Nâng cao tinh thần tranh luận về những quan điểm khác biệt

Bùi Văn Phú

Bà con thân mến!

Những entry nêu các vấn đề gây tranh cãi bọ thường đưa các bài chung một entry, chứ không đưa thành các entry riêng rẽ, vì để tập trung mọi sự thảo luận. Các bài mới post thì entry lấy tên bài đó để bà con biết có bài mới để vào đọc, chứ không có ý gì khác.

Một chiếu rượu dân chủ là điều không những bọ và ai cũng mong muốn. Vì thế bọ sẵn sàng đưa những bài viết có tính phản biện cao cho bà con rộng đường tranh luận, cho dù bản thân bọ cũng không đồng tình hoặc phản đối. Vấn đề bài đó trước hết phải đảm bảo văn hoá tranh luận. Nói rõ như vậy để bà con hiểu bọ thêm.

Kể từ nay các còm sẽ xuất hiện từ trên xuống dưới, nghĩa là còm đầu tiên sẽ nằm ở trên cùng. Bọ đang thể nghiệm, nếu có gì đó bất cập mong bà con cho biết

Từ ngày còn bé ở quê nhà tôi đã được học về truyền thuyết người Việt là con cháu Âu Cơ – Lạc Long Quân, là con Rồng cháu Tiên và tự hào về điều này, cũng như người Nhật hãnh diện là con cháu của Thái dương Thần nữ.

Còn thực ra nguồn gốc giống dân Việt đến từ đâu thì không ai có thể xác minh rõ và vấn đề còn nhiều tranh cãi.

Về văn hóa, Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Hoa vì họ đã xâm chiếm nước ta cả nghìn năm. Thí dụ như hình thức thơ văn và ngay cả Truyện Kiều của Nguyễn Du cũng dựa trên một tác phẩm văn học Trung Hoa. Những kiến trúc ở chùa cổ, ở cố đô Huế mang rất nhiều nét hoa văn của người Hoa.

Điều này chẳng lạ vì với một nghìn năm đô hộ thì văn hóa bản địa rất có thể đã bị xóa hết. Như người Tây Ban Nha đến chiếm nhiều nước Mỹ La-tinh khiến những nguồn văn hóa cổ Maya, Atzec nay chỉ còn lại ít nhiều di tích. Hoa Kỳ dù mới lập quốc hơn hai trăm năm, nếu không có những chính sách bảo vệ giống dân và văn hóa da đỏ thì ngày nay nền văn hóa đó cũng mất đi. Cũng như cuộc nam tiến của dân tộc Việt đã xóa đi nhiều dấu vết văn hóa Chiêm Thành.

Sau này đọc một số sách, trong đó có nhiều tác phẩm của triết gia Kim Định về triết lí Việt Nho tôi được biết có những nét văn hóa của Trung Hoa ngày nay với nguồn gốc từ người Việt và vì thế tôi có niềm tin vào văn hóa dân tộc nhiều hơn.

Nhưng lịch sử của dân tộc Việt dù bị một ngàn năm đô hộ bởi người Tàu nhưng cha ông chúng ta cũng đã giành được độc lập cho đất nước. Với một giải giang sơn như ngày nay, đây là bằng chứng không thể chối cãi về tinh thần độc lập và quyết tâm chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Cô Đỗ Ngọc Bích đưa ra luận điểm Trung Quốc đã giúp Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đánh thắng Mỹ đưa đến sự xóa tên của Việt Nam Cộng hòa thì người Việt phải biết ơn Trung Quốc, chứ không nên chống lại. Điều này giống như Đảng Cộng sản Việt Nam nói họ có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước thì người dân không có lí do gì để chống lại Đảng. Cũng như có người cho rằng chính phủ Hoa Kỳ hay các nước Anh, Pháp, Đức v.v… đã cho người Việt định cư thì họ phải biết ơn chứ không được chống lại chính sách của các nước này. Những lập luận như thế không đứng vững trong một nước tự do, dân chủ.

Bài viết của tác giả Đỗ Ngọc Bích tạo ra một làn sóng phản đối và rồi qua bài viết thứ hai của cô (BBCVietnamese.com 20.04.2010) thay vì trả lời những phản bác để bảo vệ quan điểm của mình thì cô lại chỉ chỉ trích, có phần đúng, về những phản biện có tính phỉ báng cá nhân. Tôi hoàn toàn phản đối những lời mạ lị cá nhân, lạc đề nhưng không vì thế mà cô không trả lời những ý kiến chính đáng về những luận điểm cô đưa ra trong bài viết.

Rồi qua những e-mails trao đổi, phổ biến trên mạng x-cafevn.org ngày 23.04 giữa một người muốn tìm rõ ngọn nguồn sự việc BBC Tiếng Việt đã đăng bài của Đỗ Ngọc Bích – với lời giới thiệu sai lầm về tác giả là người có học vị tiến sĩ và nơi giảng dạy là Đại học Yale – và những trả lời của cô với các giáo sư và những người liên hệ, vấn đề tôi và nhiều độc giả đang muốn được biết rõ hơn là từ phía cô Đỗ Ngọc Bích về bản gốc mà cô đã gửi đến BBC. Theo một e-mail của cô viết thì ban biên tập BBC Tiếng Việt đã sửa bài làm sai lạc ý của cô. Như thế bài viết nguyên thủy của cô có những ý chính khác với bài đã được đưa lên mạng ra sao?

Nếu cô không chứng minh được việc làm sai của BBCVietnamese.com thì những quan điểm cô đã trình bày trong bài là đúng như thế. Hay là cô đang tham vấn với luật sư để kiện BBC ra tòa như cô đã viết trong e-mail?

Qua vụ việc này, có độc giả đòi trưởng ban Việt ngữ của BBC là ông Nguyễn Giang phải từ chức hay yêu cầu ban giám đốc BBC cắt chức ông. Tôi thấy BBC Tiếng Việt chỉ có lỗi vì hiểu và ghi sai học vị, công việc của tác giả Đỗ Ngọc Bích và ông Nguyễn Giang đã có xin lỗi (BBCVietnamese.com 22.4). Còn bài viết là những quan điểm, ý kiến khác biệt mà BBC muốn đưa lên để tranh luận vì bàn về nguồn gốc dân tộc và văn hóa, nhất là cổ sử và văn hóa cổ vẫn còn nhiều mơ hồ, tranh cãi. Các phản biện về bài viết của cô Đỗ Ngọc Bích đã chứng minh điều nay.

Tôi cộng tác với BBC Tiếng Việt từ những năm cuối thập niên 1980 cho đến nay. Điều khiến tôi đóng góp phóng sự truyền thanh hay bài viết – dù chỉ là một nhà báo độc lập và cũng có khi bài không được đăng – là vì tính trung thực và sự độc lập của đài từ hơn nửa thế kỉ qua. Việc đăng hay không bài viết của một tác giả gửi đến theo tôi mỗi cơ sở truyền thông có tiêu chí riêng. Hơn nữa, tôi thích BBCVietnamese.com vì trong thời đại thông tin điện tử toàn cầu thì ý kiến độc giả rất nhiều, nhưng được đài chọn lọc, để không trùng lặp, không lạc đề hay bôi bác cá nhân trước khi đưa lên. Như thế mới nâng cao tinh thần tranh luận về những quan điểm khác biệt, chứ không phải là một nơi để xả rác như một số mạng thông tin khác.

Trong quá khứ ban biên tập BBC Tiếng Việt cũng như ban giám đốc BBC đã nhận được những phản đối từ độc giả về một số thông tin đăng trên BBCVietnamese.com và những ý kiến đó đã được coi như chỉ trích xây dựng, được đem ra thảo luận, giúp đài làm đúng chức năng truyền thông, nâng cao phẩm chất để phục vụ thính giả và độc giả tốt hơn, xứng đáng với danh tiếng đã có.

( Rút từ comments, đầu đề của Quê choa)

Bài đọc thêm:

Để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở

Phạm Minh

Bản thân tôi không ít lần vì tức giận đã thốt lên trong trang cá nhân của mình sự căm ghét TQ. Nhưng suy nghĩ cho kỹ, tôi thấy mình sai khi không rạch ròi, để sự cực đoan lấn áp. Tôi đồng ý với bài viết này rằng chủ nghĩa dân tộc cực đoan nguy hiểm không kém gì chủ nghĩa đế quốc.

Trước khi viết tiếp, tôi có vài điểm nêu trước. Nếu bài viết của cô Bích là xuất phát từ “xuất phát chính từ cảm giác bực dọc, khó chịu” . Nếu thật ko có sự biên tập từ BBC, bài viết của cô Bích chỉ là bài viết thể hiện quan điểm cá nhân. Tôi sẽ ko chú trọng đến những yếu tố lịch sử hay tích chuyên môn trong bài viết mà chỉ quan trọng đến phần quan điểm của tác giả. Cũng cần nói thêm, tôi đã có thể hiểu bài viết của cô theo cách của mình. Dù sao thì có lẽ mọi người đã đọc và đã hiểu theo ý riêng của họ. Ví dụ như trong câu “một phần trong da thịt của Trung Quốc”, cô Bích không hề trực tiếp viết ra chúng ta quay lại hay sát nhập với Trung Quốc, nhưng hầu hết người đọc đều cảm thấy bất bình vì họ suy ra như thế.
Vậy tôi xin dùng văn phong bình dân, theo vốn hiểu hạn hẹp của mình và đặt ra ngoài tất cả những tính chuyên môn để diển đạt 3 lại ý kiến cả nhân của tác giả mà tôi đồng tình.

Thứ nhất: tác giả phê phán sự thù ghét người Trung Quốc. Cái đúng là mình không nên đi ghét một dân tộc, Lịch sử xung đột giữa TQ và VN cũng như lịch sử xung đột giữa con người, phần lớn là từ những quan hệ chính trị của người cầm quyền từ 2 phía. Đem cái xung đột đó để làm ảnh hưởng đến cách nhìn của mình về người dân TQ chẳng khác chi việc chia tay người yêu rồi cắt luôn liên lạc với bạn bè khác. Chính phủ TQ và người dân TQ là 2 thực thể khác nhau.

Cũng cần nhắc lại sai lầm trong cách hành xử của chính phủ VN trong những năm xung đột biên giới với TQ đã để xảy ra nạn hoa kiều. Việc đả để những người dân, chỉ vì nguồn gốc, sắc tộc, kẹt giữa tranh chấp giữa hai nước không những là việc làm trái đạo đức, trái với truyền thống chí nhân của dân tộc, mà còn làm chính mặt trận chính trị của mình yếu thế, tạo cho kẻ thù một cơ hội để phỉ báng tính chính nghĩa của chúng ta. Trên mặt trận chính trị, chọn không đúng đối tượng và không đúng chiến trường cũng sẽ đưa đến thất bại. Cái chúng ta mong muốn là vạch trần tính phi pháp và phi nhân trong những chính sách của chính phủ TQ trên biển đông. Việc kêu gọi bài xích TQ, văn hóa TQ, thậm chí hàng hoá TQ có vẻ như không phù hợp. Thái độ này chỉ là hiện tượng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Thứ nhì, biển Đông có sự hiện diện không chỉ của Việt Nam mà của tất cả các dân tộc sống xung quanh. Mức độ hiện và chủ quyển của VN so với các nước khác thế nào, và có tương đương với đòi hỏi của ta, có lẽ là câu hỏi ít ai quan tâm. Xin nhắc lại VN và TQ là 2 nước duy nhất đòi hỏi chủ quyền toàn bộ biển đông. Ở đây, chắc chắc sẽ có ít người đủ hiểu tiếng Hoa để phân tích những đòi hỏi cũng như bằng chứng lích sử của họ. Chúng ta đa số chấp nhận biển Đông thuộc về mình qua những bằng chứng của người Việt. Cái sự chấp nhận ấy, thật ra là mù quáng và không khác gì hơn là một yếu tố của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Bản thân tôi cũng nghi ngờ khả năng của chính người Việt mình trong việc chinh phục nguồn biển. Việc vua Gia Long cử hạm đội trấn giữ biển Đông không có nghĩa là chúng ta kiểm soát toàn bộ vùng biển. Xin nhắc lại chúng ta mất 200 năm để hoàn toàn khai hoá và kiểm soát miền Nam từ nước Chămpa, Chân Lạp. Mãi đến năm 1920, rất lâu sau hiệp ưóc Pháp Thanh, sau khi khám ra nước ngọt, người dân VN mới ra định cư ở đảo Bạch Long Vĩ. Những bằng chứng lịch sử xuyên suốt 200 năm, theo tôi vẫn chưa tương xứng với quyền lợi mà hội nghị sau thế chiến để đưa hết 100% những quần đảo do Nhật quản lý cho VN. Có thể nói rằng chỉ khi nghe đến hơi dầu hoả, và đụng chạm quyền lợi kinh tế thì cả mấy nước cùng nhảy vô trưng ra “bằng chứng không thể chối cãi.”

Cái sự thiếu minh xét lịch sử và sự công bằng dễ làm chúng ta chấp nhận chiến tranh như cách giải quyết. Nhớ lại chính người Mỹ, đa số người Mỹ, dù không hiểu về Irag và những xung đột trong lòng nó, đã mù quáng nghe theo chính tổng thống chấp nhận cuộc xâm chiến. Để rồi chính họ bây giờ là phải là người chống chính tranh.

Thứ ba, người Việt ở hải ngoại chống TQ một phần cũng vì cái dị ứng với cộng sản. Đài Loan chiếm giữ đảo Ba Đình, đảo lớn nhất, và có nước ngọt, nhưng chẳng mấy ai lên tiếng. Dĩ nhiên cái xung đột với TQ là hiển nhiên hơn, gây chú ý hơn. Nhưng hiển nhiên cái sự căm ghét TQ, (thiếu từ chính phủ) đã vượt mức bình thường.

Khi người dân dễ dàng để ý chí của mình che mắt sự suy xét, thì chính chúng ta biến mình thành nạn nhân cho sự kích động. Nếu có chiến tranh, chúng ta chính là nạn nhân đầu tiên. Có nhà hiền triết đã viết, “sự ngây thơ, hay vô tội là nạn nhân đầu tiên của chiến tranh”, “innocence is first casualty of war”. Chúng ta thật sự biến mình thành nạn nhân vì sự ngây thơ của mình.

Nhà chính trị mưu mô dễ dàng khai khác cái đen tối , thù hận trong lòng người để làm lợi, để có phiếu bầu. Kích động lòng thù hận, sự háo thắng bao giờ cũng dễ dàng hơn thuyết phục người ta nhịn nhường, để nhìn ra đại cục, để biết chọn chiến trường thích hợp. Đáng tiết là người kêu gọi kềm chế sẽ bị coi là kẻ yếu đuối, hay tệ hơn là kẻ phản bội. Xin nhắc lại Sihanouk ở bên Campuchia cũng đang rao giảng bài xích người Việt. Ông có cái tầm và cái tâm bao nhiêu cho nhân dân thì có lẽ mọi người đã thấy.

Chấp nhận là chúng ta và người TQ có sự tương đồng, và chung nguồn gốc. Không chấp nhận chúng ta mãi mãi là một phần của TQ. Mở lòng và hiểu rằng tất cả cũng là con người cùng chung sống trên Trái Đất. Sao không nghĩ để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở?

(Rút từ comments, đầu đề của Quê choa)

 

BBC VN – từ Broadcasting sang Blogging

Hiệu Minh

Phải chăng BBC VN đã sang một “vị thế” mới? Đó là chuyển từ tờ báo mạng, tiếng nói chính thức của Vương quốc Anh, sang chế độ Blog. Từ quyền lực thứ tư là báo chí truyền thông sang “quyền lực thứ năm”, một thứ được gọi là “thông tấn xã vỉa hè”

Anh Nguyễn Giang, Trưởng ban Biên tập BBC Tiếng Việt, vừa trả lời bạn đọc “Về bài của tác giả Đỗ Ngọc Bích trên BBC”. Thay vì trả lời đàng hoàng trên trang chính, phản hồi chính thức của tòa soạn, Nguyễn Giang chọn Blog phóng viên.

 Theo tiêu chí, Blog Tòa soạn là “Biên tập viên BBC Tiếng Việt chia sẻ các câu chuyện làm báo”.

 Đây là tiếng nói của anh Nguyễn Giang hay của BBC? Tại sao không trả lời đàng hoàng đặt trên trang đầu, ít nhất là phần Việt Nam, mà phải để trong một “xó” của Blog? Theo cách như thế này có thể hiểu, BBC đăng bài trên trang chính, và trả lời độc giả bằng Blog.

 BBC nguyên văn trong tiếng Anh là British Broadcasting Corporation. Có lẽ tên mới của BBC nên gọi là British “Blog” Corporation, tương đương với chiếu rượu của anh Quêchoa hay TTX vỉa hè của anh Basam.

 Chưa kể, anh Nguyễn Giang “bênh” bài viết như sau “Chúng tôi coi bài đăng hôm 17/04 của tác giả Đỗ Ngọc Bích là một dạng quan điểm riêng, không phải công trình nghiên cứu, tiểu luận khoa học.

 Trên nguyên tắc, BBC chấp nhận để các quan điểm, dù là thiểu số (minority view), hoặc có thể gây tranh cãi (controversial), hoặc luận điểm rất khác nhau xuất hiện trên các diễn đàn của mình, chẳng hạn như tranh luận về nguồn gốc loài người hay nguyên nhân của Biến đổi Khí hậu.

 Bài thứ nhì (20/04) xuất hiện vì BBC áp dụng quy tắc cho tác giả Đỗ Ngọc Bích quyền được phản hồi sau khi có nhiều bình luận gửi về bài đầu.”

 Thay vì đăng những bài mang hàm lượng thông tin và tính phản biện cao, BBC VN để cho tác giả “chiến đấu với cối xay gió” – đó là trả lời hàng ngàn phản biện rời rạc. Nên hiểu đó là tính “chuyên nghiệp” của BBC VN chăng?

 Tòa soạn có thể chấp nhận các quan điểm gây tranh cãi, nhưng liệu Tòa soạn có nên đăng quan điểm “Một thực tế là lịch sử Việt Nam suốt hơn 2.000 năm từ thời Triệu Đà đến thời Nguyễn, cho dù thỉnh thoảng có tuyên bố “Sông núi nước Nam, Vua Nam ở,” thì Việt Nam vẫn luôn là một phần của Trung Quốc.

 Người dân Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc, Vua của Việt Nam cũng khởi tổ từ người Trung Quốc, coi vua Trung Quốc như anh như cha… từ Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, hay Lý Công Uẩn, rồi các gia tộc họ Trần, Lê, Nguyễn, v.v.” khi tác giả Đỗ Ngọc Bích khẳng định trong bài viết.

 Hầu hết các phản hồi đã được BBC chọn đăng đều cho rằng, đó là sự xúc phạm đến cả một dân tộc. Chưa kể thế giới blog có hàng triệu người theo dõi. Không thể đánh đồng việc xúc phạm lịch sử quốc gia với quan điểm về thay đổi khí hậu, nguồn gốc loài người hay những “chẳng hạn” khác.

 Có những quan điểm thiểu số (minority) vẫn OK khi đưa lên trang báo, nhưng vấn đề quá nhậy cảm với một dân tộc, một quốc gia, những tòa soạn nổi tiếng bao giờ cũng nghĩ rất lâu trước khi ra lệnh xuất bản.

 Có lần BBC VN chế đã giễu báo chí VN chính thống đăng bài theo “tin đồn”, nhất là vụ PMU18.

Bài viết gây tranh cãi của tác giả Đỗ Ngọc Bích cũng là một dạng quan điểm theo “lịch sử đồn đoán”. Liệu khi đăng bài, BBC VN có kiểm chứng với các nhà lịch sử nổi tiếng hay không?

Nếu nội dung email là sự thât? Ảnh: anhbasam.com

Trên mạng internet đang lưu truyền một email được cho là của Đỗ Ngọc Bích gửi tòa soạn BBC VN. Nếu điều đó là sự thật thì BBC VN đã cố ý sửa bài làm sai lệch ý kiến của tác giả theo dụng ý của Tòa soan. Hơn thế, trong email còn nói, biên tập viên còn dịch sai cả từ “sắp là tiến sỹ” thành “tiến sỹ”.

Tuy nhiên, thời đại nhũng nhiễu thông tin nên những bản sao trên internet cần được kiểm chứng.

Nếu email trên là có thực thì có thể đoán trong ”xó” Blog Tòa soạn của BBC VN đang có những skeleton in the cupboard (bộ xương – hay còn gọi là bí mật) của nước Anh mà số nhà 10 Downing street không hay biết gì.

Lẽ nào người dân Anh è cổ trả tiền thuế cho BBC VN hoạt động, để rồi nhân viên tòa soạn hành xử thiếu chuyên nghiệp, đăng bài theo lịch sử đồn đoán, không kiểm chứng nhân thân tác giả, rồi dùng tòa soạn như một blog cá nhân, nhằm trả lời hàng triệu khán giả.

Có người gọi đùa, phải chăng qua sự kiện này, BBC VN nên chuyển từ Broadcasting sang một “vị thế mới” là Blogging?

Xứ sở sương mù Anh quốc đang bị tro bụi của núi lửa Iceland che lấp nên đất nước này càng mờ ảo hơn xưa.

Có thể bụi của núi lửa cũng bay vào phòng làm việc của Tòa soạn  BBC VN nên Ban Biên tập bị “mờ mắt”, không nhìn ra những sai trái khi đăng một bài viết xúc phạm đến lịch sử Việt Nam.

Hiệu Minh. 24-10-201

Nên cải tổ BBC tiếng Việt

Bùi Hoàng Tám

BBC là một hãng thông tấn lớn, có lịch sử lâu đời và hoạt động rất chuyên nghiệp nên việc góp ý về nghề nghiệp đối với BBC có vẻ như làm một việc hết sức vớ vẩn mà người Việt Nam gọi là “Dạy đĩ vén váy”. Tuy nhiên, với mong muốn BBC (Ban tiếng Việt) ngày một tốt hơn, xứng đáng với niềm tin cậy của độc giả, xin được đóng góp mấy ý kiến sau:

1- Thông tin của BBC (Ban tiếng Việt) gần đây rất chậm so với mặt bằng báo chí Việt Nam. Hầu như các thông tin BBC tiếng Việt đưa đều đã xuất hiện trên báo chí trong nước và cả ở báo chí nước ngoài khác. Không chỉ đối với các thông tin xảy ra ở Việt Nam mà ngay cả các sự kiện diễn ra trên thế giới, BBC tiếng Việt cũng rất chậm. Có không ít lần trang chính BBC tiếng Việt không có thông tin mới cả ngày. Hậu quả là độc giả của BBC thường phải “ăn hàng” nguội, thậm chí đã “ôi thiu”.

2 – Những bình luận về thời sự chính trị, kinh tế xã hội kém thuyết phục vì các bài viết thiếu tính phát hiện, thiếu khả năng tiên đoán và kém sắc sảo vì sự thiếu hụt thông tin của người viết. Đặc biệt là với các thông tin về thời sự chính trị, không hiếm những thông tin BBC đưa giống như báo Hà Nội mới, Nhân dân hay TTX VN.

3 – Có cảm giác phóng viên BBC ít mối quan hệ xã hội, nhất là với các yếu nhân nên khi cần, thường chỉ phỏng vấn quanh đi quẩn lại vài ba nhân vật quen thuộc. Có lần GS Tô Duy Hợp kể với tôi rằng sở dĩ BBC hay phỏng vấn ông vì… có cậu học trò làm ở đó. Hậu quả là người đọc luôn thấy ông xuất hiện trên BBC tiếng Việt và nói những điều quen thuộc, ai cũng đoán ra.

4 – Không ít lần BBC Việt ngữ viết sai chính tả ở những từ thuộc về trình độ học vấn mà điển hình là sự nhầm lẫn giữa “CH” và “TR”. Ở Việt Nam, những phóng viên yếu kém thường được gọi chung bằng cụm từ: “Nhà báo xê hát tê e rờ – CHTR” – những người “đọc chưa thông, viết chưa thạo”. GS Hồ Ngọc Đại có lần nói rằng “viết sai chính tả là một điều sỉ nhục”.

5 – Bao che và bảo thủ. Cụ thể là đã hơn một lần người viết bài này góp ý với BBC nhưng chưa một lần được phản hồi dù đã ghi đủ cả địa chỉ email và số điện thoại di động.

Cổ nhân dạy rằng “Trung ngôn – nghịch nhĩ” còn người Việt Nam có câu “Thuốc đắng dã tật – Sự thật mất lòng”. Tôi không khẳng định những nhận xét này là chân lý nhưng tôi đảm bảo đó là những “trung ngôn” nên có thể làm ai đó “nghịch nhĩ”. Cũng rất tiếc là tôi không biết tiếng Anh để gửi bản này cho ông chủ BBC.

Mong sao lại được thấy “ngày huy hoàng của BBC” mà không có 3 chữ “nay còn đâu” như lời một bạn đọc.

Bùi Hoàng Tám

338 thoughts on “Nâng cao tinh thần tranh luận về những quan điểm khác biệt

 1. Nguyen

  Phàm là người thì chỉ thích nghe nịnh như ta thích nghe nhạc ru êm vậy, chỉ có những người có bản lĩnh và thông minh mới lắng nghe phản biện. Còn những kẻ ti tiện , lưu manh độc ác chỉ vờ khuyến khích phản biện hay tranh luận để nắm thóp bon đối đầu và tìm biện pháp xử lý, tiêu diệt.
  xin Bọ tha cho , em chả dám tham gia vào trò này đâu.

 2. Nguyễn Tiểu Thương

  Về chuyện TQ-VN, em thấy những người dân TQ làm ăn, họ cũng căm ghét bọn cầm quyền Trung Nam Hải lắm. Y như bên mình, chỉ có chính trường đen tối mới tạo ra chiến tranh. Ngàn xưa, toàn thằng vua nọ, chúa kia mới đổ được máu xương dân đen ra đầy đồng ruộng để thoả mãn quyền lợi đen tối của chúng thôi.Cho nên, dân mặt đường như tụi em, cứ thấy đánh nhau, xâm lược là cứ thằng cầm quyền mà chửi, mà rủa.
  Còn cái chuyện ngôn luận công bằng cởi mở, em nghĩ mình còn phải học nhiều, trộm vía các quan bác, chiếu mình cũng còn phải xem lại đấy ạ.Cái lối đâu, người đối thoại, người phát ngôn họ dùng Tiếng Việt không thô tục, không chửi bới lại cứ chèn người ta, đôi khi có cả đánh hội đồng.Chính trường có “độc tài chuyên chế”, thương trường có “độc quyền lũng đoạn”, trong nhà có “độc tài gia trưởng”, cá nhân có “độc tôn duy ngã”, mọi chữ “độc” ấy làm cho cả cái mạng ảo này cũng biến thái, méo mó hình hài.Tiểu thương tụi em, thuận mua vừa bán, bởi biết rằng mình chẳng hơn ai, nếu “độc” là chỉ có chết, còn bị người ta nguyền rủa muôn đời.

 3. Minh Pham

  Xin chào mọi người. Tôi chính là tác giả của bài viết đã được chủ blog đưa lên đây, “Để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở”. Tôi cũng là thành viên trong diễn đàn HSO với tên gọi Freewind.

  Cảm ơn tất cả các bạn đã có phản hồi đồng tình và không đồng tình về bài viết của tôi.
  Bài này trên diễn HSO đã có nhiều phản hồi, đa phần phản đối bài của tôi. Mục tranh luận này cũng đã đi đến kết luận. Bản thân tôi ghi nhận tất cả những cmt của các bạn.

  Tôi có thể nói mình sai 2 điểm lớn trong bài viết của mình, nhưng tôi giữ quan điểm đầu tiên của bài.

  Tôi vừa mới mở một tranh luận khác về vấn đề hoà giải dân tộc. Tôi mời các bạn vào diễn đàn xem và chia sẽ. Xin cảm ơn

  http://hoangsa.org/forum/threads/28911-30-4-va-cau-hoi-hoa-giai-dan-toc.

  Cuối cùng xin cảm ơn chủ blog đã để ý đến bài của cháu.

 4. Văn Hải

  Cảm ơn Mèo Hen, Trung Lao, toptotoe, nicecowboy đã có lời chia sẻ. Hôm trước thấy cái còm ấy của ông Phạm Minh, mình đã khó chịu nhưng còn cho qua được. Tới tối qua thấy bọ Lập đưa lên thành chủ đề cho Quechoa thì không thể chịu nổi nữa. Nhắn tin trách bọ L., lại hỏi đi hỏi lại, rằng hay là bọ không đọc kĩ, không phát hiện ra cái giọng hệt Đỗ Ngọc Bích ở trong đó (chỉ khéo che đậy hơn chút ít)… VH tôi phải cố nén cảm xúc để viết bằng một lời văn ôn hoà. Ngồi viết một mạch đến 2 giờ sáng, tuy mệt nhưng thấy nhẹ người, như trút được một gánh nặng.

  1. vndong

   He he, nhìn cái avatar của bác Văn Hải mới thấy “nộ khí” bùng bừng như thế nào khi nói về cái anh Phạm Minh kia. Mà cứ phải “bóc” như thế thì mọi sự nhập nhèm mới được rạch ròi, sáng tỏ phải không bác ?

 5. nicecowboy

  Bác Cốt Thép thẳng thắn và nóng tính quá. Đâu phải trăm người đều nghĩ như nhau về một vấn đề. Họ đã suy nghĩ sai lầm, và chúng ta cùng nhiều người khác đã chỉ ra sự sai lầm đó.

  Còn bọ Lập đưa lên entry cái còm của Phạm Minh, nhưng đồng thời cũng có còm của HM, Bùi hoàng Tám.. nhưng bọ đâu có tuyên bố gì đâu . Bọ đã để cho tất cả còm sĩ nhận xét ở mọi góc độ. Hơn nữa, dù quan điểm của PM là sai trái, nhưng cách viết , cách thể hiện … không giống cậu Paul mà. hihi, CT bớt giận đi nhé.

 6. CỐT THÉP

  Xin hỏi bọ Lập: Phạm Minh là người hay là ma.
  tại sao cái còm của con ma giả làm người đó mà bọ Lập lại đưa lên làm en tri ? Phải chăng bọ Lập không phân biệt được người với ma.

  đi với bụt mặc áo cà sa.
  đi với ma mặc áo giấy.

  Đối với con ma Phạm Minh này ta không thể cư xử giống người được, bọ Lập có đồng ý không ?

  1. Tầm Vông

   Gửi Cốt Thép và một số bạn!

   Đây là nhà bác Lập (mới chuyển vô không biết có sổ chưa) mọi người tới chơi bác ấy đều quý và đón tiếp như nhau (không pending) và cũng không phân biệt đỏ hay vàng, ca rô hay sọc dưa. Bác ấy rất vui và hiếu khách khiến mọi người cảm thấy ấm cúng thoải mái khi tham gia ở đây. Cho dù bác ấy có dễ dãi đến đâu đi nữa thì chúng ta cũng nên giữ thân phận làm khách tức nhập gia tùy tục và tối thiểu cũng phải biết tôn trọng bác ấy.

   Đọc còm gần đây thấy một số bạn vô tư trách móc bác ấy sao không viết bài riêng, sao lại tuyển bài từ blog khác đem về nhiều quá thậm chí có bạn (Cốt Thép) còn hỏi khó “tại sao cái còm của con ma giả làm người đó mà bọ Lập lại đưa lên làm en tri ? Phải chăng bọ Lập không phân biệt được người với ma”. Các bạn làm vậy có quá đáng lắm không? Ai cũng có quỹ thời gian 24g như nhau. Để duy trì cái blog này tốn nhiều thời gian và công sức lắm. Bác ấy có cty, có công việc riêng. Nói theo dân cá độ thì 1 phút của bác Lập được tính bằng “chai” không đó nha. Đừng trách bác ấy nữa tội nghiệp.

  2. Nguyễn Quang Lập Post author

   To cot thep và bà con: Sở dĩ bọ lấy cái còm của PM làm 1 bài trong entry này là vì bọ thấy đấy là một phản biện tốt về vấn đề ĐNB. Một phản biện không nói năng bậy bạ, dung tục và hằn học thì nó phải được tôn trọng. Thực ra khi đưa vấn đề ĐNB lên bọ nhận được hầu như tất cả sự phản đối quyết liệt, nó có vẻ một chiều, điều đó không hay cho một chiếu rượu luôn lấy tính dân chủ làm đầu.Do vậy khi thấy một comment phản biện của PM ( bọ không biết PM có copy của ai không) thì bọ rất mừng, vội vàng đưa lên để bà con thảo luận. Bọ muốn bà con tranh luận với PM cho ra môn ra khoai, tất nhiên bất kì tranh luận nào cũng phải đảm bảo văn hoá tranh luận. Sai sót của bọ ở đây là khi đưa lên bọ đã không có vài lời nói đầu cho bà con hiểu, vì thế đã có đôi ngươì hiểu lầm bọ. Thành thật xin lỗi bà con vì sai sót này.

