Cột cờ Lũng Cú bị đổ?

Lũng Cú là địa danh thiêng liêng mà tất cả những người Việt Nam đều nhớ, nó là đỉnh “chóp nón” cực Băc của Tổ Quốc.

Cột cờ trên đỉnh núi Rồng thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), ở độ cao gần 1.700m so với mặt nước biển; được xây dựng mới, hoàn thành ngày 1/12/2002. Cột cờ cao gần 20m; có hình dáng cột cờ Hà Nội; chân, bệ có 6 mặt, phù điêu mang nét hoa văn của trống đồng Đông Sơn. Cán cờ cao 9m. Lá cờ rộng 54 m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên đất nước ta.

Cột cờ Lũng Cú  là niềm tự hào của Việt Nam với bạn bè thế giới về quyền lãnh thổ quốc gia đã khẳng định. Đấy cũng là điểm du lịch cho khách thập phương.

Truyền thuyết kể rằng, thời Tây Sơn, sau khi đại thắng quân xâm lược,hoàng đế Quang Trung đã cho đặt một chiếc trống rất to ở trạm gác vùng biên ải hiểm trở này của đất nước. Cứ mỗi canh, tiếng trống lại vang lên ba hồi đĩnh đạc, vang xa mấy dặm, như một sự khẳng định chủ quyền đất nước. Thời đó, tiếng trống còn là phương tiện thông tin nhanh nhất. Chính vì thế, Lũng Cú khi đọc chệch âm sang âm tiếng Mông là Long Cổ, tức trống của vua. Người ta nói rằng nơi đặt chiếc trống của nhà vua cũng là trạm biên phòng tiền tiêu Lũng Cú bây giờ. Ngày nay, đồng bào Lô Lô ở Lũng Cú đều sử dụng thành thạo trống đồng. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu khẳng định trống đồng của đồng bào Lô Lô có nguồn gốc từ trống đồng Đông Sơn. Chính vì thế, khi xây dựng cột cờ trên đỉnh núi Rồng, Nhà nước ta đã cho làm phù điêu trên chân và bệ cột cờ mang nét hoa văn của trống đồng Đông Sơn. (Theo báo Phú Yên)

Sáng nay bọ nhận được email của một người có nick mèo con, gưỉ tới tấm ảnh này, ông viết:”Trong cuối tháng 2 năm 2010, chúng tôi đã chụp được ảnh cột cờ Lũng Cú như thế này… Và hình như cờ lại là không của Việt Nam.Thông tin như thế này mà sao tôi không thấy báo chí hay bất cứ phương tiện truyền thông nào đưa tin. Mong bác có thể xác nhận sự việc trên và công bố cho toàn thể dân Việt Nam rõ không ah?”

Tin này làm nhiều người bàng hoàng, bọ cũng bàng hoàng. Bọ vội vàng đưa lên. Nhưng khi đưa lên thì có người cho rằng cái cột đổ là 4 mặt trong khi cột cờ Lũng Cú là 6 mặt. Bọ vội vàng hạ xuống để điều tra lại

Lá cờ vẫn là cờ Việt Nam nhưng các bức hình khẳng định cột cờ Lũng Cú bị đánh đổ. Nhà nhiếp ảnh Na Sơn gọi điện cho một sĩ quan đồn biên phòng gần đấy để hỏi thực hư. Ông này xác nhận cột cờ Lũng Cú bị đánh đổ để xây cột cờ mới đàng hoàng hơn to đẹp hơn. Chính phủ đã chi 25 tỷ để làm điều này.

Tuy chỉ là tin mồm qua điện thoại thôi nhưng bọ tin việc thay cột cờ cũ bằng cột cờ mới đàng hoàng hơn to đẹp hơn là có thật.

Điều đáng nói là một việc làm có ý nghĩa như thế mà tuyệt không một tờ báo lề phải nào đưa tin, khiến dân tình xôn xao, đồn đại tùm lum, chẳng hay ho chút nào, hu hu

Advertisements

231 thoughts on “Cột cờ Lũng Cú bị đổ?

 1. Nguyễn Thủy

  Em nhớ hồi đi Hà Giang, leo lên đỉnh Lũng Cú nhìn quanh, thấy bốn bề là núi non, tự dưng lúc ấy mới thấy cảm giác yêu nước, yêu quê hương nó thực sự rõ nét. Nói ra có vẻ sến sến làm sao, nhưng đúng là đứng đó, hát Quốc ca, thấy cảm động lắm thầy ạ!
  Thầy đã đi Lũng Cú chưa nhỉ?

 2. lò thị thơm

  Tết năm ngoái em có dịp lên cao nguyên đá Đồng Văn có đến thăm cột cờ Lũng Cú. Nhìn ra mấy mặt đều là núi đồi của người ta cả. Cờ đỏ bay hùng vĩ lắm. Người dân tộc Mèo dẫn đường kể năm 79 giặc chiếm tất cả các xã bản xung quanh nhưng không tên nào dám động tới cột và cờ của ta. Nghe sướng quá. Cột cờ Lũng Cú nghe dân nói đuwọc Lý Thường Kiệt dựng thời đánh Tống. Từ đó đến nay thiêng lắm. Muốn được ban phúc lên đến chân cột cờ vuốt tay vào bệ đá sẽ được ban phước lành. Cờ và đỉnh núi rất hùng vĩ nhưng cột cờ được xây bê tông ốp gách men phớt hồng trông ngô nghê như cột trờ chơi ở công viên. Nhiều viên gạch hoa ốp đã bị vỡ, mẻ nham nhở trông càng buồn. Nếu có tiền làm lại cái cột và cái bệ bằng đá cho nó bệ vệ, uy nghi xứng tầm thì hay lắm. Cả nghìn năm rồi mà giặc không dám đụng vào là thiêng lắm các bác ạ. Ai sửa chữa, xây dựng mới cần bố cáo với bà con để bà con mừng, bà con đỡ lo nghĩ lung tung.

 3. Vũ Ngọc Tiến

  Có một trang Web mà ông/bà Văn Tây không nhắc tới, đó là http://WWW.vanchuongviet.org của anh Nguyễn Hòa, một trí thức gốc Huế, yêu và muốn làm 1 cái gì đó văn chương, hiện sống ở Tp HCM. Tôi xem đây là tờ báo văn trên mạng sáng giá nhất hiện nay vì: khách thăm 12.186.795- lượng tác giả tham gia 1.896- ấn phẩm công bố (văn học 10.175, nghệ thuật 467, tư liệu các loại 837).
  Về bài viết của ông/bà Văn Tây, tôi không khoái ngay từ câu đầu, coi các trang Web, Blog chỉ là công cụ hỗ trợ công bố tác phẩm. Thiết nghĩ, ta nên coi Web hay Blog là một cuộc chơi cho các nhà văn cập nhật thông tin, mở rộng giao lưu với bạn viết, bạn đọc, qua đó tự thẩm định lại mình hoặc tác phẩm của mình và như thế, rõ ràng nó là công cụ hỗ trợ sáng tác. Ai quan niện như thế Web của mình sẽ sống động, thu hút đông đảo bạn bè, còn ngược lại thì Web sẽ chết yểu, thế thôi!…

 4. Dong

  Thực tế là chúng ta không có điều kiện kiểm chứng thực tế về chuyện cột cờ Lũng Cú bị đổ như thế nào. Nói như Ts@, chúng ta như thày bói sờ voi.
  Tuy vậy, nhìn những bức ảnh có trong tay, tạm bỏ qua nghi ngờ “photoshop” thì có thể nhìn ra mấy điều như sau :
  Thứ nhất, chưa bao giờ cột cờ ấy có cấu trúc tứ diện. Trong tất cả các tấm hình, rõ hay không thì đều có thể thấy cột cờ có hình dạng lục diện. Nhất là nếu ngay từ đầu khi dựng cột cờ, người ta cố tình mô phỏng Cột cờ Hà Nội. Mặt khác, không ai lại làm một cái cột cờ tứ diện nếu không muốn gặp khó khi xử lý phần đầu xòe ra như đài hoa hay đài lửa thường gặp ở các sân vận động. Như thế, có một sự vô lý nếu bỏ tiền tấn ra thay một cột cờ cũ bằng một cái mới giống y như thế về kích thước và hình dạng.
  Thứ hai, khi phá dỡ một công trình xây dựng bằng bê tông, không ai làm theo phương pháp đốn ngang dưới gốc rồi kệ nó, muốn đổ thế nào thì đổ.
  Trên ảnh, chúng ta thấy phần ngọn cột cờ nằm chúc xuống, vắt ngang lối cầu thang có lan can sắt lên kỳ đài. Có ai sửa chữa, thay thế một phần công trình bằng cách ấy, để phải tốn thêm công, tốn tiền làm mới hay sửa chữa bậc thang, lan can…nếu cái ngọn kia đập nát phần nó đè lên ? Một khả năng rất lớn là nó Đã Bị Đổ. Chúng ta không thể xác định được nguyên nhân bị đổ vì không đủ thông tin,. Khi mới đọc thông tin này, tôi đành mượn lời người xưa “Phi nhân đả tắc thiên đả” – Không người giật sập thì cũng sét đánh sập. Tuy nhiên, nhìn phần đầu cột cờ ốp gạch men sáng màu ( VN thiếu gì đá đẹp nhỉ ?) còn khá nguyên vẹn, tôi ngả sang ý “nhân đả”.
  Thực tế, việc một kiến trúc bê tông, dù là nhà, cầu hay cột cờ đi nữa bị đổ, lún sụt…không phải chuyện gì to tát. Nhiều khi xây đúng thiết kế với vật liệu chuẩn…vẫn có sự sơ suất trong tính tóan thiết kế hay một vài rủi ro trong thi công, và sẽ phải tốn thêm công sức, tiền của làm lại. Tuy nhiên, sẽ rất đáng trách nếu vì một lý do gì đó mà để cho nó đổ, rồi chống chế rằng đây là chuyện hạ cột cũ xây cột mới “hoành tráng” hơn, “oai phong” hơn.
  Dẫu sao thì chuyện đã xảy ra. Chi vài tỉ hay vài chục tỉ để giương cao ngọn cờ nơi địa đầu Tổ Quốc ấy có là chuyện đáng làm chăng nữa, thì qua đây, tôi nhận ra trong tôi và nhiều người nữa có một “đổ vỡ” khác. Đó là lòng tin vào hệ thống truyền thông, báo chí, truyền hình… Có mỗi một chuyện không có gì là nghiêm trọng, rất dễ lý giải với công chúng, thế mà không hề có một nguồn tin nào được gây được sự tin tưởng hoàn toàn.
  Phải chăng từ lâu những thông tin của cả hệ thống truyền thông “lề phải” đã chẳng còn được ai tin, như đã và đang không tin vào rất nhiều điều khác ?

 5. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

  Chào bà con. Xin bà con đừng đi quá xa chủ đề mỗi entry nêu lên. Nếu cứ tán chuyện quá xa chủ đề mà entry đưa lên thì nhất định chiếu rượu sẽ nhạt, và điều đó thì bọ không muốn, xin bà con lưu ý cho

  1. Vớ Vẩn

   QUÊ CHOA ĐẠI CÁO
   Các ngươi đã cùng ta chơi chốn chiếu rượu Quê Choa đã lâu ngày, người mới thì ta không kiểm duyệt, kẻ cũ thì ta có lời hỏi han, kẻ vào lâu thì ta hàn huyên, người mới vào thì ta giải thích, thân ta các người cứ thoải mái…tem, muốn tâm tình thì ta cho các người thoả thích, lúc sôi máu thì cùng nhau tranh luận, lúc vui vẻ thì cùng nhau làm thơ, phút hưng thú thì Trinh Tùng đàm luận, cách đối đãi so với Vương Công Kiên đãi tì tướng, Cốt Đãi Ngột Lang đãi người phụ tá nào có kém gì!

   Nay các ngươi tuy vì vận nước mà quá lo âu, thấy tình cảnh vua quan mà quá thẹn; Ta cũng thật đau lòng khác chi các ngươi. Nhưng vì lấy ngắn nuôi dài, dùng nhu chế cương, ta mong các ngươi chỉ được nói chuyện sex mà quên nỗi tức giận, nghe tin thắng bóng đá để lấy làm lòng tự hào dân tộc mà hả niềm căm; Hoặc lấy việc post ảnh làm vui đùa, hoặc lấy chuyện hài làm tiêu khiển; Hoặc vui thú u tub, hoặc quyến luyến off line, hoặc lo trêu gái; Hoặc ham nghe nhạc mà quên tranh luận chính sự phiền hà; Hoặc thích rượu ngon hoặc mê chân dài;
   Ta mong các ngươi hiểu cho Nếu các cụ để mắt dòm ngó thì làm sao các ngươi có quyền tự do blog, mẹo văn chương sao có thể dùng làm kế xây dựng chiếu rượu? Dẫu rằng ý rộng, lời hay, tự do ngôn luận quý ngàn vàng khôn chuộc, cũng không cãi được với luật pháp được sắp đặt, an bày? Câu chữ tuy nhiều không thắng được tội lạm dụng tự do dân chủ, sức viết tuy khỏe cũng không ra khỏi luật lề đường bên phải; thôi thì lấy Chén rượu ngon làm ta say miết, tiếng hát, câu thơ hay làm cho ta ngủ ngon.
   Nếu các người không theo lời ta, Lúc bấy giờ ta cùng các ngươi sẽ bị bắt, đau xót biết chừng nào? Chẳng những chiếu rượu của ta không còn mà chốn chơi đùa các ngươi cũng về nơi đồi cát, chẳng những người thân ta bị lụy, mà các ngươi và bạn bè cũng mỗi người một phương; Chẳng những sự nghiệp ta tiêu tán đường, mà thân ta và có thể cả các ngươi cũng bị nộp cho công an; Chẳng những thân ta và các ngươi kiếp này chịu tù đày, mà đến trăm năm sau, tiếng dơ gây mất ổn định khôn rửa, tên xấu xâm phạm an ninh quốc gia còn lưu, mà đến gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang tiếng là những kẻ la làng, gây rối loạn. Lúc bấy giờ dẫu các ngươi muốn cười đùa phỏng có được không?
   Nay với tấm lòng trung trinh ta đại cáo 🙂 😉

 6. Quê Bác

  “Kì đài” Lũng Cú đã đổ rồi.
  Hai lăm tỉ bạc dựng lên thôi.
  Dân chờ mỏi cổ kêu khản tiếng,
  Hay là mấy bác bớt đi rồi?

  ( He he, Cụ Chu Thần đại xá, lí trưởng bớt cái chi của voi đá….?)

  1. em xinh

   tinkinhte@, báo ĐV của 2 tây và 1 số báo chính thống qua cách nhìn khác của bạn đọc
   BÁO CHÍ NHÌN QUA LĂNG KÍNH… THƯỞNG TẾT

   Nếu như những năm trước, khoản tiền thưởng Tết luôn phản ánh một phần uy tín và hiệu quả kinh doanh của tờ báo trong lòng bạn đọc thì năm vừa qua, điều này đã thay đổi. Cuộc đổi ngôi trong bảng xếp hạng các tờ báo… không chỉ xáo trộn tận gốc làng báo về mặt nhân sự, mà thực sự đã đạt được hiệu quả mong ước: báo chí không còn là chính mình nữa.

   Có một ngôi sao đã qua đời

   Trước khi có cuộc thay đổi lớn, tờ T.T luôn là “đỉnh” cả về chất lượng lẫn doanh thu nói chung. Số tiền thưởng tết của TT nhiều năm khiến dân làm báo phát thèm khi phóng viên ít nhất lãnh năm, bảy chục triệu. Đặc biệt, đối với các báo Bắc, nơi mà… cho đến nay nhuận bút của nhiều tờ báo vẫn chỉ vài chục ngàn/bài báo thì khoản tiền đó quả thực khổng lồ.

   Mặc dù so với “con cá mập” CATP, tiền thưởng tết của TT có thể không cao bằng, nhưng với mức nhuận bút cao hơn hầu hết các báo, đi kèm với đòi hỏi chất lượng bài vở nghiêm ngặt và uy tín gần như được mặc định trong làng báo, TT quả là tờ báo mà người làm báo nào cũng ao ước.

   Song, vị trí ngôi sao đó đã tụt hạng rất thấp sau khi TT có những thay đổi quay ngoắt về nội dung thời gian qua. Những bài viết có tính phát hiện, sức chiến đấu mạnh mẽ cùng sự “đeo bám” kiên nhẫn, thúc đẩy xã hội giải quyết cho đến tận cùng sự việc đã không còn mấy. Mất đi ưu điểm, TT cũng không còn là chọn lựa hàng đầu của nhiều độc giả coi báo chí là người bạn nghiêm túc. Thông tin đáng đọc nhất trên tờ báo chính trị xã hội thuộc hạng nhất hồi nào, bây giờ là những… tư vấn sức khỏe. Cuồng đến nỗi có ngày tờ báo đã giật vedette tựa bài “Nguy hại khi đi nâng ngực” khiến giáo sư Trần Hữu Dũng phải rên hừ hừ trên trang mạng viet-studies.info.

   Lượng phát hành sụt giảm, nhiều lần bị… chắc TT cũng phải tốn không ít tiền để “xức dầu”. Chẳng hiểu thế nào, chỉ biết dù lượng quảng cáo vẫn dày, nhưng kết quả cuối cùng là tết Kỷ Sửu, trung bình phóng viên TT chỉ được lãnh chừng 30 triệu-con số quá thấp so với thương hiệu TT.

   Dù không có tiềm lực kinh tế mạnh bằng TT, nhưng năm vừa qua, nhiều tờ báo ở phía Nam cũng thưởng được PV đến mức ấy. Ví dụ như PLTP, Thời báo KTSG , TN , CAND… Quả thực, ngôi sao đã tắt.

   Báo Bắc: Những bí mật ai cũng biết

   Tiền thưởng lìu tìu nhất ở mức độ gây ngạc nhiên nhất là ĐV. Sinh sau đẻ muộn, nhưng từ báo tuần vọt lên ngay báo ngày trong chỉ một năm, ĐV thời đầu đã khiến các báo khác mắt tròn mắt dẹt đặt dấu hỏi về đại gia đứng sau lưng, khi dám mạnh tay trả cho phóng viên mới về khoản lương gần chục triệu, nhuận bút gấp đôi gấp ba mặt bằng…. Tổng biên tập ĐV cũng đã khiến làng báo tò mò khi tờ báo vừa ra mắt được 3 tháng đã xác định đối thủ cạnh tranh là TT. Tò mò tợn vì với cách làm “nửa nạc nửa mỡ”, kể cả nội dung lẫn hình thức như ĐV, thì phải một túi tiền cỡ Thạch Sanh cộng với một đầu óc ngây thơ hoặc siêu việt vĩ đại mới đủ bù đắp cho sự kém hiệu quả đó. Chỉ sau chưa tròn một năm, dân báo chí đồn ĐV đã làm lỗ của nhà đầu tư cả trăm tỷ đồng.

