ĐÊM GIAO THỪA NHỚ MẸ

Tuỳ bút Trần Mạnh Hảo

Thật hạnh phúc cho những ai ngoài tuổi tri thiên mệnh vẫn còn có mẹ, để ngày tết còn niềm nương tựa và an ủi lớn nhất trong đời. Mẹ ngồi đó, tóc bạc như hoa mơ hoa mận, bên nồi bánh chưng quây quần con cháu. Trong mắt mẹ, tôi dù bao nhiêu tuổi vẫn cứ là trẻ thơ, vẫn còn nằm trong tã lót của tình mẹ thuở lọt lòng. Và đêm giao thừa, trước ngọn lửa, mẹ đồng nghĩa với tuổi thơ tôi. Ôi những ngày thơ bé, những tết nghèo thơm nức ổ rơm, chiều ba mươi tết tôi như con chó con ngồi bên mẹ, cùng mấy đứa em xem mẹ làm bếp, ngồi chờ ăn tóp mỡ. Ngoài trời, mưa bụi bay như sương, thi thoảng gió xuân mang hơi lạnh mùa đông còn sót lại sột soạt ngoài đầu hè, tiếng lá chuối khô cọ vào nhau nghe như tiếng đồng tiếng sắt. Tôi mê những ngày tết có rét, có mưa bụi bay, có hoa cải vàng ngoài vườn và bướm trắng dẫn đường con trẻ chạy.

Có khi sáng ba mươi tết mẹ còn ra đồng cấy nốt đám ruộng xa để cho cây lúa cũng được ăn tết như người. Tôi dẫn ba đứa em, cuốn áo bông vào rụt rịt như những khúc giò vừa bó, thập thò như cua cáy ngoài ngõ chờ mẹ về chuẩn bị tết nhất. Tôi chạy ra sông, sông trốn vào sương mà lưng lửng nước. Tôi chạy ra đồng, gió bấc tưởng tôi là lá khô, cứ thổi như thằng bé chín tuổi không còn trọng lượng. Tôi sợ, chạy về nhà, úp mặt vào ổ rơm mà gọi mẹ. Tiếng lợn bị chọc tiết hú như còi đâu đó trong làng làm mấy anh em càng sốt ruột. Mẹ vẫn còn khuất sau màn mưa phùn gió rét ngoài đồng, cấy vội đám lúa kịp mùa xuân. Thế rồi trưa ba mươi tết mẹ từ ngoài đồng về, vừa đi vừa chạy như gió bấc, môi tím ngắt, rét run cầm cập, chưa kịp rửa đôi chân lấm bùn đã chạy vội sang hàng xóm chia phần thịt lợn. Tôi chạy ra vườn lôi thanh củi ướt vào cho mẹ nhóm bếp. Bếp lửa là tâm điểm của ngày tết. Khói cuốn lấy mấy mẹ con như dây buộc. Lửa ấm làm mặt mẹ hồng hào rạng rỡ. Bếp lửa và niềm vui con cái trả lại tuổi trẻ cho mẹ.

Ngoài vườn, trước bờ ao, hoa đào đang tự sưởi ấm mình bằng những chấm hoa vừa hé đỏ như than hồng. Bướm ong rét quá tìm đến đốm lửa hoa mà sưởi. Tôi ngồi bên mẹ canh nồi bánh chưng mà vơ vẩn thương gió bấc không có mẹ nên phải tha phương cầu thực đầu đường xó chợ. Tự nhiên ngủ gật, tôi mơ thấy mẹ bị gió bấc cuốn mất, hoảng hốt tỉnh dậy, dùng hai tay trẻ con ôm chặt lấy mẹ như hai sợi lạt buộc ghì bó lúa. Mẹ vẫn ngồi đó, lửa ấm làm má người đỏ hồng thì con gái, tóc buông phủ bờ vai như một miếng bóng đêm vừa đặc lại đen nhánh. Tôi rúc đầu vào nách mẹ như chú gà con, làm mẹ bị nhột bật cười. Các em tôi lăn ra ổ rơm bên cạnh ngủ như lợn con. Thỉnh thoảng, gió rét đập cửa như có ý xin vào sưởi ấm.

Mẹ tôi mười bảy tuổi đã phải về làm dâu với muôn vàn cơ cực. Mẹ bị bà nội bắt nạt, sai khiến còn hơn con ở. Mỗi lần cực quá, mẹ chạy ra vườn, núp vào khóm chuối khóc thút thít, tự lấy nước mắt mình an ủi mình. Mẹ bảo vì khi có mang tôi, mẹ hay khóc, sợ con sau buồn nên lúc tủi thân, lúc đau khổ cứ phải tự mình đóng kịch, đóng vai người suốt ngày chỉ biết tươi như hoa, giả lả cười, giả lả nói, giả lả vui. Riết rồi lộng giả thành chân, mẹ cứ tưởng đời mình chưa hề buồn khổ, chưa hề bị hành hạ. Đến nỗi khi bụng mẹ chửa kềnh càng, còn bị mẹ chồng nọc ra sân dùng roi đánh, đau quắn mông nhưng vẫn phải lễ phép xin lỗi và cám ơn mẹ chồng vì mình được ăn roi. Rằng con xin ăn thêm năm đến mười roi nữa mới xứng tội ạ…Đời con gái mẹ qua đi với những trận đòn, với những lần chửa đẻ chẳng hề biết thế nào là hạnh phúc. May mà có đám cào cào châu chấu là chúng mày an ủi mẹ, thương mẹ.

Có những khuya cả nhà ngủ cả, mẹ bảo nhỏ vào tai tôi như thế. Có lúc, mẹ tủi thân, lặng đi, đoạn ôm lấy bốn đứa con còn bé dại hỏi : chúng mày có thương mẹ không ? Lũ lợn con chúng tôi cùng hét to : thương ! Mẹ sung sướng hôn chúng tôi rồi cười ứa nước mắt. Cả lũ tí teo thấy mẹ khóc, sợ quá cùng khóc theo.

Tôi thấy mẹ khác nào mưa gió, suốt ngày cong như con tôm trên đồng cầy cấy, mò cá, vạt tép, bắt cua, mót lúa…Tối về lại xay thóc, giã gạo, có khi không dầu đèn, mẹ vừa đốt thanh củi nhặt thóc trong rá gạo vừa ru đứa em năm tháng tuổi ngủ. Tiếng mẹ ru buồn cả đêm mưa, buồn lây cả tiếng tàu chuối khuya ngoài vườn. Những đêm quê hương xưa nỗi buồn không ngủ. Nỗi buồn đi ngoài đường như ma. Nỗi buồn len lén như sương ngoài ngõ. Nỗi buồn trong trời đất sâu xa như lặn vào hết tâm hồn tôi qua lời ru của mẹ, qua tiếng thở dài của đêm tối ngoài vườn chuối mẹ thường ra núp thở than.

Tôi lớn lên, đi học. Một gánh mồng tơi bầm tím vai mẹ ra chợ chưa đổi được thếp giấy. Tôi đòi cây bút máy. Mẹ phải đi mò cá hàng chục đêm tôi mới có cây bút máy Hồng Hà. Rồi tôi đi lính. Nửa đêm về sáng tiễn tôi ra bến xe lên đường đi vào cõi…tử, mẹ cố không khóc. Nhưng ra đầu ngõ, mẹ không bước được nữa. Mẹ ngã gục vào gốc cây bàng. Tôi ngoái nhìn thấy mẹ ôm chặt gốc bàng như thể muốn tôi thành một gốc cây đầu ngõ vậy. Tôi ù té chạy, sợ quay lại sẽ không thể đi khỏi cái xã quê hương mình, nơi cán bộ xã đầy đọa tôi vì lý lịch, không cho đi đại học, bắt ở nhà làm tổ trưởng gánh phân bắc ( phân người), phải đút lót mười con gà mới được gọi nhập ngũ… Tôi đi mà lòng luôn ở bên Mẹ. Tôi không dám đôn mẹ mình lên thành quê hương, thành đất nước. Mẹ chỉ là mẹ tôi thôi, như khoai lúa người cho tôi ăn, như nguồn sữa vật chất và tinh thần người nuôi tôi mãi mãi…

Đấy là chuyện của mấy mươi mươi năm xưa. Giờ đây, tôi ngồi thắp nén hương trước ảnh mẹ. Khói nhang như tóc mẹ từ thế giới hư vô còn rụng về đôi ba sợi cho tôi tưởng vọng. Mẹ trên tấm ảnh chừng vẫn rét, vẫn cứ đội khăn len và mặc áo len. Trong Sài Gòn này tết đổ mồ hôi. Mẹ ngồi trên bàn thờ vẫn rét, vẫn cứ là không gian của bờ bãi sông Hồng ngày tết. Con đâu kiếm được mưa phùn quấn quít, bọc lấy ngọn gió xuân như quê ta mà dâng mẹ lúc này. Mẹ tuy già nhưng tươi tắn nhìn tôi như sắp mỉm cười, như muốn nói với tôi rằng mẹ vẫn hiện hữu trên đời bằng chính thân xác và tâm hồn tôi, vẫn sống trong hoài niệm, trong ký ức con cái, xóm giềng.

Rằng mấy đứa con chính là di tượng của mẹ còn sống động, còn bay nhảy trên mặt đất. Tôi không hề ngủ gật và nằm mơ như thuở xưa. Nhưng gió bấc đã đến và thổi bay mẹ tôi đi về cõi khác mất rồi. Người Việt mình có câu :” Sinh dữ, tử lành”. Ngày tết, trước giao thừa, là dịp chúng ta tưởng nhớ đến cha mẹ, ông bà đã khuất. Mẹ đã hóa thành nấm cỏ xanh ngoài đồng vắng sau làng. Cỏ ấy ngày xưa mẹ từng dạy tôi cầm liềm cắt về nuôi trâu ăn lấy sức kéo cày. Nay mẹ lại biến thành nấm đất nuôi cỏ xanh. Chỉ có đội kèn dế là ở mãi bên mẹ để cử hết bản nhạc này đến bản nhạc khác, những bài ca Requiem, kinh cầu hồn của tạo vật.

Bây giờ mẹ thở bằng nhịp triều lên xuống của con sông chảy qua làng, toả kênh mương mà nối với nơi mẹ nằm. Cua cáy lại đến nhờ nấm đất mẹ mà trú ngụ. Ngày xưa còn trẻ, suốt ngày mẹ ở ngoài đồng, ngoài bãi, ngoài sông tìm cái sống dưới bùn đất nuôi chúng tôi. Giờ nằm xuống, mẹ lại ở ngoài đồng cả đêm ngày, ở mãi mãi, chung nhà với cua cáy, cá tôm. Tôi từng làm đóm mạ chạy ra đồng, xách giỏ cua đỡ mẹ. Con cua cắp để lại càng trên tay, lên bờ, lặng người, rứt càng cua ra khỏi tay rồi mẹ mới ngồi đau. Đôi bàn tay búp măng của mẹ lúc nào cũng đầy vết cua cắp, vết ngạnh cá trê đâm, vết gai từ các chà cá cào xước. Những móng tay, móng chân mẹ nào có được sơn son đỏ như phụ nữ đô thị bây giờ. Tôi thương nhớ màu phù sa quánh phèn sơn trên móng chân, móng tay mẹ từ thuở còn thiếu nữ cho đến lúc về với đất. Mẹ tôi đã hóa phù sa, hóa mưa phùn, hóa bếp lửa, hóa ngồng cải vàng hoa lấm tấm bướm, hóa gió xuân ưng ửng cành đào, hóa thăm thẳm mù tăm…

Dù tôi có đưa tay ra ngoài nghìn dặm cũng không với tới mẹ nữa. Tóc bạc rồi tôi vẫn là đứa trẻ mồ côi. Mồ côi cả gió bấc, mưa phùn, cả nén hương trên bàn thờ viếng mẹ dù xúm xít đứng chung cả cụm vẫn cứ mồ côi. Và tôi lại trở thành con trẻ, đang đi một mình giữa làng, chợt thình lình gọi mẹ. Và tôi, lại trở thành anh lính trẻ xa nhà lần đầu, mười tám tuổi rồi mà nửa đêm còn nhớ mẹ ứa nước mắt. Và tôi, lại trở về nằm trên võng dưới hầm mùa mưa Bà Rá đêm tránh bom B.52, sốt rét ác tính quật tưởng chết, vừa thở hắt ra vừa gọi mẹ để giã từ…Và tôi, sẽ mãi là cậu bé con lấm lem đất cát ngồi đầu ngõ đợi mẹ đi chợ về để được chia quà. Mẹ đi chuyến chợ vô biên này, tôi ngồi chờ hết năm này qua năm khác, mà mẹ ơi sao mẹ chẳng về ăn tết ?