 7. toptotoe

  Cười chút với Tổ Tiên:

  “Cô giáo đang giảng cho các em học sinh tiểu học về tổ tiên loài người là Ađam và Êva. Thế nhưng John bỗng đứng dậy phát biểu:
  – Thưa cô, cô sai rồi, không phải như thế đâu ạ. Bố em bảo tổ tiên chúng ta là loài khỉ cơ.
  Cô giáo trả lời:
  – Được rồi John, em hãy ngồi xuống. Cũng có thể bố em đúng, nhưng mà lúc này chúng ta không nói gì về gia đình của em.”

 8. titan

  bà đấm, ông xoa, chẳng cần loanh quoanh phân tích này nọ …nói về đất, nói về người, … biển đảo,.. tên nào cũng việt gian

 9. OngTu

  Chủ nhà và các bác,

  Sáng nay tôi vừa viết comment này trên blog của một người quen. Nay đọc entry này (và các comments của mọi người) thì thấy có thể chép lại cái comment kia của tôi về đây luôn thể.

  Nó ở dưới đây:

  Em nói, ông TQT của TQ đã phát biểu khôn khéo và nhân văn. Chị đồng ý, nhất là câu sau:

  “Nếu điều kiện chưa chín muồi, làm cản trở quan hệ hai nước, điều cần phải làm là nên gác lại vấn đề… Đây là cách làm phù hợp nhất.”

  Vấn đề là, gác lại để làm gì? Để tìm thêm thông tin, tạo (ngụy tạo) thêm chứng cớ? Để khi chuẩn bị đủ thì … sẽ dành bằng vũ lực? Và khi dùng vũ lực, thì ai hơn ai nhỉ?

  Phía TQ chắc chắn đang chuẩn bị. Cái đó chúng ta thấy rõ. Còn VN, đảng, nhà nước đang chuẩn bị ra sao?

  Nhân dân thì tự phát, nhưng nhà nước thì dường như im lặng, chưa kể đôi khi còn sai lầm tai hại…?

  Cho nên, chị không thể đồng tình hoàn toàn với quan điểm của em hay của ĐNB được.

  Những người kêu gọi việc bớt cực đoan với TQ chỉ thành công khi họ làm cho người dân thấy những thiệt hại của người dân đang được nhà nước giải quyết tích cực và thành công, nhờ vào quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa 2 đảng, 2 nhà nước, 2 nhân dân. Như các khẩu hiệu ngọt ngào …

  Còn nếu không thì tất cả những lời kêu gọi anh em, người nhà của ông TQT sao rất giống như một ông chồng vũ phu đánh vợ, nhưng khi thấy vợ gọi hàng xóm hoặc công an can thiệp thì lại dở giọng ngon ngọt và bảo, “em ạ, vợ chồng đầu gối tay ấp, lẽ nào không bảo nhau được mà lại gọi người ngoài?”

  Rồi khi hàng xóm về hết, lúc ấy anh sẽ dạy cho em một bài học nhớ đời, em nhé!!!!

 10. Bùi Văn Phú

  Từ ngày còn bé ở quê nhà tôi đã được học về truyền thuyết người Việt là con cháu Âu Cơ – Lạc Long Quân, là con Rồng cháu Tiên và tự hào về điều này, cũng như người Nhật hãnh diện là con cháu của Thái dương Thần nữ.

  Còn thực ra nguồn gốc giống dân Việt đến từ đâu thì không ai có thể xác minh rõ và vấn đề còn nhiều tranh cãi.

  Về văn hóa, Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Hoa vì họ đã xâm chiếm nước ta cả nghìn năm. Thí dụ như hình thức thơ văn và ngay cả Truyện Kiều của Nguyễn Du cũng dựa trên một tác phẩm văn học Trung Hoa. Những kiến trúc ở chùa cổ, ở cố đô Huế mang rất nhiều nét hoa văn của người Hoa.

  Điều này chẳng lạ vì với một nghìn năm đô hộ thì văn hóa bản địa rất có thể đã bị xóa hết. Như người Tây Ban Nha đến chiếm nhiều nước Mỹ La-tinh khiến những nguồn văn hóa cổ Maya, Atzec nay chỉ còn lại ít nhiều di tích. Hoa Kỳ dù mới lập quốc hơn hai trăm năm, nếu không có những chính sách bảo vệ giống dân và văn hóa da đỏ thì ngày nay nền văn hóa đó cũng mất đi. Cũng như cuộc nam tiến của dân tộc Việt đã xóa đi nhiều dấu vết văn hóa Chiêm Thành.

  Sau này đọc một số sách, trong đó có nhiều tác phẩm của triết gia Kim Định về triết lí Việt Nho tôi được biết có những nét văn hóa của Trung Hoa ngày nay với nguồn gốc từ người Việt và vì thế tôi có niềm tin vào văn hóa dân tộc nhiều hơn.

  Nhưng lịch sử của dân tộc Việt dù bị một ngàn năm đô hộ bởi người Tàu nhưng cha ông chúng ta cũng đã giành được độc lập cho đất nước. Với một giải giang sơn như ngày nay, đây là bằng chứng không thể chối cãi về tinh thần độc lập và quyết tâm chống ngoại xâm của dân tộc ta.

  Cô Đỗ Ngọc Bích đưa ra luận điểm Trung Quốc đã giúp Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đánh thắng Mỹ đưa đến sự xóa tên của Việt Nam Cộng hòa thì người Việt phải biết ơn Trung Quốc, chứ không nên chống lại. Điều này giống như Đảng Cộng sản Việt Nam nói họ có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước thì người dân không có lí do gì để chống lại Đảng. Cũng như có người cho rằng chính phủ Hoa Kỳ hay các nước Anh, Pháp, Đức v.v… đã cho người Việt định cư thì họ phải biết ơn chứ không được chống lại chính sách của các nước này. Những lập luận như thế không đứng vững trong một nước tự do, dân chủ.

  Bài viết của tác giả Đỗ Ngọc Bích tạo ra một làn sóng phản đối và rồi qua bài viết thứ hai của cô (BBCVietnamese.com 20.04.2010) thay vì trả lời những phản bác để bảo vệ quan điểm của mình thì cô lại chỉ chỉ trích, có phần đúng, về những phản biện có tính phỉ báng cá nhân. Tôi hoàn toàn phản đối những lời mạ lị cá nhân, lạc đề nhưng không vì thế mà cô không trả lời những ý kiến chính đáng về những luận điểm cô đưa ra trong bài viết.

  Rồi qua những e-mails trao đổi, phổ biến trên mạng x-cafevn.org ngày 23.04 giữa một người muốn tìm rõ ngọn nguồn sự việc BBC Tiếng Việt đã đăng bài của Đỗ Ngọc Bích – với lời giới thiệu sai lầm về tác giả là người có học vị tiến sĩ và nơi giảng dạy là Đại học Yale – và những trả lời của cô với các giáo sư và những người liên hệ, vấn đề tôi và nhiều độc giả đang muốn được biết rõ hơn là từ phía cô Đỗ Ngọc Bích về bản gốc mà cô đã gửi đến BBC. Theo một e-mail của cô viết thì ban biên tập BBC Tiếng Việt đã sửa bài làm sai lạc ý của cô. Như thế bài viết nguyên thủy của cô có những ý chính khác với bài đã được đưa lên mạng ra sao?

  Nếu cô không chứng minh được việc làm sai của BBCVietnamese.com thì những quan điểm cô đã trình bày trong bài là đúng như thế. Hay là cô đang tham vấn với luật sư để kiện BBC ra tòa như cô đã viết trong e-mail?

  Qua vụ việc này, có độc giả đòi trưởng ban Việt ngữ của BBC là ông Nguyễn Giang phải từ chức hay yêu cầu ban giám đốc BBC cắt chức ông. Tôi thấy BBC Tiếng Việt chỉ có lỗi vì hiểu và ghi sai học vị, công việc của tác giả Đỗ Ngọc Bích và ông Nguyễn Giang đã có xin lỗi (BBCVietnamese.com 22.4). Còn bài viết là những quan điểm, ý kiến khác biệt mà BBC muốn đưa lên để tranh luận vì bàn về nguồn gốc dân tộc và văn hóa, nhất là cổ sử và văn hóa cổ vẫn còn nhiều mơ hồ, tranh cãi. Các phản biện về bài viết của cô Đỗ Ngọc Bích đã chứng minh điều nay.

  Tôi cộng tác với BBC Tiếng Việt từ những năm cuối thập niên 1980 cho đến nay. Điều khiến tôi đóng góp phóng sự truyền thanh hay bài viết – dù chỉ là một nhà báo độc lập và cũng có khi bài không được đăng – là vì tính trung thực và sự độc lập của đài từ hơn nửa thế kỉ qua. Việc đăng hay không bài viết của một tác giả gửi đến theo tôi mỗi cơ sở truyền thông có tiêu chí riêng. Hơn nữa, tôi thích BBCVietnamese.com vì trong thời đại thông tin điện tử toàn cầu thì ý kiến độc giả rất nhiều, nhưng được đài chọn lọc, để không trùng lặp, không lạc đề hay bôi bác cá nhân trước khi đưa lên. Như thế mới nâng cao tinh thần tranh luận về những quan điểm khác biệt, chứ không phải là một nơi để xả rác như một số mạng thông tin khác.

  Trong quá khứ ban biên tập BBC Tiếng Việt cũng như ban giám đốc BBC đã nhận được những phản đối từ độc giả về một số thông tin đăng trên BBCVietnamese.com và những ý kiến đó đã được coi như chỉ trích xây dựng, được đem ra thảo luận, giúp đài làm đúng chức năng truyền thông, nâng cao phẩm chất để phục vụ thính giả và độc giả tốt hơn, xứng đáng với danh tiếng đã có.

  1. toptotoe

   Bài viết này tuyệt vời, mặc áo còm có chật chội quá không? Bọ cho mời lên chiếu trên đi ạ.

 11. Văn Hải

  Kính gửi ông Phạm Minh và quý vị trong độc giả của Blog Quechoa
  Tôi thấy bài viết của ông Phạm Minh (PM ) mà anh Nguyễn Quang Lập đưa lên Blog Quechoa có nhiều điểm cần trao đổi lại.
  Về điều “thứ nhất” :
  “Thứ nhất: tác giả phê phán sự thù ghét người Trung Quốc. Cái đúng là mình không nên đi ghét một dân tộc, Lịch sử xung đột giữa TQ và VN cũng như lịch sử xung đột giữa con người, phần lớn là từ những quan hệ chính trị của người cầm quyền từ 2 phía. Đem cái xung đột đó để làm ảnh hưởng đến cách nhìn của mình về người dân TQ chẳng khác chi việc chia tay người yêu rồi cắt luôn liên lạc với bạn bè khác. Chính phủ TQ và người dân TQ là 2 thực thể khác nhau”.
  Điều “thứ nhất” của ông PM hoàn toàn đúng, nhưng việc răn dạy người VN những điều ấy là hoàn toàn thừa, vì tôi tin người VN ai cũng hiểu “Chính phủ TQ và người dân TQ là 2 thực thể khác nhau”. Hồi Pháp Nhật bắn nhau (3/1945), Việt Minh còn giúp lính Pháp thua trận chạy qua biên giới. Trong kháng chiến chống Pháp, trong khi ta máy bay Pháp bay lượn trên đầu tìm cách ném bom thì ở học sinh của ta vẫn say mê học tiếng Pháp. Ta đối xử với tù binh Pháp như thế nào hồi ấy chắc mọi người đều biết. Nhiều người Pháp cảm động về lòng nhân ái và chính nghĩa của ta, đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ kháng chiến của ta. Hồi ta chống Mỹ vẫn liên tiếp có các phái đoàn và cá nhân người Mỹ sang thăm Việt Nam, được chính phủ và nhân dân VN đón tiếp rất nhiệt tình. Ngay thời Pháp thuộc, trong điều kiện dân trí thấp mà người VN còn phân biệt các chính phủ Pháp khác nhau. Chính phủ phản động Pháp, người VN chống đến cùng, nhưng chính phủ tiến bộ Pháp, người VN ủng hộ. Đã ngồi trên ghế nhà trường phổ thông chắc ai cũng biết phong trào “Đông Dương đại hội” hồi đầu năm 1937: từ Nam đến Bắc nhân dân lao động tổ chức rát nhiều cuộc mít tinh đón Justin Godart (Giúy-xtanh Gô-đa), phái viên của Chính phủ Pháp sang điều tra tình hình Đông Dương. Ngày 1-1-1937, 20.000 người Sài Gòn – Chợ Lớn và nông dân phụ cận đón Godart bằng khẩu hiệu “Hoan nghênh Mặt trận nhân dân Pháp”.
  Cũng cần nói thêm, riêng đối với đế chế Trung Hoa, suốt gần nghìn năm, các triều đại phong kiến VN lúc nào cũng phải sẵn tư tưởng “hòa hiếu” để được sống yên ổn, chỉ chiến khi buộc phải chiến. Ngay cả vua Quang Trung bách chiến bách thắng, đối với ông, 29 vạn quân Thanh, ông coi như cỏ rác, ấy thế mà trước khi xuất quân, ông đã tính đến chuyện “cầu hoà” làm kế lâu dài: “Lần này ta ra, thân hành cầm quân, phương lược tiến đánh đã có tính sẵn. Chẳng qua mươi ngày có thể đuổi được giặc Thanh (thực tế diễn ra chỉ có 5 ngày – VH). Nhưng nghĩ chúng là nước lớn gấp mười nước mình, sau khi bị thua một trận, ắt lấy làm thẹn mà lo mưu báo thù. Như thế việc binh đao không bao giờ dứt, không phải là phúc cho dân, nỡ nào mà làm như vậy. Đến lúc ấy chỉ có người khéo lời lẽ mới dẹp nổi binh đao…” (Hoàng Lê nhất thống chí)
  Về điều “thứ nhì”:
  “Thứ nhì, biển Đông có sự hiện diện không chỉ của Việt Nam mà của tất cả các dân tộc sống xung quanh. Mức độ hiện và chủ quyển của VN so với các nước khác thế nào, và có tương đương với đòi hỏi của ta, có lẽ là câu hỏi ít ai quan tâm. Xin nhắc lại VN và TQ là 2 nước duy nhất đòi hỏi chủ quyền toàn bộ biển đông. Ở đây, chắc chắc sẽ có ít người đủ hiểu tiếng Hoa để phân tích những đòi hỏi cũng như bằng chứng lích sử của họ. Chúng ta đa số chấp nhận biển Đông thuộc về mình qua những bằng chứng của người Việt. Cái sự chấp nhận ấy, thật ra là mù quáng và không khác gì hơn là một yếu tố của chủ nghĩa dân tộc cực đoan”.
  Điều “thứ nhì” này, ông PM hoàn tàn sai về mặt tư liệu. Nhiều độc giả đã phân tích rồi, tôi chỉ nói thêm: Chưa bao giờ chính phủ VN đòi chủ quyền toàn bộ biển Đông. Hiệp ước phân chia Vịnh Bắc Bộ giữa Chính phủ Pháp và nhà Thanh, rồi sau này giữa CP VNDCCH và CHNNTH, không mấy ai không biết. VN mà nhận tất cả biển Đông của mình thì đời nào ASEAN kết nạp và cho chung sống cả 15 năm nay? Ngay cả TQ cũng vừa mới gần đây (5/2009) mới đòi chủ quyền gần hết biển Đông (trình bản đồ có đường lưỡi bò lên LHQ, đòi chủ quyền 80% diện tích biển Đông).
  Ông PM lại còn viết: “Ở đây, chắc sẽ có ít người đủ hiểu tiếng Hoa để phân tích những đòi hỏi cũng như bằng chứng lịch sử của họ. Chúng ta đa số chấp nhận biển Đông thuộc về mình qua những bằng chứng của người Việt. Cái sự chấp nhận ấy, thật ra là mù quáng và không khác gì hơn là một yếu tố của chủ nghĩa dân tộc cực đoan”. Thế nghĩa là bằng chứng của TQ thì đúng, còn bằng chứng của VN thì sai? Sao mà hàm hồ vậy. Chưa kể cho đến nay, bằng chứng của ta được đông đảo giới khoa học quốc tế công nhận, còn TQ thì rất kém thuyết phục. Hội thảo biển Đông năm ngoái ở HN, các học giả TQ không trả lời được các câu hỏi của các đại biểu, không giải thích được đường lưỡi bò.
  Ông PM lại viết : “Việc vua Gia Long cử hạm đội trấn giữ biển Đông không có nghĩa là chúng ta kiểm soát toàn bộ vùng biển. Xin nhắc lại chúng ta mất 200 năm để hoàn toàn khai hoá và kiểm soát miền Nam từ nước Chămpa, Chân Lạp. Mãi đến năm 1920, rất lâu sau hiệp ưóc Pháp Thanh, sau khi khám ra nước ngọt, người dân VN mới ra định cư ở đảo Bạch Long Vĩ. Những bằng chứng lịch sử xuyên suốt 200 năm, theo tôi vẫn chưa tương xứng với quyền lợi mà hội nghị sau thế chiến để đưa hết 100% những quần đảo do Nhật quản lý cho VN. Có thể nói rằng chỉ khi nghe đến hơi dầu hoả, và đụng chạm quyền lợi kinh tế thì cả mấy nước cùng nhảy vô trưng ra “bằng chứng không thể chối cãi.”
  Đoạn trên có rất nhiều cái sai:
  – Không có hạm đội nào gọi là “Hạm đội trấn giữ biển Đông” (ai mà trấn giữ được hết cả biển Đông?), và cũng không phải đến Gia Long mới có. Chỉ có đội Hoàng Sa và đội Bắc Hải để khai thác sản vật vùng từ quần đảo Hoàng Sa cho đến các đảo vùng Hà Tiên. Hạm đội này có từ thời các chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Năm 1776, Lê Quý Đôn được cử vào đất Thuận Quảng làm Hiệp trấn tham tán quân cơ, đã soạn Phủ biên tạp lục, ghi chép về tự nhiên, hành chính xứ Đàng Trong, có chép về đội Hoàng Sa và Bắc Hải. Ông viết : “Trước họ Nguyễn đặt đội Hoàng Sa 70 suất, lấy người xã An Vĩnh sung vào…”. “Trước” có nghĩa là việc này đã có trước khi ông vào. Theo Việt Nam, những sự kiện lịch sử (Viện Sử học), thì 2 đội này thành lập năm 1754, trước Gia Long (1802 – 1820) cả nửa thế kỷ.
  – Không ai đồng nhất việc khai thác sản vật trên các quần đảo và đảo nói trên với việc kiểm soát toàn bộ vùng biển. Ngay cả TQ chiếm Qđ. Hoàng Sa của VN từ 1974, nhưng tàu Việt Nam vẫn đánh cá bình thường ở vùng biển Hoàng Sa, chỉ có mấy năm gần đây họ mới có hành động bắt giữ ngư dân VN và đã bị dư luận lên án.
  – Sao lại đồng nhất 200 năm “khai hoá và kiểm soát miền Nam” với việc kiểm soát biển Đông. Chẳng lẽ năm 1920 người Việt mới ra định cư ở đảo Bạch Long Vĩ thì đến năm 2120 nó mới có quyền thuộc về Việt Nam? Cũng xin nói thêm, ông PM nói “200 năm khai hoá và kiểm soát miền Nam” là nói cái mốc địa lý và lịch sử nào vậy? Nếu miền Nam theo cách thông thường là tính nửa nước phía nam, từ Quảng Trị (hoặc Quảng Bình) trở vào thì quá trình tổ tiên ta chinh phục, khai phá không phải 200 năm mà cả gần nghìn năm. Năm 1069, vì quân Chăm pa hay quấy rối biên giới phía nam, Lý Thánh Tông cùng đại tướng Lý Thường Kiệt cất quân đánh Chăm, vua Chăm thua trận, cắt 3 châu Địa Lý, Ma Linh, Bố Chính (Quảng Bình, Quảng Trị ngày nay) cho Đại Việt, sự kiện đó mở đầu cuộc Nam tiến của người Việt.
  – Từ những “bằng chứng” trên, ông PM cho rằng ta “chưa tương xứng với quyền lợi” những quần đảo mà Liên hợp quốc giao cho ta quản lý. Nghĩa là ta “hời” quá. THeo ông, bình thường thì thiên hạ cũng cho qua, nhưng từ khi phát hiện ra dầu mỏ thì các nước đều tranh nhau nhận của mình. Thế nghĩa là ông PM đánh đồng tất cả mọi bên có tranh chấp tại biển Đông, người có thật cũng như người có giả.
  Về điều “thứ ba” của ông PM
  “Thứ ba, người Việt ở hải ngoại chống TQ một phần cũng vì cái dị ứng với cộng sản. Đài Loan chiếm giữ đảo Ba Đình, đảo lớn nhất, và có nước ngọt, nhưng chẳng mấy ai lên tiếng. Dĩ nhiên cái xung đột với TQ là hiển nhiên hơn, gây chú ý hơn. Nhưng hiển nhiên cái sự căm ghét TQ, (thiếu từ chính phủ) đã vượt mức bình thường”.
  Ý thứ nhất trong đoạn này một số bạn đã phân tích. Tôi nói thêm: Không phải gần đây TQ mới theo chế độ CS, mà từ 1949, nhưng “làn sóng chống TQ” chỉ mới gần đây, khi chính quyền TQ có quá nhiều hành động ngang ngược, chèn ép Việt Nam, nhất là vấn đề biển Đông. (Năm 1979, cộng sản TQ đánh cộng sản VN, thì người Việt hải ngoại có chống TQ thế không?) Chỉ riêng cái đường lưỡi bò chạy áp sát bờ biển VN mà hiện chính phủ TQ cho vẽ khắp các sách báo, nhất là các tập quảng cáo để trên từng ghế máy bay, đã đủ cho bất cứ người VN nào nhìn thấy cũng đủ giận sôi người, hoặc chí ít cũng đau xót. Tôi nghĩ ngay cả một người không phải là người VN, không phải là người các nước bị đường lưỡi bò ngoạm cũng không chấp nhận chuyện này. Đó chính là lý do TQ không chịu/ không dám quốc tế hóa vấn đề biển Đông.
  Và mấy “điều” nữa của ông PM:
  1. “Khi người dân dễ dàng để ý chí của mình che mắt sự suy xét, thì chính chúng ta biến mình thành nạn nhân cho sự kích động. Nếu có chiến tranh, chúng ta chính là nạn nhân đầu tiên… Chúng ta thật sự biến mình thành nạn nhân vì sự ngây thơ của mình”.
  “Nhà chính trị mưu mô dễ dàng khai thác cái đen tối , thù hận trong lòng người để làm lợi, để có phiếu bầu”.
  Ông PM coi những sự bức xúc bấy lâu nay của các bạn đọc Quechoa nói riêng và người dân VN (trong nước cũng như nước ngoài) nói chung trước các hành động ngang ngược của nhà cầm quyền TQ là thiếu ý chí suy xét? Và ông còn doạ, nếu có chiến tranh, những người này sẽ là nạn nhân đầu tiên. Chỗ này thì ông PM đúng, bởi nếu có chiến tranh (đúng ra là nếu VN bị TQ đánh, chứ chẳng bao giờ VN đi đánh TQ trước), những người này sẽ tòng quân trước, sẽ đi trước hàng quân, và tất nhiên, sẽ ngã xuống trước. Nhưng họ chết vì lý tưởng “quyết tử cho TQ quyết sinh” – cái dòng máu vẫn chảy trong huyết quản từ đời ông cha truyền lại, chứ không phải “do nhà chính trị mưu mô” nào “khai thác”. Xin hỏi riêng trong “chiếu rượu” Quechoa của anh Nguyễn Quang Lập, có ai bị “nhà chính trị mưu mô” nào “khai thác” không đấy?
  2. “Chấp nhận là chúng ta và người TQ có sự tương đồng, và chung nguồn gốc. Không chấp nhận chúng ta mãi mãi là một phần của TQ. Mở lòng và hiểu rằng tất cả cũng là con người cùng chung sống trên Trái Đất. Sao không nghĩ để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở?”
  Sự tương đồng gữa hai dân tộc VN và TQ là hiển nhiên, là cái đã hình thành trong lịch sử rồi, đâu phải cái chấp nhận hay không chấp nhận, chỉ có tiếp thu cái gì và không tiếp thu cái gì thôi. TQ thờ Khổng Tử, ta cũng thờ Khổng Tử, nhưng TQ thờ Mã Viện, còn ta thì không thể thờ Mã Viện, điều này có lẽ không cần giải thích.
  Không hiểu ông PM nói ta với TQ chung “nguồn gốc” là chung cái gì? Loài người đều chung nguồn gốc con vượn, cứ gì người VN với người TQ. Còn gần hơn nữa, thì người VN và TQ (cùng Mông Cổ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…) đều là người Môngôlôit (chủng Mông Cổ). Việc chung hay riêng nguồn gốc cũng không thể là việc “chấp nhận” hay “không chấp nhận”. Chẳng lẽ hai anh em ruột ghét nhau thì bảo “tao với mày không cùng bố mẹ hay sao?
  Câu cuối cùng của ông PM chứa một tiền giả định: người VN (hiện nay) không công bằng và không cởi mở (trong quan hệ quốc tế). Mà ở đây thực chất là ám chỉ quan hệ với TQ, nghĩa là chúng ta đối xử “bất công” và “bế quan toả cảng” với TQ?
  Xin quý vị bình luận.
  Tôi còn định trao đổi với ông PM về cái gọi là “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” mà ông PM muốn cảnh báo người VN, nhưng vì bài đã dài, xin để dịp khác. Chỉ xin nói ngắn gọn ngay điều này: trong lịch sử cũng như hiện nay, VN chưa bao giờ xuất hiện “chủ nghĩa dân tộc cực đoan”. Trong quan hệ với TQ lại càng không, bởi vì chúng ta ảnh hưởng sâu sắc văn hoá, văn minh TQ, bởi vì trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc – cái giai đoạn mà chủ nghĩa dân tộc được đề cao nhất – thì VN và TQ lại sát cánh bên nhau (vì cùng cảnh ngộ). Ngoài ra, còn bởi vì TQ là nước lớn, chúng ta luôn “biết điều” để được sống yên ổn, lúc phải cầm vũ khí là lúc không còn cách nào khác. Và ngay cả trên đà thắng lợi, các lãnh tụ kháng chiến của VN cũng lo ngay việc “hoà hiếu” rồi. Cứ lướt lại lịch sử VN mà xem.

  1. Trung Lao

   Tôi rất vui được đọc ý kiến “phản biện” của bạn Văn Hải. Đấy chính là sự công bằng trong nhận định theo tôi là rất xác đáng. Người VN và người TQ chẳng hề thù ghét nhau. Bằng chứng là trên đất Việt từ lâu đã có sự sống hoà hợp giữa cư dân bản địa với những cộng đồng người Hoa. Người Hoa ở với người Việt không có xích mích chủng tộc, cũng không vỗ ngực xưng mình là “người của Thiên triều”. Người Việt coi người Hoa như người trong nhà khi gọi họ là “chú, thím” (bắt nguồn từ từ kép Khách trú->trú khách->chú khách”. Đã có những nhà thơ, nhà văn người Hoa sáng tác bằng tiếng Việt như người Việt (Mạc Kính Thiên, Hồ Dzếnh…). Nhưng cả những người này cũng chẳng bao giờ coi người Việt là “một phần da thịt của Trung Quốc” như những tên vong quốc nô nói. Nhưng khi Trung Quốc, được nói tới như một quốc gia, một tập đoàn cầm quyền, dùng sức mạnh để đè nén, hà hiếp những người dân hiền hoà (như vụ hải quân TQ bắn giết ngư dân VN đang khó nhọc kiếm ăn trên biển), thì sự thù ghét có mang tên TQ cũng chẳng sai (xin nhắc lại, trong sự thù ghét này chẳng có dính líu gì tới người dân TQ cả). Phê phán sự căm giận ấy như là biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc cực đoan mới là sai lầm, là coi thường người VN.

  2. nicecowboy

   Quá rỏ ràng và mạch lạc. Mong bạn Văn Hải thỉnh thoảng tham gia blog và đóng góp những còm hửu ích như thế này khi cần thiết, để không còn ai phải mơ mơ hồ hồ về nhưng điểm này nữa. Thks.

  3. toptotoe

   Wow, các bác tài thiệt, đọc tiếp càng thấy nhiều người viết lý lẽ sắc bén quá. Bác VH lâu nay ở đâu mà giờ này mới trổ tài múa mấy đường gươm nhỉ.
   Em ủng hộ bác 2 tay 2 phiếu. hihi

 12. Người Đàn Bà Đẹp

  Việc kêu gọi bài xích TQ, văn hóa TQ, thậm chí hàng hoá TQ có vẻ như không phù hợp. Thái độ này chỉ là hiện tượng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.
  ======

  PM@: Không có ai kêu gọi bài xích như bạn nói đâu bạn ạ.

  Vì sao người Việt Nam không muốn dùng hàng TQ thì bạn biết rồi đấy. Trước tiên, đơn giản là vì hàng hóa TQ chứa nhiều chất độc, từ hàng nhập lậu đến hàng… không lậu.

  Thứ hai, người Việt Nam nên hạn chế bớt việc tiêu dùng hàng TQ vì nếu để hàng hóa TQ lọt vào mọi ngõ ngách của đời sống, VN sẽ lệ thuộc vào TQ rất nhiều về kinh tế.

  Thứ ba, trừng phạt kinh tế là một chuyện rất BÌNH THƯỜNG trong quan hệ quốc tế, ngay cả các chính phủ còn có thể giấy trắng mực đen làm chuyện này thì tại sao nhân dân không có quyền. Đây hoàn toàn xa lạ với chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Anh chơi đểu với tôi trên sân anh có thế mạnh, tôi và anh không đi đến một giải pháp thỏa đáng thì tôi đánh thuế một mặt hàng nào đó của anh cao hơn. Điều này giúp các nước cư xử cẩn trọng, tử tế hơn với nhau, tiếng Anh gọi là boycott.

  Bạn rất khôn ngoan ở chỗ bạn tách biệt hàng hóa TQ với chính trị, ừ thì cái xu chiêng made in china với đường lưỡi bò thì có gì mà liên quan với nhau, nhưng bạn ơi, kinh tế với chính trị luôn nắm tay trong tay mà.

  Anh chơi đểu với tôi, tàu của ngư dân nước tôi anh đánh cho tơi tả, vậy tôi có quyền tiêu tiền cùa tôi vào nhãn hiệu nào tôi thích, tại sao tôi không có quyền không mua hàng của anh? Boycott là một vũ khí khá lợi hại để các nước phải điều chỉnh hành vi ứng xử của mình, nhất là khi thực hiện bởi người dân không cần các biện pháp giấy trắng mực đen của nhà nước (tăng thuế v.v…).

  Nói một lúc là lộn tiết lên giống bác Hồng Chương rồi. Thôi Người Đàn Bà Đẹp đi chuẩn bị rượu đào và hoa quả để còn cùng Dân Choa đi thuyền Hồ Tây ngắm trăng và làm thơ đêm nay nữa.

  1. Minh Duke

   Bố Minh và mấy bố nữa lên đây mà đối đáp với phụ nữ này, người ta còn có lập luận, các bố không rặn được chữ nào cứ mượn cớ giả vờ nấc lên đòi nôn ói ! Khổ thân!

   1. Minh

    Tôi có mặt ở đây lâu. Có một số vấn đề cũng phân tích đàng hoàng. Nhưng vì thỉnh thoảng thấy có đôi người nói năng không nghiêm túc, không đứng đắn nên đổi nick thôi. Cũng là do cái tính cả nể của tôi mà ra.
    Tôi vẫn trọng những ai luôn luôn giữ được nick của mình khi nói bất cứ vấn đề gì. Tôi thì không được như vậy.
    Tôi đoán NĐBĐ là một nick rất quen ở đây và là đực rựa nữa. Bạn cũng thế !

  2. Hiền Chi

   Chỉ với một bài báo nhỏ lên tiếng báng bổ tinh thần dân tộc của một cô NCS thuộc loại “vô danh tiểu tốt” mà có biết bao nhiêu người, bao nhiêu thành phần, tầng lớp, lứa tuổi, trong nước ngoài nước, chính thống phi chính thống, lề trái lề phải… đã lên tiếng phản bác dữ dội? Dù việc lên tiếng phản bác có nhanh có chậm, có nặng có nhẹ, có lý trí hay thuần cảm xúc… thì đều nhất loạt gặp nhau ở một điểm, rằng KHÔNG NGƯỜI VIỆT NAM NÀO CÓ CÁCH NHÌN KHÁC VỀ TINH THẦN DÂN TỘC, trừ phi người đó không phải là người Việt Nam với đúng nghĩa của nó.

   Vậy là, ta chợt tỉnh ra một điều, rằng bài báo của cô ĐNB có phải đã không đạt được mục đích đen tối của cô? Hay nó đã đạt được mục đích, nhưng là một mục đích khác, mà có thể cô không ngờ tới, rằng muốn biết sự thật về cách nhìn tinh thần dân tộc của người Việt, thì có khi lại không phải chỉ là những lời tán dương một chiều, mà cần thử chiều ngược lại? Phép biện chứng triết học của sự nhận thức chính là sự phủ định: PHỦ ĐỊNH CỦA PHỦ ĐỊNH CHÍNH LÀ KHẲNG ĐỊNH. Nếu như ta có thể dùng sự phủ định ấy làm phép thử cho rất nhiều điều đang được khẳng định hiện nay ở Việt Nam thì kết quả sẽ ra sao nhỉ?

