Dẹp bạo lực học đường? Dễ không à!

Cứ mỗi ngày vào mạng lại thấy ít nhất một vụ bạo lực học đường, hết chuyện học sinh đánh nhau đến sinh viên đánh nhau, tùm lum tùm  la. Một video clip nữ sinh đánh hội đồng được tung lên gây dư luận xôn xao, lập tức có hàng chục hàng trăm cái clip tương tự được tung lên tối tăm mặt mũi.

Chuyện nam sinh đánh nhau có từ tám hoánh, chẳng phải bây giờ, xưa cũng đánh nhau túi bụi, cũng băng nọ đảng kia, khoa này tẩn khoa kia, trường này trị trường nọ, có điều chỉ thượng cẳng chân hạ cẳng tay rồi thôi, ngay nay tiến lên đâm chém giết hiếp, thất kinh.

Có quá nhiều chuyện nam sinh từ đánh nhau tiến lên giết nhau, đâm chết bạn ngay cổng trưởng, đâm luôn thầy giáo nhảy vào can gián. Sinh viên cùng nhà trọ đánh nhau, chủ nhà can ngăn, lập tức đâm chết luôn nhà trọ. Ôi thôi, kể không xuể.

Thì thầy giáo còn táng nhau nữa là sinh viên. Giáo viên tẩn giáo viên, giáo viên tấn công hiệu trưởng, hiểu trường đấm vỡ mũi giáo viên. Cả nữ hiệu trưởng cũng tung chưởng kungfu hạ gục ngay nữ giáo viên tại phiên họp hội đồng. Sợ lắm sợ lắm.

Nam sinh thì đâm nhau, nữ sinh thì xé áo quần của nhau cho lộ hàng của nhau ra mới thoả. Một cô bị đánh hội đồng bị xé hết áo quần ngay khu kí túc xá. Đám nam sinh chạy ra, tưởng là để can gián giúp đỡ người ta, chẳng dè cứ xúm cả lại mồm hỏi sao thế em sao thế em, mắt thì dán vào hàng họ của người ta không chớp mắt. Tuyệt không có ai kiếm cho cô tấm vải che thân, cứ xúm vào mắt dán miệng hỏi sao thế em sao thế em. Chết cười.

Mình đã chứng kiến một toán nữ sinh cãi nhau trong quán cà phê, ném cốc chén  chọi nhau choang choảng, rồi rượt đuổi náo loạn trên phố, y chang phim xã hội đen của Hồng Kông. Đi học choảng nhau, đang ăn choảng nhau, đến đi toilet cũng choảng nhau thế mới lạ. Chắc là cô này thấy hàng cô kia “chảnh” quá nên nổi cáu, hi hi.

Người ta nói sinh viên  học sinh học hành căng thẳng quá, luôn bị stress thành ra thế, đúng rồi, học sinh muốn thi hai ba trường, sinh viên muốn có hai ba bằng vì bố mẹ muốn có hai ba cái oách, cô thầy muốn có hai ba cái tốt, học quá hoá khùng, tẩn nhau là phải nhau.

Nhưng stress vì học ít thôi, thời này ai bảo học căng lắm, khó lắm là nói phét. Thầy có dạy gì đâu mà học căng. Cuối kì thi thầy giới hạn chỉ một chương, thậm chí một bài, thậm chí thầy cho làm bài ở nhà, thậm chí chẳng cần học, đến lớp thầy ra đề, bảo các em mở giáo trình ra mà chép nhé, cấm ồn, thầy đi nhậu đây. Học thế thì muốn stress cũng chẳng được.

Stress vì tình là chuyện của muôn thủa, stress vì tiền là chuyện của thời nay. Chuyện ông học trò đến bữa cơm đem cá gỗ ra giả đò làm đồ mồi ngày nay có không, xưa rồi diễm ơi, không có đâu. Sinh viên thời @ uống rượu tây đi xe hơi, chơi đồ ngoại. Tiếng gọi đồng tiền réo vang bốn cõi, trong khi học phí tăng, chi phí tăng, chơi bời phí tăng, ái tình phí tăng mà nhà thì nghèo rớt mồng tơi, stress là phải thôi.

Đa phần nam nữ sinh viên đánh nhau đều từ một lý do rất củ chuối, đó là vì thấy nó chảnh, ghét nên đánh thôi. Đang khi mình không có chục ngàn để ăn sáng nó lại chơi đồ hiệu lượn qua lượn lại trước mũi mình, điên lên là choảng, chẳng có lý do gì sất.

Xem ra dẹp được mấy món stress vì tiền vì tình khó quá, dẹp được bạo lực học đường khác nào đơm đó ngọn tre, bởi vì đó không phải chuyện của học đường mà chuyện của toàn xã hội. Xã hội  đạo đức suy đồi, bạo lực gia tăng, làm sao học đường hiền lành nhu mì được chứ. Chuyện này biết rồi khổ quá nói mãi.

Chuyện như đùa, hôm qua mình gặp một ông hiệu trưởng một trường rất to, nhân nói chuyện bạo lực học đường ông cười tươi, nói xong rồi xong rồi, dẹp được rồi, dễ không à. Mình trợn mắt há mồm, nói bạo lực học đường mà dẹp được à, sao tàì vậy.

Ông này rung đùi cười, nói Bộ tài chứ không phải tôi tài. Bộ dùng phương pháp đà điểu rúc đầu xuống cát là dẹp được ngay. Bộ chỉ thị cho các trường trị thật nặng những học trò cả gan tung clip lên mạng, tịch thu hết những máy ảnh, mobile có chức năng máy ảnh, thế là xong, thế là hết bạo lực, học đường lại êm như nhíp, từ nay tha hồ hai tốt bốn tốt năm tốt he he.

Ủa, thiệt không vậy ta?

Advertisements

271 thoughts on “Dẹp bạo lực học đường? Dễ không à!

 1. ngominh31

  Mấy đứa ngứa háng cứ mời ĐH cho một trận 180 ohút không kể cheóp đề thì sơj đến già !

 2. Nguyễn Tiểu thương

  Em thấy cần có biện pháp cụ thể, dứt khoát, lấy lại kỷ luật học đường, kỷ luật ngành giáo dục. Cha ông có câu :”Sát nhất nhân, vạn nhân cụ”, cũng chưa giết ai cả, chỉ đuổi học, cách chức, bêu danh thôi; ở VN ta có đuổi vài vạn học sinh đánh nhau trên lớp thì xã hội chẳng xấu đi đâu. Nhưng ít ra, công bằng xã hội thể hiện rõ cho lũ trẻ ngoan biết rằng, chúng nó được công nhận có quyền học tập không lẫn với lũ thú vật kia. Em viết vậy vì thâm tâm nghĩ vậy, chắc các bác nghe chẳng thuận tai. Em cũng không thể nghe được luận điệu mị dân về việc cần giữ các em hư lại giáo dục. Xin lỗi, giáo dục mãi rồi, nhiều thế hệ rồi, bây giờ phải dùng “pháp trị” thôi.Không những đứa trẻ hư bị đuổi học, bêu gương toàn quốc, bố mẹ nó, thầy cô dạy nó, cũng nêu danh cho cả nước biết mà “theo gương”. Tất nhiên, ở các cấp quản lý tương ứng, cứ người trực tiếp có trách nhiệm phải nhận kỷ luật, đây là lúc họ nên từ chức, đừng để bị bãi chức. Làm vài chục vụ thì không khí học đường khác ngay thôi. Ít ra những học sinh hiền lành, phụ huynh lương thiện, nhà giáo dục tử tế được thanh thản trong lòng mà cố gắng sống tốt.

 3. ú ớ

  Bạo lực học đường, bạo lực sân cỏ, bạo lực gia đình,… không biết là hành hung nhà báo thì có phải là bạo lực không nhỉ?

 4. an mo

  Có một gã giáo sinh đại học
  Hơn năm mươi đầu tóc bạc phơ
  Hoang dâm trụy lạc sa đà
  Dạy môn thể chất gà mờ hư thân

  Môn cuả hắn lăng loàn chó dái
  Làm mồi câu kiếm gái rẻ tiền
  Nam sinh cho đỗ tiến lên
  Nữ sinh đánh trượt hiến thân cho thày

  Có một chị học hoài học mãi
  Hơn năm năm khổ ải thế này
  Thòm thèm nó muốn tí ti
  Gửi tin nhắn nhủ chuyện này chẳng sao

  Nỗi oán hận dâng cao ngùn ngụt
  Cánh nam sinh sẽ quyết dạy thày
  Chùm bao bố giưã ban ngày
  Đánh cho nhừ tử mặt mày tím thâm

  Trời Đà Lạt bao năm tê tái
  Chuyện nữ sinh bị hiếp trong trường
  Hãi hùng tai tiếng thê lương
  Dìm đi sự việc đau thương tủi hờn

  Ôi tổ quốc Việt Nam yêu quí
  Cớ vì sao đồi bại đắng cay
  Non sông thảm hại thế này
  Ai mang chủ thuyết đoạ đầy quê hương?

  16.4.2010
  Lu Hà

  Việt kiều bên Đức

 5. bamboospirit

  Cũng gần đến hè nên tre tui bị mat dạy ! hehhehe vì tre tui là gia sư tại nhà cho mấy đứa con nhà giàu hoc trường điểm và trường quốc tế nên mỗi khi đến hè là tre man mác buồn…

  Nhân sắp kết thúc khóa học thêm, tiền bạc phụ huynh đóng đủ nên túi cũng rũng rĩnh, tre tui liền làm buổi tiệc chia tay đám yêu của mình. Để tạo không khí vui tươi trong buổi tiệc tre tui cũng bày trò chơi thi thố giữa các học trò của mình. Chủ đề lay hoay về giáo dục cho vui, yêu cầu là nêu câu thành ngữ, từ láy về thầy cô, bạn bè, về học hành. Tre tui mào đầu bằng câu củ rích: thầy giáo …. tháo giày … ra là chẳng thấy giàu.

  Học sinh A của tui liền nhanh nhãu sửa lưng:
  Giáo chức… dứt cháo …. nhưng là cháo hải sản, cháo hàu cháo hải sâm không hà thầy…. cái thời thầy giáo dứt cháo môn qua bữa xưa rồi thầy ơi… giờ mấy thầy giờ mấy thầy trường con đi xe tay ga , xe hơi tới nhà hàng ăn cháo hàu, lẫu nấm thay cơm khôn hà thầy ơi…

  Học sinh B tiếp lời : Tiên học phí … hậu học tùm lum…
  Thầy : em giải thích thầy nghe xem ?
  B: thì học sinh bi giờ muốn đi học thì phải đóng fí mà hầm bà lằng loại phí : phí trường lớp, phí cơ sở vật chất, phí đồng phục phù hiệu,phí sách giáo khoavà tham khảo… phí gửi xe…. có cái không gọi là phí nhưng ai cũng phải đóng đó là hỗ trợ đồng bào bl, hỗ trơ anh Cu…vaân vân…Nói túm lại không có xiền thì đừng mơ mà học Còn học thì ôi thôi nói giảm tải nhưng trẻ con mà phai hoc về nhân sinh quan, thế giới quan, về vũ trụ, về duy tâm duy vật….vì mục tiêu là phát triển tòan diện nên phải học hoàn toàn

  Tới lượt Học sinh C có ý kiến: Study…. study ….study forever… study until vomit blood …heheh em này học truờng quốc tế nên xài tiếng anh tôi tạm dịch : học.. học hoài… học mãi …. học tới hộc máu….
  C giải thíc tiếp : em học trường việt căng quá tưởng vào trường quốc tế là dễ thở ai dè học muốn đứt hơi. Thời nay giới nhà giàu như ba mẹ tụi em không còn khoe nhà, khoe đất mà là khoe con học trường quốc tế nào , du học nước nào… con lên ti vi bao nhieu lần, có biết chơi piano hay violon không… Chính vì thế tụi con học ở trường với khối lương bài tập về nhà cao như núi lại còn phải học thanh nhạc, học vũ đạo, học đàn, học thêm ở nhà …. thời khóa biểu quay như chong chóng chạy sô các lớp học hệt như ca sĩ hàng sao. Đến nỗi mùa thi vừa rồi có mấy đứa bạn thức đêm học bài vào lớp chảy máu cam va bị ho ra máu vì lao lực….

  Nghe đến đây tre tui lắc đầu ngao ngán không còn hứng tiếp tục cuôc chơi….

 6. laoanmay

  @Bác LD và bác THL:Cảm ơn hai bác đã cho uống rượu.
  Đang cơn say AM lại đọc được đoạn này trên TVN bài của bác Phạm Tuấn Anh:…….Giáo dục(Giáo dục gia đình)trong giai đoạn này là kiểu giáo dục không chính thức, kiểu truyền dạy kinh nghiệm chủ nghĩa. “Con yêu, đây là số 1 này, đây là quả cam này…”. Đứa trẻ bắt chước người khác để được khen, để được công nhận, để làm người khác hài lòng. Đứa trẻ học được cái gì thì được, học được cái gì thì may mắn cho gia đình cái ấy, thế thôi. Hoàn toàn cầu may. Giáo dục này chỉ đem lại cho đứa trẻ cái “khôn”, cái “ranh”, thậm chí cái khôn lỏi, chứ chưa phải là “trí thông minh”, chưa phải là “trí tuệ”.
  Bác í định nghĩa GDGĐ theo kiểu giết con BÒ TRỔNG tạo triệt buộc,(Như chơi DOMINO í)thì có chết không chứ.Bác í bảo GDGĐ là hoàn toàn cầu may rồi chưa phải “thế này”,chưa phải “thế nọ”…đọc xong tỉnh cả rượu,tê cả người.
  Thế thì cái nền tảng đạo đức nó từ đâu ra hở các bác???Cha mẹ ông bà ta dạy cho ta CÁI GÌ, hở các bác???Thế thì cái”Gia đình là nền tảng của xã hội”đem ra làm mồi nhậu à??Trí tuệ để làm gì??hông minh để làm gì hở bác PTA ???một khi gia đình đã tạo ra một con người “Ranh,khôn lõi…”như vậy rồi ném ra ngoài xã hội,xem như hết trách nhiệm và những chuyện như vừa xảy ra gia đình lại đổ bừa trách nhiệm
  cho GD cho XH à
  Đọc thấy buồn quá các bác ạ?Bác nào còn rượu cho AM xin chút cho bớt đắng….

 7. Kim Dung

  Chào @ Dan choa & @ Kim Dung, vậy là hai người đã gặp lại nhau sau 48 giờ xa cách rồi nhé.
  Gửi nhuận bút nhanh nhanh lên cho anh Dan…….. lấy tiền đổ xăng.
  ——-
  ToVanthanhnhan: KD đọc đoạn này ..cảm thấy như hai người đứng hai bên bờ Hiền Lương, gặp lại nhau xúc động: Đứng bên tê đồng, ngó bên ni đồng, mênh mông bát ngát. Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng, bát ngát mênh mông.

  Nhưng mà, đang ngây ngất thế, thì lại…”Gửi nhuận bút nhanh nhanh lên…”. Mất hết cả sự “loãng moạn”..

  VTN bàn về bài “Từng người thầy bỏ GD, ra đi” của DC. Tư tưởng của bài này là nói về sự…bất lực của cả 3 người ở 3 vị trí khác nhau: Ông thầy, vị GS, và nhà quản lý vĩ mô.

  Ông thầy bất lực vì cô đơn, không được sự trợ giúp
  Vị GS bất lực vì thất vọng, nói ko ai nghe.
  Nhà quản lý vĩ mô, bất lực vì…bất lực, ko xoay chuyển được tình thế GD.
  Cho dù, việc ra đi của Nhà quản lý là “hoạch định từ trước”, thì bản chất thật nhất của sự ra đi, vẫn là bất lực. Nếu ông ở lại, cũng vẫn chỉ là kéo dài sự …bất lực mà thôi.

  Và người nào đó, người thứ 4 chẳng hạn, thay thế ông, liệu có thay đổi, có xoay chuyển được ko? Câu trả lời là”No”. Họ vẫn đều chỉ là những con ốc lớn, nhỏ trong bộ máy GD

  GD phải chịu trách nhiệm chính với bổn phận của mình- GD- đã được phân định trong sự phân công của xã hội.

  Nhưng GD là chỉ là một bộ phận của hệ thống lớn hơn. Nó vừa chưa làm tròn bổn phận, vừa là “nạn nhân” của hệ thống đã đến lúc cần tu sửa, sửa chữa nhiều để vận hành. Nhưng tu sửa thế nào, ko ai biết. Bi kịch là ở chỗ đó. Hu…hu…
  ————–

  To@Vớ vẩn: Cảm ơn Vớ vẩn mà chẳng vớ vẩn tí nào, khi đăng bài viết của cháu nữ sinh đó. Đọc mà như tiếng khóc của đứa con gái bé bỏng, thất vọng trước đường đời. Với tư cách người mẹ, quả thật, KD thấy đau lòng quá. Cháu gái đó đã nói rất thật, và nó nhìn bè bạn nó, vì là người trong cuộc với con mắt công bằng, tử tế. Nó nhìn thấy, thấu hiểu cả đằng sau những tội lỗi, những cái chưa ngoan của bạn bè, của thế hệ nó. Nhưng đọc bài đó, có khác chi những người lớn chúng ta đọc “bản án” chưa làm tròn bổn phận làm cha, làm mẹ, làm người của mình, trước sinh mệnh và tương lai những đứa con.

  Người lớn chúng ta, vẫn là có lỗi lớn nhất, trong sự hư hỏng của tuổi trẻ.

  1. ha linh

   Đọc mà như tiếng khóc của đứa con gái bé bỏng, thất vọng trước đường đời…
   ————-
   Đúng thế chị Kim Dung nhỉ?

 8. Tô Hải

  Xin duoc mien cat cup neu muon dua bai cua toi lam dan chung.De tai nay,toi co 4 bai va da nhieu lan nhac den “nguyen nhan cua moi nguyen nhan” sai lam chet nguoi cua chu truong “”trong nguoi theo duong loi vo san day!

 9. blue_water1105

  Docj BLOG cuar Boj Lapj thays moij nguoif dax dua ra vans def vaf banf luanj chis lys quas . Mong Boj Lapj ngayf cangf dua ra nhieuf vans def nongs bongr cuar xax hoij der moij nguoif docj vaf suy ngamx Boj nha!( Thong camr toi khong danhs duocj tiengs Vietj cos daus)

  1. qx

   Bạn vào http://www.Unikey.org, download ver 4.0. Khi setup thì chọn “Bảng mã” là Unicode, “Kiểu gõ” là VIQR. Program này rất nhẹ, không bị virus, người Việt khắp nơi dùng từ lâu rồi.

   qx

   1. qx

    Kiểu gõ VIQR là kiểu gõ dễ nhớ nhất, ví dụ:

    a và ( thành ă
    a và ^ thành â
    e và ^ thành ê
    d và d thành đ
    a và ? thành ả
    a và ~ thành ã
    a và . thành ạ
    a và ` thành à
    a và ‘ thành á
    u và + thành ư
    o và + thành ơ

 10. Pingback: Nhà văn Nguyễn Quang Lập hiến kế dẹp bạo lực học đường « CafeĐen … cứ vui thôi

 11. zhivagovn

  vananh bi giờ đổi nick thành bò đội nón à? ôi, nữ tính quá! nhưng sao ko đổi tên thành BÒ ĐEO NƠ luôn cho… nữ tính tới cùng

  1. vananh

   Bò Đội Nón là để xứng đôi với Bò đực. Hay là đổi thành “Bò Cười”, 1 nhãn hiệu phô mai nổi tiếng? Sợ vi phạm bản quyền thôi Ku Zhi ơi!

   1. Bò đực

    Úi trời ơi, cảm ơn vananh nhiều nhiều quá, nếu vananh cho Bò đực tui cặp đôi thì Bò đực tui sướng rên củ tỷ lên rùi. Từ xưa đến nay mới có người nhận là phải sửa nic để xứng đôi với tui. Quá đã, quá đã, trên cả Bò cười. thanh kiu.

   2. Bò Lạc

    Bò Đội Nón là để xứng đôi với Bò đực còn Bò Lúc Lắc lại xứng đôi với muôn người…Cái tên thuần Việt nhất lại là Bò Lạc (hồng)

   3. Bò Đội Nón

    @ Bò Lạc: Tớ thấy áo cậu quen quen… À, bạn mình đây, bị thiến sót, xương ghê vậy đó!

    Thế là có tới mấy Bò trong chiếu Bọ: anh Bò đực (tiếc là Đực không viết hoa, cho nên có thể là nhiều anh), Bò Đội Nón, Bò Lạc và …. Bò Sát Đất! Chuyện nhỏ, ngày xưa trẻ em đã biết: rắn là loài bò, sát không chân!

   4. Bò đực

    úi trời ơi, họ nhà bò ta hùng mạnh quá, đông đúc quá, ham nhậu trên chiếu riệu của bọ quá, Bò đực tui chỉ nhậu ké mà cũng đâm ghiền tùi, may mà chưa bị BL phát hiện và đuổi ra. Tui có ý kiến như ri: bác bò mô giỏi nhất hãy làm lấy cấy bờ lốc lấy tên: Họ nhà bò để chúng ta có chỗ trút bầu tâm sự kiểu…. bò cho vui. ( không phải chia rẽ đâu nhé, vẫn là còm của quê choa, nhưng nếu có chỗ riêng tư của Bò vẫn vui hơn.
    Nhân đây tui nói nhỏ riêng với bachduong cu te… Lúc đầu, tui tưởng BD cùng họ với tui ( con dê trắng ), vì có lần BD khuyên tui đội thành Bò Mộng, sau mới biết hoá ra là cấy cây bạch dương cu te… Dù là cây hay con chi thì BD ( bạch dương ) với BĐ ( Bò đực ) cụng chị khác nhau có một cấy gậy thôi ( cấy gậy gác trên chự D đó ). Tui nghĩ: BD + BĐ = BC ( bò con, í lộn, Bò Cười ). BD có đồng ý tham gia họ nhà bò ko ?

   5. Bò Đội Nón

    Anh Bò đực ạ, nói thật là đôi khi em rất mặc cảm vì thiên hạ thấy ai ngu là họ cứ nghĩ đến họ nhà mình. Nhưng nếu không có kẻ “ngâu” thì làm sao có tiêu chí để đánh giá kẻ khôn, nên em cũng okie, “ngâu” luôn! Hehehe!

    À, em tặng anh câu thơ để anh dùng khi “tỉnh tò” với chị ấy nhé!

    Bê Dê (BD) so với Bê Đê (BĐ)
    Khác nhau cái chỗ gậy kê ngang mình!
    Bê Dê đừng có làm thinh
    Anh xin bờ rếch (break) tim mình dâng em!

   6. bachduongqt3065

    Hi Hi ! Hai vợ chồng nhà Bò ni răng lại muốn cây Bạch Dương dũng mãnh của Nác Nga xa xôi về sống chung một nhà rứa hè ? BD miềng nỏ ưng chung Chờng mô nha, Chờng mô ra chơng nấy nha, nếu muốn thì BD miềng đứng ra làm BTC làm khâu điếu đóm đón khách đón khứa cho , oki ngay vì BD luôn Diệt tình với bạn bè mà.