Giao thừa đến rồi đó mẹ. Ở phía bên kia của cuộc sống, mẹ không cần ai mừng tuổi đâu. Mẹ từng bảo chúng con rằng, trước khi các con chào đời, các con ở đâu vậy, chả đứa nào có tuổi, chả đứa nào biết mình sẽ là thằng Hảo, con Hinh…Vâng, sau này, chắc chắn tôi lại về nơi ấy, nơi trước khi sinh ra, tôi đã chết hàng tỉ tỉ năm rồi vậy. Mẹ đã đưa tôi từ cái chấm mờ trong hỗn độn sự chết mà xuất hiện thành hình hài của nỗi sống. Giờ mẹ lại về nơi từng vớt tôi lên từ bể hư vô. Nơi con người bước vào cuộc đời, vất vả cực nhọc kiếm sống, hạnh phúc, khổ đau rồi lại trở về, như những đứa con về với mẹ vĩnh hằng.

Cõi ấy không có nồi bánh chưng chụm bằng gộc tre già đượm lửa. Cõi ấy không có những đứa trẻ xúng xính trong bộ quần áo mới, bám vạt áo mẹ đi chúc tết bà con hòng kiếm tiền mừng tuổi. Sợ cõi ấy chỉ có Niết Bàn, chỉ có Thiên Đường vui hơn tết, không kiếm đâu cho mẹ một chút khổ đau, một chút buồn tủi mà nhớ đến chúng con, nhớ đến kiếp người, nhớ đến thời con gái mẹ phải ngậm bồ hòn làm ngọt, ăn toàn nỗi đau mà sinh nở hạnh phúc cho kẻ khác.

Nhưng mẹ ơi, cái thế giới vui buồn sướng khổ này, dù mẹ con mình mỗi người chỉ đến một lần thôi, song mưa phùn gió bấc, hoa xuân bướm vàng, bánh chưng, mắt lá răm, dưa hành và câu đối đỏ tình nghĩa lắm, quý hóa chúng ta lắm, cứ muốn níu chúng ta ở chơi hết tết này đến tết khác, đừng bỏ giao thừa lại cho ai đó ngồi thắp hương tưởng niệm mà tội thay cho người còn sống. Mẹ từng dạy con phải nén và giấu nỗi buồn riêng vào tâm hồn, để khoe niềm vui ra cho mọi người cùng hưởng như hoa đào ngày tết. Thế mà con lại giãi bày nỗi buồn thiếu mẹ trên mặt blogs xuân phút đón giao thừa. Âu cũng là một cách giúp cho những ai còn có Mẹ trên đời biết rằng, Mẹ chính là mùa xuân, là ngày tết của tâm hồn chúng ta vậy.

 Sài Gòn những ngày tết tha phương cầu thực

T.M.H.

Advertisements

163 thoughts on “ĐÊM GIAO THỪA NHỚ MẸ

 1. Nguyễn Thị Anh Đào

  Đọc chú nhiều rồi mà hôm nay mới để lại đôi lời thăm chú.
  Chúc chú và gia đình một năm mới nhiều bình yên và may mắn chú nhé.
  Gửi lời cảm ơn tới nhà văn Trần Mạnh Hảo về bài viết sâu sắc về MẸ.

 2. Nguyễn Đức Huy

  Cám ơn bác Trần Mạnh Hảo có bài viết như vẽ ,như thơ thỏa nỗi nhớ nhung về Mẹ.Em vụng về chẳng làm sao nói hết được lòng thương yêu Mẹ mình.Mẹ em mất năm 1971 và sau này em biết có một bài thơ về Mẹ của nhà thơ Phùng Cung tại thời điểm này.
  MẸ
  Mẹ ơi!
  Con xa mẹ lâu rồi
  Dẫu lần cuối
  Phải chào đời trong ngục
  Con làm sao quên được
  Mồ hôi mẹ
  Tháng ngày đăm đăm nhỏ giọt
  Con níu giọt mồ hôi
  Đứng dậy làm người.

 3. dangminhlien

  Tùy bút của ông Hảo làm tôi rớm nước mắt
  Bởi tôi cũng có mẹ – hiện 85 t – ơn trời đã được nghỉ dưỡng già hơn 10 năm nay – từng nửa đời cấy lúa nhổ mạ, đánh riu, mò cua, mò cá…nuôi con; và cũng bị bà nội bắt nạt nhiều ( những năm đầu làm dâu và sau thành quán tính ) như thế bởi mẹ hiền quá; bà nội tôi còn dạy/rủa cả bằng thơ, tục ngữ ca dao mới kinh
  Nhìn lại thì thấy: Cũng là do tính cách tính khí và hoàn cảnh khắc nghiệt thôi chứ đều là người tốt cả

  Nhưng tôi chưa viết hay về mẹ để tạ mẹ được như ông Hảo cho nên tôi rất cảm kích cái tùy bút này. Văn cũng như thơ hay nâng tâm hồn ta lên các bạn blog ạ!!!

 4. FAQ

  Xin cảm ơn nhà thơ Trần Mạnh Hảo, hôm nay tôi mới có dịp đọc và bài tùy bút thật vô cùng xúc động.
  Xin chúc bọ Lập, nhà thơ TMH và các bác trên blog Quê Choa, cùng xin gởi lời chúc đến anh Huy San và bạn bè cũ bên blog Osin một Năm Mới thật nhiều sức khỏe và nghị lực.

 5. Sunflower

  Dạ vâng . Xin lỗi và cảm ơn chú Trần Mạnh Hảo . Kính chúc chú Khỏe mạnh và may mắn .

 6. Quý bà rất xinh dẹp

  Năm mới chúc bọ và các bác trên chiếu rượu phát tài phát lộc ! Tiền vô xông xốc, tiền ra từ từ, sức khoẻ có dư, công danh tấn tới, tình duyên phơi phới, hạnh phúc thăng hoa.

  1. Zhivago

   hè hè, chúc quý bà đã xinh đẹp lại càng xinh đẹp hơn. Nhưng quý bà gõ thiếu dấu đ rồi, đẹp chứ ko phải dẹp

 7. Kim Dung

  Chào Bọ và các bác buổi tối!
  To Meo Hen và Dân Choa: Cảm động quá vì được cả hai “tửu viên” xuất sắc chia sẻ, cổ vũ về bài viết. Năm mới, KD chúc Mèo Hen, Dan Choa thật nhiều sức khỏe, quanh năm vui như Tết, an lành và thịnh vượng, để luôn có những “comm khúc” hay, vừa trí tuệ, vừa nhân bản.

  Tết này, KD thực sự rất vui, vì bất ngờ được đón chàng Cú đỉn, và hai vợ chồng Hồng Chương đến thăm. Lần đầu gặp gỡ những bạn comm mà cảm động và ấm áp vì sự chân thành, sự đồng cảm. Cứ cười rũ vì nhiều bất ngờ quá. Cảm ơn Cú đỉn, và Hồng Chương cùng bà xã đã đem đến cho KD niềm vui lớn trong ngày đầu xuân mới.

  Hà Linh ơi. nghe tin này, HL phát “hen” rùi đó. Nhưng HL yên tâm, chàng Cú đỉn ngồi nói chuyện với chị KD mà cứ hỏi thăm HL hoài à. Hi…hi…

 8. lap_lothanh

  TRĂN TRỞ
  15/01/2010
  Nhìn nhau cười, cùng nuốt vào nước mắt
  Con tim ôm thấm ngấm, giọt buồn đau
  Buồn bờ phên, bờ dậu, thưa nghiêng ngả
  Ao nhà mình, cá quẫy chúng giăng rào
  Muốn vui lên quên, bỏ những nghẹn ngào
  Sao canh cánh nỗi lo mất hết cả
  Mất mái nhà tổ tiên ông cha còn lại
  Mất ruộng vừơn thấm máu, đẫm mồ hôi
  Mất khung cửi, những trưa hè giã lúa
  Ngồi quay tơ đãi gạo ngập gió lào
  Bóng mẹ sớm hôm nắng mưa tần tảo
  Mất mùi hương cau, mất màu soan tím
  Đầu ngõ rì rào những gió mơn man
  Mất những mùa về, sân nhà ngập lúa
  Nắng chiếu vàng những giọt mồ hôi cha
  Mất những cánh bướm, nhởn nhơ vườn cải
  Rực hoa vàng, ướp nắng gió ban mai
  Ta đứng ngắm trăng, lung linh mười sáu
  Ánh trăng tan, con sóng lăn tăn
  Lòng bất ổn, bao vết hằn quá khứ
  Máu xương pha, nỗi nhục, nỗi kiêu hùng
  Muốn quên sạch, những nỗi lo mất hết
  Giấc ngủ chưa về, trăn trở thâu canh
  LAP_LOTHANH

 9. Kim Dung

  Mùng 2 Tết Canh Dần
  Chào Bọ và các bác: Bọ chắc đang ở quê ăn tết, một cái tết xum họp chắc là ấm áp lắm, và biết đâu lại có những entry mới cho bà con Chiếu rượu thưởng thức. Chúc Bọ thật nhiều sức khỏe, để làm người “nam công gia chánh”, chế biến tài giỏi các món ngon cho Chiếu rượu

  To @Hoang Dung: Kim Dung cảm ơn Hoang Dung rất nhiều về sự chia sẻ. Kim là vàng và Hoàng cũng là vàng. HD kêu là bài thơ cũ mà đọc lại vẫn Xuân Tân- (xuân mới) có nghĩa là cái tên này chiếm một vị trí đặc biệt lắm đây. Hi…hi.. Chúc HD một năm mới nhiều sức khỏe, nhiều vàng (tiền), luôn xuân mới và không quên tấm lòng cũng phải “vàng” đó, để sống với đời thật đẹp, thật xuân.

  To@Hà Linh: Ngày hôm qua, chị KD đi làm bổn phận chúc tết họ hàng, về rất muộn. Rất vui đã nhận đươc email của em. Xa xứ mà em vẫn gắng tạo cho các con một ko khí Tết quê nhà là tuyệt vời đó em. Chị sẽ “tâm sự” sau em nhé. Chúc em gái iu quí một năm mới trẻ khỏe, xinh đẹp, các con ngoan ngoãn, học hành giỏi giang, mẹ của Tay chơi viết blog ngày càng lôi cuốn. Và hạnh phúc tràn đầy trong tim…

  To@Lão Ăn Mày: Cảm ơn tấm lòng của Lão nhiều. Đời người đàn bà nào cũng là Bến đợi mà. Từ đứa bé gái bé xíu đã phải biết đợi, đến một người Mẹ lớn- xứ sở này, cũng phải biết đợi- đợi tình yêu của những đứa con hiền tài. Chỉ ko biết những đứa con hiền tài cũng đang “ăn mày” ở đâu, Lão à…Chúc Lão một năm mới sức khỏe dồi dào, bị gậy khắp nẻo để làm giầu trí truệ, tri thức cho mình, Lão nhé. Còn KD, rất vui lòng nhận lời chúc của Lão. Cái bị KD đeo mà đầy ắp hạnh phúc, thì có gì…hạnh phúc bằng, Lão nhỉ?

