Cái gì vậy ta?

Mấy ngày qua cư dân mạng được bữa cười ra nước mắt, đấy là chuyện cô giáo Khổng Như Mai, tổ trưởng tổ Thể dục trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) đã phạt nam sinh bằng cách nhéo vào chỗ kín của họ.

Đây là bức ảnh sẽ đi vào lịch sử giáo dục nước nhà như một bằng chứng độc nhất vô nhị, vô tiền khoáng hậu về sự băng hoại đạo lý trong Nhà trường.

GS Nguyễn Lân Dũng (Đại học Quốc gia Hà Nội) thì nói ” Theo tôi đây là một hành vi không thể chấp nhận được. Tôi cho rằng đây là việc làm rất phản cảm, làm mất uy tín giáo viên đó nói riêng và gây ảnh hưởng chung cho giáo giới. Tôi chưa từng chứng kiến sự việc tương tự nào như thế.”

Còn nhà tâm lý Lê Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Người bạn tri kỉ thì nói:”Đó là một hành vi quá thô bạo. Hành vi này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý học sinh. Học sinh sẽ bị kích dục hơn. Có em thì bị mặc cảm, xấu hổ vì hành vi này diễn ra trước mặt bạn bè, bị xúc phạm thân thể nặng nề. Còn giáo viên đó chắc chắn sẽ bị coi thường. Tôi nghĩ giáo viên này không nên đứng lớp.”

Riêng ông Nguyễn Văn Vân – Hiệu trưởng trường Marie Curie thì khẳng định:”Tôi cho rằng, hành động trên có lẽ chỉ là một sai sót nhỏ, vì vậy nhà trường đã yêu cầu cô làm kiểm điểm, rút kinh nghiệm”

Miễn bình luận hu hu

Bài đọc thêm:

Khi sự tinh tế cắp nón ra đi…

PHẠM TOÀN

Đây là một cách nhìn của một nhà giáo đồng thời cũng là người Hà Nội gốc. Chuyện nữ sinh đánh nhau và ngang nhiên quay hình ảnh xấu xa đó tung lên mạng, chúng ta nên quy lỗi cho ai?

Bắt cả nền văn hóa từ chức?

Thời xưa, để chỉ bằng một nét cũng đủ diễn tả hình ảnh người con gái Hà Nội, thì đã có câu nói “cọng giá cắn làm đôi”. Cô gái Hà Nội xưa được hình dung có vóc dáng mảnh mai, ăn uống nhỏ nhẻ như mèo, chưa ra đường mà chỉ ở trong nhà cũng ăn mặc lịch sự, còn lời ăn tiếng nói thì hết sức dịu dàng, trang nhã, nền nã. Riêng chuyện ăn mặc chẳng hạn, thì đến các chị hàng rong cũng mặc thứ áo dài tứ thân đã tạo dáng cho áo dài Lemur những năm Thơ Mới thời họa sĩ Lê Phổ. Chiếc áo dài của chị hàng rong và cô gái Hà Nội chỉ khác nhau ở chất vải. Còn thái độ người mặc áo thì cả hai đều như nhau, cái thái độ đúng mực để không người lạ mặt nào ở ngoài đường dám sàm sỡ với các cô.

Vào thời đó hoàn toàn không thể có và không bao giờ có chuyện ông xe ôm ghếch chân trên càng xe, tay ngừng nhổ râu, hất hàm nói trống không với cô gái đi đường “Xe ôm không em, anh chở?”

Một hiện tượng như vậy so với hình ảnh cô gái cọng giá cắn đôi trong quá khứ chỉ có thể dẫn ta tới ý nghĩ: Cái tinh tế Hà Nội đã cắp nón ra đi từ lâu rồi.

Đổ lỗi cho ai hoặc cho cái gì cũng đều không thỏa đáng.

Có một thời sục sôi cách mạng, Independence or Death (“Độc lập hay là Chết”), thì “giặc đến nhà đàn bà phải đánh”. Không chỉ ra trận, mà chính sự việc ra trận khiến cái bình đẳng thoát khỏi hình hài một khẩu hiệu để trở thành một sức mạnh vật chất hiện thực. Vậy, cái gì sau khi chiến đấu thắng lợi đã đẩy người đàn bà trở về vị trí của những “em ơi…”? Dĩ nhiên, trong việc này, dù đàn bà có phạm sai lầm, ta cũng không thể dựa vào đó mà bắt chị em phải từ chức!

Vậy chẳng nhẽ lại bắt cả nền văn hóa phải từ chức? Hay là bắt pháp luật từ chức? Hay là bắt cả xã hội, bắt toàn dân từ chức?

Không thể bắt cả xã hội từ chức, song ai ở địa hạt nào, xin hãy thử tự vấn coi.

Khi nhìn vào nền giáo dục đương thời, ta chỉ cần đặt ba câu hỏi này rồi sẽ cùng lần lượt xét đoán:

Trẻ em sáu tuổi đã nói sõi, đã hoàn toàn là người Việt Nam về vốn ngôn ngữ, thả vào đời chỉ bằng vốn ngôn ngữ đã có cũng đủ sống: Vậy trong 12 năm học ròng rã, các em cần học những gì và đã được học những gì?

Hãy nhìn vào những cuốn sách giáo khoa và câu trả lời hiện ra ngay lập tức: Các cháu đã chẳng học được bao nhiêu điều cho tương lai. Các cháu có biết thảo luận không? Có biết tìm xung đột và cùng nhau giải quyết xung đột không? Có biết chỉ dùng ngôn ngữ thôi mà “tổ chức” lại được cái xã hội có những kẻ cao tuổi bất cần đời bạ đâu cũng gọi các cháu (ngay cả khi đã lớn) bằng “em ơi, ôm không?”

Trẻ em như được đào tạo hôm nay tại trường phổ thông liệu có đủ sức trở thành nguyên liệu đầu vào cho hệ thống học nghề không? Các em có đủ trí tuệ và tinh thần kỷ luật để thực sự tham gia vào guồng máy công nghiệp để công nghiệp hóa đất nước không? Một đống nguyên liệu thô như thế liệu sau khi đem trộn với hàng tấn vàng hoặc được vay mượn bằng vài trăm triệu đô-la, liệu chúng có đủ sức làm thành những trường đại học chuẩn mực quốc tế không?

Trẻ em như cung cách chúng đang sống hôm nay, còn những người lớn chúng ta nếu dửng dưng với vận mệnh đất nước, liệu có dạy các em thành những người sống xả thân vì nước không?

Liệu trẻ em có được dạy thực – học thực – sống thực?

Có bao nhiêu trẻ em biết là hiện nay ở mười tỉnh xung yếu chúng ta đã cho thuê hơn 300 nghìn hecta đất rừng và cho thuê hẳn trong 50 năm, nghĩa là thời gian đủ để em bé lớp 12 năm nay thành những cụ già 70 tuổi thì mới hết hạn cho thuê (để nối sang kỳ hạn cho thuê mới), chờ đợi con cháu các học trò này cũng lụ khụ 70 không còn đất để lao động và để sống.

Không thấy một nhà giáo dục nào làm những thống kê thực chứng xoay quanh đề tài đó. Bản thân nhà giáo hờ hững như vậy, trách gì con trẻ chẳng để thời gian rảnh rỗi đi đánh nhau và quay phim rồi tung lên mạng chơi?

Xã hội, và người lớn chúng ta đang có lỗi lớn, đó là không dạy cho thế hệ trẻ sống đời sống thực.

Thứ nhất là việc làm. Thì đấy, thí dụ như vụ cho “thuê rừng” đang ầm ĩ cả nước,  vì chỉ có người mất trí mới không nghĩ được rằng 50 năm “cho thuê” là một thời hạn dài ngang với cuộc thách thức xin lấy con gái vua với điều kiện dạy được cho khỉ biết nói trong cổ tích.

Thứ hai, giáo dục và người lớn chúng ta đang dạy những chuyện trên trời dưới biển đâu đâu, không dạy cho tuổi trẻ nhìn thẳng vào thực tiễn đất nước, nói những lời mà chính người lớn có khi cũng không tin là sẽ thành hiện thực.

Và còn lại những tấm lòng trung trinh, thì có câu hỏi: Cái tinh tế thanh lịch Thủ đô ngàn năm đã đội nón ra đi. Biết bao giờ trở lại thời hoàng kim xưa, khi ăn thì cọng giá cắn đôi, và khi ra đường các cô gái không bao giờ bị hất hàm hỏi “Ôm không, hử?”

(Nguồn VNN)

298 thoughts on “Cái gì vậy ta?

 1. le hoai niem

  Tôi thấy rằng người post hình này lên là không cần thiết. Sự thật có rất nhiều , nhưng không phải lúc nào cũng phơi bày ra trước mắt mọi người . ví dụ khi vào WC , thường người ta hay đóng cửa lại , và mình làm gì trong đó, mọi người không cần phải nhìn thấy , mới gọi là sự thật. Khi ngủ chồng với vợ, cửa buồng cũng đóng lại , con cái ko nên thấy họ đang làm gì .
  Con người đẹp thế , nhưng nếu hở ruột ra ngoài thì cũng khó chịu cho mọi người.
  thôi, việc chỉ là 1. Đừng làm to chuyện làm gì. cái chuyện động trời là tham nhũng , cứ post lên đi

 2. Tuấn

  Hồi tôi còn đi học thầy cô là đúng nhất, có đánh đòn cũng đừng hòng về mách mẹ. Ông thầy đi giầy dẵm vào “cứt” đổi cho trò không tắm mất vệ sinh đánh đòn bọn trò bọn tôi vẫn kông cãi. vì Người “thầy” hồi ấy rất tốt với “lũ học sinh ” bọn tôi nên thầy sai 1 vài điều bọn tôi vẫn bỏ qua và luôn “Tôn trọng” . giờ trò chém thầy, thầy cô hơi có “sai lầm tung lên mạng không để ý “hậu quả” gì hết, đây thực sự có phải là dân chủ hay sự đi xuống của đạo đưc

 3. Tuấn

  đọc bài này thực sự mình cũng thấy hết sức bình thường, vì sự kiện được đưa lên trên một bài báo lớn, ví những gì diễn ra hàng ngày ngay tại nơi mình sống nó va vập thường xuyên thành phản cảm, Thực sự tôi cũng chẳng ác cảm gì với cô giáo hành động đó,Cô giáo chắc cũng chỉ “đùa” nhưng bị học sinh quay “điện thoại” tôi chỉ trách “người thầy” đào tạo về nhân cách cho thế hệ tương lai ” của đất nước lại có nhận thức “kém hiểu biết như vậy” vậy các thầy khi đi học “làm thầy” được đào tạo như thế nào?

 4. Tamtien

  Nhìn kỹ tấm hình thì… có lẽ cô giáo chỉ nhéo đùi non thật – cái kia cậu học trò vội bịt giữ lấy rồi (theo phản xạ bảo vệ giống nòi mà).

  Dù sao chỉ nhìn thôi cũng không nên.

  Còn nữa, nên chăng cô giáo dạy thể dục thì cần phải có dáng chuẩn hơn?

 5. canh bao

  xin lỗi binhminhmua.Chỉ sử lí được một mình cô giáo đó thôi.còn mọi thứ khác về giáo dục,về niềm tin đều mất hết.

  1. binhminhmua

   Bác canhbao ơi, chắc tôi cũng như bác và rất nhiều người khác, chúng ta đã và đang và sẽ có mối liên hệ với nền giáo dục Việt Nam. Chúng ta, rồi lớp con cháu, thế hệ nối tiếp thế hệ, đang ở trong cái guồng quay ấy. Tôi đồng ý với bác là sự thay đổi không phải một sớm một chiều, không phải nhằm vào bất cứ cá nhân nào, cô giáo M hay thậm chí cả thầy NTN Bộ trưởng. Đó là sự đồng bộ từ chính sách của Nhà nước, sự đồng thuận của toàn xã hội và của từng người dân. Chúng ta, ai mà không đau đáu một niềm tin vào một ngày mai, khi con em chúng ta được hưởng một nền giáo dục ưu việt, tiên tiến nhưng trong đó cái tình, cái nghĩa thầy trò vẫn đầy ắp.

   Mong lắm, cái ngày đó!

   PS: Trêu bác tí về cái vụ lỗi chính tả, mong bác đừng giận. Nhưng có lẽ bác quen viết “sử lí” mất rồi thì phải. Cũng nên sửa, bác ạ.

 6. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 7. canh bao

  Theo tôi nghĩ việc đó nên sử lí nội bộ ,chứ đưa lên đây nghành giáo dục đau lòng,mọi người đều cảm thấy xót xa .Những việc gây ảnh hưởng không tốt như thế này từ trước tới nay người ta đều sqr lí nội bộ đó thôi.

  1. binhminhmua

   ..”sử lí” nội bộ ,chứ đưa lên đây “nghành” giáo dục đau lòng…”
   ____
   Mien binh luan!

   1. binhminhmua

    Thì đó, tui thấy một câu đã có 2 lỗi chính tả! Cứ kêu đau lòng, đòi “sử lí” nội bộ thì đến bao giờ “nghành” giáo dục VN mới khá lên được!

 8. Cuong Nguyen

  Xin lỗi Bọ cho em xin phát biểu: Sai thì phải chịu sai. đưa lên để sửa. Em thì không nghĩ sâu xa như 1 số comment nâng quan điểm, phá hoại này nọ. . . Tóm lại, dù với bất cứ động cơ nào, hành động này không phải là 1 phương pháp sư phạm tốt. Xin hết và xin 1 ly

 9. Mưa Rơi

  Mưa Rơi lại ngứa miệng rồi về vụ việc “nhảm nhí” này rồi. Nhưng lần này chỉ góp ý cho Quê Choa thôi nhé:
  1. Rơi thấy có không ít các fan của QC không đọc các comments trước khi comment. Thế là không tôn trọng Chủ Quán và bà con.
  2. Chủ Quán lập lờ khi phát biểu câu này “Những tờ báo lề phải cả đấy canhbao ạ. Họ pót lên nhằm mục đích làm cho môi trường văn hoá trong sạch hơn.”
  3. Cuối cùng, hy vọng Bọ Lập chuyên tâm pót bài của mình, ít cũng được. Đấy là tinh hoa mà fan của quán mong chờ. Nếu bí chủ đề mà bức xúc quá, NÊN HẾT SỨC CẨN THẬN KHI MỜI BÀ CON DÙNG MÓN MƯỢN NGOÀI.

  Vài lời chân thành.

  1. em xinh

   2. Chủ Quán lập lờ khi phát biểu câu này “Những tờ báo lề phải cả đấy canhbao ạ. Họ pót lên nhằm mục đích làm cho môi trường văn hoá trong sạch hơn.”
   ——————————————
   Rõ ràng rành rành như rứa mà bác bẩu lập lờ là lập lờ ở chỗ mô?

   1. cốt thép

    Gửi bạn CANH BAO :
    CỐT THÉP tôi nghĩ đơn giản thế này : cô giáo “nhéo” chỗ kín nam sinh, mình không phê phán thì cả cô lẫn trò đều cho là bình thường, là vui rồi đến lúc nào đó nam sinh đùa vui cô giáo bằng cách “nhéo” vào chỗ kín của cô giáo thì …ôi thôi, chẳng dám nghĩ nữa. Bạn CANH BAO nghĩ sao?

 10. thanhbinh

  Thông tin Bọ đưa ảnh hưởng rất nhiều đến cô giáo KNM, gia đình của cô và hơn thế nữa. Bọ có dám bảo đảm thông tin Bọ đưa là chính xác. Nếu không, con nghĩ bọ nên rút lại bài này hay có lời xin lỗi, đính chính khi việc sáng tỏ. Nếu Bọ đọc các comments ở dưới sẽ thấy nhiều người có con em học với cô Mai phản đối rồi đó.

  1. nicecowboy

   Sao lại có yêu cầu xin lỗi nhỉ ? người trong cuộc phải biết nhìn nhận sự việc chứ. Và có thông tin báo chí như vừa qua là tốt cho bản thân người trong cuộc và phòng ngừa những hành vi sai trái tương tự của những người khác trong tương lai . Kết luận sự việc như thế này : VIỆC LÀM TRÊN CỦA CÔ KNM LÀ SAI TRÁI, KHÔNG PHẢI LÀ NHỎ, VỀ MẶT NGHIỆP VỤ, PHƯƠNG PHÁP SƯ PHẠM. TUY NHIÊN SAI TRÁI ĐÓ KHÔNG CÓ LIÊN QUAN VÀ KHÔNG THỂ QUI CHỤP VỀ MẶT NHÂN CÁCH HAY ĐẠO ĐỨC CỦA CÔ ĐƯỢC.
   Và nếu nhận định như thế, thì biện pháp ky luật : khiển trách cô KNM, cắt thi đua năm 2010… là phù hợp.

