Tham bát bỏ mâm

Mấy ngày nay thiên hạ bàn tán xôn xao việc tăng học phí, mỗi năm tăng một ít, hu hu không nghe nói chất lượng giáo dục tăng hàng năm chỉ nghe nói học phí tăng hàng năm thôi. Năm tới mức học phí đại học tăng 2, 3 lần, mới nghe đã giật mình toát cả mồ hôi.

Còn nhớ ngày xưa đi học, sinh viên đi học không phải trả học phí, mình là dân Quảng Bình còn được hưởng “lương” một tháng 4 đồng, bằng 4 trăm ngàn bây giờ chứ không ít.  Đứa nào học giỏi còn được hưởng học bổng một tháng hăm hai đồng, đi học còn có tiền gửi về giúp bố mẹ, ngày nay nghe như chuyện trên trời nhưng xưa thì có đấy.

Ăn uống cũng không phải lo, đến bữa cứ việc xách miệng đến nhà ăn thôi. Mình học ở Bách Khoa Hà Nội không cần mang bát đũa, cứ tay không đến ăn, ăn xong thì thả mâm bát đó về, có người rửa bát đũa cho rồi. Nếu cầm bát đũa lên thấy dơ, dính mỡ lập tức doạ mấy cô nhà ăn, nói sẽ báo cáo nhà trường, các cô sợ bằng chết, hi hi.

Ngày xưa nghèo khổ, dân phải ăn độn bo bo, độn sắn ngô, chỉ có sinh viên và bộ đội là được ăn cơm 100%. Bộ đội phải đánh giặc giữ nước ưu tiên là phải rồi, sinh viên cũng được ưu tiên y chang bộ đội, chuyện đó ngày nay không ai hiểu.

Hơn nửa thế kỉ qua học trò đi học chỉ chăm chăm vâng theo lời Bác dạy: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn công học tập của các cháu”. Mình đi học là cho đất nước, thấy vừa oách vừa lo. Học cho mình thì quấy quá thế nào cũng xong, chứ học cho Đất nước không thể tào lao chi khươn được. Thành thử đứa nào đứa nấy lo bò ra học, cứ mỗi mùa thi đứa nào cũng sụt vài ba cân là chuyện thường.

Thầy cô đi dạy cũng thế, chả ai nghĩ đi dạy để kiếm cần câu cơm, lương tháng năm đồng ba cọc câu cơm cái gì, đi dạy cũng  làm theo lời Bác là trồng người. Bác nói rồi, “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây; vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người Trồng cây vớ vẩn đã chẳng thành rừng, huống hồ trồng người, cô thầy ai cũng lo lắm, nhiều người mất ăn mất ngủ vì học trò.

Thành thử không có chuyện chạy điểm mua điểm, suốt năm năm học Bách Khoa mình chưa nghe hai tiếng giới hạn bao giờ, học bao nhiêu thi bấy nhiêu chẳng giới hạn giới heo gì hết. Toàn thi vấn đáp thôi, bắt thăm đề thi may nhờ rủi chịu, cứ hai thầy một trò các thầy vặn cho đến toát mồ hôi, nảy đom đóm mới mong kiếm được điểm 4, điểm 5 ( Ngày xưa điểm số hệ số 5).

Mình nhớ năm thứ hai thi toán Lý thuyết nhóm, cô bồ của mình ở Sơn Tây mổ ruột thừa mình phải lên chăm sóc, đến ngày thi bò về thi, bắt phải cái đề khó làm không ra bị điểm hai, mình không khóc mà cô dạy toán mình lại khóc. Kể vậy để nói ngày xưa đói nghèo cực khổ nhưng học thật thi thật, thành thử đứa nào trụ được sau này đều ăn ra làm nên cả.

Ngày nay đi học là để ấm vào thân, vinh thân phì gia triết lý của thời nay. Dạy và học theo quan điểm thị trường là tất cả”, người ta lý luận “giáo dục là hàng hóa”, anh đi học là mua, anh đi dạy là bán. Có điều người bán tha hồ tăng giá, người mua không có quyền mặc cả, chất lượng “ hàng” xuống cấp không được kêu, ai kêu thì xin good bye go home.

Đã thế thì đừng nói đến trồng người. Ai đời thuả người trông cây lại bắt cái cây trả tiền công. Thế sau này cái cây ra quả thì ai ăn quả đây, không lẽ cái cây ăn lấy một mình, bố mẹ cũng chỉ được hưởng một vài quả thôi, còn lại thì ai hưởng nhỉ.

Đã bán mua tất nhiên có mua điểm mua bằng mua đủ thứ, miễn có tiền thì mua được tất. Chỉ béo mấy anh nhà giàu, dốt mấy mà có tiền cũng xong hết. Khổ mấy anh nhà nghèo, nhiều đứa học giỏi như trời không tiền đành bỏ học. Học phí  tăng một học trò bỏ mười, kinh doanh như rứa là lời hay lỗ?

Nói gì thì nói, dù xã hội hoá kiểu gì mà giáo dục chỉ loay hoay việc mua bán là không có được. Nhiều người cứ khăng khăng chỉ vì học phí thấp, thu không đủ chi, nên chất lượng giáo dục mới thấp. Nói thế là quên mất lời Bác dặn rồi, không lẽ lại nói Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn vào… việc tăng học phí.

Hu hu.

210 thoughts on “Tham bát bỏ mâm

 1. _N_T_S_

  Tôi đang học ở Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên, Học phí của chúng tôi cũng tăng lên kinh khủng mà ko biết kêu ai cả. Kì nay tôi đang học tức là kì 8 tôi phải đóng tới 2.199.960đ

 2. gia lĩnh

  lê chung à bỏ công cho người vun trồng là ai rứa chơ tui thấy thầy giáo ,côgiáo vẫn nghéo hay là .cơm cha áo mẹ, công thầy ơn đảng dạy bao nhiêu tiền là ông có công dạy ông ôm hết.mà cái kiểu ômcủa mấy ông này thì gướm lắm .đi ba lo về ô tô

 3. Nguyễn Bá Đức

  chỉ cần dùng nghị quyết Đảng ta đã lãnh đạo quần chúng đi từ hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, giáo dục ở ta chỉ cần cho quần chúng biết nghe và biết đọc nghị quyết là đủ rồi chú ợ. Hồi bọn cháu đi học cũng khác bây giờ dù mới được có hơn chục năm.

 4. ongbo

  Ngày đầu tiên đi học,mẹ dắt tay tới trường.Em vừa đi vừa khóc…sao kì vậy?Ở nước ngoài ngày đầu tiên đến trường là ngày vui của cả gia đinh 3 thế hệ.Hôm khai giảng là ngày trọng đại nhất của đời học trò.

 5. zkhangz

  Tăng học phí là đúng thôi. SV nào học giỏi, học đàng hoàng thì sẽ được học bổng đúng nghĩa. Còn đứa SV nào học bê bết thì đóng tiền để nuôi mấy đứa SV kia.
  Áp lực học phí sẽ ép sinh viên phải nghiêm chỉnh cạnh tranh với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục, sau này khi ra trường, lớp trẻ sẽ vững vàng trong chiến trường kinh doanh khốc liệt hơn.
  Đồng tiền đi liền khúc ruột. Anh nào nghèo mà không ráng phấn đấu thì đừng mơ vào ĐH làm gì. Chọn con đường khác mà đi.

 6. bamboospirit

  Cách đây 15 năm tre tui đi học thì tới trường nào cũng có khẩu hiệu : TIÊN HỌC LỄ HẬU HỌC VĂN” do các thánh hiền để lại răng thầy cô và học sinh lấy cái đức, cái tâm làm đầu và ngộ ra mục đích cuối cùng của giáo dục không chỉ tạo ra những kỹ sư, thầy giáo, bác sĩ, tiến sĩ… mà là tạo ra con người với đủ nhân lễ nghĩa trí tín…. tuy nhiên thời đó thì cũng có dạy thêm ào ào, mấy thầy cô dạy toán lý hóa thì ấm túi vì có dạy thêm ở nhà, mấy thầy cô dạy sử , GDCD, địa lý thì húp cháo rùa tăng gia sản xuất ở nhà nuôi vịt nuôi heo…. mấy bạn học trò nghèo ở quê ra phố thị thì sửa lại câu : TIÊN HỌC PHÍ , HẬU HỌC VĂN…..Sau bao nhiêu năm đổi mới với biết bao đời bt trường lớp khang trang, trang thiết bị gd được nâng cấp nhưng cái câu mà mấy thằnng bạn tre tui nói vuii vẫn còn ý nghĩa

 7. Hasler

  “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây; vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”
  Bác ơi, lời dạy của Bác làm sao chúng con thực hiện cho được. Chúng con chỉ thấy được cái “vì lợi ích….vài năm” thôi, đời người đâu nhiều đâu bác, con vẫn nằm lòng “không ai thương mình bằng mình thương mình”.
  Trồng cây còn chưa được, trồng người đặng hả Bác…..!?!

 8. ĐT

  Xin cho phép hỏi nhỏ. Tăng học phí như thế có còn đủ người học để thành tiến sỹ mà làm trong các cơ quan công quyền không nhỉ

 9. hoangquang

  Gửi Bọ Lập. Chỉ nói riêng với bọ thôi.
  Bài này bọ viết không ra gì. Chỉ một chi tiết này đã thấy không tin Bọ được. Bọ nói 1 đồng lúc ấy bằng gần 100 ngàn bây giờ. Có thật không? Năm 1970 tớ ra Hà Nội tập trung để đi học. Cửa hàng ăn cổng trường Kinh tế Kế hoạch bán 2 hào bát mỳ không người lái, mỳ thịt lợn luộc 4 hào.
  Bát mỳ 4 hào ấy bây giờ là bao nhiêu?
  Sau nữa, xin hỏi ở Quảng bình thời Bọ có bao nhiêu đứa học đại học. Cả tỉnh được bao nhiêu thằng? Ít lắm! Thời ấy sinh viên là của quý, là nhân tài,nên nhà nước có đủ tiền để cấp học bổng 18 đồng, nhiều thằng còn được đi Tây, thịt cá lu bù.
  Còn bây giờ , ai cũng là sinh viên. Bọ tốt nghiệp Bách khoa, nhà văn nhưng cộng trừ rất thạo, thử nhẩm xem, trong số thanh niên huyện của Bọ sinh ra trong 1năm (1990 chẳng hạn) sau 30 năm sẽ có bao nhiêu phần trăm sẽ tốt nghệp đại học. Tất cả các kiểu chính quy, tại chức, liên thông… có lẽ phải đến 30-40% nhỉ? Vậy moi tiền đâu ra để cấp học bổng cho tất cả các bố sinh viên.
  Nhưng nếu ở khía cạnh khác, trong số các sinh viên xuất sắc thời nay( cỡ như Bọ thời sinh viên chẳng hạn), cả nước mỗi năm chọn ra khoảng 4-5 ngàn em cấp học bổng cho chúng ( cỡ 2 triệu/ tháng) để chúng có cơm ăn mà học cho giỏi như Bọ ngày xưa, để sau này là nòng cốt cho xã hội. Số còn lại phải nộp học phí chứ, chỉ có con em nghèo nhưng phải học khá thì nên miễn một phần.
  Vẫn biết “nhà” Bọ chỉ là chiếu rượu, không phải diễn đàn, nhưng dân chúng vẫn nhìn vào Bọ, vẫn cần Bọ định hướng dư luận. Nói tùy thích mọi người lại bảo rượu nó nói đấy.
  Sẽ rất biết ơn, nếu được Bọ đọc hết.
  Quang.

  1. NĐt

   “Mấy ngày nay thiên hạ bàn tán xôn xao việc tăng học phí, mỗi năm tăng một ít, hu hu không nghe nói chất lượng giáo dục tăng hàng năm chỉ nghe nói học phí tăng hàng năm thôi”. đây mới là ý chính của bài viết. những đoạn khác chỉ là những hồi ức về cái thời của bọ Lập thôi.

 10. toptotoe

  Em nghĩ tham đĩa /tham bát bỏ mâm vì bát/ đĩa là thứ cá nhân có thể thò tay ra bốc bỏ túi được , còn cái mâm thì của chung chung…Em lại nghĩ, nếu mà xẻ nhỏ được mâm mang về, nó cũng làm rồi…hihihi

 11. le hoai niem

  XIN CHÚC CÁC BÁC THÊM 3 LY.
  Có chuyện này sáng nay mới đọc đc.
  Bài thơ này sao lại bí mật/
  phải chăng là nói ra cái đạo làm SỬ LÀM BÁO LÀM VĂN LÀM THẦY?
  ……..Yêu ai cứ bảo là yêu/ Ghét ai cứ bảo là ghét/ Dù ai ngon ngọt nuông chiều/ Cũng không nói yêu thành ghét/ Dù ai cầm dao doạ giết/ Cũng không nói ghét thành yêu
  CÓ LẼ TÔI SỈN RỒI, XIN CÁC NHÀ … KHÔNG CÓ CỘT bình xem nha………..
  giống y chang ba mạ, cô thầy vẫn dạy, có gì đâu nhỉ ?

 12. vananh

  Tui cũng bị ảnh hưởng bởi cái vụ tăng học phí đây. Sinh viên nhà tôi học mẫu giáo, bữa qua đưa cho cô giáo vụ 1.5 triệu để nộp học phí, vội quá chưa kịp lấy biên lai. Sáng nay, gặp cô, cô cười tươi:- Mẹ cháu chưa đọc thông báo rồi, học phí các cháu tăng thêm 150 ngàn nữa!

 13. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 14. cú đỉn

  Thưa bà con qc . Lại chuyện giáo dục, iem thực sự thấy buồn . Nếu iem nói thẳng điều mình suy nghĩ ra ..rất dễ bị dư luận cho là cái thằng Chí Phèo, cái đứa ném đá cuộc họp. Dưng mà..xin thưa iem không thể nói kiểu lí luận vòng quanh, lí luận kiểu tát nước theo mưa,như mấy bác viết cho báo chính thống, mà nói theo ngôn ngữ của nhân vật Xuân tóc đỏ ,cúi gập mình xuống thấp, tay phải để lên ngực : Dạ thưa quý bà, quý cô..mấy bài viết đó… vô hại.
  Ngày bé iem học toán, cô giáo dạy mấy khái niệm Tiên đề là cái luôn đúng, không cãi. Định lí là cái được phát minh dựa vào cái tiên đề, còn hệ quả là cái tất yếu phải thế được suy từ định lí. Cứ thế mà suy thì cái định lí giáo dục của chúng ta cứ lí luận vòng vo kiểu gà què ăn quẩn cối xay, dựa vào cái gọi là tiên đề..duy nhất và luôn đúng là cách nghĩ mòn mỏi cả mấy thập kỉ xơ cứng, vậy cái hệ quả ( hay Hậu quả) của định lí GD nó phải mang tính tất yếu và có nhiều hệ lụy như chúng ta đã thấy. Buồn lắm, nhiều người trong chúng ta, hiểu và biết rõ nguyên nhân..rủ nhau đến trước cái trống to vật vã trước cổng Bộ GD…đánh rõ to kêu gọi..rút cục tai liền đấy chỉ có ta lại nghe ta..còn..mấy vị có trách nhiệm thì bịt tai..thậm chí xua mấy anh bảo vệ :ra đuổi chúng nó đi.

  1. Mèo Hen

   Nhặt cỏ vườn CĐ: Có quá nhiều lỗi chính tả và viết ngọng, ngọng níu ngọng nô!
   Này nhé: “dư luận, lí luận, luôn, khái niện, định lí, buồn lắm,…”
   Phải là “ní nuận khái liệm Buồn nắm” chứ, hehehe!

 15. Choi tre

  Không rõ bây giờ thầy giáo còn dạy “Cái trứng có trước hay con gà có trước”? Tăng giá giáo dục ào ào, có còn dạy thế không nhĩ? Bác nào biết chỉ dùm.

  Ct có đứa cháu bỏ một đống tiền đi học, ra trường phải tốn tiền xin việc, đi làm tiền lương không đủ sống. Nó nói nếu cha mẹ để tiền đầu tư học tập của nó lại, sắm một gian hàng cho nó, nó còn giàu hơn.

  Bây chừ, ai đảm bảo với số tiền tăng lớn thế, khi ra trường có việc làm? có thu nhập khá?

 16. Gocomay

  “Ngày nay đi học là để ấm vào thân, vinh thân phì gia triết lý của thời nay. Dạy và học theo quan điểm “thị trường là tất cả”, người ta lý luận “giáo dục là hàng hóa”, anh đi học là mua, anh đi dạy là bán. Có điều người bán tha hồ tăng giá, người mua không có quyền mặc cả, chất lượng “ hàng” xuống cấp không được kêu, ai kêu thì xin good bye go home.”