 12. giatao

  chổ nào ở trong trường cũng treo 5 điều bác hồ đạy ,giáo viên cán bộ thi hoc tư tưởng bác thế mà vẩn xấy ra những chuỵen oái om vậy tai ai. vậy tai cái ông cơ chế hay tại bà quân sư quạt mo cho các nhà hoạch định ný nuận

 13. Thaonguyen

  Tôi có người bạn bị bệnh ho kinh niên . Ngồi ho, nằm ho. đi ho, đứng ho .. nói chung là hay ho. Bạn uống đủ thứ thuốc không khỏi. Tôi bày cho bạn chịu khó nhịn ho vài tháng là lành . Bạn khen cách này hay và đúng nhưng nhịn ho không được . Tôi nói chỉ có cách này mà không chịu khó thì hết cách.
  Bộ trưởng áp dụng biện pháp chặn đứng bạo lực học đường cũng theo phương pháp trị họ này đây.

 14. Pingback: LÀM GÌ ĐỂ GIẢM BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG ? «

 15. Vớ Vẩn

  Một bài viết có nhiều điều suy ngẫm (?).
  Xin phép bọ Lập cho chiếm dụng một chút đất, để dán nó lên đây hầu các bác QC.
  —-

  Lời kêu cứu của một nữ sinh
  (Buc thu cua mot hoc sinh)
  http://www.vtc.vn/trangbandoc/462-241664/tam-su/tim-ra-nu-sinh-tra-tan-ban-loi-keu-cuu-cua-mot-nu-sinh.htm
  Kính gửi BBT Báo điện tử VTC News,
  Trong bức thư này, em sẽ không thanh minh cho bản thân và thế hệ mình, 9x chúng em, về tất cả những điều khủng khiếp đã xảy ra, và mọi người đều đã chứng kiến. Em cũng không dùng những tấm gương, những bạn gái cùng trang lứa đã đạt được thành tích cao để biện minh – bởi mọi người sẽ đặt dấu hỏi: những cánh én nhỏ ấy liệu có làm nên mùa xuân? Nhưng nếu nói vậy, thì hãy thử đặt câu hỏi ngược lại đi: những hiện tượng xấu đó có đủ để nói lên một thế hệ hư hỏng, suy đồi???
  Không, em nói về một vấn đề khác, hoàn toàn khác, vấn đề ai cũng đã biết rồi, nhưng vẫn như thế từ bao nhiêu năm qua.

  Em là một nữ sinh cấp 3 ở Hà Nội, hiện đang học ở một trường thuộc top sau – khả năng của bản thân và tài chính gia đình không cho phép em chọn cho mình một trường cao hơn. Cũng nhờ vậy, ở đây, em được tiếp xúc với nhiều bạn bè ở nhiều nhóm khác nhau: có bạn học khá, có bạn học kém, thậm chí rất kém; có bạn nhà rất giàu và cũng có những bạn rất nghèo… Qua những gì mình đã trải nghiệm, em nhận ra rằng: Về bản chất, khi đã chơi với nhau, các bạn đều rất tốt. Vậy thì, điều gì đã làm cho hình ảnh của nữ sinh trở nên tồi tệ như vậy, trong con mắt báo chí và người lớn???

  Hãy bắt đầu từ bạn nữ, nhân vật chính kinh hoàng trong đoạn clip đầu tiên được phát đi. Nhiều người nói rằng bạn đó là quỷ dữ, là côn đồ, là dã thú, nhưng mọi người có tin không, ở nơi khác, trong mắt bạn bè của bạn ấy, biết đâu đó vẫn có thể là một đứa bạn nhiệt tình, hết lòng với bạn bè. Em biết có nhiều bạn hành xử cực kì thô lỗ, ăn nói rất xô bồ mà thoáng nhìn không ai muốn lại gần, nhưng khi chơi cùng, mới biết họ cũng rất tình cảm, cũng rất mong muốn có những người bạn tốt sẻ chia. Thậm chí họ còn chân thành hơn nhiều so với nhiều bạn gái vẫn được thầy yêu bạn mến vì vẻ ngoài ngoan hiền, học hành giỏi giang.

  Vâng, nhưng những người bạn ấy, những “quái vật” của thế hệ trẻ đó, họ đã lớn lên trong môi trường như thế nào? Đa số các bạn ấy đều không nhận được sự quan tâm của gia đình. Có bạn bố mẹ lúc nào cũng chỉ lo kiếm tiền, và tất cả những gì các bạn nhận được từ cha mẹ chỉ là những đồng tiền mà tự họ chẳng có chỗ tiêu nào khác hơn là những trò tụ tập dễ dẫn đến sa ngã. Có những bạn mà áp lực quá đáng từ phía gia đình đã khiến họ chỉ muốn ra đến đường là tìm chỗ xả stress. Có những bạn lớn lên trong những trận đòn roi của cha mẹ, và trở nên cục cằn, bạo lực.

  Mọi người bức xúc khi nhìn bạn nữ ấy đánh bạn, nhưng có ai tin được không, có những người cha, người mẹ đánh con đẻ của mình còn tàn bạo hơn nhiều. Một người bạn của em đã nói, chuyện “ăn trầu lỗ mũi” là chuyện thường tình ở nhà bạn ấy. Đó là chưa kể những trường hợp cá biệt hơn, những bạn mồ côi, hay cha mẹ đi tù… Những lúc ấy, có ai quan tâm chia sẻ, hay sẽ chỉ biết ghê tởm những hành động mà các bạn ấy có thể gây ra sau này, do một sự trưởng thành méo mó?!
  Không, nói như vậy lại có vẻ bao biện quá. Em biết, có những học sinh ở trong hoàn cảnh gia đình rất nghèo, rất éo le, rất khó khăn nhưng vẫn học giỏi, ngoan ngoãn, vẫn tích cực vươn lên; trong khi đó, nhiều bạn có điều kiện rất tốt, nhưng lại hư hỏng và sa ngã. Nhưng đó có phải đa số không? Và ngay cả khi đó là thiểu số, người lớn đã làm những gì, với thiểu số đó?

  Bạn nữ trong clip kia, nếu tìm ra, sẽ bị xử lí thế nào? Đưa về gia đình, chắc sẽ bị đánh, bị chửi, hay tệ hơn nữa, có những bậc phụ huynh sẽ chặc lưỡi: chuyện trẻ con đánh nhau mà cũng phải làm ầm lên. Đưa về nhà trường, gần như chắc chắn sẽ bị đình chỉ, thậm chí bị đuổi học. Trong các khung xử lý của nhà trường hiện nay, đuổi học là hình thức xử lý cao nhất, và cũng thường áp dụng nhất đối với những trường hợp bị coi là “bất trị”.

  Điều đáng nói là, các trường vì muốn giữ danh tiếng, thành tích của mình mà càng ngày càng tăng cường áp dụng hình thức đuổi học với những lỗi nặng như đánh nhau. Thậm chí ở một trường điểm, nơi bạn em đang theo học, bị học sinh trường khác đánh cũng bị gọi lên cảnh cáo, dọa đuổi học vì “không có lửa làm sao có khói”.
  Nhưng theo em, đuổi học cũng là hình thức vô trách nhiệm nhất, khi nhà trường đá quả bóng trách nhiệm ra xã hội. Nhà trường ra đời là để giáo dục, dạy dỗ học sinh, thế nhưng những học sinh nào “khó dạy” thì nhà trường lại từ chối không dạy nữa, đó là cách để giáo dục hay sao? Rồi những đứa trẻ bị đẩy ra khỏi nhà trường khi chưa kịp trang bị cho mình những kĩ năng sống cơ bản, khi tuổi đời ăn chưa no lo chưa tới, các bạn ấy sẽ nhờ ai dạy dỗ tiếp đây? Lại là “trường đời” thôi, nơi mà những đứa trẻ khó học được gì khác hơn là những điều mà người ta không muốn thừa nhận có trong một xã hội văn minh. Và rồi các bạn ấy sẽ lớn lên trong sự méo mó ấy, lập gia đình, sinh con chính trong sự méo mó ấy, và cái vòng luẩn quẩn méo mó ấy sẽ vẫn tiếp diễn mà thôi…

  Tất nhiên, có những người bản tính không thể thay đổi, nhưng em dám khẳng định rằng, trong những học sinh “hư hỏng” của chúng ta hiện nay, phần lớn có thể là những con ngoan, trò giỏi nếu được quan tâm đúng mức, được giáo dục bằng sự chân thành, dạy cách sống cho bản thân, chứ không phải những câu đại loại như: “Cô/ anh định biến trường này thành trường du côn đấy à?”, hay “Anh/ chị có biết đã làm cho lớp đứng bét tháng này không?”

  9x đã sinh ra trong một thời đại mới, thời đại “hội nhập” mà đằng sau những mĩ từ ấy là những mặt đối lập có tốt và có xấu; như bị đẩy ra giữa biển khơi, trong chúng em không phải ai cũng được người lớn chuẩn bị cho những hành trang, kiến thức đầy đủ; người giỏi sẽ nổi, người thông minh, có chí sẽ biết bơi, nhưng có những người sẽ đuối, sẽ chìm…

  Xin hãy cứu thế hệ chúng em, em và những người bạn của mình, hãy quan tâm đến chúng em bằng trái tim, bằng tấm lòng, hãy nhìn nhận sự trưởng thành của chúng em trên chính chúng em, chứ không phải trên những bảng thành tích của người lớn! Và nếu ở đâu đó, lúc nào đó có những bạn trẻ lầm lạc, thì thay vì coi đó là “con ghẻ” cần chối bỏ, xin nhà trường hãy mở rộng vòng tay, hãy chứng tỏ chức năng “giáo dục” của mình; xin bố mẹ hãy nhìn lại những gì mình đã dành cho con trước khi coi nó là “phế phẩm” của mình.

  Và xin tất cả mọi người, đừng coi thế hệ chúng em là thế hệ bỏ đi, thế hệ của suy đồi đạo đức, của đua đòi, sống thiên về vật chất. Chúng em vẫn luôn cố gắng để sống tốt hơn, theo cách nghĩ của mình, nhưng chúng em cần lắm những định hướng của người lớn, không phải bằng áp đặt, mà bằng sự chia sẻ, quan tâm.
  Một nữ sinh Hà Nội

  1. Lạc Dân

   Rất hay, những lời tha thiết như tiếng chim hót trong bụi mận gai. Mong có nhiều người trong chúng ta đọc được lời tâm sự chân tình của cô bé 9x này, hầu đối xử với thế hệ cô ấy có tình và có trách nhiệm, hơn là bỏ mặc.

  2. Bò đực

   Trẻ em bây giờ nhiều em hư hỏng quá; từ trẻ em nhỏ tuổi đến trẻ em lớn tuổi, từ U20 đến U60 đều có nhiều trẻ em hư. Chỉ người lớn trên 60 tuổi là ít hư hỏng, ít bạo lực… Vì sao ? vì các bác í đã lớn tuổi, đã nghỉ hưu, đã qua thời bồng bột….
   Trẻ em như búp trên cành. Trẻ em như tờ giấy trắng, viết vẽ gì lên tờ giấy trắng là chuyện của người lớn. Người lớn ko trách trẻ em hư đâu cháu nữ sinh Hà Nội ạ; ngưòi lớn họ tự trách họ ko biết vẽ thôi. Nói chung ko thể đặt việc dẹp bạo lực học đường ra riêng ngoài việc giải quyết các vấn đề xã hội được; có chăng thì người lớn nên ưu tiên giải quyết để đừng tiếp tục bôi bẩn tờ giấy trắng thôi, đừng tiếp tục bôi bẩn thế hệ người lớn của tương lai. Các bác ấy nên thực thi trong cuộc sống khẩu hiệu: giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu càng sớm càng tốt….

   1. Mèo Hen

    “Từ trẻ em nhỏ tuổi đến trẻ em lớn tuổi, từ U20 đến U60 đều có nhiều trẻ em hư” – Nhận xét này của bác BĐ rất chính xác!
    Trẻ em như búp trên cành thì đúng rồi. Thế còn người già? Cụ già như chuối chín cây. Ấy vậy mà cũng có những cây chuối già, gió bão gì quả chuối chín nó không chịu rụng, vậy là lại đâm hư thân mất nết, con cháu kêu trời!

    Đọc bức thư kêu cứu của bé gái 9X ở VTCNews mà rầu lòng cho tất cả người lớn chúng ta.

   2. mai vu

    Cháu chào bác Bò đực.
    Ông cháu đọc báo cả ngày, nghe đài cả ngày, xem ti vi cả ngày. Hôm nghe chuyện trẻ con cả nước hay đánh nhau, ông cháu bảo:
    – Thước đã cong thì làm sao mà kẻ được đường thẳng!
    Ông cháu lẩn thẩn bác nhỉ. Thước kẻ mà cong thì còn gọi gì là thước! Còn thước mà đã cong thì thà vứt bố nó đi chứ để đấy làm gì bác nhể.
    Cháu nghĩ thế có đúng không hở bác Bò đực.
    Cháu chào bác ạ!

   3. Bò đực

    maivu ơi, chắc ông cháu là người lớn nên nói vậy, chớ bác chũng chỉ là trẻ em nhiều tuổi nên chưa hiểu được ý tứ của ông cháu, còn cháu thì hình như đã là người lớn ít tuổi rồi đó. Tương lai thuộc về thế hệ người lớn như cháu, còn bác thì mãi vẫn là trẻ em nhiều tuổi.

   4. mai vũ

    “còn cháu thì hình như đã là người lớn ít tuổi”…. “còn bác thì mãi vẫn là trẻ em nhiều tuổi”.
    Hi hi hi hi! Bác nói làm cháu buồn cười quá! …Buồn cười vì nhớ cái bài hát “ôi cuộc sống mến thương” của chú nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện mà anh Vinh thanh niên Phường xiên tạc hát tặng thằng Lít em cháu hôm sinh nhật:
    Chú có con chim to nhể ề ề..
    Cháu cũng có chim nhưng nó nhỏ ò ò,
    Buổi sáng hôm nay ra bãi cỏ ò ò,
    Đi tập thể thao cho chóng tooooo…
    Cả nhà cháu hôm ấy ai cũng vui!

   5. mai vũ

    Bác bò đực ơi cháu đọc cho ông cháu nghe cái đoạn:
    “Chỉ người lớn trên 60 tuổi là ít hư hỏng, ít bạo lực… Vì sao ? vì các bác í đã lớn tuổi, đã nghỉ hưu, đã qua thời bồng bột….”.
    Hi hi hi …! Bác biết ông cháu bảo sao không? Ông cháu cười rồi bảo:
    Xiiiiii! đúng là bò đực! Trên 60 tuổi mà it hư hỏng, ít bạo lực là do hết hơi, lốp bẹp, cạn xiền! Chứ chúng tao mà còn đầy hơi, căng lốp, nhiều xiền như mấy ông kia ấy à? Hê! bồng bột vô tư.
    Chú biết ông cháu năm nay bao nhiêu tuổi không? 80 rồi đấy nhá!

 16. VietBac

  Góp ý bậy:Thay vì ém nhẹm thông tin BLHD thì nên: khuyến khích công khai thông tin.Trường nào phát hiện có nhiều vụ BLHD thì khen thưởng cho hiệu trưởng.Bảo đảm sẽ rất nhộn nhịp đó

 17. nicecowboy

  Chúng ta la mắng, trừng phạt, con em học sinh chúng ta vì bọn chúng thích tự giải quyết mâu thuẩn bằng bạo lực… Chúng ta đi tìm hiểu, phân tích nguyên nhân , từ rất nhiều nguồn cội, do phim ảnh bạo lực, do bắt chước hành vi tư cách người lớn… Nhiều nhiều lắm. Nhưng sao chúng ta không hỏi cụ thể từng trường hợp sao các em làm thế ? Từ đó có thể qui ra một nguyên nhân chung nhất nào đó chăng ?

  Tôi có vài đứa cháu học sinh, cũng vài lần sử dụng bạo lực để giải quyết xích mích ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nguyên nhân tất cả đều không hài lòng, không ưa, thù ghét ,,, người khác (đương nhiên có thể chủ quan), và do đó phải đánh . Nhưng sao phải đánh, mà không nói với cha mẹ, thâỳ cô, nhà trường, chính quyền… ? tất cả đều trả lời vì không ai quan tâm, chỉ xem là trò trẻ con (trong khi đối với chúng là chuyện rất quan trọng), không ai giải quyết, thế là chúng phải tự tìm cách giải quyết bằng luật rừng, luật của bạo lực !

  Như vậy, nếu người lớn (cha mẹ, thầy cô, nhà trường, nhà nước…) thực sự quan tâm giải quyết những mâu thuẫn tuy là nhỏ của các em, dù cách giiải quyết chưa hài lòng các em lắm, nhưng ít ra các em đành phải chấp nhận cách phân xữ giải quyết đó (giống như người lớn mâu thuẩn nhau, ít ra có tòa án phân xữ, dù có thể chưa thật công bằng, nhưng loại bớt được việc tự giải quyết bằng bạo lực).

  Tôi nhớ hồi xưa ở trường trung học Kiểu mẫu Thủ Đức (hình như ngoài Huế có trường KM Huế, lúc đó ở VN chỉ có 2 thôi), có một phòng gọi là Khải đạo, nơi đó thầy cô lúc nào cũng sẵn sàng nghe tâm sự, bức xúc, bất bình, dù nhỏ hay lớn của học sinh để tư vấn tâm lý, khuyên nhủ. Thay vì đánh nhau, hs đến gặp thầy khải đạo cho lời khuyên, có khi thầy còn mời đối phưong đến để phân tích đúng sai của mỗi bên, sau đó hai bên đều nhận ra sai trái và chấp nhận cách phân xữ của thầy mình. Thậm chí có hs quá giận một thầy cô khác đối xữ bất công với mìmnh, cũng có thể đến gặp thầy khải đạo để giúp. Vì thế không bao giờ có nạn bạo lực học đường trầm trọng như bây giờ.

  Tôi còn nhớ các thầy ngày xưa ở trường Kiểu mẫu Thủ Đức : thầy Dương thiệu Tống nay đã mất, thầy Hản nguyên Nguyễn Nhã.. là thầy khải đạo mà tôi rất sợ và rất kính trong cho đến nay.

  Quan hệ thầy trò, bạn học ngày xưa sao mà quá đổi tình cảm, chứ không như bây giờ. Chán !

  1. tinkinhte

   Em thấy nguyên nhân chung nhất cho mọi nguyên nhân là dân tộc ta đang trong giai đoạn khủng hoảng về phương pháp luận nghiêm trọng. Độ cong vênh giữa lý luận lý thuyết với thực tiễn quá lớn, nhiều khi phản, triệt nhau hoàn toàn. Điều này dẫn đến con người mất lòng tin nơi nhau, thậm chí mình còn chả tin mình, dẫn đến đạo đức, chuẩn mực xã hội bị đảo lộn.

   Về bản chất, con người ai cũng yêu sự thật, trung thực; đứa trẻ nào cũng được dạy là phải trung thực, tôn trọng sự thật. Đó là lý thuyết và sách vở. Nhưng khi va chạm, tương tác với thực tế trong xã hội ta hiện nay thì sao? Đức tính Trung thực và lòng tin yêu Sự thật đã được dạy liệu còn được mấy phần ?

  2. em xinh

   Hay, đó là 1 cách giải quyết …thật tuyệt, sao TRÊN không cho thí điểm nhể?
   Mr.DT Tống chắc có họ hàng chi với Nhạc sĩ DT Tước không hở bác cao bồi?

   1. nicecowboy

    A, thầy Tống là anh em của NS Duong thieu Tuoc do em xinh, biet vay la biet nhieu đó. Hihi.

   2. tinkinhte

    Không thí điểm thí điếc gì hết, giữ nguyên hiện trạng cho tôi. Các anh các chị cứ giáo dục thế nào cũng được, loạn bạo lực ở đâu cũng mặc, miễn là phải giữ bằng được ổn định chính trị chế độ này nghe chưa.

    Notes: Cái còm ni là em còm hộ theo ý các anh ở trển đó, không phải ý của em.

   3. nicecowboy

    Có gì mới mẻ mà thí điểm đâu ? Cái này có từ vài chục năm về trước rồi ở trường tớ học, nhưng sau này phải bị bãi bỏ vì mang tiếng là trường Trung hoc ‘Kiểu Mỹ’ Thủ đức . Còn những ý tưởng như thế thì mấy năm gần đây thầy DT Tống góp ý theo lời ngài BT yêu cầu,nhưng ngài NTN có nghe đâu. Các bạn cứ search google Duong Thieu Tong thi thấy đầy dẫy những cảnh báo, những đề nghị của ông cả chục năm về trước.

   4. Vớ Vẩn

    Thí điểm, thí xác gì nữa EX! Xưa thì còn bức xúc chút chút, nay thì nhờn mẹ hết rồi! Các cụ ở trên bẩu: “bọn trí thức là…cục phân, còn đám dân đen tụi bây thì biết cái d’eo gì” hu hu.. 😦

 18. vanthanhnhan

  Chào @ Dan choa & @ Kim Dung, vậy là hai người đã gặp lại nhau sau 48 giờ xa cách rồi nhé.
  Gửi nhuận bút nhanh nhanh lên cho anh Dan…….. lấy tiền đổ xăng.
  Tôi đã có lời chúc mừng anh @Dân đầu tiên khi Nick name Dan choa lần đầu tiên có mặt trên VNN.
  Theo cảm nhận của tôi, dân nhậu Quê Choa sướng củ tỉ khi bóc tem Bài “Từng người thày….” trưóc cả thế giới.
  HE HE.

  Tôi xin có ý kiến.
  Theo tôi, việc ông thứ 3 ra đi cũng không có gì là bất ngờ. Vấn đề ở chỗ là ra đi vào lúc nào và có bất ngờ như nhiều nhận định.
  Tôi còn nhớ, trong báo cáo trước Quốc hội khóa 12 tại phiên họp đầu tiên, tháng 7/2007. Thủ tướng chính phủ đã đọc trước Quốc hội báo cáo về việc bổ nhiệm các thành viên chính phủ.
  Trong báo cáo có đoạn nói về việc bổ nhiệm chức Bộ trưởng bộ Giáo dục.
  Tôi nhớ đại ý:
  – Ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng, tạm thời giữ chức Bộ trưởng bộ Giáo dục cho đến khi có người thay thế.
  Như vậy, theo tôi việc thày Nhân trả lại chức Bộ trưởng Giáo dục đã được tính đến từ năm 2007, và đến nay đã có người thay thế.

  Thày giáo thứ Hai ra đi như chúng ta đã biết, thày đã quá già, tuy nhiệt huyết của thày với ngành Giaó dục vẫn còn nóng bỏng. Bao nhiêu năm cống hiến cho đất nước giờ cũng đã đến lúc thày cần được nghỉ ngơi. Hãy thông cảm với Thày, và cũng đừng đòi hỏi gì thêm ở thày nữa.
  Dân tộc ta có truyền thống Kính trọng người cao tuổi và cũng rất nhân ái với những người không còn sức khỏe. Đúc kết qua hàng trăm năm chúng ta mới có được câu nói rất Dân gian:
  ” Ốm tha – Gìa thải.”
  Đừng nói rằng “Thày bỏ chúng con ” mà tội cho Thày.

  Thày Đỗ Đức Bình, theo tôi cũng nên thông cảm với thày, đừng coi thày là người ” Đào ngũ”. Hoàn cảnh của thày nếu rơi vào ai đó trong chúng ta thì cũng phải làm như vậy thôi, bởi chỉ còn hai năm nữa là thày nhận Sổ hưu.
  Thày nghỉ sớm trước vài năm theo tôi là hợp lý, sức chịu đựng của thày cũng có hạn thôi. Con người cả mà.