  2. binhminhmua

   Trời! Lại có dzụ cáo buộc “ngược” thế này nữa! Học trò, dù lớn hay bé đều có quyền con người, phải được tôn trọng về nhân cách. Không thể lấy nê chuyện cô là người tốt, hết lòng vì học trò (tôi không nghi ngờ gì về việc này) để biện minh cho sai lầm, mà coi trẻ em là cục đất, muốn nắn chỗ này, nhéo chỗ kia đều được!!!

   Cao Bồi nói đúng, đây cũng là sự cảnh tỉnh, phòng ngừa những sai lầm tương tự.

   Tôi cũng mong cô Mai bình tĩnh, nhận ra sai sót của mình để không có những phản ứng thái quá. Chúng tôi luôn ghi nhận tấm lòng của cô với học trò.

 11. Quoc.Khanh

  Chắc chúng ta ai cũng ít nhất 1 lần ca vang bài hát : Lúc ở nhà Mẹ cũng là Cô giáo. Khi đến trường Cô giáo như Mẹ hiền…
  Có gì đâu mà um sùm lên thế!
  Biết rồi! Khổ lắm! Nói mãi…

 12. Người lính già không vui vẻ

  Đừng bắt cô thôi đứng lớp, tội nghiệp cô. Mà cẩn thận kẻo cô thuê LS kiện thì tèo đó nha. Vì trong ảnh em thấy hình như cô “ngồi lớp” không hà. Hơn nữa đây là việc thường ngày ở huyện. Còn việc “thầy” Sầm Đức Xương ở Hà Giang cùng các “đồng đội” hiếp dâm trẻ vị thành niên hình như xuồng sắp chìm nữa là. Chuyện này nhỏ như con thỏ. Thật buồn cho TQ tôi.

 13. Quang

  Bọ ơi, xin bọ liên lạc trường Marie Curie dùm em, em muốn xin vào học lớp thể dục của cô Mai. Tốn kém bao nhiêu cũng no star where.

 14. Tuan

  sỐC thực sự văn hòa xuống cấp quá ra đường bây giờ gặp mấy thằng choai choai mình đáng tuổi bố nó đi đứng không cẩn thận nó đã chửi rồi, nói lại nó vác mã tấu chém, sao tôi cứ tiếc cái thời bác Lê Duẩn kinh tế tuy nghèo nhưng ai cũng thương yêu nhau, giúp đỡ tận tình

  1. mai vũ

   Đọc còm của Tuấn đã định đi qua nhưng không được, vì vậy đành phải đứng lại nói nhỏ với Tuấn một câu rằng:
   Cái đám thuồng luồng vằn vện đang giãy dụa, gào thét, cào cấu hôm nay đều được ấp, nở từ cái thời mà Tuấn tiếc đó Tuấn ạ!

 15. Tuan

  Giáo viên gì văn hóa như mẫu giáo, thằng cháu tôi mới 4 tuổi sờ chim nó đã phản đối bác ở Mỹ sẽ bị vào tù vị quấy rối tình dục. đây giữa thanh thiên bạch nhật hành động same teacher sex film sợ quá

  1. em xinh

   Lại Mĩ, rõ chán, thế bác không nhớ mấy năm vừa qua năm nào cũng có vài vụ học sinh xả súng pằng pằng tương chết mấy chục mạng ở Mĩ a?

 16. Tuan

  Theo tôi giờ nhiều người học theo kiểu Tây hòa nhưng chưa đủ trình độ phân tích đâu là cốt lõi của văn minh phương tây. Phim Mỹ có thể chửi tục, Cảnh sát ngủ với gái điếm trong côgn vụ điều tra nhưng rất nhân văn, vì dân trí học cao hơn nhiều. Mấy mẹ này thích nổi tiếng nhưng sự trả giá sau này rất nặng nề, thế mới biết chim cú cứ đòi đú với phượng hoàng chẳng khác gì trò cười.

 17. phong

  Bọ ơi không thể vào BOXITVN đượchttp://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://boxitvn.net

  1. vo duc tieu

   Nếu khong vào được thì vào boxitvn.wordpress.com mấy ngày này vaò ngọt xớt cơ mà

 18. em xinh

  Thưa các bác, theo dõi chuyện báo chí từ vụ MPU 18 tới nay và các còm trên chiếu hôm nay em có thấy láng máng 1 vấn đề là có bàn tay lông lá nào đó đang tìm cách lá cải hóa tất cả báo chí ( tất nhiên trừ 2 tờ thích chống diễn biến hòa bình).
  Báo chí tự do thời nào và ở đâu cũng vậy dù ít hay nhiều đều đại diện tiếng nói của đông đảo quần chúng, bi giờ họ đang tìm cách cho mọi người không tin vào báo chí và khi mà tất cả chúng ta đều phỉ nhổ các nhà báo thì họ đã thành công. Em học ít nên diễn tả không mạch lạc, các bác chỉ giáo cho nha

 19. zhivagovn

  Sáng nay mình bận quá, tranh thủ vừa làm vừa còm, nên có hơi qua loa. Tối hôm nay mới có thời gian ngẫm nghĩ lại.

  Mình rất thất vọng vì cách Hiếu nói chuyện với mình, mọi ngày Hiếu khác với mình lắm. Quả thực tính mình xuề xòa nên hay nhún nhường nhưng mình nghĩ trong trường hợp này mình nên nói ra cái mình nghĩ thì hơn.

  Thứ nhất, mình thấy quả thực mình chẳng làm gì quá đáng. Bác Dong còn trên cô Nụ Cười “Hổng lẽ cô giáo NC cũng từng “trừng phạt” học trò kiểu…he he !” và cô í cũng chỉ nhẹ nhàng đáp lại “Ui chời, eng Dong đùa chi lạ rứa hè ?”mà họ là người lớn với nhau, mình thấy mình trêu Như Mai vậy cũng không quá đáng.

  Thứ hai, nếu có ai phải lên tiếng thì người đó chính là Như Mai hoặc chủ nhà bọ Lập. Mình có sai chăng nữa không phải mình sai thì ai cũng có quyền nói.

  Thứ ba, mình cảm thấy không ổn khi chiếu rượu đang đông người mà ai đấy nói một người khác “vô duyên quá đấy!” “mình còn không muốn nói chuyện với Zhi nữa chứ là chị Như Mai” “Xin lỗi chị ấy đi là vừa! Nếu không thì nhờ Bọ xóa cho!”v.v, có nhiều cách để góp ý chứ. Mình sai hay mình không sai thì là một chuyện, nhưng không phải mình sai là ai cũng có quyền nói, và lại nói theo kiểu như vậy.

  Mình cũng chẳng chắc là mình sai chăng nữa, mà sông có khúc, người có lúc, không phải cứ sai là bị nói như thế. Bản thân NM không biết NM đã ghé QC chưa nhưng NM vẫn vào blog của mình nói chiện bình thường.

  Xin lỗi Hiếu, mình cũng là dân có ăn có học. Mình nói vậy chắc Hiếu hiểu.

  Đôi lời dông dài, nói xong thì coi như chưa có gì xảy ra, let bygones be bygone.

  1. em xinh

   Ôi dào, hóa ra là anh iu đang gặm 1 nỗi âu sầu từ sáng tới giờ, thảo nào mà mặt mũi cứ nặng bình bịch, lẽ ra lúc đó cười hềnh hệch, tương cho Hiếu 1 câu nửa đùa nửa thật đại khái như: Hi hi, Hiếu đâu biết NM và Zhi tình như chị em trong nhà mà trách Zhi nặng thế, he he,
   Thui, bỏ đi, cười lên nha, lau nước mắt và vào đây với em

   1. ts

    “Thui, bỏ đi, cười lên nha, lau nước mắt và vào đây với em”
    Dịu dàng, nữ tính quá đi thôi!

   2. zhivagovn

    he he cám ơn ts và em xinh nhé. gia đình mình rất tâm đầu í hợp hòa thuận thế ni thì dù 2 ông 1 bà cũng xứng đáng làm gia đình văn hóa nhể?

   3. ts

    ts quen một bác có 2 vợ, đến nhà thấy cái thiếp mời cưới để trên bàn đề là “mời ba bác…”.Lại có anh bạn đã li dị vợ nhưng sau lại quay lại ở với nhau mà không dăng ký đúng là”Gian phu, dâm phụ” thế mà phường vẫn cấp cho cái bằng gia đình văn hóa!

   4. Như Mai

    Học trò tớ mỗi khi cãi nhau hoặc đánh nhau (mà chúng nó hay mét cô giáo lắm cơ) tớ lại bảo: shake hands, be friends! thế đấy thế đấy. Hồi sáng xém nữa vô bóc tem đó chớ! đùa vậy thôi chứ đâu mà hên quá vậy.

   5. em xinh

    xứng đáng làm gia đình văn hóa nhể?
    —————————————–
    Em có anh bạn ở Tiệp về phép kể chiện, hàng năm xuân thu nhị kì phải lên thành đoàn và sứ quán Việt ta tại Praha mua bằng đoàn viên ưu tú và bằng khen của sứ cấp gửi về nhà cho bố mẹ hân hoan, he he

   6. toptotoe

    Top xin gởi tặng EX, Zhi, ts chuyện sau:

    Một thực khách phàn nàn với bồi bàn:
    – Tại sao trong bát phở của tôi lại có… 3 con ruồi thế này?!
    – Vâng, lý do rất bi kịch ông ạ…
    – Thế hả! Nhà hàng mất vệ sinh đến mức độ này à?
    – Dù chúng tôi đã cố cản ngăn, nhưng mà mối tình tay ba thường kết thúc bi thảm như thế, thưa ông! – !!!

  2. Hiếu

   Mãi giờ này với vô blog, mới đọc được …uất ức còm của Zhi, tâm tư cũng áy náy quá thể!
   Uh! Mình xin lỗi Zhi nhé, quả thật lúc đó mình có hơi nặng lời với Zhi! Cho mình phân trần một tí tẹo. Sáng sớm vô blog, mong đón một ngày với tin tốt lành, tự nhiên nhìn thấy cái hình ảnh quá đỗi kinh khủng! Cũng như GS Nguyễn Lân Dũng nói: “Tôi chưa từng chứng kiến sự việc tương tự nào như thế”. Cũng là một người phụ nữ (cái này ai gọi mình là Cu, PD thì xin bỏ qua cho), mình thấy xấu hổ vô cùng luôn, wê không thể tả! Lúc đó mình đọc các còm từ trên xuống, đến còm Zhi trêu chị Như Mai thì tức lên đến đỉnh đầu. Tại vì cái cô kia lại tên là Như Mai, mà mình thì nhập tâm quá, nên mình nghĩ nếu ai nói đó là mình thì mình điên tiết lên, thế là mình chưởi Zhi vô duyên! Có lẽ cách còm nghiệm trọng hóa khác với “phong thái”…nh…nhở thường ngày của mình nên Zhi cũng thấy là mình đang tức giận một cách thái quá! Mà Zhi thì cũng đang đùa chút thôi, cũng vốn là thành viên “Nh…nhở Club” thôi, mà thấy mình nghiêm túc (không đúng lúc) thì bất bình là phải! Nay chị Như Mai cũng đã còm, cũng không có ý kiến gì (vô duyên như mình)!
   Vậy tổng kết lại vấn đề! Nay mình xin nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, vì lí do cái sự thì là mà đã chưởi người bạn đồng…club là Zhi một cách không đúng với bản chất vấn đề! Mình xin hứa hạ quyết tâm từ nay sẽ kềm hãm bản thân, tránh xúc động quá trớn, làm tổn hại tinh thần và danh dự của bạn đồng…chiếu! Kính mong Zhi và toòng thể bà con Quê Cho lượng thứ, cho phép đương sự tiếp tục…đương nhiệm tại Quê Choa nói chung và tại Nh…nhở Club nói riêng!
   Thân ái chào đoàn kết tất tần tật!
   (Tái nạm: Đếm từ 1 đến 10, nếu không ai phản đối gì thì đề nghị cho vụ bê bối lội bộ lày được chìm xuồng! Thanh Kiu!)

   1. cú đỉn

    Nếu BCH TW mà có “thái, tác cụ, tỉ” như các thành viên Nh nhở Club ta thì CD chắc chắn dân chúng ta sẽ được “Ra ơn mưa móc” nhiều lắm. Tiếc lắm thay, chưa bao giờ BCH TW dám phê và tự phê như H và Zhi. Cám ơn các bạn Teen quechoa. Một lần nữa CD tin chắc chắn rằng lon sông ta, đất lước que choa sẽ không những vẻ vang sánh vai các cường quốc Blog khác , mà còn có cơ hội thôn tính họ để mở mang bờ cõi theo đúng tinh thần : Từ thủa mang gươm….
    chú thích : thái = thái độ, tác = tác phong, cụ = cụ thể, tỉ = tỉ mỉ
    Hiếu đã chuẩn bị tốt cho lễ phục sinh chưa ??? cu nhớn nhà H khoe không ?..cho gửi nhời hỏi thăm nhé

  3. Nụ Cười

   Một lần học trò NC nghịch ngợm trêu nhau làm một bạn gái khóc bù lu bù loa trong giờ học. Thay vì phẫn nộ sư phạm thì NC bẩu : – Thôi nà, tại em xinh xắn dễ thương nên mấy bạn trêu đó, tí nữa mỗi bạn sẽ nộp cho em 20 lần chép phạt “Tôi xin lỗi bạn lần sau tôi không trêu bạn nữa”. NC nói xong cả lớp cười ồ lên, rứa là cô bé hết khóc và NC thì được yên ổn dạy tiếp. Ai zà, còn nhiều chuyện tiếu lâm lắm. ^^

 20. Hồng Chương

  Thầy giáo Võ Hải Bình, bạn tôi, mới bị Hiệu trưởng trường THPT Lê Quí Đôn, Ban GĐ Sở GD-ĐT buộc thôi việc vì việc phạt học sinh nam bằng cách bắt thụt dầu (tay vắt chéo nắm tai, ngồi xuống đứng lên). Rất nhiều báo chí bênh vực, trong đó có cả những người mà anh Bình không biết là ai như nhà báo Lê Bá Dương (tác giả bài thơ “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ), nhưng kết quả vẫn không thay đổi. Thầy Bình phạt học sinh kỳ cục vậy cũng vì nghe theo đề nghị của học sinh trong lớp muốn ‘cứu’ bạn khỏi bị ghi sổ đầu bài vì mất trật tự (đề nghị đổi hình phạt) he he.
  Em học sinh kia 4 ngày sau thấy gia đình báo là: bị đi tiểu ra máu và theo kết luận của bệnh viện thì nguyên nhân là do bị thụt dầu 4 ngày trước.

  Thầy Võ Hải Bình là một trong những giáo viên đấu tranh tích cực nhất trong vụ cô hiệu trưởng Vân của trường LQĐ ăn tiền phụ huynh học sinh mấy năm trước. Ông Huỳnh Công Minh lúc đó làm Giám đốc Sở GD-ĐT Tp HCM, bây giờ cũng vẫn vậy. Ông biết rõ mọi chuyện. “BUỘC THÔI VIỆC THẦY BÌNH KHÔNG PHẢI ĐỂ TRẢ THÙ”, ông Minh đã tuyên bố như vậy khi trả lời báo chí. Rõ ràng thế rồi, mà mấy anh độc mồm cứ nói ông vẫn đau vụ cô Vân. Tệ quá.

  Bây giờ cứ nhìn thấy anh bạn là tôi ngán ngẩm. Nghe tới chuyện giáo viên phạt học sinh là tôi ngán ngẩm. Cái nghề giáo trông bề ngoài thì có vẻ yên lành thế chứ cũng lắm tai nạn, rủi ro lắm.
  Không hiểu hồi trẻ ông bà chỉ dẫn sao mà tôi yêu cô giáo viên nhưng lấy cô tiểu thương. Mô Phật.

  1. Trà Hâm Lại

   Chia sẻ với thày giáo VHB, tôi ủng hộ cách làm của thày mà không biết phải làm sao chia sẻ, nay có bác @Hồng Chương nên mượn còm của bác để chia sẻ với thày. Quan trọng là thày còn yêu nghề, còn đứng lớp, còn đứng lớp ở đâu cũng được mà !

  2. Mèo Hen

   “Không hiểu hồi trẻ ông bà chỉ dẫn sao mà tôi yêu cô giáo viên nhưng lấy cô tiểu thương. Mô Phật!”