   Ngôi vị hàng đầu trong làng báo ngày mà ĐV từng có (hay tỏ ra có) tham vọng soán của TT từ lâu đã chỉ còn là trò cười. Tuy nhiên, mức nhuận bút của ĐV (trung bình 400.000-700.000 đ/bài), thu nhập tháng trung bình khoảng trên dưới chục triệu, là mức khá so với mặt bằng báo chí nên tuy nhiều người bỏ đi nhưng nhiều người vẫn còn dùng dằng. Song, mức thưởng năm nay thì quá tệ: chỉ 1,5 triệu đồng. Sự cào bằng và cách chia doanh thu không thông minh này (người lao động nào cũng háo hức chờ khoản thưởng cuối năm, ít ra bằng một tháng thu nhập) thể hiện rõ nét cách điều hành đặc báo Bắc. Mà điều hành đặc Bắc thì ĐV không thể hứa hẹn gì cho sự lột xác trong năm nay.

   Nhưng, cũng báo Bắc, đặc biệt lại là báo Đảng…, ngạc nhiên thay, HNM lại có khoản thưởng đáng ao ước với đại đa số báo Bắc. Họ thưởng 1 tháng thu nhập + 13 triệu đồng +1 triệu đồng lì xì. Quan-lính chỉ khác nhau khoản 1 tháng thu nhập, còn 14 triệu còn lại ai cũng như ai. Tính ra, PV lãnh khoảng 20 triệu đồng đến hai mấy triệu.

   …………….

   HNM cũng là tờ báo “phát hành bí mật”. Sài Gòn là mảnh đất màu mỡ của báo chí, nhiều tờ báo tỉnh như CM cuối tuần, BD cuối tuần cũng lấy đất phát hành chủ yếu là Sài Gòn, nhưng với HNM (vị thế như SGGP) thì không có ai (ngoài những người làm HNM) đã hân hạnh nhìn thấy tờ báo ngoài sạp, nói gì đến đọc nó. Có thể, vị trí báo Đảng của thủ đô đã tạo cho HNM tầm cao rất oách trong khi kiếm quảng cáo chăng, chứ sống bằng tiền bán báo thì chắc cả quan lẫn lính chết đói từ lâu.

   Ngậm miệng ăn tiền

   PNTP là một bí mật đã được bật mí khác. Tờ báo dành cho phụ nữ này, sau khi Tổng biên tập TT bị thuyên chuyển, nhiều năm qua đã rất tích cực thay đổi bộ mặt, từ những nội dung xã hội nóng bỏng sang cực kỳ “ngoan hiền”.

   Chủ trương chỉ nói những gì vô hại, tỷ như chuyện ngoại tình, chuyện nữ công, chuyện nuôi con, chuyện nấu ăn, chuyện giữ chồng, làm đẹp… PNTP được làng báo Sài Gòn phong ngôi vị “báo công an trong làng báo phụ nữ” (báo CATP ngày xưa nổi tiếng lá cải), chỉ có tác dụng… làm ngu phụ nữ chứ không hề vẽ được chân dung người phụ nữ đương đại.

   Nhưng đó lại là chiêu ăn tiền. Kệ, ai muốn làm anh hào mặc họ, PNTP không bao giờ đi trệch khỏi lề (lề phải?) và tha hồ vơ tiền. Quảng cáo (các sản phẩm dành cho nữ) thu vô không hết, ban biên tập chủ trương chia sạch, chả việc quái gì nộp thuế cống hiến nhà nước. Cách chia cũng rất “chị em”: tỷ thứ tiền, kể cả tiền son phấn, tiền… vệ sinh, tiền xăng, ăn trưa, điện thoại, nghỉ mát.. đến hộp chén đĩa, chai dầu ăn… cứ làm báo PNTP là được chia liên tục. Nhuận bút cũng thuộc hàng top: có những bài viết góc tư trang, loàng xoàng cũng đến hơn triệu đồng. Ngược lại, bài viết “chiến đấu”, góc cạnh, thời sự … không có chỗ ở tờ báo này, dù là báo cách nhật. An toàn! Tuyệt đối!

   Tiền thưởng chính thức đâu vào tầm 60-70 triệu cho cấp quản lý. Thông tin này hoàn toàn chưa chính xác, vì chị em, vốn rất giỏi tính toán trốn thuế, còn ti tỉ khoản khác.

   “Ấm” như vậy nên chẳng mấy ai dám xa rời tổ cúc cu PN. Cũng chẳng khi nào báo PN đăng thông báo tuyển người mà chỉ rỉ tai, vì đâu có ai nghỉ mà cần kiếm nhiều người. Cứ “âm thầm” trong … ánh sáng của tiền, những cây viết PN hầu hết đều đã gắn chặt với nơi này đến mức… thành tinh, bài viết ngày càng cũ mòn trì độn trong lớp vỏ lấp lánh nhiều tiền lắm bạc. Một chốn kiếm tiền tốt, hoàn toàn không phải để làm nghề.

   Điều đó đã thành chủ trương kiên định của ban biên tập PN.

   Nhưng gây choáng thực sự là VNE.

   “Làm như chính phủ, ăn ngủ như nhân dân”

   Phóng viên VNE xoàng nhất được thưởng khoảng 30 triệu đồng, phóng viên viết nhiều đăng nhiều: khoảng 60-70 triệu đồng, còn quản lý, cỡ phụ trách ban thôi đã hơn trăm triệu. Thư ký tòa soạn vài trăm triệu. Khoản thưởng khiến cả làng báo choáng váng!

   Choáng váng còn vì VNE trước nay không hề được làng báo xếp vào – thậm chí, hạng chiếu giữa! Tuy cũng có một đội phóng viên đi thực hiện tin bài, nhưng thông tin chủ yếu của VNE là xào miễn phí từ các báo khác. Thói “ăn cắp” công khai này từ lâu đã bị các báo vạch vòi và chê cười, nhưng rồi cũng chẳng có cơ quan nào xử. Cộng với việc thông tin riêng trên VNE cũng chủ yếu phản ánh đơn giản, không có những cây bút sắc sảo thể hiện được góc nhìn riêng của mình, hay việc đi vào những điểm nóng xã hội, các báo mặc nhiên coi VNE chẳng là … cái đinh gì, không đáng xếp vào đối thủ cạnh tranh. Thế nhưng, chính sự không thèm quan tâm đó của các báo đã làm nên mảnh đất màu mỡ cho VNE.

   Không tốn tiền nuôi một đội phóng viên chăm chỉ và tòa soạn có tầm cỡ mà chỉ bằng thao tác copy-paste, VNE vẫn có tất cả thông tin nóng nhất dưới manchette của mình. Cộng thêm trang ngoisao.net mặc định lá cải, đưa từ tin nghệ sĩ này bị ho gió đến ca sĩ nọ sắp bỏ chồng (thành thật mà nói độ giải trí tào lao rất cao), lượng truy cập của VNE cao vọt. Quảng cáo theo đó đổ về. Đó có thể là nguồn thu chính của VNE khiến họ mạnh tay chia tiền, vì theo một số doanh nhân trong lĩnh vực viễn thông, doanh thu của tổng công ty mẹ FPT trong năm qua không khá lắm.

   Là “báo” của một doanh nghiệp, VNE không được mạnh miệng thông tin như các báo truyền thống khác. Doanh nghiệp cần trang báo riêng để tự PR mình, để làm phong phú danh sách đầu tư, và đầu tư báo chí thì rõ ràng khá sang. Nhưng ở đây hoàn toàn không có công việc đúng nghĩa cho người làm báo. Về VNE và PNTP, có thể tóm gọn: “làm như chính phủ, ăn ngủ như… nhân dân”. Muốn kiếm tiền? Mời!

   Sex và máu

   Lượng truy cập cũng dồn VNN, tờ báo mạng đối thủ cạnh tranh trực tiếp của VNE đến một sự thay đổi bắt đầu từ trước tết mấy tháng- mà nhiều người kỳ cựu trong VNN tóm tắt bằng ba chữ: “sex và máu”.

   Một nhà báo của VNN kể: “Báo tuy có nhiều bài chiến đấu mạnh mẽ vào các điểm nóng của chính trị, thời sự, xã hội mà thậm chí nhiều tờ báo truyền thống có uy tín bậc nhất không dám đăng, nhưng những bài đó kén khách quá. Lượng truy cập rất thấp so với VNE”.

   Một nhà thơ… được mời về để giúp cải tổ VNN. Thay đổi đầu tiên là những bài mang tính phản biện, thời sự không được đăng nữa, mà là “45 phút thăng hoa của cô gái mại dâm hoàn lương”, “ Vợ ly dị vì tôi không giỏi chuyện ấy”, “Bác sĩ đâm nữ y tá hơn 10 nhát vì bị phụ tình”, “Nữ sinh tự sướng trong WC nam” (tự sướng: tự chụp hình)….

   Phóng viên thời sự, chính trị, xã hội của VNN buồn như cha chết, nhưng Tổng biên tập sướng, vì sau khi “lá cải hóa” VNN, lượng truy cập tăng vèo vèo. Tiền cũng theo đó mà rơi rả rích. Tuy nhiên, trên Facebook, một phóng viên VNN đã bóng gió nói đến cuộc thay đổi ở báo mình bằng cái tên “cuộc thay đổi ở thông tấn xã Vũ Đại” và bày tỏ sự bất mãn “không cho phản biện nữa thì làm báo làm gì?”

   …………

   Ừa, nhưng mà làm báo để làm gì chứ?

   Trong thời cuộc này, khi mà muốn đọc những thông tin thực tế, chính xác thì phải đọc trên blog hoặc những trang diễn đàn tự do, thì làm báo chẳng phải để kiếm tiền thì gì? Kiếm tiền bát ngát bằng báo lề phải rồi tối về ta… làm báo thực sự trên blog!

   Cung cách này, tôi cũng kiếm tờ báo nào “làm như chính phủ mà ăn ngủ như nhân dân” mà mần tiền… í quên, mần báo thôi!

   VIỆT BẢO

   1. tinkinhte

    Bài này mà đăng ở qdnd, hnm,… thì không nói làm gì. Điều mình không hiểu, một bài viết rất kém như thế không thuộc các chủ đề hot như máu, sex,… mà đăng ở Đất Việt là không biết có ý gì?
    Hay đây là dấu hiệu báo trước sắp có “lũ quét”?

   2. em xinh

    Bọ Lập@
    bọ nỏ hiểu em xinh đem chuyện ni ra đây để làm chi
    ———————————–
    Em xin lỗi bọ vì không xin phép bọ trước, em chỉ thấy bài của Hai Tây đăng trên 1 tờ báo chính thống (được nhà nước cấp phép) nhưng lại mỉa mai internet và các nhà văn, nhà thơ, dùng 1 số từ ngữ rẻ tiền để chê bai các blogs, bực mình vì em là người biết ơn internet và các blogs nên em nghĩ nào họ đã ra gì và có tốt đẹp đâu mà sao họ đi chê bai và mỉa mai người khác, í em là vậy mong bọ bỏ qua.

   3. tinkinhte

    Em cũng xin lỗi bọ Lập vì post tin không đúng chủ đề. Em nhờ bọ xóa dùm những Comt em post trùng ( vì post xong ko thấy nó lên, nên lại post lại) và các tin em post không đúng chủ đề nữa.
    Cảm ơn bọ rất nhiều.

   4. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

    Bọ xin lỗi Em xinh, tối qua uống rượu say về, đọc không kĩ, hiểu sai vấn đề cái bài mà em xinh post lên cho bà con coi. Sáng nay đọc lại thấy đó là một bài báo thú vị

   5. toptotoe

    Mình đọc bài này báo chí & tiền thưởng tết này bên nhà a Nhất rồi. Tác giả nói đúng lắm, lâu nay cứ thấy sao báo PNTP nó dở tệ, hóa ra có nhiều “bí mật” thật; báo CA TP cũng lá cải, nhưng đôi khi đọc còn rút ra kinh nghiệm khỏi bị lừa tình, lừa tiền… hihi

  2. Hồng Chương

   @tinkinhte: bài của Hai Tây cũng chẳng đến nỗi ‘rất kém’, tôi chỉ không thích cái giọng văn mỉa mai dùng để nói về một hiện tượng không có gì đáng mỉa mai mà có thể nói là ngược lại: các nhà văn, nhà thơ tham gia internet, viết bài trên internet làm cho đời sống văn hoá của xã hội phong phú thêm lên rất nhiều.

   Chưa cần biết mục đích của họ là gì nhưng đóng góp của họ vào đời sống văn hóa của XH là đáng quí. Tuy nhiên việc nuôi một blog (hay một hình thức khác) là một việc làm rất mất thời gian, và sự háo hức của đám đông cũng dần trở lại bình thường vì vậy cao trào, thoái trào đến rồi đi và mọi sự sẽ trở thành sinh hoạt bình thường. Blog của các nhà văn, nhà thơ cũng vậy, mặc cho ai đó không thích nó vẫn sẽ tồn tại.

   Điều đáng quí nhất các nhà văn, nhà thơ mang lại cho các blogger là hướng họ vào những điều lớn lao hơn, cao đẹp hơn, thiện mỹ hơn trong những entry của mình. Chứ thời kỳ đầu blog đọc ‘vui’ lắm.

 7. QTH

  Chào bọ Lập
  Cho phép em tham gia tí nhé.
  Bàn tay ta làm nên tất cả
  Với sức người sỏi đá cũng thành cơm

  1. Zhivago

   Khà khà, Zhi cũng thích nghe dân ca, đàn bầu, chèo, quan họ. Tặng EM XINH và các bọ một bản nhạc dành cho sáo mang âm hưởng dân ca mà Zhi rất YÊU MẾN. Đó là bản TRĂNG SÁNG QUÊ TÔI của Đinh Thìn. Giai điệu đặc sệt Bắc Bộ, lúc trầm lúc bổng, lúc đùa bỡn lúc buồn thương, nghe lại nhớ quê da diết. Theo Zhi nhớ thì bài này hồi xưa được làm nhạc hiệu cho chương trình Văn Học Nghệ Thuật của Đài tiếng nói Việt Nam phát vào sáng chủ nhật (lúc 10h thì phải). Lâu lắm rồi không nghe radio không biết còn dùng cái nhạc hiệu này không.

   Nghe bản này đi các bọ, xúc động lắm:
   http://mp3.xalo.vn/player.xalo?id=279779470630&rand=201888.5505629286

  2. Zhivago

   Khà khà, Zhi cũng thích nghe dân ca lắm, quan họ, chèo, đàn bầu.

   Tặng EM XINH và các bọ một bản nhạc dành cho sáo mà Zhi rất YÊU THÍCH. Đó là bản TRĂNG SÁNG QUÊ TÔI của ĐINH THÌN. Giai điệu đặc sệt Bắc bộ, lúc trầm lúc bổng, lúc đùa bỡn lúc buồn thương hoài cổ. Nếu Zhi nhớ không nhầm thì bài này hồi xưa được dùng làm nhạc hiệu chương trình Văn Học Nghệ Thuật của đài Tiếng Nói Việt Nam phát sáng chủ nhật hàng tuần (lúc 10h thì phải). Lâu lắm không nghe radio, không biết bi giờ còn dùng không.

   Nghe bản này đi các bọ, xúc động lắm:
   http://mp3.xalo.vn/player.xalo?id=279779470630&rand=286366.3866608851

 8. talama

  Từ nhỏ mình đã được học câu ca dao,

  Bầu ơi thương lấy bí cùng
  Người trong một nước phải thương nhau cùng

  Sao mỗi ngày đọc trên báo chí, thấy cảnh xem thường mạng người quá bọ nhỉ, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Buồn nhỉ.Có phải do giáo dục hay do cái gì nhỉ. Cái này ko biết điều tra rồi thế nào, nhưng mà thấy thương ông cụ thật.

  http://www.vnexpress.net/GL/Phap-luat/2010/03/3BA196EC/

  1. Bò Sát Đất

   dù chuyện này trong chế độ hiện nay không hiếm, nhưng đọc xong lòng vẫn tràn ngập căm phẫn, nhưng chúng ta vẫn phải cam chịu.
   Mong sao “cái ngày ai có cái gì dùng cái ấy” đến càng sớm càng tốt!

   BSD.

 9. moterangrua

  Đúng rồi, lẽ ra báo “lề phải” nên đưa tin trước khi tháo dỡ (nói đánh đổ nghe nặng quá, xưa nay quan chức ta thích nghe nói “nhẹ” mà) cột cờ Lũng Cú để dân tình khỏi xôn xao như cái vụ ở Gruzia dân hoảng loạn khi nghe tin tổng thống Nga bị giết http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/03/100314_bogustv_russia.shtml
  Quá nể bọ về cách đưa tin và dẫn giải. Bái phục, bái phục!

 10. Sao Hồng

  Để bớt nhức đâu xin bà con chuyển sang họa thơ theo trường phái…Bút Tre về Cột cờ Lủng Cu…

  Tui xin mồi… đề dẫn trước:

  Chưa lên chưa thấy Lủng Cu
  Lên rồi mới thấy ù ù gió thôi

  Lủng Cu chóp núi đơn côi
  Trên cao chót vót có cờ.. của ta

  Hiện nay có dự án ra
  Cột cu đánh đổ rồi mà chưa xây
  cột mơi sẽ dựng mai này
  Bà con khắp nẻo bàn vào tán ra
  ….

  1. Hiếu

   Chưa lên chưa biết Lủng Cu
   Lên rồi mới biết…củ lung lay rồi!

   Sao Hồng lên tới Lủng Cu
   Về nhà giới thiệu, củ rung quá chừng!

  2. Như Mai

   Lũng Cú sẽ đẹp thưót tha
   Cờ bay phất phới bao la đất trời
   Dự án đã khả thi rồi
   Cớ sao đằng ấy rối bời lo toan
   Hãy tin và chớ hoang mang
   Làm cây cột mới rạng ngời hơn xưa
   Trải qua bão nổi nắng mưa
   Hai mươi tỉ ấy cột hoành tráng ngay
   Một ngày có gió heo may
   Sao Hồng đi với Như Mai leo đồi

  3. bamboospirit

   Cột cờ Lũng Cu ở tít mù

   Hà Giang mảnh đất địa đầu của ta

   Thấy bóng cờ tức là thấy nhà

   Sao người ta nỡ để nhà liêu xiêu

   Vì tiền nhắm mắt làm liều

   Vậy mà có thấy ai tiêu đâu nào

   Các bợm quê choa cứ kêu gào

   Tiền moa bỏ túi ai gào mặc ai

   1. Trần củ

    Tô : Ông to đầu tỉnh Hà Giang vừa bị học sinh viết thư tố cáo mua dâm trẻ em vị thành niên (vụ án đang chờ .. chỉ đạo xử lý !!)

 11. tata

  Vừa đi vắng mấy ngày về, vào QC xin một ly thấy ngay entry này, cái ảnh thứ 4 và 5 là ảnh mình chụp ở LC hôm 6/3 gửi cho bọ đấy các bác nờ (thấy các bác cứ tranh luận 4 cạnh và 6 cạnh hoài nên mình phải đính chính).

  1. bachduongqt3065

   Rứa à! Kính Bác Tata 5 ly Xi Ka Sâm quê miềng, không say không về, không say không là bạn tâm giao hỉ ? Rứa chụp được tận nơi có bắt được tay anh bạn Tàu khựa nào không Bác Tata ? (~_~)

   1. tata

    Tàu khựa thì không gặp anh bạn nào nhưng gặp bộ đọi biên phòng họ xác nhận như các bác đã biết “đánh đổ cột cờ cũ để xây cột cờ mới to đẹp hơn, đàng hoàng hơn” rứa đo.

