Có ai ngồi đếm mùa nhung nhớ

CHU ĐÌNH NGẠN

1. Người Nhật thế là đã khăn gói ra về. Giấc mộng trở thành đội châu Á duy nhất lọt vào tứ kết ở Nam Phi, họ chỉ đủ sức nuôi nấng trong vòng 120 phút trước khi kịp nhận ra để hiện thực hóa một giấc mơ chỉ kỹ năng phòng thủ thôi thì không đủ. Đã có lúc, như trong trận thắng Đan Mạch 3-1 trước đó, người Nhật tưởng mình đã làm chủ được quả bóng Jabulani khi họ thực hiện 3 quả đá phạt trực tiếp, 2 quả thành bàn và một quả chạm xà ngang. Nhưng đến trận gặp Paraguay, chiếc đũa phép đã tuột khỏi tay họ. Họ thậm chí không thể chiến thắng được loạt sút 11 mét quyết định. So với World Cup 2006, người Nhật (cũng như người Hàn) đã có một bước tiến dài nhưng để là người có tiếng nói cuối cùng ở một giải đấu lớn như World Cup, có lẽ họ cần tới một đôi hia đi xa hơn bảy dặm. Ở châu Á, họ là vua, nhưng khi rời khỏi vùng cát cứ để đối diện với giang hồ rộng lớn, người Nhật cần phải sở đắc thêm nhiều tuyệt chiêu mới khỏi rơi vào cảnh nằm vắt tay lên trán ngâm thơ họ Phạm: “Giang hồ tay nải cầm không chặt/ Hình như ta mới khóc hôm qua”

 2. Phạm Hữu Quang là bạn tôi, một thi sĩ giang hồ ở vùng tứ giác Long Xuyên. Thi sĩ tài hoa bạc mệnh này, trước khi giã từ cõi tạm, không chỉ làm thơ… tặng đội tuyển Nhật. Đội Pháp và đội Ý bạc nhược ở Nam Phi hoàn toàn có thể tìm thấy hình ảnh rệu rã, yếu đuối  của mình trong thơ Quang: “Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt/ Nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà”. Rất nhiều đội tuyển đã chia tay World Cup, nhưng có lẽ cái cách mà đương kim quán quân và á quân World Cup rời khỏi Nam Phi xứng đáng với hai câu thơ này nhất. Họ tái xuất giang hồ như những bậc đại danh và thoái ẩn vội vàng như những kẻ bị viêm khớp gối. Những ngày này cả hai vẫn chưa biết tương lai của mình sẽ được vẽ bằng gam màu gì.

 3. Còn lại “bát đại cao thủ”, trong đó Nam Mỹ chiếm đến phân nửa: Uruguay, Brazil, Argentina, Paraguay. Nếu Chi Lê, Nam Mỹ thứ năm, không lọt vào tứ kết chỉ là do họ bị loại bởi một Nam Mỹ khác: Brazil. Châu Âu chẳng làm được gì để ngăn cản các đại biểu đến từ Nam bán cầu. Nếu tứ kết World Cup 2006 trên đất Đức, châu Âu có 6 đại diện trong khi châu Mỹ chỉ có Brazil và Argentina thì kỳ này tỉ lệ châu Âu/Nam Mỹ =  3/4 có thể kể là một thoái trào của các đội bóng cựu lục địa. Bên cạnh sự tiến bộ vượt bậc về mặt chiến thuật, nhiều người tin rằng Nam Phi với độ cao 1.600m so với mực nước biển là “thiên thời, địa lợi” đối với các đội Nam Mỹ vốn quen chinh chiến ở độ cao tương tự hoặc hơn nữa:  Bogota, thủ đô của Colombia nằm ở độ cao 2.650m, Quito, thủ đô của Ecuador cao 2.850m, thành phố Cuzco của Peru cao 3.400m, còn sân La Paz ở Bolivia có độ cao tới 3.600m. Brazil, Uruguay, Paraguay tuy không nằm trên dãy Aldes nhưng các đội tuyển của họ thường xuyên thi đấu “trên không” với các đội bóng láng giềng. Trong khi đó, không khí loãng ở Nam Phi có thể khiến các đội châu Âu gặp khó khăn trong việc kiểm soát bóng lẫn… kiểm soát tình trạng  hô hấp của mình.

 4. Quả bóng Jabulani có lẽ cũng khiến các cầu thủ châu Âu lúng túng hơn các cầu thủ Nam Mỹ. Quả bóng quái chiêu này có nhiều đường rãnh và các gờ nổi tạo nên luồng không khí bất đối xứng xung quanh trái bóng khiến nó dễ chuyển hướng đột ngột. Trong điều kiện áp suất không khí giảm như ở Nam Phi, tốc độ và quỹ đạo của quả bóng càng di chuyển không như bình thường: trong những ngày vừa qua, có quá nhiều những đường chuyền không như ý muốn và vô số những cú sút tưởng như ăn chắc lại chệch cột hoặc bay cao hơn khung thành rất xa.

Đại khái, nếu coi Wordl Cup là một cuộc luận anh hùng bốn năm một lần thì ở kỳ này, các cao thủ không chỉ so đọ kiếm chiêu, đao thức. Kéo lên vùng không khí loãng để thi tài, trước hết là để tỉ thí nội lực, xem ai “ngáp” trước ai. Tiếp theo, trước khi bước vào thi đấu, các cao thủ phải cởi tất cả vũ khí quen dùng bỏ lại nơi “Giải giới trì”. Tuyệt tình kiếm, Đoạt mệnh đao, Câu liêm thương, Lang nha bổng… đều không được mang theo vào trường đấu. Ban tổ chức liệng ra “con quái vật” Jabulani, y như một thanh “Ma đao” xem thử ai giỏi khống chế hơn ai. Chúng ta chắc chưa quên các thủ môn Robert Green (Anh), Faouzi Chaouchi (Algeria), Vincent Enyeama (Nigeria), Richard Kingson (Ghana) từng bị thanh đao sát chủ này làm hại như thế nào.

Để chế ngự được “con quái vật” này, các cầu thủ cần có khả năng thích ứng nhanh và nhất là phải có kỹ năng kiểm soát bóng bậc thầy. Mà nói đến kỹ thuật, tức là nói đến “đặc sản” Nam Mỹ. Ở khía cạnh này, các đội bóng Nam Mỹ lại chiếm tiên cơ. Cho nên phen này Đức, Tây Ban Nha hay Hà Lan lên ngôi thì đúng là đáng ngả nón chào.

 5. World Cup 2010 thế là chỉ còn 8 trận đấu nữa. Sẽ có những ngày nghỉ xen giữa các trận đấu,  cuộc so tài càng về cuối càng thưa thớt dần. Ba mươi hai cao thủ nhộn nhịp ngày nào, bây giờ đã có tới 24 người thất thểu quảy kiếm ra đi. Tối nay sẽ diễn ra hai trận tứ kết đầu tiên và sẽ lại có thêm hai kẻ lủi thủi rời cuộc chơi chỉ sau mười mấy tiếng đồng hồ nữa. Các cao thủ cứ rơi rụng dần. Những tín đồ túc cầu giáo bắt đầu bắt gặp nỗi xao xuyến trong lòng mình qua điệu bolero: “Có ai ngồi đếm mùa nhung nhớ/ Nỗi niềm đầy lại vơi/ Mỗi ngày tiễn đưa một người...”.“Sân cỏ về khuya” cũng gây cảm giác nao nao như “sân khấu về khuya”. Lại một mùa World Cup nữa sắp qua. Sẽ không còn những đêm trắng. Chỉ còn lại “Gác lạnh về khuya cơn gió lùa/  Nhớ ai mà ánh đèn hiu hắt”. Bolero nỉ non, đẫm tự sự, những ngày này mới hợp làm sao. Bolero, như có người chỉ ra, là thứ âm nhạc dùng để kể về một câu chuyện.

Lúc này nó đang kể về World Cup những ngày cuối ở Nam Phi.

 1-7-2010

 CĐN

314 thoughts on “Có ai ngồi đếm mùa nhung nhớ

 1. Nguyễn Tiểu Thương

  Em nói leo một tí, góp vào chiếu các bác một chút lượm lặt hương vị bóng đá.

  VĂN TẾ LƯU ĐI MA
  Hõi ôi!
  Một đời siêu cầu thủ, hay ho gì “diệu thủ không không”
  Trọn nghiệp huấn luyện viên, nhục nhã bởi “vô sư vô sách”
  Vẫn biết rằng
  Người ta đến vinh quang, thực học chân tài quang minh thanh bạch
  Gã lùn kiếm lợi danh, tiểu xảo tay ma muôn người oán trách
  Thể thao trong sạch, sao đô pinh mang nhục vào thân
  Sân cỏ đẹp hay, lại chơi bẩn để thua thê thảm
  Xót thương thay
  Vũ điệu Tăng Gô tàn lụi hôm nay
  Bóng đá Nam Mỹ cùng đường mai hậu
  Thắng bại lẽ thường, cớ sao chơi xấu làm chi
  Vàng bạc đổi thay, lẽ gì giở trò đểu giả
  Mới hay là
  Chẳng được học huấn luyện viên, kiến thức mua bằng chắp vá
  Gồng gánh trèo tót ghế cao, cầu thủ tài năng bỏ cả
  Loại trừ Za Nét Ti, trên sân mỗi người mỗi ngả
  Phụ rẫy Cam Bia Sô, trong trận hết chân lăn xả
  Hy vọng gì cậu nhóc Mét Si, gà non chơi như gà mắc tóc
  Trông mong đâu lão già Vê Rôn, ngựa già chạy tựa ngựa khèo chân
  Cho nên
  Chiến xa Đức Quốc, nghiền cho một trận tả tơi
  Sân cỏ Nam Phi, nhục quá bốn bàn không gỡ…..

 2. Hoàng Công

  Ai nhảy điệu tăng-gô?
  Hôm nay với chiến thắng 4-0 trước Argentina, đội Đức lại tiếp nối điệu nhảy tăng-gô như trận gặp Úc, Anh.Nhưng người đàn cho đội Đức nhảy điệu tăng-gô hôm nay lại là Argentina mới đau chớ.
  Với lối đá tấn công, công hiến của đội Đức hôm nay đã xoá đi hình cổ xe tăng già nua, chậm chạp của năm nào làm quên lãng hình ảnh Brazin hay Argentina đầy tính toán.Hình ảnh Schweinsteiger nhảy múa lả lướt trước hàng hậu vệ Argentina trước khi chuyền bóng cho đồng đội ghi bàn quả thật tuyệt vời làm sao, theo chúng tôi hôm nay người chơi xuất sắc nhất trận đấu là cầu thủ số 7 này.
  Quả thật người Đức có cách tiếp nối truyền thống thật đáng khâm phục:

  -Nhìn lối đá tán công, cống hiến ngày hôm nay chúng ta vui vì HLV Joachim Loew đã trung thành với lối chơi tấn công của HLV Klinsman và chợt nhớ công của HLV Klinsman rất lớn, ông đã thay chiếc xe tăng đá banh năm nào bằng những nghệ sĩ tăng-gô thực thụ.
  -Nhìn một cầu thủ Đức đưa mặt ra chịu quả sút của đội Argentina ta lại càng nhới Klinsman đã đưa ngực đón quả đá phạt như buá bổ của một cầu thủ tại Cúp Euro 1996.
  Thật tiếc khi trận bán kết có khả năng xảy ra giữa hai đội chơi cống hiến đó là Đức và Tây ban nha, nhưng biết làm sao được, vì bóng đá là trò chơi của con người.Mong sao dù gặp nhau ở bán kết hay chung kết thì chúng ta vẫn chứng kiến một lối chơi công hiến và bóng đá tồn tại và phát triển là nhờ lối chơi tấn công cuả các nghệ sĩ.

  1. Sao Hồng

   Cái hay của HLV Joachim Loew là chọn người. Ông dám tin vào lớp trẻ và không quên những cầu thủ trẻ kỳ WC 2002, EURO 2004 đã qua tuổi 30s như Miroslav KLOSE(11), Arne FRIEDRICH (3),… dù mùa bóng vừa rồi họ không nổi bật lắm ở cấp độ CLB nhưng ở đội tuyển quốc gia thì họ là những chàng trai hơn cả tuyệt vời !
   Một trong những bài học rút ra từ đội tuyển Đức là biết tin vào lớp trẻ và mạnh dạn sử dụng họ ! Họ không cần phải trải qua cả mùa bóng mới chín muồi. Chỉ cần một vài trận cầu quốc tế đối đầu với các nền bóng đá khác nhau như Argentina, Australia, Serbia, Spain,… là họ có đủ kinh nghiệm đối đầu với bất cứ ai !

 3. Pingback: Điểm tin ngày 04-7-2010 « Tin tức hàng ngày

 4. mucdong

  Lang thang trên mạng vô tình nhặt được bí kíp, mời Cụ Dân Choa, anh Hồng Chương, anh Quêbác và các “Nghệ nhưn” ghé lều cỏ của mụcđồng để uống rượu và thưởng thức đặc sản xứ Nghệ (có chân dung của 2 kiều nữ Quêchoa, hehe).

  1. mucdong

   Trân trọng kính mời chị Hà Linh tham gia phá mồi, địa điểm: lều cỏ của mucdong, thời gian và khách mời không hạn chế! Trân trọng được đón tiếp!

   1. tata

    To dabchoa@:

    9g tối nay, trận thư hùng Achentina- Đúc nhé, 8g30 mình có mặt (chơi tennis 8g mới xong) đề nghị DC đến sớm trước 8g30 , chon vị trí đẹp (dưói tầng 1) dễ quan sát sẽ thấy gã tóc bạc, râu bạc, đeo túi vợt Tennis đúng giờ xuất hiện mà không phải hỏi bất cứ ai, chỉ việc bắt tay ẫong rồi uống bia, xem đá bóng và bình loạn thôi, OK?

 5. Nụ Cười

  Ooaoo …. ^^^ mới hơn 1 ngày mà gần 300 còm rồi, bác Kwan nói đúng quá nè: “Chỉ cần một vài bài của Chu Đình Ngạn được post lên “Quê choa”, cuộc tranh luận, ra kèo về World Cup đã diễn ra hết sức sôi động…”

 6. danchoa

  Nhàn đàm

  Mấy hôm nay mỗi lần vào quechoa lại vấp phải cái tiêu đề của Chu Đình Ngạn. Thơ quá, mà đúng là thơ rồi. Trong đầu lời thơ cứ ngân nga mà không biết từ đâu, quen lắm. Nào mùa nhung nhớ, mùa tiến biệt. Ý thơ bay bổng, lời sang trọng và hiện đại.
  Lẩn thẩn mấy ngày mà không tìm được bài thơ mà mình đã từng đọc nào đó. Sáng-chiều- tối cứ mộng mị. Hôm nay chợt nhớ đến bài thơ L´Adieu của nhà thơ Pháp, đúng rồi câu thơ trên mang âm hưởng của bài thơ này.

  Xin mọi người cùng thưởng thức, để chuẩn bị giã từ một mùa bóng sôi nổi, chuẩn bị chia tay với người tình muôn thửa của chúng ta.

  L’Adieu

  Guillaume Apollinaire (1880-1918)

  J’ai cueilli ce brin de bruyère
  L’automne est morte souviens-t’en
  Nous ne nous verrons plus sur terre
  Odeur du temps brin de bruyère
  Et souviens-toi que je t’attends

  ( nhà thơ Bùi Giáng chuyển thể sang tiếng Việt)

  Lời vĩnh biệt

  Ta đã hái nhành lá cây thạch thảo
  Em nhớ cho, mùa thu đã chết rồi
  Chúng ta sẽ không tao phùng đựợc nữa
  Mộng trùng lai không có ở trên đời
  Hương thời gian mùi thạch thảo bốc hơi
  Và nhớ nhé ta đợi chờ em đó …

  Bài này còn được Phạm Duy chuyển thể sang ca nhạc với tiêu đề:

  Mùa thu chết

  “Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo
  Em nhớ cho: Mùa Thu đã chết rồi!
  Mùa Thu đã chết, em nhớ cho
  Mùa Thu đã chết, em nhớ cho
  Mùa Thu đã chết, đã chết rồi. Em nhớ cho!
  Em nhớ cho,
  Đôi chúng ta sẽ chẳng còn nhìn nhau nữa!
  Trên cõi đời này, trên cõi đời này
  Từ nay mãi mãi không thấy nhau
  Từ nay mãi mãi không thấy nhau…
  Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo
  Em nhớ cho: Mùa Thu đã chết rồi!
  Ôi ngát hương thời gian mùi thạch thảo
  Em nhớ cho rằng ta vẫn chờ em.
  Vẫn chờ em, vẫn chờ em
  Vẫn chờ….
  Vẫn chờ… đợi em!”