  Chu choa mấy bác “ný nuận” Kinh tế (Giáo dục) Thị trường Định hướng XHCN) như thế này xem ra “phản động” chứ chẳng chơi!
  Ngày xưa moa học ở Trường ĐAVN ở 33 Hoàng Hoa Thám còn được lĩnh 16 VNĐ/ tháng (còn bạn moa học ở Bách Khoa và ĐH Giao Thông thì 18 VNĐ/tháng). Đầu tháng lên tài vụ lĩnh tiền, thích thì nộp cho nhà bếp (giá 3 hào/ bữa). Còn không thích bếp tập thể thì lên Mậu Dịch QD Chợ Bưởi ăn gì mua nấy. Cuộc sống nghèo nhưng vui vì chỉ lo “học để ấm vào thân” như qúi bọ đã nói. Bố mẹ cho thêm tiền ăn sáng (5 VNĐ/ tháng) thì cố gắng dành dụm để mua phim xám-NP5, phim vụn ở xưởng phim và giấy ảnh Bình Bình ở xưởng giấy dưới Ngã Tư Sở để trau dồi môn chụp ảnh. Nhờ thế mà bài Nhiếp ảnh nào cũng tươm tất cả… chứ có biết mua điểm hay chạy điểm là gì đâu.

  Nay xem trên báo chí lề phải không ngày nào không thấy những tệ nạn trong giáo dục như nạn học phí, nạn chạy điểm, mua bằng, gạ tình lấy điểm…. Như vậy chả nói ai cũng biết cái cơ chế cuả người lớn, cuả nhà nước đã tạo ra thế chứ bọn phản động nước ngoài nào tới đây xúi dục người nhà mình làm bậy được??? Cái lỗi ở học sinh và các bậc phụ huynh nghèo, nếu có, cũng chỉ ở vai phụ hoạ với “chủ trương…” thành văn và bất thành văn của “trên” mà thôi!

  Vậy cái đường lối giáo dục cần thay đổi phải là trên thượng tầng chứ dân đen bên dưới chỉ bótay.com mà thôi! Bàn mãi cũng vô ích! hu hu cũng vô ích… vì tự mình chọn cái chết (cho “sự nghiệp trồng người”) cuả mình chứ có bọn “diễn biến…” khốn kiếp ở bên ngoài nào vào đây gây ra đâu??? Nên cái câu “phản động” (có hơi nặng và khó nghe) ở bên trên là có lý do cuả nó, chứ moa không mảy may có ý lăng mạ ai đâu đấy nhá! ha ha

 17. Tiến Đặng

  Xin gửi tới tất cả những ai làm giáo dục và quan tâm đến giáo dục đúng một điều này thôi: BỚT DỐI TRÁ ĐI THÌ CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC SẼ ĐƯỢC NÂNG CAO.

 18. Pingback: Biết rồi khổ lắm nói mãi: Học…phí « Dân Luận Việt

 19. giatao

  ông NHÂN rời khỏi bộ giáo dục sau khi tuyen bố tănghoc phí. rõ ràng sống chết mặc bay riêngthầy phải chạykhông những thế mà đảng viên chạy trước làng nước theo sau

 20. Pingback: Tham bát bỏ mâm « Hophamthanhngon's Blog

 21. Pingback: Tham bát bỏ mâm « Hptn's Blog

 22. Pingback: Tham bát bỏ mâm « BauxiteVN2010

 23. C . Điêc

  Ngày trước cả Hà nội trường ĐH đếm trên đầu ngón tay ,HS tuyển các tỉnh về đều học giỏi thật , nhà nước tài trợ như thế là để làm hạt giống Đỏ sau này . Bây giờ cựu SV các trường ĐH trước đa số là tư bản Đỏ rồi, ai cũng biết . Bây giờ thời ngài Nhân mà có thêm hơn 200 trường nữa vừa được thành lập thì học sinh đầu vào hơi bị dễ , có hơn 7 điểm mà nhiều trường dang tay chào mời . Để thu hồi vốn thì các trường tha hồ tuyển sinh , học phí thì thu vô tội vạ ,giảng viên thì chả cần có kinh nghiệm gì thì làm sao SV khá lên được.
  Đúng là cái tay Trương gì đó nói : Giáo dục thời bất …Nhân.

 24. Thầy dạo

  TÂM SỰ CÙNG SINH VIÊN

  Nhìn tấm ảnh các em SV căng áp phích kêu gọi không tăng học phí mà buồn, lại còn chống nạnh cho oai nữa chớ, lại thêm rầu. Khổ rồi các em ơi, một khi nền Giáo dục định hướng bán mua đã hình thành thì việc làm của của các em ví như hành động xả sì trét cho bớt bực bội chớ chẳng lợi ích gì.
  Biết nói thế nào nhỉ ? thôi thì cứ tạm phân tích thế này cho dễ hiếu : Xã hội chúng ta với 5 thành phần kinh tế. Đa số các em đang là con em của 2 thành phần ưu việt nhất, Công nhân và Nông dân, chiếm hơn 90% dân số, vì vậy tạm gọi là thành phần “lớp trên”. Tất nhiên là phụ huynh của các em sẽ chỉ có khả năng cho các em học trường công lập các cấp.
  Không riêng bậc Đại học, các cấp học dưới cũng đang đà tăng trưởng đủ loại phí tận thu, phụ huynh của các cháu ấy cũng đang khổ sở lo toan vào những ngày đầu niên học.
  Sự bỏ học từ những cấp dưới này đã loại bỏ phần lớn những nhân tài tiềm năng, và bây giờ đến các em, những nhân tài đang hé nở.
  Thành phần còn lại của Xã hội, cũng tạm gọi là thành phần “lớp dưới”. Hướng tương lai chữ nghĩa của thành phần này đã và đang rộng mở mà không cần phải bước qua bất cứ trường công lập nào, và cũng chẳng cần quan tâm vấn đề học phí cho đến khi tót sang một trường Tư bản danh tiếng nào đó, sau khi thành tài thấy thích thì ở lại, không thích thì về và tiếp tục làm phụ huynh của thành phần lớp dưới.
  Hãy nhìn một loạt không sao đếm xuể những trường Tư thục Dân lập hoặc International School từ Mẫu giáo đến Đại học trên toàn quốc thì hiểu, khỏi bàn sâu.
  Tóm lại, những lời tâm sự của người trong cuộc mà tôi muốn gửi đến các em là:
  1, Luôn hát bài Bạn Tôi của VTT.
  2, Tích cực tìm thêm việc làm.
  3, Động viên gia đình cày ngày không đủ, tranh thủ cày đêm để giúp, kẹt lắm mới phải bán vài sào đất còn lại.

  Thầy giáo dạo.

 25. danchoa

  “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn công học tập của các cháu”
  Vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là một người đã từng bôn ba nhiều trên thế giới. Khi Việt Nam giành được Độc lập thì ngoài những ứng phó với thù trong giặc ngoài thì việc đầu tiên mà ông cho thực hiện là công việc xóa đói giảm nghèo và nâng dân trí lên. Ông cho ban hành các biện pháp cấp bách chống lại „ giặc đói, giặc dốt“ ngay khi nền Cộng hòa còn non trẻ.
  Lá thư tâm huyết mà ông gửi cho các em học sinh ngày nào, nay chúng ta đọc lại vẫn thực sự xúc động , ý chí đó vẫn còn mang tính thời sự nóng hổi và thực sự đúng đắn.
  Kể từ năm 1945 đến nay nền giáo dục của nước nhà có nhiều thay đổi, có vượt bậc, chúng ta không thể nào phủ nhận điều đó. Nhưng nếu khi chúng ta so sánh trình độ học vấn, nền giáo dục của xã hội với đòi hỏi của cuộc sống hay với các nước trên thế giới thì chúng ta bị thua kém quá nhiều.
  Rất nhiều vị trí thức hàng đầu trong nước hay các chuyên gia trí thức Việt Kiều cũng nhìn nhận thấy rằng, Việt Nam muốn trở thành một nước mạnh trên thế giới sau nhiều năm loanh quanh trong cơn mê ngủ thì chỉ còn một lối thoát duy nhất đó là chấn hưng giáo dục, nâng cao trí tuệ của con người Việt Nam. Nhưng chấn hưng bằng cách nào?
  Một trong những biện pháp đó là tăng ngân sách cho ngành GD-ĐT. Chúng ta chưa xét về mặt chất lượng trí tuệ. Chúng ta chỉ mới bàn đến nguồn vật chất cho ngành giáo dục. Hiện nay mà nói thì đồng lương của giáo viên còn rất thấp. Hầu hết người giáo viên không thể nào yên tâm giảng dạy theo chương trình Nhà trường với mức lương hiện hành. Họ buộc phải dạy thêm ngoài giờ hoặc phải làm thêm công việc khác ngoài nghề. Những người không có điều kiện thì phải cam chịu. Chứ không ai hoàn toàn yên tâm với đồng lương chính thức của Nhà nước trả cả. Điều kiện vật chất của nhà trường thì chúng ta khỏi phải bàn. Trừ những trường điểm ở các khu thành phố sầm uất, nơi người dân có thu nhập tương đối cao, còn lại phần lớn ở những vùng nông thôn thì quá sơ sài và ít ỏi.

  Nhưng có một nghịch lý là qua điều tra của cộng đồng quốc tế cũng như các nhà xã hội học Việt Nam thì con số có vẻ ngược lại. Chính Việt Nam và các gia đình ở Việt Nam là nơi đầu tư cho giáo dục con người nhiều nhất.Dù rằng thu nhập bình quân về GDP/ đầu người của Việt Nam còn rất thấp. Hệ số đầu tư cho GD-ĐT này lại thuộc hàng cao nhất của thế giới. Người ta đã tạm tính, khoảng 70-80 % thu nhập của các gia đình người Việt Nam, sau khi chiết khấu phần dành cho cuộc sống hàng ngày, thì đều đổ dồn vào việc học hành của con cái. Như thế tâm lý cũng như ý thức của người Việt rất coi trọng việc đầu tư con người cho tương lai.
  Nhà nước cũng nắm bắt được điều này và vì thế họ có chính sách khai thác kinh phí cho ngành giáo dục qua xã hội, thông qua kênh nhân dân. Đáng lý thì nguồn kinh phí của Nhà nước cấp cho ngành giáo dục phải rất dồi dào, việc người dân tự bỏ ra đáng lý là không đáng kể, thậm chí là miễn phí. Nhưng ngày nay thì thậm chí nguồn kinh phí cho giáo dục lại trực tiếp huy động từ những bậc cha mẹ có con đi học và người ta cho đó là biện pháp tổng lực cần thiết để „ nâng cao dân trí“.

  Một nghịch lý nữa là xét về Hệ thống chính trị. Trong cơ chế mô hình CNXH thì có hai sản phẩm tiêu biểu cho CNXH đấy là giáo dục và y tế. Cả hai được phổ cập toàn dân và miễn phí. Ai cũng có quyền được hưởng quyền lợi này từ quỹ to lớn của phúc lợi xã hội. Đấy là biểu tượng ưu việt, tính trội của CNXH so với TBCN. Thế nhưng trên thực tế thì cái gì đang xảy ra? Rõ ràng cũng như Y tế, gánh nặng kinh phí GD-ĐT đang đè nặng trên toàn dân, trên vai các bậc phụ huynh có con em đang học hành. Có nghĩa là sự ưu việt, tính trội của mô hình CNXH không còn nữa. Như vậy rõ ràng xã hội đang phát triển theo lối kinh tế thị trường. Việc Nhà nước càng tăng mức đóng góp học phí bao nhiêu thì ngày càng xa rời tiêu chí của Mô hình CNXH. Như thế cũng nảy sinh ra một câu hỏi cho các nhà lãnh đạo quốc gia là Việt Nam cần hướng tới con đường nào trong tương lai. Nếu chúng ta vẫn khăng khăng giữ mô hình phát triển như cũ , nhưng yêu cầu của cuộc sống thì Việt Nam đang chuyển mình sang con đường kinh tế thị trường thì nảy sinh ra nhiều mâu thuẫn giữa lý thuyết và thực tế.

  Ở nhiều nước TBCN phát triển thì hai ngành y tế và giáo dục có chiều hướng ngược lại. Khi phúc lợi xã hội dồi dào thì họ tăng cường cho Y tế và đặc biệt là giáo dục. Việc con người bắt buộc và được hưởng miễn phí giáo dục phổ cập là đương nhiên. Một số nước, ví dụ như Đức ngay khi học sinh lên đại học phần lớn là miễn phí đào tạo, có một số tiểu bang thu phí nhưng không đáng kể, giống như mang tính tượng trưng. Ở Na-uy, người ta đã quá giàu có nên lập Quỹ dữ trữ cho trẻ em lên đến 300 tỉ €, phần lớn cũng giành cho mục tiêu GD-ĐT. Những nước này rất tự hào về nguồn ngân sách cho GD-ĐT của họ và họ cho đấy là một trong những ưu việt của hệ thống chính trị và mô hình đường lối kinh tế riêng biệt của họ

  1. Thuan Bai

   Đại hội XI tới. Bác Dân Choa em copy bài ni làm tham luận đóng góp cho dự thảo báo cáo chính trị đại hội TW Đảng XI. Bác Mạnh bắt buộc mỗi đại biểu phải có ý kiến đóng góp cho BCCT mà em chưa nghĩ ra. Cảm ơn bác DC trươc nhé. Hậu tạ bác.

   1. danchoa

    Hi Hi! Chào TB!
    Mấy hôm nay cũng hơi bận nên ít có thời gian vào Chiếu.
    Chúc TB khỏe và vui đón 3 triệu lượt view của quechoa. Rình đi nhá.

   2. Mèo Hen

    Thuanbai chậm chân rùi. Tui xếp gạch từ hôm qua nhưng sau đó mới hay tin: Bài này DC viết theo đơn đặt hàng của PTT N.T.Nhân!

   3. danchoa

    He He! anh MH!
    Hôm trước Anh có ngồi với Phil ở bờ sông không đo. Hay chỉ” rung cây dọa khỉ” thôi.Hi hi!

   4. Mèo Hen

    Mình mới rung nhẹ một cái mà đã có một chú mặt xanh như đít nhái rơi từ trên cây xuống, may còn có hai cái sừng nó bù lại, hehe

   5. Thuan bai

    Em cùng bác Mèo Hen rình lượt truy cập 3 triệu nhé. Cái này bằng cả ngàn cái tem đó.

  2. ts

   các biện pháp cấp bách chống lại „ giặc đói, giặc dốt“
   Việc cấp bách nhất bi giờ là chống lại”giặc no, giặc…khôn”

   1. danchoa

    Việc cấp bách nhất bi giờ là chống lại”giặc no, giặc…khôn”
    He he! Cũng có lý!
    to ts@ loại này không nhiều, nhưng rất nguy hiểm.

  3. ts

   “Ở Na-uy, người ta đã quá giàu có nên lập Quỹ dữ trữ cho trẻ em lên đến 300 tỉ €,” Hôm trước họp, mấy bác BCT bẩu, nước mình mà giàu thì quỹ dự trữ cho trẻ em còn lớn hơn ấy chứ! 300 tỉ…là cái giề!

  4. Le quang

   Bài viết hay và rất sâu sắc 1rất đáng để các cụ “Đầy tớ nhân dân” xuy ngẫm !

 26. tanloc555

  Xin các bác chén rượu, tui tản mạn tí. Hôm rồi ngồi taxi du ngoạn Sài Gòn, thấy cảnh kẹt xe mà hãi. Chuyện trò với tay lái xe một hồi tui nổi hứng: “Tui sẽ hiến cho Thành phố một chiêu là hết kẹt xe”, tay lái xe hỏi: chiêu gì, tui nói: Là mỗi ngày chỉ cho một loại xe được phép lưu hành, Thứ 2 cho ôtô biển xanh, thứ 3 cho ôtô biển trắng, thứ 4 cho ôtô biển đỏ, thứ 5 cho xe máy, thứ 6 cho xe đạp, thứ 7 và chủ nhật chỉ có đi bộ. Khỏe re, khỏi đau đầu. Tay lái xe taxi tấp ngay vào lề đường, phanh lại, xuống xe đi vòng sang phia cửa tui ngồi mở cửa ra và đanh giọng: Mời anh xuống ngay, miễn phí cho anh đoạn vừa rồi. Tui hoảng vội nhảy xuống, hắn lên xe đi tiếp sau khi hét vào mặt tui: Anh giỏi quá! Tui vừa đi vừa lẩm bẩm nếu mình là chủ tịch thành phố mình sẽ ký duyệt chủ trương này, chẳng có gì là không làm được!!!