 19. moterangrua

  Tại răng các bác cứ thắc mắc chuyện bạo lực học đường hè? Chuyện đó có chi mà khó hiểu, trẻ con học theo người lớn thôi. Nhìn trên các báo mà coi, nhan nhản toàn chuyện người lớn tham nhũng, dâm ô, cờ bạc, đánh nhau, chạy chức chạy quyền, hối lộ, chia bè phái…ui chu chu là cả mớ. Rứa thì trẻ con không hư mới là chuyện lạ.
  Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Đừng trách trẻ con, mà người lớn tự trách mình đi đã.

 20. Sao Hồng

  Không chỉ ở phạm vi học đường ! Bà con cũng kêu hà rầm chuyện bạo lực sân cỏ. Hình như bạo lực nó cứ tăng dần theo độ tuổi của thế hệ ngày nay. Đến lúc các thế hệ này lớn lên thì nghị trường nước ta rồi cũng sách vai Đài Loan, Hàn Quôc thôi ! Chứ không chỉ là “cãi nhau chỉ thiếu nước ẩu đả nhau” dâu nhé.

  Mà cũng lạ hè. Hồi xưa đói nghèo đâu có tình trạng bạo lực tràn lan như bây giờ ?

  Hay là do bây giờ no đủ quá rồi ăn vô nhiều thịt nhiều chất bổ béo mà… rừng mỡ và dễ nóng máy nóng đầu ?
  Hay là do tụi “đế quốc” nó “diễn biến hòa bình” với đạo đức lối sống của tụi trẻ con ?
  …..

 21. laoanmay

  Đọc gần 200 cái cồm của các bác thấy buồn quá.Bác nào còn rượu cho AM xin một ve.
  Thế này thì:
  -BAO GIỜ MỚI SÁNH VAI VỚI CÁC CƯỜNG QUỐC NĂM CHÂU ĐƯỢC,BÁC ƠI!!!!!!!!!!!

  1. Lạc Dân

   Đây, mời Hồng lão huynh mần đở một bầu Trạng nguyên hồng, mới chôm được ở phòng Ngự thiện, đưa cay bằng con Ngô công nướng tổ chảng này nhen…

  2. Trà Hâm Lại

   Chiếu rượu có cả bầu ” đà điểu hồng ” mới cất của bên bác Nhân gửi biếu, bác ” lì một lam ” nha ?

 22. Thời Thiên

  Trẻ con đánh nhau à? Chuyện bình thường chớ có chi mà ồn ào. Các bác thử nhớ lại thời học sinh của mình xem, có oánh lộn lần nào không?

  Thằng con trai tui mới 4 tuổi, học lớp mầm mà thỉnh thoảng giành đồ chơi với bạn còn cắn nhau chí chóe kìa. Có bữa về nhà thấy bầm tím cả chân tay, toàn vết răng với răng mà xót cả ruột. Ai bảo “nhân chi sơ tính bản thiện” chứ???

 23. VINA

  Dẹp bạo lực học đường? Dễ không à!
  Đây nì:

  Đấm cô giáo gãy răng ngay giữa lớp học

  (TinnhanhVietNamNet) – Chỉ vì một lời nhắc nhở,1 cái tạt tai mà cuối tiết học, học sinh Đ.Q.Ch (Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức – TPHCM) đã đáp trả lại cô giáo bằng 2 cú đấm khiến cô giáo phải nhập viện trong tình trạng xuất huyết vùng mắt và gãy 2 răng.

  Vụ việc xảy ra cách đây vài ngày, trong một tiết học môn vật lý tại lớp 9A, khi cô Đ. T. Ng đang hướng dẫn học sinh làm bài tập ở phía cuối lớp thì ở phía trên Đ. Q. Ch lại chạy lên chạy xuống, đùa giỡn, trêu trọc khiến những bạn xung quanh bị ảnh hưởng.

  Thấy vậy, cô Ng đã tiến nhanh lại phía em, tát em 1 cái và nghiêm khắc yêu cầu em trở lại chỗ ngồi.

  Mọi việc sẽ không có gì nghiêm trọng nếu tiết học trôi qua như thế. Nhưng không ngờ đến cuối tiết, học sinh Đ. Q. Ch tiến sát lại phía cô Ng rồi đột ngột quay lại đấm mạnh vào mặt cô Ng 2 cái. Vì bất thình lình nên cô Ng bị ngã và máu ở mũi bắt đầu chảy ra.

  Ngay lập tức, nhiều học sinh trong lớp đã xúm lại kéo Ch. ra ngoài và đưa cô Ng đi bệnh viện. Tại bệnh viện Đa khoa quận Thủ Đức, kết quả chụp chiếu cho thấy, cô Ng đã bị xuất huyết vùng mắt và gãy răng. Cô phải nằm viện 5 ngày để điều trị.

  Theo thông tin từ Ban giám hiệu và nhiều bạn bè trong lớp Ch. tuy là học sinh yếu, hay nói chuyện riêng trong giờ học và hơi nghịch nhưng không phải là học sinh thuộc thành phần cá biệt có hồ sơ “tiền án tiền sự”. Hơn nữa trước đó giữa cô Ng và Ch. chưa hề có mâu thuẫn nào xảy ra. Đồng thời từ phía cô Ng cũng thừa nhận do mình có hành động không đúng trước nên vụ việc mới xảy ra nghiêm trọng như vậy.

  Tuy nhiên, trước hành động xâm phạm của Ch., Ban giám hiệu Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức đã quyết định mức phạt cao nhất – đuổi học 1 năm đối với học sinh này đồng thời cũng chỉnh đốn nghiêm khắc đạo đức nghề nghiệp của cô Ng.

  Rõ ràng, thời gian gần đây việc liên tiếp xảy ra những vụ trò đánh thầy, thầy đánh trò đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực học đường ở nước ta. Nếu xử lý không nghiêm và không có những cách giáo dục hợp lý thì rất có thể môi trường giáo dục sẽ không còn vẹn nguyên ý nghĩa dạy làm người.
  (https://quechoablog.wordpress.com/2010/04/13/dep-bao-luc-hoc-duong-de-khong-a/comment-page-1/#comment-59089)

  Thiên Hương

 24. Pingback: Tin 14-4-2010 « BA SÀM

 25. tinkinhte

  Không chỉ có bạo lực học đường gia tăng mà mãi dâm học đường cũng đang là vấn đề nhức nhối vô cùng ( điển hình là vụ tỉnh Hà Giang vừa rồi), chỉ có điều ít đài báo bàn đến hoặc giả là họ đang để dành để dọn món mới trong thời gian tới.

  Các bọ có bàn nữa thì cũng không thay đổi được xã hội, có chăng là để biết mà giữ cho con cháu mình tránh được những cái họa này phần nào. Không ai có thể ngăn cản được sự tàn phá khi cơn lũ quét đi qua nhưng có thể hạn chế được thiệt hại phần nào nếu có đề phòng.

  Nên chăng chúng ta nên tìm từng điểm tốt của cả thế hệ các em học sinh, sinh viên bây giờ ( chả nhẽ cả thế hệ lại không có điểm tốt nào, không phải là cái tốt của một vài điển hình đâu nha) để phát huy chúng trên diện rộng ?

  Tôi tin, mỗi một điểm tốt, tích cực của thế hệ được tìm ra và được phát huy là ta đã trồng lại được lại một vùng rừng đầu nguồn đang bị phá trọc. Như thế may ra trong tương lai lũ đầu nguồn sẽ bớt hung dữ hơn chăng?

  1. danchoa

   “Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT – Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ”
   theo giấy phé thì Tinkinhte@ chỉ được đưa tin và bình luận về kinh tế thôi.
   Vậy mà lấn sân khiếp hè!

   1. tinkinhte

    Cảm ơn bác đã ghé thăm. Em không dám múa rìu qua mặt thợ đâu ạ, chủ yếu là tranh thủ học tập các bậc trưởng lão tiền bối và chia sẻ ý kiến với mọi người trên quechoa thôi.

  2. Mèo Hen

   “Tôi tin, mỗi một điểm tốt, tích cực của thế hệ được tìm ra và được phát huy là ta đã trồng lại được lại một vùng rừng đầu nguồn đang bị phá trọc. Như thế may ra trong tương lai lũ đầu nguồn sẽ bớt hung dữ hơn chăng?”

   Tôi thích cách lập luận và ví von của đoạn kết này! Tuy vậy để phát hiện một điểm tốt, tích cực của thế hệ trẻ cũng giống như đi tìm một giống cây thích hợp cho rừng đầu nguồn, ta cần có thời gian!

 26. Kim Dung

  Chào Bọ và các bác.

  Cảm ơn @Vanthanhnhan; Zhivagovn đã chia sẻ về Givral. Những người SG mà thấy người Hà Nội mình thương tiếc quán cafe này như thế nào hẳn họ sẽ ấm áp và như được an ủi nhiều lắm. Hy vọng, ở đó, tương lai sẽ có bức tượng mảnh khảnh của Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn, cùng chú chó becgie của ông. KD cũng yêu và khâm phục chú chó đó lắm. Chứ nếu ứng xử với những di tích mang tính chất “nhân chứng lịch sử” kiểu phá bỏ như vừa qua, thì chỉ thể hiện tầm tư duy văn hóa và lịch sử thiển cận. Vậy thôi.

  To@Dan Choa: kể DC nghe chắc DC sẽ rất vui. Hôm rồi, KD gặp một bạn là cán bộ của Bộ GD, bạn í bảo nhiều người của Bộ GD họ thích cái bài:”Từng người thầy bỏ giáo dục, ra đi…” lắm. Họ cứ cười và bàn luận mãi. Bàn luận thế nào thì chắc mỗi người có một cái nhìn và bình luận khác nhau. Nhưng người được nhìn và bàn luận nhiều nhất là người thứ…3. (Bao giờ người thứ 3 chẳng quan trọng và gây …rắc rối, DC nhể). Không chỉ thế, KD còn nhận được cả email và tin nhắn khen về bài này. Đâm ra cứ phải dài dòng thanh minh thanh nga: Đây là bài của một ca sĩ (com sĩ), KD chỉ đóng vai trò MC thôi. KD được thơm lây là thế.

  Lúc nào bài của DC có nhuận bút, KD sẽ thông báo, và chắc là DC phải khao toàn bộ chiếu rượu đó. “Những 20 triệu cơ mừ”. Hôm nọ bác nào trong chiếu đã thông báo trước. Nếu nhuận bút VNN trả chưa đủ, đề nghị bác đó ứng tiền túi bù cho DC nha…

  1. danchoa

   Hi Hi! Chào KD!
   DC đã có lời bình về Givral ở dưới.

   Mượn ý anh Hiệu Minh: Dân dụng vào Dung, Dung dùng Dân,…vậy ra bài láo.
   Bác Nhân mà còn ở đó thì có đãi rượu đi nữa các bác bên Bộ đó có dám tí tởn. Nay bác N đi rồi, bàn ghế đang xếp lại nên các bác mới rộn ràng thôi.
   Nhuận bút mà đãi Chiếu không đủ thì cứ bắt nàng MC Kỳ Duyên ra mà đòi Kim Dung ạ, He He!
   ( nghe nói mới cùng mẹ mở quán ở SG to lắm)

   1. Lạc Dân

    Còn công động viên của tui đâu Danchoa ? Một tô mì Hoành thánh nhé, tui ghét nị nhưng cái món của nị tui thương từ bé, cùng sở thích với Danchoa, nếu có kèm một lon mát mát nghe cũng đở…

  2. zhivagovn

   (Bao giờ người thứ 3 chẳng quan trọng và gây …rắc rối, DC nhể).
   =====
   hehehe, cái ni tiếng Anh gọi là SAVE THE BEST FOR LAST

  3. Hồng Chương

   Chúc mừng DC và Tuần VNN!
   Hôm nay đọc cái tít “Góp ý của dân – hạnh phúc của Đảng” em cứ tủm tỉm với sự trong sáng của tác giả TS Nguyễn Sỹ Phương. Có thể bác ấy ở Đức nên trong sáng như Cú Đỉn, chứ em cứ bị mấy cái quảng cáo thưốc ở VN nó làm suy nghĩ méo mó kiểu chồng ăn/ uống vợ hạnh phúc he he

 27. Hương

  bạo lực là bản chất của người Việt nam mà. Các cháu học sử thì thấy toàn chiến sử, thấy đánh hết đế quốc nọ kẻ thù kia, ngay chuyện cổ tích cũng thấy toàn sơn tinh đánh nhau với thủy tinh và điển hình là ngày nào cũng hát quốc ca : Đường vinh quang xây xác quân thù

  1. Lạc Dân

   Hương@, nếu VN mình không có một lịch sử đánh đấm như vậy thì tụi trẻ đã phải nói với nhau là Phò ái Lị lâu rồi, từ vài nghìn năm trước thì phải, he he nhưng đánh giặc và nện bạn là 2 phạm trù khác nhau à nha.

 28. danchoa

  …„Chuyện như đùa, hôm qua mình gặp một ông hiệu trưởng một trường rất to, nhân nói chuyện bạo lực học đường ông cười tươi, nói xong rồi xong rồi, dẹp được rồi, dễ không à. Mình trợn mắt há mồm, nói bạo lực học đường mà dẹp được à, sao tàì vậy.
  Ông này rung đùi cười, nói Bộ tài chứ không phải tôi tài. Bộ dùng phương pháp đà điểu rúc đầu xuống cát là dẹp được ngay. Bộ chỉ thị cho các trường trị thật nặng những học trò cả gan tung clip lên mạng, tịch thu hết những máy ảnh, mobile có chức năng máy ảnh, thế là xong, thế là hết bạo lực, học đường lại êm như nhíp, từ nay tha hồ hai tốt bốn tốt năm tốt he he.“
  Đọc tản văn của BL vừa bực tức vừa buồn cười. Ban đầu đọc giọng văn hài ước thì cũng nghĩ là BL đùa, nhưng khi thấy vấn đề nghiệm trọng và có thực thì vô cùng bức xúc. Bực tức vì không ngờ Bộ GD-ĐT có một công văn như thế để giải quyết vấn nạn bạo lực học đường. Đầu tiên tôi cũng không thể tin là có chuyện đó, nhưng sau khi đọc các bài báo có liên quan thì mới biết chỉ thị đó là có thực.
  Nạn bạo lực học đường bùng nổ có nghĩa là nó phản ánh một góc của xã hội hiện tại. Nạn bạo lực trong xã hội bùng nổ là phản ánh sự mâu thuẫn sâu sắc giữa các thành viên trong xã hội, khi các thành viên không thể giản quyết mâu thuẫn qua con đường đối thoại và cũng phản ánh sự bất lực của thể chế và xuống cấp nền tảng đạo đức xã hội.
  Giải quyết nó hay hạn chế nó cần phải có biện pháp truy tìm nguyên nhân gây nên và khắc phục nguyên nhân đó. Nay vì các hiện tượng bạo lực trong học đường được đưa lên Mạng Internet mà Bộ GD-ĐT vội vã đưa ra một chỉ thị như nội dung trên nhằm tiết chế vấn nạn này thì đúng là cơ quan tham mưu của Bộ quá quan liêu. Họ nghĩ là dùng một mệnh lệnh hành chính, bằng cách ban hành một chỉ thị là giải quyết được vấn nạn nhức nhối. Họ đang sai lầm lớn. Họ đối phó thụ động. Cứ cho rằng các trường sẽ răn đe học sinh vì trường sợ mất điểm thi đua, mất tiêu chuẩn, mất quyền lợi và học sinh sẽ bị kỉ luật nặng. Nhưng nếu người ngoài nhà trường đưa lên thì Bộ tính sao. Chẳng lẽ Bộ đề nghị hủy bỏ hệ thống Internet ở VN hay lại đề nghị Bộ công an vào cuộc đi điều tra cá nhân Post hình…Đọc những chỉ thị mang tính chất mệnh lệnh hành chính như trên thì thấy cơ quan Bộ GD-ĐT quá quan liêu, họ hành xử theo cách „ mũ ni che tai“, không muốn biết sự thật và đồng thời cũng muốn xã hội chỉ tiếp cận với 3 không: không nghe, không thấy, không biết. Như thế là”xã hội đồng thuận, học đường trở nên lành mạnh, thanh bình.”

  Lời bàn thêm : Thanh minh nỗi oan cho con Đà Điểu:
  Thực ra con Đà Điểu chưa bao giờ rúc đầu vào cát nóng cả, nhất là lúc gặp nguy hiểm. Oan ức cho nó quá. Ngày xưa ông Plinius, một học giả của La Mã cổ đại, đã nhầm lẫn khi quan sát Đầ Điểu ( chương 1, quyển 10 Naturalis Historia) ông cho là khi Đà Điểu gặp nguy hiểm nó rúc đầu vào cát, xem như nó không nhìn thấy nguy hiểm và an tâm. Ông kết luận, Đà Điểu là loài chim ngu ngốc nhất trong mọi loài chim. Thực sự chim Đà Điểu có lợi thế là cổ dài, mắt tinh, nó quan sát được rất xa. Khi nằm xuống, như lúc nghỉ hay ấp trứng, nó hay sà cổ sát đất để dò tiếng động của các thú dữ khác. Gặp nguy hiểm nó vùng chạy với gia tốc đáng nể. Nhưng vì Plinius đã đánh giá như thế thành ra người lớp sau sử dụng câu thành ngữ như đã nói trên, dùng để chỉ những kẻ muốn tránh nguy hiểm bằng cách tự cho mình không nhìn thấy gì hết.
  Nhân trên chiếu cũng xin giải oan cho Đà Điểu.

  1. Trà Hâm Lại

   @danchoa : Thực ra dùng từ ” bạo lực học đường ” có vẻ xã hội hóa việc trẻ con. Không nên nâng cấp lên thành mức độ đó mà nên coi đây là chuyện lũ trẻ đánh nhau mà thôi. Các cụ nói con hư tại mẹ, cháu hư tại bà ! vậy nên chuyện này chẳng qua là mấy bà mẹ lo mần giàu nên bỏ qua việc huấn thị con cái mà thôi. Vậy nên chúng ta hiểu rõ rằng thực chất là những vụ đánh nhau của đám trẻ thừ cơm ? Vấn đề này ngay từ trong mỗi gia đình mà đầu tư một tập phim tyrong giờ vàng là … OK !
   Bố mẹ chỉ cần bớt coi một tập phim thì con cái chúng ta trở nên … giỏi thật ngay !
   Bác nào đồng ý cho xin chén rượu nào !

   1. vanthanhnhan

    Bác chỉ được cái nói đúng. Bố mẹ Lô, Đề, Cờ bạc, Xã hội đen…., con không bắt chước mới là chuyện lạ.
    Thấy bác nói em lại nhớ cái ổ TÊ NÁC ĐI Ê trong Những người khốn khổ.
    Kính bác một chén.

   2. em xinh

    Bố mẹ Lô, Đề, Cờ bạc, Xã hội đen…., con không bắt chước mới là chuyện lạ.
    ————————————-
    Điểm ni thì cháu chả dám đồng thuận với bác, lũ ĐẠI mất dạy xuất thân từ gia đình các anh lớn và giầu có rất nhiều, lũ TRUNG va TIỂU mất dạy mới đú đởn, đua đòi, cố học và làm theo để cho có được đẳng cấp bằng bọn ĐẠI kia thôi, tất nhiên khi phải ra tòa thì chỉ có 2 bọn phía sau vì bố mẹ đám giầu thì mua được luật pháp, bố mẹ làm to thì: BỐ CHÁU PHẢI LO CHO DÂN; CHO NƯỚC NÊN KHÔNG CÓ THỜI GIAN LO CHIỆN GIA ĐÌNH…, như vở kịch gì của chú Vũ chồng cô Quỳnh í.
    Cãi nhau tí với bố chồng… hụt cho bớt tiếc

   3. vanthanhnhan

    em xinh@.
    Náo quá, náo quá. Dám cãi nại bố chồng…..hụt.
    Được, cô giỏi nắm, bi giờ cô nại nói: Ông không phải bố tôi, thì cô hơi bị được đấy.
    Kì lày phải để Zhi & ts họ dạy nại cô thôi.
    [Nhại theo nhân vật ô sin trong Phim Của để dành: Cô Ô sin khuyên bà chủ nhà: – Kì lày bác phải dạy nại các anh các chị ấy đi]

 29. Truongbantangle

  Pa`Kon Chu´Bac´lam`o*n chi? cho em cach´go? tiêng´Viêt. co´dâu´vo*í. Chu*´viêt´nhu* ri giông´nhu* nguoi ta uông´ru*o*u con`em uông´bia>>NHAT. PHEO`<<ah hichic.

  1. danchoa

   Bạn có thể lấy từ trên mạng chương trình Vietkey, nhưng cẩn thận, vì Vietkey dễ bị tin tặc cài virus vào ( như google và McAfee đã cảnh báo). Theo tôi bạn có thể vào trang dưới đây. Unikey gọn nhẹ, dễ sử dụng, không phải cài đặt vào ổ cứng. Chúc bạn thành công.
   Dưới đây là hướng dẫn bằng tiếng Việt.
   http://www.unikey.org/index.php?langset=vie

   1. Truongbantangle

    Cam´o*n Bac´ “danchoa ” em dow.. vê`rôi`ma`xai`chu*a du*o*c. Dê? em may`mo`vai`lân`nu*a~ xem sao !!!:)))

 30. Tiến Đặng

  Bạo lực học đường, vân vân học đường, biết bao điều đáng suy nghĩ, đáng xấu hổ. Nhưng theo Tiến Đặng, cái nạn học trò đánh nhau (bạo lực) kể cũng đáng báo động khẩn cấp rồi, và đã được báo động, nhưng biết bao cái “nạn” học đường khác xem ra chưa được bà con để ý, lưu tâm. Tiến Đặng cử một ví dụ: nạn đồng phục chẳng hạn. TRời ơi là trời, đồng phục ơi là đồng phục: chất liệu tồi, kiểu dáng thậm không đẹp, giá cả thì không rẻ. Vậy mà năm nào các quý thầy cô vẫn vận động/ép buộc/ khuyến nghị phụ huynh đồng thuận MUA, còn học trò thì chúng coi đồng phục như là của nợ, buộc phải mắc vào người. Chả tin các Bọ đi hỏi học trò ở mấy trường Hà Nội mà xem chúng có tự hào về món đồng phụ ấy không? Tiến Đặng tin câu trả lời là KHÔNG. Vâng nếu Tiến Đặng nói đúng thì cần phải loại bỏ ra khỏi học đường nhiều thứ nạn lắm. Nhưng chung quy vẫn chỉ là NẠN DỐI TRÁ mà ngưới lớn chúng ta nhân danh đủ thứ bày đặt ra. Buồn.

