Biết thì thưa thốt

Xưa nay ta vẫn hay kêu dân trí ta thấp, chuyện này rõ ràng như ban ngày, có điều ít ai nghĩ dân đẻ ra quan, nếu dân trí thấp thì quan trí làm sao mà cao được. Tất nhiên chẳng ai sinh ra đã giỏi giang, ai cũng bắt đầu từ không biết đến biết. Thấp cao không thành vấn đề nếu biết mình đang ở đâu. Biết sở học của mình còn nhiều thiếu sót để phấn đấu tu dưỡng là chuyện của mỗi người hằng này, từ quan đến dân ai cũng thế. Chuyện đáng nói là nhiều người khi đã ra làm quan, ăn trên ngồi tróc, lại tự cho mình là  Anh biết tuốt, chỉ biết phán xét dạy dỗ mà quên mất lắng nghe học hỏi người khác, tự đó gây ra nhiều tấn bi hài cười ra nước mắt.

Chuyện xưa kể rằng có mấy ông lính ngồi buồn nghêu ngao mấy câu Kiều, thủ trưởng đi qua, nói thơ ai mà hay thế. Mấy ông lính nói thơ của Nguyễn Du. Thủ trưởng gật gù, nói đồng chí nào biết đồng chí Nguyễn Du ở đơn vị nào, trung đoàn đang cần có người phụ trách bích báo. Chuyện nay một ông quan chức tỉnh nọ gặp gỡ anh em văn nghệ trong tỉnh, nói  các đồng chí phải học tập Nguyễn Tuân, ông viết Chị Dậu rất sâu sắc triết lý. Có người đùa, nói chị Dậu bây giờ làm ở Nông trường Sông Hậu đấy thủ trưởng ơi. Lập tức ông này vỗ đùi đánh đét, nói đúng rồi, chính là bà Ba Sương, tôi còn lạ gì.

Xưa, hầu hết các quan đều xuất thân từ văn, tức muốn làm quan phải đỗ đạt văn chương, nay khác, quan chức yếu kém văn chương chẳng ai lấy làm vì, làm nghề này yếu kém nghề khác chẳng ai cười chê cả. Có điều như ông bà ta dạy: biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe, làm quan cũng phải biết dựa cột nghe dân nói thế mới gọi là biết làm quan, chứ cứ gồng lên cao đàm khoát luận mấy thứ mình mù tịt chỉ tổ cho thiên hạ cười chê.

 Một vị quan đầu tỉnh, khi được mời lên nói chuyện với anh em văn nghệ sĩ, đã khoát tay hùng hồn, nói nước Pháp vĩ đại đã sinh ra hai anh em nhà văn Rô Manh và Rô Lăng! Giá ông cúi xuống hỏi Romain Rolland là ai để người ta giải thích cho đó là nhà văn Pháp đoạt giải Nobel Văn học năm 1915,tác giả của Giăng Kristôv, khi đó ông được tiếng là ông quan hay, hơn là nhắm mắt nói bừa, gọi Rô họ Rô tên là hai ông Rô, lòi cái đuôi dốt của mình ra có phải khổ không. 

 Chủ tịch Hội Văn nghệ của một tỉnh  tiếp đoàn văn nghệ sĩ Trung Quốc ghé thăm. Nếu ông thật thà nói rằng ông chẳng biết gì nhiều về văn hoá Trung Hoa, mong được chỉ giáo thì hay biết mấy. Đằng này ông ra sức chứng tỏ cái sở học của mình. Ông nói về Khổng Tử, Mặc Tử, Tuân Tử, Hàn Phi Tử… vân vân Tử. Toàn những Tử ông chỉ mới nghe tên, còn sách họ dày mỏng, hay dở thế nào tất nhiên ông mù tịt. Cao hứng ông khua tay cao giọng, nói tôi ghét Đát Kỉ, Lữ Hậu nhưng yêu Lã Thị Xuân Thu. Lã Thị Xuân Thu là người đàn bà đáng trọng nhất lịch sử Trung Quốc!

Các văn sĩ Trung Quốc ngơ ngác không hiểu ra làm sao. Suốt năm ngàn năm lịch sử Trung Quốc không hề có bà nào nổi danh tên là Lã Thị Xuân Thu. Hóa ra ông nhầm cuốn sách với tên một người đàn bà. Lã Thị Xuân Thu là sách sử luận của ông họ Lã (tương truyền của Lã Bất Vi) viết về thời Xuân Thu, trăm sự do cái chữ thị mà ra.

Cũng vậy đối với một vị đứng đầu một  thành phố nổi danh về văn hoá khi đến chỉ đạo một hội nghị khoa học. Đứng trước bao nhiêu giáo sư tiến sĩ, tiếng tây thuộc như cháo chảy, ông đã lớn tiếng khoe ông đọc báo Tây hằng ngày, ông nói “ Tôi có đọc tờ Niu oóc ti mét, người ta có nói rằng…”.  Mọi người cười ầm, tờ New York times ông lại phát âm ra Niu oóc ti mét. Phát âm không được thì đọc cái gì.

Tuần vừa rồi nhân Quốc hội bàn về việc có nên làm tàu cao tốc hay không, nhiều vị ủng hộ hăng hái lắm. Một vị nói::Xi măng, sắt thép đang dư thừa sẽ được dùng hết. Hàng nghìn lao động sẽ có việc làm”. Chả hiểu khi nói vậy vị này có bíêt vốn ODA là gì, phải dùng nó thế nào không và số tiền 56 tỉ đô la là bao nhiêu. Không lẽ vay vốn ODA để giải quyết số xi măng sắt thép tồn động? Nếu biết xếp tờ một đô la nối đuôi nhau thì 56 tỉ đô  la sẽ có chiều dài 6.400 km*, hơn ba lần chiều dài nước mình, thì chắc chắn vị này sẽ không nói liều như thế.

Một vị khác cũng hăng hái ủng hộ làm tàu cao tốc đã nói: Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… ”. Củng chả hiểu vị này có phân biệt tàu cao tốc, ga này cách ga kia hàng trăm km, với tàu điện hay không mà dám nói làm tàu cao tốc để “trẻ em đi học, bà mẹ đi làm”. Còn như bảo “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc” thì e rằng vị này không biết chỉ số IQ dùng để làm gì. Cũng có khi vị này nhầm IQ với ông AQ, một nhân vật của Lỗ Tấn bên nước Tàu chăng?

Than ôi quan trí nước nhà.

………………………….

* Lấy từ tính toán của bác Hiệu Minh

286 thoughts on “Biết thì thưa thốt

 1. Nguyen

  Mĩ thi kêu IQ, Tàu thì Kêu AQ cứ coi như thế đi đã sao đâu. Tôi còn nhớ năm 1972 ban tuyên huấn xí nghiệp tôi cứ ca ngợi một ông lãnh đạo của ta trả lời đối đáp với Kít xing dơ của Mỹ ( có học vị tiến sĩ) rằng tôi không có học vị tiến sĩ nhưng tôi đã ký cấp rất nhiều bằng tiến sĩ. Phe ta rất tự hào về câu đối đáp này. Đến nay nó đang ứng vào nạn bằng giả, bằng mua đấy. Nên xin đừng quan tâm đến dân trí hay quan trí, miễn làm sao thoát được cái nạn tham nhũng hiện nay thì dân trí thấp cũng tốt. Chứ như hiện nay quan trí càng cao e rằng tham nhũng càng tinh vi đấy

 2. Xuân

  SẮP HUỀ TIỀN

  Các trận có Dogan thi đấu như sau (STT/ trận / tỷ lệ cược / kết quả trận đấu / kết quả cược theo dogan.com):
  1. Nam Phi – Mexico (0.25:0) 1-1 (thắng)
  2. Argentina – Nigeria (0:1.25) 1-0 (thắng)
  3. Hàn Quốc – Hy Lạp (0:0) 2-0 (thắng)
  4. Algeria – Slovenia (0.25:0) 0-1 (thua)
  5. Đức – Úc (0:1) 4-0 (thua)
  6. Serbia – Ghana (0:0.25) 0-1 (thắng)
  7. Nhật Bản – Cameroon (0.25:0) 1-0 (thắng)
  8. Bờ Biển Ngà – Bồ Đào Nha (0.25:0) 1-1 (thắng)
  9. Brazil – Bắc Hàn (0:2.25) 2-1 (thắng)
  10. Nam Phi – Uruguay (0.25:0) 0-3 (thua)
  11. Argentina – Hàn Quốc (0:1) 4-1 (thua)
  12. Nigeria – Hy Lạp (0:0.5) 1-2 (thua)
  13. Anh – Algeria (0:1.5) 0-0 (thắng)
  14. Hà Lan – Nhật Bản (0:1) 1-0 (hòa)
  15. Đan Mạch – Cameroon (0:0) 2-1 (thua)
  16. Brazil – Bờ Biển Ngà (0:0.75) 3-1 (thua)
  (Trận Ghana – Úc (0:0.5) 1-1 không tính, vì cả hai đội đều thuộc nhóm Dogan. Dogan.com chỉ khảo sát những trận có Dogan đối đầu với không Dogan thôi, hehe..)

  Các đội bóng Dogan có 8/16 trận thắng, 7/16 trận thua, 1/15 trận hòa.

  Các trận hôm nay:
  Bồ Đào Nha – Bắc Hàn (0:1.25)
  Chile – Thụy Sĩ (0:0.25)
  Tây Ban Nha – Honduras (0:2)

  BÊN LỀ WC
  1) Ngay sau bàn thắng thứ hai của Fabiano vào lưới đội Bờ Biền Ngà, ống kính truyền cận cảnh ông trọng tài chạy song song với Fabiano. Trọng tài vừa nói vừa lấy tay phải vỗ 2 cái vào bắp chuột tay trái rồi áp nhẹ tay lên ngực mình. Fabiano vừa cười vừa gật. Sau trận đấu, bộ phận kỹ thuật của FIFA đem đoạn phim trên cho vào máy phân tích khẩu hình biên dịch ra kết quả như sau:
  Trọng tài: “Anh đã dùng tay chơi bóng những 2 lần. Bàn thắng này được tính cho tôi, nhớ”.
  Fabiano: “Được được, mai nhậu mai nhậu”.
  2) Phần nhạc hiệu của World Cup Nam Phi 2010 mở đầu là hình ảnh một cậu bé giơ loa tay lên miệng hô 3 tiếng nghe rõ to là “Chai nờ..ao”, tiếp theo là đoạn nhạc “Tắng tằng tăng..tăng tắng..tăng tằng..tằng tăng”. Cái này cũng được bộ phận kỹ thuật của FIFA cho vào máy chuyển sang ngữ Viêt giọng Huế cho kết quả thế này: “Nươc là..thâm. Téo tèo teo..teo téo..teo tèo..tèo teo”.

 3. Nguyễn Ái Liên

  Nhà nước tốn biết bao công của để nghiên kiếu đường sắt cao tốc mà các ông nghị bác cái rụp, rất vô trách nhiệm, theo tôi nếu cá đại biểu bỏ phiếu bác là đảng viên thì khai trừ khỏi đảng, nếu không đảng thì loại ra không cho ứng cử lần sau.Còn những ông nghị bỏ phiếu trắng hoặc trốn không họp thì cho làm tự kiểm vì chỉ có nêu ý kiến yes-no mà không dám thì làm sao dám cầm súng bảo vệ tổ quốc?Vì đường sắt cao tốc là làm cho con cháu mình đi chớ mình có đi đâu mà phản đối lung tung vậy?
  Bọ đồng ý với tôi không?

 4. Khiêm

  Tại sao tầm cỡ như ông Hồ nghĩa Dũng mà lại nói làm ĐSCT có rủi ro nhưng vẫn làm là sao ? Biết rủi ro thì phải tranh chứ. Quan ta lạ quá !

 5. Văn Hải

  To thuannghia
  Bác dùng Kinh dịch dể dự báo nghe cũng hay lắm và có vẻ rất lạc quan cho khu vực địa lý của chúng ta. Nhưng cũng xin lưu ý với bác là sự thịnh vượng của khu vực có lợi cho một vài nước lớn thì lại thường có hại cho hàng loạt nước nhỏ. Ví dụ đầu thế kỷ XX, với sự hưng thịnh của Nhật Bản, các nước láng giềng của Nhật chính là nạn nhân đầu tiên của phát xít Nhật: Triều Tiên, đông bắc Trung Quốc (láng giềng gần nhất) bị Nhật chiếm đóng, sau đó đến lượt Đông Nam Á, Nam Á, Thái Bình Dương. Bên trời Âu, nước Pháp 2 lần là nạn nhân của nước Đức thịnh vượng và sôvanh chủ nghĩa (miền Anzat và Lorence giáp nước Đức bị Đức chiếm đóng trong Thế chiến I lẫn Thế chiến II). Cũng trong Thế chiến II, Ba Lan, Tiệp Khắc bị Đức diệt trước để làm bàn đạp tiến công các nước khác. Ngược về lịch sử, sự phát triển của các đế quốc Ba Tư, La Mã, Đường, Tống, Mông Cổ,… đều như vậy. Các nước láng giềng nhỏ yếu hơn bao giờ cũng là nạn nhân đầu tiên.
  Nếu kết hợp cả Kinh dịch và CN duy vật thì thấy: quả là có những “vận hội” cho mỗi vùng, mỗi thời khắc lịch sử. Nhưng vận hội cũng đi liền với rủi ro cao, do đó gặp vận hội, nếu biết tranh thủ thì vươn lên nhanh chóng, ngược lại thì chính lúc ấy mình dìm xuống bùn đen. Năm Bính Tý (1936) Tản Đà nhận thấy năm này mở đầu vận hội mới (Bính Tý hội nguyên kim dĩ thuỷ), hy vọng nước Nam sẽ mở mặt với hoàn cầu, nhưng chính cụ cũng cảnh báo hai cái may rủi ngang nhau:
  “Quân bất kiến: Phi Luật Tân nhi kim Mỹ châu độc lập quốc
  Hựu bất kiến: Mãn Châu, Hoa Bắc hà bi thương”
  (Bạn chẳng thấy Phi Luật Tân đã độc lập với Mỹ quốc;
  Lại chẳng thấy Mãn Châu, Hoa Bắc đau thương đó sao?) (Mãn Châu, Hoa Bắc bị Nhật chiếm đóng)

  1. thuannghia

   Đồng ý tuyệt đối ý của bác Văn Hải!
   Vẫn biết rằng “Trong cái phúc có cái mầm của họa, trong cái họa có cái mầm của phúc”. Nhưng vấn đề này không riêng gì nước lớn hay nước nhỏ. Thời cơ chỉ đến chớp nhoáng chứ không trường cửu. Nhật lúc đó không phải là Nước Lớn, nhưng biết chớp thời cơ để trở thành Cường Quốc (hay đế quốc cũng vậy thôi). Đức dạo đó chỉ là một nước Phổ nhỏ nhoi so với nuớc Nga hùng vĩ, so với đế quốc Áo-Hung cường thịnh. Nó biết chớp lấy thời cơ.
   Chớp lấy thời cơ là bí quyết để thành công trong khu vực Thịnh Vượng.
   Nước nhỏ, nhưng sẽ không nhỏ khi biết thế tiến thoái hợp thời hợp thế. Đối chọi trực tiếp là một hạ sách cho nước nhỏ. Lợi dụng sự “Cuồng Thịnh” (không phải là “Cường” thịnh) của nước lớn châm ngọn lửa Nội Chiến, tranh bá quyền lực trong Trung Thổ, phân tán lực lượng và bẻ gãy cuồng vọng bành trướng của Nước Lớn, đó mới là thượng sách.
   Sách động và thúc đẩy một cuộc chiến trực diện, vốn không có lối thoát. Trung Quốc chỉ dám lấy thế “núi thịt”, để hà hiếp nước nhỏ. Chứ Trung Quốc không thể nào xúc tiến một cuộc chiến tranh ngoài biên giới.
   Không lép vế, không phân biệt “Quyền huynh, thế phụ” trong ngoại giao. Đứng thẳng lưng mà ca ngợi các khu kinh tế Tự Trị của Trung Quốc. Thúc đẩy thế Tự Trị độc lập của Vân Nam, Quảng Đông. Tạo thành một khu vực Thịnh Trị chung của Đông-Nam-Á. Với tỷ lệ dân số hơn 1/2 trong khu vực. Với ưu thế kinh nghiệm ngoại giao, Ưu thế của sự hòa nhập ngôn ngữ quốc tế….Việt Nam có thế đứng cân bằng với Trung Quốc, đó là thượng sách.
   Cao giọng chửi bới, nguyền rủa, kích động…chỉ làm cho phía nước lớn được thế, phùng mang trợn má, hà hiếp những nhà cầm quyền không dám đứng thẳng mà thôi…
   Ua chầu chầu..hôm nay không biết vì sao Đồ Gàn tôi lại nổi máu lý sự rồi hè
   Xin lỗi, xin lỗi..

   1. bamboospirit

    ua Chầu…chầu….ua yao …ua! Hôm nay bác đồ gànnói chuyện cứ như khổng minh vậy ta. “Tránh voi chẳng hỗ mặt nào” theo lịch sử và tho kin quẻ của bác thì chẳng có ai hại được anh tung – cữa hết trừ khi ảnh tự hại lẫn nhau thôi. Lợi dụng điều này ắt sẽ “ấm như cái nóp” (ở nambộ xưa chưa có mùn người dân còn ngủ nóp vừa ấm vừa chống được muỗi) còn đấu tranh trực diện thì “móp như cái ấm”

 6. D.Nhật Lệ

  Than ôi quan trí nước nhà
  nói thì giống hệt chổi chà quét mương
  có lần tuyên…mẹ ẩm ương
  sánh vua Tần ác làm gương cho mình !
  có ngài phán bậy linh tinh
  IQ.vỗ ngực như đinh đóng tường
  hóa ra trí óc bất thường
  ba hoa khoác lác chẳng…nhường cho ai
  có quan như cỡi trên mây
  vẽ voi lợi tức…giả cầy thành gian !
  quan mà như thế muốn phang
  cho dứt nọc thứ hại dân thế này !

 7. Mai Vũ

  Trời nóng quá cô Hà cho em Vít về chơi nhà bà ngoại ba hôm. Ở dưới đấy cây cối mát mẻ thế mà nó cứ nằng nặc đòi về để “chơi với anh Vú”, nó bảo thế. Đi có mấy hôm về, chả hiểu chơi bời mí trẻ con hàng xóm thế nào tự dưng nó lại biết chửi bậy, cứ mở mồm ra là lại lem lém “đ.mẹ! đ.mẹ!…” tài thế chứ lỵ! Mà nó chửi chả đâu vào với đâu cả. Vui nó cũng chửi, buồn cũng chửi, đang ăn cơm, uống nước, ngủ dậy, có khách đến chơi hay con mèo chạy qua…nó đều chửi, Cứ “đ.mẹ! đ.mẹ! đ.mẹ…” suốt ngày, nhức hết cả đầu! Cả nhà cháu mới đầu buồn cười sau thấy nó chửi kinh quá ai cũng hoảng. Ông cháu bảo: “Hỏng rồi!”. Bà cháu nói: “Hay chúng mày đi xem quẻ bói thử sao”. Cô Hà thì sờ trán nó bảo: “Vẫn mát mà”. Chú Hùng thì cười: “Thằng này rồi triển vọng!”. Ông cháu cáu mắng: “Tiên sư mày!”. Chú Hùng cháu lại bảo: “Đấy! Chả trách”
  Buổi sáng cô Hà vừa cho em Vít ăn vừa dỗ dành em í đừng nói bậy. Nào là “Ai mà nói bậy thì bị con ma cắn chim, chú công an bắt bỏ tù, không được ăn kem, không được ngủ mí mẹ, không được đi chơi mí anh Vú …”. Nó tròn mắt nghe, đầu gật gật ra vẻ hoang mang. Chợt nhìn thấy một con nhện đang lửng lơ treo mình giăng tơ góc cửa sổ, nó kêu toáng: “Ơ! Đ.mẹ con nhện”, cô Hà thừ mặt thở dài thõng thượt. Vừa lúc í bà cháu đi chợ về, em Vít lon ton chạy đến níu lấy cái làn của bà để đòi quà. Vừa nhìn thấy quả mít mật lởm chởm những gai là gai, nó khóc thét lên, hai chân díu vào nhau ngã dúi dụi vào lòng cô Hà vì sợ. Cô Hà thấy thế bảo: “Đấy thấy chưa, em mít này hay nói bậy bạ lắm nên gai mới mọc đầy mặt đấy, thấy chưa?”. Em Vít ôm ghì lấy cô Hà, nức nở khóc: “Thôi, thôi…Vít không nói bậy nữa đâu, Vít sợ làm mít lắm mẹ ơi!”. Cô Hà thấy thế nháy mắt mí cháu rồi bảo: “Từ giờ trở đi ai mà nói bậy nói bạ một câu là bị mọc ngay một cái gai giữa mặt anh Vũ nhể! Kinh!”. Cháu bụm miệng cười bảo:”Đúng đấy, mọc ngaaaay!”.
  …Ra bậc cửa ngồi một mình, cháu buồn cuời nghĩ: Cô Hà này nghĩ ra cái chiêu hay thật đấy! Nếu cứ nói bậy một câu mà bị mọc ngay một cái gai mít lên mặt thì đảm bảo từ người lớn đến trẻ con ai cũng phải nói năng cẩn thận như ti vi ấy chứ. Nhưng mà… nghĩ đi nghĩ lại cháu thấy chả dại gì mà uớc thế! Uớc thế để rồi cứ cái kiểu chém gió nhố nha nhố nhăng như mấy bác gì họp Quốc hội thì lãnh đạo nước mình có mà thành cái… chợ mít à! Lúc í a, thế giới nó khinh cho í… báu gì!

   1. Cá gỗ

    Đang ăn phở thấy một người kéo ghế ngồi ngay trước mặt. Ngước lên nhìn sém chút nữa cười phun cả phở ra bàn bởi trên mặt người ấy nổi hai cái cục nhọn hoắt như hai cái gai.
    Đọc còm của Mèo Hen bỗng giựt mình cái đùng! Không lẽ thằng cha vừa rồi lại là Mèo Hen!
    Từ khi đọc chuyện của Mai Vũ đến giờ, bỗng dưng ra đường cứ hay lom lom nhìn mặt thiên hạ xem có mấy cái gai. Khổ thế!