  1. danchoa

   Chào anh Tanloc@:

   Chắc anh học chiêu của Bắc Kinh trong dịp olympia 2008, họ chia ra số lẻ và số chẵn cuối cùng của biển số. Nhưng sau cũng bị phá sản rồi. Đâu lại vào đấy.

 27. Pingback: 3 bài viết mới của Quechoa – Các bọ cũng chỉ thế thôi – biết rồi, khổ lắm, nói mãi !!! « CafeĐen … cứ vui thôi

 28. em xinh

  Từ qua tới giờ các bác cứ tham bát bỏ mâm, chỉ đọc và bình chứ không nhìn tấm ảnh a?
  Đất nước có khá lên hay không chắc chắn sẽ nhờ vào những sinh viên như vậy.
  Cánh én đấy, mùa xuân sắp về…

  1. baoluong

   BL cũng …”sửng sốt”-các em giờ hơn đàn anh ,đàn chị nhiều quá-có cánh én rồi, nhưng “đại bàng,chim ưng,…”bị các pác 88,79 đi”trốn thuế”hết ráo rồi..thôi em xinh làm “đại bàng tung cánh”đi !hic..hic

   1. em xinh

    Đâu dám, đâu dám, BL nghĩ coi, không phải 20 sinh viên cầm biểu ngữ mà là 20.000 rùi 2 trăm nghìn.
    Thái hà không phải chỉ có 3 nghìn người thắp nến và cầu nguyện mà là 3 trăm nghìn giáo dân cùng cầu nguyện thì sẽ ra sao.
    Bức ảnh trên là 1 niềm vui rồi đó

  2. ankhanh

   La mot nguoi dang “ban mieng de nuoi tron” – nghe day hoc day a. Xin dung hieu lam tui. Doc nhung loi binh tren cung thay cay cay va chua chua . Co nhieu diem viet rat dung nhung cung co doi ba dong tac gia hoi qua. Thuc chat cua tang hoc phi cua nganh giao duc can duoc nhin nhan bao dung hon.
   Mong moi nguoi hay hieu rang chung toi ban khi chung toi co thuong hieu di doi voi chat luong. Thuc te da chung minh dieu nay. Nguoi hoc co quyen duoc lua chon truong minh thich , chon thay co nao day co ma. Mot vai :con sau” ma cu do dong e la oan cho nghe “giao”.
   Trong nguoi kho gap van lan trong cay. Cac bac cu so sanh khap khenh qua.

 29. Pingback: Tham bát bỏ mâm « Bauxite Việt Nam

 30. baoluong

  -“Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây; vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”-Theo tôi biết thì câu này của hoc̣ giả Trung Hoa,Quản Trọng

  Lật phần Hitler trang 208 của cuốn “Battle Cries”-tác giả James Ingglis-nhà xuất bản New York 2008, hẳn người trong nước sẽ sửng sốt khi đọc thấy những dòng này “ sáng ngời tự ý đục bỏ,Saddam Hussein,and Osama bin Laden are among many who have been compared to Hitler”. Pin code của cuốn sách này :ISBN 978-1-4351-1090-8,các bạn có thể tìm mua trên mạng.

 31. tinkinhte

  Sự phân hóa giàu nghèo diễn ra ngày càng mạnh, cùng với sự độc quyền, tham nhũng, vô trách nhiệm trong giáo dục; trình độ chuyên môn và quản lý yếu kém giới hoạch định chính sách ở VN, là các nguyên nhân chính khiến nền giáo dục của VN tụt hậu thảm hại so với thế giới.
  GD VN muốn phải triển thì trước tiên phải giải quyết tận gốc các nguyên nhân này.

  1. QC

   Bác tinkinhte ơi! Liệu bác có bi quan quá không đấy, học sinh của ta đi thi quốc tế lần nào cũng đoạt giải, huy chương vàng bạc đầy ra đấy thôi. Và các giáo sư tiến sĩ của ta thì khỏi chê. Em lại tặng bác đường link này.
   http://www.flickr.com/photos/47624590@N04/4375062293/
   Tiên sư bọn phản động. Mà bác cũng phải cẩn thận kẻo mắc vào âm mưu tự diễn biến của chúng đấy nhé.

 32. Cá gỗ

  Cả con tàu đang trượt dốc rầm rầm rứa thì có mang tiền tấn ra chèn vô toa giáo dục cũng nỏ rướn lên nổi!
  Con tru già ăn theo tiêu chuẩn ngựa liệu có thành tuấn mã được không hề?

  1. Dong

   Con tru già ăn theo tiêu chuẩn ngựa liệu có thành tuấn mã được không hề?

   Được, nó thành hiệu trưởng Sầm Đức Xương !

 33. nicecowboy

  Đa số chúng ta phản đối cái’ tối kiến’ tăng học phí, vì chúng ta không tin rằng, tăng học phí thì sẽ tăng chất lượng giáo dục tương ứng. Nếu như các vị lảnh đạo làm cho dân chúng tin rằng, bỏ tiền ra nhiều hơn thì sẽ có hàng hóa, dich vụ chất lượng hơn, theo đúng qui luật sòng phẳng của kinh tế thị trường, thì có lẻ cũng không ai phản đối nhiều, sẽ cắn răng mà chịu khổ, thắt lưng buộc bụng để cái đầu cái trí được no thì người ta cũng chịu đựng ! Nhưng người dân chỉ sợ bỏ tiền ra thêm, mà chất lượng giáo dục tăng không tương ứng, chỉ có cái túi tham của mấy vị kia càng to lớn thêm thôi.

  Ai cũng hiểu rằng, điều kiện vật chất đầy đủ (phương tiện, trang thiết bị, thầy xịn lương cao, cơ sở tốt…) sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng giáo dục. Nhưng chỉ là ảnh hưởng nhất định chứ không phải là yếu tố quyết định. Mà muốn có điều kiện vật chất đầy đủ, thì một trong các biện pháp là tăng học phí. Tôi nói TĂNG HỌC PHÍ là một trong các biện pháp, chứ không phải là biện pháp duy nhất và thích hợp nhất trong thời điểm hiện nay, khi đời sống đa số sinh viên còn nghèo và đang còn lảng phí lớn trong nhiều lỉnh vực, kể cả trong lỉnh vực giáo dục.

  Vậy thì trước khi tính đến việc tăng học phí, xin các vị trên cao hảy tận dụng tất cả những biện pháp khác co thể để nâng chất lượng giáo dục : xem lại phương hướng đường lối giáo dục (giáo dục vị chính trị hay đức trí dục ? ) phương pháp sư phạm,… Thay vì tăng học phí, phải tiết kiệm tối đa những khoản lảng phí, tham ô, tham nhũng, hối lộ… trong và ngoài ngành. Chỉ riêng cái việc tiết kiệm từ những khoản đen này, thì cũng còn hơn là tăng học phí lên gấp vài ba lần như cái tối kiến trên.

  1. qx

   🙂 Bác QC, dạ tui có nghe bác ấy nói thế. Nhưng mà đằng nào rồi cũng sát, thôi thì tự sát cho nó vinh.

 34. gpsvn

  Em thử phản biện cái coi.

  Em nghĩ sinh viên bây giờ học lý thuyết chay, chẳng có thực hành gì cả. Học các ngành kỹ thuật mà nhai lý thuyết thì khác gì tập bơi trên bờ. Muốn xây hồ bơi, muốn nước hồ bơi đạt tiêu chuẩn vệ sinh, muốn sinh viên thực sự được bơi trong hồ thì cần phải có tiền, và nguồn tiền phải đến từ nguồn học phí. Em nghĩ cần phải tăng học phí cao hơn nữa, nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo.

  Hiện nay, với mức học phí thấp, một tỷ lệ lớn học sinh tốt nghiệp cấp III trở thành sinh viên. Sau đó, họ trở nên dở ông, dở thằng, dở thầy, dở thợ. Theo em đó là một sự phung phí tài sản của xã hội ghê gớm, cả về thời gian lẫn tiền của.

  Với mức học phí cao, chỉ những ai thực sự chí thú muốn làm thầy mới đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để đổi lấy những kiến thức, kỹ năng tương xứng. Ngược lại, những ai chỉ thích cái danh hão, sẽ chùn chân, tiết kiệm thời giờ, tiền bạc và công sức cho bản thân, gia đình và xã hội.

  Có bác sẽ hỏi, thế còn học sinh nghèo mà học giỏi thì sao? Với mức học phí cao, các trường ĐH sẽ có quĩ để cấp học bổng cho các trường hợp này.

  Ngoài ra, học phí cao còn giúp các trường ĐH có quĩ tài chính để đầu tư nâng cấp giảng viên, cơ sở vật chất, mời các giáo sư nước ngoài về tham gia giảng dạy.

  Học phí cao giúp sinh viên ý thức được việc mình đang làm, hạn chế truờng hợp vào lớp để ngủ, trốn học đi chơi vv…

  1. gpsvn

   Một khi đóng học phí cao, sinh viên sẽ có trách nhiệm hơn với đồng tiền của bố mẹ chắt chiu cho mình đi học, ý thức được nghĩa vụ học tốt của mình.

   Một phần học phí sẽ được dùng để tài trợ cho các trường dạy nghề. Nhu cầu xã hội luôn cần nhiều thợ giỏi, công nhân kỹ thuật lành nghề. Học phí đại học cao sẽ giúp định hướng được nhiều học sinh chọn bậc học phù hợp, tránh tình trạng nhà nhà Đại học, người người ĐH như hiện nay. Học phí cao sẽ góp phần giảm số lượng các trường ĐH, hiện nay đang mọc lên như nấm sau mưa.

   1. ts

    Học phí cao, gia đình sinh viên kiệt quệ…thì làm sao còn tiền để chạy…điểm nữa!
    Thế là sẽ giảm được cơ bản tiêu cực trong giáo dục.

   2. Bò Sát Đất

    và còn nữa, học phí cao thì con quan mới đi học được, như thế sau này chúng ta sẽ có một thế hệ quan chức có học chứ không phải như thế hệ quan chức bị những thằng con Dân học giỏi chửi là quan dốt, như hiện nay.

    Thằng có học cai quản thằng không học thì thằng không học sao dám chửi thằng có học làm quan chức là dốt được!

    Lợi, lợi, lợi về mặt chính trị lắm, lắm, lắm!

    BSD.

   3. gpsvn

    @ts Học phí cao, lương giảng viên tốt thì chuyện chạy điểm sẽ giảm. Thật ra đã làm giảng viên, muối mặt cầm đồng tiền của sinh viên cũng nhục lắm chứ. Chẳng qua là lương thấp, chi tiêu lại nhiều nên phải nhắm mắt đưa chân thôi.

    @BSD, đâu phải có tiền là học được, phải có chất xám nữa.
    Con quan nhiều tiền, ít chất xám (giống bố) sẽ ăn chơi, quậy phá để tự thể hiện.
    Con quan nhiều tiền, nhiều chất xám (hàng hiếm) thì cũng xứng đáng đi học.
    Con dân nhiều tiền, nhiều chất xám thì cứ việc đi học
    Con dân ít tiền, nhiều chất xám thì có học bổng
    Con dân ít tiền, ít chất xám thì học bổng thấp cũng chẳng học được, cố đấm ăn xôi đi học chỉ tổ tốn tiền, mất thời gian vô ích.

  2. Mèo Hen

   Mèo Hen cũng kịp trình lên một Đề án tương tự, nhưng lại về GTVT.
   Sắp tới, theo quy định, tất cả cán bộ CNV đi làm phải đi bằng máy bay riêng. Lúc bay lên cao rồi các bạn mới thấy nó sướng lắm, vừa văn minh, vừa đảm bảo sức khỏe. Ý thức tham gia giao thông cao hẳn, bởi vì nó thiết thực với tính mạng của mình. Anh thử vi phạm xem? Sẽ không còn cơ hội để sửa chữa. Vì vậy ai ai cũng tự giác chấp hành. Hơn nữa trình độ lái máy bay, rồi hoa tiêu, rồi dẫn đường của người dân được nâng cao chưa từng thấy. Trong lĩnh vực này, VN không những đuổi kịp mà còn vượt xa các nước thuộc nhóm G7.

   Không những thế lợi nhuận của các Hãng chế tạo máy bay, các Trung tâm dịch vụ Hàng không, các Trung Tâm đào tạo người lái,… sẽ được trích để cho nông dân và tầng lớp nghèo mua sắm ôtô, bảo dưỡng nâng cấp cầu đường,…

   Nơi nhận Đề án: GS gpsvn để thẩm định và cho ý kiến phản biện!

   1. gpsvn

    Cô Mèo Hen có lẽ cũng thấy rằng chất lượng đào tạo đang cực thấp. Bởi vì chất lượng đầu vào quá thấp, 7 điểm cũng đậu ĐH. Mà chất lượng đầu vào thấp làm sao mà học hành dạy dỗ gì được.

    Phải có một hệ đại học tinh hoa. Tỷ lệ nhận vào phải thấp, 2% chẳng hạn. Rõ ràng là trí thông minh, khả năng tiếp thu học vấn của từng người khác nhau, tại sao lại đối xử kiểu cá mè một lứa, dạy cũng chương trình như nhau được. Hàng năm hầu hết HS 12 đều tham gia thi ĐH, đây là một lãng phí cực lớn.

    Phản biện của em muốn nói rằng, ĐH không phải dành cho mọi người, không phải là trường PHỔ THÔNG. Cũng như máy bay (ví dụ của cô Mèo Hen), chỉ dành cho người đủ sức trả tiền.

    Mọi người không nhận thấy việc dạy và học đại học tràn lan với chất luợng (và chi phí thấp) đang là vấn nạn hay sao?

  3. Minh Hiếu

   Em ném đá, bác tránh nhé!
   Đồng ý là khi cần cải tiến, đổi mới giáo dục cần có nhiều kinh phí để thực hiện nhưng nếu phải dùng biện pháp tăng học phí để làm bàn đẩy thực hiện thì đau quá. Tỉ lệ đậu đại học của con e có gia cảnh khó khăn không phải là thấp (thậm chí bằng hoặc cao hơn – năm 2007,2008) so với các cậu ấm, cô chiêu. Tăng học phí số này trụ lại học sao nổi. Tiếp nữa, không phải học phí càng tăng thì họ mới chú tâm vào học, vào hành. (nếu thế thì sẽ k có cái tỉ lệ kia), Có ai dám chắc được các cậu ấm cô chiêu sẽ thay đổi cách nhìn tích cực về nhiệm vự học của mình khi tiền đóng tăng lên (chắc khó đây).
   Vả lại, phải vạch ra kế hoạch sẽ làm gì trước khi tiến hành thì mới mong nhận được ủng hộ, có ai biết chắc sau khi thu được khoảng học phí (nếu tăng) chính phủ sẽ làm gì? thực hiện cải cách như thế nào? có dám chắc k sai lầm nưa? hay là ……. lấy tiền cái đã, còn lại tính sau?!?!
   Mấy bác ơi, hãy nhìn nhận gốc vấn đề của nền giáo dục mình kỹ chút đi. Đừng sửa đằng ngọn hoài thế, nhà mà móng k vững có ngày chết cả đám đấy chứ. Nền giáo dục của Ba Lan có phải đặc biệt hay khó thực hiện gì đâu mà họ vẫn thành công mỹ mãn đó (dẫu biết là k thể rập khuôn),…
   Cuối, Dạy lan man học càng lăng tăng, kiến thức cần k trang bị, trang bị kiến thức sẽ cần; Thái độ dạy chưa chuẩn, thằng học cũng chuẩn sao đặng….
   Vài cục đá ném cho vui!

  4. toptotoe

   Em thấy Học viện ngân hàng có liên doanh, liên kết với trường tây gì đấy , đóng tiền cao ngất ngưởng, những tưởng sinh viên được học trong môi trường quốc tế. Nào ngờ, đến phòng học cũng đi thuê chứ làm gì có cơ sở vật chất , trường lớp ra hồn. Tiền học phí chạy vào túi thầy cô quản lý. Có vị lương gần cả trăm triệu / tháng. ( ai bảo giáo chức là… dức cháo nữa đi.)

 35. Trảo Nha

  Gặp thằng bạn có trường dân lập, bảo dân dạo này hay hè, giỏi hè ,nó bảo: Dân có mà lập cái đ’, mấy cái siêu lợi nhuận này ghi thế nhưng phải hiểu là QUAN LẬP, QUAN LẬP , hiểu chưa. (Nghe như Quang Lập ấy nhỉ, mà bọ là dân hay quan?)

