Ma ám

  Chả hiểu sao đàn bà từ tuổi năm mươi trở lên cứ mười người thì có bảy tám người hồn vía bỗng dưng treo ngược cành cây, say mê bói toán đồng bóng, đạo nọ đạo kia, nhiều người đắm chìm trong mê muội không cách sao dứt ra được, y chang như ma ám vậy.

Nếu là đàn bà chân quê, ít học hành, ai bảo gì nghe nấy, gặp phải đám chim mồi cao thủ chưa bịp đã tin thì không nói làm gì. Nhiều bà học cao hiểu rộng, danh phận được nhiều người nể trọng, vợ con ông to bà lớn, nhà nọ nhà kia cũng  tin vào mấy thứ vớ vẩn vu vơ viễn vông, thế mới lạ.

Mình quen một cô nổi tiếng xinh tươi, làm báo có tiếng hẳn hoi, lấy chồng giàu có cự vạn, hạnh phúc gọi là ngon lành, suốt ngày mặt mày tươi rói, nói cười phe phé. Năm ngoái nghe nói cô bỏ báo, bỏ chồng theo cái đạo nào đó rồi, ai biết cũng vô cùng ngạc nhiên.

Tết vừa rồi mình đến chơi nhà, cô sống một mình lạnh lẽo trong một căn hộ nhỏ xíu tồi tàn, cả mấy đứa con cũng theo bố, chẳng đứa nào chịu ở với cô. Tưởng cô buồn lắm, ận hận lắm, té ra không, cô vẫn mặt mày tươi rói, vẫn nói cười phe phé. Cô nói đạo của cô hay lắm, mấy cái đạo khác là đạo tào lao, chỉ có đạo của cô là nhất.

Mình nói theo đạo là để có nhiều phúc lộc, nhưng em theo đạo này  phúc cũng mất lộc cũng tiêu, có được cái gì đâu. Cô liền dẩu môi vênh mặt lên, nói  ai theo đạo này phải biết hy sinh bản thân mình để ban phước lành cho người khác. Mình cười khì khì, nói anh đang què đây này, em ban phước cho anh được lành lặn đi, ban luôn cho anh vài tỉ để anh mua một căn hộ, ok? Cô lắc đầu thở dài, nói các anh là đồ vô đạo, không hiểu gì.

Nhìn cô ngồi bó gối, mặt mày nhơn nhơn sở đắc về cái đạo của cô đang theo mà buồn. Chợt nhớ em gái vợ nhà văn X.  lại càng buồn hơn. Mình quen cô này từ lâu nhưng không hề biết cô là em gái của nhà văn X., dù anh chơi thân với mình hơn hai chục năm. Cô này chẳng theo đạo nào, chỉ theo hội đồng bóng mà sạt nghiệp.

Cô là chủ doanh nghiệp giàu nứt đất đổ vách, đến nhập hội đồng bóng, nghe Đồng phán ta là Huyền Trân Công Chúa, hồn ta phiêu du bốn phương trời nhưng xác ta ở ngay trong vườn cháu gái của ta. Chủ hội mới quì sụp vái, nói lạy bà Huyền Trân Công Chúa, xin bà cho biết địa chỉ cụ thể. Đồng rùng mình mấy phát, nhảy nhảy múa múa, nói  ta đã nói ta ở với cháu gái ta, giúp cháu gái ta gây dựng sự nghiệp, việc gì các người lại hỏi. Chủ hội lại quì sụp vái, nói lạy bà, chúng con cần biết để thờ phụng. Đồng ngúng nguẩy năm bảy lần, chủ hội van lạy chín mười lần, khi đó Đồng mới nói ta ở chỗ nọ chỗ kia, trúng ngay nhà cô này. Cô liền quì sụp lạy như tế sao, khóc oà lên, nói cô ơi cô ơi, cháu gái của cô đây.

 Từ đó cô  ra sức cống nộp kinh phí, họ muốn bao nhiêu cô chồng đủ bấy nhiêu, quanh năm suốt tháng cô theo Hội đi cầu đồng, khi đi Yên Tử cầu thánh Trần Hưng Đạo, khi thì tới Cổng trời cầu thánh Lý Thường Kiệt. Công ty bỏ bê, khách hàng bỏ chạy cả, chỉ một năm gia tài đồ sộ cuả cô Khánh kiệt.

Mình đến thăm cô, cũng cái dáng ngồi bó gối, mặt mày nhơn nhơn sở đắc những gì chiêm nghiệm được, cô nói em tự hào là cháu Huyền Trần Công Chúa, con gái Trần Thủ Độ. Mình cười phì, nói em tin thật thế a. Cô cười nhạt, nói các anh là đồ vô thần, chẳng hiểu gì hết.

Rồi cô dắt vào buồng ngủ của cô, ở đó  có tượng  gỗ toàn thân một người đàn ông mặc đồ quan võ, chân đi hài, mặt đỏ như gấc, râu dài quá ngực. Mình nói thờ ông nào lại đem vào buồng ngủ thế này, mắt cô long lanh miệng cười tủm tỉm , nói chồng em đấy, đây mới thực chồng em, còn cái ông vừa li dị với em là thứ chồng tạm.

Cô lại tung tăng dắt mình sang phòng khác, ở đó có hai tượng gỗ toàn thân trẻ em, một trai một gái. Mình nói đây là hai con em phải không? Cô thản nhiên gật đầu cái rụp, nói đúng rồi, hai con em đấy. Mình nói còn ba đứa con em đẻ ra cũng chỉ là con tạm phải không? Cô trố mắt nhìn mình, nói chả nhẽ điều đó không đúng sao, kiếp này chỉ là kiếp tạm thôi mà.

Mình nói thế bố mẹ em đẻ ra em cũng là bố mẹ tạm thôi à. Cô thở hắt ra, nói thì biết làm thế nào. Bố thực của em là Trần Thủ Độ, mẹ thực của em là Trần Thị Dung. Mình cười ha ha ha, nói  thế này thì bó tay chấm com, đến quỉ thần cũng chịu thua em, đừng nói là anh.

Cô tái mặt, chạy đến bàn thờ, nơi thờ Trần Thủ Độ và Trần Thị Dung, ngước lên bàn thờ lạy như thế tế sao, nói lạy cha mẹ tha tội cho ông này là nhà văn Nguyễn Quang Lập, ông này mông muội đã thất lễ với cha mẹ. Mình cười rũ. Cô tức giận đuổi mình ra khỏi nhà. Mình chả giận cô, chỉ tức cười thôi, thỉnh thoảng nhớ đến lại cười phì.

Mình kể chuyện này cho anh X., anh đập đùi kêu to, nói thôi bỏ mẹ rồi, cô em vợ tao đấy, mày đến đó làm cái gì. Mình hỏi sao, anh ngồi im hồi lâu, nhìn mắt mình chăm chăm, nói mày biết vì sao tao lâu nay vẫn ăn ngủ ở cơ quan không. Mình lắc đầu nói không, anh thở dài thườn thượt, nói con vợ tao ăn phải bùa mê thuốc lú con em gái nó, tôn em gái nó bằng thầy, mỗi lần em gái nó đến là nó một thầy hai thầy vô cùng cung kính. Mình trợn mắt há mồm, nói có chuyện đó sao. Anh cười như khóc, nói tao nói phét mày làm gì.

Mình thất kinh. Vợ anh X. đi học tây tàu đàng hoàng, vốn là người đàn bà hiền thục đảm đang chỉ sau hai tháng nhập hội đồng bóng đã trở thành một người khác, suốt ngày nói chuyện thần thánh, bàn thờ gia tiên bỗng biến thành bàn thờ đủ loại chư vị, cứ một đôi ngày hội đồng bóng lại kéo về nhà lên đồng nghe chư vị phán truyền.

Anh X. đã làm đủ cách, giải thích có, doạ nạt có, nhờ bố mẹ anh em họ hàng khuyên ngăn có, tất cả đều không được. Chán quá anh trốn biệt ở cơ quan, mặc kệ bà vợ muốn làm gì thì làm. Mình hỏi thế bà chị đã nói chồng âm của bà chị chưa? Anh X. cười như mếu, nói chưa, nhưng nhất định có ngày nó cũng tóng cổ bố con tao ra khỏi nhà để sống với chồng con người âm của nó. Con em gái nó làm gì, nó tất phải làm theo như thế.

Mấy hôm sau anh X gặp mình, anh hớt hải kéo mình ra một góc, nói có tin quan trọng, vợ tao hỏi tao số máy của vợ mày. Mình tái mặt, nói anh có cho không? Anh nói tất nhiên tao không cho nhưng nhà mày thì vợ tao có lạ gì, thế nào nó cũng mò đến. Kiểu này có khi mày phải bốc vợ con mày đi nơi khác, nếu không thì thậm nguy.

Mình đứng trơ không biết nói gì.

206 thoughts on “Ma ám

 1. vananh

  Thống kê hiệp 1: Hà Lan/Tây bán Nhà

  shots on target : 3 – 1
  shots off target : 0 – 3
  possession (%) : 44 – 56
  corner kicks : 4 – 1
  offsides : 2 – 4
  fouls : 12 – 8
  yellow cards : 3 – 2
  red cards : 0 – 0

  (livescore.com)

 2. toptotoe

  Em không rõ chuyện lên đồng ra sao, vì là em chưa thấy thực tế bao giờ ( chỉ mỗi trên phim ảnh), nhưng em tin là có hiện tượng siêu nhiên thần bí tồn tại quanh ta.
  Mỗi người nên có một đức tin thực sự vào tôn giáo mình theo ( đạo Phật, đạo Chúa, hay đạo Khổng thờ ông bà tổ tiên…).

 3. Tôn Nữ Yêu Văn Học

  Chào bọ ! TNYVH đã đọc hết những tác phẩm văn học của bọ post trên blog này rồi. Đó là những áng văn giản dị mà sâu sắc, thể hiện tình yêu thương con người và khát vọng sống đẹp. Cảm ơn bọ nhiều !
  Hôm nào rảnh rỗi bọ có thể post tiếp được không ạ? Xin lỗi đã làm phiền!

 4. Tôn Nữ Yêu Văn Học

  Chào bọ ! TNYVH đã đọc hết những tác phẩm văn học của bọ post trên blog này rồi. Đó là những áng văn giản dị mà sâu sắc, thể hiện tình yêu thương con người và khát vọng sống đẹp. Hôm nào rảnh rỗi bọ có thể post tiếp được không ạ ? Xin lỗi đã làm phiền!

 5. Lacai.com

  Đọc cái này tôi lại nhớ đến bạn gái trước của mình mà còn suýt làm vợ !
  Cô bạn Gái xinh đẹp, ở một mình một căn hộ tại Hà Nội, tốt nghiệp HV ngoại Giao làm một trung tâm đào tạo của trường ĐH bách khoa – OK quá còn gì !
  Bố mẹ thì làm việc và sinh sống bên BaLan nhưng lại theo đạo của “Thanh Hải Vô Thượng Sư”, lúc đầu cô bạn gái kể về bố mẹ mình sùng đạo thế nào, say mê thế nào… và phê phán, chỉ trích. Thời gian sau lại thấy cô bạn gái khen nó hay lắm, gặp mình nhưng lại bảo em đang bay đây… và cũng theo triệt để luôn. Đến chơi thì thấy bạn gái cứ ngồi thiền và chiêm nghiệm. Một thời gian thì mình cũng chạy luôn, đến bây giờ cũng ko gặp lại, có thể cô ấy bây giờ đạt đến độ thượng thừa rồi cũng nên.

 6. tata

  Có hai chuyên xin kể ra đây cho các bác cùng nghe:

  1- Năm 1976 mình xuất ngũ về bắt đầu luyện thi đại học, hồi ấy ba mợ mình rất thân với bà Hoàng Thị Thế (là con của anh hùng nông dân Hoàng Hoa Thám và bà vợ thứ 3 của ông, bà Thế bị bắt đưa sang Pháp từ khi lên 3 tuổi, mãi đến những năm 60 của thế kỷ trước bà mới hồi hương về ở hẳn tại VN trong một căn hộ ở ngõ Văn chương). Bà Thế xem bói thì thôi rồi vô cùng chính xác, nghe bà nói đã từng xem bói cho cả tướng De Gaulle rồi, với mình những gì là quá khứ thì không nói làm gì nhưng những gì bà nói về tương lai thì sau hơn 30 năm mình chiêm nghiệm lại đêu thấy đúng cả. Lạ và thất kinh cho đến tận bây giờ. Điều này thật khó giải thích.

  2- Ông bà cụ thân sinh ra ông anh rể cả nhà mình vốn ngày xưa cả hai cụ đều hoạt động trong VN Thanh niên CM đồng chí hội có nghĩa là cộng sản có hạng, thuộc vào loại có sừng có mấu. Sau 1975 vào SG sinh sống một hôm đến nhà ông anh mình chơi (ông anh rể mình cũng Đảng viên kỳ cựu từ 1966, ở R (TW cục) đến tận ngày giai phóng SG) Thấy ông anh mình đang loay hoay đóng cái bàn thờ ở nhà thì ông cụ bảo ” con là đảng viên tại sao con lại lập bàn thờ trong nhà thế này, không sợ người ta (chi bộ hoặc lãnh đạo Đảng cấp trên) thấy người ta phê bình à?” thì ông anh mình trả lời : ” Thế theo ba chủ nghĩa Mác – Lênin có nên hiểu là một thứ đạo không? Vậy thế đạo Phật có trước hay đạo M-Ln có trước? Cho nên cái gì có trước con thờ trước, hay chí ít ra con cũng lập cái bàn thờ tổ tiên trong nhà để còn gửi gắm niền tin, hy vọng vào đấy chứ. Thật ra từ bấy đến nay (kháng chiến chống Pháp đến giờ) con cũng như ba đều đã “trông lên Việt Bắc mà nuôi chí bền” mãi rồi, bây giờ vấn đề tâm linh là quan trọng, nó điều tiết tâm hồn, nó tạo cho con người ta sống đẹp hơn, sống tốt hơn, nhân hậu hơn thế thì cũng nên có cái ban thờ trong nhà chứ lo gì “người ta” phê bình hả ba, con chắc rằng “người ta” đã có bàn thờ trong nhà lâu rồi mà ba không biết đấy, không lẽ bây giờ người ta đi lễ đi bái ở chùa còn mình lại đến chi bộ nơi mình sinh hoạt mà thắp hương, hả ba?” . ít lâu sau thấy ông anh mình nói “xong rồi, hôm qua lên chơi nhà ông cụ đã thấy có cái bàn thờ ở trên gác rồi nhưng ngoài thờ Phật, bên cạnh còn có cả bát hương thờ Bác Hồ nữa” Thế mới thấy mấy cụ cộng sản tiếng là vô thần nhưng khi ngộ ra thì cũng thèm hương khói ra phết.

 7. VICE

  Nan ni Bo Lap Mang dum cai bien (cam chi em noi day nghe )
  Boi mot ngay nao do dep troi Ba Xa tui ghe do chieu ruou nhau ke roi phan : Ong cung la chong tam
  Chong thiet cua Ba la : CHI PHEO thi kho than em
  Mang le dum nghe BO.

 8. doatalk@gmail.com

  Thực ra, những chuyện mê tín dến mức đồng bóng, ngây dại kiểu chuyện Cô Đồng Chi vài chục năm trước thì rất dễ nhận thấy, dễ phê phán. Thành ra tôi lại nghĩ : viết cái ai cũng biết (sô đông bình thường) chắc dễ. Thế mấy cái vụ đầu năm cả làng cả tổng từ quan đến dân, chen lấn, tranh cướp để có mảnh Ấn Đền Trần thì là cái gì? Lễ hội hay Mê tín? Ai dám nói thật (công khai, trên mặt báo) Ai dám nghĩ thật lòng?
  Nếu là tôi thì cái đó mới nên đánh động (báo động) vì cái đó nmới là số đông, là sự mê tín núp bóng !

  @To AM, e là tôi đọc kinh sách nhiều hơn bạn đấy! Tôpi đọc văn mà biết đấy.

 9. Văn Hải

  To bọ Lập, Như Mai và tất cả quý vị chiếu rượu QC:
  Hơi lạc đề một tí, nhưng vì đọc bài của bọ Lập mà Như Mai vừa post lên hay quá, cảm động quá. Bọ Lập ạ, đọc mấy đoạn này em cũng ứa nước mắt:
  “Tôi yêu Hà Nội có Lý Thường Kiệt, một người Hà Nội gốc ở phường Thái Hòa – phố Bưởi ngày nay, cưỡi ngựa trắng vượt sông Như Nguyệt, với bài thơ Nam quốc sơn hà như một khúc ca yêu nước vang vọng mãi muôn sau”.
  “Tôi yêu Hà Nội có điện Diên Hồng, nơi vua Trần Thánh Tông hỏi muôn dân hòa hay là đánh. Việc thiên tử cúi xuống hỏi dân đen làm cảm động cả đất trời. Thế mới biết, một khi triều đình thực bụng coi dân làm gốc, thì không có việc khó nào trên đời lại không thể vượt qua”.
  “Rất nhiều lần đi trên đường Hoàng Diệu có những cây xà cừ cao vút, tán lá sum sê, tôi cứ có cảm tưởng hương hồn vị tổng đốc Hà Ninh quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh vẫn còn trên những tàng cây kia, tỏa bóng mát xuống tâm hồn những người yêu Hà Nội.
  Khi triều đình vứt giáo quy hàng thì ông cũng vứt ngay hai chữ trung vua để đội lên đầu hai chữ xã tắc, đội đến chết không rời. Hà Nội đã có tượng Lý Thái Tổ, người anh hùng dựng nên đất Thăng Long, đã có hay chưa tượng Hoàng Diệu, người anh hùng đã chết vì Hà Nội?”
  Ba nhân vật mà bọ Lập nhắc đến, mỗi người một vẻ, đều làm vẻ vang cho Thăng Long – Hà Nội.
   Lý Thường Kiệt 2 lần phá Tống (1075, 1076), 3 lần bình Chiêm (1069, 1075, 1105), lại là tác giả của bài thơ Nam quốc sơn hà (về tác giả, chưa chắc chắn lắm, nhưng ít nhất ông cũng là người cho ngâm vang bài thơ này trong cuộc chiến trên sông Như Nguyệt). Chân lý “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” tưởng đã cũ mà hoá ra mới nguyên hôm nay. (Hàng nghìn người VN vừa rồi phải mệt với ĐNB và những tư tưởng tương tự ĐNB để khẳng định điều này).
  Phục nhất ở LTK là tư tưởng “tiên phát chế nhân” (ngồi yên đợi giặc sao bằng đem quân đánh trước để chặn mũi nhọn của giặc”), với tư tưởng này, ông đã làm một việc “táo tợn” là kéo đại binh sang Khâm Châu, Liêm Châu, Ung Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), phá tan nơi quân Tống tập kết (để chuẩn bị xâm lược nước ta). Thật là một hành động “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử chống ngoại xâm của VN.
   Trần Thánh Tông lúc bấy giờ (1284) đã làm thái thượng hoàng, đã đi tu, mà trước nạn ngoại xâm vẫn cùng con trai và quần thần lo đánh giặc giữ nước. Ông triệu tập bô lão cả nước về Diên Hồng chỉ để hỏi một câu “nên hoà hay đánh?”. Giặc Nguyên hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ, cả châu Á và châu Âu đều khiếp sợ, thế mà nhà Trần không sợ, vì biết dựa vào sức mạnh của nhân dân. Hoá ra lực lượng, cách đánh không khó lắm, chỉ cốt trên dưới một lòng.
   Thương thay Hoàng Diệu sinh bất phùng thời. Ông xuất thân thư sinh, đâu phải võ tướng. Lúc làm quan thì thanh liêm chính trực, nổi tiếng trong việc trừng trị tham nhũng. Gặp lúc giặc gây hấn, ông không “án binh bất động” như nhiều quan lại thời ấy mà rất hăng hái việc binh cơ, chuẩn bị chiến đấu. Khổ một nỗi, triều đình thì ươn hèn và mù quáng, cứ ậm ờ, chẳng rõ hoà, chẳng rõ chiến, ông xin thêm quân đã không được lại còn bị quở trách, bàn kế đánh giặc với bạn đồng liêu thì gặp toàn bọn bàn lùi, rằng: “nên mở cửa thành”, “nên giải binh”… Lúc đánh nhau với quân Pháp, đại bác ta bắn không tới quân địch, quan dưới trướng chưa đánh đã hàng, có kẻ còn làm nội gián (không thì làm sao khởi đầu trận đánh quân Pháp đã bắn trúng ngay kho thuốc súng). Thế nên mặc dù trong tay có 10.000 quân (Pháp chỉ có khoảng 200), mặc dù ông thân chinh lên tận mặt thành để chỉ huy chiến đấu, mặc dù “Lửa phun súng phát bốn bề/ Khiến loài bạch quỷ hồn lìa phách siêu” mà cuộc chiến cũng chỉ kéo dài được có 2 giờ đồng hồ !
  Anh hùng khi đã sa cơ càng tỏ mặt anh hùng. Ông ra lệnh cho tướng sỹ giải tán để tránh chết chóc vô ích, một mình vào hành cung, cắn ngón tay lấy máu viết di biểu rồi lấy khăn bịt đầu thắt cổ tự tử. Đọc những dòng này trong Di biểu, bao giờ tôi cũng ứa nước mắt :
  “Thành mất không sao cứu được, thật hổ với nhân sĩ Bắc thành lúc sinh thời. Thân chết có quản gì, nguyện theo tiên thần Nguyễn Tri Phương xuống đất. Quân vương muôn dặm, huyết lệ đôi hàng”.