  Chúc mọi người một cuối tuần vui vẻ, sôi nổi và anh lành.

   1. mucdong

    Hehe, chị Bạch ra kèo như thế, cụ đoán tỉ số nào cho cụ tỷ chứ? hehe.
    Bác thuậnbài đâu rồi, ra bắt kèo đi nào, em theo chị Bạch, có bác nào ra kèo nữa không?

   2. Nụ Cười

    “Độ là một chầu nhậu say tuý luý ở Cửa Việt vào mùa Vu Lan năm 2010”

    Ui, rứa thì cho NC bắt với, đội hiệp 1 ở bên trái màn hình sẽ thắng ^^ hí hí hí …

 7. Lạc Dân

  Mình rời Khách sạn khi phố vừa lên đèn. Đường Cao Thắng vẫn cộ xe tấp nập. Sau cơn mưa chiều , SG trông có vẻ sạch đẹp và không khí trong lành mát mẻ hơn lúc ban trưa.
  Chiếc Taxi gọn nhẹ lướt êm trên đường phố. Xưa đây là đường Võ Tánh, giờ là Hoàng văn Thụ. Sở dĩ mình nhớ như vậy vì nhà mình ngày xưa ở đường này, đối diện là sân bóng đá, giờ là công viên um tùm. Đường vào chợ Ông Tạ xưa là ngã ba, nay đã thành ngã tư, thêm một nhánh đường Trường sơn đi vào sân bay Tân sơn Nhất.
  Mình muốn tìm một bạn nào đó ở SG để giới thiệu với bọ Lập, tìm ai ta ? Những Dong, Phil, Thuận bài, Vân, Vân Anh đang sống đâu đó trong Thành phố nhưng tìm đâu ra…
  Chợt nhớ đến Hiếu và nhớ có lần Hiếu cho biết là nhà ở gần một nhà thờ. Vậy là mình đến nhà thờ Tân Phú Trung, nơi có nhiều giáo dân gốc Bắc nhất. Hỏi thăm vài người không ai biết Hiếu, mặc dù mình đã tả nhân dạng, tuổi tác Hiếu đàng hoàng. Cuối cùng mình gặp một bà cụ chít khăn mõ Quạ đang ngồi hóng mát trước thềm. Chẳng may bà cụ khiếm thính, mình phải hét thật to thế này “Bà cho hỏi thăm cô Hiếu, Hiếu pê đê”.
  Bổng nhiên ở nhà kế cận một cái đầu bù xù ló ra khỏi cửa, không rõ nam hay nữ, cất giọng eo éo hỏi :” Ai hỏi gì em đó, em là Yến pê đê nè”. Người đó bước ra khỏi cửa và mình nhìn rõ là một gã bặm trợn mặt đầy son phấn. Gã nói, càng eo éo hơn:” Quỷ nà, đừng gọi em là pê đê, Yến thôi, muốn gì em chiều” Mình phóng vèo lên xe, ui khiếp quá…
  Chiếc Taxi quay đầu hướng về Trung tâm Thành phố. Đến ngã tư Phú Nhuận, mình chợt nhớ Vân Anh, biết đâu gặp may ?
  Mình xăm xăm đi vào hậu trường nhà hát Kịch Phú Nhuận, lối dành cho nghệ sĩ. Một bác bảo vệ chặn lại hỏi tìm ai, mình bảo là người nhà, cần gặp Vân Anh, bác bảo đang tập, bà bầu không cho ai được vào. Đang đứng tần ngần thì Thành Lộc xách cặp táp đi vào. Mình reo lên: A, Lộc, Lộc khỏe không? Thành Lộc cũng reo lên: Ui, khỏe khỏe, bồ còn làm chỗ cũ hông, đi lạc đâu đây ? biết mình tìm Vân Anh, Thành Lộc bảo chờ chút, tui nào nhắn cho, thông cảm, luật là vậy mà, mai mốt tui qua viện Thiết kế, đừng làm khó là được, he he. Thật tình mình không biết viện đó ở đâu.
  Vân Anh xuất hiện, đẹp dịu dàng trong chiếc áo dài Thượng hải màu tím. Sau nụ cười cơ học nhưng khá thu hút hớp hồn, Vân Anh bảo em bận lắm, anh cần gì thì phone cho em, số đây… Mình nói xin năm phút thôi…

  1. CÚN

   Bác Lạc Dân tìm sao mà không thấy các anh chị trong QC fan ở Sài gòn? Trong này có đủ ban bệ đầy đủ gồm cả Bí Thư, thư ký thứ nhất, thư ký thứ 2. Chỉ cần huýt còi là tập hợp. Hay bác Lạc Dân bị Vân Anh hớp hồn, chả nhớ được gì sất ?

   1. Lạc Dân

    Chào Mùa Thu, mình chủ quan nên không có số đt nào. Lại tin là SG hỏi thăm thì ra nên thất vọng. À mình nhớ rồi HC cũng ở SG, lần sau về lâu trốn đâu cho khỏi, he he he

  2. Lạc Dân

   Vâng, du hí ký nhưng thật 90% anh Danchoa ạ. Tiếp nhé.
   Mình hỏi sao dạo này ít thấy Vân Anh lên mạng, làm 2 anh Mèo Hen và Dân Choa nhắc hoài, Vân Anh bảo, anh ui, bạn bè cũ dưới quê lâu gặp quá nên quên, nhờ anh nhắn lời hỏi thăm giùm.
   Linh cảm cho biết là không phải, nhưng mình vẫn cố. Mình hỏi Vân Anh nhớ bác Nguyễn Quang Lập hông. Vân Anh nói thầy Lập dạy Lý chồng cô Nguyệt dạy Văn em nhớ hoài, nhưng hình như thầy họ Trần mà. Mình quê quá nói ừ ừ, thầy đổi họ rồi và bắt tay từ biệt không hẹn ngày gặp lại…
   Lúc này đã hơn mười giờ đêm, đường phố sáng choang, thông thoáng rộng rãi. Một cảm giác thanh bình và sung sướng của người đi xa trở về ngôi nhà quen thuộc đã được nâng cấp tràn ngập trong lòng. Nhưng theo lời bác Tài xế Taxi, sở dĩ đường phố vắng hơn thường ngày là do đang vào giờ trực tiếp World Cup, hầu như những người mê bóng đá không ai muốn ra đường vào lúc này.
   Mình trả tiền và tự do cho người tài xế hiền lành, mong bác vui vẻ vào những phút cuối hiệp hai ở một tụ điểm bóng đá nào đó trong hàng trăm tụ điểm đầy người và tiếng hò reo.
   Thả người tựa trên băng ghế đá mát lạnh trong một công viên nhỏ cạnh đường, mình nhắm mắt lại cố hít đầy phổi không khí Thành phố thân yêu, mình hít mãi đến khi có một mùi là lạ, hình như mùi nước hoa Chanel no.5 trộn lẫn mùi mồ hôi
   phả vào tận mặt thì mở mắt. Trời cao đất dày ui, thì ra trong lúc mình mơ màng, một Kiều nữ trên chiếc xe tay ga đã nhẹ nhàng tiếp cận, dí thẳng hai nữa vầng trăng lồ lộ vào tận mặt mình, miệng hoa tươi cười cất tiếng thỏ thẻ, đi chơi hông anh. Mình đáp không em à, anh lỡ cá độ thua hết tiền rồi. Nụ cười biến mất, Kiều nữ cũng bổng biến thành Ma nữ, dấm dẳn : ” Bóng đá bóng déo hoài, ế muốn chết”

 8. thuannghia

  Tôi là một trong những người hiếm hoi cho rằng Hà Lan sẽ thắng Brazin, thắng một cách chắc chắn và thắng ngon lành.
  Đêm trước vòng tứ kết, tôi vẫn nghĩ rằng Brazin xơi tái thằng Đầu Pho Mát, cho đến sáng hôm sau vẫn nghĩ vậy. Và mong vậy. Một phần nghĩ rằng thằng Cà Phê có lối đá đẹp, kỹ thuật cá nhân hay, tinh thần thi đấu không những hào hoa mà còn hiệu quả. Mong cho thằng Cà Phê thắng cũng vì ghét thằng Hà Lan. Ghét vì mình ở Đức, nhiễm cái đố kỵ của hai thằng này. Ghét vì hồi xưa Đức gặp Hà Lan trong world cup hồi trước. Thằng Hà Lan chơi bẩn, không lo tính chuyện đá banh, chỉ lo cái chuyện trù yểm thủ môn Kahn của Đức. Chúng nó sản xuất hình nộm người thủ môn tài ba này và đem phát hành trên toàn quốc để người ta dùng kim đâm vào hình nộm Olive Kahn, để trù ếm. Bẩn!
  Nghĩ thằng Cà Phê thắng thằng Pho Mát, vì bấm sơ một quả Thái Ất, thấy hai thằng có vận khí giống nhau. Thằng nào mạnh thằng ấy thắng. Trong khi thằng Brazin đang trên đỉnh, thằng Hà Lan được ví như cái “thùng rác”, ai chả nghĩ là thằng Cà Phê nuốt gọn thằng Pho Mát chứ.
  Thế mà khi tôi đang làm việc. Khi có một người bệnh vốn là một fan bóng đá đến trị bệnh, nổ bàn về mấy trận tứ kết hay thì thôi rồi lượm ơi. Ông ta cũng chắc chắn nói rằng Brazin thắng Hà Lan ít nhất 3 trái
  Tôi hỏi “Hà Lan mặc áo gì”. Ông ta nói “Da cam”. “Thằng Brazin mặc áo gì”. “Màu xanh biển”. Tôi hỏi tiếp “tại sao thằng Brazin không mặc áo xanh lá cây như thường lệ”. Ông ta trả lời “Vì màu xanh lá cây có gam vàng, dễ lẫn với màu áo của Hà Lan, nên Brazin mặc áo xanh biển”. “Ông có chắc chắn vậy không”. “Trăm phần trăm”. Ông ta trả lời. Tôi bấm thử giờ thì đấu và hỏi Ông ta. “Ông có tin tưởng vào châm cứu không”. “Không tin sao lại đến châm”. “Ông có biết lý thuyết châm cứu dựa vào đâu không?”. “Vào kinh mạch và huyệt vị”.
  “Đúng, nhưng chưa hết. Lý thuyết lập nên phương toa thủ huyệt cho châm cứu dựa vào nguyên tắc của Ngũ Hành”. Tôi trả lời.
  “Vậy thì sao?”. Ông ta hỏi lại.
  “Vậy thì hôm nay Hà Lan sẽ thắng Brazin, Con ngoáo ộp của đất nước cà phê sẽ cuốn gói về nước với một nổi nhục nhã, muôn kiếp không trả nổi”. Tôi trả lời
  “Vì sao?” Ông ta hỏi lại.
  Tôi nói “Vào đến vòng tứ kết, thì các đội không còn phân hơn thua vì kỹ thuật và sức mạnh bóng đá nữa. Vì vào đến vòng này thì đội nào cũng đã khẳng định được tiềm năng của mình. Sự thắng bại quyết định nhờ vào màu cờ sắc áo, và lòng quyết tâm bảo vệ màu cờ sắc áo của nước mình. Vì vậy màu cờ sắc áo có tính quyết định cho trận đấu. Hà Lan mặc áo màu đất, Brazin mặc áo màu nuớc. Vì vậy trận chiến hôm nay là trận thư hùng giữa Thổ và Thủy. Vượng khí của hành nào vượng, hành đó thắng. Thằng Hà Lan là Thổ ắt khắc chế được Thủy. Vì theo qui luật sinh khắc của ngũ hành, Thổ luôn khắc chế Thủy. Khởi đầu giờ đấu thuộc giờ Kim. Kim sinh Thủy, thằng Brazin được lợi thế. Nhưng gần cuối giờ đấu chuyển sang giờ Thổ. Thằng Hà Lan được lợi cả màu áo, lợi cả thời đấu. Nên nó thắng. Nó thắng là điều chắc chắn”.
  Cuộc trò chuyện của tôi xảy ra 3 tiếng đồng hồ trước lúc trận đấu xảy ra. Ông bệnh nhân nghe tôi phân tích, bỏ luôn điều trị ra về. Tôi hỏi vì sao “Ông ta nói, ông ta đã cá cược cho Brazin thắng với số lượng tiền rất lớn, nên đi đánh lại Hà Lan thắng gỡ lại tiền”. Và Ông ta ra về. Tôi có một khoảng thời gian trống vì bệnh nhân bỏ đi. Nên tức tốc chạy ra intenet cà phê, phóng cái com men “quyết định cho Hà Lan thắng” lên chiếu Quê Choa, như bà con đã thấy.
  Phóng xong cái comment ấy, tôi lại phải trở về làm việc cho đến tận 8 giờ tối, nên không có thời gian “tám” với bà con Quê Choa.
  Làm việc xong, thì cái Ông bệnh nhân ấy hể hả đến kéo đi ăn, vì nhờ tôi mà không những gỡ gạc lại được tiền đáng ra đã mất, mà còn thắng lớn nữa.
  Theo như căn cứ ấy thì thằng Urugoay thắng ăn may thằng Ghana cũng không ngoài dự liệu. Tuy rằng là nói sau, nhưng suy luận lại cái thắng của Urugoay cũng không ngoài sự thắng thuy của Ngũ Hành.
  Thằng Uru mặc áo màu trời, thằng Ghana mặc áo màu lửa. Trời Càn thuộc Thổ. Lửa Ly thuộc Hỏa. Hỏa sinh Thổ. Thằng Uru được lợi.
  Trận đấu xảy ra ở giờ Thủy. Thổ khắc được Thủy. Nhưng Thủy lại khắc chết thằng Lửa. Thằng Urugoay thắng may mắn là đúng rồi.
  Căn cứ vào lý luận đó. Nếu chiều này thằng Đức mặc áo trắng (Kim). Thằng Argentina mặc áo xanh lá cây như thường lệ (Mộc). Giờ đấu lại xen giữa hai giờ Kim và Thổ. Thằng Argentina, chết chắc bà con ạ.
  He he…đây chỉ là một cú Nam Phi Luận Kiếm khác của thatbai.com. Mong bà con chỉ coi chơi, đừng lấy đó làm căn cứ cá độ nhé.
  Nhưng có bác nào cá với em, thì em cũng xin cá là Đức sẽ thắng trận này. Mặc dầu trong thâm tâm rất muốn thằng Argentina vô địch…
  ____
  thatbai.com

  1. chungdokwan

   bác thuannghia@
   đêm qua tôi thắng nhà bình luận chu đình ngạn tác giả entry này và một số cao thủ nữa tại quán đo đo.tôi bắt hà lan.và hôm nay tôi lại bắt đức.
   tiếc thay thắng một độ muộn màng.tài sản đã đội nón ra đi gần hết sạch.tôi thành cái bang rồi hu hu!

   1. danchoa

    Nhất là bét, dân chơi Bắc Kỳ nói vậy, có kiệt quệ thì mới có cảm hứng, mới có thơ hay. khekhe!

  2. danchoa

   Thầy,..đồ…ích kỉ hại nhân. Hôm qua Thầy cứ nói toẹt ra cho các bác ăn theo có phải hay không. Thầy cứ lảng, thiên cơ bất khả lộ, thiên thơ bất khả biết, làm cho nhiều người khuynh gia bại sản. Thầy nói mà khuông luận, làm cho bà con ngờ ngờ hoặc hoặc, không dám theo.

   Hôm nay đường đi lối bước của Thầy có vẻ rõ ràng hơn, hihi!

  3. Xuân

   Hai đội Đức và Arg không thể mặc áo như vậy được, cả hai đều màu sáng (trắng và xanh nhạt da trời). Có thể là Đức áo đen, Arg màu xanh nhạt. Xem lại cái này đi thầy.

 9. Nhà quê

  Năm 1994 World Cup tổ chức trên đất Mỹ có bài báo viết : Có đến một nửa dân mỹ không biết sự kiện này! Đúng thôi, đất nước của bóng rổ, bóng bầu dục, bóng đá chỉ có sinh viên nữ chơi mà thôi. Chỉ một thời gian bong đá Mỹ đã có những bước tiến đáng nể như chúng ta đã biết. Khi thể thao nói chung, bóng đá nói riêng được đầu tư, tổ chức một ngày càng khoa học hơn, bớt cái ” chơi ” sang cái “làm ” . Ngoại trừ Uruguay gặp Gana đã thắng thì các đại diện Nam mỹ khó có cửa thắng các đội châu âu. Bóng đá tổng hợp từ nhiều môn thể thao như chạy, nhảy, sút, tỳ đè..nhưng hấp dẫn nhất là sự tính toán thông minh, đọc trận của huấn luyện viên cũng như từng cầu thủ- về mặt này cho ta thấy các HLV cầu thủ vượt trội so với các khu vực khác. Cỗ xe tăng Đức ám chỉ sự khoa học trong lối đá của họ và kết quả là họ cứ lừ lừ tiến kể cả khi bị đánh giá yếu hơn đối thủ. Trong bóng đá không nói trước bất cứ điều gì ( thế mới hấp dẫn ) như câu : nực cười châu chấu đá xe. tưởng rằng chấu đổ ai dè xe ngiêng. Nhưng kết quả nào cũng có nguyên nhân của nó.