  3. danchoa

   Dáng người đẹp thì rõ rồi.
   Nhưng bút lực thì cũng vào dạng Thần Điêu Đại Hiệp của chốn quần hùng. Mới đọc mấy dòng mà lòng lấy làm kinh hãi.

   Ờ ta lên Hồ Tây chơi với sóng nước mấy trời cho thanh nhàn con người. Kể ra có thể mời em tối nay dự dạ tiệc của UB TP HCM chiêu đãi, nhưng trong đó đông quá mất rồi, ồn ào và chẳng có thời gian riêng cho mình đâu.

 13. hahien

  Đúng như ý kiến của nhiều còm sỹ đã chỉ ra, nếu những ý kiến của PM phản đối chủ nghĩa dân tộc cực đoan, phản đổi bài xích người TQ, hay ủng hộ sự công bằng, cởi mở rồi ca ngợi bất kỳ thứ gì tốt đẹp nhất của nhân loại trong 1 bài viết độc lập thì OK, rất tốt, chắc chẳng ai có ý kiến gì. Nhưng những lời lẽ này nếu lại để nhằm mục dích phản biện lại những người phản đối ĐNB thì lạc đề vì đại đa số những người phản bác cái cô B này đâu có phải là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đâu phải những người chuyên bài xích TQ hay là những người ghét sự cởi mở hay công bằng! Cách tranh luận vấn đề như thế là chơi khôn, chơi không đẹp vì ngay từ đầu đã vơ lấy mọi thứ tốt đẹp về mình và có ý đẩy những gì xấu xa, không hay về phía những đối tượng mà mình “phản biện”. Cách tranh luận kiểu tung hỏa mù quy chụp đối phương ngay từ đầu ấy, mặc dù nhiều người đã “đọc vị” ra nó vì nó quá quen, nhưng cũng khá nguy hiểm vì thủ đoạn mị dân của nó.

  Xin nói thẳng. Cứ cho là có 1 vài người Việt có cái gọi là “chủ nghĩa dân tộc cực đoan bài Trung” thì dù có thể đáng phê phán nhưng cũng còn có thể hiểu được (vì họ là người Việt). Nhưng qua giọng điệu hằn học, trịch thượng và vô cảm với dân tộc mình thể hiện trong toàn bộ bài viết nọ của ĐNB thì tôi lại thấy dường như tác giả là người theo “chủ nghĩa dân tộc cực đoan bài Việt” chẳng kém gì những người TQ bài Việt cực đoan nhất. Điều này là quá sức tưởng tượng của tôi vì ĐNB lại là người Việt Nam!

  Lẽ ra chẳng muốn nói nhiều chuyện này nữa. Nhưng vì cái bài viết tung hỏa mù của PM nên lại ngứa miệng mà có thêm vài lời.

  Nếu các bạn có thời gian thì có thể đọc thêm 1 số ý kiến nữa của tôi quanh chuyện này theo đường link dưới:

  http://hahien.wordpress.com/2010/04/25/d%E1%BB%ABng-t%E1%BA%A1o-ra-s%E1%BB%B1-chia-r%E1%BA%BD-dan-t%E1%BB%99c-khong-c%E1%BA%A7n-thi%E1%BA%BFt/

 14. Người Đàn Bà Đẹp

  Những bằng chứng lịch sử xuyên suốt 200 năm, theo tôi vẫn chưa tương xứng với quyền lợi mà hội nghị sau thế chiến để đưa hết 100% những quần đảo do Nhật quản lý cho VN. Có thể nói rằng chỉ khi nghe đến hơi dầu hoả, và đụng chạm quyền lợi kinh tế thì cả mấy nước cùng nhảy vô trưng ra “bằng chứng không thể chối cãi.”
  ======

  Bạn nói “theo bạn”, ý kiến của bạn mình tôn trọn, nhưng nếu là ý kiến cá nhân thì bạn phải giải thích rõ ràng; nếu không sẽ không có giá trị.

 15. seventyone2

  Bác Phạm Minh là виктор янукович (viktor yanukovych) thì ai là юлия тимошенко (yulia tymoshenko) và виктор ющенко (viktor yushchenko)?
  Xin các bác trên chiếu rượu cho ý kiến.

 16. Người Đàn Bà Đẹp

  Chấp nhận là chúng ta và người TQ có sự tương đồng, và chung nguồn gốc. Không chấp nhận chúng ta mãi mãi là một phần của TQ.
  =====

  Người Đàn Bà Đẹp đang mơ về Dân Choa nhưng thấy cái khúc ni thì dị ứng lắm nên tức khí còm nè.

  Việc hai dân tộc có chung nguồn gốc hay không thì chỉ mang tính tương đối, tức là “có” hay “không” tùy vào cấp độ cụ thể nào đó, chứ không thể nói chung chung. Chẳng hạn ở một mức độ nào đó, người Việt Nam không cùng nguồn gốc với người Pháp. Nhưng ở một cấp độ rộng lớn hơn, tất cả các dân tộc trên quả đất này đều chung một nguồn gốc là nước Ethiopia. Ở một cấp độ rộng lớn hơn nữa thì tất cả các động vật, thậm chí cả các thực vật trên quả đất này đều chung một nguồn gốc. Do đó, “chung một nguồn gốc” hay không là tùy cấp độ.

  Người Việt Nam và Trung Quốc ở một cấp độ nào đó thì cùng một nguồn gốc vì cùng là nhóm châu Á da vàng; nhưng ở một cấp độ cụ thể hơn, thì không cùng nguồn gốc. Tiếng Việt và tiếng Hán thuộc hai hệ hoàn toàn khác nhau (Việt-Mường vs Hán-Tạng). Khác với trường hợp của Mã Lai và người Indonesia vì họ cùng một hệ ngôn ngữ, hoặc phần lớn các dân tộc châu Âu cũng đều chung một hệ ngôn ngữ vậy.

  Thôi, Người Đàn Bà Đẹp đi rót rượu đào cho Dân Choa đây! Tạm biệt các bọ nhé.

 17. Hiệu Minh

  “Cô giáo” Kim Dung nhắn là sang QueChoa để xem các bác “thịt” Hiệu Minh. Không ngờ vấn đề BBC VN được bàn kỹ đến thế.

  Cả Hiệu Minh lẫn Phạm Minh đều bị đem ra làm đồ nhắm, Bùi Hoàng Tám bị vạ lây.

  Một điều thú vị là dân bên Quêchoa rất đẳng cấp, vừa uống rượu (cả thật lẫn ảo), vừa xem blog, vừa bình luận entry và hò hét bóng đá trên tivi.

  Chưa có blog nào phong phú như thế. Có lẽ vì vậy mà Quêchoa mới vui như hội.

  Cảm ơn các bác. HM.

  1. Sao Hồng

   “Một điều thú vị là dân bên Quêchoa rất đẳng cấp, vừa uống rượu (cả thật lẫn ảo), vừa xem blog, vừa bình luận entry và hò hét bóng đá trên tivi. ”
   ****
   Bác Hiệu Minh ơi, bên này ai bình luận hay các nạ dòng còn thưởng “ngủ có thưởng” được sờ ti ngậm bụ nữa đó ! Mời bác thỉnh thoảng sang kể chuyện hay như Mai Vũ sẽ được Bạch Cô nương Cu Tê và Dì Thu Lê thưởng sờ ti đấy !
   He he…

 18. Ngo Thu Le

  Nhờ các bác phân tích giúp cấu trúc ngữ pháp của 2 câu nầy:

  “Chấp nhận là chúng ta và người TQ có sự tương đồng, và chung nguồn gốc. Không chấp nhận chúng ta mãi mãi là một phần của TQ.”
  Bác Phạm Minh kết luận như thế thì em bó tay, chẳng hiểu bác ấy định nói cái gì, hay là ngôn ngữ của cán bộ mặt trận phải u u minh minh như thế ?

  Đã hơn nửa ngày trôi qua, chẳng bác nào giải được giúp. Em tạm kết luận: Cái còm nầy toàn là U, chẳng có chút nào là MINH cả. Buồn thay !

  1. Mèo Hen

   Dì Lê ạ, tôi hiểu như thế này không biết trúng trật, có gì Dì phản biện nhé!

   Một, “Chấp nhận là chúng ta và người TQ có sự tương đồng”
   Thiết nghĩ, chắc chắn là có nhiều tương đồng rồi, không phân tích dài dòng nữa.

   Hai, “và chung nguồn gốc”
   Tôi hiểu, hiện nay hai luận điểm “người TQ có xuất xứ từ người Việt từ phương Nam di cư lên (có dẫn chứng ADN) và luận điểm “người VN có xuất xứ từ người TQ” đang ở thế giằng co, bất phân thắng bại. Gần đây, luận điểm thứ nhất có phần thắng thế, tuy vậy người TQ đâu chịu công nhận.
   Vì vậy, “chung nguồn gốc” ở đây chỉ có thể là:
   1.-Theo Dac-uynh: Có chung nguồn gốc từ người vượn.
   2.-Theo truyền thuyết tôn giáo: Có chung tổ tiên là Adam và Eva.

   Ba, “Không chấp nhận chúng ta mãi mãi là một phần của TQ.”
   Với câu này, tôi chỉ chấp nhận khi đã được viết đảo lại là “Mãi mãi không chấp nhận chúng ta là một phần của TQ”. Điều đó là hiển nhiên, bởi vì trong xuyên suốt của lịch sử chúng ta chưa bao giờ là một phần của TQ cả!
   Có thể ẩn ý hoặc chơi chữ nằm ở câu này chăng?

   Trong còm của PM còn một số chỗ tôi cũng thấy cần phải làm rõ, nhưng vì có bác đã dẫn các còm phản biện từ trang Hoàng Sa về rồi, quan điểm phản biện hợp như ý tôi nên xin không nhắc lại.

   Đêm nay Dì Lê dùng rượu thuốc không, tôi rót cho Dì một ly nhá!

 19. Người Đàn Bà Đẹp

  Ôi! Dân Choa!

  Một trí thức lớn, một trí tuệ vĩ đại! Chàng đã phân tích thật thông tuệ, lột mặt một cái còm mị dân!

  Nào, xin hãy cạn một chén rượu đào và nhận một nụ hôn từ NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP!

  XXX

  1. master

   Chịu các bố.

   Lại còn đổi Nick để nịnh nhau nữa thì hết nước. Để ” đọc vị ” cái còm của PM thì Gã chăn bò với Tin thị trường đã ý kiến trước phía dưới rồi.

   Mà khen nhau cái kiểu Kim thiền… này nhà cháu cứ thấy nó thô thô là.

   1. Người Đàn Bà Đẹp

    Xí. Bạn thật là thô bỉ, bất lịch sự. Ngay cả với NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP mà bạn cũng không tha.

   2. nicecowboy

    Chỉ là vui thui mờ, bạn master đừng khắt khe quá. mà ở đây, nếu có ‘nịnh’ nhau, hay chưở mắngi nhau thì cũng đâu có đổi nick đâu nè.

   3. master

    hê hê
    Gái cứ chửi thoải mái, Gái đẹp lại càng vô tư đi.
    Anh chỉ ngại bon Gay thôi.

   4. em xinh

    Người đàn bà đẹp@, Khiếp, chị dùng từ thô bỉ em thấy chả phải tí nào. Kính chị

  2. danchoa

   He He!

   Trí…ngủ gật bên bàn máy, bỗng loáng thoáng một bóng Hồng thướt tha lướt qua. Chợt tỉnh hẳn. Nhìn quanh chẳng thấy ai. Ngờ hoặc mình đọc nhiều chuyện của Bồ Tùng Linh quá chăng?
   ( lẩm bẩm một mình, ờ nhìn avatar cũng quen quen)

   Mec-xi bo-cu! Hi Hi!

 20. HỒ THƠM

  Nếu bài của Phạm Minh chỉ là một cái ” còm ” nhỏ thì tui cũng chẳng có ý kiến . Nay Bọ Lập đưa lên entry với tiêu đề “Để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở ” . Với lập luận của Phạm Minh, có thật sự như vậy không ? Ai chẳng muốn đất nước mình thật sự công bằng và cởi mở ,nhưng tìm sự công bằng và cởi mở bằng cách đứng ngoài , một cách bàng quang để phán xét thì tui nghĩ người Việt Nam thật sự không ai chịu được. Tui chỉ là một “còm sĩ” quèn lang thang trên mạng , cũng may Phạm Minh viết bằng” văn phong bình dân” chứ không phải bác học nên tui cũng hiểu đôi chút ,hiểu đến đâu nói đến đó như nói chuyện trên chiếu rượu vậy thôi. Đọc Phạm Minh tui thấy loáng thoáng bóng dáng của ĐNB chứ không chỉ có 3 điểm tương đồng như PM nói .
  Theo hiểu biết hạn hẹp của tôi ,người mang chủ nghĩa dân tộc cực đoan lúc nào cũng cho dân tộc mình là thượng đẳng,là hơn hẳn các dân tộc khác , những gì của dân tộc mình cũng tốt cũng hơn dân tộc khác, ( Như chủ nghĩa phát xít của Hitle, hay gần đây là ” bọn đầu trọc ” của Đức, của Nga ) rõ ràng chủ nghĩa dân tộc cực đoan khác với chủ nghĩa dân tộc thuần túy ( Hay tinh thần dân tộc ) của người Việt Nam . Vậy CNDT cực đoan ở đâu ra, ĐNB với PM dẫn chứng thử xem.
  Theo tôi nghĩ , không người Việt Nam nào lại đi căm ghét dân tộc Trung Hoa ( Nói rõ là nhân dân Trung Quốc ) . Nếu có, thì chỉ căm ghét chính quyền TQ mà thôi ( Ngày xưa đối với thực dân Pháp hay Mỹ cũng vậy ). Vậy nên cái cảm nghĩ của ĐNB với PM cho là nhiều bloger ghét Trung Quốc là không có cơ sở .
  “Việc kêu gọi bài xích TQ, văn hóa TQ, thậm chí hàng hoá TQ có vẻ như không phù hợp. ”
  Người Việt Nam chân chính phản ứng, tẩy chay một vài quyển sách TQ ( chẳng hạn như Ma Chiến Hữu …) mà là bài xích văn hóa TQ ư? Người Việt Nam chân chính tẩy chay hàng hóa gây ung thư của TQ ( Báo lề phải có đăng ) mà là không phù hợp ư? Thật tôi không hiểu nỗi PM muốn nói gì !
  Còn vấn đề ” Người Việt Nam có nguồn gốc là Trung Quốc ” như ĐNB đưa ra và PM tán đồng , theo tôi nguồn gốc nào thì cũng chẳng có gì quan trọng và cũng chẳng nói lên điều gì . Trung Quốc là Trung Quốc , Việt Nam là Việt Nam . Vậy ĐNB đưa ra như một vấn đề trong thời điểm hiện nay để làm gì ???? Hãy nhớ ,bà con dòng họ hoàng thân Lý Long Tường có nguồn gốc Việt Nam nhưng họ phải cật lực phục vụ và hết lòng yêu nước Triều Tiên ( Hàn Quốc ) đó là điều chính đáng , không ai bàn cãi nữa.

  1. nicecowboy

   Thêm một phản biện có phân tích và dẫn chứng. cám ơn bác HT. NCB thì bức xúc mà phê phán thôi, chứ không dẫn chứng nghiêm túc được như các bác.

 21. Lạc Dân

  Tui thì đặc biệt không thích chuyện đại sự. Ngoài cái tầm hiểu biết hạn hẹp còn lại là…sợ phạm úy. Vâng, chính xác là như vậy, nhưng đọc bài này của PM này nghe cũng ngứa tay, bèn xin gãi vài phát vậy.
  Trên cỏi đời ô trọc này tệ nhất là sự ăn, miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu, nhưng thà ăn bo bo với mắm bồ hóc còn hơn là phải ăn bánh vẽ, dù cái bánh ấy được vẽ đẹp tuyệt vời và bằng chất liệu tuyệt hảo, ví dụ bằng vàng đi nữa thì cũng là bánh vẽ, ngon cho lắm cũng chỉ ngang hàng với nước bọt mà thôi.
  Đối với anh bạn vàng của chúng ta, anh vốn lắm mưu nhiều kế, thủ đoạn thì khỏi chê, không trừ một thứ gì để đạt mục đích cuối cùng.
  Vậy mục đích cuối cùng của anh là gì ?
  Qua hàng nghìn năm, mục đích vẵn không thay đổi : Bá chủ hoàn cầu.
  Thực tế cho thấy với tiềm lực và khả năng nhiều mặt hiện nay, giấc mộng nghìn năm của anh đang có cơ trở thành hiện thực.
  Hơn ai hết, VN đã và đang nếm trải hỉ, nộ ái, ố với anh, đủ mùi vị ngọt bùi cay đắng và cả mùi tanh màu đỏ, gom góp lại trên từng trang sử Việt có thể biến thành sông.
  Ấy vậy mà mỗi khi anh đưa ra một cái bánh vẽ, dỉ nhiên là cái sau trông ngon lành hơn cái trước, là có người vồ vập, ca ngợi đủ điều để rồi sau đó nhận chân ra rằng đằng sau cái bánh là hành động phũ phàng tồi tệ càng ngày càng đắng cay hơn trước.
  Gần đây nhất, đằng sau cái bánh vẽ Thập lục kim tự, ta đã được và mất những gì ? Được bùi tai, ngon mắt và ngư dân mất quyền sinh sống ngay trên ngư trường cố hữu của mình. Đó là chưa kể đến nhiều thứ mất khác giá trị hơn nhiều.
  Người VN chưa bao giờ là một Dân tộc cực đoan, theo chủ nghĩa Dân tộc cực đoan lại càng xa lạ với dân tộc này, nhưng lòng yêu nước luôn thiết tha nồng cháy và nhận chân sự thật đâu là bạn, là thù ngày càng sáng suốt, ngoại trừ một số ít còn tham ăn bánh vẽ vì mục đích cá nhân khó hiểu.
  Bài viết của PM, xin lỗi tui không biết là ai, đọc thật kĩ sẽ thấy dùng nhiều lần cụm từ Chủ nghĩa Dân tộc cực đoan, tui nghĩ là không nên áp dụng cụm từ này cho những người tỏ ra căm ghét sự giảo hoạt, mồm mép, nói đằng đông làm đằng tây và cả sự tàn ác với những người lương thiện làm ăn trên vùng biển cúa cha ông mình.
  Phải chăng đây cũng là cái bánh vẽ có chứa ít nhiều chất Clorofom gây ngủ ?

  1. Ngo Thu Le

   Em đồng ý với bác, chỉ có dân là “được” ăn bánh vẽ, còn đầy tớ dân là “bị” ăn bánh thật cả đấy bác ạ.

  2. nicecowboy

   Nhất trí . Thẳng thắn chứ không cần giảo hoạt mồm mép, kiểu này bây giờ khó lung lạc dân trí nữa rồi, nhất là thực tế sờ sờ ra đó. Chúng ta đã bị cho dùng thuốc ngủ nhiều rồi, nên bây giờ không bị ép phê nữa. Hay.

 22. Sao Hồng

  EmXinh@…VanAnh@…tranh thủ… “đá” bù giờ trước trận đấu à ?
  Mô rồi ! Yêu cậu Messi hay yêu mấy lão già sọc đen xanh đơi ?
  He he..

  1. vndong

   NMT@ nhận chức “bí thư chi bộ” từ hồi nào ấy nhỉ ?
   Ai sa đà, ai loãng thì cứ chỉ thẳng ra, cứ nói chung chung như thế liệu có loãng quá không ?

 23. zhivagovn

  cám ơn bác Dân Choa đã dành thời gian phân tích.

  các í kiến kiểu như của Phạm Minh nghe thì ôn hòa nhưng thực ra khá nguy hiểm, cháu chán cũng chẳng muốn phản biện phản biếc với những còm kiểu thôi miên này, vô ích và tốn thời gian, hồi xưa bên Osin nhiều vô kể như NC nói. với lại cháu bận quá không còm được, thấy còm của PM cứ ngứa ngáy trong người sao í. Đọc lướt qua cháu đã thấy không ổn, tiếc là phần còm có một vài í kiến tán dương, và thậm chí bọ Lập lại còn post lên.

  Vội thì vội vẫn phải cám ơn bác DC. Đêm nay vananh@ lại mất ngủ vì trăn trở:

  DÂN CHOA,
  CHÀNG LÀ AI, TIẾN SỸ HAY GIÁO SƯ?
  CHÀNG CÓ VỢ HAY KHÔNG CÓ VỢ?
  ?????????
  ?????????

  1. vananh

   Hehe, cái vế ni dở: CHÀNG LÀ AI, TIẾN SỸ HAY GIÁO SƯ?

   Lý do: nó không tạo ra sự tương phản, hình ảnh đối lập như “anh có vợ hay chưa có vợ”

   Lẽ ra tui đề nghị Zhi viết đại loại như : DÂN CHOA, CHÀNG LÀ AI, TIẾN SỸ HAY CHĂN BÒ ?
   nhưng lại sợ đùa tí mà động chạm đến cả 2 bac Nicecowboy va cả DC, họ giận cho thì phiền lắm.
   Túm lại: Zhi còn phải cố gắng nữa mới trêu chọc được các cụ bô lão nhé! Chưa ăn thua gì, hehe!

   1. vndong

    Chả cần cố gắng thì Zhi đã làm cụ vananh@ phải cất tiếng rồi đó thôi ?
    Hoan hô Zhi !

 24. Nguyễn Lương Hải Khôi

  Tác giả viết:
  “Xin nhắc lại VN và TQ là 2 nước duy nhất đòi hỏi chủ quyền toàn bộ biển đông”

  Tác giả viết rất sai.
  Trong báo cáo đăng ký lãnh hải, thềm lục địa lên Liên Hiệp Quốc ngày 7/5/2009, Việt Nam đăng ký đúng theo Luật biển Quốc tế (200 hải lý, và thêm một chút, do có thềm lục địa mở rộng). Còn Trung Quốc thì công bố cái lưỡi bò: Toàn bộ Biển Đông.

  Những chỗ khác trong bài viết, tôi không quan tâm.

 25. Hoàng Công

  Chúng tôi đã nói ngay từ ̣đầu vụ mụ ĐNB là ăn tiền mà bán nước, hành vi, tư tưởng của mụ nguy hiểm hơn gián điệp nên trên báo PLTP chúng tôi đề nghị cơ quan nhà nước đề xuất chủ tịch nước tước quốc tịch VN của mụ ĐNB cho nó biết nhục.Nay có ông Pḥam Minh ú ớ nào đó không biết gì nói dân VN ta ghét người Hoa, nếu dân VN ta ghét người Hoa thì làm sao họ giàu có như vậy trên đất VN, Phạm minh hãy đến quận 5 sài gòn thì biết ngay thôi.Dân tộc tính VN là dân tộc hoà hiếu với láng giềng.Hãy xem vua Quang Trung đánh Thanh với tư tưởng: Đánh cho nó chích luân bất phản; đánh cho nó phiến giáp bất hoàn…nhưng xong rồi thì có mối giao hảo rất tốt với nhà Thanh.Phạm minh cũng như ĐNB-nay đã rỏ ĐNB chẳng biết gì về Sử VN vì học ngoại ngữ mà- không biết gì về Sử VN mà nói Sử thì rỏ là tào lao mà lôm côm nữa

 26. danchoa

  Bàn về 3 điểm tương đồng của Phạm Minh với Đỗ Bích Ngọc

  Hôm nay có bài của Phạm Minh nhận xét về bài của Đỗ Bích Ngọc đăng trên BBC. Phạm Minh cho rằng có thể Pham Minh không chú trọng đến các yếu tố lịch sử, tính chuyên môn ( nguồn sử liệu, chứng cớ…) mà chủ yếu chỉ quan tâm đến MỤC ĐÍCH của nội dung bài viết. tác giả cũng mong muốn là mong mảnh đất này ( Việt Nam) trở thành một mảnh đất của công bằng và cơi mở. Tác giả cũng nêu lên một vấn đề là liệu thái độ biểu hiện phản ứng phê phán ĐNB và BBC của người Việt Nam như thế có là tự diễn tinh thần dân tộc cực đoan hay không?
  Tại sao Đỗ Ngọc Bích lại viết một bài như thế trên BBC. Chúng ta hãy đọc những dòng tự bạch này của ĐNB:
  “-
  Ý tưởng viết bài của tôi xuất phát chính từ cảm giác bực dọc, khó chịu khi phải đọc những lời phỉ báng, lăng mạ của các blogger trong nước và hải ngoại đối với nhà nước Việt Nam hay nhân vật lãnh đạo Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc trên Facebook hay diễn đàn BBC, VOA tiếng Việt.

  Tôi thấy họ có vẻ ghét TQ quá thể, nên muốn tìm ra nguyên cớ tại sao họ ghét TQ và một số lãnh đạo VN đến thế, và cố gắng làm cho họ bớt thù hận, bình tĩnh, rộng lượng hơn một chút với một số bối cảnh ngoại giao Việt Trung hiện thời.“

  Như vậy do „ bực dọc, khó chịu „ với thái độ của giới Blogger mà ĐNB viết bài, tuy ĐNB có vớt vát nói là nhằm giảm tính hận thù, tăng tính rộng lượng lên. Nhưng kết quả của các bài viết ra sao thì chúng ta không cần bàn thêm ở đây.

  Pham Minh cho rằng mình tương đồng với ĐNB ở 3 điểm. Vậy chúng ta hãy xét lại cả 3 điểm đó ra sao.
  1- Tác giả phê phán thái độ thù ghét người Trung Quốc: Tôi xin nhắc lại, người Việt Nam không hề thù ghét người Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc và cả chính phủ Trung Quốc hiện hành nữa.
  Dân tộc Việt Nam trong quá khứ đã mở rộng lòng nhân từ cưu mang rất nhiều thế hệ người Trung Quốc sang sinh sống trong lòng mình. Ngay từ thời xa xưa hậu duệ nhà Minh, nhà Tống đã chạy loạn ở chính nước mình và sang Việt Nam cư trú rồi. Trước năm 1945 cũng lại có những đợt người Hoa từ Thượng Hải, Băc Kinh, Vân Nam… chạy trốn quân Nhật sang Việt Nam. Những người Hoa này đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam, họ đã trở thành công dân Việt Nam. Không phải tự nhiên mà đến năm 1979 lại có hiện diện của hàng triệu người Hoa tại VN.
  Nhưng người Việt Nam ít có thiện cảm với người Trung Quốc đó là một điều có thực và dễ hiểu. Lịch sử đã dạy họ điều đó. Vì người Việt Nam đã hàng nghìn năm nay vẫn phải gồng mình chống đỡ và luôn dè chừng với kẻ xâm lược từ phương Bắc.
  Người Việt Nam cũng không tán thành những chính sách, chủ trương gì mà chính phủ Trung Quốc đã phát động, thực hiện năm 1979 và hiện nay trên Biển Đông cũng như dọc biên giới giữa 2 nước. Nếu nhắc lại vụ “ người Hoa“ năm 1979“ thì chúng ta cũng phải đánh giá công bằng, lỗi không chỉ ở phía Việt Nam, người Hoa vô tội đã bị biến thành con bài hay nạn nhân của ý đồ chính trị từ cả hai Ban lãnh đạo VN-TQ đương thời. Ban đầu do cán bộ Hoa vận cài kéo, lôi cuốn, kích động và phía VN cũng đã lợi dụng thêm điều đó để dẹp ngay một mối lo ngại lâu dài.
  Nước nào cũng vậy, dân tộc nào cũng vậy, đều muốn bảo tồn nuôi dưỡng truyền thống, văn hóa và sản phẩm của mình. Tất cả đều muốn ngăn chặn ngoại lai và phô trương cái của mình. Đó là lòng yêu nước và gìn giữ bản sắc dân tộc, không phải là chủ nghĩa dân tộc cực đoan.Nhưng trong sự giao thoa về kinh tế, chính trị thì bị ảnh hưởng lẫn của nhau là điều tất yếu. Dù chính quyền có các chính sách bảo hộ hay khuyến khích thì người dân vẫn tự lựa chọn thích hợp hàng hóa cho mình. Nếu Trung Quốc sản xuất hàng hóa đạt tiêu chuẩn như của Nhật và giá cả thích hợp thì dù chính quyền có chê bai hay ngăn cấm thì người dân vẫn tung hô hàng Trung Quốc. Người tiêu dùng Việt Nam là người sành sỏi, họ cũng đã biết khái niệm như thế nào là Made in China. Người Việt Nam phải dùng hàng TQ, vì nó rẻ, hợp với túi tiền của người dân, nhưng trọng vọng và ngưỡng mộ nó thì hoàn toàn không.

  2-Bàn về Biển Đông: Tôi cũng không hiểu sao Pham Minh đã viết là chỉ bàn về mục đích, không tranh luận về chứng cớ lich sử hay chuyên môn, thế mà ở phần này lại viết một câu:
  “ Xin nhắc lại VN và TQ là 2 nước duy nhất đòi hỏi chủ quyền toàn bộ biển Đông.“
  Dựa trên cơ sở nào mà Pham Minh lại khẳng định điều đó?
  Nếu chỉ có VN và TQ thì các nước ở khu vực sẽ phản ứng thế nào? Khi VN và TQ tự cho mình cái chủ quyền đó.
  Như vậy Pham Minh không theo dõi các cuộc tranh cãi quốc tế, đặc biệt là các cuộc họp của UNO về Biển Đông. Hiện nay khu vực Biển Đông đang là khu vực tranh chấp của Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Philippin, Brunei vv…
  Tôi xin trích dẫn như sau:
  “. Indonesia và CHNDTH về vùng biển Đông Bắc đảo Natuna.
  • Philippines và CHNDTH về những khu khai thác khí gas Malampaya và Camago.
  • Philippines và CHNDTH về bãi cát ngầm Scarborough.
  • Việt Nam và CHNDTH về vùng biển phía tây Quần đảo Trường Sa. Một số hay toàn bộ quần đảo Trường Sa đang bị tranh chấp bởi Việt Nam, CHNDTH, Trung Hoa Dân quốc, Philippines, và một số nước khác.
  • Quần đảo Hoàng Sa đang dưới sự quản lý và tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, CHNDTH quản lý 6 đảo từ năm 1974 đến nay.
  • Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam về những vùng ở Vịnh Thái Lan.
  • Singapore và Malaysia dọc theo Eo biển Johore và Eo biển Singapore.
  ( nguồn Vikipedia)

  Như vậy Biển Đông là một khu vực khá phức tạp. Không chỉ riêng Trung Quốc và Việt nam. Riêng khu vực liên quan đến Việt nam thì Việt Nam đã có nhiều dẫn chứng lịch sử từ trước, từ thời Hậu Lê, chứ không phải trong vòng 200 năm lại đây hay „ngửi thấy dầu mỏ“ mà tự dưng ngụy tạo các dẫn chứng lịch sử để tranh chiếm lãnh thổ, lãnh hải.

  2- Phạm Minh cho rằng“ Thứ ba, người Việt ở hải ngoại chống TQ một phần cũng vì cái dị ứng với cộng sản.“

  Đây là một luận điệu sai trái. Người Việt Nam ở Hải ngoại không phải ai cũng chống cộng sản cả. Vì họ cũng nhận ra rằng hiện nay phe cộng sản không còn làm mưa làm gió hay thắng thế trên chính trường quốc tế nữa. Hệ thống CNXH đã không còn tồn tại nữa, chống hay không chống thì nó cũng đã sụp đổ. Hệ lụy chủ nghĩa cộng sản không đáng lo ngại.
  Nhưng hầu như ai ở Hải ngoại cũng đều chống lại sự bành trướng của Trung Quốc, lo ngại sự lấn lượt của Trung Quốc đối với các nước láng giềng. Khối người Việt ở Hải ngoại có thuận lợi là họ được cập nhật nguồn thông tin đa chiều đầy đủ, vì vậy sự lo ngại và chống lại TQ là một điều dễ hiểu.
  Tuy có thể vẫn có những người mặc cảm với chế độ cộng sản trong nước, nhưng nói đến đất nước Việt Nam thì họ ủng hộ mọi chính sách nhăm bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải của chính phủ Việt Nam. Họ sẽ phản đối ngay lập tức nếu chính phủ VN có một hành động nào đó làm tổn thương đến Tổ quốc.
  Như thế không nên gán ghép cho họ ghét TQ là do ghét Cộng sản.
  Rất nhiều doanh nhân người Việt hàng ngày vẫn đến TQ để giao thương kinh tế và mang lợi cho cả hai phía, nhưng họ cũng sẵn sàng phản đối cách hành xử hiện nay của chính phủ TQ với VN trên khu vực Biển Đông.

  Từ 3 tương đồng trên của Pham Minh với Đỗ Ngọc Bích mà Phạm Minh lại kêu gọi người Việt Nam từ bỏ chủ nghĩa yêu nước( theo Phạm Minh là chủ nghĩa dân tộc cực đoan) để xây dựng Tổ quốc thành một mảnh đất công bằng và cơi mở là không thỏa đáng.

