Đơm đó ngọn tre

Nhàn đàm

Mấy hôm nay Việt Nam net có loạt bài nói về chọn lựa nhân sự rất hay, có bài hay điếc tai, thẳng thắn và sáng sủa, có cảm tưởng cứ làm theo mấy cái đề xuất này thì vận nước sẽ đổi thay. Nhiều ý kiến lần đầu tiên dân tình mới nghe được công khai chứ lâu nay chỉ thầm thầm thì thì trong xó nhà nơi quán rượu mà thôi, ví dụ việc tuyển chọn nhân sự Bắc Trung Nam theo kiểu chia để trị, ví dụ tình trạng Đảng cử dân bầu, chia ghế, tuần tự như tiến, đến hẹn lại lên. Nghe thật sướng cái lỗ rốn.

Tuy nhiên nghĩ lại thấy hình như các cụ vẫn chưa động đến cái lõi của vấn đề, ấy là cái sự chuyên của mấy ông cán bộ. Nếu cán bộ ta lâu nay vừa hồng vừa chuyên thì bây giờ chẳng ai dư hơi đi bàn về công tác cán bộ.Vừa hồng vừa chuyên không phải không có, ở đâu cũng có loại cán bộ này nhưng ít quá, quá ít, đa phần vẫn là đám vừa hồng vừa điêu, vừa hồng vừa ngu. Sợ nhất là mấy ông hồng dởm chuyên dốt, đám này thường dễ dàng lọt sàng xuống nia, lọt nia xuống mấy chỗ béo bở nhất.

            Bấy lâu nay khi hỏi thủ trưởng là gì thì có một định nghĩa cực kì chính xác: đấy là những người hiền lành nhu mì nhưng mà dốt. Thực ra tất cả các vụ đổ bể xưa nay có đến 90% là do dốt, qui kết người ta tội này tội kia e cũng nặng quá, cái tâm không phải không có nhưng mà dốt. Tham thì tất nhiên rồi, ai chẳng tham, nhưng cái tham của kẻ có trí lự không gây nguy hại như cái tham của mấy anh dốt nát.

            Khổ nỗi có mấy ai thực bụng nghĩ mình là dốt đâu, ngồi chê người khác dốt thì nhanh lắm, nhận ra mình dốt thực khó vô cùng. Bọ có ông bạn học, thủa trước học hành kém nát không nói làm gì, ra đời cũng làm ăn như mèo mửa, bỗng nhiên trời ỉa trúng trọ, một bước lên quan to. Bây giờ ngồi nhậu với ông toàn nghe ông chê ông nọ dốt ông kia ngu, chưa khi nào nghe ông tự thú là ông cũng dốt cũng ngu chẳng kém mấy kẻ mà ông chê cả.

            Dốt nát tất nhiên không nên dùng rôì, nhưng giỏi cũng phải cảnh giác, chớ có dùng bừa. Giỏi mà láu cá cũng nguy hiểm như dốt mà tham vậy.

 Cách đây vài năm bọ có làm thuê cho FPT, làm một thời gian ngắn thôi nhưng học đựơc một bài học nhân sự rất hay. Ông Trương Gia Bình giao cho bà Nguyên Hạnh thành lập một công ty. Bà Nguyên Hạnh đưa lên  danh sách lãnh đạo công ty gồm năm người, tất nhiên là toàn người giỏi. Ông Bình xem qua, nói có hai thằng giống nhau qua, bỏ đi một thằng, thay thằng khác. Chỉ một câu đó thôi bọ đã rất phục ông Trương Gia Bình.

Lãnh đạo mà giống nhau quá thì phản biện thường bị thủ tiêu, khi trúng thì trúng cực to, khi bại thì bại cực lớn; khi đoàn kết thì như anh em ruột thịt khi đánh nhau thì đầu rơi máu chảy, huynh đệ tương tàn. Đấy là nói giỏi mà giống nhau đã rất không nên, còn như một ban lãnh đạo giống nhau kiểu dốt nát và không cá tính thì nguy hiểm đến nhường nào.

Nhân chuyện các cụ nói chuyện nhân sự bọ cũng ngứa miệng nói chơi vậy thôi chứ việc này khác nào đơm đó ngọn tre. Một khi nạn mua tước bán danh mua quyền bán chức đang hoành hành, thói cục bộ địa phương, bè phái, phe nhóm đã nhiễm vô máu rồi thì mấy chuyện nhân sự nhân siếc ai nói chỉ sướng miệng người đó thôi.

235 thoughts on “Đơm đó ngọn tre

 1. Nguyễn Tiểu Thương

  Các bác chẳng phải con buôn
  Mua quan bán tước biết luồn gì đâu
  Tiền người mua cái ghế cao
  Nhất bản vạn lợi ai nào kém ai
  Ngồi lâu một chỗ lộ bài
  Phải luân chuyển để giấu tài sản đen
  Tái sản xuất, mở rộng thêm
  Nhiều tiền mua tiếp ghế trên mà ngồi
  Loanh quanh đến tận nhà trời
  Được quyền bán ghế thì đời thành tiên
  Quan trường cũng giống chợ đen…

 2. Nụ Cười

  “bỗng nhiên trời ỉa trúng trọ, một bước lên quan to.”
  ha ha h a… không nhịn được cười. Đọc tới câu ni bật cười sằng sặc á.
  Ở Đà Nẵng có đề án thi tuyển phó giám đốc sở, người tỉnh khác có tới thi đựơc không hè ?

 3. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 4. Phạm Đức Du

  Tân tục ngữ có câu:nguyên tắc miền Bắc,máy móc miềm Trung ,áp dụng có bổ sung là dân Nam Bộ .Thôi cứ để họ bố trí nhân sự như vậy nhằm điều tiết tính khí cho, nhau đặng ich quốc lợi nhà .
  Trình đô em “có hạn”viết phạm lỗi các bác đừng cười nhé,,vì em học các lớp bình dân,bổ túc;tốt nghiệp lớp 10 hệ BT,có bằng đại học tại chức .
  Nè ,em có cả bằng “tiến sỹ chuyển đổi” nữa nhé .
  TS Bang Gia

 5. sahadin08

  Khổ nỗi có mấy ai thực bụng nghĩ mình là dốt đâu, ngồi chê người khác dốt thì nhanh lắm, nhận ra mình dốt thực khó vô cùng.”@Bọ
  để tự đặt cái tên mới cho em nhé..ngu – nhân – đin – 08.
  mà đẻ thêm được đứa nào em sẽ đặt thêm cái tên đệm NGu vào giữa cái tên của chúng..e he ..tự chửi mình trước đi để thiên hạ họ chửi theo..mình không tự chửi mình thì ai dám chửi phỏng ạ

  1. Hồng Chương

   Chào sahadin08, chuyện xác định ngu dốt thực ra phải có trình độ và có mẹo :).
   Một bác nhà ta gặp Gorbachov tâm sự thế… thế…. Ông Chov bảo: “Mịa, anh em mình làm sao đủ trình độ đánh giá năng lực bọn nó (tức cán bộ thuộc quyền – người kể), ta phải có mẹo”. Và bày cho đ/c nhà ta một câu để hỏi (test) cấp dưới: Ai là con của bố mẹ tao mà không phải là anh em tao? Đồng thời ông Gorbachov hỏi thử (đố) đ/c nhà ta luôn.
   – Đố khó thế, câu hỏi còn chả hiểu nữa là trả lời, thôi ông nói luôn đáp án đi
   – Thì chính là tao chứ ai! – Gorbachov khoái chí cười to – lão giáo sư XYZ bày cho đấy.
   Đ/c nhà ta khoái vô biên, về nước mang đi thử ngay, lúc đầu còn trong phạm vi Bộ, sau thử sang cả trung tâm mà vẫn chả có kết quả.
   Tóm lại không cán bộ nào của ta trả lời đúng đáp án như đồng chí mong đợi: đó chính là Gorbachov!

   Tôi kể chuyện này để các bác thông cảm với lãnh đạo, vấn đề là tìm không ra người tài chứ không phải là không chịu tìm.

 6. bachduongqt3065

  Chào anh QL ! Mời Anh cùng bà con chiếu rượu cùng nghe câu chuyện giữa tuần mà BD mới sưu tầm

  CHẠY CHỨC VÀ NHỮNG HỆ LUỴ

  Hãy nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn trả lời đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) trong kỳ họp Quốc hội : “…Làm thế nào để chấm dứt tình trạng chạy chức ? Đây là việc khó, rất khó. Đòi hỏi cả hệ thống vào cuộc…” (nguồn:

  http//www.thanhnien.com.vn). Điều này có nghĩa là, có phải chúng ta đang “bó tay” và “đầu hàng” trước một thực trạng ?

  Chạy quyền chức là một nguy cơ trực tiếp và lâu dài của đất nước. Bởi từ đó, những cán bộ không đủ năng lực và phẩm chất sẽ “lọt vào”, điều hành công việc và làm “mục ruỗng” các cơ quan Nhà nước. Đã từ lâu, dư luận (mặc dù không có bằng chứng) vẫn cho rằng, đầu tư cho dự án “chạy chức quyền” là siêu lợi nhuận. Hay nói trắng ra, để có lợi nhuận, nguồn thu về khi đạt được chức quyền (bằng cách chạy) bao giờ cũng kỳ vọng lớn hơn số tiền đã bỏ ra ban đầu. Và như thế, bài toán chi trước rồi thu sau sẽ được thực hiện trong suốt thời gian dài tại chức. Thu ở đâu và thu như thế nào thì lại một chuyện khác, chỉ có điều nó sẽ đồng nghĩa với hối lộ, tham nhũng, một vấn nạn đến giờ chúng ta vẫn chưa có thuốc chữa .

  Vấn đề được đặt ra là tại sao chúng ta không minh bạch, công khai và dân chủ trong quy trình đề bạt cán bộ ? Tại sao chúng ta cứ để một kẻ nào đó độc đoán hoặc một nhóm người có quyền lực quyết định các chức vụ trong cơ quan, doanh nghiệp ? Sẽ là ảo tưởng, nếu chúng ta trông mong vào sự tự nguyện, tự giác của cán bộ, vì đó là quyền lực, là bổng lộc. Không có thiết chế ràng buộc, giám sát việc họ đang làm thì đừng mong họ tự giác chấp hành những quy định đã ban hành.

  Chúng ta đang hướng đến một xã hội văn minh. Ở đó, những trật tự về tổ chức được thực hiện một cách minh bạch và dân chủ. Người dân chỉ tâm phục, khẩu phục khi người lãnh đạo trong mắt họ là xứng đáng, tâm huyết, đi lên bằng chính năng lực thực có chứ không phải đi lên bằng cách chạy chọt và mua bán chức tước.

  Một chức danh đề bạt, bổ nhiệm phải có nhiều ứng cử viên, các ứng cử viên phải có chương trình hành động, phải đối chất, tranh luận công khai với các ứng cử viên khác, phải trả lời các câu hỏi một cách minh bạch cho các công việc sắp đảm nhận. Đó chính là một trong những căn cứ để thực hiện quy trình đề bạt, bổ nhiệm mà tất cả những người dân đều mong muốn, đồng tình và ủng hộ.

  Đất nước đang đổi mới. Chính vì thế, chúng ta thật sự cần những người tài giỏi. Chính sách chiêu hiền đãi sĩ không phải là một nghi thức và cần phải có chế tài cụ thể để thực thi một cách hiệu quả. Tệ nạn chạy chức, chạy quyền đã đi ngược lại chính sách đó !

  Quản trị điều hành nhân sự càng không phải sử dụng người “thấp” hơn mình để dễ bề chỉ đạo, sai khiến. Cũng cần nói thêm, không ít lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước không thích những người gỏi hơn mình. Họ tìm mọi cách “đẩy” người tài đi nơi khác để chiếm vị trí “độc tôn”. Bên cạnh đó, họ tuyển dụng, lôi kéo và đề bạt những kẻ bất tài, hèn kém, nhu ngược để củng cố thêm quyền lực. Thực trạng này đã kìm hãm sự tiến hóa của xã hội và đi ngược lại xu thế của thời đại. Hay nói cách khác, chiêu thức “ngu để trị” đã trở nên lỗi thời và lạc lỏng giữa nền văn minh của nhân loại.

  Chúng ta vẫn còn nhớ, trước nấm mồ của một nhà doanh nghiệp nổi tiếng người Mỹ có một tấm bia khắc dòng chữ lưu danh: Nơi đây yên nghỉ một người mà tài nhất là lôi kéo được những người giỏi hơn mình !