  1. Joanna

   USA 94. Cả Dorm có mỗi cái TV trên phòng SV. Tui mò lên để xem trận Bulgaria-Thụy điển. Đến nơi đã thấy một ông kễnh Yankee ngồi xem CN (cartoon network). Nghĩ rằng nó chưa biết có trận tứ kêt đầy kịch tính này, tui rụt rè đề nghị: would you like to watch the soccer match? Nó đáp lạnh tanh: No, I like this show. Đành bấm bụng ngồi xem Tom và jerry với ông bạn vàng cho tới cuối phim, vừa xem, ruột nóng như lửa đốt.
   Khi hêt Tom và Jerry thì trong tài cung vừa thổi còi kết thúc trận đấu. Tui hận thằng mẽo này từ đấy đến giờ.

 10. Lạc Dân

  Bác Ngạn có lý, Beléro đã xa rồi một thời quá khứ, nhưng đôi khi nghe lại vẫn nao lòng, nhất là ghép vào niềm đam mê nào đó.

  NÕI BUỒN CÁ ĐỘ

  Mỗi lần Hè sang World Cup về
  Dân ghiền nô nức lòng đê mê
  Sáng đêm ngồi ngóng từng pha bóng
  Bỏ vợ nằm phòng không
  Gọi hoài vẫn không động lòng.

  Ai mê bóng đá cho tôi cùng mê
  Sáng đêm đi Cà phê
  Ti Vi có đây nhưng không thèm xem
  Gửi hồn chìm vào World Cup
  Thắng thua dăm độ cũng tại ghiền đá banh

  Cá độ thì vui nhưng cũng phiền
  Đêm nào thua cá buồn như điên
  Có ai ngồi tính tiền thua cá
  Mỗi mùa là bao nhiêu
  Cuối cùng xót xa thật nhiều…

   1. Lạc Dân

    Chào Danchoa, mình về quê một tuần, lên SG ở 2 ngày. Tìm Bọ Lập và bạn bè QC ở Sg hoài mà chả gặp ai, buồn quá dông vào sáng thứ tư rồi. Hiện ngồi quán Tư Râu nè, làm với tui một ly Café Rhum Cuba nhé. Mời

   2. mucdong

    Chắc Bác Lạc Dân đến Háng Tiên tìm Bọ Lập và anh em nên không gặp được là phải rồi!

   3. danchoa

    He He! MD! Rủ mấy anh em ra mấy quán Bàu sen mà giải đen đi. Cơm gà, cá gỡ xong thì chuyển sang” Kiến bò, cò mổ”.Tinh thần sảng khoái.

    Hôm nay chọn đám Xe tăng Leopard.

 11. Nhà quê

  To bác dân choa
  Bra đá một hiệp đầu rất hay, để rồi hoảng loạn hi bị gỡ hòa. Ai đó nói Hà lan ăn may NQ kịch liệt phản đối. Bàn thắng gỡ hòa là kết quả một pha tấn công và một cú sút thần sầu Sneijder . Trường hợp Melo không đụng đầu bóng cũng bay vào lưới khi thủ môn đã ra lố . BLV Biên Cương VTV phấn khích như Bra sắp nuốt trọng Hà lan. Phải nói lần này Hà lan đá chưa thuyết phục nhưng cái cách họ làm chủ trận đấu đáng ngả mũ kính nể . Chúc bác khỏe và Bọ cũng rứa!

  1. Hồng Chương

   Nhân 2 trận đầy kịch tính (không biết đâu mà lần) hôm qua, NQ mần thêm một luận Thập_diện_mai _phục nữa cho DC mất phương hướng luôn đi.

  2. danchoa

   Cảm ơn Bác NQ!

   Hôm qua cả đất nước Brasil gần như phát cuồng Khi Seleção dẫn tỉ số. Họ nghĩ rằng lần này chắc chắn Brasil mang Cup lần 6 về nước. Nhiều hãng cho nhân viên nghỉ để theo dõi và…ăn mừng. Thủ phủ 11 triệu dân São Paulo chết lặng đi khi Brasil bị ” đao phủ” Hà lan chém 2:1.
   Đội Hà Lan hôm qua đá chưa phải là xuất sắc, chưa phải là đỉnh, nhưng họ cố gắng ở Hiệp 2, không để Brasil bắt đá theo lối của Nam Mỹ và họ đã thành công.

   Rất đáng tiếc cho Ghana, cố gắng, nhưng trời không cho ăn đành chịu.
   Quan sát kĩ khi đá 11m thì thấy các cầu thủ trẻ hăng hái, nhưng không bền vững về tâm lý ( cái này thua xa thằng Đức, thằng Anh), ai nấy mặt mày hoảng loạn, run lẩy bẩy, chân đá bóng không nổi…

   Hôm nay thứ Bảy- máu chảy về Tim.

   Có 2 trận tử chiến đây, nhất là Đức và Argentina. Hôm qua khi nghe tin Brasil bị Hà Lan loại cả đội Argentina vui mừng nhảy cẫng lên.

   1. Hồng Chương

    Hôm nay thứ Bảy- máu chảy về Tim.

    trời ơi, đơn giản vậy mà xưa nay tôi nghe mâý cha cơ quan tôi nói lại cứ nghĩ là : máu chảy về CH… (bird). Nghe cũng hợp lý với mấy cha xa nhà tuần về một lần đúng không? Chính vì sự hợp lý đó mà tôi nhầm mãi đến hôm nay.
    Cảm ơn DC

   2. mucdong

    Cụ Phó Chánh ơi! Tư vấn cho mucdong mấy đường gỡ gạc với, tối qua chết đuối trong sữa Cô gái Hà Lan rồi, híc.

 12. Quê Bác

  Giọt cà phê tối qua sao đắng quá.
  Mông ai hờ chả lắc nhịp samba.
  Uruguay “chôn sống” nốt Ghana.
  Làm bác Ngạn rung râu cười ngặt nghẽo.
  Vắng Bờ ra banh da chừng bị thiếu.
  Có Hà lan, lốc cũng chóng lụi tàn.
  Nhưng còn đây chú bò tót trơ gan.
  Điệu tango lấp lánh cùng đĩa bạc.
  Tăng gầm lên, có át đi tiếng nhạc?
  Paraguay đóng vai kẻ lót đường?
  Bóng đá ơi! Trong cuộc chiến khiên thương.
  Trên sân cỏ mồ hôi và cãi vã.
  Trên khán đài kèn Vuvu giục giã.
  Chiếu rượu mình lại tiếp tục …nâng li!
  Hi hi.

 13. Quê Bác

  Ngài Nelson Mandela bảo Cofi Anan:” Chú cứ tinh tướng, ngay cả càphê còn bị sữa dội trôi!”
  He he, trời không chiều lòng người. Biết mần răng?
  Chả có câu chữ gì an ủi cho ngài khổng lồ cà phê cũng như chàng lãng tử Ghana. Phải đến 90% chiếu viên ở đây “đứng” BR với Gh.
  Bác Ngạn ơi là bác Ngạn ơi.
  Cà phê bị sữa dội trôi rồi.
  Phi đen cũng “lu” dân Mỹ trắng.
  Bác Ngạn ơi là bác Ngạn ơi!

  1. mucdong

   He, sáng nay gọi ly cafe sữa uống thấy đậm đà hơn mọi ngày, ngồi ngẫm lại và nhận thấy rằng: Sữa Cô gái Hà Lan chỉ hợp với cafe Buôn Mê thôi…hehe

 14. tata

  Ghana chỉ còn biết tự trách mình, Uru thì đã biêt chơi bóng bằng tay khi cần thiết,(cái này chắc học được của “cậu bé vàng”, và Thery Hendry), nhờ vào cái tay đó mà Uru còn được đá luân lưu và chiến thắng – nhiều khi “ăn bẩn” cũng là một giải pháp cứu cả một dân tộc, khàààààààà.

 15. Pingback: Nhặt tin hôm nay (BreakingNews 24/7) « Tin tức hàng ngày

 16. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 17. Lê Hùng

  Một đất nước nghèo khổ vì “cha chung không ai khóc”, vì những kế hoạch trên trời, vì mạnh ai người đó vơ.

  “Tổng nợ của Vinashin là hơn 80.000 tỷ đồng”

 18. chungthuy

  Mình đã đoán đúng kết quả , nhưng thiệt tình tiếc cho sức trẻ châu Phi …

  1. Thu Thanh

   Vâng, rất tiếc cho đội Ghana! Còn cái đội Bresil đá thô bạo, không chút nghệ thuật, thua là đáng kiếp…

 19. Lãng Tử

  Mấy bác ngủ hết rồi ah? Dậy mà xem Ủ rủ chơi bóng bằng tay, nhận thẻ đỏ, còn Ghàn đá phạt trúng xà ngang, gặm áo tức tối.

  1. Cú đỉn

   Lãng tử nên mần đơn lên FIFA, yêu cầu những trường hợp đứng trong khung thành mà cầu thủ dùng tay đẩy bóng ra ngoài 1 cách hết sức bỉ ổi như Urugoay hôm qua , trọng tài không chỉ vô chấm phạt đền 11 m nữa mà chỉ thẳng vô chấm đặt bóng giữa sân, và đuổi cầu thủ có hành vi vô liêm sỉ đó ra khỏi sân và cho đội bên kia thắng chứ không cần sút phạt nữa.

  1. ts

   CT giỏi thật! Nhờ CT mờ ts gỡ được trân Brazil…Hiệp phụ mí cả 11 m…lúc cuối hiệp phụ, có quả 11m run quá.

  1. danchoa

   Ghana có lối đá khá hiện đại, truyền bóng nhanh theo lối bật tường. Ít mất bóng, nhưng chư phát huy được cơ hội làm bàn.

 20. qx

  – Netherland 2 – Brazil 1. Game hay, đáng đồng tiền bát gạo.

  – Trung vệ Felipe Milo mớm banh cho tiền đạo Robinho làm bàn ở phút thứ 10, hiệp một. “Tổ quốc ghi ơn”.
  – Trung vệ Felipe Milo dùng đầu tạt banh vào khung thành đội nhà trong lúc “tang gia bối rối” ở phút thứ 52, hiệp hai. “Đau lòng con cuốc cuốc”.
  * Fairplay! Trung vệ Felipe Milo không phạm tội “phản quốc”, chỉ vì cả đội banh không sửa cái lỗi của anh ở phút thứ 52, và không “phát huy” cái hay của anh ở thứ 10 làm luôn mấy quả rồi đổ bê tông, dựng kè làm đê như đê sông Hồng nhà mình.

  – Đội banh Brazil vào ngày hai mươi tháng sáu đã hưởng lợi một bàn thắng nhờ bàn tay và cánh tay của tiền đạo Fabiano, trong trận Brazil 3 – Côte d’Ivoire 1 (Ivory Coast, Bờ Biển Ngà).
  – Đội banh Brazil vào ngày hai tháng 7 đã chịu thiệt một bàn thua vì cái tếch đầu lưới nhà của trung vệ Felipe.
  * Công bằng! Argentina nay mai cũng nên trả cho fans của World Cup một trái cho nó lành!

  qx

  1. danchoa

   Bóng đá là quốc túy của Brasil. Hôm nay tang thương bao trùm cả đất nước.
   Không có ai có thể an ủi hay đưa ra một lời giải thích thỏa đáng cả. Tại sao, tại sao?

   1. Sao Hồng

    Chào bác VớVẫn@…
    Em bị kẹt cả tháng nay. Kẹt đường, kẹt mạng kẹt cả… con cu nên nỏ đu đưa với các bác các bọ được. Nhớ Quê Choa ghê mà đành chịu ! Hu Hu…
    Em Xinh@ chắc cũng kẹt. con…. cái chi đó ! He he…

 21. 6M!


  Trận 58 02/07 20:30 tại Johannesburg: Uruguay thua Ghana

  Trận 59 03/07 16:00 Cape Town Argentina thắng Germany

  Trận 60 03/07 20:30 Johannesburg Paraguay thắng Spain

  Semi-finals :

  Trận 61 06/07 20:30 CapeTown

  Gana thắng Netherlands

  Trận 62 07/07 20:30 Durban
  Argentina thua Paraguay

  Trận 63 10/07 20:30 Nelson MandelaBay/Port

  Netherlands thắng Argentina đoạt cúp đồng.

  Final Match (Trận 64), 11/07 20:30, Johannesburg

  Gana thắng Paraguay

  Gana giành cúp vàng đầu tiên cho Châu Phi.
  ….

 22. tata

  Mình theo thày đồ nên thắng 10 lit bia Tiệp he he, bi chừ làm sao trả ơn thầy được hè? Trâng sau Nam Mỹ – Châu phi theo thầy thì nàm thế lào? Thày phán một câu cho bà con nhờ chút đi. Thankssssssssssss

  1. Thuận Bài

   Đội nào mặc áo da cũng thắng bác Tata nhĩ. Paraguay mà vô địch thì cả thế giới được xem cầu thủ nủ mặc ác da. he he

  2. danchoa

   Yên tâm đi anh Tata, có tui đây uống hộ TN, lấy số ĐT của anh qua LTN có được không, anh cứ nói là có ông đòi bia, cũng không cần biết nhiều, rách việc.

   1. tata

    cứ trân 9g tối mời DC ra 65 NTN uống và xem WC mình “chung thân” ở đấy.(gặp gã đầu bạc, râu bac, đeo túi tennis, đi vespa màu đen, hi hi) xin mời xin mời

 23. thaan

  Sau vòng loại, nhà cháu thấy hội nào mặc áo trắng là về sớm :

  Nam Hàn – Mỹ – Anh – TBN – Chile – Slovakia

  Mexico : Trắng xanh

  Áo xanh :
  Nhựt – Ba Tây

  Mầu Đỏ luôn luôn thắng !!! Ghana sẽ THUA

 24. Vớ Vẩn

  Xót hương cà phê đắng
  Tiếc điệu buồn Sam ba
  Chỉ một lần lỗi nhịp
  Giọt lòng rơi…xót xa 😳 😦

 25. Thuận Bài

  Năm nay Brazil không có được những cầu thủ đẳng cấp như thời vô địch nằm 2002:
  Ronaldo: Cầu thủ 2 lần đọat quả bóng vàng châu Âu và xuất sắc nhất thế giới, cầu thủ ghi bàn vĩ đại nhất trong các kỳ WC.
  Ronaldinho: Cầu thủ 2 lần đọat quả bóng vàng châu Âu và xuất sắc nhất thế giới. Cầu thủ đi bóng lắt léo như vũ điệu Samba, cầu thủ có khả năng đá phạt thần sầu.
  strong>Rivaldo: Cầu thủ đọat quả bóng vàng châu Âu và xuất sắc nhất thế giới. Cầu thủ có cái chân trái với những cú úp mu thần sầu bóng đi căng như kẻ chỉ là là trên mặt đất rồi chu vào lưới. Cầu thủ có những cú đá phạt chân trái siêu đẳng là nổi kinh hòang của các thủ môn.
  strong>Robeto Lálốt: Có quả đá phạt má ngòai chân trái như đại bác.

  Như vậy thì Brazil năm nay không vô địch cũng là hợp lý. Năm nay nếu Đức và Arghentina, đội nào vào chung kết thì đội đó vô địch

 26. Tran Dat

  Het hiep 1, ai chang doan Brasil thang. Ha Lan ko he co co hoi nao. The moi la bong da.
  Tran Urugoay-Ghana, anh TN du doan ra saO DAY? Toi doan Ghana vao ban ket.

  1. 6M!

   Lão Đồ Gàn lại theo bẫu Uru thắng Gan chớ gì !

   Năm nay thằng Gana sẽ vô địch đó ! Bác nào cá với em không ?

 27. Fromnb

  Brazin thua đau quá các bác nhỉ, đọc commnets của các bác mà buồn cười “tội tội HL bla bla…” Cuối cùng các bạn HL lại thắng, mà thắng hơi rùa. Quả này ối bác bán nhà, bán xe.

 28. Hoàng Công

  Brazin 5 lần vô địch rồi, nhiều quá nó nhàm đi, hơn nữa ngày xưa brazin bị loại người hâm mộ buồn vì đá lã lướt, còn bây giờ Brazin vô địch hay bị loại không mang lại nhiều cảm xúc như đội Đức nữa.Nhưng đội Đức dù vào bán kết nhưng không thể vô địch vì đội Đức còn mỏng manh lắm.Có thể kỳ này tranh vô địch toàn châu Âu không đó?