 12. Mèo Hen

  Kính cáo bà con.
  MH tui đang đợt điều trị, vẫn đọc, nhưng ko còm được, vậy kính thông tin để bà con đỡ băn khoăn.

  Về công việc, thời gian qua MH đã hết lòng hết sức phục vụ…(đây chỉ là tâm sự, ko phải di chúc!).
  Nay SK có v/đ, MH tạm bàn giao trách nhiệm Thường trực Văn Chiếu lại cho O Bạch Dương và Chú mucdong.
  Bạch Dương ơi! O làm việc, tui yên tâm! (Nghe có tiếng khò khè, không có tiếng thở hắt ra!)

  Kính cáo!
  (PS. Không gửi quà cáp & phong bì cho người bịnh! Xin cám ơn!)

  1. Mèo Hen

   Thông báo từ Ban Thường trực:
   Việc nghỉ dưỡng bệnh của anh MH không liên quan gì đến Cột Cờ Lũng Cú, vậy BTT xin thông tin thêm cho rõ!

   1. bachduongqt3065

    Anh Mèo Hen @ chấm VN chấm muối tiêu ! Tối hôm qua BD nhắn tin nhụ Chú tiểu Mục Đồng trực chiến để anh nghỉ ngơi chút, BD nhắn máy là ” tối ni MD nhớ pha cho BTT Mèo Hen 1 ly cam sành Xứ Nghệ vắt thêm chút sữa tươi của Cô gái Hà Lan vô cho anh MH mau khoẻ ” kẻo không có anh thì như gà con không có mạ , Rứa mà MĐ hắn ta không thấy ho hè động tĩnh gì, BD nghĩ chắc hắn ta đang không ” mơ theo trăng ” thì cụng ” vơ vẩn cùng mây ” với iem NM nhà thơ mất rồi, anh nhụ rứa có bực mình khôông cơ chớ (~_~), anh đã đỡ ốm chưa ạ ! Nếu còn mệt thì trưa ni BD sẽ nấu cho anh ” bát cháo hành của TN “cho anh ăn nhé ! Dảm bảo bách bệnh cụng tiêu tan . Bảo trọng anh MH nhé ( y như là chuẩn bị ra trân dặn dò đồng đội miềng rựa hiii)

  2. bachduongqt3065

   Thường trực Văn Chiếu lại cho O Bạch Dương và Chú mucdong.
   Bạch Dương ơi! O làm việc, tui yên tâm! (Nghe có tiếng khò khè, không có tiếng thở hắt ra!)
   **********************
   Ôi thôi rồi cấy nồi tui chôộng , kết quả của căn bệnh ni đó là đi ăn bún ốc ở ngõ cụt 101 trong chuyện cụa Bọ Lập bị đau bụng lại phải đi đổ vỏ ốc cho người khác nựa nên bệnh 3 tua lùa 1 đây mà, Eng cứ quan trọng hoá BD rứa chớ còn nhiều chiến binh khác còm oanh liệt hơn trận chiến 81 ngày đêm ợ Thành Cổ đất lửa ấy chứ ? Mà eng ăn chi để BD mua, chớ mua rồi không ăn thì mất công BD lại phí cụa ra . Bảo trọng nhé ! Hôm nay gió mùa đông bắc tràn về đến Thủ Đô trái tim cụa cả nước rồi đó, nhớ quàng cấy khăn quàng đỏ mà nàng Bạch Tuyết tặng ( chớ BD chưa có tặng mô nha ) cho ấm nhé !

   Hi Hi Hi

  3. em xinh

   Không gửi quà cáp & phong bì cho người bịnh
   ———————————
   Thì gửi lời chúc bác mau mạnh như tiểu hổ hen vậy

   1. bachduongqt3065

    EX @ anh MH ghi được câu đó là điều cực kỳ dũng cảm đó( chắc trong ruột ấm ức lắm đây), đề nghị già làng trưởng bản Buôn Ma Thuột tặng bằng khen (~_~)

  4. Zhivago

   Ua chầu chầu, chúc anh Mèo Hen mau bình phục để quay lại chiếu rượu với bà con nhé. Nghe tin anh sắp vắng chiếu rượu một thời gian, EM XINH cứ khóc nức nở dỗ mãi không chịu.

  5. toptotoe

   Hú hồn anh MH, không phải là lời trăn trối trước lúc đi xa. Ráng ít hôm nữa trời nắng chảy mỡ thì sẽ hết hen anh ạ. hehe …Bảo trọng!

 13. Mai Lan

  Chào Bọ, cho Mai Lan nói chuyện riêng với Bachduongqt365 một cái nhé. Chuyện này chẳng ăn nhập gì với Lũng Cú cả. Củng chỉ là giải trí trong chiếu riệu thôi. Bachduong hay dùng chữ nghĩa Quê choa nên nhiều khi đọc phải suy nghĩ hơi mất thời gian. Nếu được Bachduong nên dùng chữ phổ thông đi, còn khi cần thiết thì lâu lâu chúng mình có chuyên đề riêng. Mai Lan cũng biết tiếng Quê choa chứ bộ. Không tin Mai Lan xin ghi một vài dòng (không phải là thơ đâu nhé). Đừng giận Mai Lan. Có một vài từ không dịch được nhờ Bachduong dịch dùm.
  Nguyên bản:
  TIẾNG LÀNG CHOA
  Cấy nớ, cấy ni, cấy chi nựa.
  Coi nhà, coi cựa, trèo lên tra.
  Đun lả, nấu nác pha mận hảo.
  Quèn đi, quèn lại sái cẳng tra.
  Rọng côi, rọng tới ngài bu lại.
  Đàng ngang, đàng dọc ọng tản ra.
  Túi đen như mực, anh hun cấy!
  Nỏ dám. Thôi đành sợ mạ la.
  Tréc kho xung quanh đầu lọ nghẹ.
  Ghe đầy tới bến nắng chác he.
  O nớ cẳng cao, quần lộn tréo.
  Cái trôốc tóc he, vác bó nè.
  Cụ rì ke vại đi mô rứa.
  Mấy thằng vác rạ chém chắc chừ.
  Ả nớ sương con, đầu một đứa.
  Anh tê đứng nhởi trước cươi nhà.
  Bạch Dương Quảng Trị tra hay trẻ.
  Ba Lan tuyết chảy nắng chói lòa…
  Mai Lan
  Tạm dịch:
  TIẾNG LÀNG CHÚNG TÔI
  Cái này, cái ấy, cái gì nữa.
  Canh nhà, canh cử, leo lên (…).
  Đun lửa nấu nước pha chè bụi.
  Quanh đi, quanh lại sái chân già.
  Ruộng trên, ruộng dưới người bu lại.
  Đường ngang, đường dọc bê tản ra.
  Tối đen như mực, anh hôn cái.
  Không dám. Thôi đành sợ mẹ la!
  Nồi đất xung quanh đầy bụi nhọ.
  Thuyền đầy dưới bến, nắng chác (…).
  Cô ấy chân dài quần lộn (…).
  Cái đầu tóc nâu vác bó (…).
  Cậu dì khiêng vại đi đâu đó.
  Mấy thằng vác rực chém nhau giờ.
  Chị ấy gánh con, đầu một đứa.
  Anh kia đứng chơi trước sân nhà.
  Bạch Dương Quảng Trị già hay trẻ.
  Ba Lan tuyết chảy, nắng chói loà…
  Mai Lan

  1. Thỉ

   Cảm ơn ML có bài vè TIẾNG LÀNG CHOA rất hay. Nhưng có một vài chỗ cho Thỉ tui mạn phép sửa lại, có gì sai mong bà con Chiếu bọ và Mai Lan thông cảm.

   Rọong côi, rọong ( ĐƯỚI) ngài bu lại.
   ………………………
   Tréc kho xung (QUENG) đầu lọ nghẹ.

   TIẾNG LÀNG CHÚNG TÔI
   Cái này, cái ấy, cái gì nữa.
   Canh nhà, canh cửa, leo lên nóc
   Đun lửa nấu nước pha chè bụi.
   Quanh đi, quanh lại sái chân già.
   Ruộng trên, ruộng dưới người bu lại.
   Đường ngang, đường dọc bê tản ra.
   Tối đen như mực, anh hôn cái.
   Không dám. Thôi đành sợ mẹ la!
   Nồi đất xung quanh đầy bụi nhọ.
   Thuyền đầy dưới bến, nắng trưa hè
   Cô ấy chân dài quần lộn tréo
   Cái đầu tóc hoe vác bó nè
   Cậu dì khiêng vại đi đâu đó.
   Mấy thằng vác rựa chém nhau giờ.
   Chị ấy gánh con, đầu một đứa.
   Anh nọ đứng chơi trước sân nhà.
   Bạch Dương Quảng Trị rất còn trẻ.
   Mèo Hen nhường ghế chẳng phải la (lạ)

  2. bachduongqt3065

   Bachduong hay dùng chữ nghĩa Quê choa nên nhiều khi đọc phải suy nghĩ hơi mất thời gian. Nếu được Bachduong nên dùng chữ phổ thông đi, còn khi cần thiết thì lâu lâu chúng mình có chuyên đề riêng. Mai Lan cũng biết tiếng Quê choa chứ bộ. Không tin Mai Lan xin ghi một vài dòng (không phải là thơ đâu nhé). Đừng giận Mai Lan. Có một vài từ không dịch được nhờ Bachduong dịch dùm
   ***************************************
   Chào Mai Lan @ chắc chắn không phải là Mai Lan cụa An Đông trong phim Cô gái xấu xí rồi, bạn thân mến ơi tiếng BD nói không phải tiếng QUÊ CHOA mà là tiếng QUÊ MIỀNG đó , tiếng QC còn khó nghe hơn cả tiếng Quê Miềng cơ, hiiiiiiiiiiii BD xin lỗi đã làm ML phải “ đọc phải suy nghĩ mất thời gian “ tại BD thích nói cho Bà con vui đó vì chiếu rượu QC phân nhiều là người Miền Trung nên hiểu nhau thân tình như Tồng chí , thực ra Ba mạ BD quê gốc QT yêu thương nhưng BD lại sinh ra ở miền Bắc nên vẫn “ một cõi đi về “ giọng Bắc . Cứ vui vẻ nhé ML sẽ hiểu tiếng Quê Miềng dễ thương đến mức độ mô qua bài thơ hay này nhé !

   QUÊ MÌNH

   Thơ Tạ Nghi Lễ

   Có nơi mô như ở quê mình
   Nghĩa trang trắng mỗi triền cát mặn…
   Hạt lúa củ khoai giữa mùa Nam nắng
   Bưng chén cơm ăn sao đắng cả lòng
   Bưng chén cơm ăn sao đắng cả lòng.

   Có nơi mô như ở quê mình
   Đã qua hết mội thời binh lửa
   Hiu hắt còn đây Cổ Thành nổi nhớ
   Sỏi đá nào vang mãi âm xưa…
   Sỏi đá nào vang mãi âm xưa…

   Miền Trung, ơi miền Trung
   Khúc ruột thắt giữa hai miền đất nước
   Đất chật họ tên không cần chữ lót
   Cơ cực gì đeo đẵng suốt trăm năm.

   Miền Trung, ơi miền Trung
   Nắng hạn cháy lưng, mưa dầm lụt lội
   Trời thử thách người, trời như bắt tội
   Cơn bão qua rồi cây bí lại vàng bông…

   Không có nơi mô như ở quê mình
   Không có nơi mô như ở quê mình
   Nên ai đi xa cũng hoài nổi nhớ…

  3. Mèo Hen

   To Mai Lan@: Đây lại một dị bản của Tiếng Làng Choa. Đúng gốc Lệ Thủy Quảng Bình.

   TIẾNG LÀNG CHOA

   Cấy nớ, cấy ni, cấy chi rựa.
   Coi nhà, coi cựa, trèo côi tra.
   Đun lả, nấu nác pha mạn hỉ.
   Quèng đi, quèng lại sái cẳng tra.
   Rọong côi, roọng đưới ngài bu lại.
   Đàng ngang, đàng dọc nghé tản ra.
   Túi đen như mực, eng hun cấy!
   Nỏ dám. Thôi đèng, sợ mạ la.
   Tréc kho chung queng đầy lọ nghẹ.
   Ghe đầy tới bến nắng chác he.
   O nớ cẳng cao, cùn lộn tréo.
   Cái trôốc tóc he, vác bó nè.
   Cụ dzì ke vại đi mô rứa.
   Mấy thằng vác rạ chặt chắc chừ.
   Ả nớ sương con, đầu một đứa.
   Eng tê đứng nhởi trước cươi nhà.
   Bạch Dương Quảng Trị tra hay trẻ
   Mà tuyết Nước Nga mãi chẳng già…

   MH

  4. Sao Hồng

   To MaiLan@…

   Khoai to vồ-ồng tốt cộ
   Độ ba lá vừa un
   Gà mất mạ lâu khun
   Gái mượn chồng thậm khổ
   Thậm khổ !

   Mây côi trời chụm lại
   Gió ngoài biển thổi vô
   Cứ gặp chắc ở mô
   Tui với O cũng cuộn lại
   Cuộn lại !

   …..

 14. dangminhlien

  Cột cờ cũ , yếu xây lại là nên!
  Và đồng thời cần “cột cờ” trong lòng dân mới bền vững
  Sao cho dân tin dân ủng hộ vì có đối nội đối ngoại sáng suốt

 15. hth

  Thực sự phải truy tội ngay những tên dựng nên cái cột cờ này năm 2002. Trông cái cột cờ này như đồ giả, không xứng đáng với vị trí, chức năng, vai trò như nó đáng có. Nó đáng bị thay thế bằng 1 công trình xứng đáng hơn.
  Nhưng cái cách làm mà như ta đang chứng kiến thì không phải 1 chút nào! Thản nhiên làm đổ ngang cái cột cờ rồi bỏ mặc như vậy! Không hiểu nổi ý thức con người, lòng tự trọng họ để ở đâu??? Đi đường thấy cái xe máy ngã cái đoành, cũng phải xem người ta có cần trợ giúp mà nâng dậy ít nhất cũng đỡ vướng đường, gai mắt. Đằng này cả một cái thể diện quốc gia nằm chềnh ềnh ra đó đã bao ngày…..

 16. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  @ Bọ của em ! Chúc Bọ và Bà con chiếu rượu một tuần mới tràn niềm vui , mọi việc đều thành công, hiệu quả . Bọ lại nói về Hà Giang thân yêu của em đấy ạ ! Nơi có

  rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt
  Nắng chói sông Lô hò ô tiếng hát
  Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca

  Theo em nghĩ chắc cái cột cờ cũ đó làm không được tốt lắm nên mới được 8 năm đã bị đổ rồi, mà sao em thấy cột cờ đứng hình lục giác mà cờ đổ lại hình tứ giác hả Bọ ? Em chưa được lên đó nhưng cũng được biết qua báo chí, cột cờ Lũng Cú là điểm tựa tiền tiêu và cũng là con mắt thần của đất nước Việt Nam ta để quan sát mọi động tĩnh cũng như hành động xấu của phe anh Tàu Khựa.

  Chắc là do thời tiết cũng như độ cao có ảnh hưởng ít nhiều đến sự vững chắc của cây cột, bây giờ
  “ Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đồng Văn tiến hành tháo dỡ cột cờ Lũng Cú (xây dựng từ năm 2002) để xây lại cột cờ mới cao đẹp hơn, ngay tại vị trí cột cờ cũ, tổng vốn đầu tư cho dự án xây dựng lại cột cờ trên 21 tỉ đồng “

  Được Chính phủ đầu tư cho cây cột những 21 tý đồng , chắc chắn lần này cây cột cờ Lũng Cú của Hà Giang thân yêu quê em sẽ không bị lung lay trước gió bão nữa đâu Bọ và Bà con nhẩy ? Nếu có lung lay tiếp thì đó là do nhà xây dựng chứ không phải do vùng đất thiêng Hà Giang thân yêu của em đâu Bọ và Bà con nhé ! (~_~)

  Cô gái chép tặng Bọ và Bà con 1 bài thơ hay của nhà thơ Hoàng Trung Thông một người con Xứ Nghệ “ non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ “

  LŨNG CÚ

  Thơ Hoàng Trung Thông

  Nơi cực bắc nước ta – Lũng Cú
  Đồng Văn lên đi bộ một ngày đường
  Trưa theo ngựa nắng còn đổ lửa
  Vượt qua đèo, chiều mờ hơi sương

  Đêm hôm ẩy ngồi bên chân núi
  Cánh đồng ngô trải ánh trắng rằm
  Gió từ ngọn Sang Phùng thổi tới
  Tiếng đàn môi rất gần mà xa xăm

  Sáng hôm sau nhìn xuống sông Nho Quề
  Nhỏ lăn tăn như một vệt mơ hồ
  Ngồi ăn những quả lê sao ngọt thế
  Ôi quả lê của người Lô Lô

  Núi Chung Chải dựng mây trước mặt
  Đồn Tây xưa đổ sập từ lâu
  Ta xây dựng từ lòng dân vững chắc
  Dinh lũy ta nơi chốn địa đầu.

  Đã trải qua những năm quét phỉ
  Giờ tấn công vào sự đói nghèo
  Nơi cực bắc xa xôi – Lũng Cú
  Đã lớn lên hợp tác xã người Mèo.

  Ôi Lũng Cú – lũng vàng theo nghĩa đẹp
  Vượt cổng trời ta đã đến thăm
  Hỡi chú ngựa đưa ta lên cõi bắc
  Mê tiếng khèn hay đang mơ ánh trăng?

  1. danchoa

   ơi cô gái vùng cao xinh đẹp đó ơi.
   ( Nhưng khôngmúa được điệu Lăm tơi)

   Lâu lắm rồi mới được đọc lại bài của Hoàng Thi sĩ, cảm ơn cô nhiều nhá. Vậy vùng này la nơi cư dân Lô Lô ở.

   ” Đường vô xứ Nghệ loanh quanh
   Non xanh nước biếc như tranh họa đồ
   Ai vô xứ nghệ thì vô.
   ( Choa đây cứ ở Thủ đô nỏ về)
   He He!

   1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Hiiiiiiiiiiiiiii Học trò Dân Choa cứ Thủ Đô thẳng tiến thế thì Ngọc Hoàng của gặp nhau cuối năm cũng chào thua đó Học trò ạ ! Sao không học Bọ Lập nhỉ ?

    Hướng về Nam
    Ai từng vô sông Hương từng nương Thiên Mụ
    Từng ngủ Đập Đa, Văn Xá, Chuồi Nong.
    Hướng về Nam
    Ai đã vô Đông Hà, đã qua Ngô Xá
    Đã đi Bích La, Thuý Ba, Triều Phong.
    Hướng về Nam
    Ai đã qua đèo Ngang, đã sang Ba Rền
    Mến dòng sông Ranh, biết danh lũy Thầy

    Cứ đi thế là anh DC biết hết được mọi danh lam thắng cảnh của đất nước đó chứ ngồi giữa Thủ Đô khác nào ngồi ở trên Cột cờ Lũng Cú đâu mình nhỉ ? (~_~)

  2. trần hoàng quân

   Chào bọ Lập.
   Cho phép em tham gia tí nhé.

