa để xem miệng thế gian còn thơm thối đến chừng nào. Chỉ ngại VNQĐ nói “Chiến ơi, cứu tao! Bọn nó dọa đánh tao nếu trao giải cho mày. Rút đi, giúp tao phen này Chiến ơi là Chiến ơi!”thì mới nên rút.

 93. VĂN NHÂN

  Lâu rồi mới được đọc một bài thơ chấn động tâm can như thế. Trên một cái nền thơ “hậu hiện đại” toàn những đùi, những vú, những “nằm nghiêng” chờ chồng, những xảo ngôn giả trá…bài thơ của Nguyễn Việt Chiến như sự trở lại của thơ vốn là tiếng nói của tâm linh dân tộc. Nhận giải hay không nhận giải đó là quyền của người viết – nhưng bài thơ của Nguyễn Việt Chiến xúng đáng được tặng giải thưởng có tên là “LÒNG DÂN”, cao hơn hết thảy những giải thưởng của các thứ Hội hè, các cơ quan báo hiện nay. Xin cảm ơn nhà thơ Nguyễn Việt Chiến.

  1. Mèo Hen

   Cũng lâu lắm rồi mới được đọc một lời Còm chấn động tâm can thế này! (Tính tui hay đùa tếu, nhưng câu này thì rất thật lòng!)

 94. Lạc Dân

  Đọc đi đọc lại bài thơ TĐNGL của anh Chiến mà không thấy vấn đề gì quan trọng ngoài cảm xúc của người làm thơ, sự nhìn lại của người trong cuộc sau ba mươi mấy năm hậu chiến. Vâng, có một chút hoài nghi, nhưng tâm sự này đâu phải của riêng ai. Có lẽ tại cái trình chính em của mình còn yếu.
  Trả lại giải thưởng là việc riêng của anh ấy, chẳng dám bàn, nhưng có điều chắc chắn là lòng tự trọng của anh có tầm cao hơn vài người khác.
  Nhân tiện cũng đọc lại mấy bài thơ đạt giải cao mà tác giả được vài kẻ tâng bốc là Trạng nguyên thơ, chợt thấy mình lạc hậu mấy trăm năm về trình độ thưởng thức thơ văn. Thì ra thơ là phải như vậy mới hay, mới xứng tầm thời đại, mới đạt được đỉnh cao nghệ thuật.
  Trăm năm bia đá, nghìn năm bia miệng. Đố ai làm sao thoát được quy luật của muôn đời.

   1. muc dong

    Bác Lạc Dân chuyến ni say tuý luý rồi, rượu Ngô Hà Giang nồng và đượm lắm đó, uống vô thì êm mà say cũng êm lắm…Không khéo lạc mất đường về với vợ thì nguy to…híhí

 95. tham lang

  thế 8x chúng tôi chưa một lần chứng kiến cảnh chiến tranh, nhưng vẫn thấy được sự ác liệt, tàn khốc của cuộc chiến 30 năm , phải chi VN không xảy ra chiến tranh, tri thức 2 miền cùng nhau xây dựng đất nước. Thì không có chuyện hàng trăm, hàng ngàn chiến sỉ, những người con ưu tú đất việt đã phải nằm xuống. Để rồi khi không còn người để đánh nhau, thì hàng ngàn học sinh, trí thức, sinh viên phải ra trận, bởi một Quảng trị 72 ngày đêm khói lữa, một dòng sông thạch hãn tắm máu. Đáng lẽ ra họ sẽ là lực lượng tri thức đưa đất nước phát triển đi lên. Các anh lên đường và ra đi, biết chắc ngày trở về sẽ rất mong manh, đến hôm nay nhìn đất nước càng thấy nhói đau cho những nỗi đau, những mất mát quá lớn của dân tộc trong quá khứ.

  1. xahanoi

   Nếu năm 1956 có Hiệp thương tổng tuyển cử thống nhất 2 miền theo đúng HD Geneve thì đâu có những cảnh máu chảy đầu rơi trong suốt 20 năm hả bạn?

 96. vanbaovan

  Tôi thấy Nguyễn Việt Chiến đã sai lầm khi không nhận giải.
  1- Là nhà thơ, nhà báo lâu năm nhưng N.V. Chiến không hiểu hoặc không nhận ra một điều tưởng như là chân lý: Trong tất cả các cuộc thi văn chương của ta, giải Nhì bao giờ cũng hơn giải nhất. Lý do: Giải Nhất là để dành cho các tác phẩm viết ĐÚNG. Giải nhì dành cho tác phẩm viết HAY. Xin ví dụ với một bác Chiến khác. Nguyễn Đình Chiến, trạng nguyên thơ báo Văn nghệ với bài thơ Gửi các em (Xin lỗi, tôi không nhớ chính xác tên bài thơ này nhưng có câu: Các em nằm yên nghỉ ven sông – Những cánh hoa hồi phủ thơm mặt đất…). Bài thơ này đoạt giải nhất và bài Hai nửa vầng trăng của cố thi sĩ Hoàng Hữu đoạt giải nhì. Tôi cam đoan Hai nửa vầng trăng hay hơn gửi các em nhiều.
  2- Về tình, Nguyễn Việt Chiến đã thiếu sự cảm thông với BTC. Những anh em mình ở VNQĐ có thể rất muốn trao giải nhất cho bác (vì nó xứng đáng) nhưng không thể. Lý do, chắc không chỉ bác Chiến mà hầu hết mọi người đều biết. Nó “tế nhị” lắm lắm. Dám trao giải nhì cho một “cựu tù nhân chống tham nhũng” Nguyễn Việt Chiến (không phải cho tác phẩm của bác) cũng là một hành động dũng cảm của anh em ta bên VNQĐ. Bác từ chói là làm khó cho anh em mình.
  3 – Thứ ba, rất nhiều người đang đứng về phía bác. Dẫn chứng là thế này. Khi bác bị kết án tù, theo Điều lệ hội Nhà báo Việt Nam, bác bị thu Thẻ hội viên. Hội Nhà báo đã không thu thẻ của bác. Theo Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam, bác bị khai trừ. Không ai khai trừ bác. Theo qui định cấp thẻ Nhà báo của Bộ TT-TT, bác bị thu thẻ Nhà báo. Không ai thu thẻ của bác. Theo Luật lao động, bác phải hủy hợp đòng. Bác vẫn là nhà báo của báo Thanh niên. Không chỉ thế, bác vẫn là UV BCH Hội Nhà văn Hà Nội. Việc VNQĐ trao giải thưởng cho bác một lần nữa khẳng định thái độ đói với vụ PMU 18 và tình cảm của mọi người đối với bác. Nếu trao giải nhất cho bác có thể khiến những người ném bác vào tù cho là thách thức họ thì không nên, rất nguy hiểm.
  Vì các lý do trên, theo em bác không nên từ chối Giải thưởng này. Đừng vì những bất bình nhỏ mà làm khó cho những người yêu quý mình, bác ạ.