  1. Cá gỗ

   Quá hãi! Ha ha ha…..Hình dung mấy quả mít chi chít những gai là gai đang hoa tay múa chân chém gió mà hãi.

 8. Pingback: Tin sáng 19-06-2010 « Xe Ôm

 9. Khiêm

  Các ông nghị của ta mù thông tin nhưng lại thích nổ, thích chơi sang.
  —————–

  Việt Nam Net:

  Một bài viết của Tiến sĩ Hiroshi Okada, người có gần 50 năm kinh nghiệm về Shinkansen, đăng trên Japan Railway and Transport số ra tháng 10/1994, cũng nhìn nhận chi phí xây dựng loại tàu này (tính trên mỗi km) cực kỳ đắt đỏ so với công nghệ của châu Âu. Theo ông hệ thống đường sắt cao tốc này đòi hỏi khoản kinh phí rất lớn cho các hạng mục liên quan tới điện, kể cả hệ thống thông tin, tín hiệu, an toàn và nguồn điện. Chi phí xây dựng dân dụng như làm kè, cầu, cống, cũng cực lớn, chiếm tới gần 70% tổng mức đầu tư cho hệ thống Shinkansen tại Nhật. Trong khi đó, việc đầu tư để tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn môi trường cũng rất tốn kém.

  Cũng vì chi phí đầu tư cao, giá vé đi tàu Shinkansen không hề rẻ. Vào thời điểm năm 1994, thống kê của tiến sĩ Okada cho thấy, giá vé Shinkansen chỉ rẻ hơn một chút so với máy bay nhưng đắt hơn nhiều so với đi đường bộ (vé máy bay vào thời điểm đó là 14.600 yen, trong khi Shinkansen 13.480 yen còn các phương tiện đường bộ dao động từ 6.000 yen đến 10.080 yen).

  1. Lạc Dân

   Để làm một công trình tầm cở QG như DSCT phải có Luận chứng Kimh tế Kỹ thuật trước khi đưa ra thảo luận. Đọc đi đọc lại các thông tin, chỉ thấy các ý kiến đầy cảm tính mà chưa thấy thông số nào khả dĩ là làm DSCT sẽ có lợi cho Quốc kế Dân sinh, ngoài số tiền vài chục tỉ mà đối tác hứa cho vay.
   Các phương án được đồng thuận cao có lẽ là :

   Phương tiện : DSCT : Đường sắt cao tốc, làm ra ai đi thì đi, không cũng mặc.
   Mục đích 1 : DSCT : Đã sắp có tiền, dù đó là nợ nhưng có còn hơn không.
   Mục đích 2 : DSCT : Đời sau chi trả, chả liên quan gì đến đời này.
   Nếu đơn giản như vậy thì nỗi buồn là có thật, hu hu

   1. Khiêm

    Họ có hứa cho vay vài chục tỷ đâu bác LD ơi. May lắm vay đủ cái số để chi cho công ty của họ tham gia công trình còn lại tý ty cho quân ta làm việc lặt vặt. Tiền họ bỏ túi họ thôi mà. Vay ODA là phải theo điều kiện đó.
    Mỗi năm vay vài tỷ các nguồn, làm ăn kém, hoặc có những biến động nào đấy họ cóc cho vay, ta cũng chả có nguồn nào huy động vì kinh doanh shinkansen chắc chắn là lỗ… thế là đắp chiếu. Tò tí te eeeee
    Lúa bấy giờ thì theo ông PTT Nguyễn Sinh Hùng xuống âm ty mà yên tâm. Làm quan , không bỏ tiền túi ra , không phải trả lo trả nợ ai mà chả nói được “yên tâm”.
    Những phát ngôn của quan thật đáng ghi vào lịch sử .
    “Tôi yên tâm, tôi yên tâm..” Hu hu.. dân không yên tâm thì mặc mẹ dân.

  1. mongun

   “38 Tướng lãnh, Sĩ quan cao cấp, Cựu đảng viên CS lão thành phản đối quyết định kỷ luật Trung tá Vũ Minh Trí”

 10. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 11. Dang

  Xin gui cac bac mot trich doan trong “Di tim cai toi da mat” cua nha van Nguyen Khai, de co the lien he voi cai goi “quan tri thoi nay” cua bac HM.

  “Cái buồn cười là cái trái nghịch trong cùng một người, kẻ vô luân nói chuyện đạo đức, tên ăn cắp dạy dỗ phải bảo vệ của công, người hống hách lại là tên nịnh bợ bậc nhất. Nếu tán rộng ra thì còn vô vàn chuyện buồn cười mà ta bắt gặp ở mọi nơi, trong mọi thời gian của cuộc sống. Anh dốt thường làm ra vẻ thông thái, thằng nhát rất thích xuất hiện như người anh hùng, một chính khách đầu óc rỗng tuếch luôn tỏ ra uyên bác bằng những lời nói vô nghĩa”.

  Toi song o nuoc ngoai nhieu nam, tham du nhieu hoi nghi chuyen nganh, va kinh nghiem toi thay rang, anh nao len dien dang noi quenh quang, khoe khoang nay no, cong chut tieng anh khong chuan, toi co the doan ra anh do la Vietnam, neu trat thi chi co the la tau thoi.

  1. Mèo Hen

   Cũng không hẳn thế đâu bác Dang ạ. Ở nước ngoài nhiều người Việt mình cũng giỏi lắm đấy. Nhưng có lẽ bác nói đúng, vì những người giỏi thực sự thì không có những biểu hiện như loại người bác đề cập ở trên.
   Kính bác một ly, chắc bác nhớ rượu quê?

 12. Lạc Dân

  Than ôi, Quan trí nước nhà
  Diễn văn soạn sẵn, không cà cũng lăm
  Suy ra cũng hiểu đôi phần
  Sợ nhất những lúc Quan cầm Mi rô
  Trên trời, dưới đất bô bô
  Nghe ra ngộ nghĩnh, ngây ngô thế nào
  Đâm mây chém gió ào ào
  Nói xong hỏi nhỏ “Hồi nảy tao nói gì ?”

 13. Lạc Dân

  Bác Đồ gàn TN dựa vào quẻ Dịch mà đoán thế cũng hay. Tuy vậy tui chỉ tin vào thực lực của mỗi đội. Vậy thì ta cá độ chơi nhé.
  Tui bắt em Hà, tặng bác em Nhật kèm theo nửa trái. Ai thua phải tự nhai kỉ 10 hạt Bã đậu rồi nuốt (bắt chước tụi teen ở VN cá độ).
  Quân tử nhất ngôn, đồng ý không bác ? He he…

 14. thuannghia

  dogan.com luận chứng
  __________
  Về phương diện độn đoán cho từng trận, Đồ Gàn tôi vì sở học có hạn cho nên lúc luận quẻ, có khi trúng khi trật. Tuy đây chỉ là một trò chơi, thử nghiệm về Kinh Dịch Dự Đoán, nhưng về thực chất vốn nằm trong phạm trù lý luận của Dịch Học.
  Cho dù tôi độn đoán có sai, nhưng không phải vì thế mà phủ nhận cơ sở uyên thâm huyền nhiệm của Kinh Dịch.
  Xác định vận khí năm nay thịnh vượng cho vực Á/Đông trong vạm vi toàn cầu không phải là ý kiến của riêng Đồ Gàn tôi. Mà đó qui luật vận khí được đúc kết qua hàng ngàn năm kinh nghiệm, được phân tích, lý luận và minh chứng trên cơ sở hoạt hóa của Ngũ Hành Khí.
  Năm Canh Dần thuộc hành Mộc, Can Canh thuộc hành Mộc.
  Kỷ Nguyên này theo Tam Ngươn Đại Lược là kỳ cuối của Hạ Nguyên.
  (Thượng nguyên, Trung nguyên, Hạ nguyên) Khí Thổ suy tàn, Khí Kim suy yếu, Khí Thủy già cổi, khí Mộc trưởng thành, và khí Hỏa thịnh vượng.
  Khí Thổ thuộc về Trung ương, trung tâm (Trên bình diện toàn cầu, là thuộc về phần Phụ cận Địa Trung Hải và Trung Cận Đông, Bắc Phi)
  Khí Kim thuộc về hướng Tây và Tây bắc ( Trên bình toàn cầu là các nước thuộc về Tây Âu, Mỹ, 1 phần Ca Na Đa, Mexico, Brazin…)
  Khí Thủy thuộc về phương Bắc (Trên bình diện toàn cầu là các nước phương Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy,…một phần của Nga..)
  Khí Mộc thuộc về hướng Đông (trên bình diện toàn cầu là các nước Á Châu như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đông Nam Á, Ấn Độ….)
  Khí Hỏa thuộc về phía Nam, Tây Nam (trên bình diện toàn cầu là các nước phía nam Châu Phi, Cực nam của Nam Mỹ, Úc…v..v…).
  Trên bình diện toàn cầu. Vận khí năm nay thịnh vượng cho các nước Đông/Nam, chính là vùng Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn độ, Đông Nam Á, nam châu Phi và Nam Mỹ.
  Cũng như vận khí toàn cục của Hạ Nguyên (60 năm cuối) chuyển dịch về hướng Đông và tiếp tục đà vận chuyển đến hướng Nam.
  Người ta đã luận bàn nhiều về vấn đề này trong đà tăng trưởng kinh tế, cũng như tiến bộ văn minh. Ví dụ như việc khủng hoảng kinh tế tất yếu của các nước trên phạm vi Âu Mỹ. Khả năng phát triển rầm rộ của các nuớc châu Á: Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Đông Nam Á….
  Sự khủng hoảng Kinh Tế ở các nước Âu Mỹ, cũng như khủng hoảng Chính Trị ở châu Á đều nằm trong phạm trù này.
  Vận khí suy giảm, kèm theo việc khủng hoảng phát triển tiềm năng, và thế mạnh. Điều đó lý giải cho việc khủng hoảng kinh tế của các nước Âu Mỹ. Và cũng lý giải cho việc yếm thế trong việc ngoại giao, Quân sự của các nuớc này
  Vận khí thịnh vượng lý giải cho việc tăng trưởng kinh tế, phát triển đời sống xã hội của các nước Á/Phi. Nhưng cũng đồng thời lý giải cho việc khủng hoảng Quân Sự ở vùng này. Sự tranh chấp biên giới, thôn tính, đánh chiếm, cũng cố quyền lực của các quốc gia trong vùng, chứng tỏ sự “hừng hực khí thế” khi Vận Khí quá cường thịnh. Sự tranh chấp, chiếm đoạt chỉ xảy ra khi khí lực sung mãn, chứ không bao giờ xảy ra ở những lúc khí lực suy nhược cả. Điều này còn lý giải cho tình trạng “bất an” ở trong chính từng quốc gia trong vùng. Biến loạn ở Thái Lan, Tranh chấp đụng độ Nam-Bắc Triều Tiên, Khủng hoảng quyền lực ở Trung Quốc, đe dọa bùng nổ nội chiến do sự đòi tách rời Khu Tự Trị. Làn sóng đòi dân chủ Đa Nguyên, tranh chấp Tôn Giáo ở các nước Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Ấn độ, Pakistan…cũng tại bởi sự chi phối của Vận Khí cường thịnh mà ra.
  Tất cả không đi chệch khỏi qui luật khí hóa của Ngũ Hành.
  Đó là chuyện lớn, chuyện của “người lớn”. Đồ Gàn tôi bái phục cách lập luận này của những nhà Dịch học. Nhưng sở học có hạn, kiến thức về Kinh Tế, Chính Trị nông choèn choẹt, không dám lạm bàn. Nên “ép” nó vào word cup để tìm hiểu xem.
  Luận cứ của dogan.com là Vận Khí có lợi cho các nước nằm trong khu vực Á/Phi. Cho nên mùa word cup năm nay. Dogan.com xác định những đội tuyển của những nước nằm trong khu vực cực nam của Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Á, và Úc sẽ làm thay đổi diện mạo của nền bóng đá xưa nay.
  Mới bắt đầu trận thứ 2 (trong 3 trận) của vòng đấu loại. Khí thế của các nước trong khu vực “Thịnh Vượng” quả đã đúng như dự đoán.
  Những đội tuyển của các nước này đã làm thay đổi diện mạo của word cup. Và sự suy sụp “vận khí” của nền bóng đá Châu Âu cũng nằm trong sự kiến giải này. Châu Âu sẽ không gặp may mắn nữa, mặc dầu, phong cách và kỹ thuật túc cầu của họ không suy thoái, thậm chí còn được nâng cao lên nhiều.
  Việc thất bại của Tây Ban Nha trước Thụy Sĩ, Đức trước Sebiren. Thất bại thảm hại của Pháp, không thành công của Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh, Itali. Chứng tỏ vận xui của của các cường quốc bóng đá Tây Âu. Việc may mắn của các nước Đông Âu cũng nằm trong vận khí thịnh vượng trên phạm vi khu vực
  Tương tự nếu tách riêng từng khu vục thì vận khí may mắn cũng thuộc về các nước nằm ở phía Đông và phía Nam.
  Ví dụ như ở Châu Á. Nhật Bản tuy là đội yếu, nhưng sẽ thi đấu thành công và có khả năng vào sâu trong giải nhất (Trận đấu ngày mai với Hà Lan, Nhật Bản chỉ có thắng hoặc hòa chứ không thua)
  Các nước Châu Mỹ thì các nuớc nằm ở cực Nam sẽ gặp nhiều thành công hơn, ví dụ như Argentia, Uraguay
  Các nước châu Phi thì các đội tuyển ở phía Đông Phi sẽ thành công hơn.
  Việc các nước “yếu cơ” của châu Âu, cho đo ván các “cường quốc” châu Âu khác, nằm trong “kế hoạch” đẩy lùi Châu Âu ra khỏi vòng đấu loại và tứ kết. Những nước yếu như Thụy sĩ, Sebiren, Solovenien, Slowakei…vào vòng đấu loại, sẽ làm miếng mồi ngon cho các đội tuyển Nam Mỹ, và Á/Phi. Còn các đội có truyền thống “ác bá” và ứng cử chức Vô Địch của Châu Âu sẽ nuốt hận làm “khán giả” he he….
  Dự đoán của dogan.com về vòng tứ kết sẽ không có đội bóng nào của châu Âu, có ít nhất 1 đội của châu Á, ít nhất 1 đội của châu Phi, còn lại là cực nam của Nam Mỹ. Vẫn sẽ là một đáp án rất khả thi.
  Kết luận của dogan.com
  Trận chung kết sẽ diễn ra giữa Argentina (cực nam của Nam Mỹ) với một nước của Á châu hoặc châu Phi
  (Ai dự đoán và đặt hy vọng vào Brazin hay Tây Ban Nha sẽ là một hy vọng rất hảo huyền he he…..)
  Đồ Gàn

  1. danchoa

   Thầy cứ phán tỉ số trước trận đấu cho bà con nhờ để đặt cược.

   Chứ thầy luận ra ri thì khác chi bà con sa vô Thập diện mai phục.
   Hay là thiên cơ bất khả lộ?

   Thầy có thấy bọn An giê ri đá hay không?

   1. thuannghia

    He he …đâu có coi đâu mà biết, trận đấu xảy ra, khi đang còn trên tàu cao tốc, đi công chuyện (hì hì lại tàu cao tốc). Chỉ nghe tường thuật qua radio thôi.
    Nhưng bây giờ nhìn lại kết quả trận đấu qua bảng tổng kết tường thuật thì thấy An giê ri đá quá chiến:
    .
    shots on target : 6 – 1
    shots off target : 7 – 3
    possession (%) : 48 – 52
    corner kicks : 10 – 3
    offsides : 0 – 4
    fouls : 14 – 13
    yellow cards : 1 – 1
    red cards : 0 – 0

  1. Hăng Nga

   Một trong các chức trách của DÂN BIỂU phải là nói lên cái ý nguyện của cử tri của mình. Trong dự án tàu cao tốc này, tôi hỏi bạn bè, bà con xem các dân biểu ở địa phương họ có hỏi ý cử tri không; ai nấy đều trả lời: Chưa hề nghe hỏi. Vậy mấy vị ấy hỏi ai mà say yes or no cho người dân? Ở các nước khác, dân biểu mà như thế thì lần bầu cử sau có lạy dân thì dân cũng chẳng cho được một phiếu.

  1. danchoa

   Tui có thằng bạn chuyên đi” luyện” Tiến sĩ ( cho hàng quan các sở), hắn kiếm cũng khá. Nhưng thấy bác Phong cho cái thông tin này hay đây, có khi tui phải mách hắn làm Cò cho quốc tế, vừa nhàn lại có nhiều ngoại tệ mạnh hơn, hehe!
   Cảm ơn bác hé!

  2. Hăng Nga

   Tại sao cứ phải nói dối quanh? Càng dấu đầu, thì càng hở đuôi.Muốn cho người khác coi bằng của mình (tại đại học ngoại quốc) thì cứ vào web của trường mình đã tốt nghiệp là có ở đó thôi.
   Nhớ khỏang năm 1976,”Tiến Sĩ” Lý Hòa, thương binh cấp 7, được đi chữa bệnh ở Liên Xô. Trong thời gian chữa bệnh,chỉ vài năm, ông được học một lèo từ lớp ba(3) cho lên đến tiến sĩ, về làm Hiệu Trưởng Trường Ðại Học Sàigòn! Các Giáo Sư Sàigòn hẳn còn nhớ. Chẳng biết bây giờ chàng Lý Hòa ở đâu.

   1. Cá gỗ

    Tại sao cứ phải nói dối quanh?
    —————————-
    Hằng Nga hỏi cứ như tây lần đầu đến Việt Nam vậy. Bản chất của họ từ xưa tới nay là vậy! Và cũng chính vì vậy xã hội này mới ngày càng bội thu nhiều chuyện nhố nhăng như thế! Dân ta ngày càng phân hóa như thế! Đất nước này mới lẹt đẹt ngoi ngóp như thế đó Hằng Nga ạ!

 15. danchoa

  Chào Các Bác còn thức!

  Không ngờ đội Angieri chơi dũng cảm và hay như thế, xem hay thật.

  1. thuannghia

   Không phải là Anh, hay Đức, hay Pháp, Ý, Hà Lan..Bồ, Tây ban nha đá kém. Họ đá vẩn hay như xưa, nhưng “vận khí” của họ không may mắn vậy thôi.
   dogan.com vẫn đúng theo lập luận của Kinh Dịch.
   Trận Hà lan-Nhật ngày mai càng hấp dẫn nữa. Màu da cam sẽ trở thành đùng đục như vỏ cam vắt he he..
   Cứ một đội mạnh của Châu Âu rớt đài là Đồ Gàn sướng ngất người he he…
   Tây Ban Nha thua Thụy Sĩ
   Pháp chuẩn bị cuốn gói về
   Đức chắc gì thắng nổi Ghana
   Hà Lan may lắm chỉ có 2 điểm
   Bồ Đào Nha, thì ẩm ương
   Italy cũng không ngoại lệ
   Anh hết vòng 1, chỉ kiếm được 3 điểm
   he he, thống khoái
   Nói thật là Đức thua, Tây Ban Nha thua, Pháp thua, Anh thua…là dogan.com mừng lắm, rất chi là thống khoái
   Xin lỗi các Fan bóng đá nhé
   TN

   1. vanthanhnhan

    @ Đồ gàn, “Nói thật là Đức thua, Tây Ban Nha thua, Pháp thua, Anh thua…là dogan.com mừng lắm, rất chi là thống khoái.”
    Tôi cũng khoái!

   1. danchoa

    Algierie đá trên cả tuyệt vời.

    Đội bóng Anh đã chịu bó tay thủ thúc trước một đội bóng trẻ, sôi động, ý chí cao.
    Bravo! Bravo! Bravo!

    Bọ Lập còn thức không?

 16. Văn Hải

  Báo Pháp Luật TPHCM Online có bài:

  “Đề nghị xử phạt việc dùng dây trói cua để nâng trọng lượng”

  (PL)- Ông Phan Hùng Việt, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu, vừa ký văn bản đề nghị các cơ quan chức năng trung ương sớm ban hành quy định xử phạt hành chính đối với người dùng dây to trói cua biển nhằm nâng trọng lượng cua.
  Theo khảo sát của cơ quan Quản lý thị trường Bạc Liêu, người kinh doanh cua biển thường dùng dây rất to để trói nhằm nâng trọng lượng cua lên từ 20% đến 25% so với trọng lượng thật. Việc làm này làm xấu đi nét văn hóa trong thương mại của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Về mặt pháp luật, đây là một hành vi gian lận thương mại. Tuy nhiên, hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về mức chế tài và các hình thức xử lý.

  Nguồn: http://phapluattp.vn/20100618125958107p0c1015/
  de-nghi-xu-phat-viec-dung-day-troi-cua-de-nang-trong-luong.htm

  Ôi, đề nghị QH khẩn cấp soạn “Luật trói cua” để thông qua khoá tới.

   1. qx

    Thì cũng giống như lấy chức danh tiến sĩ, giáo sư “khoa học”, phó giáo sư “khoa học”, vv… để tăng đãng trí đó thôi.

   2. bamboospirit

    Thì cứ nghĩ rằng ta mua cua là mua cao hơn chút ít, giá trị tiền bỏ ra là mua giá trị con cua. Đấy là chỉ bán trong nước thôi còn xuất khẩu lại la chuyện khác. Sao mà dạo này các báo lại đi vào chi tiết thế. Còn nhiều chuyện động trời hơn nữa sao không đề nghị vậy.Đồng ý rằng tư thương vì hám lợi nên dùng lạt buộc to và ngâm nước để tăng trọng lượng nhưng đó chỉ là ăn cắp vặt có bỏ bèn gì đâu so với một số hành động “huýt sáo và vẫy tay loà một ngày vô mấy chục chai”, “ký một phát là vác mỏi cả lưng tiền đô”….Còn nhiều, rất nhiều chuyện gian lận cần mang ra thảo luận và nâng lên thành nuật xin đề nghị một số:

    Nuật chống bện thành tích
    Nuật chống xài bằng giả
    nuật chống ấn nút khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
    Nuật chống ký khống, ký bừa và biết lợi cho tớ mà hại chủ mà vẫn ký…..