 10. milan2006

  Thật đáng sợ khi người Việt Mình bây giờ mê tín một cách điên cuồng ! Nhớ ngày xưa ở Hà nội , nhà Tôi mỗi lần thắp một nén hương cũng phải khóa cửa vì sợ hàng xóm biết được tố cáo nhà này mê tín dị đoan thì sẽ bị phê bình và kiểm điểm . Tôi còn nhớ ngày đó mỗi lần như vậy Bà tôi thường lấy một bơ gạo để cắm que hương , khi hương đã tàn thì lấy bơ gạo đổ vào thùng , mọi cái đều phi tang ! sau giải phóng 30/04 vào nam , Tôi rất ghét chuyện mê tín dị đoan , vào Nam mới biết mọi người đều sống trong tâm linh và hầu như không bao giờ tin vào chính Mình . Rất đặc biệt bản thân Tôi không bào giờ tin vào những chuyện mê tín dị đoan , phải chăng đó là kết quả giáo dục của mái trường XHCN , năm 1975 Tôi đã từng ôm cả gốc cây Bồ đề tại một miếu thờ rất linh thiêng suốt cả buồi trưa để chúng minh cho bọn trẻ miền nam là không bị dính vào cây hoặc bị Bà phạt như mọi tin đồn , ngoài ra cũng chỉ vì để bảo vệ cho thuyết vô thần mà Tôi đã phải choảng nhau với lũ học sinh ngu muội vì tôn giáo kia , kết quả một đứa bé lớp Ba gầy khẳng khiu đã chấn thương nặng vào bệnh viện ….thật là khó khăn để hòa giải giữa hai bên tâm hồn trẻ thơ lúc đất nước hòa hợp hai miền , ngày xưa Tôi còn nhớ mỗi lần nghe thầy giáo Miền nam dạy học mà có gì liên quan đến mê tín thì Tôi thường tranh cãi rất sôi nổi ! Đó là tuổi thơ …….Giờ đây ra Hà nội thì thật là đáng sợ , chuyện lên đồng , xem bói , …..quá nhiều và thật lố lăng , từ quá tả đến quá hữu . Điều đáng buồn nhất là các quan chức nhá ta giờ đây quá cuồng tín , một lũ nịnh thần biết các sếp bây giờ đâu còn tin vào đảng hay nhân dân gì nữa mà chỉ tin vào thần linh thôi nên Chúng đã tranh thủ mua chuộc bằng thần thánh , Chúng tặng tủ thờ , đưa đi xem bói , rước thầy về cúng …..Một số sếp đã tìm cách triệt hạ lẫn nhau bằng bùa yểm ….Có lẽ các sếp này đi lên không phải bằng sự hy sinh bản thân như các lớp trước mà bằng cha truyền con nối hoặc do chạy chọt , cơ hội , cúng bái ….nên khi có chức có tiền rồi thì sợ mất nên suốt ngày cúng cúng bái bái . Một số lợi dụng nào là thần giao cách cảm , người âm lên tiếng , phong thủy …..để làm xã hội ngày càng u ám và hợm hĩnh . Tôi có cô giáo cũ sau mấy chục năm gặp lại giờ đây đã ăn chay và suốt ngày tụng kinh lảm nhảm bỏ hết cả chồng con ! Rồi có phong trào tìm hài cốt , dẫn đến đào bới lung tung ảnh hưởng mồ mả hương hỏa của người khác , nói thật ra tất cả đều chỉ lung tung , nếu cho xét nghiệm ADN thì toàn bộ số hài cốt lâu nay tìm thấy đều trật lất hết , quan điểm người á châu là mồ yên mả đẹp , nếu ai đó chết đi vì lý do gì ko tìm thấy xác thì cứ để họ yên vị có sao đâu vì cả trái đất này là một nấm mồ vĩ đại mà , có cần thì leo lên ngôi nhà cao nhất Việt nam nhậu một chầu rồi thắp một nén nhang lạy tứ phía thế nào chả trúng Ông bà Mình ? Ngay cả Phật Chúa cả hai Ông này có ở Việt nam ngày nào đâu toàn nói tiếng nước ngoài vậy mà Người Việt cứ hì hục cầu nguyện … Dân Ta phải dùng đạo ta ( người Việt dùng hàng Việt ) vậy mà ? Rồi tình trạng các quan chức đi Chùa đền để cầu xin , không biết các sếp xin gì nhưng thấy cảnh thì thật nực cười , các sếp bệ vệ đi tay không còn một lũ nhâh đi theo tay sách nách bồng và còn thuê những người nông dân gầy khẳng khiu gánh quần áo đi theo , nếu có ai phù hộ và có ai cầu xin theo Tôi nghĩ chắc nên ban cho những người nghèo thì hay hơn , rất tiếc cuộc đời bạc bẽo người đáng cho thì không được , những thằng béo bụng thì ngày càng to ra do mang lộc về dâng sếp + phong bì = chức tước bổng lộc , còn người ngèo sau những gánh vác nặng nhọc lại lên bệnh viện để lên quan ( quan tài ) …….

 11. Như Mai

  Sáng sớm đến chỗ làm được đọc một bài thật hay của Bọ trên phụ nữ online, cảm ơn Bọ về một bài viết nhẹ nhàng nhưng cũng gợi nhiều suy tư

  http://www.phunuonline.com.vn/2010/Pages/thuong-nho-nghin-nam.aspx
  …………………..

  PN – Những khi mệt mỏi và buồn chán, tôi thường ngồi cửa sổ trông ra.
  Hà Nội trước mắt tôi lúc này là cái cổng cổ kính làng Đại Từ, ngôi chùa xanh rêu nằm khuất dưới tàng cây cổ thụ, hồ Linh Đàm xanh trong thi thoảng có những đàn cò bay về đỗ trắng bờ hồ.
  Mùa thu nước lên, có những chiếc thuyền thúng câu cá bập bềnh trên mặt hồ và những chiếc vó bè bờ bên kia thấp thoáng trong sương mù. Mùa hè nước rặc, có nhiều người đi bắt cua, nơm cá. Đôi khi nghe được tiếng hát nổi chìm trong sương khói những buổi chiều yên ắng.
  Gốc si già lối rẽ vào đường đôi ra phố có quán nghèo của người thương binh già bán chè chén, dăm bảy anh xe ôm thợ xây thợ mộc ngồi thong thả nhả khói thuốc lào. Phía sau đó là chợ làng Đại Từ khi đông nghịt khi thưa thớt dân quê lẫn dân thị thành. Và trên cao bao giờ cũng có những chiếc diều no gió đứng yên giữa trời xanh.
  Nếu không có tiếng còi tàu vẫn hú lên khẩn thiết, tiếng còi xe réo gắt đuổi theo nhau và tiếng loa truyền thanh phường vẫn bền bỉ nói những điều không ai buồn để ý, thì tôi sẽ đinh ninh đây chính là miền quê thanh vắng của tôi hoặc Hà Nội nghìn năm trước.
  Hà Nội nghìn năm trước thế nào làm sao tôi biết, tôi chỉ đoán chừng nó cũng na ná Hà Nội qua cửa sổ nhà tôi. Và tôi yêu Hà Nội như thế hơn rất nhiều lần Hà Nội của cao ốc, của xe cộ, của nhà hàng, của những đường phố nghìn nghịt người qua lại, dẫu biết rằng sự phát triển là tất yếu, không ai có thể cưỡng được và cũng không ai muốn cưỡng.
  Tôi yêu Hà Nội có Lý Thường Kiệt, một người Hà Nội gốc ở phường Thái Hòa – phố Bưởi ngày nay, cưỡi ngựa trắng vượt sông Như Nguyệt, với bài thơ Nam quốc sơn hà như một khúc ca yêu nước vang vọng mãi muôn sau.
  Tôi yêu Hà Nội có chùa Diên Hựu, có hồ Dâm Đàm, chùa Trấn Quốc, hồ Lục Thủy nơi rùa vàng nổi lên dâng gươm thần cho Lê Thái Tổ cứu nước trừ gian. Khi đất nước an bình, rùa vàng lại nổi lên đòi lại gươm thần và nhà vua đã nhẹ nhàng trả lại như không, cho hay binh đao nước Nam ta chỉ để trấn quốc, không bao giờ để hại nhau.
  Tôi yêu Hà Nội có điện Diên Hồng, nơi vua Trần Thánh Tông hỏi muôn dân hòa hay là đánh. Việc thiên tử cúi xuống hỏi dân đen làm cảm động cả đất trời. Thế mới biết, một khi triều đình thực bụng coi dân làm gốc, thì không có việc khó nào trên đời lại không thể vượt qua.
  Rất nhiều lần đi trên đường Hoàng Diệu có những cây xà cừ cao vút, tán lá sum sê, tôi cứ có cảm tưởng hương hồn vị tổng đốc Hà Ninh quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh vẫn còn trên những tàng cây kia, tỏa bóng mát xuống tâm hồn những người yêu Hà Nội.
  Khi triều đình vứt giáo quy hàng thì ông cũng vứt ngay hai chữ trung vua để đội lên đầu hai chữ xã tắc, đội đến chết không rời. Hà Nội đã có tượng Lý Thái Tổ, người anh hùng dựng nên đất Thăng Long, đã có hay chưa tượng Hoàng Diệu, người anh hùng đã chết vì Hà Nội?
  Không có những anh hùng như Lý Thái Tổ sẽ không có Hà Nội, không có những anh hùng như Hoàng Diệu thì Hà Nội đã tiêu vong. Điều giản đơn như cây cỏ nhưng không phải ai cũng thấm nhuần!
  Hà Nội từ nghìn xưa đến nay có cây xanh, có ao hồ, có vỉa hè, thiếu ba thứ đó không ra Hà Nội. Vỉa hè bị chiếm dụng chật ních, bị xua đuổi rỗng không. Cây xanh đã già, đã đổ vì bão, vì bị cưa trộm chặt trộm, đã phủ một lớp bụi trắng xóa. Đa phần các ao hồ bị ô nhiễm, bị bức tử, bị san lấp vì một nghìn lý do của ham hố, của quan liêu.
  Hà Nội vẫn còn đó rực rỡ ánh đèn, xe cộ đủ loại sang trọng chen chúc trên những con phố được làm ra cho người đi bộ và xe đạp. Còn đó những ngôi nhà cao tầng với kiến trúc hiện đại và sang trọng, những công viên bóng nhoáng, những nhà hàng giàu có. Còn đó bao nhiêu trai thanh nữ tú ngựa xe như nước áo quần như nêm, các gương mặt đều sáng tươi hạnh phúc.
  Nhưng sao tôi vẫn thích ngồi ngắm Hà Nội của tôi qua ô cửa sổ. Tôi không biết vì sao, thật tình là như vậy.
  Có lẽ tâm hồn cổ lỗ của tôi chỉ biết thương nhớ Hà Nội nghìn năm xưa, nơi hồn Việt chất đầy thơm thảo. Nơi có những người Hà Nội như Lý Thường Kiệt, như Hoàng Diệu. Nơi có những đàn cò trắng chiều chiều vẫn bay về đậu trên những tàng cây sấu, và giờ đây thỉnh thoảng vẫn bay về đậu trắng bờ hồ Linh Đàm. Ôi đàn chim Việt, chúng đã có trên mặt trống đồng nghìn năm xưa, ta vẫn gọi đấy là đàn chim Lạc.

  Nguyễn Quang Lập

 12. thuannghia

  Chế biến từ câu chuyện ngụ ngôn cũ rích:
  ______

  Một ngày nọ có một con cá thia lia bị bắt ra khỏi hồ nước và được đem nuôi trong một bể cá cảnh. Rồi một ngày nọ khác người ta không nuôi nó nữa mà đem thả lại xuống cái hồ cũ.
  Con cá thia lia kể lại với dân cư hồ nghe cái xứ sở nơi nó vừa được đến. Thôi thì nào là ở đó có những sinh vật không cần nước mà vẫn cứ sống được, lại có những con vật bay được trên không. Đặc biệt là có một loại quái vật không chuyển động bằng cách vẫy vi và quẫy đuôi mà lại đi bằng hai chân. Loại quái vật này cực kỳ man rợ, chúng nó bấm vào một loại vật thể chỉ bằng cái mang của bác cá trê là xẹt ra một thứ ánh sáng đỏ rực, và chúng đổ nước vào một loại vật thể như cái mai của cụ ba ba là nuớc sôi lên sùng sục, sau đó chúng nó chặt vi, lóc vãy, phanh thây mổ bụng đồng loại chúng ta, và đem bỏ vào đấy, chúng nó gọi đó là lẫu, và xì xụp xơi đồng loại chúng ta cực kỳ ngon lành mà không hề có một tý gì gọi là ghê sợ.
  Dân cư hồ nghe vậy người tin kẻ nghi xôn xao bàn tán loạn cả lên.
  Kẻ thì nói làm gì có cái thế giới nào mà lại không có nước, chúng lập luận theo tư duy hồ là trên đời không có một giống gì có thể chuyển động mà không có nước, chứ đừng nói cho là sống được, đừng nói chi là bay được. Người nhẹ dạ thì gật gù:- biết đâu đấy
  Bác cá trắm, bí thư hồ ủy, ra công hàm cho an ninh hồ phải làm rõ sự việc.
  Cụ cá chép chủ tịch ủy ban tôn giáo hồ đề nghị phải tống giam kẻ dị giáo khẩn cấp
  Cá lia thia bị khởi tố tội mê tín dị đoan, và làm nhiễu loạn lòng..hồ…
  phạt 12 tháng tù giam.
  Chị cá mè, chủ tịch hội phụ nữ hồ, đệ đơn xin giảm án cho lia thia, vì lia thia là con gia đình có công với hồ.
  Tòa án quyết định tù treo, quản thúc tại bệnh viện tâm thần thủ đô hồ
  ..
  Không bao lâu, thia lia mãn hạn quản thúc, về quê mở một cái am bèo hoa dâu thờ quái vật hai chân ở thế giới trên hồ, cúng bái quái vật đó như thần linh.
  Vợ bác cá trắm gọi lia thia là Đại Sư và thường lui tới cúng kiếng
  Vợ cụ cá chép gọi thia lia là Đức Thánh Cá
  Chị cá mẹ thì gọi thia lia là Nhân Chứng của Thượng Đế
  Rất nhiều học giả của hồ cho rằng cá thia lia mắc bệnh tâm thần phân liệt
  Giới trẻ của hồ khi thì gọi cá lia thia là đồ hâm, khi thì gọi là đồ dở hơi……
  Đọan kết:
  Hôm nay chiếu rượu QC nhậu lẫu hải sản, có nghĩa là lẫu đồ biển chứ không phải là lẫu cá nước ngọt..he he…
  Đồ Gàn

  1. thuannghia

   Phụ Lục (hì hì..)
   _____
   Nếu ví von một cách ước lệ: Những gì của tự nhiên, vũ trụ mà trí tuệ loài người chưa tiếp cận và lý giải được là Khoa Học Huyền Bí, và những tri thức mà loài người có được từ khởi thủy đến nay là Khoa Học Thực Nghiệm, thì Khoa Học Huyền Bí rộng lớn như Thái Bình Dương còn Khoa Học Thực Nghiệm chỉ như một giọt nước méo mó trong một vũng chân trâu. Chúng ta đang lấy giọt nước trong vũng chân trâu để định đoạt qui luật của biển cả.
   Đồ gàn

 13. themcuoi

  Đâu chỉ mấy bà xồn xồn mới đốc chứng , mà nghe đâu mấy ông cũng đua nhau ko kém, nên mới có chuyện một ông nhà thơ (hình như Vương Trọng thì phải) trêu rằng:
  Lòng mong hướng thiện
  Ta toan ngồi thiền
  Nhưng mà cái ấy
  Nó cứ …chỉ thiên (!)

 14. Văn Hải

  VH xin đính chính:
  “như câu chuyện bọ Lập kể thì bà còn phải trên Trần Thủ Độ ít nhất một thế hệ”
  Xin sửa lại là:
  “như câu chuyện bọ Lập kể thì bà phải trên hoặc ít nhất ngang hàng Trần Thủ Độ “.