  1. Dong

   Phân tích rất chuẩn, tuy còn phải bàn thêm :
   1/ Giải Nhất luôn là vị trí Đúng – nhất trí là 99% các giải phải dành phần cho các kiểu “cúng cụ” “cúng anh”, tuy nhiên, các bài A đợt này chẳng Đúng hơn ai. Còn nói về hay thì so sánh giữa Hay – hay hơn là khó, riêng giải này các A đứng nhầm chỗ quá xa, chứ vị trí các vị ấy dáng ra là “Khuyến khích”.
   2/ PMU18 chỉ là một ban quản lý một số các công trình giao thông thuộc Bộ giao thông, các vị ấy tham nhũng thì rõ rồi, tuy thế lực có thể đẩy một hai anh nhà báo vào tù, kéo một thiếu tướng ra vành móng ngựa…nhưng không lẽ tiền PMU18 tham nhũng đủ để mua tất tần tật cái công lý sáng ngời của Đất nước này ? Đất nước này của toàn Dân chứ của gì bọn chúng mà sợ ?
   VNQĐ thuộc QĐND là tiếng nói của Quân Ủy Trung Ương, trong tay vừa có Văn, vừa có đại bác, sợ bóng sợ gió bọn tham nhũng đến thế ? Có mà loạn ! Ngoại trừ họ cùng hội cùng thuyền với nhau.
   3/ Nhiều người đứng về phía NVC – cái này đúng, nhưng toàn người yếu, không dám ra gió, nhất là gió Bấc. Thứ gió này ai cũng ngán. Nhìn kia, họ co ro thấy thương.

  2. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   VBV nói rất hay, rất chí tình, nhưng theo như bọ biết NVC rút khỏi giải thơ hoàn toàn không vì tự ái vì được giải nhì, thậm chí anh còn sung sướng a lô gọi bạn bè đi nhậu khao được giải

  3. mai vũ

   @vanbaovan ơi! Bác nói không sai nhưng hình như vẫn sót một khả năng. Đó là VNQĐ phím cho Nguyễn Việt Chiến rút khỏi giải để cứu VNQĐ thoát khỏi rắc rối.

  4. Hồng Chương

   @vanbaovan:
   Còm của vbv chí lý, chí tình và tôi đồng ý với bác.
   Chỉ xin được bàn về ý kiến nhỏ liên quan tới bài thơ Gặp lại các em của Nguyễn Đình Chiến và bài Hai nửa vầng trăng của Hoàng Hữu. Cuộc thi thơ báo VN mà 2 bài thơ trên tham dự đã lâu lắm rồi (1981?), đó là cuộc thi thơ lớn, tình hình khi đó có ảnh hưởng tới việc đánh giá các bài thơ. Tuy nhiên tôi hoàn toàn nhất trí trao giải Nhất cho bài Gặp lại các em.
   Hoàng Hữu lúc đó không gửi bài dự thi (?), anh mất trước lễ trao giải và bài Hai nửa vầng trăng của anh được lấy ra từ trong sổ tay và trao giải 3 hoặc khuyến khích, tôi không nhớ nữa. Bây giờ, đã gần 30 năm trôi qua, hình như chỉ còn bài Hai nửa vầng trăng là vẫn được mọi người nhớ, phổ nhạc… Tuy nhiên, nếu bây giờ tôi được chấm tôi vẫn chọn bài của NĐC giải Nhất còn bài thơ của HH giải Nhì (hình như lúc đó có hai giải Nhì). NĐC khi đó không có tên tuổi và chẳng ai biết, bây giờ có lẽ vẫn vậy. Mấy tháng trước tôi tình cờ được đọc về anh trên mạng, mọi người khen thơ anh dạo này hay hơn, có nghề hơn hẳn bài thơ được giải, nhưng tôi không nghĩ như vậy. Có nghề hơn thì có thể, nhưng hay hơn thì không. Bài Gặp lại các em anh viết rất tự nhiên từ cảm xúc lớn lao, hết sức chân thật và sâu sắc. Cảm xúc mà anh may mắn có được khi ấy đã tạo nên bài thơ mà không cần một kỹ xảo nghề nghiệp nào cả!
   Xin được đăng cả hai bài để bà con thưởng thức
   Gặp lại các em
   Nguyễn Đình Chiến

   Các em nằm yên nghỉ bên sông
   Những cánh hoa hồi phủ thơm mặt đất
   Anh về thăm mà khôn cầm nước mắt
   Trời biên cương xanh ngắt
   Mây trắng bồi hồi đỉnh chốt người đi
   Sông Kỳ Cùng đỏ đang đợi bên kia
   Nước ngập cầu Khánh Khê, xe ca chưa sang được
   Anh vòng qua lối tắt
   Tìm các em trong sắc cỏ xanh rì

   Sau cơn mưa nghi ngút nắng hè
   Để bóng anh trùm lên từng ngôi mộ
   Hàng bia nhỏ không còn nhìn rõ chữ
   Nhưng gương mặt nào anh cũng nhớ y nguyên
   Anh thì thầm gọi tên mãi từng em
   Như gọi tên những người thương yêu nhất
   Những đứa em chung chiến hào giữ đất
   Mùa xuân qua đã ngã xuống nơi này
   Chưa tròn tuổi quân nhưng các em sống trọn cuộc đời
   Với đồng đội, với tình yêu biên giới
   Các em ơi có nghe anh gọi
   Cả đội hình đơn vị sắp qua đây
   Mười năm hành quân qua bao chặng đường dài
   Nay đứng trước các em anh thấy mình rõ nhất
   Thấy tan đi những suy tư vụn vặt
   Thấy cháy bùng bao ước nguyện thiêng liêng
   Cho anh về sống lại những đêm
   Đốt ngọn lửa trong gió mùa đông bắc
   Ôm tấm chăn chiên còn vương bụi đất
   Đi dọc chiến hào nhường hơi ấm cho em

   Vẫn còn đây ôi tiếng hát hồn nhiên
   Đêm đẩy mảng cùng anh vượt thác
   Cả tiểu đoàn qua sông ào ạt
   Em đập sóng thià lìa cho dậy ánh trăng vàng

   Các em đi khi mười tám tuổi xuân
   Và để lại những trái tim trong trắng
   Ở Đồng Đăng, ở Thâm Mô, Chậu Cảnh
   Bên hầm sâu, trên chiến lũy pháo đài
   – Đất của mình chứ đất của ai,
   Phải xông lên mà giữ!