  1. nicecowboy

   cám ơn DC đã bỏ thì giờ để phân tích những lập luận không đúng của Pham Minh. Chán mấy entry kiểu như vậy, chẳng buồn phản biện, nhưng cũng còn những bạn sốt sắng, nhiệt huyết như DC nói cho hết lẻ đúng sai.

   Họ dùng mớ chử nghĩa bóng bẩy để hòng làm thay đổi bản chất sụ kiện (chứ thực chất nội dung có gì mới mẻ hay rất thuyết phục đâu). Cái cách tâm lý chiến do những chiến sĩ trong mặt trận văn hóa tư tưởng này tiến hành, rất là nguy hiểm, nếu không tỉnh táo, nếu không có những phản biện kịp thời, thì những bạn chưa có chính kiến rỏ rệt, đang phân vân giữa các luồng quan điểm sẽ dễ dàng bị thuyết phục bởi những nhà hùng biện kiểu này. Người Hoa xưa nay nổi tiếng về tài thuyết khách và hùng biện đấy. Điều này NCB gặp nhiều lần ở blog Osin (biến hóa khôn lường với nhiều hình dạng khác nhau), ở các trang web như TTD, TH… Đấu tranh trực diện với kẻ thù, thì dễ hơn khi đối phương dấu mặt, tung hỏa mù, ru ngủ, phân hóa khối đoàn kết dân tộc trong công cuộc đấu tranh chính nghĩa chống ngoại xâm.
   Cái cần là chúng ta phải có trái tim nóng, nhưng cái đầu rất lạnh. Để tỉnh táo nhận diện được đâu là tình yêu hòa bình ôn hòa đích thực, đâu là mị dân ru ngủ… Như vậy, đọc một entry, cố gắng nhận thức được nội dung và thông điệp ngầm người viết muốn nói lên, chứ không phải những lời hoa mỹ mềm mỏng, những chử nghĩa khéo léo của người viết.

   Còn nếu như người viết như PM thật sự nghĩ sao viết thế, không có ý đồ sâu xa như NCB gán cho thế, thì cái suy nghĩ của ông trong entry này xa lạ quá với tình cảm, tâm lý chung của người Việt hiện nay, hay nói khác đi là ông vô cảm trước nổi ưu tư chung của dân tộc.

   1. danchoa

    Cảm ơn sự chia sẻ của NCB@.
    Đọc lướt qua thì dễ bị ru ngủ, lôi kéo và tán dương theo. Nhưng đọc kĩ thì thấy khá nguy hiểm. Rất cần tỉnh táo trước những entry loại này.

   2. zhivagovn

    Điều này NCB gặp nhiều lần ở blog Osin (biến hóa khôn lường với nhiều hình dạng khác nhau), ở các trang web như TTD, TH…
    ======

    Zhi hiểu TTD nghĩa là gì, nhưng TH nghĩa là gì vậy hả NC?

   3. nicecowboy

    @ zhi : T.H. là nhà báo nhà beo đấy, mùa Thu đỏ đấy. Cũng còn nhiều bạn đồng cảm vơi tớ. Mừng.

   4. vanthanhnhan

    @Cún ơi. Con gái mà dễ tin là toi mạng đấy. Bác @ Kênh Kia nói đểu đấy, chẳng có cô chân dài nào theo anh Dan Choa đâu.

    Theo anh DC chỉ thấy có mấy chục cô chân….. vừa vừa thôi.

   5. zhivagovn

    @NC: ra rứa. cám ơn NC nhé. Zhi khó chịu vì mấy cái còm “lạ” lắm cơ không bõ trả lời.

    Ôi, mùa thu đỏ! nick thì lãng mạn mà sao… beo thế!

   6. Mèo Hen

    To Dân Choa@:
    “Đọc lướt qua thì dễ bị ru ngủ, lôi kéo và tán dương theo. Nhưng đọc kĩ thì thấy khá nguy hiểm. Rất cần tỉnh táo trước những entry loại này.”
    ====================
    Cám ơn DC, bác thì nói chung chung nhưng tự soi thì thấy đúng trường hợp của MH tui. Lúc đầu đọc qua một lượt và thấy thích cái còm có vẻ “bình bình” này.
    Công nhận nhiều bác nhạy và đọc kỹ thật! Tui đã đọc kỹ lại và cũng…giật mình.

  2. KênhKia

   Bác DC phân tích thật chí lí, luôn ngưỡng mộ còm của bác.

   Hôm trước được Phil cho xem hình bác mới hiểu vì sao đám chân dài bu quanh bác nhiều thế. Hi hi.

   1. Thuận Bài

    Bác Kênh Kịa@
    Bác cứ ngồi tọa sơn, lâu lâu lại nhếch mép cười khẩy là không được đâu đó. Quanh bác DC mà bác bảo là đám chân dài “bu” quanh, ví như bác DC là mật với ruồi vậy. Hè hè. Chỉ mấy cái còm của bác DC thôi mà khối em ngưởng mộ. Nghe bác DC nói thì chắc còn khối em chết.
    Bác Dong@ bác DC không thích cẳng chìa vôi mô. Chân vừa mà mủm mìm là được rồi chị Cún ơi@

  3. LAO AN MAY

   @Bác DC,bác NCB:Các bác luận như vậy thì cho phép Am ngồi rót rượu mời hai bác uống để luận tiếp.Kính hai bác.
   @Bác NCB:Đến cái ngày hết trâu bò thì Am cũng giải nghệ mà treo bị gậy rồi.Hehe,lúc đó chắc về chiếu rượu này mà luận phong hoa tuyết nguyệt thú vị hơn nhiều bác nhỉ.(Ây, mà nói nhỏ với bác là AM chỉ là đệ tử 4 túi của tệ bang mà thôi,cứ gọi là Am cho nó tiện chứ bác gọi là hồng này,hồng nọ có người tuởng Am là hồng vệ binh thì Am Thúi Hẻo đấy,tội Am lắm)

   1. nicecowboy

    Thiệt Hồng lão tiền bối vỏ công cao cường mà khiêm tốn quá. Vỏ công của bác là chính phái, rỏ ràng, không mù mờ. bác thuộc loại 9 túi chứ hổng dám 4 túi đâu !

  4. bamboospirit

   Thực tế thì bọn tư bản “đang giẫy chết ” nên các bác Việt Kiều cũng ngất ngư đâu có còn hơi sức đâu mà chống cộng chứ. Đã qua rồi cuộc đấu tranh ý thức hệ, xung đột về địa chính trị. Thời đại bây giờ là của tòan cầu hóa, thế giới phẳng nên các học thuyết về chính trị người ta cũng không còn tâm tâm lắm , bay giờ người ta chỉ quan tâm đến chỉ số chứng khóan, giá vàng, giá dầu, dịch bệnh và môi trường bị ô nhiễm là muốn đức hơi nói chi mà chống này chống nọ. Còn một số tổ chức ở hải ngoại chống này chống kia chỉ là những nhóm nhỏ tự phong tự huyễn hoặc về khả năng về quá khứ để kiếm chút cháo từ những tổ chức nhân quyền…

 27. Pingback: Tin 28-4-2010 « BA SÀM

 28. dangminhlien

  Hai hàng xóm A, B có tranh chấp đất cát
  A cậy khỏe lấn lướt ranh giới của B
  Con nhà B không bênh bố mẹ đòi lợi ích hợp pháp lại đi xuê xoa này nọ ra cái điều
  Chủ nhà A mừng vì cuộc cãi lý đang bị hỏa mù…
  Hỏi vậy thì đạo lý ở đâu
  Văn cảnh/ không khí tranh luận việc này nó là thế chứ không phải nhà B cổ vũ chống người/ thành viên nhà A

 29. ngẫm nghỉ

  Khi nói về câu chuyện hàn gắn lòng người, Nguyên Phó chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình quả quyết: “Cùng một dân tộc, cùng một tổ quốc, hà cớ gì không thể hoà hợp?”.
  http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/tuanvietnam.net/Cung-mot-dan-toc-ha-co-gi-khong-the-hoa-hop/4189865.epi
  hu …hu… Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý… mà bả trả lời vậy, thì thằng tui biết hỏi ai ?
  Hà cớ gì nhỉ ??????

 30. vndong

  “Để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở”
  Bọ cứ nói thế hèn chi các anh Canada cứ bận tâm hoài.
  Nói thế này mới phải Bọ nè : ” Mục đích của Đảng là xây dựng nước Việt Nam độc lập, dân chủ, giàu mạnh, xã hội công bằng văn minh, thực hiện thành công chủ nghĩa xã hội và cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản”.
  ( Trích Điều Lệ Đảng CSVN)

 31. tinkinhte

  Không hiểu sao dạo này các nội dung kiểu như thế này xuất hiện ngày càng nhiều trang mạng thế các bọ? Nhìn chung, các bài viết kiểu này có kiểu lập luận khó lẫn vào đâu được. Ban đầu nó thuyết phục người đọc từ những cái đúng phổ quát đại khái như: ai cũng yêu hòa bình, ghét chiến tranh; chỉ có người dân là khổ nhất khi có chiến tranh; bạo lực thì ở đâu cũng là xấu, làm người thì phải mở lòng ra yêu thương nhân loại,..vv.., Tiêp sau đó nó dẫn dụ những người đọc cả tin, yếu bóng vía vào ma trận của những lý luận hai mặt, ma quái, những lập luận hàm hồ, thông tin gây sốc,… để tác động vào tư tưởng, tinh thần của người đọc. Mục đích của nó là gây hoang mang, chia rẽ, làm suy yếu những cộng động mà nó hướng tới.

  Người đọc nên trang bị cho mình “kính chiếu yêu” để phát hiệu ra bọn yêu tinh, quỷ dữ. Đối với các vấn đề như tinh thần dân tộc, chủ quyến quốc gia, tranh chấp lãnh thổ lãnh hải, … thì “kính chiếu yêu” ở đây chính là truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta, và cái tâm sáng giàu lòng yêu nước của mỗi người.

  Với cuộc chơi công bằng trên Net, nên chăng hãy tích cực coi những bài viết như vậy là một cách tôi luyện tình cảm, lý trí và bản lĩnh của mỗi người ?

  Lâu lâu không được nghe Mai Vũ, bác Vanthanhnhan, bác Mèo Hen,… kể tiếp Chuyện Chú Hùng gì cả, chắc Mai Vũ và các bác hết vốn rồi chăng? Hi hi

  1. vndong

   Cháu Mai Vũ có nhắn lại :
   Thưa các ông các bác, mấy hôm nay trường cháu cho nghỉ học, chúng cháu mừng lắm nhưng mừng sớm qua vì cô hiệu trưởng bảo phải đi hô khẩu hiệu mừng ngày ông nội cháu đánh bại ông ngoại cháu. Cháu mang cờ và khẩu hiệu về nhà ông nội cháu thì ông thở dài bảo là khổ thân, ông có ăn mặn đâu mà cháu khát nước. Cháu mail cho ông ngoại kể chuyện đi hô khẩu hiệu thì ông bảo phải hô tích cực vào chứ không hô là mai mốt xin xuất cảnh qua thăm ông người ta làm khó đấy.
   Cháu buồn quá nên không muốn kể chuyện gì cho các ông các bác nghe cả. Cháu chỉ mong được nhỏ lại như em cháu, cứ ngậm ti suốt ngày, ngủ dậy lại ngậm ti thôi các ông ạ.

  2. vndong

   Dạ, để các ông không mắng cháu, cháu xin nói rõ cái đoạn “khát nước” là thế này ạ : Trời nắng gay gắt, chúng cháu đi hô khẩu hiệu nhiều lắm, mà cháu quên là hô những gì rồi. Ông nội cháu sáng sớm dặn là nhớ mang chai nước chứ hô nhiều là nhanh khát nước lắm. Cháu bảo ông là cô hiệu trưởng dặn không cầm gì theo vì phải để rảnh tay mà giơ lên ba lần sau mỗi lần hô, nước nôi đã có người lo.
   Ai dè nước thì chỉ có một bình 20 lít đi đầu đoàn, bọn đi trước nó uống hết rồi, mà uống chưa hết nó đổ ngang đổ dọc hết cả, bọn cháu đi sau có một tí mà chẳng còn một giọt. Hết buổi “hô” cháu chạy về tu cả ca nước mưa mà chưa đã khát, ông nội cháu mới chép miệng mà nói thế đấy ạ.

   1. Ngo Thu Le

    To các cháu Mai Vũ. Bây giờ thì dì Thu Lê hơi bị lo… Nhiều cháu Mai Vũ quá, nhưng dù nhiều, dì cũng phải thưởng như đã hứa, chỉ sợ hai cái ti của dì không chịu nổi nó sưng lên mất…

 32. gia lĩnh

  cái tên PHAM MIMH có lẽ ngày sinh của ong măm tháng mù tịt ,ngày đêm ba mươi chứ ong viết cái bài ủng hộ đnb thì ông lai ư quá cô ấy.điều thứ nhất cô ây đã sai mà ông bảođúng là ông có hai cái sai điều thứ haiong bảo chủ nghĩa dân tộc thế ông sông ởđâu chứ chúng tôi con cháu lạc hồng chúng tôi bảo vệ đất đai tổ tiên cha ông để lại bảo vệ biển. rừng ,biên giớiong bảo chúng tôilà chủ nghỉa dan tộc ,như vậy ông sai rồi,tôi là ngườ lính trước 75 giải phóng xong thì không đựoc ăn đạn bọc đường.hết ăn đạn boc đường xong.âm mưu lật đổ .hết âm mưu lật đỗ thì diễn biến hòa bình chưa hết diễn biền hòa bình .lại chủ nghĩa dân tộc .hỏi muốn (độc lập tự do hạng phúc )thì mần răng

 33. Sao Hồng

  Các Bọ ơi, chuyện BBC Việt ngữ (BBCVN) đăng bài cô Bích mà có biên tập câu chữ cho éo mó đi, coi chừng người ta vừa tạo Scandal để hút khán, độc giả vừa kích cư dân mạng VN-TQ “đánh võ mồm với nhau” cũng nên.
  Bà con mình hăng quá, khéo không “dính chấu” chiêu đó của BBCVN đó nghe !
  Hu hu…

  Đề nghị Bọ post bài của Bọ đi. Chuyện Ngu Ngơ và Mủm Mỉm tranh luân với nhau về diễn viên chân dài áo tứ thân phường chèo múa hát nơi thờ tự Vua Minh Mạng í !
  Hay là Bọ ngại các anh í ở Huế trách mắng Bọ ?
  He he..

  1. vanthanhnhan

   “Đề nghị Bọ post bài của Bọ đi. Chuyện Ngu Ngơ và Mủm Mỉm tranh luân với nhau về diễn viên chân dài áo tứ thân phường chèo múa hát nơi thờ tự Vua Minh Mạng í !
   Hay là Bọ ngại các anh í ở Huế trách mắng Bọ..”

   Nhất trí cái rụp.

 34. Minh

  Có một vài người ở đây thật đáng lên án ! Nếu tôi cũng nói rằng cmts của các bạn “mắc ói”, đọc mà muốn nôn mửa thì sao ? Có lẽ bạn Paul nên xuất hiện ở đây cho công bằng.
  Thế là cực đoan đấy !

 35. master

  Bản chất của 1 trang Blog là nói lên những suy nghĩ, quan điểm cá nhân của người chủ Blog đó.
  Tuy nhiên…

  Dạo này Bọ Lập Copy & Paste nhiều quá.

  So với các Blog khác ( nổi danh hay không ) thì cũng vẫn thấy QC có tỷ lệ Copy & Paste đều đặn, miệt mài bậc nhất. Tất nhiên là không so sánh với các trang mạng kiểu như “Anh Ba Sàm”

  Sao Bọ không mở một poste mới kiểu như ” Nhặt trên mạng… ” nhỉ. Chứ cứ để “Nghĩ ngợi linh tinh” với “Tạp văn” thấy nó kỳ kỳ. Lúc đó chả cần thêm bớt gì. Cứ việc bứng nguyên xi là xong.

  1. CC

   Copy & Paste cũng là cách “nói lên những suy nghĩ, quan điểm cá nhân của người chủ Blog” chăng bác mas nhỉ?

 36. Trà Hâm Lại

  Đề nghị Bọ Lập kiểm tra vấn đề bác @Vớ Vẩn phát hiện về entry của @Phạm Minh ( hay Minh Phạm ) có phải là ” đạo comment ” không ?
  nếu đúng thì Bọ đính chính lại là mang từ trang 4rum HoangSa qua chứ không phải của còm sĩ Minh Phạm !
  Trời đất ạ, đến cái còm cũng ” đạo ” thì hết biết, đúng là thời đại nhấp chuột !

  1. danchoa

   Đề nghị Bác Trà không nổi nóng!

   Dù đạo hay không đạo thì em cho là chẳng có vấn đề gì. Cái chính là nội dung của nó. Đúng hay chưa đúng, thế thôi.
   Em là người Việt Nam, dân tộc Ê đê có nguồn gốc dân tộc và văn hóa Trung Hoa hả Bác?
   Em là người Việt Nam, dân tộc Kmer có nguồn gốc dân tộc và văn hóa Trung Hoa hả Bác?

   1. ts

    Anh CD German xịn mà chắc chắn gốc Tàu rồi. Theo các nhà Tàu học, họ Cu có nguồn gốc ở phía bắc Trung quốc…sát vùng…Nội Mông.

 37. nicecowboy

  Rất khó xác định ranh giới giữa Chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa dân tộc thuần túy lành mạnh và chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ai cũng biết nên tránh, và cũng không ai đồng ý với CNDT cực đoan, và không ai tự ý thức rằng chính mình đang là một phần tử của CNDT cực đoan.

  Và ngược lại, cũng có nhiều kẻ lợi dụng, gán cho những người yêu nước, bài ngoại thuần túy cái mũ là có tinh thần dân tộc cực đoan ! Điều này tôi đã thấy rải rác đây đó trong các cuộc tranh luận, nhưng dễ thầy nhất là thời gian vừa qua, một số người yêu nước, đấu tranh ôn hòa, vì chủ quyền biển đảo, boxit tây nguyên… cũng đã được nhà cầm quyền chụp cho cái mũ ‘tinh thần dân tộc cực đoan’ này.

  Đặc biệt là bộ phận tuyên truyền dân vận của đối phương, thông qua một số nhà lý luận sắc bén, thường xuyên đang đàn diễn thuyết trên các phương tiện truyền thông, báo chí , mạng…về cái gọi là tác hại của chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Thông thường những bài thuyết giảng này của họ theo nguyên tắc nói cái chung, cái đúng trước (về cái hại của CNDT cực đoan), khiến người đọc đồng ý với bài giảng của họ, dần dần hướng người đọc đến cái ý qui chụp người chống TQ là người cực đoan, do đó là không tốt. Cách này giống như chứng minh ngụy biện của tam đoạn luận trá hình :

  Mệnh đề 1 : hành động X như thế này là xấu xa (dễ được sự đồng tình của người đọc)
  Mệnh đề 2 : anh A có hành động X (chỉ nói thoáng qua không chứng minh và người đọc không chú ý lắm)
  Mệnh đề 3 : vậy anh A có hành động xấu xa (người đọc chấp nhận kết luận này ngay vì nó phù hợp logic, mà quên rằng kết luận này chỉ đúng khi cả hai mệnh đề trên đều phải đúng).

  Đây là cách các nhà lý luận rất hay thường sư dụng để chụp mũ, qui chụp cho đối phương của mình (chụp mũ như mệnh đề 2, rồi dễ dàng kết luận như mệnh đề 3)

  Tiếp trở lại vấn đề nói luc trước, vậy lấy tiêu chuẩn nào cho rằng thái độ, hành xữ, phản ứng .. của một người có phải là thuộc CNDT cực đoan hay không cực đoan ?

  Theo tôi, cùng một hành vi, phản ứng, thái độ như nhau… nhưng nếu xảy ra trong những bối cảnh, mội trường khác nhau thì sẽ bị phán xét khác nhau là cực đoan hay không cực đoan. Vậy thì khi gán cho ai đó từ cực đoan thì cũng nên xem lại bối cảnh tương ứng, Ví dụ : nếu tôi sử dụng roi điện để chống lại một tên cướp có trang bị vũ khí tối tân.. thì khác với hoàn cảnh tôi sử dụng roi điện để quật ngã một tên trộm, hay một người bình thường (lúc này là quá khích cực đoan rồi)… Nói rộng hơn trên phương diện quốc gia, nếu lịch sử quan hệ Việt –Trung xưa nay là hửu hảo, nếu năm 1974 chính quyền TQ không chiếm HS, nếu năm 1979 không có chiến tranh với TQ, nếu chính quyền TQ hiện nay không có dấu hiệu muốn lấn chiếm tiếp biển đảo, nếu không có vụ boxit tây nguyên, nếu TQ không có ý định thuê rừng đầu nguồn dài hạn, nếu hàng hóa TQ vừa tốt vừa rẻ, nếu đa số dân TQ (thể hiện trên các diễn đàn mạng của họ) có thái độ hiếu hòa với VN…. mà người dân VN hiện nay có thái độ, phản ứng tiêu cực như thế đối với (chính quyền, nhà nước, nhân dân TQ) thì đúng là người dân VN có chủ nghĩa dân tộc cực đoan thật.

  Nếu tất cả như trên, thì đúng là người VN có tinh thần dân tộc cực đoan thật ?! vậy thì khi kết luận một người có cực đoan hay không, không phải chỉ là xem xét chính thái độ của người đó, mà quan trọng hơn nữa là xem xét bối cảnh lịch sử, hoàn cảnh, môi trường… đã tạo ra thái độ, phản ứng đó.

  Riêng chủ quan của NCB, theo như lập luận trên, trong hoàn cảnh hiện nay, kết hợp với quá khứ lịch sử, người Việt đang rất cảnh giác với chủ nghĩa bành trướng bắc kinh, thì các biểu hiện của tinh thần dân tộc như vừa qua không thể gọi là cực đoan. Nói hơi quá lời, có khi đó là cần thiết để không bị ru ngủ !

  1. nicecowboy

   Tiếp theo còm trên, cái mà người Việt hiện nay cần cảnh giác hơn không phải là chủ nghĩa dân tộc cực đoan của người Việt, mà là chủ nghĩa bành trướng bắc Kinh, và cái chủ nghĩa mị dân, ru ngủ dân tộc của một số phần tử.

   1. ts

    “chủ nghĩa bành trướng bắc Kinh” là từ ngữ của cao bồi…già. Cao bồi hồi xưa đi giày cao cổ, cưỡi ngựa- cao bồi bi giờ đi dép(Jeep) cưỡi…chân dài.

   2. danchoa

    Đồng ý với nhận xét của NCB@:
    Vì vậy khi tranh luận cần hiểu rõ các Định nghĩa như Đế quốc chủ nghĩa, chủ nghĩa Dân tộc, Dân tộc cực đoan, chủ nghĩa yêu nước, lòng tự trọng Dân tộc, lòng tự hào Dân tộc…
    Chúng ta luôn phải cảnh giác với chủ nghĩa Sô- vanh nước lớn (Chauvinism), chủ nghĩa này là mối hiểm họa của nhân loại.

   3. nicecowboy

    Hix, không hiểu cái thông điệp ts gửi đến. Không gọi là chủ nghĩa bành trướng Bắc kinh, thì gọi là gì cho thích hợp nhỉ ? gã chăn bò bây giờ không còn giày, dép gì để đi cả (chân đất thôi), nói gì đến cưởi chân dài . Làm trâubò cho người ta cưỡi thì có ! Hix, buồn thiệt. Hôm nào ts có chân dài để cưỡi thì cho tớ ké với nhé. Thanks.

  2. Minh

   NC, DC,
   Các ông cũng định nghĩa giùm những từ mà các ông nhắc tới đi chứ. Chẳng hạn như thế nào là “ru ngủ” ? Nếu những người như ông Siêu vào nói những lời để tốt cho quan hệ hai nước thì có phải là ru ngủ hay không ?

   1. nicecowboy

    Lẻ ra không cần phản hồi lại còm này của bạn. Nhưng dù khác quan điểm nhau, bạn đã nhắc đến tớ, thì tớ miễn cưởng phải trả lời vậy :

    – thật sự bạn không hiểu ‘ru ngủ’ là gì sao ? bạn có nghe nhạc nhẹ êm dịu trước khi ngủ không , bạn có bao giờ phải dùng ‘thuốc’ để dể ngủ không… Thì cũng thế, nói lời ngọt ngào êm dịu … nhưng nội dung sai trái để làm giảm đi tinh thần chống ngoại xâm, nhiệt huyết của dân tộc… là ru ngủ đó bạn. Đơn giản thế thôi.
    – Nếu Ông Siêu vào đây nói những lời tốt cho quan hệ hai nước thì đó không phải là ru ngủ. NHƯNG RẤT TIẾC, CÓ CHỮ NẾU. Theo chủ quan của tớ, Ông Siêu cũng nên nói những lời như thế với nhà nước và nhân dân TQ thì mới thật sự tốt cho quan hệ hai nước. Chứ Ông Siêu nói một phía hảy ôn hòa đi, trong khi để phía bên kia chuẩn bị súng ống, tiến hành chiếm đảo lấn đất …. thì thà đừng nói gì hết còn hơn.

    Dù sao cũng cám ơn bạn dù khác chính kiến nhưng không thiếu văn hóa tranh luận.

  3. LAO AN MAY

   1.Mấy chú HG ly khai bảo rằng mấy chú yêu nước yêu dân tộc.Thiên hạ bảo rằng mấy chú ấy theo CNDTCĐ vì mấy chú xách bom bùmbùm làm thiên hạ chết một đống.Quá xấu xa.
   2.Mấy bác chiếu ruợu QC bảo rằng mấy bác yêu nước yêu dân tộc.Thiên hạ bảo rằng mấy bác theo CNDTCĐ vì mấy bác uống rượu phun chữ pằngpằng làm cho nhiều em muốn làm tôi xứ lạ nhồi máu cơ tim,nghe đồn rằng gần… chết một đống.
   3.Từ đó suy ra,mấy bác chiếu rượu QC yêu nước yêu dân tộc là…Quá xấu xa.
   Huhu,Am cũng quá xấu xa.Huhu,tam đoạn luận…yêu nước(ôn hoà)=xấu xa…
   @Gã Chăn Bò dể thương:Bác nói rất hay.Kính bác một chén.

   1. nicecowboy

    Cám ơn Hồng lão tiền bối với chén rượu mời đó. Hix, lão tiền bối dùng tam đoạn côn khúc (gậy 3 đốt )luận hay quá hè… Khi nào đất nước hết trâu bò để chăn dắt thì kẻ giang hồ này xin về làm đệ tử cái bang nhé. Mời

 38. ts

  Zhi nhà mình mấy hôm nay lặn đi đâu mất tiêu rồi? hay lại đi Vũng Tàu với nàng Hiếu? Nếu vào QC cho ts cái ĐC email…ts có món quà muốn tặng Zhi…hợp với Zhi lắm!

   1. ts

    Mấy hôm nay phục vụ EX vất vả quá nên phải gọi Zhi về giúp sức thôi! Đêm qua, EX cứ tưởng ts là Olic nên cứ bắt ghi bàn…liên tục may mà chỉ có 3-0!!!!

 39. ts

  Về cái bài “Để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở”
  Nói theo kiểu công bằng và cởi mở thì bài viết đó cũng khá… cởi mở nhưng lại hơi thiếu… công bằng!

 40. @Trảo Nha

  Nếu Minh Pham không phải là Freewind: đạo văn ?!
  Chúng ta sẽ thảo luận với ai đây (Minh Phạm hay Freewind?) về vấn đề bà “Tiến sĩ đại học Yale”? Lại bắt đầu có trục trặc về xưng danh.

  1. ts

   Em cũng thích…Bac…a! Hồi đầu cũng có cảm tình với anh Nhô nhưng bi giờ thấy cái mặt vênh vênh, vang vang lại thấy …ghét!

 41. Trảo Nha

  Nhờ link của bạn VV, tôi ghé qua HSO và thấy:
  -Nếu Minh Pham không hải là Freewind thì đã copy mà không dẫn nguồn( nôm na là ăn cắp)
  -Nêu Minh Pham la Freewind thì Bọ Lập nên copy sang đây những bài trả lời cho bài này, để thấy rằng thanh niên VN rất nhiều người sáng suốt, chứ không lại để cho người ta chê cười “chúng ta mù quáng”. Bạn Freewind này đã đi khỏi VN và không quan tâm đến VN nữa, thì bất kỳ chúng ta làm gì cũng cực đoan nguy hiểm hết. Tôi đã nói rồi: Quan trọng là đứng ở đâu để nhìn vấn đề.
  -Còn nếu không thì bọ Lập nên xóa bài trên đi là tốt nhất.
  Với VN, nếu chúng ta không có tinh thần dân tộc thì chúng ta chẳng còn gì.

  1. qx

   Với VN, nếu chúng ta không có tinh thần dân tộc thì chúng ta chẳng còn gì.

   Tui đồng ý.

   (xin hỏi nhỏ bạn có phải thuộc họ Ngô ở Trảo Nha không vậy?)

 42. bầytui

  Tôi không ghét TQ, nhưng tôi ghét cách hàng xử của họ với ngư dân VN. Tôi không ghét nhân dân TQ, nhưng ghét những người TQ tuồn hàng hóa kém chất lượng, hàng hóa độc hại bán cho người dân VN. Tôi không ghét lãnh đạo TQ, nhưng ghét tham quyền của của họ khi dùng cái lưỡi bò “liếm” hết biển đông…
  Tôi nghĩ suy nghĩ của tui sẽ không là Chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

  1. danchoa

   “…Tôi nghĩ suy nghĩ của tui sẽ không là Chủ nghĩa dân tộc cực đoan.”… chỉ đơn giản là…chủ nghĩa yêu nước.

 43. Vớ Vẩn

  Bài viết “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc” được cọp từ trang mạng http://hoangsa.org/forum/threads/28613-%E2%80%9CMot-cach-nhin-khac-ve-tinh-than-dan-toc%E2%80%9D được viết bởi nick Freewind (có thể Phạm Minh là Freewind chăng???). Sau khi bài này được post ở chiếu rượu QC, bọ Lập đã gắn cho nó một cái tên nghe rất hoành tráng “Để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở” và dùng nó làm cái tiêu đề của cái entry này đang được bà con chiếu rượu thảo luận. Theo VV thì cái tên đó không hợp lý bằng cái tên “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc” vì bài viết mới nhìn sơ qua thì có vẻ rất khách quan nhưng nó vẫn chứa nhiều ý tưởng cần phải thảo luận.

  Bác nào có hứng thú đọc thì theo đường dẫn ở trên.
  VV chỉ cọp và dán lại ý kiến của một bạn đọc bên đó có tên là tư ếch (hhhh):

  1.
  Vậy tôi xin dùng văn phong bình dân, theo vốn hiểu hạn hẹp của mình và đặt ra ngoài tất cả những tính chuyên môn để diển đạt 3 lại ý kiến cả nhân của tác giả mà tôi đồng tình.

  Nếu đã đặt ra ngoài tất cả tính chuyên môn thì sao còn có câu này:

  Xin nhắc lại VN và TQ là 2 nước duy nhất đòi hỏi chủ quyền toàn bộ biển đông. Ở đây, chắc chắc sẽ có ít người đủ hiểu tiếng Hoa để phân tích những đòi hỏi cũng như bằng chứng lích sử của họ. Chúng ta đa số chấp nhận biển Đông thuộc về mình qua những bằng chứng của người Việt. Cái sự chấp nhận ấy, thật ra là mù quáng và không khác gì hơn là một yếu tố của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.
  Không phải chỉ qua những bằng chứng của người Việt đâu. Đừng ăn nói hàm hồ, nếu không biết hoặc chưa rõ thì có thể hỏi, nhưng muốn nhận xét về “sự chấp nhận và thật ra là mù quáng” thì không biết ai mù quáng đâu.

  Chắc đủ tiếng Anh và tiếng Pháp để đọc mấy cái này chứ nhỉ. Bằng chứng của nước ngoài nhé.

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=336

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=335 (Quyển này xuất bản năm 1831 tại Paris nói rõ Paracel cách đều đảo Hải Nam và Cochinchina nhưng thuộc Cochinchina)

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=329

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=328

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=315

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=306

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=303 (Quyển này ghi câu chữ rõ ràng “Le Paracel est un archipel qui dépend de l’empire de l’Annam “)

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=302

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=297

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=296 (Từ điển địa lý của Pháp năm 1813 trước khi Vua Gia Long cắm cờ 1816 đã ghi nhận Pracel là một phần của Vương quốc An Nam)

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=293 (Quyển này nói rõ Paracel là Cát Vàng tức là Hoàng Sa theo cách gọi của Việt Nam)

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=290 (Từ điển địa lý Pháp ghi nhận Paracel là quần đảo của Annam)

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=289

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=287

  http://hoangsa.org/forum/downloads.php?do=file&id=285

  Nếu cậu hay chị DNB kia mù quáng thì cứ việc nhưng đừng nâng tầm thành “chúng ta mù quáng”. Tôi không hề trách sự mù quáng, tôi trách sự ngu dốt khi không chịu đọc, tìm hiểu khi tài liệu có sẵn to đùng trên mạng, mà không chịu đọc, không chịu tìm hiểu rồi đi tuyên bố đánh đồng toàn bộ dân Việt là “mù quáng”.