 15. Văn Hải

  To bọ Lập và các quý vị chiếu rượu QC:
  Bọ và quý vị xem lại mấy đoạn này nhé:
  – “Cô là chủ doanh nghiệp giàu nứt đất đổ vách, đến nhập hội đồng bóng, nghe Đồng phán ta là Huyền Trân Công Chúa, hồn ta phiêu du bốn phương trời nhưng xác ta ở ngay trong vườn cháu gái của ta. (…) Cô liền quỳ sụp lạy như tế sao, khóc oà lên, nói cô ơi cô ơi, cháu gái của cô đây”.
  – “Mình đến thăm cô (…), cô nói em tự hào là cháu Huyền Trần Công Chúa, con gái Trần Thủ Độ”.
  – “Bố thực của em là Trần Thủ Độ, mẹ thực của em là Trần Thị Dung”.
  – “Cô tái mặt, chạy đến bàn thờ, nơi thờ Trần Thủ Độ và Trần Thị Dung, ngước lên bàn thờ lạy như thế tế sao, nói lạy cha mẹ tha tội cho ông này là nhà văn Nguyễn Quang Lập, ông này mông muội đã thất lễ với cha mẹ”.
  Cái cô chủ doanh nghiệp ấy không hiểu sao đã là cháu Huyền Trân công chúa, mà lại còn là con của Trần Thủ Độ? Đã là con của Trần Thủ Độ mà lại là cháu của Huyền Trân công chúa?
  Thế này nhé:
  Trần Thủ (1194 – 1264) là chú của vua Trần Thái Tông (1218 – 1277), vua đầu triều Trần. Còn Huyền Trân công chúa là con gái của vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308), vua thứ ba triều Trần. Năm 1306, Huyền Trân bị đem cống cho vua Chăm-pa là Chế Mân (Jaya Sinhavarman III) để đổi lấy hai châu Ô, Lý (nam Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế ngày nay)(*).
  Theo sử sách, bà Huyền Trân sinh vào năm 1287. Khi vua Chăm băng hà, theo tục Chăm, bà phải hoả thiêu. Vua Trần Anh Tông (anh trai của Huyền Trân) sai Trần Khắc Chung vờ sang viếng tang, cướp được Huyền Trân đưa về Đại Việt. Sau đó bà đi tu cho đến khi mất (1340)
  Như vậy bà Huyền Trân thuộc “thế hệ thứ tư” của nhà Trần, còn đối với Trần Thủ Độ, bà là cháu đời thứ năm, chứ như câu chuyện bọ Lập kể thì bà còn phải trên Trần Thủ Độ ít nhất một thế hệ. Còn theo năm tháng thì bà “kém” Trần Thủ Độ 93 tuổi ! Không hiểu sao cô chủ doanh nghiệp đồng bóng ấy đã là cháu của Trần Huyền Trân lại còn là con của Trần Thủ Độ được ? Bộ Lập nhầm hay là đồng cốt quàng xiên? Xin bọ Lập và anh chị em trong chiếu rượu QC cho ý kiến.

  (*) Theo nhiều người, bài ca Huế Nước non ngàn dặm có đoạn nói về sự kiện này :
  Nước non ngàn dặm ra đi…
  Mối tình chi!
  Mượn màu son phấn
  Đền nợ Ô, Ly.
  Xót thay vì,
  Đương độ xuân thì.
  Số lao đao hay là nợ duyên gì?…

  1. qx

   hehe lúc đầu đọc tui cũng định lên tiếng nói cái khoảng Công chúa Huyền Trân được gán cho làm con của ông Trần Thủ Độ, nhưng đọc lại cười hehe nghĩ chuyện này thâm những chỗ như rứa … 🙂

 16. nicecowboy

  Lúc đầu, đọc entry này NCB không dám lạm bàn, vì không khéo sẽ đi quá xa, từ mê tín dị đoan sẽ đi đến duy tâm hay duy vật ? tôn giáo hay vô thần ? linh hồn hay phi linh hồn (như có bạn đã đề cập đến rồi đó).

  NCB là người duy lý trí, chỉ tin vào khoa học, chưa tin tôn giáo bao giờ, từ nhỏ đến lớn, thậm chí việc thờ cúng cha mẹ ông bà tổ tiên, cũng làm vậy nhưng là theo phong tục, và sau này lớn lên hiểu ra đó là bày tỏ lòng tri ân và kính trọng, chứ tuyệt nhiên không tin gì cả. Nhưng NCB hoàn toàn tôn trọng việc tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng. Không bao giờ dám phán xét nhựng người theo đạo, hay dám cho rằng mình đúng và những người tin vào sự huyền bí là sai.

  NCB cho rằng mê tín dị đoan cũng là hình thái thấp, sơ khai của tín ngưỡng, của tôn giáo. Xa xưa trong quá khứ, trước khi có tôn giáo chính thống, con người cũng đã có tín ngưỡng, sợ và thờ đủ thứ, từ đồ vật, con vật, hiện tượng thiên nhiên, vũ trụ (đa thần giáo, bái vật giáo… ) Như vậy thì thấy rằng, tin tưởng và kính sợ vào cái huyền bí, không giải thích được… là việc có thật của con người từ xưa đến nay. Nhất là khi lớn tuổi, gần đất xa trời, lúc đó cảm giác rằng cuộc sống trần gian không là gì cả, chết rồi sẽ mất hết, tự nhiên con người có nhu cầu cần một chổ dựa tâm linh nào đó, người có đạo theo đạo, ngươi không đạo băt đầu tin theo một học thuyết nào đó. Đừng trách những người này, họ mê tín dị đoan, đó là nhu cầu tinh thần của họ bị một số kẻ lợi dụng. Thời xưa, cũng có lúc những kẻ lãnh đạo tôn giáo đã lợi dụng niềm tin của giáo dân để làm nhựng chuyện vô đạo đức không thể tưởng tượng được.

  Mẹ của NCB lúc về già rất tin các nhà sư , các thầy hòa thượng, lúc nào cũng đi chùa, cúng Phật. Lúc đầu, tôi can ngăn, thậm chí mỉa mai nhạo bang niềm tin này. Càng lớn tuổi, tôi càng hiểu ra nhu cầu tâm linh này. Nếu mẹ tôi tin, làm những việc đó mà cảm thấy tâm hồn bà được thanh thoát, nhẹ nhàng, cớ sao tôi lại ngăn ? hay là tôi ghen tị và tiếc tiền bà cúng Chùa, làm điều thiện ? Làm đổ vở niềm tin này, nếu được, thì có làm cho đời sống tâm linh của mẹ tôi tốt hơn, hay là bà sẽ đau, mất mát và thất vọng ? Tôi có thể lấy gì để thay thế cho chổ dựa tâm linh này của bà ? (Mẹ tôi là phật tử, và đạo Phật chân chính cũng không đồng ý với chuyện mê tín dị đoan.Tôi nói thế không để bào chửa cho những việc mê tín dị đoan đến nổi tan nhà nát cửa nhu bọ Lập nêu trên)

  Có lẽ sau này, khi tôi đã già rồi, từ một người hoàn toàn duy vật, duy lý trí, tôi cũng sẽ chọn cho mình một tín ngưởng, một niền tin để làm chổ dựa tinh thần khi cuối đời. Có lẽ tôi sẽ tìm hiểu nhiều hơn về đạo Phật, đạo Lão, và theo một trong hai đạo này.

  Không nên trách những người mê tín, mà là trách những kẻ lợi dụng niềm tin người khác để trục lợi. Đa phần những người mê tin không hại ai, nhưng chính họ là những kẻ bị hại. Không chỉ riêng gì mê tín dị đoan lặt vặt, mà kể cả những tín ngưởng, những tôn giáo lớn. Có rất nhiều giáo dân tín đồ vẫn không đủ sáng suốt không phân biệt được đâu là đạo chân chính, đâu là dựa đạo mưu chuyện đời (nói chi xa, như đạo Hồi hoặc các tôn giáo giáo thời Trung cổ ? Xin lỗi các bạn có đạo, NCB chỉ nêu ra một sự thật lịch sử để dẫn chứng cho lập luận của mình)

  Vậy thì, NCB thông cảm với những người mê tín dị đoan, họ như người bệnh mua nhầm thuốc, nên được chữa trị và dùng đúng thuốc. Thậm chí có thể nói họ là người bị hại, bị lường gạt. Còn nếu phê phán, chúng ta phải mạnh dạn phê phán những kẻ trục lợi niềm tin đó.

 17. hương

  Nếu thực sự có linh hồn thì trái đất này toàn âm khí à. mà sao nghe nói thiên đường hay cõi niết bàn có sông sữa gái đẹp và có cây vàng lá ngọc, vậy những vật chất đấy ở đâu ra ai dệt quần áo để có gái đẹp thế trai đẹp ở đâu , sông sữa ở đấy là vnamilk à. Làm sao biết được mình được lên thiên đường hay xuống địa ngục , vì khi lính bên này giết lính bên kia thì ai là người lương thiện đây a di đà phật khó hiểu quá.

 18. em xinh

  Trên chiếu ngoài bác sĩ Sao Hồng và bác sĩ Phil còn có ai rành về y học thì sang nhà Zhi chữa bệnh hộ anh í với, nặng lắm rồi, các bác làm ơn nhanh nhanh, em xợ nắm, hu hu..

   1. em xinh

    Anh Cú đỉn mô rùi, lại đây hay sang nhà Zhi mờ đích chính, có người bẩu anh đồng cô đấy

 19. hoacaivensong

  ” Tôi đồng ý với đồng chí Hoa caỉ sông Đuống …”
  Ai bẩu tui là Hoa cải sông Đuống vậy ? Thế nhỡ tui lại là HC sông Hồng , sông Lô , sông Cửu Long …thì sao ???
  Thôi quên đi ,” Nguời Đẹp ” của ” Chàng ” Dân Choa à !!! Về mà xung vào Group Tác Gỉa ” Mai Vũ và Chuyện Chú Hùng ” cho bà con được gặt hái hàng trận cười nha !!!

 20. zhivagovn

  kính chào các bác,

  nhân post ni, em xin nói thẳng là em luôn tin vào linh hồn, vào ma, vào tiền kiếp hậu kiếp, vào số phận, em cũng tin vào luật nhân quả, thậm chí vào những sức mạnh siêu nhiên.

  tuy nhiên, em cũng cho là mình cần tỉnh táo để tránh tin vào những kẻ lợi dụng những đức tin này để tuyên truyền mê tín dị đoan nhằm thủ lợi, cần tách bạch những chuyện rẻ tiền và những điều khoa học chưa lý giải được. không thể vì bà thầy bói rởm đầu ngõ mà phủ nhận thế giới tâm linh.

  tôn giáo và mê tín dị đoan có vẻ ngoài giống nhau nhưng hoàn toàn khác nhau. tôn giáo che chở cho con người, là một nhu cầu của con người.

  gandhi đã nói: nếu không có tôn giáo thì tôi đã phát điên. em rất ân hận em là một kẻ vô thần (atheist) và em không theo một tôn giáo nào một cách sâu sắc cả, em cũng chỉ mong một ngày nào đó em cũng yêu một tôn giáo nào đó như em yêu âm nhạc vậy.

  còn theo em, cái post ni của bọ là phê phán thái độ mê tín dị đoan đến điên cuồng, chứ không hề có ý xem thường tôn giáo, tâm linh.

  1. Hồng Chương

   Chỉ xin chỉnh của Zhi một tý: tôn giáo che chở cho con người, hướng người ta vào điều thiện. Còn bọn lợi dụng tôn giáo thì có nhiều lắm và hướng người ta vào mục đích của chúng nhân danh tâm linh. Thày bói, đồng cốt cũng là bọn ăn theo tôn giáo và nhìn vào tiền của thân chủ để định hướng, thân chủ thích hướng vào đâu cũng được, miễn là chi tiền đẹp he he.

  2. tinkinhte

   Âm nhạc chân chính luôn giúp con người thanh thản, yêu đời, hướng thiện. Zhi cứ yêu âm nhạc mãi như thế là hạnh phúc quá đi rồi còn mong yêu một tôn giáo nào nữa làm chi cho mệt.

   Thật ra tranh luận về các vấn đề tôn giáo là rất khó và không nên vì tôn giáo nào cũng cho mình là nhất, là chân lý cả. Các vấn đề của tôn giáo khi tranh luận đến một mức độ nào đó đều hướng về vấn đề tâm linh và đức tin, vượt qua hiểu biết hiện tại của con người, do đó thường dẫn đến sự không có điểm thống nhất, ông nói gà bà nói vịt.

   Trong lịch sử, như ta đã biết, nhiều nhà khoa học đã trở thành nạn nhân, thậm chí mất mạng bởi tôn giáo khi bảo vệ quan điểm khoa học đúng đắn của mình. Thực tiễn cũng cho thấy rằng, tôn giáo càng ngày càng rất nhanh chóng thích nghi với các vấn đề mà khoa học đã chứng minh được để phục vụ tôn giáo của mình. Có lẽ chính vì vậy mà tôn giáo luôn phát triển chăng? Hình như, để đạt được học vị tiến sĩ thần học là khó hơn nhiều so với học vị tiến sĩ các ngành khoa học khác, không biết có đúng không nữa? Rất mong các bác hiểu biết xin chỉ giáo thêm cho về nghi vấn này.

   Nội dung bài viết của Bọ Lập là phê phán mê tín dị đoan, tuy nhiên có một vài chi tiết dễ đẫn đến tranh cãi về các vấn đề đức tin, tín ngưỡng, tôn giáo.

 21. zhivagovn

  thưa chi bộ, tôi xin phát biểu:

  trước toàn thể mọi người, tôi đồng ý với đồng chí Hoa cải sông Đuống là một mặt, cần tôn trọng ý định của chủ nhà, nhưng một mặt, mấy cái trăng sao này tôi thấy hơi bị cải lương, nhưng cái chính là nó làm cho trang load khá chậm, mỗi lần bật èn hoặc còm là phải đợi như hòn vọng phu. chưa kể đến nó cứ làm cho chữ bị nhảy trong lúc load. ngoài ra, tôi có để ý là hình như còm bị sắp xếp lung tung thì phải.

  tôi nói thế các đồng chí thấy phải thì ủng hộ, không thì… quên đi.

  1. em xinh

   Đảng viên dự bị em xinh đồng í cái rụp, BL à, nó nhảy lung tung và chậm chạp rùi lại dịch dịch xê xê nữa, em tưởng có mỗi mình em bị hóa ra…ai cũng bị

   1. Ngo Thu Le

    Em cũng bị dịch dịch xê xê, lên lên xuống, thật đấy; nói điêu người yêu chết liền…

   2. zhivagovn

    @NTL: hình như người iu NTL là tài tử Clark Gable mừ. thấy mí cô bạn bọ Lập bẩu rứa.

    @EX+NTL: chậm và nhảy là do load mấy cái sao đấy, load hình lâu hơn load chữ rất nhiều, và load được xong sao của một còm là chữ phần dưới nó nhảy xuống dưới một chút nên xảy ra hiện tượng nhảy.

  1. zhivagovn

   cám ơn TKT. mình luôn nghĩ là có yếu tố siêu nhiên, dù ko phải ma ám, đằng sau những chuyện như thế này

 22. gia lĩnh

  trả nời câu hỏi thi của quan triều đình
  câu 1;các máx llà ỏng nào mà tam phào dự vậy.ai chẳng là nhân dân,cán bộ chui đâu ra ,đẻ ra làm cán bộ ngay chăngổng nói thế có nghĩa cán bộ là loại vô học ạ
  câu 2triều đình ta đã có sách lược ỏng chủ và đầy tớ rồi nếu ỏng chủ nghiện thì đại tớ tha hồ hưởng xái
  câu 3về nguyên tắc không ra văn bảnhoăch có ra thì nói khác đi.nhưng việc làm xúi dục bọn CON ĐỒLƯU MANH hành hạ đánh đập,cướp đất củatôn giáokhông có đất thì nó không có chổ thờ tự,không thể sống

 23. cồn cải

  Tôn giáo dựa vào đức tin ( cũng giống như CNCS vậy ). Nếu không có đức tin thì ko có tôn giáo. Mất niềm tin là mất tất cả. Chẳng lẽ các bọ ko tin vào một cái gì ? Nếu thế thì làm sao sống được. Có lần, tui nói chuyện với 1 vị Giám mục Tin lành. Vị ấy nói: ông với tôi đều là con chiên của chúa. Tui nói tui ko tin điều ấy. Vị GM nói ông ko tin mặc ông nhưng điều tui nói là sự thật. Tui hỏi ông có thấy Chúa ko ? Vị GM nói đêm nào tui cũng thấy. Tui hỏi thế sao tui ko thấy, vị GM nói vì ông ko tin; nếu anh tin Chúa thì Chúa sẽ đến với anh. Tui nghĩ mãi câu nói ấy, thấy nó đúng quá. Có điều làm sao để có đức tin thì khó quá. Tui hỏi thì vị GM nói tự ông phải rèn luyện đức tin chứ ko ai có thể mang đến cho ông cả. Tui hỏi tại sao Chúa ko ban đức tin cho tui như đã ban đức tin cho ông thì vị GM nói ông ko tin Chúa làm sao Chúa ban đức tin cho ông ! Khó quá. Tui tự hỏi: đức tin là cái gì ? và tự trả lời là cái ta tin, ko thể ko tin, thế thôi.

  1. Bò Đội Nón

   A, anh Bò đực đây rồi! Em đi tìm anh khắp chiếu, tưởng anh vui bạn vui bè say quá ngủ lăn ở chỗ nào!
   Mừng qúa, suýt nữa tốn tiền đăng tin tìm người thên trên báo và TV!

   1. Bò Đội Nón

    Chà, chà! Chẳng qua tại cái avatar quen quen, (trước đó là đ/c Bò đực). Đùa với Cồn Cải một tý, ai ngờ ăn quả đắng quá. Thôi, cũng là người dưng trên mạng, em chả dám giận ai, nhưng quả là hơi bị sốc khi nghe ts đặt câu hỏi.

   2. cồn cải

    Cảm ơn BĐN vì đã nhận ra đồng loại. Đúng là Bò đực tui đó , vì cái tên Bò đực bị chị Bạch dương cu tê chị í chê quá đành phải đổi thui. Còn Cồn Cải là tên blog của tui được con gái về nghỉ 30/4 mới lập cho đó, mời bác BĐN nếu có điều kiện ghé chơi. Cảm ơn nhiều.

   3. Bò Đội Nón

    Cám ơn Cồn cải đã có lời mời. Mà sao mình ko thể vào đc nhà bạn nhỉ?

   4. cồn cải

    Mời bác BĐN cứ vào gu gồ gõ Cồn Cải là nó ra ào ào đó. Tui dốt IT lắm, tiếng anh, tiếng em cũng dốt luôn, con gái nó lập cho cái blog sơ sài lắm, nó nói để bọ xả xì trét, he he…

   5. cồn cải

    À mà bác ts bác nói zậy thì BĐN cũng đừng buồn mần chi. Chắc bác ts nhớ lại chuyện ngu hơn con bò đực của tui hồi trước đó thui. Bò chỉ cần ngửi mùi là nhận ra, còn có người ngửi mùi ko nhận ra thế là ngu hơn con bò đực đó. Coi vậy, chúng ta chưa phải là ngu ngất bác BĐN ạ, he he

   6. Bò Đội Nón

    ts không để ý là mình chỉ dùng nick “Bò Đội Nón” để trêu khi thấy Bò đực xuất hiện trên QC chứ avatar của mình vẫn giữ nguyên. Vì thế,mình cứ nghĩ là ts biết who’s who mà vẫn nói thế, nên hơi shock thôi.

    Hihi, do bác Bò đực đã tự hô biến nên Bò Đội Nón cũng sẽ biến mất sau còm này! “bốn ngàn năm ta lại là ta” còn được, huống chi Bò Đội Nón mới có sau vài cái entry của BL.