   Tiếng các em thét gọi nhau trong chiến hào khói lửa
   Còn cháy lòng bao chiến sỹ xung phong…

   Thôi các em nằm yên
   Quân ta đang tiến về Cao lộc
   Đường bình độ cả trung đoàn thầm nhắc
   Phải giữ yên mảnh đất các em nằm
   Lửa cháy rồi trên cao điểm Bốn trăm.
   Lạng sơn, 6/1981

   Hai nửa vầng trăng
   Hoàng Hữu

   Tình cờ anh gặp lại vầng trăng,
   Một nửa vầng trăng thôi, một nửa.
   Trăng vẫn đấy mà em xa quá,
   Nơi cuối trời em có ngóng trăng lên ?

   Nắng đã tắt lâu rồi, trăng thức dậy dịu êm,
   Trăng đầu tháng có lần em ví,
   Chữ D hoa như vầng trăng xẻ nửa,
   Tên anh như nửa trăng mờ tỏ,
   Ai bỏ quên lặng lẽ sáng bên trời.

   Ơi vầng trăng theo con nước đầy vơi,
   Trăng say đắm dào trên cỏ ướt,
   Trăng đầu tháng như đời anh chẳng thể nào khác được,
   Trăng cuối tháng như đời anh hao khuyết.

   Em đã khóc,
   Trăng từng giọt tan vào anh mặn chát.
   Em đã khóc,
   Nhưng làm sao tới được,
   Bến bờ anh tim dội sóng không cùng.

   Đến bây giờ trăng vẫn cứ còn xanh,
   Cứ một nửa, như đời anh, một nửa,
   Nhưng trăng sẽ tròn đầy, trăng sẽ…

   Trăng viên mãn cuối trời đêm đêm em có nhớ ?
   Mặt trăng từng khuất nửa ở trong nhau.

   1. vananh

    Chà chà, sư huynh hôm nay đi MT về thấy sung quá! Ai bảo dân IT là khô khan nhỉ!

    Cám ơn sư huynh đã post 2 bài thơ.

   2. Cú đỉn

    “Có nghề hơn thì có thể, nhưng hay hơn thì không “. Đúng lắm ạ, em chắc 100 % thi sĩ, văn sĩ thích được khen là tác phẩm hay quá, hơn là viết có nghề quá. Bởi từ có nghề vốn đã bao hàm từ “làm hàng” rồi. Nhiều người làm hàng không khéo, dễ “lộ hàng”, tức là dễ thành uốn éo, điệu đàng thậm chí là sáo.Mở rộng ra bên các nghành khác về nghệ thuật cũng vậy, cái cốt lõi vẫn là cảm xúc, sau đó mới có sự “chau chuốt” tay nghề. Em có thể lấy cả trăm thí dụ về văn, thơ, nhạc và..lí giải tại sao có trường hợp 1 bài. Bà con thử nghe “Một mùa xuân nho nhỏ ” lúc ca sĩ LD trước và sau khi đi học ở nươc ngoài về hát lại mà xem.

  5. toptotoe

   VBV phân tích hay quá, anh NVC cứ nhận giải đi, mắc mớ gì mà trả, mình có mua, có xin cái giải đó đâu…

  6. Cú đỉn

   Em cảm phục bac Vanbaovan khi đọc mấy dòng ni. Bác đã phân tích , mổ xẻ tương đối kĩ lưỡng về các mối quan hệ đan xen, chồng chéo, rối rắm, hữ cơ, máu thịt…giữa văn nghệ và chính chị , chính em. Là nhân dân bon em cũng hiểu đoi điều về mấy vụ việc ni, thí dụ như khi có 1 hội thảo về 1 “nhà” nào đó, nếu đừng thơ ơ quá, chắc nhiều người cũng hiểu sự tôn vinh “nhà” đó có khi “vượt tầm” với tác phẩm của họ, mà cuộc hội thảo đó là Tấm lòng của anh em bè bạn muốn “cứu” tác phẩm, và đặc biệt là cứu người, khi trông thấy “Bề trên” chuẩn bị đưa còi lên miệng. Khổ thế đấy…khi nước nhà văn minh hơn thì tình trạng ni sẽ bớt và nghệ thuật sẽ trở lại đúng với cái mà ta hay nói “thuộc tính” của nó. Việc bác Chiến…sĩ …diện trả lại giải em thấy cũng được, vì vượt lên trên hết , người nghệ sĩ có quyền làm theo ý thích( chưa nói đến nguyên nhân) của mình, một khi ý thích đó không ảnh hưởng đến ai, cũng như họ có quyền “cô đơn” với mình và 1 vài người…kệ họ, đó cũng là điều bắt đầu của 1 sự thai nghén tác phẩm, phải không ạ ???
   @HC Bác HC ơi, tuổi già thanh sạch vì không còn khả năng gây tội ác, thôi thì bac lói đúng, iem cũng tóc vẫn còn bán dâm, khi lào anh em mình rủ nhau đi “mất nết”đi, bởi từ bé đến giờ em chỉ có toàn nà ngoan thôi ạ, không biết bác có rứa không ?? em rất cú bọn trẻ cứ trêu em : Bác mà không hư đi, đến già mới trái gió là kinh nắm

   1. Hồng Chương

    @CĐ: Tôi thì ngoan có tiếng vì kín đáo. Nhưng tốt nhất là cứ tuổi nào làm việc đó, không cần cố và không phải cố là hạnh phúc nhất CĐ à.
    Giờ tôi vẫn thích “mất nết”, chả ra làm sao CĐ ơi. Chỉ mong lúc nào nó tắt để đi tu cho lành.
    Chúc CĐ mọi sự tốt lành, thắng liên tục, liên tục he he.

 97. leminhtung

  Nhà thơ NVC tự nguyện rút ra khỏi giải có nhiều cái lợi:
  1 để cho anh em biên tập ở VNQĐ khỏi phải bị vạ lây…
  2) để chứng minh rằng: những thằng”phản động” không thể nào có thơ hay(!).
  3)để cho những người làm thơ tương lai chú ý: làm thơ thì phải ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi công lao trời biển của đảng, ai lại làm thơ buồn, ủy mị như anh NVC vậy được.

  Tôi là 1 người không hiểu gì về thơ, mạo muội nhận định tình hình như vậy, xin ý kiến các bác!