 31. lien

  Tối rảnh tôi hay xem những đoạn phim thời sự ở khắp nơi trên thế giới.Gần đây nhất tôi được xem một đoạn phim về cuộc đời của một người đàn ông Đức,sang lấy vợ Thái lan.Ông ta bỏ hẳn Đức và sang sống ở Thái rất lâu, có chung với người vợ Thái một đứa con, nhưng sau khi có nhà có cửa cô vợ thái đã bỏ ông ta,cuộc sống của ông vô cùng khó khăn,trở về Đức ngay o được,ông phải sống lang thang nhờ vào sự hảo tâm của các cô gái điếm Thái,sau khi đoạn phim được chiếu,có rất nhiều người Đức lấy vợ Thái muốn giúp đỡ ông trở lại Đức.Tôi xem phim thấy những người Đức họ đi đâu dù là Brasin,Thai,hay Mỹ họ đều có hội và giúp Đỡ nhau tận tình.Ở Đức một thời gian chúng tôi vô cùng đau khổ khi những tin tức về những người buôn bán thuốc lá VN vì tiền họ đã bắn chết những người đồng hương của mình một cách dã man trên đất nước mà những người này đang xin đựợc cưu mang.Đến đây tôi xin nhường lại vai trò cho những nhà tâm lý học và nghiên cứu về tâm lý người việt.Có một điều là khi con cái Vn ở Đức đã đến trường chúng tôi những người làm cha mẹ đi làm công việc kiếm cơm của mình thấy hoàn toàn tin tưởng và yên tâm.Chẳng bao giờ bạn được gặp ông hiệu trưởng hay giáo viên chủ nhiệm lớp,khi o có lịch và tất cả số điện thoại địa chỉ nhà giáo viên đều được in trên một tờ giấy phát cho mỗi học sinh treo ở nhà.Vấn đề là các cháu đã vào được đến trường cấp 3 phổ thông trung học các cháu chơi với nhau thật thân thiết và có cùng chung mục đích.(o ngoại trừ đây đó cũng có một vài trường hợp bắn chết người hàng loạt nhưng chỉ là con số rất nhỏ).Tôi thật cảm động khi con trai tôi có một người bạn là người Nga vì lý do gì đó phải chuyển trường nhưng mỗi lần đi họp lớp về cháu đều thông báo về tin của Micha.Một thời gian gián đoạn o liên lạc được các cháu tỏ ra rất lo lắng cho bạn.Tất nhiên hoàn cảnh ở VN o thể so sánh với các nước phát triển được,nhưng nếu người lớn chúng ta biết nhìn vào những cái tốt của người khác mà học hỏi để làm tấm gương cho trẻ nhỏ thì hy vọng một ngày nào đó VN sẽ khác đi.Nhưng đây o phải là vấn đề một sớm một chiều nóng vội đựợc.nó phải cần sự đóng góp và dũng cảm của nhiều người nhiều ngành thì mới được.

  1. em xinh

   Ôi dào, hay hớm gì cái nước Đức, hồi nọ báo đưa tin có đứa con bắn luôn cả nhà 4 mạng kia kìa lại còn năm nào cũng có vụ tương cả băng đi mấy chục mạng.
   Kinh tế thì suy thoái, bài ngoại tràn lan, hay ho gì mờ học

   1. phuong tuyet

    Em Xinh .Đúng là người Việt chính tông.Chỉ thích chê thôi,không thích học điều hay.

   2. em xinh

    Phương tuyết@, Thì mình là người Việt gốc Giao chỉ mà, công bằng thì xe Mẹc sê đéc cũng đẹp còn thì nước Đức chẳng có gì cho VN ta học tập, nghe nói nước họ thất nghiệp nhiều lắm, ăn trợ cấp bố thí đến cả chục triệu người, rõ khổ

 32. Nguyễn Tiểu Thương

  Cho em xem cọp các bác thôi, ngứa mồm lắm, muốn còm nhưng lại sợ bị xoá, bị mắng . Giọng con phe không hợp với chiếu này, các bác bỏ qua cho ạ.

 33. em xinh

  Nếu trong thời gian tới nạn bạo lực học đường không giảm thì làm thế nào các bác nhể?
  Còm nào đó cho í kiến là mỗi lớp học nên có 1 công an và mỗi trường nên có 1 tiểu đội cảnh sát làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự có khi lạ hay.
  Em đồng í với í tưởng trên

  1. Như Mai

   Ủa NM nhớ mỗi trường có một quản sinh mà hè. Hồi trường cũ NM ở dưới BRVT, mấy em sợ thầy quản sinh quá trời luôn.
   ___

   “Ông này rung đùi cười, nói Bộ tài chứ không phải tôi tài. Bộ dùng phương pháp đà điểu rúc đầu xuống cát là dẹp được ngay. Bộ chỉ thị cho các trường trị thật nặng những học trò cả gan tung clip lên mạng, tịch thu hết những máy ảnh, mobile có chức năng máy ảnh, thế là xong, thế là hết bạo lực, học đường lại êm như nhíp, từ nay tha hồ hai tốt bốn tốt năm tốt he he.”
   _________
   Nói giống thiệt ghê hén.

  2. danchoa

   VN cũng đã thực hiện phần nào rồi.
   EX đã thấy có quốc gia nào trên thế giới như VN không? Mỗi kỳ thì tốt nghiệp PTTH hay thi vào ĐH, cả một lực lượng cảnh sát, dân phòng hùng hậu được huy động bảo vệ Học sinh.
   Điều này chỉ xảy ra duy nhất ở ta thôi.

   1. Bò đực

    Mới bọ xem tin tui vừa đưa ở trên: từ nay đến 2016, bỏ ra 690 tỷ đồng đào tạo giáo viên quốc phòng an ninh thì trật tự an ninh trong trường sẽ được vãn hồi. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ( đã ký ). một tin vui

  3. ts

   Dưng mà làm sao tuyển được bảo vệ với…có đạo đức bi giờ? Giáo viên còn hiếp dâm HS nữa là….Đúng là thả hổ về rừng!

 34. bachduongqt3065

  Cười mếu thêm tí nựa nha (~_~)

  -Hiệu trưởng ăn chặn tiền cấp phát của học sinh nghèo,trừ lương giáo viên vô tội vạ …
  Tớ cũng lại tìm xem có ai lên án và đề đạt được điều gì hay hơn mấy bài ca kiểu cũ “tăng cường giáo dục” “,tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường”,tìm xem có ai dám vạch ra cái “nguyên nhân của mọi nguyên nhân”,và chờ xem có ai dám đứng ra chịu trách nhiệm trước nhân dân như các vị bộ trưởng nước ngoài đã từ chức khi xảy ra sự cố nghiêm trọng trong cái nghành mà mình phụ trách không….Tuyệt đối không!Và có lẽ vào cuộc nhất chỉ là việc ra văn bản ngày 29 tháng 3 “yêu cầu các Sở GDĐT thống kê các vụ đánh nhau của học sinh trong năm học 2009-2010” (còn trước đó?)rồi thì là… “đề xuất sáng kiến nhằm ngăn chặn từ xa” (?) rồi thì là…”gửi về bộ trước ngày 15/3 và…hết! (văn bản này chắc sẽ cũng được…” sao y bản chính” gửi xuống các Phòng GDĐT Huyện, Quận và cũng…”Chờ cấp trên chỉ đạo giải quyết”là cái chắc vì xưa nay việc gì cấp trên chẳng giải quyết bằng văn bản, nghị quyết, mấy ông Bộ,Sở đâu thèm có mặt ngay tại hiện trường để…..giải quyết! Nhỡ ra….xứt đầu mẻ tai như chơi!

  Trong lúc đó, đúng như con tớ cảnh báo, “Sẽ khối đứa bắt chước đánh nhau có quay vidéo như ở trường Lê Lai cho bố coi! Và quả là con tớ nó nói đúng! 4 clip khác ở ngay các tỉnh chưa hề được công nhận là “đô thị loại gì” tiếp tục được đưa lên mạng! Vụ sau “bạo” hơn vụ trước thật!”Bạo lực học đường” đã bùng phát thật!

  Tớ cũng mong chờ xem có “nhà”nào phát triển được mấy cái ý cơ bản về cải cách giáo dục của ông Nguyễn Trần Bạt (*) đặc biệt hai cái phương hướng khó có thể tiếp nhận được là “Tự do hóa học đường” và “ Phi chính trị hóa học đường”…một cách cụ thể ,ít lý luận hơn,bình dân hơn, dễ hiểu hơn…. thì không thấy. Chỉ tìm được một bài với cái tít khả dĩ đã mon men “đi vào vấn đề”. Đó là “GIÁ TRỊ SỐNG ĐANG BỊ CHAO ĐẢO” với những lời trả lời phỏng vấn nhà báo Hoài Hương (T.Trẻ 1/4) của Tiến sỹ Nguyễn thị bích Hồng như:
  -”trẻ em thường học theo hành động của nguời lớn!”
  -trẻ em không tin vào sự bảo vệ công bằng của người lớn….”hoặc:
  -giá trị sống của cả xã hội đang thay đổi ….””những người sống tử tế thì thu nhập lại không cao, những người có đạo đức lại thiếu cơ hội tiến thân…..”và bà HỒNG còn khẳng định “NGAY CẢ NGƯỜI LỚN CŨNG CHƯA KHẢNG ĐỊNH ĐƯỢC MÌNH CẦN HƯỚNG ĐẾN CÁI GÌ?……Và bà kết luận :Chúng ta,những người lớn ,hãy tự nhìn lại một cách nghêm túc, từ cấp Vĩ Mô đến Vi Mô nếu muốn giải quyết rốt ráo vấn đề”…….và bà mong ước “hãy lấy lại niềm tin nơi người dân, người tốt phải được bảo vệ thì mới xuất hiện nhiều người tốt”…

  Có điều… những từ nhân xưng “chúng ta”, “người lớn”, “Vi mô”, “Vĩ mô”để chỉ ai?, người nào?, tổ chức nào? phải thế này ,thế nọ thì vẫn cứ vô cùng… trừu tượng! Ai đọc xong cũng thấy nhiệm vụ này đâu phải của mình. Tốt nhất là gia đình nào có con cái đang đi học thì gia đình đó tự lo kẻo mất con ráng chịu!

  Tớ lại vào các trang mạng “có uy tín” mà các chủ nhân ông,(bà) đều là những tên tuổi, học vị, tiếng tăm lừng danh, thẻ đảng có vị còn ghi đến 40, 50 năm tuổi, hộ chiếu công vụ lúc nào cũng sẵn sàng bay đi khắp nơi trong và ngòai nước để trình bày các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội mà không bị ai gây khó khăn, làm phiền. Chỉ cần vào google gõ 3 chữ “Nguyễn Trần Bạt”,Phạm viết Đào,Nguyễn văn Tuấn (Tuân ‘blog)… thì ít nhất cũng được đọc cả 100 bài nghiên cứu ,đề xuất, góp ý về giáo dục, chỉ ra nguyên nhân về sự xuống cấp của “giá trị cuộc sống” . Chính ở những website, những blog của các nhà trí thức thứ thiệt này mà nhiều người có thể góp sức, phát triển những ý tưởng lớn và “gây shock” nhưng là một thứ shock trị bệnh cần thiết. Tiếc rằng các vị trong ban thư kí ,ban tham mưu của các vị lãnh đạo cao nhất nước chẳng mấy ai dại gì mà in trên mạng ra để đưa cho cấp trên đang “tuyên” và “giáo” cho 87 triệu dân VN này, những đề nghị thay đổi tận gốc cách “trồng người”của những trí tuệ hàng đầu đất nước đang…”tự diễn biến”..Có mà trời xập!

  Riêng về chuyện anh Nguyễn Thiện Nhân “thôi kiêm nhiệm bộ trưởng bộ GDĐT” thì tớ soi mãi vào các dòng được đăng trên báo cũng chẳng thấy một ý tứ nào là anh thôi “giữ chức” do không có biện pháp nào ngăn chặn bùng phát bạo động học đường liên tục xảy ra như ông bạn già hí hửng gọi điện báo cho tớ cả . Lang thang vào trang web của nhà văn Phạm Viết Đào thì tớ thấy một cái đề rất bắt mắt : “Ông Nguyễn Thiện Nhân thăng tiến hay bỏ trống mà chạy lấy dùi” Nhà văn nổi tiếng nhiều tư liệu này kể lại tất cả những gì ngài bộ trưởng Thiện Nhân khi mới nhiệm chức đã tuyên bố.., Nào là “Nói không với tiêu cực”, nào là “chống bệnh thành tích trong học tập và tiêu cực trong thi cử”, nào là “xây dựng một phương pháp học tập sáng tạo, thực chất ,học là phải dùng được”, nào là : “đổi mới phương pháp học tập theo xu hướng tiên tiến của thế giới” và bốc nhằng hơn nữa là “từ 2010 ,giáo viên sẽ sống được bằng lương”, thậm chí ông còn hứa như đinh đóng cột : “không đưa được nền giáo dục nước nhà đi lên, ông sẽ không làm bộ trưởng”

  Và đến hôm nay….ông không làm bộ trưởng nữa thật. Nhưng vì sao thì chỉ các “anh trên” biết mà thôi,! Không hề có một tin nào chính thức như tin thầy hiệu trưởng trường Lê Lai Ngô Đức Bình “xin thôi việc” vì cảm thấy không đủ năng lực, thấy quá mệt mỏi, căng thẳng thậm chí bị đe dọa ăn đòn trong một cái nhà trường mà bạo lực trở thành sinh hoạt thường xuyên (tuổi trẻ ngày 4/4/2010). Nhà văn Phạm Viết Đào lại còn tung một tin “nghe nói” ông Nhân sẽ làm bộ trưởng bộ ngoại giao, thậm chí cả sẽ làm….thủ tướng nữa!?… Rồi ông khuyên ông Nhân là trên cương vị mới , ông Nhân cần phải thận trọng hơn trong những tuyên bố kẻo mang tiếng… “nói như thánh phán, làm như…bộ giáo dục”!
  Riêng tớ thì tớ cứ thấy…. tồi tội thế nào cho ông Nhân ấy, vì theo tớ:

  – Ông Nhân là một trong những bộ trưởng được đi học có bài bản ở các nước tư bản tiên tiến. Không phải vô cớ mà đang làm phó chủ tịch thành phố tớ ở này bỗng dưng nhảy một phát lên phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ giáo dục đào tạo.

  – Tớ không biết rõ ngành ông học và đỗ đạt ở nước ngòai là ngành gì nhưng giao cho ông phụ trách một mảng quan trọng bậc nhất là xây dựng “con người Việt tương lai” thì hình như…. không thích hợp. Mà đã không thích hợp thì tức là không đủ khả năng. Và đã không đủ khả năng thì có nhiều sai sót.

  – Cũng có thể ý đồ của ông Nhân mới đầu là tốt, là tích cực, là muốn thay đổi tận gốc cho ít nhất không giống 100% các trường ông học ở nước ngòai thì cũng được dăm chục %. Thế nhưng cả cơ chế tổ chức lẫn con người trong tay ông, thậm chí cả trên ông nữa đang còn muốn “duy trì sự ổn định” cho nên ông đã đạp phải tổ kiến lửa mà bao hứa hẹn của ông cũng như cuộc gặp gỡ đầy hứa hẹn với “ thầy Khoa nói không với tiêu cực” ở Hà Tây đều bị tiêu đi đâu mất cả!

  Vừa gõ tới đây thì chuông điện thoại lại reo!… Lại tiếng ông bạn già:

  -Nè! Cái vụ ông Vũ Luận thay thế ông Thiện Nhân báo đã đưa tin giới thiệu tiểu sử rất cụ thể và hoành tráng đấy!Vị “quyền bộ trưởng” mới này cũng có bằng “tiến sĩ kinh tế” đấy.

  -Tiến sĩ kinh tế lại nhảy sang bộ giáo dục? Chắc chắn là năm tới, học phí các trường lại… tăng “vượt sàn” đây!.Chẳng có gì phấn khởi đâu! Bọn mình quá quen với cảnh “đèn cù”trong các lần thay đổi của các ông bộ trưởng, nay thương mại, mai xây dựng,mốt thủy lợi từ cả 2/3 thế kỷ nay rồi. Thôi cụ ơi!, đừng có tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến nữa,Già đời rồi mà vẫn còn hay mơ mộng !

  -(*)người có tên trong “Who is Who in Viêt Nam và “Who ís Who in Asia Pacific”,nổi tiếng với các bài “Từ hệ tư tưởng đén hệ giá trị”,giải độc cho lớp trẻ” và nhiều bài cực shock khác…Cũng có thể gõ vào “Chúng ta.com

  1. danchoa

   Chào BD!
   Không biết là bài viết của BD hay post bài của ai mà không thấy dẫn nguồn.
   Nhưng nói chung là lời than vãn của tác giả cũng để chia sẻ thôi, chứ cũng không có tác dụng gì lắm. Một vài cá nhân tuy tâm huyết, nhưng không thể thay đổi được cả một hệ thống.
   Nhưng hôm nay vào quechoa được BD cho uống cà fe không đường rồi:”
   Ây dà ! Cái Pụng anh Dân cụa Choa xấu hơn con thú dữ ở rừng,”
   Hi Hi!
   Nhưng suy đi nghĩ lại thấy mình không sai. Hay lấy Tem cho mọi người mà không dành cho mình thì vô lý quá.
   Cá nhân không quan tâm đến mình, vô sản, vô gia cư, không có thực lực thì làm sao mà biết cái hay, cái dở của người khác được, mà giúp đỡ người thiếu hơn mình.
   Muốn có tác động hữu dụng với xã hội thì cá nhân đầu tiên cũng phải tự làm giàu cho mình chớ, he he!

   1. bachduongqt3065

    Bá cáo anh Dân cụa Choa ! 2 bài ni là 1, anh đo ọc ợ bài đưới trước rồi lên bài trên sau nhé ! Tác giả Tô Hải hay là cụa anh DC đọ (~_~)

   2. Hiếu

    Chị BD pót bài của “Nhát sĩ bảo thủ Tô Hải: Cố thủ ở trong nhà, ném entry rất xa” (Nguồn: Bọ Lập trích từ blog Hiệu Minh) đó mà!

    Đọc là thấy giọng văn rất…Tô Hải! (Hay giống giống như giọng ĐD Lê Hoàng!)

  2. KIM

   @Bachduongqt3065

   Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ giỏi hô khẩu hiệu thôi .
   Cái gốc cần thay đổi nằm ở chính cái bộ ông đang nắm ( nhóm lợi ích ), ông đâu dám động vào , động vào thì có thể cái ghế PTT của ông cũng sẽ khó mà vững được .

   Chỉ có cái ngọn : các thầy cô , học sinh và phụ huynh ( người dân ) là khổ sở thôi .

   1. bachduongqt3065

    To Kim @ ! Hi Hi
    Em ợ Thạch Kim sao nói dối anh là Thạch Nhọn (~_~)

    Bài viết vui nhân ngày cá tháng tư của bút danh Tô Hải chứ không phại cụa BD mô, BD mà viết được rứa e BD nỏ vô chiếu rượu đây mà cổ vũ cho bà con uống rượu được mô, lúc nớ bận lắm bận lía lặng, nào bắt chân bắt tay đi đó đi đây nỏ được ngồi như ri mô, đọoc bài đưới rồi lên bài côi nhé vì dài quá nên BD ” cắt nựa vầng trăng ” thành 2 đọ mờ (~_~)

  3. cú đỉn

   BCHTW ra quyết định điều động đc Bạch…cởi bỏ ..quần áo dân sự để sang bên quân đội công tác. Sau khi đọc bài ni, tôi mới biết xưa ni mình mắc bênh quan liêu, không nhìn thấy hết cái”tiềm năng” của đc.Nay ra quyết đinh , yêu cầu đc Bạch và các tổ chức có liên quan cấp phát đầy đủ súng ống, giầy dép ( chống mìn), mặt nạ phòng độc..để đc có đủ trang thiết bị có thể tác nghiệp mọi nơi mọi chỗ. Cấp cho đc 1 thẻ đặc biệt có thể vô bất cứ nơi mô, cấm mọi hành động cản trở . Đã kí Tôi..Duy Hứa

   1. Mèo Hen

    Đ/c Cú Đỉn Tôi Duy Hứa nhớ cho đ/c BD cái lịch trình, không bên này cởi bỏ quần áo ds rồi mà sang bên kia chưa có quân trang cấp phát thì…mần răng? Keke

   2. ts

    Cứ đeo mặt nạ thì có ai nhận ra đâu mà sợ. MH mà nhận ra thì cũng…đặc biệt giỏi!

   3. bachduongqt3065

    To Tồng chí Cú @ ! Hi Hi BD miềng yêu màu áo lính từ khi còn tóc em đuôi gà tê, mê lắm mê lía đọ nhưng mà chưa được khoác bao chừ thôi , nếu được mặc được đứng trong quân ngũ là niềm vinh dự lớn đó chứ ? Nghe cấy giọng của anh Cú với Cu Hiếu y chang nhau, chưa nghe tiếng người đã nghe tiếng bát chén vỡ loảng xoảng (~_~)

    Anh MH @ ! Anh yên tâm nếu ” Xấu nàng thì hổ chàng ” chứ có chi mô hè (~_~)

 35. bachduongqt3065

  Chào anh QL ! En ty ni cụa anh công nhận khó còm thiệt, chừ BD góp chiện vui cụng được hè ? Chiện hơi ngắn 1 tí anh và bà con thông cạm nha (~_~)

  A LÔ ! GIÀ RỒI! XIN ĐỪNG CÓ NẰM MƠ !

  TÔ HẢI.

  Sáng sớm 1 tháng 4,đúng ngày cá tháng tư….

  Đang ngủ vùi sau một đêm thức trắng vì cái trận banh đầy kịch tính Liverpool-Benfica thì chuông điện thoại rung lên bần bật….Nhấc máy….:Alô…ai …? Chưa kịp nói thì bên kia đầu dây đã vang lên cái giọng ồm ồm của ông bạn già còn sót lại từ cái thời “Đoàn Vế Quốc quân một lần ra đi
  ….”năm đầu cách mạng mùa thu :
  -Này,này vào mạng đi !Mấy bài ông bạn viết có tác dụng rồi đó… Nguyễn Thiện Nhân đã “thôi giữ chức”bộ trưởng Bộ GDĐT rồi đó!

  -Thôi đi ông bạn!làm gì có chuyện “nạn bạo lực bùng phát trong học đường” mà chỉ vì cái câu tớ viết “Bộ GDĐT sẽ vào cuộc kiểm tra cùng Bộ Công An từ tháng 4 đến tháng 9,chuyện như đùa!” mà làm ông ấy mất ghế được! Khéo lại là chuyện “poisson d’Avril”(cá tháng tư) đấy!

  -Không đâu ,có cả tên người thay thế là thứ trưởng Phạm Vũ Luận đàng hòang. Báo Đảng tớ đang cầm trong tay đây!.
  -Cái gì?Tên gì?
  -Phạm vũ Luận!.
  ..

  Thế là nổi máu châm biếm lên,tớ liền tán thêm cho ông cụ này lâu nay mắc cái bệnh “chán đời nhưng kiên quyết không xa rời thẻ Đảng 55 tuổi có lẻ”..