  To@Cú đỉn: Chị KD làm chứng cho lời kể của Cú đỉn đó. Có những điều xót xa thật, nhưng có lẽ vì con người ta khổ quá mà thành thảm thương thôi. Lúc nào, Cú đỉn xuất hiện là chị em trên chiếu rượu cứ chộn rộn hẳn lên. Hẳn ở cái chợ “bắt chồng” đó, Cú đỉn chắc cũng luôn là nhân vật trung tâm? Chúc Cú đỉn một năm mới nhiều sức khỏe, để “chạy trốn” hay “chạy tới” đây, nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc với cái “tivi” to đùng, Cú đỉn nhé

  1. Hà Linh

   @ chị Kim Dung: em đọc những tâm tư dạt dào cảm xúc của chị bên VNN rồi, chưa nói đến những ước vọng xa hơn, em cầu mong cho càng ngày càng ít đi những Bến đợi bé nhỏ như thế, các gia đình được sum vầy, các bé con được hưởng niềm vui tuổi thơ bên bố mẹ của mình!

  2. danchoa

   Nào! Mồng Hai ngày lành.
   Chào KD@! Mình đã đọc bài viết ở VNN rồi. Rất nhân ái và văn phong đẹp.
   Chúc KD năm nay sẽ có Blog nhớ!

 10. Đoàn nam Sinh

  Anh TMH viết hay như làm thơ, kiểu thức bài thơ “ăn giải” mà anh mới phê bình. Sao câu cuối anh Hảo lại nhắc chuyện “cầu thực” ? Ở Sgn dễ sống hơn thì cứ sống. Tự do cư trú và mưu cầu hạnh phúc chứ. Nói vậy anh Lập chớ chạnh lòng. Mai cũng tếch về xứ mù sương thăm mẹ già đây.
  Chúc hai anh khỏe, vui !

 11. pham khắc

  toi không dám gọi là tham gia chiếu rượu của bọ,nhưng cứ mỗi lần đọc những bài viết về mẹ là rất xúc động. 2 bài viết về người mẹ của bọ và nv trần mạnh hảo tôi rất đồng cảm xin cảm ơn bọ và nhà văn. nhân đây cũng xin chúc bọ năm mới luôn mạnh khỏe hạnh phúc tràn đầy gặp nhiều may mắn!

 12. hoamai2010

  Cám ơn Bọ Lập, nhà thơ Trần Mạnh Hảo. Có một điều rất lý thú là rất nhiều ngôn ngữ tiếng MẸ bắt đầu bằng chữ M. Đọc bài viết về Mẹ của TMH làm tôi rất xúc động. Tôi có một bé trai hơn 4 tuổi, cháu không được khỏe nên tôi hơi cưng chiều, có lẽ vậy mà cháu rất nũng, đêm nào đi ngủ cũng phải ôm mẹ mới ngủ được. Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ, câu này tôi đã thấm thía hơn bất cứ ai. Nhất là đối với những đứa con, hình ảnh mẹ luôn đi suốt cuộc đời. Happy Lunar New Year.

 13. lơngơ

  Kính gửi Nhà thơ Trần Mạnh Hảo, Nhà văn Nguyến Quang Lập và bà con trên chiếu rượu QC.
  Đầu năm đọc bài tùy bút của nhà thơ TMH tuy thật buồn nhưng chan chứa tình Mẫu Tử, tình người. Tôi cũng có nhiều nét tương đồng như tác giả nên tôi cảm nhận được cái tình sâu sắc, nỗi đau xé lòng của những đứa con sinh ra trong cảnh bần hàn với Người Mẹ tảo tần , nhân hậu… Những đứa con xa nhà đi chiến trường xa với nỗi nhớ khôn nguôi về người Mẹ nơi hậu phương… Những đứa con bây giờ chẳng giàu sang nhưng đã có đủ bát cơm ăn nhưng Mẹ chẳng còn…Chỉ có những đứa con hiếu thảo mới viết được những con chữ xé lòng như vậy. Dù đau đớn với nỗi nhớ thương Mẹ nhưng bài viết tràn đầy tình người, ấm áp con tim…Cảm ơn TMH. Cảm ơn nhà văn NQL đã cho đăng bài này. Kính chúc các Anh luôn khỏe ,vui, hạnh phúc để cống hiến cho đời những vần thơ, áng văn hay đầy tính nhân văn. Mong sao Bọ Lập tiếp tục duy trì được QC , mang lại cho mọi người nhiều điều bổ ích. Xin gửi tới Bà Con trên chiếu rượu QC lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Hy vọng một năm QC thật vui vẻ…

 14. ts

  Năm mới xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến bọ Lập, các @ MH, CD, DC, Zhi, EX, QC, BD, CG…..và tất cả các bác, các bạn mà ts đã được biết qua chiếu rượu Quê Choa. Mong cho tất cả chúng ta sẽ có một năm mới HẠNH PHÚC!

  1. danchoa

   Chúc ts@ năm nay sức khoẻ như Hổ, khí thế như Khái, mưu lược như Cọp, tiến thoái như Beo. Năm Dần chỉ có tiến Dần.
   Hi Hi!

  2. em xinh

   TS@, ex chúc Ts năm mới nhiều tiền, nhiều tình, nhiều sức khỏe va nhiều niềm vui, khi nào chán cơm nhà thì gọi em nhé

  3. Mèo Hen

   @TS: MH chúc ts sớm hóa thân thành gà sống (GS) là lũ đàn em ham học được nhờ. Chứ thành hổ thành beo rồi nhiều người lại sợ! Cố gắng lên em nhé!

 15. hoangdung

  Bài viết hay và xúc động.
  Đây là một loại gần như là prose poem

  Những câu này như Thơ:

  -bướm trắng dẫn đường con trẻ chạy.
  -cấy nốt đám ruộng xa để cho cây lúa cũng được ăn tết như người.
  -hoa đào đang tự sưởi ấm mình bằng những chấm hoa vừa hé đỏ
  – gió rét đập cửa như có ý xin vào sưởi ấm
  -tự lấy nước mắt mình an ủi mình
  -Tôi thấy mẹ khác nào mưa gió
  -Tiếng mẹ ru buồn cả đêm mưa,
  -Mẹ đi chuyến chợ vô biên
  -ăn toàn nỗi đau mà sinh nở hạnh phúc.

  Cám ơn nhà thơ TMH đã cho posted đầu năm.

 16. hoacaivensong

  Tu truoc tet ca tuan , va den sat tet , ngay nao minh cung vong di vong lai QUE CHOA vai lan . Va cung khong nho duoc da noi loi chuc toi bao nhieu lan nua , hi hi !
  Qua dung nhu BO LAP da tung viet ” Co mot nhum chuyen ma noi mai khong biet chan . Hom qua noi roi , hom nay cung chi may chuyen do ma van cu say sua ”
  Xin cho toi duoc lan nua noi loi cam on chan thanh nhat toi QUE CHOA va tat ca CAC BAC , CAC BAN da cho toi mot NIEM HANH PHUC KHONG DE GI CO DUOC . Tu nhung su chia xe chan thanh va bo sung cho biet bao nhieu kien thuc , tu nhung xuc cam tuyet voi noi nhung NGUOI BAN ma truoc day chua tung quen biet …
  Xin kinh chuc QUE CHOA nam moi cang them AM AP !

 17. mucdong

  Năm mới chúc nhau sức khoẻ nhiều,
  Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu,
  Gia đình hạnh phúc, bạn bè quý,
  Thanh thản vui chơi mỗi buổi chiều!
  HAPPY NEW YEAR!
  P/s Giữ gìn sức khoẻ Bọ nhé!

 18. đỗ văn liêm

  Bác Hảo ơi, đọc bài của Bác mà nước mắt lưng tròng. Lâu nay, tôi chăng làm được bài thơ nào vì phải mưu sinh ( sự thật với tôi là vậy), hôm nay Bác làm tôi nhớ lại bài Thơ thời còn sinh viên viết cho Mẹ tôi, khi tôi nhớ lại hình ảnh của Mẹ tôi vì bao gạo cho tôi đem đi ăn thêm khi mới vào đại học mà phải vật vã van nài những người du kích trong thôn tôi, dù mới chỉ trước đó một ngày khi đến dự đám giỗ bà ngoại tôi kêu mẹ tôi là bác, là cô, là thím, Ngày đó ( thời hợp tác hợp te, thời ngăn sông cấm chợ, thời sinh viên tụi tôi ăn toàn bo bo và sắn lát) tôi không hiểu vì sao vậy, vì sao lại như vậy, tôi chỉ thấy tủi nhục, chỉ muốn bỏ học ( dù thời đó: nhất Y nhì Dược) để ở nhà với Mẹ, để khỏi phải thấy cảnh Mẹ hạ mình như vậy vì tôi. Mẹ chưa bao giờ dạy chúng tôi như vậy, mà sao Mẹ lại vậy! Còn bây giờ tôi đã hiểu và càng tin vào sự hiểu của mình khi đọc bài của Bác Trần Mạnh Hảo.

  Tôi gởi cho mọi người “bài thơ” đó:

  Qua sông, ngoảnh lại, dáng mẹ gầy,
  Mẹ tiễn làm chi, để con đi,
  Muối mặn ngàn đời là mẹ ấy,
  Để xót lòng con đến hôm nay!

  Ngày Tết mà mình Buồn quá, trốn vợ con để tâm sự với mọi người và Bác Hảo. Mong nhận được sự tha thứ vì làm cho chiếu rượu ngày Tết mất chút ít vui.

  Chúc mọi người trên và trong chiếu rượu vui vẻ, hưởng một NĂM MỚI Sức khỏe và Hạnh phúc!

  1,2,3.3.3.3…. dzô…dzô…..100%!

 19. đỗ văn liêm

  Cách đây hơn 30 năm, và chiều qua 30 TẾT con dẩn vợ, con về nhà để cùng Cha Mẹ RƯỚC ÔNG BÀ, Con vẫn thấy Mẹ như ngày xưa: Mẹ vẫn coi con như đứa trè nít ngày nào, Mẹ cứ lo sợ người đời hù dọa con, bắt nạt và ăn hiếp con.
  MẸ ƠI! hu..hu..hu…

  Con của Mẹ: Thằng Liêm.

 20. HỒ THƠM

  Đầu năm mới ,ghé Chiếu Rượu Quê Choa chúc tết . Đêm giao thừa nhớ Mẹ . Tôi cũng 8 đêm giao thừa nhớ Mẹ rồi !…
  NĂM MỚI CHÚC GIA ĐÌNH BỌ LẬP , BÁC TRẦN MẠNH HẢO CÙNG ANH EM CHIẾU RưỢU QUÊ CHOA SứC KHỎE BỀN BĨ,CÔNG DANH HẾT Ý TIỀN VÀO BẠC TỈ,TIỀN RA RỈ RỈ, TÌNH YÊU THỎA CHÍ,VẠN Sự NHư Ý,LUÔN CưỜI HI HI…

 21. Sunflower

  Chào bác Lập .
  Bài viết ” Đêm giao thừa nhớ mẹ “của bác làm cháu rất xúc động muốn rơi nước mắt .
  Cám ơn bác . Kính chúc bác luôn khỏe mạnh và hạnh phúc .

 22. Hồng Chương

  Tôi ra HN ăn Tết, nhiều sướng chỉ có mỗi 1 khổ là nhà mẹ tôi không có mạng, cụ già 83t rồi. Đọc lướt entry này thấy mình may mắn lắm. Tranh thủ máy ông bạn khoe nhanh và chúc tết bà con QC.
  1- Rất sướng là một chiều cuối năm se lạnh (may mắn sau loạt ngày nóng như hè) được ngồi nhậu lai rai với Bọ, anh tanloc, hahien tại Linh Đàm cực kỳ thanh bình. Một sự tình cờ khó lặp lại! Sướng! Chỉ tiếc cô bạn học(cũng fan bọ Lập)từ trời Âu về không biết gắp mồi ‘phục vụ’ dân nhậu hi hi
  2- Nhân dịp năm mới Canh Dần chúc bà con Vạn sự như ý và xin bày tỏ hạnh phúc thật sự được quen biết và chia sẻ với bao người trên QC.
  Thôi, tranh thủ vài lời vậy không ông bạn lại giận vì chỉ thấy đến ngồi gõ gõ he he

  1. danchoa

   Biết rồi! Biết rồi!
   Đầu Năm chúc Bác HC sức khoẻ, vui tươi, hạnh phúc và nhiều may mắn. Cuối năm Bác có cuộc hội ngộ tuyệt hảo đấy. Vậy Bác đã trở về Nam chưa hay còn du Xuân ở đất Bắc?
   Thượng lộ bình an!