 36. Vớ Vẩn

  Phải nói bài này bọ Lập viết….tệ quá. Cái tiêu đề của bài viết là “Ham bát bỏ mâm”, nhà em đọc mấy bận mà chả hiểu là ham bát nào? và bỏ mâm nào?.

  Bọ đưa ra một sự so sánh vô cùng khập khiểng giữa nền giáo dục hiện nay và nền giáo dục thời chiến tranh bao cấp. Bằng một ví dụ của một cá thể học trò làm bài đạt điểm hai, cô giáo khóc, bọ vội vàng đi đến một kết luận cho một tập hợp, một quần thể. Hơn một nữa diện tích đất của bài viết, bọ Lập sa đà phân tích cái giáo dục thời bao cấp, thời chiến tranh mà không nói tại sao bao cấp như thế là tốt. Nếu mà một người đọc với ý nghĩ thô thiển như nhà em thì có thể không tránh khỏi ý nghĩ rằng thời đó người ta đi bộ đội hay vào đại học chỉ vì muốn có chính sách ưu đãi hơn, đỡ đói hơn chứ không phải vì một tinh thần giác ngộ hay yêu nước gì sất.

  Theo tác giả của Màu Tím Hoa Sim, nhà thơ Hữu Loan: “Trên thực tế, khi ấy, rất hiếm những bí thư, chủ nhiệm, thủ kho, cửa hàng trưởng tốt, phải nói hầu hết là ăn cắp, thi nhau để ăn cắp, nhưng văn học không được nói thực mà phải dựng lên toàn là những người lý tưởng. Các văn nghệ sỹ lúc ấy phải học tập những tài liệu hiện thực xã hội chủ nghĩa, từ Liên Xô đưa về, rồi tự Diên An (Trung Quốc) đưa sang. Nghĩa là văn nghệ chỉ được nói đến cái xã hội thiên đường vô cùng đẹp chưa có, chưa biết bao giờ mới có, chứ không được nói đến những cảnh trộm cướp áp bức bóc lột đang diễn ra trước mắt.“. Theo tôi thì môi trường giáo dục thời đó cũng chẳng khá hơn nhưng vì lý do như nhà bác BA SÀM đã nói ở cái post “ngộ nhận” trước: “Cả xã hội từ lâu đã bị ngộ độc… mà không ai dám nói ra là phải vứt bỏ, phải thay đổi (sợ bị đánh giá “lập trường quan điểm”). Cũng không ai dám phân tích coi thứ “độc chất” nầy nó ngấm vào từng đường gân thớ thịt thì sanh ra những căn bịnh gì“.
  Không biết các bác thì sao chứ riêng tôi vẫn còn kinh hoàng cho “đêm trước đổi mới”, đêm của bao cấp đã suýt đưa cả một dân tộc “tiến nhanh, tiến mạnh” xuống cái “thiên đường XHCN” tối om.

  Con tàu giáo dục của đất nước đang chìm dần! Cần một bàn tay để cứu vớt nó lên. Bàn tay nào đây? Những trí thức trong nước chăng? nếu đã làm được thì họ đã làm từ lâu đâu có đợi đến lúc này. Hay là những du học sinh như là nước Nhật đã làm? nhưng thử hỏi ai sẽ trở về và nếu trở về thì đóng góp được gì? Kiều bào hay Ngoại quốc cũng có thể? Giáo dục là hy vọng là tương lai của một đất nước. Nhưng thử hỏi họ có dám đặt cá cược vào một ván bài không có hy vọng, không có tương lai như tình trạng giáo dục hiện tại? Thật ra nói thế cũng chỉ là bàn loạn cho vui, kẻ thắp lên cái ánh sáng cuối con đường hầm giáo dục không ai khác hơn, không một nhân tố nào quan trọng và có tính quyết định hơn là chính phủ.

  Thay mặt bản thân tôi, xin cám ơn bọ Lập về bài viết này vì bọ Lập đã vẽ nên một bức tranh hết sức bi hài: bác tài chính phủ, nhân tố quan trọng và có tính quyết định, thay vì chỉ ra cho mọi người con đường hy vọng, thắp lên ánh sáng cuối đường hầm để lèo lái con tàu giáo dục ra khỏi đường hầm đen tối thì bác tài chính phủ đã làm một động tác rất ngoạn mục là: tăng giá vé con tàu giáo dục.

  Tăng giá vé thì cũng chẳng sao nhưng tăng giá vé rồi có giải quyết được vấn đề không? Con tàu giáo dục vẫn chưa tìm được con đường thoát. Ai cứu con tàu giáo dục? không ai cả? viết tới đây, bổng dưng muốn khóc, vì chợt nhớ đến mẹ với những câu chuyện cổ tích của thế giới thần tiên chỉ cần khóc là Bụt hiện ra cứu nạn, cứu khổ. Vừng ơi! Bụt ơi ở đâu xin hiện ra!!!

  1. ts

   “Con tàu giáo dục của đất nước đang chìm dần!”
   Các bác dở hơi…biết bơi vẫn điềm nhiên ngồi…chẳng sợ giề!

 37. qx

  Đâu phải chỉ riêng giáo dục đâu, những chuyện khác nữa. Ngày xưa thì đổ thừa hậu quả chiến tranh, rồi sau đó thì đổ thừa tại đang “quá độ” tiến lên niết bàn, thời nay thì đổ thừa ai đây?

  Bọ Lập hồi xưa đi học lúc đó hệ thống giáo dục còn hơi hướm Tây, thầy giáo được hưởng giáo dục Tây ít nhiều, trí thức Tây học, Nho học cũng còn nhiều, còn trẻ, vv… nên hệ thống giáo dục còn “din”. Sau này trí thức Tây học Nho học cũng chết dần chết mòn,
  Muốn canh tân giáo dục hả? Sửa hiến pháp đi là xong. Không thì dù ông nào có ba đầu sáu tay tài giỏi cũng không vực giáo dục CNXH VN lên nổi đâu.

  Lạm bàn,

  qx

 38. Nguyễn Bình

  Đã bán mua tất nhiên có mua điểm mua bằng mua đủ thứ, miễn có tiền thì mua được tất. Chỉ béo mấy anh nhà giàu, dốt mấy mà có tiền cũng xong hết. Khổ mấy anh nhà nghèo, nhiều đứa học giỏi như trời không tiền đành bỏ học. Học phí tăng một học trò bỏ mười, kinh doanh như rứa là lời hay lỗ?

  Bọ ơi,những ngươi TRỒNG NGƯỜI có đọc Blog của Bọ không, hay chỉ ta đọc với ta cho zui ?!

 39. De CA

  Đảng ta đang giáo dục đảng viên và nhân dân ta học tập noi gương đạo đức hồ chí minh, và quán triệt lý luận Chủ nghĩa Mác – Le, tư tưởng đạo đức cụ hồ làm kim chỉ nam. Thì câu nói “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn công học tập của các cháu” có đáng là “kim chỉ nam” cho giáo dục việt nam, để bộ GD phát động phong trào dạy và học không Bọ Lập?

 40. mensevich

  Thời đi học của bọ đúng là “miền Bắc thiên đường của các con tôi’ !? Thời tụi tui hơi “bị’ khổ :Tụi tui đã… “đấm nát tay trước cửa trường đại học; Cửa vẫn đóng và trường im ỉm khóa !” vì cái lí lịch 3 đời. Không cha, mẹ, ông, bà thì cũng chú bác cô dì cậu mợ v.v… Nhòm dô trong trưởng ĐH, học trò, nếu không con nhà tập kết thì cũng “dũng sỉ diệt Mĩ”, “anh hùng lao động”… Số đó bây giờ ra làm lảnh đạo, nước mình bi chừ chưa “xuống hố cả nước” mới là chuyện lạ.

 41. giatao

  đầy tớ ơi nếu đầy tớ giống nòi nhà chuột thibảo tôingiống nòi nhà chuột .nếu giống nòi nhà chim thì đầy tớ bảo nhà chim .đừng đến họp chuột thì bảo chuột ,hop chim thì bảo chim trình độ ông chủ còn dễ lừa lắm

 42. Phó Thường Dân

  Chào các bạn, xin gởi đến các bạn trong Chiếu rươụ một bài viết cũ của Bác nhà báo Mai Lan:quyết sách của một người đứng đầu ngành giáo dục Việt Nam như vậy,thì bao giờ toàn dân ta mới được nâng cao dân trí.

  Cái giá phải trả!
  SGGP:: Cập nhật ngày 06/09/2007 lúc 01:02′(GMT+7)
  Báo cáo phát triển thế giới năm 2006 của Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định: Việt Nam chỉ có 2% dân số được học hành từ 13 năm trở lên, tụt hậu khá xa so với các nước trong khu vực.Và, VN xếp hạng chót trong khu vực với tỷ lệ 10% người trong độ tuổi 20-24 học ĐH. Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 15%, Thái Lan là 41% và Hàn Quốc là 89%.

  Rõ ràng đây là những con số mà các nhà quản lý giáo dục Việt Nam phải suy nghĩ trước cơ đồ phát triển lâu dài của đất nước.

  Số người đi học thấp, song chi tiêu cho giáo dục của toàn dân VN lại quá cao. Theo TS Vũ Quang Việt, chuyên viên thống kê cao cấp của Liên hiệp quốc tại New York thì: chi tiêu cho giáo dục ở VN năm 2005 chiếm 8,3% GDP, vượt cả Mỹ chỉ có 7,2%, Pháp 6,1%, Nhật 4,7%, Hàn Quốc 7,1%… Với chi tiêu trên, dân VN phải chi trả cho GD-ĐT tới 40%, dân các nước phát triển cao chi trả có 20%.

  Trong khi đó, tại một buổi họp báo mới đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân lại khẳng định: “Học phí chắc chắn sẽ phải tăng, có thể phải chấp nhận cả việc số người đi học sẽ giảm vì tăng học phí”!!

  Đã có nhiều lời can gián của các nhà giáo dục trong và ngoài nước về cung cách tăng học phí của các nhà quản lý giáo dục VN. GS Nguyễn Xuân Hãn nói thẳng: “Cấp phổ cập GD không thu học phí được xem như một nguyên tắc cho mọi thể chế” và nội dung này nhận được sự đồng tình của GS Trần Văn Thọ (Tokyo), GS Bùi Trọng Liễu (Paris), ông Vũ Quang Việt (Mỹ). Ngay GS Phạm Phụ, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục VN cũng đã phải kêu lên: Tăng học phí sao để người nghèo không phải rơi nước mắt! Với GS Hoàng Tụy: Xã hội hóa không phải là đẩy gánh nặng cho dân! Và ông khẳng định chất lượng giáo dục kém hoàn toàn không phải do thiếu tiền! Nhận định này hoàn toàn phù hợp với đóng góp của nhóm GS ĐH Harvard mà Bộ GD-ĐT VN nhờ giúp nghiên cứu về thực trạng và hướng ra cho giáo dục VN, và khuyến cáo đầu tiên các vị GS này đề cập đến là: chương trình giáo dục bất cập!

  Không phải ngẫu nhiên mà GS Malcom Gillis, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ học bổng Việt Nam-Hoa Kỳ (VEF), nguyên Chủ tịch ĐH Rice, lại tâm đắc với câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, và ông đã treo câu này ngay tại phòng làm việc ở ĐH Rice. Mà theo ông, tương lai thế giới sẽ có 3 loại quốc gia: những nước thông minh, những nước thông minh hơn và những nước thông minh nhất. Sự khác biệt sẽ do cách mỗi quốc gia đầu tư vào giáo dục.

  Vậy, tương lai Việt Nam sẽ đứng ở vị trí nào? Hay không có vị trí nào cả, nếu như chúng ta chịu chấp nhận một bộ phận nhân dân thất học vì nghèo!?
  MAI LAN

  1. Ngô Minh Trí

   Cái câu lợi ích mười năm trồng cây, trăm năm trồng người thực ra có từ lâu ở Trung Quốc bác ơi.
   Nguyên văn nó có thêm phần: lợi ích một năm hái quả gì đó nữa.

  2. bachduongqt3065

   Chào các bạn, xin gởi đến các bạn trong Chiếu rươụ một bài viết cũ của Bác nhà báo Mai Lan
   *******************
   Hả ? Chừ mới đoọc Mai Lan trêu BD miềng không thuần ngữ tiếng việt đây ta? Bắt tay cầy, bắt 1 tay thôi cho nó tình cảm, bắt 2 tay mọi người lại bảo BD ” thấy người sang bắt quàng làm họ ” nỏ ưng (~_~)

 43. QC

  Hu hu.. ngành giáo dục đã đến thời “cùng ắt biến” rồi đây, nhưng biến mãi mà chẳng thấy thông tí nào. Thầy,cô, phụ huynh và các em cứ mệt nhoài ra để chạy theo các cuộc cải cách,rồi các cuộc vận đông, phong trào thi đua..mọi sự cứ rối lên như tơ vò, chưa cái gì ra cái gì thì bây giờ lại cứ đòi tăng học phí. Đã đến nước này thì OK! tôi đồng ý nhưng phải làm mọi cái nó rõ ràng ra.
  1. Giáo dục là một ngành dịch vụ, ai sử dụng nó thì phải trả tiền, giáo viên cũng chỉ là công nhân trong ngành dây chuyền đó, đừng đặt quá nhiều hy vong vào họ vừa không thực tế lại tạo áp lực lên giáo viên.
  2. Đã trả tiền thì nó là mua bán sòng phẳng học sinh là khách hàng, nhà trường là người bán hàng chị sự chi phối bởi quy luật thị trường. Không ai chịu ơn ai cả.
  3. Đã trả tiền thì tôi phải được chọn cái mình muốn chứ không phải cái nhà trường nuốn hay là nhà nước muốn ( Tránh tình trạng bán kèm như hiện nay)
  Các bọ cũng đừng quá lo lắng về giáo dục bị thị trường hóa. Không sớm thì muộn, muốn hay không nó cũng vẫn xảy ra, nó là tốt chứ không phái là xấu. Nó cho ta nhiều cơ hội lựa chọn hơn và đào thải những phần tử cặn bã.

  1. Trảo Nha

   Mấy năm trước về thăm thầy giáo cũ dạy trường chuyên C3, thây than: Bây giờ học trò gặp thầy không thèm chào, hỏi sao gặp thầy mà không chào, chúng nó bảo tiền chào nằm trong tiền học phí rồi thầy.
   Giáo dục thời thị trường định hướng Tư bản CN cũng không thể đạt đỉnh cao muôn trượng ấy ,huhu

 44. hovanten

  Thoi dai nay ho cu ho hao hoc tap dao duc cua bac Ho nhung lam thi nguoc lai het ke ca tu quan chop bu.Co tien thi mua duoc tat ca Bo a

 45. cốt thép

  Tăng học phí hợp lý ( thế nào là hợp lý ? một năm tăng mấy lần.. hu…hu.. nhất định là bậy rồi ) kèm theo chất lượng giáo dục tăng theo có thể chấp nhận được, đồng thời nhà nước có chính sách cho vay ưu đãi để con em nhà nghèo vay đi học.
  Sợ nhất là các loại phí không phải học phí như đồng phục học sinh ( mua ngoài chợ giá 50.000đ, nhà trường bán 200.000 đ ) quỹ phụ huynh,..v..v.. nhiều lắm cộng lại cũng bộn tiền.

  Kinh doanh giáo dục bây giờ giàu lắm, bởi vậy đất nước càng ngày càng tụt lùi.

  1. bachduongqt3065

   Bác Cốt Thép nói y chang giọng Bác Quát hè ? (~_~)
   Có những cái thu bất hợp lý, phụ huynh biết đó, nói đó nhưng nhà trường bắt buộc rồi phụ huynh không nộp không được, ấm ức đó vẫn phải nộp

   Hỏi trời trời chẳng thấu
   Hỏi đất đấy không hay

   Cuối cùng là phụ huynh vẫn phải phục tùng nhà trường vì rứa ngành giáo dục vẫn là nơi thu hút lượng sinh viên học nhiều nhất ” giáo án em vẫn mở cho ánh sao bay vào ” Bác Cốt Thép hè ?

 46. Choi tre

  Lí do tăng thuế xe ôtô: hạn chế dân mua xe đi cho sướng. NN nói là xe làm chật chội thành phố, sao không nói là muốn các anh đi bộ, hay đi ngựa thời tiền sử? Xe ôtô tăng mức sống, văn minh hơn mà.
  Lí do tăng học phí? có lẽ cũng như ôtô. Hạn chế anh học để giỏi hơn (!), không được để thầy nhiều hơn thợ.
  He he.