  2. Khach qua duong

   To@cồn cải.
   Thưa ông, Đạo Tin Lành không có chức GM (Giám mục), họ chỉ có Mục sư thôi. Nếu không biết, xin ông hãy tìm hiểu trước khi viết. Xin lổi nếu ông khó chịu khi đọc những giòng chữ này. Xin lỗi Bọ Lập vì đã nói leo vào chiếu rượu.

   1. cồn cải

    Xin lỗi, vì chuyện xẩy ra lâu rùi, nay nhớ lại kể cho vui, cũng ko rõ GM hay mục sư nữa, nay được bác KQĐ chỉ bảo, xin cảm ơn, có gì đâu mà giận. Chuyện này tui nghe từ năm 1976, lâu quá, quên, đại khái vị này đang học để trở thành MS thì giải phóng MN nên bỏ dở. Vị ấy chỉ giáo cho tui cái khác giữa TL và Thiên chúa giáo như TCG thờ Chúa và Đức mẹ con TL thì ko thờ Đức mẹ, trong nhà thờ TCG có tượng, ảnh Chúa… còn trong nhà thờ TL thì ko vv.. Cuối cùng vị ấy nói với tui câu này mà tui nhớ đến chừ: Anh tin Chúa thì Chúa sẽ đến với anh.
    Có gì nhờ bác KQĐ chỉ giáo thêm.

 24. Sao Hồng

  Hôm nay đọc được tin (bài) “Thôi rồi, Quách tiên sinh…” (đăng Thứ Bảy, 01/05/2010, 22:32) trên TPO.
  Tui cứ nghĩ vẫn vơ, quái, tại sao cái ông Quách Tiên sinh lại chọn ngày ông Quản trưởng ngành y (Nguyễn Quốc Triệu, trên đường đi đâu đó) ghé thăm ông mà… “đi” nhỉ ?
  Ông Triệu có… “ám” Quách Tiên sinh không hay do ông í xúc động quá (khi đwojc Bộ trưởng Bộ Sức khoẻ đến thăm mà lên cơn đau tim !
  Hu hu..

  ( http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=192987&ChannelID=13 )

 25. hương

  các bà chơi đồ gỗ cũng như các ông chơi đồ nhựa thôi, muốn các bà không chơi đồ gỗ thì đồ thật phải tốt he…he

 26. hương

  không mê cái này thì phải mê cái khác, không mê nổi chồng con thì mê mấy cái tượng gỗ, cũng như các ông sử dụng mấy cô người nhựa ấy

 27. danngu

  To bac Tinkinhte
  Bác viết rất đúng về tôn giáo theo triết học. Theo tôi nghĩ chúng ta luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng và người ta phải có một đức tin mới sống an lành và tu dưỡng mình theo những điều thiện và tốt đẹp.

  Điều tôi muốn thắc mắc là những người tự xưng nhà ngoại cảm nói chuyện được với người chết chắc chắn là không có cơ sở và đã đi vào mê tín dị đoan rồi.
  Ngày xưa những đạo sỹ hoặc giáo sỹ làm được những gì để dân tin theo:
  – Chữa bệnh (tôi thấy bất kỳ ai chữa được bệnh cho dân cũng được trọng vọng và đôi khi được coi là thánh thần). Chuyện này thời nào cũng có chuyện truyền tụng.
  – Hướng dẫn người ta tránh được rắc rối trong cuộc sống.
  – Hướng dẫn người ta làm ăn để đạt được thịnh vượng.
  Những việc làm này là do những người cụ thể chỉ bảo, nhưng họ khiêm nhường hoặc để tăng thêm lòng tin, họ phải mượn lời của thánh thần.
  Nếu không làm được các việc trên, bất cứ tôn giáo nào cũng sẽ không còn tín đồ.
  Các bác cho ý kiến để em mở mang thêm nha
  Chúc mọi người vui vẻ chuẩn bị vào tuần cầy mới.

 28. Văn Hải

  Em xin lỗi bọ Lập, vừa rồi bỏ sót chữ Hải, em gửi lại cái “To danngu”, bọ gỡ giùm cái trên xuống. Cảm ơn bọ.
  To danngu
  “Linh hồn là tư duy của con người là sản phẩm sinh học của một cấu tạo của một bộ óc duy nhất. Khi bộ óc ấy mất đi, cũng như ngọn lửa không còn nhiên liệu sẽ tắt và không thể có bộ óc thứ hai chứa linh hồn đó”.
  Một minh chứng thật đơn giản mà hùng hồn.
  Tôi xin đưa một minh chứng khác (nếu quý bà/ quý ông đồng bóng nào không tin thì cứ thử nghiệm luôn: Đem một cục tiền nào đó (theo đúng cái giá của cái chức hay vụ việc mình cần mua) cúng cho người “cõi âm” mà không cúng một đồng nào cho người “cõi dương”, thì biết ngay kết quả ra sao rồi. He he.

 29. ha_ha

  Dám hỏi mấy vị là cái Linh hồn ấy tròn méo ra sao, sách nào nói nó là sản phẩm của bộ não??? Tôi không tin là có Nhà khoa học nào đánh đồng khái niệm suy nghĩ/ Tư duy với Linh hồn cả.

  Bộ não liên quan đến các hoạt động thần kinh và ý thức của con người. Khoa học cũng còn chưa khám phá hết các chức năng, cách thức làm việc của não bộ.

  Nghe mấy vị “hùng hồn” quá mạn phép đặt câu hỏi…chơi.

  Hà hà

  (Tôi tự nhận là không mê tín, cũng không vô thần)

  1. tinkinhte

   Những điều mà khoa học chưa giải thích, chứng minh được thì hầu như đều được xếp vào một loại khoa học là khoa học thần bí.
   Đến thời điểm này chưa ai chứng minh được linh hồn có tồn tại hay không và là hệ quả hay sản phẩm của cái gì. Tuy nhiên cũng chưa ai chứng minh được là không thể có linh hồn. Số người tin vào có linh hồn trên thế giới chắc chắn sẽ nhiều hơn số không tin linh hồn có tồn tại ( dựa vào số liệu về số lượng tín đồ của các tôn giáo ( Phật, Thiên chúa, đạo hồi,…có trên thế giới).

  2. LAO AN MAY

   @Bác HH:Đặt câu hỏi… thật chưa chắc có nguời trả lời.Đặt câu hỏi…chơi ai dám trả lời cho bác.Bác vui lòng tìm vài cuốn kinh(bất kỳ tôn giáo nào để nghiên cứu).Tất cả các cuốn kinh ấy là sản phẩm của bộ não đấy bác ạ.Thất lễ AM xin chịu phạt một ly.

  3. CC

   “Tôi không tin là có Nhà khoa học nào đánh đồng khái niệm suy nghĩ/ Tư duy với Linh hồn cả.”
   Có đấy bác ạ: Có nhà khoa học bị thần kinh.

 30. ts

  Đang nói cái chiện mê tín, đồng cốt cao siêu, thánh thiện…bác lại đưa mấy cái chiện mua bán bẩn thỉu vào đây là có í gì?
  Dân mình có một cái bệnh khó chữa là đi cúng lễ…thì đều xin xỏ. ts ko đi nên chẳng xin xỏ giề…
  Bọ Lập viết thế này:”Mình cười khì khì, nói anh đang què đây này, em ban phước cho anh được lành lặn đi, ban luôn cho anh vài tỉ để anh mua một căn hộ, ok? Cô lắc đầu thở dài, nói các anh là đồ vô đạo, không hiểu gì.” thì cô kia thở dài cũng là đúng!

 31. tinkinhte

  Không phụ thuộc vào hình thái xã hội mông muội hay văn minh, con người với tri thức hữu hạn của mình luôn cảm thấy nhỏ bé trước thiên nhiên. Chính vì vậy, trong cuộc sống, con người luôn có xu hướng tin vào quyền năng siêu nhiên, một thứ quyền năng được mặc nhiên thừa nhận và thuộc phạm trù tinh thần (phần hồn), biểu hiện cụ thể là đức tin của mỗi người. Dĩ nhiên, có cầu thì phải có cung, tín ngưỡng và tôn giáo ra đời để chăm sóc phần hồn, đức tin của con người.

  Tín ngưỡng là một bản sắc văn hóa của một dân tộc, dân tộc nào cũng có tín ngưỡng của mình. Trong quá trình phát triển, một tín ngưỡng có thể phát triển thành một tôn giáo có đầy đủ các giáo điều, giáo luật,kinh sách….

  Quá trình di dân, giao lưu văn hóa đã đưa tín ngưỡng, tôn giáo đi xa hơn khu vực địa lý một dân tộc sinh sống, có nhiều tín ngưỡng, tôn giáo đã có tầm ảnh hưởng mạnh, bao phủ ở phạm vi châu lục hay toàn cầu.

  Tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng đã được khẳng định trong tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền của Liên hiệp quốc. Điều này khẳng định Tôn giáo, tín ngưỡng có những tác động tích cực lên con người, xã hội.

  Sinh hoạt tín ngưỡng là hoạt động có ảnh hưởng đến số đông người dân, do đó nó dễ bị các cá nhân, tổ chức lợi dụng nhằm mưu đồ lợi ích cho riêng mình, tổ chức mình ( mưu lợi vật chất hoặc mưu lợi chính trị). Khi đó sinh hoạt tín ngưỡng bị đẩy đến cực đoan khiến nhiều người bị mê muội (mê tín dị đoan). Mê tín dị đoan tác oai, tác quái dữ dội nhất đến đức tin của con người trong giai đoạn một xã hội, một dân tộc đang trong thời kỳ khủng hoảng niềm tin, khủng hoảng đạo đức.

  Một cá nhân thường lợi dụng mê tín dị đoan để mưu lợi vật chất. Nhà nước của chế độ độc tài thường lợi dụng mê tín di đoan như là một phần trong chính sách ngu dân để mưu lợi chính trị, củng cố quyền cai trị của mình. Một cá nhân mà tin vào mê tín dị đoan sẽ dẫn đến tan cửa nát nhà, thân tàn ma dại. Một dân tộc mà ở trong giai đoạn đa phần người dân bị mê tín dị đoan làm cho u mê thì dân tộc đó đang trên đà suy vong.

  Tín ngưỡng truyền thống VN mang những đặc trưng của nền văn minh lúa nước, gồm các đặc điểm chính: đa thần ( thờ nhiều loại thần, thánh, trời, đất,…); Coi trọng nguồn gốc ( thờ ông bà, tổ tiên); Coi trọng, đề cao phụ nữ ( thờ Mẫu); Coi trọng, sùng bái thiên nhiên, hài hòa âm dương; … Tín ngưỡng cũng thay đổi để thích nghi với quá trình phát triển của tri thức nhân loại, tuy nhiên, các đặc điểm cơ bản thì vẫn vậy. Là một người thuần Việt , chắc chắn phải ít nhiều mang trong mình văn hóa tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Việt.

  Ở VN có thời kỳ, để củng cố, đề cao nhằm độc tôn chủ thuyết vô thần, tín ngưỡng truyền thống bị đồng nhất với mê tín dị đoan, nhiều chùa chiền, đền thờ, miếu mạo bị phá bỏ, hoạt động tín ngưỡng của người dân bị cấm đoán. Thực tiễn đã cho thấy chủ thuyết vô thần không những không thể tạo ra được đức tin để thay thế đức tin vào tín ngưỡng truyền thống, mà còn tạo ra một khủng hoảng nghiêm trọng về niềm tin của dân chúng đối với nhà cầm quyền.

  Ru ngủ, làm ngu, làm suy yếu, triệt tiêu khả năng tranh đấu của dân chúng bằng mê tin dị đoan núp sau các hoạt động tín ngưỡng truyền thống là dễ dàng hơn nhiều so với việc ra lệnh, áp đặt bắt buộc dân chúng tin vào chủ thuyết vô thần.

  Sai lầm đã được nhận ra, và việc quay ngoắt 180 độ, đề cao tín ngưỡng truyền thống là việc nên làm và phải làm ngay của nhà cầm quyền , đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng niềm tin ngày càng bùng phát sâu rộng trong toàn xã hội.

  Có thể nói, hoạt động tín ngưỡng truyền thống cùng mê tín dị đoan ở VN đang trong giai đoạn cực thịnh. Điều này dễ dàng được nhận thấy từ việc các dòng họ thi đua nhau xây lăng mộ tổ, nhà thờ họ; các làng xã thi đua nhau phục dựng miếu mạo, đình đền; các lễ hội từ cấp làng xã đến trung ương liên miên từ ngày này qua ngày khác trong năm;…

  Tuy nhiên, thái quá thì bất cập, khi sự mê muội vào mê tín dị đoan không thể làm con người quên được thực tiễn nghèo đói, dốt nát, bất công ngày càng gia tăng,… thì lúc đó chắc chắn xã hội sẽ có sự thay đổi. E rằng thời gian dân tộc phải trả giá cho mê tín dị đoan còn dài lắm.

 32. ts

  Đọc các còm của các bác, ts rút ra được một kết luận về sự mê tín. Trước đây, đa số các bác học duy vật biện chứng… và kết quả là cả một quãng thời gian dài bao cấp cũng ít người tin vào Thánh Thần, Trời Đất…Bi giờ, nhiều người trong đó đã già(kinh nghiệm) và cả một lớp trẻ Tây học(tư bản chứ không phải Đông Âu nhé) lại rất…mê tín chứng tỏ là thời gian và học vấn đã làm cho con người ta…ngộ ra nhiều điều!
  Mà các bác bàn về cái lợi, cái hại sao mà…nhỏ mọn thế? Ngay ở các nước tư bản phát triển, các giáo phái cũng đang rất lớn mạnh. Có những giáo phái chỉ dành cho các ngôi sao hoặc những nhà khoa học hàng đầu thì các bác giải thích thế nào?
  Mê tín lẩm cẩm thì không hay rồi nhưng cao cấp hơn nữa thì ts sợ rằng mình còn chưa… đủ tuổi.
  ts đang bàn về cái ngoài tầm hiểu biết nên…các bác lượng thứ!

  1. cú đỉn

   Mê tín lẩm cẩm thì không hay rồi, còn cao cấp hơn nữa TS sợ chưa đủ tuổi ư???. Người có trí tuệ sáng láng như TS còn sợ huống chi bọn iem.Lúc nhỏ bọn iem được học bài học để mê tín anh hùng vũ trụ Phạm Tuân như ri : Anh PT có năng khiếu vũ trụ từ khi còn rất nhỏ, bằng chứng là khi đi thả trâu, chiếc diều của anh luôn luôn bay cao hơn rất nhiều so với diều của các bạn bè khác . Từ đó mà suy..giống như chuyện Tâm linh đời mới, muốn cho quảng đại nhân quần tin vô 1 điều chi đó thì các ban, các bệ cứ tha hồ mà lói nấy được…nâu dần thành sự kiện, thành tấm gương..sau 1 thời gian rất dài thành..thần..thành thánh……chúc TS luyện thành công Quỳ hoa nhé

   1. ts

    Em đang chờ đến giờ đi nhậu nên không có việc gì… muốn cãi nhau quá! Có mỗi CD…mà cãi nhau với CD cứ như cãi vào bị…bông í! Chắc CD hiểu…em!!! ts thích nói cái gì nó khang khác, nói như sách thì vào…web còn hơn!

 33. gia lĩnh

  ho theo dạo nào thì cũng mới hại môt vài người còn caivợ tôi theo dao cắm thì nguy cơ hại cả một vùng rộng lớn thật tai hại với cái dạo giao rựa ấy

 34. danngu

  Bài của Văn Hải chí lý quá! “Âm thịnh thì Dương suy” câu nói của các cụ cấm có sai. Những người cổ súy cho các trò “Tâm linh” mê tín có thể là kiếm lợi vật chất, có thể hù dọa nhau mà thôi.

 35. Kim Dung

  To Văn Hải: Com của VH đã tóm lược đúng bản chất của hiện tương ma ám. Và thật ra, nhìn một cách biện chứng, nó cũng phản ánh đúng quy luật vận động của lịch sử và xã hội đó thôi. Sau thịnh là suy, hết suy là thịnh.

 36. Văn Hải

  VH tôi xin lỗi vì 1 lỗi morat : “theo điều phải thì khó như khăn như trèo ngược núi”. Xin đọc lại là : “theo điều phải thì khó khăn như trèo ngược núi”.