 29. thuanbai

  Thua độ cả. Nhà cái phen này giàu to. Thế là Messi và Maradona lọai được khắc tinh. Và khả năng vô địch rất cao. Bây Giờ Thì Maradona đang cười vào mũi Pele.

 30. danchoa

  Bái phục thầy Thuận Nghĩa!

  Thầy phán đúng.khe khe!
  Ai theo thầy thì ngày mai đưa thầy đi St. Pauli đãi thầy, haha!

 31. em xi

  Thằng quái vật Paul lại đoán đúng!
  Mai Argentina cũng thua Đức nữa thì đau quá bóng đá đẹp ơi

 32. thuannghia

  …Lại nói đến các anh hùng hảo hán trong chiếu Quê Choa. Hình như trận khởi đầu vòng tứ kết hôm nay làm cho các vị hào kiệt khớp vía không dám đưa ra lời chẩn đoán thắng thua.
  Hay là các vị cho rằng thằng Brazin đằng nào cũng thắng, nên không cần đoán cũng biết.
  Xin lỗi nhé!
  Cho dù em rất ghét mấy thằng châu Âu, nhất là bọn Hà Lan thì càng ghét tệ hơn nữa. Em rất thích cái tinh thần chơi vô tư, chơi đẹp của bọn Cà Phê, em ghét kiểu chơi như đi ăn cướp của tụi Đầu Pho Mát. Nhưng em cũng phải nói thật vô tư, nói theo vận số, thì trận túc cầu chiều nay, thằng Hà Lan thắng.
  Nó thắng vì nó có nhiều lợi thế về Ngũ Hành.
  Em chả dám nói vì sao vì là thiên cơ bất khả lộ, nói mất thiêng.
  Kết luận:
  Trận Brazin- Hà Lan. Hai hiệp chính hòa
  Sang hiệp phụ Hà Lan thắng.
  Brazin giả từ mộng bá vương!
  he he…
  Em noi cac bac cha tin

  1. danchoa

   Thầy viết lại bài luận đi, cứ càn khôn, ngũ hành cho nó hứng khởi một tí. Bài vừa rồi như kiểu là vía ông Chu Đình Ngạn to hơn hay sao ấy. Khekhe!

  2. ts

   Bác Đồ gàn có cái tài là cứ đoán sai đến khi mọi người không tin nữa thì lại đoán đúng!

 33. danchoa

  Trời! Quả đơn giản thế mà thằng Sneijder nó cho vào được. Bây giờ Hiệp hội Cà Fe bị sức ép tâm lý đây. Hay, hay!

  1. Quê Bác

   Gửi ông Đoàn Triệu Nhạn
   Cà phê đang gặp hạn.
   Ông phải tính ra răng?
   Bọn “sữa” lại càng hăng.
   Bảo Dunga định liệu.

  2. Quê Bác

   Thôi chết tôi rồi Dunga ơi.
   Nhẽ đâu đun củi, bếp dầu hôi?
   Để anh Thuận Nghĩa cao tay bói?
   Hay ông “tắt lửa” tự lâu rồi?

  3. danchoa

   Ba phút nữa thời gian dài dằng dặc
   Bằng bốn năm trời ở đất Hà lan
   Hoa Tuy líp nở tràn hay héo hắt
   Chỉ còn chờ mấy phút nay thôi.

  1. danchoa

   Một-Một trận đấu càng hung
   Như chàng Que Bác húng tung mọi bề
   Thi ca bình chú tràn trề
   Các bác trên Chiếu đuề huề uống say.

 34. vanthanhnhan

  Dan choa
  Vậy đem duyên chị buộc vào cho em.

  Cũng là phận cải duyên kim.

  Lấy người yêu chị làm chồng
  Để em thể thắt một vòng oan khiên.

  1. Quê Bác

   Hoa cải vàng, hoa cải vàng…
   Trên đê nhìn xuống nhẽ chàng ngóng ai?
   Không họa một ( thì họa hai)
   Có gì mắc mớ mấy ngài? ( Lại ghen)
   he he he.

  1. KIM

   Kim về nhà vừa lúc bắt đầu , Bửa nay hư quá , tự nhiên ngủ gục , tỉnh lại thì Brasil đã thắng 1 trái .

   1. Trà Hâm Lại

    hà lan đang bị Brazil chơi MA ! Không biết có còn sữa cô gái để uống không @vanthanhnhan ?

   2. Quê Bác

    “hắn” là cứ phải gặp hàng xóm Thuanbai ơi.
    Ai thích tango thì tango, ai samba thì sam ba.
    Màu da cam của dân tulip thành màu đu đủ chín, nhão nhoét!

 35. Quê Bác

  Hiệp một “xơi tạm” một bàn.
  Hiệp hai mấy nữa? Đồ gàn tính sao?
  Qua “intrô” đến cao trào.
  Khúc Samba lại ào ào cuộn sôi!
  Hà Lan trôi!

  1. Trà Hâm Lại

   Tranh chấp tay đôi Hà lan luôn thua ! Hà lan qúa vất vả để theo 10 mũi tấn công của Brazil ! Chẳng biết đâu là mũi tấn công củ Brazil ! Chính Brazil đang là CƠN LỐC !
   Dự đóan : Brazil – hà Lan : 5 – 1

 36. thuanbai

  Hà Lan không có cửa ghi bàn vào lưới Brazil
  Bra vừa thể lực, vừa kỹ thuật. Hà Lan thi không đều. Trận này mất cân, coi chưa sướng lắm. Chờ Brazil gâp Arghentina vậy,

  1. Quê Bác

   Giọt cà phê đượm vành môi.
   Samba lại ngoáy mông đôi nở tròn.
   Mấy chàng Nam Mỹ sẽ còn.
   Xé tan mảnh lưới của gôn cam vàng!

   1. Quê Bác

    Dunga với Beck một hàng.
    Giơ cao chiếc cúp khoe làng “hai chân”.
    ( Dun và Beck của Đức sẽ vô địch ở hai cương vị đới)

 37. danchoa

  Các bác đâu cả rồi!

  Trận ni hay đó các bác, Brasil vs Holland

  Có mấy két bia Heineken đó, mời các bác cứ tự nhiên, vừa uống, vừa xem, vừa chém gió hé.

  1. hoacaivensong

   Xin chào Anh Danchoa ,
   Em là Thúy Cải đây , chị Hoa Cải em đi vắng mấy tháng , nhồ em coi nhà hộ . Nghe chị nói anh nhắc tên em mấy lần làm em cảm động lắm lắm . Hôm nay mới có dịp nói lời cảm ơn , xin cảm ơn Anh rất rất nhiều !
   Ôi , Brazil vào nhanh thế sao ???

   1. danchoa

    Chào Thúy Cải!

    “Gặp cơn bình địa ba đào,

    Vậy đem duyên chị buộc vào cho em.

    Cũng là phận cải duyên kim.

    Cũng là máu chảy ruột mềm chứ sao.”
    ( Kiều-ND)

    HiHi!Hehe!

  2. Trà Hâm Lại

   Brazil chơi trên cả tuyệt vời, hà Lan chơi không có nét gì ? Không sáng tạo !
   11 thằng brazil múa như đang múa !

 38. Quê Bác

  Cofi Annan đến gặp Nelson Mandela và nói:” Thưa ngài, nói thật với ngài. Chúng ta và bỏn ( Nam Mỹ) có màu da gần nhau.( Biết đâu gốc gác với nhau, có thể lọt vài thằng “ơ rôp pin” da trắng trong đó.) Sao mà ta kém cỏi thế. Nói thật với ngài, dân Ghana chúng tôi, chơi cho vui thôi chứ chả cần vô địch. Khổ cái nước ngài đăng cai lại làm quả lần đầu tiên một nước đăng cai éođ qua vòng 1, chán như con gián. Ngài coi, tụi nước tôi tối nay, sẽ chứng tỏ cho ngài thấy, chả cần sống trong tù giỏi, mà chỉ cần đá bóng giỏi cũng nổi tiếng như thường. Vẫn nổi như anh Đồ Gàn ca ngợi đội bóng Ghana chúng tôi!”
  He he.
  Ôi Nam Phi hỡi Nam Phi.
  Ghana thắng,” La” mất gì cho tôi?
  Tổng thư kí nhiệm kì hai!
  Kim cương? Hai hột cỡ vài trăm Ka(ra).
  Ha ha ha.

   1. Quê Bác

    Đứng Cà phê, Kaka ghi bàn không tính!
    Thua thì 100 câu lục bát trong 2 tiếng, trình online tại Quê Choa về đề tài thua bóng đá!

 39. thuanbai

  Cuối tuần mời bà con thưởng thức một bài thơ rất hay:
  http://vovnews.vn/Media/Play.aspx?itemid=3151

  Mẹ và thời gian
  Cuộc đời mỗi con người đều bắt nguồn từ tình thương yêu của cha mẹ và quê hương. Những khi mãi miết trên đường đời, ngoảnh lại mới thấy quy luật thời gian trôi qua càng đong đầy tầm lòng thương con của Mẹ. Tác giả Đào Tấn Trực phác họa chân dung một người mẹ bằng nỗi xúc đọng và liên tưởng trong bài thơ lục bát “Mẹ và thời gian”

  Mẹ ngồi khâu ánh chiều tàn
  Bao năm rồi đấy chỉ là hòang hôn
  Lời ru chắp nỗi tủi hờn
  Sông quê vẫn chảy mỏi mòn dòng trôi
  Tuổi xuân cha gửi trên đồi
  Mấy mươi năm đã xanh trời bình yên
  ***
  Tháng năm mẹ với cửa thiền
  Bóng mờ che khuất một mình sầu đau
  Nhớ thương bạc cả mái đầu
  Sinh con nghĩ đến ngày sau mẹ già
  Đời con chưa biết mặt cha
  Cứ nghe mẹ kể bao la đất trời
  Chỉ tay về phía sườn đồi
  Nơi cha nằm nghỉ lâu rồi đó con
  Nắng mưa phủ kín lối mòn
  Vầng trăng mấy độ khuyết tròn vầng trăng
  Bóng mẹ giờ đổ xa xăm
  Chiều nay ngọn gió đăm đăm thổi về
  Nổi niềm lạnh cóng cơn mê
  Mẹ ngồi hong những sơn khê đời mình

 40. Quê Bác

  Lãng tử Ghana hồn nhiên ca hát.
  Dẫu rằng thua có mất mát chi?
  Uruguay phải chi li.
  Bởi quá khứ nặng như chì đè lên.
  Đại diện cho lục địa đen.
  Lần đầu tứ kết ghi tên lẫy lừng.
  Người Phi đã đứng thẳng lưng.
  Cựu vô địch hãy coi chừng đó nghe.
  Biết đường dưỡng sức chở che.
  Gắng qua hiệp phụ, trở về luân lưu.
  Đến đây thì chả cần mưu.
  May thì thắng, rủi thì kêu tại trời.
  Trận này bắt Ghana chơi!
  Có ai vô, Thuận Nghĩa ơi! Anh kìa!

 41. Quê Bác

  Uống “cà phê” ngắm hoa “tulip”.
  Sau một hồi mắt híp, tay sưng.
  Samba sẽ nhảy tưng bừng.
  Cối xay gió sẽ buông mùng, thôi quay.
  “Đê biển” đừng ở cửa này.
  Mặc cho vũ điệu cuồng say ngất trời.
  Đại bàng lại khoe lông đuôi.
  Các vũ nữ lại hở rồi rốn, lưng!
  Brasil thắng tưng bừng.
  Kaka hattric không chừng ai hay.
  Bác Đồ Gàn cắn ớt cay.
  Thích tulip, thích chống ta xuống sàn.
  He he, thưa bác Đồ Gàn.
  ( Nên tin lời dân Nam Đàn tiên tri)
  Quê Bác cười hi hi hi.

  1. Quê Bác

   “thích tulip thích chống tay xuống sàn”
   Xin các chiếu viên chớ tưởng tượng, để anh Đồ Gàn luận câu này nhá. He he he.

 42. hoacaivensong

  ” Bolero , như có người chỉ ra , là thứ Âm Nhạc dùng để kể về 1 câu chuyện .
  Lúc này nó đang kể về World cup những ngày ở Nam Phi ”
  Vâng , 1 câu chuyện chỉ xảy ra ngắn ngủi , nhưng sẽ còn đọng mãi… ở trong tôi !

 43. Quê Bác

  E hèm, Quê Bác ” tái lai”.
  Vắng “còm” chiếu rượu đúng hai tháng tròn.
  Chỉ vì một “mối tình con”.
  Vô ra bệnh viện, Sài Gòn… Touran.
  Đến nay bệnh tật đã “tan”.
  Lại vô hóng hớt, luận bàn football.
  Mặc cho thơ thiếu vần ồn.
  Cũng như húp cháo, vẫn rôm như thường.
  (Ấy là lời bác Hồng Chương)
  Em thì em cứ phải nhường Lạc Dân.
  Còn thêm bác Đỗ Trung Quân.
  Ông anh Thuận Nghĩa xí phần từ lâu.
  “Thửn thoỏng” ô ua chầu chầu.
  Bác ThuLê xách một bầu rượu, thơ.
  Dân Choa cũng chả phải chờ.
  Thơ em thì có mà mơ chen vào.
  Mèo Hen bắt chuột như nào?
  Thì thơ ra rứa gừ gào kém chi?
  “Guôn cắp” đông vui như ri.
  Nhẽ đâu chỉ ngó, cười khì cho qua.
  Liều vào chiếu rượu Quê Choa.
  Lén tay nhón, nhấp chút khà, khà vui!
  Tứ kết sắp khai trận rồi.
  Rượu đà thì sẵn, góp mồi lời quê!
  Vui ghê!

  1. danchoa

   Cha bố anh!-( bản quyền của Dong)

   Mần thơ dễ như húp cháo vậy.

   Hoan hô nhà thơ QueBac đã ra tay, hay lắm, rứa là CR rôm rả. Rồi các bác khác sẽ nối theo.
   Chu cha! Thanh niên chi mà suốt ngày vô ra nhà thương là răng hè? Thầy TN mô rồi, thầy có khách sộp nầy!

   1. Mưa Bóng Mây

    Chỉ vì một “mối tình con”.
    Vô ra bệnh viện, Sài Gòn… Touran.
    Đến nay bệnh tật đã “tan”.
    ______

    “Accident” hả bạn Quebac?

  2. Quê Bác

   Dạ thưa bác Mưa bóng mây.
   “Ác xi tran pọt” *chuyện này thường thôi!
   (* Acciden transport)
   Nhưng nay đã khỏe lại rồi.
   Lại vô chiếu rượu, lại ngồi hóng thơ…

 44. Pingback: Tin tối 02-07-2010 « Xe Ôm

 45. Khiêm

  Đường sắt cao tốc giúp Việt Nam nhìn lại nợ quốc gia
  Cập nhật lúc 17:36, Thứ Sáu, 02/07/2010 (GMT+7)
  ,

  – Chia sẻ với Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và nhiều đại diện quốc tế tại hội thảo sáng 2/7 đánh giá tác động khủng hoảng nợ châu Âu với Việt Nam, TS Nguyễn Thành Đô, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho hay, lo lắng tiếp theo đổ vỡ của các nước châu Âu chính là Nhật Bản.

  Nguy cơ Nhật Bản

  “Chúng tôi rất lo lắng vì thâm hụt ngân sách và khủng hoảng nợ công ở các nước châu Âu, Hy Lạp và các nước xung quanh. Lo lắng tiếp theo là Nhật Bản đang chìm sâu trong nợ nần. Nếu tình hình nợ vẫn tăng thì có thể là một sự đổ vỡ mới, ảnh hưởng lớn đến thế giới và khu vực”, Cục trưởng Cục Quản lý nợ chia sẻ.

  Mô tả ảnh.
  Chỉ tiêu nợ. Nguồn: Bộ Tài chính

  Trong tham luận được các chuyên gia đánh giá là “đầy đủ và bao quát nhất” về tình hình nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của Việt Nam, ông Đô đã trình bày vắn tắt thực trạng nợ nần, danh mục nợ, lãi suất phải trả hàng năm cũng như những giải pháp sắp tới.

  Sở dĩ tình hình nợ nần của Nhật Bản khiến Cục trưởng Cục Quản lý nợ lo lắng đến như vậy vì trong cơ cấu nợ nước ngoài hiện nay, tỷ lệ vay theo đồng yên chiếm áp đảo (41,96%) so với đồng USD và EUR. “Việt Nam vay rất nhiều loại đồng tiền, cơ cấu đa dạng. Rủi ro là tỷ trọng đồng yên tương đối lớn”, ông Đô bộc bạch.