  1. Tường Vy

   Không biết cái tên lạ China Beach ở Đà Nẵng có trước hay ở Nha Trang có trước vậy ta? Ngoài chỉ số IQ cực cao, nghe nói lãnh đạo tỉnh này biết một thuật cực giỏi trong võ lâm là “tự phi thân”!

 17. nicecowboy

  Nhân entry này : BIẾT THÌ THƯA THỐT, còn không biết như Cao Bồi thì phải hỏi, chứ dựa cột hoài mà chả có nghe ai nói giùm để hiểu thêm ! Thế này nhé, Cao bồi thường nghe nhiều người nhầm 2 nước Slovenia và Slovakia là một. Cao bồi biết là khác nhau, nhưng không rỏ lắm. Xin hỏi có vị nào trên chiếu giải thích giùm thêm, có phải Slovenia là thuộc quốc gia Nam Tư trước đây bị tách ra hay không ? Có phải Slovakia là thuộc Tiệp Khắc trước đây tách ra hay không ? Hai dân tộc này có phải có mối liên hệ gì không ? Có phải thuộc cùng chủng tộc người Slave hay không ?…
  Ai biết nhiều giải thích giùm tớ.

  1. Hồng Chương

   tôi cũng chỉ biết như NC thôi, chỉ có điều những câu nghi vấn của NC đều có trả lời là Đúng. Chỉ có một chỉnh nhỏ là chủng tộc người Slav (chứ không phải viết là slave = người nô lệ).
   Riêng câu hai đất nước này có liên hệ gì không (do slove slova) thì hình như không.

   1. nicecowboy

    Cám ơn hai bác nhiều nhiều. Riêng chủng tộc Slav, thiệt là trước đến nay tớ nhầm, cứ tưởng là viết ” Slave”. Hihi. Mấy cái này nhiều khi hỏi nhau mới biết được.

    Chắc hai nước không liên hệ, nhưng cùng chủng tộc Slav nên mới có tên nưoc có chữ đầu như nhau. Tớ đoán thế.

    mà hai nước này trước đây đều là thuộc khối XHCN cả thì phải ?

  2. Khalid

   Sỡ dĩ có chữ “slave” là vì khi người La Mã theo thiên chúa giáo khoảng thế kỉ 3, 4 gì đó (và sau này là người Byzantine), họ bỏ chế độ bắt nô lệ trong nội bộ giáo dân, thì dân tộc cuối cùng còn theo tín ngưỡng đa thần và do đó, có thể “được” bắt làm nô lệ là dân Slav :)).

   Slovenia thuộc Nam Âu, từ Nam Tư cũ tách ra. Còn Slovakia là từ Tiệp Khắc( Czech-Slovakia) tách ra, ở Trung Âu. Hồi xưa gọi là xứ Bohemia, là 1 vùng ảnh hưởng văn hóa Đức nặng.

   Nói chứ cũng khó bảo là ai là dân Slav, ai không, vì bản thân người Nga hay cả người Anh, Đức cũng không “thuần chủng”. Mấy cái đó là do các chính quyền sô vanh họ quảng cáo rứa thôi…

   Ví dụ như Dân Anglo-Saxon vốn cũng từ khu vực Bắc Âu-Tây Bắc Đức vượt biển sang. Dân Nga gốc là từ Scandinavia định cư ở Kiev, sau mở dần ra. Người Bulgaria càng lạ hoắc nữa, vì dân Bulgar là 1 nhánh thuộc Đột Quyết (Turkic) từ bên thảo nguyên Trung Á. Người Hungary thì là gốc là dân Magyar ở khu vực Phần Lan, sau xuống phia Nam thì bị ảnh hưởng văn hóa du mục Đột quyết.

   Thành ra ko phải anh nào ở Đông Âu thì cũng là Slav. Cái đó là tuyên truyền của nhà nước Soviet thôi :)).

   1. madman

    Quan trí > Dân trí : Nước mạnh dân giàu
    Quan trí = Dân trí : Hên xui
    Quan trí < dân trí : Chết chắc..tiêu tùng luôn….

 18. Văn Hải

  Vietnamnet tường thuật, trong lễ kỷ niệm 85 năm ngày báo chí Việt Nam:
  “Ông Lê Doãn Hợp nói, báo chí đã luôn nhận được sự động viên, giám sát, góp ý của nhân dân.
  Thay mặt “các binh chủng báo chí quốc gia”, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông cám ơn sự chỉ đạo sâu sát, cụ thể nghiêm túc của lãnh đạo”.
  (Theo Vietnamnet, (6:41, Thứ Sáu, 18/06/2010, GMT+7)

  Lạ quá, câu trên nói công lao của nhân dân đối với báo chí mà câu dưới, thay mặt cho giới báo chí, bộ trưởng lại cám ơn”lãnh đạo”?!
  Và hơn nữa, cám ơn cái gì? Cám ơn “sự chỉ đạo sâu sát, cụ thể nghiêm túc”, tức là cái việc thuộc nhiệm vụ phải làm của lãnh đạo (ăn lương để làm việc ấy), lẽ ra, nếu có cám ơn là cám ơn cái phần làm được hơn, ngoài nhiệm vụ ấy, ví như tạo điều kiện tối đa cho báo chí tác nghiệp chẳng hạn. Còn đối với nhân dân, việc “động viên, giám sát, góp ý” không phải là việc nhân dân phải làm, người ta làm là do tự nguyện thì lại không cám ơn!
  Thế mới biết trình độ “quan trí” là như thế.
  Thế mới biết dân chả là cái quái gì.

  1. Đoàn nam Sinh

   Ta chỉ bàn đến quan trí. Hơi khiên và cưỡng. DC@ lý sự cũng phải, chúng nó đã có cơ trí thì ắt phải có cơ tâm. Chúng dụng cái cơ tâm để trị các bác phó thường dân thì trí giả không cú sao đặng. Mà thôi, bàn chi tới các vị ấy, tầng lớp sống mần công ăn lương thì cứ phải gọi là sống nhờ lương.
   Chiếu rượu thử bàn đến việc “chấn dân khí” liền với “quan khí” xem sao, chứ “sĩ khí rụt rè gà thấy cáo” đã quá rõ. Xa hơn chút thì Bọ thử mời các Bloger bàn vụ “Đảng khí”, chứ “đĩ kháng” thì quá xưa rồi.

  2. Hồng Chương

   Đã là lỗi hệ thống thì có mâu thuẫn khắp nơi. Bao giờ có một bài phát biểu/ diễn văn mà phần đít không đá phần đầu lúc ấy các bác hãy ngạc nhiên.

   1. Vớ Vẩn

    Không phải tự nhiên mà Khổng Tử khuyên: Phải hỏi lúc vội vàng để xem trí. Trả lời càng nhanh, ý tứ càng sâu sắc thì càng chứng tỏ khả năng trí tuệ và sự vững vàng của tư duy.
    Hầu hết các bài phát biểu/diễn văn của các quan lớn đều có người chấp bút cho cả. Điều này không chỉ riêng gì quan ta, quan tây cũng thế thôi. Tuy nhiên, nhìn cảnh các quan nhà ta khi phát biểu (đặc biệt là ở ngoài nước) ôm khư khư tờ giấy trong tay, ngắc ngứ như đánh vần câu chữ, thì thấy cũng tội nghiệp thật! (không biết tội nghiệp cho quan hay tội nghiệp cho dân mình) 🙂 🙂

   1. Trà Hâm Lại

    Ngay từ đầu hiệp hai , HLV đội Mĩ đã có sự thay đổi nhân sự đáng chú ý. ông kéo Donovan bó vào trung lộ, thêm nhiều phương án tấn công hơn cho đội Mĩ. Sự thay đổi này đã phát huy ngay hiệu quả, phút thứ 5 của hiệp hai tức là phút thứ 50 của trận đấu, bằng cú đánh đầu không thể tốt hơn ,…. ,….
    phút thừ …. của trận đấu, thủ môn Slovenia đã truy cản trái phép ramsey ngay trong vòng cấm, một chiếc thẻ đỏ được ông trọng tài người Công gô rút ra đồng nghĩa với đội tuyển Mĩ được hưởng một quả phạt đền. ……,…..
    V…à….o …. !
    Mĩ đã cân bằng tỉ số 2 – 2 .
    Hiệp hai được cộng thêm tới 5 phút bù giờ,…..
    V….à….ooooooo ! Trong khi các cầu thủ Slovenia đang chờ tiếng còi của trọng tài vang lên kết thúc trận đấu thì bàn thắng đã tới với các cầu thủ Mĩ, Slovenia không hiểu chuyện gì đã xảy ra, ….,…..

   2. tata

    Bác Trà hâm lại định hướng hiệp 2 hay quá, nghe quen quen như giọng của ‘ QUAN TRÍ ” nào ấy, nghĩ mãi mới ra hình như giông giống giọng bác PTT NSH khi tiên liệu GDP của ta đến 2030.

    Dù sao thì cũng gỡ đc 1 bàn, mong sao bác định hướng đúng.

   3. danchoa

    Trọng tài bắt sai. Đáng lý Mỹ ăn 1 quả.
    Nói chung là cả hơn đội chơi hào hứng, nhiệt tình, bóng không bị chết, đường bóng dài. Trận xem hay.

   4. vanthanhnhan

    Hoan hô bác Trà. Hôm qua em còm: Mỹ toi rồi 0- 2, em tưởng là cuối hiệp hai. Lát sau quay lại thấy bác phân tích 30 chưa phải là tết, em thấy mình Ngu rồi.
    Hoan hô bác. Đoán trúng phóc.
    Nói nhỏ với bác hay là bác có chân gỗ ở Slovenia đấy.

   1. danchoa

    Hehe!
    KIM có lý đến giờ phút này. Nhưng thời gian còn dài lắm.
    Thử kiểm tra thông tin 4 cầu thủ Triều Tiên “đào thoát” khỏi đội tuyển xem nào?

   2. danchoa

    hehe! Kim trật ăn mất rồi, 2:2
    Có khi Mỹ ép như thế ni lại kiếm quả nữa cũng nên.

    vananh@: bọn ni kín lắm, bí mật quốc gia.

  1. Trà Hâm Lại

   Trà Hâm Lại dự đóan đúng phóc. Mĩ bị cướp mất một trái ! Trên ất cả ácc trang web , ngay cả website của FIFA cũng ngạc nhiên khi trọng tài ma – li lại không công nhận bàn thắng hợp lệ đó !

   1. Trà Hâm Lại

    bác @Hồng Chương mến : phải qua WC mới ấy gì thì ấy, lúc này trên bảo dưới không nghe rùi ! Đang mùa ” vơn cấp ” mà !

 19. Phó Thường Dân

  Quan “TRÍ” của ta rất giỏi đây,

  _Tổng Thanh tra Chính phủ: Nhiều cán bộ có tài sản rất lớn_”Bởi vì ngay trong Trung ương hoặc ngay trong Quốc hội này cũng có nhiều người đã trình bày có tài sản rất lớn, rất nhiều”.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/384280/Tong-Thanh-tra-Chinh-phu-Nhieu-can-bo-co-tai-san-rat-lon.html

  _A…ra là không phải là quan tài giỏi ,quan tạo ra tài sản.Mà ra là quan bám gấu quần vợ,nhờ nhà vợ làm kinh tế giỏi, nhưng lại không biết sử dụng tiền kiếm được, nên đem cho “QUAN”,quan đem mua đất hết nên tài sản quan mới rất lớn,rất nhiều.Khiến bàn dân thiên hạ bức xúc.

  “Bức xúc thì làm gì được quan ,quan có lí của quan mà”.

  _Năm 2007, tòa án Anh từng cật vấn James Ibori một cựu thống đốc ở Dubai: “Lương ông chưa đầy 25.000 USD một năm, vậy ông đào đâu ra 35 triệu USD để tẩu tán ở Anh?”. Ông thống đốc bên châu Phi không chứng minh được, đành chịu “mất của”!

  http://tuoitre.vn/The-gioi/Quan-sat-Binh-luan/384219/Dan-Nigeria-cho-Ribadu.html

  Ấy..Ấy đó là do ông Ibori ở cái nước không có DÂN CHỦ, chứ nếu ông ấy ở nước VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA, thì ông ta đã chứng minh rằng đó là tiền của bên gia đình VỢ…thì đã không mất CỦA.

  _ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG MINH MUÔN NĂM…Ô…HÔ…HỐ…

  1. bamboospirit

   Báo TT hình như có phần lách sang trái rồi nhá! Viết như thế thì hầu như 90% các bác nhà ta đều sông bám vào vợ hết sao, nhờ vợ hết sao. Ngày xưa người ta thường ví von câu “đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người đàn bà” nay Tre tui đổi lại xem ” đằng sau sự thăng quan của người đàn ông luôn có bóng dáng túi tiền của ngưởi vợ nhà”. Nếu mà như thế thì Tre tui “thà ở chuồng heo không theo nhà vợ” và “thà là công chức quèn chứ không dùng đồng xèn của vợ” để LOBBY mỗi dịp ĐH về.

   PS: theo ước đoán của tre là 90%. Bác dan choa, meohen, Trahamlai….. có số liệu nào chính xác hơn không?

 20. KIM

  Hồi nảy Đức – Serbia em thắng .
  Thằng VK bắt Đức chấp trái rưởi .
  Trận Mỹ -Slovenia: 1-2 các bác nhào dzô .

 21. Khiêm

  Quốc hội đã quyết định ra nghị quyết về đường sắt cao tốc

  18/06/2010 17:33
  Tàu cao tốc của Nhật Bản hiện nay – Ảnh: AFP
  (TNO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) hôm nay (18.8) đã có báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo nghị quyết về dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – TP.HCM trên cơ sở tiếp tục tham khảo ý kiến các đại biểu (ĐB) QH.

  Theo báo cáo giải trình, đến 15 giờ 30 ngày 17.6.2010, trong số 456 ý kiến được gửi lại, 136 ĐBQH không có ý kiến gì thêm, 144 ý kiến hoàn toàn đồng ý với dự thảo nghị quyết. 148 ĐB đồng ý với dự thảo và có góp ý cụ thể hơn, 28 ĐB không tán thành.

  Trong số 28 ý kiến không tán thành, có 7 ĐB không tán thành ra nghị quyết tại kỳ họp này; 8 ý kiến không đồng ý với nội dung dự thảo nghị quyết; 3 ý kiến đề nghị ra nghị quyết tại kỳ họp khác và 6 ý kiến không đồng ý ra nghị quyết. Có 4 ĐB không tán thành chủ trương đầu tư dự án đường sắt cao tốc.

  Ủy ban Thường vụ QH cho biết, việc lựa chọn đoạn tuyến trình QH xem xét, quyết định chủ trương đầu tư, đa số nhất trí như dự thảo nghị quyết trước đó gửi ĐBQH, đó là giao Chính phủ lập quy hoạch chi tiết, tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, toàn diện hơn điều kiện đảm bảo tính khả thi của tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội – TP.HCM, trên cơ sở đó nghiên cứu lập dự án đầu tư 1 trong 2 tuyến: Hà Nội – Vinh, TP.HCM – Nha Trang. Quốc hội sẽ quyết định chủ trương đầu tư một đoạn tuyến được chọn và thực hiện đầu tư vào thời điểm thích hợp trước năm 2020 bằng nhiều nguồn vốn.

  Từ kết quả đầu tư tuyến được chọn sẽ có khai thác, đánh giá đầu tư, khai thác đoạn tuyến trên mới báo cáo QH xem xét triển khai xây dựng các bước tiếp theo.

  Theo nghị trình, chiều 19.6, QH sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội – TP.HCM.

  1. danchoa

   Mừng nhất là bác Hồ Nghĩa Dũng

   Thôi bác chịu khó làm cái lễ đến Bà Chúa Kho, hihi.

  2. bamboospirit

   Thời nay ai cũng lo thủ thế kiếm cơm qua ngày! Sao mấy bác phản đối không liên kết lại để tạo tiếng nói to hơn, trọng lượng hơn. Cùng lắm là xin cáo quan hàng loạt về ở ẩn. Cỡ trình độ lâu năm của mấy bác thì về vườn cũng khối ngưới tuyển. Hoặc tiền của bao năm tích góp cũng đủ sống tới già vậy thì tại sao không?

   1. Vớ Vẩn

    “Lo trước cái lo của dân và vui sau cái vui của dân!” Bao nhiêu người đang thực hành cái “ tâm huyết phục vụ” này trong các vị lãnh đạo nước ta? Có bao nhiêu người quan tâm tới đất nước và gắn bó đời mình với đất nước? Chắc là không nhiều, nhưng chắc là không thiếu những người sẵn sàng liên kết với các thế lực bất chính.

    Tại sao chúng ta bất lực? chúng ta bất lực vì chúng ta thiếu tổ chức, thiếu sự liên kết, đồng lòng. Lịch sử cho thấy, vua chúa, chính quyền độc tài không sợ những phản kháng cá nhân. Họ chỉ sợ những đấu tranh có tổ chức. Kẻ thống trị luôn tìm mọi cách để ngăn cấm những kẻ nô lệ kết hợp với nhau vì kết hợp với nhau họ sẽ có sức mạnh để bẻ gẫy ách nô lệ, điều mà kẻ thống trị không bao giờ dung túng. Kẻ thống tri luôn tìm cách làm sao cho những kẻ bị cai trị không biết kết hợp và dần dần không cảm thấy nhu cầu kết hợp, những người có tâm huyết dân tộc tìm cách giải quyết những vấn đề dân tộc, đất nước bằng những giải pháp cá nhân, tuyệt đối ngăn chặn những giải pháp tập thể. Chính vì vậy quyền tự do báo chí, quyền được biểu tình để bày tỏ chính kiến sẽ không bao giờ được cho phép.

 22. Fanmail

  Bác Bọ hơi nhầm lẫn chỗ 56 tỉ đô la rồi. Theo bác Hiệu Minh tính thì nếu dùng tờ 1 đô la dựng đứng (chứ không phải nối đuôi) xếp kế nhau thì đo được 6400km. Còn theo cháu tính thì nếu dùng tờ 100 đô la xếp nối đuôi nhau thì nó dài gấp 58 lần cái chiều dài 1500km lận.

   1. Fanmail

    Về khoảng này thì em chắc vì tính bằng máy tính chứ không dám tính nhẩm. Đúng là các tờ này có chiều dài bằng nhau (156mm). Em lấy tờ 100$ cho nó sang, chứ lấy tờ 1$ thì nó khủng khiếp quá. Tưởng tượng một xấp 5800 tờ đô la mà xếp nối đuôi từ TP.HCM ra tới HN thì ngồi lên sướng phải biết 😀

 23. Châu Cầu

  Bọ Lập nên đăng kèm với bài này bài thơ “Quan trí thời nay thấp vậy a” của Nguyễn Thái “X”ơn (trannhuong.com > Khúc kha khúc khích) để cho đủ một “cặp bài trùng”.

  Quan trí thời nay thấp vậy a ?
  Nguyễn Thái Sơn

  Dại nhà, chợ cũng có khôn đâu
  khoe đã đi Tây với chả Tầu
  “quyết tâm chính trị” là sao nhỉ
  mù mờ chữ nghĩa, cụt què câu.
  Lên xe xuống ngựa còn chưa hả
  vội quên “đi họp phải nhong trâu” (1)
  “tốc” lưng, “tốc” thấp nhìn không hứng
  “tốc” phải thật cao, “tốc” rõ lâu !

  Ai cưu (IQ) khốn nỗi chẳng bằng…ai
  đã sớm vểnh râu, vội ngỏng tai
  công nghệ đi vay, tiền mượn…nóng
  “bóc ngắn” nhưng quen thói “cắn dài” ?

  “Chí cha chí chát khua giày dép
  đen thủi đen thui cũng lụa là…” (2)
  Cụ Tú hiện về, cười góc miệng:
  – “quan trí” thời nay thấp vậy a !?
  Chí chát dép giày – không người mắng
  lụa là…đen thủi – chẳng ai la
  dại miệng – dại lòng – ông Nghị…Kiểng (3)
  Nghị Hách, Nghị Quế cười kha kha…

  Sài Gòn, 13/6/2010

  (1)Hà Nam là vùng đất chiêm trũng, thường bị người các địa
  phương khác đùa vui là “cưỡi trâu đi họp”.
  (2) Thơ Trần Tế Xương.
  (3) Người phía Nam gọi cây “kiểng”, chứ không nói cây “cảnh”
  như ở phía Bắc.

 24. Văn Hải

  To Gà mờ
  Cảm ơn Gà mờ đã đưa bài của tác giả Nguyễn Lương Hải Khôi.
  Bài phân tích của Nguyễn Lương Hải Khôi rất có lý. Người không có chuyên môn sâu cũng hiểu. Tôi thích nhất ý cuối cùng.
  “Nếu như Quốc hội thông qua chủ trương làm ĐSCT như Chính phủ trình, việc đầu tư, thực hiện dự án ĐSCT về cơ bản sẽ theo như hướng mà tư vấn Nhật và Chính phủ Việt Nam phác ra thì theo anh, hậu quả sau này sẽ thế nào?”

  “Hại thì vô số. Đã có rất nhiều ý kiến đăng tải trên các phương tiện đại chúng chỉ ra cái hại của nó. Quốc hội cần thống kê, phân loại các ý kiến này, trao cho những nhà nhà hoạch định chính sách và yêu cầu họ trả lời minh bạch từng điểm một, rồi sau đó hãy nghĩ đến chuyện nên quyết định duyệt hay không duyệt”.