 37. Văn Hải

  Tản mạn về nạn đồng bóng
  Ngày nay, trong khi những chuyện như bauxite Tây Nguyên, ngư dân bị bắt, cho nước ngoài thuê rừng, chuyện bà Ngắn bị chó nhà giàu cắn chết,… thực ra có ồn ào trong chiếu rượu Quechoa hay một vài chiếu rượu khác, chứ tôi quan sát chung quanh, thấy rất ít người biết, mà nhiều khi biết cũng lảng (coi nó như đồ quốc cấm hoặc chuyện tầm phào), còn những chuyện như bói toán, lên đồng, ngoại cảm,… (họ gọi tất tật là “tâm linh”) lại đặc biệt hấp dẫn, hấp dẫn hơn cả những chuyện giết người cướp của, đánh ghen, chuối ba buồng, người hai đầu,… Trong một phòng ban ở cơ quan, chủ đề ấy nếu 1 người xướng là 10 người hoạ, ai cũng tỏ ra mình hiểu biết, có lắm tư liệu, lắm chứng cứ. Nếu ai đó vô tình bày tỏ một thái độ phản đối hay nghi ngờ, lập tức nếu không bị nguýt dài thì cũng bị hàng loạt chứng cứ “tai nghe mắt thấy” đè bẹp.
  Bọ Lập chỉ mới nói đến những người “có học” tin theo, như một sự mê muội, nhưng tôi còn thấy nhiều người “có học” còn hành nghề nữa kia. Họ là tiến sỹ, phó giáo sư, cả giáo sư nữa (nhưng ở đây xin loại trừ GS. Nguyễn Hoàng Phương, một người nghiên cứu đích thực về trường sinh học). Tôi có chứng kiến một buổi thuyết giảng của một ông phó giáo sư ở Trung tâm nghiên cứu và khai thác tiềm năng con người, ông này đưa ra một mớ sự kiện, hiện tượng làm người nghe choáng váng. Nhưng cũng có mấy anh gàn gàn hỏi lại, rằng cái bộ máy hành chính của thế giới “người âm” đó tổ chức thế nào, làm sao mà người “dương gian” đến từ các đời, các thể chế chính trị khác nhau, về “nơi ấy” lại chung sống được với nhau trong một luật lệ? Chỉ riêng về ngôn ngữ chẳng hạn, cái lĩnh vực biến đổi rất chậm, nhưng 2000 năm trước tiếng Việt khác xa bây giờ lắm, làm thế nào để nói chuyện được với các cụ tiền nhân? Lại có anh hỏi: Ai cũng nhờ thế giới “người âm” phù hộ cho mình, vậy xung đột quyền lợi chắc chắn là rất gay gắt, làm thế nào giải quyết và ai giải quyết xung đột ấy? Ông phó giáo sư nọ chỉ còn cách … cười trừ, bảo tôi chỉ nghiên cứu ứng dụng, không đi tìm cách giải thích (?!)
  Mê tín ở ta rất dễ đi vào đời sống, trước hết vì cái bản tính người Việt Nam, cái mà Trần Trọng Kim từng khái quát: “Hay tin ma quỷ, sùng sự lễ bái, nhưng mà vẫn không nhiệt tình tôn giáo nào cả” (Việt Nam sử lược). Chính cái “không nhiệt tình tôn giáo nào cả” làm cho người Việt Nam dễ tin bất cứ cái gì huyền bí, thậm chí vớ vẩn, khác hẳn người Kito giáo chỉ tin Chúa Trời, người Hồi giáo chỉ tin đấng Allah,…
  Tuy nhiên cái căn tính trên tuỳ điều kiện mà được chế ngự hay dung túng. Thời phong kiến, vua được coi là thiên tử (con trời), có nhiệm vụ cai quản cả con người lẫn thần thánh. Thần nào, thánh nào được vua phong mới được thờ, chứ không được thờ tạp nham “bất hợp pháp”. Những ông vua anh minh như Hồ Quý Ly, Lê Thánh Tông có chính sách cứng rắn và sẵn sàng trừng trị những kẻ hành nghề mê tín. Thế nhưng gặp lúc triều chính đổ nát, kỷ cương rối loạn, thì tôn giáo tín ngưỡng cũng bị “buông lỏng quản lý”, các trò mê tín dị đoan lại tha hồ tung hoành. Ngày nay khi lòng tham lam được buông phóng cùng thói suy luận ngu xuẩn “dương sao âm vậy”, khiến nhiều người không tiếc tung tiền ra để mua thần thánh (“bỏ một lãi mười” mà). Như thế có còn là “tâm linh” hay là một sự hỗn xược đối với thần thánh, coi thần thánh cũng như những ông quan thích ăn hối lộ?
  Gần đây tôi thấy ở khu lưu niệm Nguyễn Du có một trò mới: Cô hướng dẫn viên bảo mọi người nếu ai (hoặc con cái ai) sắp thi cử gì cứ đặt tiền lên bàn thờ (vài loại tờ khác nhau), thắp hương xin Cụ, sau đó rút về một tờ lấy “lộc”. Đánh dấu tờ ấy, trước khi thi dùng nó mua giấy bút, Cụ sẽ phù hộ cho đỗ! Trò nhảm thế mà khối người làm răm rắp làm, kể cả những người lọc lõi, từng đi Đông đi Tây, những người chẳng dễ hớ với ai, dù một cái kim. Chỉ tội cho cụ Nguyễn Du quá. Cụ không thể nào sống lại để hét vào mặt bọn này: Một ngày lạ thói sai nha/ Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền; Trong tay đã sẵn đồng tiền/ Dầu lòng đổi trắng thay đen khó gì.
  Đấy chỉ là một ví dụ trong vô vàn ví dụ về các trò “tâm linh” thời nay.
  Chả biết nên cười hay nên khóc trước các trò “tâm linh” ấy? Xin dẫn một đoạn văn của nhà chí sỹ Ngô Đức Kế để chiếu rượu Quechoa cùng suy ngẫm:
  “Khi chính học đang quang minh thì tà thuyết không có chỗ nào chen vào được; tà thuyết lưu hành trong nước như gió lướt cỏ, như nước vỡ đê, không ai ngăn cản, thì thường vào lúc chính học đã suy đồi, mà nhất là lúc cuộc đời biến cải, việc nước đổi thay, quốc thị mơ màng, nhân tâm bỡ ngỡ, nền cũ đã đổ, nhà mới chưa thành, bậc hiền nhân quân tử thì kín tiếng giấu tăm, nằm co ở nơi thảo dã, mà bọn bỉ phu tục tử thì khua chuông gõ mõ nhảy nhót ở trên vũ đài, lúc ấy là lúc tà thuyết thừa cơ lấn lướt chính học.
  Thầy thuốc ta nói rằng trong mình mà chính khí hư nhược, thì ngoại tà nhân dịp mà xâm nhập vào, làm cho người phát bệnh, dần dần do biểu mà nhập lý thì thành bệnh khó trị. Thầy phù thuỷ nói rằng khi trong mình mà chính thần không bảo hộ thì quỷ tà nhân dịp mà ám vào, cũng làm cho người phát bệnh, dần dần thì người hoá ra ma. Tà thuyết cũng như thế; vì chính học suy cho nên tà thuyết thịnh; tà thuyết đã thịnh thì chính học phải đến lúc tiêu vong, hai đàng ấy tiêu trưởng, tồn vong dù đất thời nào cũng không sai một sợi tóc.
  Vả lại cái tính của loài người, theo điều phải thì khó như khăn như trèo ngược núi, theo điều xằng thì dễ dàng như nước chảy xuôi. Vậy cho nên lúc vận nước đã suy thì trăm nghìn người phò chính học mà không đủ, một người xướng lên tà thuyết mà hãm hại nhân tâm thế đạo thì có thừa. Gớm ghê thay cái tà thuyết làm sa đắm lòng người không biết đâu mà nói! Một người xướng mười người hoạ, cho đến trăm nghìn người hoạ, dần dần phong hành cả nước; lấy trái làm phải, lấy xấu làm đẹp, lấy thối làm thơm, mà thế đạo nhân tâm hiện ra một tấn xú kịch, nước không thành nước, người không thành người….
  (Bài đăng ở báo Hữu Thanh số 21, 9/1924, phản bác Phạm Quỳnh
  nhân việc Phạm Quỳnh xướng hoạ Truyện Kiều một cách quá đáng)

  1. cú đỉn

   Cám ơn bác Văn Hải, dạo ni đất nước mình nhiều “dịch” quá..nào là xây cất đền đài, tô tượng đúc chuông..rồi ti tỉ thứ lễ hội. Về sinh hoạt tâm linh thì chẳng có “bậc” mô ra tuyên ngôn chính tức để an lòng dân chúng. Nào rất nhiều chuyện tìm mộ ( kể cả tìm mộ nhà văn Nam Cao), chuyện gặp gỡ người âm được sản xuất thành băng, thành đĩa ..làm xao lòng người dương thế. Cũng có vài vị có chức sắc..dưng mà toàn là “Cựu” thôi, tham gia mấy sự việc iem tạm gọi là đồng cốt ( không dám thêm từ quàng xiên). Một vấn đề được đặt ra , mần răng nhà nước cứ “bỏ ngỏ” tình trạng ni nhỉ?? răng không có 1 tổ chức mô tập trung các nhà khoa học có tên tuổi do nhà nước lập ra để trả lời rành mạch cho dân chúng biết mấy cái chuyện lơ tơ mơ ni ??. bon iem cứ bán tin bán nghi..và thôi thì có thờ có thiêng..cho an lòng khỏi mang tiếng báng bổ thần linh

 38. xó bếp

  Thiếu tự tin nên phải tin vào những thứ trừu tượng, mơ hồ ngoài cõi con người .
  Khi mà người ta càng không đủ tự tin thì người ta càng phải tự trấn an bằng việc la to lên rằng ta đây mạnh mẽ, ta đây chính nghĩa. Thực ra đó là những người vốn sợ hãi tự trong lòng mình.

  1. ts

   Bi giờ toàn phải xếp hàng để xả…có bà mót quá xả luôn ra đường…hanoidan thử ngửi xem xã hội có mùi gì????

 39. Đoàn Nam Sinh

  Một thời cấm mọi thứ, chỉ được tin vào một thứ. Thế rồi đến lúc niềm tin phá sản mà vẫn không thể giải thích nỗi cái vô hạn của đời thì phải tin tùm lum, cả tôn giáo lẫn tín ngưỡng, cả mê tín lẫn chính tín,… Bảo làm ác sẽ bị họa thế mà họa đâu không thấy, chỉ thấy bao người tán dương là được phước. Không tin vào họa phúc thì phải tin vào cái gì chứ !
  Bọ Lập viết vụ này, nhớ lại vụ cướp ấn, vụ xe công đi lễ,… Không có thời nào người ta đánh bạc , số đề nhiều như thời này, mua quan bán chức còn hơn buổi cuối trào Tần Nhị Thế, vì có sự thật đâu mà tin yêu ? Không tự tin được thì nhờ thứ gì đó để tin thôi.
  Khốn nạn nhất vẫn là một cơ chế xã hội khiến người ta không thể/ không dám tự tin nơi mình.

 40. KênhKia

  Y học ngày càng phát hiện ra nhiều thứ bệnh lạ lùng. Những biểu hiện như bọ Lập mô tả (không riêng gì phụ nữ) cũng ngày càng nhiều-nó phản ảnh một thứ bệnh hoạn thuộc về tâm thần của nhân loại. Để chữa căn bệnh này, nhà Phật khuyên chúng sinh hãy quay về với bản thân mình, chịu khó quan sát cái Tâm của mình. Thế nhưng thiên hạ vẫn đang cố vong thân để tìm một chút “thuốc phiện” nhằm xoa dịu những bấn loạn trong tâm hồn và họ gọi đó là đạo, là tu. Hu hu.

  Bảo Sinh từng phán:
  Tự trói thì gọi là tu
  Bị trói thì gọi là…tù mọt gông.

  Còn đây là tôn giáo của Bùi Giáng, mời bà con tham khảo:
  Lâu lâu nhìn lại con cu
  Mới hay trời đất rối bù tóc râu
  Không tu sao lại trọc đầu
  Không thiền sao lại bốc mùi gió sương.

  1. tinkinhte

   Sao bác lại đề xuất dùng một tôn giáo để “chữa bệnh” cho một tôn giáo, tín ngưỡng khác hả bác? Chiến tranh giữa các tôn giáo là khốc liệt lắm đấy ạ.

   1. KênhKia

    Cám ơn bác TKT.
    Có lẽ bác lại “nâng quan điểm” rồi. Nếu chịu khó đọc lại cái còm của tui bác sẽ thấy tui không “đề xuất dùng một tôn giáo để “chữa bệnh” cho một tôn giáo, tín ngưỡng khác” tí nào mà chỉ đưa ra một ý kiến của nhà Phật nhằm thể hiện quan điểm của tui là: con người ta cần biết tin vào mình (như ý kiến bác xó bếp dưới đây), đừng tự trói mình hay đi cầu xin vớ vẩn ở một thế lực siêu nhiên hư ảo nào đó rồi chỉ dẫn đến tiền mất tật mang.
    Chúc bác tinkinhte một tuần đầy tin kinh tế vui.

 41. danngu

  Mất niềm tin vào thực tại thì phải tìm niềm tin vào một nơi nào đó không có thực.
  Chỉ có những người luôn mong được những gì do người khác mang lại mới tin vào những ảo tưởng.
  Những người có năng lực thật sự sẽ tin vào chính mình và những điều đang diễn ra quanh mình.
  Về linh hồn, tôi có thể suy diễn như sau:
  – Nếu các bạn giải thích cho tôi được thắc mắc là ngọn lửa tồn tại được khi không có nhiên liệu và OOxxy thì tôi tin là có linh hồn.
  – Linh hồn là tư duy của con người là sản phẩm sinh học của một cấu tạo của một bộ óc duy nhất. Khi bộ óc ấy mất đi, cũng như ngọn lửa không còn nhiên liệu sẽ tắt và không thể có bộ óc thứ hai chứa linh hồn đó.
  – Có người nói linh hồn bay ra khỏi người chết sau đó có thể nhập vào một người khác vậy linh hồn đó tồn tại bằng gì trong thời gian không có óc.
  – Tại sao những người chết oan uổng được cho là linh thiêng không mách cho công an tìm ra thủ phạm để minh oan cho mình????
  Mời các bạn xem giùm.
  – Nếu biết được tương lai sẽ chẳng còn thú vị gì nữa và những người biết trước được những gì sẽ diễn ra họ chẳng phải làm nghề bói toán mà chỉ cần kinh doanh đất đai, vàng bạc v.v… cũng trở thành tỷ phú rồi.
  – Tốt nhất chỉ thờ phụng tổ tiên, ông bà cha mẹ là tròn bổn phận làm người rồi.
  Chúc các bác vui vẻ! tin vào chính mình.

   1. Ngo Thu Le

    Tặng thêm cho bác mấy loại cồn nầy nữa : Nác lên là cồn lút, nác rút là cồn lòi, nác xoi là cồn lở, nác lợ là cồn lui… Còn nữa, he he…Đi ăn phở cái đã, chiều tặng tiếp.

   2. cồn cải

    Dì Ngô Thu Lê có lắm cồn thật thế mà tui cứ tưởng chỉ có một cồn lận.
    Vậy thì tin hay ko tin là tuỳ ở tâm thui. Tui là Cồn cải ( có web mang tên đó, giới thiệu chút vì mới lập ) nếu dì tặng nhiều cồn thế tui e chịu ko nổi

 42. CC

  “Mình nói theo đạo là để có nhiều phúc lộc…”
  Đạo chi mà hay rứa bọ? Chỉ cho iem theo với? Lâu ni iem theo cái đạo…ù, chả thấy phúc lộc đâu.

 43. Trà Hâm Lại

  Mê tín dị đoan ư ?
  Không !
  Đó là cái phao cuối cùng của con người !
  Đừng nói là cộng sản vô thần, vì sao ?
  Tướng cộng sản ra trận mà bị bắb vào người cũng kêu :” Trời ơi ”
  Đó là vì sao nó lại là cái phao cuối cùng ( khi không còn ỉ lại vào đâu được ) !!!!!
  Do vậy Bọ Lập yên tâm đi, mạ Hồng chắc không sao đâu, vì nếu có sao thì ” có mà chạy đằng giời ” cũng không khỏi nắng !
  Sè Gòong – Hà Nội trong thời đại ni thì chỉ cần một tin nhắn 500 đồng và một cái vé của anh E – Lai Vn là … xong tất !
  Hy vọng chuyện trên chỉ là đùa chứ không phải là sự áy náy không yên của Bọ !

 44. tinkinhte

  Dưới đây là nội dung đề thi tuyển ứng cử vào “triều đình” của nước Vệ năm 2011:

  Karl Marx đã từng phát biểu: “ Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”

  1/ Các đồng chí hãy cho biết ý nghĩa và tầm quan trọng của phát biểu đó với cương vị là một lãnh đạo triều đình trong tương lai?

  2/ Từ phát biểu trên, các đồng chí hãy cho biết triều đình ta đã sáng tạo các chính sách đối xử với tôn giáo và tín ngưỡng như thế nào qua các thời kỳ cai trị nước Vệ ?

  3/ Các đồng chí hãy đưa ra các kiến nghị, giải pháp đóng góp xây dựng chính sách đối xử và khai thác tối đa tôn giáo, tín ngưỡng có lợi cho triều đình trong tương lai.

  Thời gian nộp bài: trước 0 giờ ngày 31/12/2010.
  Bài dự thi được nộp tới: văn phòng TW triều đình nước Vệ
  địa chỉ: xxxx xxxx
  Mọi thắc mắc xin hỏi ban quản trị văn phòng:
  Mobile: xxx xxx xxx
  Email: xxx@xxx.com

  Vì sự tồn vong của triều đình, rất mong sự tham gia đông đảo, nhiệt tình từ các đồng chí.

 45. mrxuanloc

  Tôi cũng thật sự lo lắng cho nhà văn Nguyễn Quang Lập,liệu rồi tâm trí có còn đủ bính yên để dành cho những con chữ văn chương hay không ?Đừng để cho đất nước mất đi những áng văn dân dã tuyệt vời Bọ nhé.
  XL cũng đang có sự phân vân về chuyện này,có thể qua chiếu rượu nhận được sự tham vấn của quý vị chăng ?
  Chẳng là XL đang đi tìm hài cốt anh mình,một liệt sĩ hy sinh ở Quảng trị,Tết vừa rồi ra QT tìm theo hệ chính thống thì không được rồi,đã đến nơi anh chiến đấu và hy sinh nhưng không biết anh nằm ở đâu trên những nghĩa trang với hàng hàng bia mộ vô danh(chưa biết tên)Hỏi các người quản trang và các tướng lảnh thì họ khuyên mình không nên tìm theo ngoại cảm vì họ kể cho mình nghe rất nhiều chuyện không hay trong việc tìm ngoại cảm này.Về mặt tâm linh thì phải thử mọi cách,nhưng về mặt lí trí thì mình cũng còn phân vân có nên thử hay không,vì nếu không thì thấy mình chưa hoàn toàn thực tâm.Mong rằng sẽ nhận được những lời khuyên từ quý vị.
  Nhân chuyến ra Quảng Trị tìm mộ anh,XL có ghé thắp nhang trên nghĩa trang Trường Sơn và một số nghĩa trang khác ở QT,có mấy câu thơ viết ở Trường Sơn mạn phép chiếu của bọ(dù chưa được duyêt cho phép-xin lỗi bọ nhé) port để các còm đọc cho biết và nếu có phiền thì cũng cố bỏ qua cho.

  Nghĩa trang Trường sơn

  Mùa xuân tôi không đi ngắm hoa
  Lặng lẽ một mình tìm về Quảng Trị.
  Nơi chiến trường xưa giờ các anh yên nghĩ
  Đâu cũng một màu xanh đến là xanh.

  Tuổi hai mươi,những ước vọng trong lành
  Còn phẳng phất trên đồi cao lộng gió,
  Những bó nhang tôi mang theo không đủ
  Cắm lên mười ngàn bia mộ lặng yên.

  Thầm nhủ mình phải đến với Trường Sơn
  Dù chỉ một lần thôi ngắn ngủi
  Để thấy được lòng mình an ủi
  Để hiểu thêm ý nghĩa sự sinh tồn.

  Các anh nằm trên nghĩa trang Trường Sơn
  Không phân biệt giàu nghèo,quyền chức
  Không ngăn cách kẻ sau người trước
  Tất cả đều là đồng đội ,thế thôi.

  Tiếng thông reo nhè nhẹ triền đồi
  Ru các anh thay lời non nước,
  Ai đến với Trường Sơn xin dừng bước
  Hỏi xem trái tim có thực với lòng mình.

  Đừng đến Trường sơn bằng toan tính thiệt hơn
  Xin đừng cả hoa và những bài diễn văn giả dối
  Đừng trống dục,cờ dăng và ngựa xe ing ỏi
  Hãy đến với Trường Sơn bằng nhịp đập trái tim.

  Đứng trước hàng hàng bia mộ lặng im
  Mà tôi vẫn nghe bao lời nhắn nhủ.
  Chúc các anh ngàn năm yên ngủ
  Ở đâu cũng là lòng đất Mẹ bao dung.
  Trường Sơn-Quảng Trị
  Đầu xuân Canh dần

  Về Quảng Trị tìm anh.

  Đầu xuân này về Quảng Trị tìm anh
  Nơi chiến trường anh nằm yên nghĩ
  Mộ chí không tên,không dòng địa chỉ
  Anh linh thiêng xin hãy chỉ đường.

  Thành cổ ngày xuân mờ ảo hơi sương
  Em lần theo từng lời chỉ dẫn,
  Đồi TânTréo* ngày xưa anh xung trận
  Chỉ thấy một triền bát ngát màu xanh.

  Dẫu biết rằng hy vọng thật mong manh
  Vẫn linh cảm có hồn anh đâu đó
  Cùng núi sông thiêng,cành cây ngọn cỏ
  Dẫn em đi tìm đúng chổ anh nằm.

  Anh ở nơi nào trên đất Hải Lăng?
  Em đã tìm về miền quê Hải Lệ
  Dòng Thạch Hãn hiền hòa đến thế
  Đồng đội anh nằm dưới đáy sông sâu.