  Chia sẻ mối lo lắng này, ông Lê Xuân Nghĩa (Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia) bổ sung: “Tình hình nợ công của Nhật Bản đang ở ngưỡng rất nguy hiểm, đã chạm ngưỡng 200%GDP. Thâm hụt ngân sách – 10,2%”.

  Thống kê cho hay, Nhật Bản hiện đứng thứ hai trong 10 quốc gia có tỷ lệ nợ công ở mức nguy hiểm, chỉ sau Iceland và trên cả Hy Lạp.

  Cơ hội đánh giá nợ

  Theo kế hoạch của Bộ Tài chính, sắp tới Việt Nam sẽ xây dựng chiến lược nợ 2011 – 2020 với ngưỡng an toàn và hạn mức cho vay phù hợp.

  Liên tục khẳng định nợ Chính phủ vẫn đang trong giới hạn an toàn, nhưng chính ông Đô cũng chia sẻ: “Có một tình trạng là không cơ quan ban ngành nào khi phê duyệt các dự án đầu tư lại quan tâm đến ngưỡng an toàn”.

  Mô tả ảnh.

  Theo Cục trưởng Cục Quản lý giá, nếu đụng đến tất cả các dự án của các bộ ngành thì số dư nợ rất lớn, vượt qua chỉ số an toàn, đặc biệt là khi cộng gộp tất cả các dự án lớn như sân bay, cảng biển “và đây là một rủi ro rất lớn”.

  “Vừa rồi khi xem xét dự án đầu tư đường sắt cao tốc Shinkansen với số tiền quá lớn, chúng ta đã buộc phải xem lại ngưỡng an toàn nợ”, ông Đô nói.

  Cũng theo ông Đô, nhiều khoản vay vừa qua vẫn chứa đựng rủi ro, bị ràng buộc về điều kiện với các nước chủ nhà.

  Cục trưởng Cục Quản lý nợ nói thêm, vốn vay hiện nay đã tập trung vào hơn 560 dự án khác nhau, so với lãi suất ngân hàng thì vẫn thấp hơn nhiều.

  “Lạc quan” như vậy, song ông Nguyễn Thành Đô cũng khẳng định, sắp tới Chính phủ sẽ phải xây dựng ngưỡng an toàn và hạn mức vay phù hợp, công khai các chỉ tiêu giám sát an toàn nợ.

  Thách thức sắp tới cho Việt Nam là nợ Chính phủ và nợ nước ngoài sẽ gia tăng để đáp ứng các nhu cầu đầu tư cho phát triển, trong khi đó, tỷ trọng vốn ODA sẽ giảm dần, thay vào đó là vốn vay thương mại.

  Trả lời câu hỏi của ông Võ Trí Thành, chuyên gia CIEM về việc tại sao Chính phủ không phát hành 1 tỷ USD trái phiếu vào 2009 mà lại là năm 2010, ông Đô nói: “Chúng tôi xin tâm sự là vào thời điểm như anh nói, chúng tôi đã lên kế hoạch và tất cả đã sẵn sàng nhưng chỉ chờ một cái bấm nút. Nhưng vay của chúng tôi không thuộc quyền chủ động của cơ quan quản lý nợ. Chúng ta, quá trình ra quyết định quá lâu, phải chờ quyết định. Các nước họ phân tích thị trường, họ chủ động”.

  *
  Lê Nhung

  ,

 46. ha linh

  chúc những người yêu bóng đá được thưởng thức những pha bóng tuyệt vời tứ kết nhé!

 47. thuannghia

  Thú thật là em chả thích gì bóng đá, cái môn thể thao lừa nhau, rồi phá nát hàng rào nhà người ta rồi lướt qua trung lộ, lăm le chọc thủng lưới người ta..Quí bác thấy chưa, nghe toàn là âm mưu tà đạo, chẳng có tý quân tử nào cả. Nên em chả thích cái môn không dưng bỏ quê hương làng xóm viễn xứ đến tận chổ khỉ ho cò gáy để làm chuyện tà đạo. Chả thích!
  Cái world cup này em ráo riết theo giỏi chẳng qua là em lợi dụng mùa World cup để cai Thơ thôi.
  Em vốn là người nghiền thơ. Trước đây mỗi ngày không làm vài ba bài, bắn lên mạng một bài là coi như đời như bỏ đi. Em nghiền thơ bao nhiêu thì mấy con vợ nhà em, và mấy lứa con em chúng nó thắt lưng buộc cẳng bấy nhiêu. Vì vậy mà em quyết định cai Thơ.
  Đay là một việc làm có ý nghĩa nhất từ trước đến nay của em.
  Chắc các bác đều biết “thi trung hữu quỉ” muốn cai nó khó lắm, khó còn hơn bắc thang lên trời hay còn khó hơn cả chuyện biểu quyết ở quốc hội nữa đấy chứ.
  Bởi vậy em mới nhân tiện cái vuôn cớp này, đưa mình vào mê lộ trái banh tròn trong cái môn thể thao chỉ nhằm chọc thủng lưới đối phương này. Hy vọng có mới nới cũ, mới có thể quên đi Nàng Thơ được.
  Ai dè bước vào vòng tứ kết, tưởng được một trận tung hoành bút chiến và “đoán chiến” trên chiếu Quê Choa. Thế nhưng lại bị Chu tiên sinh chơi một phát giò lái Chu tiên sinh bình luận bóng đá bằng thơ, lại viết hay hơn thơ nữa. Thế mới có chết em không chứ.
  Đúng là trốn trời không khỏi nắng. Tưởng chạy sang tận Nam Phi là thoát, ai dè vẫn gặp Thơ, thế mới khốn đời em chứ..hu hu…..
  …Lại nói đến các anh hùng hảo hán trong chiếu Quê Choa. Hình như trận khởi đầu vòng tứ kết hôm nay làm cho các vị hào kiệt khớp vía không dám đưa ra lời chẩn đoán thắng thua.
  Hay là các vị cho rằng thằng Brazin đằng nào cũng thắng, nên không cần đoán cũng biết.
  Xin lỗi nhé!
  Cho dù em rất ghét mấy thằng châu Âu, nhất là bọn Hà Lan thì càng ghét tệ hơn nữa. Em rất thích cái tinh thần chơi vô tư, chơi đẹp của bọn Cà Phê, em ghét kiểu chơi như đi ăn cướp của tụi Đầu Pho Mát. Nhưng em cũng phải nói thật vô tư, nói theo vận số, thì trận túc cầu chiều nay, thằng Hà Lan thắng.
  Nó thắng vì nó có nhiều lợi thế về Ngũ Hành.
  Em chả dám nói vì sao vì là thiên cơ bất khả lộ, nói mất thiêng.
  Kết luận:
  Trận Brazin- Hà Lan. Hai hiệp chính hòa
  Sang hiệp phụ Hà Lan thắng.
  Brazin giả từ mộng bá vương!

  1. Xuân

   khà khà khà
   Từ họ Đồ chuyển qua họ Đỗ là sao bác? Chu là Chu, Đồ là Đồ, 2 trường phái võ thuật khác nhau, miếng đánh khác nhau. Đây không phải là thi, mà là biểu diễn tinh hoa võ thuật.Em vừa còm ở dưới thì thấy cái ở trên này cũng hơi bất ngờ, thầy chuyển hướng nhanh thật.

 48. danchoa

  Chu Đình Nhạn luận Anh hùng khi…trái gió.

  Đọc bài viết của Chu Tiên sinh theo điệu Bolero tự nhiên buồn quá, chùng hẳn đi. Có lẽ Chu Tiên sinh buồn cho mấy ông lớn Âuc châu lần lượt theo nhau rã đám nên viết bài sầu đời như thế này chăng?
  Mấy ngày nghỉ, vắng trái bóng lăn cũng hơi sầu, không khí trầm. Nhưng mặt nước lặng là nơi nước sâu. Thời gian nghỉ cũng cần thiết. Các đội tham dự có thời gian dưỡng sức, tìm hiểu đấu pháp thích hợp. Truyền thông giữa các nước có đội tham đấu thì mở cuộc chiến võ mồm, gây chiến tranh tâm lý. Nếu có thời gian để tìm hiểu thì thấy cũng lý thú.
  Còn thế gian theo dõi thì cũng có thời gian rỗi, quay lại nhịp điệu cuộc sống thường ngày. Các bà, các cô ca thán các ông mê bóng bánh quên cả vợ con, lấy ngày làm đêm, đêm làm ngày. Đổi thay cả nhịp sống sinh học. Tóm lại là rối tung lên hết. Điểm mặt anh tài máu mê cá cược thì đến nay đều ..mạt vận. Từ Mỹ- Âu đến Ta-Tàu không thấy anh nào lên giọng sáng láng cả. Chỉ có mấy hãng tổ chức cá cược quốc tế, xem ra là ăn nên làm ra, cười phe phé.
  Công an Việt Nam dù có săm soi đến mấy nhưng cũng chỉ khui ra mấy vụ be bé, vài chục triệu, vài trăm triệu. Chứ như dạo trước thấy có những anh như Dũng Tổng đặt những vài trăm ngàn Obama cho một trận thì mới thấy dòng tiền dạo này khá eo hẹp chứ không xôm như mấy năm trước. Nhưng được điều là dân vẫn máu bóng đá. Mỗi giờ có bóng đá thì quán ăn vắng ngắt, giao thông đi lại dễ dàng, trộm cắp cũng bớt đi, chắc dân đạo chích cũng là dân mê bóng đá.

  Ăn theo mùa bóng đá này của Việt Nam là anh Trung Quốc và anh Thái Lan. Do ông EVN lên kế hoạch thê nào mà đúng mùa bống đá, mùa nóng thì ông cắt điện liên tục. Hàng núi hàng tồn của Trung Quốc, Thái lan ế ẩm nhiều năm được dân Việt Nam tiêu thụ vèo vèo. Biết là rởm, biết là chất lượng kém, biết là ô nhiễm môi trường nhưng cũng đành mua mà dùng. Không có điện thì lấy đâu ra xem truyền hình bóng đá.

  Đọc bài của Chu Tiên sinh luận về…trái gió của mấy anh Châu Âu cũng có lý. Các anh này ở đồng bằng, đến Nam Phi có độ cao chênh lệch đáng kể cũng chóng kiệt sức. Nơi có độ cao như thế người xứ lạ đến chạy mấy vòng là…đứt hơi. Còn nói về quả bóng Jabulani thì chỉ có mấy anh thua trận kêu ca mà thôi. Trước đó Adidas đã công bố và cho nhiều nơi kiểm chứng rồi, chứ không đến nỗi như lời đồn thổi của thiên hạ.

  Bài viết của Chu Tiên sinh đợm màu tiễn biệt. Đang chuẩn bị vào lúc cao trào mà đọc bài này thì buồn quá.
  So loạt bài Nam phi luận kiếm của thầy Đồ Gàn quechoa thì thấy sức viết của Quảng Nhẫn cũng có kém chi Chu Đình Ngạn. Lời cũng rồng bay phượng múa lắm chứ. Thầy hãy cho thiên hạ quần hùng thưởng thức chiêu mới của thầy đi.
  Khởi hứng một tí, mạch lạc một chút, chứ phần trước thầy luận mà bà con đọc mung lung lắm. Nhưng nhớ là cũng đừng…trái gió mà…lộn lèo,hehe!

  1. bachduongqt3065

   Tối ni nhớ bảo chị nấu nồi cháo gà hầm thuốc bắc nhé anh DC, hét vừa thôi để còn giữ giọng ca vàng. Bảo trọng nhé ! Chạm biệt (~_~)

  2. Hắc Lào

   Loài người thường ngưỡng mộ những gì mà họ không hiểu ông DC ạ. Đọc luận kiếm của thầy đồ thì cũng giống như đọc kinh Thánh, kinh Coran, kinh Phật…
   Cũng nên xếp thầy đồ của chúng ta vào hàng siêu như mấy ông soạn kinh kia. Như thế để tự trấn an về tinh thần cho mình là chính. Rằng mình chưa đủ tầm hiểu chứ không phải bị tẩu hoả nhập ma. Kaka…

  3. thuanbai

   “Do ông EVN lên kế hoạch thê nào mà đúng mùa bống đá, mùa nóng thì ông cắt điện liên tục.”
   Lỗi thiếu điện không phải hòan tòan thuộc về EVN mà thuộc vào nhà nước nữa. Rước ba cái thằng công nghiệp nặng vào, nào là nhà máy thép, nhà máy xi măng, đóng tàu… Mấy thằng cha này vừa tốn đất, vừa ô nhiễm, vừa tốn điện mà hiệu quả như thế nào thì chẳng ai thống kê được. Mấy ông quản lý nhà nước cứ nghe thằng nào phỉnh đầu tư tỉ này, tỉ nọ là sướng rân. Thêm vài ông EVN nữa cũng chẳng đáp ứng được kiểu quy họach nghành CN của Việt Nam

 49. Thuận Bài

  Mục Đồng@
  Brazil – Hà lan : 3-1
  Uruguay – Ghana : 1-2
  Mục Đồng bắt đội nào?
  Vào Phan thiết an gỏi cá Trích nhé.

  1. bachduongqt3065

   MĐ đang đi chăn tru cắt cỏ đồng Dựt Lệ chị BD bắt hộ cho

   Brazil 2 – 1 Hà lan
   Uruguay 1 – 1 Ghana

   Nếu trúng về Đá Nhảy nhậu nha Thuận Bài hiiiiiiiiiiiiii

 50. em xi

  Đồ Gàn ăn gian thật đấy, tung ra câu đối khai lộ cho chương 4 Nam Phi Luận Kiếm rồi bỏ chạy mất tiêu, chả thèm mở bài – thân bài – kết luận gì cả. Các cô giáo Quê choa cho mấy điểm đây?
  Quay về trả bài đầy đủ mà còn lĩnh thưởng của dì Lê – hàng khủng hơn nàng Di gan đó Đồ Gàn ơi

 51. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  Chàng Rô Bin Sơn ở đảo hoang của tớ đâu rồi nhẩy? đang còn nợ tớ và bà con Quê Choa một chầu nhậu đấy nhá ? Có dám vào chiếu cá độ với tớ lữa không, để nhập 2 cuộc nhậu nàm 1 nuôn cho khoẻ nhở ? Khi lào vào chiếu a nố a nồ cho tớ nhé ! Số điện thoại của tớ hỏi anh Nại Văn Sâm í thì biết niền (~_~)

  1. vuidua

   anh Nại Văn Sâm đi vào bộ nhớ mọi người bằng số ĐT: Xin cám ơn 9,5 9,5 9,5
   Thông dịch là Nắm phải chim,nắm phải chim,nắm phải chim, xin cám ơn!!!
   Không bít anh đã bán số DT này cho ai chưa, hỏi anh số DT của Cô gái tình nguyện, anh nói “bận lắm, bận lắm, đang tìm ai là “chịu phí”, mà tớ gặp biết bao cô gái tự nguyện rồi, bít ai đây mà cho số, hiii!

 52. bachduongqt3065

  Lâu nay nhớ mấy ông Lục Bát Gia quechoa. Nhân dịp WC ni QueBac hay LacDan cho mấy bài thì hay biết mấy. Vẫn nhớ HC nói QB, LD làm thơ dễ như húp cháo.
  Hehe!
  Bởi: danchoa ngày 02.07.2010
  lúc 3:25 chiều
  Trả lời
  *******************
  Chộ anh DC có nhã ý mời 2 tồng chí Quê Bác và Lạc Dân mần thơ tặng QC nhân dịp Wuơ Cúp mà 2 tồng chí ni đang đi vắng, chắc là đi tìm chỗ cá cược để tối ni mần lẩu mắm đón trận cầu lả Tứ kết chưa về, thôi thì mời anh Lập , anh DC và bà con tạm dùng món Cua cụa BD trước khi chờ món lẩu mắm của 2 tồng chí tê nhé ! Tuy khoông ngon lắm nhưng cụng ấm rọt ấm lòng (~_~)

  VUI CÙNG TỨ KẾT WUƠ CÚP

  Con Cua càng cụa BD (~_~)

  Trái bóng lăn tròn Wuơ Cúp ơi !
  Tứ kết đêm nay chuẩn bị rồi
  Hà Lan gặp Bzazil nhé
  Uruguay gặp Ghana trận cầu lửa tuyệt vời

  Trái bóng lăn tròn Quê Choa ơi !
  Các mạ QC cũng chuẩn bị rồi
  Nào cháo gà tần hầm thuốc bắc
  Các đấng mày râu tủm tỉm cười

  Tứ kết đến rồi trái bóng lăn
  Cờ sao rợp bóng khắp xa gần
  Tiếng kèn vuvzela nhắc
  Wuôn Cúp nay sắp bế mạc dần

  Nào các đấng mày râu chiếu Quê Choa
  Tối ni tưng bừng đoán tỉ số nha
  Chúc bà con Choa vui ca hò hét
  Vui cùng Wuơ Cúp khải hoàn ca

  1. danchoa

   Ủa chầu chầu!
   BD có bài thơ hay, thời sự, cũng mần lanh nỏ kém chi QB & LD.
   cảm ơn hí!
   (re còm thay BL)

  2. Cú đỉn

   Không ngờ “GTN” mần thơ hay rứa, nhất là cái đoạn mô tả mấy mạ quê choa dùng chiêu ,gà tần, thuốc bắc để các đấng mày râu “Ra ơn mưa móc”. Khôn thiệt đó, nhất là cái khổ thơ thứ 3 rất hay, có đủ hình ảnh bóng tròn, có âm thanh gợi cảm kêu èn èn..dê dê , nó gợi hình ảnh chèn bóng, rê bóng:

   Tứ kết đến rồi trái bóng lăn
   Cờ sao rợp bóng khắp xa gần
   Tiến kèn vú vú vê vê nhắc
   Wuon cup nay sắp bế mạc dần
   Không ngờ qc lắm nhân tài rứa, mà lại toàn là nữ…kính nể

   1. bachduongqt3065

    Ui cha anh Cú Vọ này toàn hiểu sai đường lối chính sách của Đảng thôi nha . tiếng kèn của wuơ cúp hay thế mà cứ nghĩ nham nham nhở nhở rứa hè ?