  Thời gian qua, trên báo chí (lề phải lẫn lề trái) có hàng chục bài hay như thế, nếu tổng hợp lại ta sẽ thấy dự án ĐSCT được nhìn nhận, mổ xẻ ở rất nhiều khía cạnh. Thế mới biết Việt Nam ta có rất nhiều nhà chuyên môn sâu, lĩnh vực nào cũng có. Và khi đứng trước các vấn đề liên quan đến sự hưng vong của đất nước như dự án ĐSCT, họ đã “tư vấn miễn phí” rất nhiệt tình. Đáng tiếc là giới có quyền quyết định hầu như lại bỏ ngoài tai. Trong nghị trường họ cứ hùng hổ nói những điều mà người có “IQ thấp” cũng khó chấp nhận.

  Trình độ “dân trí” và “quan trí” chênh lệch nhau quá. Hai bên không thể nào hiểu nhau!

 25. vuidua

  Các cậu cứ lo thiếu tiền, tớ thì không lo. Suỵt ! Cái này bí mật nhớ, nước ta hình chữ S ,thiếu mỗi cặp đôi đường tầu cao tốc nữa thôi là $ hề hề ! Thấy chưa ?

  1. Mèo Hen

   Tiên sư… cháu Tào Tháo, sao có thể nghĩ ra được cái biểu tượng hay thế nhỉ, giàu to đến nơi rồi!.
   Nhưng mà có 1 đoạn phải đi trên biển và một đoạn thuê đất CPC à?

 26. danchoa

  Phản biện lại Bọ Lập và các Bác

  Tôi đọc bài của Bọ Lập rồi đọc các comments của các bác, thấy tất cả đều chê „ quan trí“ của tầng lớp chức sắc(quan) quản lý chúng ta là thấp. Tôi thấy BL và các bác đều sai cả. Sai ngay từ đầu, sai khi đặt vấn đề, sai khi dùng hệ qui chiếu để so sánh và đánh giá trình độ.

  BL thì cho rằng, như Người Ta đánh giá, dân trí của mình, có nghĩa là của nhân dân còn thấp, tầng lớp quan lại thì cũng từ nhân dân mà ra, cho nên suy ra là quan trí của chúng ta chưa cao.

  Phần đầu nghe ra thì đúng.
  Dân trí thấp vì dân có đủ ăn đâu. Cái đói nó hành hạ dạ dày và trí não. Đầu tắt mặt tối làm việc kiếm cái ăn, lo cái ăn cho mình, kiếm đồng tiền nuôi con cái, lo tiền nộp thuế Nhà nước. Như vậy thời gian đâu mà học hành nâng cao tri thức.

  Dân trí thấp vì 70% dân số còn làm nông nghiệp. Vẫn con trâu đi trước, cái cày và ông chủ đi sau, ngày bán lưng cho trời bắn mặt cho đất, lưng cõng 51 thứ phí vì hạt gạo. Mưa hòa gió thuận thì khóc, vì được mùa, nhưng gạo mất giá, lúa chín không ai mua. Còn bão lụt thiên tai thì chẳng còn nước mắt nữa mà khóc. Vậy thì sức đâu nữa mà nâng cái trí

  Dân trí thấp cũng là phải vì hệ thống giáo dục đi xuống. Bệnh thành tích lưu cữu. Trình độ học sinh thấp, nhưng điểm đỗ cứ cao, vẫn nhất nhì để báo cáo.
  Thầy cô thì đồng lương quá thấp, đành phải nghĩ sang nghề phụ kiếm sống, không có nghề phụ thì mở lớp dạy thêm. Kiến thức cho học sinh ở nhà trường thì dạy sơ sơ, dành thời gian và công sức dạy ngoài giờ. Nhà có tiền thì con em mới có điều kiện học thêm, nếu không thì đành chịu.

  Dân trí thấp vì nhiều con em muốn đi học, nhưng không có cầu, không có đường, đành phải bỏ học. Liều mạng thì „ sáng tạo đu dây“ mới đến được nơi học.
  Mùa đông, cả thầy trò rét run cầm cập vì đói và lạnh, lớp học trống hơ trống hoác, mấy thanh gỗ làm bàn ghế chỏng chơ. Vậy thì dân trí làm sao mà cao được.
  Lý do để dẫn đến câu hỏi tại sao dân trí thấp thì kể ra không thể hết được.

  BL nói dân trí còn thấp là phải. Nhưng Bọ và các bác nói quan trí thấp là sai.
  Tôi không tán thành.
  Tôi cho là quan trí của ta rất cao. Cao lắm. Không cao thì sao họ quản được chúng ta.
  Có điều là BL và các bác đều nhầm, đều hiểu theo một chiều. BL cho là quan vốn dĩ xuất thân từ dân và suy ra dân trí thấp thì quan trí ắt hẳn cũng thấp. Nhầm to.
  Ở chốn đất Việt ta quan là quan mà dân là dân. Không thể đánh đồng như thế được. Quan chức có dòng trí khác dòng trí của dân. Muốn bước vào con đường quan lại, ít nhất họ phải qua nhiều trường lớp đặc biệt khác, học tập nâng cao cái trí để cai trị dân, chứ không phải cái trí để hòa đồng với dòng dân gian . Họ không cần cái đại chúng như các bác nghĩ, cái đó ai mà chả biết, dễ ợt. Còn cái trí họ học thì vất vả hơn nhiều cái trí tầm thường mà tôi và các bác học. Ta chỉ vất vả mài dùi, lo thầy lo thợ mà thôi.
  Họ thì học hết trường huyện, trường tỉnh, trường lý luận cao cấp, trường đời, nhất là khi thực tập nhiều năm ở quan trường nên kiến thức của họ cao siêu. Đối nhân xử thế của họ thì siêu đẳng, họ biết dùng đồng tiền đúng chỗ, họ chọn đúng người, nói năng thưa gửi đều phải đạo quan. Ai nghe cũng hài lòng, sung sướng. Nếu có giận nhau lắm thì cũng chỉ phê nhẹ như trò phê thầy không giữ gìn sức khỏe.
  Ấy chốn quan trường là vậy.

  Còn đối với đám đông dân « Gian » thì khác. Nếu cùng cái trí hay hiểu như dân trí thì lại khác rồi, lại không là xứ Việt của mình nữa. Các các bác đừng có mà mơ.
  Cái trí của các quan mà không cao thì làm sao cai trị được dân.
  Đất nước khác thì giảm giờ làm việc thì biểu tình ầm ầm, đòi thay chính phủ. Nhập thịt bò khác xứ về cho dân ăn thế mà họ còn dăng biểu ngữ phản đối. Còn nơi đây thì « ổn định » quá.
  Các quan thích di dời thì di dời, thích xuất khẩu thì xuất khẩu, thích rộng thì mở rộng ( thủ đô) thích đóng thì đóng ( báo chí). Quan trí không giỏi thì làm sao mà làm được như thế.
  Mấy ông cậy có chút dân trí cao định phản biện, các quan rung cho một chập, im hết.

  Quan trí không cao thì làm sao mà quản được lũ chúng ta ?

  1. Thuận Bài

   Em phản đối bác Dân Choa!!!
   Trước khi làm quan lớn thì các quan lớn đều phải làm quan bé. Trước khi làm quan bé thì phải làm dân. Đa số các quan nhà ta khi đi học thì dốt, chỉ được cái lanh lẹ, tháo vát, biết cách bày trò, biết cách quay cóp, biết cách đi cửa sau nhà thầy. (mầm móng tư chất lãnh đạo) Khi làm quan rồi, đa số các quan nhà ta đều làm ra vẽ quý ông lịch lãm đáng kính. Quan nào miệng cũng nói như vẹt những câu rất hay, rất đạo đức: Nào là phải lo cho dân, cho nước; phải làm đúng chủ trương đường lối của Đảng; Phải học tập theo gương người này người nọ; phải chống tham ô, lãng phí…Thế nhưng đẳng sau những sự lịch lãm, đáng kính đó là sự tầm thường; Đằng sau sự đáng kính đó là những thủ đọan, mưu mô để leo lên được chức quan cao hơn. Nấp sau sự lịch lãm đáng kính của các quan lớn là bản chất của sự thích hưởng thụ, thích đè đầu cưởi cổ cấp dưới, đồng lọai. Nói cách khác, quan cũng chỉ là con người với đầy đủ bản năng của động vật cao cấp.
   Cho nên nói quan trí cao hay thấp là tùy góc nhìn. Như góc nhìn của cấp dưới ưa nịnh bợ, được quan trên che chở thì quan trí của cấp trên mình là cao. Còn như dân đen, dù có ít học vẫn thấy được quan trí của Việt nam ta.
   Một điều rất dễ nhận thấy quan trí của chúng ta thấp qua cách ứng xử với đồng lọai, với nhân dân. Trong khi nhân dân thì vẫn còn khổ cực, nhiều người đói ăn, đói uống, nhiều em bé không được đến trường phải đi bán vé số, ăn xin… Thì cách ứng xử của các quan ta là sống xa hoa, cao lương, mỹ vị, rượu ngọai, nhà cao cửa rộng, xe hơi đắt tiền…
   Qua cách ứng xử, cách sống như vậy thì có thể biết là quan trí của chúng ta cao tới đâu rồi. Chắc cũng chưa tới lỗ rún chứ đừng nói dạ dày.

   1. Trà Hâm Lại

    @Thuận Bài : Quan có tiền thì xài thôi, ăn cướp của ai mà sợ !
    Tôi không có chứ có thì tôi cũng mần tới bến ! Đừng xách dao cướp tiệm vàng là … OK !
    Mấy người thiếu … là do làm biếng, không làm thì lấy tiền đâu mà xài ?
    cách xài của quan mới là tấam gương cho xã hội và con cháu noi theo : Hãy lao động chân chính thì sẽ xài thỏai mái !

   2. Trà Hâm Lại

    Đính chính : hãy lao động chân chính như Quan, ví dụ như các quan trong SCIC đó !

   3. thuanbai

    Ngư dân VN đi đánh cá bị tàu lạ đâm chìm. Trắng tay. Có phải họ làm biếng không?. Lũ lụt cuốn trôi hết nhà cửa, do dự báo sai. Tiền đồ họ đèn như cái đèn chị Dậu. Họ có làm biếng? Bác Trà là Quan? he he.

 27. tata

  Tôi đố các bác trên QC tìm được một ông “quan trí” nào (từ nhỏ đến to – mà nói cho chính xác là từ cỡ trưởng phòng cho đến “thượng quan”) đem đi khám mà thấy đầu gối không có chai, da mặt lại mỏng nữa đấy, nếu sàng lọc được thì đấy mới là tiêu chuẩn đánh giá và xếp loại quan trí – tính theo độ dày và mỏng của chai dầu gối và da mặt.

  1. danchoa

   To Bác Tata:
   Hôm qua xem TV thấy hiệp 1 dân Paris hô Buh! Buuh khi LHV Pháp xuất hiện trên màn hình. Sau trận đấu ông Do có trả lời ngắn, tôi không có bình luận gì, tôi đang chịu đựng thát bại đây…rồi ông chuồn.
   Tối nay xem tiếp chứ?

   1. tata

    Tôi đang xem đây bác DC, theo bác hiệp 2 Mỹ thế nào? không thấy bác TN luận quẻ dich trận này ra làm sao?

  2. vanthanhnhan

   Bác @TaTa. Tôi chán cái ông Đo của Pháp lắm rồi. Chán từ cái đận 2006 cơ. Tôi cá sau cái cữ này, ông Đo từ chức. Bác tin không, còn tôi thì tin.

   1. tata

    vanthanhnhan@

    Tôi lúc nào cũng nghĩ cái bác Do của đội Phú lang sa hình như là “xăng pha nhớt” hay sao ấy, Chả có tý nào gọi là dân thể thao cả (mới nhìn hình dạng bên ngoài hôi nhé). Ai lại từ 2006 đến giờ chưa làm nên cái trò trống gì, ông ta chỉ có mỗi việc gọi các sao về rồi cho họ vào sân muốn làm gì thì làm, việc của ông ta là lĩnh lương và cầu nguyện thế thôi. huấn luyện như thế thì thà sang VN mình mà chon HLV cho Phú lang sa có khi còn hay hơn nhiều.

 28. thao

  Có mỗi một cái mũi tên mà quan và dân còn đốp nhau chan chát. Huống hồ những việc nhớn.

  Trên biểu đồ tăng trưởng kinh tế, quan trỏ vào mũi tên bảo: – Lên rồi.

  Dân đen còn cãi: – Ngài nhìn từ trên xuống thấy nó quay lên. Chứ chúng em nhìn từ dưới lên, lại thấy mũi nó quay xuống. Mà nó quay xuống thật vì nó chọc… thủng túi em, tiền rơi xuống đất hết rồi.

 29. Khiêm

  báo Thanh niên;

  “Nếu QH thông qua thì mới thở phào nhẹ nhõm chứ. Tôi cũng không ngạc nhiên lắm, vì nếu có giải pháp thích hợp, lộ trình thích hợp thì thuyết phục được ĐB QH. Ví dụ như về vốn, con số 56 tỉ USD mới đầu nghe hơi “dội” nhưng phân kỳ đầu tư làm trong mươi mười lăm năm chứ không phải cần ngay lập tức. QH quyết chủ trương từ bây giờ là cơ sở rất tốt để cơ quan chức năng tiếp tục chuẩn bị báo cáo khả thi dự án. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng thế nào còn phải chờ QH “bấm nút” chính thức. Cho nên chưa thể thở phào nhẹ nhõm được!”.
  ———–

  Các ông có thấy lạ không ? Dân đu dây như khỉ thì ông bộ trưởng không hề lo mà còn nói câu cực vô cảm, vô lương tâm rằng dân “sáng tạo không ngờ”. vậy nhưng chăm chăm, sốt ruột mong quốc hội mấm nút.
  Điều gì khiến ông ấy lại quyết sống quyết chết để bám vào cái dự án ấy thế?

  _______-

  Còn đây là Vn net:

  “Nhưng thực tế dù công khai hay che đậy vẫn cho chúng ta thấy có quá nhiều những kẻ luôn luôn rao giảng về nhân cách nhưng trong lòng lại chứa đựng sự tham lam vô độ. Tiền bao nhiêu cũng không làm lòng họ bớt điên cuồng vì tiền. Họ sẵn sàng vứt đi lợi ích của nhiều người để cho lợi ích cá nhân họ.

  Nhưng điều đắng cay và thất vọng hơn cả là những hành động nhân văn bây giờ đã và đang trở thành một thứ phù phiếm trong xã hội mang tên con người”.

  ———————————

  ĐBQH ơi, bã mía đang chờ rất nhiều đấy. Voi đang quật rất nhiều mía của dân để ăn đấy thôi.

 30. Gà mờ

  BẢN GỐC

  Nguyễn Lương Hải Khôi
  trả lời phỏng vấn của báo Sài Gòn Tiếp Thị

  về dự án đường sắt cao tốc

  (Người đặt câu hỏi: Mạnh Quân)

  1. Theo anh, dự án có đem lại lợi ích cho cả 2 phía Việt Nam-Nhật Bản hay chỉ phục vụ lợi ích của Nhật Bản? Phía Hàn Quốc họ cũng đã có nghiên cứu về ĐSCT ở Việt Nam, anh đánh giá thế nào về hiệu quả, tính khả thi của dự án mà Hàn Quốc định làm với Việt Nam so với dự án mà tư vấn Nhật phác họa ra?

  Về phía Việt Nam, dự án này chỉ mang lại những lợi ích cục bộ, nhưng vấp phải những thất bại chiến lược. Về phía Nhật Bản, chỉ có lợi ích, không có thiệt hại. Họ bán được công nghệ Shinkansen với giá cao, có cơ hội đánh bóng tên tuổi cho ngành kinh doanh hạ tầng, có thể cho vay lớn với lãi suất không thể mềm, và các công ty xây dựng của họ mặc nhiên trúng thầu.

  Tôi không biết những gì Hàn Quốc đã làm. Về cách nhìn của Nhật Bản đối với Hàn Quốc trong dự án này, xin xem bài viết “Người Nhật thực sự nghĩ gì về Dự án đường sắt cao tốc?” trên trang Viet-studies của Gs. Trần Hữu Dũng.

  2. Theo anh, báo cáo nghiên cứu dự án ĐSCT trình ra Quốc hội Việt Nam vừa qua có những điều gì hợp lý, bất hợp lý?

  Điều quan trọng nhất, nó sai ngay từ khâu đầu tiên là “đề toán” đặt ra. Những con số về nhu cầu vận tải có thể có của Việt Nam bị khuếch đại và năng lực vận tải hiện có và sẽ có bị giảm thiểu. Như vậy, siêu dự án này vẽ ra để thỏa mãn những nhu cầu ảo và khắc phục những yếu kém không có thật.

  Nó phi logic ngay trong mạch lập luận chủ chốt. Báo cáo đặt ra 4 phương án, sau đó chứng minh 3 phương án đầu là không hợp lý, rồi đi vào biện minh cho phương án 4, bất chấp một thực tế là phương án 4 cũng gặp phải những bất hợp lý của 3 phương án đầu, thêm vào cả những nguy hiểm mà chỉ phương án 4 mới có.

  Phép loại suy không thể áp dụng ở đây. Mặt khác, như trên đã nói, cả 4 phương án này đều sai. Bởi lẽ, 4 phương án này là 4 câu trả lời cho một đề toán ra sai. Dù có chọn lời giải nào đi nữa thì cũng không ổn.

  Bên cạnh đó, nó sai ngay trong từng tư duy trọng yếu. Bài viết “Bởi đất nước mang hình dấu hỏi?” đăng trên trang Viet-studies của Gs. Trần Hữu Dũng, trên cơ sở tham khảo những ý kiến đã công bố của nhiều nhà khoa học, đã “thống kê” đến 10 điểm phi lý trong từng tư duy trọng yếu của Báo cáo.

  Nếu giả dụ đây là một “luận văn tốt nghiệp” thì chỉ riêng về tính logic của tư duy, nó đáng bị cho 0 điểm.

  3. Quan điểm của anh là cho đến bao giờ Việt Nam mới nên làm ĐSCT và nếu có thể làm thì làm như thế nào?

  Tiêu chí duy nhất để xác định có nên làm đường sắt cao tốc hay không là nhu cầu. Ta làm để thỏa mãn một nhu cầu đã được tư duy lý tính khẳng định là có thật.

  Hệ thống tàu điện cao tốc ở Nhật không nhắm đến phục vụ hành khách thường.

  “Trẻ em đi học, bà mẹ đi làm” thì không thể dùng tàu Shinkansen, vì các ga cách nhau đủ xa và giá vé đủ cao để không phục vụ cho việc “đi học” và “đi làm” thường nhật của tầng lớp trung lưu.

  Đó là tuyến đường kết nối các đại đô thị của Nhật. Các đại đô thị này đều có khoảng cách không quá xa như ở Việt Nam (Hà Nội cách Tp. Hồ Chí Minh hơn 1500 km) mà chỉ khoảng từ 100 km đến 400 km.

  Các đại đô thị của Nhật là những nơi tập trung cơ sở của các tập đoàn đa quốc gia và số lượng khổng lồ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của họ. Lực lượng kinh tế này là động lực thúc đẩy nhu cầu giao lưu về mọi mặt giữa các đại đô thị ấy.

  Khoảng cách giữa các đại đô thị của Nhật vừa đủ ngắn để máy bay không thể cạnh tranh, và vừa đủ dài để xe hơi, xe bus, đường sắt thường… không thể đáp ứng một cách vừa nhanh chóng vừa an toàn. Đường sắt cao tốc là phương tiện duy nhất đáp ứng hoàn hảo nhu cầu đặc biệt này. Nó giúp cho một nhà nghiên cứu thị trường của một công ty nào đấy ở Osaka, nếu như kết thúc cuộc họp với cấp trên của mình lúc 10 sáng thì có thể bắt tay đối tác ở Nagoya lúc 11h. Chi phí đi lại cao hơn (vài) chục USD so với các loại hình giao thông khác thì không thành vấn đề.

  Thử hỏi Nha Trang có một lực lượng kinh tế hùng hậu và có nhu cầu giao lưu mọi mặt một cách chặt chẽ, thường xuyên với Tp. Hồ Chí Minh, tựa như Osaka – Kyoto – Nagoya? Tp. Vinh có gì để giao lưu với Hà Nội? Xây tuyến đường ấy lên cho ai vậy?

  3. Cũng có nhiều chuyên gia có uy tín cho rằng, có thể làm ĐSCT nhưng chỉ làm một vài đoạn (chứ không phải làm cả tuyến dài hơn 1500 KM), ví dụ như chỉ làm đoạn TP Hồ Chí Minh-Nha Trang do làm đoạn này là thuận lợi do nhu cầu đi lại lớn, điều kiện thi công thuận lợi? Anh thấy quan điểm này thế nào?

  “Điều kiện thi công thuận lợi” không thể là lý do để làm đường sắt cao tốc. Một quốc gia không thể quyết định làm một cái gì đó chỉ vì nó… “dễ làm”. Còn “nhu cầu đi lại lớn” là cách nói mơ hồ. Để có thể ra quyết định, cần cụ thể hơn. Ai cần đi lại giữa 2 thành phố đó? Số lượng bao nhiêu? Mức độ thường xuyên? Chi phí và thời gian họ muốn bỏ ra? Các loại hình giao thông khác có đáp ứng được?

  Như trên đã nói, đường sắt cao tốc nhắm đến đáp ứng nhu cầu giao lưu của lực lượng doanh nghiệp, đặc biệt là lực lượng đông đảo doanh nghiệp vừa và nhỏ, giữa các đại đô thị tương đối gần nhau. Đây là nhu cầu nòng cốt. Nó cũng đáp ứng kèm các nhu cầu khác như du lịch, thăm hỏi người thân, và những chuyến đi không thường xuyên khác… nhưng đây là chức năng phái sinh.

  Chúng ta nên làm đường sắt cao tốc khi cần kết nối, ít nhất, hai đại đô thị có khoảng cách dưới 400 km. Khi chưa có, ít nhất, hai đại đô thị như vậy, thì không nên làm. Mặt khác, tư duy cần cụ thể hơn. Các đại đô thị này cần có bao nhiêu doanh nghiệp vừa và nhỏ, ở các lĩnh vực nào, mức độ quan hệ tiến đến trình độ nào… thì đường sắt cao tốc kết nối chúng lại với nhau, là yêu cầu tất yếu? Những câu hỏi này phải trả lời trước khi ra quyết định. Hãy đặt hàng các nhà kinh tế học nghiên cứu kỹ.