  Anh ơi,biết tìm anh ở đâu
  Em cắm hương trầm trên nghĩa trang Hải Phú
  Xương cốt các anh còn ở đó
  Lẽ nào các anh là liệt sĩ vô danh ?

  Em lại xuôi về Hải Thượng tìm anh
  Dấu chân chỉ men theo niềm hy vọng
  Những bia mộ không tên ngay ngắn
  Chẳng khác gì tập hợp dưới hàng quân.

  Thôi anh cứ nằm yên nghĩ tại nghĩa trang
  Dù ở đâu cũng là trên tổ quốc
  Xương cốt của anh ở trong lòng đất
  Đất nước ôm anh thay hơi ấm mẹ hiền.
  Đông Hà-11 tết Canh dần.
  *Đồi Tân tréo (đồi Tân tẹo) khu đồi thuộc xã Hải Lệ ,huyện Hải Lăng,Quảng Trị,nơi anh tôi chiến đấu và hy sinh.
  Chúc một ngày cuối tuần vui vẻ,an lành.

  1. vanthanhnhan

   Xin chia sẻ những suy tư và cảm xúc của bác.
   Về với Đông Hà là về gần với người anh thân yêu của mình rồi bác ạ.
   Còn tìm đến các Nhà ngoại cảm. Lời khuyên của em, lời khuyên của một người trong cuộc: Em xin bác.

  2. thuanbai

   ĐẾN NGHĨA TRANG TRƯỜNG SƠN

   Giữa sóng nắng NGƯỜI – NGƯỜI – im lặng
   Nghe thời gian tươi mới quay về
   Tình non nước khắc vào hàng chữ nhỏ
   Những tên làng, tên phố, tên quê

   Tảng đá lớn giữa dòng đời trĩu nặng
   Có sự hy sinh cao hơn cả Con Người
   Giữa xa thẳm không tên, không dấu tích
   Để tìm nhau bạn cũ của ta ơi!…

   Trong lầu hoa phố dài xe bóng
   Thấy tiếng cười rạo rực non tơ
   Thấy lá thư tình thẹn thùng không gửi
   Và câu Kiều đưa võng cánh rừng xưa…

   Xôn xao ấy nay vào im lặng
   Xin tỉnh lòng! Đứng dậy bạn ta ơi!
   Xin dâng nén hương cho người đang sống
   Theo gió theo hoa đến mọi phương trời

 46. cồn cải

  Tui tin như đinh đóng cột rằng không ăn uống thì sẽ chết, thế mà mới đây báo chí đưa tin có người 80 năm ko ăn uống gì vẫn sống khoẻ mạnh. Tui tin nếu ko có đàn ông thì dứt khoát sẽ ko có đàn bà… thế mà giờ đây người ta làm được đàn bà từ … đàn bà đó. Không có cái gì là …không thể. Vì thế người ta tin vào đạo này, đạo khác, các bọ cứ cười nhưng biết đâu nó sẽ là hiện thực trong nay mai ?

 47. mucdong

  VÌ SAO MÊ TÍN DỊ ĐOAN VẪN TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN?
  Sự tiến triển của khoa học và những tri thức tiên tiến vẫn không đẩy lùi hoặc triệt bỏ được tệ mê tín dị đoan trong xã hội loài người. Năm 2010 này vẫn còn ghi đậm dấu ấn của điều khó lý giải đó.
  Theo Viện thăm dò CSA của Pháp và các báo Le Monde, La Vie-2003, 58% người Pháp cho rằng, sự tồn tại của Chúa Trời là điều chắc chắn hoặc có khả năng đúng, 37% người Pháp tin vào sự phân tích về cá tính qua các dấu hiệu chiêm tinh học (sao chiếu mệnh), 28% tin vào lời tiên đoán của các thầy bói. Theo nhà dân tộc học Dominique Camus, ở Pháp, mỗi tổng có từ 4 – 5 thầy bói, số này tăng gấp đôi ở các thành thị; như vậy, tổng cộng trên toàn nước Pháp có khoảng 40.000 thầy bói. Theo ông, hình dáng chung của lớp người này như sau: trạc 50 tuổi, xuất thân khiêm tốn nhưng có trình độ học vấn cao hơn mức trung bình cả nước.
  Về mặt dị đoan trong đời thường, nhiều cái đã đi vào tập quán: một nguyên bộ trưởng trong Chính phủ Pháp, ông Jean – Louis Borloo, nói rằng, ông luôn mặc một chiếc áo len được coi là thần diệu, để cầu may. Vẫn tại Pháp, vào những ngày 13 thứ Sáu số người đánh Loto thường tăng tới 80%. Trong giới kinh doanh, theo tạp chí Management, 20% các cơ quan tuyển dụng đã dùng phương Pháp bí truyền khó hiểu, và chiêm tinh học đã du nhập các đại Công ty. Họ căn cứ vào tử vi, khuôn mặt, đường nét trên bàn tay… để tuyển người.
  Tại các nhà hát kịch, người ta kiêng dùng màu xanh ve và hoa cẩm chướng. Còn các thuỷ thủ thì tối kỵ món thịt thỏ và từ “dây thừng”.
  Cũng để cầu may, cầu thủ bóng đá Basile Boli suốt 10 liền luôn mặc quần lót nhăn hiệu “Kanguru”, còn Z. Zidane bao giờ cũng mặc áo T-shirt lộn trái, bên ngoài là áo 3 lỗ của đội bóng. Đáng chú ý là ở Pháp đã có khoảng 30 ngôi chùa và nhiều sách báo hướng dẫn cách ngồi “thiền”, “không cáu giận” và “chịu được đau khổ”. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ đã tham gia các giáo phái. Tại trụ sở của Tổ chức các chủ doanh nghiệp Pháp (Medef), người ta lập ra một phòng để nhập định, tĩnh tâm. Ở Trung Quốc, người ta đã ấn định trước thời điểm khai mạc Thế vận hội sắp tới: vào 8 giờ sáng ngày 8/8/2008. Bởi lẽ, theo người Trung Hoa, con số 8 là con số “tốt lành”. Đấy là chưa kể, trên khắp thế giới, nhiều loại “bùa” cầu may, cầu toàn được bán tại những nơi thờ cúng, và Internet, truyền hình, trò chơi video đã được người ta sử dụng để truyền bá những điều mê tín dị đoan…
  Thử tìm nguyên nhân
  Trong 3 thể kỷ qua, triết học, khoa học, khoa phân tích tâm lý đã không ngừng tấn công vào điều khó lý giải nói trên. Theo phần đông các nhà tâm lý học và xã hội học thì mê tín dị đoan phát triển mạnh vào những thời điểm bấp bênh, đầy bất trắc và những điều khó dự kiến, nghĩa là khi cuộc sống trở nên phức tạp hơn, khi những tiêu chí, định hướng không còn ổn định thì người ta tự trấn an mình bằng cách trao vận mệnh của mình vào tay một quyền lực cao siêu, dù đó là một thần linh hay những tiên đoán của tử vi. Mê tín dị đoan giúp người ta đương đầu với cái chết, giải thích cuộc sống, hiểu biết thế giới, tìm được một ý nghĩa cho cuộc sống… Theo ông Daniel Boy, nhà xã hội học Pháp, các cuộc điều tra cho thấy, tính cả tin của con người tương ứng với trình độ hiểu biết khoa học của họ. Còn theo nhà xa hội học Gerald Bronner thì đứng trước nỗi lo âu về tương lai, mê tín dị đoan đóng vai trò là một loại thuốc chống ưu phiền. Vì vậy, chúng vẫn tiếp tục tồn tại bất chấp các tiến bộ khoa học, chúng trợ giúp về mặt tâm lý và cho phép con người làm chủ được hoàn cảnh xung quanh. Những ngành nghề mà tương lai bấp bênh thường dễ sa vào những chứng dị đoan.
  Một số nhà khoa học cho rằng, những người có “tâm linh” thường tổ chức cuộc sống theo những quy tắc đạo lý: họ ít khi phải đối đầu với sự hỗn loạn và chết chóc. Nói cách khác, đức tin đem lại cho họ một lợi thế cạnh tranh trong những hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống.
  Christian de Duve, Giải Nobel Y học, nhận xét: ‘Trong vòng 3 triệu năm, số tế bào thần kinh của con người đã tăng gấp 3 lần. Hãy hình dung, khi số tế bào ấy sẽ tăng lên gấp 2 lần nữa, lúc ấy, con người sẽ tạo ra một công cụ hiểu biết có khả năng nhận biết và nghĩ ra những điều mà ngày nay chúng ta không thể lĩnh hội được. Tôi cho rằng, bước tiến hoá ấy sẽ đem tới những con người, những bộ não có khả năng tiếp cận cái mà tôi gọi là “cái thực tế cuối cùng”‘.
  Nguồn: Chân trời UNESCO

  1. em xinh

   Có thể nước Pháp có 4 chục ngàn thầy bói nhưng có thể cả 4 chục ngàn thầy đều đói nhăn răng vì không có khách hàng.
   Nước Pháp có gần 3 chục chùa thì người việt mình có gần 1 chục rùi, còn lại TQ, Nhật, Tây tạng, Ấn, Sry Lanca…mỗi nước 1 chùa, nhiều chùa rất nhỏ, thực ra chỉ là niệm Phật đường nhưng khó dịch quá nên đành dịch là chùa cho hoành tráng.
   Báo La Monde là báo của bọn đỏ đấy, ơn trời người Pháp thông minh nên 6, 7chục năm nay bọn đỏ hấp hối chứ nếu đỏ mờ nắm quyền thì không có tài trợ để sửa nhà hát lớn và cầu Long biên… đâu vì khi đó nước Pháp sẽ nghèo như nước Vệ.
   Mấy trò bói toán nhảm nhí không có đất sống bên Pháp đâu, có chăng chỉ phục vụ người Việt, mờ mấy trò đó ở VN phát triển mạnh vì có chủ trương, có các anh lớn làm trước và báo chí tiếp tay và đám giầu mới vì chúng nó cướp được tiền nhiều quá, không phải đồng tiềm thấm mồ hôi nên sướng quá hóa rồ là vậy, he he, à ơi với MD tí

   1. Sao Hồng

    Nhất trí cái rụp !
    Nói túm lại là họ dân chủ. Chỉ đơn giản là dân chủ và văn hoá cao. Vì dân chủ nên họ tôn trọng tấc cả các nền văn hoá khác nhau. Họ muốn xã hội họ có nhiều bản sắc văn hoá cùng tồn tại. Các nước Tâu Âu, Bắc Mỹ đều chấp nhận mọi sắc tộc miễn là mọi sắc tộc chấp nhận pháp luật của họ… chứ không bắt buộc hay đòi hỏi nòi giống, dân tộc thuần nhất như chủ nghĩa quốc xã của Hít-Le xưa !

 48. hoacaivensong

  ” Hi hi , cái ni vui chứ sao , có chi khó chịu mô hè ?”
  Tui cũng có đề nghị như 1 số Bác đã còm . Tuy nhien cũng cần tôn trọng ý kiến Chủ nhà . Nhà của Bọ cũng phải để Bọ được thoải mái theo ý mình chứ !!!?????

 49. Ngo Thu Le

  Bọ Lập nói chuyện nầy có ẩn dụ không hè ? Mấy bố văn nghệ sĩ là chúa biểu tượng hai mặt… Nhưng nếu hiểu theo nghĩa ẩn dụ thì cũng không tương đồng lắm, vì họ mê tín giả nhưng phúc lộc thì lại rất thật. Mê tín dị đoan thật mà tràn lan, từ dưới lên trên như thế là biểu hiện của một căn bệnh tinh thần mới cực kì nguy hiểm. Đọc bài nầy mình thấy bọ Lập cũng như Lỗ Tấn cách đây đúng một trăm năm, đang múa kiếm giữa sa mạc…

 50. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 51. Quỳnh Như

  Đọc vui quá trời ơi , đang buồn mà hết buon .Mình cũng đã 50 , nhưng mình lại khg mê tín vậy đâu , trong Cty mình thấy lớp trẻ còn mê tín đến ngạc nhiên luôn . Hôm qua đọc lại Ký ức vụn tại 1 cafe sách đến bài con Giôn , thấy bác khóc lúc 2 g sáng khi viết về con chó thân yêu , còn mình thì khóc lúc đọc …Cám ơn Anh Lập , chúc anh sức khỏe viết nhiều nữa nhá

 52. Lồ Ô

  Cháu thấy đạo Ty hay đạo Tỳ của ông gì gì đấy ở Hà Tĩnh cũng hay í chứ. Cứ mổi tối ông ấy lại chui vào bao tải ngủ với một em. Nói để rửa tội và trừ ma diệt quỷ . Sướng thât.!

  Cháu mai này chắc cũng lập đạo Lồ thôi .

  1. Mai Vũ

   Anh Vinh sinh năm 1985, nhà ở trên tầng 4, người béo tròn béo trục toàn những thịt là thịt. Nick name của anh ý là “vinhnhuc85….”. Hỏi anh ý sao đã Vinh lại còn nhục, anh ý bảo: “Người tao nhiều thịt, thịt theo tiếng Tàu là nhục nên tao đặt nick như thế để không đụng hàng với thằng Vinh béo nhà C3”. Ông cháu cười bảo: “Thằng béo này thế mà giỏi. Vinh nào mà chẳng nhục”.
   Anh Vinh nhục làm hướng dẫn viên du lịch cho khách Trung Quốc nên giỏi tiếng Tàu lắm. Bọn trẻ con nhà cháu nghe anh í nói tiếng Tàu ủng oẳng, ủng oẳng như trên phim chưởng, đứa nào cũng phục. Anh í vẫn bảo: “Hôm nào rỗi tao dạy”.
   Một hôm thằng Cẩn ngố nhặt được đâu cái bao cao su, nó chạy tìm anh Vinh để hỏi tiếng Tàu gọi bao cao su là gì. Anh Vinh nhục xem xem rồi nghiêm mặt giảng giải:”Cái đàn, cái sáo thì người ta gọi là nhạc cụ. Cái bản đồ, cái quả địa cầu của thầy giáo thì gọi là giáo cụ. Cái kìm, cái búa thì gọi là công cụ. Cái cuốc, cái xẻng thì gọi là nông cụ. Còn cái bao cao su này thì người ta gọi là địt cụ”. Thằng Cẩn ngố cảm ơn anh Vinh rồi chạy về khoe cái bao cao su bằng tiếng Tàu với chị nó, bị ăn ngay một cái tát lật cả mặt.
   Sáng nay đi tập thể dục, gặp anh Vinh nhục ngoài sân cháu mới hỏi anh í là: “Cái đạo mà chỉ toàn nhận người chết làm bố, mẹ, chồng, con như chuyện của chú Lập kể thì gọi là đạo gì hở anh Vinh”. Anh Vinh bảo: “Người sống thì gọi là người dương, người chết thì người ta gọi là người âm. Đạo mà xui bỏ người dương để sống với người âm thì tiếng Tàu gọi là…âm đạo”.
   Cháu định hỏi ông cháu xem anh Vinh nhục nói thế là đúng hay sai nhưng chỉ ngại bị ăn tát. Vì thế, cháu nhờ các cô, các chú, các bác xem hộ.
   Cháu cảm ơn các cô, các chú, các bác ạ.

   1. Ngo Thu Le

    Dì nhắc nhở cháu MV đừng nhặt bất cứ thứ gì của người lớn nghe chưa. Làm thế nào để phân biệt được cái của người lớn và trẻ con, cháu biết không ? Cái gì có quảng cáo trên ti vi là của người lớn, cái gì không quảng cáo là của trẻ con…

   2. vndong

    Có khi nào, ăn theo chiếu QC sẽ nảy nở và phát triển một nhánh văn học dân (không) gian như chuyện Trạng Quỳnh, chuyện Xiển Bột, chuyện bác Ba Phi… trước đây không nhỉ ?
    Sẽ là “Chuyện Mai Vũ” hay “chuyện nhà chú Hùng” ?
    Phải đăng ký bản quyền ngay kẻo các nhà làm phim sitcom chộp mất thì uổng. Nhưng ai sẽ đứng tác quyền đây thưa các đồng tác giả ẩn danh ?
    Dẫu sao, nó chứng minh rằng một khi dòng văn học hiện thực phê phán bị “khóa bút” vì nhiều lẽ, thì ắt sẽ này ra những sáng tác kiểu này.
    Và, nó cũng chứng minh rằng nhân dân ta thật là hài hước và có cả một kho nhân tài.

   3. Trà Hâm Lại

    @Ngo Thu Le : Làm sao biết cái nào của người lớn ? Nhất là trong một xã hội ” ông không phải là bố tôi ” thì lớn , nhỏ, to, bé, vao , thấp, ngắn , dài, …. đều na ná như nhau. Người lớn còn khó phân biệt , thử hỏi trẻ em ( nhất là trẻ em ngoan ) thì làm sao phân biệt được ?????

   4. vndong

    Làm sao biết cái nào của người lớn ?
    Dạ, cháu cũng hay thắc mắc như thế bác Trà ạ, nhưng sau rất nhiều lần trộm xem các cô chú ông bà tắm thì cháu có cách phân biệt rồi. Của người lớn vì để lâu nên nó mọc rêu um tùm, còn của trẻ con bọn cháu còn non trơn láng, bọn cháu hỏi nhau và mang ra xem thì con trai con gái đều thế cả. Cháu nhớ ông nội cháu bảo cứ để lâu, nắng mưa là rêu mọc. Không chỉ tháp rùa đâu, cái gì để lâu ngoài trời nó cũng thế cả.
    Tuy vậy, hôm qua cháu thấy chú Hùng mở vi tính rồi đi ra ngoài hút thuốc, cháu mới nhìn trộm thì thấy trong máy chú Hùng có mấy cô bên Tây họ giữ làm sao mà ti thì to hơn của cô Hà nhưng chỗ ấy vẫn sạch tinh không có sợi nào, y như mấy bạn cháu ở lớp.
    Có phải ở bên ấy lạnh quá mà ít nắng nên nó không bị mọc rêu phải không bác Trà ? ( Cháu chỉ dám hỏi bác chứ không biết hỏi ai đâu bác ạ. Cháu cám ơn bác trước )
    Cháu : Mai Vũ.

   5. Mai Vũ

    Thôi, thôi, thôi các chú các cô, các bác ơi! Cháu hỏi được rồi!
    Hi hi hi…Các chú, các cô, các bác có biết cháu hỏi ai không? Cháu hỏi chú Hùng nhà cháu đấy. Không ngờ chú í thế mà cũng biết tiếng Tàu siêu như anh Vinh, thế mới tài chứ! Chú í bảo: ” Thằng Vinh dịch thành âm đạo hử? Giỏi, thằng ấy dịch giỏi đấy”. Cháu đang phấn khởi hý hoáy ghi thêm từ “âm đạo” vào vở để làm từ điển Việt-Tàu thì chú Hùng cháu hỏi: “Mày có biết người phiên dịch tinh thông ngôn ngữ, dịch sát nghĩa, được xếp vào hạng quý hiếm thì gọi là gì không?”. Cháu đang nghĩ nghĩ thì chú í bảo: “Gọi là tinh dịch, hiểu chửa?”. Trời ơi! Thế mà cháu không biết.
    Lại học được thêm một từ mới nữa. Công nhận người lớn tài thật đấy!