   Cái vụ này dạo đó báo chí tốn nhiều giấy mực mà, cứ tưởng bà con biết cả rồi. Số là ông bà cô giáo viên trẻ hay tin trên sẽ điều động đ/c HC về Học viện làm giáo viên nên chỉ dẫn cho cô giáo này chạy làng. Về sau HC được một Nữ Thiên sứ cứu rỗi linh hồn, đó chính là cô nàng tiểu thương vậy!
   (Nguồn TASSvn)

  3. thuanbai

   Ngày xưa ở quê TB có ông thầy dạy lớp vỡ lòng thôi nhưng nổi tiếng nghiêm khắc. Học trò nào vi phạm kỷ luật là bị phạt quỳ xơ mít, đứng vào ổ kiến lửa. Mặc dầu vậy cha mẹ phụ huynh, thậm chí học trò bị phạt cũng không hề oán giận thầy. Thế mới biết cái đạo lý quan hệ thầy trò ngày xưa khác nay nhiều. Ngày nay văn minh quá dân chủ quá, bình đẳng quá nên đạo đức bị phong họai rất nhiều. Học trò đánh thầy, lăng mạ thầy… Những thành phần như thế xã hội còn chưa giáo dục được thì làm sao một thầy giáo có thể giáo dục được. Một thấy giáo, nều không có tấm lòng thì mặc kệ, trò làm sao thì làm, miễn là đẹp lòng cấp trên, được lòng phụ huynh… Xong tiết là về thì đâu có bị đuổi việc.
   Hành vi đuổi thầy giáo Bình là hành vi nối giáo cho sự phong họai đạo đức của những học trò cá biệt.
   Xin chia sẽ với Thầy Bình.

   1. em xinh

    Khổ lắm, ngày đó thầy ra thầy, trò ra trò, bi giờ trò biết thầy cũng khoái phong bì nên trò khinh thầy, mà đã khinh thầy rùi thì hay nhờn và hỗn với thầy đấy là chưa kể tới mấy thằng học sinh con các anh lớn bác TB à.
    Như chiện thầy VHB, chăc chắn học sinh trường LQD biết rõ ngọn ngành, tuy không nói ra nhưng các em cũng khinh cả ban giám hiệu và sở GD không bằng con chó (í quên, xin lỗi loài chó nha – bắt chước bác MH)

   2. thuanbai

    Em xinh nói chi nặng rứa hè. Bớt giận, SGD và BGH nhà trường cộng lại cả trăm người đó. EX cho vào một nắm thì e không công bằng. Phong bao phong bì giống như “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Cái phong tục này có từ xưa, chỉ có khác là ngày nay không ăn trầu thi bỏ tiền mua trầu vào phong bì vậy. Bỏ nhiều tiền quá, lạm dụng quá thành tục xấu.

   3. hahien

    Theo tôi không phải do “ngày nay văn minh quá dân chủ quá, bình đẳng quá” mà do kém văn minh, kém dân chủ, văn hoá phong bì lấn át nên “đạo đức mới “bị phong họai rất nhiều” như thế

   4. mai vũ

    Thuan bai, em xinh ơi! Thấy hai người cự nự nhau mà tui rối cả rọt. Thời mà chúng ta đang sống là cái thời thổ tả. Chuyện thầy, trò bung bét chỉ là một trong muôn vàn mọi chuyện bét bung và đâu phải chỉ có riêng ở ngành giáo dục! Túm lại, tất cả tất cả mọi sự bung bét bét bung này đều chỉ là hệ quả mà thôi còn thủ phạm thì lại đang né mình làm ngoại phạm.

 21. LETUAN

  Không thể chấp nhận hành động của cô giáo Khổng Như Mai bằng bất cứ lời lẽ nào, trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) nên công khai xin lỗi và phải có hình thức kỷ luật xứng đáng cô giáo, có vậy mới đem lại chút gì đấy cho nhân cách con người đang cắp nón ra đi ngày càng nhiều.

 22. Dong

  Người trong cuộc nói gì ?
  Con gái cu Dong, như đã nói, là học sinh cô Mai, cháu đang học 11 Marie Curie. Lúc 7.10 tối nay, khi cháu đi học ( thêm) về thì cu Dong tui có điện thoại xác nhận :
  – Chuyện cô Mai lên mạng tụi con biết không ?
  – Dạ có.
  – Có chuyện đó xảy ra không ?
  – Dạ có.
  – Chính xác thế nào ?
  – Cô chỉ nhéo vế non thôi chứ không có…chỗ đó !
  – Vế non, tức là bên trong của đùi hả ?
  – Dạ, chỉ có thế thôi ạ.

  Xin đưa lên đây để bà con rộng đường dư luận.

  1. Trà Hâm Lại

   Vế non theo định nghĩa của Pháp :” Là phần phía trong và trên đầu gối, càng lên cao càng non ”
   Vậy thì vế non quá rộng để có thể hiểu là ” nhạy cảm ” .
   Vụ này thì theo các nhà ảnh sĩ thì tùy theo góc bấm máy mà có thể dẫn đến kết quả không ngờ ( tư tưởng tác phẩm vượt ra ngòai tư tưởng tác giả )
   Mà nói về góc máy bấm thì @Dong quá rành 6 câu !?

  2. ng ngoai phô

   tôi không nghĩ nhục hình (khẽ tay, đét đít, v.v.) là phương cách giáo dục mang lại hiệu quã tốt. nó chĩ thúc đẫy kẽ bị nhục hình tự thu mình lại trong thế giới tội lỗi và mặc cãm.

  3. qx

   Tui cảm thấy nhẹ người khi con gái bác Đồng học trong lớp cô Mai đã cho biết là cô chỉ nhéo vào da non. Hơn nữa, theo báo đăng ban đầu, cô cho học sinh phạm lỗi có sự lựa chọn hoặc là ghi vào học bạ hoặc là bị nhéo.

   Theo suy nghĩ của riêng tui, tui cho là cô Mai xem các em như con cháu, cách phạt các con cháu nghịch như ở nhà vậy, hơi suồng sã chút. Nhiều khi nhìn cái hình thật tá hỏa, nhưng cái hình cũng không nói hết sự việc. Cái cậu kia cứ cười thế kia thì rõ ra là cách kỷ luật của cô Mai có thể các em đã quen và cảm thấy thú vụ nữa là khác. Không chừng mấy ma học trò này quậy tới bến cho cô nhéo, coi như game phá chơi trong giờ học.

   Tui cũng trách cô Mai, cô hồn nhiên quá nên không để ý hành động của mình ở chỗ công cộng. Phải chi cô nhéo da non ở đùi, trên đầu gối tí xíu là đủ rồi (nếu cô nghĩ rằng phải nhéo – phải cần một hình thức nhục hình như thế – vì phạt này phạt kia theo luật theo lệ theo nội quy không signé với bọn ma học trò).

   Tui nghĩ thôi nên tha cho cô Mai, cảnh cáo tội xử phạt học trò ngoài nội quy của trường là đủ rồi.

   qx

   1. nicecowboy

    Chúng ta không nghiêm trọng hóa vấn đề và qui chụp tư cách cô Mai này nọ không hay, chỉ trách là cô đã không thấy được cái biểu hiện thân mật và suồng sả đó không phù hợp với một nhà giáo phụ nữ nơi công cộng. Và chúng ta cũng không đồng tình với phát biểu cho qua chuyện của ngài hiệu trưởng (dù đây chỉ là biểu hiện, chưa hẳn là bản chất của cô giáo như thế) Nhưng mặt khác, nếu ai đó nói xa quá và xúc phạm đến nhân phẩm của cô giáo, việc tát nước theo mưa ….cũng là một thái độ thiếu văn minh. lịch sự.

    Nhất trí với qx chắc cô Mai đã xem các học sinh như em, như con cháu trong nhà. Tuy nhiên, cách báo chí nào đó đưa tin là cô cho các em có ‘quyền’ lựa chọn hoặc ghi học bạ, hoặc bị nhéo, thì tôi nghĩ 100 em đều chọn thà bị nhéo hơn là ghi học bạ. Đó không phải là cho quyền lựa chọn, mà đưa vào cai thế chỉ có một cách chọn ? sao cô không đưa ra thêm cách khác, như bị khẻ tay, bị cấm túc, bị chép bài phạt…. Hơn nữa, cái cách phạt của cô HOÀN TOÀN không có tác dụng răn đe hay giáo dục gì, thấy các em cười thì biết, và có thể cái kiểu phạt này càng làm cho cac em quậy phá thích thú mà quậy hơn nữa. Cô giáo vô tình, nhưng thiếu ý thức, và cách hành sử phạt như thế này là phản tác dụng, hoặc nói serious hơn là phản sư phạm.

  4. ts

   “cu Dong” Bác lai dùng từ láy thế à?
   Chuyện sờ dế mà bác kể nếu ts hỏi con gái thì nó sẽ trả lời như Mai ca: “Dế là cái gì?”

 23. Tưởng Kính

  Bác Lập em xin giơ có ý kiến. Vụ cô giáo Mai phạt học sinh nam bằng cách bóp vào chỗ kín là trò láo lếu của bọn Vietnamnet. Em có mấy đứa cháu bị cô phạt nên hỏi chúng em biết. Thực chất cô chỉ cấu vào đùi non của chúng thôi.
  Với cách uốn cong bàn phím của bọn phóng viên vô lương biến cô giáo kia thành kẻ bệnh hoạn. Tất nhiên cô giáo này đã rất sai.
  Mong bọ đăng tin này

  1. Hồng Chương

   Ui, tui cũng giơ tay xin phát biểu. Hình như bác TK nhầm, VietnamNet đâu có đăng tin này.
   Nhưng tui nhất trí với bác là dù cô giáo đã sai, nhưng 2 chỗ nhéo nó rất khác nhau. Cô mà nhéo vào chim bọn học sinh lớp 11 thì ngay lần đầu tiên cô đã chẳng yên.
   Tui cũng không thể đồng cảm (theo thông tin trên mạng) là bức ảnh và lời chú giải là do gia đình của em học sinh (trong ảnh) bị nhéo đưa lên mạng. Nếu từ chuyện véo đùi non mà thành véo chỗ kín thì thật ra cô giáo mới là nạn nhân.

 24. Đỗ văn Thiện

  Chào bọ và bà con quê choa.
  Bài trên, Bọ đã nói miễn bình luận, và thực lòng tôi cũng thấy hết chỗ bình luận thật. Còn bài của nhà giáo Phạm Toàn thì tôi không thấy trên bauxite nên không biết có còn nguyên văn không, chỉ trộm nghĩ rằng ai nói cứ nói, người cần phải nghe thì không nghe (nếu nghe thì đâu nên nỗi?), chán lắm. Thôi cũng đành xin làm người hát rong, thỉnh thoảng ké được chút rượu của bà con là vui rồi. Nhưng chẳng biết hát cái gi, hát lời lửa cháy thì giá xăng dầu lên cao lắm rồi, lấy gì mà cháy. Không lẽ hát về những chuyện “ai cũng hiểu, chỉ vài người (giả vờ) không hiểu (và không muốn cho người khác hiểu). Nên có nhiều gã khờ, ngọng nghịu đứng dạy khôn…” (xin lỗi nhà thơ Đỗ Trung Quân và nhạc sĩ Vũ Hoàng vì tội lẩy bài hát), thì mất vui chiếu rượu của bọ.
  Nhưng vẫn phải hát, đúng không ạ?
  Xin kính bọ và bà con 1 ly.

 25. Ngo Thu Le

  Em thì rất thích có những chuyện như thế nầy trên báo chí. Ngoài đời có hàng triệu chuyện sai trái, chuyện như thế nầy là nhỏ như con thỏ… nhưng có sai thì sửa, xã hội mới tiến bộ… Và quan trọng hơn là phải nêu những cái sai của các ông to bà lớn (có mấy người dám làm ?). Ngày xưa, 33 năm TTCP không kỉ luật ai, vì không ai sai (?) nhưng xã hội lại trì trệ, nhân dân đói khát…

  1. Thỉ

   Ngày xưa, 33 năm TTCP không kỉ luật ai, vì không ai sai (?) nhưng xã hội lại trì trệ, nhân dân đói khát…
   Ngày nay mới một chút chuyện của cô giáo Khải Như Mông (ý quên cô Không Như Mai chứ) mà ầm ỷ lên hè phải không bác.

 26. ts

  Nói về chuyện sự tinh tế…thì ts lại tưởng tượng ra hình ảnh một bà chị mồm ngậm cọng giá cắp cái nón đi lại thướt tha, yểu điệu trông mới… tinh tế làm sao!

  1. cú đỉn

   @ TS : Tiên sư TS..nh nhở quá, không biết TS nàm nghề chi, có niên quan gì đên bọn Wandisney không ? Răng không sang America mà nàm việc cho Trí tưởng tượng, bốc phét được dịp..bay bổng ??Hoài của ngày xưa nhà TS có nghề làm giá gia truyền ,chuyên cung cấp cho chị em để tạo dáng Hà Lội, nay gái Hà lội hết thanh lịch ,TS chuyển sang cung cấp giá cho các loại hàng phở…doanh thu tăng vùn vụt..chúc mừng TS nhé

   1. ts

    Bọn Hà lội nó không ăn phở với giá mà giá chỉ dùng để ngậm thôi mới…đau chứ!

  2. Vớ Vẩn

   VV thích cái tiêu đề bài viết “Sự tinh tế cắp nón ra đi” của nhà giáo PT. Cái hình ảnh “nàng tinh tế” được TS vẽ ra cũng hài phết nhể? Nhà em thì nghĩ thế này:
   Khi ngài ĐỘC TÀI cùng gã THAM NHŨNG bước vào nhà, thì người cha DÂN CHỦ dắt tay đứa con XẤU HỔ chuồn cửa sau, nàng TINH TẾ cắp nón ra đi, và người giúp việc THẦN CÔNG LÝ bị đem ra pháp trường hành quyết… 🙂 😉

   1. ts

    Em tranh luận 1 chút với bác VV nhé!
    Em không thích cái bài này vì Độc tài, Tham nhũng hay kể cả ăn cắp cũng có thể Tinh tế và những người mình yêu quý có thể cũng rất thô thiển…Ngoài một chút vì học tập, trau dồi thì sự Tinh tế là do trời ban tặng cho một số rất ít người…Theo ts bác PT chưa đủ tinh tế(dù bác ấy rất giỏi nhiều thứ) để bàn về sự Tinh tế!

 27. ts

  Thế hệ các bác và ts không có chuyện này hoặc bị bưng bít giấu nhẹm đi nên hết quả xã hội thảm thương như thế! Thế hệ mầm non của đất nước lại có nhiều việc gây shock thì biết đâu xã hội lại …phát triển được thì sao? ts cứ hay nghĩ theo hướng tích cực vì cũng rất nhiều người bị đưa đến bước đường cùng, đau khổ, nhục nhã…lại có thêm nghị lực để vươn lên…Mà nói theo kiểu nham nhở(CD bảo ts thế) thì hồi choai choai nếu được người khác giới sờ(kể cả cô giáo) thì chắc là sướng mê đi ấy chứ!

  1. em xinh

   Đúng đúng, ts nhận xét thật tinh tế, nhìn thằng bé cười mới tươi tắn làm sao

   1. em xinh

    ts hồi xưa chắc cũng bị ai sờ a nên mới biết là “sướng mê ấy chứ”?
    —————————–
    HE HE; MẤT HẾT RÙI CÒN TÍ NÀO ĐÂU mờ biết sướng hay không sướng, thiến sạch

   2. zhivagovn

    rứa thì TS = THIẾN SẠCH hay THÍCH SỜ????? cả hai đều có thể đúng, dù trái ngược nhau!!!!

   3. ts

    Gia đình mà bàn luận về nhau như thế thì có vô tình quá không? ts bị thiến thì hàng ngày EX xài cái giề? Mà có khi EX loan tin như thế để còn thưởng thức một mình…nói chung là hơi ích kỷ!
    Về ý của Zh thì cũng hơi logic. Thiến sạch nên phải thích sờ vì ngoài sờ ra thì… còn làm được cái giề nữa????

   4. cú đỉn

    Th top mô rồi, ra đây “Top” bọn ni lại ..cứ để bọn chúng tung hứng thoải mái…ươt hết cả chiếu riệu rồi đây nè

 28. tinkinhte

  Thành thật xin lỗi vì 2 cái còm trên em quá đà và thiếu suy nghĩ nên có thể đã xúc phạm đến giáo viên, học sinh trường Marie Curie và những người liên quan.
  Bọ Lập làm ơn xóa giúp em 3 cái còm này với ạ. Em xin cảm ơn trước.

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Khi nãy TKT uống nhầm riệu có thuốc tăng cảm xúc à? Tôi định còm là riêng cái tên níc của bạn đã thấy đáng nể rồi, sao hôm nay còm dở thế ? Uống riệu cần quê tôi cho nó an toàn nhé ! (~_~)

  2. tinkinhte

   Tại lúc comt mình bức xúc quá nên thiếu suy nghĩ.
   Nhưng lúc bình tĩnh lại, đặt mình vào vị trí là những phụ huynh, giáo viên, học sinh của trường thì mình thấy mình sai lớn rồi. Sai thì phải xin lỗi và nhận khuyết điểm thôi.
   Cảm ơn cogaitinhnguyen…, lần sau nếu thấy mình còn tái phạm cứ phang thẳng luôn nhé.