 47. KênhKia

  1/ Bọ Lập có mấy cái tàu há mồm đang tuổi “làm theo lời bác” mà trông cả vào một tay-một bàn phím của bọ nên “giật mình toát cả mồ hôi.” là phải. Thôi thì bọ cứ hi vọng hết thời làm theo lời bác thì các “đại ca” sẽ làm theo lời bọ. Có khi hậu vận bọ lại phong lưu.
  2/ Theo ngu ý của tui thì ta nên mời nước Lọa lo luôn cho cái khoản trồng người nước ta. “Một rừng cây” còn cho họ thuê được 50 năm thì “một đời người” cho họ bao sân luôn thể.
  Khi đó bilipmayo đi học về sẽ rất lễ phép vòng tay trước bọ Lập mạ Hồng: “Ni men hao a!”
  Khi đó đất nước tươi đẹp của chúng ta sẽ có rừng rừng bạch đàn mọc bên cạnh rừng rừng bạch…cốt tinh.

  1. bachduongqt3065

   Khi đó đất nước tươi đẹp của chúng ta sẽ có rừng rừng bạch đàn mọc bên cạnh rừng rừng bạch…cốt tinh.
   ******************
   Hi ! Theo BD thì đổi trồng rừng bạch đàn sang trồng rừng bạch dương đi vì cây BD vừa có ích để lấy gỗ vừa để thu hút khách du lịch đến thăm rừng BD vì nó đẹp và mỗi khi mùa thu đến cây biến thành một rừng lá vàng ươm mần “con nai vàng ngơ ngơ ngác ngác ” nựa đọ Bác Kênh Kia hè ? (~_~)

   1. KênhKia

    Tui xin ủng hộ cả…toàn thân.
    Ngoài tất cả những cái tuyệt vời trên, cây bachduongqt3065 còn là giọt nắng vui lung linh trên chiếu riệu Quêchoa, không thể thiếu.
    Riêng tui thì sau khi trồng xong rừng BD, tui sẽ chuyển sang trồng cây…si.
    Hi hi hi.

   2. bachduongqt3065

    Hi Hi ! Cạm ơn Bác Kênh Kịa đã ủng hộ … toàn thân (~_~) Dưng mà BD miềng nỏ hiệu Bác ủng hộ cho ai ? Cho BD hay cho ngành giáo dục mà Bọ đang trăn trở ? Cứ ví BD như ngọn gió Lào cụng được cho oai vì Lào là nác khác mà Dư rứa là trở thành Việt kiều hồi hộp được chớ bộ? Theo BD thì cây si lâu ni mọi người trồng nhiều rồi mà BD nỏ chộ đẹp nơi, thôi Bác KK trồng cây SI MÊ cho khác ngài nhé ! Khi mô có đi ngang Dư Cua qua QT yêu thương BD mời Bác một ly Xi Ka sâm với Chột môn chấm Đuốc nhé ! ( đố Bác dịch được món ăn ni cụa QT miềng )

    Hi Hi Hi

 48. Minh Hiếu

  Xin chào chú Lập và bà con chú bác,
  Cháu cũng mới biết được chiếu rượu này của bác tình cờ khoảng tuần nay, sáng nào cũng ghé xem có bài nào mới được xuất xưởng, thưởng thức nóng hổi thế mới thích…. Và với bài này, cháu thích vô cùng.
  Chia sẻ với chú là thời học trò của cháu, có lẽ là thời điểm giao thoa giữa quan niệm về giáo dục thời chú và ngày nay, thầy cô có rất nhiều tâm huyết và tình cảm hơn giờ. Không phải vì sao mà giờ ngồi lại với nhau, với đám bạn cũ toàn nói về những kỹ niệm với thầy cô giáo cũ, còn bạn bè ngày nay toàn là việc làm ăn, tiền bạc. Cô đạp xe hàng 30km để động viên gia đình bạn em cho đi học, tìm quà bánh cho những đứa học yếu đến cô dạy kèm mà chả mất đồng xu cắc bạc nào, …… những ký ức đó về thầy cô k thể quên ngày một ngày hai. Giờ đây, Hễ có tiền mới được cưng chiều, mới được quan tâm. Đó k chỉ với thầy cô mà cả đối với nền giáo dục mình hiện nay. Buồn cho con cháu chú Lập………
  Thân mến.

  1. nicecowboy

   Sao MH lúc thì gọi chú Lập, lúc gọi bác ? gọi bằng bọ thì đưoc rồi. Gọi bằng anh Lập thì bọ càng sung sức để viết hơn. Kỷ niệm bạn củ, thầy củ, trường xưa của MH trong sáng và đẹp lắm

 49. Pingback: Bauxite Việt Nam » Blog Archive » Tham bát bỏ mâm

 50. Quoc Nguyen

  Hehe…tư bản chẳng ra tư bản, XHCN chẳng ra XHCN. Xập xí xập ngầu…loạn hết cả lên.

  1. Hồng Chương

   rứa đo, rứa đo vấn đề chính là chỗ đó. Bà con trên chiếu thiệt lắm anh tài.

   Theo tôi BL cũng nên bớt yêu CNXH đi mà tách bạch đầu tư NN vào giáo dục với việc kinh doanh giáo dục của các doanh nghiệp. Việc định hướng thanh lọc các trường (cả công & tư) là trách nhiệm của NN và toàn XH. Tuy nhiên trước tiên như giatao nói là phải biết chim hay chuột đã he he.
   Chứ lúc nào chả có thằng ma cô bỏ tiền ra mở trường học, ở đâu cũng vậy. Có điều ở các nước ngon thì nó sập tiệm nên còn lại là những người có tâm với giáo dục, vậy thôi

 51. Ngô Minh Trí

  Cháu vào SG đi học, không sướng như bọ được nhà nước nuôi. Trong thời đại học, đi làm thêm mệt nhoài, nhưng cũng may mắn là làm công việc văn phòng, trừ thời gian làm “lái buôn” điện thoại di động cũ hồi năm nhất. Cuối cùng thì cũng tốt nghiệp xong đại học, nhưng trễ hết 2 năm vì nợ mấy môn đại cương hehehe 😉
  Thực ra, cháu thấy cũng khôn nên bao cấp hoàn toàn cho sinh viên mà cũng cần cho họ chạy ra làm thêm để có thêm trải nghiệm cuộc sống, bớt thụ động hơn, sinh viên xứ Tây cũng đi làm thêm cả thôi. Nhà nước có thể hỗ trợ một phần là okie rồi, nhưng tiên quyết tránh cái trò tăng học phí vô tội vạ.

 52. Bò đực

  Cái thưòu các Bọ đi học là thời bao cấp, còn nay …đổi mới rùi. Chẳng lẽ các Bọ muôn quay lại thời bao cấp: Cho ở trần phải ở trần/ Cho may ô mới được phần may ô hay sao?
  Nói thế thì thế thôi, nhưng tui cũng nghĩ không phải cái gì cũng đổi mới được cả. Đau nhất là hình như chúng ta đang làm ngược lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Vì lợi ích trăm năm trồng cây/ Vì lợi ích 10 năm trồng người ( trăm năm trồng cây để được 2 nhiệm kỳ cho nước ngoài thuê rừng, còn 10 năm trồng người vừa đủ 2 nhiệm kỳ giữ ghế, nói như ông gì đó ở lạng sơn gì đó: 50 năm nữa, ai làm người đó quản lý… )
  Nếu thế thì đau xót thật……………

 53. Pingback: Tin 13-4-2010 « BA SÀM

 54. bachduongqt3065

  Mình nhớ năm thứ hai thi toán Lý thuyết nhóm, cô bồ của mình ở Sơn Tây mổ ruột thừa mình phải lên chăm sóc, đến ngày thi bò về thi, bắt phải cái đề khó làm không ra bị điểm hai, mình không khóc mà cô dạy toán mình lại khóc.
  **********************
  Chào anh QL ! Hiiiiiiiii phát hiện mới nhất là anh Lập có cô bồ ni không nằm trong tốp 3 cô bồ mà anh Lập đã méc với BD và bà con nha, phại công Dận anh Lập Quê Choa có số đào hoa thiệt (~_~)

  Cái sự học ngày trước tình cảm thầy trò thật ấm áp nghĩa tình anh hè ? Học trò có bao giờ dám đánh nhau, dám chửi thầy cô giáo đâu, tuy đã là những cô cậu cấp 3 rồi nhưng cứ mỗi lần gặp thầy cô giáo là học sinh thời BD học vẫn khoanh 2 tay trước ngực chào thầy cô một cách lễ phép, thành kính, mới cách đây 2 tuần khoá lớp 12 mà BD học đã kỷ niệm khoá có mời các thầy cô khoá đó đến dự, các thầy cô đến dự cũng chỉ còn khoảng 10 người, có thầy cô đã nghỉ hưu lâu nên ngại đến, có 2 thầy dạy toán và văn hay nhất trường thì lại bị căn bệnh hiểm nghèo đã ra đi sớm trong sự nuối tiếc của các thầy cô và những học sinh đã được các thầy dạy dỗ. Học trò khoá BD học gặp lại các thầy cô giáo sau bao năm xa cách mừng mừng tủi tủi rơi nước mắt anh ạ !
  BD nhớ nhất thầy giáo Vinh dạy văn, cứ đến tiết của thầy là gần cuối giờ, trời nắng gió Lào thổi mấy bạn ngồi ghế dãy sau hay buồn ngủ , thầy đi xuống vỗ nhẹ vào vai học trò nói thầm “ mắc màn kẻo muỗi “ gặp lại thầy BD cười vui thầy hỏi răng mà cười BD nói ra thầy bảo O ni nhớ Đai dự hè ? Hiiiiii vui thiệt anh ạ ! Tình thầy trò mãi mãi không phai trong tâm trí BD và bạn bè thời ấy

  1. KênhKia

   Nghe nói sau khi đi thăm cô bạn này về thì đến lượt ruột bọ Lập bị…thừa.

   1. bachduongqt3065

    Hi Hi ! Quy luật thừa thiếu là sự bù trừ của tạo hoá dành cho con người, Bác KK và anh MH lại trêu BD rồi đọ. Phạt 2 tồng chí ni 2 ly cối Xi Ka sâm quê miềng mới được

   2. KênhKia

    Nhưng bọ lại không đi mổ ở BV mà lại nhờ cô giáo dạy toán xác suất bù trừ cái thứ thừa thải trời ơi đất hỡi ấy vào cái “hõm luôn có xác suất bằng 1” của cô mới ác chứ. Thảo nào mà cô giáo Lý Thuyết nhóm lại cứ khóc hu hu.

  2. Ngo Thu Le

   Bạch Dương ơi, gió lào nóng 40 độ, khô nước, cúp điện… mà vẫn còm dài thế à ?

   1. bachduongqt3065

    Hi Hi ! Chào GS Ngô Thu Lê cụa ” ơi Huế cụa ta hai phần ba Quảng Trị ” ở trong nớ BD biết nóng dự dội lắm vì rứa GS bảo trọng nghe đừng có chộ mấy em mặc áo dài tím Huế mà mại mê theo thì thiệt thân chứ nỏ có lợi ích chi mô, ngoài QT yêu thương cụa BD có cấy nắng thiệt đọ…. nhưng quan trọng là có cấy gió…

    Tôi yêu ngọn gió Lào
    Thổi Bạc phơ tóc mẹ
    Ôi ngọn gió nuôi tôi từ tấm bé
    Xuyên rừng già, phá rộng, truông sâu
    Trưa đánh trần võng mắc gốc cau
    Gió hùn hụt, gió sôi làng cát
    Tôi yêu ca dao từ ngọn gió Lào nồng chát

    Đọ anh NTL chộ chưa, đặc sạn gió Lào cụa QT yêu thương có khác chi món rượu ngoại mà ta hay nhập ợ Lào – Thái Lan về mô (~_~)
    Cấy bài ni nói trúng tủ tâm tư tình cạm cụa anh NTL rồi hè ? Còm cấy cho vui chớ răng im lặng rứa hè? Khi mô mời BD vô Huế thăm Chùa Thiên Mụ cấy hè ?

    Nát chùa Thiên Mụ không sai tấc lòng

    Chạm biệt GS hỉ

 55. Thiên nhân

  Chỉ thấy học phí tăng mà không thấy chất lượng tăng, bởi vì học phí thì đong đếm được, còn chất lượng thì chưa có công cụ để dân kiểm chứng. Chỉ có ngành Giáo dục nói là đã được cải thiện, tức có tăng.
  Học phí hiện nay đâu có ít, nhất là ở cấp Cao đảng, Đại học, chỉ có điều không nộp cả cho Trường và Nhà nước thôi. Bằng chứng là, nhiều giáo viên CĐ, ĐH có nhà lầu, xe hơi xịn, sài đồ hàng hiệu, con cái gửi đi nước ngoài. Họ lấy tiền đâu ra, nếu không từ túi học sinh, sinh viên.
  Không biết chủ trương này có phải sản phẩm của Thầy Nhân không?

  1. Cá gỗ

   Thư gởi con trai đang học đại học.
   Nhận được tin con báo về chủ trương tăng học phí, ở nhà mạ thì mừng nhưng bọ lại lo. Mạ mi mừng vì chuyến ni thầy cô có thêm tiền, chắc dạy học phải giỏi như bên Mỹ, bên Nhật (cứ tiền nhiều vô thì ai cũng đá bóng hay như Công Vinh, ai cũng hát ngọt như Mỹ Tâm-mạ mi nói rứa!!!). Bọ thì lo không biết mần chi cho ra tiền trên 4 sào ruộng sâu nhiều hơn lúa. Nỏ lẽ đêm đi cạy đường tàu hay xách thuốc phiện kiếm tiền cho mi đi học. Ky cóp sớm hôm trên rú, dưới ruộng kiếm cho mi được miếng thịt, mẩu cá có sức học hành, bảo tồn nguyên khí tổ tiên đất nước. Ni chủ trương của Nhà nước ra rứa rồi, mi thương bọ mà nuốt tạm nước miếng, gắp nốt miếng thịt, mẩu cá cuối cùng bỏ vô bát cho thầy, cô giáo mi ăn con hấy?
   Bọ mong mấy đứa bây chịu thương chịu khó, nhịn ăn, bớt ẻ đi mà học. Dăm năm nữa tốt nghiệp, răng thằng út Nhật cũng có cái bằng tiểu học in họa tiết tờ 100 nghìn, con Mỹ xong Trung học thì có cái bằng tốt nghiệp như tờ 200, còn mi, thằng Đức thương yêu của bọ, mạ thì phải cố mà lấy cái bằng giống như tờ 500 nghìn con hấy! Cả núi tiền đổ vô bây cả đó. Cố học cho giỏi rồi tìm cách ra nước ngoài mà ở như con ông chi làm Chủ tịch tỉnh con hấy.

   Thương nhớ thằng Đức bất hạnh của bọ, mạ
   Cá gỗ

 56. NQHwng

  e cũng đc học thời bao cấp, gạo 13kg, thấy aLập có vẻ ca ngợi 1 chiều “ngày xưa” quá. e thấy tích cực nhất thời nay là tính cạnh tranh cao, còn trước thì “con năm gày”!

 57. Zorba

  Lần đầu tiên tham gia chiếu rượu của Bọ, tự nhiên muốn góp chút “đế” nhâm nhi cho vui : Có khi định nghĩa như thế này lại đúng : Học phí=khoản tiền lãng phí vào việc học mà chẳng đạt được điều gì; Học bạ= “học bậy” để lấy “học bạ”. he he

 58. ha linh

  Nói gì thì nói, dù xã hội hoá kiểu gì mà giáo dục chỉ loay hoay việc mua bán là không có được. Nhiều người cứ khăng khăng chỉ vì học phí thấp, thu không đủ chi, nên chất lượng giáo dục mới thấp. Nói thế là quên mất lời Bác dặn rồi, không lẽ lại nói Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn vào… việc tăng học phí.

  —————–
  Tăng học phí-giảm chất lượng! Bọ có biết thời hạn để chúng ta sánh vai là lúc nào không?