  4.Nếu như không làm ĐSCT, trong khi thực sự nhu cầu vận chuyển người, hàng hoá trong tương lai thực sự rất lớn, theo anh, phải đầu tư cho hệ thống giao thông, cho phương tiện nào để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, của nền kinh tế?

  Chính sách quốc gia không thể xây dựng trên những tư duy mơ hồ. Phải cụ thể, chính xác. Cách đặt vấn đề “Nhu cầu vận chuyển người, hàng hoá trong tương lai thực sự rất lớn” cần được cụ thể hóa. “Tương lai” là khi nào? Nhu cầu vận chuyển của ai, cái gì, từ đâu đến đâu, bao nhiêu, bao lâu, bằng gì thì tốt nhất?

  Nhu cầu đi lại lớn nhất hiện nay là trong nội bộ các vùng kinh tế trọng điểm. Lớn nhất là vùng Đồng bằng Sông Hồng mà Hà Nội là trung tâm và vùng Đông Nam Bộ mà Tp. Hồ Chí Minh là trung tâm. Kế đến là Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long.

  Sự yếu kém của hệ thống giao thông nội đô của Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, cùng hệ thống giao thông nội bộ vùng của vùng Đồng Bằng Sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ đang là nút thắt cổ chai của sự phát triển của toàn bộ quốc gia. Đây là hai hệ thống cần giải quyết ngay.

  Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, do không có hệ thống đường sắt nội đô, người dân buộc phải di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Kết quả là một số lượng khổng lồ phương tiện cá nhân, chủ yếu là xe máy, dồn vào trong một đô thị chật hẹp. Điều này đang gây thiệt hại lớn đối với từng con người, từng doanh nghiệp.

  Trong 2 vùng kinh tế trọng điểm là Đồng bằng Sông Hồng và Đông Nam Bộ, do không có một hệ thống đường sắt nội bộ vùng, nên người sống ở khu vực ngoại vi không thể làm việc và học tập trong trung tâm. Một lượng người khổng lồ dồn vào trung tâm. Điều này gây ra những tác hại toàn diện đến không khí, hệ nước ngầm, cảnh quan, hệ thống giáo dục và an sinh xã hội…, mặt khác, nó làm giá bất động sản, giá cả hàng hóa tiêu dùng cao ngất, và tích lũy của tầng lớp trung lưu cũng bị khoét đi…

  Vì vậy, một hệ thống đường sắt nội bộ vùng để có thể vận chuyển số lượng lớn hành khách đi lại giữa trung tâm và ngoại vi trong vòng trên dưới 100 phút, đã là một nhu cầu khách quan. Hệ thống đường sắt này sẽ thay đổi thói quen giao thông và cư trú của tầng lớp trung lưu, sắp xếp lại cách vận chuyển hàng hóa, điều chỉnh giá bất động sản, tạo tiền đề tái cấu trúc toàn bộ diện mạo giao thông nội đô ở trung tâm. Ngoại trừ hệ thống đường sắt thường (tốc độ dưới 200 km/h) thì không loại phương tiện giao thông nào làm được. Đây là điều có thể được tư duy lý tính chấp nhận là đúng, là kinh nghiệm thành công rõ nét ở Nhật Bản. Hai hệ thống đường sắt này, nội bộ vùng và nội đô, đã được Nhật hoàn thành từ rất lâu trước khi nhu cầu đường sắt cao tốc xuất hiện.

  Bên cạnh đó, khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Miền tây Nam Bộ có hệ thống sông ngòi chằng chịt, cần phát triển giao thông thủy ở đây.

  Các tiểu vùng kinh tế trong khu vực Miền Trung cần được kết nối liên vùng, dĩ nhiên không thể bằng đường sắt cao tốc. Vinh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang bắt đầu cần đến đường sắt nội đô.

  Để kết nối Bắc Nam, hàng không là giải pháp ưu việt hơn đường sắt cao tốc. Ngành này có thể thu hút đầu tư của tư nhân, các hàng hãng không giá rẻ của quốc tế, giảm được đầu tư công. Tuy vậy, để tạo ra cạnh tranh, chống độc quyền trên thị trường hàng không nội địa, cần đến những chế tài luật pháp của Nhà nước và một Hiệp hội của các nhà kinh doanh hàng không với cơ chế và văn hóa vận hành tiến bộ.

  5. Làm thế nào để huy động đầu tư của tư nhân, thu hút đầu tư nước ngoài…vào đây để giảm đầu tư công, giảm nợ công mà vẫn có được hệ thống giao thông hiện đại, thông suốt?

  Để trả lời câu hỏi huy động vốn, cần bắt đầu từ việc đánh giá lại cách chúng ta huy động nguồn vốn đặc biệt nhất, vốn vay ODA.

  Trong suốt 10 năm qua, kẻ xây dựng chiến lược giao thông toàn quốc cho Việt Nam là JICA của Nhật, từ Vitranss 1 đến Vitranss 2. Và cũng chính JICA đề xuất cho Việt Nam vay ODA để xây dựng từng tiểu mục trong cái tổng thể chung ấy.

  Như vậy, họ kiểm soát từ A đến Z: không chỉ vốn vay, tiền lãi, kỹ thuật, thị phần xây dựng, mà cả tri thức, hiểu biết về thực tiễn của chính chúng ta, từ kế hoạch tổng thể chung đến từng dự án cụ thể.

  Việt Nam gần như chẳng phải làm gì. Chỉ cần ký vào tờ giấy vay nợ và cầu đường cứ thế mọc lên.

  JICA đề xuất các dự án là với mục đích cho vay. Vì vậy, tư duy dự án, nhắm đến mục đích “gắp từng món trên mâm”, là kiểu tư duy chủ đạo. Nếu họ có vạch ra cho ta một “hệ thống” thì cái “hệ thống” đó chỉ là bản đồ những dự án mà các công ty Nhật đã sẵn sàng giành hợp đồng xây dựng.

  Đồng bằng sông Hồng và Miền Tây Nam bộ là 2 vùng sông nước chằng chịt, rất nên khai thông sông ngòi và phát triển hệ thống giao thông thủy. Nhưng trong Vitranss 1 và 2, giao thông thủy gần như mờ nhạt. Không phải các chuyên gia của JICA không nhìn thấy điều này, mà vì các công ty xây dựng Nhật không có kinh nghiệm ở lĩnh vực giao thông thủy trong đồng bằng. Họ lẫy lừng thế giới ở lĩnh vực cầu đường và thế là các dự án ODA cầu đường cứ nối nhau mọc lên.

  Như vậy, chúng ta mở cửa từ 1986, nhưng nay đang “cô lập” về trí tuệ. Chúng ta độc lập từ năm 1945, nhưng nay đang “nô lệ” về trí tuệ. Và bởi vì tự chủ trong trí tuệ là cơ sở để tự chủ trong kinh tế, và tự chủ trong kinh tế là nền tảng của độc lập chính trị, cho nên sự “nô lệ” và “cô lập” trong trí tuệ phải được chấm dứt.

  Muốn có hệ thống giao thông hiện đại, thông suốt, đồng thời giảm đầu tư công và thoát khỏi bẫy nợ nần, Việt Nam cần có một “binh pháp” riêng của việc vay nợ, giúp chúng ta “chủ động” việc vay đó, đối trị “binh pháp” ODA của các nước cho vay.

  Từ “chủ động” được tôi dùng với cách hiểu cụ thể sau:

  – Lập think tank(s), tập hợp chuyên gia đa lĩnh vực để hoạch định chiến lược tổng thể cho một lĩnh vực nào đó.

  – Khi thực hiện, ta chia nhỏ mục tiêu ra làm nhiều bộ phận và cụm bộ phận, lên lộ trình cụ thể để xây dựng hay đi mua từng phần ấy, dưới sự chỉ huy của một “Tổng công trình sư”.

  Khi thực hiện từng yếu tố nhỏ trong chỉnh thể lớn đó, những bộ phận nào đòi hỏi khả năng tài chính và kỹ thuật cao hơn khả năng hiện có thì chúng ta vay ODA để làm.

  Trong quá trình làm từng bộ phận cụ thể đó (bằng ODA), chính chúng ta chứ không thể là phía cho vay, là người kiểm soát về mặt trí tuệ toàn bộ tiến trình kiến thiết tổng thể chung của sự nghiệp. Phía cho vay chỉ được phép là kẻ thấy “cây”, không được phép là kẻ thấy “rừng”.

  Chỉ khi thiết lập được “thế trận” như vậy, chúng ta mới có thể biến ODA thành một động lực để phát triển năng lực của chính chúng ta.

  Chẳng hạn, ở câu chuyện đường sắt đang ồn ào. Những điều cần làm là:

  – hành lập một cơ sở nghiên cứu, nghiên cứu về đường sắt ở cả 3 mặt: kỹ thuật, kinh tế và xã hội. Đặt từng cung đường trong toàn hệ thống, đặt hệ thống nhỏ này trong hệ thống lớn hơn: đường thủy, đường bộ, hàng không…

  – Vay ODA của một nước tiên tiến để xây dựng hoàn chỉnh một đoạn đường ngắn.

  – Cơ sở nghiên cứu của Việt Nam sẽ có ngay một mẫu công nghệ để tìm hiểu. Nếu tập hợp được vài chục kỹ sư giỏi, dưới sự chỉ huy của một “Tổng công trình sư” giỏi, chỉ cần khoảng 1 năm để tháo tung một con tàu ra, khảo sát từng cái ốc vít, vẽ lại một cách chi tiết toàn bộ hệ thống, rồi lắp ráp lại như cũ, họ sẽ nắm được nguyên lý và cấu trúc chi tiết của kỹ thuật đường sắt.

  – Trên cơ sở tri thức ấy, xác định trong hệ thống cấu trúc của kỹ thuật, nhóm chi tiết nào nên mua, nên tự làm, và đầu tư tài chính và tổ chức thực hiện.

  – Khi Việt Nam có một lực lượng con người đã làm chủ kỹ thuật là lúc nghĩ đến việc huy động các lực lượng kinh tế phi nhà nước, kèm một kế hoạch cụ thể đào tạo con người, để hiện thực hóa toàn hệ thống. Lúc này, chúng ta có một “thế trận” để các khoản đầu tư lớn, bất kể từ nguồn nào, trở thành động lực vật chất và cơ hội phát triển của chính các công ty và viện nghiên cứu, tư vấn của Việt Nam. Lực lượng kinh tế dân doanh dẫu có mạnh về tài chính đến mấy cũng không thể hiện thực hóa được “giấc mơ Việt Nam” nếu chưa có cơ sở kỹ thuật và “thế trận” hợp lý đi kèm.

  – Từ đây, ước mơ bán công nghệ đường sắt Việt Nam ra nước ngoài sẽ bắt đầu. Lúc này, để giành được hợp đồng, Việt Nam cần trở thành nước… cho vay ODA. Chúng ta bắt đầu thu hồi vốn đầu tư từ đây.

  Chiến lược nói trên là chiến lược không thể thất bại. Tuy vậy, xuất khẩu kỹ thuật vẫn chưa thể là điểm cuối mà chiến lược ấy đi tới. “Hoàn hảo” là khái niệm không có tiêu chí cụ thể. Người ta cảm thấy một cái gì là “hoàn hảo” khi người ta thỏa mãn với nó. Chỉ cần không thỏa mãn, chúng ta lại thấy cần sáng tạo. Việt Nam phải tiến lên một bước nữa, sáng tạo những kỹ thuật đường sắt mới, và giành lấy miếng cơm manh áo cho chính mình bằng cách cống hiến sáng tạo ấy cho thế giới.

  Cách “bày binh bố trận” như vậy là con đường để có một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, đồng thời vô hiệu hóa bẫy nợ nần của “binh pháp ODA” của các nước phát triển, biến ODA thành động lực và cơ hội để phát triển năng lực của người Việt Nam.

  6. Nếu như Quốc hội thông qua chủ trương làm ĐSCT như Chính phủ trình, việc đầu tư, thực hiện dự án ĐSCT về cơ bản sẽ theo như hướng mà tư vấn Nhật và Chính phủ Việt Nam phác ra thì theo anh, hậu quả sau này sẽ thế nào?

  Hại thì vô số. Đã có rất nhiều ý kiến đăng tải trên các phương tiện đại chúng chỉ ra cái hại của nó. Quốc hội cần thống kê, phân loại các ý kiến này, trao cho những nhà nhà hoạch định chính sách và yêu cầu họ trả lời minh bạch từng điểm một, rồi sau đó hãy nghĩ đến chuyện nên quyết định duyệt hay không duyệt.

  Đây là lúc cần sống như lời Phật dạy: “Duy tuệ thị nghiệp” (Chỉ lấy trí tuệ làm “nghiệp” của mình). Cẩu thả ở những quyết định đè lên miếng cơm manh áo của dân tộc thì cái “nghiệp” phải trả không hề nhẹ.

  1. Know My Hand

   À tôi biết. Bác Khôi này là em bác Ngô Đình Diệm đây mà. Bác trả lời phỏng vấn bằng cách viện dẫn những binh pháp trong Liễu Trai Chí Dị do bác nhà ta dịch và cập nhật chớ đâu. Có chi hay mà ho hè?

 31. dangminhlien

  Quan trí của VN ta là đại trí đại tài và đại bách nghề
  Chẳng thế mà đã có ghế thì luân chuyển cán bộ đi đâu và làm chức/ việc gì cũng được. Chuyên ngành chẳng là cái/ chó…mẹ gì!
  Và đã làm cán bộ quản lí là làm suốt đời. Không được bầu thì được cử, không bầu chẳng cử thì…mua cho nhanh
  Sau một đời làm quản lí cỡ vừa trở lên thì của cải riêng dùng ít nhất đủ 3 đời
  Quản lí cỡ nhỏ thì phụ thu cũng thêm thắt nhì nhằng có còn hơn không
  Quản lí sao cho đất nước ta ngày càng đi lên tới mức …ở vị trí ngẩng lên thấy nước người cao vót
  cúi xuống còn mưoi nước lom nhom
  Rồi…thấy vui và có công vì vẫn có kẻ dưới mông mình, nối đuôi hít rắm VN
  Khe khe…

 32. Cốt Thép

  Giới thiệu với các bác giáo viên Que Choa bài viết của GS VĂN NHƯ CƯƠNG :” giáo viên có thể sống bằng lương nếu biết ….” trong DÂN LUẬN.

 33. Gà mờ

  Báo VNnet:

  “Quan trọng hơn cả những phản biện là sự vượt lên chính mình của Quốc hội và mỗi đại biểu, khắc phục một ý nghĩ bi quan cho rằng “nói cũng chẳng đến đâu, bởi vì khi bấm nút vẫn là thiểu số”, gây nên bởi những tiền lệ, mà một xảy ra cách đây không lâu!”

  ———————————————
  Đa số nào chứ đa số ĐBQH quyết định thì dân đen mạt rệp là đúng.
  toàn những ông bà không biết gì về ĐSCT mà dám nhân danh dân để bấm nút. Chờ họ bấm nút đi rồi dân sẽ hỏi tội họ, họ đã hỏi ý kiến dân lúc nào mà dám đại diện cho dân để quyết chuyện tày trời thế ? Chắc chiều nay họ bị ép, bị năn nỉ, được lobby, được hứa hẹn để trở thành đa số ủng hộ rồi.

 34. vuidua

  Trong buổi trình bày dự án xin cấp phép đầu tư nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thức ăn tự động, cán bộ dự án miêu tả :
  -Khi nhà máy hoạt động, đầu này đưa con bò vào, đầu kia là những cái xúc xích ra
  Chủ tịch huyện ngồi duyệt hỏi:
  -Thế các cậu có lắp đặt cái máy mà đầu này đưa vào những khúc giò, đầu kia ra những con bò không ? Hì hì nói thật với cậu nhà tớ người ta cho nhiều giò lắm, đôi khi ăn không hết hì hì…
  – Thế bác năm nay bao nhiêu…?
  -Tớ 55 , làm nốt nhiệm kỳ này
  -Dạ, cách đây khoảng 56 năm, bố bác đã đút một khúc giò….

 35. phan lương

  Chiều nay, trên kênh HBO có bộ chiếu bộ phim tài liệu rất đáng xem mang tựa đề ” By the people: The election of Barack Obama”.Bộ phim phản ánh giai đoạn từ khi ông Obama tuyên bố tranh cử T/thống cho đến khi ô. chính thức trở thành chủ nhân Nhà trắng. Phim đem lại cho khán giả 1 cái nhìn từ hậu trường những sự kiện có tính thay đổi ở Mỹ.Phim hay,xúc động (nhất là trường đoạn Obama diễn thuyết trong trạng thái đau khổ khi người bà từng nuôi dưỡng ô. mới qua đời ).
  Thật ngẫu nhiên vào chiếu rượi thấy các Bọ bình về quan trí ta,ngẫm mà buồn.Ước gì dân ta được nô nức đi bầu như hồi Tổng tuyển cử năm…1946.Bao giờ cho đến ngày xưa !?.

 36. Lâm

  Nói đi thì cũng phải nói lại. Nếu bây giờ cho các bác làm lên quan ngay thì các bác có dám chắc là không giống các quan đó không ? Có khi còn tệ hơn nữa.
  Để được làm quan mà là quan to nữa thì phải tốn bao nhiêu công sức để giữ ghế chứ hơi đâu mà đi học hành nghiên cứu làm gì, có thư ký lo hết rồi.
  Đi dự hội dự nghị thì phải phát biểu chỉ đạo chứ. tại “xui” thôi. Các bác thông cảm nhé mà có chết ai đâu. Thế mới có chuyện để các bác vui chứ ?

 37. Tường Vy

  TÔI RẤT YÊN TÂM về dân trí và quan trí của ta.
  Về dân trí: Theo báo cáo gần đây nhất của Bộ GD&ĐT thì “đến tháng 6/2010 có 61/63 tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS, đạt 96,8%. Như vậy, toàn quốc sẽ hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục THCS đúng vào năm 2010”.
  Về quan trí: sắp tới đây, tất cả các cán bộ do các loại cấp ủy quản lý đều được tiến sĩ hóa hết, mà bằng tiến sĩ ngoại hẳn hoi nhé (không cần biết ngoại ngữ đâu).

 38. Rơm

  Em thấy chuyện “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe” thời ni e có vẻ trái ngược hoàn toàn các bác ạ

 39. mucdong

  Chào Bác Trà, có iem đây. Bắp bữa nay không chắc nữa đâu Bác ơi! Thời tiết bất lợi, sâu bọ phá hoại, phân bón dỡm, nước tưới tiêu không có vì …thủy điện, thêm nữa…mùa nào mà có giống nhà nước hỗ trợ, giống dự án gì gì đó thì cầm chắc thất thu. Nay đã có thành ngữ mới rồi, Bác cập nhật ngay nhé: “Chắc như dự án Chính phủ trình Quốc Hội”, câu này hiện giờ đang “HOT” đó Bác. hehe

  1. Trà Hâm Lại

   Thấy chưa, rõ là đi một ngày đàng học một sàng khôn ! Chỉ thiếu theo dõi tí chút mà lạc hậu ngay rồi.
   Xin lĩnh giáo @mucdong !

 40. dê cụ

  Bốn cầu thủ Bắc Triều Tiên biến mất bí ẩn
  Thứ sáu, 18/06/2010 14:55 GMT+7

  Theo tiết lộ mới đây từ tờ La Stampa, 4 cầu thủ của Bắc Triều Tiên là An Chol Hyok, Kim Myong Won, Kim Kyong-Il và Pak Sung Hyo đã đột nhiên mất tích một cách khó hiểu ngay trước trận đấu với Brazil.

  Trong bản danh sách đăng kí của đội bóng châu Á gửi lên FIFA trước trận đấu tại sân Ellis Park đã không có tên cả 4 cầu thủ nói trên và theo điều tra mới đây, họ cũng không có mặt trong trại huấn luyện của ĐT Bắc Triều Tiên.

  “Nếu như họ bị chấn thương, chắc chắn chúng tôi sẽ phải nhận được thông báo”, phát ngôn viên của FIFA khẳng định. Và theo thông tin từ tờ La Stampa, 3 cầu thủ này đã trốn khỏi trại huấn luyện ngay trước cuộc đối đầu với Brazil song không ai rõ họ đã đi đâu.

  Để giữ bí mật trên Bắc Triều Tiên đã ra lệnh cấm cửa tất cả các phóng viên, nhà báo có mặt tại khu huấn luyện của họ. Ngoài ra, HLV Kim Jong Hun cũng nhận được lệnh cấm từ Chính phủ cộng sản Bắc Triều Tiên không được có bất cứ tiếp xúc nào với giới truyền thông.

  Trong 4 cầu thủ mất tích thì An Chol Hyoks là cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhất với 38 lần khoác áo ĐTQG và ghi được 7 bàn thắng. Kim Myong Won, 26 tuổi từng 10 lần được ra sân trong màu áo Bắc Triều Tiên, Kim Kyong-Il (7) và Pak Sung Hyo (3).

  Dương Cưu

 41. mitdacqn

  “Đừng bao giờ coi thường những thằng ngu vì chúng bao giờ cũng giữ những vị trí rất quan trọng”. Câu nói này em không nhớ của ai nhưng nó quá đúng.

  1. mongun

   Từ thủa Đường Tăng đi thỉnh kinh thì thằng ngu đã luôn nắm quyền lãnh đạo rồi. Thằng khôn chỉ là điếu đóm hầu hạ mà thôi.