   1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Cảm ơn cogaitinhnguyen…, lần sau nếu thấy mình còn tái phạm cứ phang thẳng luôn nhé.
    ********************
    Ấy chết , phang thẳng luôn thế thì hỏng hết bánh kẹo còn gì là Tin kinh tế nóng hôi hổi vừa thổi vừa đọc nữa (~_~)
    Nói thế để vẫn ở tốp năm bờ oan Tem

 29. Vi Nhất Bảo

  Cô giáo này chắc suy nghĩ quá đơn giản nên mới hành xử theo lối người nhà như vậy.
  Cũng không nên vùi dập quá mức người ta.

 30. danchoa

  Chào Bọ và bà con

  Mấy hôm trước đọc báo thấy Bút cọ Lê Thiết Cương có một bài hay về cách rước Xá Lị của giới Phật giáo Vn từ Tây Trúc về Bái Đính. Bài viết gợi mở nhiều suy nghĩ. Hôm trước lại có bài của một Thích Đại Ca Nhà Phật phản biện lại cũng thú vị. Nhưng không thấy BL cho lên để bà con bàn luận.
  Hôm qua thấy có bài của Nhà giáo Phạm Toàn đăng ở VNN, nhưng đọc thấy không hấp dẫn, khác hẳn với giọng văn thường kỳ của Cụ giáo. Cũng hơi thất vọng.

  Đọc phần Hình ảnh phản cảm cô giái TD véo đùi học sinh thì em cũng nghĩ là chúng ta nên thận trọng. Không nên tán rộng ra quá. Không nên vì lời bình của một vài vị qua báo chí mà qui chụp cho hết cả ngành sư phạm.
  Nhiều cô giáo, thầy giáo trong nghề nghiệp giáo dục đào tạo ắt hẳn sẽ hẫng hụt, thất vọng vì nhiều ý kiến qui chụp, đánh đổ hết công lao của những người Thầy, người Cô tận tâm và có tư cách cao quí.

   1. binhminhmua

    Bác Dan Choa viết gì thế này nhỉ: “Đọc phần Hình ảnh phản cảm cô giái TD….” khekhe!

   2. Lạc Dân

    Mình cũng gãi đầu chỗ này, thư kí riêng của anh DC đánh máy nhanh quá, nộn thôi.

  1. NQHwng

   e chia sẻ phần nào CẢM XÚC “hơi thất vọng” của bác @danchoa về bài viết của cụ PT (nhà giáo + người Hà nội gốc) “Khi sự tinh tế cắp nón…”:
   1.Bài viết của cụ PT có cái tiêu đề hay, nó như tiếng thở dài buồn, tiếc nuối… khi chứng kiến những hình ảnh ko đẹp. Người già tuổi hay có cảm xúc như vậy trước những hình ảnh bẩn thỉu, xấu xa, suy đồi của thực tại. Bài viết này của cụ chắc ở thời điểm sau khi xem cái clip nữ sinh đánh nữ sinh (chứ ko phải “đánh NHAU”: 2 phe cùng đánh) & đc quay phim lại bởi 1 nữ sinh vô cảm chứng kiến khác. Người Hà nội xưa nổi tiếng về sự tinh tế (tự điển định nghĩa TINH TẾ: tt. Rất nhạy cảm, tế nhị, có khả năng đi sâu vào những chi tiết rất nhỏ, rất sâu sắc: nhận xét tinh tế cảm nhận tinh tế.) nên là người Hà nội gốc, cụ so sánh với ngày xưa (thời còn “lá non để ăn và nước suối trong để uống”) khi hình ảnh con gái HN “cọng giá cắn đôi”, tà áo dài… luôn trang nhã, đúng mực với người xung quanh để ko bao giờ có chuyện người khác sàm sỡ, xúc phạm mình. Với tư cách nhà giáo, cụ cho rằng vấn đề là: “Hãy nhìn vào những cuốn sách giáo khoa và câu trả lời hiện ra ngay lập tức: Các cháu đã chẳng học được bao nhiêu điều cho tương lai. Các cháu có biết thảo luận không? Có biết tìm xung đột và cùng nhau giải quyết xung đột không? Có biết chỉ dùng ngôn ngữ thôi mà “tổ chức” lại được cái xã hội có những kẻ cao tuổi bất cần đời bạ đâu cũng gọi các cháu (ngay cả khi đã lớn) bằng “em ơi, ôm không?”” và sau khi xem clip thì chắc cụ “thở dài ơi là thở dài”: “Cái tinh tế Hà Nội đã cắp nón ra đi từ lâu rồi.”. Phần một e đọc thấy nhiều cảm xúc tuy thấy có 1 mâu thuẫn nhỏ: câu trả lời của cụ đã dẫn ở trên mà ngay trước đó thì cụ lại cho rằng “Đổ lỗi cho ai hoặc cho cái gì cũng đều không thỏa đáng.”(!)
   Gía như bài viết của cụ dừng ở phần một(!) Phần 2 (Liệu trẻ em có được dạy thực – học thực – sống thực?), cụ liên hệ với những vấn đề thời sự hiện nay (đất rừng, hải đảo) làm bài viết có vẻ làm các cô con gái Hà nội mỏng manh như “oằn lưng xuống” vì phải “tải”, phải “gùi” quá nhiều những tư tưởng mang tính kết luận của bài viết(?)
   2.e đồng ý hoàn toàn với “Đọc phần Hình ảnh phản cảm cô GIÁI TD VÉO ĐÙI học sinh thì em cũng nghĩ là chúng ta nên thận trọng” dù bác @DC viết vội nên có “lỗi đánh máy” (GIÁI) và nếu xác định qua ảnh thì có thể đoan chắc là vị tri cô giáo “nhéo” ko thể ở trên…ĐÙI đc(!)

  2. Mèo Hen

   To Dan Choa: MH đã đọc hết mấy bài bàn về việc rước Xá lị nhưng không dám lạm bàn, mặc dù bản thân là đệ tử Nhà Phật.
   Về bài viết của Nhà giáo PT, MH thấy giọng văn là lạ không biết có phải tự bác PT viết không, nên cũng ko muốn bàn đến.
   Riêng “vụ việc” của cô giáo Khổng, mạc dù không đồng ý với cách phát biểu của thầy Hiệu trưởng, nhưng MH cũng thấy không nên đi quá xa. Vụ này chỉ đáng để một mình “Phóng viên Chiến trường” Đình Đồng “xử lý” là đủ!
   Cuối cùng, ko biết DC có dự vụ Pháo hoa Sông Hàn không?

   1. danchoa

    Hi Hi! Chào Đại ca Mèo Hen!
    Hôm trước đọc còm về điện chia buồn của Đại ca, em giật mình quá. Quái, MH nằm bếp mà thính thế. Hôm sau thấy báo chí nhao nhác đưa tinh bác Hoan qua đời. Em tò mò đợi xem danh sách tang lễ để xem vị thế của mấy bác quan: Bác Sang đứng đầu, bác Việt thứ hai, sau đến bác Rứa…bác Nhân thứ 6…19 vị đại diện cơ quan công quyền.

    Đà Nẵng mưa gió lắm Đại ca ơi. Đội mô tham gia cũng có giải cả, không anh mô về không cả. Mà chỉ có 5 anh tham dự thôi, hi hi.
    Đáng lẽ thằng Mỹ giải nhất. Nhưng gió lạnh từ Biển Đông thổi vào phá màn của thằng Mỹ. Đúng lúc thằng Mỹ nổ pháo, khói bay mù mịt. Quan khách, dân tình la ó ầm ầm. Sang màn của thằng Pháp, gió đổi chiều. Trời thương thằng ni lành, cho hắn cái giải.
    Pháo bắn lên trời hết nhiều tỉ. Riêng tài trợ đã 24 tỉ rồi. Nhưng thôi, đó là chuyện khác. Mời bác xem tí chút, he he:

   2. Mèo Hen

    Cám ơn DC đã đáp ứng rất kịp thời, tuy của năm ngoái nhưng có màn trình diễn của anh chàng PLP cũng ngoạn mục. Con gái của MH cũng vừa trong nớ bay ra, kẻ là chỉ xem được hôm đầu, còn hôm qua thì cả đoàn ngắm P.H qua cửa sổ khách sạn.
    Bác H khi nắm trọng trách ở cái cương vị ấy cũng giúp nhiều người và không hại ai nên cũng được mọi người quý mến. Sống ở đời cũng chỉ mong sống được như thế, DC nhẩy!

  3. Trà Hâm Lại

   Vấn đề của cọ sĩ LTC rất hay nhưng trong tình hình đảng – chúa – Phật ri thì theo tui cũng nên không đưa ra chiếu rượu vì hình như nó lớn quá, chỉ sợ lúc mô cao hứng uống liền 3 ly một lượt thì sẽ … say !

  4. cú đỉn

   Danchoa : Hoan hô bác binhminhmua đã phát hiện ĐC Danchoa của chúng ta không chỉ thông kim, bác cổ mà bình sinh bác ấy rất hóm hỉnh, vui đùa, tếu lữa đấy ạ…Khi iem đọc “Cô giái TD véo đùi” mãi mới luận được ra. May mà iem cũng 38 tuổi rùi nên bình tĩnh suy nuận chứ ngày xưa, khi iem vừa học xong trường Kinh tế, đỗ loại siêu hạng , nhận được ngay cái quyết định về công tác tại Ủy ban Vật gái ( giá) nhà nước, ngay tại thủ đô. ..nghĩ mình cơ thể chỉ có 40 KG mà sợ mất vía không dám nhận

 31. Thỉ

  Nghe ông Nguyễn Đình Chi, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Nghệ An – người trực tiếp ký quyết định cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất nói nì:
  “Việc đó là việc của an ninh, quốc phòng, không phải việc của chúng tôi. Trước khi giao đất tỉnh đã có ý kiến, công an có ý kiến rồi, quân sự đã có ý kiến rồi… Việc khoảng cách bao nhiêu, quân sự ảnh hưởng bao nhiêu mình không nắm được. Dưới tham mưu lên chứ mình làm sao mà biết được. Còn thực tiễn có ảnh hưởng hay không là việc của họ, mình ngồi đây làm sao mà biết được” (?!)
  HU HU HU.

  1. danchoa

   VNN hỏi không đúng chỗ rồi. Người đáng hỏi thì không hỏi, chỉ hỏi người sắp nghỉ hưu. Bác Chi có biết chi mô mà nói. Thế mạnh của bác là khối văn xã. Còn cấp dưới của bác đưa ký thì bác…ký.he he

  2. Cá gỗ

   Thi ơi là Thi! Cái ông Chi chi đó nói vậy có vẻ hơi ngốc nhưng mà thật bụng đó Thi à. Tôi nghiệp ông nớ (và nhiều ông khác nữa)! Người ta đặt mấy ông ni ngồi đó rồi nói răng thì ký rứa thôi à.
   Hồi xưa, họ nhà tui có ông bác chuyên đi chăn trâu ở trên rú. Bữa nớ, nữa đêm ông mắc tiểu mò ra sau gốc chuối đứng đái. Nỏ biết mần răng mà mật thám Pháp đi tuần thộp cổ ông mang về bót. Hỏi ông nửa đêm ra đó mần chi? liên lạc với ai? vô Việt Minh khi mô? tài liệu để mô?… rồi đập ông như đập mẹt ông cũng kêu nỏ biết nỏ biết. Pháp nghe rứa chán thả đại ông vô nhà lao rồi quên luôn. Ngày giải phóng ông được ra tù. Cả Huyện lẩn Tỉnh đều khen ông gan, chí khí, kiên cường rồi gọi ông là “Lão thành CM”. Bà con trong làng lè lưỡi, ai cũng nể trọng ông, đua nhau học tập ông. Năm 98, ông ốm nặng nằm rên hừ hừ. Đến thăm hỏi răng hồi nớ giặc đập cậu đau rứa mà cậu không rên, bây giừ lại rên. Ông cáu chưởi: Tổ cha bay! Tau là thằng chăn trâu, có biết cứt ẻ chi mô mà khai. Đập rứa chơ đập nữa thì tau cũng phải chịu chớ kiên cường chi mô!
   Nói xong hình như ông nhẹ lòng răng đó mà đi luôn mới tài chơ.

   1. Mèo Hen

    To CG@: Cậu nói thật lòng nên thanh thản ra đi. Cầu mong cho Cậu luôn yên bình ở chốn Bên Tê, và nhớ đừng đi tiểu đêm nữa, Cậu nghen!

  1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

   không sao đâu, bà con cứ tranh luận thoải mái, cái này không còn là bí mật nữa, có gỡ đi cũng không giải quyết được gi. Có điều không nên chửi bới thóa mạ. ý kiến của ortho rất đáng chú ý, ta nên bàn phải quấy, bọ đưa cái entry này không phải để vùi dập ai

   1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Em cũng nghĩ như bạn Ortho @ nhiều người có suy nghĩ càn quấy, như lấy cớ bài của Bọ đề nói điều nhạy cảm một cách thái quá chứ không nói vào điều chính mà Bọ đã đưa ra
    Đề nghị Tồng chí Chánh VP trực chiếu riệu hôm nay củng cố lại đội hình

    Nước non nặng một lời thề

    nào (~_~)

 32. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  GS Nguyễn Lân Dũng (Đại học Quốc gia Hà Nội) thì nói ” Theo tôi đây là một hành vi không thể chấp nhận được. Tôi cho rằng đây là việc làm rất phản cảm, làm mất uy tín giáo viên đó nói riêng và gây ảnh hưởng chung cho giáo giới. Tôi chưa từng chứng kiến sự việc tương tự nào như thế.”

  *******************

  @ Bọ của em ! Theo em nghĩ không chỉ là GS Nguyễn Lân Dũng nói được câu nói đó mà trong mỗi con người chúng ta đều đã từng được học tập từ những mái trường như thế mà trưởng thành người , việc làm của cô giáo Khổng Như Mai là việc làm xấu đi lòng yêu mến của mọi người đối với các thầy cô giáo, cứ vào các trường học chúng ta sẽ được đọc những câu khẩu hiệu rất đỗi thân quen và rất có đường lối giáo dục

  Tiên học lễ – Hậu học văn
  Thi đua dạy tốt học tốt
  Học học nữa học mãi
  Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực

  Những câu khẩu hiệu đó đã làm cho các ngôi trường của chúng ta thêm đẹp và mọi người đến đều có cảm nhận được sự “ tôn sư trọng đạo “ ở đó . Hình tượng phản cảm của cô giáo Khổng Như Mai cũng chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh “ cho trường học đó cũng như chung cho ngành giáo dục đất nước

  “ Riêng ông Nguyễn Văn Vân – Hiệu trưởng trường Marie Curie thì khẳng định:”Tôi cho rằng, hành động trên có lẽ chỉ là một sai sót nhỏ, vì vậy nhà trường đã yêu cầu cô làm kiểm điểm, rút kinh nghiệm”

  – Ông NVV phải nói thế chứ chẳng lẽ nói xấu cô giáo KNM khác gì nói xấu trường mình sao được nhưng quả thật cách giáo dục của cô giáo đó chắc chỉ có ở anh Tàu Khựa, đề nghị trường đó chuyển cô giáo Khổng Như Mai sang dạy bên Trung Quốc vì họ của cô giáo cũng giống họ Tàu mà (~_~)

 33. Tuyên Hóa

  He he he, ha ha ha…….nên coi tấm ảnh này là một biểu hiện sinh động về sự khởi sắc của nền GD nước nhà các bạn ơi! Nền GD của ta lâu nay vốn mang tiếng là xơ cứng, buồn tẻ, kg thân thiện_ nhất là mối quan hệ giữa thầy và trò. Vậy thì với tấm ảnh này, đã hoàn toàn minh chứng cho điều ngược lại: một phương pháp GD mới mẻ, trẻ trung, thân thiện đến tận đáy và đầy ắp tiếng cười! Vậy thì chúng ta nên vui mừng, chứ sao lại phê phán cứng nhắc và đầy chất giáo điều như thế?
  Để rõ hơn nội dung trên, tôi xin mạn phép chú thích lời thoại từng nhận vật trong tấm ảnh nhé: Cô: “Sao, chim to quá nên chạy bị kẹt hử? Hai điểm thôi con nhé!”. Trò: “Tại con đang coi ảnh nóng trên điện thoại thì cô kêu chạy chớ bộ. Nhột quá cô ơi! hi hi hi….” Học trò nữ ngồi gần:” Thằng Nam chim to bị cô phạt, đáng đời trong giờ mà coi phim sex”. Đó, toàn bộ câu chuyện giản dị như cs đang diễn ra vậy thôi, có gì mà ầm ỹ, tội nghiệp cả cô lẫn trò. He he he………..