 53. Mèo Hen

  S.O.S
  Có bác nào trên Chiếu biết tên cúng cơm của Linh Vật WC kỳ này thì cứu iem quả này với!
  Số là EmXinh đi Nam Phi về mang tặng con Sư tử con. Con bé cháu mới hỏi MH xem con sư tử này tên là gì? Chịu chết!
  Ngoảnh đi ngoảnh lại Bà trẻ EmXinh biến rồi, bi giờ biết hỏi ai?

  Có bác nào biết cứu danh dự iem với…

  1. Nhà quê

   Đất nước Nam Phi kì bí đã được vinh dự là nước chủ nhà của vòng chung kết World Cup lần thứ 18 trong lịch sử bóng đá thế giới. Và họ đã chọn hình tượng chú báo, được đặt tên là Zakumi để làm linh vật của World Cup 2010. Có một điều khá bất ngờ là Zakumi sẽ tròn 16 tuổi vào ngày 16/6/2010 (5 ngày sau khi World Cup 2010 khai mạc), nghĩa là Zakumi đã được “phôi thai” từ năm 1994, khi World Cup lần thứ 14 được tổ chức ở Mỹ.
   Thực ra Zakumi ra đời để kỉ niệm ngày Thanh niên tại Nam Phi đúng vào năm 1994, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử không phân biệt chủng tộc đầu tiên tại quốc gia này, xóa bỏ chế độ Apartheid phân biệt giữa người da đen và da trắng. Và lần đầu tiên Zakumi được công bố cho người hâm mộ bóng đá thế giới là vào ngày 22/9/2008.

   Theo lý giải của Ban tổ chức World Cup, chữ “Za” là tên viết tắt của nước Nam Phi bằng ngôn ngữ Afrikaans – một trong mười một ngôn ngữ chính thức của người Nam Phi. Còn chữ “Kumi” có nghĩa là số 10, thể hiện con số năm mà quốc gia này có được vinh dự đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này (vào năm 2000). Theo ông Tim Modise, phát ngôn viên của Ban tổ chức, tóm lại “Zakumi” còn có thể được hiểu là “Hãy tới đây” để chào đón các bạn bè 5 châu cùng tụ họp để tranh tài tại ngày hội lớn nhất hành tinh.ST

  2. bachduongqt3065

   Cụ Chánh ơi ! Hãy xoá dòng chữ mà BD đã nhắn tin đi nhé ! Ngày mai chàng Điệp hội ngộ tại QT, BD không có trong danh sách hiiiiiiiiiii, Chúc anh khoẻ

 54. HỒ THƠM

  Võ công thì chập chà chập chờn , khi có khi không như Đoàn Dự nên Phan mỗ chẳng dám cùng quần hùng đến Nam Phi luận kiếm theo lời mời của Đồ Gàn Lão Quái . Cũng chẳng biết chi về cái ” Quơ cup kiếm phổ ” của Chu Ngạn tiên sinh . Chỉ gửi đến Chiếu rượu bản “Túc Cầu Giang Hồ khúc ” ( Mới lượm được của Thánh cô Doanh Doanh xinh đẹp , he he he… )
  Sân cỏ vào sâu thêm nhức đầu
  Ban đầu đông thế giờ lưa thưa
  Đá banh tưởng thế… mà không thế
  Cứ từ từ mà đưa
  Trước sau cũng vào chung kết.
  Có người tin chắc Anh với Bồ
  Ai dè Tây…, Đức dập te tua
  Khoác mau quần áo về cho sớm
  Chung kết nhìn xa xôi
  Chắc zìa chỉ xem triền hình

  Quán nhậu dù mưa trơn lối về
  Tới giờ quơ cúp là đông vui
  Bốn năm là đến mùa quơ cup
  Rót đầy rồi lại vơi
  Mấy thùng mới xong một hồi …

 55. Tiến Đặng

  Chào các Bọ, các Bác, các chị các anh. WC rồi thì cũng đến chung kết. Chiếu Quê Choa chung kết khi nào vậy?
  Chung kết WC trùng với kì thi tuyển sinh đại học ở Việt Nam. Bọ nào có bài hay hay về Đại học ngoài Việt Nam đưa lên cho anh em đọc ké với.

 56. mc

  Từ hôm xem WC đến giờ mình nóng trong người không chịu được, do liên tục bị tra tấn bởi những sản phẩm rác rưởi của Dr Thanh. Sự dối trá, lừa lọc trâng tráo ra rả trên hệ thống truyền thông TW. Rõ ràng là thứ hóa chất , nhiều khi còn quá đát quậy với nước và đường hóa học mà cho là “thanh lọc cơ thể. Được các nhà khoa học có uy tín chứng nhận…” Lừa người tiêu dùng đến thế thì chịu hết nổi. Tự nhiên nhìn mặt Quyền Linh nhăn nhở thấy ghét.

  Hôm nay gặp được bài này trúng ý mình quá. Nhờ quê choa cảnh tỉnh dân mình dùm. Ôi nhân dân ta cả tin lắm.

  -Nhân dân vốn cả tin, nóng trong người thì uống trà Dr Thanh kiu vì thấy họ quảng cáo được các nhà khoa học có uy tín chứng nhận có khả năng thanh lọc cơ thể. Nhân dân không hề nghĩ rằng, ở VN không hề có một nhà khoa học nào đứng ra kiểm định độc lập, nếu có phải là một tổ chức kiểm định của Nhà nước. Mà tổ chức nào đứng ra chứng nhận thanh lọc được cơ thể thì tổ chức đó không đại ngu thì cũng đại ham. Thuốc Bắc còn phải bắt mạch, cắt mấy thang, bỏ vào nồi sắc lấy mấy nước…còn chưa thanh lọc được cơ thể nữa là nước lá cây cho thêm đường uống vào chỉ có ra đường đái (gọi tắt là…đái đường).
  -Thảo mộc cung đình chưa bao giờ là loại lá cây có thể lấy được dễ dàng hàng chục, hàng trăm tấn. Cỏ cho trâu còn khó nữa là thảo mộc cung đình.
  -Đố nhà đài quảng cáo biết các nhà khoa học chứng nhận mà họ nói là ai không? Biết chết liền!
  http://vn.360plus.yahoo.com/thinhbabel/article?mid=6849

  1. Thuận Bài

   Thời buổi ni, ai tiếp thị hay, quảng cáo giỏi thì người ấy thắng. Dr Thanh có 1 thời quảng cáo bia Lazer rầm rộ cuối cùng củng chết thẳng cẳng. Nhà máy bia Lazer chuyển qua nấu nước sâm lạnh đóng chai rồi bán lại chạy như tôm tươi.

   1. mc

    Tự nhiên mỗi lần nhìn mặt Quyền Linh nhăn nhở “ trà nào giúp thanh lọc cơ thể…” thì tình cảm dành cho MC của “ Vượt lên chính mình” mất đi một chút.

    Nhà máy của ngài này cạnh QL 13 đi Bình Dương , thấy nhếch nhác trông bẩn phát khiếp.

   2. mc

    Doanh nhân thì nó có thể làm bất cứ chuyện gì, nhưng Vê tê vê cũng vì xiền mà leo lẻo tiếp tay cho nó lừa người dân như vậy, rồi kêu gọi người tiêu dùng phải thông thái thì mất đạo đức quá.

 57. Hồng Chương

  Bác CĐN viết bài ni hay lắm! Cấu tứ thì lung tung nhưng xuyên suốt bài là nỗi niềm ‘chưa tan đã nhớ’, buồn mang mác. Bác lại lồng được hai câu thơ ‘giang hồ vặt’ vô thì đám đàn ông trên chiếu, vốn sinh ra đã là gã giang hồ vặt, mần chi nỏ rưng rưng.

  Phụ nữ cũng rưng rưng, vì… là vợ đàn ông.

  Hết mùa toóc rã rơm khô
  Bậu về quê bậu biết nơi mô mà tìm

  1. Hồng Chương

   thực ra 2 câu thơ trên tôi nhớ là:
   Rồi mùa toóc rã rơm khô
   Bậu về quê bậu biết (nơi) mô mà tìm

   nhưng sợ bà con nghe như ngoại ngữ, nên liều thay chữ Rồi thành chữ Hết (nhiều nơi viết thế).
   Thay xong thấy dở quá.

   1. QC

    Chữ “hêt” quả là có hơi cứng hơn thật. QC nghĩ phần trước của bài có thể là người đàn bà kể lể gì đấy xong rồi đến “rồi”.. Để chữ “rồi’ hợp lý nhất. Thi sĩ sinh ra đã có máu giang hồ, đố anh nào tránh khỏi nhưng đi đâu, để làm gì thì chắc Hàn Mặc Tử nói đúng:
    Đi, ta đi mãi về vô định
    Tìm cái phi thường cái ước mơ

   2. bachduongqt3065

    Rồi mùa toóc rạ rơm khô
    Bạn về quê bạn biết nẽo mô mà tìm

    *******************
    Bác Hoàng Dũng nói chuẩn hơn anh Bí thở HC, Mần chi có ai gọi bạn là Bậu bao chừ? BD nghe lần đầu tiên đọ (~_~)

   3. mucdong

    Tặng Chị Bạch thân yêu!
    “Có nhiều điều ngỡ như ngẫu nhiên của lịch sử, nhưng thực ra không dễ gì tìm được câu giải đáp thỏa mãn. Ví như: vì sao một mảnh đất nhỏ bé cằn khô như Quảng Trị mà đến ba lần làm Thủ phủ tạm thời của Quốc gia: Nguyễn Hoàng đóng đô ở Ái Tử gần 70 năm trước khi dời vào Huế, Hàm Nghi đóng đô ở Tân Sở (Cam Lộ) để dựng chiếu Cần Vương, rồi Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam cũng đóng đô ở thị trấn Cam Lộ. Đã từng ba lần là Thủ phủ của đất nước, nhưng chỉ là Thủ phủ tạm thời. Rồi ra đất trống, đồi trọc lại trở về chính mình. Đã từng là nơi chia cắt đất nước để cho khát vọng hội tụ hút về một dòng Hiền Lương dưới bóng cờ Tổ Quốc, biểu tượng quật khởi kiên trung của cả một dân tộc, để rồi sau đó làn sóng tràn qua ào ào chiến dịch tiến về cái đich cuối cùng: Thành phố Hồ Chí Minh. Nhân nói về chiến dịch Hồ Chí Minh xin mở ngoặc nói thêm một chút về điểm mốc của con đường mòn chiến dịch ấy. Gần đây, bỗng rộn lên một cuộc bàn caĩ khá sôi động về điểm mốc khởi đầu của con đường huyền thoại kỳ vĩ này. Đã có một buổi lễ cắm mốc di tích tổ chức khá long trọng với sự có mặt của những vị khai khẩn ra con đường. Thế mà cuộc bàn vẫn chưa yên. Rất nhiều nhân chứng của lớp người đầu tiên ấy lại nói rằng “Thủ phủ” của con đường ấy phải ở nơi giáp lai Quảng Bình-Quảng Trị, từ đó mới phát triển không những vào mà cả phát triển ra. Tôi không dám bàn thêm gì về chuyện này. Chỉ xin nói rằng, tại thời điểm giờ đây nghĩa trang Quốc gia với trên một vạn liệt sĩ của binh đoàn Trường Sơn đang yên nghỉ ở Quảng Trị…

    Trở lại chuyện ba lần làm Thủ phủ lâm thời. Lâu lắm rồi, ai đó đã gọi mảnh đất này là “phên dậu”. Cũng đã lâu lắm rồi ở vùng này có câu ca dao: “Rồi mùa toóc rạ rơm khô, Bậu về quê Bậu biết nơi mô mà tìm”. Câu ca xưa ấy giờ đây chắc là không hợp nữa. Thời đại cách mạng và cuộc sống hôm nay người Quảng Trị thường nhắc nhau câu này: Quảng Trị sống nhờ cả nước và Quảng Trị đã sống vì cả nước. Trên đất Quảng Trị hiện giờ có hai nghĩa trang Quốc gia, ở đó đang yên nghỉ trên hai vạn người con của một miền đất nước, đây là chưa kể số liệt sĩ của cả nước trong các nghĩa trang của huyện, thị, cộng lại chừng năm vạn, cộng thêm khoảng một vạn rưỡi liệt sĩ con em Quảng Trị. Sự nghiệp văn hóa là nghiệp trồng người. Chúng tôi đang trồng người trên một mảnh đất như vậy thì cái gì là cái cơ bản. Tôi nghĩ rằng, đó là lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng, với xương máu của cả nước, là sự chung thủy trọn nghĩa vẹn tình. Một tỉnh chỉ hơn năm mươi vạn dân mà phải bao bọc bởi tám vạn liệt sĩ chưa kể hàng vạn thương bệnh binh, gia đình có công, gia đình bị nạn do chiến tranh để lại. Sự nghiệp văn hóa là xây dựng hoa trái cho đời sau . Hoa trái nở ra trên một vùng đất như vậy. Có nhà thơ gọi là “Hoa xương rồng nở trên cát”. Nói thế thật hay! Nhưng có lẽ chưa thật đủ. Hoa ở đây còn nở trên tro tàn, xương cốt và máu….”
    Xuân Đức.

   4. bachduongqt3065

    Cu nhóc MĐ ni nói chiện trên trời đưới đất chi rứa hè ? Bọ đang nói về bóng đá tự diên miềng nói về nghĩa trang, đúng thiệt là kẹm hèm chi muộn lấy vợ là phải Hiiiiiiiiiiiiiiiiiii

   5. mucdong

    “Lâu lắm rồi, ai đó đã gọi mảnh đất này là “phên dậu”. Cũng đã lâu lắm rồi ở vùng này có câu ca dao: “Rồi mùa toóc rạ rơm khô, Bậu về quê Bậu biết nơi mô mà tìm”.

    Đọc nỏ kỹ chi cả, chán O thư ký ni thiệt. Cụ Chánh đâu rồi, em đề nghị tuyển Emxinh làm thư ký đi thôi.

   6. hoangdung

    Đây là câu ca dao(hò) miền Trung,nên tùy địa phương BD ạ.
    Ở Qui Nhơn và vùng lân cận Bậu là Bạn.Nên có thể là “Bậu về quê bậu”.

    Nhưng phải là chữ NẺO(way),chứ không là NƠI(place).
    Chữ NẺO là 4 phương 8 hướng,mù khơi,hợp tâm trạng chia ly hơn chữ NƠI.

   7. danchoa

    Chào anh Cường mê bóng và bà con quan tâm đến câu cao dao…

    Tôi cho rằng cái câu nguyên thể là đúng nhất ( câu anh HC ghi lại). Danh từ Bậu được dùng ở miền Trung Trung- Bộ. Câu ca dao trên là câu ru em ( ru con) nên sau này cũng lan tỏa ra nhiều vùng ở miền Trung.
    Danh từ Bậu, nghĩa cổ dùng thân mật khi gọi vợ, sau này dùng để gọi bạn bè chí thiết tâm giao, như từ Bồ sau này ( bồ là bạn, chứ không phải là bồ bịch-tình nhân).
    Theo tôi thì đại phương nào hay sử dụng và còn sử dụng thì có lẽ nơi đấy là xuất phát của câu ru này, rất có thể bắt nguồn từ dân xứ Nẫu.

   8. hoangdung

    To danchoa&các Bác

    “Rồi mùa toóc rạ rơm khô
    Bạn về quê bạn biết nẻo mô mà tìm.”