  1. bachduongqt3065

   Tăng học phí-giảm chất lượng! Bọ có biết thời hạn để chúng ta sánh vai là lúc nào không?
   ******************
   Vào lúc Giờ Trái đất em ạ (~_~)

 59. baoluong

  Hệ thống giáo dục ở VN bị ảnh hưởng của toàn xã hội , cái kiểu “chập cheng”, “tư bản”không ra “tư bản”-“bao cấp XHCN’ không ra bao cấp…
  – Nói cho đúng ra, ở ngước “tư bổn giãy chết” hoc̣ phí trên bậc Bachelor, từ Master lên Doctor, Ph.D…rất là nặng, cha mẹ lo không nổi-phải mượn nhà nước-rồi tiền ăn , tiền ở, nên học xong được cái bằng doctor, Ph.D…nợ ngập đầu,nhưng được trả trong vòng 30 năm-Tuy nhiên, vì nhiều vấn đề khách quan, “accent”, thi license không qua nổi…nên chuyện doctor, Ph.D…đi lái xe taxi để trả nợ tiền học là …chuyện có chứ không phải không-hoặc là quay về nước sở tại …để “biểu hiện lòng tri thức Việt kiều yêu nước”
  -Chỉ có con của các “pác” là trong nước , ngoài nước gì cũng …sướng-học phí có tiền thuế của dân lo, được nhận vào học dễ dàng-vì tư bổn ai mà chê tiền-nó lấy tiền, cho học xong đá về nước-tôi biết một tên con của bác 3D hoc̣ Public Contruction certificate ở private school , giờ làm Phó hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc, bữa thấy gáy trên vnexpress.net là Tiến sỹ,…đi du học toàn kiểu “nhảy ngang” như vầy, nên không nắm rõ academic educational system của xứ người ta về apply cho đất nước mình…bởi vậy giáo dục VN cứ”loay hoay” mãi-bọn tôi thì bị xếp vào “phản động, lưu vong, bất lương” nên nói chả ma nào nghe…

   1. BL

    Nhiều lắm…chứ không phải mình ông thần này đâu-
    Không phải private school là “dởm”-USC,LLU,Havard,Pittsburg, Pensylvania U…là những trường Tư tăm tiếng, tiêu chuẩn để vào còn khó hơn trường Tư-Tôi từng bị trường Tư “đá” mà trường “công “nhận- Cái này thiên về chuyên môn, để hôm nào BL viết trên blog để các bạn tham khảo hệ thống giáo dục của U.S-
    Cái chính ở đây là-rất nhiều người hưởng tiền fund của các trường ĐH Việt Nam qua Mỹ học, vì oral defense không qua được xét duyệt hội đồng, vẫn bay về VN xưng hùng xưng bá…đồng chí vừa kể trên là chúng tôi biết rõ …vì nhóm bạn học cũ của tụi tôi có tên đang ngồi trong văn phòng Kiến trúc sư trưởng tp-Đồng ‘chấy” NTN nắm luôn “quĩ đầu tư và phát triển”-em gái đồng chấy , NTP lấy “Dzịt cừu”, nắm luôn “Ngân hàng đầu tư Capital”-Các bạn liệu lấy thân, quân nhà Hán mà tới..các bác đã hạ cánh an toàn nơi xứ lạ,chỉ có dân mình là khổ thôi.

   2. Dong

    Với tình trạng thông tin như hiện nay ở VN thì BL@ cũng hiểu là những đồn thổi vốn nhiều hơn là chính thức. Kênh “lề phải” thường giấu nhẹm những chuyện “cái lưng lở lói sau áo”, kênh “lề trái” lắm khi không khách quan mà thường xen vào một vài tâm trạng cay cú hoặc lắm khi là ác ý. Anh em muốn những người có hiểu biết và có tâm như BL@ cung cấp những thông tin xác thực, đặng biết đường mà có nhận định đúng về tương lai ít nhất là cho mình và cho người thân của mình.
    Người VN thực ra lười hoạt động chính trị – theo nghĩa chính xác của từ này – ai lãnh đạo cũng được, ai muốn ngả theo xu hướng nào cũng âm thầm chấp nhận. Đúng ra mỗi người phải tham gia vào việc quyết định vận mệnh của dân tộc, của Đất nước. Sắp tới lại sẽ bước vào các đợt bầu cử. Có anh bạn người nước ngoài bảo : Tôi không thể tưởng tượng được người dân Việt các anh. Ứng cử viên lạ hoắc, với một trang lý lịch sơ sài dán trên vách, hình ảnh đen trắng nhỏ tí, học vấn thì ghi một thứ bằng cấp…chẳng có trên thế giới. Thế mà vẫn bầu…vô tư và khoán luôn miếng cơm, manh áo, chuyện học hành, chữa bệnh…cho cái ông ấy.
    Vậy nên tui mới học họ, là phải tìm hiểu kỹ về bản thân những người sẽ trở thành “cầm đầu” trong nay mai.
    Thế đấy BL@ ạ.

 60. tinkinhte

  Giáo dục ở VN ta hiện nay không còn là giáo dục XHCN như thời bao cấp xưa, đi học không phải trả tiền, sinh viên còn được học bổng, ra trường được (bị) phân công công tác,…

  Giáo dục VN ta hiện nay cũng không phải là giáo dục TBCN theo cơ chế thị trường, vì tuy có đóng tiền học phí nhưng không có cam kết về chất lượng đào tạo kèm theo. Thời lượng các môn học vô bổ, khủng bố tinh thần, dạy cách yêu, phục tùng chế độ quá nhiều.

  Giáo dục VN ta hiện nay là “Oẳn tà roằn” nằm trong tay bọn con buôn, tư bản một tí, XHCN(đỏ) một tí. Dù tăng học phí liên tục thì cũng chả bao giờ thỏa mãn được những cơn khát tiền của bọn con buôn cả.

  Phải làm gì để giáo dục VN sánh vai với thế giới văn minh, tiến bộ?

  Các bọ ở đây dù có biết cách thì cũng chả dám nói là cái chắc.

  ————————-
  Lý luận và thực tiễn về công bằng trong giáo dục mới nhất:

  Ai theo tư bản thì gia đình cố cắn răng lo đóng tiền học phí để con cháu học lấy chút kiến thức hòng sau này kiếm được việc làm, tự lập thân.

  Ai theo CNXH thì xùy tiền ra mà lo lấy cái bằng ( bằng tiến sĩ càng tốt, vì ghế thì ít mà đít thì nhiều) để sau này có cơ chạy chức, chạy quyền hòng nối nghiệp cha ông làm đày tớ nhân dân.

  Ai cơ hội thì lúc theo bên này lúc theo bên kia, tùy cơ mà trở cờ.

  Ai không có tiền đóng học phí thì chấp nhận ngừng học, đi cày thuê cuốc mướn, làm cửu vạn,… chờ “bão nổi can qua” may ra thì đổi đời.

  Thế nhé, thế là nền giáo dục của ta công bằng rồi nhé !

  1. cốt thép

   ai không có tiền đóng học phí thì chấp nhận ngừng học đi cày thuê cuốc mướn……
   ———————————————————–
   học không qua lớp 9 thì không được học sơ cấp, không có nghề không ai thuê, đi ăn xin thì không ai cho, biết đi làm gì để có cái ăn đây ? ? ?

 61. Văn Hải

  To Thuan bai
  Không lạc đề đâu Thuan bai ạ. Dư âm cuộc rượu “khẩu hiệu” còn nóng lắm. Cái bài viết của ông TS Lê Văn Bảo ấy có mật độ khẩu hiệu dày đặc, kinh khiếp. Ông ấy muốn phá tan rất nhiều “thế lực thù địch” một lúc nên “chưởng” của ông toàn bằng khẩu hiệu. Chỉ phải cái lỗi văn phạm nhiều quá nên sức công phá có giảm nhiều. Ví dụ:
  “Tự diễn biến” là một trong những mục tiêu cơ bản”
  Sao lại là “mục tiêu”, mục tiêu của chúng là “xoá bỏ CHXH” chứ, “tự diễn biến” là phương pháp.

  1. Thieny

   Bo kiem tra xem: Hinh nhu Blog ban cua Bo la Nguyen Dinh Dong (Dong) da bi Hack roi thi phai, click vao thi nhan duoc nhu sau:

   360plus đang trong giai đoạn bảo dưỡng!
   Sản phẩm đang tạm ngưng hoạt động để bảo dưỡng, nhằm làm cho 360plus hoạt động ngày một tốt hơn. Chúng tôi rất xin lỗi vì sự bất tiện này. Sản phẩm sẽ hoạt động trở lại vào 07h30 ngày 01 tháng 01 năm 1970, xin quay lại vào lúc ấy. Cảm ơn các bạn!

   Bo kiem tra va Thong bao cho anh em biet. Cam on Bo

   1. Mèo Hen

    Đúng là 360 họ đóng cửa để “bảo dưỡng” đấy Thieny à. (Từ 23h30 đêm qua cho đến 7h30 sáng nay). Họ nâng cấp một số phần mềm và thủ tục của blog, vì vừa rồi bị kêu nhiều quá.

    Chỉ buồn cười cái thời gian trong thông báo của họ, chắc lại lỗi tại “cậu đánh máy”!

    “…hoạt động trở lại vào 07h30 ngày 01 tháng 01 năm 1970, xin quay lại vào lúc ấy. Cảm ơn các bạn!”
    Thông báo thế này thì có mà cám ơn con…tườu!

   2. Mèo Hen

    @vananh: Người ta đang nói chuyện vào blog 360 mà. Vananh cứ toàn nghĩ đâu đâu… keke

 62. Mèo Hen

  Thú thực là tôi rất muốn được nghe trong một Hội nghị TW Dảng CSVN, hoặc trong một Hội nghị Giao ban Chính phủ, có một đồng chí đứng lên phát biểu rồi đặt câu hỏi: “Tôi muốn hỏi các đồng chí bên ngành giáo dục, Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân, các đồng chí tính kiểu gì mà cứ tăng học phí liên tục thế thì thử hỏi là lợi hay hại? Là có lợi hay là có hại???”.

  Cả hội trường vỗ tay không ngớt. Cũng bởi họ là những người cộng sản, và đang là công bộc của dân!

  (Theo các bác, có nên thêm hai chữ “Hu hu” vào cuối cái còm này không?)
  MH càng hen.

  1. Thuan bai

   Bác Mèo hen giử gìn sức khỏe để trường kỳ kháng chiến. Cô Mèo mướp đang chờ bác trong chuồng.

 63. ng ngoai phô

  tôi có dịp đến Cuba, Haiti (2 đão ỡ Trung Mỹ) vài lần.
  Đấy là 2 đão nghèo nhất bắc bán cầu châu Mỹ. PIB Cuba chưa đến 3000$\đầu người, Haiti còn thấp hơn (đễ so sánh, PIB Mỹ = khoãng 48000-50000$\đầu người !). Dù vậy, Cuba chưa có chính sách bán đất, chặt cây, phá rửng như ỡ Haiti. Hậu quã ỡ Haiti là trong 30 năm về sau này, lũ và lụt mùa mưa, hiện tượng hiếm thấy lúc trước đã xãy ra rất thường xuyên và đã gây đỗ vỡ, tan thương hàng năm !
  Cuba rất nghèo. So với VN. Cuba thiếu thốn đũ các thứ, từ điện đến nước (uống !). Nhưng Cuba không có những bãi rác khỗng lồ như Haiti. Với dân số 11 triệu, Cuba có tỹ số nạn mù chữ = 3% ! Trước Cách Mạng (1959), 22%. So sánh với Mỹ = 7%.
  Tại Haiti, Dominican Republic, Mexico, Jamaica, Venezuela, Puerto Rico, khách du lịch có thễ mua thuốc phiện, crack, v.v..dễ dàng. Cuba tuyệt nhiên không có.
  tôi không dám so sánh với Nhật Bãn hay Mỹ,Đức, Canada,Pháp, các xứ giàu có) vì đó là so sánh què quặt. Chĩ giữa quốc gia nghèo với nghèo thôi…
  Phãi chăng dân trí là yếu tố chính ? và có thễ ô.Fidel Castro đã hiễu ưu tiên ỡ đâu, sau khi dành độc lập cho dân ?
  TB: Hàng năm, có 1 số sinh viên Hoa Kỳ được nhận vào Đại Học Y khoa tại La Havanna, dĩ nhiên miễn phí (tiêu chuẫn diện nghèo, không đài thọ nỗi học phí tại các phân khoa lớn tại Bắc Mỹ). Bù lại, sau khi tốt nghiệp, họ sẽ phãi thực tập và làm việc một khoãng thời gian tại Cuba hay các quốc gia lân cận như Haiti, Mexico, Venezuela,v.v.. mà Cuba có chính sách giúp đở y tế.

 64. Trà Hâm Lại

  Thử làm phép so sánh , việc tăng học phí như bây giờ là vẫn còn chưa đáng kể ! Vì vẫn còn quá nhiều người đi học đại học , cao học ,… như vậy chứng tỏ việc tăng không nhằm gì so với thu nhập và hơn thế là mức học phí đó chưa cao. Nếu cao thực sự thì người ta phải tiếc đồng tiền mồ hôi ( trừ tiền khác mồ hôi được đem đi ra nước ngòai chi tiêu ) nhưng người ta xài vô tư, vậy thì kết luận mức học phí hiện nay trên đất nước ta vẫn còn nằm trong thang độ ” bình dân ”
  Mặt khác để tiến tới việc ” phổ cập đại học ” như thời gian qua của ông nhân đã mần thì việc học phí vẫn chưa cao , vì vẫn có đến cả 100% học sinh thi đậu trung học , rồi cũng những bạn ấy lại có bằng đại học sau vài năm, …
  có chứng kiến cảnh học đại học mới thấy việc học phí như hiện nay là còn quá thấp !
  Phải cao gấp năm bảy lần nữa mới có thể hạn chế bớt việc học đại như hiện nay !
  Co vậy mới hòng sánh vai với ai cũng được !

  1. Thuan bai

   Bác Trà nói như vậy theo em là chưa đúng. Học phí như vậy mà nhiều học sinh con nhà nghèo đã phải vất vã vượt khó làm thêm làm nếm mới có tiền đi học. Em đã từng chứng kiến nhiều em học rất khá nhưng nhà nghèo không có điều kiện để thi ĐH phải đi làm CN. Bác bảo tăng học phí lên 5 đến 7 lần thì cả nước VN chỉ có con nhà giàu mới có điều kiện đi học ĐH. Như vậy con nhà nghèo có học giỏi mấy cũng không dám mơ vào cổng trường ĐH. Bác đưa ra giải pháp như vậy thì đất nước này càng ngày trở nên tối tăm và dốt nát vì thiếu học.

 65. nguoilangtra

  Nhà nước chỉ cần không tổ chức vài lễ kỉ niệm trong một năm (ý em là cứ năm năm hãy tổ chức một lần),khoản tiền đó dành cho GD ,là các cháu sinh viên bớt lo lắng về học phí .Lãng phí trong mua sắm thiết bị dạy học mới ghê ,bọ ạ.Của đáng một đồng,bị ép lấy theo giá mười đồng,hai năm là vứt bỏ.Thảm thiết vô cùng.

 66. Cô Giáo Miền Xuôi

  Chẳng biết quý đồng nghiệp nghĩ sao chứ em sợ nhất là lúc thu học phí.

  Em cũng hay đùa “Không sợ khó, không sợ khổ, chỉ sợ đến ngày mở sổ gọi tên … học sinh lên bảng nộp học phí”

  Thấy cảnh giáo viên chủ nhiệm cứ phải lăm le quyển sổ gọi tên từng em, buồn buồn là. Nhà trường quy định hàng tháng đến ngày x ngày y phải nộp, nhưng nhiều lúc gặp trò nghèo quá thật chẳng nỡ lòng nào mà gọi mãi, cứ ước sao mình có thật nhiều tiền để cho hoặc em đó có quyển sổ hộ nghèo thì đỡ biết bao.

  Em nhớ có cậu trò trò bỗng nghỉ học mấy ngày, tìm hiểu hoài mới biết cậu phải đi bắt ếch để bán kiếm tiền nộp học. Lúc đến nộp cậu bé đưa cho em một nắm tiền lẻ được vuốt thẳng xếp ngay ngắn. Thoáng thấy nụ cười buồn buồn của cậu bé mà rầu lòng.

  1. Thuan bai

   Đề nghị cô giáo miền xuôi gửi truyện này lên báo tuổi trẻ mục “chuyện đời tự kể”
   Cảm động quá.

  2. HỒ THƠM

   To: Cô giáo Miền xuôi @ : Nghe cô giáo tâm sự , tôi cũng cảm thấy buồn . Ngày xưa đi học ,tôi cũng gặp trường hợp như cô nói nên tôi rất rõ tâm trạng của học trò nghèo . Mong cô tìm cách hay hơn để thu học phí ,chứ đừng mỗi lần lên lớp giở sổ đọc tên như thực dân Pháp thu thuế thân ,thế thì tội nghiệp học trò nghèo . Cứ kiểu ” tích cực thi đua …”, “lập thành tích ” ” chào mừng ” … rồi đến ngày x , ngày y giở sổ thu phí học sinh thì khổ ( Khổ cả thầy lẫn trò . Chỉ học trò nghèo thôi) . Cứ đầu giờ, đọc tên thu phí là sự khủng bố tinh thần đối với học trò nghèo đó cô giáo à ! ( Còn tinh thần đâu mà học cho tốt ) . Lãnh đạo giáo dục ( Từ bộ trưởng xuống đến hiệu trưởng )mà không động não để hạ học phí lại tìm cách để tăng học phí ( một nỗi kinh hoàng cho học sinh , sinh viên nghèo ) . Thế mà nghiên cứu toàn ba không ba có , vĩ mô vĩ méo làm gì !!!