 7. Ngo Thu Le

  Âý chết, cột cờ Lủng Cú đâu rồi, ai delete ? Em viết còm rồi không gửi được, bây giờ không còn nữa… Hay là cột cờ đổ trước đại hội là nhạy cảm, hay là “cô láng giềng” nhõng nhẽo chỉ xô nhẹ một cái là đổ… Ôí làng nước ơi, anh Chí đâu rồi, chửi đi… Cứ chửi hai thằng, một là thằng rút ruột công trình, hai là thằng láng giềng đểu, thế nào cũng trúng một thằng. Và nhiều lúc trúng cả hai thằng cũng nên…

 8. Trảo Nha

  Kể lại chuyện cười Liên xô thời cuối những năm 80:
  Thượng đế cho loài người 3 thứ: Thông minh, lòng tự trọng và đảng viên (ĐCS LX), nhưng chỉ cho mỗi người 2 trong 3 thứ đó. Cho nên nếu thông minh và đv thì không có tự trọng, nếu có tự trọng và đv thì không thông minh, còn thông minh và tự trong thì…

  Đúng là đơm đó ngọn tre

  1. Hiếu

   Chuyện bác kể hay tuyệt!
   Hiếu rất đắc chí là mình…chưa có Đảng!
   (chứ không phải đang có chửa) hì hì hì…

  2. vananh

   hê hê, thấy bác bác nói đến LX, tôi nhớ đến chuyện tiếu lâm, xin kể hầu bác nào chưa biết, ngắn thôi:

   Trắc nghiệm cho Sinh viên:

   1) Điều gì xảy ra nếu vô tình Breginiev bị rơi xuống hồ cá sấu:- Không sao, trong khi cá sấu cạp phải các huân chương trên người ông ấy thì chúng ta sẽ nghĩ cách cứu ông ấy lên.
   2) Theo bạn, Liên Xô là người anh hay người bạn của các nước XHCN khác?- Là anh, vì anh thì không chọn được, còn bạn thì có quyền chọn.

 9. bá vành

  bác SAO HỒNG cai nghị quyết luân chuyển quá hay cón hơn nỏ thần kim quy vì bắn một phát trúng nhiều đích. địch một có tiền xài/đích hai loai đựoc những ngài không ăn ý ta /ích ba tăng được tuổi già /ích bốnbên vợ cơm nhà ngủ em/…..ngoài những lợi ích ấy rồi các xếp còn nghĩ ra lợi ích chồng có nghĩa khi đổi ăn một làn rồi thì lần hai chuyển tiếp mà chổ anh ở đang có màuhay đãbắt được hơi đồng muốn ở lại ôkemany.many

 10. bá vành

  dan choa kính quýđoc trả lời của bác bv thấy tâm đầu ý hợp quá .bv cảm ơn bác đã cung cấp cho bvmột số thông tin vì bản chất bv chỉ có vai u thịtbắp .dc ạ dù thế nào đi chăng nữa thì bv cũng có lòng tự trọng chứ không phải mấy thằng cán bộ lỳ mặt ra không sợ xấu mảtên đời này không sợ ai bằng sợ thằng lỳ(chở bao nhiêu đạo thuyền cho khẩm /đâm mấy thằng gian bút chẳng tà)

  1. danchoa

   Đọc còm tôi thấy bác cũng nhiều tâm sự.

   Thực tình thì ta( người dân) có ai thờ ơ với thời cuộc đâu. Nhiều lúc cứ bức xúc muốn có cái gì đó thay đổi thực sự, nhưng cứ hết năm này sang năm khác mà cũng không thấy khả quan mấy, nên bực dọc rồi” dỗi”, không thèm quan tâm. Ngay BL cũng vậy thôi ( nếu không thì sao lại viết Nhàn đàm về cái này).

   Ngày lại ngày, năm lại năm. Thay đổi cái gì? thay đổi ở đâu? Nhìn tổng quát thì chưa thấy gì lớn, thôi thì cứ chờ mong mỗi lần ĐH Đcs có nhân sự mới, may ra tìm được người đứng đầu lanh lợi, thông minh, có phương sách khác để dân mình đỡ khổ. Người công nhân có việc làm, xứng với đồng lương thu nhập. Cho người nông dân có mảnh ruộng làm ra hạt gạo, nuôi thêm con gà con lợn. Ngư dân thì tự do đánh cá, không bị này nọ…Các cháu ở tuôi đến trường thì không phải bỏ học vì phải mưu sinh.
   Nhìn các quốc gia khác ở gần mình họ có cuộc sống khá giả mà tủi thân. Dân mình đâu phải kém cỏi chi. Nhưng những người đứng đầu thì phải khác, phải thông minh và có quyết sách đúng. Như vậy dân được nhờ.
   Họ có tiêu chuẩn cao, họ có nhiều quyền lợi, cái đấy dân cũng không thắc mắc gì lắm, nhưng miễn sao họ làm cho dân giàu nước mạnh, ai cũng được hưởng lợi tí chút khi đất nước đi lên là được.
   Chúc Bác khoẻ.

 11. Ngo Thu Le

  1/ Còn tư tưởng thiên mệnh (em ngọng nên đọc là “thiên lệnh”) sao không có bạn nào nói hè ? NHÂN SỰ TẠI THIÊN. Cho hay muôn sự tại trời, trời quyết hết các bạn ạ, bọ Lập và chúng ta nói cũng chẳng khác gì gãi ghẻ… (ấy chết, giận quá nên nói bừa, bài nầy của bọ hay lắm, hay lắm. Nhưng mà, rằng hay thì thật là hay, nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào…)
  2/ Em đơm đó đọt tre, không trúng cá cũng trúng TÀU BAY, vì ở đó là “bãi hoang chim ỉa”, họ đã cho láng giềng làm sân bay…

 12. Hồng Chương

  Người ta không ra ứng cử hoặc đề cử người khác, không hẳn vì ứng cử viên duy nhất có tín nhiệm tuyệt đối mà có lẽ vì không ai muốn dại dột, thách thức người đã nắm chắc phần thắng do được cấp ủy cũ và cấp trên ủng hộ.

  VietnamNet nói chi lạ hè?

   1. van

    Ừ nhỉ, GS Hồng Chương chỉ thích lão Feggie chứ không thích Giáo sư Wenger! Ko thích Arsenal, thế là GS thuộc trường phái: – Các chú còn trẻ quá, phải phấn đấu, phấn đấu hơn nữa!

 13. leminhs

  Đồng ý với bác hầu hết!,
  trừ đoạn này: “…cái tham của kẻ có trí lự không gây nguy hại như cái tham của mấy anh dốt nát.”
  Em sợ rằng trên thực tế nhiều lúc nó ngược lại bác ạ.
  🙂

 14. em xinh

  Chuyện lãnh đạo thì bác Vũ Thư Hiên có kể: Trong tổ công tác 3 người thì 1 người biết viết, 1 người biết đọc còn 1 người mù chữ nhưng làm Sếp của 2 ngườ kia

 15. Mr. Phèo

  Từ nay đến đại hội xi, sẽ còn phải trải qua mấy thủ tục sau nữa:
  – đảng phát động dân góp ý, dân góp ý hăng lắm, đảng thành lập hẳn một tiểu ban tiếp thu ghê lắm, tất cả được thể hiện ở ngoài nghị quyeeets.
  – có nhieuf vụ án động trời bị phanh phui, xong đại hội sẽ trả lại tên cho em
  …..

 16. Mr. Phèo

  Có một điều gần như luật “bất thành văn” mà ai cũng thấy, đó là sự sắp xếp “Bắc – Trung – Nam” đối với chức vụ Đảng, Nhà nước và Chính phủ sau Đại hội.

  Thử nhìn lại quá trình từ Đại hội IV đến nay sẽ thấy nhận định này không phải là không có cơ sở. Lãnh đạo cao nhất của đất nước ta luôn được phân ra như sau: Lãnh đạo đường lối (Hiểu ngầm là giỏi lý luận CN Mác) phải là người Miền Bắc (trước 1975). Lãnh đạo Nhà nước phải là người Miền Trung (trước 1975). Còn lãnh đạo chính phủ (hiểu ngầm là người năng động dám nghĩ, dám làm) thì chắc chắn là một người Nam Bộ.
  http://www.tuanvietnam.net/2010-03-08-thay-doi-nep-cu-trong-lua-chon-nhan-su-lanh-dao
  —–
  Chuyện cũ luôn luôn mới. Lần này mà học Tung Của, nhập luôn CT và BT làm một thì mất toi một ghế. Miền nào thiệt đây?

 17. Sao Hồng

  Nhân Bọ nói chuyện “đơm đó ngọn tre”. tui kể chuyện ni.

  Hôm rằm tháng Giêng tui đi họp mặt đồng hương. Gặp lại một thằng đồng hương… đại tá đương chức. Sau đây là màn chào hỏi, sau khi bắt tay hắn xong:
  – Vẫn ở trường à? (tui hỏi vì cả năm đâu có gặp).
  + Tui về phòng KHCN rồi. Mà tui xuống huyện đội hơn 2 năm ông không biết à ?

  – Làm sếp phòng à ?
  + Nhân viên thôi !
  – Đại tá mà nhân viên à ? Uổng hè !
  + Uổng chi, đều như nhau cả. Thực hiện “luân chuyển” để lên lon và kéo dài tuổi nghỉ… hưu đấy…
  – À… ra thế…

  Nghe hắn kể chuyện công việc một hồi tui suy ngẫm mãi cái chuyện “chính sách nhơn sự” mà tục gọi là “chính sách cán bộ” đã đưa vô chủ trương nghị quyết của….

  Các bác từ TW đến địa phương; từ dân chính đến LLVT đang áp dụng “chủ trương luân chuyển cán bộ”.
  Tưởng rứa là “ngon” là khách quan, không có bè phái cục bộ địa phương, ai dè lắm cái hỉ nộ ái ố…
  – Kẻ không ăn cánh thì đẩy đi: luân chuyển mà !
  – Kẻ lo lót tốt thì điều về: luân chuyển đấy !

  Trong quân đội, Luật SQ, nếu anh không có chức danh thì 1 sao, 2 sao 2 vạch là kịch trần, nếu có bằng đại học. Kịch trần rồi thì đủ 49 tuổi là hưu non thôi. Thế thì phải có chức danh, phải có bằng đại học, thạc sỹ, tiến sỹ,… và thực hiện “chủ trương luân chuyển”.

  – Anh được điều về làm Hiệu trưởng (Trương QSĐP), trưởng khoa, sau hai năm thêm sao (3, 4 sao = Thượng tá, đại tá): “luân chuyển hè ?” (để cho thằng khác về chứ)
  – Anh ngồi chức trưởng ban (Sư đoàn, Tỉnh đội, Cục, Bộ,…) đủ năm rồi lên đại, thượng tá rồi thì… “luân chuyển đi” (bổ nhiệm xuống làm nhân viên, cho người khác lên thay vì chưa có đủ… sao)
  Cứ thế, cứu thế…
  ….
  Thế mới biết dân ta láu cá thật ! Bất cứ luật lệ, chủ trương gì cũng “lách” được… mãi mà công việc cũng rứa…
  Như thế gọi là gì nhỉ ?
  – Tham nhũng tập thể ư ?
  – Tiêu cực có hệ thống ư ?

  Hèn chi giá cả nó cứ vù vù… mà chính phủ cứ kêu mãi là “ngân sách chi cho lương chưa đủ để tăng lương theo kịp” (!?). Bỡi vì “biên chế” nó phình to không chỉ về số lượng mà còn cả gánh nặng… hệ số nữa !

  Chả biết “công tác nhân sự cho đại hội” tới các vị trí cao nhứt, các bác có… LUÂN CHUYỂN cho nhau không ?
  Hu hu….

  1. Mèo Hen

   “Chả biết “công tác nhân sự cho đại hội” tới các vị trí cao nhứt, các bác có… LUÂN CHUYỂN cho nhau không ?”

   Muốn tìm được câu trả lời cho câu hỏi rất dân dã này, xin mời Bs SH mang cái đó lên ngọn tre mà ngồi, nha!

   MH sẽ bới cơm lên cho!