  Trong mắt “kẻ mù quáng” thì mọi người cũng mù quáng như họ?

  Tôi đầu tiên cũng không có biết nhiều về vấn đề HS – TS. Chuyên môn của tôi là kinh tế, tôi không có bằng PhD…gì cả (tât nhiên trường tôi học không phải là Hawaii Manoa). Vậy mà một chị ABD với kiến thức tiếng Anh đầy mình, cơ hội tiếp cận tài liệu đày đủ lại không chịu đi tìm hiểu, và ngồi một chỗ phán “họ thật là mù quáng”

  2. “Việc kêu gọi bài xích TQ, văn hóa TQ, thậm chí hàng hoá TQ có vẻ như không phù hợp.”

  Khổ lắm có ai muốn kêu gọi đâu, nhưng trong dân họ cứ đồn hoa quả TQ có độc, bên Mỹ họ cũng kêu là đồ chơi TQ có chì, ở ngay TQ cũng còn có sữa melanin…Biết làm thế nào bây giờ, chẳng nhẽ người Việt Nam phải chịu ăn bẩn, uống bẩn,…

  3. “Những bằng chứng lịch sử xuyên suốt 200 năm, theo tôi vẫn chưa tương xứng với quyền lợi mà hội nghị sau thế chiến để đưa hết 100% những quần đảo do Nhật quản lý cho VN. Có thể nói rằng chỉ khi nghe đến hơi dầu hoả, và đụng chạm quyền lợi kinh tế thì cả mấy nước cùng nhảy vô trưng ra “bằng chứng không thể chối cãi.”

  Ấy bình tĩnh, hơi dầu hỏa là thế nào ý nhỉ. Người Việt hồi xưa chỉ biết đến khai thác yến sào và bán cả yến sào cho nhà Thanh. Vua Nguyễn còn thực hiện thu thuế, xây dựng miếu mạo trên đó….Thế chưa đủ sao.

  Đứng trước hội nghị San Francisco 1951, ồng Trần Văn Hữu tuyên bố dõng dạc như vậy mà không nước nào phản đối. Sau đó, từ Liên Hợp QUốc đến GATT (tiền thân của WTO) cũng công nhận HS – TS thuộc Việt Nam…Thế mà vẫn còn hô lên là Việt Nam vì hơi dầu hỏa.

  Không phải đâu, vì máu và mồ hôi của người Việt thấm trên vùng biển đảo đó đã hơn 200 năm qua rồi.

  4. “Ở đây, chắc chắc sẽ có ít người đủ hiểu tiếng Hoa để phân tích những đòi hỏi cũng như bằng chứng lích sử của họ.”

  Thế cậu muốn tôi đọc tài liệu gì của TQ nào. Nam Hải Chư Đảo….của mấy anh Hoàng Chấn Hoa ấy hử? Hay có cái gì khác. Giơ ra xem nào. Tôi xem mấy cái đấy nhàm mắt quá rồi

  Nên nhớ là Trung Quốc không dám đưa vấn đề HS – TS ra tòa án quốc tế, mà muốn giải quyết song phương. Hehe tại sao vậy, anh có cái lý thì cứ ra giữa tòa mà xử. Sao lại nhụt thế? Phải chăng anh phi nghĩa nên mới sợ đưa ra ánh sáng.

  Về chữ Hán Nôm ý mà, mình đang định sang tận Yale để hỏi chị Bích xem chị có ý có biết được một chữ bẻ đôi không đây Không biết thì dựa cột mà nghe hoặc đi hỏi, đừng có tinh tướng đọc cái này cái nọ. Mình sang tận nơi, không đọc được chữ nào mình còn đấm cho vào môm vì tội nói láo ấy chứ.

  5. Mấy cái đoạn bôi đậm, bôi đỏ còn lại:

  – “Những bằng chứng lịch sử xuyên suốt 200 năm, theo tôi vẫn chưa tương xứng với quyền lợi mà hội nghị sau thế chiến để đưa hết 100% những quần đảo do Nhật quản lý cho VN. Có thể nói rằng chỉ khi nghe đến hơi dầu hoả, và đụng chạm quyền lợi kinh tế thì cả mấy nước cùng nhảy vô trưng ra “bằng chứng không thể chối cãi.”

  -Thứ ba, người Việt ở hải ngoại chống TQ một phần cũng vì cái dị ứng với cộng sản.

  -”Chúng ta thật sự biến mình thành nạn nhân vì sự ngây thơ của mình.”

  -Chấp nhận là chúng ta và người TQ có sự tương đồng, và chung nguồn gốc. Không chấp nhận chúng ta mãi mãi là một phần của TQ. Mở lòng và hiểu rằng tất cả cũng là con người cùng chung sống trên Trái Đất

  Mời đọc phóng sự này, nếu cậu có đủ sự can đảm để ủng hộ tự do ngôn luận, tôn trọng chính kiến, và nghĩ ý kiến của mình là đúng đắn. Xin mời đến gặp trực tiếp những người ngư dân này và đọc to rõ ràng bài của chị DNB, sau đó đọc tiếp bài của cậu:

  http://vietnamnet.vn/psks/201004/Tro…ang-Sa-905445/

  Tôi trân trọng mời chị DNB và cậu đến tận nơi thăm những người ngư dân của ta sống thế nào, đi biển thế nào, xem Lễ khao Lề thế Lính Hoàng Sa

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/3…-Hoang-Sa.html

  Chẳng nhẽ yêu nước và yêu đồng bào mình như vậy là mù quáng? và phải bê lên tận BBC để tuyên bố :”Việt Nam luôn là một phần của Trung Quốc” thì mới là sáng suốt?

  1. Trà Hâm Lại

   Thời đại @ má bác @Vớ Vẩn ! cắt dán là sản phẩm tuyệt vời nhất của thời đại máy tính ! ( ngày xưa làm hồ sơ đấu thầu , cũng chủ yếu cắt và dán – nay một số luận áan Tiến sĩ cũng rứa : cắt và dán. )
   Đảng cộng sản cũng cắt dán mấy bảng hiệu và pano biểu ngữ là gì !
   Bác cứ hay để ý quá !

   1. Vớ Vẩn

    Kính bác THL@: Bác hiểu sai ý tui rầu! Cho dù bác Phạm Minh có là Freewind hay không chăng nữa, Tui vẫn cám ơn bác Phạm Minh đã có công khó đăng tải thông tin hửu ích…nguồn nào cũng được, có thêm mồi nhậu là cám ơn rầu! 🙂 😉

  2. Thiếu Nhơn

   Trang hoangsa.org nổi tiếng là nơi tập hợp các Hồng vệ binh thời nay, bảo vệ đảng đến xanh tái mặt mày. Vào đó tranh luận với các vị ấy thì chỉ khiến mình chán nản về trình độ một bộ phận dân tộc hiện nay thôi, bác ơi. Bác dẫn ra trang ấy cũng tốt, để mọi người nhìn ra thực trạng rằng nền giáo dục chúng ta đã sinh ra một lớp người hồng vệ binh.

  3. danchoa

   Cảm ơn bác VV@!
   Không ngờ Bác lại chịu khó săm soi về những vấn đề này trên Net thế.
   Tôi không đồng ý với Phạm Minh ở nhiều điểm. Đọc bài này tôi thấy sao giống lời của Ngài đại sứ Tôn Thọ Tường khi trả lời với độc giả trên VietnamNet thế, hehe!

   1. danchoa

    BD không đọc kĩ rồi. DC có mang bài Tụng văn ở Lễ Hội cho cả làng quechoa đọc mỏi mồm rồi.
    Bánh TRƯNG thì về đến HN nóng quá nó hỏng.
    Rượu Avinaa nó rót ra chén chứ nó có phát chai đâu mà mang.
    Thôi mời BD uống tạm chén rượu của ông Nguyễn Cao Kỳ ( bố của Kỳ Duyên đó nha) gửi về uống trong dịp này vậy:

    RƯỢU CỦA NGUYỄN CAO KỲ
    (Bằng Việt)
    Vị thiếu tướng công an cầm chai rượu ra bàn:
    “Ông Nguyễn Cao Kỳ mới về gửi tặng”
    Mọi người đang vui, gật gù bảo uống
    Nhưng một người bảo “Không!”
    Vì sao không? Rượu cứ ngon là rượu!
    Whisky Mỹ hay Vodka Nga, giờ có mặc cảm gì,
    Chiến tranh lạnh qua rồi, ba mươi năm sau chống Mỹ
    Đây là chén rượu thăm quê của tướng Nguyễn Cao Kỳ!
    Nhưng vẫn có một người không chịu uống!
    Vì sao không? Chẳng cố chấp quá ư?
    Cậu là lính phòng không, chúng tớ đều cựu chiến binh cả chứ!
    Cũng bom đạn, cũng Trường Sơn, cũng vào sinh ra tử,
    Sống đến hôm nay, đâu phải để hận thù!
    Có phải tự đáy lòng không vượt qua mặc cảm?
    Không vượt qua nỗi buồn của cuộc chiến tranh xưa,
    Không vượt qua chính mình, không vượt qua quá khứ,
    Vết thương cũ còn đau khi gió chuyển sang mùa…
    Đám đông ồn ào của chúng tôi cứ uống
    Anh bạn chỉ ngồi im, cũng chẳng nói thêm gì,
    Và bữa rượu bỗng dưng thành đắng đót
    Chẳng phải tại vì ai, kể cả Nguyễn Cao Kỳ!

   2. bachduongqt3065

    Giời ạ ! Quà cho chị em phe miềng là bánh kẹo chi ngon ngon ấy chớ, còn đấng mày râu mới cần rượu mờ, rượu của ông NCK đắng lắm, đắng hơn ký ninh, nỏ uống nổi mô. Bảo trọng anh DC hỉ !

 44. non hột

  Có bài hay hay:

  trinm.wordpress.com/…/những-dấu-hỏi-cho-vụ-bbc-–-dỗ-ngọc-bich/ –

 45. Sao Hồng

  “Bác vanthanhnhan tối qua làm ồn quá. Cô Bạch đang kể chuyện dỗ cho cháu ngủ mà bác cứ tem…tem… ời ời! Cuối cùng cô í lại phải cho cháu ngậm ti cháu mới ngủ được đấy.
  Bác thì thật…! Suốt ngày tem…tem…

  * Bởi: mai vũ ngày 27.04.2010
  lúc 8:37 sáng

  Trả lời:

  Nhất rồi Mai Vũ nhé !
  Hết o ThuLe@… giờ đến cô BạchDương@… dỗ ngủ có thưởng. Chắc nay mai thôi, còn có nhiều cô đang muốn thưởng cho MaiVũ đó !
  Dzưng mà, như lần trước, bác cũng cảnh báo cho cháu là một hai cô thì được chứ khi ba cô trở lên lên thì cháu hãy cảnh giác.
  – Thứ nhứt, không chỉ cháu sẽ ngộp thở mà còn bị… tiêu chảy đấy ! Nhiều protein lạ một lúc cũng là nguy đấy.
  – Thứ hai, khéo không đó là chiêu PR… sữa mẹ của các cô đấy !

  Canh giác nghe cháu !
  He he…

  1. ts

   “Cuối cùng cô í lại phải cho cháu ngậm ti cháu mới ngủ được đấy.”
   Việc ngậm ti là thuốc ngủ của người này nhưng lại là thuốc…thức của người khác!

 46. Quoc Nguyen

  “Việc kêu gọi bài xích TQ, văn hóa TQ, thậm chí hàng hoá TQ có vẻ như không phù hợp. Thái độ này chỉ là hiện tượng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.”?!
  Cái gì không tốt cho đất nước ta, cho dân ta và cho bản thân ta thì ta bài, thế thôi.
  Tôi không bài Anh, bài Pháp, bài Nhật, bài Mỹ…vì hiện tại các quốc gia này không đe dọa đất nước tôi, dân tộc tôi.
  Tôi không bài hàng hóa của Anh, Mỹ, Nhật, Đức…vì hàng hóa xuất xứ từ các quốc gia này tốt, không gây độc hại cho sức khỏe của dân tộc tôi, bản thân tôi (và cả bản thân quí vị nữa)…Họ đến đất nước tôi đầu tư trên nguyên tắc win-win, không gây hại, tàn phá môi trường sống của dân tôi.
  Tôi không hề bài văn hóa TQ mà chọn lựa một cách có chọn lọc…
  Quí vị nào không “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” thì, xin thưa, hãy cứ mua trái cây, quần áo, đồ chơi, sữa bột, chân gà tẩm hóa chất,…của TQ về nhà quí vị mà dùng.
  Xin cám ơn!

  1. Hồng Chương

   bài xích hàng hóa TQ đâu có dễ, nhất là đối với cái nước nghèo như VN. Hàng TQ nhiều khi độc hại, rởm vượt cả ý muốn ‘phá hoại’ của nhà nước TQ đối với VN và chơi luôn cà dân TQ he he.
   Dân VN ta vốn vừa nghèo vừa… thông minh, khó tính, các bác cứ yên tâm.

   1. ts

    “Dân VN ta vốn vừa nghèo vừa… thông minh, khó tính, các bác cứ yên tâm.”
    Em thấy dân mình bi giờ mua hàng cũng kỹ tính lắm. Cứ phải made in…G7 là mua luôn trong khi đa số là mua phải hàng nhái của anh Tàu khựa. Cứ dùng hàng made in China thì có khi còn đỡ rởm hơn. Bài xích mà không đủ lực còn… khổ hơn!

   2. moterangrua

    Thực ra mình muốn bài xích hàng Trung Quốc thì cũng khó, vì hàng hoá TQ hoàn toàn không phải cái gì cũng xấu, cũng độc hại, thậm chí có loại còn tốt và giá lại rẻ, xin đơn cử như những đồ dùng gia dụng hiện nay hầu như gia đình nào cũng dùng hàng TQ không ít thì nhiều, một số hàng cao cấp hơn như điện thoại di động, máy tính…đa số hiện nay cũng là hàng TQ. Có lẽ muốn “bài xích” hàng ngoại nói chung và hàng TQ nói riêng, cách tốt nhất là mình phải sản xuất được những mặt hàng với chất lượng, mẫu mã, giá cả tương ứng, nhưng điều này hiện tại là vượt quá khả năng của chúng ta.
    Em cũng không ưa gì TQ, nhất là rất xót xa thậm chí uất ức trước những gì họ đang đối xử với nước mình, em cũng là một người ủng hộ tinh thần dân tộc, nhưng em nghĩ mình không nên theo tinh thần dân tộc cực đoan và bài xích tuốt tuột mọi giá trị. Việc đấu tranh chống lại chủ nghĩa tư bản bằng cách phá hoại máy móc của nó mà chúng ta đã mắc trước đây là một bài học đắt giá mà chắc các bác còn nhớ.
    Em thấy ý kiến của bác Sao Hồng và bác ts tuy ngắn gọn nhưng thật chí lí.

  2. LAO AN MAY

   “Cái gì không tốt cho đất nước ta, cho dân ta và cho bản thân ta thì ta bài, thế thôi”….
   Hehe,mời bác một chén,AM định nói mà đọc còm thấy bác nói rồi nên để dành hơi mà uống vậy.

  3. QC

   Nếu nó tốt thì sao? Nhà em mua cái quạt MD của Tàu dùng mười mấy năm rồi có sao đâu. Bản thân em quần áo toàn đồ Tàu cả, cũng là vì tiết kiệm được vài đồng mà cũng có sao đâu? Đọc nhiều còm em thấy hơi hoảng hay là mình không yêu nước?

   1. Hồng Chương

    yêu nước hay không chả quan trọng. Bác QC mặc đồ Tàu chỉ xin lưu ý:
    – Đã có đủ 2 con chưa?
    – Đủ con rồi thì không sợ tt cụt đuôi nữa, vô tư đi, chỉ sợ ung thư da thôi. Nhưng ung thư da người bị người không, có người không mặc đồ Tàu cũng bị thì sao?

 47. vietblu

  Cảm ơn bọ Lập đưa còm của bác Phạm Minh lên hàng đầu chiếu rượu. Tôi chờ đợi bài viết như thế này đã lâu. Đặc biệt thích cái tít, cũng chính là câu cuối “Sao không nghĩ để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở?”.
  Tôi là bộ đội, việc chính là lăn lê bò toài. Hiểu biết chỉ qua đài báo, chuyện trò với bạn bè. Nay thêm báo mạng, mở mang ra nhiều.
  Xin đồng ý với bác Phạm Minh ở các điểm sau:
  1. Không nên ghét TQ một cách quá đáng. Có chuyện gì cũng nên từ tốn mà nói. Chúng tôi biết rõ, không có viện trợ của TQ, LX, chúng ta không có ngày 30-4 đâu.
  2. Chúng ta chỉ biết đến Hoàng Sa, Trường Sa gần đây thôi. Xưa, thời đi học, chúng tôi chỉ biết Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Côn Đảo, Phú Quốc… Chỉ sau chiến tranh Biên Giới, theo lệnh trên, các bản đồ học trò mới bắt buộc chấm chấm mấy cái ngoài biển cho rõ là HS, TS của ta. Nhiều người cứ chấm bừa đi, mấy chấm? Gần xa thế nào cũng không quan trọng. Cốt cho phải phép.
  Còn ở Hải quân, do thời đó ta chưa đủ khả năng vẽ biển đảo, đều dùng các bản đồ của Pháp, Liên xô, TQ. Tại những bản đồ đó, nhất là bản đồ của LX, đều ghi chú là của TQ. Về sau, ta đều phải xóa chữ Kitai viết dưới các quần đảo đó.
  Năm 1974, tại Hoàng Sa, TQ từ các đảo to bên cạnh nhảy sang chiếm các đảo nhỏ của Ngụy quyền miền Nam. Miền Bắc không nói gì, không mấy ai biết. Chúng tôi là bộ đội cho rằng, bạn ta, đồng chí của chiếm của giặc thù, cũng được, chả sao.
  Vì thế, cũng không nên coi toàn bộ Biển Đông, HS, TS là của ta cả. Có tới 6 nước có mặt ở TS. Hòn to nhất, có nước ngọt, có rừng dừa (Đình Ba) là của Đài Loan, sao chả thấy ai nói gì. TS gần sát với Philipin, có những chỗ tưởng như nối liền với quần đảo của họ. Nếu ta cứ bảo của ta cả, cãi nhau đến bao giờ cho xong? Lại chiến trang ư?
  Đôi lời lởm khởm. Có gì sai, mong các bác trong chiếu rượu lượng thứ. Kính.

  1. Mèo Hen

   Đấy, cứ nói thẳng ra như Vietblu thế mà lại hay, đễ hiểu dễ tranh luận. Ai thấy sai ở đâu cứ chỉ ra, dần dần thông tin sẽ tiệm cận sự thật hơn.
   Nick của bạn có nghĩa là Việt Xanh dương à, hay Xanh da trời, hehe!

 48. Xẩm Xoan

  Anh Bò Đực hỏi: “…vậy ai đẻ ra Lạc Long Quân???
  Dễ ợt à! Bố của ông Tổ…bố, chứ còn ai nữa.
  Có phải ko các bác trong chiếu rượu?

 49. Một trái tim hồng

  Đọc bài của Phạm Minh và những lời tâng bốc Phạm Minh của acmilan 2006 tôi tự nhiên xây xảm mặt mày và cảm thấy muốn ói

  1. hth

   Hêhhêhhêh,
   Trái tim hồng cứ ói thoải mái đi.
   Ói xong người sẽ nhẹ nhõm ngay, mọi việc lại bình thường ngay.

  2. nicecowboy

   Đừng làm thế mà, tớ cũng mang chứng bịnh dễ bị lây ói. Mới đầu thì chỉ là mùi khó ngửi, nhưng nếu ai đó mà ói thì tớ sẽ bị bệnh’bày đàn’ mà ói ra nữa đấy.

 50. Pingback: Để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở (blog Quechoa) – bao giờ cho đến bao giờ! « CafeĐen … cứ vui thôi

 51. Trảo Nha

  “Tôi đồng ý với bài viết này rằng chủ nghĩa dân tộc cực đoan nguy hiểm không kém gì chủ nghĩa đế quốc.”
  ——-
  Chủ nghĩa đế quốc nguy hiểm thì đúng rồi.
  Cách TQ đang tiến hành đối với Biển Đông là theo đúng chủ nghĩa đế quốc đấy!
  Còn thế nào là chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Bác Minh Pham thử định nghĩa hộ xem. Đứng ở góc độ nào để đánh giá nó là cực đoan?
  Nếu người Hàn chỉ xài đồ Hàn có là chủ nghĩa dân tộc cực đoan hay không, vì họ ghét Nhật bản nên không sử dụng hàng Nhật, hay xuống đường khi Thủ tướng Nhật đến thăm ngôi đền Chiến tranh? Có nguy hiểm không và nguy hiểm đối với ai.
  Tinh thần dân tộc của người VN hiện nay đang nguy hiểm với ai. Nếu xem đoạn băng “Vòng tròn bất tử” xong rồi nói :chúng ta hãy bình tĩnh xem xét lại, những anh lính Tàu bắn đạn vào bộ đội VN trên kia là nhân dân TQ đấy, họ không có tội gì đâu, nếu ngày mai “các bạn/đồng chí” ấy sang tôi sẽ uống rượu, vui vẽ với họ thì có được không?
  Với một vấn đề thế này, mọi góc nhìn đều có cái đúng, sai của nó, quan trọng là anh đứng ở đâu.

 52. Hanoi

  Bài của bác Phạm Minh rất hay. 35 năm đủ để một thanh niên mới tốt nghiệp nay đã về hưu (hết một đời người cống hiến). Thành quả là gì: Việt Nam vẫn là một nước nghèo nhất thế giới. Mọi người bị ám ảnh bới những lời nói dối trá, sự ti tiện và tư tưởng dân tộc cực đoan. Ai phải chịu trách nhiệm?

  1. Mèo Hen

   Ai phải chịu trách nhiệm? Nếu bạn Hanoi biết thì cứ nói thẳng ra xem nào. Tôi nghĩ, bạn Hanoi cũng là người phải chịu một phần trách nhiệm. Bạn đã làm gì để cho đất nước mình giàu có văn minh thêm? Việc làm dễ nhất, đơn giản nhất là chê bai và phê phán!

   1. Hanoi

    Bạn đọc bài viết của Trảo Nha phía trên và tự nhận xét xem. Nước Nhật trong 65 năm qua, năm nào họ cũng cầu siêu cho hàng triệu người chết nhưng không nhắc một từ đến nước Mỹ. Họ kém hiểu biết quá hay họ đang đứng ở đâu?

   2. Mèo Hen

    Đấy, thà cứ nói thẳng như thế cho dễ hiểu. Về vấn đề bạn nêu thì tôi lại đồng ý với bạn. Nhưng bạn lại tiếp tục rơi vào cái bẫy của bà đầm Bích, nghĩa là sợ “chỉ có câu trả lời ngu xuẩn” nên bạn luôn luôn là người đặt câu hỏi.
    Bạn biết đặt các câu hỏi nghi vấn thì bạn cũng nên cố gắng trả lời đôi ba lần.
    Vì dụ với câu hỏi bạn vừa nêu, tôi nghĩ bạn có đủ năng lực để đưa ra kết luận luôn. Còn câu trả lời của tôi là:
    – Không, người Nhật làm được như vậy rõ ràng không phải tại người Nhật kém hiểu biết quá, mà vì họ đang đứng trong đội hình những dân tộc văn minh, những quốc gia tiên tiến nhất của thế giới.

    Bạn nên tăng trả lời và giảm câu hỏi đi chút nữa, Hanoi nhé
    Thân mến!

 53. Móng rồng

  Nhớ hồi nhỏ, ở quê, mỗi đêm về, dẫu đang làm dỡ bài tập về nhà, hễ đến 9h15 tối là quăng sách quăng vỡ lén vô gốc hầm chữ A nghe trộm đài BBC.Dạo đó nghe đài BBC là một dạng phản động vì có hành vi thông đồng với luận điệu tuyên truyền của địch, là vi phạm đạo đức cách mạng, nếu tổ chức, đoàn thể biết sẽ bị kiểm điểm , có khi không cẩn thận còn mang họa lớn là làm Việt gian, bán nước. Bởi vậy trong gốc hầm chữ A dưới lòng đất một bên tai áp vào cái đài Oriontong củ rích, một tai dỏng ra phía cửa hầm cảnh giới xem có ai sắp đến để chuyển sóng tần qua đài khác ngay.Rõ khổ,đói thông tin thường đẩy người ta vào thế phạm tội rất vô tình thế đấy các Bọ ạ.!.Nhưng đẫu sao, chịu khổ vẫn hơn, được cái mỗi khi đến lớp các thông tin do mình đưa ra thường cập nhật và nóng hôi hổi, làm nhiều đứa bạn trố mắt ngạc nhiên, thầm thì thán phục.Mới biết thời ấy BBC nói và BBC điện tử bây giờ khác nhau một trời một vực.Cái uy và chữ tín của một tờ báo âu cũng là điều dễ hiểu lắm ru. Nhưng tôi có cảm tưởng như BBC đang có chiến thuật “Hâm nóng dư luận” bằng thủ thuật nhà nghề hay sao ấy?Như các nghệ sĩ nhà ta lâu lâu không ai chú ý nghĩ ra kế tự thuật để kể chuyện nhà mình bôi nhọ cả nhân phẩm ông Bố, bà Mẹ nhằm khoắng dư luận rộn lên cho bõ chán. Ở các nước phương Tây còn có nhiều mỹ nữ tung lên mạng những tấm ảnh khỏa thân thật “choáng “để “Hâm lại” cho mọi người để tâm.Như cháu “Vàng ảnh, vàng anh “nhà mình dạo nọ đấy thôi. Những chiêu ấy không lẽ BBC lại áp dụng cho một tờ báo tầm cở Quốc tế gần trăm tuổi hay sao?Tôi nghĩ TS Đỗ Ngọc Bích không hẵn là người ít học, và BBC cũng không hẵn là tờ báo cạn tư duy. Tất cả đều có tính toán trong một ván bài kinh doanh cả.Chắc là món”Trà Hâm lại chắc”? nếu quả đúng như vậy thì thời buổi thông tin đa chiều nghĩ cũng hay ra phết phải không các Bọ nhỉ ?./.

  1. Mèo Hen

   “thời buổi thông tin đa chiều nghĩ cũng hay ra phết” (MR)
   ————————–
   Rằng hay thì thật là hay
   Đưa tin không chuẩn gãy tay méo mồm!

 54. Trọng

  Cháu chào chú. Chúc chú khỏe và có những ngày nghỉ vui vẻ, thoải mái ạ.

  Bài viết của tác giả Phạm Minh nếu đến đc với đông đảo bạn đọc thì thật tốt, sẽ giúp mọi người có cái nhìn sáng suốt và tỉnh táo hơn với sự việc. Mỗi việc dù nhỏ hay lớn, cũng mang trong nó nhiều phương diện, cần phải bình tĩnh để nhìn nhận thì mới chính xác đc.
  Cái cần có lẽ là sự điềm tĩnh và biết phân tích vấn đề, chú nhỉ

 55. Bò đực

  Tui nghĩ ta ko nên tìm nguồn gốc dân tộc từ huyết thống, tức là tìm xem dân tộc này nọ bắt nguồn từ tộc người nào, bởi nếu cứ tìm như vậy thì kết luận cuối cúng như các bọ đã nói là chính xác: tất cả các dân tộc đều bắt nguồn từ loài khỉ. Dân tộc này khác dân tộc kia ko phải từ chủng tộc mà là VĂN HÓA. Dân tộc VN có nền VH khác dân tộc khác. Còn việc các vị vua sau khi đánh thắng các triều đại trung quốc lại quay sang xin được phong này phong nọ… ko phải là vì ta có nguồn gốc từ TQ mà đó là sách lược thôi… Như Nguyễn Trãi từng dạy; Lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều. Có nhún nhường vua chúa TQ chút nhưng để dân tộc được yên bình thì tốt hơn nhiều phải hy sinh xương máu để chống lại sự xâm lược. Ví như Quang Trung cho người đóng giả mình để đi sứ TQ chứng tỏ QT không thích gì TQ, nhưng vì lợi ích dân tộc mà QT phải làm như vậy. Tóm lại đó là sách lược của vị cầm quyền trong LS. ông “Ô ba ma” đâu phải là người có nguồn gốc nước Mỹ ( chỉ là bên ngoại thôi ) nhưng rõ ràng ông ta mang văn hoá mỹ, phụng sự nước mỹ ông ta mới được người Mỹ bầu làm tổng thống chứ. Vì thế, ta ko nên bới móc tìm kiếm cho được người Việt chúng ta bắt nguồn từ đâu, ( từ Lạc Long quân, âu cơ… vậy ai đẻ ra LLQ ??? ), chúng ta nói 54 dân tộc anh em cùng chung 1 bọc ( đồng bào ) là nói về Văn hoá, còn huyết thống thì làm sao các dân tộc thiểu số như Chăm, Khơ me và Hoa lại chung 1 bọc được ?

 56. Cá gỗ

  +…”Dễ dàng để ý chí của mình che mắt sự suy xét…. biến mình thành nạn nhân cho sự kích động. Nếu có chiến tranh, chúng ta chính là nạn nhân đầu tiên”….

  +…”Nhà chính trị mưu mô dễ dàng khai thác cái đen tối , thù hận trong lòng người để làm lợi, để có phiếu bầu. Kích động lòng thù hận, sự háo thắng bao giờ cũng dễ dàng hơn thuyết phục người ta nhịn nhường, để nhìn ra đại cục, để biết chọn chiến trường thích hợp”…
  Cả hai vấn đề nêu trên đều đang luồn sâu, bám chặt trong tâm thức cũng như máu thịt của cả Dân và Quan nước ta mất rồi! Vì thế, để biến nước VN này của chúng ta thành “mảnh đất của sự công bằng và cởi mở” thì việc đầu tiên là phải tìm được một chính thể có bản chất và tiêu chí cai trị công bằng và cởi mở.
  Một lần nữa cảm ơn Phạm Minh.

 57. nguyễn

  Tiên sư anh KGB! Tài thật, tài đến thế là cùng.
  Nhưng khi nào chiến tranh Việt-Trung nổ ra thì mới thật là tài.

 58. Nguyen Manh Hung

  Dich sang Tieng Anh dum ne:
  Bản dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng AnhHiển thị chữ viết theo ngữ hệ La-tinh
  BBC Vietnamese so reform

  Bui Hoang Tam

  BBC is a large agency, has a long history and very professional activities, so the comments on the BBC’s career seems to do something very silly that Vietnam is called “Teach whore kilt “. However, in the hope of the BBC (the Vietnamese) on a better, more worthy of belief trusted readers, would like to contribute some ideas below:

  1 – BBC news (the Vietnamese) are very slow compared to recent press Vietnam ground. Almost all information to the BBC Vietnamese have appeared in newspapers in both countries and other foreign press. Not only for information that happened in Vietnam even events happening in the world, BBC Vietnamese are also very slow. There are no pages at the BBC Vietnamese was no new information all day. Consequently, readers of the BBC often have to “eat in” cool, even “rancid stale.”

  2 – The time to comment on the political, social and economic less convincing because of the lack of detection posts, lack of ability to predict and less keen because of the lack of written information. Especially with information about current events in politics, not rare BBC put information like newspaper New Hanoi, Vietnam people, or TTX.

  3 – There is little sense of the BBC’s social relationships, especially with the VIP, so when needed, usually just go around the officers interviewed a couple of familiar characters. Duy Co GS Christ once told me that BBC or trim their interview because … he has made his pupil there. Consequently, readers have always found him to appear on BBC’s Vietnamese language and saying things familiar, anyone guess.

  4 – Many times the BBC Vietnamese language misspelled words belong in the education level that is typical confusion between “CH” and “TR”. In Vietnam, the poor reporters often referred to by the phrase: “The reported move e numb song touched – CHTR” – who “have not read the message, not writing proficiency.” Prof. Ho Ngoc Dai once said that “misspelled a shame.”

  5 – and conservative cover. Specifically, more than one person wrote this comment but the BBC was not a sufficient response despite record all email addresses and phone numbers.

  Stock’s teaching that “the Chinese language – against ear” Vietnam is also the phrase “bitter off drugs – the fact lose heart.” I do not assert the truth of this comment but I am sure that is the “middle language” so someone could “reverse ear.” Also unfortunately I do not know English to send it to the BBC bosses.

  I hope to see again “on the BBC’s splendid” with no three words “where this also,” says a reader.

  Bui Hoang Tam
  Đóng góp bản dịch hay hơn

  1. Bùi Hoàng Tám

   Xin cám ơn Nguyễn Mạnh Hùng.
   Tôi thật tiếc, không biết một tiếng Anh nào.

 59. Ngo Thu Le

  Nhờ các bác phân tích giúp cấu trúc ngữ pháp của 2 câu nầy:

  “Chấp nhận là chúng ta và người TQ có sự tương đồng, và chung nguồn gốc. Không chấp nhận chúng ta mãi mãi là một phần của TQ.”
  Bác Phạm Minh kết luận như thế thì em bó tay, chẳng hiểu bác ấy định nói cái gì, hay là ngôn ngữ của cán bộ mặt trận phải u u minh minh như thế ?