 34. BigSam

  “….
  GS Nguyễn Lân Dũng (Đại học Quốc gia Hà Nội) thì nói ” Theo tôi đây là một hành vi không thể chấp nhận được. Tôi cho rằng đây là việc làm rất phản cảm, làm mất uy tín giáo viên đó nói riêng và gây ảnh hưởng chung cho giáo giới. Tôi chưa từng chứng kiến sự việc tương tự nào như thế.”

  Còn nhà tâm lý Lê Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Người bạn tri kỉ thì nói:”Đó là một hành vi quá thô bạo. Hành vi này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý học sinh. Học sinh sẽ bị kích dục hơn. Có em thì bị mặc cảm, xấu hổ vì hành vi này diễn ra trước mặt bạn bè, bị xúc phạm thân thể nặng nề. Còn giáo viên đó chắc chắn sẽ bị coi thường. Tôi nghĩ giáo viên này không nên đứng lớp.”

  ….” Thật buồn cho Giáo sư và nhà tâm lí hẳn ho kô có việc, như tui zậy đi.

  Mời quý vị trong chiếu riệu của Bọ xem cho rõ.

  http://diendan.phununet.com/dspSingleTopic.aspx?TopicId=7120&Pk_iCatId=6

 35. Trà Hâm Lại

  Việc cô giáo xử học sinh như rứa là … thường , đó là quan hệ dân sự giữa hai người họ với nhau mà. Cậu học trò kia miệng cười toe tóet, có lẽ cô trò đã quá quen với việc như rứa rồi ! Ai mà độc ác rứa, chụp trộm rồi đăng báo ? Cô giáo ấy có thể kiện ra tòa người đã chụp ảnh không được phép ( xâm phạm sinh họat đời tư ) rồi lại sử dụng ảnh không được phép.
  Có lẽ chính chúng ta đang ngủ mê, hiện tượng giáo dục nước nhà đã lâu rồi nó rứa ! mình ngủ mê nên giật mình tỉnh dậy thấy rứa thi la hỏang lên thôi.
  Xã hội ta chừ – chính chúng ta đang ngủ mê !

  Bác PT cứ đổ riệt cho giáo dục bây chừ , thử hỏi cái ngày bác ý còn tham gia , cái thời ” nét chữ – nết người ” ấy, những chuyện như bác viết có không ?
  Xin thưa : đầy !
  ( Ví dụ : Cửa hàng tươi sống làm theo lời Bác, Thịt Thanh niên, Mông bà Xòai, …. có khi cón phản cảm hơn chừ ! )
  Tóm lại bác @PT có hơi bị nhiễu ( thông tin lẫn cách viết ) – sức khỏe vậy có khi tham gia tua du lịch ” 12 chỗ ngồi – 1 chỗ nằm ” là … vừa !

  1. danchoa

   Chu cha! Anh trà hâm lại cho ý kiến hay quá.

   Đúng là rượu trên be- chè dưới ấm. Cô đọng. Đậm đặc.

 36. Mưa Rơi

  Con trai tôi đang học Marie Curie và học thể dục do cô Mai đứng lớp (lớp 12P11). Cháu và các bạn bè cùng lớp đều không thể ngờ báo chí lại có thể đặt điều như thế về cô giáo của chúng.

  Chúng không biết dùng từ “lá cải”, nhưng chúng dùng chữ “nhảm nhí” cho những cơ quan đăng tin và những phát biểu theo đuôi.
  (Xin lỗi Bọ Lập, dù gì thì tôi cũng vẫn hâm mộ Quê Choa, cách nào đấy, thật lòng).

  Các bác có thể yêu cầu kiểm chứng, tôi sẵn sàng cung cấp thông tin thêm mualaux@yahoo.com.

 37. Sao Hồng

  He he…. Chắc ái Cô Không Như Mày này nhin lâu quá rồi rồi đây ! Hay là cổ có họ hàng chi với lão L. hè ?
  Đề nghị CuDong@… điều tra xem Cô “KhôngNhưMày@..” thiếu … bao lâu rồi !
  He he…

 38. cú đỉn

  Bà con quechoa thân mến. Sự việc cô giáo Khổng Mai , theo em thì bà con nên bình tĩnh xem xét , nó khác hẳn với vụ thầy Sầm. Trông qua ảnh thì rõ ràng rất “phản cảm” nếu như em không muốn nói là khó coi.Đề nghị phóng viên mặt trận Dong, nếu không cạn hẹp thời gian…thì đi điều nghiên cho cẩn thận rồi về thông báo cho bà con quechoa rõ. Bà con mình cứ “ào ạt” thế ni em lo lắm…cái vụ Nhân văn ngày xưa còn sờ sờ ra đó . Quê choa tuy chỉ là chiếu riệu, nhưng chúng ta cũng phải giữ thương hiệu “Riệu ” của chúng ta chứ

  1. Dong

   Rất tiếc là không có mặt ở SGN trong dịp này, chứ cô KNM này là GV trực tiếp dạy thể dục cho con gái cu Dong ở Marie Curie nên có thể “bỏ túi” một cuôc phỏng vấn dễ dàng.
   À, hay là phỏng vấn chính con gái mình ta ? He he, hỏi là “bọn con trai lớp con có bị cô M bóp dế bao giờ không ?” thì ngại cho con gái tui quá chú Cú Đỉn ơi.

 39. Rebroking

  Chuyện nhỏ mà, cậu học sinh này còn bé nên mới làm ầm ĩ lên, ở nhà cô vẫn luyện tay bóp mãi, chú có kêu đâu, đờ người ra ấy chứ.
  Đúng là cô còn phải dạy em nhiều!

 40. Lạc Dân

  Tặng Cô Khổng

  Cô Khổng ơi là Cô Khổng ơi
  Xa xôi xin nhắn gửi đôi lời
  Trường xưa áo trắng loang màu nắng
  Phố cũ me xanh mát rợp trời
  Một phút xao lòng cô Khổng nhỉ
  Thò tay cô bóp chẳng đúng nơi
  Khen ai khéo chớp hình ảnh ấy
  Ấm tay dăm phút, tiếng để đời !

  1. zhivagovn

   Khoe tí ti nha, Zhi từng có vài bài trên bauxite VN đóa. heheh dạo này ko viết nữa

 41. luu linh mien tu

  Thích bog bọ và theo dõi rất lâu nhưng với vụ này thì phản đối “bầy đàn”. Hãm bỏ mẹ, nâng quan điểm sẽ “giết chết” nghề nghiệp của một con người và xa hơn là cả một gia đình. Vụ này đã điều tra kỹ vì bản có điều kiện. Nói rõ luôn, bản chẳng quan hệ họ hàng vì với đương sự. Cô Mai chỉ nhéo vào đùi non và hình phạt này chẳng có gì là dữ dằn cả. Nhéo cả trai lẫn gái khi không thực hiện đúng bài giảng. Giống như “Phụ nữ Việt Nam sinh con bằng rốn… nhưng cách rốn một gang!”. Chiếu rượu nên nhìn “nhân văn” hơn đi!

  1. nicecowboy

   Gửi bạn Lưu linh miên tử say sưa tối ngày (vui thôi, cái nick của bạn hay lắm). Thật ra bạn có cái nhìn rộng lượng và phóng khoáng, Tuy nhiên, không phải đa số ở đây ‘nâng quan điểm’ hay ‘bầy đàn’ gì trong đánh giá sự việc này. Có thể bạn là người trong cuộc (phụ huynh hoc sinh, hoặc học sinh củ, hoặc thân nhân)nên biết rỏ hơn về cô KNM. Còn tất cả bạn đọc ơ đây, và hầu như bất kỳ ai xem qua tấm hình, cùng những lời bình của chính học sinh của cô, cũng phải đều buộc miệng mà phê phán như thế thôi.
   Nhưng dù cô KNM là người tốt, hành động chỉ là thói quen thiếu suy nghĩ, nhưng là một phụ nữ, hơn nữa lại là một nhà giáo, mà lại làm thế với học sinh nam (dù chỉ là nhéo cách chổ đó… 1 gang tay?!) thì xem sao được ? rỏ ràng tấm hình như thế, nếu mọi người hiểu lầm thì chính cô đã làm mọi người hiểu lầm. Ngày xưa, tôi còn nhớ có câu : người quân tử qua ruộng dưa còn không dám cuối xuống sứa lại dây giày !
   Nếu là nhà giáo mà vô ý tứ như thế, hay gọi là thiếu ý thức, thiếu tự trọng vì xem nhẹ chuyện này, thì làm sao mọi người khác trọng cô giáo được.

   1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

    NC nói phải lắm, chỉ cần nhìn vào chỗ kín học trò đã phi nhân văn lắm rồi. Không thể chấp nhận hành vi đó được,nó vô cùng phản cảm. Dù các cháu có nói cô giáo rất tốt, và ta tin điều các cháu nói là đúng thì không thể không phê phán, như rứa mới là nhân văn

   2. tinkinhte

    Nhiều phụ huynh, giáo viên đã lên tiếng đề nghị, nên chăng ở trường hợp này, dừng phê phán tại đây có lẽ sẽ nhân văn hơn chăng Bọ Lập ơi?

 42. vn_roo

  Cô giáo nứng bóp … trứng học sinh …

  Kiểm tra … phần cứng

  Em giấu gì trong quần ? Khai mau

 43. Kekeke

  Nếu học trò làm một hành vi gì đó tương tự như cô giáo này thì người lớn hay nói “đồ mất dạy”, Còn nếu người lớn, nhất là thầy cô giáo mà làm như thế thì ….”nền giáo dục mất dạy” tui cho là thế 😦

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Còn nếu người lớn, nhất là thầy cô giáo mà làm như thế thì ….”nền giáo dục mất dạy” tui cho là thế
   *****************
   Nói câu đó mà hở Nưng ra thế thì cảm Nạnh ” mất mạng ” Nuôn đấy Kekeke ạ (~_~)

 44. ortho

  cô giáo nhéo ở bắp vế da non,không phải chổ đó…
  một phần cũng vì mấy ông học trò quá phá.
  cô giáo thực sự là người tốt bụng.
  xin mọi người có một cái nhìn lượng thứ…
  không đến nổi quá nặng nề như nhà tâm lí gì ở trên nói đâu.

  1. Hiếu

   Học trò phá thì cứ phải nhéo đùi non mới trị được à? Sao không nhéo tai, nhéo tay, nhéo hông cũng được…?!

   1. Minh Hằng

    …Chỗ đó véo dễ hơn chứ sao.
    Ngạc nhiên là có cái máy ảnh chụp được khoảng khắc ấy thì cũng đáng nể.
    Tui rứt khoát không chụp

   2. Cá gỗ

    Sắp tới cải cách giáo dục nữa, người ta không nhéo vào đùi đâu, người ta chỉ nhéo vào …đuồi thôi! Nhéo chỗ ấy đau lắm!

   3. Trà Hâm Lại

    Nhéo chỗ nớ lợi cả đôi đường ! Cô lợi , trò lợi, giáo dục nước nhà lợi !
    ( nhéo chỗ khác không đau cũng chẳng sướng gì )

   4. Tg

    Ai làm trong giáo dục mới hiểu được độ lì lợm, ngang ngạnh, xấc xược của một bộ phận học sinh phổ thông thời nay. Các bác cứ xem thái độ đánh bạn của nữ sinh Hanoi gần đây thì hiểu hết thôi. Giáo viên nào cũng mong muốn đem đến điều tốt đẹp cho học sinh của mình, em không bênh vực giáo viên nọ, nhưng cũng không đồng tình với thái độ phản kháng quá một chiều của các Bác. Cô giáo nhéo học sinh là sai, sai hoàn toàn. Em chỉ muốn các Bác thông cảm cho cô giáo kia, dạy được cái lũ học trò thời đại này thành người quả khó hơn tát cạn Biển Đông các Bác ạ.

   5. tg

    @Hiếu:
    Làm giáo dục là làm dâu trăm họ. Đồng ý với Hiếu là có thể nhéo những chỗ khác chứ không nên nhéo chỗ nhạy cảm đó. Nhưng chắc cô giáo này không quan tâm, (thái độ nhéo nhưng không nhìn chỗ bị nhéo). Học sinh thời này rất khó dạy, một bộ phận rất ngỗ nghịch, láo xược, không xem thầy cô giáo ra gì, gặp thầy gặp cô đi ngoài đường cũng không thèm chào. Mình nhớ hồi mình còn nhỏ chỉ cần thấy bóng dáng thầy cô đi đằng xa là đứng lại sửa áo quần cho chỉnh tề, nép vào bên đường. Chờ thầy cô đi qua để mà chào. Chào xong thấy mình oai oai. hehehe. Học sinh thời này mà dạy cho nên người đúng nghĩa thì đa đoan lắm Hiếu ạ, khó hơn tát cạn Biển đông. Mình đồng ý cô giáo ấy sai, sai hoàn toàn, nhưng Hiếu cũng nên có cái nhìn rộng lượng hơn, làm giáo dục rất vất vả( đúng nghĩa giáo dục), nhiều lúc giận quá mất khôn í mà.

  2. Lạc Dân

   Chào ortho, hoan nghênh sự rộng lượng bao dung. Nhưng cô đang phê kìa, trừng phạt h/s không ai phê thế, mà phải ngầu mí đúng.

  3. toptotoe

   Theo tui thì con trai lớn cỡ đó, ở nhà mẹ cũng không dám rờ vào đó kiểm tra nữa là cô giáo ( thân mật cũng có giới hạn). Kỷ luật hay không thì tùy nhà trường, nhưng cũng may có người pot hình ảnh lên để ngăn ngừa các diễn biến âm thầm khác …

 45. HÔ THƠM

  Hay hè ! Hay hè ! Nhìn cái ảnh cô giáo Khổng , tưởng cô là bác sĩ phụ khoa đang khám bệnh. Đọc bài mới biết ,té ra không phải , mà là nhà giáo … dục , giáo viên thể … dục . Dục gì thì dục nhưng sáng tác ra hình phạt quái chiêu như thế thì rất khó coi trong môi trường sư phạm quá . Dù cô có tốt , có tâm huyết cho mấy thì việc làm ấy cũng làm giảm đi hình ảnh đẹp của cô ( nếu có ). Môi trường sư phạm hiện nay dù thế nào đi nữa chắc cũng không thể chấp nhận hình phạt kiểu như vậy .
  Còn ông giáo Vân – Hiệu trưởng trường Marie Curie thì khẳng định:”Tôi cho rằng, hành động trên có lẽ chỉ là một sai sót nhỏ, vì vậy nhà trường đã yêu cầu cô làm kiểm điểm, rút kinh nghiệm”. Đúng là nhỏ , việc này chưa làm chết ai cụ thể, chưa làm hại gì cho đất nước cụ thể , nhưng ” lỗ nhỏ có thể làm đắm thuyền ” . Rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm … thôi , nghe nhiều quá rồi .Hãy làm việc cụ thể đi . ” Kinh nghiệm là chiếc lược đời tặng ta khi đầu đã trọc hết tóc ” ông giáo ơi . Hay ông nói là việc nhỏ so với việc ông Xương Đức Sầm ở Hà Giang . ( Đúng là nhỏ hơn thật !) . Tóm lại hành động của cô giáo Khổng là không phù hợp với môi trường sư phạm , dù môi trường sư phạm hiện nay đã bị ô nhiễm quá nhiều .
  Trường Ma ri cu ri hình như cũng là trường có tiếng mà .

 46. Pingback: Khi sự tinh tế cắp nón ra đi… (blog Quechoa) « CafeĐen … Hot Likes Hell, ĐeLL Likes Evil …

 47. CỐT THÉP

  Bọ Lập đã viết nhiều kịch bản phim quá hay, đề nghị bọ lập làm thêm một cái phim truyền hình nhiều tập về giáo dục VIỆT NAM. Với thực tế ngồn ngộn sức sống, độc đáo có 1 không của nền giáo dục nước nhà , Bọ nhớ đưa cảnh nữ giáo viên bóp cà học sinh vô, kịch bản của Bọ ăn đứt giải ỚT – SỜ – CÀ.

  1. Vũ Ngọc Tiến

   Sáng kiến của Cốt Thép quá hay, BL ơi! Mình sẽ cung cấp cho BL cực nhiều tài liệu điều tra kiểu như lọat bài “Điều tra đời sống cư dân Bắc VN” trên Talawas ấy, rất nhiều tình tiết có thể dựng phim BL à

  2. Cún

   He he, Cốt Thép chỉ nói dại. Biết thừa là kịch bản này có dựng thành phim cũng bị “cắt” đoạn này rồi.