  -Nếu đúng thế thì có lẽ “Trên” đã tìm ra người có thể thay thế ông Thiện Nhân, hiền quá bằng một ông biết luận về cái chữ Vũ rồi đó! Mà luận ra được cái chữ vũ ( vũ lực,vũ phu) trong trường học ngày nay xem ra chẳng mấy ai luận cho đến nơi đến chốn cả. Phạm vũ Luận ! Hay thật !Á hà hà !…

  Sau đó là vài câu chuyện trao đổi về kỹ thuật vào mạng làm sao đọc được trang này, trang kia,dù con ông bạn già đã cài đặt sẵn ,chỉ việc “cắm điện là xài” nhưng ông già cứ vẫn thỉnh thoảng lóng nga, lóng ngóng quên béng mất proxy!…

  Còn tớ,đã cố ý “tạnh” cái chuyện “bạo lực học đường” để sang hàng trăm đề tài khác đang ngổn ngang trong lòng bỗng thấy cần truy cập lại “báo ta”mà tớ đã thôi tìm kiếm suốt ba bốn ngày qua.Thì ra đề tài này đang ngày càng nóng bỏng .Tớ chỉ lướt qua những cái tít hoặc tóm tắt nội dung sự việc mới như sau:
  -Nhóm Quốc Bảo” chuyên trấn lột các em học sinh tại Trường PTCS Ngô tất Tố Quận Phú Nhuận đã nhiều lần tống tiền, tước đồng hồ, bắt cống nạp rượu Tây (lấy ở nhà) nhưng lần này không được, đã đánh em Bảo lớp 7a2 phải đi cấp cứu tại bệnh viện….C.A Phường 10 đã vào cuộc vì không ai dám tố cáo bọn du côn học đường này .
  -“Bộ GDĐT kêu gọi ngăn chặn bạo lực học đường.”
  -Đề nghị khởi tố học sinh đâm chết bạn tại lớp”

  -Đánh hội đồng tại Trường Lê Lai: Không phải lần đầu..
  -Hiệu trưởng Trường Lê Lai xin thôi việc
  -Học sinh bỏ học tăng đột biến.
  -Cho học sinh kém lên lớp: Điểm 0 thành…10.
  -Học sinh sang Campuchia đánh bạc.
  -Phi đội cướp đeo “mác”sinh viên ….
  -Tạm đình chỉ học tập hai nữ sinh đánh bạn…
  -4 vidéo clip học sinh đánh bạn nữa được tung lên mạng (một ở Hà Nội,một ở Bắc Giang,một ở Hưng Yên còn một nữa chưa xác định vì tay nghề quay quá mờ…)

  -Đặc biệt trên Thanh Niên online có một “Kết quả khảo sát về bạo lực học đường tại các trường PTTH ở Hà Nội thì: trong 200 phiếu gửi đi, 96,7 % xác nhận trường mình có bạo lực học đường,44,7 % cho biết là xảy ra RẤT thường xuyên,38 % cho là Thường xuyên (không có RẤT)!…

  vv…và vv…Các bạn nào lâu nay không có thói quen vào mạng đọc “báo ta”,hãy bỏ chút thời giờ vào xem chi tiết…vì tớ mới chỉ lướt qua được mấy tờ chuyên viết về học sinh là ‘Tiền Phong”,Thanh Niên” và Tuổi Trẻ” thôi đấy!

  Cùng với việc cập nhật những tin tức” xấu xa không thể tưởng tuợng”mới toanh (với tớ) này,tớ cũng lướt qua những mẩu tin có liên quan như;

  -“Một ngày 40 ca nạo thai chỉ riêng ở một bệnh viện phụ sản Hà Nội ,đa số là học sinh chưa đến tuổi thành niên”…Bác Sỹ Nguyễn thị Hồng Minh ,giám đốc bệnh viện còn cho biết thêm có nhiều thai nhi đã 20-22 tuần/tuổi (nghĩa là đã hoàn chỉnh về hình thể một con người),đến nỗi các bác sỹ,y tá hầu hết đều phải “lên chùa cho thanh thản nỗi ám ảnh vì phải làm công việc ác độc này”(Lời b/s Minh)

  1. Mèo Hen

   Tin giờ chót:
   Sau khi bài này được post lên mạng, ô.TÔ HẢI đã xuống tóc quy y cửa Phật. Pháp danh TAI HỔ tự là THỂ ĐÓ. Các phật tử vẫn gọi ông là Thiền sư Thích Bung Xung.

 36. toptotoe

  Bọ lại bàn tiếp chủ đề bạo lực học đường nữa ư? Em dạo này đâm ra có triệu chứng ” tụt cảm xúc”. Chẳng muốn nói năng gì nữa…

  1. em xinh

   Phơi phới xuân thì như Top mà bị bệnh lạ hè, tội nghiệp cho..ông xã của Top quá

  2. Hồng Chương

   hôm nọ thấy ts bảo toptotoe còn rất trẻ, có nhẽ đúng.
   Trẻ thường cứ tụt liên tục, càng lớn tuổi càng thưa dần đi rồi thôi hẳn.
   toptotoe cứ thoải mái đi

 37. hovanten

  Mot xa hoi hon loan, quan chuc gian doi,lua loc lan nhau, tham nhung tran lan,cuop boc cua nguoi ngheo de lam giau bat chinh. Mot dat nuoc ma khong trong tai nang, khong coi trong dao duc, mot dat nuoc ma tu quan to den quan nho deu noi doi. Mot dat nuoc nhu vay thi lam sao lai doi hoi the he tre cua ho song co dao duc duc duoc. Day la loi cua ca he thong,va trach nhiem truoc tien phai thuoc ve ke dung dau

  1. Bò Đội Nón

   – “Hò Văn Tèn là em nào, mời đứng lên!
   – Dạ thưa thầy…. (lớp trưởng đứng lên)
   – Hò Văn Tèn là em à, tôi cứ tưởng là học sinh dân tộc thiểu số!
   – Dạ dạ thưa thầy, không có bạn nào tên dzậy ạ. Đó là mục HỌ VÀ TÊN trong sổ điểm thôi ạ!

   – À, à, à , thầy thử các em thôi! Tiết 1 thầy dạy lớp A cũng thấy trong sổ có em Hò Văn Tèn nhưng thầy không thèm gọi!

 38. Pingback: Dẹp bạo lực học đường? Dễ không à! « Hophamthanhngon's Blog

 39. Pingback: Dẹp bạo lực học đường? Dễ không à! « Hptn's Blog

 40. Vớ Vẩn

  “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, chuyện học trò quậy phá, nghịch ngợm, mắng nhau, choảng nhau là chuyện bình thường và đã có từ muôn thuở. Tuy nhiên, ngày nay, chuyện học trò “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” không còn dừng lại ở mức “nghịch ngợm tuổi học trò” nữa mà những chuyện học trò mang dao, mang búa vào trường học để rồi đâm, chém nhau, chuyện trò chém thầy, chuyện băng đảng trong trường học..vân..vân…, những chuyện bạo lực học đường nay đã phát triển thành mức tội phạm xã hội đáng được cảnh báo.

  Phụ huynh, các nhà giáo dục, báo đài, và thậm chí cả các chính trị gia có những ý kiến khác nhau là tại sao con em chúng ta mang vũ khí đến trường, phải dùng bạo lực để giải quyết xung đột. Câu trả lời hoàn toàn không đơn giản và không thể tìm ra lời giải đáp chỉ bởi những sự đổ lỗi cho nhau giữa gia đình, nhà trường, và xã hội.

  Nhiều người cho rằng nếu trẻ em được cha mẹ quan tâm trong gia đình thì họ sẽ ít có khả năng bạo lực với bạn bè. Ngành giáo dục thì tin rằng cha mẹ xấu và gia đình không có sự quan tâm, không có liên hệ với các trường học, đến việc giáo dục con em của mình là nhân tố để đổ lỗi cho vấn đề nảy sinh bạo lực học đường. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác thì trỏ đến môi trường và tiếp xúc của trẻ bạo lực thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như phim ảnh, sách báo…và cũng không ít ý kiến đổ lỗi cho cơ chế đã không có những chính sách, những chương trình giáo dục thích hợp để ngăn chặn và suy giảm nạn bạo hành trong trường học.

  Chúng ta đã tốn nhiều công sức, thời gian, và cả giấy bút để nói về vấn nạn bạo lực nơi trường học. Tuy nhiên, hầu hết chỉ dừng lại ở mức độ phản ánh hiện tượng, chỉ trích, và phê phán cho hả giận, cho sướng miệng…Nào, thay vì đổ lỗi và chỉ trỏ vào nhau, ta thử cùng nhau phân tích và tìm ra một số giải pháp cho vấn nạn bạo hành học đường trong một cuộc động não chung.

  Trước tiên, thay vì phê phán và chỉ trích, học để hiểu được trẻ em của chúng ta và nhu cầu của chúng là bước đầu tiên trong các giải pháp cho bạo lực trong trường học. Một đứa trẻ có hành vi bạo lực, thường xuyên hay không thường xuyên, là một nạn nhân của bạo lực thể chất của chính mình. Trẻ em học bằng cách xem người lớn và cách họ cư xử trong xã hội. Khi người lớn dùng hành vi thể chất để giải quyết một vấn đề, trẻ em nhìn thấy hành động bạo lực đó và học từ đó một thông điệp rằng nên dùng hành vi bạo lực để có được những gì chúng muốn. Đây là một hành vi mà hầu hết các bậc cha mẹ không muốn xảy ra và lặp đi lặp lại trong suốt cuộc đời của con mình. Vì vậy, thay vì dạy trẻ em của chúng ta sử dụng bạo lực, người lớn phải hành động ra sao để trẻ nhìn vào đó để học kỹ năng để có thể phòng tránh, thỏa hiệp, và phân giải những xung đột trong một vấn đề.

  Trẻ bị cô lập cũng là một nguyên nhân đưa đến hành vi bạo lực. Sau khi một đứa trẻ cảm thấy bị cô lập bởi xã hội, bạn bè, hoặc gia đình của họ, người đó sẽ bắt đầu có dấu hiệu bằng lời nói, cảm xúc, hoặc hành động thể chất phản kháng đối với những người xung quanh. Nhiều nhà tâm lý học cho rằng trẻ cô lập phát sinh cái tâm lý “nổi loạn” bởi vì đứa trẻ muốn sự chú ý của người lớn. Những đứa trẻ không quan tâm những hành vi “gây sự chú ý” là xấu hay tốt miễn là cảm giác bị bỏ rơi và bị cô lập được khắc phục. Nếu một đứa trẻ liên tục bị bỏ rơi và không bao giờ nhận được sự quan tâm, lâu dài cho họ sẽ sớm đi vào hình thái cạnh tranh để tồn tại. Từ cảm giác bị từ chối, phát sinh một sự tức giận sâu bên trong để rồi dẫn đến những hành vi “bất cần đời”, bất cần biết đến người mà những hành vi đó gây tổn hại.

  Các hành vi của người lớn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của một đứa trẻ. Những hành vi bạo lực của người lớn cũng là một yếu tố góp phần trong những hành vi bạo lực của trẻ. Một đứa trẻ có thể bị nhầm lẫn, không phân biệt đâu là sự khác biệt giữa sai và đúng khi họ thấy những người lớn xử lý các tình huống tương tự bằng những cách cư xử khác nhau. Một ví dụ của việc này là khi con bạn có thể nhìn thấy cha mẹ của mình thể hiện sự giận dữ, la hét, và chửi thề người khác lúc bị kẹt xe, để được di chuyển nhanh hơn. Tuy nhiên, người lái xe bên cạnh họ dường như không bị ảnh hưởng, nhẫn nại trong sự di chuyển chậm chạp khi bị xe khác chắn đầu. Hành vi nào đứa trẻ sau này sẽ bắt chước, sẽ học hỏi? Thông thường thì con cái sẽ học và bắt chước hành vi từ cha mẹ hơn là từ người ngoài. Trẻ em vừa là nạn nhân và cũng vừa là sản phẩm của môi trường chúng đang sống, do đó, chúng phải được dạy về những trách nhiệm và sự đúng sai, không chỉ ở nhà mà còn ở ngoài xã hội. Làm thế nào có thể một phụ huynh làm điều này? Đơn giản, trước tiên cha mẹ phải là tấm gương và sau đó là nói chuyện với trẻ em của bạn thường xuyên, và xem hành vi của trẻ. Nếu trẻ có những hành vi cần sửa đổi, bạn sẽ biết và có thể giải quyết ngay khi lỗi lầm mới vừa bắt đầu.

  Việc cha mẹ thiếu sự giám sát ở nhà và kết quả học ở trường đã tạo cho trẻ một cảm giác rằng chúng được tự do thả lỏng. Trẻ nghĩ rằng dẫu chúng có tạo ra những hành vi không tốt cha mẹ cũng chẳng quan tâm, chẳng cần biết. Rõ ràng không thể giám sát trẻ 24 giờ một ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cho con bạn thời gian của bạn, sự hiểu biết và tình yêu. Họ cần những điều này để tồn tại và phát triển thành người lớn một cách khoẻ mạnh về thể chất và tinh thần.

  Cần quan niệm rằng hành vi bạo lực của trẻ nơi trường học không phân biệt thành phần gia đình, thành phần giai cấp. Trẻ em nghèo khó có thể bắt đầu cảm thấy bị bỏ quên bởi cha mẹ của họ phải lao động vất vả hàng ngày để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cần thiết, không có nhiều thời gian cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ trong gia đình tầng lớp khá giả, đầy đủ vật chất chưa hẳn là tốt hơn. Với sự bảo bọc của cha mẹ, chúng cảm thấy rằng chúng nên luôn luôn có được những gì mình muốn và cũng có thể sẽ có những hành vi bạo lực nếu mọi thứ không đi theo cách mà chúng muốn. Điều cần thiết là phụ huynh cần cung cấp con cái của họ những hướng dẫn tích cực, tính kỷ luật, và ý thức công dân.

  Trong khi dường như hành vi bạo lực trong trường học xảy ra thường xuyên nhất ở các học sinh nam, hiện nay các hành vi bạo lực từ các học sinh viên nữ đang nhanh chóng gia tăng. Vì vậy, có thể kết luận rằng hành vi bạo lực của học trò không phân biệt giới tính. Những nhà nghiên cứu cho rằng hầu hết các hành vi bạo lực trong trường học là từ 5 lý do chính như sau:
  1)Thiếu sự quan tâm và giám sát của cha mẹ.
  2)Anh hưởng hoặc áp lực từ bạn bè, nhóm, hội viên, hay các băng đảng tội phạm trẻ tuổi.
  3)Tác động mà các loại rượu, thuốc kích thích (thuốc lắc), hay ma tuý.
  5)Tác động của phim ảnh, sách báo, hay video game bạo lực
  5)Tín ngưỡng tôn giáo bị xúc phạm.

  Bạo lực trường học thường là xảy ra học sinh ở bậc trung học phổ thông. Đây là giai đoạn giao thoa giữa trẻ em và người lớn, học sinh muốn thể hiện chính mình nhưng nhiều khi không được định hướng, không hiểu và không kiểm soát được những hành vi của bản thân. Giáo viên cũng là nạn nhân của bạo lực trường học và có xu hướng cảm thấy ra ít an toàn hơn ở trường học, bên ngoài trường học, và thậm chi tại nhà riêng của họ. Bạo hành có thể gieo rắc nỗi sợ hãi trong những môi trường giáo dục, và nỗi sợ hãi này có thể làm chất lượng giáo dục đã bị ảnh hưởng. Điển hình là có nhiều nhà giáo phải bỏ nghề vì nạn bạo hành mà báo chí gần đây đã nêu lên. Bạo hành trong trường học nếu không được chấn chỉnh có thể dẫn đến việc phạm pháp, hành vi chống đối xã hội, và các hành vi tội phạm.

  Câu hỏi được đặt ra là cần phải làm gì để ngăn chặn con bạn trở thành bạo lực trong trường học? Phụ huynh nên dành thời gian để giúp con mình phát triển thành một thành viên hửu ích của xã hội. Nói chuyện với các em là một khởi đầu tốt. Trả lời câu hỏi của các em một cách trung thực như bạn có thể. Dạy cho trẻ một cách rõ ràng sự khác biệt giữa đúng và sai, dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề, giải quyết xung đột hữu hiệu nhất. Phụ huynh cần phải là tấm gương cho con bạn noi theo, những hành động và phát ngôn của phụ huynh có tác dụng đến con của bạn hơn ngàn lần lời khuyên bảo. Gia đình là nơi tốt nhất để dạy con bạn về những chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực đối xử. Con bạn sẽ mang những chuẩn mực này vào môi trường học của chúng.

  Nhà trường phải có trách nhiệm, phải có giải pháp trong việc giải quyết vấn đề bạo lực trong trường học. Giải pháp không chỉ làm cho tất cả trẻ em an toàn trong môi trường giảng dạy mà còn làm cho chúng trở thành những công dân tốt trong cộng đồng. Những học sinh bạo lực cá biệt cần được gửi đến những chương trình cải tạo đặc biệt và cho thực hiện các dịch vụ cộng đồng. Có chương trình giáo dục học sinh nhận thức được sự gia tăng của vũ khí và vấn nạn bạo lực trong trường học, báo cho những phòng ban liên đới khi phát hiện học sinh mang vũ khí hoặc những mầm mống phát sinh bạo lực. Nhà trường phải quan tâm và giám sát học sinh trong thời gian học ở trường trong một ngày, nếu học sinh vắng mặt không lý do, hay lý do không chính đáng thì cần phải báo cho phụ huynh học sinh biết. Trong mỗi trường học cần phải có những nhân viên tư vấn để nói chuyện với học sinh và giúp họ giải quyết vấn đề của họ, xoa dịu sự tức giận, ngăn ngừa việc giải quyết những xung đột bằng

  Biện pháp để ngăn chặn bạo lực trường học cần phải được nghiên cứu và phát triển hàng ngày. Con trẻ của chúng ta phải được an toàn trong môi trường học tập của chúng và không phải sống trong sợ hãi rằng một trong những bạn học sẽ tấn công chúng hoặc thậm chí giết chúng. Nếu vấn đề bạo lực trường học không được giải quyết thích đáng, những trẻ bạo hành sẽ trở thành công dân tương lai. Công dân mà không biết điều mình sai phạm, không quan tâm đến những ai mà họ gây tổn hại…v.v. Đây không phải là thế hệ tương lai mà chúng ta trông chờ. Vì vậy, chúng ta phải dạy cho con cái của chúng tôi ngay từ lúc con trẻ về lẽ đúng sai, dạy chúng cách giải quyết vấn đề, và một điều quan trọng là người lớn cần phải là những tấm gương để trẻ nhìn vào đó mà bắt chước, mà học hỏi.

  Giáo dục là tương lai, là hy vọng của đất nước. Bạo hành nơi trường học là cái gai nhức nhối đâm vào cơ thể giáo dục, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục. Để giải quyết vấn nạn này phải cần sự liên kết chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội. Trách nhiệm giáo dục đặt trên vai tất cả chúng ta, những cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, nhân viên giáo dục và đào tạo, các ban, ngành, bộ và chính phủ, để cho con em chúng ta một tương lai tươi sáng hơn.

  1. Mèo Hen

   Một nghiên cứu nghiêm túc và sâu sắc về bạo lực học đường, làm rõ các nguyên nhân và một số giải pháp. Thật công phu và tâm huyết.
   Cám ơn bác VV!

   1. bachduongqt3065

    Hôm ni thời tiết mát mẻ vì rứa Bác VV viết hay hẳn, cứ rứa phát huy truyền thống yêu nước , yêu mái trường thân yêu anh MH hè ? Ui trời sáng ni còm nhà anh mỏi cạ tay mà mãi mới được, cấy nhà tình nghịa ôông Ya hô cấp cho anh ngó không ổn rồi

  2. mai vũ

   Tên chú là Vớ vẩn mà chú viết bài này vừa hay lại vừa đúng! Chẳng vớ vẩn tí nào cả. Cháu muốn tất cả người lớn phải đọc và làm theo lời của chú. Có thế chúng cháu mới thành người tử tế được phải không ạ.
   Thay mặt cho bọn trẻ con ở khu tập thể gồm các bạn Việt Anh, Tuấn lồi, Hảo lớ, Thắng mùi, Cúc cựt, Minh tươi, Mi bưởi….cháu cảm ơn chú Vớ vẩn.
   Cháu Vũ

  3. Bò đực

   Một bài viết nghiêm túc và hoàn toàn đúng đắn, mang tính lý luận cao. Không có biện pháp nào hay hơn các biện pháp mà VV đưa ra. Nhưng hình như thiếu mất một giải pháp: Đó là bằng cách nào để thực hiện các biện pháp nêu trên ??? Có lẽ phải chờ các cháu lớn lên, thành người lớn như chúng ta, chúng nó sẽ thực hiện các biện pháp của bác VV để cho con cháu chúng nó hết bạo lực học đường. Tóm lại là Bao giờ cho đến tháng muời, bạch dương hè ??? Hay ta mang lên sao hoả thử nghiệm chăng ?
   Dưng mà ta cũng phải xác định cụ thể; trẻ nhỏ nó hư từ bao giờ : mới từ năm ngoái, năm kia, hay từ khi các bọ con nhỏ mà ko biết ? Biêt đâu lúc nhỏ ta cũng hư nhưng bây giờ lớn lên ta lại giỏi, lại bàn về giáo dục trẻ, vậy thì chẳng đáng lo ngại, con cháu tương lai cũng sẽ giống ta.

   1. mai vũ

    Kính gửi bác Bò Đực.
    Cháu xin nói leo chút bác đừng mắng cháu.
    Bố cháu bảo, trẻ con chúng mày mất dạy từ khi người lớn chúng tao không còn ai để kính trọng!
    Cháu chẳng biết bố cháu nói thế là thế nào! Hỏi chỉ sợ bố cháu lại cốc vào đầu.

   2. Cá gỗ

    To@ mai vu:
    Cháu còn con nít mà biết quan tâm việc người lớn rứa cũng là điều tốt đo (giống anh Trần Quốc Toản bóp quả cam ngày xưa).
    Bố cháu nói rứa tức là bố cháu cũng giống như chú và nhiều người cùng lứa. Đó là thất vọng, tuyệt vọng và vô vọng…Cuối cùng, lỗi vẫn thuộc về bố cháu, đó là hay hy vọng vào những điều không có thật!
    Rứa hấy! Thôi, đi chỗ khác chơi không bố về lại cho ăn …cốc bi giờ.

  4. ts

   “Trong khi dường như hành vi bạo lực trong trường học xảy ra thường xuyên nhất ở các học sinh nam, hiện nay các hành vi bạo lực từ các học sinh viên nữ đang nhanh chóng gia tăng. Vì vậy, có thể kết luận rằng hành vi bạo lực của học trò không phân biệt giới tính.”
   Xã hội đang phát triển theo triều hướng tốt, tân tiến. VN sắp trở thành đất nước: Nam nữ bình quyền!

 41. Vi Nhất Bảo

  Các “Thiên thần áo trắng” đập chắc nhiều bởi vì chúng muốn chứng tỏ mình nhiều hơn vì những lý do khác!

  Trách nhiệm từ nhiều phía. Nhưng có một một công cụ hữu hiệu đó là Truyền hình thì ta ít chú ý đến… Các bộ phim dài ngắn dành cho các cháu từ xưa đến nay hầu hết phản ánh về giới học sinh con nhà giàu với những sinh hoạt rất hiện đại, rất Tây của chúng. Với những phim ấy thì phần đông trẻ em Việt Nam nghĩ đó là chuyện xa xôi đẩu đâu , xem giải trí cho vui chứ tác dụng giáo dục thiết thân hầu như không có.
  Khâu kịch bản của phim ta đại đa số quá sức tệ hại ! Không cò gì bào chữa nổi.

 42. Thiên nhân

  Đánh nhau là thế mạnh, truyền thống, sở trường… của Việt Nam. Dẹp là dẹp thế nào được. Các em hs có đánh nhau cũng chỉ là luyện tập thường xuyên để nêu cao truyền thống đó thôi. Chỉ có điều không có ai lãnh đạo, hướng dẫn cho các em đánh nhau đúng định hướng mà thôi.

  Bộ giáo dục nên lập ra Hội đồng các GS-TS viết giáo trình hướng dẫn thực hiện việc này cho đúng định hướng XHCN.

 43. KênhKia

  Xin mời bà con tham khảo:

  Không thể dạy đạo đức bằng lời nói dối
  (phapluatonline)

  Vấn nạn bạo lực học đường cần phải được xét dưới mọi góc độ từ cá nhân, gia đình, nhà trường và xã hội.

  Bạo lực học đường đang nổi lên như một vấn nạn mới của giáo dục Việt Nam khiến dư luận hết sức quan tâm. Nhiều cuộc tranh luận sôi nổi đang diễn ra trên báo chí nhằm ngăn chặn sự lan tràn của hiện tượng này.