 23. cú đỉn

  em không có những năm tháng tuổi thơ ở nông thôn, nhưng cũng cảm nhận được nỗi xót xa thân phận người phụ nữ đi làm dâu qua những hình ảnh của chị em Hà nội cách đây 30 năm khi đi làm dâu. Không phải là đa số nhưng có chị kể rằng, truớc khi nấu cơm, mẹ chồng lấy gạo ra rá ( là thứ để vo gạo, thời ấy chưa có “lồi cơm điện ” như bây chừ), sau đó lại khoá hòm đựng gạo lại
  Em nhờ KD nữ sĩ xác minh hộ em chi tiết ni, kẻo bà con bảo em điêu toa
  Gửi bà con quechoa..ex dí, mh, ts….sh,hc..bd..
  cúđỉn vô cùng xúc động vì bà con không quên cd. Năm mói chuc mọi người kh manh, hp..tiền bac chảy ào at chảy vô nhà mình, con cái ngoan ngoãn .Chuc bọ Nập và gia đình luôn gặp nhiều may mắn , hp

 24. Mensevich

  Sắp giao thừa, bánh mứt gì cũng có nhưng chỉ thiếu…người Việt ! Nhìn ra sân , đống tuyết cao cả thước hôm trước vẫn còn y chang ! Quay vô, gặp bài của bác TMH, nỗi buồn nhân đôi !!!
  Sắp qua năm mới (giờ địa phương ) , nhờ chiếu rượu BL chúc gia đình bọ Lập và mấy vú , bọ, mấy en, mấy o, mấy ôn, mấy mệ, mấy nẫu, mấy “lũ bây” , mấy a cố, a chế, a muối, mấy nị, mấy xẫm, mấy tà lũ, mấy xếnh xáng “CỐNG HỈ PHÁT XỒI”

 25. Trà Hâm Lại

  Đầu năm chúc Bọ và toàn thể các Bọ trên quechoa sức khỏe dồi dào, khỏe tay, tinh mắt, thính tai để quechoa ngày một vững mạnh !
  Wow , sáng ra mở máy , vô nhà Bọ ngay mà thấy mình vẫn đi sau bao nhiêu bợm rượu , là vui lắm !
  Đầu xuân, xin chúc bà con đi hái lộc mỹ mãn.

 26. hoangdung

  Trích

  “Thật hạnh phúc cho những ai ngoài tuổi tri thiên mệnh vẫn còn có mẹ, để ngày tết còn niềm nương tựa và an ủi lớn nhất trong đời.”

  Có chuyện kể thêm rằng:

  Đầu Xuân có người lên thăm miền cao,đi qua ngõ nhà nọ,thấy một cụ bà khoảng 80 tuổi ngồi khóc trước sân,bền hỏi:
  -Thưa cụ,sao cụ khóc.
  Bà cụ trả lời:
  -Tại Mẹ tôi đánh.
  Người ấy lấy làm lạ,bèn vào nhà hỏi người Mẹ,sao bà cụ đánh con,bà cụ trả lời:
  -Tại nó hổn với Bà Nội nó.

  Thật là hạnh phúc biết bao ! Happy new year 2010 !

 27. Lạc Dân

  Có một sự trùng hợp khá thú vị, mồng một Tết âm lịch của ta lại đúng vào ngày 14 tháng 2, ngày Tình yêu Valentin toàn thế giới.
  Thân mến Chúc tất cả những người đã từng yêu, đang yêu và sắp bước vào yêu một mùa Xuân tràn ngập mật ngọt yêu thương, món quà thiêng liêng mà Thượng đế đã ưu ái ban tặng cho loài người .
  Hàng triệu năm, trái cấm vẫn ngọt ngào, đôi khi có độc nhưng mấy ai đủ can đảm chối từ ?

 28. đông đẳng

  năm mới kinh chúc bác QUANG LẬP một năm mới AN KHANH THỊNH VƯỢNG những bài viết cũa bác là sợi dây nối liền bắc trung nam là tiếng nói ý nguyện tự do .qua bác kính chúc đại gia đình bác mạnh khỏe tài lộc đồi dào

 29. Lạc Dân

  Khai bút CHÀO XUÂN

  Em có nghe mùa Xuân
  Đang về bên cửa sổ
  Nghìn nụ hoa hé mở
  Hương Mai, Đào bâng khuâng

  Trên bầu trời cao rộng
  Cánh Én nào chao nghiêng
  Dệt tình Xuân nhạc mộng
  Vang phiên khúc bình yên

  Gió về mang se lạnh
  Lao xao tiếng mùa Xuân
  Nhắc thầm em, áo mới
  Một thuở tình Xuân xanh

  Nắng gieo vàng ngõ Trúc
  Lối vào Chùa loanh quanh
  Mùa Xuân đi hái Lộc
  Cành Lộc nào cho anh ?

  Bên cây đàn long phím
  Anh gõ bài Tương tư
  Hơn mười năm tình cũ
  Nâng chén sầu, Xuân ơi…

   1. Mèo Hen

    Nhìn cành mai tươi rói
    Tươi luôn cả đất trời
    Sao người ta lại gọi
    Là Như Mai hỡi người?

 30. bit_mu_che_tai

  Năm mới xin chúc Bọ và các bạn của chiếu rượu quê choa một năm mới mạnh khoẻ, trẻ, đẹp và mọi gia đình đều yên vui, hạnh phúc, thịnh vượng

 31. KênhKia

  Sáng mồng 1 Tết Canh dần khai bàn phím xin gửi tới bọ Lập thương mến lời chúc đầu Xuân tốt đẹp nhất, chúc bọ luôn mạnh khỏe, mọi sự hanh thông.

  Hôm nay lại cũng là ngày Lễ Tình yêu – Một mùa Xuân Tình yêu, có gì tuyệt vời hơn thế!
  Có một ả gà mái chạy trốn gà trống và nghĩ bụng: “Nếu duổi kịp sẽ không cho”. Còn gà trống chạy đuổi theo nhưng nghĩ bụng: “Chạy cho ấm thôi chứ không thèm đuổi kịp”. Vậy thì xin mời bà con Quê choa hãy cùng nâng cốc chúc cho trong số chúng ta không có những con gà trống và gà mái với tư duy bảo thủ như vậy!

 32. Bao-Công

  Nhân năm con Hổ.Chúc bà con Quê Hổ.Sức khỏe thì như Hổ.Tiền kiếm nhiều như lông Hổ.Quan Liêu&quan chức sẽ bị Dần như Hổ.Để cho dân bớt Khổ.Nếu còn “ăn tiền-ngân Khố”.Sẽ bị dân “Đấu tố”Lột da & phơi Khô.Cho Quê Choa nhắm Ruợu

 33. Khuu Viet

  Xin lỗi bọ Nguyễn Quang Lập và toàn thể bà con vì vài lỗi đánh máy của KV tôi. Xin đọc lại lời chúc như sau
  NĂM MỚI SỨC KHỎE DỒI DÀO
  GẶP NHIỀU MAY MẮN, HẦU BAO… CĂNG PHỒNG!
  QUÝ ÔNG XỮNG ĐÁNG LÀ CHỒNG
  QUÝ BÀ CHUNG SỨC ĐỂ CÙNG LO TOAN
  CON, CHÁU CHĂM CHỈ, HIỀN NGOAN
  GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC, NGẬP TRÀN SẮC XUÂN.
  Trân trọng.

 34. Kim Dung

  Mùng 1 Tết Canh Dần.
  Chào Bọ và các Bác: Ngày hôm nay, ngày đầu Xuân mới còn là một ngày rất đặc biệt, 14-2, ngày lễ Valentin- ngày lễ tình nhân. KD được đọc bài viết thẫm đẫm tình yêu sâu sắc với người mẹ của nhà thơ Trần Mạnh Hảo. Đúng là đằng sau sự thành đạt của người đàn ông bao giờ cũng có bóng dáng của một người đàn bà. Đó có thể là người mẹ, người vợ hoặc người tình. Cảm ơn Bọ và nhà thơ TMH đã cho KD thưởng thức một entry hay, mà nỗi buồn thương nhớ mẹ lại sinh nở cho đời một chất thơ diệu kỳ.

  Với KD, số phận những người đàn bà Việt bao giờ cũng ám ảnh. Và số phận của Đất Việt mình, giống như một người đàn bà vậy. Tình yêu của họ giống như thứ rượu lạ. Họ là bến đợi…

  Trong ngày Xuân mới, và ngày lễ Valentin hôm nay, KD xin chúc Bọ một năm mới, có tình yêu với người tình lớn nhất- văn chương, luôn đằm thắm, thiết tha, để sinh nở những đứa con tinh thần, những tác phẩm văn chương để đời.

  Chúc cho mọi người trong chiếu rượu Quê choa, đặc biệt là những người đàn bà: Hà Linh trẻ trung, sôi nổi, Van hóm hỉnh, Toptotoe ngay thẳng, Hiếu hồn nhiên, nghịch ngợm…luôn có Xuân ở trong tim. Có Xuân trong tim, sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho đời

  Chúc các bác, những người đàn ông, người trẻ chưa có tình yêu sẽ có tình yêu. Người có tình yêu thì tình yêu sẽ đẹp và bền vững, người có tình yêu đẹp sẽ càng đẹp hơn, để cảm nhận một điều, cuộc đời này vẫn đáng sống, để sống có ích, có ý nghĩa, và để biết yêu…

  KD lại là người duyên nợ với giáo dục. Trong ngày lễ Valentin này, và trong ngày đầu Xuân mới, KD rất vui vì có một bài viết: Bến Đợi- bến Xuân, muốn xin phép Bọ được chia sẻ với các bác, nếu rảnh rỗi có thể vào đọc, như một nhành xuân nhỏ trong năm mới
  http://tuanvietnam.net/2010-02-07-ben-doi-ben-xuan-

  l

  1. hoangdung

   hoangdung gửi Kim Dung.

   Xin gửi lời chào đầu năm đến Kim Dung.
   Chia xẻ những suy nghĩ của KD,xin gửi KD 4 câu Thơ trong bài thơ tôi viết đã lâu.Không thể post toàn bài vì sợ choán chỗ nhiều:

   Rồi mùa xuân năm nay trở lại
   Bến Xuân xưa ngóng mãi sắc hoa tàn
   Ôi mênh mông sương khói phủ thời gian
   Mà bóng củ hình xưa Xuân Tân còn đó.

   Mến,

  2. Hà Linh

   EM chúc chị Kim DUng càng ngày càng trẻ càng xinh, càng vui!
   Chúc chị và gia đình năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào!

  3. lão ăn mày

   Bài viết đầy trăn trở,AM chia xẻ với KD.
   “Nó- cái Bến Đợi bé xíu đang đợi mùa Xuân của mình- người mẹ dấu yêu còn phiêu bạt trời xa”.Am thực sự xúc động,Am vốn không hề chịu được khi thấy nỗi đau của những con trẻ bơ vơ.Cầu mong cho tất cả trẻ em trên thế gian này được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ.Cầu mong cho tất cả mọi bến bờ trên cuộc đời này đều là bến xuân.Chúc KD một năm mới tràn đầy hạnh phúc.

  4. Mèo Hen

   KD@: MH theo đường link đọc luôn bài của KD ngay sau khi KD post còm khoảng chục phút, thế mà mãi bây giờ mới nói lời cám ơn được. Bài viết hay, đọc cảm động, thương những phận nghèo, và càng quý những tấm lòng thơm thảo!
   Cám ơn KD lần nữa!