   Bàn tay ta làm nên tất cả
   Với sức người sỏi đá cũng thành cơm.

 17. tham lang

  độc bài này nhớ lại nhưng hình ảnh và tinh thần chiến đấu dũng cảm, hi sinh của nhưng chiến sỉ anh hùng VN trong 2 trận bảo vệ biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa, năm 1974 và 1988 để quyết giữ đảo, giữ được ngọn cờ tung bay trên lãnh thổ VN.
  báo tuổi trẻ đã đăng nhưng trận hải chiến của VN và trung quốc, và bây giờ mạng Bauxite cho trích lại, dù là người chế độ nào, miễn là có công bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước cần được ghi công. Mời các bạn xem thêm bài trên mạng Bauxite và thấy được lòng dũng cảm chiến đấu của người VN chúng ta.
  http://www.boxitvn.net/bai/1991

  1. ts

   “Nhìn hình tôi thấy cột cờ bị đổ là 1 cột cờ hình tứ diện hơn là lục diện.”
   ts lại thấy là” Thập diện mai phục”

 18. QC

  Em xem mấy cái ảnh thì thấy rằng dường như cột cờ bị đổ chứ không phải bị đánh đổ. Nếu phá thì người ta thường phá từ trên xuống hay là đục rỗng phần chân để cho tự đổ, xem ảnh không thấy có tín hiệu như vậy.
  Cứ cho là cột cờ bị đánh đổ để xây mới, nhưng có nhất thiết phải xây mới không tuổi thọ thiết kế của nó là bao nhiêu năm, chắc là phải hơn tám năm nhiều.
  Dù bị đổ hay bị đánh đổ thì lỗi cũng tại người quản lý . Cột cờ Hà Nội hàng trăn năm có sao đâu mà cột cờ Lũng Cú được vài năm đã đổ ,cơ quan nào quản lý chất lượng của nó?. Tầm nhìn của người quản lý xa tới bao nhiêu mà cột cờ Lũng Cú mà được vài năm đã phải xây mới.? Thật lãng phí vô cùng.

 19. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 20. Viedbi

  Cột cờ khẳng định chủ quyền Biên giới Quốc gia Lũng Cú (Long Cư – Nơi ở của Rồng – Theo cách nói của người dân tộc Lô Lô, dân tộc có mặt tai đây từ đời Lý) có tiết diện hình Bát giác, ở giữa có cầu thang xoắn, từ chân lên đỉnh cao 36m, 7 mặt đế cột hình thang, mỗi mặt có diện tích hơn 6m2 tạc phù điêu bằng đá xanh Thanh Hóa, mặt thứ 8 là cửa vào. Phía trên thân cột có 8 miếng vuông quây thành hình bát giác nhô ra, trên các miếng vuông có găn xen kẽ nhau 4 mặt trống đồng Đông Sơn, 4 mặt trông đầng Lô Lô.

  1. danchoa

   Cảm ơn Bác đã cho thêm nguồn thông tin kĩ thuật và ngữ nghĩa Lũng cú. Nhưng sao lại hình Bát(tám) giác. Nhìn những tấm hình trên người ta nhận ra là Lục giác chứ?

 21. Vớ Vẩn

  Phù phù phù…ua chầu, chiếu rượu càng ngày càng đông, phải bắt chước anh Bò Sát Đất mới chen vào được, xin các bác cho nhà em vớ vẩn đôi lời.
  Chó đại gia cắn chết người nghèo, không sao cả, các bác bức xúc, vậy xin hỏi trong chuyện “cột cờ Lũng Cú” các bác bức xúc cái chi?

  Các bác bức xúc về chuyện báo chí ta tại sao chậm trễ không thông báo cho dân biết một dự án vĩ đại 20 tỉ đồng như thế, để dư luận cứ suy đoán lung tung đây là âm mưu của nước loạ, là điềm lành, điềm gỡ..v.v.. Bức xúc như vậy là các bác còn ngái ngủ. Báo chí cái nước Nam đâu phải bây giờ mới chờ ai đó bật đèn xanh, chờ cơ quan ngôn luận của Đảng TTXVN lên tiếng thì mới được phép mở miệng đồng ca. Còn nhớ vụ cố TT Võ Văn Kiệt mất, báo chí nước ngoài râm ran cả tuần rồi báo chí ta mới đưa tin, khiến người dân cứ đoán non, đoán già là cụ Kiệt bị đối thủ cạnh tranh hại chết…

  Các bác bức xúc rằng…ôi chẳng qua là tạo dự án để chia chác, tư túi. Chuyện ni cũng chẳng có chi là đáng bức xúc cả vì tham nhũng đã trở thành căn bệnh mãn tính trong xã hội ta hiện nay. Những đồng tiền cứu trợ nhân đạo nạn nhân bão lụt còn bị ăn chặn, bớt xén, thì những dự án lớn 21 tỉ đồng như thế này làm sao tránh khỏi chuyện tiêu cực. Chúng ta chẳng lạ gì chuyện đầu tư dự án ở ta lâu nay như là ăn cà rem, mang được cây cà rem về đến đích thì nó chảy nước dọc đường.

  Các bác bức xúc…bức xúc….nhiều thứ nữa, em xin phép tạm gác qua để vớ vẩn đôi lời về cái bức xúc của em khi đọc cái đoạn mở đầu của bản tin: “Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đồng Văn tiến hành tháo dỡ cột cờ Lũng Cú (xây dựng từ năm 2002) để xây lại cột cờ mới cao đẹp hơn, ngay tại vị trí cột cờ cũ. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.“. Em vô cùng “bức xúc” cái phần in đậm ” vì hai lẽ:
  1) Như bài viết ở trên đã nêu “Cột cờ Lũng Cú là niềm tự hào của Việt Nam với bạn bè thế giới về quyền lãnh thổ quốc gia đã khẳng định. Đấy cũng là điểm du lịch cho khách thập phương.“. Việc xây mới lại cột cờ hoành tráng hơn là một việc dễ hiểu, không có gì người dân phải thắc mắc. Nhưng thử hỏi nếu không có “đại hội Đảng”, không có nhiệt liệt, chào mừng thì cột cờ Lũng Cú sẽ không được xây dựng lại hay sao? Thế nhé! dân mình nếu có tự hào về cột cờ Lũng Cú thì phải biết ơn …nhé! thối thật!

  2) Cũng theo phần in đậm trong bản tin TTXVN đã nêu ở trên, Vậy là để chào mừng đại hội Đảng, nên phải xì ra 21 tỉ đồng để xây lại cột cờ Lũng Cú. Thử hỏi số tiền này ở đâu ra: tiền kinh phí riêng của Đảng hay từ ngân sách nhà nước do tiền đóng thuế của nhân dân.Điều 46 điều lệ đảng cộng sản Việt Nam ghi rõ : « Tài chính của Đảng gồm đảng phí do đảng viên đóng, từ ngân sách nhà nước và các khoản thu khác.” Có phải chăng tiền từ “ngân sách nhà nước” là tiền “chùa” hay là tiền dân và doanh nghiệp phải còng lưng đóng thuế nuôi đảng? Cụ thể trong trường hợp cột cờ Lũng Cú sửa sang và xây dựng lại với mục đích là “Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.“. thì tại sao lại dùng hết 21 tỉ đồng từ ngân sách của nhân dân nhể????

  Tóm lại, xây dựng lại cột cờ Lũng Cú là việc có thể cần làm nhưng Cần cẩn trọng trong những “nhân danh”, đừng coi thường dân như thế, dân bây giờ không còn dễ bị cho ăn bánh vẽ và chịu đựng như những ngày xưa đó!

  1. ts

   Đấy! nói vớ vẩn thế này lại nghe được. Chửi hay khen cũng phải có lý chứ!Cả hai bác VV( hi hi) em thấy nói đều có lý, khách quan!

   1. HÔ THƠM

    To : bác Vớ Vẩn @
    Đi xa về , nhào vô Chiếu rượu ,thấy bà con bức xúc quá cho cái dự án 20 tỷ xây dựng Cột Cờ Lũng Cú , thấy hoang mang quá . Đọc mấy dòng vớ vẩn của bác Vớ Vẩn,cái đầu lại nghĩ vớ vẩn , nhưng rồi cũng chẳng bức xúc gì cả , he he… Ừ nhỉ ! Dự án nào mà chẳng ăn chia , thất thoát . Chuyện thường ngày ở huyện mà ! Bức xúc làm gì nhỉ ! Tôi chỉ sợ khi đọc báo nào đó thấy đăng thế này : ” Dự án A , kinh phí 20 tỷ . Sau khi hoàn thành , thanh tra , kiểm toán , nghiệm thu… của …Liên Hiệp Quốc tuyên bố không thất thoát đồng nào , công trình 50 năm sau không lún sụt hư hỏng . Lúc đó tui bức xúc thực sự vì thấy chuyện loạ , chuyện bất bình thường ,chuyện … bất hữu lý ( Nói tiếng tàu chút cho đở bức xúc, he he…)

  2. em xinh

   Hê hê, đọc xong còm ni của Vớ Vẩn không biết bác Vũ Vi phản biện ra sao bác SH nhẩy

   1. Vũ Vi

    Bác Em xinh:

    Bác hỏi thẳng tôi phản biện thế nào là được, không cần phải hỏi qua bác Sao Hồng.

    Nếu bác đọc các comment từ đầu của tôi, bác sẽ thấy tôi chỉ nói những vấn đề sau:

    1. Phê phán những comment thiếu thiện chí, thiếu tính xây dựng (nói chung trong blog Qc, ko chỉ đối với bài này).

    2. Phản biện về cách tiếp cận thông tin: hoặc là chưa tìm hiểu kỹ đã vội vàng nghi ngờ, dị nghị; hoặc là thông tin đã rõ ràng nhưng vẫn cố ý tỏ ra ngờ vực (cụ thể trong trường hợp Cột cờ Lũng cú này).

    3. Tranh luận về vài vấn đề nhỏ trong kỹ thuật xây dựng.

    4. Trong phần comment cho bác SH, tôi chủ yếu nói lại cho rõ ý tôi, và có thêm 1 phần ý kiến cá nhân.

    Tôi không hề đề cập và không tranh luận về quan điểm dúng sai hay ứng xử thế nào với dự án này. Do đó tôi không có phản biện gì với bài viết của bác Vớ Vẩn.

    Còn nếu bác muốn biết ý kiến của tôi về dự án này, thì tôi hoàn toàn ủng hộ dự án xây dựng mới Cột cờ Lũng Cú.

   2. danchoa

    To Ex@:
    Hôm nay đi về muộn. Có vào quechoa đọc. Thấy vấn đề cá nhân Ex hỏi có vẻ nghiêm trọng, đương nhiên cũng có nhiều người bị hội chứng này.
    Mình không muốn rông dài về bệnh lý học. Chỉ muốn nói như thế này. Đầu tiên Ex hãy cố gắng giảm các đồ uống mang tính kích thích như Cafe, chè trà…, giảm hút thuốc (nếu có), không suy nghĩ quá căng thẳng. Tạm gác qua mọi bức xúc trong cuộc sống. Hoạt động chân tay một tí và dạo chơi nơi không khí trong lành ( vô cùng quan trọng).
    Nếu chưa có thể ngủ được thì dùng thuốc. Nhưng theo mình không nên dùng các loại thuốc ức chế thần kinh ( như Seduxen etc…) mà dùng loại mới. Tên thuốc là Melatonin. Loại này có bán ở VN và cũng như ở nước ngoài. Ở Mỹ thì có trước, các nước khác thì mới cho lưu hành vài năm nay. Thuốc tạo ra Hoóc Môn Melatonin trong máu, gây buồn ngủ cho cơ thể, không có tác dụng phụ. Thông thường ban đêm cơ thể con người có hàm lượng melatonin cao, ban ngày ( có ánh sáng tự nhiên) thì Melatonin giảm. Sử dụng rất tốt.
    Chúc Ex thành công
    PS: Ex ở nơi nào thì vào Google gõ theo tên nơi ấy, mua ở nhà thuốc. Cũng không đắt gì cả. Không cần phải đơn Bác sĩ.

   3. em xinh

    Vũ Vi@, bác bớt giận, em và bà con trên chiếu chỉ băn khoăn về tính minh bạch của sự việc thôi, những người đóng thuế nuôi chính quyền có quyền được nhận thông tin trung thực từ chính quyền về 1 công trình xây dựng thiêng liêng của tổ quốc, lẽ ra truyền thông chính thống cứ thông tin rộng rãi cc có đổ hay không? tại sao phải xây lại khi mà mới xây được 8 năm? Hình dáng cc mới sẽ như thế nào…thì dân cư mạng sẽ im như thóc trong bồ
    Riêng em thì nếu CC cũ không có vấn đề gì vì nhìn rất đẹp và hùng vĩ thì không nên xây lại, đã học rồi thì hãy làm theo gương bác Hồ, đất nước còn nghèo, bao nhiêu bà mẹ liệt sĩ cô đơn mà không có dưỡng lão đường để chăm sóc các cụ, hàng trăm học sinh ở Phú Thọ mỗi ngày chỉ được ăn 1 bữa duy nhất cơm độn không cá thịt (Dân trí có bài và ảnh) thì số tiền kia quả là xa xỉ.
    Em viết thật lòng mình vậy mong bác đừng bận tâm, Kính bác

   4. vananh

    EX muốn hỏi về bệnh mà lại không nói rõ tuổi tác, giới tính thì khó chữa lắm, lộ đi EX ơi!

   5. Như Mai

    Thấy em xinh mất ngủ NM cũng lo lắng cho sức khoẻ của ts và Zhi, í quên, lo lắng cho sức khoẻ của em xinh. Cố gắng kiên trì theo lời vàng ngọc của danchoa em xinh nhé. Mấy bữa trước NM thức dậy ăn khuya thấy em xinh trả lời cái còm của NM là thấy lạ rồi. Chúc em xinh mãi xinh, phải ngủ đủ mới lung linh!

   6. em xinh

    vananh@, thưa bác sĩ Lê Thúy Tươi, trích ngang của con bệnh đây: nữ giới (tất nhiên rùi), tuổi tròm trèm 3 sọi, vẫn còn son, có 1 con, vì ít ngủ, nên héo hon, tựa cửa, mong Zhi, đôi mắt mỏi mòn. hê hê, giống thơ Nguyễn linh Khiếu không bác sĩ?
    Mn@, thanks NM, chắc uống thuốc thì sẽ ổn thôi, ngoài ra chắc phải đi bơi 1 tiếng mỗi ngày

   7. Vớ Vẩn

    Phải nói anh Zhi tệ thật! nếu nàng của VV cứ mỗi sáng than thở rằng đêm qua “ngụ không đù” là gục đầu vào ngực nàng mà khóc rưng rức còn đau khổ hơn nàng… 🙂 😉

 22. Pingback: Luyến lưu vang động

 23. Sao Hồng

  Các bác săm soi rất kỷ hình ảnh “CỘT CỜ QUỐC GIA” (Tên gọi Dự án ! Chắc sẽ có “Cột cờ địa phương Hà Giang nữa ! He he…) bị hạ xuống trong tư thế… gãy đổ mà không thấy báo chí nêu, nên nghi ngờ thì cũng… bình thường thôi !
  Điều đó bất cứ cái gì, dù “một công trình xây dựng… bình thường” (có hai mấy tỷ đồng thôi) như bác VuVi@.. tâm niệm, mà liên quan đến biên cương, biên giới hải đảo đều là “vấn đề nhạy cảm” đối với những người con dân nước Việt.

  Có lẽ bác VuVi@… ở gần, ở sát và liên quan đến đự án “cột cờ quốc gai” mà thấy nó bình thường quá chăng ??
  ….
  Đoạn kết Bọ viết:
  “Điều đáng nói là một việc làm có ý nghĩa như thế mà tuyệt không một tờ báo lề phải nào đưa tin, khiến dân tình xôn xao, đồn đại tùm lum, chẳng hay ho chút nào, hu hu..”
  *****
  Bọ viết thế thì chứng tỏ Bọ cũng suy nghĩ Dự án “Cột cờ quốc gia” nó rất được quan tâm của bà con.

  Như Bọ và các bác thạo tin thử nghĩ lại mà xem vì sao người ta không đưa tin “rầm rộ” mà phải chờ “Ai được quyền tuyên bố” trước! (như Cu Phil@… nhận xét).

  Tui thì không đồng ý với lý do bác VuVI@… đưa ra và cho nó là “bình thường”. Nhưng tui nghiêng về lý do khác !
  1 – Thứ nhất, không phải “Đảng bộ và nhân dân Đồng Văn” nói riêng mà “: Đảng bộ và nhân dân Hà Giang” nói chung, đều KHÔNG BIẾT tầm quan trọng va ý nghĩa (linh thiêng) của Công trình “Cột cờ quốc gia”.
  Họ biết và quá biết mới coi là “Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Hà Giang” đấy chứ !
  Có điều, nếu công trình này mà dduwwojc “tuyên truyền rộng rãi” thì báo chí làm ầm lên bà con toàn quốc biết thì thế nào cũng có người săm soi nói ra nói vào.
  Tỷ như,…
  ..- sao “cột cờ quốc gia” mới xây có 8 năm mà phải đập đi làm lại ?
  …- có mỗi cái cột cờ mà kinh phí hơn 20 chục tỷ cơ à ?
  …- vân vân và vân vân…
  Khi người ta chú ý rồi thì nguwosi ta sẽ … giám sat bằng nhiều cách, thế thì những bên tham gia từ Chủ đầu tư (CĐT), đến Tư vấn Thiết kế (TVTK), Thi công (TC), Tư vấn Giám Sát (TVGS)… lấy chi mà … ăn ?

  2- Thứ hai, mấy hôm nay các bác không thấy dư luận được hâm lại bỡi vụ án “Công trình thế kỷ chào mừng 50 năm (1954-2004) chiến thắng Điện Biên Phủ” nhân các vị của các bên liên quan ra tòa à ?
  Vụ án mà chỉ một gói thầu số 3 (phần tượng đài) lên tới 40 tỷ. Bây giờ “tượng rỉ sét” mới ra… mặt chuột. Đến phần khi đúc tượng chỉ còn 9,8 tỷ mà lại đúc bằng đông thu mua từ các vựa … đồng nát ve chai… !
  ..
  Làm rùm beng “Dự án Cột cờ quốc gia” “chào mừng…” để dân tình liên tưởng đến “Dự án tượng đài ĐBP” à ?
  Phỏng có ích gì nhỉ ?
  Thôi thì “kinh nghiệm xương máu” của các Dự án là cứ âm thầm, cứ tà tà mà làm. Càng âm thầm càng dễ chia chác…
  …..
  Riêng tui, dù thắc mắc “Cột cờ quốc gia” xây năm 2002 (nhìn kỹ thì thấy như là chất lượng hàng… mã do ốp gạch men), tui cũng ủng xây lại cột cờ mới.