   1. Sao Hồng

    Ha ha…. chào bác MèoHen@…. bây giờ mới nhớ có lần các bạn còm chào bác “Đại tá… Mèo Hen…”, chuyện của em, bác có giật mình thì đừng giận em quá mà nó nổi cơn hen nhé !
    Có chi thì bác đại xá cho. Âu cũng là chuyện em nghe được từ mấy thằng đồng hương… đại tá đương chức !
    Lâu lâu mình cũng phải “đơm đó ngọn tre” để bắt… chim chứ bác !
    Bác còn nhớ đặt “đó” ngọn tre để bắt… chim chi không ?
    He he…

   2. Hiếu

    Anh đại tá Mèo Hen ơi! “Mang cái đó lên ngọn tre mà ngồi”, “cái đó” là cái gì vậy anh?

  2. em xinh

   SH@, thưa bác cháu nghĩ thượng bất chính đó là cội nguồn của quan mất nết và dân mất dạy đấy ạ, dưới sự lãnh đạo của những kẻ đốn mạt như thế nên nhân dân anh hùng cứ ngày càng nghèo mạt rệp và người Việt ta bị xỉ vả khắp nơi nhất là 2 sân bay Matxkva và Praha

  3. cốt thep

   chuyện của bác Sao Hồng nghe rất thấm thía. Thảo nào quân đội ta không trung với nước mà quân đội ta trung với đảng. hi..hi..

  4. bamboospirit

   Ai thời đơm đó ngọn tre

   Tòan mấy ông phỗng ông nghè đu đưa

   Các bác ngồi cứ buôn dưa

   Nhân sự sắp sẵn có buôn cũng bằng thừa

 18. phu yen

  Anh Lập,

  khi tôi click on cái link nào thì cái link đó hiện lên trên blog anh, muốn trở lại blog anh thì fải bấm back, bất tiện quá! Anh chỉnh lại mỗi khi người đọc click on link thì window mới mở ra.

  Tôi rất thích blog của anh!

  chào,

  1. Sao Hồng

   To phuyen@…. và Bọ@…
   Để bác đọc các blog khác mà Quê Choa vẫn còn đọc được, bác làm như sau:
   – Rê con trỏ vô blog (trang web liên kết với QC), bác click chuột PHẢI, một ô cửa hiện ra bác chọn hàng thứ hai (MỞ LIÊN KẾT VỚI THẺ MỚI = Open with a new table)
   – Bác click vô đó, trang bác muốn đọc hiện ra (cửa sổ hoặc thẻ mới) mà Quê Choa vẫn như cũ.
   … để Bọ không cần phải chỉnh lại.

   Các trình duyệt web như IE8, FF, Chrome,… đều hỗ trợ “Mở thẻ mới” mà không cần mở cửa sổ mới !

 19. hungyen

  Rượu nhà /mà là rượu lậu/uống nhiều quá rồi,đi không đi được,/giá mà vừa đi vừa chửi…đổng cũng hay/,nên vào chiếu rượu BL.Thú thực,500 năm qua chưa được đọc bài NHÀN ĐÀM nào nó khoái cái bụng như bài này!Nếu có kiếp sau tôi sẽ là một người bầu bọ làm tổng thống!Ông OBAMA có phải người BẮC,TRUNG,NAM gì đâu,đúng không? Nếu là người có THỰC TÀI giúp nước,thì ai là tổng thống mà chẳng được? nhìn lại ta:buồn thay…

 20. vinhlong

  Rượu nhà /mà là rượu lậu/uống nhiều quá rồi,đi không đi được,/giá mà vừa đi vừa chửi…đổng cũng hay/,nên vào chiếu rượu BL.Thú thực,500 năm qua chưa được đọc bài NHÀN ĐÀM nào nó khoái cái bụng như bài này!Nếu có kiếp sau tôi sẽ là một người bầu bọ làm tổng thống!Ông OBAMA có phải người BẮC,TRUNG,NAM gì đâu,đúng không? Nếu là người có THỰC TÀI giúp nước,thì ai là tổng thống mà chẳng được? nhìn lại ta:buồn thay…

 21. c điếc

  Tại sao Nguyễn thị Công Nhân chiều nay vừa bị 4,5 thanh niên mặc sơ vin dẫn đi đâu không rõ . Bà con nào biết tin gì cho biết với nha .

  1. danchoa

   Chị Công Nhân đã về nhà rồi, lúc 17giờ 30 chiều.
   ( theo tin riêng của anh Bas.)
   Bác cứ yên tâm.

 22. Lạc Dân

  Nghĩa đen của cụm từ “Đơm đó ngọn tre” nhiều người biết lắm, hi vọng có ai không biết để nghe mình đặt và kể cho vui :
  Ngày xưa có một anh khờ, tối ngày nhong nhong đi chơi không làm nên tích sự gì. Vợ bực quá liền bảo ” Rảnh quá he, sao không đi tìm con cá con tép gì về kho ăn cơm, ăn với muối hoài bộ không biết ngán sao ?” Anh khờ nghe vậy te tét vác Đó chạy ù đi, mắt săm soi dáo dác nhìn khắp nơi khắp chốn.
  Bổng anh à một lên một tiếng, cố sức níu cành Tre bên bờ ruộng xuống, phăng dần đến ngọn Tre rồi cẩn thận đặt chiếc Đó lên, xong từ từ thả cho ngọn Tre vươn thẳng lại.
  Lúc này chiếc Đó bắt cá đã nằm chót vót trên cao. Yên chí, anh đánh một giấc đã đời đến chiều lại vin cành Tre xuống, vác Đó về.
  Vợ hỏi “Có cá hông” anh khờ đáp” Ai biết, bà dặn sao tui làm vậy hè”.
  Vợ nhìn vào Đó không thấy con cá nào, bực mình chửi anh khờ tới tấp. Anh khờ cãi lại ” Bà mới ngu, dặn tui chỗ nào cứt cò nhiều thì cá nhiều, tui thấy trên đọt Tre đầy cứt cò thì đặt Đó lên ấy chớ đâu, tại cá bửa nay mắc đi ăn giỗ chớ tại tui à ?”
  He he hay không các bạn.

   1. Mèo Hen

    Vì thế, khi cần lòng nhiệt tình người ta làm như sau:
    Phá hoại – Ngu dốt = Nhiệt tình
    Hehe

   2. Cún

    to: LD và DC, em nhầm nick của 2 người, vì giống nhau nhìn bị hoa mắt.

    To anh MH: anh MH đúng là giữ chức “Thường trực QC”;

   3. vananh

    Ý DC nói “Ivan Ivanovitsch” là đon giản chỉ Nga ngố. Còn VTN là nhắc tới một … ý thức hệ đọ! Chít!

   4. danchoa

    to vananh@: quá thông minh. Hãi luôn.
    Không biết ngoài đời có đẹp nữa không?
    Ha Ha Ha!

   5. vananh

    DC ơi: ” sắc đẹp không phải ở má hồng thiếu nữ, mà là trong mắt kẻ si tình” mà! Bây giờ VA kiếm được anh si tình nào là yên tâm, Mai Phương Thúy cũng phải ghen!

   6. danchoa

    to vananh@:
    Ủa chầu!
    Trong Chiếu còn còn có cả môn đồ của Schopenhauer nữa.
    Bọ đúng là có tài chiêu mộ quần hùng thiên hạ.

   7. vananh

    Tại tên Schopenhauer khó nhớ quá DC ạ. Vì thế, VA chỉ cần học Kant thôi, rồi suy ra Schopenhauer nói gì, hehe.

  1. bamboospirit

   CÓ CÁ LÀ CÓ CỨC CÒ …. CÓ CÁ LÀ CÓ CỨC CÒ …..HAHAHAHAH

   VỢ ƠI PHEN NÀY LẤY XE BÒ MÀ CHỞ

 23. bá vành

  nghe quan lớn phát biểu thì uy lắm;e,hèm dân nói sai làm sai ĐI TÙ ,e ,hèm cán bộ đảng viên làm sai RÚT kinh NGUYỆt hỏi ra mới biết quan học hai năm hai bằng đại học một đai học luật một đai học kinh tế.có thật đấy bac dân choa ạ không phải nói dóc đâu

  1. danchoa

   Tôi biết chứ bác.

   Nhiều ông nói vung vít lên mà có làm sao đâu. Mà có nói sai hay viết sai thì có” mấy cậu đánh máy” nó nhận rồi…
   Còn chuyện bằng cấp ở nước mình thì nói không hết được. Bằng giả- học giả có, bằng thật-học giả có. Tính hư danh đã thành bệnh thâm căn cố đế trong mọi tầng lớp rồi.
   Báo chí như VNN có viết hàng loạt bài cũng cho vui vẻ, cho dân chủ truyền thông tí thôi. Nghe quá nhiều, nhất là trưỡc những thời kỳ có sự kiện trọng đại.
   Điều cơ bản là Hệ thống chính trị không thay đổi thì mọi chuyện khác cũng chỉ là tầm phào mà thôi.

  2. ts

   “hỏi ra mới biết quan học hai năm hai bằng đại học một đai học luật một đai học kinh tế.”
   Thế mới là thiên tài chứ! Trên thế giới có những cậu bé thần đồng 14 tuổi đã tốt nghiệp ĐH. Ở mình thì chỉ muộn và nhanh hơn thôi!

   1. danchoa

    Nói riêng, nói thầm với ts@:nghe thiên hạ đồn rằng, một ông quản lý nơi chúng ta uống rượu chỉ trong vòng 3 năm có 2 bằng đấy, Ths.và Ts.
    Thì thào! Thì thầm!

   2. ts

    ts cũng nghe chuyện có bác còn có bằng ĐH trước cả bằng PTTH…nên mới nói nước ngoài có bằng rất sớm còn mình thì có bằng rất muộn nhưng được cái nhanh(tính từ lúc muốn có)

  3. cốt thep

   Có chuyện ni, Cốt Thép nghe người ta nói, kể lại để mọi người cùng nghe.
   Có ông HUYỆN ỦY VIÊN được cử đi học trường chính trị cao cấp, để cơ cấu vào chức bí thư huyện ủy nhiệm kỳ tới. Ổng ra HÀ NÔI học, hôm trước hôm sau thì có vị giáo sư đáng kính ngã giá liền : chú mày chi trăm triệu thì anh cấp cho chú mày cái bằng đỏ cao học chính trị. Nghe vậy ông huyện ủy viên hãi quá, chạy mất dép, xin nghỉ hưu non luôn rổi đi làm nghề bơm cát san nền.

   1. Thu Thanh

    Cái bằng đó tên là “cao cấp lý luận chính trị”, là điều kiện cần để được bố trí làm giám đốc, phó giám đốc sở, ngành tỉnh; bí thư, phó bí thư cấp huyện. Thời gian học là 2 năm, tại trường chính trị cấp tỉnh, thành; hình thức học tại chức.

    Cái chuyện có bằng cử nhân trước, rồi mới đi học bổ túc trung học phổ thông…thì nhiều lắm, kể không hết đâu…

  4. Sao Hồng

   To bác LạcDân@…
   Hồi nhỏ tụi tui cũng thử “đơm đó ngọn tre” theo nghĩa đen thiệt !
   Nhưng con nít quê choa cũng sáng dạ nên thay vì đặt “Đó” không (rỗng) bọn tui bỏ vô đó mấy con mồi. Rứa là không bắt được Cá nhưng tụi tui bắt được… Chim !

   Bác có biết tụi tui bỏ mồi chi trong ĐÓ không?

   Bây “công tác nhơn sự” cũng có thể áp dụng chiêu ni. Đặt ĐÓ càng “cao” thì phong bao càng bự !
   He he…

   1. Lạc Dân

    To Đại ca Sông Hồng, anh bỏ vài con gà con vô để bắt Quạ, Diều phải hông ? Là tui đoán vậy không biết đúng sai, chớ nếu anh bỏ con Cu vô thì Chim trời bay mất hết, he he

   2. Sao Hồng

    Bác Lạc Dân đoán trật rồi !
    Cắt chim thì phải mồi cá chứ !
    Bỏ mồi cá “diếc” thì… “chim” đến đông lắm !
    He he…

 24. tinkinhte

  Công bằng mà đánh giá thì chạy quyền chạy chức chỉ được vài cái chức tép riu vớ vẩn chủ yếu là loại sai nha. Loại sai nha này, một số se trở thành vật tế thần trong nhưng thời điểm quyết định. Qua thời điểm quyết định thì giới chóp bu lại thỏa hiệp với nhau, tái diễn nạn lãnh chúa cát cứ hết.