  Liệu nhà trường có nên kỷ luật thật nặng, ví dụ như đuổi học các học sinh đánh bạn? Hay nên xem các em là nạn nhân của một xã hội tha hóa, chịu ảnh hưởng của truyền thông bạo lực, bị gia đình bỏ bê và nhà trường phải có trách nhiệm tăng cường giáo dục nhân cách cho các em? Liệu ngành công an và các tổ chức chính trị – xã hội – đoàn thanh niên, đội thiếu niên tiền phong, hội phụ nữ, tổ dân phố có nên vào cuộc, hay đó là việc của gia đình và nhà trường? Có vẻ như tất cả những câu hỏi trên cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát.

  Thực ra, giải pháp đúng đắn cho vấn đề bạo lực học đường chỉ có thể tìm được trên cơ sở nhìn nhận đúng vai trò của tất cả các bên liên quan đã nêu. Theo tôi, vấn nạn bạo lực học đường cần phải được xét dưới mọi góc độ từ cá nhân, gia đình, nhà trường và xã hội.

  Cá nhân chịu trách nhiệm về hành vi của mình

  Một phát hiện mà tôi cho là rất quan trọng trong việc đi tìm giải pháp cho vấn nạn bạo lực học đường là sự thiếu quan tâm đến trách nhiệm cá nhân của những học sinh sử dụng bạo lực. Tôi đặc biệt chú ý đến ý kiến của BS Hồ Hải với góc nhìn sắc sảo đã chỉ ra nguyên nhân căn bản của nạn bạo lực. Đó là bản tính hiếu động tự nhiên của các em, hay nói cách khác là bản năng động vật của con người.

  Như vậy, khi đi tìm giải pháp cho vấn đề bạo lực học đường thì rõ ràng không thể bỏ qua vai trò và trách nhiệm của cá nhân có hành vi bạo lực, dù đó là một đứa trẻ vị thành niên. Thay đổi từ bản tính tự nhiên để trở thành một con người “có giáo dục” là một quá trình hết sức lâu dài. Nhưng làm sao các em có thể thay đổi được nếu xu hướng dùng bạo lực của các em không được uốn nắn dần dần ngay từ những hành vi đầu tiên?

  Do đó, mặc dù ở tuổi vị thành niên, các em chưa phải chịu trách nhiệm trước xã hội về mọi hành vi của mình nhưng nếu trong suốt giai đoạn hình thành nhân cách, mọi lỗi lầm của các em đều không được uốn nắn mà đổ lỗi cho gia đình, học đường và xã hội thì liệu ta có thể tin rằng các em đó sẽ trở thành những cá nhân có trách nhiệm về những hành vi của mình trước cộng đồng hay không? Hay ta đang dạy cho các em thói quen đổ lỗi cho người khác về những sai trái cũng như mọi thất bại của mình?

  Chưa hoàn thành mục tiêu “dạy người”

  Mặc dù ở trên tôi đã nói rằng chính cá nhân các em phải được giáo dục để chịu trách nhiệm về hành vi của mình nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chỉ các em là có lỗi. Ở đây, tôi muốn làm rõ vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc hình thành tính cách của học sinh.

  Giai đoạn ấu thơ, các em được vun đắp nhân cách từ chính gia đình nhưng sau đó, mỗi cá nhân sẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị để bước vào đời. Vì thế, theo tôi, thời gian học trong nhà trường phổ thông – từ lớp 1 đến hết lớp 12 là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành tính cách và vun đắp các giá trị cho từng cá nhân để có thể bước vào đời như những con người trưởng thành và sẵn sàng chịu trách nhiệm xã hội.

  Nói như thế, phải chăng nhà trường phải chịu toàn bộ trách nhiệm nạn bạo lực học đường hiện nay? Điều này đúng và không đúng. Đúng vì vai trò quan trọng nhất của giáo dục phổ thông không phải là dạy chữ mà là dạy người. Mặc dù việc sử dụng vũ lực để giải quyết những bất đồng chỉ là một bản tính tự nhiên của con người, đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên nhưng việc để bạo lực hoành hành trong nhà trường như gần đây vẫn là một chỉ báo rõ ràng về một nền giáo dục chưa thành công trong mục tiêu cơ bản nhất của nó là dạy người.

  Nhưng không thể chỉ có ngành giáo dục phải chịu trách nhiệm. Suy cho cùng, ngành giáo dục cũng là một ngành dịch vụ, cho dù đó là dịch vụ công, phục vụ công ích. Và nhiệm vụ của ngành dịch vụ này là tạo ra những con người với những giá trị mà xã hội đó mong muốn. Thế nhưng một xã hội vô tình khuyến khích bạo lực, mạnh được yếu thua lẽ nào có thể tạo ra được những con người “có giáo dục” theo nghĩa những con người hành xử văn minh, biết giải quyết các bất đồng bằng những cách khác hơn là nắm đấm.

  Và khi đó, ngay cả những bài giảng về đạo đức, hay những sự uốn nắn, rèn luyện nhân cách hằng ngày đối với học sinh thì tất cả cũng chỉ là những điều vô nghĩa, những lời sáo rỗng, hay thậm chí những lời nói dối khi các giá trị đạo đức tự thân nó không có giá trị gì trong xã hội.

  TS VŨ THỊ PHƯƠNG ANH (Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia TP.HCM)

 44. giatao

  các em học sinh chơi xỏ người lớn đấyvì người lờn nóichứ không làmcòn các em làm chứ không càn nói

 45. CC

  Càng dẹp thì nó càng loạn. Cứ theo phương pháp của Zorba: cái gì thèm thì cứ ních cho đến khi chán thì thôi.
  Mỗi trường dẹp hết mấy cái phòng Truyền thống, Đoàn Đội … vớ vẫn mà mở các câu lạc bộ gọi là “CLB tẩn nhau”, nếu cần thì tuyển huấn luyện viên môn “Tẩn đạo”. Tiết đầu mỗi buổi học cứ cho chúng vào nện nhau, xé áo xé quần nhau bằng thích (Cho Đoàn quản lí) sau đó mới vào học, biết đâu rồi sẽ dẹp được bạo lực học đường cũng nên.

  1. Cá gỗ

   …Chắc không @CC? Sáng mô mở mắt ra hắn cũng hát “tiến mau ra sa trường, tiến lên, cùng tiến lên…” thì mần răng mà dẹp được bạo lực!

   1. Bò Sát Đất

    Nếu không dẹp được thì đóng cửa nhà trường, trưng dụng làm nhà giam, không có trường học thì làm gì có học đường, lúc đó xã hội sẽ không còn bạo lực học đường!

    Lúc đó có thể ngẩng cao đầu mà tuyên bố với thế giới: Chế độ ta là chế độ ưu việt hơn bọn phương Tây là không có bạo lực học đường! Tự hào thay! Tự hào thay!

    Cái này gọi là nhất cữ lưỡng tiện! Thượng sách! Thượng sách!

    BSD.

 46. Hiếu

  Hôm nay báo TT “giật cái tít” “rất dài và rất to”: Phát triển kinh tế để giữ chủ quyền Trường Sa.

  => Như vậy có nghĩ là Hoàng Sa coi như khỏi giữ phải không mọi người?!

  1. bachduongqt3065

   Hôm nay báo TT “giật cái tít” “rất dài và rất to”: Phát triển kinh tế để giữ chủ quyền Trường Sa.

   *****************
   Hi Hi ! Câu ví von cụa Cu Hiếu nhạy cảm quá đề nghị Cu Hiếu cắt bớt phần nào Cu quá nhé !

   1. Hiếu

    Dạ, cấy đó em học của mấy bác nhà miềng đọ. Các bác hay nói thế nên em nói theo, chứ có hiệu chi mô. Mí lại chị BD “nhạy cạm” quá, cứ…nghĩ ngợi ra cấy chi không à, kì quá! hi hi hi…

 47. QC

  Ăn nhiều thực phẩm chứa chất tăng trưởng, sân chơi không có lại còn ảnh hưởng của phim tầu, hồngkông.. nên các cháu nó dửng mỡ đó mà. Cứ lấy chồng, lấy vợ cho chúng nó, rồi ra lo tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền đóng học cho con…. trong thời kỳ lạm phát thì còn mấy sức mà đánh nhau.

 48. mai vũ

  Cháu chào các cô các chú. Cháu là mai vũ đây ạ!
  Các cô các chú ơi! Các cô chú cậy lớn đổ hết tội cho chúng cháu thế là không tốt đâu ạ. Lúc bé, chúng cháu cũng có đánh nhau thật, nhưng chỉ đánh nhau theo kiểu gà con mí lại chó con, cấu chí, đấm vào đít, cắn tay, giật tóc nhau…chí chóe, khóc lóc một tí thôi rồi lại chơi mí nhau. Nhưng từ khi lớn lên, đi đâu, ở đâu chúng cháu cũng thấy người lớn các cô chú toàn đánh nhau bằng gậy gộc, dao kiếm, súng ống, a xít, tụt quần, xé áo nhau ầm ầm… máu chảy, da thịt rơi, khóc lóc om sòm nên chúng cháu bắt chước thôi!
  Cô, chú không tin thì ra đường mà nghe, sáng nào mấy chú bán báo chả oang oang mách. Hôm nào dọc báo xong ông cháu cũng bảo:
  – Đọc báo bây giờ thấy cả nước đánh nhau.
  Cháu cãi:
  – Chỉ có mọi người là hay đánh nhau thôi, còn các bác hay nói trên ti vi có đánh nhau đâu!
  Ông cháu lại cốc đầu cháu, bảo:
  – Mày trẻ con biết gì.
  Đến như nhà cháu là gia đình đạt chuẩn văn hóa mà thỉnh thoảng bố mẹ cháu cũng còn đánh nhau. Bố cháu vật mẹ cháu hự hự. Mẹ cháu thì thào bảo:
  – Này, này…nó thức dậy bây giờ.
  Thế là lại im xin xít…

  1. bachduongqt3065

   Ui trời ! MV không nên nói chuyện người lớn ra đây nhé ! Nói chuyện vui thì Oki ngay, nhớ nhé ! Các chuyện cháu kể cô thấy rất vui và vui lây cái tính trẻ con của cháu nhưng tuyệt đối không được nói chuyện của bố mẹ cháu ra nhé dù cô biết cháu bịa ra để nói. Nhất trí thế nhé !

   1. Hiếu

    Em thấy chị BD giống như bà quản ở nhà thờ, là người đi lễ dành cho thiếu nhi và trông coi các em, hễ em nào ngọ ngoạy, nói chuyện, chọc phá nhau… không xem lễ trang nghiêm tức thì bà quản sẽ có một cái quạt chụm lại, gõ ngay lên đầu đứa ấy, hoặc là không có quạt thì cốc cốc, nhéo tai… Nhờ có bà quản mà trẻ con đi nhà thờ nghiêm trang ngoan ngoãn. Đứa nào đi ngoài đường gặp bà quản, gặp người lớn mà không chào thì bà sẽ gọi lại mắng cho, và lại cốc cốc, sau đó còn mách lại với bố mẹ chúng… Vì vậy, trẻ con thường sợ bà quản, và cũng có đứa..ghét bà quản. Nhưng nhờ vậy mà ngoan hơn!

    Tuy nhiên trên chiếu này, chị BD chỉ có thể gõ đầu tụi trẻ con như Mai Vũ, hay sửa lưng tụi nhơ nhỡ như em, chứ còn tụi…người lớn như HC, DC, TB, MH, LD,… và anh Nh…nhở CD, thì chị BD rất là “thiên vị”! Như vậy là không công bằng! Người lớn, nhất là đờn ông thì cứ..nói bậy thoải mái, có khi bậy thấy ghê luôn, bậy thấy ơn luôn! Còn trẻ con, nhơ nhỡ hay phụ nữ mới nói có một tí thôi thì bị tuýt còi là không đúng phép tắc, là mất thuần phong mỹ tục, là…ô uế, mặc dù như vậy cũng là do…bắt chước mà ra thôi! Phạt trẻ con là đúng rồi, nhưng đối với người lớn, nhất là các (đàn) “ông lớn” thì còn cần “thẳng tay” hơn nữa! Có vậy trẻ con mới phục, mới ngoan, phụ nữ mới yêu, mới quý!

    Vậy giải pháp ở đây là gì? Đề nghị Bọ trao quyền lực và vũ trang thật “oách” cho chị BD, để chị có toòng quyền quyết định xử phạt các còm dziên hay nói bậy, từ già đến trẻ, từ đờn ông đến đờn bà… Phạt “thẻ đỏ”, hoặc “treo còm” có thời hạn hoặc vô thời hạn tùy theo mức độ lỗi lầm. Nhờ đó, chiếu riệu của Bọ lúc nào cũng sẽ thơm như múi…mít đặc, chỉ cần 3 tháng sau là đủ chuẩng được treo bảng “Chíu gụ dzăng minh, còm dziêng dăng góa”, nập thành tích thi đua chào mừng ngày…xxx… gì đấy!

    Ý quên, nhưng mà nếu chị BD được trao toòng quyền, thì chắc người bị hoét còi đầu tiên lại chính là Bọ Lập! Bọ mà bị “treo èn” thì còn đâu chiếu riệu? Như vậy đại dự án “Chíu gụ dzăng minh, còm dziêng dăng góa” coi như phá sản!

    Cuối cùng, chỉ còn cách đề nghị chị BD: “Sống chung với (cái) lũ” (“lũ”…hay nói bậy) mà thôi! hi hi hi…

   2. mai vũ

    Hi hi hi…Cháu chào cô!
    Cháu xin lỗi cô vì đã kể chuyện của bố mẹ cháu! Nhưng đấy là chuyện thật cô ạ, thật 100%, thật với tât cả mọi người, mọi nhà chật chội. Cháu không bịa đâu!
    Nhận được thư cô cháu cũng vui lắm. Nhưng vui nhất là cháu đoán cô rất hay khóc nhè khi xem phim hoạt hình, đúng không? Nếu đúng là cháu…. ê ê ê, cô bachduong khóc nhè!

   3. bachduongqt3065

    Cuối cùng, chỉ còn cách đề nghị chị BD: “Sống chung với (cái) lũ” (“lũ”…hay nói bậy) mà thôi! hi hi hi…

    ********************
    Ui trời ! Cu Hiếu phản công y chang các anh bộ đội Cụ Hồ trong trận tổng tiến công mùa xuân năm 75 hè ? Ác liệt đọ nhưng hãy đọc câu BÀ CON LƯU Ý bên phải chiếu rượu QC đã nhé ! Lâu no bà con đồng bằng sông Cửu Long sống chung với lũ là chiện thường ngày ợ huyện nhưng mà sống chung với ” lũ hay nói bậy ” như Cu Hiếu nói thì không nên, mà BD nói dẹ dàng tình cạm chứ đâu có nạt trẻ con dư Cu Hiếu hay Mai Vũ mô hè ? Vì rứa chiện chi vui vẹ thì được chứ chiện chi có mùi mắm chợp thì đừng nhé ! Các Pác người Nớn khác các Pác nói bậy kiểu khác, kiểu bậy của các Pác ấy thỉnh thoảng BD vẫn phê bình thẳng cánh cò bay đó chớ, Đúng không nầu ? (~_~)

   4. Hồng Chương

    @Hiếu: Tôi ko nói bậy à nha, tôi chỉ dùng từ dân gian thôi.
    Mà H nói chíu gụ QC thơm như múi mít là cũng dùng tích dân gian thơm thơm mít mít đó he he thâm

   5. Mèo Hen

    @Hiếu: Tui cũng ko có nói bậy đâu nha.Hiếu nha! MH chỉ nói leo theo anh HC thui mừ! Ờ mà mít ở đâu nghe xơm xơm..hehe

   6. Hiếu

    @ Chị Bạch Dương!
    Cạm ơn chị BD nhiều nhiều a! Thì vẫn luôn nhớ trong đầu câu “Bà con lưu ý” đó chứ, và cái sự tầm bậy mà em và mọi người nói vẫn còn trong sự cho phép của Bọ Lập (ý nói là…dưới “cơ” Bọ), cho nên mới bây giờ mới đứng đây mà “ní sự cùn” với chị BD (dưới cái nick của mình).

    Em vưỡn mong có ngày con nít tụi em (Mai Vũ, Zhi, Em xinh….) được xúm vô hò hét cổ vũ cho chị BD…tác oai tác quái, ý quên, ra tay trừng trị các nhà “(đàn) ông lớn” nhà miềng: “Cố lên chị BD! “Bợp” tới luôn đi chị BD! Nớ nớ…cái nhà bác Bọ Lập hay nói bậy (có duyên) tề! Nớ nớ… cái nhà anh tráng sỹ bò tót nham nhở Cú Đỉn… hay làm các chị em cười rách cạ rọt tề..! Nớ nớ… Cái nhà anh Thượng tướng cướp tham nham Mèo Hen, đã hen nại còn nắm chiện tề…! Bốp…bốp…dô..dô.. Hoan hô Chị BD hay hung hè…!”

    Thế nên em tặng chị BD một tác phẫm mới toe của em chưa từng (và không) được đặng báo nào:

    Quê Choa chiếu riệu nhà ta
    Có một bà quản rất là dễ thương

    Đó chính là chị Bạch Dương
    Cu tê ba chục sáu lăm (là gì?)
    Bạch Dương thích nhất là thi (thơ)
    Và thích uống rượu Sa ki quê miềng
    Tính thì tốt, nết thì siêng
    Chăm lo gìn giữ kỉ cương trong nhà
    Các bác nói bậy nhà ta
    Gặp chị, tóc gáy thế là…dựng lên
    Quắc mắt một cái là im
    Nỏ dám ngọ ngoạy, cả …tim cùng ngừng (đập).
    Ở mô cãi lộn tưng bừng
    Trông về chị Bạch mà đừng…linh tinh!
    Nói chuyện mà…mất vệ sinh
    Nghĩ đến chị Bạch, nín thinh là vừa!

    Nhờ có chị Bạch, Quê Choa
    trong ngoài êm thấm đậm đà tình xương!
    Cạm ơn chị Bạch dệ xương!

   7. Hiếu

    @ Mèo Hen:
    Mèo Hen nói leo theo Hồng Chương hả?! Thế mà em cứ tưởng tòan là do anh sáng tác chứ, thế nên em cứ…nói leo bắt chước anh thôi!

    @Hồng Chương:
    Anh dùng từ dân gian hả? Em cứ tưởng là anh sáng tác chứ, nên em mới photo copy bưng nguyên xi các từ anh nói!

    Nhưng mà em nói “thơm thơm như mít”, chứ không có nói “thâm thâm” gì đâu nha! Anh “không vú” cho em rồi chị Bạch Dương lại cốc đều em túi bụi à!

  2. bachduongqt3065

   Hi Hi ! Cạm ơn Cu Hiếu đã xuất thần ra thơ

   Hoan hô chiếu rượu Quê Choa
   Hôm nay Cu Hiếu xuất Cu ra ngoài
   Đến khổ ông xã cụa ai ?
   Suốt ngày mần vợ thay ai mần chồng

   Hi Hi Hi

   1. Hiếu

    Trên chiếu tuy Hiếu là Cu
    Ở nhà lấy chữ “Tòng Phu” răn mình
    Sống cho hợp lý hợp tình
    Chàng được hạnh phúc thì mình cũng vui
    (“Đoàn kiểm tra” đã đến rồi
    Chấm cho loại “Good”, chị Bạch thời tin chưa?)

   2. danchoa

    Hiếu là Cu Hiếu to đùng vậy mà ông Dong cứ la oai oái là Hiếu pede. Tức thật, giận thật.

   3. Hiếu

    @ Dan Choa
    Hiếu là Cu! Hiếu pede là…thươg hiệu của em! Cấy nào cũng đúng!

    @ Dong
    Anh thương em thế bằng mười hại em.
    hu hu hu anh Dong ui!

   4. danchoa

    To Hieu@:Nhắc đến Hieu là mình nhớ 2 chuyện. Chuyện thứ nhứt là Hiếu phê DC về câu chữ” Lạy Chúa tôi, Chúa là đáng lọn(lòng) tốt, lọn(lòng) lành…”
    Nhưng ngày xưa các Cha giảng cho mình như vậy thì mình đọc, sau này tham khảo các sách cũ thì quả là đúng.
    Thứ hai: Thấy Dong dẫn các bợm qua nhà Hiếu, vợ chồng nhà Hieu đãi đằng lắm món ngon, thấy thèm. Sẽ hẹn Dong khi mô quá giang nhà Hiếu hè, he he! Nhưng tốn rượu lắm.

   5. Hiếu

    @Dan Choa
    Dan Choa nói đoạn em “phê” DC, ý là câu của DC đúng hay câu em nói (trọn tốt trọn lành) đúng vậy?! Em cũng không biết nữa, nhưng từ nhỏ đi nhà thờ thì em cũng nghe mọi người đọc là “trọn tốt trọn lành” thôi, hay là quê em đọc sai?! DC quả là người “ghê gớm”, chỉ có tí tẹo như thế cũng phải quyết đi tìm sách cũ tra cho bằng được! Và cũng có tí tẹo thôi mà cũng nhớ hoài! Thiệt là…hay!

    Hôm anh Dong và các…”bợm” (từ của DC) đến, trời đã tối, chợ đã tàn, phố huyện nghèo nàn chỉ còn…vài quán nhậu. Vì vậy chỉ có cây nhà là vườn, nhưng lại tiếc là không phục vụ anh Cú được cái món cà pháo mắm tôm như anh í …mông ướt từ bên trời Tây, nên trong nòng cũng áy láy nắm! (Hôm đó em tưởng người Hà Lội biết ăn thịt ..chó, ai ngờ lại không biết ăn thịt chó, thế nên em đãi món…”nai đồng quê nướng”, thế là mọi người…biết ăn! hi hi… Bây giờ nói lại, các anh chị í chắc…thù em lắm!)

 49. Sao Hồng

  Phải ghi nhận cái tâm và cái quyết tâm của anh Nhân, cựu bộ trưởng Bộ GD-ĐT khi mới lên nhậm chức.
  Giờ anh ra đi bà con nhìn lại thì đúng là từ ngày ảnh phát động phong trào hai tốt bốn tốt đến nay thì tiêu cực của ngành rút vô hoạt đông bí mật như thời kháng chiến chống thực dân. Còn chuyện bạo lực thì nở rô như trăm hoa đua nở trăm trò đua tiếng !

  Bây giờ chúng ta đang có nững “dự án hợp tác quốc tế” trong ngành giáo dục, trong đó có Mỹ. Thế nào ròi cũng có vị so sánh rằng “tính tỷ lệ tội phạm và bạo lực hoc đường” thì ta còn thua xa… “đế quốc Mỹ”. Bên tụi nó còn bắn nhau đì đùng chí chóe trong giảng đường, ký túc xá đấy ! he he…

  Mà chắc rồi ông nào anh nào lên bộ trưởng cũng rứa thôi ! Vì tất cả họ đều là do “cơ cấu” và được “chỉ định” chứ có anh nào xung phong ứng cử với chương trình hành động đưa ra trước để dân bàn cãi góp ý đâu !?
  Cái gốc của chuyện gì cũng… “đơm đó ngọn tre” là rứa đó !
  Hu hu….