   1. cú đỉn

    CD rất “tâm đắc” cái nhận xét của Cún : CV hà nội thì, anh cho em thêm 10 nghìn để đi xe ôm về nhà, còn CV Sai gòn thì , em bớt cho anh 10 ngàn, lần sau lại gọi em nhé. Đúng chỉ cần chi tiết ngắn gọn , súc tích rứa là tính cách mần ăn của 2 vùng đất khác hẳn nhau hiện lên rõ mồn một ( CD chỉ nói ở dạng dân dã, vi mô thôi ). Dưng mà lần ni Cún lói chưa đúng mô…phim ta bây giờ đang đẩy mạnh khai thác các cảnh “nóng” để tiếp thị, để câu khách..đây là cơ hội Vàng chứ ??

 48. bachduongqt3065

  Đây là bức ảnh sẽ đi vào lịch sử giáo dục nước nhà như một bằng chứng độc nhất vô nhị, vô tiền khoáng hậu về sự băng hoại đạo lý trong Nhà trường.
  **************************
  Chào anh QL ! Thật đáng buồn khi tin này đưa lên mạng anh Lập và bà con hè ? Dù cô giáo Khổng Như Mai có là cô giáo dạy giỏi có tâm huyết với nghề đến mấy đi chăng nữa nhưng hình ảnh này đã lấy đi hết mọi sự yêu mến của đồng nghiệp và các học sinh của cô và cả các bậc phụ huynh nựa

  BD tự nhiên nhớ đến bài hát hay một thời vẫn được mọi người yêu mến, mời cô giáo KHM và anh Lập cùng Bà con chiếu rượu thưởng thức và BD mong rằng khi nghe xong bài hát này cô giáo KNM sẽ không còn dám phạt các nam sinh của trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) nữa (~_~)

  Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi

  Sáng tác: Văn Ký

  Cô Giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi
  Tính tình tang
  Đàn cô hát trên nương trên bản nghèo
  Cô tìm ai tìm người yêu đang đứng đợi bên bờ suối chăng
  Không không không
  Cô đi tìm dạy đàn em nhỏ chưa biết chữ trên đỉnh núi cao

  Ôi!… Cô giáo Tày chăm quá
  Đảng đưa lên đây giúp người nghèo
  Từ bàn tay cô dựng lên ngôi trường mới đấy
  Tay đóng bàn tay đóng ghế
  Tay cầm sỏi tay cầm đàn

  Nghe cô giáo làng đưa các em đến trường đi học
  Giờ học xong bên suối trong dưới nắng chiều cô […] các em

  Ối chim én về gọi rừng lên […]
  Tiếng đàn ai còn vang mãi bên tai
  Cô giáo Tày như chim mùa xuân
  Người nghèo ta đã chẳng […]

 49. QC

  Cái cô giáo này mà ở Mỹ thì mắc tội to, rõ là quấy rối tình dục rồi còn gì nữa.

  1. Cá gỗ

   Cái gì cũng Mỹ, cái gì cũng Mỹ! Suốt ngày mang Mỹ ra so sánh đối chiếu thì có đến 5,000 năm nữa cũng chẳng bằng.
   Điên tiết!…Cút hết cả lũ dân chúng mày sang Mỹ mà sống.

   1. em xinh

    Bác cá gỗ nóng tính quá hè, bác tưởng Mĩ nó thích nhận người Việt lắm a? nhưng theo em muốn khá thì phải học Mĩ còn muốn Thiên an môn thì cứ học tầu

   2. Cá gỗ

    Cá gỗ nói mà chỉ mình Hiếu hiểu.
    Còn Hồng Chương với em xỉnh nỏ…biết chi.
    Hihihi…

   3. Hiếu

    Hân hạnh được nàm người bạn “chi âm chi kỉ” của Cá Gỗ!
    Iem chỉ mới “Ối” một cái thôi mà Cá Gỗ cũng đã hiểu nà em hiểu… nòng Cá Gỗ!
    Hiểu nòng nhau thì đôi ta cùng sướng chứ sao!
    Chia buồn với Cá Gỗ về sự “oan thị mẹt” vì bị bà con hiểu nhầm, nhé!

  2. Hồng Chương

   Tôi rất thích đọc còm của Cá gỗ, nhưng hôm nay hình như tâm trạng CG không được tốt?
   Thỉnh thoảng tôi cũng bị như vậy. Những lúc ấy mình dễ làm tổn thương người khác một cách vô lý.
   Cá nhân tôi rất quan tâm những cái còm của bà con sống ở nước ngoài, nhất là các nước có nền dân chủ phát triển. Vì 2 lẽ :
   – Tò mò xem người ta giải quyết việc ấy thế nào
   – Nếu ở các nước đó tình trạng cũng không hay hơn ta là mấy thì để thông cảm với các cơ quan chức năng nhà ta.
   Nói gọn lại là so sánh với ta.
   Vì vậy, mong các bác sống ở các nước phát triển tích cực thông tin một cách khách quan để chúng ta bàn luận có chiều sâu, đa chiều

   1. cú đỉn

    Hc : HC Luôn phân tích, nói năng ..thấu tình ,đạt lí…thỉnh thoảng đùa kiểu “nghich ngầm” cho vui . CD rất kính nể..Dạo ni có chịu “nhịn” cho nó lành không ?

   2. bachduongqt3065

    be đồng be két bể xu hê
    chai đồng, chai trong két chi cũng bể hết!

    ******************
    Anh HC ơi đừng nóng cứ đường lối Be đồng be két bể xu hê là ổn mà anh HC hè ? (~_~)

  3. cú đỉn

   QC đùa cho chiếu riệu thêm vui, nhưng Cá gỗ ” cạn nghĩ” nên lói lăng hơi vội, bà con đừng để ý

   1. Cá gỗ

    QC ơi! Cá gỗ đang đóng vai “nãnh đạo” để mắng mỏ dân chúng một tí thôi!
    Đóng thế nào mà nhập tâm quá đến mức bọn trẻ con nhà CG cũng đang mong “bị” đuổi đi Mỹ đây nì!

   2. binhminhmua

    Đúng rồi, bác Cá đóng vai anh Quát quát chơi một cái “Cút hết cả LŨ DÂN chúng mày sang Mỹ mà sống”, các bác lóng quá, bắn nầm người nhà rồi!

   3. toptotoe

    Mình em hiểu được CG thôi, vì đã đọc CG lâu rùi nên hiểu ẩn ý của phe ta, tiếc là em vào muộn không kịp binh anh hic hic… hehe

  4. danchoa

   He He!

   Các bác cãi nhau ồn ào cả Chiếu.

   Vừa ngó vô Chiếu thấy các bác bàn về quan điểm giáo dục hay quá. Từ đó có nhiều góc nhìn khác nhau. Người thì bảo là Rùa ( Qui), kẻ thì bảo là Ngựa( Mã).
   Nhưng tóm lại tranh luận gì thì cũng muốn cho VN ta hùng mạnh, giàu có, dân chủ, được khai thông, khai sáng lên là được.

   Ông ở VN thì bảo Mã Qui ( Mỹ qua)
   Ông ở Mỹ thì bảo Qui Mã ( qua Mỹ)

   Thôi! Mã Qui hay Qui Mỹ đều cũng là ý hay cả, ha ha ha!

 50. gia lĩnh

  mổi trường hoc thuê một ông hiệu trưởng để làm gì nhỉ,hay là ông ấy đươc đảngphân công làm nhiệm vụ ;thu tiền ,huy động tiền ,đoc bản kiểm điểm khi các giáo viên làm hay

 51. Bảo nguyên

  Xin chào Bọ lập và các Anh , Chị . từ trước tới nay em chỉ đọc không dám com , vì thấy mọi người đều bình luận đủ tất cả, hôm nay em xin tham gia chiếu rượu một tí
  về việc giáo dục văn hóa : em thường nghe lãnh đạo từ trên xuống dưới – các thầy cô giáo và nhiều người phát biểu : ” … PHÁT TRIỂN NÊN VĂN HÓA LÀ : NỀN VĂN HÓA TIÊN TIẾN ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC … ” thú thực em chẳng hiểu vấn đề này là như thế nào cả ??? và em cũng chẳng biết trả lời với con của em khi hỏi em câu đó có nghĩa là sao ?
  Phải chẳng từ nghị quyết, các văn bản pháp luật, các thong tư , nghị định cho đến những người thực hiện công việc giáo dục , cong việc van hóa xã hội miệng thì nói bô bô mà TRÍ – LÒNG chẳng hiểu VAN HÓA TIÊN TIẾN ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC là gì ? thì những việc đã xảy ra từ những sự kiện : Mr Dũng thể dục thể thao cho đến SD Sương HT truong ở hà giang … dến Cô giáo bóp chim hoc trò, nữ sinh – nam sinh dánh lộn …. những việc này không xảy ra mới là chuyện lạ .
  Phải chẳng nhà dột từ nóc ? phải chẳng căn nhà giáo dục – văn hóa -xã hội đã không dược chăm sóc , gìn gữi , xây dựng đúng cách nên đã mục rỗng hư hại và xuống cấp như thế này ? hay là đã đi đúng hướng của ý đồ thế lực nào đó ….??
  ưu tư của Bác Phạm Toàn cũng như của nhiều người trong chiếu rượu này. BIẾT LÀM SAO HỠI TRỜI ..
  xin vào một ly rượu với các bọ – Xin chúc mọi người chân cứng đá mền lòng không mõi mệt.
  kính các bọ
  bao nguyen

  1. CỐT THÉP

   Nghị quyết của đảng cô đọng lắm, người thường không hiểu được đâu.
   Sau khi đại hội đảng thông qua nghị quyết, sẽ có một đợt dài ngày học tập nghị quyết. sau đó lại có thi tìm hiểu nghị quyết. CỐT THÉP đồ rằng nghị quyết đại hội đảng lần thứ 11 sẽ được VTV 3 chuyễn thành một gam- sô để các quan chức đảng và dân thường chơi giải trí kết hợp học tập trên truyền hình cho xôm tụ.
   Cốt thép nhớ không lầm thì dự toán cho mỗi chữ trong nghị quyết của đại hội đãng toàn quốc cỡ khoảng 1 cây vàng 9999 cho một chữ.

   Đắt xắt ra miếng BẢO NGUYÊN à.
   Chúc bảo nguyên khỏe, sống lâu để có đủ thời giàn hiểu được nghị quyết. hu…hu..

 52. tran binh

  Xem kỹ thì không phải Cô nhéo chỗ kín. Chỉ là nhéo đùi non, em học sinh cười. Xin đừng nói quá, không hay.

  1. Hiếu

   Vậy cô giáo nhéo đùi non học trò nam thì không sao hả! Ví dụ thầy giáo vuốt má, vuốt tóc, vuốt lưng….(những phần còn…cách xa chỗ kín) học trò nữ thì cũng được hả bạn?! Nam sinh trong ảnh cười không phải là vui. Có những trường hợp chỉ cón biết cười (ngượng, cười xấu hổ) chứ không thể làm gì khác…

   1. cú đỉn

    Đọc đoạn ni CD thấy Hiếu “Hiện nguyên hình ” nà..1 cô gái miền bắc rùi, mặc dù H được sinh ra và “nhớn” lên tại miền kênh rạch chi chít, con người hồn hậu , cởi mở độ nượng, cái vùng mà CD vừa rồi mới được nhìn, được “cảm” : Chiếc áo ba ba …thấp thoáng con thuyền bé nhỏ đến mong manh” Sông nước quê H rộng, đẹp mênh mông … đẹp hơn cả thành phố nổi cua Ý của Ý

   2. Hiếu

    Ui! Không ngờ chiếng Miềng Tây du hí đi dừa gồi đã để lại cho anh Cú nhà em một ấn tượng xâu xắc đến như dậy! Thiệt là hâng hạnh wóa trời! Anh Cú còn quảng cáo quê em đẹp hơn thành phố nổi gì đó của nước Ý (mặc dù bữa đó em đâu có chiêu đãi anh “món bơi xuồng ba lá dọc sông Cái Sắn”) thì khéo bà con ùn ùn kéo nhau về đây du nịch, nàm hụt nguồn thu ngoại tệ của nước Ý, tới lúc đó em bị kiện nên tòa án quốc tế nà chít à!

    Anh Cú quẳng cáo vẻ đẹp của chiếc áo bà ba với thấp thoáng con xuồng bé nhỏ đến mong manh… đặng khỏa nấp đi nỗi buồn và wê độ vẫn lởn vởn trong đầu:

    Quê em là xứ Cần Thơ
    Có tranh cổ động…cóp từ Trung Hoa.

    hu hu hu….

 53. KênhKia

  Cứ đà này thì có khi mai mốt lại xuất hiện ảnh thầy giáo phạt nữ sinh “bằng cách nhéo vào chỗ kín của họ”? Hu hu.

  1. CC

   Đợi gì đến mai mốt. Đã có nhà giáo ưu lú Sầm Đức Xương rồi đó thôi, chỉ là chưa chộp được ảnh. Thầy còn có sáng kiến cải tiến phương pháp “phạt” bằng cách thay chữ “nh” thành chữ “đ”. Hờ hờ.

 54. zhivagovn

  Ơ, không biết đây có phải là Như Mai@ hay còm bên Quê choa không nhỉ? Nghe đâu chị Như Mai của chúng mình cũng làm cô giáo…. nghi lém….. thảo nào mấy hôm nay ko thấy chị í còm…..

  1. Hiếu

   Zhi đùa vô duyên quá đấy!
   Nếu là mình, mình còn không muốn nói chuyện với Zhi nữa chứ là chị Như Mai!
   Hình ảnh kinh khủng thế mà dám so với chị Như Mai hả?
   Xin lỗi chị ấy đi là vừa! Nếu không thì nhờ Bọ xóa cho!

   1. zhivagovn

    Ôi, đương nhiên đây không thể là Như Mai@, ai cũng biết. Nhưng xin lỗi chị NM và mọi người nếu trò đùa này (vô ý) mang tính xúc phạm. Em xin lỗi chị NM nha. Cám ơn H đã cho í kiến

   2. cú đỉn

    @Hiếu PD : Anh giai CD bổ nhiệm H làm trưởng ban “Teen vận” của Quechoa quả không nhầm. Cu Hiếu bao giờ cũng xuất hiện đúng thời điểm và xuất “Chiêu” đúng lúc: Chưa bao giờ CD dám vỗ ngực 1 điều chi, ( mặc dù ngực CD rất vạm vỡ, vỗ kêu to hơn trống làng), lần ni anh giai đếch kiềm chế được mà phải thốt lên , tôi phục tôi quá, đã có con mắt tinh đời, chọn cho qc lực lượng kế cận “hơi bị” giỏi . H cố gắng, CD sẽ tiến cử H vô chức trưởng ban TCTW
    @ Zhi : CD đọc và cảm thấy Zhi giông giống tướng quốc nước Sở khi xưa, trói mình, mang roi đến thừa tướng Liêm..pha Hiếu vậy. Để tỏ lòng yêu mến Zhi về thái độ phục thiện ni, anh tuyên bố từ nay anh nhường hẳn con bé “lặc lô” Ex cho Zhi tha hồ …dí…không “tơ hào” đến thị lữa.
    Hôm qua ngày chúa nhật, Hiếu dùng lá dừa hay lá vạn tuế ???

   3. Hiếu

    Dạ có iem đây: thành viên u tú của “Nh…nhở Club”!
    Hôm lay anh giai nàm em hơi bị…xướng nhá! (Ý em nói anh khen em sướng quá!)
    Em xin hứa hạ quyết tâm chiến này dốc hết sức mình để nàm hưng phấn Quê Choa, ý quên nàm hưng thịnh Quê Choa.
    (Lói nhỏ: Anh hứa tiến cữ em vào chức trưởng ban TCTW rồi nhé! Cấm có luốt nhời đâu nhé! Tối lay em xang nhà anh nhé! Ơ, mà lày, chức trưởng ban TCTW nà nàm cái việc …xxx… giề thế?)