 35. Khuu Viet

  Năm mới kính chúc bọ Nguyễn Quang Lập và toàn thể bà con chiếu rượu lời chúc
  NĂM MỚI SỨC KHỎE ĐỒI DÀO
  GẶP NHIỀU MAY MẮN, HẦU BAO… CĂNG PHỒNG
  QUÝ ÔNG XỨNG ĐÁNG LÀ CHỒNG
  QUÝ BÀ CHUNG SỨC ĐỂ CÙNG LO TOAN
  CON, CHÁU CHĂM CHỈ HIỀN NGOAN
  GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC, NGẠP TRÀN SẮC XUÂN.

 36. Nghĩa

  Cảm ơn Bo Lập va nha thơ Trần Mạnh Hảo. Sáng mùng một tết, Nghĩa chúc 2 anh mạnh khỏe, an lành.
  Vô cùng cám ơn bài viết đầu năm về mẹ. trước ban thờ, nhìn di ảnh mẹ cha, lòng thấy bâng khuâng. đọc bài của anh làm tôi muốn khóc.
  Cảm ơn rất nhiều

 37. Lưu Lạc

  Tặng Bọ, thi sĩ Trần Mạnh Hảo và bà con

  “Nào cạn ly, mừng người nghệ sĩ
  Tiếng thi ca nét chấm phá tô nên đời mới”

  Tặng các anh chiến sĩ đang vửng tay súng gìn giữ bìển trời của tổ quốc bởi vì :

  Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả
  Những chàng trai ra đảo đã quên mình
  Một sắc chỉ về Hoàng Sa thủa trước*
  Còn truyền đời con cháu mãi đinh ninh
  …….
  Nguyễn Việt Chiến

  Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi
  Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi
  Người thương gia lợi tức
  Người công nhân ấm no
  Thoát ly đời gian lao nghèo khó

  á a a a
  Nhấp chén đầy vơi
  Chúc người người vui
  á a a a
  Muôn lòng xao xuyến duyên đời

  Rót thêm tràn đầy chén quan san
  Chúc người binh sĩ lên đàng
  Chiến đấu công thành
  Sáng cuộc đời lành
  Mừng người vì Nước quên thân mình

  Kìa nơi xa xa có bà mẹ già
  Từ lâu mong con mắt vương lệ nhòa
  Chúc bà một sớm quê hương
  Bước con về hòa nỗi yêu thương

  á a a a
  Hát khúc hoan ca thắm tươi đời lính
  á a a a
  Chúc mẹ hiền dứt u tình

  Rượu hân hoan mừng đôi uyên ương
  Xây tổ ấm trên cành yêu đương
  Nào cạn ly, mừng người nghệ sĩ
  Tiếng thi ca nét chấm phá tô nên đời mới

  Bạn hỡi, vang lên
  Lời ước thiêng liêng
  Chúc non sông hoà bình, hoà bình
  Ngày máu xương thôi tuôn rơi
  Ngày ấy quê hương yên vui
  đợi anh về trong chén tình đầy vơi

  Nhấc cao ly này
  Hãy chúc ngày mai sáng trời tự do
  Nước non thanh bình
  Muôn người hạnh phúc chan hoà

  Ước mơ hạnh phúc nơi nơi
  Hương thanh bình dâng phơi phới

 38. Mèo Hen

  Bao cảm xúc trào dâng khi được đọc một bài viết về Mẹ vào thời khắc này, không gian này.
  Mẹ tôi về bên Cõi ấy đã hơn bảy năm rồi. Tuy Mẹ tôi đã đi xa nhưng bảy cái Tết vừa qua chúng tôi vẫn được đón Giao thừa cùng Bố. Tết này là cái Tết đầu tiên mà anh em chúng tôi đón Giao thừa không có Cha lẫn Mẹ, vì vậy càng đồng cảm với anh TMH hơn.
  Ngày chuẩn bị đưa Cha tôi về với Mẹ tôi, tôi đã viết mấy dòng tâm sự hóa gửi cho Cha tôi

  …Chúng con dẫu bao khôn lớn
  Vẫn là lũ trẻ Ba ơi
  Ngày mai Mẹ Ba đoàn tụ
  Chúng con mấy đứa mồ côi…

  Chỉ đến lúc đó, và chỉ lúc đó, tôi mới thấm thía hết ý nghĩa của hai tiếng “mồ côi”… Đêm nay, sau khi đọc bài viết về Mẹ của nhà thơ TMH, tôi muốn nói với Mẹ:

  Mẹ là sương khói trên cao
  Thành hai giọt nước đậu vào má con

  Mẹ ơi…

  1. danchoa

   Hi Hi!
   DC giữ đúng lời hứa. Đi xông đất nhà bạn bè vừa xong. Về ghé QC thấy bác MH. Chúc Bác và 6 thành viên khác đoan online in quẹchoesblog Mọi sự tốt lành.
   Cũng đang sương sương Bác ạ.
   Em đọc tí rồi out luôn. Phải ngủ một tí đã.

   Kính Bác Méo Hẹn! E hèm!

  2. em xinh

   MH@, Tết mà buồn rứa bác Mèo, mệnh trời đã định, có ai cưỡng lại được bao giờ, ex xin được chia sẻ với bác

  3. ts

   Chia sẻ cùng bác! Cái bọn cứ hay đùa khơi khơi chính là cái bọn ủy mị, nặng tình…ts…hiểu lắm mà!

 39. Mèo Hen

  Hơn hai tiếng ngồi lặng im trong vạt cỏ tranh, vẫn chưa được nghe tiếng gầm của Chúa Sơn lâm. Hình dung Hổ Canh Dần bằng những bước đi nhẹ như gió thổi đang vờn quanh Chiếu rượu Quê Choa!
  Đi một vòng về qua Chiếu rượu đã thấy bác Dân Choa xông đất Quê Choa từ những thời khắc đầu tiên của Năm mới, thật là may mắn!

  Năm mới, mong cho bà con ta trên CRQC thắt chặt thêm tình bằng hữu, chung tay cùng Bọ Lập làm cho Chiếu rượu ngày càng phong phú, trí tuệ, vui vẻ và ấm cúng!

  MH đang tìm chỗ thắp hương cúng Thần linh cai quản Chiếu mà không biết Bọ Lập đặt bát hương ở đâu!

  1. danchoa

   Hôm qua Bọ ngồi uống với HC,HH ở vỉa hè, ăn mặc phong sương, gió lạnh tràn về nên ngọc thể bất an.

 40. tata

  Năm mới Canh dần đã sang được 2 tiếng rồi, chừ mới chúc Tết được bọ bằng cả tấm lòng và tình cảm của riêng mình: Chúc bọ và toàn gia quyến sang năm mới an khang, mạnh khoẻ, phúc lộc đuề huề, nhất là bọ trăm bệnh đều tiêu tan và viết thật nhiều, thật khoẻ nhé.

 41. Mỹ Nữ

  Đêm nay giao thừa tại Sài Gòn này , vào đọc bài viết của bác Hảo mà chảy hết nước mắt. Mẹ tôi đi xa đã mười hai năm rồi mà cứ mỗi giao thừa , trong tâm cảm tôi vẫn thấy mẹ trở về…
  “Giờ đây, tôi ngồi thắp nén hương trước ảnh mẹ. Khói nhang như tóc mẹ từ thế giới hư vô còn rụng về đôi ba sợi cho tôi tưởng vọng ,,,Tiếng mẹ ru buồn cả đêm mưa, buồn lây cả tiếng tàu chuối khuya ngoài vườn. Những đêm quê hương xưa nỗi buồn không ngủ. Nỗi buồn đi ngoài đường như ma. Nỗi buồn len lén như sương ngoài ngõ. Nỗi buồn trong trời đất sâu xa như lặn vào hết tâm hồn tôi qua lời ru của mẹ, qua tiếng thở dài của đêm tối ngoài vườn chuối mẹ thường ra núp thở than…” – Bác Hảo viết thật buồn ! Bởi vì những người mẹ VN có bao giờ được vui sướng?
  Mùa Xuân chúng ta đón niềm vui . Nhưng nỗi buồn nhớ thiêng liêng lại là bốn mùa vĩnh cữu. Xin cầu nguyện hạnh phúc cho tất cả MẸ đang còn trên đời này .
  Kính mến chúc bọ Lập và bác Hảo một mùa xuân vui tươi và hạnh phúc.

 42. Cầm Thi

  Thưa Bọ , Cầm Thi tuy mới được là thành viên của chiếu riệu QC nhưng đã thấy thật ấm áp thân tình.
  Năm mới Cầm Thi xin kính chúc Bọ và toàn thể Bà con một Năm mới ngập tràn yêu thương, hạnh phúc và nhiều may mắn.
  Cảm ơn bác Hảo, cảm ơn Bọ đã cho Cầm Thi và bà con được đọc bài về Mẹ thật ý nghĩa trong thời khắc tống cựu nghinh tân này.
  Đa tạ !

 43. Gocomay

  Năm mới Canh Dần đã uà vào mọi nhà thật rồi, từ nơi xa (thì gần 6 tiếng nưã mới là giao thừa), gocomay xin chúc quê choa và độc giả cuả quê choa vui xuân trong niểm vui an lạc – thịnh vượng và vạn sự hanh thông may mắn!

  Thân mến!
  Gocomay

 44. Dongkisot

  Chào bà con QC, chúc bà con một cái tết an lành! Đọc xong bài ni mà Sot tui rưng rưng nhớ Mẹ. Như vậy là tui không còn nghe được tiếng mẹ trên cõi đời này một năm ba tháng mười bốn ngày rồi. Tết này cũng không thắp được nén nhang cho mẹ nữa. Cũng tại như bác Hảo nói phải tha phương cầu thực đó mà. Thôi chúc năm mới vui vẻ, đừng ai tâm sự như tui nữa!

 45. danchoa

  Tết, Tết, Tết, Tết, Tết đến rồi….

  Nhân dịp Năm mới Canh Dần khai bút đầu trên Chiếu Rượu QUECHOASBLOG, tại hạ xin chúc Chủ Chiếu Nguyên Quang Lập sức khoẻ, hạnh phúc và muôn sự hanh thông. Chúc cho Bạn bè trên Chiếu nhiều điều may mắn, cầu- được, ước thấy và có chút thời gian thư giãn, chia sẻ cùng nhau trên Chiếu Rượu.
  Xuân sang có lẽ xin cùng bạn bè ngâm ngợi mấy bài thơ về Hoa của Cụ Ức Trai trong Quốc Âm thi tập cho thanh nhàn con người. Đây là tập thơ đầu tiên viết bằng chữ Việt ( Nôm) của Bậc tiền nhân.
  Mời các Bác!

  Hoa Đào

  Một đóa đào hoa khéo tốt tươi,
  Cách xuân mơn mởn thấy xuân cười.
  Đông phong ắt có tình hay nữa,
  Kín tiễn mùi hương dễ động người.

  Hoa Mai

  Xuân đến nào hoa chẳng tốt tươi?
  Yêu mi vì tiết sạch hơn người.
  Gác Đông ắt đã từng làm khách,
  Há những Bô Tiên kết bạn chơi?

  Hoa Sen

  Lầm nhơ chẳng biến, tốt hòa thanh,
  Quân tử ham, nhân được thửa danh.
  Gió đưa hương đêm nguyệt tĩnh,
  “Trinh” làm của, có ai tranh?

  Cúc

  Người đua nhan sắc thủa xuân dương,
  Nghỉ, chờ thu: cực lạ nhường!
  Hoa nhan rằng đeo danh “ẩn dật”,
  Thức còn phô, bạn khách văn chương.
  Tính tình nào đoái bề ong bướm,
  Tiết muộn chẳng nài thủa tuyết sương.
  Dầu thấy xuân lan cùng lọn được,
  Ai ai đều có mỗ mùi hương.

 46. Zhivago

  Nhân dịp năm mới thân tặng Bọ Lập cùng bà con quê choa một bài hát không happy lắm nhưng tràn đầy mùa xuân và hy vọng:

  Somewhere my Love từ phim Dr Zhivago.