   1. Cô Giáo Miền Xuôi

    Là nói vậy, cũng có GV mở sổ gọi tên, còn CGMX thì nghĩ có nhiều đồng nghiệp cũng như mình sẽ lựa lời mà …. nhắc khéo. 😦

  3. Cá gỗ

   Nhờ CGMX động viên mấy em học trò nghèo đó cố thêm chút nữa. Mai mốt về Hà Nội vô hẳn cấy trường to to ở phía tây thành phố, phòng học phòng ở thì có máy lạnh, ăn nỏ phải đóng tiền, học không mất học phí, ngủ có nệm, thầy cô giáo thì lễ độ, thi thì quay cóp thoải mái… Trướng nớ tên đầy đủ thì tui không nhớ nhưng hình như là Trường Chính trị thì phải.

 67. Mèo Hen

  “Hu hu”
  (Trích dòng kết của entry)
  ————–
  -Tiếng khóc không chỉ của riêng nhà văn chủ Chiếu rượu,
  và không chỉ của một thế hệ.
  Hu hu…

 68. nicecowboy

  Nói chung thì tớ đồng ý với bọ lập về cái ý lớn : xã hội hóa giáo dục (ý tưởng đúng đắn) đã bị lạm dụng trở thành cái chiêu bài, bình phong để người ta thương mại hóa giáo dục, buôn bán chữ nghĩa, mua bán bằng cấp… Tuy nhiên, còn có vài ý nhỏ mà bọ nêu ra, tớ chưa thông và nhất trí 100%. Ví dụ như :

  – Bọ nhắc chuyện gần như tất cả sinh viên ngày xưa được trợ cấp (tạm gọi học bổng), bao ăn ở tập thể.. là một nét hay đẹp của chế độ. Cái này ngoài bắc, ngoài Trung ra sao thì tớ không biết, nhưng ở miền nam thì đáng buồn cười (hay cười buồn ) lắm. Việc bao cấp toàn bộ như thế, khi đất nước còn nghèo (nước giàu cũng còn có trường công, trường tư mà) thì là lảng phí lớn, nhất là đối tượng được trợ cấp , được bao cấp như vậy có thật sự xứng đáng chưa, trong lúc toàn dân nghèo đói mà họ được ưu đải như thế ? Vì ở trường đại học mà tớ học, hầu như tất cả sinh viên đều là có gốc gác lý lịch, hoặc phải gia đình thế lực. Thậm chí rất nhiều anh chị không cần phải qua thi cử, chưa tốt nghiệp phổ thông, cũng được công khai vào học dạng dự thính do cha mẹ gửi gắm, rồi ra trường cũng có bằng đại học chính quy như mọi người. Rồi còn dạng cử tuyển do địa phương cử đi học, cũng toàn là dạng con em nhà nước ! cái đầu vào không công bằng, thiếu chất lượng như thế, mà lại được bao cấp toàn bộ ! mà cần gì học nhiều, hể có vào DH thì sẽ có ra trường vvới bằng cấp đàng hoàng như ai. Điều này không thể được xem là một ưu điểm của nền giao dục thời đó được.

  Vì thế theo NCB, giáo dục như thời bọ nói đó chẵng hơn gì bây giờ, chỉ là cây mới trồng chưa sinh trái đắng thôi, và nếu có cũng chẵng ai dám nói ra, mà nói ra đâu (có blog, có báo chí tư nhân đâu ?). Hiện trạng nền giáo dục ngày nay, tình trạng thương mại hóa giáo dục cùng nhiều tệ trạng khác trong ngành (suy đồi đạo đức cả thầy và trò, bệnh hình thức, kém chất lượng, học giả bằng thật, học giả bằng giả, lảnh đạo thiếu tâm tầm…) chính là ‘kết quả’ của hơn mấy chục năm trồng cây trước đây, kể từ ngày chúng ta tự hào quá đáng khi đánh thắng Mỹ cút Ngụy nhào, để bải bỏ chương trình giáo dục theo Âu Mỹ, mà chuyển sang học theo hệ thống giáo dục Xô Viết ? và bây giờ lại muốn quay đầu lại như xưa, chậm trể rồi và lai căng lung tung.

  1. Bò Sát Đất

   Những điều NC nói là sự thật hoàn toàn cho cả Miền Trung thời đó!

   Về đầu vào, bạn tui có người được 18đ5 rớt, nhưng có người là 7đ5 lại trúng tuyển vì lý lịch và trước đây làm sếp của tui!

   Ngày đó nhà nước bao cấp, học sinh nghèo mới học đươc, điều đó đúng 100%, nhưng chúng tui ăn uống rất chi là kham khổ, mỗi bữa chỉ một chén cơm đầy với nước muối pha loảng. Đến giờ tui vẫn còn nhớ như in những thằng bạn bị lao phổi, tâm thần…còn tui, nhiều khi không hiểu sao mình vượt qua được những năm tháng khủng khiếp đó, điều này ai trải qua mới hiểu, mới thấm thía được!

   Chính đầu vào như thế của giáo dục thời đó, cùng với chương trình giáo dục vị chính tri như vậy nên mấy chục năm sau, tức là hôm nay, sản phẩm đầu ra là những người có lý lịch với điểm số thi vào 7đ5 lại chính là lực lượng dự nguồn, được cơ cấu vào bộ máy cầm quyền để xây dựng đất nước.

   Vì vậy có thể nói ” Hiện trạng nền giáo dục ngày nay, tình trạng thương mại hóa giáo dục cùng nhiều tệ trạng khác trong ngành (suy đồi đạo đức cả thầy và trò, bệnh hình thức, kém chất lượng, học giả bằng thật, học giả bằng giả, lảnh đạo thiếu tâm tầm…) chính là ‘kết quả’ của hơn mấy chục năm trồng cây trước đây, kể từ ngày chúng ta tự hào quá đáng khi đánh thắng Mỹ cút Ngụy nhào, để bải bỏ chương trình giáo dục theo Âu Mỹ, mà chuyển sang học theo hệ thống giáo dục Xô Viết ?” là hoàn toàn có lý!

   BSD.

  2. hong tuyet

   Nhất tri cao với nhận định của cowboy .
   trồng cây gì ăn quả đấy thôi mà.Gần đây ai cũng biết,bọn họ cũng quá biết nên “bỏ của chạy lấy con cháu”gởi cho “địch”dậy dỗ hết rồi.
   Còn lại con cháu của “nhân dân anh hùng” ráng lại anh hùng mà vượt vũ môn thôi.

  3. QC

   Bài này bọ hơi thiên vị cái sự học ngày xưa, ngày xưa đi học không phải đóng tiền lại được hưởng “lương” không phải rửa bát…Với em thì không hẳn thế, cái mà em nhớ nhất là đói, đói sưng đầu ra. Mân của em có năm người, một thằng đi chơi thì dĩ nhiên phải phần cơm nó, bốn thằng còn lại nằm trên giường chỉ mong cho thằng đi không về để ăn xuất cơm đó, một thằng đói quá không chịu được đi qua bốc một nắm cơm bỏ vào mồm, dù trời tối cả ba thằng còn lại đều biết. Như thế em thích cái sự học ngày nay hơn, nó ba lăng nhăng nhưng no bụng.

 69. Thuan bai

  Lạc đề tí, mời các bác đọc:

  Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hoà bình” Phòng, chống “tự diễn biến” từ bên trong và bên trên
  QĐND – Chủ Nhật, 04/04/2010, 22:7 (GMT+7)
  Thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng nước ta, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đã và đang đẩy mạnh nhiều hoạt động thâm độc, nhằm thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gây chia rẽ, mất đoàn kết từ bên trong nội bộ Đảng và Nhà nước ta; khi thời cơ đến chúng sử dụng tổng hợp các biện pháp cả vũ trang và phi vũ trang; kết hợp “nội công, ngoại kích”, trong đánh ra, ngoài đánh vào, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa, chuyển hoá Việt Nam theo con đường tư bản. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi Đảng ta đang tiến hành các bước chuẩn bị cho Đại hội XI thì các thủ đoạn thúc đẩy “tự diễn biến” càng được chúng thực hiện ráo riết hơn.

  “Tự diễn biến” là một trong những mục tiêu cơ bản và hết sức nguy hiểm, đã được chủ nghĩa đế quốc sử dụng từ nhiều thập kỷ trước để chống phá các nước xã hội chủ nghĩa. Bằng thủ đoạn chống phá tạo sự chuyển hóa từ bên trong và bên trên, chủ nghĩa đế quốc đã thành công trong việc xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và một số nước Đông Âu.

  Thực tế đã cho thấy “tự diễn biến” trước hết và chủ yếu là về tư tưởng chính trị. Khi tư tưởng có vấn đề thì trong hoạt động dễ nảy sinh tiêu cực; nếu lĩnh vực tư tưởng chính trị bất ổn thì các lĩnh vực khác như: Kinh tế, văn hóa, giáo dục, thậm chí cả quốc phòng – an ninh khó có khả năng và điều kiện phát triển lành mạnh. Một khi tư tưởng chính trị chệch hướng, thì sẽ làm cho bộ máy Đảng và Nhà nước bị chia rẽ và nguy cơ tự sụp đổ của thể chế chính trị là điều khó tránh khỏi.

  Bài học từ sự tan rã của Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu cho thấy, nếu không chủ động phòng ngừa từ trước, ngăn chặn từ xa thì cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân sẽ bị tác động, bị phân hóa, tạo ra những hiệu ứng tiêu cực về mặt tư tưởng, tâm lý và hệ quả của việc chủ quan, mất cảnh giác với những thủ đoạn thúc đẩy “tự diễn biến” là không lường hết được. Trong những năm qua, tùy từng đối tượng và phạm vi tác động mà chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch sử dụng thủ đoạn, nội dung, hình thức và phương pháp thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” khác nhau, nhưng chúng luôn đặt trọng tâm thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Bởi đó là nơi hoạch định ra đường hướng, chủ trương, chính sách của đất nước. Khi đường hướng không chuẩn thì sự chệch hướng của đất nước là khó tránh khỏi. Khi đường lối, chủ trương không vì cuộc sống, lợi ích của nhân dân thì niềm tin của quần chúng đối với Đảng, với Nhà nước, với chế độ sẽ bị xói mòn.

  Trên thực tế, trong nội bộ các tổ chức đảng, cơ quan Nhà nước hiện nay có một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, phai nhạt lý tưởng cách mạng, thiếu niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường đi lên và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Có một số cán bộ, đảng viên trước đây đã từng giữ cương vị, trọng trách trong các cơ quan đảng, chính quyền, nay có những ý kiến lệch lạc, nhìn nhận, phê phán lịch sử thiếu khách quan, toàn diện; đòi đa nguyên, đa đảng theo mô hình dân chủ phương Tây; cổ súy cho những mô hình xa rời thực tiễn Việt Nam v.v… Những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị nêu trên, cùng với những yếu kém, bất cập trong công tác quản lý xã hội và phát triển kinh tế chậm được khắc phục dẫn tới tình trạng trong nội bộ Đảng xuất hiện những ý kiến khác nhau về một số vấn đề cơ bản liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng tới sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong cán bộ, đảng viên, công nhân, nông dân, trí thức, ảnh hưởng tới sự đồng thuận trong xã hội. Tình trạng trên nếu không được khắc phục kịp thời, triệt để sẽ tạo nên quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cả về tư tưởng và hành động, tạo ra những nguy cơ rất khó lường.

  Hiện nay, với kinh nghiệm thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” làm sụp đổ các nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới, các thế lực thù địch ráo riết thúc đẩy “tự diễn biến” đối với các nước xã hội chủ nghĩa còn lại, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, các thế lực thù địch coi việc Đảng Cộng sản Việt Nam chuẩn bị Đại hội XI là thời cơ để thực hiện nhiều thủ đoạn thâm độc, xảo quyệt và quyết liệt hơn về cường độ, nội dung, đối tượng, hình thức cũng như phương pháp. Mảnh đất màu mỡ nhất để chúng thực hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là tình trạng tiêu cực, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong bộ máy Đảng, Nhà nước chưa được đẩy lùi, ngăn chặn; kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, trong các cơ quan Nhà nước và trong xã hội còn nhiều mặt bị buông lỏng; công tác nghiên cứu lý luận chưa giải đáp có căn cứ khoa học, thuyết phục những vấn đề mà thực tiễn đặt ra; một bộ phận cán bộ, đảng viên, kể cả một số cán bộ chủ trì… thiếu kiên định, vững vàng, phẩm chất và năng lực hạn chế, thiếu tu dưỡng rèn luyện, chạy theo lợi ích cá nhân…

  Để chống lại thủ đoạn thúc đẩy “tự diễn biến” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch cần giữ vững và tăng cường khả năng đề kháng trong nội bộ. Xây dựng các tổ chức vững mạnh, mọi thành viên trong tổ chức có khả năng đề kháng tốt chính là cơ sở để ngăn ngừa tác động từ bên ngoài. Mọi âm mưu, thủ đoạn thúc đẩy “tự diễn biến” của các thế lực thù địch sẽ bị vô hiệu hóa, nếu nội bộ đất nước, nội bộ Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị vững mạnh. Theo đó, đòi hỏi phải kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”. Hệ thống chính trị, nhất là Đảng và Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ phải được thường xuyên chăm lo xây dựng thực sự vững mạnh. Cuộc đấu tranh chống tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí phải được tăng cường, kiên quyết loại bỏ những con “sâu mọt” ra khỏi bộ máy cơ quan Đảng, Nhà nước, làm trong sạch các tổ chức đảng, bộ máy chính quyền; đẩy mạnh đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa, lý luận, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

  Tuy nhiên, việc tăng sức đề kháng, chủ động ngăn chặn, phòng ngừa nếu không kết hợp chặt chẽ với chủ động tiến công làm thất bại những mưu đồ đen tối, những thủ đoạn thâm độc, xảo quyệt của các thế lực thù địch thì hiệu quả đấu tranh sẽ không cao, kẻ thù sẽ có thời cơ và điều kiện để tổ chức chống phá quyết liệt hơn. Khi ấy, việc phòng ngừa, ngăn chặn có tích cực, chủ động đến đâu vẫn khó đánh bại. Kết hợp chặt chẽ giữa chủ động ngăn chặn, phòng ngừa từ xa với chủ động tiến công làm thất bại âm mưu và ý đồ chống phá của các thế lực thù địch từ trong “trứng nước”, từ nơi sinh phát là phương châm đúng đắn, thể hiện rõ tư tưởng cách mạng tiến công trong chỉ đạo cuộc đấu tranh phòng, chống “Diễn biến hòa bình” của Đảng ta. Yêu cầu cơ bản khi thực hiện phương châm này là, cùng với tích cực, chủ động giữ vững ổn định bên trong, phòng ngừa, ngăn chặn các tác động tiêu cực từ phía các thế lực thù địch, cần phải tích cực, chủ động tổ chức các cuộc phản công, tiến công bằng nhiều hình thức, qui mô, lực lượng, trên nhiều lĩnh vực nhằm làm giảm sức chống phá, tiến tới đánh bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, bảo vệ được mình.

  Tiến sĩ Lê Văn Bảo

   1. Thuan bai

    Em chào bác Mèo Hen@
    Bác cứ đùa nào chứ. Ông Lê Văn Báo mới đậu tiến sĩ và phong quân Hàm Đại tá. (em đoán thế). Bài này ông ấy viết sau khi lấp ló ngòai cửa chiếu rượu quê choa. Bác Mèo Hen phải cảnh giác đó.

   2. Mèo Hen

    @TB: Cảnh giác cái con khỉ! MH mà xì mấy bài trong Tạp chí Cộng sản và XD Đảng ra thì có khi Trung Tâm bảo vệ bản quyền lại có việc để làm!

    Nếu là bài mới viết thì tác giả phải đề xuất cho Đảng có biện pháp quyết liệt với mấy cái vụ “tự diễn biến” trắng trợn công khai vừa qua chứ. Hay tác giả cho rằng chúng nó cố tình vẽ pa-nô có lính Tàu, cho nước ngoài sử dụng trang web trong nước để tuyên truyền có lợi cho họ, tự diễn biến đất rừng nhạy cảm với anninh quốcphòng,…thì không cần vạch mặt chỉ tên và chủ động phản công từ phía chính quyền?