  Về chiến lược mà xét, nếu để cho nạn hối lộ chạy quyền chạy chức tác quái thì có mà sập lâu rồi. Cho nên bác nào có đông tiền cung đừng có mơ nhé, còn không cứ thử xem sẽ lãnh hậu quả thế nào.

  Ai đã là công chức nhà nước thì sẽ biết nhiều đòn tổ chức cán bộ cực giang hồ luôn. Một thằng cực dốt mà được đưa vào qui hoạch thì cứ tuần tự 2 năm thay đổi một vị trí, sau khoảng 6 -8 năm là thuộc dạng cán bộ trung cấp, sau 10-12 năm là cán bộ cao cấp, sau 14-16 năm là trở thành loại siêu cấp.

 25. danchoa

  Hi Hi! Chào BL và các Bác!

  Lại vẫn câu chuyện ” Bình mới rượu cũ ” muôn thuở. Dân ta nghe quen tai rồi. Dù có nhiều ý kiến của các vị ( chủ yếu là đã hưu trí, hay nghị gật) thì tựu chung vẫn là người của ông ” Vũ Như Cẩn” mà thôi.
  Em xin post cái bài mà cánh trí thức tếu táo nhiều năm rồi. Từ nguồn đó các Bác tha hồ mà chọn nha.

  BẮC – TRUNG – NAM

  Miền Bắc có lắm thằng điên
  Trong túi có tiền, nó bảo là không
  Suốt ngày cứ chạy lông nhông.
  Nói thì thánh tướng, làm không ra gì.
  Nhưng mà được cái rất lì.
  Nghị quyết kiểu gì nó học cũng thông.

  Miền Trung có lắm thằng khôn.
  Nó đi cửa trước, nó luồn cửa sau
  Suốt ngày nghĩ cách làm giàu.
  Nó móc đúng chỗ nó câu đúng người.
  Nghị quyết nó thuộc mười mươi.
  Nhưng chỉ áp dụng những nơi nó cần.

  Miền Nam có lắm thằng tham.
  Nó ăn như cướp, nó làm như điên.
  Trong tay sẵn có đồng tiền.
  Đã có vợ cả, nghĩ liền vợ hai.
  Tối ngày chỉ khoái lai rai.
  Vài câu nghị quyết học hoài không thông

  1. Lạc Dân

   Chào anh Danchoa, cho bỏ cái đại từ Bác đi nhé, già lắm.
   Hè hè bài này hay thiệt, tay nào rành tâm lý ba Miền quá. Mỗi anh một vẻ, vui lắm, nhưng câu “Đã có vợ cả nghĩ liền vợ hai” tui phản đối, bồ bịch thôi chớ vợ 2 thì bị giới hạn và phạm luật à nha. hehe

   1. danchoa

    Dạ…., em xin nghe lời anh Tám. Lời của Anh lúc nào cũng “thấu tình đạt lý”. Em sẽ cố gắng sử dụng làm sao cho” đúng ý Đảng, hợp lòng Dân” ạ .
    Hé Hé!

   2. Mèo Hen

    “Đã có vợ cả, nghĩ liền “Phòng hai” (Phòng nhì = Bồ nhí) có được không bác?

  2. vanthanhnhan

   Đang định pót cái bài này, thì bác DanChoa@ đã cướp cái huy chương của tôi rồi. Chia sẻ với bác một lời: Bác giỏi sưu tầm quá.
   Thua bác 0-1
   Dị bản:
   “Trong túi có rất nhiều tiền
   Vừa có vợ Cả nghĩ liền vợ Hai”
   nhiều cô còn thuộc câu:
   Thà làm bé ông lớn, còn hơn làm lớn ông bé.

   1. danchoa

    Bác biết, em biết, nhiều người biết. Duy có điều là bọn em vẫn hay nói về cái trò này thôi.

    Lần sau xin Bác mở màn trước nhá.

    Cái câu sau Bác nói đang phổ biến đấy Bác ơi.
    Hu Hu!

 26. CC

  “Mấy hôm nay Việt Nam net có loạt bài nói về chọn lựa nhân sự rất hay… Nghe thật sướng cái lỗ rốn.”
  Cái hay của mấy bài này cũng tương tự như cái hùng hồn trong phát biểu của ông nhà văn Chu Lai. Rỗng tuêch-chẳng có nội dung gì.
  Nghe chỉ thấy sướng cái lỗ…bánh ú.

   1. tham lang

    chỉ là những lời lẽ “chụp đâu” trước kì đại hội thôi, khi đọc những bài báo tuyển chọn nhân tài, dân chủ trong bầu cử ĐH 11 sắp tới, tuỳ mõi người cảm nhận. Nhưng đừng nghe, đừng tin vội những gì đã được đọc, mà hãy xem kết quả sau kì đại hội mới được. VN chúng ta vừa được vinh dự xếp hạng là nước tham nhũng nhiều thứ 3 châu á. VN được cái là nói nhiều nhưng làm chẳng bao nhiêu.

   2. Cá gỗ

    Bác Chu Lai trước khi làm nhà văn là nhà binh. Vì ảnh hưởng nghề gốc nên ngôn từ của bác ấy thường hay ùng òang như súng bắn. Đặc biệt tiếng nổ rất giống tiếng pháo hoa.

 27. bit_mu_che_tai

  Bọ đơm đó ngọn tre không được cá nhưng lại được chim thì sao? Mong nhiều bài đơm đó ngọn tre tâm huyết của bọ

  1. Quê Bác

   Em còn nhớ bài tập đọc lớp 3 : Thác Bản Giốc.
   ..”Con sông Qui Xuân chảy đến biên giới Viêt-Trung thì hạ thấp chừng…”

 28. em xinh

  Thưa các bác, em cũng ngứa mồm mà có ý nghĩ này, cnxh nước ta sao sản sinh ra lắm con người đốn mạt vậy, quan bậy thì các bác biết cả rùi còn dân bậy thì các nước châu Âu đang lo sốt vó vì người Việt MỚI buôn người, buôn lậu, trồng cần sa, cướp của giết người…
  Các bác lí giải cho em với, em cảm ơn

  1. mongun

   Đấy là các thế lực thù địch nó vu khống cho chúng ta đó. Đừng nghe đài địch, (đúng giọng 4T chưa?)

  2. Zhivago

   Xã hội tư bản xấu xa trụy lạc. Con người trong xã hội tư bản ăn chơi sa đọa. Vì vậy, không khó hiểu khi người Việt Nam mình sang những nơi như vậy lại đổ đốn buôn người, buôn lậu, trồng cần sa, cướp của giết người…

   (Giống giọng sách Giáo dục Công dân không hè)

 29. Thuan Bai

  Phải nói vậy mới đúng bọ. Gọng của bọ vẫn bị lai rồi: TRỞI Ẻ TRÚNG TRỌ

 30. mucdong

  “Không thể phủ nhận những thành tựu to lớn của công cuộc Đổi mới mà Đảng đã chủ xướng 25 năm trước. Song, không thể không thấy xót xa khi so sánh mức độ phát triển mọi mặt nước ta đạt được hôm nay với những hy sinh, mất mát dân tộc phải chịu đựng và công sức đã bỏ ra sau 35 năm xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Tình hình mọi mặt của đất nước hôm nay đang đặt ra nhiều điều trăn trở, những thành tựu đạt được có thể mở ra một triển vọng tốt đẹp cho đất nước nhưng đồng thời thực trạng hiện nay cũng đang tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường.

  Tâm trạng của tòan xã hội đang đặt lên vai Đảng sứ mệnh lịch sử: Đảng sẽ làm gì để đưa đất nước thoát khỏi phận nước nghèo, chuyển sang một giai đoạn phát triển mới.

  Liệu Đại hội 11 sẽ đi vào lịch sử như Đại hội 6 của 25 năm về trước, với tính cách là Đại hội mở đường cho một cuộc Đổi Mới lần thứ 2?
  Câu trả lời là hoàn tòan có thể! Nếu Đảng biết dựa vào dân, tôn trọng lắng nghe ý kiến của nhân dân. Nếu Đảng biết tập hợp và biến trí tuệ của mọi tầng lớp xã hội thành trí tuệ của Đảng. Nếu Đảng lựa chọn được những người lãnh đạo có tầm nhìn “khai đường mở lối” và tư duy “thúc đẩy sự phát triển””

  1. bachduongqt3065

   Ui trời ! Mới học mấy ngày CTCC mà về nói giọng khác hẳn, Y chang giọng Bác Quát (~_~) Cô giáo BD chấm cho Chú tiểu Mục Đồng 9,5 điểm, trừ 0,5 điểm mải mê thổi sáo để trâu ăn lúa nhà Cô Láng giềng nên họ bắt đền

   Hi Hi Hi

  2. danchoa

   Nhận xét: đây chính mới là nguồn cho tầng lớp kế cận . Đồng ý chuyển Đ/c MD theo nghị định chính sách đào tạo cán bộ số 165/TW ĐCS, đi học nâng cao.
   TM/ Ban BT
   ( ký tên và đóng dấu)

   1. Quác

    Cho sang học ở Đức bác hè! Hehehe. (quy hoạch cho mần MC đám cưới thay bác DC cũng được, hehe)

   2. mucdong

    Hehe, bác lại đùa em, em thấy trên TuanVietnamnet hay hay em copy về hầu bà con thôi! (Dưng mà nếu được em cũng thích học ở nác Đức, hehehe)

   3. danchoa

    Văn bản đã ký rồi. Mà anh B. cũng nhất trí. Đây là chương trình trao đổi hợp tác giữa 2 Đảng và 2 chính phủ, nhằm đào tạo cán bộ trẻ làm nguồn cho VN.
    Bên đó có đầy đủ mọi thứ. Trường ốc bài bản, ký túc xá rộng rãi và đầy đủ tiện nghi, có Internet 24/24 ( chỉ lưu ý không vào được những trang nhạy cảm và mail được kiểm soát cả ra và vào), thỉnh thoảng du lịch Vạn lý trường thành, Thập tam lăng, chiến khu Thiểm Tây, đập Tam Hiệp…miễn phí, kỳ nghỉ dài ( ví dụ Tết là hơn 1 tháng)… MĐ chuẩn bị lên đường.
    Khe Khe! Hết từ chối.

 31. ts

  Có một chàng thanh niên” vừa hồng, vừa chuyên”, tài năng lỗi lạc…muốn làm được điều to lớn cho đất nước thì phải bắt đầu bằng cách chạy vạy để có một chân ở cơ quan nhà nước. Sau đó lại lo lót, kèn cựa, đấu đá… để có một vị trí cao hơn…Cứ thế, cứ thế… cuối cùng sẽ ở vị trí cao nhất! Lúc đó, anh chàng này sẽ thực hiện được ước mơ từ trẻ của mình là làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng…
  Hỡi các bạn trẻ, ai làm được việc này???

  1. vananh

   Tôi thấy nhiều người chọn công tác Đoàn làm bệ phóng hiệu quả ấy chứ. Các bác cứ thử điểm danh xem, biết bao nhiêu vị hiện nay xuất thân từ cán bộ Đoàn.

   1. ts

    ts biết…nhưng ý là -muốn làm 1 điều tốt thì đầu tiên phải làm rất nhiều điều xấu!

   2. vananh

    Đúng, họ học thuộc quy luật đấu tranh sinh tồn nên áp dụng triệt để, nhằm: “nhanh hơn nữa/cao hơn nữa/xa hơn nữa!” trong cuộc đua ấy.

   3. Lạc Dân

    Chào Vân Anh,
    hi hi bé cái nhầm rồi khi cho rằng mình tán T tam thừa ở cái còm trước. Chúc 8/3 muộn.

   4. vananh

    hihihi, em chơi chữ tý cho vui thôi (top to toe) chứ không có ý nói xấu lãnh đạo Đậu Phụng Dân đâu mà! LD cứ tán thoải mái đi!