  Giai điệu chính của bài hát này là chủ đề âm nhạc gắn liền với nhân vật Lara (Lara’s theme), thường được chơi ở những đoạn nàng Lara xuất hiện; tượng trưng cho tình yêu, mùa xuân và hy vọng, tương phản với không khí lạnh lẽo, u buồn, ẩm thấp đầy tuyết trắng xóa của bộ phim. Cứ mỗi lần nghe bài hát này là Zhi lại tưởng tượng ra Hà Nội vào Tết, hơi hơi rét và trời xám mây mù, mưa phùn lắc rắc nhưng không khí được sưởi ấm bằng hoa đào màu hồng, hoa thược dược màu đỏ, cam, vàng, hoa violet màu tím, ngoài cánh đồng mạ non đang lên xanh mướt sức sống, trên từng gương mặt đều ánh lên một niềm vui lâng lâng và thanh cao, không khí mát lạnh và tươi trẻ…. phải công nhận Somewhere My Love có giai điệu vô cùng thanh lịch, tinh tế, man mác buồn nhưng lại ngập tràn hy vọng.

  1. ts

   Năm nay giao thừa HN… mưa phùn…pháo hoa không đẹp nhưng thực sự là giao thừa trong lòng Zhivago.

 47. danchoa

  Cảm ơn Nhà thơ Trần Mạnh Hảo!
  Anh đã viết một bài tùy bút rất hay về Người Mẹ. Bài viết thấm đẫm tình Mẫu- Tử. Giây phút này đọc lại càng thấm thía hơn, càng cảm động.

  Chúc Anh và Gia đình sang năm Canh Dần dồi dào sức khoẻ, nhiều Phúc Lộc , An Khang và May mắn.

  Kính

  PS: Anh hạ câu cuối bài”Sài Gòn những ngày tết tha phương cầu thực”, đọc mà buồn quá Anh Hảo à.

  1. lão ăn mày

   Bác DC vẫn còn quyến luyến chiếu rượu như thế này thì AM làm sao dám bỏ mà về được.Chúc bác và gia đình một năm mới vạn sự an khang,vạn sự lành.

 48. Như Mai

  Mẹ ơi, đêm giao thừa, con vào blog bọ Lập và đọc được bài có lời tựa thế này, bỗng dưng con muốn ngồi xuống viết một cách nghiêm túc (vì con chả bao giờ dành thời gian viết thư hay tản văn mẹ ạ, con có làm vài bài thơ như mẹ đã biết). Những điều TMH viết đều làm con liên tưởng đến mẹ, chỉ có một điều, con may mắn hơn nhiều, con vẫn còn mẹ trên cõi đời này. Nhiều ý nghĩ lộn xộn đang múa may trong đầu nhưng con không biết phải sắp xếp thế nào.

  Bắt đầu là chuyến đi VN trước Tết, hai mươi ngày mẹ nhỉ, nhí nha nhí nhảnh như con cá cảnh, loay hoay với việc nọ việc kia, để rồi thời gian trôi cái vèo, qua lại đây trước tết để bắt đầu một năm học mới, mà cái đầu và con tim con vẫn còn đi lạc mãi tận bên quê nhà. Là đứa con gái duy nhất trong gia đình có bốn người con, mà hình như cũng là đứa con ít gần gũi và tâm sự với mẹ nhất, lạ thật đấy, con cũng không hiểu vì sao nữa, chỉ biết rằng mẹ rất thương con, và con rất thương mẹ, nhưng hầu như những cuộc nói chuyện xưa nay giữa mẹ và con đều rất kiệm lời, như vậy, lời nói chưa chắc đã là phương tiện để truyền tải yêu thương phải không mẹ? Dầu không nói ra, không có những giọt nước mắt trong những lần tạm biệt, không có dông dài qua điện thoại, nhưng con biết, mẹ con mình nhớ nhau nhiều lắm. Hôm nay gia đình con đi lòng vòng quanh phố, đến những khu trước đây cộng đồng hay tổ chức hội chợ và diễn văn nghệ nhưng không thấy gì cả. Phố xá trông cũng đông vui lắm, vì ngày mai là lễ tình nhân. Các gia đình Châu Á kéo nhau đi ăn ngoài cũng nhiều. Một chị phụ huynh người Việt ở trường con bảo rằng, đến tuần sau mới có hội chợ và diễn văn nghệ, nhưng tuần sau thì con lại thấy hết tết mất rồi. Tuy nhiên con sẽ rủ cả nhà đến xem cho đỡ nhớ, với lại con thấy mình dần dần sống xa nếp nghĩ, xa người cùng quê quá mẹ à. Chỗ con ở ít người Việt lắm, đã hơn bảy năm rồi mà con chưa tìm được một người bạn thân người Việt đó mẹ. Cách đây hai hôm con đi mua đồ ở tiệm người Tàu-Việt, mà con chỉ cần mua ở đây ít mì gói về để khi vội cần ăn thôi, thế là con bỏ vào giỏ toàn mì gói nhưng phải đứng xếp hàng lâu ơi là lâu vì mọi người ai cũng đi mua đồ chuẩn bị Tết, nào hoa, nào mứt, nào bánh, nào hạt dưa và trái cây để cúng, tự dưng con thấy mình chỏng lỏng và lạc loài thế nào ấy. Hôm sau con quay lại thì cuối cùng cũng chỉ cầm ra được một cái bánh chưng rất là to, và một lọ củ kiệu (vì người ta bảo hết dưa món rồi), về đến nhà cu Bi cứ cầm cái bánh lên xăm xoi và bảo “nhìn cột mấy cọng đây nhựa tếu quá, nhưng ngửi thấy mùi cũng hơi giống giống, mà con không biết ăn củ kiệu đâu nha cô Mai”, con mới phát hiện ra rằng con cũng đâu có biết ăn củ kiệu, mua chủ yếu cho cu Bi thôi mà. Con vụng lắm mẹ ạ, không có biết cúng kiếng gì hết, mấy ngày nay chạnh nghĩ mới thấy cái nhà nó lạnh lẽo quá, chắc là ra năm con và cu Bi cũng sẽ cải trang việc này, nhưng hình như muốn lập nơi nhang đèn thì phải như thế nào đó chứ đâu phải tự mình đặt lên phải không mẹ? Xưa giờ ở nhà con đâu có bao giờ tự lo mấy chuyện này, đến khi ra ở riêng rồi cũng không nghĩ đến, con thấy mình bậy quá.

  Đất khách quê người, ở càng lâu càng thấy mối liên hệ với bên nhà càng xa, và con rất sợ sẽ chẳng còn ai nhớ đến mình, sợ không nắm được thông tin tình hình chung của mọi người, sợ lạc hậu, sợ mất tính thuần Việt, sợ trở thành kẻ lạ khi quay về. Mà hình như, ai bước chân ra đi rồi, mới thấy những ngày xưa, dầu cơ cực thế nào, cũng là những ngày tháng tràn đầy kỷ niệm và hạnh phúc nhất, và người ta dành ra cả quãng đời còn lại để sống trong hoài tưởng và nhớ nhung. Một số bạn bè và người quen con, khi sang đây chơi, đều tuyên bố rằng, không thích ở đây tí nào. Con thì đã quen với công việc và cuộc sống thường nhật, quá bận bịu nên cũng chẳng nghĩ ngợi nhiều lắm, ngoại trừ những ngày lễ tết như thế này, hoặc những dịp nghe tin bên mình có đám cưới, đám hỏi, đám ma. Điều con thấy vui vui là tập thơ vừa rồi của con đã đến tay những ngưòi thân yêu, đủ giản dị đề những người chưa bao giờ đọc thơ hoặc không thích thơ vẫn có thể ngồi một mình ê a vì đơn giản họ biết con, thương con. Vì mẹ biết sao không, thế giới của những nhà thơ nhà văn là một thế giới rất riêng, họ bình luận bài viết của nhau, ca ngợi, khen chê bài của nhau, viết bài uyên sâu lắm lắm, con cứ nghĩ những người bình thường ít quan tâm văn chương và ít đọc sách như mình sẽ không bao giờ chen vào được các cuộc đối thoại của họ hoặc cảm nhận và hiểu được một cách sâu sắc tác phẩm của họ, chỉ có họ với nhau mới hiểu được họ thôi mẹ à. Con tình cờ tìm được blog quechoa, mà hình như toàn những người viết hay viết gỉỏi thôi mẹ ơi, con đọc cũng thấy nhiều bài hay lắm, ráng lắm mới hiểu được một số trích dẫn do xưa giờ con đọc ít quá.

  Mà sao ngày xưa làm dâu khổ quá ha mẹ? Bây giờ con thấy ba cô con dâu nhà mình được mẹ cưng hơn cả con gái (ganh tị cũng đâu có được vì con dâu là con mẹ mà, còn con gái thì xa tít mù), con cứ nghĩ đến ngày xưa của mẹ. Kể ra thì giống kể tội những người quá cố, nhưng chắc là thời ấy nhiều người trải qua trần ai như vậy lắm thì phải. Mẹ xem bác Trần Mạnh Hảo viết thế này:

  “Mẹ tôi mười bảy tuổi đã phải về làm dâu với muôn vàn cơ cực. Mẹ bị bà nội bắt nạt, sai khiến còn hơn con ở. Mỗi lần cực quá, mẹ chạy ra vườn, núp vào khóm chuối khóc thút thít, tự lấy nước mắt mình an ủi mình. Mẹ bảo vì khi có mang tôi, mẹ hay khóc, sợ con sau buồn nên lúc tủi thân, lúc đau khổ cứ phải tự mình đóng kịch, đóng vai người suốt ngày chỉ biết tươi như hoa, giả lả cười, giả lả nói, giả lả vui. Riết rồi lộng giả thành chân, mẹ cứ tưởng đời mình chưa hề buồn khổ, chưa hề bị hành hạ. Đến nỗi khi bụng mẹ chửa kềnh càng, còn bị mẹ chồng nọc ra sân dùng roi đánh, đau quắn mông nhưng vẫn phải lễ phép xin lỗi và cám ơn mẹ chồng vì mình được ăn roi. Rằng con xin ăn thêm năm đến mười roi nữa mới xứng tội ạ…Đời con gái mẹ qua đi với những trận đòn, với những lần chửa đẻ chẳng hề biết thế nào là hạnh phúc. May mà có đám cào cào châu chấu là chúng mày an ủi mẹ, thương mẹ”

  Sao nghe cứ như đang nói về mẹ, cứ như đọc được một quãng đời của mẹ. Ba mẹ lấy nhau vì các cụ xem hợp tuổi (thì bây giờ còn ở với nhau đấy thôi, chắc các cụ cũng có lý??). Bà nội không bao giờ ăn thức ăn của mẹ nấu dù mẹ là người nấu ăn nổi tiếng là giỏi của làng. Cứ mỗi lần O bưng thức ăn lên cho ông bà nội, phải giả vờ bảo rằng, đấy là của O nấu. Mẹ không bao giờ được ngồi ăn chung mâm với ông bà nội và O, không bao giờ được lên nhà trên, hình như có nhiều cái “không” cứ được đặt ra như là một luật lệ bất di bất dịch truyền từ đời này sang đời khác trong gia đình này. Mẹ còn nhớ cái lần mẹ một mình đùm cơm đùm mắm đi thăm anh Nghị ở trên núi không, chút xíu nữa là bị thổ dân bắt rồi. Còn cái lần đi chữa bệnh gặp lụt, đi ghe về nhà trong cơn bão lớn nhất miền Trung, nghĩ lại vẫn còn sợ xanh cả mặt. Còn những lần bụng chửa dạ mang thì sao, người ta chẳng bao giờ thấy mẹ có chồng một bên mà cứ lâu lâu mang một cái bầu, họ cũng nói điếc cả con ráy đấy chứ. Mấy dạo mẹ đi vào Nam mà không đem con theo được, mẹ đeo trên vai cái khăn, tay cầm cục xà phòng, bảo là mẹ xuống bến tắm, có gói kẹo để dưới giường đó nghen, mà con thấy nước mắt mẹ lưng tròng, tối nằm dưới bếp sợ chuột chạy quá trời, mắt mở to ngó lên mái tôn, bụng cứ bảo sao mẹ tắm giờ vẫn chưa lên, mà tại sao mẹ lại khóc dù chỉ đi xuống bến thôi mà. Còn một kỷ niệm nữa con nói ra sợ bị la, nhưng nó cũng ám ảnh không kém. Đã từng có lần ba dẫn dì về nhà ở một thời gian, mà cả hai đều ăn chay nhé, thế mà mẹ vẫn lui cui dưới bếp nấu đồ chay cho hai người, công nhận mẹ hay thật. Chả là qua bao nhiêu sóng to gió lớn, đến giờ ba và mẹ vẫn còn bên nhau, không phải các cụ ngày xưa sắp đặt hay quá đó sao. Mà O thường cứ hay chê mẹ vụng, vụng vậy đó, chứ mà cũng một mình nuôi hết mấy đứa con lớn lên thành người đấy thôi, vụng vậy đó, chứ nấu ăn bảo đảm không ai qua, vụng vậy đó, chứ đem hết gia đình này đến gia đình khác ở ngoài quê vô lập nghiệp rồi thành danh thành tài cả, vụng vậy đó, chứ có bao giờ quên mang cả mảnh áo cuối cùng, tấm vải cuối cùng, cho những người cơ cực hơn, để rồi gầy dựng lại từ đầu không biết bao nhiêu bận.