   1. mai vũ

    BD lại mắc bệnh né mồm thối rồi! Không sợ bọn hẹp hòi ti tiện, đề nghị BD không được hà tiện như thế, trao nốt cho Leminhtung 0,5 điểm còn lại. Tội vạ đâu đã có …BD chịu. he he he

   2. bachduongqt3065

    Thôi chừng đó thôi thêm lại bảo nịnh nhau, mà BD nỏ biết nịnh mô nhà, mà Maivu mới nhập chiếu à? Hay thay Lào đổi Mọi đó ? Nếu mới nhập thì phải kèm theo 2 chai Chavina chi chi đó nha không BD phạt chào bàn e đoạ luôn đọ

    Hi Hi Hi

 98. Thỏ còi

  Cái giải này còn gì hay ho nữa đâu. Thiết nghĩ văn nghệ quân đội mất hết uy tín từ đây.

  1. mai vũ

   Thỏ còi tưởng hay ăn carot thì nhiều vitamin A, thì thông minh hơn người. Chẳng hiểu gì cả.

 99. nhkien

  TÔI CÓ 1 còm khá dài. Nhưng sau khi ấn ENTER thì biến mất không tăm tích. Tin tặc?
  Dù sao thì tôi cung xin lỗi BỌ và NVC.
  Thơ như BỌ dẫn ở trên thì ĐÚNG LÀ KHÔNG NÊN LĨNH GIẢI NÀO.
  Bởi ở đấy tôi không thấy NVC đâu cả.
  Anh NHẠT hơn cả hôm chất vấn UBNH hà Nội về vụ TẨY TRẮNG TRỨNG GÀ TÀU.
  Tôi nhận là nợ Bọ và anh Chiến 1 bữa RƯỢU để cãi cho ra nhẽ.
  NGUYỄN HỒNG KIÊN

 100. nhkien

  Nếu với bài thơ cụ thể này. NVC nên từ chối bất kỳ 1 giải thưởng nào. Tôi quá buồn về 1 NVC sau pơMU18. Anh có gì của mình trong “cái gọi là” thi phẩm “BỌ” đăng ở trên?
  Không, 1 số KHÔNG thật tròn.
  Khổ 1: người săn Nai ư? Quá nhạt. “chỉ còn lại dấu vết cuối cùng của bầy hươu bị săn đuổi”
  KHổ 2: Nhằc (NHAI) lại về các vị La hán chùa Tây MỚIPhương. Để PHÁT TRIỂN 1 CÁI GÌ KHÁC NHÀ THƠ HỌ CÙ? Không có.
  Khổ 3: Càng nhạt, dù NVC cố không dùng Điển cố, nên càng nhạt, trừ chuyện MẸ KHÓC Ở GA HÀNG CỎ.ẬN
  Khổ 4, là ăn theo Huy Cận mà không tới. Nếu ai chưa đọc LA HÁN CHÙA TÂY PHƯƠNG sẽ chẳng rung rinhn tý nào.
  Khổ cuối không gợi lại cho ai xáo động. Bởi tôi đã từng nghe: ĐÁY SÔNG CÒN CÓ BẠN TÔI NẰM.
  NVC VÔ DUYÊN y như tôi thấy anh trong cuộc chất vấn về TẨY TRẮNG TRƯNG GÀ tq.
  Qua nhà BỌ, tôi muốn gọi NVC :
  LAI TỈNH !!!!
  Anh đừng đánh mất niềm tin từ độc giả.
  NGUYỄN HỒNG KIÊN

  1. van

   @nhkien: Có phải bác là Nguyễn Hồng Kiên, một trong những thần đồng tjo7 thiếu nhi, cùng thời với Hoàng Hiếu Nhân, Chu Hồng Quý…?

  2. Can

   vẫn biết hận thù không thể phân biệt nổi
   đâu là hoa sen và đâu là bùn tối
   nhưng các anh vẫn phải ra đi
   Các anh phải ra đi
   lời ru chùa Tây Phương
   những La Hán mặt buồn
   người thợ mộc xứ Đoài
   lấy thân xác hom hem của mình làm mẫu vẽ
   ba mươi sáu dẻo xường sườn
   réo rắt tấu lên bản đàn tam thập lục
   người gẩy đàn thì đau đớn
   mà bản nhạc viết cho đàn lại reo vui
   Bài thơ của NVC mênh mang nỗi buồn và như một câu hỏi. Mãi mãi là một câu hỏi : vẫn biết hận thù không thể phân biệt nổi – đâu là hoa sen và đâu là bùn tối – nhưng các anh vẫn phải ra đi… Vậy đấy. Anh vẫn là cái gai trong mắt ai đó, vẫn sẽ là một cái gai để họ luôn đề phòng bới lông tìm vết. Bởi những trăn trở của anh, nhiều người cũng đang trăn trở như vậy. Khó có câu trả lời dung hòa được trong suy tư thầm lặng của thế hệ anh, sau thế hệ anh, trong đó có tôi. Các vị La Hán buồn là phải, vì người trần đem nỗi đau của mình phủ lên gương mặt của Phật.

 101. Cú đỉn

  Gửi bà con quechoa . Cho em khóc tí cho đỡ tủi cái thân, em chẳng có hiểu biết tí mô về Thơ nên chẳng dám đánh đu với đề tài ni, nhất là thơ có tí chính chị, chính em trong nớ, em càng kinh.Bình sinh em chỉ thich thơ đơn giản, vui cười kiểu bút tre ấy mà, đọc lên từ GSTS đến các chị sồn sồn ở quê đều khoái. Xem các bác bình thơ, em rất thèm xong chẳng góp được ý kiến chi thiết thực, rất buồn.Lại nghe bên HNV còn 450 người nộp đơn xin vô hội chưa được duyệt trong đó có gần 300 nhà Thơ em hãi quá chăng biết thật giả ra răng ??

   1. Thỏ còi

    Có ra răng mô, bon chen, chà đạp, dùng tiền, dùng thân chứ có chi to tát mô mà hãi.

   2. vananh

    Доктор Живаго ơi, EX vừa à ơi với CD (chắc do có yếu tố ngoại), lại rủ Zhi ra lò gạch, thế nà thế lào???

   3. Zhivago

    Thị Nở đời mới mà Vananh, em xinh còn sắp lịch cú đỉn, ts rồi mới đến Доктор Живаго.