 42. Mai Vũ

  Hôm 1 tháng 6 vừa rồi, khoa Vẽ ở Câu lạc bộ thiếu nhi nơi cháu học vừa khai mạc triển lãm tranh của chúng cháu đấy. Các bác các cô các chú ai rỗi thì đến mà xem, hay lắm, toàn tranh lạ cả!
  Ngay từ hôm 20 tháng 5 mà các thầy các cô ở khoa đã chạy đi chạy lại rối rít như kiến chạy mưa để chuẩn bị triển lãm rồi. Bác chủ nhiệm câu lạc bộ bảo “Cố lên! Triển lãm kỳ này được đón lãnh đạo đến xem đấy, vinh dự lắm đấy. Chuyến này thì vua biết mặt, chúa biết tên…Gì chứ kinh phí thì sang năm rót nhòe!”. Tối hôm 29, bác chủ nhiệm câu lạc bộ tất tả chạy vào duyệt. Xem một chốc bác í lắc đầu, ghé tai bảo cô trưởng khoa đi lấy tranh của tất cả các thầy cô bày độn thêm vào “Cho nó hoành tráng, chả mấy khi, tội đếch gì!” bác í bảo thế. Cô trưởng khoa ngó quanh rồi thì thào nói: “Cụ í phụ trách công tác Văn Nghệ bao nhiêu năm, mình tà lưa thế nhỡ cụ í biết thì chết anh ạ!”. Bác chủ nhiệm ngoác mồm cười bảo: “Yên tâm! Tôi lạ đếch gì ông ý, cô cứ mang tranh của cô ra tuơng hết lên tường cho tôi!”.
  Chiều hôm sau, chúng cháu đang mải bê chậu cây thì thấy một chú đeo kính đi cùng bác chủ nhiệm vào phòng tranh. Té ra chú đeo kính í là thư kí của bác lãnh đạo, phải đến xem từ hôm trước. Khiếp! Đi xem tranh mà chú í đi cứ phăm phăm như đi chợ rồi ghi vào sổ nhoay nhoáy theo mồm của bác chủ nhiệm bảo “Cái trên chậu cây. Cái cạnh cột nhà…” Ghi xong chú í chả nói gì, leo tót lên cái xe ô tô đen nhánh đeo biển xanh rồi chạy mất dạng…
  Thế mà hôm sau mãi tận 11 giờ hơn bác lãnh đạo kia mới đi cùng chú thư ký đến. Bác chủ nhiệm câu lạc bộ cùng mấy thầy cô vỗ tay rào rào. Bọn chúng cháu thì vừa khát nước vừa mót đái nhưng vẫn phải bấm bụng nín để cười mí cầm hoa vẫy vẫy. Theo đuôi bác í là cả một đàn những người quay phim chụp ảnh. Khiếp! Chụp ảnh gì mà người ta cứ nhè mặt bác í bắn liên thanh từng tràng, đèn chớp sáng thì phèn phẹt cứ như hàn xì, còn máy quay phim thì nghền nghện dúi ra, dúi vào cứ như đang làm phim hành động.
  Buớc vào triển lãm, bác lãnh đạo đưa mắt xem, miệng cười cười, đầu gật gật và nói với mọi người: “Tốt, tốt, tốt! Hồn nhiên, trong sáng nhưng rất…bản sắc! Dân tộc lắm! Hiện đại lắm, mới mà hay lắm! Cần phải phát huy …hả?… hả?.” Bác chủ nhiệm cười ngoác mồm, cô trưởng khoa cười nhành miệng, những người đi theo gật gù rồi cười nói rào rào như cái chợ… Bác lãnh đạo tươi cười nhìn quanh rồi chợt vung tay chỉ vào bức tranh anh bộ đội, bảo: “Như cái bức này này, hả! hả!”…Từ phía sau, chú thư ký vung tay túm ngay vào mép ống áo của bác lãnh đạo từ từ kéo sang bức bên cạnh vẽ em bé ôm mèo. Mọi người rê mắt theo tay bác ý và đồng loạt bình theo: “Dạ ! Quá đẹp, quá đẹp ạ”. Bác lãnh đạo lại cười “Kha kha kha…”. Thế là tất cả mọi người cũng cười theo: “Khe khe khe…” Máy ảnh chụp liên thanh như bắn vỗ mặt, ngón tay trỏ của bác lãnh đạo vẫn chỉ lên bức tranh em bé ôm mèo, còn chú thư ký thì vẫn ghì chặt tay bác í im một chỗ chả dám buông tẹo nào nữa.

   1. Mai Vũ

    Cháu chào chú Thích Đủ Thứ!
    Tên chú hay thế. Thế chú đã có đủ thứ để thích chưa hay cũng chỉ thích suông thế thôi! Cạnh nhà bạn cháu có cái ông tên là Khoái mà suốt ngày mặt cứ nhăn nhúm kêu đau vì bị lòi dom đấy. Vì thế cháu nghi ngờ tất tần tật những cái tên có nghĩa đấy.
    Còn chuyện uống rượu nha, cháu nói cho chú biết nha! Ở các nước có chỉ số IQ cao người ta uống ruợu tợn lắm đấy chú ạ! Nuớc mình cũng có IQ cao, mình cũng phải uống ruợu thôi.

   2. Thích Đủ Thứ

    Á!
    Hậu sinh … khả ố chưa kìa!
    Bé Vũ có biết trạng Nguyễn Hiền không hả?
    Tài kiểu chi thì tài, chưa đủ tuổi vẫn phải về quê nhé!
    Ngoài rượu chè ra, trong chiếu rượu này còn nhiều chuyện … nhạy cảm lắm!
    Không nghe là các bác, các chú cho… roi vào đít đấy biết chưa!

  1. Trà Hâm Lại

   Thằng này lại hóng hớt chuyện người lớn. Biết thì thưa thốt nhá, nhá, nhá ,…
   Không về lo bế em cho cô Hà kìa, cứ lại tranh với chả vẽ… mày không nghe câu :” miệng quan trôn trẻ ” sao ? Là thế nào à ? là nó cứ sèn sẹt, sèn sẹt, lúc khô lúc ướt,… và quan trọng là không biết là phọt ra lúc nào, cái gì,… Hiểu chửaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa ?????

   1. Mai Vũ

    Chú Trà Hâm Lại đừng có nói thế nhá! Đến tai cô Hà cháu là cô Hà cháu không để yên cho chú đâu đấy. Trôn em Vít nhà cháu ảnh hưởng gì đến miệng quan nhà chú mà chú nói thế. Ghét!

   2. Hà Vít

    Cha cái thằng Mai Vũ này về ngay không thì bẩu? Toàn thấy người lớn đâu là nghe ngóng tình hình đấy thế có khổ không cơ chứ? Học thì phải thi lại, làm văn tả cảnh cây đa Tân Trào lại đi tả cá ở sông Hà Nam quyết tử cho tàu siêu tốc quyết sinh, thế mới chán chứ, Bác Trà và các bác thông cảm cho cháu nó trẻ người non dạ nhé , các bác đừng để bụng kẻo bụng các bác nó hư là khổ thân các bác gái, chào các bác em phải về đón con bé Vít nhà em Si diu ờ gèn hịhihi

  2. Uncle Hùng

   Thằng Mai Vũ này, mày có về nhà ngay không thi bảo? lại ra đây hóng hớt để các bác mắng cho, hôm trước bác Trà xin số dì Lê mày có cho không đấy? Tao là tao cấm nghe chửa? Này! về trông em Vít đi, tối tao chở qua nhà dì Lê chơi nhá! Nhá…!

   1. Mai Vũ

    Mới qua 1 tháng 6 được 18 ngày mà các bác, các cô, các chú đã bắt nạt cháu thế. Chỉ được cái cậy nhớn hội đồng ức hiếp trẻ con thôi nha! Mai kia cháu mà học dốt lại còn có thêm chức quyền nữa á, cháu cứ bắt tất cả mọi người phải ngồi nghe cháu nói kiến thức cho vỡ mặt luôn nhá.

  3. Mai Vân

   Các bác làm ơn làm phúc làm giàu
   Mai sau đẻ con trọc đầu lại giống ông sư.”
   Ai nhìn thấy thằng cu Mai Vũ nhà tôi làm ơn đá đít cho nó mấy cái rồi đuổi nó về hộ tôi.
   Đúng là con dại cái mang.
   Mong các bác đại xá, đại xá, đại đại xá.

  4. danchoa

   Như thế này thì nhà Mai Vân mất biển Gia đình văn hóa là cái chắc. Có khi ảnh hưởng đến Phường nữa chứ chẳng chơi

   Không lo chơi chơi điện tử mà cứ lo buôn chuyện người lớn.

   Hỏng hỏng!

   1. Mai Vũ

    Chả hiểu ngày trước ông bà, bố mẹ cháu dân trí mí IQ thế nào mà đặt tên bố thì Vân, con thì Vũ. Gặp người ít học mà tử tế thì người ta gọi nhà cháu là nhà Vân Vũ. Còn vớ phải bọn hiểu biết tí mà đểu cáng thì toàn gọi nhà cháu là Mây Mưa. Chán thật!

   2. vanthanhnhan

    @Mai Vũ.
    Nhà Mai Vũ toàn tên hay nhỉ?
    Mai Phong – ông nội.
    Mai Vân – bố Mai Vũ.
    Mai Tố – mẹ Mai Vũ, chị ruột Dì Lê.

    Quan Vân Trường = Quan Vũ, Chắc cụ nội mê Tam quốc nên có cả Vân lẫn Vũ.
    Hay.

   3. Uncle Hung

    Tại sao anh không nhắ tên em, anh Mai Vân, em đây tên Hãi Hùng, sao anh không nhắc là ý gì, ý gì? Ý anh không nhắc để ông cụ quên viết vào Di chúc àh? huhu, có khốn nạn thân em không chức lỵ, huhu

 43. Mongun

  Bài này bên Bauxite em bê qua đây mà chưa xin phép, nhưng nó hợp với chủ đề này:
  CHUYỆN PHIẾM BÊN BÀN TRÀ
  TRẦN ĐĂNG KHOA
  – Này, tôi hỏi thật nhé, công việc bề bộn thế, chú còn thời gian đọc sách báo không?

  – Cụ hỏi vậy có nghĩa là thế nào?

  – Chả là gần đây, tôi thấy báo chí, truyền hình người ta hay bàn đến việc nâng cao dân trí. Nhưng vấn đề quan trọng, tôi nghĩ chính là chuyện quan trí, chứ không phải dân trí đâu, chú ạ.

  – Cụ nói thế nghĩa là…

  – Là cán bộ có vấn đề chứ sao. Tôi thấy trình độ dân trí của ta bây giờ rất khá. Họ không ấu trĩ u mê như cán bộ ta lầm tưởng đâu. Bây giờ, chỉ ngồi nhà, kéo cái cần ăng-ten lên là họ đã nắm được toàn thế giới. Trong khi đó nhiều cán bộ của ta lại ấu trĩ, non kém không đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của dân. Mà cán bộ mới là quan trọng. Vì họ mới thực sự ở vị thế tác động tới đời sống xã hội. Một người dân dốt nát, có quyết định sai lầm thì chỉ một mình anh ta, hay cùng lắm là vợ con anh ta phải gánh chịu hậu quả. Nhưng một cán bộ mà có những quyết sách sai lầm thì nguy lắm. Cán bộ càng cao thì tầm ảnh hưởng càng lớn. Có khi một làng, một xã, một huyện, một tỉnh, hoặc thậm chí là cả một dân tộc phải trả giá cho sự sai lầm của một người hoặc một nhóm người. Tôi nói vậy sao chú lại cười? Có lẽ chú nghĩ tôi là gái góa lo việc triều đình ư?

  – Ô không không… Con đang nghe mà. Nghe chuyện cụ vui lắm…

  – Thế mà chú còn vui được à? Cái chú này lạ thật. Chính chú mới là cái thằng vô trách nhiệm nhất. May mà chú không làm to. Tôi nói, chú bỏ ngoài tai, đừng trách ông lão nhà quê lẩn thẩn nhé. Tôi thấy cán bộ các chú bây giờ nhiều anh buồn cười lắm. Có anh nói rất hùng hồn mà người nghe vẫn chẳng hiểu anh ta nói gì cả. Bởi tư duy người nói đâu có được mạch lạc. Có anh lên truyền hình vẫn còn nói ngọng, cứ lẫn lộn giữa N với L. Nghe mà nản quá, chú ạ. Hôm vừa rồi, tôi dự buổi mít-tinh truy điệu đồng bào bị thiệt hại trong mấy trận lũ lụt. Có ông đọc điếu văn xong lại vỗ tay hoan hô. Ông ta vỗ trước, rồi mọi người ngơ ngác vỗ theo…

  – Cái đó xin cụ thông cảm, có thể do thói quen mà hóa sơ suất…

  – Làm cán bộ thì phải cẩn trọng ngay từ những cái nhỏ nhất chứ. Bởi anh ta đang đứng trước dân. Người dân sẽ trông vào anh ta mà tìm cách ứng xử cho mình. Với những anh cán bộ như thế thì đừng trách vì sao dân lại thiếu lòng tin vào những người lãnh đạo. Cũng đừng nghĩ là họ nhẹ dạ bị địch xúi giục mua chuộc. Chẳng có địch nào chui được vào đội ngũ nhân dân, những người suốt đời gắn bó sinh tử với cách mạng, với đất nước. Hàng triệu con, em của họ còn đang nằm ở dưới đất trong suốt mấy cuộc chiến tranh kia…

  – Vâng, cụ nói vậy thì con cũng biết vậy. Nhưng dân mình cũng cần độ lượng, thông cảm. Làm cán bộ khó lắm…

  – Thì có ai bảo làm lãnh đạo dễ đâu. Tôi có ông bạn chăn trâu cắt cỏ xưa, giờ làm Phó Chủ tịch tỉnh. Ông ấy bảo: Cậu nói gì? Cần phải học à? Rõ vẽ chuyện! Tớ chỉ học hết có lớp Bốn, sau này được người ta đưa đi học hết bổ túc lớp Bảy. Thế mà suốt mấy chục năm làm cán bộ, tớ có sử dụng đến kiến thức đã học đâu! Tôi không biết những ông cán bộ như thế sẽ múa may ra sao trong thời Kinh tế tri thức và thông tin toàn cầu này. Chẳng biết chú thế nào, chứ tôi thì tôi lo lắm. Bởi thế cùng với việc nâng cao dân trí, chúng ta cần khẩn cấp nâng cao quan trí, chứ không thì nguy đấy!

  TĐK

 44. Trà Hâm Lại

  tôi có ông bạn rất khóai Bọ Lập, y không lốc leo gì hết, cũng không đọc bái biếc trên mạng mà chỉ rặt đọc báo in sẵn , sáng sáng thằng cháu bỏ mối đi qua liệng cho vài tờ gọi là báo đặt !
  Chỉ qua tôi kể lại mà y cứ bắt tôi đọc hoặc kể lại những gì xảy ra trên quechoa cho y nghe, có bữa sướng rên nằm há miệng ú ớ tôi lại tưởng bệnh cũ tái phát.
  Bữa ni đọc cái èn ni cho y nghe, xong y nói tỉnh rụi :” Nhầm, ông Bọ ni mhầm chết người ”
  ” Sao lại đi trách mấy ông quan, lại còn yêu cầu cái vụ ” quan trí ” chi chi nữa,…
  nếu như mấy bạn văn của Bọ mà rứa thì Bọ chê cũng coi là tạm được đi, đằng này lại chê mấy quan quốc hội, không được không được !
  Tôi hỏi lại :” Thì mấy ổng đé-o biết gì, nói năng lộn xộn thì phải góp ý chớ ”
  – ” Phải, giá như là bạn văn của Bọ thì nói làm gì, đằng này mấy ông nớ có học hành đé-o đâu mà góp với chả ý !” Nói vậy chẳng hóa nói tai trâu à. Mới đây, ông quan Sở gì đó lấy tấn bằng tiến sĩ bên Huê Kì mà có biết lấy một chữ ” Hello Jonh hay hello Bill gì đâu ? ” Nhân bất học – bất tri lí ! các cụ dạy thế !
  Nghe xong tôi cũng áy náy, nagy từ đầu Bọ đã nói là xưa phải học hành đỗ đạt mới làm quan, còn nay người ta học hành gì đâu , có nói cũng như ” khảy tai tru ” thôi !
  Chết, không khéo mấy con tru bên chuồng nhà hàng xóm nghe thấy lại … giận !

 45. Quang

  tối hôm qua, thứ 5, 17/6, ông Hồ Nghĩa Dũng trả lời VTV1 còn phán, đại ý: ở nhưng nơi tàu cao tốc chạy qua, sẽ tạo điều kiện, kích thích cho hoạt động kinh tế ở nơi đó phát triển, sẽ làm tăng giá trị kinh tế văn hoá, giao thông, đô thị ở đó.
  Sợ ông quá, nếu có, thì tàu này chạy vun vút 1 lèo Bắc Nam mấy trăm km/h nhanh như điện, may ra chỉ dừng ở Đà Nẵng (?) lấy khách vài phút, tàu này chỉ chở được khách không chở được hàng, thì lấy gì mà tăng giá trị những khu vực tàu chạy qua?!

  phát biểu cứ như đúng rồi.

  1. danchoa

   Riêng tiếng gió rít của nó như máy bay phản lực rồi. Ai chịu nổi. Cái này thì dân Nhật ai cũng sợ, tự ý dời nhà xa hàng cây số mà sống.
   Đừng nghĩ là cái đường sắt chỉ chiếm bề ngang mấy mét đất như thiêt kế đâu. Những nơi nó đi qua đều chỉ có ruộng đồng trơ trọi. Thậm chí là không có cả gia súc nữa.

   1. Trà Hâm Lại

    Thông qua dự án cao tốc được đánh giá ngang với thương gia Lã Bất Vi xưa !
    Một qủa áp-phe ngọan mục trước sự im lặng của bầy cừu !

   2. vanthanhnhan

    Bác @ Dan choa về nhà chưa hay còn ở cơ quan cho nó mát đấy? Thôi cứ ở đó xem xong trận 9h30 tối xong về một thể bác nhể.

  2. Tường Vy

   Tôi còn nghe một ông đại biểu Cuốc hội nói là ở mỗi tỉnh có tàu cao tốc chạy qua nên làm 2 ga đầu cuối. Thế thì tha hồ mà phát triển. Chỉ số IQ của ông này còn cao hơn chỉ số IQ của ông Trần Tiến Cảnh ở Hà Nam.

  3. Mèo Hen

   Hiệu quả kinh tế theo hiệu ứng “lan tỏa”: Mỗi tỉnh xây 2 trạm thu phí tác động môi trường, hehe

 46. bachduongqt3065

  Chào anh QL ! Chúc anh và bà con thư giãn ngày cuối tuần bổ ích và sôi động với không khí bóng đá Wuôn cúp ở tận bên nước Châu Phi.

  BD biết là hôm nay thời tiết nóng hôi hổi vừa thổi vừa viết còm như ri sẽ làm cho bà con ta bức bối trong người lắm nhất là tình hình thời sự càng ngày càng xấu đi khi dự án đường tàu cao tốc có khả năng đi đến hồi khả thi vì hôm qua BD nghe chương trình thời sự nói nhiều về đường bộ đã làm được mấy đoạn ” siêu tốc ” ở Hà Nội tại sao đường tàu ta không làm được, đảm bảo nếu dự án đường tàu siêu tốc mà khả thi thì cái hình chữ S của đất nước VN ta cũng “siêu vẹo ” theo những khoản nợ chồng chất đó luôn. Bàn luận cho lắm rồi cuối cùng cũng thua những tay nghề có IQ bấm nút cho dự án này thôi. BD mong dự án này sẽ không khả thi trong tương lai

  Để thư giãn cuối tuần với tinh thần bóng đá và tặng lời nói hay của ông Trần Tiến Cảnh “TÔI NÓI CÁC NƯỚC CÓ IQ CAO LÀM ĐTCT LÀ TÔN VINH VIỆT NAM “ BD chế tác bài hát vui , mong bà con hạ nhiệt cơ thể, đừng uống rượu nhiều chỉ hò hét cho vui thôi nhé !

  HÀNH KHÚC TÀU SIÊU TỐC

  Nhịp điệu vừa phải, nhẹ nhàng tăng cảm xúc, hy sinh từ từ (~_~)

  Rất dài và rất nhanh
  Là đoàn tàu siêu tốc
  Nơi cháy lên bùng nổ
  Là khoản nợ tương lai
  Nơi còng lưng gánh nợ
  Là con cháu mai sau
  Anh đang chờ bấm nút cho dự thầu thắng cuộc
  Làm quả thầu trúng mánh là như uống thuốc tiên
  Cho dù trong tương lai đất nước gồng gánh nợ
  Không xá chi khi được quả thầu trúng tầm tay
  Chộ tiền ai không ham đâu xá gì đục khoét
  Thời gian luôn hạn hẹp chỉ ít phút loé sang (sáng)
  Nhanh tay lên mau mau không dự thầu mất đọ
  Tiền mồ hôi dân ta đổ chỉ phút chốc đi tong
  Cái chết cứ đến gần
  Tiền đô la xanh đó nàng mong luôn bên ta
  Những đêm ngày đấu đá
  Ngày đêm ta mong sao trúng dự thầu siêu tốc
  Trúng được thầu siêu tốc ta sẽ cho nàng bay theo(*)

  (*) Bay lên thiên đường ý

  Hi Hi Hi

  1. tanloc555

   Các đại biêu bấm nút nhất trí thực hiện đoạn đường Tàu cao tốc đầu tiên: Hà Nội-Quảng Trị.

   1. Truong My Van

    Họ bay sang Mỹ mua nhà hết rồi. Không tin BD hỏi bà con Việt kiều bên Cali xem. Dự án tàu cao tốc chắc là chuyến tàu vét.

  2. Trà Hâm Lại

   Có cao tốc rùi, anh em trên chiếu rượu quechoa muốn gặp nhau cũng … dễ, bdqt hỉ ?
   Từ thành phố ông cụ ra QT chỉ mất vài giờ , nếu có chuyến tàu nửa đêm thì sáng sớm uống café , ăn bánh mì paté, với bdqt tại thành cổ được rùi !