  Còn ít phút nữa là đến giao thừa, con nhớ mẹ ghê. Sáng mai con lại gọi mẹ, dù mẹ con mình chả tâm sự gì nhiều, nhưng con vẫn muốn nghe đôi ba câu giọng nói ấm áp của mẹ, chỉ cầu mong ông trời cho mẹ luôn được khoẻ mạnh bên ba và bên tụi con.

  …..
  p/s: trong giờ phút giao thừa, thương mến chúc bà con năm mới vạn sự như ý. Bài viết dài quá chắc giờ này cũng hổng có ai la đâu hén

 49. Zhivago

  Hè hè, định chúc tết bọ Lập và bà con QC lâu rồi nhưng Zhi chọn đúng “giờ G” cho nó “nóng hổi”.

  Chúc bọ Lập, bác Trần Mạnh Hảo và chú Dương Minh Long và gia đình luôn ngập tràn hạnh phúc, an khang thịnh vượng, các bé Bi, Lip, Mayo vui khỏe, ăn nhiều chóng lớn, học hành tấn tới.

  Chúc các còm sỹ Ts, Hiếu, Cú đỉn, em xinh, hoacaivensong, vanthanhnhan, van, trà hâm lại, thuận bài, BL, Kim dung, Bạch Dương, Mèo Hen, Nhật Lệ, Vớ Vẩn, danchoa, cá gỗ, người làng cốm, HỒng Chương và tất cả các còm sỹ khác một năm mới an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc, sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý.

  Nào, cùng nâng champagne… ảo và thưởng thức HAPPY NEW YEAR!!!!!!!!!

   1. vananh

    Tui đây tui đây, cám ơn Đồng chí Zhi, mới xem bắn pháo hoa, chạy vào chiếu kiếm tiền lì xì đây!

    Xuân đã đếN thật rồi! Chúc tất cả các bác, các anh chị và các bạn vạn sự như ý, ngày nào cũng là ngày Valentine nhé!

  1. ts

   Vui hay buồn Zhivago cũng không bao giờ thiếu music…mà đó là công cụ chia sẻ tình cảm hữu hiệu nhất!

 50. Ôi Quê Hương Tôi !!!!

  Kính chúc bọ Lập năm mới sức khỏe sung túc, sức khỏe dồi dào, sức khỏe thịnh vượng !

  Kính chúc các bác, các chú cao niên trên quechoa năm mới sức khỏe, vạn sự hanh thông, gia đình viên mãn quanh năm vui vì con, mừng vì cháu !

  Kính chúc các anh chị trung niên trên quê choa sức khỏe, sự nghiệp thăng tiến, vợ chồng hạnh phúc, con cái học giỏi, chăm ngoan biết yêu thương bố mẹ ông bà !

  Thân chúc các bạn nam thanh nữ tú trên quê choa sức khỏe, tri thức tấn tới, tiền bạc rủng rỉnh, yêu mình, yêu người, yêu đời dạt dào !

  Đồng cảm, chia sẻ và gửi lời chúc sức khỏe, may mắn, an lành tới tất cả những ai đang đón năm mới xa nhà, xa quê hương.

  Giờ này chắc mẹ tôi đang nhớ con trai của mẹ lắm đây. Mẹ ơi, Hà Nội tết vui lắm mẹ ạ, mẹ giữ gìn sức khỏe mẹ nhé, ra giêng con sẽ về với mẹ.

 51. lão ăn mày

  Chỉ còn mươi phút nữa là bước sang một năm mới,AM kính chúc Bọ Lập và gia quyến một năm mới sức khoẻ dồi dào,tràn đầy hạnh phúc.

 52. Truong Quan

  Kính chúc Quê Choa Trường Tồn và đem lại niềm vui trong năm mới đến mọi người.

 53. chè xeng

  Trong khoảng lặng cuối năm chỗ để con người sau một năm cơm gạo áo tiền nhà đất chức lắng lòng. Tâm trạng của nhiều người xa bố mẹ hoặc không còn bố mẹ. Cảm ơn tác giả, cảm ơn Bọ – Quê choa đã cho tui khoảng lặng này.

  Một bài viết của Thiền sư Thích Nhất Hạnh kính gửi bà con.
  http://vietsciences.free.fr/vietnam/vanchuong/truyen_ngan/bonghongcaiao.htm

  Nhân dịp năm mới kính chúc Bọ mạ, mấy út trường kỳ sức khỏe, vạn sự như ý an khang thịnh vượng gặp nhiều may mắn. ĐẮC TÀI – ĐẮC LỘC – ĐẮC NHÂN TẬM

 54. Sao Hồng

  Năm mới đến rồi, Sao Hồng chúc Bọ Lập càng… cay và thơm như… mứt gừng Quê Choa ! Chúc Mạ Hồng và các cháu Bi – Líp – Mayơ khỏe mạnh và bình an !

  Chúc các bác giai các bác gái (nạ dòng và chư nạ dòng) trên chiếu rượu Quê Choa say sưa mà tỉnh táo; có nhiều còm hay còm bổ ích và còm tiếu lâm vui vẽ trẻ trung như Cọp… non !
  He he…

 55. hoacaivensong

  Xin cam on Dr Zhivago rat rat nhieu , vi nhung bai hat that tuyet voi cua Robertino Loretti ma minh hang yeu men , nhung cung da tu rat lau roi moi duoc nghe lai !
  Chan thanh chuc Ban va gia dinh NAM MOI AN KHANG – MAY MAN – THANH DAT VA CANG CO THEM NHIEU COM HAI HUOC THU VI !

  1. Zhivago

   Cháu cảm ơn bác hoacaivensong và chúc bác và gia đình năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào và có nhiều thời gian hơn nữa để vào QC uống rượu với cháu và mọi người ạ!!!

 56. Tiểu Thương

  Tôi thì có Mẹ cho tới tận ngày cuối đời, vì một ngày thiếu Mẹ khó sống lắm, một Mẹ bằng xương bằng thịt, có điều quan niệm về Mẹ hơi thực dụng hơn.
  Tuổi thơ, bà tôi chính là người Mẹ thứ nhất. Mẹ đẻ tôi , từ lúc tôi 4 tháng tuổi đã phải quăng con ở nhà đi theo sự nghiệp phi tình mẫu tử rồi.
  Bà tôi mất đi, tôi vào tuổi thanh niên, Mẹ đẻ tôi về mất sức, bán nước đầu ngõ phụ nuôi con nuôi cháu,đó là bà Mẹ thứ hai.
  Lấy vợ, lương ba đồng, ba cọc, mọi việc do vợ tảo tần chợ búa lo toan, với người Mẹ thứ ba này, tôi mong được đi trước người, nếu không rồi ai lo chăm tôi trong cuộc đời đầy gian khó này.

 57. Sao Hồng

  Còn hơn tiếng nữa thôi sẽ qua năm con Cọp ! Chúc bác Trần Mạnh Hảo viết khỏe viết hay những chủ đề mà bác… thích !
  Bài nào các báo khác không đăng bác cứ gửi cho Quê Choa để bà con… thẩm định ! He he…

 58. Trà Hâm Lại

  Chỉ còn hơn một tiếng nữa là sang canh, Năm Canh Dần đến !
  Chúc Bọ Lập chân cứng đá mềm, gia quyến an khang thịnh vượng, hậu phương vững chắc – Bọ yên tâm vác tù và hàng Tổng , anh em tui theo sau, nào, tùng, tùng , tùng ….. !!!
  @bác TMH : Ai cũng có môt người mẹ và trên hết là Mẹ Việt nam. Hỡi những ai còn có mẹ để yêu thương , hãy giữ lấy, mẹ VN đang oằn mình mang vác những đứa con tội lỗi nhưng hẳn mẹ sẽ tha thứ nếu quay đầu là bờ !!!
  Cầu chúc cho tất cả chúng ta có bộ óc minh mẫn, đôi mắt sáng, tay chân khỏe mạnh, hãy đứng bên cạnh nhau !

 59. trung hau

  cháu cảm ơn chú Bọ Lạp và bác Trần Mạnh Hảo, bài viết rất xúc động , cháu đã đọc bài thơ ” Chiều Ba Mươi Tết ” Cháu không nhớ tên tác giả nhưng cháu nhớ hai câu thơ đấu của bài .
  Chiều ba mươi tết ở quê
  Mẹ còn áo rách nón mê ra đồng
  ………………………….
  và đây là câu thơ thầy giáo chia sẻ với cháu
  Lúc mẹ còn ta còn tất cả
  Mẹ đi rồi tất cả cùng đi
  Meh ơi con chẳng còn chi
  Bơ vơ ngay cả khi đi lẫn về .
  Chỉ còn hơn tiếng nữa là sang năm mới cháu chúc chú và toàn thể gia đình , nhiều sức khoẻ , hạnh phúc , và nhiều thành công .

 60. Zhivago

  “Sài Gòn những ngày tết tha phương cầu thực”

  Hè hè, sao mỗ giống con ghê. Con vào đây gần 20 năm, hộ khẩu cũng trong này nhưng không bao giờ có một cái Tết trọn vẹn, cứ như là ăn Tết ở nơi mô chứ không phải nhà mình….

 61. Zhivago

  Trân trọng tặng bác Hảo và các bọ bài dân ca Ý nổi tiếng về mẹ Mamma do ca sỹ nhí Robertino trình bày:

 62. Zhivago

  “Mẹ từng dạy con phải nén và giấu nỗi buồn riêng vào tâm hồn, để khoe niềm vui ra cho mọi người cùng hưởng như hoa đào ngày tết. Thế mà con lại giãi bày nỗi buồn thiếu mẹ trên mặt blogs xuân phút đón giao thừa. ”
  ========

  Hè hè, không hiểu sao Zhi rất thích những chuyện hay những bản nhạc man mác buồn khi năm mới tới. Khi ấy, ta nhìn lại mình và có khuynh hướng nhìn lại những mất mát, nhất là tuổi trẻ, hơn là những gì đạt được, có lẽ là một dịp để rũ bỏ những gì u uẩn để tự tin chào đón một năm mới trinh nguyên với những thử thách và cơ hội mới.

  Không phải ngẫu nhiên mà bài hát mừng năm mới kinh điển Happy New Year bắt đầu với ca từ và nhạc không…. happy cho lắm

  “No more champage, and the fireworks are through, here we are, me and you, feeling lost and feeling blue…”

  Xin cám ơn mỗ Hảo đã chia sẻ những kỷ niệm rất riêng và xúc động.