   4. em xinh

    Zhi a, em nho anh that ma
    ”Thị Nở đời mới mà Vananh”, cau ni em rat thich, tien day em cung thay mat chi em phu nu ca nuoc tra lai cac anh iu, cac chong iu cai danh hieu DAM DANG; CHUNG THUY, cai danh hieu mac dich ma cac anh cu gan vao lam cho ca doi chung em kho va …ay… chung em kho

 102. em xinh

  Co 1 chuyen ngay xua, ex cop ben talawas ve, ba con dung la rua, la rua nha

  talawas – Đoạn tin sau đây đăng ở mục Bạn đọc & Toà soạn của tạp chí Xưa & Nay số 343 (11/2009) tr. 41-42.
  Tìm kiếm thông tin trên mạng về nhân vật Công sứ Thái Bình tên Perret, chúng tôi chỉ được xác nhận gián tiếp qua truyện ngắn “Tôi tự tử” (1938) của Nguyễn Công Hoan: “Một ông Công sứ Thái Bình, vì để đê vỡ, lo phải cách, nên tự tử bằng súng lục.”

  Mong được cung cấp thêm thông tin từ quý vị và các bạn.

  __________________

  Perret là một quan cai trị hạng ba, tốt nghiệp trường Hành chính Thuộc địa Paris (Pháp), được bổ nhiệm làm Công sứ Thái Bình từ 2-4-1913 đến 17-8-1913. Khi mới nhậm chức đi kinh lý được ba phủ huyện, chưa kịp khám đến đê điều, thì đột nhiên huyện Thư Trì báo vỡ đê Phú Chử. Perret, tuần phủ Phạm Văn Thụ và lục lộ đến thì chỗ vỡ đã to lắm rồi. Chỉ trong một ngày đã huy động được 10 vạn dân phu toàn tỉnh và điện lên Thống sứ Bắc Kỳ xin trợ cấp tiền gạo để hàn đê. Cách mấy hôm sau, nước lên mạnh quá, không thể đắp theo được nữa, mới chịu rút phu về đắp giữ quanh vòng thành phố. Tuần phủ kể lại trong tập Đàn Viên ký ức lục: “Quan Sứ thường ở các tỉnh thượng du, chưa từng thấy cảnh lụt lội. Lòng thương dân quá. Cứ kêu: Không biết dân họ ăn ở thế nào cho sống được.”

  Đêm rằm tháng 7-1913, Perret tự bắn vào thái dương. Bác sĩ Caseaux lập biên bản, nói: Quan Sứ vì thương dân quá. Ba ngày đêm không ăn không ngủ, phát chứng điên, tự bắn mình chết.

  Người bồi nói với Phạm Văn Thụ: Quan Sứ tiếp cơm quan Thống, xin các khoản điều tễ được cả. Duy khoản giảm thuế thì quan Thống không ưng. Xem ý quan Sứ lấy làm buồn. Nằm không yên. Gần sáng truyền đốt nến, viết bức thư để bàn quan Thống. Rồi lại đi nằm. Một lúc thì nghe tiếng súng nổ.

  Nội dung bức thư ấy viết: “Tôi phụng mệnh về đây, cốt khai hóa cho tỉnh Thái Bình. Không giữ được đê Phú Chử, di hại cho dân. Xin chết thay cho dân Thái Bình.”

  Hết thảy xa gần, nghe nói đều thương tiếc. Nhân dân Thái Bình đã xây miếu thờ ông ở thị xã Thái Bình và trên đê Phú Chử. Nay miếu không còn, nên lập bia tưởng niệm.

 103. Pingback: ĐIỂM TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY 2/02 « 1nguoiViet's Blog

 104. em xinh

  Com an tuong trong ngay:

  Giải thưởng lớn nhất, lâu bền nhất với anh chính là sự kính trọng và mến mộ của nhân dân. Còn ngoài ra…hi hi hi hi! Khối người có giải thưởng mà ra đường phải cúi mặt đấy.
  cg

 105. Thích Chọc Ghẹo

  Đã làm nhà thơ, nhà văn mà hèn nhát như vậy thì đừng nhận làm nhà thơ nhà văn nữa. Nói như Phùng Quán là
  Nếu ai cướp bút
  Tôi sẽ dùng dao khắc trên đá
  Thế mới dám xưng là nhà thơ, nhà văn!

 106. Hiếu

  Ơ hơ… cho em hỏi: Bài thơ của bác Việt Chiến có …dược xuất hiện trong bài “khen” của bác TMH không vậy? “Vấn đề” là ở chỗ đó, Có hay Không nhỉ? To bé o nót to bé?
  (A móc Zhi! Zhi ơi ở đâu mau hiện nguyên hình! Lại đây cho tớ hỏi chuyện…. nghiêm túc này!)

 107. thuanbai

  “Một bên là núi sông ngăn cách

  còn bên kia là bóng đêm chiến tranh

  vẫn biết đạn bom không có mắt

  vẫn biết hận thù không thể phân biệt nổi

  đâu là hoa sen và đâu là bùn tối

  nhưng các anh vẫn phải ra đi

  Các anh phải ra đi

  lời ru chùa Tây Phương

  những La Hán mặt buồn

  người thợ mộc xứ Đoài

  lấy thân xác hom hem của mình làm mẫu vẽ

  ba mươi sáu dẻo xường sườn

  réo rắt tấu lên bản đàn tam thập lục

  người gẩy đàn thì đau đớn

  mà bản nhạc viết cho đàn lại reo vui”

  Đọan ni “có vấn đề nì”. Các bác đọc kỹ

  1. danchoa

   Họ đã ngủ cả rồi
   những người lính bị chiến tranh săn đuổi

   vẫn biết đạn bom không có mắt
   vẫn biết hận thù không thể phân biệt nổi
   đâu là hoa sen và đâu là bùn tối
   nhưng các anh vẫn phải ra đi

   “người gẩy đàn thì đau đớn
   mà bản nhạc viết cho đàn lại reo vui”

   chào TB

   1. bachduongqt3065

    Những người lính trong thơ NVC đã ngủ khì từ lâu rồi BD bắt quả tang anh Dân Choa và Thuận Bài vẫn còm nói chuyện riêng nha, có ngủ ngay không thì bảo ?

    Hi Hi Hi

   2. danchoa

    Chú cứ việc ngủ ngon
    Ngày mai đi đánh giặc
    Bác thức thì mặc Bác…

    ( Xin lỗi Bác MH, em bí quá, em mượn)
    Hi Hi!

   3. muc dong

    Vì vắng chị Bạch dương
    Nên cánh đồng tê tái
    Chàng mục đồng đứng lại
    Nhìn trâu và thở dài
    Rồi chẳng biết ngày mai
    Có còn không rơm cỏ
    Anh mụcđồng tự nhủ
    Đành chơi với chị Hằng

    Thơ con cua cụa Mục đồng tặng 2 anh chị Dân và Bạch đọ. híhí

   4. vananh

    Tặng bé MĐ đây này!