   6. Sao Hồng

    To MaiVũ@…
    … những bài học mà cháu nhận được (và”kể” cho các cô các chú nghe), từ người lớn xung quanh mình một thời (và nay vẫn còn) được “định hướng” là “đường lối sang tác của văn nghệ” đấy ! Đường lối đó gói gọn trong 6 chữ (Xin lưu ý là SÁU CHỮ thôi nhé. Không phải 16 chữ đâu !). Đó là “khoa học- dân tộc – đại chúng”. Đó là cách nói… lãnh đạo.

    Còn nói theo các nhà văn nghệ văn gừng thì chuyện cháu kể, thuộc dòng… “văn học hiện thực”. Còn hiện thực có “…xã hội chủ nghĩa” hay không thì chú cũng chưa… nghiên cứu !

    Cháu cứ “phát huy” nhé. Tương lai cháu là Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng,… thời tương lai đấy !

    Vinhnhục85@… giỏi mà Chú Hùng của cháu cũng giỏi !

    He he…

   7. vanthanhnhan

    Cháu định hỏi ông cháu xem anh Vinh nhục nói thế là đúng hay sai nhưng chỉ ngại bị ăn tát.
    Vì thế, cháu nhờ các cô, các chú, các bác có Bác nào ngồi bên cạnh Mai Vũ thì làm ơn tát cho nó một cái hộ em.

   8. ts

    Mai vũ kể chuyện hay thật! Còn chiện người phiên dịch gọi là “người đưa âm hộ” có vài năm rồi chắc MV và các bác cũng bít!

   9. cú đỉn

    cháu Mài vú thân mến, hôm lọ có 2 ông bà tây ăn mặc nịch sự, trông mặt toát nên vẻ “học hết chữ của thiên hạ” đến nhà chú chơi. Ông bà sắp sang công tác VN, đề nghị chú giải thích mấy từ ngữ khó, thí dụ động phòng, ăn nằm là chi???? thực sự chú hoảng quá..lói thật thì sợ họ bảo nham nhở, mà lói dối thì không được, hôm ni đọc còm ni chú như người tỉnh cơn mê…có cách rồi chú sẽ nói với họ thế ni :
    Động phòng : là cái phòng bị đập phá rung chuyển như động đất ( vừa nói chú sẽ làm điệu bộ cầm cái búa to đập chan chát lên tường)
    Ăn nằm : đơn giản là vừa nằm vừa ăn

    Ca sĩ Tùng Dương : có nghĩa là ca sĩ ni có nội lực rất thâm hậu..hát..và khả năng thi công .. khỏe đến nỗi cái giường phải tung lên ( Tùng Dương = dường tung). Chú nhờ Maivu chuyển lời cám ơn đến anh Vinh nhục nhé.

 53. vndong

  Chuyện hài hước là 20 năm trước, có một nhóm từ Sài Gòn ra Hà Nội tìm thầy gọi hồn ông anh. Đi ngang Huế bốc thêm một cô Huế thương theo ra cho nó thêm màu sắc.
  Bà thầy nổi tiếng lắm, ai muốn gặp phải đăng ký trước cả tuần, nhưng nể chỗ quen biết với người dẫn mối, và cũng “thông cảm khách đường xa” nên bà cho chen ngang.
  Phải nói bà này hoạt ngôn, khách hỏi gì bà cũng nói vanh vách, trúng trật tính sau vì nói chung chung cả, cha mẹ nào chả “hờ, cha thương con lắm, con sống khổ lắm phải không….”, thế là ông con tu tu lên khóc ôm chầm lấy mà “cha ơi” thảm thiết. Nhìn nhóm Sài Gòn này vàng hột xoàn lủ khủ thì không thể “khổ lắm phải không em” được nhưng rồi cũng lái lèo tạm được. Tiếng là từ Sài Gòn ra nhưng là dân Bắc nói giọng Bắc, hỏi gì hiểu nấy.
  Tới khi cô Huế kia mới đặt tiền xin gặp hồn ông bác mới mất hơn năm. Bà “nhập” cú một, ông bác về liền. Nhưng, từ câu đầu tiên đến câu cuối cùng thì cô cháu hỏi một chuyện, ông bác ú ớ chuyện khác, vì bác Huế nhưng cháu Huế hỏi gì có hiểu đâu. Bọn mình nghe cứ ôm bụng nín cười. Nín mãi thằng em nó xì ra cười thế là bà giật mình “thăng”. Biết là “hố” cho nên bà có giảm tiền cho cô ấy, dặn về mua đốt cho ông ấy con ngựa chứ dưới ấy ông đi lại khó khăn.
  Chả sao, nhiệm vụ “Gặp anh mày xem nó thiếu gì” nhận từ bà già coi như hoàn thành xuất sắc, ông anh chết 30 năm nay chỉ xin có căn nhà ba phòng ngủ, chuyện vặt. Chỉ tội cho ông anh họ dẫn mối, một hai bà này thiêng lắm tài lắm giỏi lắm, nay bị một cú “bể dĩa” thì cứ ngượng thay cho bà kia, từ Hà Đông về Hà Nội không dám nói nửa lời. Lại tội hơn cho bao nhiêu người cứ hu hu cha ơi, mẹ ơi, bác ơi, em ơi với cái bà lẻo mép ấy.
  Có thể có một vài trường hợp siêu nhiên nào đó, chứ đâu ra mà lắm “tài năng” thế. Hồn nhập vào xuất ra ngày có cả trăm lượt thế thì mòn mẹ nó “cửa xác” rồi chứ còn nổi mà ngồi phán như thật !

 54. vanthanhnhan

  Xin kể hầu các bọ một chuyện liên quan đến đồng bóng, đồng cốt, ngoại cảm.
  Tìm mộ là nhu cầu thiêng liêng của mỗi người dân Việt sau cuộc chiến tranh kéo dài và tàn khốc suốt hàng trăm năm qua.
  Dựa vào nhu cầu có thật đó, hiện nay khắp nơi đã mọc ra rất nhiều Nhà ngoại cảm, đồng cốt để hòng trục lợi làm giàu cho cá nhân, nhưng đem lại những chuyện dở khóc dở cười của khổ chủ.

  Là một người đã từng gặp nhiều nhà Ngoại cảm để tìm mộ người thân, nhưng tiếc rằng chẳng có một mẫu số chung cho các Nhà cả.
  Chứng kiến một buổi áp vong để tìm mộ người thân gồm rất nhiều người tham dự.

  Một cô đồng người quắt queo lăn lộn trên sàn nhà, miệng sùi bọt mép, mắt đờ đẫn [ vong đã áp vào cô].
  Cô đồng bảo: Trả tôi về chỗ cũ đi, quê tôi ở Thái bình cơ, trả tôi về chỗ cũ đi.
  Tang chủ sợ tái mét, bởi trước đây đã vào Nam bốc mộ Liệt sỹ về Bắc theo lời một nhà ngoại cảm khác. Nay cô đồng này bảo bốc nhầm người rồi thì làm sao bây giờ.
  – ADN ư.
  Vâng, kiểm tra ADN liệu có bao nhiêu gia đình ” DÁM ” lấy mẫu dể đi đi kiểm tra ADN.

  Đó là sự thật của một gia đình ở Thanh hóa, muốn nhờ Nhà ngoại cảm xem cho ngày tốt để xây mộ cho Liệt sỹ.

  Còn cô PBH, theo tôi biết cô đã không còn khả năng giúp những người có thu nhập thấp hoặc trung bình nữa rồi. Những HĐ lớn đang chờ cô, họ đã xếp hàng cả năm nhưng vẫn chưa đến lượt.
  Và một khi ” Nhà Ngoại cảm” đã chạy theo Tiền thì Tâm sẽ điều gì xảy ra chắc mọi người đều biết.

  Thôi thì, như một @ còm trên chiếu đã nói:
  – Ở ĐÂU CŨNG LÀ Ở TRÊN ĐẤT MẸ HÌNH CHỮ S THÂN YÊU NÀY.

  1. em xinh

   Con cảm ơn bố, thông tin về chị H thật bổ ích, thế mờ khi giao lưu với mọi người và trả lời báo chí thì cứ xoen xoét, nào là tâm, nào là chân, nào là thiện, kinh

  2. Lồ Ô

   Đủng rồi chú !!!
   Cháu thấy mặt bà H này bây giờ giống ma
   hơn là giống người ah.

   kinh!!!

  3. hth

   Nghe nói PBH chẳng còn bao nhiêu khả năng ngoại cảm nữa, thứ nhát là vì cái lý do bác nêu trên rồi, thứ hai là vì… ( lại nghe nói )… bậybạ hơi nhiều. Vậy nhưng tiếng cũ vẫn còn, nên người mời ngày càng nhiều, giá ngày càng cao.
   Không biết người cõi trên có thật không nhỉ?! Nếu có sao không “vật” chị ấy 1 cái

  4. hth

   Nghe nói PBH chẳng còn bao nhiêu khả năng ngoại cảm nữa. Thứ nhát là vì cái lý do bác nêu trên rồi. Thứ hai là vì… ( lại nghe nói )… bậy bạ hơi nhiều! Vậy nhưng tiếng cũ vẫn còn, nên người mời ngày càng nhiều, giá ngày càng cao.
   Không biết người cõi trên có thật không nhỉ?! Nếu có sao không “vật” chị ấy 1 cái

 55. Cô Ba Bắc kì

  To KD@: Chời, chị KD ác liệt ghê! Suốt ngày cứ “ra ra, vô vô ” chỗ Bọ! Mà càng thế càng khỏe sao chị?

 56. LAO AN MAY

  Hehe,Có thờ có thiêng-có kiêng có lành.Các bác nói năng linh tinh,thánh vật chết.
  Am đang ngồi nhậu với Chú Bảy,Cậu Chín,Cô Ba ở TRÊN ĐỈNH PHÙ VÂN,nên mai sẽ bàn về vụ này.Cô Ba,Chú Bảy đọc bài này xong cười hehe,bảo AM nhắn tin cho mọi nguời:
  -THỬ HỎI,BÂY GIỜ KHÔNG TIN VÀO THẦN THÁNH,THẦY BÀ,ÔNG ĐỒNG BÀ CỐT THÌ CÒN BIẾT TIN VÀO CÁI GÌ NỮA???????
  Ai biết trả lời giùm,chứ AM say rồi chịu chết.

  1. vndong

   Hỏng, Hòng quá ! Các cậu bên Văn hóa tư tưởng làm ăn thế này thì hỏng thật. Ai lại để quần chúng hỏi những câu như thế thì còn gì là ? Ngay ngày mai phát mỗi ngày 24 lần cho tôi bài này trên tất cả các kênh phát thanh truyền hình , liên hệ CNN, NHK, HBO…họ có chèn được vào giúp không thì phát luôn :
   http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=N0t5hngG3K
   Giao cho cô BDqt trực tiếp in sao băng đĩa gửi tất cả các địa phương từ tổ dân phố trở lên.

 57. vanthanhnhan

  Chào Bọ Lập.
  Em nhận được lời khen của Bọ rồi. Vui nhiều Bọ ạ.
  Chúc Bọ khỏe.

 58. Hồng Chương

  Chuyện tin vào đồng cốt, thầy bói thì lắm ví dụ khó giải thích. Nhưng đúng là đa phần các tín đồ của ba cái thứ lăng nhăng ấy là phụ nữ. Thường là sau một biến cố nào đó trong cuộc sống của họ tạo cho họ gặp mấy ông đồng bà cốt dẻo miệng.

  Tôi cũng có dạo cách nay mười mấy năm bị ông bạn (tự nhiên dở chứng tin “công chúa Ngọc Hoa”, đâu ở mạn gần ĐH Ngoại ngữ Thanh xuân) rủ đến nhờ vả công chúa, lúc đầu công chúa nói chuyện nhà tôi, chuyện của tôi đúng lắm, tôi cá là không ai mớm và công chúa không nói dựa, nhưng việc quan trọng nhất mình cần thì tốn mớ tiền cho công chúa mà chả được gì. Tôi thì chỉ cần cái ấy, còn cái mình đã biết thì chả cần biết nữa, nên từ đó cạch công chúa và các loại tương tự he he.

  Theo tôi, chuyện quá khứ của mình có thể có người biết thật, nhưng chuyện tương lai và giải pháp thì chỉ là nói phét ăn tiền.

  1. ts

   “nhưng việc quan trọng nhất mình cần thì tốn mớ tiền cho công chúa mà chả được gì. Tôi thì chỉ cần cái ấy…”
   Có khi bác…hơi già! Công chúa không cần tiền đâu ạ!

  2. zhivagovn

   Bác Hồng Chương kính mến của cháu:

   “Tôi thì chỉ cần cái ấy, còn cái mình đã biết thì chả cần biết nữa, nên từ đó cạch công chúa và các loại tương tự he he.”
   =======

   Người ta là công chúa, làm sao cho bác “cái ấy” được, mớ tiền làm sao mà mua được hè. Cái bác đã biết có thể không được bằng của công chúa, nhưng dẫu sao cũng…. tình nghĩa bao nhiêu năm, bác đừng nói phũ phàng thế chứ. Đúng là đàn ông có tính thích khám phá, chinh phục và……..chóng chán.

   Người ta có câu: không có cái mình yêu thì yêu cái mình có. Thôi công chúa không cho bác cái ấy thì bác đành hài lòng với cái bác đã biết nhé. Chúc bác vui

 59. nicecowboy

  Để cho các còm sĩ tự nhiên phát ngôn như trước đây, tớ tha thiết kính trình bọ Lập đừng có cho xuất hiện mấy cái trăng sao nữa, mất tự nhiên hè.

   1. nicecowboy

    Hix, lão Hồng thất công mời thuốc độc cũng phải uống, huống gì rượu. Mời bác’

  1. ts

   Cao bồi sống giữa thảo nguyên với trăng sao, nắng gió có gì phải mất tự nhiên! Hôm trước ts đứng đái bậy…ngước lên thấy chi Hằng…xấu hổ quá cơ!

 60. Sao Hồng

  1 –
  “Kiểu này có khi mày phải bốc vợ con mày đi nơi khác, nếu không thì thậm nguy.

  Mình đứng trơ không biết nói gì.”
  ***
  He he… đây có phải là lý do chính để Bọ hành phương Nam theo “đồng hương” Nguyễn Hữu Cảnh” ?
  ………

  2-
  Bây giờ nhiều người có học mà mê muội hơn bà con nông dân không được ăn học thời chiến tranh (những năm 1960s -1970s). Thay vì họ đọc sách báo tài liệu khoa học liên quan đến lĩnh vực họ đang công tác, thì họ lại đọc sách nhảm nhí, bói toán,… bán đầy trên các kệ sách.

  Đến như các quan chức nhà nước, các bộ ngành mà còn có bàn thờ thần thánh, ông địa ngự trong các văn phòng cơ quan (báo chí đã từng đưa tin); rủ nhau đi cầu lộc cầu tài mùa lễ hội sau Tết,… để họ cầu mong phúc lộc vào nhà đều đều; cầu mong cho chiếc ghế của họ ngày càng nâng cao,…

  Suy cho cùng cái nạn “đồng bóng” ma ám này đã thành thói quen của các bà các ông từ TW xuống cơ sở. Nó đươc che đầy dưới chiêu bài “giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống tâm linh” của dân tộc. Được các phương tiện truyền thông cổ xuý và thấm sâu trong suy nghĩ của mọi người….

  3-
  Tui nói không ngoa, ngay như bà PCT nước cũng cúng bái lạy tạ một nhân vật truyền thuyết được các “đầy tớ nhân dân” tôn xưng và dựng nên đền thờ… “quốc tổ”, đó thôi !
  Ai không tin hãy vô links sau đây mà xem:

  http://www.vinhphu.de/modules.php?name=News&file=article&sid=943

  … có thể trong thâm tâm, bà PCT và nhiều người còn “lăn tăn” nhưng ở cương vị “đườc mời đại diện TW”; rồi biết đâu, đám đệ tử “tham mưu” rằng: cúng lạy “quốc tổ” để ngài phù hộ cho đất nước nói chung và cái…. vị trí của bà nói riêng????

  Nhưng sâu xa, chính hình ảnh đó ngầm gián tiếp “tiếp thêm tinh thần” và khuyến khích cổ vũ cho những người như chị em gái “vợ nhà văn X.”….

  Ngao ngán thay !

 61. Sao Hồng

  1 –
  “Kiểu này có khi mày phải bốc vợ con mày đi nơi khác, nếu không thì thậm nguy.

  Mình đứng trơ không biết nói gì.”
  ***
  He he… đây có phải là lý do chính để Bọ hành phương Nam theo “đồng hương” Nguyễn Hữu Cảnh” ?
  ………

  2-
  Bây giờ nhiều người có học mà mê muội hơn bà con nông dân không được ăn học thời chiến tranh (những năm 1960s -1970s). Thay vì họ đọc sách khoa học lĩnh vực họ đang công tác, họ lại đọc sách nhảm nhí, bói toán,… bán đầy trên các kệ sách.
  Đến như các quan chức nhà nước, các bộ ngành mà còn có bàn thờ thần thánh ngự trong các văn phòng cơ quan (báo chí đã từng đưa tin), để họ cầu mong phúc lộc vào nhà đều đều; cầu mong cho chiếc ghế của họ ngày càng nâng cao,…

  Suy cho cùng cái nạn “đồng bóng” ma ám này đã thành thói của các bà các ông từ TW xuống cơ sở. Nó đwojc che đầy dwosi chiêu bài “giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống tâm linh” của dân tộc. Được các phương tiện truyền thông cổ xuý và thấm sâu trong suy nghĩ cuta mọi người.

  Tui nói không ngoa, ngay như bà PCT nước cũng cúng bái lạy tạ một nhân vật truyền thuyết được các “đầy tớ nhân dân” tôn xưng và dựng nên đền thờ… “quốc tổ”, đó thôi !
  Ai không tin hãy vô links sau đây mà xem:
  http://www.vinhphu.de/modules.php?name=News&file=article&sid=943

  Có thể trong thâm tâm, bà PCT và nhiều người còn nghi ngại nhưng ở cương vị “đườc mời đại diện TW” và biết đâu, đệ tử “tham mưu” cúng lạy “quốc tổ” để ngài phù hộ cho đất nước nói chung và cái “vị trí” của bà nói riêng?
  Nhưng sâu xa, chính hình ảnh đó ngầm gián tiếp “tiếp thêm tinh thần” và khuyến khích cổ vũ cho những người như chị em gái “vợ nhà văn X.”….

  Ngao ngán thay !

 62. ts

  Theo như bọ kể, những người bị ma ám toàn là giàu có, giỏi giang…ts bi giờ chỉ mong bị ma ám cho nó…sang! Không bít có ai giúp được không?

  1. cú đỉn

   TS không phải cầu, chỉ việc luyện tinh thông bí kíp Quỳ hoa bảo điển như Đông phương bất bại là đảm bảo đánh mô thắng đó, thiên hạ vô địch, muốn chi chẳng có ..TS có sẵn ưu thế rồi còn chi ..chúc TS nhanh chóng đạt được khát vọng nhé.