   1. HỒ THƠM

    Đề nghị bác Bò Dưới Đất đứng lên điều tra xem ngày xưa danh sách trúng tuyển đại học lô 7 điểm rưỡi có tên TS LVB không nhé !

   2. Bò Sát Đất

    Điều tra rồi, chỉ có tên dài như khẩu hiệu: LÊ lết viết VĂN do đảng BẢO, mà thôi! Có lẽ ông này khi viết, bỏ bớt chữ đệm chữ lót cũng nên!

    Ông này hiện nay được phong hàm là TSGS ( Tiên Sư Giáo Sĩ).

    BSD.

  1. em xinh

   Khỉ gió nhể, tiến sĩ tiến sọt gì cái anh cu này, thử hỏi nếu không có đám tư bản sài lang, thực dân đế quốc kia thì lấy đâu ra chỗ mà vay tiền, lấy đâu ra chỗ cho con cháu đi học, lấy đâu ra mà khoe khoang; đầu tư nước ngoài năm nay tăng hơn năm trước…
   Chờ Cu ba và Bắc hàn a

  2. Bò Sát Đất

   Bà con nghe này:

   “Khi đường hướng không chuẩn thì sự chệch hướng của đất nước là khó tránh khỏi. Khi đường lối, chủ trương không vì cuộc sống, lợi ích của nhân dân thì niềm tin của quần chúng đối với Đảng, với Nhà nước, với chế độ sẽ bị xói mòn.”

   Lộng ngôn! Dối trá, Trơ trẽn, Lì lợm hết chổ nói!

   Ô hô! Ô hô!

   BSD.

   1. Cá gỗ

    Nói rứa tội người ta các bác ơi! Thông cảm cho người ta chút đi.
    Đã làm thân phận con sáo nhốt trong lồng, muốn ăn chuối thì phải hót chơ biết làm răng giờ. Loài ni mà thả ra hắn bay xa phải biết, khi nớ thì có đưa chuối ra hắn ẻ vô trửa mặt tề. Tui tưởng bà con lạ chi cái giống sáo nớ.

   2. Cá gỗ

    Nói nhỏ chút nữa hấy.
    Phàm cái giống đại ngôn như ri tui thấy đứa mô cũng rứa, lạ thật đó. Cứ treo xấp tiền lên thì kể cả bàn thờ cha ông hắn, hắn cũng trèo lên để vói. Hi hi ! Hay thật đó!

  3. bachduongqt3065

   To Thuận Bài @ ! Chị BD cụng lạc đề tí nhé ! Hôm trước em có câu vè dành cho chị nhưng chị đọc thấy em vè không hay và có phần hơi thô tục với bài cụa Bọ Lập nên chị không còm, hò vè cụa Quảng Trị yêu thương nhiều bài hay lắm em ạ chứ khôông dở như câu cụa em hò mô

   Bánh cả mâm răng gọi là bánh ít
   Trầu cả chợ răng nói trầu không
   Trai nam nhơn đối đặng sẽ làm chồng nữ nhi

   Chuối không qua Tây răng gọi là chuối sứ ?
   Cây không biết chữ răng gọi là thông ?
   Nam nhơn đà đối đặng quyết làm chồng nữ nhi

   Đọ em nghe dễ thương lắm chứ đúng không?

  4. QC

   TS Lê Viết Bảo lo xa quá, chế độ của chúng ta ” ngàn lần tươi đẹp hơn chế độ tư bản” “các thế lực thù địch” làm sao thực hiện được “tự diễn biến” dân ta có ngu đâu mà đổi chế độ tươi đẹp lấy chế độ thối nát

 70. Thuan bai

  Để xin được giấy phép thành lập trường ĐH tư nhân, trung tâm đào tạo phải tốn khá nhiều tiền, gọi là tiền chạy giấy phép để được thu học phí đế có con dấu mà cấp bằng, cấp chứng chỉ. Chỉnh vì vậy khi có giấy phép rồi thi tìm mọi cách để thu hồi cả vốn lẫn lời thật nhanh.

 71. em xinh

  Nghe thiên hạ đồn thời Mĩ Ngụy thối tha, đáng nguyền rủa ngày xưa thì AI HỌC ĐƯỢC PHẢI ĐƯỢC HỌC:
  Bi giừ xhcn rùi mà lại như bọ nói a, lạ hè, lạ hè

 72. Sao Hồng

  “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn vào… việc tăng học phí”.
  ****
  Cái này là mấy “Thầy” quản lý ngành giáo dục “định hướng” được là nhờ học tập tư tưởng Hồ Chí Minh được một phần ba chặng đường đấy !
  Hu hu…

 73. nguyen

  Chào Bọ và các anh chị

  Học phí tăng là đúng theo chủ trương của PTT kiêm bộ trưởng Nhân ” để giáo viên sống được bằng lương” mà. Học phí tăng để tăng lương cho thầy cô một phần còn chín phần để cho các cán bộ quản lý giáo dục, giúp các cán bộ yên tâm nghĩ ra nhiều cách kiếm tiền hơn.

 74. Le Chung

  Thực ra học phí các trường ĐH công lập ở NY hàng năm vẫn tăng đấy Bọ ạ. Nhưng họ có chính sách học bổng dành cho những sinh viên học giỏi và trợ giúp tài chính đối với những gia đình khó khăn.
  Những trường tư nổi tiếng thì học sinh nghèo đủ điểm được nhận vào sẽ chỉ phải đóng góp theo năng lực tài chính của bản thân và gia đình. Nhiều sinh viên nghèo được cấp học bổng toàn phần bao gồm cả tiền học phí, ký túc xá và tiền ăn.
  Người đi học phải đóng tiền nhưng không có nghĩa là phải đi mua điểm đâu bọ ạ. Nếu họ muốn trở thành quả ngon trên cây, để có người hái thì họ phải bỏ công sức ra học và trả công cho người vun trồng.

  1. Mèo Hen

   Ở bển mà giao cho Đ/c Gớt Hôn làm lãnh đạo nữa thì coi như xây dựng CNXH thành công!

 75. Le Chung

  “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn công học tập của các cháu”.
  —-
  Bọ ơi, bây giờ thì người ta nói: “Dân tộc Vn có được vẻ vang sánh vai với Hàn Quốc hay không? Đó chính là nhờ một phần rất lớn vào công trang điểm của các cháu”

  Ngày xưa em đi học mỗi tháng cũng được chín đồng sáu – vì là học sinh tiên tiến (tranh thủ khoe, hi hi)

  1. mai vũ

   “Dân tộc Vn có được vẻ vang sánh vai với Hàn Quốc hay không? Đó chính là nhờ một phần rất lớn vào công trang điểm của các cháu”
   ————————————————————
   Cô Chung nói thế là chỉ với các chị đi lấy chồng Hàn Quốc, sướng chán! còn với các anh như anh Quý con nhà bác Phú cạnh nhà cháu đi xuất khẩu lao động (mà bà cháu thường bảo là đi phu) thì sao?
   Anh Quý học xong đại học nhân văn loại giỏi, đi xin việc hơn một năm không được, phải đi bộ đội. Về nhà lại đi xin việc, lại không được… anh ý phẫn chí đi bán dầu gội đầu, chở bia rồi rửa xe ô tô. Bị người ta quỵt tiền công, anh ý chán, bèn vay tiền mọi người rồi đi Liên Xô làm xuất khẩu lao động. Liên Xô hết việc, vẫn chưa đủ tiền trả nợ, anh ý trốn sang Đức đi bán thuốc lá lẻ rồi bị cảnh sát bắt bỏ vào đồn…Đến giờ đã 7 năm mà anh ý vẫn không thấy đâu. Bác Phú ở nhà buồn quá uống rượu rồi cứ lẩm bẩm “chảy máu chất xám, chảy máu chất xám”. Vợ thì thở dài bảo: đàn bà con gái nước mình giờ còn phải bán thân xứ người thì sao? Bác Phú lại lẩm bẩm “chảy máu chị em, chảy máu chị em”.
   Cháu nhìn thấy thế cứ buồn cười mãi, về nhà bắt chước kêu “chảy máu chị em chảy máu chị em”. Bố cháu cáu lại cốc cho cháu hai cái, đau!

  2. toptotoe

   “Dân tộc Vn có được vẻ vang sánh vai với Hàn Quốc hay không? Đó chính là nhờ một phần rất lớn vào công trang điểm của các cháu
   ———-
   Hehehe, bi giờ em mới được nghe câu này.

 76. zhivagovn

  ui giời giáo dục VN chiện dài nhiều tập chán chán chán

  em đi đú đởn đây, các bọ ở lại bình loạn vui vẻ nhé.

  1. ts

   Đêm qua có vị thần báo mộng- hôm sau sẽ có một món quà rất lớn…thì ra là cái tem của Zhi

 77. Anh Kiệt

  Bọ làm tôi nhớ lại thời đi học của thời đại mình quá. Chính phủ thời đó đúng là lo cho dân được học hành. Ngày nay, chỉ lo tăng học phí.
  Giáo dục thay từ Nhân – phong trào sang Luận – thương mại thì không khéo còn khốn khó nữa.
  Ngày trước lãnh đạo Bộ GD từ trường Bách khoa – Tổng hợp sang Nay lãnh đạo bộ từ hết phong trào đến thương mại nên hết hò hét hai không: không dạy – không học, đến buôn buôn bán bán là điều đương nhiên.
  Khu nhà tôi ở đang treo đầy quảng cáo trường Newton của ông Trần Văn Nhung, ông này làm vụ trường đại học ma Châu Á, sau vụ đó chẳng bị kỷ luật gì mà lên thứ trưởng, bây chừ ông nghỉ, ông mở trường đóng trên đất của toàn dân là khu thể thao nước Mỹ Đình ( nghĩa là vi phạm luật đất đai) , trong quảng cáo ông để ảnh ông chụp với ngài BillGate, cứ như ông mới thuê ngài về dạy trường ông vậy. Tất nhiên ông ý có ảnh này là do khi ngài BillGate sang ông làm thứ trưởng giáo dục được đón ngài, nay ông lợi dụng hình ảnh để quảng cáo tư lợi cá nhân. Ai bé cái nhầm thì cho con học trường tiêu chuẩn quốc tế, học phí quốc tế của ông. Mỗi lần vô thang máy nhìn mặt ông thấy ghê ghê buồn nôn quá.
  Học phí, học phí, học phí tăng tăng tăng, …con nông dân làm răng đi học được hè?

  1. mai vu

   Kính gửi Chú Lâp!
   Các bạn cháu nhờ cháu cảm ơn chú đã quan tâm. Các bạn cháu bảo chú đừng lo lắng quá cho chúng cháu làm gì mà ảnh hưởng sức khỏe chú ạ. Các bạn ý đều là thanh niên “không có viêc gì khó…” nên đã có cách vượt khó trong sự nghiệp “trồng người” này rồi.
   Thế này chú ạ! Ban ngày thì chúng cháu đi học. Buổi tối thì chúng cháu sẽ đi kiếm tiền đóng học phí bằng cách bọn con gái vào quán karaoke cho người ta ôm láy tiền. Bọn con giai thì gác cửa, trông xe ở các quán, lấy tiền. Khi nào người ta ôm chán về thì chúng cháu lại đèo nhau về. Sáng hôm sau lại lên giảng đường tiếp tục sự nghiệp “trồng cây”….Sau 4, 5 năm như thế, lúc ra trường, bọn con giai chúng cháu sẽ thành “QUỶ SƯ”, còn bọn con gái thì thành “QUẢ NHÂN”. Chú thấy được không ạ.
   Chúc chú mạnh khỏe ạ!

   1. mai vũ

    Cô bachduong với chú Hiếu ơi! Cháu kể cho riêng cô, chú nghe nốt chuyện vui này rồi cháu phải đi tắm nhé!
    Hồi cháu học lớp 3 ở quê, trường của cháu nhiều thầy cô lắm nhưng cháu chỉ nhớ nhất là cô Khỏa mí lại thầy Xí. Cô Khỏa, thầy Xí nhà ở xa nên thầy hiệu trưởng cho ở lại trong khu tập thể giống như mấy thầy cô khác. Một hôm chúng cháu đi học về ngang qua khu tập thể thấy thầy Xí đang đứng viết gì lên cánh cửa buồng cô Khỏa. Thầy Xí đi rồi chúng cháu chạy lại xem thì thấy thầy í viết thế này:
    KHỎA THÂN ĐẾN NHÀ XÍ HỌP NHỚ MANG THEO GIẤY.
    Eo ôi! Chúng cháu cứ cười bò ra.

   2. bachduongqt3065

    Hi Hi ! Đúng là thầy nào trò nấy MV hè ? Thầy nghịch ngợm thế thì trò MV chắc cũng nghịch ngợm tầm cỡ hơn thầy ấy chứ , mà cô BD nói nhỏ với riêng MV thôi nhé (~_~) không phải Chú Hiếu đâu mà đó là Cô Hiếu đấy nhưng chắc là ngày trước ba mẹ sinh nhầm ngày Dương nên Cô ý hay nói giọng Nam trầm rứa đọ (~_~)

  2. bachduongqt3065

   Hi Hi ! MV là cháu ngoan Bác Trần Ninh Hồ có khác, bóc được con Tem cứ như tự nhiên bắt được của rơi ngơ ngác tìm lại người bị mất của ấy (~_~)

   1. mai vũ

    Cô ơi! Bi giờ cháu còn bé, thấy của rơi thì ngơ ngác vậy thôi cô ạ.
    Bố cháu bảo, mai kia mày mà lớn, đi làm đúng ngành giáo dục, thì cứ tha hồ đè người ta ra mà lấy tiền người ta cũng phải chịu. Eo ơi, cứ nghĩ đến lúc ấy mà sướng hết cả người cô ạ…
    Nhưng cháu vẫn cứ lo lo là lấy tiền của người ta rồi mà mình vẫn chẳng làm gì hơn trước thì người ta có chửi mình mục mả ra không hả cô? Bố cháu cứ động viên, tiền mà nhiều thì thằng què cũng đá bỏng giỏi như Mét xi ngay! Cháu thỉ chả tin chuyện ấy, chị Lìn làm ô-sin nhà bà cháu, tăng lương rồi mà vẫn ăn vụng bánh quy như điên, đánh vỡ bát đĩa như pháo…

   2. bachduongqt3065

    Bố cháu bảo, mai kia mày mà lớn, đi làm đúng ngành giáo dục, thì cứ tha hồ đè người ta ra mà lấy tiền người ta cũng phải chịu. Eo ơi, cứ nghĩ đến lúc ấy mà sướng hết cả người cô ạ…
    ***************
    Hi Hi ! Bố MV bẩu hay là chính MV đề ra kế hoạch trong tương lai của mình như rứa đó ? Mỗi lần nghe MV kể chuyện nhà của MV mà cô BD cười đau cạ rọt, may mà MV là con trai đó, chứ mà là con cấy thì chắc chửi nhau như xé vải hè ? (~_~)

   3. mai vũ

    Ô! Cô không biết đấy thôi, hồi cháu 6 tuổi nhá, cháu về quê ở với bà ngoại. Bà cháu bị mất con gà, đứng ngoài ngõ chửi khàn cả cổ. Cháu thương bà quá cũng ra đứng chửi góp. Ông cháu thấy thế chạy ra lôi cháu vào, cốc lên đầu rồi bảo:
    – Mày bé thế mà đã đi chửi nhau hử! Mai kia lớn thì khối thứ để chửi, tha hồ mà chửi…chỉ sợ không có sức để chửi!
    Ông cháu nói thế mà đúng phết! Bi giờ đi đâu cháu cũng thấy người ta chửi. Vui thật đấy cô ạ.Hihihi

   4. bachduongqt3065

    Hiiiiiiiiiiiii chuyện của MV vui thiệt, bây chừ MV đi chửi thuê khéo lại giàu hơn các cô giáo trong ngành giáo dục nác nhà cụng nên đọ (~_~)

  3. Hiếu

   Mai mốt Mai Vũ lấy vợ rồi thì đừng có ngơ ngác “Ơ, cháu (lại) bắt được cái tem này!” nữa nhá! ha ha ha..

   (Xin lỗi cô BD, bản tính “Cu” của cháu nó bùng phát…)

   1. bachduongqt3065

    Hi ! Đúng là Cu Hiếu thiệt, hôm qua rách ruột đã khâu lại chưa ? Hôm nay cố gắng đi BS Hoa Súng cắt cái Cu đó đi chứ con cấy con cóc chi mà thừa Cu quá chừng (~_~)

Đã đóng bình luận.