    Này chú bé mục đồng
    Lo chăn trâu thổi sáo
    Chớ có nhìn lấc láo
    Bị véo tai có ngày!

    Kệ ai tỉnh ai say
    Nếu lòng có tê tái
    Chớ mần thơ vần “ái”
    Kẻo rồi la oai oái!

   5. muc dong

    Em chào chị vananh
    Chị la em sợ quá
    Không mần thơ vần ái
    Em mần thơ vần anh

    Tóc chị không còn xanh
    Nhưng sao xì tin quá
    Chị mắng mần em đoạ
    Chừ chẳng dám kêu ai

    Hehe, mần thơ lần cuối tặng chị Van…

   6. bachduongqt3065

    Mục Đồng mần thơ hay
    Làm chị em mê say
    Nhất là tuổi đang quay(*)
    Làm bà con lắt lay
    Như rứa là quá gay

    (*) Quay là tuổi Sì tin, còn gọi là tuổi ten tẻn tèn ten như MD, CH, CĐ

    Thơ con Cua chị BD tặng Chú Tiểu trị chùa Thiếu Lâm Tự đọ

   7. vananh

    @ Muc dong thân mến!

    Em không có gì trái
    Khi làm thơ vần “ái”
    Chỉ có chị thấy “shy”
    Khi xuân đã bái bai
    Còn tiếc cái vần “ái”!


    Shy: Ngượng nghịu, bẽn lẽn

 108. htt

  Đọc thấy trong tập thơ di cảo của nhà báo Đặng Ngọc Khoa (báo Thanh Niên) có bài này tặng Nguyễn Việt Chiến, không biết bác Chiến đã đọc chưa, nhân đây xin mượn cỗ để gởi, và cũng là cớ để nhớ đến Đặng Ngọc Khoa, vừa giỗ 49 ngày tuần trước.

  Cho một ngày buồn
  thơ — Viết bởi khoavietnam @ 22:58

  anh cô đơn
  như một cột buồm
  kiêu hãnh
  trong lặng im
  biển gầm gào điên loạn
  những luồng gió táp mặt người mặt sóng
  bãi bờ xa tít khói bếp quạnh hiu

  nơi ấy ngọn lửa vợ anh vừa nhen
  đột ngột dập tắt bởi dòng tin trắng
  nơi ấy mẹ anh chặm nước mắt
  rớt trên những chấp chới ngắn dài

  nơi ấy, những khúc nhân tình
  tên anh không còn đọc thấy
  Những câu thơ
  mảnh
  sắc
  lầm lì
  cứa vào cơn mơ góa bụa

  nơi ấy, mùa thiếu nữ vời vợi
  năm cửa ô mưa bụi
  đêm Hà Nội chòng chành trở gió
  câu thơ rét run túi áo
  viên kẹo nào ấm môi con…

  như một cột buồm, anh quá cô đơn
  ngước nhìn bầu trời, vòm trời tối sẫm
  đâu tiếng kêu vang vọng ngực chiều
  đâu âm ba người đi ngược sóng

  chỉ miên man biển dài khắc khoải
  xoáy lốc cuồng phong đuổi nhau xô lệch
  những áng mây rỉ buồn câu hát cũ
  những dố khoan cũng liên hồi cũ
  chỉ còn tiếng kèn đồng trong ký ức
  rền vang trang thơ cũ
  báo động mới toanh
  về một ngày buồn…

  anh cô đơn
  như một cột buồm
  kiêu hãnh

  Khuya 16.X.2008

  1. bachduongqt3065

   anh cô đơn
   như một cột buồm
   kiêu hãnh
   trong lặng im
   biển gầm gào điên loạn
   những luồng gió táp mặt người mặt sóng
   bãi bờ xa tít khói bếp quạnh hiu
   (Thơ Đặng Ngọc Khoa)

   ******************
   Bao sóng gió thời gian bào đục mãi
   Biết cát còn gìn giữ được hay không ?

   Những ngọn bút lá buồm cảm động
   Viết câu thơ kiêu hãnh xuống bầu trời

   Biển nhớ về xa xăm tôi ngồi nhớ một người
   Rất gần gũi chẳng bao giờ gặp lại
   Giọt nước mắt không sao kìm giữ nổi
   Cát bỏng rang mãnh liệt đốt khô rồi
   (Thơ Phạm Việt Thư )

   Hai tác giả khác nhau răng viết thơ giống nhau rứa hè ? Hay hè !

 109. Dong

  Quá đúng !
  Đứng giải B sau lưng mấy anh A kia có khác chi thân con tôm.
  Được mấy ông mắc chứng thong manh khen đẹp thì nên mếu hay nên cười.
  Hoan hô anh Nguyễn Việt Chiến !

  1. danchoa

   Dong à!
   Đi thực tế về rồi, có phóng sự gì hay không. Nhớ viết đấy.

   Anh Chiến rất điềm đạm và lòng tự trọng cao. Anh cũng không muốn mọi người phải liên đới hay lại một lần nữa lên tiếng bảo vệ cho anh, vì vậy anh có động thái như thế. Kính phục.

  2. bachduongqt3065

   Đi miệt vườn vùng đất mũi Cà Mau về có gặp được ” em gái miền tây ” xinh khét tiếng không hở Dong ơi ? Nhớ mối cho anh Dân Choa một O nhé ! Đừng từ chối, bạn chí thân chiếu rượu mà ai nỡ ….?

   1. Hiếu

    Cô Bachduong nói “em gái miền Tây xinh khét tiếng” là chị Nguyễn Ngọc Tư hả? Chị ấy nói chị ấy đen, khùng và hơi buồn! Cháu cũng ái mộ chị Tư lắm! Cháu thấy chị ấy “xinh khét tiếng trong tâm hồn”!

   2. bachduongqt3065

    Cháu Hiếu cháu ngoan Bác Hồ @ không phải đâu cháu ạ, cô BD đang nói chuyện với Chú Dong là chuyện người lớn khác không phải Nguyễn Ngọc Tư như cháu nói mô , cô BD cụng nỏ biết

   3. danchoa

    Rõ rồi BD ạ. Bạn Dong có giới thiệu Hàng, nhưng nhận được giấy báo thì lại trả ngay không nhận vì choáng. Đẹp thì có đẹp nhưng Hàng giả, Hàng của Fotoshop, nhìn kĩ ở đôi lông mày chuốt chưa hết…
    Khe! Khe!