   1. ts

    ts luyện cũng gần xong rồi nên bi giờ lại đem lòng mê Cú Đỉn…Đình…mới đau chứ!
    Hôm trước Zhi tiết lộ một chiện… nên chắc vẫn chung thủy với EX( EX nhỉ?)

 63. Mai Vũ

  Cháu chào các bác, các cô, các chú.

  Chuyện chú Lập kể vừa rồi ở nhà cháu cũng có đấy. Hồi í là năm kia thì phải, mẹ cháu với cô Hà mí bà cháu cũng hay trốn đi lễ lắm. Ông cháu, bố cháu với chú Hùng biết được rất bực, nhưng nói mãi mà chả ai nghe cả, cứ đi… Thế là mọi người kệ luôn, không thèm nói nữa. Đi được đâu khoảng 4 tháng, cuối cùng cả ba nguời đều bỏ lễ ở nhà luôn, không đi nữa. Về sau hỏi mới biết lý do bỏ lễ là vì cái ông thầy ở đấy linh tinh. Bà cháu chép miệng kể:
  -Thầy bà gì mà hôi như quạ!
  Mẹ cháu bảo:
  – Mồm thì tụng niệm mà mắt thì cứ nhìn vào ngực cô Hà hau háu.
  Cô Hà đỏ mặt dúi vào lưng mẹ cháu một cái rồi bảo:
  – Khiếp cái chị này! Mắt ông ấy lác xệch, lác xẹo như thế thì biết thế nào là nhìn em.
  Mẹ cháu nguýt cô Hà rồi nói:
  – Lác à? Tôi cứ nhìn cái cục hầu ở cổ lão nhảy như choi choi là tôi biết lão lác ấy đang nhìn ai.
  Bà cháu chép miệng nói tiếp:
  – Ờ, lại còn cái mắt lác của lão nữa mới rõ khổ. Ba mẹ con ngồi hàng ngang ngáy trước mặt lão. Tôi ngồi bên phải, mẹ thằng Vũ ngồi giữa, con Hà ngồi bên trái. Lão ta nhìn cả ba rồi hất hàm hỏi tôi:“Tên gì”, tôi chưa kịp thưa thì mẹ thằng Vũ đã nhanh nhảu đáp” “Dạ, con tên Tâm”. Lão quay sang gắt:“Tôi chưa hỏi nhà chị” thì cô Hà nhà này đã lắp bắp phân bua “Ơ! Con có nói gì đâu ạ”… Gớm! Giời thì đã nóng như hun, ông thầy thì lại hôi, mồm hỏi người này mắt lại nhìn người kia, cứ rối tinh rồi mù cả lên, chẳng biết đường nào mà lần. Mệt hết cả người, thôi, miếu với chả phủ, thánh mí lại thần… bỏ cho khỏe ”

 64. Kim Dung

  He…he..emxinh à: Cô KD làm sao có đủ tiêu chuẩn để được …ma ám. Cô chỉ đang bị một thứ ám đây này- đó là Chiếu rượu QC. Suốt ngày ra ra vô vô, rảnh là vào để cười hi..hi..he…he..ko bị ám thì là gì?

  1. Ngo Thu Le

   Từ hồi mê chiếu Quê Choa
   Mỗi ngày em cứ vào ra mấy lần
   Khi vào re, gõ chuyên cần
   Khi ra người cứ bần thần lửng lơ…

 65. Cyclo! Cyclo!

  Còn nhớ một bài vè hồi nhỏ ghẹo mấy cô, mấy bà hầu đồng:
  “Cô lên cô nhảy lom xom
  Bà lên bà nhảy vô om nước chè
  Cô lên cô đái xè xè
  Bà lên bà tưởng nước chè uống chơi”

  Sau này, lớn lên biết nhiều bà nhiều cô thích theo đạo này đạo nọ là bị mấy thằng nó “đạo dụ”. Đương nhiên là không phải tất cả nhưng mà số này nhiều lắm. Ôi, dính vô mấy vụ này là tan nhà nát cửa như chơi chớ chả đùa đâu.

 66. nicecowboy

  Cái chuyện ma ám đó thì cũng đa số là chuyện của phụ nữ. Người ta đã nhận xét rằng phụ nữ sống và hành động không chỉ thuần về lý trí, mà còn có theo trực giác, hay tâm linh, hay giác quan thứ 6 gì gì đó….

  Thôi thì đó là bản tính đàn bà. Nhưng còn đàn ông, mà rất nhiều đàn ông tài cao trí tuệ nữa chứ, đến bây giờ vẫn còn bị ám, không biết cái gì ám họ , mà nhân ngày 30/4 họ đã viết ra một câu khẩu hiệu như thế này, tớ thấy đúng là bị tà ma ám ảnh, những người lên đồng nói uu mê mê, còn mấy cha trí thức này thì viết mê mê u u, tớ đếch hiểu nổi họ muốn viết gì, giống như là ghép chữ lại vậy. Mời các bạn thưởng thức :

  – CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN, CÔNG NHÂN VIÊN LAO ĐỘNG DẦU KHÍ VIỆT NAM QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHỦ ĐỀ CUỘC VẬN ĐỘNG NĂM 2010:” TƯ TƯỞNG TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG TA THẬT SỰ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, “ LÀ ĐẠO ĐỨC, LÀ VĂN MINH”…

  Khẩu hiệu này được treo trước tòa nhà PetroVietnam cua tập đoàn dầu khí VN đấy. Giống y như học trò lớp 1 ghép chữ. Mà ở đây toàn là trí thức tiến sĩ không đấy. Tớ nói láo thì chết liền đấy.

  1. ts

   Cao bồi phải nghĩ trước khi nói chứ! Khẩu hiệu của trường tiểu học thì có sai bao giờ đâu? Trình đấy!

  2. vndong

   Ăn thua chi chú NCB, ở nơi tiền nhiều hơn chữ thì nó thế. Ngay Hàng Xanh gần tớ có một bảng điện đặt giữa đường ĐBP ghi ngắn gọn thế này : ” THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỰ HÀO THĂNG LONG HÀ NỘI 1000 NĂM VĂN HIẾN”.

  3. cú đỉn

   Đúng rồi CD cũng đọc được cách đây 2 tháng, khẩu hiệu dài dòng, chữ điện tử chay ngang. Nội dung khẩu hiệu phải dừng lại mới đọc được hết. Theo iem thì chưa chắc cán bộ CNV dầu khí đã mấy ai chú ý, có lẽ họ trương khẩu hiệu ni lên theo phương châm : Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

  4. Thu Thanh

   Câu khẩu hiệu đó được trích trong văn bản chỉ đạo của cấp trên (Ban chỉ đạo cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh), Nicecowboy đừng trách Dầu khí Việt Nam, tội cho người ta… Đúng là cái sự ghép chữ không ăn khớp, đọc cũng đã rất mệt, cho nên làm theo…thì không phải dễ!

   1. Trần củ

    Thực ra .. cóc cần làm theo !!
    Tui nghĩ chỉ cần treo bảng « quyết tâm » là đủ.. ăn tiền rồi (rỗi hơi mới làm theo !)

 67. Cô Ba Bắc kì

  Bọ ơi, bốc đi đâu cho thoát khỏi gầm trời nước Nam này, huhu!
  Mí lại tại mấy U50 đó ko được sử dụng vào việc gì gì nữa mới sinh tật đó Bọ ạ!

  1. gpsvn

   Em nghe nói ngược lại. Vào tuổi U50 các ông buông súng đầu hàng, các bà thì ngược lại. Cũng vì thế mà nhiều bà phải tìm tới giải pháp mà mê tín dị đoan là một trong số các giải pháp.

  1. gpsvn

   Mấy hôm sau anh X gặp mình, anh hớt hải kéo mình ra một góc, nói có tin quan trọng, vợ tao hỏi tao số máy của vợ mày. Mình tái mặt, nói anh có cho không? Anh nói tất nhiên tao không cho nhưng nhà mày thì vợ tao có lạ gì, thế nào nó cũng mò đến. Kiểu này có khi mày phải bốc vợ con mày đi nơi khác, nếu không thì thậm nguy.

   Em đâu có biết, chỉ thấy sự trùng hợp giữa câu chuyện này và chuyện Bọ Lập chuyển nhà nên tung tin đồn nhảm cho vui mà.

   Em thì nỏ biết chi mô
   Tại răng Bọ Mạ chuyển vô Sài Gòn
   Thôi thì tung quả tin đồn
   Ai mà tin thiệt thì

 68. em xinh

  Bùn cười quá, em đọc phần đầu thấy cô bạn nhà báo của bọ giầu nứt đố đổ vách, lịch lãm, xinh tươi, hay cười, đẹp như công chúa làm em cứ nghĩ về nhà báo Kim Dung của VNN.
  Có phải cô í không hở bọ?

 69. Trà Hâm Lại

  Chuyện Bọ kể , làm tôi nhớ lại chính mình cũng bị ma ám rứa !
  Chính Trà tui đây :
  cách đây không lâu, chẳng hiểu ăn bùa mê thuốc lú thế nào, lại bỏ hết việc nhà , theo một bà xồn xồn , có đạo ( gì đó ) rồi bà nớ nói chi cũng nghe , cũng gật. Rồi thì những ngày đi sớm về trễ làm vợ con nghi nghờ, có lúc nhà cửa đả nóng tới 273 độ F.
  Những tiếng chì , tiếng bấc lặp đi lặp lại ,…
  Gia đình tưởng có lúc không thể hàn gắn, nhưng Trà tui vẫn bỏ ngòai tai lời khuyên nhủ của vợ con.
  Đúng là Ma ám Bọ ạ !
  sau này tĩng tâm ngồi nhìn lại , cũng nỏ hiểu ra răng ?
  Nói cho các bọ nghe , tui bị ma ám suốt thời gian đằng đẵng , ước tính có đến cả năm trời.
  Rồi thì một ngày kia, cũng đã được giải tỏa , bao ấm ức nén lại như dồn tỏa. Vợ con thở phào, mặt mày tươi rói, lại còn khen lấy khen để ,…
  Uy tín càng cao khi có quyêt định đề bạt làm một việc mà nhiều người cũng mê.
  Rồi sau này, và bây giờ, thì cái đạo mà người đàn bà kia dụ dỗ Trà tui đã nhạt nhòa và vô nghĩa thì mới thấy là : may quá !
  Có bợm nào đó hỏi là người đàn bà kia là gì , theo đạo gì mà ghê rứa ?
  Xin thưa , ba nớ là Bí thư chi bộ cơ quan, chẳng nói ra cũng rõ đạo kia là gì !
  Chu choa, bây chừ tui đã thóat khỏi cái đạo nớ, nhìn lại mới thấy ngu lâu ! Hóa ra ” cơi đựng trầu ” trong nhà cũng khôn hơn tui gấp nhiều lần !
  Kính !

  1. ĐLinh

   Cái đạo của bà ấy là cái đạo xồn xồn, bác THL chẳng nói ra thì em cũng biết.Nhưng mà cái đạo này nhiều thằng hái ra tiền đấy, chẳng ngu đâu.

   1. Trà Hâm Lại

    Cảm ơn Bác @ĐLinh đã chia sẻ ! Thứ đạo ấy mà nhiều người mù quáng đã bắn cả vào anh em họ hàng ,… may quá, đã được giải thóat !

   1. Trà Hâm Lại

    Đúng rồi bác @Cyclo!Cyclo! Ai mà vào đạo này rồi thì là muốn chửi thằng nào cũng được – hay ở chỗ nớ !

 70. phanlungtung

  Thời buổi giờ không biết tin vào cái gì thì người ta tin vào bói toán đấy bọ ạ. Vẫn còn thanh thản hơn mấy bọ U60 cứ một mực tin là mình ra đường luôn được các em U30 để ý, he he

   1. cồn cải

    Nhà báo họ sợ là đúng đó EX ạ, suốt ngày ngồi thiền thì làm gì mà chẳng sợ. em 30 chứ em 60 hỏi thăm cũng chạy mất dép. đúng là mấy anh gà sống thiến sót ( GSTS )

 71. zhivagovn

  Nhỡ mí cô ni mà xin địa chỉ email của em xinh@ thì bọ Lập đừng cho nhé. Không rồi nhỡ em í sau 3 tháng khấn vái bỗng phán: Zhi chỉ là chồng tạm của em thôi, chồng thật của em là …. Rudolph Valentino rồi đuổi con ra khỏi nhà thì… chết con

 72. Trần củ

  Đọc bài Bọ, nhớ đến cảnh trong phim « Trăng nơi đáy giếng » (nghe rợn lưng chứ chả dám cười) .

 73. hanoidan

  Vợ tui cũng vậy. Nhưng nó lại phán thêm một câu:
  – Bây chừ chùa chiền mọc lên nhiều kô đi thì phí đi à?

  1. vndong

   Cơ chế “thị trường theo định hướng” nó phải thế chứ ? Bạn ở Tp HCM ? Bạn ít thời gian ?….Hãy đến với khu du lịch chúng tôi. Chỉ tốn vài ngàn xe Bus.
   Cần ăn có ăn, từ bắp luộc đến cơm dĩa hoặc yến tiệc đều có cả. Cần chơi ngoài trời có các trò ngoài trời, cần giải trí trong nhà có ngay trong nhà.
   Nhất là về tâm linh, bạn có thể tốn chỉ một vài cây nhang là đủ để “đối thoại” với cả Vua Hùng, Bác Hồ, Đức Phật, Quang Trung, Thánh Gióng…mà cam đoan rằng những bức tượng các vị ấy đều được “khai nhãn” bởi các bậc cao thủ, các VIP cao cấp.
   Bạn cũng có thể đến đây để gặp Diêm vương, các loại ác quỷ với các thú vui là nướng người trên lửa, phanh thây xẻ thịt máu me….Ngay sau đó sẽ thấy thấp thoáng thầy trò Đường Tăng đi Tây trúc, bạn có thể bắt tay với anh Không nổi tiếng….
   Nhân đây cũng xin đính chính về các quy kết sai từ một số quý khách. Một trong những quy kết thường gặp đó là : Tại sao trong một khu vui chơi giải trí nhà hàng nhậu nhẹt, tắm bikini, tắm hơi massage lại có Đền thờ vua Hùng, có Đền thờ Bác Hồ, Đức Phật…
   Xin trả lời rằng chúng tôi chỉ xây dựng khu DL với mục đích phục vụ nhân dân là chính, tạo thuận lợi cho bà con nên mới có chuyện 3 in 1, 7 in 1 như thế chứ hoàn toàn không có ý báng bổ thần linh và các bậc vĩ nhân như vậy. Và, trước khi “kết hợp” giữa “giải trí” với “giải hạn” chúng tôi cũng đã linh đình cúng vái và được các VIP đã khuất và còn sống “nhất trí bằng chủ trương” cả rồi. Bằng chứng là chẳng có anh Văn Hóa nào hỏi thăm đã đành mà công việc kinh doanh của chúng tôi cũng nhờ các vị Âm ấy phù hộ mà muôn phần hanh thông. Bà con đừng thắc mắc, uổng công.

 74. zhivagovn

  chiện của mí cô í là thật chứ không phải vớ vẩn đâu bọ à.

  Thầy bói phán con là chắt nội của Dr Zhivago, bà cố con là Lara. gia đình con từng giàu lắm cơ. con đang để dành tiền để sang Siberia thăm lại nơi ông bà mình ở đây.

   1. zhivagovn

    ừa, bác HV còn phán: cháu sẽ cưới một con vợ thảo mai lắm cơ, nói dối như cuội mà i như thật… không biết có phải em xinh không hè?

  1. ts

   Zhi cứ giả vờ thân với cuội để được gần chị Hằng. Vấn đề là không biết là cuội hứa thế nào với Zhi.

 75. hanoidan

  – Giời đất ơi! Bỏ bu cư dân mạng , vì nó đã hỏi thăm đến nhà ô. chủ chiếu rượu rồi.

 76. QuocKhanh

  Bà già đi chợ Cầu Đông
  Hỏi xin quẻ bói lấy chồng…lợi chăng
  Thầy bói gieo quẻ nói rằng
  Lợi thì có …lợi nhưng răng …không còn

  Đó là ngày xửa còn nay thì…bao lễ CẦU SIÊU là răng hè? Có được xếp hạng MA ÁM không?!

 77. Kim Dung

  Quên, chúc mừng cháu Mai Vũ của mấy dòng họ trúng số độc đắc. Đang phát có khác!

 78. cú đỉn

  ỐI giời ời nà giời…đúng nắm ạ, cám ơn bọ Nập. Bà con mình bên ni cũng rứa..rất nhiều người đồng bóng ( cả đàn ông ạ) bỏ đạo và tập quán nhà phật để theo đạo Tin lành…họ cứ xưng xưng…Chúa sinh ra đức phật..không biết cãi họ ra răng..Vội quá phải đi mần, không còm dài được, đến tối về nói cụ thể hơn.

  1. Tuidayma

   Xin phép chiếu rượu,cho hỏi vài lời với CD. Bạn có đọc kỹ bài này của Bọ Lập không?Bạn quan niệm về mê-tín, dị-đoan và Tôn-giáo như thế nào? Tôi không hề có ý định thuyết phục Bạn CD.Thế nhưng trong bài viết này…Mà Bạn cố tình nhét cái đạo Tin-Lành vào với ý gì vậy?

   1. cú đỉn

    Xin cám ơn ban tuidayma, CD vội nên chỉ nói qua tình trạng cộng đồng người VN ở nơi mình đang sống, không hề có bất kì có ý định…kì thị tôn giáo chủng tộc.Cũng xin bạn đừng “nâng quan điểm” thành bài viết mà dễ xa nhau, đây là chiếu riệu không phải diễn đàn. Khi người VN mình khủng hoảng ( hay bội thực lòng tin) do cuộc sống có nhiều áp lực các mối quan hệ, các giá trị thật giả…công việc, gia đình…sức khỏe nên họ hay bấu víu vào những ” niềm tin” mà họ cho rằng mang laị ( iem không nói là cứu cánh đâu nhá) cho họ những “giải thoát” ít nhất về phương diện tinhthần..nên họ hay”ngộ” ra nhiều thứ ở nhiều “đấng” khác nhau…nhất là khi bắt đầu bước sang cái tuổi “xồn xồn”. Cũng chẳng phải chỉ bá tánh…mà cả cán bộ công nhân viên nhà nước cũng vậy bạn chú ý quan sát mà xem….đền này phủ nọ, khói hương nghi ngút…đón tiếp hàng trăm ngàn đoàn “cán bộ tham quan” rồi ngay tại công sở..họ thờ cả Thánh bên cạnh…cụ Hồ mà chính phủ ta chả phải ra lệnh cấm là gì. Còn CD thấy bà con mình bên ni hay bỏ đạo ( có thể họ không theo tôn giáo nào) Phật để vô đạo Tin lành. Bên iem còn có cả 1 ông thầy tu hồi ở nhà mặc áo cà sa..qua đây bỏ đạo phật, ông ta cũng là người có chữ nghĩa…suốt ngày bổ báng đạo Thích ca mà ca tụng chúa, ông viết hẳn 1 quyển sách, in trên giấy đẹp có tên là : Từ áo cà sa đến cây thập tự…xin mời tuidayma tìm xem nhé. Kính bác..thư giãn phần hồn mà mần 1 li cho hồn phách…lãng đãng.

Đã đóng bình luận.