    Mà… nói vậy thôi nhưng nhìn thấy “họ” tán nhau thì lòng em cũng đau như cắt, nước mắt đầm đìa…

   5. Lạc Dân

    Nước mắt đầm đìa, miệng cười tươi như hoa nở à ? có nghe thấy khóc đâu, thôi tui khóc vậy. Hu hu huuuuuu

   6. vananh

    “ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức rằng chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu …tình địch”

    Nguyên văn Hịch Tướng Sĩ … Tượng là thế đó LD ạ. Khiếp chưa, nhớ tán ít thôi nhé, kẻo…

  2. toptotoe

   Em tranh thủ trả lời lạc đề chút, rồi chạy đi đón con vửa tan trường (hihi):
   Theo em hồng chuyên gì không biết, cứ ráng nuôi con sau này làm lãnh đạo , càng lớn càng tốt. Chưa thấy ai đưa lãnh đạo ra xử cả, cho dù tội gì đi nữa ( càng cao càng hạ cánh an toàn). Vậy đi.hehe

   1. ts

    Cú tương Zhi đi với ex và chăm sóc nàng chu đáo! Ai dè…ex thì đi ngoại tình với người khác còn Zhi thì thất tình ở tận đâu đâu…có còn là một gia đình hay không đây? Chỉ có mỗi ts thui thủi 1 mình…huhu…

   2. em xinh

    Chỉ có mỗi ts thui thủi 1 mình…huhu…
    …………………..
    Iem đây, báu vật của đời vẫn dành riêng cho anh và Zhi đấy

 32. Quê Bác

  Theo em-QB,cứ để cái lớp này lãnh đạo tiếp tục đi. Tra rồi thì chết, thay lớp khác và cơ chế …Chứ bầu lớp khác, có giỏi mà cứ “thằng cơ chế” luôn luôn đứng cạnh ép vầy thì có thay giời. Đằng nào thì lớp này cũng tham đủ rồi, có măm thì cũng chừng mực. Lớp khác đang nghèo mà lên, nó măm tì có mà Trường sơn cũng sập.
  Có điều, dân ta phải rèn thêm chút nữa, chắc không lâu đâu. Chịu khó lên bà con!

  1. Cá gỗ

   Ý kiến của QB tui đã từng nghe cha tui với mấy ông tra nhứt xã tính hồi bầu chủ nhiệm HTX ở dưới quê cách đây hơn 50 năm có lẻ. Nhưng từ hồi nớ đến giừ, mấy ông tra tra trong xã chết, cha tui, chú tui cũng chết… rứa mà mô vẫn nguyên đó. Nỏ biết QB nói “rèn thêm chút nữa, chắc không lâu đâu” là đến khi mô, chơ tui lâu ni cũng thấy nhọc trong con ngài lắm rồi, khó mà chịu khó thêm được nữa QB ơi!

  2. toptotoe

   Lập luận có lý lắm, nhưng mà QB ơi, lớp phó nó cứ lăm le đòi thay lớp trưởng, chứ mình đâu có bầu cho thằng nào đâu.

 33. nicecowboy

  Hình như bọ nói xa xa gần gần, những vẫn chưa nói ra hết cái ý muốn nói (?), cái nào quan trọng hơn, : hồng hay chuyên ? đức hay tài ? (tạm thời cứ xem như hồng = đức , và chuyên = tài ) , Nếu có vừa hồng vừa chuyên thì còn nêu ra vấn đề làm gì, nhưng hiếm khi có người vừa hồng vừa chuyên như bọ được (hihihi,).

  Trích lại vài câu trong entry của bọ :

  ‘cái lõi của vấn đề, ấy là cái sự chuyên của mấy ông cán bộ’…
  ‘vừa hồng vừa ngu’…
  ‘cái tâm không phải không có nhưng mà dốt’…
  ‘cái tham của kẻ có trí lự không gây nguy hại như cái tham của mấy anh dốt nát’…

  thì NC rút ra được câu kết luận sau đây (tạm thay đổi đoạn sau trong một câu trích của bọ, cho nó đối xứng về ý và từ)
  Cái tham của kẻ trí lự (chuyên mà không hồng) không gây nguy hại như ‘cái ngu của kẻ hiền đức’ (hồng mà không chuyên)

  Cái kết luận như vậy, không thể chỉ dùng lý thuyết để phân tích đúng sai, mà phải thông qua thực tế để kiểm chứng .

  1. toptotoe

   Cái tham của kẻ trí lự (chuyên mà không hồng) không gây nguy hại như ‘cái ngu của kẻ hiền đức’ (hồng mà không chuyên)
   ——
   Có thấy thực tế kiểm chứng chưa đó?

   1. nicecowboy

    Hình như thực tế, các vị lảnh đạo của ta đều là những vị ‘hiền đức’ (tiêu chuẩn phải HỒNG là bắt buộc mà) và 90% là Dờ Ốt (như bọ Lập nói ở trên đó). Và kết cục thì sờ sờ ra đó, dân đen ‘lảnh hậu quả’. Còn mấy tay trí lự mà tham, thì kết cục cũng rỏ ràng, họ hàng con cái thân nhân của hắn ‘được kết quả’ !

    Nếu buộc phải chọn lảnh đạo, bạn chọn ai ? Kẻ tài giỏi mà tham, hay là kẻ hiền đức mà ngu ?! Khó quá.

   2. ts

    Cowboy@:”Nếu buộc phải chọn lảnh đạo, bạn chọn ai ? Kẻ tài giỏi mà tham, hay là kẻ hiền đức mà ngu ?! Khó quá.”
    Ở mình làm lãnh đạo thì chỉ có thằng ngu thì mới hiền đức bạn ạ!

 34. QC

  Chúng ta đã nghe nói mãi về rừng vàng , biển bạc, dân tộc anh hùng rồi thành rồng thành hổ. toàn những từ chia ở thời tương lai, hiện tại toàn thấy bán đất, bán rừng, ô nhiễm môi trường, kẹt xe, xăng dầu lên giá, lạm phát…mọi việc “ Hãy đợi đấy”

 35. Kim Dung

  Bọ buồn cười thật. Cứ xúc động là Bọ lại nói sai. Ngô Minh Trí thì lại là Đỗ Minh Trí. Bọ mừng cứ cuống cả lên. Khổ thân Bọ! Hi…hi..Trí à, Trí phải cảm ơn Bọ nhiều đấy nhá!

 36. tinkinhte

  “Tham thì tất nhiên rồi, ai chẳng tham, nhưng cái tham của kẻ có trí lự không gây nguy hại như cái tham của mấy anh dốt nát.”

  Không đồng ý lắm với bọ về cái câu này. Cái tham của kẻ trí lự, nếu xét trong đối tượng mà bọ đang đề cập thì có mà gớm gấp tỉ lần mấy anh dốt nát ý chứ.

  1. nicecowboy

   Kẻ có trí , tuy tham, nhưng hắn biết nên tham đến đâu để tránh ảnh hưởng lớn đến đại cục (nó tư túi bòn rút của chung thành của riêng một cách khéo léo) Còn loại tham nhưng ngu, vì cái lợi trước mắt, mà có thể gây hậu quả to lớn cho tập thể, cho xã hội, nhưng vì không đủ trí để biết hậu quả nên vẫn dám làm.

   Thằng tham mà có trí, là thằng gian ngoan, nó kiếm lợi cho riêng mình, nhưng biết, không dám gây hậu quả lớn cho xã hội.
   Thằng tham mà ngu thì hành động giống thằng điên, có thể gây tác hại lớn mà không biết.

   1. tinkinhte

    Tiếc là bọn tham mà có trí lự bây giờ toàn là những thằng vừa tham vừa gian chuyên dối trời, gạt đất, dọa dân, mị dân, giết dân, bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích của chúng thôi bác NC ạ.

 37. qx

  Đọc cái news bên VNN rồi đi qua dọ lại bên báo đảng, QĐND thì thấy tư tưởng như đôi đủa lệch, trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Thú thật dân cày tui có cảm tưởng là mình đang ở trong một bát quái trận đồ gió tanh mưa máu, ma quỷ ảo ảo thật thật rất kinh.

  Bi chừ, chắc là phải dòm hễ thấy hành động, thực tế hiệu quả thì mới tin, còn lói thì nhàm rồi, đã lói lòi tói những mấy chục lăm rồi còn gì .

 38. Kim Dung

  Chào Bọ và các Bác.
  Hoan hô Ngô Minh Trí. Trí ơi, Trí làm thế là rất đúng. Vững vàng lên nhé. Cuộc đời còn rất đáng để sống, để yêu. Nhưng trước hết phải tự tin vào chính mình. Đừng mất đi niềm tự tin ấy nhé!

  1. toptotoe

   Vào đây đọc tiếp thì nghe tin NMT đã bình tâm trở lại như vậy rất mừng, bạn ấy đã xóa bài “tuyệt mệnh” kia rồi, vậy nên mình cứ viết vào đây, với hi vọng Trí vẫn vào QC đọc đều đặn. Vậy là không uổng công cha mẹ chăm lo, nuôi mình trưởng thành. Giờ có công ăn, việc làm , cha mẹ chưa kịp hết mừng lại đi chết vì lý do lãng nhách ( chưa kịp báo hiếu cha mẹ). Là đàn ông với nhau , nói thật, đàn bà có đẹp tới đâu cũng không đáng cho mình phải chết. Yêu người đẹp càng khổ thân, mình phải chiều chuộng, làm vừa lòng nó, cung phụng nó, lúc nào cũng nơm nớp nó bỏ đi, và cứ mặc cảm tự ti mình “dưới cơ” nó. Cứng rắn lên cậu em ạ!

 39. Zhivago

  Tin vui đầu tuần:

  Cái entry Lời cáo đã bị xóa và chàng Werther của VN Ngô Minh Trí đã bình tâm:

  http://trinm.wordpress.com/2010/03/09/cam-%C6%A1n-r%E1%BA%A5t-nhi%E1%BB%81u/

  Nhưng khi mọi người chia sẻ cùng tôi. Tôi hiểu rằng cuộc sống của tôi, có lẽ, không chỉ có Ngọc mà còn nhiều thứ khác. Nên tôi không được hành động xuẩn ngốc. Tôi thành thật xin lỗi tất cả mọi người đã quan tâm tôi vì giờ này mới viết những lời này.

  Tôi sẽ có gắng sắp xếp lại mọi thứ qua một bên để nhìn về tương lai. Nhưng tương lai ấy của tôi cũng sẽ chỉ còn là trách nhiệm thôi chứ cảm xúc thực sự thì sẽ không còn.

  Cuối cùng, một lần nữa, tôi xin cám ơn và xin lỗi mọi người.

   1. ts

    Bọ chắc là cố ý rồi! Ngô và Đỗ đều là lương thực nhưng Đỗ giá trị hơn…Trí đã qua 1 cửa ải…coi như… đỗ!

   2. Mèo Hen

    Từ một lỗi nhầm lẫn của Bọ, TS đã có một lời còm trí tuệ và thú vị! Một ly nhé, TS?

   3. ts

    MH@: Uống thì ts chả bao giờ chê! Lúc nào ts vào SG bác có sẵn sàng đi uống thật với ts ko ạ? ts nhẹ nên cũng chỉ hợp những người nhẹ…hẹ hẹ…

  1. Hiếu

   Biết ngay mà! To đầu chứ sợ máu, sợ độ cao, sợ ngạt thở… sợ tùm lum lắm! Biết sợ vậy mới là … người (lớn) chứ! (Chết! Nói linh tinh nữa, coi chừng lại máu lên…khóc hu hu bi chừ…)!

   1. meomap

    Nghe Hiếu mắng cu Tri xơi xơi mà vãi cả linh hồn. Năm nay phải cơ cấu cho Hiếu cái danh hiệu nuôi con khỏe, dạy chồng ngoan mới được!

 40. mai vũ

  Ối giời ơi là giời! Hồng mí lỵ chả Chuyên. Leo lẻo lỗ mồm mấy chục năm giời thế mà vẫn còn diễn! Hồng với Chuyên mà làm cho ra tấm, ra món đúng như đã nói từ đận xửa đận xưa thì bây giở mấy thằng Sing, Thái, Mã Lai, Hàn… không phải cúi xuống khi nhìn vào nước non này

 41. Cá gỗ

  “chuyện nhân sự bọ cũng ngứa miệng nói chơi vậy thôi chứ việc này khác nào đơm đó ngọn tre. Một khi nạn mua tước bán danh mua quyền bán chức đang hoành hành, thói cục bộ địa phương, bè phái, phe nhóm đã nhiễm vô máu rồi thì mấy chuyện nhân sự nhân siếc ai nói chỉ sướng miệng người đó thôi”.
  Dzề! Bọ đã biết rứa rồi mà còn bày ra đây mần chi cho bầy tui bực. Già nửa đời người Nam chinh Bắc chiến, vào sinh ra tử, lăn lộn đủ từ công sở cho ra đến chốn thương trường… thật lòng mà nói, bây giừ tui đếch tin vô thằng mô nữa cả…Chỉ ấm ức, bực bội một điều là nỏ biết mần răng mà người ta cứ lải nhải ví “trôn trẻ” với “miệng quan”. Nói rứa phải tội với con nít chết !