    Câu này là câu hò,nên không thuộc thể thơ 6×8.
    Chữ TOÓC,chỉ dùng từ đèo Hải Vân ra Thanh Nghệ Tỉnh.
    Từ đèo Hải Vân trở vào Bình Thuân và Miền Nam chỉ dùng chữ rạ.
    Vì có chữ TOÓC,nên không thể xuất xứ từ xứ Nẫu,

    Câu này xuất phát từ xứ Nẫu:

    Chiều chiều éng liệng truông Mây
    Cảm thương chú Lía bị vây trong thành.

  2. Mèo Hen

   Đây là lời ru con rất thông dụng ở quê tôi (Lệ Thủy, QB). Lệ Thủy vốn nhiều ruộng, ít người làm, sau vụ mùa hay bị lụt nên cần gặt nhanh. Vì vậy cứ đến ngày mùa, bạn gặt khắp nơi đổ về, gặt xong bạn gặt lại về quê của họ. Dù là người đi gặt thuê, nhưng trong số họ nhiều người là bà con, và cả những người quen cũ. Lâu ngày, tự nhiên hình thành một tình cảm gắn bó. Mùa xong, bạn gặt đi rồi để lại bao tình cảm nhớ nhung cho người ở lại. Chưa kể, cũng đã nảy sinh những mối tình si…

   À ơi…
   Rồi mùa toóc rạ rơm khô
   Bạn về quê bạn, biết (nơi) mô mà tìm…

   Đêm cuối hè, tiếng võng mây (ko phải võng DUY LỢI) đưa kẽo kẹt, giọng người mẹ trẻ à ơi ru con cất lên nghe nao hết cả ruột gan.
   Có người nghe lời ru trong gió, bỗng rùng mình chạy ra chái bếp giật vội lấy “tay liềm tay hái vai đòn xóc” lao vào bóng đêm. Dẫu biết rằng vụ mùa còn lâu mới lại đến!

   Để rồi, hen lại hoàn hen…

   1. mucdong

    XA BẬU….

    Biết là bậu đến lại đi.

    Xưa nay tình bậu có gì lạ đâu.

    Đi không vướng chút tơ sầu.

    Đâu hay kẻ ở lòng đau rối bời

    **

    Biết là tình đến thế thôi

    Mà sao trong mắt ngược xuôi tơ lòng

    Đơn côi chim hót tối trời

    Một mình ai đợi mưa rơi cuối đường

    *
    **
    Nỡ sao trách bậu không thương

    Tơ duyên đã đứt, còn vương tơ lòng

    Bậu đi ruột rối tơ sầu

    Mong sao nẫu chớ âu sầu nghĩ suy…

    ***

    Lụy tình đến thế mà thôi

    Nặng lòng thêm nữa để rồi xót xa

    Chim quyên chiều hót lẻ loi

    Một mình gọi bậu, cả trời nhớ thương…

   2. bachduongqt3065

    Mục Đồng ! Cụ Chánh đâu rồi, em đề nghị tuyển Emxinh làm thư ký đi thôi.
    *************************
    BD xin có ý kiến dư ri . Lâu ni cụ Chánh cứ gọi BD là thư ký chân vừa vừa … thế mà chừ Em Xinh mới đi Nam Phi cổ động Wuơ Cúp về người thì đen xì từ đầu tới Chưn rứa mà Cu nhóc MĐ mê ngay cái màu cà phê đen đó BD chộ không ổn lắm, chừ Cụ chánh tìm ai mần thư ký thì tuỳ Cụ chánh dưng BD diệt liệt không đồng ý Em Xinh mần thư ký vì EX chưa mần thư ký chiếu rượu nơi mà tình địch gần nửa dân sô QC, chừ mà mần thư ký nựa e chiếu rượu QC nỏ ai quản lý nội với lại tỷ lệ bệnh thế kỷ thì Nam Phi đứng hạng tốp ten
    Đề nghị Cụ chánh lưu ý cho lời của BD . Bảo trọng Cụ chánh nhé !

   3. QC

    Nhớ miền trung quá bởi vì ở đó có người con gái nói với QC “Trai ngoài anh làm khổ nhiều con gái quê em lắm đó. Sao em vẫn yêu anh..” À ơi.. bậu về quê bậu nẻo mô mà tìm..

   4. bachduongqt3065

    Chép tặng QC vì đã có người con cấy trong nớ đệ nhớ nhung (~_~)

    Lý Mười thương !

    Dân ca miền trung

    Một thương tóc xõa ngang vai
    Hai thương, hai thương đi đứng, Vẻ người thật là đoan trang
    Ba thương ăn nói có duyên,
    Bốn thương, bốn thương mơ đôi mắt huyền,Đôi mắt huyền nhìn càng xinh thêm xinh
    Năm thương dáng điệu thanh thanh
    Sáu thương, sáu thương nón Huế, Nửa vành thật là nên thơ,
    Bảy thương những cuộc mong chờ
    Tám thương, tám thương thơ thẩn bên bờ là dòng Hương Giang,
    Chín thương bến Ngự sang ngang Mười thương,
    Mười thương tà aó, dịu dàng tình là gió bay,

   5. CÚN

    Bài thơ của Mục Đồng hay thật. Tôi có biết một câu ca dao có dùng từ “Bậu”

    Ví rằng tình bậu muốn thôi
    Bậu reo tiếng dữ để rồi bậu ra…

    Câu này nghe chua xót quá!

   6. Móng Rồng

    Kính Bác MH@, theo tôi câu hát ru con chuẩn là:
    À ơiT….
    (Chừ) ” Qua mùa toóc rã, rơm khô
    Bậu về quê bậu, (chừ) biết nơi mô mà tìm”.
    Đây là hai câu hát ru con phổ biến vùng quê hai huyện( Lệ thuỷ-Quảng ninh, thuộc vùng phá Hắc Hải, trên Sông Kiến Giang, vựa lúa của tỉnh Quảng bình);Vùng này tiếp giáp giữa các Vùng Phong An Lộc- Cam, Thanh, Hồng- Hoa, Vạn, An là các xã bao quanh phá Hắc Hải này.Vùng này nổi tiếng có những câu hò khoan , hò hụi rất nổi tiếng có thể sánh với hò quan họ vùng Bắc Ninh-Mà các nhà văn hoá học đang lập Dự án đưa Hò khoan Lệ thuỷ và vùng Hai huyện thành Văn hoá phi vật thể thế giới, Hình như Các Bác ở Bộ 4t đã có dự án này, mà Bác Đồng (QB) đang là đồng tác giả với sự hỗ trợ dắc lực của Bác Vinh(GĐV KHXH), chắc nay mai sẽ thành công.
    Quay lại hai câu hát ru con ở trên phù hợp với bối cảnh vùng quê Hai huyện có đồng lúa bát ngát thẵng cánh bò bay( đã có câu thành ngữ nôit tiếng-Nhất đồng Nai, nhì Hai huyện) để nói lên sự trù phú của vựa lúa vùng này có thể sánh với Vùng lúa Đồng Nai-Nam bộ.Tôi đồng ý với Bác là khi vụ gặt sắp hết ( vùng này gọi là Qua) hay Rồi , nhưng chuẩn nhất theo Tôi vẫn phải là Qua, tức là các bạn( Bậu) gặt, chuyên nghề Gặt thuê, làm mướn khi qua mùa gặt thì chia tay nhau, và lúc Toóc rã , tức là Toóc chính là Rạ-theo tiếng miền Bắc VN, mà người miền Trung-Hai huyện LT-QN vẫn gọi là Toóc còn Rã tức là rạp xuống, ngã xuống , oải đi, thoái hoá.Tức Toóc(rạ) đã xoả xuống , rơm khô ( là phần lúa đã gặt về,hạt thóc đã tuốt đi, còn lại ( phần trên của Toóc- của Rạ) đã khô.Toàn bộ Câu này ý nói: Mùa gặt đã qua, Toóc( Rạ) đã Rã rồi, Rơm đã khô rồi, Bậu( bạn) và tôi chia tay nhau,để tiếp câu sau:Bạn về quê bạn( Bậu về quê bậu) chưa biết khi mô chúng mình gặp lại nhau.Câu thơ như lời nhắn gửi, vừa ai óan, trách móc, pha chút quyến luyến , gợi mỡ.Muốn nói lên tâm trạng của người bạn tình, sau một màu gặt hái,đã “nặng tình” với nhau, nay hết việc gặt hái buộc phải chia tay, nhưng ân tình đã quá nặng không nở chia tay nhau một cáh vội vàng như vậy, nó phủ phàng quá, nó vô tình quá.Trong lời hát còn thể nhắn nhủ một lời hẹn hò cho mùa gặt năm sau, hoặc gửi gắm một lời trách cứ ” đã sâu lắng vậy sao nở vì hết công hết việc mà chia tay nhau, không nhẽ đời làm thuê,làm mướn, kiếp bạn gặt chỉ ngắn ngủi thế thôi sao?Làm khối tình mà chúng mình nở mang nặng đẻ đau thì sao.Và chính sản phẩm của nó đang nằn trên nôi mà cô gái bạn gặt đang ru, à ơi !.. đây.Lời hát nghe mà sâu nặng, trầm tư lắm các Bác ạ.
    Đó, theo tôi, cũng như ngày hội Wourld Cup các khán giả, các cầu thủ cũng như các Bác trên CRQC cũng gặp nhau, cũng nặng nhĩa nặng tình, rồi hết vụ lại chia tay nhau, biết đâu lại có Bác quá đà để lại cả Thành quả cho tương lai mai sau nũa cũng nên.Lời ru chắc cũng quyến luyến, ai oán chẵng kém gì Bạn gặt lúc qua màu gặt phải không Bác MH@!./.

   1. Cú đỉn

    @ Hoang Dung Mong rong , Hong Chương . Cám ơn các bác đã cắt nghĩa rất rành mạch để iem hiểu và thêm yêu thương thứ ngôn ngữ quê choa. Ra thế, đàng ngoài phân biệt sau khi cây lúa cắt phần ngọn , đập lấy hạt, phần còn lại gọi là rơm. Phần còn lại ngủ tại cánh đồng chia làm 2 phần, phần cách đất độ 10 cm, vẫn cắm xuống đất gọi là gốc rạ ( gốc tooc) phần còn lại gọi đơn giản là rạ ( khác với chữ giạ lúa ). Giống như sợi tóc đàn ông cũng chia ra 2 phần, ngọn tóc ( hay còn gọi là đầu sợ tóc) và phần chân tóc ( đoạn cách da đầu 2..đến 5 mm ….. Cách đây độ dăm năm hay hơn, về nhà bà già iem có đố , tao đố mày giả thích câu tục ngữ ,đầu đen chân trắng mẹ mắng cũng mua …nghĩa là gì.Iem ớ người ra, bà iem mới thủng thẳng : Bây giờ các cán bộ ta tuổi sầm sập như mấy ông NĐM, NMT, NPT NTD..quan tỉnh quan huyện , quan quốc doanh chả mấy ai để tóc tự nhiên, bố nào cũng nhuộm tóc đen nhánh . Sau đó chừng 1 tuần..đi hát Karaoke, các em tiếp viên “nhổ tóc sâu, nhổ râu bằng răng”..thấy hiện trạng tóc các Ảnh “đầu đen, chân trắng”, rất khoái vì các vị ấy “xử rất đẹp”..từ đó lan truyền trong dân gian câu tục ngữ mới , khuyên con gái trẻ cứ tìm chồng theo tiêu chí “Đầu đen chân trắng, mẹ mắng cũng mua”.
    @ Mong rong : Mà này, ngày xưa iem cũng “năn nộn” với Lệ thủy, Bố trạch… cả năm trời răng không nghe từ tooc ni nhỉ, hay tại chừ xa que choa lâu, mới thấy yêu thương mà để ý tới từ ni ???

   1. hoangdung

    To Cú đin
    (Xin lỗi các Bác,trả lời ngoài luồng bóng đá)

    Năm 1960,Viện nghiên cứu lúa châu Á(IRRI) thành lập (cho cả thế giới)tại Philippines
    http://beta.irri.org/index.php/Home/Welcome/Frontpage.html
    và gây được giốn lúa mới Thần Nông (IR),cây thấp(khoảng hơn 50 cm),vụ ngắn ngày(120 ngày),kháng bênh,và chịu khô hạn(tương đối),cây cứng thẳng đứng,năng suất cao(trên 5 tấn).Giống lúa mới này được trồng từ 1961 cho đến nay.Do cây thấp.nên chỉ có RƠM,không lấy được TOÓC (RẠ) .Từ sau 1961 ít thấy danh từ “toóc”“rạ”hơn.

    Trước 1961, giống lúa cổ truyền tại châu Á,cây dài 80 đến 90 cm,vụ mùa tới 150 ngày.Khi lúa chín,do cây dài nằm vươn bẹp trên ruộng,gặt lúa phải đứng khum,dùng liềm có móc,vớt lên,ôm vô cánh tay,mới gặt (cắt)được,nhưng chỉ gặt phần trên (50 cm hoặc hơn) để cho dễ gặt,đở thất thoát và gánh về cho nhẹ.Phần còn lại khoảng 40 cm đó,sau mùa gặt,sẽ bứt(cắt).Gọi là BỨT TOÓC.Toóc và Rơm phơi khô,xây lên đụn,gọi là ĐỤN RƠM,để dành mùa Đông mưa rét, nấu bếp thay củi.(Tất cả danh từ địa dùng ở đây là thuộc vùng Bình Trị Thiên ).Từ tỉnh Quảng Nam trở vào trong,không thấy dùng danh từ toóc,chỉ dung danh từ rạ.

    Từ hơn nữa thế kỷ trước và về trước nữa,nhà nông VN khổ lắm(chưa có thủy lợi),đói kém phải đi gạt thuê,từ đó có trai(gái) bạn từ xa đến gặt thuê(cho kịp vụ,tránh lũ lụt).Ca dao,tục ngữ,hò vè phát sinh trong những bối cảnh như thế:trên đồng,trên rừng,dưới biển.

   2. Móng Rồng

    Kính Bác CĐ@.
    Như tôi đã cò nhời ở trên khi mạn đàm với Bác MH@ về hai câu hát ru con mà Bac HC đưa ra để Bác hiểu kỹ hơn về “Toóc rã ” tức Toóc nghĩa là Rạ là phần chân của cây lúa gắn với bộ rễ ở dưới, rơm là phần thân trên gắn với hạt thóc. Khi gặt lúa xong , phần Toóc – hiểu như chân tóc ở trên đầu ta,nằm ở chân ruộng,sau năm đến baye ngày thì toóc( Rạ) rã xuống, hoai đi ( thối rủ ra) tức là trên chân ruộng chỉ còn lơ thơ vai cây lúa ghẹ trái mùa, gọi là lúa đoòng đoòng lúa này tự mọc lên từ chân Toóc;đồng thời trên chân ruộng rơm cũng đã khô, xem như vụ thu hoạch đã hoàn tất, người nông nhàn ai về nhà nấy, hẹn vụ sau lại gặp nhau.Ý tứ giải thích về” Toóc rạ” là vậy, thực tế hai từ này là một , chắc là Bác HC nhầm.
    Còn câu tiếp hai câu hò ru con là : sau một đoạn than sầu, ai oán người gạn Gặt – Chinh phụ QB lại trách tiếp
    ” Khi vui ( thì) Chợn bóng, khi buồn thì Chợn trăng” .
    Mời các Bác bình tiếp chữ Chợn xem quê mình từ ngữ có phong phú không? có đáng đưa ” Hò khoan, hò hụi Vùng Hai Huyện( Lệ Thuỷ-Quảng Ninh) vào hàng Văn hoá phi vật thể thế giới không các Bọ hè?

   3. Móng Rồng

    Bác CĐ@, cái lạ của Vùng miền Trung là khi gặt lúa người ta chỉ gặt( Cắt lúa) chỉ một lần, không bao giờ cắt( Gặt) lần thứ hai để lấy Rạ cả.Hình như Dân QC nỗi tiếng rất tiết kiệm nhưng khoản này thì chơi khác người -Hơi hoang, tức bao giờ phần Toóc( Rạ) cũng để lại chân ruộng cho hoai ra làm phân luôn, đây chính là một sáng kiến rất hay của Nông dân vùng Hai huyện, lúa ở đây không bao giờ bón phân bón tao gì cả , thế mà lúa vẫn tốt bời bời, năng suất từ thủa nào toàn bảy tấm tấn cả.Hình như chính như vậy mà dân vùng này thường đầu chỉ có một thứ Toóc, các Em rất khó nắm thì phải ?./.