   4. Hiếu

    @ Cô Bachduong! Vì cô nói “em gái ở Cà Mau”, mà ở Cà Mau thì cháu biết mỗi chị nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (cháu thích mà tưởng ai cũng thích như cháu) thôi nên hỏi vậy… Thế mới biết Hiếu tuy to mồm và hơi sumo/gấu tí thôi, chứ cũng có biết gì những chuyện “người lớn” đâu, chỉ được cái còm leo là giỏi! Cháu chúc mọi “người lớn” vui vẻ … “kiểu người lớn” nhá!

 110. Cu Đạt

  “Vấn đề” của mấy người “nhìn đâu cũng thấy vấn đề” nằm ở chỗ “vẫn biết hận thù không thể phân biệt nổi/đâu là hoa sen và đâu là bùn tối/nhưng các anh vẫn phải ra đi”

  Bài thơ này nếu đọc ở nghĩa trang Thành Cổ vào ngày lễ nào đó, ắt sẽ tăng mức độ nổi da gà lên mức tối đa.

 111. tata

  “…Mẹ đã khóc lúc rời ga Hàng Cỏ

  những đoàn tầu hun hút tuổi hai mươi

  một thế hệ hồn nhiên không biết chết

  chưa từng yêu khi gục ngã cuối trời…”

  Đọc đoạn này sao mà nhớ đến kỳ lạ cái ngày bọn mình lên tàu vào Nam, lòng cứ phơi phới không một chút gợn nào nghĩ đến ngày trở về không có mình trong vòng tay của MẸ, tàu đi đến đâu thả thư xuống đường nhờ ai đó nhặt được bỏ vào thùng thư bưu điện dùm may ra MẸ nhận được tin con. Số mình may mắn được về với mẹ sau ngày chiến thắng, nhưng còn biết bao bà mẹ (cả hai phía) cho đến giờ vẫn khắc khoải chờ tin con (dù chỉ là 1/1000 tia hy vọng), thương mình, thương bạn thì một mà thương MẸ thì 100, 1000,10000 lần.

  1. Zhivago

   Lúc ấy cháu còn chưa có trong bụng mẹ nữa nhưng cháu nhớ đến cảnh Kiên và Phương trong Nỗi buồn chiến tranh “đi nốt những km cuối cùng” của tuổi trẻ. Hai người lúc ở ga mới hồn nhiên thế mà ngay sau ấy thôi………..

 112. Sao Hồng

  Chúng đã ngủ cả rồi
  những con hươu bị bóng đêm săn đuổi
  chúng đang gác cặp sừng lên vầng trăng cuối tháng
  rồi nằm mơ về một cánh rừng
  không có thuốc đạn và súng săn

  Họ đã ngủ cả rồi
  những người lính bị chiến tranh săn đuổi
  họ nằm mơ gặp lại bầy hươu
  gác sừng lên người bạn vô danh
  trên cánh rừng đã chết

  Chỉ còn lại vầng trăng và giấc ngủ
  chỉ còn lại dấu vết cuối cùng của bầy hươu bị săn đuổi
  chỉ còn lại câu thơ thầm lặng
  về những người đã ra đi

  Chỉ còn lại những gì không còn lại
  bởi người đau đớn nhất sau chiến tranh
  không ai khác ngoài mẹ của chúng ta
  những đứa con không trở về
  hoà bình dưới mưa phùn
  được đắp bằng cỏ non và nước mắt

  ***
  ….
  Những câu thơ như rút ruột từ những trải nghiệm thực tế của nhà thơ và đồng nghiệp bao năm qua. Bạn đọc, nhưng ai thông cảm với những nổi đau đời của tác giả và các đồng nghiệp làm báo làm văn trong thời gian qua đều hiểu rằng đây là những câu thơ hay và hiện thực.

  Chúng ta cần trân trọng ý nguyện và thông cảm cho bác Chiến. Một người đã như một con chim non đã một lần trúng tên độc mà cảnh giác né cành cong !

  Không biết các bác trong BGK cuộc thi thơ của Tạp chí VNQĐ có “rét’ không khi có người quy chụp “bài thơ này có vấn đề” ?

  Hãy vững tin vào sự thật các bác ạ! Hãy bản lĩnh như những người lính đang ở giữa chiến trận khốc liệt ! Có bà con đang đứng sau các bác đó ! Đừng sợ nhé !

  1. danchoa

   Đồng ý với bác SH: Các bác trong BGK đã chấm, có nghĩa là các bác ấy biết mình phải làm gì. Rất có thể là một quan bác nào đó ở trên cao ngó xuống, phán một câu, rồi có ai đó…tán rộng ra.

  2. Lơngơ

   Bạn Sao Hồng ơi ! Ai đó đã viết :
   Đoạn trường một khúc bể dâu
   Chơi thơ để nhẹ nỗi đau nhân tình
   Có vô vàn nỗi đau khó diễn đạt bằng lời nói mà chỉ có thể diễn đạt bằng thơ. Đó là sứ mệnh cao cả , giá trị đích thực của các nhà thơ chân chính. Họ mãi mãi sống trong lòng nhân dân. Đó là giải thưởng quí giá nhất. Đọc các lời bình trên chiếu rượu của Bọ Lập tôi nhận ra rằng bạn bè ở đây là những người rất hiểu biết, có văn hoá cao, giàu tình người trong mỗi câu viết tưởng như là bông đùa cho vui… Cảm ơn Bọ Lập, cảm ơn tất cả…

  1. danchoa

   Hello Dr. Zhi!

   Có một cách này mình bày cho nhá. Cứ vác cái kính Lúp của các bác Văn nghệ cách mạng để trong bảo tàng, cái mà ngày xưa các bác đã từng soi Trần Dần qua bài” Ta nhất định thắng” soi vào bài của Nguyễn Việt Chiến thì sẽ thấy ngay.
   Zhi sử soi xem nào!
   Ke Ke!

   1. Zhivago

    Lói thật với bác, dùng cái kính nớ thì thứ mô cũng thấy phản động, ủy mị cả; ai cũng nà thằng bán nước cả ………..ặc ặc

   2. Zhivago

    Dạ chào cô Bạch Dương, cháu soi cái kính lúp đó vào thấy đâu cũng có người “bán nước” nên bị “sặc nước” ạ

 113. daoducsangngoi

  tác phẩm đem lại vinh dự cho giải thưởng, hay là giải thưởng đem lại vinh dự cho tác phẩm, hay là cả hai hè? nếu thấy vấn đề đang “có vấn đề” thì thôi vậy.

 114. cá gỗ

  Giải thưởng lớn nhất, lâu bền nhất với anh chính là sự kính trọng và mến mộ của nhân dân. Còn ngoài ra…hi hi hi hi! Khối người có giải thưởng mà ra đường phải cúi mặt đấy.