  3. bachduongqt3065

   BD Dứt trí cao với anh 3 khẩu 5 nòng và anh Trà Hâm lui hâm tới gì thì gì chứ thời buổi này
   Điện thoại 3 Gờ gửi tin vù cái là tới
   Tàu siêu tốc buôn lậu vù cái là trúng

   Dại chi mà không dứt trí chớ hè? Hiiiiiiiiiiiiiiiii

 47. BINH

  Chẳng thà chúng làm ra tiền (vơ vét hay tham nhũng gì cũng được) thì cứ vác về nhà mà hưởng thụ ăn chơi nuôi bà nhớn em bé…thì còn phước cho người dân.
  Đằng này mạnh anh nào anh nấy vác cả túi tiền to đùng chạy nháo nhác ngoài xã hội, anh bé kiếm mua thêm ghế lớn, anh lớn thì lại đầu tư cho chức cao hơn nữa… Cuối cùng cả xã hội loạn hết cả, nguy to tới nơi bác Lập ạ! Như thế thì bàn tới ‘quan trí’ có còn cần thiết nữa không?

 48. Cyclo! Cyclo!

  Tại hạ cũng từng gặp chuyện tương tư như rứa. Một lần, cơ quan có người “đi về nơi xa lắm”, tại hạ được xếp y/c chấp bút cái điếu văn. Quá trình công tác của “ngừoi vừa nằm xuống” được tại hạ ghi rõ ràng là Ty giáo dục… (sau này tương đương Sờ). Xếp sửa thành Công ty giáo dục, đọc ngon ơ, diễn cảm lắm.
  Ghi chú: Xếp có bằng thạc sĩ, dưng mà cũng không biết tiếng Anh, mặc dù hồ sơ có bằng C. Chuyện “Ba đồng đổi lấy ba xu? Thằng khôn đi học thằng ngu làm thầy” ở xứ mình là thường thôi, thường thôi!

 49. Người Làng Giắng

  Theo tôi, sự nhầm lẫn giữa IQ và AQ là điều đáng tiếc xảy ra mà nguyen nhân của nó là do tiếng Tây (IQ) lẫn với tiếng Tàu (AQ). Để Việt hóa ngôn ngữ đồng thời vẫn giữ được sự trong sáng của tiếng Việt, đề nghị tất cả mọi người, nhất là các nhà biên soạn Từ điển thay IQ = Trần Tiến Cảnh và lấy luôn chỉ số của ông làm mốc của đơn vị chuẩn – tức là = 0. Ví dụ: Chỉ số Trần Tiến Cảnh của Bọ Lập là…., chỉ số TRần Tiến Cảnh của Người Làng Giắng là – 1…
  Thưa các bác!
  Em xin đề xuất thế, mong các bác chấp thuận cho.

  1. Cyclo! Cyclo!

   Đúng là “độc cô cầu bại”. Tại hạ tán thành bằng cả quyết tâm chính trị.

  2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   chỉ số TRần Tiến Cảnh của Người Làng Giắng là – 1…
   ***************
   Tỷ số đội ĐBQH Trần Tiến Cảnh 1 – 1 Người Làng Giằng

   Em vẫn nhớ Người Làng Giằng mơ làm Phò mã tốt áo mà. Hiiiiiiiiiiiiii

 50. Hoàng Hà

  Thưa Bọ và các bác chiếu rượu quê choa,
  nói về văn hoá các quan em xin các bác xem lại ý kiến của mình, vì theo em các quan nhà mình không những quan trí cao mà còn có ý thức làm việc và học tập theo pháp luật đấy chứ: chỉ một việc dân gian buộc cua bằng dây lớn, các quan cũng đề nghị trung ương nên ra luật để xử lý: http://phapluattp.vn/20100618125958107p0c1015/de-nghi-xu-phat-viec-dung-day-troi-cua-de-nang-trong-luong.htm

  1. Trà Hâm Lại

   Ông quan này đề có xuất ngu tầm cỡ mấy ông quốc hội nói trên. Buôn bán là do nơi ” thuận mua – vừa bán ” người ta chỉ cấm hánh vi gian dối mà thôi ( gian lận thương mại ) còn việc trói cua rõ như ban ngày, ai cũng thấy, người bán còn giới thiệu : cua ni 180 k ông cụ , nếu bỏ dây buộc thì 250 k ông cụ ,….
   Có hành động nào gây gian lận thương mại đâu ?
   Nhẽ thế !

 51. Cyclo! Cyclo!

  Đại biểu hỏi quan thượng đã nghĩ tới nên mần một bộ hội điển sự lệ kiểu như “Đại Nam khâm định hội điển sự lệ” của triều Nguyễn chưa? Quan Thượng chắc chưa nghe tới cái ni lần nào nên hỏi lại: Chi? Chi? Tui không hiểu. Quốc hoa a? Quốc tửu a?
  Đó, thấy quan thượng bộ VH TT & DL mà cỡ đó thì trách chi mấy quan văn hóa tỉnh. Ông bà mình nói nhìn trái biết cây mà.

 52. Tú Ân

  AQ của Lỗ Tấn lói: … nó đục tao, nó chửi tao … cũng như chửi bố, mẹ nhà nó. Sau này con cháu còng lưng trả nợ doHỘI BÓP (BẤM NÚT) có chí số IQ = AQ cao đã cho chủ trương xây và sắm ĐSCT cũng chửi lại: tao khổ cức còng lưng trả nợ cũng chư cha mẹ nó ….!!!!

 53. Cá gỗ

  Đám ễnh ương mà vớt từ ao rồi đưa vào chuồng bò cho ăn cỏ một thời gian, thể nào nó cũng nghĩ nó to như con bò!

  1. tanloc555

   Trong đám ễnh ương đang ăn cỏ trong chuồng bò thể nào cũng có 1-2 con do chính tay Cá Gỗ đồng ý vớt vào chứ nhẩy.

 54. qx

  Tui có ông cậu là “lính ngụy”. Khi đất nước thống nhất, nhờ ơn đảng và nhà nước, ông cậu đi tù mút chỉ, à quên, đi “học tập cải tạo”.

  Chín năm sau, ơn trời cậu còn sống sót trở về, được đảng và nhà nước khoan hồng quản thúc tại địa phương thêm năm năm nữa.

  Mợ Hoa vợ cậu và các con chờ cậu về đoàn tụ. Gia đình cậu vô sản nhưng hạnh phước sau bao năm dài đằng đẳng biệt ly từ khi non sông hết chia cắt.

  Cậu kể nhiều điều mắt thấy tai nghe, tinh thần chứng kiến bao tử chứng giám. Một chuyện cậu kể là thường cuối vào cuối ngày khổ sai, à quên, lao động, thì có buổi tập họp tù nghe cán bộ giảng giải “cải tạo”.

  Một hôm, có một cán bộ cai ngục, à quên, cán bộ trại giam, giảng về “tiên học lễ, hậu học văn”. Cán bộ nói: “Các anh biết không, tiên trên trời còn phải học lễ, hoàng hậu còn phải học văn, huống hồ chi các anh. Các anh phải học tập và lao động tốt theo chính sách của nha nước ta để sớm trở thành con người mới xhcn”.

  Cậu nói hôm đó cả hội trường tù binh ráng nhịn không dám cười. Cậu bảo đó là cái hôm cậu đau buồn nhất trong đời.

  Chuyện này có thật, không phải xuyên tạc.

  qx

  1. Trà Hâm Lại

   Rồi có khi đọc là : đ/c Nguyễn Khơ rút sốp. anh em nhao nhao nói là bên Liên xô không có họ Nguyễn, anh cán bộ vặn lại : Thế Lê Nin họ gì ? Không họ Lê thì là gì ? sao nói bên Liên xô không có họ như bên ta ? Ngu vừa thôi !
   Rồi có khi đọc chữ đánh máy ( xưa ) không dấu : ” thu mua lông lợn rừng ” thành thu mua lông lồn rụng ” ….v.v……….
   Nhưng chuyện dân và gian thì hay nhất chuyện ” Tao có học đé-o đâu mà có bạn, bay đâu, nhốt thằng nớ vào ngục cho tao ! “

 55. Hồng Chương

  Một chuyện chép ở … nhà quan

  Mẹ con nhà quan đầu tỉnh nọ đang tranh luận xem Tết này mua sắm hoa gì đào, đào rừng, mơ, mận hay mai. Quan thấy vui cũng góp vài ý. Chuyện cũng hiếm. Vậy mà thằng con nửa đùa nửa thật bảo cụ Khốt thì biết gì mà góp. Quan mắng:
  – A, thằng này hỗn
  – Nó nói đúng đấy, nhà mình có phải quốc hội đâu mà ông cứ phát linh tinh. Ông không biết gì thì cứ ngồi yên đấy để mẹ con tôi lo – bà vợ nói.
  Quan ức lắm nhưng thấy vợ nói đúng nên đành im, mặt đỏ phừng. Một lúc sau ông gào:
  – Tiên sư chúng mày, rặt những quân vô ơn. Một xu chúng mày cũng không làm ra, mà ông cứ mở mồm là chúng mày chê. Ông dốt thì cũng nuôi cả cái nhà này.
  Cả mấy mẹ con im thin thít như rắn mồng 5

  1. Mèo Hen

   Đắt ở câu kết.
   Đọc câu này lại nhớ toàn cảnh lúc ông Hùng chém gió ở phòng họp. Nhưng hôm đó ít nhất cũng có vài ba vị cười nhếch mép, không đến nỗi như mấy mẹ con nhà này!

  2. Nhà quê

   Rồi ông nói tiếp :
   – Tao sống tao còn đi xin ( đi vay ) cho mà mà ăn . Tao mà chết mẹ con bay có nước đi ăn mày !!!

  3. Ánh Dương

   @ Bác Hồng Chương:
   Em thấy bác nói hơi vô lý. Người ta không biết gì làm sao lên làm quan được? Mà lại quan đầu tỉnh. Ít nhất cũng biết quỳ, biết bò, biết đưa phong thư tình yêu, biết mấy em gái mỹ miều, biết đặt điều, biết nói leo…
   Phải khẳng định là ông ấy biết nhiều, chẳng qua không muốn nói thôi hehe.

  4. bachduongqt3065

   Cả mấy mẹ con im thin thít như rắn mồng 5
   ***************
   BD đề nghị tồng chí Bí Thở HC nói cho rò ràng rắn mùng 5 của tháng mấy, quan trọng là tháng mấy với năm mấy ấy chứ ngày không quan trọng mô hiiiiiiiiiiiiiiii

 56. Cá gỗ

  Hỏi thử các bác, nếu ngày nào các bác cũng ngụp lặn thỏa thuê, vẫy vùng đắm đuối trong những tung hô, bái vọng, tôn sùng theo kiểu các bác “là đạo đức, là văn minh. Là thống nhất, độc lập, là hòa bình, ấm no”, “là vĩ đại nhất” rồi lại ” xứng đáng là cầm quyền”…thì làm sao các bác lại thoát nổi cái sự ngộ mình là loại thánh sống “Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý; Đông Tây Kim cổ, cài gỉ gì gi cái gì cũng biết”… Vì thế nếu khi có việc đến chốn công đường mà vấp phải dăm ba cái mặt ghếch lên vênh váo ngay từ chỗ vào cổng gửi xe cho đến văn thư hay sếp gộc…thì cũng nên hiểu rằng đó là những vị thánh được nặn từ đất thó mà ra cả.

 57. Khiêm

  Kính mong bọ để cái enry này từ giờ đến đầu tuần sau để bà con mổ xẻ về mọi mặt đặng lần sau những kẻ có quyền chức đừng phá ngôn bừa bãi, đừng “cả vũ lấp miệng em”, đừng xoen xoét lỗ miệng “do dân, vì dân”.
  Bọ cứ viết thật mạnh tay đả phá cái sự coi thường dân của những kẻ ăn tiền thuế của dân mà làm hại dân . “Thuốc đắng dã tật”. Chúng ta đã nhẫn chịu mãi rồi. Họ tưởng mình ngu quá nên càng ngày họ càng khinh khi. Riêng cái việc bỏ phiếu kín, trực tuyến, ép đủ cách để có được sự đồng thuận giết dân về ĐSCT mới đây đã cho thấy họ chẳng coi dân là cái đinh gỉ gì.

  1. Mongun

   To Khiêm @
   Bác lày lóng tính quá, bác xui bọ xây cái quán hoành tráng quá mà bọ không đủ tiền phải vay thêm vốn ODA mới đủ, như thế con cái Bọ sẽ phải è cổ ra mà trả.
   Hơn nữa làm cái quán rượu vừa to vừa đông khách có thằng nó ghét nó đốt trộm thì bỏ bu.

  2. Mèo Hen

   Thôi thì làm mấy vò rượu quê, kèm thêm vài két Dr.THANH hạ nhiệt khi cảm thấy “nóng trong người” là được rồi, như Mongun nói nghe có lý đấy.
   Làm ăn nhớn cũng phải có vốn chớ, phải thế không bác Khiêm!
   Mà tôi nghi bác Khiêm làm gì cũng kha khá, lại phụ trách đối ngoại nữa, đúng không bác?

  3. Trà Hâm Lại

   cạnh nhà tôi có ông lão thấy sự việc trên truyền hình mà tức, lại chạy ra cổng hét to :” Ối giời ôi, một lũ … bò “. Hôm sau có giấy của UBND phường gọi lên cảnh cáo vì có đơn của ông nuôi bò nhà bên kiện tội chê bò … ngu !
   Thôi thì từ nay hễ nói ai ngu thì cứ nói ngu như … trái đất ( chẳng đã có ai đó nói ” xưa như trái đất ” là gì , mà có ai kiện tụng gì đâu ! ) Chắc như bắp ( cũng không hiểu bắp có còn chắc nữa không , cái này phải hỏi @mucdong, vì hắn chăn trâu nên có thể hay tiếp xúc với bắp nên hắn biết hơn ta chăng ?

   1. mucdong

    Bắp bữa nay không chắc nữa đâu Bác ơi! Thời tiết bất lợi, sâu bọ phá hoại, phân bón dỡm, nước tưới tiêu không có vì …thủy điện, thêm nữa…mùa nào mà có giống nhà nước hỗ trợ, giống dự án gì gì đó thì cầm chắc thất thu. Nay đã có thành ngữ mới rồi, Bác cập nhật ngay nhé: “Chắc như dự án Chính phủ trình Quốc Hội”, câu này hiện giờ đang “HOT” đó Bác. hehe

 58. hoangdung

  Biết thì thưa thốt
  “Thấp cao không thành vấn đề nếu biết mình đang ở đâu”.Đúng vậy.

  Vô hoạn vị dã.Hà hoạn vị sở.
  Đừng sợ không có chức (vị).Chỉ sợ không đủ sức.
  Người thông biết cái mình nói. Người ngu nói cái mình biết.

  Trị nước lối vừa học vừa làm theo thơ Tố Hữu mà:Con chim nó hót bên bồ công văn.
  Lại thêm,các Bọ còn nhớ câu chuyện ngụ ngôn:Người thợ may,may áo cho quan không?

 59. Dong

  Phải công nhận cái ông Cảnh nào đó rất giỏi trong chiêu “khích tướng”. Ông gắn cái IQ cao với chuyện DSCT, khiến cho các đại biểu rung rinh, nếu không OK thì hóa ra IQ thấp à, thế là “bấm” thôi.
  Giá như có một vị nào đó vặn ngược lại : Những nơi có IQ cao đều giàu có cả, thế tại sao chúng ta IQ cao mà nghèo, mà phải bán đất bán rừng, IQ cao sao thanh niên toàn đi làm cu ly, con gái đi bán dâm khắp nơi cho những thằng IQ thấp (chưa có DSCT), IQ cao sao không tự khai thác được bauxite phải bán cho Tàu ?
  Thôi thì cũng phải tặc lưỡi mà chấp nhận cho qua cái thời “oản tà roằn” này.

 60. Nái lói

  Thế tàu cao tốc có phục vụ để đi …chơi gái không bác? Từ Hà Nội mất ….6 tiếng vào SG chơi khỏang 2 tiếng nữa rồi …cao tốc trở về…HN. Hay hơn bà mẹ đi chợ, trẻ em đi làm nhiều.

  1. Trà Hâm Lại

   Con trai thứ trưởng Mai Văn Dâu là Mai Thanh Hải, hàng ngày từ HN bày vào Sè Gòong để ghé vũ trường nơi có em hoa hậu Thiên Ngân đang nhảy nhót câu đại gia. Nhờ vậy mới nên duyên vợ chồng là gì !
   Nhưng thằng đầu đất cũng không đi tàu cao hay thấp … từ HN vào Sài Gòn. họa may là chỉ chở các đại biểu quốc hội mà thôi !

  1. Trà Hâm Lại

   bác @Văn Hải kính : Bác xài từ cao sang quá không khéo người ta lại tưởng bác là …. quan !

   1. Cá gỗ

    Trà Hâm Lại cứ hay lo xa. Tưởng là tưởng thế nào? @Văn Hải viết có sai chính tả đâu mà tưởng bác ấy là quan.

 61. Móng Rồng

  Thữa sinh ra nước nhà độc lập.
  Ước vọng cháy lòng được nối bước Người đi
  Hình của nước ngày càng xa vời vợi.
  Một tiến, hai lùi sao lên tới trời xanh.

  Mẹ sinh con ra chẵng thiếu thứ gì
  Mắt mũi , hình hài như thần vệ nữ
  Ai bắt con nắn nót dáng đi
  Không ngẫng cao đầu sánh cùng chúng bạn.

  Thủa hồng hoang đất nước hình viên đạn
  Nắng xiên khoai chiều, sáng giông nỗi, bão giăng.
  Mẹ ôm vào lòng nắm đất trẻ dại
  Bố quặn lòng hát mãi khúc dân ca.

 62. tinkinhte

  tục ngữ đời mới được giảng dạy trong các trường đào tạo cán bộ lãnh đạo cao cấp :

  BIẾT THÌ THƯA THỐT, KHÔNG BIẾT THÌ CẢ VÚ LẤP MIỆNG EM

  chiêu này dì Thu Lê hay áp dụng để ru ngủ, dẹp théc méc của Mai Vũ đây mà.

 63. Văn Hải

  “Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ”, hiện tượng ấy thời nào cũng có, nước nào cũng có, nhưng ở nước CHXHCNVN thì nó có nặng hơn, nhưng mà cũng dễ hiểu vì sao.
  Thực ra cái khẩu hiệu “nâng cao dân chí” để chỉ chung việc nâng cao học vấn, nhận thức cho tất cả mọi người, không kể quan hay dân, nhưng ở mình (CHXHCNVN) nó được hiểu là dành cho dân, chứ quan thì không cần (vì nghiễm nhiên cao rồi), cho nên mới có người (hình như người nói đầu tiên là Trần Đăng Khoa) đề thêm khẩu hiệu “nâng cao quan trí”.

 64. giả cầy

  Chào quí vị trong chiếu !
  Ai nói chi thì nói , chiều ni là cuối tuần rồi , Cuốc hội lại vừa nhất trí xong . Tui đi khai vị cái món 5 tỷ đô lập dự án cái đã .
  Sẵn có món giả cầy đây , zô !

 65. mc

  Quan trí đây này. Hãy xem đề xuất của ông quan này để biết làm thủ tướng khó như thế nào và cũng dễ như thế nào?

  Đề nghị xử phạt việc dùng dây trói cua để nâng trọng lượng
  (PL)- Ông Phan Hùng Việt, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu, vừa ký văn bản đề nghị các cơ quan chức năng trung ương sớm ban hành quy định xử phạt hành chính đối với người dùng dây to trói cua biển nhằm nâng trọng lượng cua.

  http://phapluattp.vn/20100618125958107p0c1015/de-nghi-xu-phat-viec-dung-day-troi-cua-de-nang-trong-luong.htm

  1. Dong

   Trung ương mà lo tới chuyện sợi dây trói cua thì ông Sở, ông Tỉnh là con cua à ?
   Cán với chả bộ, chán mớ đời.
   À, mà biết đâu TW cũng không giải được chuyện này đâu nhỉ, dù IQ cao.

  2. Nhà quê

   Nhằm nhò chi mô, cái vụ tranh cãi vung xích chó xem quy định VÁY ca sỹ dài ngắn bao nhiêu mới Quốc gia đại sự gấp mấy í chứ !

 66. vn_roo

  Biết thì thưa thốt – không biết thì bấm nút cũng xong ! (Đại biểu Quốc Hội giàu “IQ” cứ nhắm mắt mà bấm … nút)

 67. HỒ THƠM

  Tui cũng đã tìm cây cột kha khá dựa cho chắc , nhưng dựa một lúc , thấy một số bác ĐBQH phát biểu lại ngứa lưng chịu không nổi . Tôi nghĩ nhiều người câm nếu nghe các bác nói có khi được phục hồi chức năng nói í chứ ( Vì nghe nên tức quá cái lưỡi gà đẩy cục câm ra ngoài nên nói được . Cái ni hỏi kỷ BS sản SONG HONG , he he he …)
  Như cái ông đại biểu TRẦN TIẾN CẢNH bẩu “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… ”.
  Đành rẳng cái IQ cao cũng là lợi thế chút ít trong công việc nhưng trong trường hợp ĐSCT chẳng có chút tác dụng nào cả , còn nhiều yếu tố cần thiết khác để xây dựng ĐSCT . Chắc cu Cảnh nhầm IQ với AQ . Nói có chỉ số IQ cao nên xây ĐSCT chẳng khác nói tui có cặp chân dài tui sẽ quyết liệt đi thi huê hậu . Có cặp chân dài mà cái mặt như tui ( Hồ Thơm ) như ông TRần Tiến Cảnh thì thi huê hậu cái nổi gì mà quyết với chả liệt . He he he…

  1. HỒ THƠM

   Í… í… lộn !! Hỏi kỷ bác sĩ sản Sao Hong Que choa chứ không phải BS Song Hong . Xin hứa sẽ kỷ luật cậu đánh máy . He he he…

 68. vanrale

  Tôi mong dân mình nhớ những đại biểu này, nếu họ không chịu từ chức vì xấu hổ với bất tài, thi lần sau đừng có bầu nữa làm hại đất nước thôi. Không bầu những đại biểu của địa phương nào không có ý kiến luôn vì không biết làm đại biểu quốc hội như thế nào, thì ngồi trong nghị trường làm chi!