  1. Trà Hâm Lại

   Nói một cách Phạm Minh thì chúng ta đều có thủy tổ là lòai khỉ , nên chừ với TQ chúng ta cùng nguồn gốc cũng không sai ! hehehe

 60. tanloc555

  Sáng sớm nay nhậ được tin mới: Để “khuyến khích cảnh sát làm tốt nhiệm vụ”, Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội vừa giao chỉ tiêu cho mỗi đội trong một ngày phải xử phạt 35-70 trường hợp, tạm giữ 6-20 xe vi phạm.
  Vậy là CSGT được “giao chỉ tiêu ” phạt rồi nhé – Coi chừng!!!
  Là thành viên của chiếu rượu QC tui cũng muốn “tạo áp lực” cho Bọ đây: Mỗi ngày Bọ viết 3 bài báo, một ngày rưỡi post 1 entry mới để bà con “nhắm rượu”, mỗi ngày uống 3 viên tăng lực loại hảo hạng do dr Phil cung cấp, mỗi ngày ăn uống điều độ ba bữa đảm bảo calo trong đó có 1 bữa nhậu, mỗi tuần gặp mặt thân mật 3 em thư ký chân dài…
  Thôi, chừng ấy chỉ tiêu đã để còn tập trung cải tổ BBC tiếng Việt. He he…

 61. acmilan2006

  Cám ơn Bác Minh Phạm ! đột nhập quê Choa lâu nay mới thấy một kẻ hiền sĩ kỳ tài ! Tôi rất tâm đắc với bài viết của bác ! Viết gì cũng phải công tâm và có một cái nhìn thật sâu rộng ! Chúng ta cần tránh tư tưởng dân tộc cực đoan ! sau bài viết của Đỗ Bích Ngọc , các nhà chính trị đểu đã dấy lên trên cộng đồng mạng một phong trào bài xích Trung Quốc , lúc đầu thấy cũng hay hay nhưng sau đó thì lố quá ! Chuyện ko gì phải ầm ĩ ! chuyện tranh chấp về nguồn gốc lâu nay lúc nào cũng ì xèo , con người đúng là ngu muội , bóng đá lúc thì bảo là nguồn gốc ở Anh giờ đây đã chứng minh là từ Trung Quốc , phát minh ra giấy cũng từ Trung Quốc ….hầu như mọi cái đầu bắt nguồn từ Trung Quốc ( một trong 04 nền văn minh của thế giới ) ! Vậy người Việt cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc thì cũng đâu có gì lạ ! Bản thân hai chữ Việt nam cũng là do Trung Quốc ban cho chứ đâu : Trước kia là Nam Việt của Triệu Đà đến 1802 khi Gia Long lên ngôi xin được đặt tên là Nam Việt thì Nhà Thanh sợ nước Mình lấy hai Tỉnh Quảng Tây Quảng Đông ( theo nước Nam Việt trước kia của Triệu Đà ) nên phải đổi lại là Việt nam ! Trời ơi ! tên thì người ta đặt , lịch sử thì do người ta viết ….vậy nếu có chút nguồn gốc gì thì có sao đâu ! chán quá ! các Bọ còn chửi cả BBC thì lộng ngôn thật ! Thôi dẹp chuyện Em Ngọc Bích sang một bên ! làm mấy cốc rượu rồi nói chuyện khác còn hay hơn ! mà nói chơi Em Bích này nhìn cũng ngon đó chứ ! mắt khá lẳng tuy hơi tàn dâm ?? Chắc ngày xưa cũng một thời tung hoành giữa chốn …..

  1. Ngo Thu Le

   Nè, bác xem phim “Tể tướng Lưu gù” chưa ? Có chi tiết Lưu Dung học tiếng Anh, học được mấy hôm, Lưu Dung đưa ra một kết luận xanh rờn : ” Tưởng gì ghê gớm, thực chất tiếng Anh cũng từ tiếng Hán mà ra”… Đúng là một bè lũ ĐẠI HÁNG.

   1. Mèo Hen

    Đừng nói thế Dì Lê ạ, đó chỉ là tiểu tiết hài gây cười của đạo diễn thui. Dân TQ họ không ngây thơ vậy đâu.
    Chưa nghĩ thêm được chuyện Chú Hùng nào nên mấy hôm nay cứ thấy buồn mồm buồn tay thế nào í!

   1. toptotoe

    …mụ Đầm Bích!
    —-
    Anh MH dùng từ hay hè.( Em nhớ đến chuyện con đầm bích của Puskin).

 62. Thu Thanh

  Từ vụ ĐNB đến BBC, các bác đã bàn nhiều và bàn rất hay. Mới đây, ông Dương Danh Dy và ông Nguyễn Nhã đến Trường ĐH Ngoại thương thuyết trình về chủ quyền biển đảo của VN, về Hoàng Sa, Trường Sa, cho rằng sinh viên đang đói thông tin về vấn đề này. Báo lề phải cũng đưa tin về việc này. Cái mới là ông siêu tổng biên tập lại cho phép các báo lề phải lên tiếng về biển đảo, không như trước đây đã “mần thịt” tạp chí Du Lịch.

  Tôi có một thắc mắc là tại sao ban tuyên giáo các tỉnh, thành phố khá lâu rồi không tổ chức hội nghị để “quán triệt” về tình hình biển đảo VN trong giai đoạn hiện nay để đông đảo cán bộ, công chức được biết. Phải chăng có điều gì khó nói? Làm tuyên giáo mà không nói, chắc buồn miệng lắm…

  1. Cá gỗ

   Ây! Bác vừa hỏi xong đã trả lời ngay thế à! He he he…
   Làm tuyên giáo không phải cứ muốn nói là nói đâu nha! Nguyên lý hoạt động của cái đầu đĩa CD thế nào thì tuyên giáo cũng rứa thôi! Khi vui thì cho đĩa hài Thúy Nga, Hoài Linh…, khi buồn thì nạp đĩa tụng kinh A di đà! Còn lúc nào buồn miệng thì moi đáy hộc bàn ra cái đĩa ủn ỉn, ủn ỉn….

 63. Minh Phạm

  Bản thân tôi không ít lần vì tức giận đã thốt lên trong trang cá nhân của mình sự căm ghét TQ. Nhưng suy nghĩ cho kỹ, tôi thấy mình sai khi không rạch ròi, để sự cực đoan lấn áp. Tôi đồng ý với bài viết này rằng chủ nghĩa dân tộc cực đoan nguy hiểm không kém gì chủ nghĩa đế quốc.

  Trước khi viết tiếp, tôi có vài điểm nêu trước. Nếu bài viết của cô Bích là xuất phát từ “xuất phát chính từ cảm giác bực dọc, khó chịu” . Nếu thật ko có sự biên tập từ BBC, bài viết của cô Bích chỉ là bài viết thể hiện quan điểm cá nhân. Tôi sẽ ko chú trọng đến những yếu tố lịch sử hay tích chuyên môn trong bài viết mà chỉ quan trọng đến phần quan điểm của tác giả. Cũng cần nói thêm, tôi đã có thể hiểu bài viết của cô theo cách của mình. Dù sao thì có lẽ mọi người đã đọc và đã hiểu theo ý riêng của họ. Ví dụ như trong câu “một phần trong da thịt của Trung Quốc”, cô Bích không hề trực tiếp viết ra chúng ta quay lại hay sát nhập với Trung Quốc, nhưng hầu hết người đọc đều cảm thấy bất bình vì họ suy ra như thế.
  Vậy tôi xin dùng văn phong bình dân, theo vốn hiểu hạn hẹp của mình và đặt ra ngoài tất cả những tính chuyên môn để diển đạt 3 lại ý kiến cả nhân của tác giả mà tôi đồng tình.

  Thứ nhất: tác giả phê phán sự thù ghét người Trung Quốc. Cái đúng là mình không nên đi ghét một dân tộc, Lịch sử xung đột giữa TQ và VN cũng như lịch sử xung đột giữa con người, phần lớn là từ những quan hệ chính trị của người cầm quyền từ 2 phía. Đem cái xung đột đó để làm ảnh hưởng đến cách nhìn của mình về người dân TQ chẳng khác chi việc chia tay người yêu rồi cắt luôn liên lạc với bạn bè khác. Chính phủ TQ và người dân TQ là 2 thực thể khác nhau.

  Cũng cần nhắc lại sai lầm trong cách hành xử của chính phủ VN trong những năm xung đột biên giới với TQ đã để xảy ra nạn hoa kiều. Việc đả để những người dân, chỉ vì nguồn gốc, sắc tộc, kẹt giữa tranh chấp giữa hai nước không những là việc làm trái đạo đức, trái với truyền thống chí nhân của dân tộc, mà còn làm chính mặt trận chính trị của mình yếu thế, tạo cho kẻ thù một cơ hội để phỉ báng tính chính nghĩa của chúng ta. Trên mặt trận chính trị, chọn không đúng đối tượng và không đúng chiến trường cũng sẽ đưa đến thất bại. Cái chúng ta mong muốn là vạch trần tính phi pháp và phi nhân trong những chính sách của chính phủ TQ trên biển đông. Việc kêu gọi bài xích TQ, văn hóa TQ, thậm chí hàng hoá TQ có vẻ như không phù hợp. Thái độ này chỉ là hiện tượng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

  Thứ nhì, biển Đông có sự hiện diện không chỉ của Việt Nam mà của tất cả các dân tộc sống xung quanh. Mức độ hiện và chủ quyển của VN so với các nước khác thế nào, và có tương đương với đòi hỏi của ta, có lẽ là câu hỏi ít ai quan tâm. Xin nhắc lại VN và TQ là 2 nước duy nhất đòi hỏi chủ quyền toàn bộ biển đông. Ở đây, chắc chắc sẽ có ít người đủ hiểu tiếng Hoa để phân tích những đòi hỏi cũng như bằng chứng lích sử của họ. Chúng ta đa số chấp nhận biển Đông thuộc về mình qua những bằng chứng của người Việt. Cái sự chấp nhận ấy, thật ra là mù quáng và không khác gì hơn là một yếu tố của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

  Bản thân tôi cũng nghi ngờ khả năng của chính người Việt mình trong việc chinh phục nguồn biển. Việc vua Gia Long cử hạm đội trấn giữ biển Đông không có nghĩa là chúng ta kiểm soát toàn bộ vùng biển. Xin nhắc lại chúng ta mất 200 năm để hoàn toàn khai hoá và kiểm soát miền Nam từ nước Chămpa, Chân Lạp. Mãi đến năm 1920, rất lâu sau hiệp ưóc Pháp Thanh, sau khi khám ra nước ngọt, người dân VN mới ra định cư ở đảo Bạch Long Vĩ. Những bằng chứng lịch sử xuyên suốt 200 năm, theo tôi vẫn chưa tương xứng với quyền lợi mà hội nghị sau thế chiến để đưa hết 100% những quần đảo do Nhật quản lý cho VN. Có thể nói rằng chỉ khi nghe đến hơi dầu hoả, và đụng chạm quyền lợi kinh tế thì cả mấy nước cùng nhảy vô trưng ra “bằng chứng không thể chối cãi.”

  Cái sự thiếu minh xét lịch sử và sự công bằng dễ làm chúng ta chấp nhận chiến tranh như cách giải quyết. Nhớ lại chính người Mỹ, đa số người Mỹ, dù không hiểu về Irag và những xung đột trong lòng nó, đã mù quáng nghe theo chính tổng thống chấp nhận cuộc xâm chiến. Để rồi chính họ bây giờ là phải là người chống chính tranh.

  Thứ ba, người Việt ở hải ngoại chống TQ một phần cũng vì cái dị ứng với cộng sản. Đài Loan chiếm giữ đảo Ba Đình, đảo lớn nhất, và có nước ngọt, nhưng chẳng mấy ai lên tiếng. Dĩ nhiên cái xung đột với TQ là hiển nhiên hơn, gây chú ý hơn. Nhưng hiển nhiên cái sự căm ghét TQ, (thiếu từ chính phủ) đã vượt mức bình thường.

  Khi người dân dễ dàng để ý chí của mình che mắt sự suy xét, thì chính chúng ta biến mình thành nạn nhân cho sự kích động. Nếu có chiến tranh, chúng ta chính là nạn nhân đầu tiên. Có nhà hiền triết đã viết, “sự ngây thơ, hay vô tội là nạn nhân đầu tiên của chiến tranh”, “innocence is first casualty of war”. Chúng ta thật sự biến mình thành nạn nhân vì sự ngây thơ của mình.

  Nhà chính trị mưu mô dễ dàng khai khác cái đen tối , thù hận trong lòng người để làm lợi, để có phiếu bầu. Kích động lòng thù hận, sự háo thắng bao giờ cũng dễ dàng hơn thuyết phục người ta nhịn nhường, để nhìn ra đại cục, để biết chọn chiến trường thích hợp. Đáng tiết là người kêu gọi kềm chế sẽ bị coi là kẻ yếu đuối, hay tệ hơn là kẻ phản bội. Xin nhắc lại Sihanouk ở bên Campuchia cũng đang rao giảng bài xích người Việt. Ông có cái tầm và cái tâm bao nhiêu cho nhân dân thì có lẽ mọi người đã thấy.

  Chấp nhận là chúng ta và người TQ có sự tương đồng, và chung nguồn gốc. Không chấp nhận chúng ta mãi mãi là một phần của TQ. Mở lòng và hiểu rằng tất cả cũng là con người cùng chung sống trên Trái Đất. Sao không nghĩ để biến đất nước mình thành mảnh đất của sự công bằng và cởi mở?

   1. Ngo Thu Le

    Bác Sao Hồng hôm nay sao lại ngủ gật thế hả ? Sao bác lại khen hay, hay như thế này ư ?
    “Bản thân tôi cũng nghi ngờ khả năng của chính người Việt mình trong việc chinh phục nguồn biển. Việc vua Gia Long cử hạm đội trấn giữ biển Đông không có nghĩa là chúng ta kiểm soát toàn bộ vùng biển.”
    Các bác thử xem đây là luận điệu của ai ?

   2. Sao Hồng

    He he… Hay nà hay cách viết và nập nuận. Hay là ý kiến tác giả đưa ra để tranh luận vấn đề có một cách nhìn khác nữa. Nó cung cấp cho entry nhiều góc nhìn khác nhau về một vấn đề. Còn tui không quan tâm lắm từng chi tiết (có thể sai, có thể đúng với nhiều người).

    Hãy nhìn tổng thể (tổng quan, tổng quát) của vấn đề mà cuối cùng tác giả muốn nói đến. Đừng nên đi vào từng chi tiết. Mỗi chi tiết chẳng qua là TỪNG THÔNG TIN để đi đến một VẤN ĐỀ mà tác chuyển tải (quan điểm cá nhân) đến người nghe, người đọc ! Đó là cách nhìn triết học (biện chứng hay không thì tui nỏ dám bàn)..
    Hay là hay rứa !

    Thực ra sang ni tui cũng buồn ngủ thiệt ! Nhưng khi đọc cái còm ni tui đọc một mạch hết buồn ngủ luôn !
    He he…

   3. hth

    bác cứ đặt giải thưởng như thưởng cho MV thì ông nào ông nấy tỉnh như sáo sậu ngay. Tôi tỉnh đầu tiên.

  1. QC

   Ban đầu đọc bài của bà Bích em cũng rất bực mình, nhưng nghĩ lại mọi người đều có quyền nói cái mà mình nghĩ, cái mà mình cho rằng đúng. Việc đúng sai, phải trái thế nào rất khó xét đoán.
   Cám ơn bác Minh Phạm, vài dòng của bác cũng cho thấy cái lý của vấn đề. Mong được bác tiếp tục chỉ giáo.

   1. Ngo Thu Le

    Bác Mèo Hen cũng đang ngủ gật hả ? Coi chừng trong cái còm u u minh minh nầy có thuốc mê các bác ạ.

   2. Mèo Hen

    Cám ơn Dì Lê, cái đó thì tui biết. Nhưng tui vẫn cứ khen hay vì tôi không đủ lý lẽ và không thể viết hay hơn, tui thấy hay theo cách của mình. Tui sẽ có ý kiến thêm với bạn MP, nhưng phải suy nghĩ thêm tí đã.
    Chỉ tiếc là những nhà sử học, những người nghiên cứu về Biển Đông lại không lên tiếng (ở đây).

   3. Sao Hồng

    Ai mà ngủ gật ThuLe@… cứ “phạt”… (như thưởng cho Mai Vũ@…) là các bác hết ngủ gật ngay ! Không biết hương vị có giống như ya-ua lên men quá đà không ?
    He he…

  2. qx

   Thưa bạn Minh Phạm (Phạm Minh?),

   Dù rằng tôi hoàn toàn tôn trọng ý kiến riêng của bạn, tôi không cho rằng vấn đề mà bạn đem ra bàn là chính xác hoặc có thật.

   Bạn đem ra bàn vấn đề “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” của chúng ta, người Việt trong nước và ngoài nước.

   Tôi nghĩ bạn không thuyết phục được người Việt cực đoan ra sao trong mối tương quan và so sánh với dân các nước khác trong cùng thời gian, đối với những vụ việc xảy ra. Bạn có bao giờ tham khảo các websites của dân các nước khác, đặc biết là dân Trung Hoa, để xem bao nhiêu người dân Trung Hoa nghĩ gì về đất nước và con người Việt Nam? Bạn có bao giờ thấy chúng ta, nhà nước và công dân, có hành động cực đoan đối với dân ngoại quốc, đặc biệt là dân Trung Hoa không? Bạn có nghiên cứu gì về mức độ cực đoan trong việc đuổi, bắt, giam cầm, cướp bóc, giết chóc của các ngư dân không? Dân Việt có ai làm như vậy với các ngư dân nước khác không?

   Tôi chỉ đơn cử vài góc cạnh khác mà bạn đã không nhắc tới. Bài này có thể viết dài lê thê với rất nhiều chi tiết khác nữa, nhưng tôi không muốn làm thế, không muốn bài viết thành cực đoan về một cách nhìn.

   Vấn đề của “chúng ta” là cảnh giác, cảnh giác mọi mặt, mọi lúc thì đúng hơn là cực đoan mà bạn trầm trọng hóa thành “chủ nghĩa dân tộc cực đoan”.

   Còn tại sao họ cảnh giác thế, thì bạn biết rồi, lịch sử còn rành rành ra đó.

   Chào bạn,

   qx

   1. Mèo Hen

    Về góc nhìn này thì phải cám ơn qx, vì tui có thoáng nghĩ tới mà chưa viết ra được một cách rành rọt như thế này.

   2. qx

    Cảm ơn bác Mèo Hen. Thực ra nhiều bọ biết hết nhưng không nói đấy thôi, tôi gọi đó là nội lực, và tôi tin nội lực của dân mình khi hữu sự mới thấy.

    qx

 64. Lồ Ô

  Cháu chào các Bác .!

  Cháu đọc đi đọc lại.
  Từ dưới lên trên , từ trên xuống dưới.
  Cháu thấy Bác nào cũng đúng cả.
  Thôi ngày mai cháu đổi tên là ” Ba phải” .

  Chúc các Bác mạnh khỏe .!

  1. Mèo Hen

   Màu thời gian là ổn liền .
   ——————-
   Thế thì lấy luôn nick la “Ổn Liền” cho nó nhanh! Hehe

   1. bachduongqt3065

    Ui ! Anh MH vẽ đường cho hươu chạy nha, bác TBTL nên đặt níc là : MÀU THỜI GIAN hay hơn MÀU SUY NGHĨ mà đã có lần anh MH nói vì MÀU SUY NGHĨ còn phải suy nghĩ quá nhiều, MÀU THỜI GIAN không cần suy nghĩ chi cạ
    Hiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

  2. Sao Hồng

   To Lồ…Ô@…
   Thế thì cháu đổi sang nick “BaPhải@…” luôn đí ! Đã đổi nick một lần rồi thì them lần nữa cũng chẳng chết ai. Chứ cái “nickname sai chính tả” (rơi mất chữ…) dễ làm các bác ngứa ngáy quá !
   He he…

   1. Mèo Hen

    “To Lồ…Ô@…”. To nhỏ gì ở đây hỡi Bs SH, một khi người ta cố tình viết thiếu chữ trong nick của mình!

  1. ts

   Bóng đá nó nghiệt ngã thế đấy! ít thì không đủ độ phê, nhiều thì cũng chóng đi…ăn cắp. Khi ts cai đc thì thấy nhẹ cả người!

   1. vananh

    May qúa, tớ không nghe lời thầy lang … băm, đau bụng uống nhân sâm làm gì! Tớ là tớ cứ bắt thằng mạnh, tất nhiên có xem xét vài yếu tố khác, trong đó có cả… cảm tính theo kiểu đờn bà, ví dụ: tớ không thích mấy đội Pháp. Công nhận cái thằng Olic nó biến hóa thật!

    EX tháng này lõm quá nhỉ! Mai bắt thằng nào

  2. Lồ Ô

   Chị E X thức khuya ít thôi .
   Ngày mai mọc mụn trứng cá
   không bôi kem được đâu.
   ke ke .

   1. em xinh

    Ô hô, cảm ơn bác Lồ ô, ông xã đi công tác nên 1 mình ở nhà chả biết làm chi đành xem đá bóng vậy.
    Mình cũng sắp hết tuổi trứng cá rùi, hu hu

   2. Mèo Hen

    Mọi người thức khuya ghê. Hôm nay mấy trận? Sân Hàng Chiếu à? 3 quả lật kèo à? (ra vẻ thạo bóng đá, hehe)

   3. bachduongqt3065

    Ui ! Hôm qua Hà Lội phố trời mưa mát mẹ mà anh MH ” trằn trọc bâng khuâng giấc chẳng lành ” hay răng mà ngủ không được rứa hè ? Kỳ cục hè ? (~_~)

  3. Sao Hồng

   To EX@…
   …hôm qua định ra kèo chấp EX@… hai trái. Nhưng nghĩ lại xem với nhau qua QC mà chấp chiếc nỏ xi-nhê cái chi cả !
   Khi nào được ngồi xem bên nhau rồi chấp luôn một thể. Vẫn chấp 2 trái. Kèo dưới kèo trên chi cũng 2 trái ! Ô con Kê ?
   He he….

 65. Văn Hải

  Chiếu rượu Quechoa xôm thật. Oánh xong DNB lại quay sang oánh BBC. Chỉ đọc lướt đã thấy rất nhiều ý kiến hấp dẫn, hoặc sắc sảo, hoặc uyên bác, hoặc không sắc sảo, không uyên bác nhưng đầy trách nhiệm, đầy nhiệt huyết. TC chưa dám đánh mình là còn sợ đám chúng sinh này đây.
  Theo tôi BBC không thể trốn tránh trách nhiệm, không thể lấy lý do “tự do tư tưởng” để bào chữa cho việc làm sai trái vừa rồi. Một toà báo là một cái nhà. Sẵn sàng đón khách, nhưng vị khách ấy phải có văn hoá tối thiểu để không làm phiền chủ nhà. Nếu lỡ cho một vị khách không đứng đắn vào, gây phiền hà cho hàng xóm láng giềng thì sau đó phải có lời xin lỗi.
  Tuy nhiên cũng có thể BBC có một dụng ý mà ta chưa nghĩ tới. Với một bài viết nhếch nhác từ nội dung cho đến văn phong như bài của bà ĐNB, đến đứa trẻ con cũng nhận ra, lẽ nào các sếp duyệt bài sành sỏi của BBC không nhận ra? Chẳng lẽ lãnh đạo tờ báo tự rẻ rúng mình đến thế?
  Cho nên tôi phải nghĩ sang một hướng khác. Với một bài viết “chưa sạch nước cản” của DNB mà lại ký chức danh tiến sỹ – giảng viên ĐH, biết đâu BBC muốn chơi khăm dân tộc VN, rằng tiến sỹ của Việt Nam cũng chỉ đến trình độ thế thôi. Đấy, công dân hạng ưu của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam cũng không hiểu gì về lịch sử VN, cũng sẵn sàng thoá mạ cha ông mình như thế. Nghĩa là trình độ còn chưa bằng anh AQ bên nước láng giềng của họ cách đây gần 100 năm – cái anh AQ tuy nhận mình là con sâu, song còn biết tự hào “nhà tao xưa kia có bề có thế bằng mấy nhà mày”.
  Nếu đúng như thế thì họ hy sinh một chút danh dự để hạ thấp dân tộc VN nhằm mục đích nào đó.

  1. Mèo Hen

   Hehehe. Kinh! Cái bác Văn Hải này design được cái giả thiết nghe rùng rợn thật. Nếu được thế thì quả…xứng danh anh hùng.

 66. Rượu K0 Cồn

  @THL: Tôi đồng ý với quan điểm của bác Trà HL. Cách nay vài năm, thế giới ồn ào về một “tiền sự” phức tạp và gay gắt hơn nhiều Đó là vụ việc thế giới hồi giáo phản ứng dữ dội đối với bài thơ “Những vần thơ của quỷ Sa-tăng” của một nhà văn Đan Mạch. Thậm chí I-ran hình như còn kết án tử hình vắng mặt nhà văn này (?). Tuy nhiên chính phủ Đan Mạch kiên quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận của công dân và căn cứ theo luật xuất bản hiện hành, họ cũng k0 hề xử lý nhà xuất bản… Chúng ta cũng nên tham khảo kỹ bài học này khi nêu những “yêu sách” đối với BBC. Chúng ta cứ thoải mái bày tỏ bức xúc với bài báo cũng như tác giả ĐNB, còn kiến nghị BBC xử lý cán bộ của họ …hình như có vẻ “can thiệp nội bộ” theo “tập quán” XHCN rùi! He he 🙂
  R0C

  1. bamboospirit

   ROC : republic of congo

   ROC: royal of china

   RoC: rock our comunity

   RoC: run out (of) chivas

   RoC: rẫy ông Chim

   RoC: ruộng ông Cai

   đơn giản chỉ là Ruou không cồn

 67. NQHwng

  Đọc “•BBC VN – từ Broadcasting sang Blogging” của tác giả HM, 1 “nhà báo tay ngang” mà thấy thú vị bởi giọng văn, sự phân tích, đánh giá…”đúng người, đúng…tội”!
  Đọc ” Nên cải tổ BBC tiếng Việt ” của nhà báo BH8 lại thấy thất vọng vì 5 điểm góp ý của a8 với BBC ko “đúng & trúng”! Thêm nữa, khi viết bản “sớ 5 điều”, a8 ko nhìn thấy “gáy” bản thân. “Sớ 5 điều” a8 viết chính ra người/nơi nhận chính là a8 & tờ báo mà a8 phục vụ(!)
  Mong a8 đọc lại & “Nên cải tổ…” chính việc làm báo của bản thân!

 68. em xinh

  TS, VA@, các đồng chí nhớ tối nay họp chi bộ tại nhà bí thư SH đấy nhé, nhà bí thư nên to, tv lớn dễ xem, nhớ mang theo ít hồng phiến cho …phê.
  Em lấy thực dân Pháp

  1. ts

   Vừa đá bóng vừa bay thì xả xương sao được? ts bi giờ…cai rồi nhưng nhớ hồi trước sau mỗi mùa giải anh em tổng kết thường là…. thua thì mới kết luận là cú lấy ngược lại đội mình thích thì sẽ thường là…được!

  2. ts

   “Lyon 2-1 BM ! Đá 2 hiệp phụ 0-0. Penalties Lyon 5-4 BM.
   Bác Thuận bài bắt trọn hay 90 phút ? Kờ trên hay kờ đưới ?
   he he..”
   Bí thư bẩu thế đấy! Có vẻ chả hiểu giề… Không dám xui dại, nhưng có khi là tài EX ạ. EX nói về BĐ vẫn có vẻ nghiệp dư lắm mà dùng tel hay enter đấy? Thật ra không nên đi sâu vào chiện này EX ạ!

   1. em xinh

    TS@, OL thắng 2-1 thì cũng đứt bóng vì lượt đi thua 0-1 rùi, dở hơi quá, thôi thích thì enter tí cho đỡ buồn

 69. Cu Đạt

  Bọ ơi, em thích bọ viết cái gì đó riêng mình, rồi kèm đường dẫn tham khảo các trang khác, như bác HM hoặc BaSam, hoặc ai đó.

  Đăng qua đăng lại, đọc hoài chán òm bọ ơi.

  Đọc HM hài thâm thúy, muốn qua Bọ tìm chút hài miền Trung, lại gặp HM tiếp. Cứ thế cứ thế! He he.

  Em tham lắm, muốn các bọ phải xuất bản đều đều để…em đọc.

  1. em xinh

   Bác HM được Mĩ nuôi ăn, ở, anh cu Đạt nuôi bọ đi, mỗi tháng khoảng mươi, mười lăm vé thì tha hồ đọc chiện của bọ

  2. bamboospirit

   Cu Đọt là mọt tham lam

   Ngày thì tham việc , đêm thì tham xem (xem gi hông biết ah nha)

   Đang đêm xem blốc viết còm

   Còm hăng khí thế bỏ cơm một mỉnh

   Rủi thay gặp phải “em xinh”

   Em khuyên cu Đọt gồng mình nuôi Choa (bọ L)

   Nuôi Choa nào tốn đô la

   Chỉ vài lít rượu dăm ba thằng bờm (bợm)

 70. ts

  Giờ này chắc chỉ có bọn Lyon với München còn thức. EX thích OL thì cũng hơi nguy hiểm vì dù hòa cũng không sao nhưng Bayern nó…nguy hiểm lắm đấy!

   1. vananh

    München là đúng tiếng Đức (hehe, nổ tí chứ có biết nửa chữ tiếng Đức đâu!)

 71. Kim Dung

  Chào Bọ và các bác:

  Gớm, tin bài BBC dạo này sao mà hay thế, hấp dẫn, khách quan và đa chiều chẳng kém gì báo chí VN!” (hahien)
  ———
  toHahien: Gớm, cai comm của Hahien sao mà sắc…thế. Chẳng biết khen thật hay khen…”đểu” báo chí VN đây. He…he..

 72. tata

  Có lẽ cậu đánh máy của BBC nghỉ phép suốt cả tuần qua cho nên bác Ng. Giang chưa đổ lỗi được cho ai ( việc nay bác Ng. Giang nên hỏi kinh nghiệm bác Qúat có lẽ hợp lý hơn)

 73. LAO AN MAY

  ….Không hiểu,không hiểu.AM không hiểu gì hết.Mà hiểu biết cũng chẳng để làm gì,các bác nhẩy????
  “Tôi chỉ là nguời điên,trong vườn hoa tình ái”…..
  Kính 65 bác đanh ngồi trên chiếu mỗi nguời một chung….Mấy ngày nay nhiệt độ đang tăng dần,bác nào nhậu nóng quá AM biếu một trái khổ qua dùng cho mát gan,giải nhiệt.
  Kính Hai Bác @THL,XB dùng chung một gói trà ổ qua,nhớ pha vào hai cục đường phèn cho thanh nhiệt…hêhê
  “Tôi chỉ là nguời say,bên đường em nhìn thấy”…….

 74. Tib

  Xin phép nói thêm vài lời.

  Không riêng gì BBC hay tiểu ban BBC Việt ngữ, tất cả các tờ báo viết, báo nói, báo hình, trước khi cho đăng tin, bài đều phải tính đến độ chính xác, mục đích phục vụ nghiêm túc. Tờ báo uy tín không chỉ nhờ vào độ chính xác của tin, bài, mà còn là nội dung chất lượng, cũng như thái độ tôn trọng người đọc, chứ không phải báo chí ở xứ tự do dân chủ thì muốn đăng tin gà tin vịt vớ va vớ vẩn như “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc”, để rồi nhận phải cơn bão phẫn nộ của người Việt khắp điạ cầu.

 75. Hahien

  Bài viết của Đỗ Ngọc Bích trên BBC tiếng Việt trong những ngày qua đã gây ra một làn sóng phản đối quyết liệt trong dư luận Việt Nam.

  Không chỉ phê phán quan điểm của tác giả ĐNB, nhiều vị trí thức trong đó có các nhà văn, nhà báo đáng kính của chúng ta không chỉ có ý kiến trên blog cá nhân mà còn đăng đàn cả trên các báo “lề phải” trong nước chỉ trích thẳng thừng BBC Việt ngữ, có vị còn gửi thư cho lãnh đạo BBC đòi “xử lý thích đáng” trưởng ban Biên tập BBC tiếng Việt.

  Cũng thật là dễ hiểu khi BBC tiếng Việt bị phản ứng như thế khi cho đăng 1 bài viết vừa kém về chất lượng vừa làm tổn thương đến tình cảm dân tộc của người Việt Nam. Chuyện đó thì tôi thấy chẳng cần phải nói thêm nữa khi rất nhiều người đã nói rồi.

  Trong cái còm này, tôi chỉ muốn nói về một cảm nhận riêng biệt khác.

  Điều mà tôi thực sự thấy thú vị là từ “sự kiện ĐNB” mà được đọc các bài viết của những người làm báo Việt Nam nêu ra những “lỗi nghiệp vụ” mà các nhà báo BBC Việt ngữ mắc phải.