 50. haydanhthoigian

  Bộ GD mình tài thiệt nhỉ, dẹp vấn nạn này bằng cách “dùng phương pháp đà điểu rúc đầu xuống cát là dẹp được ngay. Bộ chỉ thị cho các trường trị thật nặng những học trò cả gan tung clip lên mạng, tịch thu hết những máy ảnh, mobile có chức năng máy ảnh, thế là xong, thế là hết bạo lực, học đường lại êm như nhíp, từ nay tha hồ hai tốt bốn tốt năm tốt ” ăc ặc

  Vậy mà sáng nay tôi lại thấy một tin nữa trên báo có cái tin “Nữ sinh “nện nhau” đang thành ‘mốt’ ở Quảng Ngãi?”

  Cọp luôn vô bờ lốc làm chứng nha ông Bộ GD:
  http://haydanhthoigian.wordpress.com/2010/04/14/n%E1%BB%AF-sinh-%E2%80%9Cn%E1%BB%87n-nhau%E2%80%9D-dang-thanh-m%E1%BB%91t-%E1%BB%9F-qu%E1%BA%A3ng-ngai/

  1. Rượu K0 Cồn

   lại thấy một tin nữa trên báo có cái tin “Nữ sinh “nện nhau” đang thành ‘mốt’ ở Quảng Ngãi?”
   ————
   Từ bạo lực “công đường” đến bạo lực học đường đều là sản phẩm của BL cách mạng?
   Từ bạo lực gia đình đến bạo lực nữ sinh thì có lẽ là thành quả của….đấu tranh giành quyền bình đẳng. Phụ nữ VN có tới 2 ngày riêng để được tôn vinh mà! ;-0

   Vấn đề là tại sao chỉ riêng nữ sinh Quảng Ngãi lại “say mê” mode bạo lưc nhỉ??

   1. Hiếu

    Dạ, tại vì nữ sinh Quảng Ngãi chưa bị…tịch thu mobile, máy chụp KTS và các loại máy móc khác có thể chụp, quay và phát tán các hình ảnh/clip….

    Đề nghị cử người đến tịch thu tòan bộ ngay tức khắc để dẹp bạo lực học đường!

  2. Cá gỗ

   Mấy đứa học trò Quảng Ngại bậy thật đo! Người ta đã nói rứa rồi mà vẫn đập nhau.
   Mà cũng nên coi thử ra răng, có khi dẹp hết mấy tờ báo hay đăng tin đập nhau đi. Chỉ để lại những báo mô nói chuyện “Tích cực thi đua…” hay “Tự hào, phấn khởi…” chi chi đó thôi! Để mấy cái báo đưa tin đập nhau rứa thì còn chi là “lương tri thời đại”, là “điểm đến của thiên niên kỷ mới”, là “ưu việt XHCN”nựa!

 51. Cyclo!

  Ừ, hai tốt, bốn tốt, năm tốt. Hoan hô ông Bộ, cứ thấy tốt là làm tốt là làm. Chắc ông Bộ chuẩn bị ra phong trào “hai tốt-hai làm, bốn tốt-bốn làm, năm tốt-năm làm, tốt làm! tốt làm! làm tốt!”. he hehe

 52. KIM

  @vanthanhnhan
  “Tôi cũng đã từng nhiều lần ăn Kem ở cafe Givral hồi sau giải phóng, quán này là một trong số ít ỏi hồi đó có máy điều hòa nhiệt độ. Ngồi đây nghe Gửi người em gái miền Nam của Đoàn Chuẩn, rồi nhìn Sài gòn đêm, thấy đẹp lắm.
  ” Đêm hôm nao, đường đêm CATINA…….””
  Sài gòn ngày xưa ,chiều thứ bảy chủ nhật ngồi Givral ngắm các em đi dạo phố thì còn gì bằng .Givral càng được nhiều người biết hơn từ khi cuốn sách ” perfect spy” của Larry Berman ra đời .Ông tướng điệp viên của chúng ta đã lấy nơi đây làm chổ làm việc cho mình.Givral nằm ở góc đường Đồng Khởi Lê Lợi , có view nhìn khá đẹp ra phía nhà hát thành phố , khách sạn Caravel .
  Chính quyền đã giao cho tập đoàn Vincom hai miếng đất để xây dựng cao ốc ,miếng đất của sở giáo dục TP.HCM và tòa nhà có quán cafe Givral .Miếng đất của sở giáo dục thì bàn giao xong từ lâu rồi và đã xây xong cao ốc rồi , chỉ có tòa nhà là lình xình vì gặp sự chống đối của các hộ dân sống ở trên lầu , vừa rồi phải cưởng chế .

  Trở lại chuyện giáo dục , sợ nói chuyện khác miên man quá BL giận xóa mất còm
  Thời Bọ đi học là thời “bao cấp “,bây giờ là thời ” kinh tế thị trường theo định hướng XHCN ” , nên các cơ quan quản lý giáo dục phải tính chuyện kinh doanh . Nhiều khi quá lo kiếm tiền nên quên chuyện đào tạo .

  -Bộ giáo dục thì chuyên lo soạn sách , in sách và bán sách . Mỗi năm phải lo hiệu đính ,sửa đổi và rồi in mới thay thế bộ sách cũ .Học sinh năm nào cũng có sách mới tinh để học . Bộ thì có tiền .( Nếu chỉ thông báo hiệu đính trên tờ a 4 meo cho các trường , rồi trường photo cho các giáo viên để khi dạy GV nhắc HS tự sửa thì làm sao có sách mới mà học ) .Số giấy của những bộ sách cũ bõ đi mỗi năm có khi nhiều hơn số vàng mã được đốt hàng năm .
  Bộ còn phải lo việc in phôi bằng , thời nay có rất nhiều loại bằng cấp rất chi tiết và cụ thể : bằng ABC vi tính , ngoại ngữ ,Bằng tốt nghiệp mầm non , tiểu học , bằng …tiến sĩ . Mỗi năm bộ phải lo còng lưng ra in triệu triệu cái phôi bằng cung cấp cho các trường , cơ sở Gd với giá chỉ vài chục ngàn một cái .

  – Bộ lo phần sách và phôi còn các sở thì lo phần in ấn phát đề thi , tổ chức các khóa thi đặc biệt . các giấy tờ này chũng đều được tính thành tiền hết , ngoài ra sở còn phải lophân công bổ nhiệm các hiệu trưởng hiệu phó các trường phổ thông ..

  – Các trường thì làm gì? Trường phải lo mở thật nhiều lớp , nhiều ngành thu hút càng nhiều học sinh càng tốt .Trường bách khoa thì mở thên khoa kiến trúc , khoa luật , trường kiến trúc thì mở thêm khoa xây dựng , lớp dự toán …lớp ngoại ngữ , tin học… loạn cào cào . Nhìn vô các trường đại học bây giờ thường thấy xe là xe , ít thấy cái sân bóng như ngày xưa ( Có lẽ do giữ xe thì lấy được tiền ,còn cho HS đá bóng thì chẳng thu được gì . Có ông bạn dạy ở trường Cao Thắng nói là tiền thu được từ giữ xe của 15 ngàn HS mỗi tháng trường thu cũng bộn .)

  Trường thì hoạt động như vậy còn thầy cô chịu chết với đồng lương còm cọc như vậy sao ?Không ,thầy cô mở thêm lớp ở nhà hoặc phối hợp với nhà trường và bắt các học sinh lớp ban ngày của mình theo học . Còn các thầy ở trường đại học thì coi việc làm thêm ở ngoài là chính , tôi có ông bạn ở trường ĐHBK tp.HCM rất tự hào khi khoe :Tao mới bắt được hợp đồng khoan địa chất công trình của một nhà dân (Trường có cả pháp nhân nhận thầu rất nhiều việc ).Trong khi việc chính thì làm cho lấy có.

  Học sinh bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức do bộ soạn , thời gian bị bắt ngồi học quá nhiều ,không có chổ và không co thời gian chơi thể thao ,giải trí thì khùng lên là phải rồi .

  Chuyện mông lung quá bọ nhỉ ,Bọ có kỹ niệm thời SV thật đẹp , mà thời SV của ai mà chả đẹp Bọ nhỉ .Kính

 53. Lana

  Phục ông hiệu trường kia giỏi thiệt, trị bạo lực học đường ‘dễ không à’, tài thế (ông nói Bộ chỉ thị vậy không biết có đúng không nhỉ?). Ngẫm thấy xót, ông làm cán bộ lãnh đạo trong ngành giáo dục mà đầu ông ngắn thế thì con cái chúng ta sẽ ra sao? trị bệnh kiểu đốn ngọn thế mà ông cũng cười rung đùi được thì đúng là bó tay chấm com rùi!

 54. ken zip

  hồ chí … chôm có nói: “vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người.” * Trồng từ 1932 tới giờ mới có gần 80 năm thôi mà thành quả tuyệt vời như thế đó.
  * Thập niên chi kế, mạc thụ mộc. Bách niên chi kế, mạc thụ nhân.( Quản Trọng)

   1. ken zip

    vâng, với các anh thì những vấn đề “nhạy cảm” như trên dều là “lạ” hết. Hết tàu lạ, đến việc lạ… chỉ có : sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi thì mới là không lạ thôi, phải không???

   2. Mèo Hen

    Có nhiều cái không lạ ken zip ạ, và nhiều người cũng biết chứ không riêng gì bạn, nhưng người ta không nói ở đây, nói phải chọn đúng chỗ, không sẽ trở thành lạc lõng và dị biệt! Đừng làm ra vẻ, không hay đâu. Thân mến!

  1. Hồng Chương

   Về cụ thể vụ này bà con có nói rồi, theo tôi bộ máy tuyên truyền lấy được của ta cũng có lỗi. Nhiều thời khắc quan trọng là tư tưởng qua Bác đi vào dân, còn gốc tư tưởng của ai đôi khi chưa thật quan trọng.
   Cá nhân tôi không thích cái kiểu nói xách mé đối với Bác. Hỗn!

   1. MienTrung

    Tôi cũng nghĩ như bạn, Ken Zip. “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Bậc bề trên đạo đức giả tất là cái gương suy đồi của kẻ dưới. Thế hệ trẻ bây giờ ngụp lặn trong bạo lực cũng bởi “con hơn cha là nhà có … loạn”, bởi sau khi tôn vinh, nghiền ngẫm gương bề trên về mọi mặt, thì sẽ tiếp tục “sáng tạo”, phát triển tội ác vốn đã có móng rễ ăn sâu. Sùng tín mãi cái bề mặt nổi từ bi thành ra tự lừa dối mình. Không thể đem niềm tin của cá nhân mình áp đặt lên người khác được.

   2. Bò Sát Đất

    Cá nhân tôi không thích cái kiểu nói xách mé đối với Bác. Hỗn!

    —–
    Sao không lật ngược vấn đề để đặt câu hỏi: Vì sao hỗn! Để tìm ra nguyên nhân hỗn đó! Tai sao không xách mé ai mà lại xách mé bác? Xách mé người khác là không hỗn sao?

    Tại vì bác là thánh thần hay sao?
    Tại vì bác khác người thường ” không vợ”, ” không con” nên xách mé bác là hỗn hay sao!
    Tại vì bác và con quan cháu bác giành được độc lập tự do cho đất nước, tiến lên XHCN để xã hội Việt Nam như ngày hôm nay, nên xách mé đến bác là hỗn hay sao?

    Nó bị lừa dối nên nó hỗn, trách mình không trách đi trách nó!

    Còn, còn nhiều câu hỏi nữa?

    Đè đầu cởi cổ trẻ con, nhồi nhét toàn chuyện bá láp khi giáo dục làm sao nó không hỗn!

    Con giun sống dưới đất, con người đạp, nó còn giãy giụa nữa là!

    Ô hô, Đất đai, sông ngòi, môi trường ô nhiễm, bây giờ đến tư tưởng của con người cũng ô nhiễm mất rồi mà không tự biết!

    BSD.

   3. Mèo Hen

    BSD ơi, bác đi quá xa rồi đấy. Không ai cấm bác nói hết lòng bác, nhưng nói ở nhà bác thì không sao, đây là nhà Bok Lập bác nợ! Hay là bác lập trang Web riêng rồi xả stress vào đấy?

   4. Hồng Chương

    1- Suy nghĩ gì không ai cấm, nhưng nói ra thì người ta có thể nhận xét
    2- Tôi không thích sùng bái cá nhân, nhưng sự hỗn hào với một người lớn tuổi (có công với nước ) nó phản ánh một tư cách không tốt. Bà con vẫn nói câu trăm năm trồng người là của QT bên TQ, không phải của Bác Hồ, có ai trên QC bảo không được nói thế đâu, vì nếu đó là sự thật thì dù Bác có nhận là của Bác cũng không được. Tóm lại, nói sự thật khác với nói hỗn.
    3- Tôi cũng chưa bao giờ áp đặt niềm tin của mình vào người khác, tôi chỉ nói rõ đấy là ý kiến cá nhân tôi thôi.
    4- @Mien Trung: Muốn tán rộng vấn đề ra thì nên suy nghĩ cho kỹ đã, cố gắng nói cái mình thật sự hiểu (dù là hiểu sai/ đúng)
    5- Tôi xin dừng tranh luận về việc này ở đây. Cái cần nói đã nói đủ.

   5. Bò Sát Đất

    To bác Mèo Hen:

    Cảm ơn lời khuyên của Bác!

    Mà tại sao lâu nay tui không nghĩ ra, tui sẽ học cách lập blog để lập blog riêng. Khi nào có nhà mới, hân hạnh mời bác đến chơi!

    Bác nói đúng, tui làm phiền mọi người trên chiếu rượu nhiều quá!

    Lần nữa cảm ơn bác vì lời khuyên chân thành của bác!

    BSD.

   6. KênhKia

    To BSD@:
    Có 1001 cách để bàn luận hay giải quyết một vấn đề. Cái cách hỗn hào xách mé người khác (bất kể tuổi tác, địa vị) không biểu hiện một tầm mức văn hóa nào cả và hoàn toàn không phù hợp với chiếu rượu văn hóa này.

   7. bachduongqt3065

    Rượu ngon phải có bạn hiền .Có chai rượu ngon đây BD miềng mời anh MH, HC, KK 3 đọi ( tiếng quê miềng gọi là đọi Dưng ở miền Bắc gọi là bát ) uống bằng đọi mới đã Dzô….. nầu (~_~)

  2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Mỗi lần bạn Ken zip vào chiếu riệu đều có những lời lẽ thô thiển và không hoà đồng với chiếu rượu, có thể nói đây là 1 con sâu riệu làm hỏng chiếu rượu chứ tớ không muốn nói từ ” bẩn ” nghe nặng nề quá, bạn không muốn góp vui thì hãy ra chiếu khác mà nói nhé ! Bạn không tôn trọng người khác là cũng như bạn không tôn trọng chính bạn mà thôi
   Mong rằng lần sau bạn hãy chân thành và hoà đồng với mọi người hơn

 55. Dạ Điệp

  Giời ơi! chuyện muôn thuở í mà, có chi to tát mô, hai không với chả ba không, bốn không, rồi lại hoàn không bi chừ đọ, mọi thứ thành tích đều là rởm, rởm hết cả lũ…

 56. ha linh

  Em là một người mẹ, bấy lâu nay báo cứ đăng nhũng tin học trò đánh nhau, những clip học trò đánh nhau em nói thật là không dám đọc, khôg dám xem..bởi vì em cũng có con nhỏ, con em đang đi học..nếu đọc rồi thì em sẽ rất lo sợ cho con mình…
  nhưng hôm nay thì nhìn hình ảnh trên bài em quá khiếp sợ, đau đớn ..Thử tưởng tượng một ngày hình ảnh trên không phải là của ai đó mà của chính con mình bị hành hạ, thử hỏi làm sao không đau đớn..Con đi học ở trường, làm sao bố mẹ có thể theo suốt để bảo vệ con. Con đến trường thì chỉ cậy nhờ nhà trường thôi còn cậy nhờ được ai..
  Chắc chắn không nơi nào có thể 100% tuổi học trò mà không có đánh nhau. Nhưng:
  “Ông này rung đùi cười, nói Bộ tài chứ không phải tôi tài. Bộ dùng phương pháp đà điểu rúc đầu xuống cát là dẹp được ngay. Bộ chỉ thị cho các trường trị thật nặng những học trò cả gan tung clip lên mạng, tịt thu hết những máy ảnh, mobile có chức năng máy ảnh, thế là xong, thế là hết bạo lực, học đường lại êm như nhíp, từ nay tha hồ hai tốt bốn tốt năm tốt he he.
  “”
  thế này thì em không còn biết nói gì hơn! Giao con cho nhà trường thế này thì khác gì giao trứng cho ác hu hu hu hu

  1. ng ngoài phố

   …đễ cho đến ngày mỗi trường tiễu, trung, đại hoc sẽ phãi dùng scanner khám vũ khí trước cỗng trường như tại Hoa Kỳ từ sau vụ bắn tại Columbine, Colorado.
   sự thật thì, xã hội VN nói riêng, cùng khắp thế giới nói chung, khuynh hướng bạo lực vô cớ, đi tìm xúc cãm mạnh,v.v..lan tràng, cường độ có thễ tùy theo khuynh hướng xã hội một phần.

   1. ha linh

    anh ngươingoaipho, ở nơi khác cũng có học sinh đánh nhau nhưng mà em nghĩ cái cách nhà trường phối hợp để giải quyết thì khác miềng…Giá như ông nhà trường ông ấy nói:” tui cũng rất lo cho học sinh, tôi sẽ có các biện pháp( 1 hay 2 hay 3 chi đó)…” thì cũng đỡ sợ, chứ ổng nói thế thì em hãi quá anh ơi!

  2. ng ngoài phố

   mình cũng đồng ý với Ha Linh cho nên, một phần là khuynh hướng xã hội, một phần là giới hữu trách từ bậc phụ huynh đến Bộ Giáo Dục (và lên trện nữa !) nên có thái độ trách nhiệm ưu tư đến con em mình, mỗi cá nhân hãy tự nghĩ phương cách giáo dục cũa mình nó có phù hợp hay không và nó mang gì đến cộng đồng.
   Người cha mà bão đứa con bị chúng bạn đánh tại trường ”mầy mang dao bấm cũa tao vào giãi quyết thằng bạn đó (có thật 100%! và không phãi tại VN) ” thì …hỡi ôi ! Tôi có anh bạn đồng nghiệp, đi làm mỗi ngày về khuya, hắn lên giường nằm đọc truyện với đứa con rồi thiếp ngũ luôn…

 57. Bò Sát Đất

  Dẹp bạo lực học đường:
  – có khó không? Không khó!
  – Có dễ không? Rất dễ!

  Vì sao vậy?

  Vì chuyện này nhà cầm quyền rất có nhiều kinh nghiệm qua cuộc chiến tranh thắng Pháp, thắng Mỹ, chống các cuộc biểu tình của người Dân đòi đất ruộng,….đã thành công tốt đẹp: dùng dùi cui và súng đạn, sau đó là bắt bớ bỏ tù.

  Thế thì tại sao chúng ta không đem áp dụng vào nhà trường! Chỉ cần mỗi trường học, xây một bót gác có công an trực súng ống được trang bị đầy đủ, càng hiện đại càng tốt, để chống bạo lực. Muốn chắc ăn hơn, mỗi lớp có một công an thì càng tốt!

  Bảo đảm với phương pháp đơn giản này, khỏi cần phải động não một tí tẹo nào, mà trẻ con, học trò, học sinh, sinh viên, thầy cô giáo, hiệu trưởng cả nam cả nữ kinh hồn bạt vía chẳng dám ho he, ngọ ngoạy thì bạo lực học đường sẽ tự nhiên vắng bóng như thằn lằn mồng năm!

  Tóm lại:

  Thiện nhân không bằng bất nhân
  Thương thay giáo dục bất cần người Dân!

  BSD.

  1. Bò đực

   Tui thì nghĩ rất đơn giản: Bọ Lập đặt tựa đề thừa mất một ( 01 ) chữ, đúng 1 chữ thôi, đó là : DẸP. Hãy bỏ chữ đó đi, sẽ còn: BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG ? DỄ KHÔNG À!!!Các bọ sẽ hết ý kiến!!!!!

  2. QC

   Hay! dùng bạo lực này để trấn áp. Đơn giản như đan rổ mà không ai nghĩ ra nhỉ? có khi bộ cũng chuẩn bị phương án này rồi, đang chờ đưa ra lấy ý kiên coong luận

   1. Hiếu

    Người Hà Lội thì lói “đơn giản như đan rổ”, chứ trong Nam người ta nói “đơn giản như đang giỡn” đó QC!

  3. Bò đực

   Cảm ơn anh BSD, một chuyên gia GD hàng đầu.
   Nếu anh ko muốn bỏ từ DẸP, thì tui xin đề xuất: ta đề nghị bỏ đi một số môn học ko cần thiết ( bỏ môn nào do anh quyết định ) lấy thời gian dư ra đó cho các em HS các cấp học môn quyền anh ( võ í mà ) để tự vệ, vì tiền nhân đã dạy: hãy tự cứu mình trước khi trời cứu. Con cơ sở vật chất thì cho bán đi các thiết bị thí nghiệm, thực hành có từ thời… Bọ Lập học, lấy tiền để:
   1/ Trang bị cho mỗi em nam 01 dao găm ( bằng nhựa thôi nhé ) để học võ, và để tự vệ ( hù doạ ) khi bị tấn công…
   2/ Trang bị cho 01 HS nữ , mỗi em 01 chiếc khoá … trinh tiết để chống …lạm dụng tình dục.( kiểu khoá có hôm nào, có bọ nào đã đưa lên mạng giưói thiệu đó, cần thiết mua bản quyền ).
   Mong anh BSD duyệt cho.

   1. cốt thép

    gửi bác Bò Đực : ở các nước Bắc Âu không có khái niệm bạo lực học đường và khái niệm trinh tiết
    Các nữ sinh không có bạn trai bị coi là không bình thường. người nào cũng có năm, bảy bạn trai, ai mà chỉ có hai, ba bạn trai thì cảm thấy thua thiệt.
    Nam sinh cũng vậy, phải có năm, bảy bạn gái…vì vây ở Bắc Âu không có bạo lực học đường.

    Nếu Việt Nam ta cũng thoáng như vậy thì chuyện bạo lực học đường sẽ hết. ( yêu đã hết sức rồi, còn đâu sức để đánh nhau.)

   2. Cún

    Cốt thép chỉ “vẽ đường cho hươu chạy”. Vẽ đường thế này hươu nó chạy tùm lum…
    Gợi ý của bác không phù hợp với văn hóa của Việt Nam.

 58. Truongbantangle

  BLHD<<<Xu*a nay vân~ vây. ah<>Ra du*o*ng`hay online cu*´deo kinh´den la`xong .:))

   1. Hiếu

    Chừng mô cười rách rọt thì chị BD rủ em đi bác sĩ Súng Hỏng với nhá! Đi một mình, em ngại lắm!

 59. Rượu K0 Cồn

  Theo TTX VỈA BATOA, một trong những nguyên nhân “đặc biệt …sâu xa” của thực trạng bạo lực học đường của HS-SV là do trẻ em VN được uống một thứ thuốc ‘kích..dưỡng” đặc chủng (chỉ có ở VN hơn thập kỷ nay), đó là: SỮA CÔ GÁI HÀ LAN.
  Vì CÔ GÁI mà đã có SỮA (trái tự nhiên) nên chắc là sản phẩm biến đổi gien có tác dụng phụ nghiêm trọng: gây rối loạn hành vi và nhân cách cho trẻ em?! 😉
  Thật chí nguy! Thiện tai!
  (Theo tìm hiểu thực tế, tại xứ sở của cối xay gió HL, không hề có sản phẩm thương mại tương tự).