  Nhưng tui không ủng hộ phương án… “hoành tráng, to đẹp hơn”. Tui chỉ mong nó là hàng thứ thiệt (ốp đá hoa cương chứ không phải gạch men… Trung Quốc); các chú biên phòng không cần trèo lên đỉnh cột thay cờ mà chỉ cần đứng bấm remode là cờ bay lên leo lên trên đỉnh luôn…. Nghĩa là tiện lợi, chắc, bền. Không phải đến hết hai nhiệm kỳ thì xây cột cờ quốc giá khác !
  Mà cũng đừng thuê công nhân Trung Quốc xây dựng. Nhỡ nó đào móng chệch vô hai… thước ta đất đã là phí xương máu cha anh rồi !
  Tui cũng không ủng hộ phương án 6 năm sau các bên tham gia lại tụ hội ở… tòa án. Nhất là không ủng hộ các PGS-TS lãnh tiền .. TVTK quá ít (dưới 100 triệu/ người) để người ta nghi ngờ cái chất xám của các GS-TS mà điều tra chất lượng công trình !

  Thôi ! Thôi ! Các bác say hết rồi tui lảm nhảm với ai đây !

  Chúc cho các bên CĐT, TVTK, TC và TVGS hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng cao mà không phải… bóc lịch sau 5, 6 năm nữa !
  Ấy là tui liên tưởng đến “tượng đài… ĐBP” mà chúc rứa thôi chứ tui nỏ… trù ẻo ai đâu nha !

  Bác Mèo Hen đi ngủ sớm đi ! Thức khuya kiểm duyệt lắm vào rồi hen đó !

  He he….

  1. Vũ Vi

   Bác Sao Hồng:

   1. Tôi chẳng liên quan gì đến dự án này, cả về mặt địa lý và mặt nghề nghiệp.

   2. Có lẽ bác hiểu nhầm ý tôi ở những comment bên dưới khi nói “tôi (Vũ Vi) thấy công trình này bình thường”

   -Với nhứng comment liên quan đến tính xác thực của câu chuyện, gồm cả thông tin về dự án, rồi có phải cột cờ Lũng cú không .v.v., ý tôi là hãy tìm hiểu thông tin rồi hãy nói. Và tôi đã post cả những thông tin tôi tìm hiểu được, bằng những cách thức tìm kiếm thông tin phổ thông trên mạng (google). Những cách thức này chẳng có gì là cao siêu. Như vậy ý tôi là thông tin rõ ràng, chăng có che dấu gì cả. Vậy mà không ít người còn vào nói nghi ngờ nọ kia hoặc tiếp tục đưa ra những phán đoán vô vị. Nếu những người đọc QC thấy “liên quan đến biên cương, biên giới hải đảo đều là “vấn đề nhạy cảm” đối với những người con dân nước Việt.” như bác nói, thì việc làm có trách nhiem đầu tiên mà họ nên làm là hãy tự kiểm chứng thông tin đi đã, trước khi viết những câu comment thiếu thiện ý.

   -Với những comment liên quan đến kỹ thuật xây dựng, thì tôi cũng trả lời lại trên quan điểm kỹ thuật xây dựng, và tôi nói ngay từ khi viết comment, để tạo giới hạn phạm vi tranh luận (nếu có).

   3. Tôi không đồng ý nhưng tôi tôn trọng những quan điểm của bác về chuyện âm thầm thực hiện dự án rồi báo đài không làm rùm beng này kia. Tôi có tranh luận cũng không thay đổi được ý kiến của bác.

   Thực tế là các báo (được cho là) lớn trang điện tử chính phủ, TTXVN, Báo Nhân dân, tuổi trẻ … đều có đưa tin chứ không phải là dấu giếm gì. Và trong bất kỳ ngành nghề nào nói chung và trong xây dựng nói riêng, cái j cũng có giới hạn của nó. Việc thất thoát trong các dự án là có thật, nhưng không có nghĩa là dự án nào cũng có thể ăn uống xà xẻo quá mức. Và những người cố tình gây ra sai phạm rồi sẽ phải trả giá.

   1. Sao Hồng

    To Bác VŨVI@…

    Rõ ràng bác là người cẩn trọng và nghiêm túc trong “phát ngôn”.
    Chẳng qua em thấy cái “hiện thực thời nay”, những chuyện tiêu cực, nhất là trong các dự án, nhiều quá. Ai cũng biết, ai cũng nói (sau đó) mà vẫn không giải quyết hay thay đổi được gì… nên em cũng mất lòng tin và bình luận tếu táo cho vui thôi chứ thật tình không có ý chi cả !

    Cảm ơn bác đã… phản biện và…
    Kính bác một ly !
    Khà !

 24. Dongkisot

  Chào các bác,
  Em chưa đến Lũng Cú bao giờ, đọc hết còm của các bác em thấy như ri:
  1/ Em đồng ý với một số bác đây chẳng qua là “làm dự án” thôi. Biết rồi…
  2/ Các bác rảnh thật, những hình rõ ràng như thế mà các bác cứ nghi ngờ thì em chả hiểu các Bác còn ý gì nữa…
  3/ Chỉ là thiển ý, mong các Bác lượng thứ.
  4/ Cuối tuần kính Bọ Lập và các Bác một ly! Chúc Bọ Lập khỏe và tìm được đất lành.

 25. Trà Hâm Lại

  Tôi cực lực ủng hộ việc xây lại cột cờ – cũng như trong chiến tranh lúc xưa ta xây cột cờ bờ Bắc sông Bến hải đó !
  Dù 21 tỉ chứ vài lần như vậy cũng đáng các bác ạ !
  Chỉ mong nó vững vàng như cột cờ và loa phát thanh bờ Bắc sông Bến hải xưa !
  các bác đừng lo việc chi tiêu 21 tỉ là lớn , nếu ta tiết kiệm vài ông phó như ông ni : http://dantri.com.vn/c20/s20-377167/bat-pho-tong-giam-doc-bidv-ve-hanh-vi-nhan-hoi-lo.htm
  thì … vô tư hè , xây thoải mái hè !
  Nhưng nếu có phát động đóng góp tiền xây cột cờ mới ( to đẹp hơn , đàng hoàng hơn thì Trà hâm Lại tui sẵn sàng đóng nguyên tháng lương ngay ! )

 26. Bao-Công

  Sót ý:nếu gia dình bạn đông con,lại nghiện hút.,chơi bời..Thì xây cái công mới có ý nghĩa gì,khi thằng cả tranh thủ nhà đi vắng,đem Sổ đỏ nhà Đặt lấy tiền mua Heroin,thằng thứ cũng tranh thủ đem cái xe máy đi đặt lấy tiền chơi Game,rồi thằng thứ 2,3….nhà còn cái gì để mất nữa đâu,vì những thứ gì bán được,đặt được mấy ông Con Trời đã khênh đi hết rồi.Nếu rơi vào nhà đông con,nghèo không nghiện hút ,khi khách đến nhà chơi thấy cái Công “hoành tráng” trong khi đó con cái bạn “cơm không đủ ăn,áo không đủ mặc ” họ nghĩ bạn như thế nào??Tại sao không lo cho con cái trước,mà lại đi làm cái Công trước???Như thế bạn có Vô trách nhiệm với con cái không??Mặc dù suốt ngày bạn nói Yêu con,Thương con….Tôi chắc rằng bạn có suy nghĩ kiểu “Phú nông-Trọc phú”Một cách suy nghĩ,cách làm rất thiển cận,mà kết cục chăng đâu vào đâu cả…………..Chưa kể dự án này,lại là 1 dịp Chia nhau Tiền của nhà nước.VN thường những Dự án nhiều tiền,thì Chất lượng lại tỷ lệ nghịch với số tiền bỏ ra

 27. Cuong Nguyen

  Nhìn hình thứ 4 thấy mấy châm vàng vàng, tưởng mà 4 ngôi sao nhỏ. ai nhè vẫn là ngôi sao vàng lớn. hết hồn

 28. Bao-Công

  Nếu gia đình bạn không phải dư giả gì,muốn mua cái TV,tủ lạnh vật cấp thiết cho gia đình cũng phải suy nghĩ,dăn đo.Trong khi đó bạn sẵn sàng đập bỏ,cái công nhà mới xây ,cách đó vài năm???Mặc dù thực trang cái cổng đó vẫn dùng tốt,chỉ càn quét vôi,sơn lại cũng dùng được vài chục năm nũa???Bạn nghĩ sao,trước Thực tế Lãng phí tràn lan vậy.21 tỷ đồng làm dược bao nhiêu km đường phục vụ giao thông vùng cao??xửa chũa ,xây mới được bao trường học,phòng học,mua được bao nhiêu đồ thí nghiệm,cấp được bao học bổng cho các cháu vùng cao???Hà giang là ” đại công trường” nợ bao nhiêu tỷ đồng các doanh nghiệp???Số tiền này,tại sao không chi trả cho các doanh nghiệp để họ phầ nào phục hồi được san xuất,kéo theo bao gia đình công nhân viên có được đời sống khá hơn trong tình hình kinh tế khó khăn này??Không biết đến bao giờ VN mới hết được bệnh thành tích????

  1. Vi Nhất Bảo

   Nhiều người đã nói và tôi cũng nhắc theo họ rằng người ta cứ ra rả nói về việc học tập tấm gương “cần, kiệm, liêm, chính” của HCM. Nhưng cứ thử xem xã hội ta còn nghèo, bao người dân lam lũ trồng khế để một số kẻ đua nhau nghĩ ra đủ các dự án để vặt tất cả các loại khế, từ đến nhỏ. Các loại lễ kỷ niệm, cácọhoij lễ, các thứ nghinh đón được tổ chức tràn lan khắp nơi. Toàn hàng chục tỷ đồng.
   Mỗi khi thấy TV tổng kết về việc học tập gương HCM với những điển hình tiết kiệm được chút tiền nhỏ nhoi tôi lại nghĩ thương hại mấy cụ nghĩ ra sáng kiến phát động phong trào này. Họ hô hào như một cái máy…

 29. Tiến Đặng

  Hè năm ngoái có dịp đi Hà Giang, định lên Lũng Cú để nhìn Cột cờ Tổ Quốc. Nhưng vì mưa, vì nắng không đi được. Thế là phải đợi khi nào dự án hoàn thành mới có thể đi. Năm kía được lên chỗ Thủy điện Sơn La, người quen đưa đi chơi dọc sông Đà từ chỗ Mường La – Thủy điện đến Quỳnh Nhai. Chỉ còn biết than trời sao mãi bây giờ mình mới được đến nơi này. Hùng vĩ thay sông Đã. Cũng năm ấy có dịp đến Sa Pa, chỉ còn biết ngẩn ngơ vì mình chậm quá. Nhiều nơi trên đất nước mình chưa được đến. Chỉ mong, đã xây cái gì, đã làm cái gì thì cố gắng cho đáng với đồng tiền bát gạo của mỗi người dân chắt chiu trên ruộng đồng, của những người xa xứ bán sức lao động và của cả biết bao nhiêu người lụi cụi làm ăn góp gom từng đồng tiền thuế…
  Hôm nay vô tuyến đưa tin về dự án xây mới Cột Cờ Lũng Cú. Mưng thì thật là mừng và lo thì thực là lo. Lo gần là bao giờ xong để được đến ngắm nhìn; lo xa vì cái đận xây đài tưởng niệm, xây tượng đài kỉ niệm Điện Biên. TRống dong cờ mở. Đưa đưa đón đón, tốn tốn kém kém để rồi đồng hóa thành sắt, tượng đài nứt nẻ, nền móng nghiêng đổ… Chẳng biết Dự án xây mới Cột cờ liệu có như vầy không??? Xin gửi đến đơn vị trúng thầu một lời nhắn, mà biết chắc là không tới: THÔI THÌ CÁC QUÝ ÔNG, QUÝ BÀ, QUÝ ANH, QUÝ CHỊ đã nhận được thầu thì cố gắng, dầu chỉ có một lần trong đời kinh doạnh thì hãy cố gắng ĐÂY LÀ MẢNH ĐẤT THIÊNG LIÊNG CỦA TỔ QUỐC, ĐÂY LÀ NƠI ĐỂ NGƯỜI DÂN TRÔNG VÀO, LÀ NƠI ĐỂ THIÊN HẠ ĐÁNH GIÁ CHÚNG TA VỀ LÒNG TỰ TRỌNG DÂN TỘC. Cầu mong mọi việc đều thuận gió thuận buồm…

 30. em xinh

  Bọ Lập cho em nhờ chiếu tí nha

  Chào bác Thuận Nghĩa, biết bác làm nghề thuốc nên mong bác tư vấn cho em tí:
  Hai tháng nay tự nhiên em ngủ rất ít (4-5 tiếng mỗi ngày) trước đó thì bình thường 7-8 tiếng, nghe nói dùng tâm sen uống như uống trà thì ngủ tốt, em thử thì thấy có công hiệu, khổ nỗi em lại nghe nói uống tâm sen lại có tác dụng phụ làm hại thân thể nên em không biết làm thế nào bi giờ.
  Bác đọc được còm này thì giúp em với hay có bác nào trên chiếu biết nghề thuốc thì cho em 1 lời khuyên, em cảm ơn các bác

  1. Mèo Hen

   Nói nhỏ, chưa cần tới Lương y TN làm gì, chỉ cần cách ly hai gã Zhi và TS một thời gian xem sao! Keke

   1. Zhivago

    Cách ly Ts và Zhi để anh Mèo Hen có thời gian “qua lại” với EM XINH à? Khôn thế!

   2. ts

    Bác MH nói cũng có lý! Đêm ngủ hai thằng cứ tranh giành…cãi nhau như mổ bò làm sao mà ngủ được. EX ngủ với bác mèo, lúc nào khó ngủ bác ấy ho cho một bài…ru mãi ngàn năm…đỡ phải tâm sen, tâm siếc…hại thân thể!

  2. tinkinhte

   Thiền là tốt nhất EX ơi. Hơn năm nay, mỗi ngày tôi ngủ cũng có 4,5 giờ thôi nhưng rất ít khi có cảm giác mệt mỏi. Lúc nào mệt chỉ cần ngủ thiền 5 -10 phút sau đó đi bộ 5, 10 phút, rửa mặt là lại tỉnh táo.
   Thiền không phải học theo cách nào, chủ yếu là tự mình kiểm soát mình thôi.

   Kinh nghiệm cá nhân của tôi thôi nha. Còn thuốc thì tôi không biết.

   1. em xinh

    Ex xin chân thành cảm ơn các bác đã chia sẻ, ki thực em không nghiện mạng va thích chơi game, thiền như bác tinkinhte chắc sẽ tốt nhưng đó không phải là biện pháp lâu dài vì cơ bản vẫn là thiếu ngủ, Zhi bẩu là đi tập fitnes nhưng iem đây cũng làm việc chân tay rất nhiều chứ có phải ngồi văn phòng đâu, lạ rứa, còm bác VTN bẩu phải chia tay ts hoăc Zhi thì he he, iem lại nhớ tới câu thơ của cụ Lành,
    Trái tim iem 3 phần tươi đỏ
    Iem dành cho tiến sĩ phần nhiều (giòng dõi thế gia, lắm đạn, có cơ hội định cư tại Hà lan)
    Phần cho ZHi và phần để MH, MĐ thương yêu
    He he, rứa cũng tốt bác VTN nhỉ
    ZHi à hôm tết về quê mua được mớ rau CẦN của người làng Thiện vịnh, iem có hỏi cái ao cấy Cần của NB còn không thì họ bẩu là đã lấp từ đời tám hoánh nào rùi, hoài của

  3. Zhivago

   Nhìn các còm của EM XINH hay được viết vào lúc 1-4h sáng Zhi hơi lo lo. Hồi xưa Zhi cũng bị mất ngủ, uống tim sen chẳng thấy xi nhê gì. EM XINH có biết nguyên nhân vì sao mất ngủ không? Vì stress, vì hay lên internet, hay vì thiếu… đàn ông? Nếu vì lý do đầu thì nên chăm tập thể dục thể thao, như đi bơi, đánh cầu lông, hạn chế internet/game. Vận động cơ bắp sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi một cách lành mạnh và ngủ ngon. Nếu bận quá thì ra phòng tập thể hình tập thử một thời gian để cho các huấn luyện viên ngoài ấy hướng dẫn cách tập, rồi mua quả tạ về nhà tự tập (Zhi thường tập kiểu này theo nhạc cổ điển, EM XINH có thể dùng nhạc rock rap gì đó cho nó sung). Tập vớ vẩn thế mà cũng đổ mồ hôi và thấy đầu óc sảng khoái hẳn ra.

   Còn nếu vì lý do cuối thì, hì hì, Zhi không có bằng bác sỹ nhưng cũng chữa được cho EM XINH đấy 😳 It is sad to be alone, help me make it through the night….

  4. mucdong

   đi chăn trâu với mucdong là hay nhất, được hít thở không khí trong lành, được mucdong chăm sóc, đảm bảo không thèm ngủ luôn, hehe

  5. vanthanhnhan

   em xinh@.
   Muốn chữa bệnh mất ngủ? Dễ thôi.
   Quyết định chọn một trong hai anh Zhi & TS, tuy đau đớn nhưng chỉ một lúc thôi là hết đau và ngủ một mạch đến sáng.
   Tôi biết, đây là lựa chọn khó khăn nhất trong cuộc đời tình ái của bạn.
   Hãy dũng cảm lên.

   Chúc bạn ngủ ngon và có những giấc mơ đẹp.

   ẶC. ẶC.

  6. vanthanhnhan

   Tôi đang định đi ngủ, bỗng nhớ đên bệnh tình của Em xinh, lòng tôi bứt rứt. Tôi trở dậy để hỏi về triệu chứng bệnh của E.X@.

   1/ -Khi đi ngủ- Có phải lúc bạn nhắm mắt lại, hình ảnh của Hai chàng trai cứ hiện lên trong tâm trí ?
   2/ – Khi khó ngủ -Bạn mở mắt ra thì hình ảnh của Hai chàng trai vẫn hiện ra trên đình màn khi mờ mờ, lúc ảo ảo ?
   3/ – Khi ra vườn nhà buổi tối để đi vệ sinh hoặc đêm hôm khuya khoắt trên con đường không một chút ánh sáng, hình ảnh Hai chàng cũng vẫn hiện ra rõ mồn một nơi góc vườn và bên bụi rậm?

   Nếu đúng các triệu chứng trên, thì tôi có thể khẳng định:

   Đây chính là
   Quê Choa chí dị phần 6.

   1. Zhivago

    Bác VTN ui, TS và Zhi lúc nào chẳng sẵng lòng với EM XINH, cần gì em í phải mơ. Dạo này cháu hay nghe em í thều thào trong lúc ngủ “Tiến Đoàn… Tiến Đoàn… anh ơi” Cháu đoán đây là nguyên nhân em í bị mất ngủ đấy bác ạ.

  7. Zhivago

   Tặng EM XINH cái link này để nghe lúc mất ngủ. Khúc suy tưởng (Meditation) của nhạc sỹ Jules Massenet. Một bản nhạc rất êm đềm. Cứ mỗi lần nghe bản nhạc này là Zhi lại nhớ miền Bắc da diết, hình ảnh miền quê lúc vào hè, nắng chang chang, lúa chín vàng, trời xanh ngắt.