  Thú vị vì lần đầu tiên tôi thấy (có thể đã có những chuyện như thế mà tôi chưa biết) các nhà báo của chúng ta, đàng hoàng bằng diễn đàn chính thống của mình là báo chí trong nước, đã dạy cho các nhà báo hải ngoại ở BBC Việt ngữ những bài học về nghiệp vụ làm báo, ví dụ điển hình là những bài viết “BBC và một case study cho nghề báo” của nhà báo Nguyễn Vạn Phú và “BBC Việt ngữ – Một kiểu làm báo thấp tầm” của Ngọc Khánh mà 1 số tờ báo trong nước đăng tải.

  Đấy là chưa kể đến bài phê bình thâm thúy của bác Hiệu Minh hay những lời phê phán sắc bén của nhà báo Hoàng Tám đối với BBC Việt ngữ trong chiếu riệu này.

  Có thể có người bảo nền báo chí của chúng ta làm sao so được với tụi Tây mà còn đòi dạy lại “chúng nó”.

  Nói như thế là không chuẩn. Nói thế thì thì chẳng hoá ra nhân dân (và cả cầu thủ nữa) của những nước có nền bóng đá ở “vùng trũng” của bóng đá thế giới như nước ta thì không có quyền bình phẩm khen chê “thằng” này đá hay “thằng” kia đá dở, đòi đuổi “thằng” nọ ra khỏi sân khi xem Giải Ngoại hạng Anh hay sao!

  Mà nhiều khi cũng vì yêu quá, vì kỳ vọng nhiều quá nên mới chê. Chẳng hạn như qua “sự kiện Đỗ Ngọc Bích”, tôi cũng thấy ý kiến của nhiều người, trong đó chắc hẳn cũng có các nhà báo, chê BBC sao bây giờ đưa tin bài nội dung tẻ nhạt, thông tin nghèo nàn chẳng khác gì… báo chí trong nước (từ cái câu chê bai này mới thấy các nhà báo của chúng ta không chỉ biết phê bình mà tinh thần tự phê bình cũng rất cao!).

  Chê như thế là người ta bày tỏ sự thất vọng với một tờ báo mà người ta đã từng hâm mộ và yêu mến và vẫn muốn hâm mộ và yêu mến mãi mãi. Rất có thể đấy chỉ là 1 biểu hiện giận dỗi giống như cái sự hờn dỗi của người tình với nhau rằng đến em yêu của anh mà còn tệ như thế thì anh còn biết yêu ai bây giờ!

  Hy vọng ông Nguyễn Giang, trùm sò của BBC Việt ngữ cũng không nên buồn lâu mà nên lấy đó làm mừng vui khi nhận được những lời góp ý cùng sự giận dỗi chân thành như vậy.

  Theo tôi thì cái ông Nguyễn Giang này vẫn còn hạnh phúc hơn khối ông tổng biên tập của những tờ báo mà người ta chẳng buồn khen, cũng chẳng buồn chê, nói đúng hơn là chẳng buồn ngó ngàng tới nữa.

  Chỉ là dân viết lách chơi vui nên tôi luôn ghi lòng tạc dạ những lời khuyên giống như nhà báo nổi tiếng Đoan Trang đã khuyên cái cô Đỗ Ngọc Bích kia rằng “đã yếu thì chẳng nên ra gió”.

  Vì thế nên tôi chẳng dám bàn đến những vấn đề “học thuật” quá phức tạp với mình như “nghiệp vụ báo chí” hay “nguyên tắc đưa tin” mà chỉ thấy bài nào hay thì khen, bài nào dở thì chê, mà hay dở thì cũng chỉ là theo cái “gu” riêng của mình mà thôi, có bài nhìn thấy cái đầu đề đã chẳng muốn đọc.

  Nhưng tự tôi cũng thấy mình thật may mắn qua dịp này học được những kiến thức về nghiệp vụ báo chí không mất tiền từ những bài học, những “case study” mà các nhà báo cây đa cây đề của chúng ta đang dạy cho các đồng nghiệp của BBC Việt ngữ nhân “sự kiện Đỗ Ngọc Bích”.

  Và chỉ mong sao, với những nhà báo giỏi tay nghề và có tâm huyết như thế cùng sự rút kinh nghiệm một cách cầu thị của BBC Việt ngữ, trong một ngày không xa nữa cả BBC Việt ngữ và báo chí trong nước của chúng ta đều cùng dắt tay nhau lên 1 tầm cao mới.

  Hy vọng lúc ấy chúng ta không còn phải nghe những lời chê bai đại loại như “thông tin BBC gì mà nghèo nàn và tẻ nhạt như (hoặc hơn cả) báo chí trong nước!”, mà chỉ có những lời khen nức nở như “Gớm, tin bài BBC dạo này sao mà hay thế, hấp dẫn, khách quan và đa chiều chẳng kém gì báo chí VN!”

 76. Tib

  Lần đầu tiên biết được blog này, và lần đầu tiên gởi comment ở đây, tôi xin phép chủ chiếu rượu cho tôi gởi đến anh Hiệu Minh – tác giả bài “BBC VN – từ Broadcasting sang Blogging + Nên cải tổ BBC tiếng Việt”.

  Thưa anh Hiệu Minh,
  Cô Đỗ viết một bài thể hiện rõ kiến thức lịch sử quá tệ như tất cả mọi người ai cũng biết, ta không bàn đến nữa. Tuy nhiên, người đáng trách ở đây, có thể nói là do người phụ trách trang Việt ngữ đã cho “đi” một bài không đạt yêu cầu. Tôi cũng đang tự hỏi chẳng lẽ Nguyễn Giang lại…yếu nghiệp vụ báo chí đến mức để…lọt lưới bài như vậy? Lại còn…gân cổ cho “đi” tiếp kiểu trả lời…ngu xuẩn của em Đỗ này!
  Thưa anh,
  Nếu Nguyễn Giang cho đăng ở trang chính diễn đàn, lại chọn góc nhỏ ở blog để trả lời đọc giả. Lại thêm một lần nữa xem thường đọc giả. Chuyện dễ giải quyết, ta có thể viết khiếu nại bằng tiếng Anh gởi đến chef tổng BBC (hình như là Thompson?), trình bày nội dung bài của Đỗ Ngọc Bích mà Nguyễn Giang cho đăng – không chỉ thể hiện một bài kém chất lượng, mà quan trọng hơn cả là đã xúc phạm lịch sử Việt, xúc phạm những người Việt Nam. Tôi đang xem xét khiá cạnh khiếu nại đến chef tổng của BBC, nhưng e rằng có ảnh hưởng đến vị trí cũng như công việc của Nguyễn Giang.
  Anh Hiệu Minh thấy thế nào?

  Trân trọng cám ơn chủ chiếu rượu và anh Hiệu Minh, cũng như những bloggers khác ghé đọc comment này.

 77. xó bếp

  Thế theo ý ông Trà Hâm Lại thì vụ này là sao ? Ông cứ chửi hết người nọ đến người kia mà k nói thẳng ý mình là sâu ?

  1. Trà Hâm Lại

   Là như sau :
   1) vấn đề bà ĐNB chỉ là chuyện vặt, trước đây cả triệu cộng hòa hải ngọai lùm xùm mà có ăn thua gì đâu ? vậy nên chuyện này quá muỗi !
   2) Vấn đề của BBC là của BBC nó có ăn lượng của các ông đâu mà bắt nó phải thế này thế nọ theo ý mình ?????
   Thấy nghe được thì nghe, coi được thì coi , không thì thôi , ai bắt ?????
   Nên nhớ BBC là một hãng truyền thông hàng đầu thế giới – nó có ngu đâu ???
   Nên không phải dạy đĩ vén váy !
   Gần đây, hội địa lí Hoa Kì ghi đảo Hòang sa do TQ đóng gọi là đảo X, Việt Nam tuyên bố chủ quyền gọi là Y, nên việc làm của họ cũng không phải là họ không hiểu biết mà là do chủ ý của họ !
   Có nhiều chiêu để mần ăn , ta nên hiểu rằng đây cũng là chiêu mần ăn của họ. Quan trọng là họ chấp hành tốt hioến pháp nơi họ ở ! Họ đã và đang tồn tại !

   1. Thuận Bài

    Hè hè. Bác Trà Bình Tĩnh. “Dạy Đĩ Vén Váy” nghe nặng lời quá bác. Làm ấm Trà gừng uống cái đã bác.

   2. xó bếp

    Nếu nó vô tình, dốt thì có thể bỏ qua. Nhưng nếu như ông nói đó là chiêu làm ăn của nó thì người Việt Nam phải làm cho ra nhẽ. K thể lấy danh dự, quyền lợi của một dân tộc đem ra làm mồi cho một hãng truyền thông.
    Ông thấy sao ?

   3. Trà Hâm Lại

    Bác @xó bếp kính : Chúng ta không thể làm cho ra nhẽ được bời : Chúng ( BBC ) không ăn lương của chúng ta !
    Họ ( BBC ) họat động theo luật pháp sở tại. nếu vi phạm thì phải căn cứ theo luật xứ ấay mà xử !
    Thêm nữa, BBC không phải là VOV , BBC tự nuôi nó bằng họat động của chính nó còn VOV thì ăn lương từ thuế của nhân dân Việt nhưng họat động theo tư tưởng văn hóa TƯ , bác thấy ngay cái khác nhau rồi chứ ?
    Nói chung là kiểu gì cũng phải có luật bác ạ, không thể cứ muốn là được !
    Ví dụ : bên Anh quốc có một công viên mà vào đó báac có thể diễn thuyết, chủi ai cũng được. Nhưng ở ta thì chuyện đó là chuyện tiếu lâm ! Nói vậy để nêu lên vấn đề ” sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật ” bác ạ !
    Trở lại vấn đề mà bác quan tâm, tôi chỉ muốn nói lên một điều : Chúng ta là những người có lí trí, chuyện như của bà Đỗ và của BBC là chuyện thường ngày trên thế giới, nên phản đối, không nên áp đặt ( dạy ) cho họ phải theo ý của ta !

   4. NQHwng

    e chưa bày tỏ ý kiến thuận hay phản đối. E chỉ góp ý với bác về …kỹ thuật. Bác nói:
    “BBC tự nuôi nó bằng họat động của chính nó ”
    Theo e, hình như KHÔNG phải thế!

   5. NQHwng

    Bác @Trà Hâm Lại: e chưa tỏ ý kiến thuận hay phản đối mà chỉ góp ý về mặt kỹ thuật. Bác nói ” BBC tự nuôi nó bằng họat động của chính nó”.
    Hình như KHÔNG phải thế!

   6. NQHwng

    Bác @Trà Hâm Lại: bác xem lại ” BBC tự nuôi nó bằng họat động của chính nó “.
    Theo e, chi tiết này ko chính xác, bác à!

   7. Rượu K0 Cồn

    Tôi đồng ý với quan điểm của bác Trà HL. Cách nay vài năm, thế giới ồn ào về một “tiền sự” phức tạp và gay gắt hơn nhiều Đó là vụ việc thế giới hồi giáo phản ứng dữ dội đối với bài thơ “Những vần thơ của quỷ Sa-tăng” của một nhà văn Đan Mạch. Thậm chí I-ran hình như còn kết án tử hình vắng mặt nhà văn này (?). Tuy nhiên chính phủ Đan Mạch kiên quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận của công dân và căn cứ theo luật xuất bản hiện hành, họ cũng k0 hề xử lý nhà xuất bản… Chúng ta cũng nên tham khảo kỹ bài học này khi nêu những “yêu sách” đối với BBC.
    R0C

   8. em xinh

    Bác nước lã nhầm lẫn lung tung beng cả, kính nhờ bác vợ cả Quách Tỉnh hay bác nhà báo Kim Dung dọn vườn giúp.

   1. xó bếp

    K cách được chức nó nhưng cũng không thể để nó giỡn mặt cả dân tộc , nếu đây là mánh làm ăn của nó.

  2. bamboospirit

   Đồng ý với bác THL ! BBC là một trong những cáo già của làng truyền thông nên họ biết làm gì và phải làm gì, Chúng ta có dạy khỉ ăn chuối thì có bằng thừa. Chuyên sử dụng chiêu của họ Tre tui giải thích theo lối ngụ ngôn: BarberBXì giống như một gánh xiếc quốc tế nên có nhiều dàn diễn viên đa quốc gia. Ông chủ gánh xiếc muốn xin miếng đất để đặt trụ sở ở nước khác. Bạn của ông chủ gánh xiếc hay boss của boss gánh xiếc muốn thắng thầu hợp đồng ở một nước xa xôi nên nhờ gánh xiếc như một chiêu PR để họ đạt mục đích. Thế nên mấy con khỉ VN và huấn luyện khỉ đâu có diễn trò khỉ đạp xích lô, khỉ đi dây, khỉ ăn chuối mà bi giờ khỉ và huấn luyện ăn pho mát, diễn trò khỉ đấm boxing, khỉ làm báo láo. Tư bản là chúa thực dụng nên như bác THL nói nó dùng chiêu bất kể có mếch lòng ai miễn tiền vô rũng rĩnh là ok. Tôi chỉ tiếc là một số con khỉ và người huấn luyện mang tên Việt xuất thân từ nước Việt mà không biết từ chối những trò khỉ nhạo báng lại chính quê hương mình.

 78. Trà Hâm Lại

  Ừ thì cho là bà ĐNB viết xằng cuội thì có sao nào ? Đã chẳng một thời người ta còn dùng số đông với nhiều chiêu bài tàn bạo hơn đó sao ? hãy thử xem số người Việt di tản sang Mĩ ngày xưa và cả bây giờ ( mượn danh đi học … rồi ” chùn ” lại ) cũng đã có nhiều chiêu bài ” chống cộng ” đó sao ? Rồi cả những ca sĩ gốc Việt những năm 2000 sang Mĩ biểu diễn … đó sao ?
  xem ra bà ĐMB ni chẵng thể hơn nổi số người nói trên đâu ! Rồi lại thấy những Phạm Duy, Nguyễn cao Kì,… cũng bốc cứt ném vào mặt chính quyền cộng sản , nay lại được đón tiếp long trọng , oai hùng …..
  Cũng không hy vọng bà Bích này 50 năm sau sẽ được như Phạm Duy , nhưng theo ngu ý thì mấy mẹ lắm mồm ni cũng … như đám vịt cỏ mà thôi !
  Bàn về BBC , không hiểu tại sao chúng ta có thể áp đặt tư duy cá nhân cùn cho họ ? Họ là ai ? Họ là thế nào ? Chính phủ Anh quốc và những nhà tài phiệt không thể ngu dốt đến mức ném tiền qua cửa sổ ( vì như rứa họ đã không là tỷ phú như giờ ) vậy nên tôn chỉ mục đich, cách thể hiện , nơi đăng bài , đều do thủ thuật chiến lược của họ mà ra cả. Họ ( BBC ) đâu có gà mờ đến nỗi tồn tại bao năm nay ? đâu có ngu hơn chúng ta mà được trả lương cao, phụ trách cả một mảng luôn mang tính chất nóng hổi và nhạy cảm như rứa ? Cũng tưởng không nên trách BBC đưa tin quá chậm – hãy nhìn ngay lề phải trên đất nước chúng ta mà coi : Hãy so sánh với BBC đi !!!!!
  Nói vòng vò vậy để nói lên một điều : nếu hay hơn thì hãy thay thế họ thử coi – có được không ?
  Nhớ nàgy còn bé tẹo, những tưởng mình nhỏ con chạy thoăn thoắt là hơn mấy ông lớn tuổi , ì ạch . Ai ngơ sau khi buông lời chọc ghẹo, chỉ hai bước chân là bị tóm và ăn một cái tát ngon lành ! Sau này lớn lên mới thấy rõ điều đó !
  Chúng ta, hãy nên yêu cầu chính chúng ta trước khi đưa ra yêu cầu với BBC – xa vời quá ! Chênh lệch quá !

  Hãy tưởng tượng BBC ra đời cách nay gần 90 năm rồi ( BBC được thành lập năm 1922 do một nhóm các công ty viễn thông cho tới các dịch vụ tin tức phát thanh truyền hình. Buổi phát thanh truyền tin tức đầu tiên vào 14 tháng 11 năm 1922.) những tưởng trứng đứng nên khôn hơn vịt !

 79. acmilan2006

  Bà Ngọc Bích nói cũng đâu có gì là ghê gớm ! Người Việt Ta hay có thói quen là khi nói đúng tim đen là hay giãy nảy lên ! quá khứ Mình cũng đâu có hay ho gì ! Toàn tự vệ và đánh lùi ngoại xâm , sau đó thì xin dâng sớ để Thiên triều ban chức cho , trước kia là Vương Hầu sau này đến Đinh Tiên Hoàng mới dám xưng đế ! Lâu nay thấy các trang web hay bị kích động ko làm được gì lớn nên toàn bàn lung tung kích động làm xấu tình hình đi ! Nước Mình bây giờ đang yếu nếu các bạn cứ làm bung xung vậy thì làm được cái gì ? Phải âm thầm luyện chưởng lúc nào có bí kiếp và tu luyện thành công thì hãy tái xuất giang hồ mới làm nên chuyện lớn ! Nói chuyện lịch sử nói gốc tàu cũng phải thôi , ngay Bác Hồ gốc họ Hồ cũng là từ Ông Tiến sĩ Hồ Hưng Dật ngày xưa qua Việt Nam làm quan rồi đóng đô tại Quỳnh Lưu Nghệ An và tạo nên một thế hệ thiên tài từ Hồ Quý Ly , Nguyễn Huệ ( Hồ Thơm ) , Hồ Chí Minh ,…và sau này là Hồ Đức Việt đó ! sao các Bọ vẫn còn cay cú quá ! Gốc gì đi nữa nhung bây giờ là người Việt thì Minh hãy cố gắng tiến lên ! Nhật bản và Hàn quốc chẳng phải gốc Tàu đó sao ?

  1. LAO AN MAY

   Bác nói cái gì mà AM không hiểu nổi,Chắc AM say rồi.Uống một ly với AM đi bác AC.Uống nói mới linh….

  2. ts

   Tổ tiên có là Tàu đi nữa thì làm sao??? Vấn đề là nếu so với bọn Tàu bi giờ thì có khi mình là cụ chúng nó í chứ! Về vấn đề tảo hôn và đẻ sớm thì tàu còn hơn VN nhiều! Nói về dòng dõi, biết đâu cô gái đứng đường nhiễm HIV lại là cụ đằng nội của Hồ cẩm Đào cũng nên…các bác tranh luận làm giề!

 80. Cá gỗ

  Diễn đàn BBC là diễn đàn tự do nên thông tin được đăng là thông tin đa chiều, đa quan điểm
  ————————————————–
  Đúng vậy đó bác @vớ vẩn! Vì thế thôi cũng nghĩ như anh Cu Luật trong “những người đã gặp 6” của bọ mà Mai Vũ mới dắt về là: Nói nhọc lắm, ẻ vô không nói nữa.

 81. Sao Hồng

  Mình nhớ lâu lắm rồi. Khi tóc mình có 3 chỏm 3 góc trên cái “gáo dừa” gồ ghề lồi lỏm và điểm xuyết những vết sẹo sài đẹng láng bóng, đã nghe mấy anh mấy chú cán bộ xã huyện nói rằng “đừng có mà nghe cái đài Bê Ba Xu (BBC)”. Lớn chút nữa, khi chiến tranh phá hoại ác liệt ở quê mình, mình lại nghe các chú bô đội là thủ trưởng có cái đài Ô-ri-ông-tông hay đeo bên hông, nói rằng “con nít đừng có nghe Bê-Ba-Xu”. À, nói rứa là người lớn các chú được nghe và có nghe chứ gì !
  Thế là đêm đêm (21g, 22g,..) mình vẫn bò lại gần võng các chú í lén nghe thằng cha Bê-Ba-Xu đó nói cái gì. Biết ngay mà ! Các bố vẫn nghe Bê-Ba-Xu hàng ngày. Răng rứa hè ? Mình hỏi với môt chú bộ đôi không có đài hay nghe trộm như mình. Chú í bảo. Nó ba xu nhưng nó biết nhiều thứ mà chú cháu mình chưa biết… He he…
  Đến khi mình khoác áo lính, lại được làm thủ trưởng một khoa của VQY tiền phương bên K. Oách lắm nha. Mình có cái đài hình khối chữ nhật to đùng chạy 6 cục pin con ó. Không phải đài Nhật hay Trung. Nó là đài Liên Xô sản xuất. Hình như là VEF chi đó. Sóng cực mạnh. Mỗi tối, dù trực đêm hay không trực đêm, mình ôm nó hết nghe cải lương lại rà rà nghe cha BBX nói nói bình bình. Mà cũng mở to oang oang chứ không vặn tiếng bé i ỉ thì thầm như mấy chú bộ đội thời đánh máy bay Mỹ.
  Mỗi tối mình lắng nghe cái giọng Hà Nội chuẩn có nick là Việt Văn của cha BBC ấy đưa tin và bình luận chuyện thế sự liên quan đến Việt Nam. Nghe nhiều đến nổi, thuộc cả giờ phát sóng và tần số phát sóng.
  Bây giờ mình không nghe BBC nữa. Không phải ghét bỏ chi chuyện nó vì nó nói tầm bậy tầm bạ về nguồn gốc nước Vệt mình. Mình không nghe vì lâu rồi mình không dùng radio. Giờ thì mình đọc chứ không nghe. He he…

  Cái chuyện BBC “nổi đình nổi đám” vừa rồi vì đăng bài cô Bích (mà mình đọc cũng sôi máu), mình nghĩ e là một chiêu hút bạn đọc Tiếng Việt. Chuyện bạn đọc nỗi giận với cô Bích rồi phê phán luôn BBC là này nọ thì cũng dễ hiểu.

  Nhưng mà “quan điểm cô Bích” và “đăng hay không đăng quan điểm cô Bích”, mình nghĩ, là hai chuyện khác nhau hoàn toàn.
  Nếu như bác HM đề cập đến vấn đề “nghiệp vụ” của Ban Việt Ngữ nhà đài BBC, rồi đề nghị “cải tổ” nó hay cách chức ông Giang như hội An Việt ở Anh quốc thì lại đi quá xa. Vì đó là vấn đề khác nữa !

  Mình có cảm giác như là bà con mình có vì nóng giận cô Bích mà phê phán và đi sâu vào chuyện nôi bộ (tổ chức, cơ chế hoạt động, mục tiêu,…) của BBC.

  BBC Việt ngữ chỉ là một bộ phận rất nhỏ của tập đoàn truyền thông BBC toàn cầu ! BBC Việt ngữ nó phải theo tôn chỉ mục đích của BBC bo mạ hắn chứ !

  Phải chăng đó là cách nhìn cách nghĩ của chính mình (eye on Viet Nam) với BBC ? Có nên không ? Theo mình là không nên!
  Dẫu sao thì thỉnh thoảng mình vẫn vo thằng cha Bê Ba Xu đó nó nghĩ nó viết nó nói gì, dù chả luôn có thòng câu “Đây là quan điểm riêng của tác giả” (thì mình hiểu, chả đó ngầm nói rằng : tui không chiu trách nhiệm với những gì “tác giả” nói, viết mô nghe ! Các bác cứ chưởi đi cho xả xì chét!)
  He he…

  1. em xinh

   Cái còm đứng đắn và trung lập này em rất thích và em tin BBC cũng chưa đến nỗi rẻ tiền.
   Khác bác SH khi bẩu BBC tạo scandal, em cho rằng lãnh đạo BBC bị 1 hay vài người Việt qua mặt.
   Tối có xem đá banh không hở bác?

   1. vananh

    Ui, Emxinh thân mến ơi! Lúc nào thức thì nháy máy cho tớ dậy với, đang tuổi ăn tuổi ngủ, khó dậy quá, hehe! À mà cái thằng BM của Emxinh không biết hôm nay có thắng được Lyon trên sân nó không? Phong độ BM cũng không cao nhỉ, nó vừa hòa cái thằng “lách bách” (Monchengladbach), chán chết!

   2. em xinh

    VA ơi là VA, mình lấy Lyon cơ mờ, mình ghét bọn Munich lắm tại vì nó loại MU iu dấu của mình và làm mình lỗ vốn, VA nói phải lắm, nó vừa hòa nên giải vô địch trong nước nó cũng bấp bênh lắm, có khi năm nay thằng San cơ vô địch như chơi

   3. vananh

    Hehe, tại tớ tưởng cậu giống tớ, không ưa tụi Pháp. Chỉ có thể San hay BM thôi, vì thằng Bremen cách xa 2 thằng kia quá.

    Túm lại là tối nay tụi mình qua nhà SH hay Ts để xem bóng đá? Giống như trong 1 cái còm trước, cậu bảo cậu xem bóng đá ở nhà thằng bạn ấy!

   4. Sao Hồng

    Ô ! Ra là toàn gặp toàn những người yêu cũ của cái thằng cha Béc béc cầm cầm chi bên Anh đại lợi đây rồi ! Hôm rồi “mu” của Anh bị loại chắc càng nường khóc dữ lắm hè ? he he…
    Đêm ni xem chơ ! Cứ tứ kết trở đi là xem đều đều ! Dzưng mà tui xem đều dều thì bắt buộc phải bỏ… “đá” thôi ! Mà “đá” rồi thì xem… mệt lắm ! Ước chi được xem chung với EX hay là VA hè ?
    He he…

   5. vananh

    Thì bữa trước em “coi” trận MU- Tot với bác đó, vui quá còn gì! (nói nhỏ kẻo tai vách mạch rừng)

 82. giải tress chút

  CÓ NHỮNG ĐỨA ĐẢNG VIÊN PHẢI GỌI BẰNG THẰNG

  Đêm qua mơ thấy ba sống dậy

  Túm ngược cổ áo con ba hỏi: sao mày chưa đảng?
  Sao chỉ hợp đồng, không vào biên chế
  Sắp năm mươi kẻ ghế này ghế nọ
  Còn mày tổ phó cũng không thành.

  Vâng thưa ba, không dám tự hỏi mình: sao chưa đảng

  Mà hỏi ngược rằng sao đảng không kết nạp con
  Để suốt ngày cứ phải ưỡn ngực thưa: tôi là người ngoài đảng

  Gặp bạn bè lại chép miệng khen: thằng này đảng nhưng mà tốt!

  Hồi đó, con còn quá nhỏ

  Không đủ hiểu vì sao ba chối bỏ mọi lời mời

  Cứ nhất mực về quê

  Đêm nằm ngắm trăng gác đầu trên đống rơm ba gọi là hạnh phúc.

  Nếu bây giờ sống dậy

  Con sẽ hỏi: vì sao ba tin đến vậy?

  Rằng mươi năm sau sẽ làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu

  Sẽ không còn con trâu đi trước cái cày theo sau

  Để mấy chục năm quanh chỗ ba nằm vẫn cái cày con trâu trước sau không đổi.

  Nếu bây giờ sống dậy- Vâng con đã mơ như vậy

  Để chở ba một vòng trên con camry và mời ba một ly rượu ngoại

  Để ba thấy đảng không còn nghèo đói

  Và đảng viên giờ cũng biết sống như vua

  Không giống như đảng của ba ngày trước

  Để thấy không phải người tốt nào cũng đều vào đảng

  Và không phải đảng viên nào cũng tốt như ba.

  Nếu bây giờ còn sống, chắc chắn ba sẽ hỏi câu này:

  Sao mày chưa đảng?

  Nhưng tin ba sẽ cười khi nghe con nói:
  Ngoài đảng nhưng còn tốt hơn khối thằng trong đảng

  Bởi có những đứa đảng viên con phải gọi bằng thằng
  cọp từ http://truongduynhat.vnweblogs.com/post/1545/227976

 83. De CA

  Bác Bọ Lập cho đăng các bài này là rất bản lĩnh và trí tuệ. Vì rằng vụ này BBC đăng đã lâu nhưng tôi chưa thấy báo “lề phải” bình luận gì, Chiếu rượu Quê Choa đã làm được một việc mà cả hệ thống tuyên truyền không làm được, ít nhất là đến thời điểm này. Qua lần này em đã tin rằng Chiếu rượu Quê Choa đang trực chỉ tâm đường. Nhiệt liệt hoan nghênh! Chúc Bọ Lập và các Bác cả sức khoẻ, vui vẻ.

  1. ts

   Báo LP bình luận cái giề bi giờ? Chả lẽ lại bảo sao chúng mày lại nói sai trong khi từ trước đến nay cũng toàn nói…sai!

 84. bachduongqt3065

  Có thể bụi của núi lửa cũng bay vào phòng làm việc của Tòa soạn BBC VN nên Ban Biên tập bị “mờ mắt”, không nhìn ra những sai trái khi đăng một bài viết xúc phạm đến lịch sử Việt Nam.
  ***********************
  Chào anh QL ! Chúc anh và bà con một ngày mưa mát mẹ , xua tan những cái nóng đầu mùa hè oi ả khó chịu của sự biến đổi thời tiết toàn cầu “ em đi mô “ .

  Đọc câu kết trên của Bác HM mà BD phì cười, cấy núi lửa ni mần cho các hãng hàng không trên thế giới mất bao nhiêu tỷ Đô la rồi nỏ đếm xuể, cấy toà soạn BBC chắc cụng bị liên đới, ngày trước BD cũng thỉnh thoảng nghe đài BBD phát sóng lúc 6030’ sáng hàng ngày lắm, nói chung toàn tin đồn, giật gân là nhiều nhưng thiên về phía địch nhiều hơn phía miềng, sau ni BD nỏ nghe nữa, về cấy khoản chính trị thì BD mù tịt lắm, nhưng theo BD nghĩ có lẽ đây cũng là một trong những cái đài, loa phóng thanh phản lại , đi ngược lại đường lối chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước VN miềng mà đã đi ngược lại thì chỉ có cấy bụng xấu mới đi ngược lại chứ nếu cấy bụng tốt thì có đi ngược mần chi mô (~_~)

  Hôm chủ nhật BD vô tình coi một bộ phim hình sự cụa Hồng Công trên ti vi, nội dung phim tóm tắt sơ lược như ri : có một tên chùm ma tuý chuyên bắt trẻ con để nuôi chúng lớn bằng cách lắp một cái máy gọi là máy Tẩy não, ru ngủ làm trẻ con tê liệt giây thần kinh sau đó một thời gian không biết gì về quá khứ chỉ biết hiện tại, sẽ trở thành những tay sai cận vệ cho tên chùm ma tuý đó., đối tượng chúng bắt là những đứa con của các chiến sĩ công an quả cảm., thật đáng sợ, chắc ở toà soạn và đài BBC cũng có những phần tử bị tẩy não như rứa chăng ?

 85. Học Việc

  Cảnh báo : Mấy bác ơi ghé vô boxit đọc bài của hội An Việt tại Vương Quốc Anh gửi cho BBC đi. Theo cách nói của họ không khéo mấy cha biên tập và phóng viên người Việt lăng xê bài viết của ĐNB lên báo là tay trong của CP VN hay là tay sai của TQ. (Suy luận của HV không khéo là người của TC2). Họ đòi cách chức ngay Nguyễn Giang nữa mà. Để coi BBC xử lý răng đây. Mấy bác gởi bài cho BBC cẩn thận chứ không vui vẻ như chiếu rượu QC mô hè.

 86. gia lĩnh

  nhờ chiếu rươu chuyển đềnang NGUYỂN GIANG tôilà ngừơi yêu bbc ngày nào cũng nghe,độc nhung bây giờ anh giang đã làmmmột viêc mà ttôi cảm thấy như vợ tôi bị cắm sừng

 87. hoangdung

  Thong tin

  Ông Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc (BBC 24-4-10) — Bây giờ thì BBC gọi là “Ông Nguyễn Tấn Dũng”, trước đây thì gọi Thủ tướng Việt Nam thăm Trung Quốc (BBC 10-10-09) — Theo “Cẩm Nang Biên Tập” của BBC thì khi nào gọi là Thủ tướng, khi nào gọi là Ông? Hay tuỳ hứng người viết bài, muốn gọi sao thì gọi? (Nay mai sẽ viết “Dũng sang Trung Quốc” như trong câu “Thủ tướng Ôn Gia Bảo mời Dũng sang Trung Quốc”?) (Nóí riêng với BBC: Nên thuê Steven Mulvain!)

  http://viet-studies.info/kinhte/kinhte.htm

 88. Mèo Hen

  Bài viết này bác KWAN đã đưa lần trước. Có thể có nhiều bác chưa kịp xem, MH xin mang sang đây các bác tiện tham khảo.

  “bài viết ngày của nhà báo Nguyễn Vạn Phú.thư ký tòa soan của Thời báo kinh tế Sài Gòn-rất đáng tham khảo
  KWAN

  Thursday, April 22, 2010
  BBC và một case study cho nghề báo

  BBC và một case study cho nghề báo

  Tôi có ước muốn biên soạn một cuốn sổ tay làm báo, ghi lại kinh nghiệm của mình và đồng nghiệp nhưng chưa thể thu xếp thời gian để thực hiện. Thế nhưng nếu có viết, chắc chắn vụ việc BBC (Ban tiếng Việt) xử lý bài của tác giả Đỗ Ngọc Bích sẽ là một trường hợp nghiên cứu (case study) thú vị và bổ ích. Bổ ích vì nó có thể là bài học cho người làm báo – lý thuyết nói ra thì dễ nhưng thực hành cho nhất quán lại khó nên phải tự mình nhắc nhở mình cố gắng làm cho đúng nguyên tắc.