 69. Hiếu

  Thầy em kể, có anh kia bảo vệ luận văn thạc sĩ về văn học. Anh này vì run quá, nói:
  “Bây giờ tôi xin trình bày về tác phẩm Hòn Đức của nhà văn Anh Đất”…

  1. Mèo Hen

   Chuyện này thì anh kể thẳng cho em luôn. Đó là khi Tướng Chu Văn Tấn đến thăm đơn vị, ngay từ cổng doanh trại một sĩ quan trẻ đứng nghiêm giơ tay lên mũ báo cáo dõng dạc:
   -“Tôi, thượng úy MH, trực ban đơn vị, báo cáo Thượng Tấn Chu Văn Tướng…”
   Không đợi hết câu, vị Tướng già tóc bạc cười hồn hậu “Thôi thôi được được, mở cổng cho xe vào kẻo cả đơn vị đang đứng chờ kìa”.
   Theo Hồi ức “Một đời binh nghiệp”.

   1. Xẩm Xoan

    Đã là giai thoại thì nhiều khi nó cũng có vài ba biến thể. Theo chỗ tôi được nghe thì đồng chí trực ban báo cáo như vầy: “Tôi, Trung tí Nguyễn Văn Tá, xin báo cáo Thượng Tấn Chu Văn Tướng…”

   2. Cú đỉn

    @ Xamxoan : Núc đó CD cũng đứng ở đó, không phải nghe qua người khác mô.ĐC Trung tá ấy báo cáo..Thượng tấn Ch to tướng : Thưa tôi trung tí…

  2. Hoacuc81

   Run là thế mà anh Hiếu, chả có sao hết
   Có giám đốc còn bảo “xóa đ, giảm ngòi”

   1. Cú đỉn

    Ăn thua chi, có 1 ông quan đầu tỉnh còn dặn vợ : Anh bận nhiều việc, không theo sát được tình hình tỉnh ta, em rỗi thỉnh thoảng vác Lờ đi lượn, khảo sát , nắm bắt mọi mặt kinh tế chính chị..xã hội, về nói lại để bọn anh đưa vô nghị quyết cho nó mang tính thực tế.

 70. vanthanhnhan

  Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe.
  Cái đề tài này chẳng bao giờ cũ cả, nó luôn luôn là kim chỉ nam cho tất cả mọi người biết….. nói, biết
  ….. viết.
  Sự học chẳng bao giờ là đủ, chỉ có thể biết nhiều hay biết ít vì thế cho nên chẳng bao giờ biết hết. Khi còn nhỏ là bạn là nối khố, điếu thuốc hút chung, củ khoai chia bốn….
  Lớn lên, có tý nọ tý kia,quay ra coi khinh mấy thằng mấy thằng không gặp may trong cuộc sống rồi bảo chúng nó không cố gắng phấn đấu, lười lao động. lười học tập để vợ con bây giờ nheo nhóc. Đúng là có những người lười thật, nhưng có những người cố mãi cũng không ngóc đầu lên được. Phải thương những thằng bạn ấy, chứ đừng khinh chúng nó.
  Nói cho sướng cái mồm, nhưng nó quên mất rằng:

  ” Núi cao bởi có đất bồi
  Núi chê đất thấp núi ngồi ở đâu
  Một người đâu phải nhân gian
  Chẳng qua là đốm lửa tàn mà thôi.”

  Chê bạn nghèo khổ ở chốn thôn quê mỏi mồm, bỗng có thằng bạo mồm bảo ông trung quan kia.
  – Sao mày không cố phấn đấu lấy cái chức Tổng thư ký Liên hợp quốc đi, mà cứ lẹt đẹt với cái chức loong toong ở ủy ban huyện.
  Im tịt.

  Xưa Khổng tử có câu.

  ” Tri chi vi chi tri
  Bất tri vi bất chi
  Thị tri giã.”

  tạm dịch.

  Biết thì nói là biết
  Không biết nói là không biết.
  Đó là hiểu biết vậy.

  Từ câu nói này của Khổng tử, dân ta Việt hóa nó đi thành ra câu:

  Biết thì thưa thốt – Không biết dựa cột mà nghe.

  Bài ni của Bọ.
  Hay.

  1. tinkinhte

   Thời thế thay đổi rồi bác VTN ơi !

   Biết thì nói là biết
   Không biết thì nói là không biết
   Không biết mà trơ trẽn hùng hồn diễn thuyết
   Thì đích thị là lãnh đạo …. vậy.
   ————–
   Biết thì nói là biết
   Không biết thì nói là không biết
   Biến không thành có, vẽ ra để đớp
   Đớp miếng càng dày, càng là biết vậy

   1. Nhà quê

    Thưa BỌ mấy ổng rành 12 câu vọng cổ . Hỏng phải không biết chi mô, đánh hỏa tù mù đó Bọ . Quyết tâm chính trị vay bằng được QUẢ ni Bọ à !

  2. Xẩm Xoan

   Bác Văn Thanh Nhàn ôi, nguyên văn “ló thế lày” cơ mà:

   知之為知之,不知為不知,是知也 …

   Tri chi vi tri chi, bất tri vi bất tri, thị tri dã!

   1. Mai Vân

    Cảm ơn @Xẩm Xoan.
    Nhầm mất một chũ “Ch”, đúng ra phải : ” Tr”,
    Giỏi hí, @Xẩm xoan có cả bản tiếng Tàu.

 71. Vũ Ngọc Tiến

  “Than ôi quan trí nước nhà!”
  Hiệu Minh than vậy sao không nhớ công bố của kỳ bầu cử QH lần trước: “trên 90% ĐBQH có trình độ ĐH trở lên”, hehe…

 72. thao

  Di sản tiếu lâm các cụ:

  Nho sinh thường hay tụ tập bình văn. Anh nào cũng tham gia tranh biện để tỏ ra mình thông tuệ.

  Bình Tam Quốc diễn nghĩa, ai cũng khen Tào Tháo gian hùng, Lưu Bị nhân nghĩa, Quan Vũ tín nghĩa,…

  Có anh cao hứng:

  – Như anh Trương Phi mới thực là người ngay thẳng. Này nhé: đánh Đốc Bưu, chém đầu Tần Cối…

  Anh khác vặn:

  – Trương Phi ở thời Thục Hán, còn Tần Cối ở thời nhà Tống, làm sao mà chém được ?

  Anh kia vẫn gân cổ lên cãi:

  – Đã nóng lên thì thời nào mà chả chém.

 73. Xe Dap Dia Hinh

  “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… ”

  Thì đúng thật mà bác Quang Lập, các nước có chỉ số IQ cao đều làm tàu cao tốc.

  Nếu người nước ta có chỉ số IQ cao thì ta cũng phải làm tàu cao tốc.

  Nhược bằng chỉ số IQ người nước ta thấp thì ta phải làm đường sắt cao tốc để IQ người nước ta được cao.

  Vụ bà mẹ đi làm, trẻ em đi học bằng tàu cao tốc thì lần đầu được nghe. Làm đường sắt cao tốc để bà mẹ đi chợ, trẻ em đi làm, chi bằng xây nhiều chợ (thường thì các nước có tàu cao tốc dùng siêu thị, chợ trời tuy có, nhưng rất ít) gần khu dân cư, xây nhiều trường học gần chỗ ở, các em đi học vừa gần, vừa tiện, vừa an toàn, và chắc chắn rẻ hơn nhiều.

  Bác này nói xong, Xe Dap thấy mình may mắn, vì chưa bao giờ bầu cho bác ấy vào Quốc Hội.

 74. Như Nguyễn

  Chẳng thà ngồi nhai hết 1000 quả cau như một vị đại biểu tỉnh Hà tây cũ cho đỡ buồn mồm còn hơn phát biểu như ẻ để dân chúng cười cho trơi mặt. Mình cũng giữ chức quan nho nhỏ thấy quan lớn nói như đom nhiều khi chán đời muốn bỏ về làm dân nhưng thời buổi này sợ vợ con chết đói! Mình nghĩ giá như mình có tài viết văn như Bọ Lập thì hay biết mấy mấy!!!

 75. QC

  Làm việc dưới một thằng sếp dốt thì tức như bò đá. Nhưng cả nước như vậy thì biết chuyển đi đâu?

 76. Hai Tran

  Chào Bác Quang Lập,
  Vừa nhân dịp “Quơ cắp”, cũng vừa nhân dịp đọc xong bài này, xin gửi bác chuyện vui liên quan đến Quan trí trong lĩnh vực thể thao:
  Năm một ngàn chín trăm hồi nẳm, vừa được bổ nhiệm đứng đầu ngành văn hóa thể thao của tỉnh, vị quan nọ bèn kêu lính mời 1 đội bóng hạng nhất của Sài thành xuống tỉnh đá giao hữu với đội tuyển tỉnh nhà, vừa là giao lưu tình cảm trong khối miền Đông, vừa là ra mắt giải quyết khâu oai cho tân giám đốc.
  Như thường lệ, sau trận đấu, vị tân quan thân yêu của chúng ta mời lãnh đạo, cầu thủ 2 đội cùng toàn thể quan chức lãnh đạo địa phương dự tiệc chiêu đãi. Trước khi vào tiệc, vị tân quan long trọng phát biểu: “Thay mặt đội bóng và ngành văn hóa thể thao tỉnh nhà, tôi chân thành cảm ơn lãnh đạo đội Sài thành đã quan tâm hỗ trợ cho phong trào địa phương. Tôi tuyên dương cầu thủ hai đội đã tích cực đá bóng. Tuyên dương trọng tài chính đã làm việc tích cực. Nhưng nhân đây, vui tiệc nhưng không quên nhiệm vụ. Tôi phải phê bình 2 trọng tài biên, các anh không hoàn thành nhiệm vụ vì mỗi anh chỉ chịu chạy có một nửa đường biên mà không chịu chạy hết toàn bộ đường biên mà các anh được phân công phụ trách”.
  Cả hội trường vỗ tay rần rần và rôm rả vào tiệc…

 77. Cốt Thép

  Xưa nay ta vẫn hay kêu dân trí ta thấp.
  —————————————
  Bọ Lập đặt vấn đề sai rồi. Này nhé:

  Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước.
  Dân ta cần cù và dũng cảm.
  Dân ta : ra ngõ gặp anh hùng.
  Hơn 95% dân ta biết đọc biết viết ( thuộc hàng cao nhất thế giới )
  Dân ta thuộc hàng cường quốc về đạt giải thi tóan ( hơn hẳn nhiều nước phát triển)
  Dân ta có quốc tử giám, trường đại học hơn 1000 tuổi.
  Dân ta có hơn 4000 năm văn hiến.
  Dân ta là con rồng cháu tiên, tự hào lắm

  1 người DO THÁI =3 người NHẬT BẢN = 9 người PHÁP = 27 người NAM PHI.
  1người VIỆT NAM = 3 người DO THÁI.

  Thống kê môt và đặc điểm trên để BỌ LẬP và các bác QUÊ CHOA thấy rằng dân trí nước ta không thấp, thậm chí còn cao và rất cao.

  TA vẫn hay kêu ca dân trí TA thấp.
  ————————————-
  “TA” là ai??? có phải “TA” là ĐẢNG TA ??? cụ thể hơn là một số quan chức ????

  Khi cần động viên người dân cầm súng đánh giặc thì “TA” hô hào : nhân dân ta rất anh hùng!!! ra ngõ gặp anh hùng !!!
  Khi cần động viên người dân lao động sản xúat thì “TA” hô hào : nhân dân ta rất cần cù và sáng tạo!!!
  Khi cần động viên người dân đi bầu cử quốc hội thì “TA” hô hào : nhân dân ta sáng suốt lựa chọn !!!

  Khi người dân kiện “TA” vì ta tham nhũng thì “TA” lớn tiếng DÂN là GIAN, đừng tin chúng nó ???
  Khi người dân đòi dân chủ thật sự thì “TA” lớn tiếng dân trí còn thấp, dân chủ để lọan à ???

  Quan trí “TA” cao hay thấp ???? đểu thật hay đểu giả ??? hu …hu….

 78. mrxuanloc

  De nghi tang giai thuong cho vi quan nao phat minh ra cai tro tre con tho thien la lay y kien tham do dai bieu quoc hoi ve du an tau cao toc truoc khi bo phieu.90% dai bieu quoc hoi dang lam quan,vi nao co gan phan doi du an do chinh phu cua ong Dung dua ra ?
  Hoan nghenh cac dai bieu cua dan sang suot.

 79. mc

  Mình hay vào blog của bạn Beo bởi cũng có những bài viết với giọng văn ngộ ngộ, nhưng mình ghét nhất kiểu bạn í nâng bi lãnh đạo, phô không chịu được.

  Hôm nay đọc bài bạn í đòi làm thủ tướng trong vụ ĐSCT bực mình đíu chịu. Vẫn kiểu so sánh khập khiễng, lập lờ đánh lận con đen dạng: PA 1 có hạn chế; PA 2 có hạn chế; PA ĐSCT chính phủ chọn ít tai nạn GT hơn đường bộ cao tốc. Bạn đó so sánh quyết định ở Mỹ của Eisenhower làm con freeway với quyết định sắm con Shinkansen của Vịt mình.

  Thằng nông dân quyết định mượn tiền sắm con xe thì phải đắn đo giữa con land cruiser 7 chỗ với con ferrari 2 chỗ chứ, có phải thằng Cu đô la đíu đâu mà xênh xang. Mà nên nhớ tự làm khác với mượn tiền sắm nhớ.

  Đọc ở đây để biết bạn í nói gì
  http://vn.360plus.yahoo.com/thuhong_1960/article?mid=1639

  1. Cốt Thép

   Nâng bi lãnh đạo là sao hả bác??? lãnh đạo già rồi còn chơi bi à ??? Lãnh đạo không chơi bi thì nâng cái gì hả bác ???

   Tôi thường nghe nâng khăn sửa túi chứ chưa nghe “nâng bi” bao giờ.

   1. giả cầy

    Không biết ai sao chớ tui thì có đủ 2 hòn bi , bác Cốt Thép ạ . Có điều không ai nâng bi tui cả , kể cả mụ vợ già khằn của tui .
    Buồn không ?

  2. HỒ THƠM

   Cái bloc của mụ già khô í mà đọc làm đíu chi . Có phải cứ blog là người ta đọc cho đâu . Còn dùng thời gian vào việc khác nữa chứ . Thỉnh thoảng có người đọc mụ già khô ( Thấy ảnh mụ trên blog ) vì cũng giống như người ta đi tìm mùi hôi lạ trong phòng ( Tìm làm gì biết rồi ) , chứ không phải vì thích mà đi tìm . mc đừng đem … vào Chiếu rượu , làm mất mùi rượu ngon nhé .

  3. Mèo Hen

   Thôi các bác ạ, mình cứ quanh quanh cái chiếu này gặp nhau tám tí cho vui. Bọ hiếu khách có chút rượu quê với mồi tự tay chế biến, thỉnh thoảng nhập về ít mồi “mậu dịch” cho bà con đỡ quên, thế là được rồi.

   Mình cứ tránh xa ba cái đặc sản cá thu cá hồng cho nó lành. Hải sản bi giờ cũng hay ướp phụ gia linh tinh lắm, ung thư có ngày!

 80. Dzungsay

  Bọ nên công bằng nhé. quan cũng vậy, là người cả, không ai văn võ kiêm toàn. Mỗi người giỏi một nghề thôi chứ. Như Bọ văn hay chữ giòn (vì gõ keyboad toanh toách) còn các quan giỏi “đục” là tốt rồi. Nhất là nước ta “đục” chưa có trường mà phải tự thân vận động hoặc học mót. Bọ có phản đối không?

 81. Mèo Hen

  Có vị lại thật thà “Biết thì thưa thốt, không biết thì dấu dốt, chứ chẳng nhẽ lại bắt dựa cột như mấy thằng buôn ma-túy à”!

 82. em xinh

  Chao cac bo, cho em thua thot phat, em di Nam Phi xem da bong, chua het vong loai da het tien nen nguoc som, nuoc ho giau kinh ma cung khong co cao toc cao tiec chi ca, ma la, nuoc ho it tien si lam nha ma sao giau the.
  laptop di muon, khong dau, bac Tra dung gian nha

  1. Mèo Hen

   Chào EmXinh rất xinh, đi đâu mấy hôm nay mà rơi hết mũ nón thế này? Té ra đi Nam Phi về à, có cái sừng tê tê nào không!

  2. KIM

   Hi em xinh!
   Thấy ex trên khán đài trong trận Arg-Kor hôm qua rồi .
   Chỉ có cái áo ngực màu tím và cá váy trắng một gang tay,thật xinh đẹp và dữ dội.Miệng còn ngậm cái kèn ,tay cầm ổ bánh mì nửa chứ!
   Mà mấy anh da đen mặc áo xanh cùng ngậm kèn đứng gần ex là ai vậy?

   Lên máy bay về VN nhớ xin thêm 2 cái mền đắp coi chừng cảm lạnh .
   và nhớ nhìn xem trên cùng chuyến bay có anh nhớn nào của ta đi chung không nhé .Và nhớ nhặt cái cặp khi các anh cố tình bỏ quên nhé! quan trọng lắm đấy! .
   Hân hoan chào đón ex trở về QC.

  3. em xấu

   túm được em xinh đây rồi. chị đi đâu chơi mà thấy anh zhi khóc mếu máo, hỏi thì anh í bẩu đau khổ vì chị chỉ nhớ ra là có một thằng chồng lúc … giải lao giữa hai trận đấu

 83. hung

  mấy bác nhà ta trong chiến tranh thì giỏi, chứ làm kinh tế, tri thức thì còn hạn chế lắm.
  Tôi kể chuyện này cho bà con nghe, cũng sưu tầm thôi:
  thời chiến tranh, ngoài bắc gọi cái TV là vô tuyến, mà thời đó ở ngoài bắc có nhiều TV đâu mà xem, nên người dân chỉ biết nghe vậy thôi, ngay các chú bộ đội cụ hồ cũng chẳng biết cái TV là gì, ngày đêm chỉ ở rừng, nên họ nhầm rằng vô tuyến chính là cai Rada dùng làm báo hiệu máy bay của địch. Nên có chuyện khi bộ đội công kích một cái kho của VNCH, khi vào đó họ thấy 1 kho chứa TV, cả đoàn nhìn và bảo nhau, quân địch nó có nhiều vô tuyến thế này, hèn gì máy bay của ta đi đâu cũng bị phát hiện, và khi đó họ chỉ biết bắn bỏ, phá hết những cái “rada” trong kho kia. Các bạn thấy đấy, đó là chuyện có thật, riêng ơ quê tôi một vùng quê đồng bằng mà đến năm 1996 mới biết đến thế nào là cái “vô tuyến” mà chỉ đen trăng thôi nhé. vậy thì lấy đâu ra thông tin, kiến thức xã hội, đúng không bác Lập.

 84. thao

  Những chuyện như thế làm em yên tâm. Không thể không yên tâm.

  Chân lý là: Những người hiểu biết chưa chắc đã dám nói ra. Còn em không hiểu biết mà dám nói ra cho… vạn người nghe.

  Em trung thực như thế, dũng cảm như thế, bầu em làm quan thôi.

 85. bachduongqt3065

  Tem cho Chú MH của MV + Dân Choa đang đi đào vàng ở Quảng Ngãi + 3 khẩu thiếu 1 nòng đang cá độ bóng ở bên Châu Phi

  Đây gọi là Chè Tam Hiiiiiiiiiiiiii

   1. bachduongqt3065

    Hí Hí cô BD cảm ơn cậu cháu đánh máy của chú MH nhé. Cháu mà đánh thêm sau chữ QUEN là chữ HƠI thì cô BD lấy nón ra che mặt mất thôi (~_~)

   2. danchoa

    BD nhầm rồi, hai anh em không ở Quãng Ngãi. Đang đưa đoàn quốc tế của Anh đi khảo sát hang Đoòng ở Quảng Bình, nhân tiện đó sẽ vào Tây Nguyên thám hiểm tìm cảm giác mạnh, du dây qua sông Pô Kô, sống 3 không với dân Xê Đăng( không đường, không cầu, không có ánh điện).

    Tuy ở xa xa, nhưng vẫn cảm ơn nhiều.

   3. bachduongqt3065

    Hi ! Nhất anh DC rồi còn chi nựa, ai cũng muốn tìm cảm giác mạnh cả BD cũng vậy mà chưa tìm được , nhất là đu dây cáp qua sông và lên tàu cao tốc không biết có rớt ra khỏi toa khi chưa kịp bám vào tay vịn của tàu không nựa . Bảo trọng anh DC hỉ ?

  1. tanloc555

   Tui đây. Cảm ơn Bạch cô nương nhé. Hôm qua thức sọm mắt mà mấy chú gà Pháp lại trắng tay – Buồn thê thảm.

   1. bachduongqt3065

    Nỏ nên buồn mần chi anh 3 khẩu thiếu mất 1 nòng ạ ! Bóng đá có thắng có thua mới vui, anh cứ ghé sát tai vô cấy ti vi nghe tiếng ruồi nhặng biểu tình ở bên Châu Phi là hết buồn ngay, thiệt đọ (~_~)

 86. chungdokwan

  BỌ LẬP PHỊA NHÁ.ĐỐ BỌ ĐƯA ĐƯỢC TÊN MẤY TAY BỌ NHẮC TRONG BÀI ĐẤY.ĐƯA Ở BLOG NÀY NÀY.CÁ CƯỢC NHÁ HE HE!

  1. hth

   Bác Kwan đừng có mà xui dại đ/c Lập nhé. Viết thế này chúng nó đã cú lắm rồi. Viết tên ra chúng nó cho đi tù là còn may! Chứ nó lại xui mấy thằng đầu bù răng bựa đập cho maasy nhát bể trôốc thì có mà bỏ mẹ, nhá….

   1. Cú đỉn

    ĐC hth nà ai…mà mờ..mờ dám “đạo” cái thành ngữ “đầu bù răng bựa “của tui để ví bọn loong toong cho mấy vị quan nhà miềng rứa nhỉ ??? tui phải lên ngay BCHTW để báo cáo rành mạch, nhằm ngăn chặn 1 âm mưu a dua lói xấu cán bộ. Đã thế lại còn đạo cả tên Cú tui để chỉ cái hành động tức giận của mấy vị quan phụ mẫu nữa chớ..

Đã đóng bình luận.