   1. Zhivago

    Hơ hơ, đưa EM XINH cái link xong nghe bản nhạc này lại nhớ thơ Nguyễn Bính:

    Chưa hè trời đã nắng chang chang
    Tu hú vừa kêu, vải đã vàng
    Hoa gạo tàn đi, cho sắc đỏ
    Nhập vào sắc đỏ của hoa xoan.

   2. em xinh

    Zhi a, Tiến Đoàn là ai rứa? bản nhạc êm đềm iem cũng thích, Zhi thích nhạc cổ điển lắm thi phải?

   3. baoluong

    BL chơi violon nghiệp dư-Zhivago gửi video này vào about của blog Bảo Lương nhé!-BL chưa đủ “tuổi”để BS Zhivago gọibăǹg “bác “đâu? Hôm nọ BL post hình chụp chung với nhạc sỹ Kim Tuấn và cô Khánh Ly không thấy sao?

   4. baoluong

    Sao VN toàn những bài ca hừng hực chiến thắng, mà không có bản nhạc nào trầm buồn,day dứt …tưởng niệm những người đã bị thảm sát bởi thứ chủ nghĩa ” vô nhân” như Schinder’s List- Oscar chỉ trao cho những bộ phim có giá trị nhân văn,mang tầm thời đại,với ý nghĩa lịch sử…nên “Đừng đốt” về tay không …mà Schinder’s List, The Pianist, The Reader…cùng đề tài Nazi mà vẫn luôn đoạt giải Oscar.
    Bao giờ bác Lập, bác Bảo Ninh viết Thành Cổ ‘s List, Trường Sơn’s List, Điện Biên Phủ ” List, Cải cách ruộng đất’s List, Thuyền nhân’s List…BL sẽ dịch ra tiếng Anh cho hai bác tranh Oscar kịch bản chuyển thể:

   5. Zhivago

    EX@: Zhi thích nhạc cổ điển lắm thi phải?
    ======

    Không phải thích mà là NGHIỆN. Ngày nào Zhi cũng phải nghe ít nhất một tiếng mới chịu nổi, thứ 7 chủ nhật thường xuyên đóng kín cửa nghe hàng tiếng đồng hồ, giao hưởng, thính phòng, opera……

   6. em xinh

    ZHi, à ra rứa, Tiến Đoàn là rứa, chồng người người thương, chồng em em thương, TĐ chẳng phải chồng em anh iu ạ

 31. Nguyễn Thông

  Xưa nay kẻ này cũng hiểu biết ít nhiều thói chống chế của bộ máy tuyên truyền nhà nước nên có thể tin chắc rằng: cột cờ đổ là sự thực, và nó đổ chứ không phải bị phá bỏ để xây mới. Chuyện xây mới chỉ hình thành sau khi nó đã đổ kềnh kếnh cang, giấu mãi cũng khó (vì đổ cờ là vấn đề rất nhạy cảm) đành phải để thông tấn xã đưa tin vuốt đuôi thôi. À này các bác, mỗi lần cờ đại, cờ suý đổ từ trước đến giờ chưa bao giờ thoát khỏi điều xui rủi, tôi lo cho đại tướng quá. Các bác có nhớ hồi năm 1972, khi hàng trăm sinh viên Đại học Tổng hợp Hà Nội tập trung lên đường, đúng lúc thày hiệu trưởng Nguỵ Như Kông Tum phát biểu chúc tân binh thì cột cờ đổ cái ầm. Đợt đó lính sinh viên Tổng hợp nằm lại Quảng Trị gần hết, cờ đổ vận đúng vào câu “cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi”. Thôi thì cái số nó vậy, nhưng thương lính Tổng hợp không kể xiết.

  1. Vi Nhất Bảo

   Bác nhắc tới chuyện những sinh viên Tổng hợp ngã xuống ở thành cổ Quảng Trị làm tôi xót lòng quá. Tôi là lứa sau nhưng được biết các anh ấy qua những lời kể lại của những người từ chiến trường trở về. Hầu hết họ là những người xuất sắc. (Thời ấy sinh viên Tổng hợp cực kỳ có giá chứ không như bây giờ. Do số trường ĐH lúc đó quá ít).

   _______

   21 tỷ để xây cột cờ ???
   Bây giờ người ta nghĩ ra đủ thứ công trình để chào mừng cái nọ cái kia. Không chỉ 30% để chi cho các loại thủ tục đâu. Có nhiều công trình tới 50% đó. Mỗi bên xà xẻo một tý. Bên giám sát rồi đến bên nghiệm thu, tất cả đều ăn hết vào công trình. Vậy nên chất lượng công trình kém, chưa sử dụng bao lâu đã xuống cấp là phải. Có như vậy thì người ta lại có dịp xây, sửa và … ăn.

   Vì sao những người có quyền ký duyệt cái nọ cái kia và trợ lý của họ đều rất giầu ?

 32. Pingback: CÓ PHẢI ĐÂY LÀ ” ĐIỀM GỞ” CỦA CHẾ ĐỘ ? « 1nguoiViet's Blog

 33. hoangdung

  K/g chiếu rượu quechoa các links liên quan:

  http://www.trekearth.com/gallery/Asia/North_Korea/South/Kangwon-do/Kijong-dong/photo114783.htm

  http://turkmenistan.gov.tm/_eng/2008/07/03/flag_of_turkmenistan_at_the_tallest_flagpole_in_the_world.html

  https://www.usflag.com/jordan-monster-pole-2.html

  Bác nào trong chiếu rượu là kỷ sư xây dựng,vui lòng thử tính với 20 tỉ VN đồng tương đương 1.000.000 dollars sẽ xây dựng được cột cờ như thế nào,theo bảng giá thầu ở link này:

  https://www.usflag.com/monster-flagpoles.html

 34. Dong

  Cao mấy thì cao, to mấy thì to nhưng làm hết 25 tỉ thì nó rơi ở Hà Nội mất 20 ti rồi Bọ nờ !

   1. mucdong

    Tối nay Bác Hen trực Văn phòng nhé! Mucdong xin phép nghỉ đi tí tởn với Emxinh chút đây! (bác tự túc điếu đóm, trà nước nhé, hehe).

   2. Zhivago

    Zhi cực lực phản đối những hành động của mục đồng. Zhi có chủ quyền không thể chối cãi đối với EM XINH.

   3. mucdong

    Mucdong chủ trương thực hiện theo phương châm 8 chữ vàng: “GÁC LẠI TRANH CHÂP, CÙNG NHAU KHAI THÁC”. Yêu cầu Zhi không được manh động.

   4. Zhivago

    Dựa trên tinh thần bốn tốt và 16 chữ vàng, cho mục đồng lên miền cao nguyên khai thác bauxite. Zhi sẽ cắm mũi khoan khai thác giếng dầu vậy.

  1. master

   Chính vì thế nên mới cần những Entry thế này. Khi QC đưa tin này lên các báo khác cũng đành phải đăng. (Tất nhiên là sau TTX vì liên quan đến chuyện Biên giới). Cũng vì các báo quan tâm nên có thể khẳng định chuyện ăn chặn, bớt xén, rút ruột công trình sẽ được hạn chế một cách tối đa. ( Mong có nhiều người như BL ) Quá tốt rồi vì nếu cứ ỉm đi sẽ có thằng còn ăn cả mộ Liệt sỹ nếu có cơ hội. Nhưng nếu nói 20 tỷ rơi ở HN thì nghe có vẻ cay cú nhỉ. Hay chỉ PKQLĐB 7 là không biết ăn tiền dự án

  2. ts

   hi hi bác Dong làm xây dựng mà nói thế thì em… thua. Hồi xưa xây mấy cái nhà cấp 4 thì không nói. Bây giờ đố bác tìm được thằng nào ở HN kể cả thằng ngu nhất, liều nhất dám bớt xén quá 25% công trình…ở các tỉnh thì…đầy! Mà bác thử bóc thiết kế xem có phải 1 tỉ không ?muốn biết dễ thôi mà! Trừ cái vụ làm đường ở Điện Biên… bác tìm được công trình XD nào mà từ đơn vị cấp vốn họ đã ăn 95% thì…20 tỉ là của bác luôn!
   ts biết nước mình chuyện tham nhũng là không thể tránh khỏi và…chán chả muốn nói nữa… nhưng bọn tham nhũng nó cũng không ngu lắm đâu bác ạ!

   1. Dong

    Bê tông cốt thép là loại vật liệu thông thường. Những công trình không ở những vùng ngập mặn như cầu cảng, đòi hỏi các tính năng kỹ thuật cao như đường băng sân bay…lại không gắn với sinh mạng con người như các cao ốc 30, 50 tầng…thì chí dùng thép xây dựng nội địa, xi măng Hoàng Thạch, Bỉm sơn…là cùng. Giá 1, vận chuyển 2, 3 đi nữa cũng chẳng là bao cho một cột cờ cao 20 mét. Tính thoải mái ra chứng vài trăm khối bê tông cho cả phần đế lẫn phần cột. Trong khi đó , theo entry này thì 25 tỷ ấy chỉ để làm lại cái cột cờ, cùng lắm tu bổ thêm vài hạng mục bên dưới.
    Tất nhiên, nếu có 100 tỷ thì người ta cũng tìm cách chi hết một cách rất hợp lý, có hóa đơn chứng từ hợp lệ, tiền nhân công, ca máy thi công đều thể hiện rõ ràng. Thậm chí có cả tiền thuê quan trắc gió, độ ẩm lượng mưa tại chỗ để có thei16t kế phù hợp với công trình mang Tầm Quốc gia…
    Nói gì thì nói, làm có cái cột cờ ấy chỉ có xài tiền chùa mới hết 25 tỷ thôi ạ.

   2. ts

    ” Giá 1, vận chuyển 2, 3 đi nữa cũng chẳng là bao cho một cột cờ cao 20 mét.”
    Bác Dong ơi! Đây là cái cột cũ họ phá đi…cái mới # mà!

  3. QTH

   bác Đônng à, nếu muốn xây cột cờ mới, to hơn đẹp hơn (ngay vị trí củ), cần gì phải phá cái củ đi? Theo em cứ làm ôm theo cái củ là được rồi, thực sự nếu nó chắc thì nó là lỏi cứng mà. Hay là có kỹ thuật gì mới phải không bác. Chưa thấy được hình cột cờ mới như thế nào, chỉ là đoán mò thôi.

 35. Trần củ

  Tui thiết nghĩ bất cứ xây dựng nào cũng phải kinh qua nhiều năm tháng mới có được « cái hồn » của nó . Thí dụ như Văn Miếu, Khuê văn các hay chùa Một cột từ ngày xưa để lại . Tuy nhỏ bé nhưng nếu ta phá vỡ chúng đi với lí do để xây lại to hơn, đàng hoàng hơn, hiện đại hơn thì tui nghĩ Hà nội sẽ mất đi một phần hồn của mình.
  Một cột cờ Lũng Cú xây chưa lâu (và đã nổi tiếng) nhân dịp « chào mừng » lại phá đi xây lại .. thật không biết quí trọng đồng tiền của nhân dân (Ngân hàng Công thương Vietinbank là ngân hàng vốn nhà nước .. tức là của toàn dân) và cũng không cho nó thời gian để có hồn vậy .

 36. danchoa

  CỘT CỜ và chuyện CỘT ĐỒNG

  Câu chuyện cột cờ đầu biên ải Tổ quốc ” đổ” do truyền thông ít đưa tin làm cho nhiều người lao xao, liên tưởng đến chuyện gì ghê gớm. Thôi thì nếu xây lại Cột cờ Việt Nam ở cực Bắc Việt Nam cũng tốt. vừa khẳng định chủ quyền vừa là nơi cho dừng chân cho những ai thích hành hương dã ngoại về nơi chứng tích lịch sử. Nếu địa phương đã có kinh phí dồi dào thì cũng nên làm khang trang một tí. Mặt băng cũng nên rộng rãi, có nơi nghỉ chân. Như một bạn nào đã nêu ý kiến cũng nên dùng Pin mặt trời lấy điện năng để thắp đèn về Ban đêm hay lúc sương mù và cũng làm một trạm quan trắc khí tượng nữa thì lại càng tốt.

  Nghe tin mấy hôm trước ” cột đổ”. Tôi nhớ đến một cổ sử nước Nam.

  Hồi những năm đầu CN, tướng nhà Hán là Mã Viện mang quân sang Xứ Giao Chỉ chúng ta để đàn áp cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng ( năm 43, ông Jeru xứ Nazaret chết được 10 năm). Sau đó Mã Viện có cho quân lính đi thâu các Trống đồng Nam Việt nấu chảy, đúc thành một cột đồng, người đời sau gọi là cột đồng Mã Viện. Tương truyền khi dựng xong cột đồng Mã Viện có nói” Đồng trụ chiết- Giao Chỉ diệt” có nghĩ là Cột đồng mà đổ thì xứ Giao chỉ tất bị hủy diệt.
  Vì ” chiến công chinh Nam” này Mã Viện được vua Hán phong là Ba Phục tướng quân. Nhưng số Mã Viện cũng không ra gì ( có lẽ vì đụng đến linh khí nước Nam chăng?) về sau bị hoặc mà chết.
  Người Giao Chỉ thì ghét bỏ cái cột đòng này, ai đi qua cũng ném một hòn đất. Lâu ngày đất vun cao, lấp mất cột đồng. Theo thời gian thì hậu thế cũng chẳng biết nó năm ở đâu nữa…

  Đến đời nhà Hậu Lê, có ông Giang Văn Minh người làng Đường Lâm phụng mệnh vua đi sứ sang Trung Quốc. Hoàng đế Sùng Trinh muốn hạ nhục vua tôi nước Việt, trước triều thần Trung Hoa, Sùng Trinh ngạo nghễ ra câu đối:
  – Đồng trụ chí kim đài dĩ lục.
  ( Cột đồng- Mã Viện- vẫn xanh từ trước đến bây giờ)
  Sứ thần nước Việt Giang Văn Minh cứng cỏi trả lời:
  – Đằng Giang tự cổ huyết do hồng.
  ( Nước sông Bạch Đằng có màu đỏ-vì 3 lần giết giặc phương Bắc- từ lâu rồ.
  Sùng Hoàng Đế giận tím mặt. Hạ lệnh giết sứ thần nước Việt Giang Văn Minh, mổ bụng, để xem Sứ nước Nam to gan lớn mật như thế nào…
  Nhưng Sùng Trinh cũng cảm phục ý chí làm tôi mà không để vua bị hạ nhục, nước không mất quốc thể của Giang Văn Minh. Hoàng Đế Trung Hoa cho khâm liệm xác, tẩm muối Thủy Ngân vào xác Sứ thần Giang Văn Minh và cho đoàn tùy tùng mang xác ông về nước Việt.
  Khi xác ông về đến Thăng Long thì cả Vua Lê lẫn chúa Trịnh đều ra khỏi thành bái kiến và cho mang về Đường Lâm để mai táng. Truy phong cho ông là Công bộ tả thị lang và chu cấp cho con cháu săn sóc Mộ phần. Người đời luôn ghi nhớ tấm gương Trung liệt của ông và nhắc nhở con cháu về câu chuyện lịch sử này.

  Không biết thời nay có còn những người Anh Hùng như thế không nữa nhỉ?

  1. tinkinhte

   Sùng Trinh giết Giang Văn Minh là tự mình để lại vết nhơ cho đời đời đàm tiếu. Bây giờ chắc con cháu Sùng Trinh quái hơn nhiều rồi bác ạ, miệng chúng niệm nam mô, nói lời hay ý đẹp nhưng tâm địa thì đen tối bàn mưu tính kế: “mượn dao giết người”, “nồi da xáo thịt”, “rễ đậu nấu củ đậu”, “mỡ nó rán nó”, … thôi bác ạ.
   Bác hỏi gì lạ vậy. Thời nào người Việt chả có anh hùng, không có để mất nước à.

 37. vanthanhnhan

  Mỗi sáng, bên Lăng Bác Hồ, lễ thượng cờ được tổ chức rất trang nghiêm và long trọng. Mỗi một người dân khi đi qua đây, hoặc mỗi người dân đang hoạt động trong khu vực Quảng trường vào thời điểm lễ thượng cờ đều dừng lại nghe quốc ca và chứng kiến lễ , nhiều người tự giác xuống xe đứng xuống đất mặt quy về hướng lá cờ, trang nghiêm hát Quốc ca, sau đó họ lại đi tiếp. Mỗi tối cũng vậy, đều làm lễ hạ cờ cũng trang nghiêm, long trọng như buổi sáng.
  Cờ Tổ quốc phải được tôn trọng kể cả khi đưa lên và hạ xuống như ở Ba đình.
  Vậy sao báo chí không thấy đưa tin về lễ hạ cờ tại Lũng cú nhỉ, bởi trong thời gian thi công công trình cột cờ mới lá cờ Tổ quốc sẽ không còn được tung bay trên cao như trước nữa. Hạ cờ cũng là một nghi lễ trang trọng và toàn thể nhân dân cùng biết như lễ hạ cờ ở Quảng trường Ba đình chẳng hạn.
  Và cũng hỏi tại sao lại để cột cờ cũ nằm như vậy, thú thật hơi phản cảm, bên Trung quốc có nhìn thấy cột cờ của ta nghiêng đổ như vậy không nhỉ?

  Cửa khẩu Hữu nghị ngày 22/12/2008.
  Ngày cắm cột mốc cuối cùng tại đây, ngày cuối cùng trong việc cắm mốc trên toàn tuyến biên giới Việt – Trung.
  Ba chiến sỹ bộ đội Biên phòng Việt nam, tiến đến giáp ranh giới hai quốc gia để làm thủ tục bàn giao một cô gái Việt được phía Trung quốc trao trả cho phía Việt nam. Sau khi tiếp nhận, trở về đến Ba ri e đầu tiên của Việt nam, cả ba chiến sỹ đứng nghiêm giơ tay chào Tổ quốc và cờ Tổ quốc.
  Hình ảnh đẹp đó tôi không bao giờ quên.

  1. Vũ Vi

   Cờ không hề bị hạ xuống, mà được chuyển sang cột tạm dựng ngay bên cạnh. Và chắc trong thời gian thi công ta sẽ dùng cột tạm này. Trên ảnh cũng chụp cột tạm đó bác.

   1. vanthanhnhan

    Vâng đúng như bác nói.
    Ý tôi muốn nói một việc lớn [ thay cột thấp bằng một cột cao hơn ] và ý nghĩa như vậy sao không thấy báo nào đăng cho đến hôm nay.
    Tôi nghĩ cái cột hình [ 4-5-6-7] không có hình Lục giác, chắc không phải Lũng Cú.