  2. Lạc Dân

   Hình ảnh rất rõ ràng về sự suy đồi, xuống cấp của đạo lý phương đông.
   Người bình thường nào cũng phải kêu trời khi nhìn bàn tay phù thủy thò vào túm bộ chỉ huy của cậu học sinh tội nghiệp.
   La lên chăng ? Trong giây phút bất ngờ, những ý nghĩ thoáng qua: La lên sẽ rất quê với bạn bè, nhất là với các bạn nữ, rồi lời đồn đãi trêu ghẹo v.v…rồi đối với cô sẽ có những hậu quả xấu về hạnh kiểm, hạ điểm kiểm tra, rồi đuổi học, mời phụ huynh v.v…
   Thôi đành bụm lại, bảo vệ được chút nào hay chút ấy, thật đáng thương.
   Đáng thương cho cậu học trò, đáng thương cho nền đạo lý nghìn năm bị những kẻ lợi dụng giáo dục để thỏa mãn những ham muốn thấp hèn của loài linh trưởng thế kỷ 21 biết đeo kính trắng.
   Không biết rồi đây sẽ còn có những tin tức, video clip, hình ảnh đáng xấu hỗ cho giáo dục như thế này không nhỉ…

   1. toptotoe

    Anh LD nói về tâm trạng của cậu học trò đúng lắm. Thôi thì bụm lại che được chừng nào hay chừng đó…

 55. nicecowboy

  Khác với phần 2 của entry ‘ Khi sự tinh tế cắp nón ra đi’ ( nói dài dòng nhưng rối rắm lủng củng), Phần 1 của entry này : ’ cái gì vậy ta’, tuy ngắn gọn nhưng chuyển tải một thông điệp rất rỏ ràng cho người đọc. Nhất là dưới cuối trích phát biểu của ông Vân , khác hẳn với nhận định của ông Dũng, bà Hiền tuy là cùng về một vấn đề.

  Nhân tiện, đọc xong đoạn phát biểu của ông Hiệu trưởng Vân : : ”Tôi cho rằng, hành động trên có lẽ chỉ là một sai sót nhỏ, vì vậy nhà trường đã yêu cầu cô làm kiểm điểm, rút kinh nghiệm” .. Đúng là Miễn bình luận, huhu ! (như câu kết của bọ Lập).

  Cô giáo thì làm thế với nam sinh chỉ là sai sót nhỏ ?! còn thầy hiệu trưởng chắc chắn là không hành sử bạo lực thế với nữ sinh tại chổ nhạy cảm, chắc là chỉ vuốt tóc, vuốt má, khoác vai…nhẹ nhàng, không đáng gọi là sai sót, chỉ là tình thương mến thương với học trò ?!

  Hèn gì mà dân gian ta có câu : Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, Nồi nào úp vung nấy…
  Hèn gì mà cô giáo này đã dạy và có hành động như thế tại trường này gần 10 năm nay ! (NCB được biết tin như vậy từ các trang mạng khác)

  1. Dong

   Cô giáo này Dong tui từng gặp mặt ( xin phép nghỉ học cho con gái ). Tính tình nóng nảy và nói chuyện “rổn rảng” lắm. Một vài cách trừng phạt cô ấy sáng tác ra có lẽ cũng do học sinh trưởng này khá quậy.

   1. Hiếu

    “Một vài cách trừng phạt cô ấy sáng tác ra có lẽ cũng do học sinh trường này khá quậy”.
    —————–
    Không ổn tí nào anh Dong à! Hay em hiểu nhầm ý anh?!

 56. zhivagovn

  Cô ni họ Khổng, không biết có phải hậu duệ của cụ Khổng không mà gớm quá. Tên Mai mà nỏ có “mai cốt cách” mô

  Iem có í kiến, khi nào đến 20/11 bọn mình góp chiền lại rùi vào shop sex mua cái …. giả bằng cao su tặng cô giáo Mai. Các bác thấy thế nào?

 57. binhminhmua

  Tôi đọc các phản hồi trên báo mạng, thấy các cháu ở trường có “chú thích” là cô không nhéo vào “ấy” mà chỉ vào đùi non thôi! Đau, rất đau! Chỉ các trò nam mới bị nhéo thôi! Nhiều thế hệ học trò của trường MQ cũng bị cô nhéo rồi!
  Ngoài ra các cháu có nói rằng cô thực sự là người tốt, có tâm huyết.

  Nhưng dù sao đi nữa, cũng không thể chấp nhận được. Ở nước ngoài chắc cô này bị kiện tới bến! Còn ở VN nhiều người còn bào là “bình thường” !!!!

  1. toptotoe

   Những điều “bình thường” ở nước ta là “bất bình thường” ở nước ngoài đó mà.

   1. cú đỉn

    @ Th top : Th top lói đúng đấy, ở chỗ CD đang sống luật pháp không có điều khoản nào ghi: Cấm đàn ông đàn bà không có giấy giá thú , sống như Vợ, chồng. Ở nhà mình cho đó là điều ghê ghớm, không bình thường, bên ni thì cho đó là chuyện nhỏ như con muỗi ( nhưng họ không cổ vũ đâu nhé).Nhưng chuyện 1 Đc cán bộ to nước ta không may lỡ phạm tội ” quá khung chiếu cố” của Đ là Đ vội khai trừ ngay tắp lự..để đến khi đương sự nhận án thì Đ vô can . Chuyện ni đối với nước ngoài thì lại..không bình thường.

  1. toptotoe

   Tui đọc bài này rùi. Bọn này kiếm tiến trơ trẽn thật. Uổng công ngành du lịch suốt ngày cứ ra rả” VN là điểm đến của thiên niên kỷ mới”, mà trung tâm là thủ đô có cả bề dày ngàn năm văn hiến.

 58. Dong

  Đúng như nhiều ý kiến ở đây, trong bài này bác PT chẳng giống bác PT. Cách viết đá đây một tí, đụng kia một tí…như thế này hơi giống mấy người mới viết như….tui.
  Bác PT có thể ngắt đôi bài viết, một về giáo dục, một về văn hóa Hà Thành, vì các vấn đề giáo dục không phải của riêng Hà thành và những gì đang diễn ra ở Hà thành cũng diễn ra ở đa số các vùng miền khác, kể cả nông thôn.
  Có lẽ bác tâm đắc cái ý ” Thứ hai, giáo dục và người lớn chúng ta đang dạy những chuyện trên trời dưới biển đâu đâu, không dạy cho tuổi trẻ nhìn thẳng vào thực tiễn đất nước, nói những lời mà chính người lớn có khi cũng không tin là sẽ thành hiện thực.. ” . Ý này chẳng liên quan gì đến chuyện “Em ơi ôm không” hay vụ nữ sinh đánh nhau vừa rồi.
  Với tuổi tác, uy tín và “truyền thống PT”, bác ấy có thể thẳng thừng mà viết một bài đại loại : “Họ đang nói gì và nghĩ gì. Chúng ta đang được nghe gì ”
  Mà thôi, cái khó của bác PT thì chỉ bác ấy biết, đành chờ thôi vậy.

  1. Vũ Ngọc Tiến

   Đông nhận xét tinh đấy. Gần đây anh PT viết bài hay phát biểu ở hội thảo hơi bị lnhòe mờ, có lúc không rõ anh ấy thật ra định viết/nói vấn đề gì là chính

   1. cú đỉn

    @ Tiến ạ , em vô cùng kính nể bác PT là người “Đồng sáng lập Bauxitte”,nhưng phải thú thật là cách viết, cách nói của bác ấy, Bề trên họ không “ngán” bác ấy đâu, bác ấy cứ như người lính cầm gươm lên rồi lại nhìn sang đống vũ khí hiện đại là súng ống… cầm súng lên tay, lại quay lại ngó đống giáo mác… Đọc bài ni, em nản quá…bác ấy viết cứ lơ tơ mơ thế nào ấy. Ngô không ra ngô, khoai chẳng ra khoai…chả nhẽ em lại gọi là bài viết về ngũ cốc..chung chung ??

  2. toptotoe

   Với tuổi tác, uy tín và “truyền thống PT”, bác ấy có thể thẳng thừng mà viết một bài đại loại : “Họ đang nói gì và nghĩ gì. Chúng ta đang được nghe gì ”
   —-
   hihihi…Đồng ý, đồng ý!

   1. cú đỉn

    Th top…về nhà ngay, yên phận khai thác hết công suất, tác dụng của Silicon và đi làm quảng cáo..kiếm lấy đống Xiền thật to, cấm tham gia chính chị, chính em.. chí nguy..tan cửa nát nhà….

   2. toptotoe

    hehehe..tội quá anh CD ơi, em có biết gì “9 chị”đâu, một chị mà đã hết sức rùi.

  1. Xuan Huy

   Trong chiếu rượu ni ai cũng có các avatar “xấu ơi”, chỉ có @nụ cười là trông tha thướt yểu điệu cực. Các bác nhể??

 59. Ánh Dương

  Muốn viết một câu mà sợ sai
  Về nhà lại bị vợ lai rai
  Cô giáo kêu vào buồng nhéo…ấy
  Thì trời ơi! khổ tận cam lai!

 60. redriver

  Sáng nay, e thấy Tuổi trẻ đưa tin hôm nay Bộ LĐ-TBXH sẽ họp về Dự án chống bóc lột lao động trẻ em. E rất sốc trước tin náy. Như vậy là Nhà nước công nhận LĐ trẻ em??? Điều này thật hổ thẹn cho xã hội XHCN.

 61. nguoilytuong

  Thật đáng buồn, khi tôi 40 tuổi mới được thầy Phổ dạy cho vài động tác văn hóa cơ bản để rồi về dạy cho vài trăm thanh niên. Mà đáng lẽ các điều đó phải được dạy, được duy trì từ khi người ta còn bé con.

  Hu hu hu. Ôi giáo dục. Hu hu hu

 62. CỐT THÉP

  Thiếu nữ Hà Thành “cọng giá cắn làm đôi”
  Tìm đâu ra nữa, bác Phạm Toàn ơi!

  Hai ngày trước
  Cháu lướt trên vi na nét
  (xin lỗi bác và mọi người):
  Giữa giờ học
  Cô giáo Hà Thành bóp dái nam sinh
  Đưa kèm theo cả hình làm chứng.
  Rõ mười mươi, cãi làm sao được.

  Cô giáo ơi.
  Đọc tin này
  Nhìn hình đó
  Được mấy người vui ?
  Mấy triệu người buồn ?

  Bác phạm toàn ơi !
  Cac em nam sinh Hà Thành thân yêu ơi
  Chớ có lo nhiều, mà bệnh mà đau

  Cốt thép đã về Bến Tre.
  Mua gom gáo dừa
  Đủ cỡ to, cỡ nhỏ, cỡ vừa
  Chuyển ra Hà Nội.

  Các em ơi.
  Gáo dừa bến tre
  Làm nón bảo hiểm chỗ đó, chỗ đây.
  Chắc vô cùng.
  Bàn tay nào mó vô
  Là gẫy ngón, dập bàn tay.

  Bác Phạm Toàn ơi
  Các em nam sinh ơi
  Vỏ quýt dày

  Móng tay nhọn
  Bàn tay đen

  Gáo dừa Bến Tre.

  Thiếu nữ Hà Thành ” cọng giá cắn làm đôi ”
  Đã chết rồi.
  Có cô giáo Hà Thành bóp dái nam sinh.
  Ngày một nhiều thêm…

  HA ..HA..HA….KHÀ ….KHÀ …KHÀ….

   1. Bò Ngữa Sát Đất

    Xin lỗi các cô giáo HÀ THÀNH và các bạn QUE CHOA : hổng phải cô giáo HÀ THÀNH mà là cô giáo SÀI THÀNH.

    ——-

    Không có gì quan trọng đâu CỐT THÉP!
    Quan trọng với BSD là, CỐT THÉP vẫn là CỐT THÉP như ngày đầu tui gặp!

    Còn, đến bây giờ mới nhìn thấy hậu quả của nền giáo dục là muộn mất rồi. Nhìn thấy mà góp ý là người không thức thời, vì lâu lắm rồi bao nhiêu lời hay ý đẹp của bao nhiêu học giả góp ý nhưng chỉ như nước đổ đầu vịt mà thôi.

    BSD rất tâm đắc với tinkinhte về điều này:

    “Một nền giáo dục không coi con người là trung tâm là nền giáo dục phản tiến bộ. Mục tiêu của nền giáo dục phản tiến bộ là làm ngu dân. Sản phẩm của nền giáo dục phản tiến bộ là những con bò biết nói tiếng người. Không thể cải tiến, cải cách một nền giáo dục phản tiến bộ.

    Chỉ có một cách duy nhất để chấn hưng dân tộc, đó là xóa bỏ nền giáo dục phản tiến bộ và xây dựng nền giáo dục mới, lấy con người làm trung tâm.”.

    BSD.

   2. binhminhmua

    hehe Bo Sat Dat hom nay sua lai nick ha, nhung viet nham dau roi! “Bo Ngua Sat Dat” la dau hoi nhe!

  1. Tung

   Bác xem lại đâu phải cô giáo Hà Thành, Quận 3 TPHCM cơ mà. Mà xảy ra sự việc như vậy là do đâu, có phải đấy là tính ưu việt trong giáo dục của XH ta?

   1. Cá gỗ

    Hà Thành với Sài Thành… ở đâu mà chẳng như thế! Cãi nhau hoài! Còn cái vụ ông thầy Sầm Đức Xương kia thì ở …thành nào! Hay là thành …tật?

  2. Xuan Huy

   Hihihi, bác @cốt thép giận quá hóa… nhầm to rồi.
   To @cogai…, các anh í say rồi, để mình phụ cogai dọn mâm nhé! Hiii

 63. zhivagovn

  Bọ cho con lạc đề tí, con đọc cái ni mà chết cười, may mà hồi xưa mình ko học Marie Curie. Cô giáo ni chắc phải ăn nhiều rau dăm thui.

  http://phapluattp.vn/20100326051238948p0c1019/co-giao-nheo-cho-kin-cua-nam-sinh-trong-gio-hoc.htm

  Cô giáo nhéo “chỗ kín” của nam sinh trong giờ học

  Theo các em học sinh, trong các giờ học thể dục, để răn đe những học sinh nam phạm lỗi vì nghịch ngợm, cô giáo gọi em đó lại và dùng tay nhéo vào chỗ kín của em để “phạt”…

 64. em xinh

  Đọc bài của bác PT đã thấy khó hiểu giờ lại đọc 2 còm của Zhi và hahien thì càng thấy khó hiểu hơn.
  Bác PT có đổ tội cho tây tầu gì đâu nhể, có điều là bác í hoài cổ quá, thời gian mang văn minh lại cho loài người, bi giờ mà muốn chị em chít khăn mỏ quạ, mặc áo tứ thân, nói năng ỏn ẻn hay thẽ thọt a.
  Chuyện học sinh đánh nhau, đạo đức xuống cấp là chuyện riêng của nước Việt, bọn trẻ chả học tây tầu gì đâu, chúng học ngay cha, anh, thầy, cô chúng nó cả đấy (cái bọn mờ quê em nói là có cái mồm kiết lị)
  Có còm nào nói rất hay: xem bọn người lớn đánh nhau ác liệt hơn nhiều (mọi người nên đọc Đêm giữa ban ngày của bác Hiên thì rõ)

  1. zhivagovn

   EM XINH chỉ đọc còm của Zhi và hahien mà không đọc còm của Trọng (người bóc tem) nên ko hiểu là phải

   1. em xinh

    He he, xin lỗi ông xã và hahien nha, ai ờ cụ Trọng bóc tem còn còm cho 1 phát dài thướt tha tới vậy

 65. vanbaovan

  Bài này bác Phạm Toàn viết lăng nhăng và lủng củng. Có thể do cách viết “uốn éo”, “luồn lách” không hợp với ông, cũng có thể TS VNN cắt xén những đoạn “nhạy cảm” nhưng do nhiều đoạn “nhạy cảm” quá mà bài viết trở nên không liền mạch, dẫn tới sự lủng củng, lăng nhăng. Tóm lại, một người như Nhà văn – GS Phạm Toàn không nên viết và đăng những bài như thế này. Biết bỏ những bài dở cũng là một tài năng.

   1. NGUYỄN QUANG LẬP Post author

    Em đang nghi là họ tìm cách hạ thấp uy tín của bác Toàn qua bài viết này- hi hi đừng nghĩ là bọ nhé. Bọ nghĩ đây là cái nhàn đàm nhiều cảm xúc của bác Toàn, và cũng là vấn đề thời sự, ở đây bác Toàn đang cố tìm đến cái gốc của vấn đề, tuy cách nói hơi vòng vo tam quốc. Bọ đưa lên để bà con cùng bàn luận chứ không có ý gì khác. Hay dở bà con cứ bàn thoải mái chứ đừng suy như thế rất không hay

   2. em xinh

    He he, chào BL, em có nghi nghiếc gì bọ đâu, ngàn lần không dám thế, cái em muốn nói tới là VNN và cả cái bên trên của VNN nữa cơ mà

 66. tinkinhte

  Quan niệm về sự tinh tế của người phụ nữa trong xã hội hiện đại chắc chắn cũng thay đổi. Nhiều chị em vào quechoa tu rượu ừng ực, nói tiếng “lóng” hà rầm ( không biết mặc gì vì không nhìn thấy, keke) mà đâu có kém phần tinh tế?

  Đánh giá sự tinh tế không nên chỉ nhìn vào hình thức mà cần đánh giá những thứ đã kết tinh ra nó: tri thức và văn hóa.