 42. tanloc555

  Đúng là càng ngày càng thất vọng với năng lực công việc của cán bộ các cấp, cán bộ bây giờ chỉ nhăm nhe kiếm tiền… chán lắm ! Những thằng ngu đột nhiên trời ỉa trúng trọ nhiều lắm Bọ ơi, có thằng ngu từ bé đến khi tra trôốc môốc trọ mà vẫn ngu nhưng được mả phát hay răng mà vẫn cứ làm quan hoài.
  Hy vọng – Vẫn là hy vọng thôi : Tới đây sẽ đổi khác.
  Mấy bạn trẻ nếu có chí hướng nên nhắm vô cái chức “Chánh văn phòng”, chức này ngon đấy. Nếu chưa đủ tầm thì cố kiếm cái ghế :Thường trực văn phòng” cũng được sẽ là bàn đạp để nay mai tiến lên. Gương nhãn tiền : Anh MH từ ngày nhậm chức “Thường trực VP” đến giờ nhiều em để ý phết !

  1. Mèo Hen

   E hèm! Chào anh Ba Số, anh nói gì iem đấy. “Từ ngày nhậm chức Thường trực VP đến giờ, nhiều em để ý mới phát bệnh hen, hay phết!”.
   Chà, gương tày liếp!

   1. toptotoe

    Đúng là anh MH nổi thật, giành hết phần bọn em rồi.

    Tặng anh một câu, không rõ là câu gì:
    Tiếng đờn kìm, đờn cò nghe não ruột. Không , tiếng rít thở khò khè của Mèo Hen trong đêm vắng. ( hahaha)

   2. Mèo Hen

    Câu này thuộc hệ…cải lương vọng cổ đờn tài tử, ặc ặc. Đến tiếng ho hen cũng trở thành đặc sản văn chương, oách thật! Cám ơn 3T nhé!

   3. mucdong

    Hôm ni trực Văn phòng Quêchoa có: Chánh Văn phòng ĐT Mèo hen;
    Thư ký: Bạch dương; Trà nước, điếu đóm: Mucdong! hehehe

   4. em xinh

    Mucdong@
    Hôm ni trực Văn phòng Quêchoa có: Chánh Văn phòng ĐT Mèo hen;
    Thư ký: Bạch dương; Trà nước, điếu đóm: Mucdong! hehehe
    ———————————-
    Còn thiếu bác Minh gác cổng nữa

 43. Hiếu

  Cho em “rải truyền đơn” cái còm chửi Ngô Minh Trí ở đây! Xin mọi ngừoi ai có kiên nhẫn thì đọc, không kiên nhẫn thì thôi, kệ mọi người!

  @Ngô Minh Trí! Trí ơi! Trí khùng và ba xạo hết chỗ nói!
  Mình chẳng gì về Trí ngoài việc có lần Trí làm rùm beng Quê Choa trong tranh luận việc trang boxite bị sập. Mình thấy nể Trí quá đi, trẻ tuổi mà học rộng biết nhiều, lí luận hùng hồn lắm chứ… Nay thấy Trí qua đây thông báo cái gì đó, xin lỗi những người không thích Trí cái gì đó… Mình qua blog Trí, đọc bài trí viết về cái gì đó… thật chả hiểu!
  Trí đang tham vọng và kế hoạch xây dựng một học thuyết kinh tế chính trị gì đó thật mới, thật vĩ đại, thay thế những học thuyết mà Trí cho là cũ, là chưa tối ưu (mình đọc còn không hiểu hết)… Nhưng cuối cùng, Trí nói là …thôi, Trí phải đi đây, vì …nàng ấy đã bỏ Trí rồi…
  Đồng ý rằng hai chuyện trên đều có thể tồn tại trong một con người, nhưng sao Trí lại lẫn lộn linh tinh thế?! Rồi lại phải la toáng lên cho mọi người biết?! Đồng ý rằng Trí cũng có nhu cầu được chia sẻ, nhưng thấy kiểu Trí giống như một đứa trẻ con, khi bị vấp ngã thì muốn mọi người xúm lại xuýt xoa dỗ dành, rồi được thể càng khóc, càng gào to. Con nít là vậy đấy, nếu không ai phản ứng gì thì lát sau nó sẽ quên, mọi người càng xúm vào, nó càng khóc to.
  Giả định là bài của Trí muốn nói: “Vĩnh biệt mọi người, tôi đi chết đây!” Tức là Trí muốn theo chân bạn TYVN, thì rõ tếu. Cái gì mà phải la to thế? Tự tử mà phải đi kiếm chỗ đông người như blog Quê Choa để công bố à? buồn cười nhỉ, tức là muốn nọi người biết về ý định đi chết của mình (để người ta xúm vào cản hả?), hay là muốn sau khi mình chết rồi, người ta sẽ suy nghĩ về mình, hay thương tiếc mình… Chết rồi còn tham lam! Muốn chết vì bế tăc, hay để thoát ly đời khổ ải thì đi kiếm chỗ vắng người mà chết, cùng lắm để một hai người biết mà mang xác về chôn thôi chứ, làm gì phải phiền nhiều người thế?! Cùng lắm là để cái cô người yêu kia biết mà rơi cho mấy giọt nước mắt thôi, chứ còn phải cả thế giới biết để mà bố cáo với chả bố láo…
  Đúng là con nít! Trí làm mình nhớ đến thằng cháu học lớp 4 của mình. Tết rồi nó đi chơi đâu về, thấy mẹ nó cho mấy anh chị nó đi mua quần áo, mà nó không được đi mua, thế là khóc lóc giãy đành đạch, gào lên: “Con bịt mũi cho chết đi đây. Con chết đây! Mẹ nhìn này, con bịt mũi này!”. Mẹ nó chẳng thèm dỗ dành gì, lại còn bảo, “Còn phải bịt cả miệng nữa mới chết được!” Thế là nó tức quá lại đấm mẹ nó bịch bịch. Mẹ nó nói chiều cho đi mua quần áo, thế là hết khóc, hết đòi chết!
  Xin lỗi Trí vì mình kể chuyện thắng cháu ở đây! Nhưng mình muốn nói Trí: người lớn chút đi! Nhìn sơ tiêu đề các bài viết của Trí đã thấy một trí tuệ ghê gớm lắm, người lớn lắm, giỏi giang lắm, chứ đâu ngờ con nít con nôi thế này.
  Trí nói qua đây xin lỗi nhiều người không thích Trí! Người ta không thích Trí thì có ảnh hưởng đến Trí ghê gớm vậy sao, nếu Trí là một người lớn bản lĩnh! Mà đây lại là những người “ảo”, trên mạng thôi mà. Người trên mạng không thích mình thì có sao đâu. Bí lắm thì mình…không thèm vào trang này nữa! Thế thôi… Còn người ngoài đời thật mà không thích mình ư? Không lẽ ai cũng vậy. Có người này người kia. Có ai mà được mọi người thích hết đâu. Chúa, Phật còn có người thích người không thích cơ mà. Không lẽ Trí không có ai thích, không ai thương? Người thân, bạn bè? Huống chi đâu phải người trên blog Quê Choa này không thích Trí, do trí tưởng tượng ra đấy chứ!
  Bộ Trí làm như mỗi mình Trí bế tắc, làm như mỗi mình Trí muốn chết?! Biết bao người cũng khổ, cũng chán lắm chứ! Nhưng tại sao họ không tự tử? Họ còn muốn giúp ích cho đời, còn sợ làm khổ người thân, còn biết suy nghĩ, còn có chút bản lĩnh giúp bản thân vuợt qua khó khăn… Còn muốn trưởng thành hơn trong mỗi cuộc đương đầu với cái khó…! Còn Trí thì sao?! trí tự hỏi lại mình đi!

  Riêng mình, có lúc mình cũng muốn chết, nhưng mình thực sự là… sợ chết. Mình sợ đau, mình sợ máu, mình sợ mình ngẹt thở, mình sợ xúông hỏa ngục… Thế là mình cử phải sống mà chịu khổ ở đời này vì cái sự sợ đó! Như vậy ít ra mình còn làm được việc có ích là không để cho bố mẹ mình đau khổ vì mình – ít nhất là chỉ bố mẹ mình thôi!

  Rồi thì còm này mình chửi Trí, chắc có người nói mình vô tâm vô cảm! Thì kệ, mình vậy đó! Ai chết (ngu mới chết vô duyên vậy) thì kệ ai!

  Còn nếu Trí chỉ muốn nói: “Tạm biệt mọi người, từ nay tôi không thèm còm kiếc bờ lốc bờ liếc gì nữa…”, thì mình chúc mừng Trí. Bớt một cái sự rắc rối nào là hay sự ấy!

  Dù là thế nào thì chắc Trí cũng không thèm đọc (hay không đọc được) còm này của mình. Nhưng mình cứ viết. Bức xúc thì chửi! Sợ gì! Trí ngu! Điên! Khùng! Ba trợn! Xạo!

   1. Hiếu

    @ Van!
    Vừa qua em có hân hạnh được DiKi…. (không phải DiKiMuAmHo) 3 thầy trò đi thỉnh kinh tận… Cà Mau. Trong số đó có 2 vị thuộc diện 3G (diện này ngày xưa em thường mục kích rất kĩ, khó lòng ma thoát thân tòan mạng), nhưng em là yêu quái có tu hành gần đắc đạo, nên cũng đã “phòng sinh” rồi.

    3 vị thỉnh được chân kinh thì vui mừng vô tận (có biết đâu rằng vừa thoát khỏi động yêu tinh trong kẽ tóc được tơ).

    Em thì đang hí hửng hớn hở, vì đã làm được… một việc tốt!

    hí hí hí….

  1. Hồng Chương

   Hiếu đúng là cặp bài với Trí. Đề nghị anh Sáu để ý bồi dưỡng và đưa vô nguồn kế cận.
   Tui đã cho cậu CĐ gặp gỡ trực tiếp, anh cứ yên tâm.

   1. Cú đỉn

    em đồng ý với bac HC, nghe bọn Hieu, ex, zhi ngô M trí đấu hót qua nại, nại thêm ts..dc..nạt dân thỉnh thoảng ” chọc ngoáy” em sướng âm ỉ…đang ngủ mà cứ rinh rích..ring rich.Đúng nà lon sông quê choa có được vẻ vang sánh vai cùng các Blog khác hay không chính nà nhờ khẩu khí đấu hót của bọn ni bà con ạ.Đề nghị bọ Nập “thu gom ” bon ni nại..giao cho bác HC, Nạt Dân, Dân choa..KD..BD..Van “dìu dắt” đào tạo bồi dưỡng ( goi tắt là đào bồi) chúng nàm nòng cốt phụ trách công tác lí luận,(thầy dùi ) sáng tác ( bịa đặt) chỉ trích ( chọc ngoáy) gọi chung là ban Lí Sáng Chỉ, đặng gìn giữ qc ngày thêm vũng mạnh> Cứ nhìn bọn chúng cãi lộn xong khoác vai nhau đi cà phê đèn mờ răng thèm rứa không biết..em mới hiểu thế lào nà vừa mang tính hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

   2. bachduongqt3065

    Úi ! Anh CĐ đi mô mà quên đường về Quê Choa rứa hè ? Khoẻ khôông anh ? Bắt tay đoàn kết cấy nào ? Bảo trọng hỉ , đừng nghe mấy em miệt vườn là khổ một đời đó anh ạ ! Cứ vô QC là yên tâm vững bước mà đi hỡi người mà ai yêu ….

    Hi Hi Hi

 44. em xinh

  Zhi@, Iem được quyền tuyên bố, iem vẫn iu anh như những buổi ban đầu cho dù anh không còn iu iem nữa và còn nói xấu em ngày hôm qua thì tình iu iem dành cho anh vẫn không bao giờ thay đổi, Zhi ơi, ai nớp diu.
  Anh ngây thơ quá, anh tưởng Đoàn Đức mà cưa được em á, còn lâu nhá, đến đám đàn anh chuyên bảo kê cho ĐĐ phá rừng và buôn lậu iem còn chưa thấy phê huống chi là ĐĐ.

  1. Zhivago

   iem vẫn iu anh như những buổi ban đầu cho dù anh không còn iu iem nữa và còn nói xấu em ngày hôm qua thì tình iu iem dành cho anh vẫn không bao giờ thay đổi, Zhi ơi, ai nớp diu.
   =========

   Gớm quá, nghe EX nói chiện cứ như là Trà Hoa Nữ. Khi Armand đi nói xấu Margueritte (Trà Hoa Nữ) khắp nơi thì Margueritte vẫn cứ yêu Armand.