  Do vậy, để gỉải quyết thực trạng bạo lực học đường, chúng ta cần vận động toàn dân sử dụng hàng nội, tức là: SữA CÔ GÁI VIỆT NAM (nếu có) và đưa nhanh môn..Thiền học (kiểu …Đà Điểu) vào chương trình giáo dục. Hi Hi
  R0C

  1. bachduongqt3065

   Theo tìm hiểu thực tế, tại xứ sở của cối xay gió HL, không hề có sản phẩm thương mại tương tự).
   *******************
   Bác Rượu ko cồn ợ xứ sản xuất gió lặng à? Gửi cho BD miềng ít sản phẩm Gió đó nhé ! Xem có mát hơn ngọn gió Lào quê miềng khôông ? (~_~)

 60. Lạc Dân

  Thật không vậy hở Giời ?
  Phương pháp gì không học, lại học cái sách lược của Đà Điểu, loài nửa thú nửa chim chỉ được cái thịt ngon trứng béo, còn trí nảo ngu bỏ mẹ. Nuôi ba năm, quên thay cái áo thường ngày, vào chuồng cho ăn, lại quên đóng cửa ngăn, nó tống cho một hậu chưởng cở 50 cân vô mặt, né không kịp thì chầu. Lại “rúc đầu xuống cát” khi đánh không lại tình địch, bỏ mặc cái xác khổng lồ bên trên cho địch dần tan nát.
  Nhưng nghĩ lại cũng có thec mec đôi điều.
  Tịch thu tất cả những phương tiện có thể truyền bá thông tin về bạo loạn học đường, có nghĩa là người ta muốn bàn dân thiên hạ
  luôn nghĩ rằng nơi ấy là hoàn toàn tốt đẹp, chân thiện mỹ đủ đầy, tiên lễ hậu văn nghiêm chỉnh, và tăng học phí cho tất cả sự tốt đẹp ấy là lẽ đương nhiên.
  Rúc đầu xuống cát khác nào bịt mắt, bịt tai, bịt mõm. Hu hu, hóa ra phương pháp này là đối sách dành cho ai quan tâm đến sự giáo dục ở học đường đang xuống cấp, hình tượng Đà Điểu hoàn toàn không phải là các quan giáo dục, cũng không phải là các học sinh hiếu động.
  Thịt Đà Điểu sắp đại hạ giá rồi vì tràn ngập thị trường, bởi ai là phụ huynh đương nhiên cũng phải quan tâm đến học đường và sự học hành của con, em mình.
  Không biết bao giờ người ta lại áp dụng phương pháp Kanragoo đây nhỉ? Nghĩa là cho con vào túi rồi tự dạy dỗ cho nó chắc ăn…

  1. Như Mai

   Không biết bao giờ người ta lại áp dụng phương pháp Kanragoo đây nhỉ? Nghĩa là cho con vào túi rồi tự dạy dỗ cho nó chắc ăn…
   ———-
   Nếu tình trạng ni kéo dài thì cũng dám lắm chứ. Gửi con đến trường mà cứ sợ con mình bị thoi một qủa, nghĩ tới đã tối xẩm mặt mày.

 61. Thuan bai

  Bộ GDĐT rút kinh nghiệm từ Thằng Mỹ. Nước nó thông tin nhanh và có sức lan tỏa trên toàn thế giới. Chính vì vậy, chỉ cần có anh chàng nọ có hành động khiếm nhã với chú khỉ là ngày hôm sau cả thế giới đều biết và cho rằng anh ta đối xử tàn nhẫn đối với động vật. Còn những vụ xã súng giết người hàng lọat thì gần như chấn động địa cầu. Cho nên trong con mắt của người Việt ta là nước Mỹ vẫn còn xấu xa, còn bạo lực lắm. Phân tích một hồi, nguyên nhân chính cũng là lỗi do hệ thống truyền thông từ vĩa hè đến các hãng thông tấn xã.
  Cuối cùng biện pháp hữu hiệu là như Bọ Lập đã nêu trên: Bộ chỉ thị cho các trường trị thật nặng những học trò cả gan tung clip lên mạng, tịt thu hết những máy ảnh, mobile có chức năng máy ảnh, thế là xong, thế là hết bạo lực, học đường lại êm như nhíp, từ nay tha hồ hai tốt bốn tốt năm tốt he he

  1. tinkinhte

   Các bác ở trên nhà ta khai thác triệt để truyền thông, văn hóa, giáo dục,… của phương Tây rồi phổ biến, tuyên truyền lại cho nhân dân VN giỏi lắm bác TN à. Cuối cùng, Việt Nam vẫn là ổn định, an ninh, dân chủ nhất, dân chúng hạnh phúc hạng thứ năm trên thế giới, he he.

 62. Mèo Hen

  Entry này làm tôi nhớ lại câu chuyện tương tự được nghe trong chuyến công tác Bình Dương. Nhưng là chuyện chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối.

  Chuyện rằng có bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bệnh viện trả về, thằng con đưa đi uống thuốc của một ông lang vườn. Hơn một năm trôi qua, ngẫu nhiên ông lang vườn gặp lại anh con trai của bệnh nhân ung thư, mới quan tâm hỏi han:
  -Sao rồi con, Tía con khỏe chứ, hết đau rồi phải không?
  -Dạ, hơn năm nay Tía con hết đau luôn, cũng hết kêu la luôn.
  -Có quay lại Tây y nữa không?
  -Dạ không,
  -Đấy, thầy đã nói rồi mà, uống thuốc của thầy chục thang khỏi ngay…
  -Dạ, Tía con uống xong ba thang của thầy rồi có nhờ thêm mấy bác…
  -Lại bác sĩ ngoại hả, tốn kém lắm đó.
  -Dạ không. Nhà con nhờ mấy bác bên Đài Hóa thân rồi gửi Tía con lên Chùa Vĩnh Nghiêm.

  Chữa bệnh kiểu đó hết đau hết rên la lun!

  1. tinkinhte

   bác MH có anh em gì với bác Tư Lượm Banh bên blogOSIN dạo trước không đó, sao kể chuyện hay vậy. Em học viết mãi kiểu này mà chả được.

   1. Mèo Hen

    Dạ, Tư Lượm Banh là thầy giáo dạy ngữ văn của tui hồi để chỏm. Sau thầy bị phụ huynh học sinh dọa ghê quá, thầy sợ nên chuyển qua làm nhân viên nhặt banh cho sân golf ÓSIN.

  2. KênhKia

   Hi hi. Bác Mèo Hen cò cử ấn tượng thật.
   Chồng hen mà vợ cũng hen
   Đêm nằm cò cử như kèn thổi đôi.
   Bác cho anh em chiếu rượu Quê choa hỏi thăm sức khỏe chị Hen và có nhời mời chị í lên chiếu thổi đôi với bác giai cho rôm rả nhé.

   1. Lạc Dân

    To Meohen, tui biết 2 VA nổi tiếng ở SG.
    Một là người mẫu thời trang, trẻ đẹp chân dài 1m1, thân 7 tấc, ba vòng hấp dẫn.
    Hai là nữ diễn viên ĐA kiêm kịch nói, đẹp đằm thắm dịu dàng, tuổi khoảng ba mí. Chị nhà là ai nhỉ ?

 63. ts

  ts nghĩ họ kỷ luật học sinh quay video clip hoặc chụp ảnh những vụ bạo lực…thì cũng có lý vì những học sinh đó đã rất lạnh lùng khi bạn mình bị hành hạ…Những học sinh đưa những chuyện này lên mạng cũng có tội vì nó cũng giống như truyền bá bạo lực…Một điều cuối cùng, chuyện đấm đá, đâm chém…ở trường học cũng là chuyện cá biệt vì giả sử 1 trường có 3000 hs thì một ngày phải có khoảng 1000 vụ đâm chém thì mới khẳng định là số đông hs thích…bạo lực!
  Vui vẻ lên,em thấy các bác suy nghĩ bi quan quá!

  1. tinkinhte

   Toàn “phóng viên chiến trường” đó chứ bác, ai làm nhiệm vụ người đó mà, hihi.

   Chính ra Bộ GD nên đề nghị bên Ban tư tưởng và cục quản lý báo chí phối hợp thì hiệu quả hơn. Chỉ phổ biển chỉ đạo một phát là khỏi báo đài nào đưa tin nữa là xong.

   Mà báo, đài bây giờ mà thiếu các tin dạng này ( bạo lực, tình, tiền,…) thì sẽ ra sao nhỉ?

   1. ts

    Mấy anh phóng viên ngồi uống cafe vặt giết thời gian than vãn:- Từ sáng đến giờ chả có vụ giết người, hiếp dâm…. nào cả. Tình hình cứ thế này thì có mà…chết đói!

  2. em xinh

   Chiện các anh lớn tương nhau cật lực mờ được báo đài đưa tin kịp thời như chiện học sinh tương nhau thì hay nhể

 64. tinkinhte

  Bộ giáo dục đúng là đặc trưng, tinh hoa của chế độ ta, sáng tạo ngay ra giải pháp mạnh mẽ, an toàn, bảo mật, và cực kỳ hiệu quả.

  Bộ “bán cái” cho các trường thế này thì các trường nguy mất. Sắp tới, dễ hàng loạt các thày cô xin nghỉ hưu non mất thôi.

  Có bọ nào giỏi cái khoản đơn từ thì thảo giúp các thày cô cái đơn đề nghị Bộ GD phối hợp với Bộ CA hoặc Bộ QP trang bị áo giáp, dùi cui điện, dao găm, lưỡi lê, súng lục,…cho các thầy cô với. Chứ không cứ đà này các thày cô mất dạy ( buộc phải nghỉ dạy) hết cả thì ai dạy con em chúng ta bây giờ.

  Giời ơi là giời ! Đất ơi là đất !
  Giáo ơi là giáo! Dục ơi là dục !
  Nhục ơi là NHỤC! NHỤC , NHỤC quá đi mất thôi!

 65. vanthanhnhan

  Mọi việc rồi sẽ qua đi, những kẻ thủ ác đã nhận những hình thức Kỷ luật mang đậm tình người nhằm cho các em có cơ hội làm lại cuộc đời vì các em còn quá trẻ bồng bột cũng là điều dễ hiểu, dễ tha thứ. Nhưng khó hiểu nhất lại là quyết định của Hội đồng Kỷ luật nhà trường.
  Bởi: vanthanhnhan ngày 17.03.2010
  lúc 9:14 chiều

  Trần Nhân Tông đã làm.
  “ Hội đồng kỷ luật cũng quyết định áp dụng hình thức khiển trách trước Hội đồng kỷ luật, hạ một bậc hạnh kiểm đối với học sinh lớp 11 của trường đã đưa clip lên diễn đàn của trường.”
  http://dantri.com.vn/c20/s20-384874/ra-phan-quyet-ky-luat-cac-hoc-sinh-trong-clip-danh-ban.htm

  Sự thực thì sau khi vụ Trần Nhân Tông, đã có trường theo chân thày Sơn, TNT kỷ luật học sinh đưa băng ghỉ hình lên mạng:

  Thì hôm nay, Việt nam An giê ri, cũng làm được.
  ” em Lê Phương Anh (học sinh lớp 7E, người trực tiếp quay clip) bị hạ một bậc hạnh kiểm. Nguồn:http://www.zing.vn/news/teen-viet/30-hoc-sinh-co-vu-nu-sinh-danh-nhau-da-man/a81895.html

  Đây cũng có thể được coi là một cái Còm được không hả bà con,
  Hỏi vậy vì cái còm này tôi đã Pót hôm 17/3 trong: Vi rút phi nhân tính của Bọ.
  Hôm nay thêm chi tiết mới để ” Minh họa” thêm cho bài này.

  1. danchoa

   Bác VTN@: Khi tôi đọc thông tin trường TNT kỉ luật em học sinh là nạn nhân tôi cũng thấy vô lý quá. Em đó bị đánh, phải tìm hiểu kĩ là lý do vì sao bị đánh đã. Ngay các em ngồi xem bị Nhà trường kỉ luật thì cũng đã vô lý rồi. Nếu xem xét vụ việc như một chuyện hình sự thì không đúng vì các em còn nhỏ, dưới 18 tuổi, còn vì vụ bị phơi bày trên mạng do học sinh của Trường thì đầu tiên Trường phải tự nhìn nhận mình đã. Tôi không tán thành cách giải quyết của Trường TNT:

 66. Kim Dung

  To@Vanthanhnhan: Cảm ơn VTN rất nhiều đã nhớ đến KD. Dân Choa chắc sợ gặp …răng đen.

  To@Lac Dân: Hôm qua, KD cũng rất choáng váng khi nghe tin quán cafe Givral bị phá. KD đã kịp biên tập và đăng bài viết của một CTV, một người SG, mang tố chất và tâm hồn của người SG rất rõ.

  KD kéo đường link để các bác nếu quan tâm vào đọc bài viết này.
  http://tuanvietnam.net/2010-04-11-mot-phan-hon-cua-sai-gon-lai-ra-di-

  Hôm nay, TVN lại đưa tiếp bài viết cũng về quán cafe này (bài của nhà thơ Đỗ Trung Quân, trên báo SGTT):
  http://tuanvietnam.net/2010-04-13-trang-page

  Đây cũng là một địa danh KD yêu thích vô cùng. Mỗi khi vào SG công tác hoặc có dịp đi chơi, quán cafe Givral bao giờ cũng là điểm đến đầu tiên của KD. Đến ngồi nhâm nhi ly cafe buổi sáng, nhưng chính là để được sống trong không gian, không khí của quán, và tưởng nhớ đến người tình báo vĩ đại, nhân cách lớn, mà KD vô cùng ngưỡng mộ, nể trọng. Những người như ông thực sự khiến KD thấy ý nghĩa cuộc đời, thấy cảm hứng với cuộc đời để sống, dù có lúc gặp nhiều cay đắng, và thực sự dạy KD phải sống thế nào cho ra nhân cách con người.
  Cảm ơn @Lạc Dân đã chia sẻ. KD coi như đã được thưởng thức ly cafe của LD, và mong sẽ đỡ buồn hơn sau khi đọc bài của Bọ.

  Những bài GD là những bài KD ko bao giờ muốn com, hoặc có thể com nổi, vì GD là nghiệp cầm bút cả đời, vậy nhưng chính KD thấy mình bất lực, thấy ngòi bút của mình nhiều khi trở nên vô nghĩa. Buồn lắm!

  1. vanthanhnhan

   Tôi cũng đã từng nhiều lần ăn Kem ở cafe Givral hồi sau giải phóng, quán này là một trong số ít ỏi hồi đó có máy điều hòa nhiệt độ. Ngồi đây nghe Gửi người em gái miền Nam của Đoàn Chuẩn, rồi nhìn Sài gòn đêm, thấy đẹp lắm.
   ” Đêm hôm nao, đường đêm CATINA…….”

   1. zhivagovn

    @vtn: hehehe, nghe bác nói chiện cháu lại thèm kem. thôi cháu xuống tủ lạnh lục ít kem ăn đây.

  2. zhivagovn

   ối giời ơi cô KD ơi, bên Bangkok có một cái khách sạn mà hồi xưa nhà văn Joseph Conrad nổi tiếng từng trú. Thế là người ta đổi tên thành khách sạn Conrad luôn để…. hút khách. bên Macau có cái nhà thờ của thực dân Bồ Đào Nha xây, bị cháy sạch sành sanh còn mỗi cái…….bức tường mặt tiền mà bi giờ người ta nâng niu thành di tích, thành biểu tượng của thành phố, ai du lịch Macau cũng phải xem bức tường ấy nếu không thì tức là… chưa tới Macau

   phá cà phê Givral, sơn bốt hàng Đậu.. ôi Nam Cao ơi, ông dậy mà xem hậu quả của việc tôn vinh anh bán tiết canh

   1. em xinh

    phá cà phê Givral, sơn bốt hàng Đậu.. ôi Nam Cao ơi, ông dậy mà xem hậu quả của việc tôn vinh anh bán tiết canh
    ————————-
    Không có việc giề mờ phải gào lên như thế, đấy chính là những tín hiệu đáng mừng, nát quá rùi, hỏng quá rùi thì phá đi hẳn mờ làm lại.
    Cả đất nước và con người của đất nước này cũng vậy, phá hẳn đi và làm lại từ đầu

  3. zhivagovn

   Những bài GD là những bài KD ko bao giờ muốn com, hoặc có thể com nổi, vì GD là nghiệp cầm bút cả đời, vậy nhưng chính KD thấy mình bất lực, thấy ngòi bút của mình nhiều khi trở nên vô nghĩa. Buồn lắm!
   ===

   cái nớ gọi là “vịt nghe sấm” đó cô à

  4. CC

   Đến Hội trường Ba Đình người ta còn khai tử nữa là cái quán cà phê bọ. Bàn với tán cho mó rách việc.

  5. danchoa

   Chào KD!
   Nếu chỉ DC nhắc đến KD thôi thì ích kỉ quá. Nhiều người trên Chiếu nhớ KD ngay, anh VTN là chỉ một trong số đó. Chứ nếu DC nhắc mãi thì anh Hiệu Minh lại nhắc:
   – Choa đọa vào Dung, Dung đụng vào Choa,…
   ( DC xin phụ họa với HM: Dân đụng vào Dung, Dung dùng Dân, he he..)
   KD mà răng đen hạt na thì DC sá gì đâu, nhưng đừng có nhai trầu là được, hi hi.

   Đúng là khi DC nghe tin sẽ không còn quán cafe Givral thì tiếc thật. Nhưng tiếc nhất là các ông ký giả phóng viên chiến tranh nước ngoài thời xưa. Họ mà biết thì…đau lắm. DC cũng hay đọc hồi ký của các ông này, một người mà DC ngưỡng mộ đấy là Peter Scholl- Latour, tác giả của Death in the Rice-fields( ký ức về chiến tranh VN,1980),The Sword of Islam (1990)…

 67. người biết tuốt

  Em có một ý tưởng nho nhỏ. Bác nào có đủ điều kiện nên lưu trữ các video clip học sinh quậy phá nầy, vài mươi năm sau đối chiếu xem có bao nhiêu cô cậu trở thành đầy tớ nhân dân thứ thiệt… Ngày xưa, có kẻ chẳng học hành gì, suốt ngày đánh lộn, bị hiệu trưởng đuổi học, bây giờ là cấp tướng… đang nắm vận mệnh dân tộc.

  1. bachduongqt3065

   BD Dứt trí cao, BD đề nghị bầu eng NTL lưu giữ các vi déo lại là chắc ăn vì ở xứ thơ mộng đọ khi mô thời tiết cụng yên bình mát mẹ nên các vi déo giữ được lâu, bền, các cú đấm đá cũng theo thời gian nặng ký hơn

   Hi Hi Hi

 68. Gocomay

  Tất cả do người lớn đầu têu thôi mừ….
  Người lớn (thượng) bất chính thì trẻ con (hạ) tắc loạn. Còn dẹp kiểu ông hiểu trưởng nọ là dẹp dư luận, là bưng bít cho loạn càng hoành hành thôi!

 69. Trà Hâm Lại

  Thiết nghĩ việc học trò mần chơi chút chỉ là phù hợp với trào lưu và đạo đức xã hội thôi à !
  nó phải là một khỏanh trong bức tranh tổng thể của xã hội ta chớ !
  Nói vậy muốn hết các trò phim ảnh nớ thì quá dễ phải không ? chỉ cần thay đổi tông màu của bức tranh xã hội là tức khắc cái khỏanh học trò kia sẽ không còn nữa !
  Nhưng dù sao vẫn hoan nghênh biện pháp tích cực của Bộ – biện pháp con đà điểu !

 70. tung chi

  Chào Bọ! Cho em Tem thứ 6 nha!
  Thời buổi bây giờ thật không còn gì để nói nữa Bọ ạ, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Kinh khủng!

 71. vanthanhnhan

  Dan choa không dành cái nào cho Kim dung văn sỹ à?
  Thế thì toi dành cái Top ten Tem cho KD vậy.

 72. Lạc Dân

  Mình chỉ mong được cái HC đồng khi thấy cầm chắc cái vàng, chả khi nào được, hy vọng lần này, nào…

  1. bachduongqt3065

   Nghe cấy giọng như thất tình. Tồng chí Lạc Đàng cần tem dự rứa tê à? BD nhường cho nì? Mới dành lại Tem cụa anh DC xong, cứ nhận đi đừng ngại , cùng chung chiến hào chiếu rượu QC cạ mà (~_~)

  2. danchoa

   Em khuyên Bác Tám, đừng tham Vàng!
   Cầm cái khác ăn chắc hơn!
   Mấy bác dân ngồi Chiếu chuyên nghiệp nhắc mãi rồi.

   Cầm vàng còn sợ vàng rơi
   Cầm Tam-Bát-Cửu đời đời ấm no”

   Ha ha!

   1. Lạc Dân

    To BD, ý nói là mình có những bảy cái Tình ấy à ?
    Một Tình còn kiếm không xong
    Có đâu bảy cái mà mong bây chừ ?

    To Danchoa, Tam, Bát , Cữu là cái chi chi bạn mình hỉ ?
    Nghe giống như Tam cúc hay xóc đĩa gì quá, mình không hiểu…

   2. danchoa

    Ah ha! anh Tám có khi không biết thật. Bác không gần dân rồi. Cũng là nghề của dân cờ bạc mà Bác. Lối chơi dùng quân bài Tú Lơ Khơ, nhanh hết trận lắm. Tiền ra, tiền vào ào ào. Em không tiết lộ đâu, nếu không bà con nhảy vào tham chiến ngay.Hi Hi!

 73. Kim Dung

  Chào Bọ. Đọc KD chỉ thấy thêm đau đớn. Ko biết comm gì nữa.
  Chúc Bọ khỏe và bình an hơn trong tâm hồn

  1. Lạc Dân

   Kim Dung ơi, tiêu rồi cái góc café Givral rồi, còn đâu hy vọng mời ai một ly Moka nữa đây…

   1. vananh

    Phạm Xuân Ẩn có hiện hồn về cũng tá hỏa, không còn Givral nữa mà ngồi nhâm nhi!

   2. danchoa

    to vananh@: Cũng có lẽ tại ông Ẩn. Tui nghe dân SG nó kể là lúc còn sống ông Ẩn cũng tếu táo:” Khi tôi chết đừng chôn tôi gần những người XX.” Vì vậy ông Vượng đọc đến đoạn này tức khí nên mới cho giật đổ Givral mà, he he!

  2. CC

   “Đọc KD chỉ thấy thêm đau đớn.” Thế nên từ nay xin đừng đọc KD nữa! Hu hu.

 74. Cu Đạt

  Học sinh bây giờ không có chỗ dựa tinh thần. Môi trường học giờ đã tràn đầy thực dụng và …quá đầy đủ. Chúng không có một cái gì cao đẹp để cất trong lòng, bởi giáo viên ai cũng nghĩ “đi dạy truyền bá kiến thức chứ không phải làm con người gương mẫu”. Khi không có chỗ dựa tinh thần thì ắt bộc phát vô hướng của bản năng. Đập chắc, phơi hàng là phải!

  Đừng trách con nít. Chắc lại do …cơ chế í mà.

  1. mucdong

   Iem đây, cấy tem ni là quý nhứt đó, mới sáng ra đã có người phân bì và dành tem của anh Dânchoa dành cho mucdong rồi…hehehe, phả cất thiệt kỹ mới được…

  1. bachduongqt3065

   Ây dà ! Cái Pụng anh Dân cụa Choa xấu hơn con thú dữ ở rừng, dành tem một chắc không thèm để dành cho BD, biết cái Pụng chắc chắn là xấu mà
   Dành lại tem cấy đạ (~_~)

Đã đóng bình luận.