  Cái sai đầu tiên của BBC là thiếu kiểm chứng đầy đủ. Một tờ báo lúc nào nhận bài của cộng tác viên, nhất là cộng tác viên mà tên tuổi đã quen thuộc với công chúng đều phải kiểm chứng xem có đúng là do tác giả gởi hay không, có phải thông tin về tác giả đúng như họ công bố không, mình có hiểu đúng thông tin không. Nếu làm tốt công đoạn này, BBC đã không phạm sai lầm về chuyện Đại học Yale hay Đại học Hawaii at Manoa để sau đó phải cáo lỗi độc giả. Không rõ quy trình kiểm chứng của BBC hỏng ở khâu nào. (Xin mở ngoặc nói thêm, điều thú vị là nhiều cộng tác viên gởi bài lại yêu cầu không ghi cụm từ “tiến sĩ” trước tên của họ, nhiều người cẩn thận dặn không được ghi nơi họ đang công tác vì họ viết với tư cách cá nhân).

  Thứ nhì, bất kỳ điều gì đăng lên báo thì người biên tập phải hiểu, không hiểu thì phải hỏi cho rõ chứ không biên tập ẩu. Ví dụ thấy ghi Ph.D (ABD) phải hiểu là “còn chút xíu nữa mới là tiến sĩ”. Tôi nghĩ ở đây BBC đã mắc lỗi diễn dịch sai chứ không phải lỗi của tác giả còn tác giả sử dụng cái danh xưng Ph.D (ABD) nghe có kỳ cục hay không là chuyện khác.

  Thứ ba, bài của cộng tác viên viết mang tính phê phán một nhân vật thứ ba thì càng phải kiểm chứng với các nguồn liên quan trước khi đăng. Giả thử có ông A viết bài sỉ nhục ông B mà tòa soạn lập luận cứ đăng trong phần diễn đàn rồi thêm câu “đây là quan điểm của người viết, không phải của chúng tôi” để giải trừ trách nhiệm là không ổn. Bài viết đang đề cập liên quan đến cả một dân tộc nên cần phải kiểm chứng hay chính xác hơn là phải tham vấn ý kiến các chuyên gia trong lãnh vực đó để nhờ họ thẩm định trước khi đăng tải. Phải thẩm định là vì nhiều ý trong bài mang tính khẳng định như là facts chứ không phải là opinion – khi facts bị sai thì nơi đăng tải phải liên đới chịu trách nhiệm.

  Cái sai thứ tư của BBC là không tôn trọng nguyên tắc xử lý bài mang tính gây tranh cãi. Ví dụ, có một ai đó gởi tới New York Times một bài nói rằng vụ khủng bố ngày 11/9 là không có thật, chắc chắn tờ báo này sẽ không đăng. Nếu bài lập luận vụ 11/9 là do âm mưu của chính phủ Mỹ, họ cũng sẽ không đăng nếu lập luận không có bằng chứng gì đi kèm mang tính thuyết phục. Giả thử có ai gởi tới một tờ báo của Israel nói rằng vụ tàn sát người Do Thái là chuyện tưởng tượng, làm sao tờ báo này chịu đăng. Là tờ báo của một nước thứ ba, BBC càng phải thận trọng trong việc này.

  Từ đó mới thấy cái sai thứ năm của BBC là thiếu tính mục đích trong xử lý bài vở. Báo chí phương Tây rất tự do trong đưa tin, điều đó đã rõ nhưng tự do không có nghĩa tờ báo không có chủ kiến. Dù gọi là chủ kiến, chủ đích hay “tôn chỉ mục đích”, nó là định hướng cho tờ báo để hành xử trong công việc hàng ngày. Phương châm (motto) của BBC là “Nation shall speak peace unto Nation” (đại ý nhấn mạnh mục đích khuếch trương hòa bình giữa các quốc gia). Bây giờ nhìn lại cái phương châm này, không biết Ban tiếng Việt của BBC có chột dạ không nhỉ. BBC là đài của Anh, tự nhiên đăng bài của một người khẳng định “Việt Nam vẫn luôn là một phần của Trung Quốc” thì sao gọi là khuếch trương hòa bình được nhỉ. Mục đích của việc đăng một bài như thế là gì, nhìn ở góc độ nghề nghiệp, tôi không thể nào hiểu nổi.

  Còn nhiều cái sai nữa như cách đính chính trên báo điện tử, cách đính chính cho trọn vẹn, cách biên tập, cách xử lý bài phản hồi… nhưng như tôi đã nói ở đầu bài, đây là những lỗi ai cũng có thể mắc phải (có người viết bài này trong số đó). Vấn đề là rút ra bài học để sau này khỏi sai và trước mắt để xử lý cái sai của mình cho nghiêm túc và có thiện ý để lấy lại uy tín cho mình.

  1. Trà Hâm Lại

   @mèo hen : Luật bên họ có quyền đưa sai, có quyền xin lỗi sau khi đưa sai, có quyền đền tiền nếu bị kiện là sai !
   Nhưng họ vẫn đưa tin ! Cái chính nằm ở đây ! những bộ óc siêu việt nằm ở đây bác ạ ! hay là ở chỗ .. ” đưa tin sai ” đó bác !

 89. Vớ Vẩn

  Chuyện BBC đăng bài viết của bà ĐNB và trả lời bạn đọc đúng hay sai còn đang tranh cãi. Nhân bọ Lập đăng bài của blogger Hiệu Minh ở đây, em xin bi bô vài lời rằng bài viết của bác Hiệu Minh có vài điều vớ vẩn:

  – Vớ vẩn thứ nhất, bài viết thể hiện lập luận của một IT khi phân loại sản phẩm tinh thần. Khoan nói đến chuyện đúng hay sai của việc BBC đăng bài viết của bà ĐNB, chỉ vì việc đăng một bài viết, giả sử cho dù điều đó là một sai lầm, là lỗi của ban BBC việt ngữ, thì chỉ một sai lầm như thế có nên chuyển BBC từ một “broadcasting” sang một “blog” (anh HM còn so sánh nó với QC và Anh Ba Sàm nữa mới ghê). Một sản phẩm tinh thần được nhìn nhận đúng hay sai tuỳ thuộc vào góc nhìn của người đọc, và một điều cơ bản nữa là sản phẩm tinh thần không phải như là một con chip chỉ cần một lỗi nhỏ là có thể nó vào tập hợp những phần tử bị hỏng.

  Cho nên việc gán ghép và sửa đổi BBC = BBRITISH BLOGGING CORPORATION nếu nói chơi cho vui thì miễn bàn, còn nếu là chuyện nghiêm túc, thì tôi cho đây là một cái nhìn phiến diện, ấu trỉ, và vội vàng. Tại sao HM không nghĩ đến những bài viết công tâm và khách quan mà BBC đã đăng, hay là HM cũng có cùng một tín điều trịch thượng và hủ lậu như một số người cho rằng “các chương trình tiếng Việt của các đài phát thanh Anh, Pháp, Mỹ, Vatican, Úc đều không có thiện cảm với Việt Nam, người Việt nào khoái nghe đài BBC v.v… cũng chỉ có thể là người Việt “chống cộng, chống Việt Nam”.

  – Vớ Vẩn thứ hai của HM là cái vớ vẩn dạy cho BBC cách làm broadcasting. Cái vớ vẩn này rộ lên sau khi BBC đăng bài viết của bà ĐNB. Đọc những ý kiến phản hồi chỉ trích BBC đã không kiểm duyệt này, kiểm duyệt nọ tại sao dám đăng bài viết của bà ĐNB, xúc phạm đến lòng tự hào của một quốc gia, một dân tộc; tại sao trả lời bạn đọc không đăng ở trang nhất mà đăng ở blog v..v… Có nhiều ý kiến mà tôi nghe qua thật sự hoảng sợ, như là: tổng biên tập ở đâu mà chẳng sàng lọc bài vở, kiểm duyệt cho hợp với quan điểm của bạn đọc, cho hợp với lọi ích của tập đoàn làm chủ tờ báo hay với những đường lối của đảng phái mà tờ báo đại diện. Lập luận như thế chưa đủ nên họ chỉ trích thêm : không chỉ tổng biên tập, người cầm bút nào mà chẳng “tự kiểm duyệt”, thậm chí đứa con nít biết coi lại và sửa bài trước khi nộp cho thày cô chấm cũng là “tự kiểm duyệt” rồi. Nhưng người ta đã lờ đi cốt lõi của vấn đề: Có tự do báo chí là khi báo chí không độc đạo, khi đằng sau các tổng biên tập không chỉ có một thế lực tài chính duy nhất và cũng không chỉ có một quyền lực chính trị duy nhất, toàn trị và không thể thay thế. Diễn đàn BBC là diễn đàn tự do nên thông tin được đăng là thông tin đa chiều, đa quan điểm. Viết đến đây, tôi bỗng nhớ lại vụ PCI, khi truyền thông Nhật rầm rộ đưa tin về việc các công ty Nhật đưa hối lộ cho ông HNS, các cụ nhà mình thì bưng bít thông tin còn lớn tiếng dạy khôn Nhật sao không biết kiểm duyệt thông tin.

  Hiệu Minh viết: “Có lần BBC VN chế đã giễu báo chí VN chính thống đăng bài theo “tin đồn”, nhất là vụ PMU18.
  Bài viết gây tranh cãi của tác giả Đỗ Ngọc Bích cũng là một dạng quan điểm theo “lịch sử đồn đoán”. Liệu khi đăng bài, BBC VN có kiểm chứng với các nhà lịch sử nổi tiếng hay không?
  “. Xin hỏi blogger HM có bao giờ thấy những đọan tin “theo đồn đoán” trên những tờ báo nổi tiếng như là Newyork Times, Times v.v…chưa? không riêng gì blogger HM, mà một số ý kiến bạn đọc thắc mắc tại sao với một bài viết động chạm đến một quốc gia, một dân tộc mà BBC không kiểm chứng với các nhà lịch sử trước khi đăng. Vừa qua, tờ báo uy tín hàng đầu thế giới Newyork Times đã đăng nhiều kỳ những bài viết về vụ tai tiếng ấu dâm của các tu sĩ. Toà thánh Vatican và nhiều cây viết giáo dân đã phản hồi Newyork Times rất gay gắt. Thiên chúa giáo là một lực lượng toàn cầu không nhỏ, thậm chí nó còn lớn hơn cả một quốc gia, vậy bạn có nghĩ rằng Newyork Times đã phải kiểm chứng với Vatican trước khi đăng những bài viết này?

  🙂 😉

  1. Mèo Hen

   Cái còm tuyệt vời, lý luận sắc bén, chỉ có góc nhìn là vớ vẩn!
   Cụng với hai bác một ly.

  2. Vuiveti

   New York Times đã có đầy đủ tài liệu tham khảo đáng tin cậy, được điều tra cụ thể và Vatican cũng đang xem xét vấn đề này. Không như trường hợp này, không có tài liệu tham khảo, nói theo cảm tính, nhục mạ tổ quốc thì quá bậy rồi chứ còn chi nữa. ĐNB có dám nói rằng: “ĐN Bích dù sao cũng là một phần máu thịt của ông hàng xóm”?; hay BBC có dám nói “BBC là một phần của New York Times và coi New York Times như cha như anh không”???

  3. Thuận Bài

   Vớ Vẫn@
   Ban Biên tập Việt Ngữ BBC cũng chỉ được 1 nhúm người kiến thức và thông tin cũng có hạn, đâu phải cái gì cũng đúng, cái gì cũng tốt . Có gì đâu mà bác đề cao quá vậy.

   1. Mèo Hen

    Cần phân biệt BBC với BBC VN(bản tiếng Việt).
    Đề cao BBC cũng xứng tầm của họ thôi! Để xem một Hãng truyền thông lớn đầy uy tín như vậy, họ sẽ xử lý vụ BBC VN ra sao.

  4. qx

   Tui nghĩ là bác Vớ Vẩn nói về cách phản ứng trong bài viết của bác Hiệu Minh chứ không nói về cá nhân bác Hiệu Minh. Bác Vớ Vẩn rõ ràng là muốn chia sẻ rằng dù chúng ta có chính nghĩa trong vụ việc ĐNB đăng trên BBC, nhưng cách chúng ta phản ứng thái quá có thể làm cho chính nghĩa đó không còn được trọn vẹn.

   qx

  5. Cá gỗ

   Diễn đàn BBC là diễn đàn tự do nên thông tin được đăng là thông tin đa chiều, đa quan điểm
   ————————————————–
   Đúng vậy đó bác @vớ vẩn! Vì thế thôi cũng nghĩ như anh Cu Luật trong “những người đã gặp 6″ của bọ mà Mai Vũ mới dắt về là: Nói nhọc lắm, ẻ vô không nói nữa.
   (Gửi sai thùng thư, nay xin gửi lại)

  6. ts

   Rất hay thấy những ý kiến của VV hợp với suy nghĩ của ts…Cứ bầu cụ nào nhà mình sang làm TBT BBC thì…hết ý kiến!

 90. Mèo Hen

  Nhận xét về uy tín của BBC bản tiếng Việt trong con mắt của độc giả hiện nay, tôi vẫn thích nhắc lại đoạn trích từ comm của Hồng Chương (trong entry Nhân sự kiện bà Ts ĐNB, nghĩ về giáo dục văn hóa):

  “Đọc thêm những ý do Hiệu Minh nêu tôi thấy BBC có lẽ đang khó khăn trong việc làm dáng (làm mới) và chấp nhận trở nên rẻ tiền.(?)”,

  Hay diễn đạt một cách mộc mạc dân dã từ góc độ người đọc, đó là “dù nghiệt ngã, BBC đành phải chấp nhận đứng vào hàng ngũ những tờ báo lá cải”.

  Hôm nay lại thấy Hiệu Minh gắn cho tên mới
  “BRITISH BLOGGING CORPORATION”
  Thật không còn cái tên nào phù hợp hơn!

  1. tinkinhte

   Em nghĩ vấn đề này chắc phức tạp hơn những gì đã được bình luận trong các ngày qua nhưng không biết nó phức tạp ở chỗ nào, chỉ là dự cảm như vậy. Thôi thì dựa cột, hóng hớt nghe các bọ bình luận vậy.

   1. Mèo Hen

    Đúng vậy, ý kiến này là MH mới hớt lấy cái phần ngọn. Một số ý kiến trước đây cũng đã đi sâu tìm động cơ sâu xa, có thể các bác í sẽ nhắc lại ở đây, Ngô Minh Trí là một ví dụ.

   2. Mèo Hen

    Ăn trưa xong đọc lại cái còm của TKT gai hết cả người: “Thôi thì dựa cột”
    Sao vậy? Xử Giám đốc thẩm chưa? Kháng án chưa?
    Khi nào thi hành án nhớ a-lô cho nhau biết nhé, hehe!

   3. tinkinhte

    Bác MH tài thật, ban sáng em vừa bị Giám đốc mắng cho te tua vì lỗi của chính… Giám đốc. Chiều em làm xong việc, cho nguôi nguôi tí là em sẽ kháng nghị mới được, chứ không oan này ai mà chịu được, vớ vẩn đi nửa tháng lương như chơi.

 91. tunghilam

  tưởng tượng như vầy, một ngày đẹp trời, chị TS ĐNB đến nói với anh NG:
  – ĐNB: thiệt tình thì, mấy đứa con của anh, cái gọi là con anh, nó không phải có nguồn gốc từ anh, mà là từ gã hàng xóm tham lam phía bắc nhà anh.
  – NG: nói hay hay, rứa đo, rứa đo. Tôi coi đây là một dạng quan điểm riêng, không phải công trình nghiên cứu, tiểu luận khoa học. Trên nguyên tắc, tôi chấp nhận để các quan điểm, dù là thiểu số (minority view), hoặc có thể gây tranh cãi (controversial), hoặc luận điểm rất khác nhau xuất hiện trong gia đình mình

  1. Mèo Hen

   Nguyên thể của câu này như sau:
   “Lọt vào Top ten là mắc mùng được rùi!”.
   Hehe!

 92. THÍCH NHẬP SIÊU

  Mấy ngày này ở Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nhà nước có rất nhiều thông tin tuyên truyền kỷ niệm 35 năm ngày thống nhất đất nước. Trên các diễn đàn mạng thì vấn đề của cô Đỗ Ngọc Bích xảy ra khá lâu nhưng vẫn chưa chấm dứt. Nhiều bạn Việt Nam còn đặt ra thêm vấn đề nên hòa hợp hòa giải dân tộc sau ngần ấy năm. Nhìn cách các bạn phản ứng chuyện Cô Bích đến cách thức tuyên truyền về ngày lễ kỷ niệm của các cơ quan truyền thông, Siêu nghĩ chuyện hòa hợp hòa giải dân tộc ở Việt Nam của các bạn chắc còn lâu lắm mới có thể thực hiện được. Không biết đây có phải là một trong những điểm mạnh của các bạn hay không?

  1. tinkinhte

   @bác TNS
   Cảm ơn bác đã quan tâm chuyện của đại gia đình Việt Nam. Thành thật mà nói thì đây là điểm yếu của gia đình chúng tôi. Gia đình chúng tôi có thống nhất với nhau thế này, anh em trong nhà dù có đôi chút bất đồng nhưng rốt cuộc vẫn là anh em, không bao giờ để ngoài ngoài bắt nạt. Dù có bất hòa đến đâu thì cũng không ai được phép đòi ly khai, hoặc chia cắt đất nước để cát cứ bác ạ.
   Đôi điều xin thưa để bác rõ.
   TKT

   1. FAQ

    Bài viết của ĐNB là một bài viết có nội dung kém chất lượng (toàn bài không hề dựa trên một chứng cứ lịch sử tối thiểu nào để tiến hành qui chụp và định hướng lại sử Việt cho người Việt), được diễn đạt một cách khá trịch thượng đã lọt qua được mạng lưới biên tập Ban Việt ngữ của hãng truyền thông nổi tiếng BBC. Chính bài viết này là một công cụ, dù vô tình hay hữu ý, để cố gây chia rẽ người Việt trước nguy cơ và hiểm họa gần kề từ Phương Bắc.

    Thật đáng mừng là chưa bao giờ có một sự đoàn kết và thống nhất như vậy giữa cả hai lề phải và trái (nếu có thể nói như vậy) trong vấn đề scandal ĐNB này (trước đó là phiên xử bà Ba Sương). Các báo lề phải (Thanh Niên, Pháp Luật TP) đã lên tiếng, các bạn có thể xem thêm các bình luận ở đó và ở các diễn đàn trên mạng cả phải lẫn trái.

    Riêng tôi, sau vụ này tôi vẫn sẽ thích đọc BBC Việt ngữ (dù đã viết một còm bên blog anh HM về vấn đề biên tập của Ban), và cảm thấy biên tập viên trực tiếp của bài viết của ĐNB nên là người chịu trách nhiệm chính (tôi chỉ nói “chịu trách nhiệm”) ở bài viết đầu, anh N.Giang không thể gánh dùm trách nhiệm cho nhân vật này.

 93. vndong

  BBC ơi, càng biện luận càng mất uy tín. Cứ thẳng thắn mà nhận là đã sai sót, là mắc “tai nạn nghề nghiệp” thì còn giữ được vị trí trong cộng đồng Việt ngữ. BBC ơi là BBC !

  1. LETUAN

   Không thể phủ định có rất nhiều những bài viết công tâm và khách quan mà BBC đã đăng. Vậy thì BBC ơi, càng biện luận càng mất uy tín, cứ thẳng thắn mà nhận là đã sai sót, là mắc “tai nạn nghề nghiệp” thì còn giữ được vị trí trong cộng đồng Việt ngữ – Nhất trí cái rụp với vndong!

  2. danchoa

   Hôm qua, thứ Hai, thằng BBC lại mất điểm!

   BBC phát chương trình của phóng viên James Pearce đưa tin về giải Golf tại Augusta/ bang Georgia. PV thu hình một nơi mà lại nói bốc phét, thời tiết đẹp, Tiger wood chuẩn bị xuất hiện, khoảng 15 phút nữa. Nhưng hình chiếu thì chỉ thấy mấy ông hưu đi chơi Golf xuất hiện. Dân tình la ó.
   Người phát ngôn của BBC lại xin lỗi và lấy lý do này nọ, nhưng không thuyết phục. Các đài khác được một dịp chế diễu BBC.
   ( theo Eurosport và Yahoo.com )

 94. vanthanhnhan

  Tem cái nữa cho Bạch cô nương. Cô Bạch đi ngủ sớm thế nhỉ?
  Nếu Bạch cô nương ngủ rồi thì dành cái Tem này cho Mai Vũ vậy.

   1. bachduongqt3065

    Hi ! Chia cho ” trai cầu đường như rương không khoá ” nựa cấy tem nì ? đừng có thắc mắc mà mất dự án công trình tiền tỷ chừ nha (~_~)

   2. danchoa

    To vndong@: He he! Hôm nào ngồi uống với bác T là li đầu tiên uống cho Dong đó nha. Còn nếu ngồi với BL thì đương nhiên Đại công thần Nguyendinhdong là phải có mặt.He He!

  1. mai vũ

   Bác vanthanhnhan tối qua làm ồn quá. Cô Bạch đang kể chuyện dỗ cho cháu ngủ mà bác cứ tem…tem… ời ời! Cuối cùng cô í lại phải cho cháu ngậm ti cháu mới ngủ được đấy.
   Bác thì thật…! Suốt ngày tem…tem…

   1. bachduongqt3065

    Ui ! Mai VŨ cụa cô BD đó à? Ây dà nói cấy chi mà nhạy cạm rứa hè ? Đừng có nói chớ bà con chiếu rượu 124 nước lặng, bà con nghe hết bà con cười cô BD chứ nỏ cười cháu MV mô, răng có cô NTL cho cháu Dờ…. mà sao lại đổ hô cho cô BD rựa, nỏ phại cô BD mô nha

    À quên cô BD kể chuyện ni có thật 100% 1000 cho MV nghe nhé ! (~_~)

    CHUYỆN CHÚ HÙNG CỦA CÔ BD

    Ngày xửa ngày xưa có một chú cũng tên là Hùng cùng học nhưng trên cô BD một khoá, chú H âý chỉ yêu cô BD mà có cô bạn thân của chú H và cụa cô BD cùng yêu chú H ấy chỉ yêu mình cô BD thôi, mỗi lần cô bạn tê viết thư là chú H đó lại đưa cho cô BD đọc, cô BD bẩu đó là thư người khác BD nỏ thèm đọc…
    thời gian âm thầm trôi qua cô bạn ấy vẫn chưa phát hiện ra mối tình đầu tay 3 ni, rồi chú H lên đường tòng quân ra mặt trận cùng chung chiến hào với Lê Đình Chinh chiến dịch phía bắc đánh quân Tàu xâm lược 1979… sau đó một thời gian do sự chia cắt lâu ngày nên chú Hùng đã trở về với một ký ức khác, cô BD lúc đó mới kể cho người bạn gái tê nghe chuyện của 3 chúng miềng, bây chừ cô BD vẫn thân thiết với cô bạn đó, cô bạn của cô BD ợ Huế, cứ mỗi lần ra thăm ba mẹ là cô bạn đó lại lôi cô BD đi uống cà phê cả ngày phê luôn. Với cô BD thì chú H mối tình đầu cụa cô luôn là ký ức đẹp sống mãi với thời gian vì cô nói nhỏ cho MV biết vì răng mà cô vẫn yêu mãi kỷ niệm ấy nhé ! Vì cô BD và chú H yêu nhau mà chưa một lần cầm tay nhau, tình yêu thời đó thánh thiện đáng yêu vậy đó MV ạ ! MV lớn lên cần học tập nhé (~_~)

   2. binhminhmua

    Chà, nghiêm túc hay không nghiêm túc, sao lại quy chụp thế nhỉ! Kính mời BD nghe câu này:

    “Vì thương nên mới cầm lòng lặng im” hay “thấy em chẳng đặng cầm lòng”
    Vậy đó BD à!

   3. bachduongqt3065

    Hi ! Thà BMM nói rứa trước đã không bị BD nói nghiêm túc rồi đúng không ? Chiếu rượu QC luôn vui vẻ, lành mạnh mà, BMM cứ nhìn xem, cấy còm mô mà không nghiêm túc là bị bà con phê bình liền hoặc sẽ không nhận được sự đồng thuận của mọi người như rứa gọi là

    Yêu nhau cau sáu bổ ba
    Ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười
    Mỗi người một miếng, trăm người
    Cau thì mười quả hỏi bao nhiêu người ghét, yêu.

    BD mời BM một miếng cau, hỏi rằng miếng cau đọ là miếng yêu hay là miếng ghét nầu ?

    Hi Hi Hi

   4. binhminhmua

    Chỗ nào không nghiêm túc, thưa cô nương? Xin cô đừng dùng từ bao to búa lớn, mất vui!

   5. bachduongqt3065

    Bình Mình Mưa @ ! Bạn nặng lời với BD như rứa là không ổn. BD đang nói vui vẻ mà sao bạn nói vậy hè?,Thôi BD nỏ nói nữa. Chúc bạn luôn vui vẻ

   6. Cá gỗ

    Kinh! Giữa cái chốn bờ lốc, bờ leo ồn ào tấp nập như rứa mà ông Bình Minh mưa với bà Bạch dương cu tê lại còn hầm hừ, ngúng nguẩy, dỗi dằn.
    Nỡm! Thôi, vào mà làm lành với nhau đi, chăn chiếu tôi trải sãn cho rồi đấy! Khỉ.

   7. bachduongqt3065

    Ui ! Cạm ơn Bác Cá Gỗ đã có nhời dưng mà thanh thiên bạch Dựt ri mà Bác nói vậy BD chộ nỏ được mô, mà có chi mô hè ? Hiểu nhầm nhau là chuyện thường tình đừng có uýnh nhau là được vì BD là phái yếu, nỏ mạnh mẽ như phái mạnh mô, chúc Bác vẫn là đồ nhắm ngon của một thủa đất nước còn lầm than Cá Gỗ

   8. Cá gỗ

    chúc Bác vẫn là đồ nhắm ngon của một thủa đất nước còn lầm than Cá Gỗ
    ————————————————————————————-
    BD nói rứa là không nhìn thấy hết tiềm năng của Cá Gỗ tui rồi!
    BD có biết đơn vị đứng đầu ngành Văn hóa Thủ đô là đơn vị mô không?
    Nhà hát rối nước Thăng Long đó nha! Đỏ đèn 8 suất/ngày; 30 ngày/tháng; 365 ngày/năm. Doanh thu, lợi nhuận cao ngất ngưởng. Trong đó, có Cá gỗ tui góp công không nhỏ đâu nha. Bữa mô rảnh ghé thử coi. Tui lội ầm ầm….

   9. bachduongqt3065

    Xin lỗi Bác Cá Gỗ nhé BD mới đi họp cơ quan về nên còm trả lời muộn nhé! Rứa à? Bác mần ợ chộ lội nước bì bà bì bõm à? Chi chớ cấy trò vui ấy trẻ con thích lắm nha, BD miềng là người Nhớn rồi còn thấy vui khi chộ các chú các cô lội nước lái rồng thổi lả nữa là trẻ con, chúc Bác Cá Gỗ một tối bình yên

  2. bachduongqt3065

   Hi Hi !

   Tem thường tem nghĩa tem tình
   Tem ni gọi là Tem chi hở Giời ???

   Cạm ơn Bác VTN vừa chịu khó Phượt lại vừa chịu khó bóc cấy Tem cho BD cụa Quảng Trị yêu thương, để tỏ lòng biết ơn sâu sắc BD miềng mời Bác về dự lễ hội THỐNG NHẤT NON SÔNG tại cầu Hiền Lương vào hồi 20 giờ ngày 30 tháng 4 Bác nhé ! Sự hiện diện cụa Bác là vinh hạnh cụa Quảng Trị yêu thương nơi BD miềng đang cư trú (~_~)

   1. vanthanhnhan

    “…. BD miềng mời Bác về dự lễ hội THỐNG NHẤT NON SÔNG tại cầu Hiền Lương vào hồi 20 giờ ngày 30 tháng 4 Bác nhé ! Sự hiện diện cụa Bác là vinh hạnh cụa Quảng Trị.”

    Thông báo này thay cho giấy mời.

    Bạch cô nương thay mặt nhân dân Quảng trị mời, thì vanthanhnhan cũng xin được thay mặt nhân dân cả nước có lời cảm ơn sâu sắc tới BD và nhân dân Quảng trị, trong 35 năm qua đã giữ gìn, chăm sóc hương hồn, phần mộ của những người đã gửi xác lại trên mảnh đất Quảng trị.
    Hẹn gặp nhau ” bên ven bờ Hiền Lương ” nhé.

   2. bachduongqt3065

    Ui Bác VTN ơi ! Sáng ni BD nghĩ mưa cho mát mẻ, cho nước về đồng ruộng để bà con nhà nông ta khỏi nhọc công tìm nước nhưng sáng ni mưa dữ quá, cứ cấy đà ni mưa đến ngày lễ hội thì buồn lắm, đến ngày đó bà con cả nước về dự ướt hết thì mần răng chừ ? Mong là đến ngày đó trời sẽ trong xanh để lễ hội thành công tốt đẹp . Bác nhớ về thăm Bác nhé ! Miễn phí không có bán vé mô .

  3. mai vũ

   Đọc cái bài viết của chú Hiệu Minh xong, đang định kể một chuyện ở lớp cháu giông giống như cái đài BBC cho các cô, các chú nghe thì bà cháu lại bảo: “Có cái gì hay hay, vui vui đọc cho bà nghe nào!”. Chán bà cháu thật! Chả trách chú Hùng cháu vẫn hay càu nhàu: “Cứ ở với lão ông lão bà nhà này thì đến lão A La đạo Hồi bây giờ cũng chưa hóa thánh nổi”. Cháu không hiểu hỏi lại, chú í cáu: “Dốt! Tức là hỏng hết bánh kẹo í”. À ra thế!
   Nhưng thôi bà cháu đang bị đau chân, chiều bà cháu tí vậy.
   Mở máy vi tính, vào blog của chú Lập, nhấp bừa vào mục “những người đã gặp”, kích bừa cái chuyện “người từng gặp 6” ghi ngày 17/6/2009…Cháu đọc một hơi. Đọc xong, bà cháu cười bảo: “Cái anh cu Luật ở làng Đông í mà còn sống đến bây giờ thì có mà nổ cổ vì cãi nhau cả ngày”. Cháu bảo: “Bà không nghe Cu Luật nói gì ở cuối bài à?”. Bà cháu bảo: “Đọc lại tao nghe xem Cu Luật nói gì nào”. Cháu hắng giọng đọc to từng chữ: “NÓI NHỌC LẮM! Ẻ VÔ KHÔNG CÃI NỮA”

   1. bachduongqt3065

    chú í cáu: “Dốt! Tức là hỏng hết bánh kẹo í”. À ra thế!
    *******************
    Chú Hùng nói 1 đường, Mai Vũ suy diễn một nẻo ? Dư rứa gọi là Chú H nói gà, Mai Vũ nói vịt đọ hiiiiiiiiiiiiiiiiiii

   2. mai vũ

    Vơ.ơ.ơng! Ai chả biết người yêu ngày xưa của cô tên là Hùng! Bênh nhau chằm chặp.

   3. bachduongqt3065

    Ơ cô BD đâu có bênh ai hè? Cháu MV hỏi mọi người xem có phải từ “dốt” là “hỏng hết bánh kẹo” không cô BD sẽ thưởng cho một rổ khoai Nang Nuộc (~_~) thiệt đọ

   4. mai vũ

    Ơ cô BD không thấy cháu để dấu chấm than (!) sau chữ “dốt” và trước câu “tức là hỏng hết bánh kẹo í” à!
    Câu này của cháu đâu có ý giải nghĩa từ dốt-tức là hỏng hết bánh kẹo.
    Cô BD giả cháu rổ khoai Nang Nuộc thì có í, thưởng gì mà thưởng. Cô thua rồi!

   5. bachduongqt3065

    Cô BD giả cháu rổ khoai Nang Nuộc thì có í, thưởng gì mà thưởng. Cô thua rồi!
    ****************
    Oki ! Người Nhớn phải nhường cho trẻ con chứ ai giành phần thắng làm gì nhỉ ? Cô BD nhường cho Mai Vũ đọ học cho giỏi để còn mang điểm 10 về cho mẹ nữa nhé !

  1. bachduongqt3065

   Anh Dân cụa Choa đang phải giải quyết hậu Lễ hội Giỗ Tổ Bác VTN ạ nỏ biết có kiếm chác được chi trong vụ lễ hội ni không (~_~) ! Đệ BD giữ con tem cho khi mô anh DC về BD bắt anh ấy trả công chự con tem to đùng cụa Bác nhé !

  2. danchoa

   Rât cảm ơn Người Hà-Nội(VTN) đã ưu ái dành Tem cho.
   Đoạn nào bên bở Hồ gươm lát đá Thanh xong Bác ra đi thử xem sao. Nhưng mang giầy thể thao nhá. Trời mà mưa thì thôi.

Đã đóng bình luận.