   1. mucdong

    Tội nghiệp Zhi, đi hết từ Nam ra Bắc mà chưa tìm được cây cầu nào phù hợp để nhảy cả, híc, toàn cầu cao thôi,…

 45. Doan Tran

  Mổi lần gần đến kỳ đại hội Đảng ta lại nghe có chỉ thị đại khái như sau: (Chỉ thị 37)

  “Tiếp tục cải tiến công tác nhân sự cấp ủy, bảo đảm mở rộng dân chủ, phát huy trí tuệ của tập thể cấp ủy và cán bộ, đảng viên; công tâm, khách quan trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự, chống tư tưởng cá nhân chủ nghĩa, cục bộ địa phương hoặc thái độ nể nang, né tránh, ngại va chạm. Nghiêm cấm các biểu hiện bè phái, cơ hội hoặc hiện không đúng quy định về những điều đảng viên không được làm.”

  Những chỉ thị kiểu trên được đưa ra để chấn chỉnh những vấn đề cần lưu ý trong việc chọn nhân sự . Nghĩa là công tác chọn nhân sự có vấn đề như chỉ thị 37 nêu ra ở trên, vậy ta thử xem vấn đề là gì bằng càch chỉnh lại vài chữ trong chỉ thị trên:

  “Trì hoãn cải tiến công tác nhân sự cấp ủy, chưa bảo đảm mở rộng dân chủ, chưa phát huy trí tuệ của tập thể cấp ủy và cán bộ, đảng viên; chưa công tâm, khách quan trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự, có tư tưởng cá nhân chủ nghĩa, cục bộ địa phương hoặc thái độ nể nang, né tránh, ngại va chạm. Nhiều biểu hiện bè phái, cơ hội hoặc hiện không đúng quy định về những điều đảng viên không được làm.”

  Và cứ như y kỳ “Đến hẹn lại lên” Ta lại nghe, thấy, đọc những cái như hai câu trên .
  Câu đầu là mong muốn và câu hai là thực tế

  ĐT

  1. toptotoe

   Chỉ cần thay đổi ngày tháng năm của chỉ thị , còn nội dung thì copy giữ lại. Phẻ re! hehe

 46. Thái Anh

  Chú ơi, cháu muốn phỏng vấn ngắn chú một tý về cách thức tổ chức giải ở Việt Nam nhìn từ giải Oscar cớ được không ạ? Cháu đang viết bài về cái này ạ, nói chung chủ đề chính là “Văn hoá trao giải nhìn từ Oscar”. Chỉ phỏng vấn ngắn thôi ạ, nếu được chú cho cháu xin cái mail hoặc số điện thoại có được không ạ?

   1. Thái Anh

    Vâng ạ, nghe giọng chú qua điện thoại, cháu tấy run run. Cháu học bên VV ND, đang đi thực tập ở báo LĐ ạ. Dập máy xong cháu lại định điện lại phỏng vấn ghi âm qua điện thoại luôn nhưng thấy sợ sợ nên thôi ạ!

 47. em xinh

  Chào BL, bác Tata, HL, MD,MH, NM;TS; SH, VTN, LD…cùng tất cả các còm sĩ, chúc cả nhà 1 ngày mới nhiều niềm vui, em vừa đi xa về vội vào ngay CR thấy bà con rất chi là xôm tụ nhưng với em quan trọng nhất lúc này là Nguyen minh Trí, bạn ấy sao rùi? Bác nào biết xin thông báo cho bà con rõ với, em cảm ơn

  1. Zhivago

   EX@

   “Chào BL, bác Tata, HL, MD,MH, NM;TS; SH, VTN, LD…”
   ====

   Hic hic “Trong câu thơ của em anh không có mặt” hic hic buồn quá kiểu này Zhi cũng tự tử thôi, EX đừng ân hận nhé huhuhuhu

   1. Mèo Hen

    Bác Lạc Dân ơi, có khi phải tìm anh Thanh Sơn cho cả Zhi nữa đấy, bác ạ. Loạn thất tình làm hại bọn trẻ ngày nay rùi!

   2. bachduongqt3065

    Trong câu thơ của em anh không có mặt” hic hic buồn quá kiểu này Zhi cũng tự tử thôi, EX đừng ân hận nhé huhuhuhu
    ********************
    Trong câu thơ cụa BD Em Xinh và Zhivango đều có mặt
    Trong câu thơ cụa Em Xinh BD không thấy được mời nên không có mặt. Huuu nhưng nỏ răng cạ BD nỏ thèm buồn mà còn động viên và hát hộ Zhivango nựa nhé !
    “… yên tâm vững bước mà đi hỡi người…(EX) mà em yêu (Zhi), việc nhà việc nước dẫu khó bao nhiêu em (Zhi) vẫn làm tròn anh (EX) cứ yên tâm vững bước anh lên đường…”

    Hi Hi Hi

   3. ts

    Tự tử thì nhớ để lại đôi giày. Mỗi lần ts đi đôi giày đó đến gặp EX thì bọn mình lại nhớ đến Zhi…hihi…

   4. em xinh

    MH@
    Bác Lạc Dân ơi, có khi phải tìm anh Thanh Sơn cho cả Zhi nữa đấy
    ————————————–
    Không phải anh Thanh Sơn mà là bác sĩ Trần Bồng Sơn MH ạ

   5. em xinh

    Bạch Dương@, BD cho ex tò mò tí, có phải BD từng du học ở LX nên hay nhớ về những cây dương thân trắng?

   6. vananh

    Em Xinh ơi là em xinh, BS Trần Bồng Sơn chuyên về nam khoa, nôm na là giải đáp mục “thắc mắc biết hỏi ai” về … “cái đó”. Nhưng bác sỹ TBS đã mất mấy năm rồi.

    Còn đây là Huỳnh Văn Sơn, tiến sĩ tâm lý, người miền Tây (Tiền Giang) thì phải, minh năm 1976, nói chuyện rất chi là… tâm lý!

   7. bachduongqt3065

    Bạch Dương@, BD cho ex tò mò tí, có phải BD từng du học ở LX nên hay nhớ về những cây dương thân trắng?

    ******************
    EX @ ! Có chi cứ dấu kín trong lòng đừng hỏi thế mà Zhivango hắn lại bỏ đi như BSĐ thì nguy đọ (~_~)

   8. em xinh

    vananh@,
    Em Xinh ơi là em xinh, BS Trần Bồng Sơn chuyên về nam khoa, nôm na là giải đáp mục “thắc mắc biết hỏi ai” về … “cái đó”. Nhưng bác sỹ TBS đã mất mấy năm rồi
    ——————————–
    Đó đó, chính là bác sĩ TBS nhưng ex âm lịch quá nên không biết ổng đã mất, vananh tìm hộ 1 bác sĩ khác nha, cỡ Nguyễn hay Trần Thị Tươi của Tuổi trẻ cười là được

   9. Zhivago

    @EX: (lên giọng) này này, trước bàn dân thiên hạ cô lại nhờ người tìm bác sỹ nam khoa cho chồng là có ý răng hè? Chắc phải cho cô ăn mỗi ngày ăn một rổ rau dăm thôi.

   10. ts

    “Chắc phải cho cô ăn mỗi ngày ăn một rổ rau dăm thôi.”
    Rau dăm để dành cho Zhi khi thiếu EX. EX muốn kìm mình lại thì phải ăn chim sâu. Ai cũng biết là chim sâu thì phải ăn sâu mà sâu lại nở ra bướm. Tóm lại, chim sâu là ác tinh của bướm!

  2. toptotoe

   Mình vừa quay sang bên kia đọc thấy lời chia tay của Nguyễn Minh Trí. Sợ có chuyện gì xảy ra giống trường hợp TYVN? Trí còn trẻ ( SN 1979), còn biết bao tương lai chờ đợi phía trước, sao em lại có suy nghĩ dại dột vậy nhỉ. Níu tình bằng cách đó không nên Trí ơi, mình có mất đi , người ta chỉ thấy tội nghiệp cho mình thôi, biết đâu người đó còn mừng vì đã không lấy nhầm phải một người đàn ông yếu đuối như vậy. Mình phải làm sao sau này khi gặp lại người đó thấy thành đạt, và nhận ra là đã sai lầm. Đàn ông đừng để đàn bà nhìn bằng con mắt thương hại.

   1. Lạc Dân

    Chào Tóc Dài, anh bạn họ Ngô này không chết đâu, chỉ có ý định làm một cái test thôi mà. Bạn ấy cần một chuyên gia tâm lý, mình biết ở SG có Ts Nguyễn Thanh Sơn mà sáng giờ chưa liên hệ được, bạn ở gần có biết ?

   2. Lạc Dân

    Không phải Zhi à, Trí đã tỉnh tâm lại rồi, khá mừng vì sợ hội chứng vĩ cuồng làm khùng lớp trẻ tương lai.

   3. Zhivago

    @Lạc Dân:

    Cháu không nghĩ bạn Trí bị vĩ cuồng mà chỉ yêu quá hóa mù quáng thôi. Bạn í muốn chứng tỏ cho mỹ nhân Hồng Ngọc bạn í yêu đến đâu thôi.

 48. toptotoe

  Bọ có ông bạn học, thủa trước học hành kém nát không nói làm gì, ra đời cũng làm ăn như mèo mửa, bỗng nhiên trời ỉa trúng trọ, một bước lên quan to. Bây giờ ngồi nhậu với ông toàn nghe ông chê ông nọ dốt ông kia ngu, chưa khi nào nghe ông tự thú là ông cũng dốt cũng ngu chẳng kém mấy kẻ mà ông chê cả.
  ——
  Bọ nờ, gương những người bạn như vậy có nhiều lắm. Em cá chắc là trong chúng ta, ai ngẫm lại trong khóa học mình cũng có vài người như vậy. Đa phần những anh /chị này khi học thì không tới đâu, nhưng rất ý thức được cách đầu tư cho tương lai, nhắm trước những chỗ béo bở ( tìm mọi cách vào đó bằng được, khi đã nhắm thì không có việc gì khó, chỉ sợ tiền không nhiều… ).

 49. Phil

  Bọ ơi, có một cách nhận ra thủ trưởng khác:
  Vào một công ty, cơ quan thấy thằng làm giỏi nhưng không biết nói giỏi, chắc chắn đó là nhân viên.
  Thằng nói giỏi nhưng chẳng biết làm gì, ấy là thằng quản lý.
  Thằng nói không xong, làm chẳng được. Chính y là thủ trưởng!

  Bàn thêm một chút, em thấy nhiều quan của ta khi phát biểu vẫn còn nhầm lẫn giữa lãnh đạo và quản lý lắm. Người lãnh đạo giỏi (như ông Bình FPT) chưa hẳn là nhà quản lý giỏi. Người có tài quản lý, lên làm lãnh đạo chưa chắc hay. Nên việc chọn lựa nhân tài cho một doanh nghiệp hay đất nước, quan trọng là đúng người đúng việc, kiểu vừa hồng vừa chuyên em e lạc hậu rồi. Nhưng bàn thì bàn cho vui vậy thôi, chẳng thay đổi được gì cả, đúng là đơm đó ngọn tre thôi!

  1. Lạc Dân

   Đốc tờ Phil nói có lý. Nếu không nhìn cái catalog để trước mặt, rất dễ nhầm, nhiều khi nhìn lại không tin, manager sao lại trông lù khù quá, he he

 50. toptotoe

  Bà Nguyên Hạnh ..
  —-
  Bọ ơi, có phải bà ni hồi xưa là BTV của Đài truyền hình ( hay nói trên TV) ?

   1. toptotoe

    Cám ơn Bọ, em ấn tượng bà này hồi đó thấy lớn tuổi nhưng mặc váy cực ngắn, vì có cặp giò đẹp hihi( ngồi bắt chéo chân phỏng vấn ..). Sau này không gặp trên TV, em cứ tưởng bà về hưu chớ.

   2. Mèo Hen

    Còn lâu mới hưu. Hiện bả làm ở Trung Tâm Khai thác bản quyền TH. Váy vẫn ngắn, nhưng không phỏng vấn, chỉ bắt tréo chân!