 63. em xinh

  Sắp giao thừu rùi, ex cảm ơn nhà văn Nguyễn Quang Lập, các bác nhiều tuổi và ít tuổi trên CRQC
  Chúc bọ Lập va mọi người sang năm mới vạn sự như ý, tỷ sự như mơ, làm việc như thơ, đời vui như nhạc, coi tiền như rác, coi bạc như rơm, chung thủy với cơm và sắt son với…phở

  He he, MH, TS, CD, ZHi, XH, H…mô rùi

  1. Zhivago

   Anh đây, anh đây em xinh,

   Can you hear me, can you hear me?
   thro’ the dark night, far away,
   I am dying, forever trying,
   to be with you, who can say……………

   1. em xinh

    Zhi à, nhờ google dịch mà vẫn không được, Zhi dịch giúp ex nha, khoản ni ex dốt đặc (PT ex học Trung văn)

   2. Zhivago

    @EX: vậy em có phải người Hoa không hè? Ni shi Huaren ma? Anh tưởng thời của em học sinh PT học tiếng Nga hết chứ nhỉ (PS: anh ko ưa Tàu khựa nhưng nếu em là người Hoa thì cũng chẳng sao vì em rất là VN như là Trịnh Công Sơn cũng gốc Hoa đấy)

    Em có nghe thấy anh không
    Xuyên qua màn đêm u tối từ nơi xa
    Anh đang khao khát
    được gần em, không ai có thể diễn tả được

    Tạm dịch, hehehe

    Nghe toàn bài tại đây hehe http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=21y0V_LmxO

 64. c điếc

  Còn hơn tiếng nữa là giao thừa ,mấy hôm nay mải đi nhậu (lời mời không thể từ chối) chưa viết mấy dòng chúc tết tới A Quang Lập .Xin lỗi nha . Năm mới chúc A và gia đình mạnh khỏe ,vạn sự như ý , chúc quê Choa ngày càng phát triển vững vàng cất tiếng nói văn chương đến khắp nơi trên trái đất này.
  -Đọc xong entri này tớ cũng ngậm ngùi nhớ tới mẹ .Gia tài của mẹ để lại cho con cái là những chữ: NHÂN ,HIẾU ,NHẪN ,ĐỨC ,TÂM ,NGHĨA… Thế thôi là tài sản vô giá rồi.

 65. Minhmeo

  Sắp sang canh rồi, ở thời khắc thiêng liêng này xin chúc Bọ Lập cùng toàn thể các anh chị, các bạn trên chiếu rượu Quê Choa một năm mới sức khỏe, an lành và hạnh phúc ! Chúc Chiếu rượu luôn rộn tiếng cười và đày ắp tình người !

 66. Sao Hồng

  “Bếp lửa là tâm điểm của ngày tết”. Hình ảnh Mẹ, tình hâm cốt nhục của Cha là cội nguồn để những người con tha hương hướng tìm về mỗi dịp Tết đến Xuân sang.

  Không biết bà con Quê Choa thế nào chứ SH từ ngày Mẹ, Cha thành người thiên cổ, hoài niệm về quê chỉ còn trong tâm tưởng và suy nghĩ. Mỗi dịp Tết về thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên, cha mẹ thì thấy mình đang ở nhà. Khi lui ra thì thấy mình trở thành khách phương xa ở nơi chính ngôi nhà Cha Mẹ sống năm xưa !

 67. Như Mai

  CHƯA CÓ BÀI THƠ TẶNG MẸ

  Con muốn làm thơ tặng người thân
  Nhưng không có bài nào cho mẹ
  Câu chữ lời văn chợt nghèo nàn
  ngôn từ không suông sẻ
  Như con và biển đời
  có lúc nào công bằng với mẹ đâu

  Mẹ có bao giờ được dừng lại một giây
  mà ngắm mưa ngâu
  Hay ngâm nga bài ca“Em gái vườn quê” mà mẹ hằng yêu thích
  Cả ngày vần xoay, giữa đêm tĩnh mịch
  Con biết mẹ chùng lòng, thương con ở xa

  Mẹ cả đời lận đận với tụi con, với ba
  Lận đận cả một thời con gái
  Những ngày chiến chinh, khổ đau ai cũng trải
  Khi đất nước yên bình,
  và tụi con lớn rồi
  mẹ vẫn oằn mình lo chuyện áo cơm

  Hôm qua chị người Việt kho một nồi cá rất thơm
  Bỗng nhớ quê hương
  chạnh thèm mấy món ăn mẹ nấu
  Cho con khất lại bài thơ
  chẳng bao giờ thành khẩu
  Khất lại một đời
  Bôn ba nơi này
  Thương lắm mẹ ơi!

  Võ Thị Như Mai (trích trong tập Tản Mạn Thơ)

 68. ng thât hoc

  Bài rất hay và giá trị, cãm động lắm, cãm ơn bác Hão và Bọ cho tôi bài học quý báu đầu năm Canh Dần.
  Kính.

 69. Nguyễn Lê Dương

  Thường vào quechoablog để đọc ké bài lẫn lời bình của “nhà văn NQL + friends” , chỉ để đọc mà không dám bình vì dư biết lượng sức của mình. Vậy mà giờ đây xin phép nhà văn NQL cho tôi phá lệ để viết ra vài cảm xúc.

  Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, tôi rất sợ phải đọc những bài viết về Mẹ. Thi thoảng vô tình chạm mắt vào những bài viết đó, tôi tìm cách lướt qua vài dòng đầu rất nhanh rồi chấm dứt không đọc với an ủi rằng với kiểu văn đó thì chỉ cần “liếc sơ” là biết cốt truyện như thế nào.

  Lần này, tôi đã “phản bội” lại hành xữ của mình. Ban đầu tôi cũng đảo mắt qua thật nhanh đoạn văn đầu tiên rồi nhấp chuột vào “Back” cho qua. Cái modem truy cập internet tốc độ rùa của tôi đã kịp cho tôi thấy những dòng chữ này trước khi màn hình trở về trang chủ

  ” …Tôi chạy ra sông, sông trốn vào sương mà lưng lửng nước. Tôi chạy ra đồng, gió bấc tưởng tôi là lá khô, cứ thổi như thằng bé chín tuổi không còn trọng lượng. Tôi sợ, chạy về nhà, úp mặt vào ổ rơm mà gọi mẹ…”

  Tò mò tôi lại “forward” về lại trang vừa cho qua để tìm hiểu số phận của “đứa bé chín tuổi” , nhờ vậy mà tôi đọc được một bài viết rất hay về Mẹ, nhất là ngay trước giờ phút giao thừa sắp bước đến.

  Đến đoạn

  ” …Có lúc, mẹ tủi thân, lặng đi, đoạn ôm lấy bốn đứa con còn bé dại hỏi : chúng mày có thương mẹ không ? Lũ lợn con chúng tôi cùng hét to : thương ! Mẹ sung sướng hôn chúng tôi rồi cười ứa nước mắt. Cả lũ tí teo thấy mẹ khóc, sợ quá cùng khóc theo…”

  thì ứa nước mắt cho tới khi đọc hết bài.

  Không biết nói gì hơn là cám ơn nhà văn TMH và xin tôn vinh những ai có Mẹ để yêu thương tôn kính.

  Ngày Xuân kính chúc nhà văn NQL cùng nhà văn TMH một năm mới bình an tràn đầy thương yêu.

  1. Hoạch

   Giống hệt như NLD, cám ơn bạn đã còm giùm. Chân thành cảm ơn BL & Friends, chúc mừng năm mới dồi dào hùng khí cho chiếu rược thêm sung.

 70. xuan huy

  Năm mới sắp đến rồi. Em cũng xin chúc tất cả các anh chị chú bác “Còm sĩ” và gia quyến một năm mới thật nhiều sức khỏe, an lạc, tấn tài tấn lộc. Chúc các Còm Sĩ trên chiếu rượu có thật nhiều còm hay.

 71. xuan huy

  Ngày tết cổ truyền là ngày tất cả mọi người trong gia đình có thể sum họp với nhau trong không khí ấm áp thiêng liêng của gia đình, là ngày con cháu chúc cha mẹ ông bà thật nhiều sức khỏe, bách niên giai lão, và ngày tết cũng là ngày mà chúng ta có khoảng lặng để nhớ về những người thân yêu đã khuất. Đọc bài tùy bút mà lòng rưng rưng muốn khóc, nghĩ về mẹ, dù mẹ vẫn sống bên mình, nhưng làm sao mẹ có thể ở mãi bên mình mà không có lúc nào đó sẽ “theo gió bấc mà sang bên kia thế giới mất rồi”. Lúc đó thì mình sẽ ra sao? Mình mãi mãi sẽ là “một đứa trẻ mồ côi” cho dù mình có già đến thế nào, một đứa trẻ mãi ôm trong lòng nỗi ân hận vì đã lắm khi làm mẹ buồn mẹ khóc. Bài tùy bút giúp mình có dịp nhìn lại mình và biết trân trọng những ngày tháng “còn mẹ” hơn.
  Xin cảm ơn Bọ Lập, cảm ơn bác TMH. Kính chúc hai bác và gia quyến năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Cầu mong Bọ Lập thật nhiều sức khỏe để tiếp tục duy trì chiếu rượu Quê Choa ngày một vui và ý nghĩa, tiếp tục là chỗ dựa tinh thần quý giá để tất cả mọi người có thể gửi gắm, chia sẻ những nghĩ suy, trăn trở về cuộc sống quanh mình.

 72. Hà Linh

  Trước giờ phút giao thừa của Tết ở quê nhà thật xúc động khi được đọc những cảm xúc dạt dào về Mẹ, về Tết, về quê hương …của bác Trần Mạnh Hảo. Nhớ mẹ, nhớ Tết, nhớ quê thêm thật nhiều…
  Cám ơn bác Trần Mạnh Hảo và Bọ Lập dù bận rộn cho ngày Tết vẫn nhớ đến các bạn đọc và đưa đến món quà Tết thật đặc biệt!

 73. Hong Anh

  tu Chau Au xa xoi,xin gui loi chuc Tet chan thanh den nha van NguyenQuangLap,nha tho TranManhHao va ban Chieu ruou.Xin cam on tac gia,blogers da danh thoi gian cong suc cong hien nhung Mon an tinh than vo giá,ko gi mua duoc-lam am long nguoi LacViec xa xu trong nhung ngay Dong ,tuyet giá.Dac biet kính mong Bo Lap nhieu suc khoe,giu gin ban than theo kha nang co the!

 74. Trương Anh Tú

  Ở nơi tuyết trắng, đón Tết nơi đất khách quê người – trước phút Giao thừa, đọc tùy bút của nhà thơ Trần Mạnh Hảo càng thấy nhớ cái dải đất hình chữ S. Nhớ những ngày mẹ sinh ra ta, chở che ta khôn lớn. Nhớ về mẹ, những người con thấy mình lớn lên và biết sống xứng đáng với mẹ.

  Xin cảm ơn và chúc nhà thơ Trần Mạnh Hảo, nhà văn Nguyễn Quang Lập một mùa Xuân tràn đầy tình yêu thương của mẹ.

  Trương Anh Tú
  Trước phút Giao thừa Xuân Canh Dần 2010

 75. master

  Chiều 30 Tết tâm trạng chứa chan nỗi niềm, thật hạnh phúc cho những ai còn mẹ. bác Hảo viết bài này thấm quá.
  Chúc Bọ Lập 1 năm mới sức khoẻ, đón xuân mới nhiều niềm vui, hạnh phúc.
  Chúc các bác và mọi người trên chiếu an khang thịnh vượng, đắc tài, đắc lộc.

 76. hoacaivensong

  Xin cam on Bo Lap va Bac Hao da co bai that y nghia truoc gio phut sap buoc sang Nam Moi . Xin cau chuc nhung NGUOI ME da an nghi luon duoc YEN BINH !
  kINH CHUC BO LAP VA BAC HAO CUNG TAT CA CAC BAC , CAC BAN TREN CHIEU RUOU QUE CHOA MOT MUA XUAN MOI TRAN DAY HANH PHUC !

   1. danchoa

    To BL: Cũng phải giữ sức khoẻ, cũng thức khuya quá.
    Lát nữa hương khói xong, post comment lên quechoa là em lượn đi Xông nhà người ta đã. Phải 1-2h về đàn sao sau. Nhưng thôi lúc đấy thì Bọ cũng nên nghỉ ngơi đi.

    Bảo trọng Bọ!

Đã đóng bình luận.