  Một người, một tổ chức, một dân tộc không thể tự nhiên có tri thức và văn hóa. Một người muốn có tri thức và văn hóa phải học tập, tự rèn luyện. Một tổ chức có tri thức và văn hóa là tổ chức phải có các quy định, quy chế tạo điều kiện, thúc đẩy phát triển tri thức và văn hóa của từng con người trong tổ chức của mình. Một dân tộc có tri thức và văn hóa cần có một nền giáo dục coi con người làm trung tâm.

  Một nền giáo dục không coi con người là trung tâm là nền giáo dục phản tiến bộ. Mục tiêu của nền giáo dục phản tiến bộ là làm ngu dân. Sản phẩm của nền giáo dục phản tiến bộ là những con bò biết nói tiếng người. Không thể cải tiến, cải cách một nền giáo dục phản tiến bộ.
  Chỉ có một cách duy nhất để chấn hưng dân tộc, đó là xóa bỏ nền giáo dục phản tiến bộ và xây dựng nền giáo dục mới, lấy con người làm trung tâm.

  1. Bò Sát Đất

   Một nền giáo dục không coi con người là trung tâm là nền giáo dục phản tiến bộ. Mục tiêu của nền giáo dục phản tiến bộ là làm ngu dân. Sản phẩm của nền giáo dục phản tiến bộ là những con bò biết nói tiếng người. Không thể cải tiến, cải cách một nền giáo dục phản tiến bộ.
   Chỉ có một cách duy nhất để chấn hưng dân tộc, đó là xóa bỏ nền giáo dục phản tiến bộ và xây dựng nền giáo dục mới, lấy con người làm trung tâm.

   ———–

   Đoạn này nên đưa vào sách giáo khoa!

   BSD.

 67. hong tuyet

  Ha ha! nếu còn anh pulits 1 phulis 2 đi tuần . Không để chó bậy ngoài đường,phơi đò lót mặt phố ,như thời HN những năm 30 thế kỷ trước .
  Văn hóa luôn có dòng chẩy riêng,bất chấp bạo quyền,nó luôn biết chắt lọc tinh hoa để tạo nên sức sống(học hỏi từ bọ LẬP. ví dụ …vv.)vẫn tạo nên những con người HN như ban văn số 35 của bọ chẳng hạn!

 68. tuanboo

  Ra đây có phải xưng danh không nhiiiiiiiiiii?
  Cháu Tuấn ạ!
  Cháu vô thẳng comment luôn chơ không đọc nội dung entry. (Phía Sài gòn) Sợ chú lung lay lập trường. Slogan là : Độc tài chú nhá. Mấy hôm nay vô blog chú để đọc và nghe ngóng tình hình. Sợ chú “thay đổi” quá!

 69. hahien

  Xin lỗi Bọ, cái còm này phải để ở dưới cái còm của zhivago ở phía dưới mới đúng. H post nhầm vị trí. Vì vậy nhờ bọ xóa giùm cái còm trên. H đã chuyển xuống phía dưới rồi.

 70. nicecowboy

  Bài này của giáo sư PT không hiểu chủ đề trọng tâm là gì ? Sự tinh tế của người thủ đô đang dần mất đi ? hay hiện trạng giáo dục VN và nguyên nhân ? hay nói về việc phải cập nhật thời sự mang vào chương trình giáo dục cho học sinh (như việc cho thuê rừng đầu nguồn, sách giáo khoa đâu in kịp ? cô thày nào dám dạy ngoài giáo án ?)… Đành rằng các vấn đề trên có mối tương quan với nhau, nhưng sự kết nối các vấn đề có vẻ chưa hợp lý lắm, thậm chí hơi rối rắm khó hiểu ở đoạn giửa, ví dụ như : ‘Khi nhìn vào nền giáo dục đương thời, ta chỉ cần đặt ba câu hỏi này rồi sẽ cùng lần lượt xét đoán…’ Cao bồi đã cố gắng tìm xem tác giả nói ba câu hỏi là câu hỏi gì ? (hay là càng ngày trình độ đọc hiểu của NCB ngày càng kém?).

  Nói chung bài viết này chưa được sắc sảo lắm như những bài viết trước đây của giáo sư. Chưa có cấu trúc bố cục mạch lạc, kết nối các vấn đề không hợp lý, hơi khiên cưởng khi kết nối các tệ trạng xã hội lại với nhau . Nhớ lại những bài viết thời sự xã hội như thế này của Huy Đức Osin. Bài này không hẳn là chính luận như Osin, mà cũng không thể gọi là nhàn đàm như của bọ Lập được.

  1. Mèo Hen

   Gã giang hồ dễ thương nhận xét chính xác. Đọc xong bài viết của GS PT, MH cũng có suy nghĩ như CB và không biết nên còm thế nào cho phải.

   1. hoangdung

    To nicecowboy & Mèo Hen,

    Các Bọ nhận xét rất chính xác về bài viết của GS PT nêu trên.

    Có lẽ tác giả vừa viết vừa biên tập(từ của bọ Lập dùng) nên bài viết tản mạn,chung chung, không focused rõ ràng vào vấn đề:giáo dục,văn hóa,xã hội…Hà nội xưa,nay và tiến trình tự hoại của nó(văn hóa từ chức) do đâu,cũng như hậu quả tương lai tuổi trẻ,tương lai đất nước về đâu,trong diễn biến,cứ tuần tự ngày qua ngày như thế.

    Trị giáo duc và văn hóa,cũng như trị bệnh,chẩn đoán chính xác,cho thuốc hoặc giải phẩu,theo dõi con bệnh cho đến khi bình phục…Đó là bổn phận và trách nhiệm của mọi giới tâm huyết ,không riêng ai,vì thế hệ sau và tiền đồ đất nước.

    Thật đáng tiếc v/v này và nếu được GS PT nói thẳng,nói thật,nói cho hết về cái căn bản triết lý giáo dục,văn hóa,xã hội,kinh tế…đã gây ra hội chứng”khi sự tinh tế cắp nón ra đi”,thì hay lắm thay.

   1. nicecowboy

    Cám ơn Trí đã nhắc đúng. NCB đã lầm các vị trong ban quản trị bauxit là giáo sư. Hình như PT là nhà văn, chứ không phải ‘giáo sư’ như Trí nhắc. Cám ơn lần nữa, NCB sẽ cố gắng thật cẩn thận hơn khi comment. Thân

   2. zhivagovn

    Bác PT hay được gọi là “nhà giáo PT”, có lẽ NC nhầm nhà giáo sang giáo sư

  2. toptotoe

   NCB suốt ngày chỉ nhớ về Osin thôi hihihi.

   Cho tui lạc đề xiu nha. Nhân đọc những câu từ như sau nghe quen lắm , từ hồi tui còn cột dây rút chưa chặt:

   …Đề cập đến công tác nhân sự của đại hội Đảng lần thứ 11, Tổng bí thư khẳng định để có Ban chấp hành trung ương mạnh, đòi hỏi công tác nhân sự phải đạt mục tiêu chung là lựa chọn, giới thiệu và bầu được cán bộ thực sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn công tác, luôn luôn kiên định mục tiêu cao cả của Đảng ta, nhân dân ta là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

   “Đó là những đồng chí có phẩm chất đạo đức trong sáng, gương mẫu trong lối sống, liêm khiết, trong sạch, không quan liêu, tham nhũng, lãng phí; có năng lực trí tuệ và tổ chức thực tiễn, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, có năng lực tham gia vào việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; có đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; đoàn kết và có khả năng quy tụ sự đoàn kết, có uy tín cao trong Đảng và trong nhân dân”, ông Mạnh nói….

   1. toptotoe

    Top em đã mang sang tận Mỹ tiếp thị đây. Nhưng bên này họ kiểm tra hàng kỹ lắm, trước khi mua sản phẩm, không chỉ quảng cáo hay là được đâu mà…

   2. Xuan Huy

    To @thuytop,
    Sáng nay mình cũng đã đọc được bài viết này trên vnexpress. Cảm giác của mình là chán ốm, “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Bác í nói thế có nghĩa là những bác đang tại chức không có những “ưu điểm” í à? Mà mình cũng đố bác í kiếm ra được 1ppm người như thế chứ đừng nói là có thể kiếm đủ người cho một bộ sậu BCH. Hihihi, còn ý này nữa, cứ cho là có người “siêu ưu điểm” đấy, thì khi vào BCH người ta có làm việc được không, hay các bác còn lại có cho người ta làm việc không???

   3. hoangdung

    “Xã hội xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, do nhân dân làm chủ; có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc; có điều kiện phát triển toàn diện; các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển; có Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Ðảng Cộng Sản lãnh đạo; có quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước trên thế giới.”

   4. cú đỉn

    Th to, ex, Xuân Hinh, Hoang dương…..Ối bà con ơi, ói làng lước ôi ..nại đây mà xem , nạ nắm ạ : Th top, Xuân Hinh, Hoang đường Ex nẳng nơ ..toàn diễn viên, nghệ sĩ lơ tơ mơ ,vậy mà lói chuyện chính chị chính em sâu sắc quá…kính nể ..kính nể..lăm lay BCHTW ta họp sớm rứa ???

   5. toptotoe

    Cd ơi ,có gì đâu mà la làng quá, nghệ sĩ chúng em có mỗi kịch bản này, đọc mãi nên nhập tâm thôi.
    Mà cũng chỉ độc diễn trong nhà thôi, chứ mang ra thiên hạ họ biết họ đòi đặt hàng mua , rồi kiếm ra người thật, việc thật… thì chết dở.

 71. hahien

  Mấy hôm trước VTV có chương trình thảo luận về nguyên nhân trẻ con học sinh (nữ sinh) đánh nhau, rồi đưa ra giải pháp này giải pháp nọ để làm sao cho trẻ con không đánh nhau nữa, rồi thái độ của dư luận đối với việc trẻ con đánh nhau như thế nào, v.v và v.v.

  Tôi lại nghĩ, sao người lớn đánh nhau còn nhiều hơn thế, còn kinh hơn thế mà không thấy VTV đưa lên thành chương trình tương tự để mà lý giải nhỉ? Chắc đó là chủ đề “nhạy cảm”?

  Tất cả tội đều là ở các ông bà (người) lớn cả thôi!

 72. cốt thép

  Tôi nhớ ngày nhỏ có học văn học, truyện về một em gái nhỏ nào đó bị người lớn chê đại ý là : ” con gái đái không qua ngọn cỏ thì làm được việc gì ?”

  Tức vì bị chê bai, em gái nhỏ chèo lên ngọn cau, tụt quần đái te te …, Chứng kiến vụ này các đồng chí lãnh đạo đã đồng ý cho em gái nhỏ vô du kích đánh giặc.

  1. bachduongqt3065

   Bác Cốt Thép không biến thành Lá Xanh nựa à? Rứa Bác không nghe câu thơ ni à ?

   O du kích nhỏ giương cao súng
   Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu
   Ra thế to gan hơn béo bụng
   Anh hùng đâu cứ phải mày râu

   Hi Hi Hi

  2. Hiếu

   Chuyện bác Cốt Thép kể sao giống truyện..thần thoại quá! Như vậy mà cũng đưa vào văn học mà giảng dạy thì cũng…không hiểu nổi!

 73. zhivagovn

  Cô gái Hà Nội xưa được hình dung có vóc dáng mảnh mai, ăn uống nhỏ nhẻ như mèo, chưa ra đường mà chỉ ở trong nhà cũng ăn mặc lịch sự, còn lời ăn tiếng nói thì hết sức dịu dàng, trang nhã, nền nã.
  ====

  Ôi, EM XINH nhà mình chắc cũng rứa ha…….

 74. oanhvno

  Lần thứ hai em viết comment. May mắn được bóc Tem thứ 7.
  Hix ! buồn cho VN với những con người làm chủ tương lai VN như thế này !

  1. zhivagovn

   Báo cáo đồng chí EM XINH, đồng chí HC đang còn bận khóa bồi dưỡng kinh tế-chính trị. Hôm nay đồng chí í có cuộc họp về “Sứ mệnh của giai cấp công nhân Việt Nam trong thiên niên kỷ mới”

   1. zhivagovn

    (cháu đùa chút thôi nha bác HC, cháu nỏ có í chi mô. chúc bác tuần mới vui vẻ 🙂 )

  2. em xinh

   Ừ, mà cũng đúng thui, lấy tem ảo nên Bí thư HC vắng mặt , nhớ mấy lần trước họp chi bộ và công đoàn v/v phân lốp xe đạp và áo may ô thì bác í đến đầu tiên

 75. KnowMyHand

  Tôi nhớ ngày trước 75, khi mới quen một người con gái, không bao giờ được phép xưng hô “anh, em”, cho mãi đến khi trở thành tình nhân.
  Đó là ở Sài Gòn. Hà Nội thì sao?

  1. toptotoe

   Cũng như phải ý tứ , không được gọi vợ của bạn hay người phụ nữ mới quen là em, mà cứ “chị” trước đã, dần dần thân hơn mới chuyển sang giai đoạn “em”.hihihi

  2. ng ngoai phô

   ngày trước và ngày nay, Hà Nội cũng như Huế hay SàiGòn, lúc nào cũng có những người đi trước đi sau, lúc nào cũng cắp cái phong cách như cây dù (ô) như đại đa số các bạn rượu cũa bác chũ nhà đây (và bác ấy nữa !). Tuy nhiên, thời thế và xu hướng xã hội thay đỗi, không chĩ ỡ VN ta mà cùng các quốc gia khác, các xã hội khác, con người, một phần vì gấp rút hay vội vã trong tư duy và hành động, nên bõ rơi cái phong cách ấy lại cho nó là lũng cũng, phù phiếm. mẹ tôi dạy: tiếng Việt mình, theo thứ tự văn phạm, từ “tôn trọng” đi trước từ “tự trọng” cho nên nếu ta có “self-esteem” (tự trọng) thì ta đã phãi qua bước đầu là mỡ cái ô, che cái tàn dù cho người song hành với ta.
   ngày trước, có ông làm rất lớn, bị một dân biễu trẽ hơn chĩ trích nặng lời trước quốc hội, ông than thỡ không buồn người dân biễu ấy chĩ trích nội dung cá nhân ông mà buồn vì cung cách người đại diện nhân dân ngõ lời…

 76. Trọng

  Cháu chào chú, cháu đọc xong bài viết này, mới lại nhớ đến 1 đoạn viết của tác giả Nguyễn Hiến Lê, nói về cách rèn nhân cách của đạo Nho. Người xưa có nhân cách lễ nghĩa tốt, có lẽ cũng do môi trường giáo dục tốt. Từ khi dạy học và học theo kiểu trường lớp phương Tây, không còn thời gian cho giờ học lễ nghĩa, rèn nhân cách, nên giờ mới có những chuyện đáng buồn như vậy. Cháu nghĩ thế, không biết có đúng không nữa …

  1. zhivagovn

   Hè hè, Tây cũng thanh lịch, cũng nho nhã lắm, nỏ cần chi phải Nho học mô. Các trí thức Tây học của ta thời xưa, hoặc dân Tây bây giờ thuộc tầng lớp giáo dục tốt, đều đáng yêu lắm. Nói thẳng toẹt ra là (lần ni em không úp úp mở mở nữa cho bác Vớ Vẩn khỏi chê em là hèn) khi ý thức hệ đề cao công nhân-nông dân thì cái thô bạo nó đánh bại cái tinh tế là phải. Như khi lấy sứ chọi với đá í. Bạn thử tưởng tượng xem, tầng lớp có học thì bị áp bức, người thì tù tội, người thì phải di cư vào Nam. Thời ấy yêu đàn guitar cổ điển cũng bị quy kết là “tiểu tư sản”. Sách vở tiếng Pháp, Anh thì bị đốt sạch. Trong khi ấy tôn vinh anh bán tiết canh (như trong truyện Đôi mắt), bọn ô hợp tha hồ ngoi lên; thanh nhã cao quý chạy nước rút có khi không còn thời gian đội mũ í chứ.

   1. hahien

    Đồng ý với zhivagovn.

    Không nên cứ cái gì xấu thì đổ cho Tây. Không phải “từ khi dạy học và học theo kiểu trường lớp phương Tây” mà là từ khi dạy học và học theo kiểu Tây chẳng ra Tây, Tàu chẳng ra Tàu, nghĩa là chẳng giống ai, thì mới “sinh ra những chuyện đáng buồn như vậy”

    Cứ học theo đúng như Tây thì có khi còn nho nhã hơn cả Tàu bây giờ (chứ không phải Tàu ngày xưa).

    Nhân tiện mời bạn đọc 1 bài viết của tôi (xin phép Bọ):

    http://hahien.wordpress.com/2009/08/14/van-hoa-d%E1%BB%95-th%E1%BB%ABa/

Đã đóng bình luận.