 51. Thiên nhân

  Bọ chỉ nói được môt số ý trong tác nhân sự hiện nay, trong đó cái cốt tử nhất là cơ chế lựa chọn nhân tài không có thì lấy đâu ra người tài. Bác Hồ đã nói là chọn CB cần TÀI và ĐỨC, trong đó tài đi trước và cùng với Đức. Hiiện nay CB vừa DỐT vừa THẤT ĐỨC thì làm sao mà DÂN tin và yêu được.
  Vấn đề cơ chế lựa chọn người tài liên quan đến vấn đề khác lớn hơn, đó là vấn đề DÂN CHỦ mà vấn đề này đang nhạy cảm lắm đó Bọ à. Bọ chớ sờ tới đó nha, ít nhất là Chiếu rượu của Bọ sẽ không còn.

  1. em xinh

   Thiennhân@
   Vấn đề cơ chế lựa chọn người tài liên quan đến vấn đề khác lớn hơn, đó là vấn đề DÂN CHỦ mà vấn đề này đang nhạy cảm lắm đó Bọ à. Bọ chớ sờ tới đó nha, ít nhất là Chiếu rượu của Bọ sẽ không còn.
   ——————————————–
   Bác là người giời mà bác khuyên BL- 1 trí thức như thế thì nông dân chúng em còn biết trông chờ vào ai nữa, chẳng lẽ lại trông chờ vào đảng ủy và ủy ban à

 52. toptotoe

  Em đồng ý với Bọ, nói chuyện nhân sự , nhân siếc là nói cho vui, chứ thực hiện được thì có mà “đơm đó ngọn tre”. Chừng nào còn chuyện bỏ tiền ra chạy việc hay mua chức, thì chừng đó việc tuyển chọn nhân sự còn phụ thuộc vào vô vàn yếu tố khác…
  (Làm việc phải cùng ê kíp thì mới đồng thuận ăn chia chứ :).

  1. Thiên nhân

   To emxinh@
   Thấy emxinh mà không biết có xinh?
   Xin lỗi, Thiên Nhân không khuyên Bọ Lập mà chỉ muốn nói tới cái gốc của vấn đề. Nếu không giải quyết tận gốc vđ đó thì chỉ là nói chơi mà thôi. Nhiều năm nay cũng đã thảo luận, đổi mới,…nhưng có kết quả gì đâu, thậm chí tình hình còn nặng hơn ấy chứ.
   DÂN CHỦ tức là dân làm chủ. Chừng nào người dân không được tham gia, coi đó là nghĩa vụ (với Tổ quốc) và quyền lợi (bầu ra người đại diện thực chất của mình) thì vẫn không có cơ hội tìm ra người TÀI và ĐỨC phục vụ dân. Chỉ có nhân dân mới đủ sức làm việc đó. Hiện nay chỉ mấy anh đầy tớ làm thì sao mà có được.
   Chúc emxinh xinh mãi nhé.

   1. em xinh

    Thien nhân@, cảm ơn bác đã cặn kẽ nói tới cái gốc của vấn đề, he he, đó chính là Dân Chủ, cái từ nhạy cảm này đúng là… nhạy cảm.
    Còn em có xinh không thì lại tùy nhãn quan của người khác nhưng thấy ông xã Zhi bẩu em giống Lê Khanh

 53. Zhivago

  Lãnh đạo mà giống nhau quá thì phản biện thường bị thủ tiêu, khi trúng thì trúng cực to, khi bại thì bại cực lớn; khi đoàn kết thì như anh em ruột thịt khi đánh nhau thì đầu rơi máu chảy, huynh đệ tương tàn. Đấy là nói giỏi mà giống nhau đã rất không nên, còn như một ban lãnh đạo giống nhau kiểu dốt nát và không cá tính thì nguy hiểm đến nhường nào.
  ===

  Ua chầu chầu, bọ không biết bài hát ni à:

  Chung một í, chung một lòng, đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi………

 54. tata

  Tôi dám cược 1 ăn 1000 nếu ai chứng minh được lãnh đạo nhà ta thời nay từ thấp đến cao chót vót mà hội đủ hai điêù kiện vừa “hồng” lại vừa “chuyên” đấy. Có ai trong họ dám hy sinh quyền lợi cá nhân vì dân vì nước không? Hay chỉ dám hy sinh từ cổ họng trở ra. Hãy đến khu 36 Trần Phú mà xem nhà của tác giả ” mênh mông tình dân”, người được cho là liêm khiết và trong sạch nhất trong các đời TBT, hãy về Rạch Gía (đường NTT) mà xem nhà thờ họ của người đương nhiệm đứng đầu chính phủ thì thấy “hồng” đến đâu và “chuyên” đến đâu. hu hu chung quy chỉ tại cái “nạn mua tước bán danh mua quyền bán chức đang hoành hành” mà ra cả.

  1. em xinh

   Hoan hô bác TaTa, còm của bác nói được rất nhiều điều nhưng điều quan trọng nhất là đừng nên tin vào những cái lỗ mồm luôn leo lẻo nào là đầy tớ của nhân dân, nào là phải khổ trước nhân dân, nào là phải sướng sau nhân dân, nào là…

 55. Huyenthuyen

  “Nhân chuyện các cụ nói chuyện nhân sự bọ cũng ngứa miệng nói chơi vậy thôi chứ việc này khác nào đơm đó ngọn tre.”

  chừng nào đa số dân VN còn nghĩ như Bọ thì đất nước này chưa khá lên được

 56. hahien

  Những người lãnh đạo ngu dốt mà hiền lành nhu mì thì khi người ta (công luận) bảo cho điều hay lẽ thiệt thì dần dần chắc họ cũng nghe ra.

  Chỉ sợ nhất mấy ông vừa ác lại vừa dốt.

  Với lại “dốt” mà Bọ đề cập ở đây là dốt trong lĩnh vực gì. Những người quản lý điều hành không tốt gây tác hại cho tập thể, cao hơn nữa là gây tai hoạ cho đất nước, cho dân tộc chưa chắc đã dốt mà là do tham quyền cố vị, đặt lợi ích cá nhân hay phe nhóm lên trên hết mà bất chấp tất cả mọi đạo lý. Loại này đáng sợ hơn dốt gấp trăm lần, ngàn lần. Những người thực sự dốt, ngu ngơ mà hiền lành thời nay ít có cơ hội làm lãnh đạo. Còn những người trông có vẻ ngu ngơ là họ giả vờ đấy.

  Phản biện Bọ 1 tí.

  1. hahien

   “Bấy lâu nay khi hỏi thủ trưởng là gì thì có một định nghĩa cực kì chính xác: đấy là những người hiền lành nhu mì nhưng mà dốt. Thực ra tất cả các vụ đổ bể xưa nay có đến 90% là do dốt, qui kết người ta tội này tội kia e cũng nặng quá, cái tâm không phải không có nhưng mà dốt”

   Em thì nghĩ khác Bọ. Bây giờ điều em nghi ngại nhất vẫn là cái TÂM. Cái TÂM mà sáng thì dốt đến mấy người ta cũng sẽ nhận ra điều hay lẽ thiệt để mà tự điều chỉnh. Cái thời có “hồng” một cách thành thực mà lại thiếu cái “chuyên” theo cách nghĩ cũ có lẽ đã qua từ lâu rồi.

  2. toptotoe

   Em thì thấy chỉ khi ra tòa vì làm thất thoát tài sản nhà nước quá lớn, họ mới chịu nhân là tại trình độ yếu kém thôi, chứ trước đó, khi tìm cách chòi đạp để leo lên chức tước, ai cũng thấy mình ngời ngời năng lực cả.

 57. уго чавес

  Chắc không phải “ai nói chỉ sướng miệng người đó thôi”, mà chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi vĩ đại nào đó Bọ ạ.

 58. muc dong

  “Một khi nạn mua tước bán danh mua quyền bán chức đang hoành hành, thói cục bộ địa phương, bè phái, phe nhóm đã nhiễm vô máu rồi thì mấy chuyện nhân sự nhân siếc ai nói chỉ sướng miệng người đó thôi”. Nhất trí cao với Bọ!

  1. Ngo Thu Le

   Cảm ơn cái tem của bach duong, NTL sẽ dán nó lên… trán để lúc nào cũng đến láng giềng…he he. “Đường bạch dương sương trắng nắng tràn / Anh đi nghe tiếng người xưa vọng”…

   1. bachduongqt3065

    Đường bạch dương sương trắng nắng tràn
    Anh đi nghe tiếng người xưa vọng”…

    ******************

    Một giọng Thu Lê Một giọng đàn
    Em còn Bạch Dương mãi ở Ba Lan

    Hi Hi Hi

   2. vananh

    Em còn Bạch Dương mãi ở Ba Lan…

    ý là gì hả BD? Hay họ ra ám hiệu gì mà tui không hiểu nhỉ?

   3. Ngo Thu Le

    To vananh. Nói bằng mật mã Da Vinci đó. Công khai cho mọi người biết luôn. Chìa khóa là: nhất tam ngũ bất luận, nhị tứ lục phân minh. Bỏ hết, chỉ lấy nhị, tứ, lục là: CÒN, DƯƠNG, Ở. Sắp xếp lại cho có nghĩa là: DƯƠNG CÒN Ở chỗ cũ, anh nhớ đến; cũng có thể hiểu là: khi nào cần gặp, hẹn đến chỗ cũ…

   4. bachduongqt3065

    ý là gì hả BD? Hay họ ra ám hiệu gì mà tui không hiểu nhỉ?
    ******************
    “Ai cũng hiểu chỉ mình Vananh không hiểu ” Nên có một gã khờ Thu Lê đứng làm thơ hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

    DƯƠNG CÒN Ở chỗ cũ, anh nhớ đến; cũng có thể hiểu là: khi nào cần gặp, hẹn đến chỗ cũ…
    *****************
    Anh NTL noái chuẩng không cầng chỉnh (~_~) BD nói thiệt bắc chước nói giọng của Huế thương nhoọc thiệt “Anh cứ hẹn nhưng anh đừng đến nhé !”

    Hi Hi Hi

 59. Mr. Phèo

  trời ỉa trúng trọ
  —-
  Nhờ bọ giải thích thành ngữ này, lần đầu tiên Phèo được nghe, chưa hiểu “trọ” là gì?

   1. gocquit

    Theo em thì trôốc là đầu, còn trọ là cái sọ. Nhưng mà các cụ nhà mình có khi dùng chữ trọ để nói thay cho trôốc. Giống như trong Nam ngoài Bắc nói đập bể sọ=đập bể đầu vậy đó.

  1. Quê Bác

   Trọ,( hay sọ), khu Tư dùng để chỉ đỉnh đầu( trửa trọ). Trôốc là toàn bộ cái đầu.
   Ví dụ : Mặt trời đứng bóng, quê choa nói: mặt trời đứng trọ…
   Người đang ở tư thế bình thường, đỉnh đầu hướng lên trời, trời mót ỉa, làm phát đúng đỉnh đầu. Gọi là TRỜI Ẻ TRÚNG TRỌ. BỌ tài thôi rồi,thành ngữ , phương ngữ như thế này mới là Bọ Lập!

   1. Quê Bác

    Nghĩa bóng là vậy bác mèo hen à, còn nghĩa đen là chỉ con cá tràu to, già mà cái đầu nó mốc meo, loại này khôn như tinh, câu mãi mới được đó bác!

 60. Mr. Phèo

  Lãnh đạo mà giống nhau quá thì phản biện thường bị thủ tiêu, khi trúng thì trúng cực to, khi bại thì bại cực lớn; khi đoàn kết thì như anh em ruột thịt khi đánh nhau thì đầu rơi máu chảy, huynh đệ tương tàn. Đấy là nói giỏi mà giống nhau đã rất không nên, còn như một ban lãnh đạo giống nhau kiểu dốt nát và không cá tính thì nguy hiểm đến nhường nào.
  ———-
  Chân lý !

  1. bachduongqt3065

   Đề nghị tồng chí Mr Phèo bỏ hộ cấy kiếng thám tử và cái mũ cao bồi ra khỏi Trôốc ra cho bà con ngắm cái mặt đẹp trai lai láng giềng cái nầu ? (~_~)
   Nói rứa để chiếm tem tặng anh Mèo Hen đang kéo gỗ côi Lai Châu chưa về kịp vì rừng đầu nguồn đang cháy, tranh thủ kiếm ít gỗ về mần trần nhà kẹo mùa hè rồi nóng quá nỏ chịu thấu

   Hi Hi Hi

Đã đóng bình luận.