 38. cốt thep

  Nhân chuyện cột cờ LŨNG CÚ, Cốt Thép kể câu chuyện để mọi người vui vẻ tạm nghỉ giải lao.
  Trong cuộc thi đường lên đỉnh OLIMPIA trên VTV3 cách đây chừng 1 năm. Trong phần thi tăng tốc có câu hỏi CỘT CỜ LŨNG CÚ thuộc tỉnh nao ?. Bốn thí sinh ( 3 thí sinh miền BẮC, một nữ thí sinh ở miền TÂY NAM BỘ. ) 3 thí sinh miền BẮC trả lời sai, chỉ có nữ thí sinh NAM BỘ trả lời đúng là ở tỉnh Hà Giang.
  Người dẫn chương trình mới khen : bạn thật là giỏi, ở tận trọng NAM mà biết CỘT CỜ LŨNG CÚ thuộc tỉnh Hà Giang.
  Nử thí sinh đỏ mặt trả lời : cách đây lâu lắm rồi,em xem TV thấy nói : CỘT CỜ LỦNG CU, em thấy tức cười quá. Em tra internet thì ra là CỘT CỜ LŨNG CÚ chứ hổng phải CỘT CỜ LỦNG CU. cho nên em nhớ mãi, đến chết không quên. Cả hội trường thi OLIMPIA cười cái rào.

  1. Sao Hồng

   Chuyện bác kể có thiệt hông ? Sao mà nghe xót xa quá ! May nhờ cái tên “LỦNG CU” em gái học sinh mới “tìm cho ra nhẽ” (vì liên quan đến CU… (mà) LỦNG chăng?). Nên mới thắng điểm 3 trò miền Bắc !?
   Hu hu…

   1. CỐT THÉP

    Chuyện có thật, Cốt Thép chỉ thay nam sinh bẳng nữ sinh cho vui hơn thôi. Thực tế thì ít người dân nào biết đến cột cờ LŨNG CÚ, hy vọng từ nay sẽ nhiều người biết hơn.

 39. Văn Công Hùng

  MÌnh nghe một nữ nhà văn thông báo chuyện này từ trước tết, còn định rủ nhau lên chụp ảnh nữa. Mình nghĩ chả lẽ lại… mả động đến thế. Rồi cứ bùng nhà bùng nhùng, chả biết trúng trật thế nào. Đến tận hôm nay thì TTXVN mới đưa tin đấy là công trình chào mừng đại hội Đảng của anh Nguyễn Trường Tô, hehe, thế là mờng…

 40. tinkinhte

  Không hiểu lý do gì mà một công trình mới làm xong tháng 12 năm 2002 thì đầu năm 2010 lại bị dỡ bỏ và xây lại hả các bác?

  Vìsao bị đổ? có lỗi do thiết kế kém hay do thi công kém không hay vì lý khác:do phá hoại? Do phong thủy? ….???

  Nguồn tiền hơn 20 tỉ làm lại công trình này lấy từ đâu ra? Có nhà tài trợ nước ngoài nào không hay do dân tự đóng góp hay do ngân sách chi?

  Công trình 20 tỉ có phải đấu thầu không hay chỉ cần chỉ định thầu?

  Công trình này có phải là công trình tầm cỡ quốc gia không? có cần tham vấn giới khoa học, kịch sử, kiến trúc,.. không?

  Các cơ quan có thẩm quyền và truyền thông nhà nước cứ đưa tin kiểu này thì hỏi làm sao nhân dân không hoang mang các bác nhỉ?

 41. seamen

  Theo tôi thấy, cờ mà có diện tích lớn như vậy sẽ không chịu nổi gió ở trên cao, cờ rất mau rách, tốn tiền mua vải, mệt công lính thay cờ. Tốt nhất hãy xây một cột mốc to ghi rõ vị trí địa giới là đủ. Dân mình còn nghèo 21 tỷ làm được khối việc cho đồng bào dân tộc còn đang đói khổ.

  1. danchoa

   Ý của seamen@ ( PKT) cũng hay. Lá cờ không nhất thiết quá to. Nhưng cột mốc là ở Biên giới chứ không ở sâu trong lãnh thổ VN. Đây chỉ là cột cờ thôi.

 42. Phạm Khắc Thoại

  Đề nghị QC xem lại hình ảnh. Những hình ảnh trên là của 2 cột cờ khác nhau (không biết của Lũng Cú là cái nào?). Một cột đã bị đổ (do thiết kế ẩu: không có chân móng) và 1 cột còn đứng nguyên.

  1. Vũ Vi

   Bác PKT nên xem kỹ những hình ảnh được post trong bài và những ảnh mà tôi có dẫn link ở những comment bên dưới. Cột đứng là chụp lúc chưa phá dỡ. CÒn cột đổ có chân móng đàng hoàng đó bác. Chưa gì đã vội kết luận là tk ẩu không có chân móng. Một điều hiển nhiên nữa là cột cờ đã đứng trên đỉnh núi nơi gió rất to từ năm 2002, rất nhiều người đã đến tham quan, chụp ảnh, nhiều người còn trèo cả lên đỉnh phần trụ bêton. Nếu là tk ẩu không móng thì chắc đã đổ từ lâu rồi.

 43. mai

  Cột cờ xây lại thì …OK ! Nên làm lớn hơn, trang bị pin mặt trời, đèn LED màu đỏ trên đỉnh cột, nhân tiện làm cái trạm dự báo thời tiết luôn. (Gắn thêm camêra 24/24 nối với mạng VINASAT canh chừng anh bạn “16 chữ vàng…giả” cho chắc ăn !)
  Có điều, đừng gắn công trình với một cái “nhân dịp…” “chào mừng…” “kỉ niệm…” gì đó v.v… nguy hiểm lắm.
  Ông Phạm Minh Thông ở Đà Nẵng thầu xây đài Liệt sỹ cho kịp “chào mừng…”; khánh thành xong là đóng cửa vì … lún; Ông Thông cho biết : Lún vì tại “trời mưa nhiều !” thoát tội.
  Lần sau, ông ta thầu xây cây cầu quay “hiện đại nhất đông nam Á” “kỷ niệm…” (lúc vui thì nó quay, buồn thì không nhúc nhích, báo hại mấy anh Tàu thiết kế về nước rồi mà tim đập chân run.) Cầu xây xong , ông Thông đi “gỡ lịch” , chắc vì ăn chia không đều !

 44. THIỆN

  Cách đây một thời gian chưa lâu, trong chuyến thăm Hà Giang của Thủ tướng và các Tập đoàn. Ngân hàng Viettin Bank đã công bố tài trợ cho Hà Giang 50 tỉ đồng trong đó dành 15 tỉ đồng cho việc xây dựng lại cột cờ Lũng Cú. Báo chí đã đăng rất nhiều rồi mà bác. Thiết nghĩ việc này là cần thiết vì nơi địa đầu của Tổ Quốc, chúng ta cần một cột cờ bề thế hơn nữa.

  1. tinkinhte

   Bác nhớ nhầm rồi, 50 tỉ đó là Vietinbank tài trợ cho 2 huyện Yên Minh ( 29,6 tỷ đồng và huyện Quản Bạ (20,8 tỷ đồng) của Hà Giang tháng 7 năm 2009.

   Còn tháng 1/2010 vừa xong Vietinbank mới tài trợ cho Đồng Văn 65 tỉ trong đó có 15 tỉ xây dựng lại cột cờ Lũng Cú.

   Vấn đề ở đay theo em phỏng đoán là cột cờ Lũng Cú không biết vì sao bị đổ thật nên phải cấp tập xây dựng lại ngay, vì trong ngân sách chưa tính khoản này trong kế hoạch nên phải có Vietinbank tài trợ.

   Em đoán thêm tí nữa, chính vì Quechoa đưa tin trước rồi rút xuống nên tin này đặng chẳng đừng đành phải công bố rộng rãi. Nếu thế thật thì Quechoa có tiếng và trong tầm ngắm rồi à nha !

   Xây lại cái cột cờ mới khánh thành năm 2002 tưởng là việc nhỏ nhưng thật ra đối với người còn chút quan tâm đến đất nước thì không nhỏ tí nào. Cảm ơn bọ Lập đã đăng tin.
   Vấn đề ở đây là: xây lại cái cột cờ là chuyện nhỏ thôi nhưng sao phải “bí mật” thế là nhiều người hoang mang ?

 45. Ha Tư

  Bo L. lien lac hoi Vu Vi co biet VI SAO PHAI XAY LẠI COT CO LUNG CU khong ?
  Le nao chi vi chao mưng DH Dang bo Ha Giang ? DH ky sau se xay lai cong trình nao ?

 46. Quý bà rất xinh đẹp

  Vậy là nước mình sẽ xây cột cờ to đẹp hơn. Tin vui. tin vui, tin vui !

  1. cốt thep

   Câu hỏi của bác Tiến Đặng hay quá chừng, vừa là câu hỏi :
   ÔI, THẬT LÀ KỲ LẠ !!!!
   Vừa là câu trả lời, dể hiểu mà bác :
   THẬT LÀ KỲ LẠ, ÔI !!!!

   Từ ngày vào chiếu Quê Choa
   Sợi dây linh cảm nối ta với người
   Giăng như tơ nhện muôn nơi
   Âu, Phi, Mỹ, Á, xa khơi muôn trùng.
   Những gì rắc rối lôi thôi
   Đưa lên trên chiếu có lời giải ngay.

   HI..HI..

 47. vo duc tieu

  PHÁ CÁI CŨ XÂY CÁI MỚI TO HƠN ĐẸP HƠN THÌ QUÁ TỐT RỒI THÊM NỮA CÓ LỆNH CỦA THỦ TƯỚNG VÀ NGƯỜI THẦU CỦA VIỆT NAM THÌ CHÚNG TA YÊN TÂM RỒI

  1. cốt thep

   TÂM THÌ QUÁ YÊN …HE..HE.. NHƯNG TÚI(tiền) THÌ THẤY KHÔNG YÊN…KHÀ ..KHÀ..

   Công trình xây dựng tuổi thọ ít cũng 50 năm, nhiều thì hơn 100 năm. Cột cờ Lũng Cú khánh thành năm 2002 đến nay mói có 8 năm. Chưa thể gọi là cũ, vẫn được gọi là mới. Còn to hay nhỏ cũng là khái niệm tương đối. Năm 2002 cột cờ Lũng Cú đã được gọi là to, đến năm 2008 đã bị coi là nhỏ….hu..hu
   E rằng đến năm 2018 cột cờ mới LŨNG CÚ ( xây năm 2010 ) lại bị coi là cũ là nhỏ để đập đi xây lại thì……giời ơi là giờ.

   Đã phá cột cờ và đang xây mới lại rồi, Cốt thép có lời khuyên chủ đầu tư và đơn vị thi công : xây ít ít xi măng, ít ít cốt thép thôi, đề đến năm 2018 khi phá cột cờ để xây mới thì dễ phá, đỡ tốn công. ( khuyên tếu vậy thôi, chớ có nghe Cốt thép xúi dại mà chết …). HE ..HE..

 48. nguyễn văn Đức

  đề nghị tác giả liên hệ với người địa phương kiểm tra khi xây dựng lại có đúng vị trí đó không. hay có khi lại dời vào trong nhường đất cho Tàu cộng không chừng.

 49. Phil

  Xây lại cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) – nơi cực bắc của Tổ quốc
  15:10 | 13/03/2010

  Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đồng Văn tiến hành tháo dỡ cột cờ Lũng Cú (xây dựng từ năm 2002) để xây lại cột cờ mới cao đẹp hơn, ngay tại vị trí cột cờ cũ. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

  Cột cờ nơi cực bắc của Tổ quốc được xây dựng trên đỉnh núi Rồng thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang), ở độ cao gần 1.700m so với mặt nước biển, sẽ hoàn thành vào trước lễ Quốc khánh 2/9/2010. Cột cờ mới được xây dựng với chiều cao 29,5 m (hơn cột cờ cũ 10 m), có hình dáng cột cờ Hà Nội; chân, bệ có 6 mặt phù điêu mang nét hoa văn của trống đồng Đông Sơn. Cán cờ cao 9m. Lá cờ Tổ quốc có chiều dài 9m, chiều rộng 6m, diện tích rộng 54 m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em cùng chung sống trên đất nước Việt Nam. Đường lên đỉnh núi cột cờ, được xây lại gồm 283 bậc lên theo lối cũ, đồng thời xây mới thêm 283 bậc đi xuống (trước đây chỉ có một đường lên). Thân cột cờ mới có hệ thống thang bộ đi lên đến đỉnh cắm cờ.

  Theo ông Nguyễn Đình Dích, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn: Tổng vốn đầu tư cho dự án xây dựng lại cột cờ khoảng trên 21 tỷ đồng, Công ty CP xây lắp và sản xuất công nghiệp – Xí nghiệp xây lắp 3 (Bộ Xây dựng) chịu trách nhiệm thi công, hiện đang đào phần móng đá./.

  (Theo TTXVN)
  ****
  Chuyện xây lại cao hơn, to hơn và đặc biệt là cho dễ sử dụng hơn là đúng đắn. Cột cờ trước đây một lần thay cờ rất khó khăn và nguy hiểm

  Tuy nhiên không hiểu sao truyền thông đưa tin quá chậm. Cột cờ thì đã được hạ xuống hơn tháng trước. Và lẽ ra truyền thông phải đưa từ trước khi hạ cờ.

  Có phải vấn đề nhạy cảm gì đâu. Vậy mà tất cả đều chờ TTXVN đưa rồi mới hợp xướng theo.

  Qua đây mới thấy dạo này truyền thông “ngoan” ghê. (Chỉ có bọ Lập là dám đưa từ cách đây 4 ngày, hạ xuống hiệu chỉnh rồi đưa lên từ hôm qua.)

  Bây giờ thì truyền thông vẫn có việc đấy. Hãy xác minh cột cờ đã được hạ như thế nào? Vì sao mà để chắn ngang lối lên như thế? Người ta xây dựng lại làm sao, phương thức vận chuyển vật liệu, thiết kế mới. v.v. Rất nhiều thông tin nóng sốt mà chưa ai hay. Vậy thì còn chờ gì nữa?

  Chúc mừng QC đã đưa tin nhanh nhạy và chín chắn. Chúc bà con QC một chủ nhật bên gia đình và người thân vui vẻ.

  1. Vũ Vi

   Ngoại trừ những vấn đề như ý nghĩa lịch sử, chính trị, tâm linh gì đó, thì việc xây mới cột cờ này nếu thuần túy về góc độ kỹ thuật xây dựng thì chi là một công trình bình thường, không có gì quá đặc biệt.

   Vậy thì có vấn đề gì đến mức phải mô tả chi tiết cả quá trình phá dỡ hạ trụ nọ kịa như bác yêu cầu. Còn cột chắn ngang đường lên là do công nhân chưa phá dỡ xong thôi chứ có gì đâu. Một ngày trên đất nước này có bao nhiêu công trình xây dựng, và cũng có không ít công trình mà yêu cầu kỹ thuật còn cao hơn công trình cột cờ này nhiều. Nếu công trình nào mà cũng phải đăng báo chi tiết về quá trình đào móng đóng cọc trộn vữa đổ betong thì có lẽ chẳng giấy mực nào in cho đủ.

   1. Phil

    Những cái ngoại trừ của bác trong chuyện này đều quan trọng cả!
    Nếu báo chí đưa tin một cách xác tín, kịp thời và rõ ràng thì đúng là không có chuyện gì cả, nhưng để bà con bán tín bán nghi suy đoán thì có khi lại không tốt cho uy tín của chính phủ. Ý em là vậy bác ạ.

 50. Pingback: Tin 14-3-2010 « BA SÀM

 51. qx

  Lũng Cú một năm sau …

  đỉnh núi Rồng bị san bằng để làm dựng lại đỉnh núi Rồng khác dĩ đại hơn, chào mừng đại hội của riêng đảng cs lần thứ 11.

  Lũng Cú một năm 1 ngày sau …
  trong lúc san bằng đỉnh núi Rồng người ta đã phát hiện có khoáng bauxite … Theo ban tuyên giáo, bauxite ở đỉnh núi Rồng nằm trong khoáng sản biện chứng học, tức là bauxite ở đó giống bauxite ở Tây Nguyên, cho nên thì là rằng bauxite núi Rồng nằm trong nghị quyết 9 và 10 luôn, không on dơ chi hết. Cột cờ khẳng định chủ quyền Việt Nam ở cực bắc đất nước, do đó, được dời về núi Tam Điệp, giáp giới Châu Diên, Thanh Hóa.

 52. Trà Hâm Lại

  Việc xây dựng một cái mới thay thế cái cũ là chuyện cực bình thường. Ở đây, chuyện không bình thường là ở chỗ :
  – Cột cờ Quốc gia ( không phải cột cờ trong sân dinh Tỉnh Ủy ) được xem như là một Mốc Biên giới mà khi thay đổi lại diễn ra có vẻ âm thầm, bí mật rứa ?
  – Nếu xây một cái hoành tráng sao không tổ chức thi thiết kế – qua đó tụ hợp được trí tuệ của trí thức trong nước ( có thể cả nước ngoài )
  – Nếu chỉ qua vài kiểu ảnh trên thì ( với con mắt của người cũng hay đi phá dỡ ) thì hiện trường trên không phải hiện trường của việc tháo dỡ mà là hiện trường của việc tự đổ ( phân tích về việc tháo hay đổ có lẽ nhiều chữ mới nói hết )
  – Về mặt tâm linh , khi làm việc này thì phải tế lễ rầm rộ, nhưng có vẻ như là ai đó không muốn ” phát hành rộng rãi ” sự việc ni !
  Bọ có rất nhiều bạn bè làm ở nhiều cơ quan, hy vọng Bọ sẽ có được kết luận chính xác cho bợm nhậu quechoa rõ hơn.

 53. cốt thep

  ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAN VẠN TUẾ, VẠN TUẾ, VẠN VẠN TUẾ !
  ĐẢNG BỘ TỈNH HÀ GIANG VẠN TUẾ, VẠN TUẾ, VẠN VẠN VẠN TUẾ !

  Chào mùng đại hội 11 dảng CSVN và chào mừng đại hội đảng bộ tỉnh Hà Giang, Cốt thép hô to khẩu hiệu này.

  Hô khẩu hiệu rất nở phổi, khỏe hơn tập thể dục lại thể hiện được tỉnh cảm thượng tôn Đảng, giống như ngày xưa nhận dân tung hô hoàng thượng vậy.
  Ý nghỉa như vậy mà lại đỡ tốn tiền, không phải Cốt Thép không yêu nước, Cốt thép chỉ sợ đến kỳ đại 12 lại đạp cột cờ lũng cú xây mới tốn 40 tỷ đồng. Lo quá mà phát khùng vậy thôi.

 54. Cyclo! Cyclo!

  Rồi, rồi, đưa tin rồi. Sáng nay Tuổi Trẻ đã dẫn lại tin của TTXVN rồi. Chính xác là 21 tỷ chứ không phải 25 tỷ kinh phí xây mới.
  Rứa là có tin vui nhậu ngày CN rồi nhé.