  1. mai vũ

   Giữa cái thời buổi đầy ắp vấn đề thế này thì vấn đề đầu tiên cần phải quan tâm là tránh nói đến các vấn đề đó bởi nếu không anh sẽ trở thành một vấn đề vì đã nhìn nhận những vấn đề đương thời bằng một nhãn quan có vấn đề.

   1. toptotoe

    hihi, còm bác MV vui quá. Có vấn đề hay không là do người ta nhìn nhận, mổ xẻ nó thôi, cứ đem ra phân tích là không cũng thành có…

 115. em xinh

  Ex co 1 van de muon hoi bo la vấn đề đang “có vấn đề” la nhung van de gi vay.
  Tuy nhien ex nghi cai ten Nguyen Viet Chien da du cho ex va moi nguoi iu bac i rui, can gi giai voi cha giot
  Cung nhu bo, ban doc nho den ten NQL va cac tac pham cua bo chu ai nho den may cai giai thuong cua cai hoi nhieu tai tieng kia

  1. Zhivago

   Em xinh Thị Nở ơi, anh đã húp bát cháo hành của em, ngon tuyệt vời. Bi giờ mình chuyển sang tiết mục cái lò gạch hoang em nhé?

   1. em xinh

    Zhi,@, sao nong tinh the ong xa, phai tu tu chu, dung la ”no com am …”
    ma hom nay chua toi luot Zhi dau nha, thich danh nhau voi CD, TS hay sao vay? theo lich thi ngay kia moi den luot zhi co ma..hihi..

   2. Lạc Dân

    Hello zhi, đi đẻ sớm vậy ? Phải vô bãi Chuối ven sông trước chứ, thiếu cái mục này coi chừng đứa nhỏ là con của CD chứ hổng phải zhi phèo đâu.

   3. xuan huy

    Ua chầu, ex xinh như Paris Hilton nhẩy! Kinh thật! Đẹp rứa mà lau xe cho bác Zhi! Uổng hè.

   4. vananh

    EX vênh mặt bảo: Một ngày mồi tựa thuyền rồng/còn hơn chín kiếp nằm trong thuyền chài!

    Chắc chắn EX là đàn ông, tui xem cái clip rồi!

  2. danchoa

   To Ex@:
   Chính Bọ đã chủ động nói ở lời đề dẫn rồi. Mong Ex đọc kĩ và hiểu cho.
   Như đã nói, anh Nguyễn Việt Chiến ( Hội viên Hội NV,NT và xuất sắc hơn cả là nhà báo) có viết bài thơ trên để tham gia Chủ đề mà tạp chí VNQĐ đăng cai. Tuy theo thẩm định của Ban giám khảo thì bài này được giải B, nhưng nhiều bạn đọc thì cho rằng bài này còn xuất sắc hơn cả bài giải A.
   Nhìn chung bạn phần lớn biết tới anh Nguyễn Việt Chiến nhà báo, nhất là mảng phóng sự điều tra nhiều hơn là nhà thơ và đặc biệt cảm phục thái độ cứng cỏi, bất khuất của anh khi sa vào vòng lao lý.

   Bọ nhắc đừng hỏi Bọ vì sao bài thơ lạo có vấn đề. Có nghĩa là Bọ có ý bảo chúng ta phải đọc kĩ bài thơ và tự tìm câu trả lời qua từng con chữ của Nguyễn Việt Chiến.

   1. em xinh

    Dc@
    vác cái kính Lúp của các bác Văn nghệ cách mạng, cái mà ngày xưa các bác đã từng soi Trần Dần qua bài” Ta nhất định thắng” soi vào bài của Nguyễn Việt Chiến thì sẽ thấy ngay.
    Cam on bac DC, ro kho, ben VNQD toan thieu tuong, dai ta ca ma sao…

 116. Cu Đạt

  “Sông Thạch Hãn/nước mùa này còn ấm/và các anh trong suốt”.

  Đã lâu lắm rồi mới thấy bài thơ hay thế. Cám ơn bác Lập, ngưỡng mộ nhà báo Việt Chiến.

  Đọc bài thơ, tưởng mình ngồi trong đoàn tàu hun hút tuổi hai mươi. Đau!

  Giải gì cũng được. Bác Việt Chiến nhận hay không nhận cũng được. Mặc người ta cứ vấn với đề. Nhiệm vụ chúng ta là “hãy loan tin” cho bài thơ này.

 117. van

  Hoan ho anh NVC, than tuong mot thoi tuoi tre cua…. ban em!

  Co the chu! Giai thuong tho VNQD bay gio chi toan phat hien nhung Nguyen Thanh Mung, Nguyen Linh Khieu…

  1. danchoa

   Sao VAN không dùng Vietkey mà viết? Chẳng lẽ là máy cơ quan cơ quan hay máy công cộng.
   Hi Hi!

   1. Dong

    Thử hai bước nhé đ/c Van :
    1/ Khởi động Unikey, chọn VNI hay Telex tùy.
    2/ Mở trang QC bằng Google Chrome ( nếu chưa có thì tải xuống) chứ cứ dùng Internet Explorer thì nó không bỏ dấu được.
    Thử đi !

  1. ĐLinh

   VNQĐ một thời là sách gôi đầu giường của mỗi người lính. Bây giờ số phận nó cũng giống báo QĐND, bán chẳng ai mua, toàn là tình cho không biếu không

  2. Hồng Chương

   VNQĐ có xuống nhiều, nhưng có lẽ không tới mức như 2 bác nói.
   Lúc trước ngoài VNQĐ lính cũng ít có điều kiện tiếp xúc với các ấn phẩm, chương trình TV, thông tin phong phú như bây giờ.
   Gu văn, thơ bây giờ cũng đa dạng và phức tạp hơn.

 118. Văn Công Hùng

  Rứa a rứa a? Lạ quá hè?
  Bao nhiêu người chen nhau vào hội, chen nhau chạy vạy để có giải thưởng. Lạ quá lạ quá lạ lạ quá…
  Xin cái tin này về blog cho… hot.

  1. em xinh

   vch@
   Bao nhiêu người chen nhau vào hội, chen nhau chạy vạy để có giải thưởng.
   Tri thuc ma con vay, cha trach dan den chung em…
   Nha nay nha no ma con vay cha trach dat nuoc cu cang ngay cang…
   Lạ quá lạ quá lạ lạ quá

  1. Mèo Hen

   Cún ơi! Lần sau cứ thế mà bóc thật nhanh vào. Đừng mào đầu mào đuôi mà MH bóc mất đấy!

Đã đóng bình luận.