   1. Zhivago

    Bọ nhớ HN thì nghe cái ni này bọ:

    Dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội
    Hà Nội của ta, Thủ Đô yêu dấu
    Một thời đạn bom, một thời hòa bình

    Nhớ phố Thâm Nghiêm rợp bóng cây
    Tiếng ve ru những trưa hè
    Và nhớ những công viên vừa mới xây
    Bước chân em chưa mòn lối
    Ôi nhớ Hồ Gươm xanh thắm
    Nơi Tháp Rùa nghiêng soi bóng
    Thành cũ Thăng Long hồn nước non thiêng
    Còn lắng đâu đây dấu xưa oai hùng
    Hà Nội ơi

    Nhớ những cơn mưa dài cuối đông
    Áo chăn chưa ấm thân mình
    Và nhớ lúc bom rơi thời chiến tranh
    Đất rung ngói tan gạch nát
    Em vẫn đạp xe ra phố
    Anh vẫn tìm âm thanh mới
    Bài hát đôi ta là khúc quân ca
    Là ước mơ xa hướng lên Ba Đình
    Tràn niềm tin

    Nhớ những con đê thành lối xe
    Bước chân năm tháng đi về
    Và nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya
    Hướng ra Đống Đa, Cầu Giấy
    Ôi nhớ Thủ Đô năm ấy
    Ta đánh giặc trên mâm pháo
    Truyền thống cha ông gìn giữ non sông
    Từ thuở Thăng Long vẫn mang trong lòng
    Hà Nội ơi

    Nhớ phố Quang Trung, đường Nguyễn Du
    Những đêm hoa sữa thơm nồng
    Và nhớ, nhớ bao khuôn mặt mến thân
    Đã quen bước chân giọng nói
    Ôi nhớ chiều ba mươi Tết
    Chen giữa đào hoa tươi thắm
    Đường phố đông vui chờ đón tân niên
    Là phút thiêng liêng lắng nghe thơ người
    Hà Nội ơi

    Dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội
    Hà Nội của ta, Thủ Đô yêu dấu
    Một thời đạn bom, một thời hòa bình

   2. danchoa

    Đó đó! Biết là rồi răng Bọ cũng có lúc rơi vào cái cảnh này ni mà. Hà nội có 4 mùa, hi hi!
    Chia sẻ cuối tuần với Bọ.

    (Bọ buôn tạm một chuyến dưa lê ra cuối Giáp Bát vậy.)
    Khe Khe!

 55. Lạc Dân

  Cột cờ ngã đổ có 4 cạnh, nằm ở vị trí triền núi. Có bậc thang, lan can. Mỗi cạnh Đế có 5 ô vuông.
  Cột cờ còn đứng có 6 cạnh, vị trí ngay điểm cao nhất, đỉnh núi. Không thấy lan can, có vài bậc thang. Cạnh Đế có 3 ô vuông.
  Kết luận : Cột đứng và cột đã ngã (trong các ảnh trên) là 2 cột khác nhau.

  1. Vũ Vi

   Góc chụp ko thể hiện hết thôi, các bác có thể xem đày đủ ảnh về cột cờ Lũng cú sau khi phá dỡ ở đây: cột có 6 cạnh, và sau khi hạ xuống thì đầu cột lại chúc xuống phía dưới

   http://www.otofun.net/showthread.php?t=152123&page=12

   Cột có 6 cạnh, và sau khi hạ xuống thì đầu cột lại chúc xuống phía dưới.

   Hình chụp cột cờ đầu chúc xuống triền núi:

   [img]http://img198.imageshack.us/img198/446/gtg1809.jpg[/img]

   Và móng của cột cờ:

   [img]http://img42.imageshack.us/img42/9734/gtg1811.jpg[/img]

   Xin lỗi thành viên Giao thông của Otofun vì đã đưa ảnh của anh sang đây mà ko xin phép.

  2. em xinh

   bác Lạc! ảnh 4 từ dưới lên( góc trên cùng bên phải) thì rõ ràng là cột 6 cạnh, còn vụ cạnh đế thì bác phân tích rất đúng

   1. Vũ Vi

    Các bác xem ảnh mà tôi dẫn link, sẽ thấy trong các hình post ở đây không thể hiện đầy đủ cạnh đế của cột đổ. Phần nhìn thấy ở cột đổ thực ra lại là phần đỉnh cột, do khi hạ cột công nhân đã ngả đỉnh cột xuống phía dưới. Trong link tôi dẫn phần đế cột hoàn toàn phù hợp.

   2. Lạc Dân

    Vâng ạ, LD đã xem lại nhiều hình ảnh suốt ngày nay và rất áy náy về cái còm của mình. Thành thật cáo lỗi.

 56. Trần củ

  Báo Bee.net vừa đăng vụ này ..
  Trên 20 tỷ đồng xây lại cột cờ Lũng Cú
  13/03/2010 16:08:56
  Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đồng Văn tiến hành tháo dỡ cột cờ Lũng Cú (xây dựng từ năm 2002) để xây lại cột cờ mới cao đẹp hơn, ngay tại vị trí cột cờ cũ, với tổng vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng.
  Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ 16 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11.
  ——
  Chà .. Hà Giang chào mừng .. mất teo 20 tỉ (tiền của ai bây hè ??)

 57. Vũ Vi

  Blog Quê choa là một trong những blog ưa thích của tôi. Tuy nhiên vào xem nhiều nhưng đây là lần đầu tiên tôi viết comment.

  Trong số những người comment vào blog Quê choa cho những bài liên quan đến chủ trương chính sách hay tình hình chính trị xã hội, có nhiều người có tâm huyết thực sự với đất nước nhưng cũng không ít người thiếu thiện chí, không có tinh thần xây dựng. Hoặc là đả phá quá khích, hoặc là tỏ ra hả hê thỏa mãn khi có những tồn tại hay khuyết điểm trong các vấn đề chính sách xã hội.

  Với bài Cột cờ Lũng cú này cũng thế. Chỉ cần gúc với từ khóa “cột cờ Lũng cú” là thấy nhiều báo mạng đưa tin về công trình xây mới cột cờ rồi, chứ không phải là không báo nào đưa tin. Cột cờ mới hạ xuống, cột cờ tạm dựng lên, quốc kỳ vẫn tung bay, cột cờ mới to đẹp hơn đang bắt đầu được xây dựng, vậy thì nhiều người còn nói nọ kia gì nữa. Đơn vị xây dựng công trình này cũng chẩng phải là cty của tàu tiếc nào hết mà là Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất công nghiệp-Xí nghiệp xây lắp 3 thuộc Bộ Xây dựng.

  Công trình này cũng được dựng biển thông tin dự án trước công trình đàng hoàng. Thành viên Giao thông bên diễn đàn Otofun có chuyến du xuân Hà Giang đã chụp cả seri ảnh về cột cờ đang được xây lại. Link ảnh bảng thông tin dự án đây:

  Tôi cũng mạo muội đề nghị Bác Lập nên cẩn thận hơn với những email thông tin như của nick mèo con ở trên, mà trong trường hợp này tôi cho là không thiện chí.

  Nếu đúng là bức ảnh mèo con chụp được như viết trong mail, thì đương nhiên sẽ nhìn được cả biển dự án công trình ngay ở lối lên, và cũng biết ngay lá cờ đang bay trên cột tạm có phải cờ Tổ quốc hay không. Còn nếu mèo con nhận được tấm ảnh đó từ người khác, và thực sự có thiện chí thì cũng dễ dàng hỏi cụ thể tình hình từ người chụp. Chỉ có ý đồ xấu mới gửi 1 cái mail không rõ ràng như thế.

  Chúc Bọ Lập luôn vui, khỏe và viết blog thường xuyên.

  1. vo duc tieu

   GỞI ANH VŨ VI: ANH NÓI ĐÚNG KHÔNG SAI NHƯNG ANH PHẢI HIỂU RẰNG : BAO NHIÊU CHUYỆN XẢY RA TRÊN ĐẤT NƯỚC NÀY VÀ GẦN ĐÂY NÓNG BỎNG NHƯ THẾ NÀO. TÔI DÂN ĐEN CÓ QUYỀN NGHI NGỜ VÀ NGHI NGỜ TẤT CẢ…VÌ RẰNG : MỘT LẦN MẤT TÍN VẠN LẦN MẤT TIN

   1. master

    hehe
    Vậy VDT cứ dành 1 vài chục năm còn lại để nghi ngờ đi. ( hy vọng còn đủ thời gian ) Đừng làm gì cả cho GĐ, bạn bè hay cho con cháu mình. Vì… có làm thì cũng đến thế thôi mà.

  2. master

   “Trong số những người comment vào blog Quê choa cho những bài liên quan đến chủ trương chính sách hay tình hình chính trị xã hội, có nhiều người có tâm huyết thực sự với đất nước nhưng cũng không ít người thiếu thiện chí, không có tinh thần xây dựng. Hoặc là đả phá quá khích, hoặc là tỏ ra hả hê thỏa mãn khi có những tồn tại hay khuyết điểm trong các vấn đề chính sách xã hội.”

   Hoàn toàn nhất trí với bác VV về vấn đề này. Trên chiếu của Bọ Lập rất nhiều người có trình độ và tâm huyết, nhưng cũng không thiếu cái kiểu ra vẻ ta đây đau đáu với tình hình đất nước rồi suốt ngày rên ” Ôi cái đất nước này…, vận mệnh dân tộc đi về đâu….” Xem ra Ngụy quân tử quá. Ấy thế mà cũng chính họ đang bám vào cơ chế này để nghĩ ra đủ trò kiếm tiền đấy. Đơn giản là họ chưa đủ mạnh để thoát ra và cũng chưa đủ tài để thể chế khác chấp nhận. Cái hả hê của họ ( nếu có ) cũng rất bần nông.

   1. master

    Vừa đi Hà Giang 11h khuya hôm qua mới về đến HN đấy bác. hihi

    Mà cũng đang thắc mắc cái hàng bún ốc ở PĐTV nó có bán buổi tối đâu nhỉ. Về cái quán bún ốc đấy bác nói cái gì cũng đúng. Trừ cái chuyện giờ người bán hàng xinh hơn trước nhiều chả thấy DC tiết lộ gì cả.
    Riêng mỳ vằn thắn master tôi thích ở Hoà Mã hơn. Mỗi tội phải trước 8h sáng và chờ hơi lâu. Thế mới gét !

  3. Mèo Hen

   Qua diễn tiến sự kiện này cho thấy:

   Mèo con lấy tin và truyền đạt thông tin rất à ơi, dễ dẫn đến nhiều người suy diễn là thiếu thiện chí.

   May mà có Bọ Lập vốn thận trọng và rất chín chắn, đầy trách nhiệm.

   Hy vọng bà con mình cuối tuần có rót đầy ly hơn và tần suất cụng ly cũng dày đặc hơn nhưng mà vưỡn tỉnh táo! Hehe

 58. Gocomay

  Cuối tuần thân tặng bà con quê choa câu thơ này cuả những chiến binh Nguyên – Mông sau 3 lần viễn chinh sang Đại Việt mà không kết quả:

  Kim qua ảnh lý đan tâm khổ

  Đồng cổ thanh trung bạch phát sinh

  Dịch nghiã:

  Giáo đồng gươm sắt lòng cay đắng

  Tóc bạc sầu nghe tiếng trống đồng

  * * *

  Nhưng thời đại tương lân tương đồng và tương quan này… con cháu cuả Hốt Tất Liệt xưa đâu còn sợ trống đồng cuả hậu duệ đức thánh Trần nữa.

 59. Estrella

  Đây là tin chính xác đấy chú ạ. Cháu có đi Lũng Cú, Hà Giang vào đợt giáp Tết, mùng 9 tháng 2 và có tận mắt chứng kiến cảnh cột cờ bị như thế này ạ. Các anh biên phòng ở đấy cũng cho cháu thông tin như anh Na Sơn đã nói lại với chú. Đây là chỉ thị của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Cháu cũng có chụp một vài cái ảnh cột cờ bị đổ và chắc chắn là 6 cạnh, mọi người nhìn thấy 4 cạnh như vậy chẳng qua là do góc máy ảnh chụp thôi. Nếu mọi người để ý kĩ ở cái ảnh thứ 2 chụp cột cờ bị đổ thì ngoài 2 cạnh thấy rõ sẽ thấy cạnh thứ 3 ở phía dưới.

 60. qx

  Vì ông nhà nước không đưa tin nên dân cày tui có quyền phỏng đoán. Lỗi không phải do tui mà do các quan khiêu khích trí tưởng tượng của dân cày tui đấy nhé.

  1. Cái anh sĩ quan biên phòng được biểu nói như thế, như thế nếu có ai hỏi tại sao tại sao.

  2. Giả dụ rằng thật có chuyện làm cách mệnh cho cái cột cờ quốc gia, thì, có lẽ thằng bạn tồi nó trúng thầu rồi nên nhà nước không bá cáo tới xã hội được, vì bá tánh đang rất quan tâm đến các công trình do thằng bạn tồi thi công, trúng thầu.

  3. Có thể bá tánh không được cho biết vì chuyện Cột Cờ Quốc Gia ở Địa Đầu Đất Nước, đối với các quan nhà mình là chuyện nhỏ, không quan trọng, không đáng để quan tâm.

 61. ts

  Cái cột đổ chính xác là 6 cạnh…ts cũng KT thấy thông tin chính xác luôn!
  Bây giờ công nghệ PR khác trước rồi. Mấy hôm nay có rất nhiều người đi xem cột cờ… đổ…còn nhiều hơn trước nhiều!

 62. tanloc555

  Lúc này là 00 giờ 03 phút ngày 14/3 rồi, tui cũng Tem ! Hai cái cột cờ khác nhau, một cái sáu cạnh một cái 4 cạnh, hãy bình tâm suy xét lại cái đã.

 63. Quê Bác

  Hình 4,5,6 từ trên xuống.Bà con cứ nhìn kỹ và thấy ngay. Lăng trụ 6 mặt. Có phải là cột cờ Lũng Cú hay không thì QB không dám chắc.
  Đồng ý với ý kiến của Bọ, việc thay một cột cờ qui mô như thế này là vấn đề lớn, kể cả khía cạnh tài chính cũng đâu nhỏ!
  Nếu cái bị đổ là cột cờ Lũng Cú, và mục đích đánh đổ để thay mới thì theo QB có ý kiến như thế này:
  – Kĩ thuật phá dỡ công trình không hợp lí. Gây nguy hiểm và khó khăn trong việc thu dọn lấy mặt bằng cho việc thi công công trình mới. Vị trí của cột cờ rất khó khăn vận chuyển vật liệu.
  -Nếu người chụp khẳng định đây là Cột cờ Lũng Cú thì tiếc gì không chụp thêm phần bệ khi cột đã bị đánh đổ, để bà con khỏi thắc mắc về vấn đề nguyên nhân.

 64. k.hâm

  “…Nhà nhiếp ảnh Na Sơn gọi điện cho một sĩ quan đồn biên phòng gần đấy để hỏi thực hư. Ông này xác nhận cột cờ Lũng Cú bị đánh đổ để xây cột cờ mới đàng hoàng hơn to đẹp hơn. Chính phủ đã chi 25 tỷ để làm điều này.” Có chuyện này thì truyền thông cứ việc thông báo cho dân biết, cớ sao phải im im làm dân tình nháo nhác hết cả lên? Chả hiểu sao truyền thông nhà nước giờ suốt ngày đưa tin kiểu như ” Kinh hoàng cảnh sát bắt xe vi phạm, Hôn nhân căng thẳng thế sao? Đến tận nơi nữ sinh ẩu đả …” Trong khi cái đáng nói như giá cả tiêu dùng ngày càng tăng hay ngay như chuyện này thì không nói! Chết vì cái thói lúc nào cũng thì thà thì thụt như dân trộm vặt.
  Về hình ảnh như trong bài thì em thấy cái cột cờ bị ngả với cột cờ Lũng cú không giống nhau lắm về mặt cấu trúc! Có thể có 1 cột nào khác cũng ở gần khu vực Lũng cú đang được cho thay mới chăng?

 65. Người lữ hành

  Bọ ơi. Theo em thấy, hình trên của Bọ là cột cờ 6 cạnh, còn hình dưới chỉ có 4 cạnh thôi. Hơn nữa phần đế khác nhau hoàn toàn. Mong Bọ và mọi người thận trọng.

 66. Phil

  Tấm ảnh chắc là chụp một cột cờ nào đó ở TQ có 4 mặt, cột cờ Lũng Cú có 6 mặt mà.
  Thông tin của mèo con không chính xác Bọ nờ!

 67. bachduongqt3065

  @ Bọ ! Tem con số 6 này cho cột cờ Lũng Cú Hà Giang thân yêu có thêm sức mạnh chống chọi gió bão, chống chọi mọi thế lực mạnh của anh Tàu Khựa , mãi là sức mạnh của VN ta ở đầu sóng ngọn gió

  1. tanloc555

   Thế BD không có thêm ý gì nữa à ? BD chắc có điều kiện tìm hiểu tư liệu, có gì mới cho anh em biết nha.

   1. bachduongqt3065

    Chào anh thiếu 1 nòng @ ! Hi BD cũng chỉ biết như mọi người biết vậy thôi chứ BD nỏ phải thần thông biến hoá chi mô, chừ mà Bọ Lập ra bài enty về Thành Cổ hè ? Chắc anh TL biết rõ nhất anh TL hè ? Chúc anh vui

 68. mucdong

  Khong phai dau Bo oi, cot co minh 6 mat, be va mong be tong vung chai nhu the ma, con cot co bi gay 4 mat, mong va be cheo leo ben suon nui ma.
  (hic, bi mat font tieng viet).

 69. Hồng

  thì em nghĩ đây là cột chủ quyền mà bị đổ thì ko hên cho đất nước. mà có bác nói là ko phải thì ý nghĩ đó cũng ngã luôn rồi. hehe!

 70. Bình Luận 888

  Bọ Lập ơi!
  Đề phòng người không tốt gửi thông tin không chính xác.
  Cột cờ Lũng Cú to lừng lững (cột đứng) sao có thể trông nhỏ bé (cột đổ) như vậy được!
  Bọ Lập khẩn trương thông tin chính xác về sự việc nhé!
  Thông tin này không giống các thông tin “nhạy cảm” khác đâu!

 71. Dê Xù

  Hình như là hai cột khác nhau mà bọ ơi … cái hình kia là 6 mặt, cột đổ chỉ có 4 mặt thôi … . Cảnh bên cạnh cũng thấy khác (không có cầu thang vàng), bệ cột cũng khác luôn. Trừ khi cột cờ Lũng Cú có 2 cái bọ ạ 😐

  1. Trần củ

   Hehe chí mén gặp nhau, tui cũng đi tìm cái tay cầm tay màu vàng bên bậc thang đi lên . Nó có đó .Xin xem khúc youtube sau đây :

   Thời buổi này mình phải cẩn thận vì “kẻ xấu” ra đủ chiêu . Chẳng hạn như mới hôm qua, có bạn nào đó trong quechoa đưa một cái link danluanvn (danluan giả ??) .. loạn hình nude .
   Tui cũng ngờ ngợ thấy cột cờ trong hình chỉ có 4 cạnh và cách hạ đổ cột tuồng như không hợp lý . Tuy nhiên cái tay cầm màu vàng, phía trên là cái tầng xây ra có lan can thì y chim ..Lũng Cú rồi .

 72. fisherman

  Có lẽ không phải, cột cờ bị đổ chỉ có 4 mặt, mà cột cờ Lũng Cú (ảnh trên) có 6 mặt mà.

 73. Hồng

  e có điềm gở trong việc này ko bọ?
  đọc bọ lâu nay mới góp tiếng vì thấy mới có 1 người tem.

Đã đóng bình luận.