   4. mucdong

    Liên quan đến từ “Chợn” của bác Móng Rồng, có bài ca dao ru con như ri:
    A..a..ạ…ơi..”Anh có thương em thì thương cho chắc
    Bằng trục trặc thì trục trặc cho luôn
    Đừng như con thỏ nọ đứng ở đầu truông
    Khi vui chợn bóng, khi buồn chợn trăng”
    Bài ca dao ni xuất xứ từ quê hương của bác Dân Choa, QuêBác, Cá gỗ, Hông Chương và một số bác nữa trên chiếu!

 58. thuannghia

  Hồi thứ tư
  Rừng Nam Phi Bát Đại Anh Hùng Đọ Cẳng
  Động Trung Hải Tam Gia Hảo Tướng So Cu
  .
  Các bác đừng có mà nói em nói tục đấy nhé, nếu vậy là oan cho em lắm. Tiểu thuyết chương hồi khi nào mở đầu các chương cũng phải có một câu khai lộ làm theo thể biền ngẫu.
  Cho nên cái Nam Phi Luận Kiếm này của em bắt đầu bằng chương thứ 4 mới nhập vô đề. Đáng lý ra em chưa nhập đề vội, nhưng vì bác Xuân thì nói em cù nhầy, Cụ Mèo Hen không đâu lại đưa tin lấn sân về chú Paul. Còn bí thơ Cường Héo, à quên Cường Già lại nói em qui ẩn về quấn khăn mỏ quạ. Còn lâu đấy nhé!
  Đấy, các bác thấy em chơi quả “phi lộ” cho hồi thứ tư có máu không?
  Y chang mấy chương trong trong Thủy Hử các bác nhẩy!
  Vế xuất đã mô tả đúng với tình trạng tứ kết của world cúp nhé. Còn lại 8 tay hảo cẳng vô gặp nhau chẳng phải là “Bát Đại Anh Hùng Đọ Cẳng” đấy sao.
  Vế kết, em cứ mà đối chan chát nhé. Rừng Nam Phi em chơi ngay quả Động Trung Hải, tức là châu Âu nằm bên biển Địa Trung Hải ấy.
  “Bát Đại” em đối ngay quả Tam Gia. Ai nói không hay, quá hay đi chớ. Đấy nhé, bên này là “Bát Đại Anh Hùng” đang tranh tài, thì ở châu Âu không phải đã có 3 Hảo Tướng hồi hương rồi đó: Này nhé Anh- Pháp-Ý chẳng phải là cao thủ tuyệt luân trong làng túc cầu đó ư.
  Nhưng ở hai chữ cuối câu xuất là “Đọ Cẳng”, em muốn mô tả sự thất trận của 3 hảo tướng là phải dùng chử “sa cơ” mới đúng. Nhưng hai chữ “sa cơ” tuy đối được bằng trắc, nhưng ý đối nó không được chuẩn. Hà hà..em chơi luôn cặp chữ “So Cu” vậy mà được việc. Đọc lên âm hưởng của hai chữ “so cu” đâu có khác “sa cơ” đâu. Không tin quí bác cứ đọc thật to lên mà xem..he he….so cu…so cu…cứ như hồi kèn vulavula thúc dục ấy bác Hồng Chương nhẩy!.
  Lại nữa trên kia là “đọ cẳng” dưới này “so cu” chẳng phải là đối chan chát ấy chứ.
  Tuy rằng em hơi áp đặt cái âm hưởng “sa cơ” với “so cu”. Nhưng các bác phải công nhận là em chơi cặp từ này hay, có phải không?
  Đồng ý đi, cho em hếch hếch tý mũi một tý, chứ mấy bữa nay đoán đâu trật đó nhục cái danh Đồ Gàn quá …hà..hà…
  Cái hay của cặp đối “đọ cẳng- so cu” này mới thể hiện được cái thâm thúy của hủ nho nhà họ Đồ đấy.
  Này nhé. Nó thâm ở chổ là không những nói lên một trào lưu lồng lộng giang hồ bấy lâu. Là vì dạo này khi nói đến Mỹ Nhân, người ta chỉ có dùng hai chử “chân dài” để mô tả. Đấy! cái cụm “đọ cẳng” là ám chỉ các cuộc thi hoa hậu đấy. Các em thích “đọ cẳng” thì bên này các anh phải “so cu” thôi . Đối quá chuẩn..ặk..ặk (lại bắt chước lão 7 ký cười một phát cho nó vuông).
  Này nhé không những có tính hiện thực xã hội cao, mà còn diễn tả đúng bản chất của Tam Gia Lão Tướng Anh-Pháp-Ý đấy nhé. Chả phải là các cầu thủ của Ý và Pháp sau khi thất trận lại trở về lại tiếp tục chơi trò “đĩ điếm” như mấy cái vụ scandan mà báo chí đưa tin rùm beng trước khi world cup khai mạc đó à. (Mấy thằng này thua nhục là đúng thôi, ai biểu trước khi làm chuyện đại sự mà dính vào “chuyện ấy” lại gặp mấy cú “mậu ngò” chẳng phải là xui bạt bạng đó ư) ặk..ặk phát nữa.
  Bởi vậy vì cái “độc đáo” của cú đối “Đọ Cẳng-So Cu” mà tục nó cũng hóa ra thanh các bác nhẩy. Nên đừng có mà nói em viết tục, phạm luật chiếu Quê Choa đấy.
  Ủa, nảy giờ em vẫn chưa vào nhập đề à, bác Xuân lại rầy nữa rồi…he he…
  ___
  thatbai.com

  1. Hắc Lào

   Hắc Lào cũng ” Ăk ặk …” vì đọc còm của cụ đồ .
   Vào chiếu riệu khoái nhất cái khoản ăn vung nói văng, cười kiểu du côn mà chả bị xét nét, chả phải giữ gìn …

  2. Xuân

   Khả năng lớn nhất là do mụ digan võ công thâm hậu, sau khi phá xong chiêu thức của họ Đồ thì cũng nhanh tay điểm huyệt phế truất võ công của gã. Ta chỉ còn nghe lời thì thào: đối xứng đối xứng như một ám ảnh! Hehe..
   Khả năng còn lại thì có thể đây là hư chiêu của họ Đồ, đứng trên cái 3 xác Anh, Pháp, Ý đã thối rữa từ lâu tung chuởng vào khoảng không, cuối cùng chẳng chết thêm thằng tây nào cả. Hãy cảnh giác, đòn hiểm sắp tung đấy.

 59. Nhà quê

  Một số bài báo hay dùng từ ” Bóng đá thực dụng ” NQ thực không đồng ý . Khi mà một cầu thủ đội tuyển Anh có mua cả dội bóng Slovokia. Người Anh cũng không mơ mộng, hay biểu diễn bóng đá đẹp như ta thấy ở chelse,liver …Vậy bóng đá ngày nay gọi là gì ? Tôi gọi đó là bóng đá khoa học. Bóng đá sử dụng binh pháp : Đưa ra đấu pháp hợp lý với những gì mình có, với đối thủ nào và với hoàn cảnh nào. Bóng đá như kỳ pháp, sai một nước cờ là thua cả trận . Trong võ học xấy dựng căn bản trên Ngũ bộ pháp : Lấy Tâm pháp hàng đầu, kế đó là Nhãn pháp, Tấn pháp, Quyền pháp và Cước pháp. Xuất trận với niềm từ hào dan tộc, với tinh thần hừng hực ý chí quyết thắng là điều kiện tiên quyết cho bất cứ đội tuyển quốc gia nào. Đó Hà lan là đội bóng luôn luôn mạnh . Họ đè bẹp bất cứ đội bóng nào và thua cũng rất lãng xẹt.
  Tấn pháp coi như là thế trận quyền cước là miếng đánh, miếng phối hợp. Phối hợi thế nào ? Có tứ đẳng công giải đáp, đó là : Công, Thủ, Phản, Biến .Công thủ thì ai cũng biết rồi , vậy luận chữ phản và biến :
  Phản đòn rất nguy hiểm vì : Đối phương ra một đòn cứ nghĩ là ta lo né đỡ không ngờ đòn đánh trả nằm ngay trong đòn đỡ . Vậy biến là gì : Trong công có thủ , trong thủ có công , trong thực có hư, trong hư có thực , dương đông kích tây liên hoàn trận biến hóa khôn cùng.
  Mời bà con tham gia chỉ giáo thêm !

  1. danchoa

   Đọc mấy lời của Bác NQ mà tui rơi vô Thập_diện_mai_phục_toàn_tập, không hóa giải được, hihi!

  2. QTH

   Cứ nghỉ là thể thao thế thôi, sẽ thấy được WC là thể thao, rất nhiều đam mê và củng nhiều khác vọng

 60. tanloc555

  Hè hè! Lão Đồ gàn giờ này chắc đang kinh dịch bấm quẻ. Khổ một nỗi là kinh thì lạc mà quẻ thì rơi. Bởi chú bạch tuộc Poul đã làm thầy đồ loạn trí. Sao đây hỡi chàng đồ gàn thân quý, lên tiếng đi cho chiếu rượu râm ran chứ. Hai trận tứ kết đang cận kề rồi. Chắc ĐG sợ lần này quẻ kinh không ứng nghiệm???
  Bí thư HC đâu hãy động viên ĐG bằng vài đường nghị quyết nào!

  1. Xuân

   Bác Tấn Lộc cứ yên văn tâm. Thầy Đồ Gàn đã từng tuyên bố chắc như đinh đóng cột là “dựa vào luận cứ hàm hồ”, nên không có chi làm thầy sợ. Sẽ có trong trưa nay, em tin như thế.

 61. Mai Lan

  Có phải Phương Dung với “Những đồi hoa sim” của Dzũng Chinh – Hữu Loan không hè. Sao dạo này Phương Dung mập mà trắng trẻo thế? Khi Phương Dung hát bài NĐHS, PD với dáng gầy yếu đã khóc khán giả năm đó cũng khóc theo. Và lại Bolero…

 62. Quê Bác

  Bác Ngạn lại trích một câu trong một bài tango để làm “tít”. Ý bác là răng?
  Dân “hột cà” phê có Dico chưa hề vô địch thế giới ở bất cứ cương vị nào. Dân “Alemanhê” lại có hoàng đế Beck vô địch TG ở cầu thủ lẫn huấn luyện viên…đại loại thế.
  Ngay cả như ông đen được gọi là vua banh thì có gặp Diego Maradona cũng chạy theo hít khói. Bóng đá rứa đo.
  Bóng đá cũng có “đồ thị” biểu diễn. Cái “hàm” bóng đá vẫn “khả vi” đấy thôi. Bi chừ làm gì có quả đảo người của thằng trọc, đầu tròn căng như quả bóng? Bi chừ làm gì có “đỉa đói” Gentile? Các bên gặp nhau cứ hùng hục “lao động” bóng đá xong, hết hiệp chính tới hiệp phụ, hết hiệp phụ tới luân lưu, xong! Chừng vài năm người ta lại quên mất. Không như ngày xưa, chả cần lâu lắm. chả cần Mundial người ta vẫn nhắc đến cú lắc chân, lắt léo của David Ginola, cú vô lê chết người của “Bôi nhếc”, của J.Klinsmann…
  Lại thêm mấy “chiên da” kiêm chiến lược gia của nhà đài bình luận bóng đá. Ngôn ngữ thì nghèo như chị Dậu, nói như rồn cuốn, xùi cả bọt mép, dự đoán thì trật đến bảy con số chín…
  Coi bóng đá gặp mấy “bác” nớ như ăn cơm tám nhai phải sạn to…
  Nhưng dù sao trái đất vẫn quay!
  Dù sao trên khán đài vần ầm ầm vang tiếng hò hét. Dù sao, còn có nước mắt với cả nụ cười!
  Dù sao chiếu QC vần sục sôi khí thế trái banh tròn.
  Dù sao, các “chiếu viên” vẫn còn yêu bóng đá.
  Dẫu sao, ta vẫn cứ mơ, một giấc mơ bóng đá. Một giấc mơ thấy trên trang QC có bức ảnh một cầu thủ nước Nam giơ cao cái cúp vô địch bóng đá!
  ( Đang băn khoăn không biết tối nay “đứng” đội nào, he he )

  1. Xuân

   Bác trách mấy ông “chiên da” kiêm chiến lược gia của nhà đài cũng hơi oan. Mấy bác í phục vụ sóng cho mình, lại giúp mình văng tục để khắc chế những cơn buồn ngủ lúc đêm khuya. Oan lắm!

   1. Xuân

    Mấy hôm có cô Tiểu Huyền lên đài là em khoái, rửa mắt cũng tạm tạm khi vợ nhà đang ngon giấc. Hình như là Em Xinh nhà mình đó bác.

  2. danchoa

   Thấy anh QueBac tái lai!

   Lâu nay nhớ mấy ông Lục Bát Gia quechoa. Nhân dịp WC ni QueBac hay LacDan cho mấy bài thì hay biết mấy. Vẫn nhớ HC nói QB, LD làm thơ dễ như húp cháo.
   Hehe!

 63. anhbanchieu

  ” Bolero, như có người chỉ ra, là thứ âm nhạc dùng để kể về một câu chuyện…”
  và lại có giá trị về mặt sáng tác vì tạo ra cái mới: không phải là dân ca cải biên hay đặt lời mới (như Dáng Đứng Bến Tre/Nguyễn Văn Tý), không lẫn vào cổ điển châu Âu (như Giấc Mơ Hồi Hương/Vũ Thành) mà lại sặc mùi Việt không Hàn, Tàu gì ráo.
  Tiết tấu và tốc độ của loại bài hát made in VN này thì ngay cả mấy anh Tây Xì cũng gải râu không nhận ra đó là … Bolero !

 64. vuidua

  Hay quá, bác CHU bình cực hay, sướng quá, trong khi chờ bóng lăn trong các trận đấu tứ két đêm nay tội gì phải hoãn sự sung sướng đó lại, mời bà con nghe NỖI BUỒN GÁC TRỌ

  1. Mèo Hen

   Có những “Chàng” chưa trọn lời ái ân như Anh, Pháp, Ý,… nhưng đố ngàn năm mấy ai quên được tên Chàng!

 65. Chí Phèo

  Tuyệt! Viết về bóng đá mà cứ như thơ. Tiên sư lão Chu…
  Chí Phèo tui mới vặt được quả chuối xanh và nhón được dúm muối của cô hàng xén đây, xin kính mời lão Chu một bát rượu nhạt.

  “Có ai ngồi đếm mùa nhung nhớ”
  World Cup rơi như mùa lá rụng rơi
  Bolero hỡi còn nỉ non chi nữa!
  Để Jabulani buồn im bóng tiếc sân chơi.

 66. Xuân

  Nam Phi luận kiếm phần 5 được Chu tiên sinh viết thế thầy Đồ Gàn. Hehe…
  Mục 4, Chu tiên sinh lý giải về bóng cực hay. Phải khó vậy mới hấp dẫn, chứ bóng banh như mấy giải trước thì đơn giản quá, cầu thủ sút cật lực, bóng bay căng, thủ môn bay cái vèo và chỉ dùng 1 tay bắt bóng thì tấn công rất khó ăn bàn, giết mất cái đẹp của bóng đá tấn công.
  Giải này vòng bán kết, thậm chí trận chung kết có thể chỉ là cuộc chơi nội bộ Nam Mỹ. Thế thì mất đi phần nào tính hấp dẫn. Chỉ mong, vòng nào trận nào cũng là cuộc đụng độ giữa Nam Mỹ và ngoài Nam Mỹ, có tính cả chàng lãng tử Ghana.

  1. hoangdung

   NỔI BUỒN GÁC TRỌ

   “Có ai ngồi đếm mùa nhung nhớ
   Nỗi niềm đầy lại vơi
   Mỗi ngày tiển đưa một người…”

 67. acmilan2006

  Đá bòng ở độ cao làm các cầu thủ muốn đứt hơi ! nhìn thấy tội nghiệp cho các chàng trai Âu châu ! không biết làm chuyện ấy trên cao thì sao nhỉ ? các Bọ nào đã đâm chém gái vùng cao ở miền núi cho biết cảm tưởng ra sao !

  1. Xuân

   Đà Lạt cũng là vùng cao. Cảm tưởng: lạ mặt được ba, là nhà được bảy, hơi hụt nhưng không đứt, và đương nhiên hấp dẫn như trái bóng jabulani ở Nam Phi vậy.

 68. QC

  Em chẳng ham bóng đá nhưng đọc được hai câu thơ: “Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt / Nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà” thì phấn chấn hẳn lên còn hơn cả uống nước bò húc. Đề nghị các bọ giới thiệu thêm về thi sĩ Phạm Hữu Quang và nguyên nhân khiến ông từ giã cõi tạm.

  1. Khách qua đường

   Phạm Hữu Quang sinh năm 1952, quê Bắc Đuông, Thốt Nốt, Cần Thơ, Hội viên Hội Văn nghệ An Giang. Ông hoc Đại học Sư phạm Sài Gòn từ 1973, bạn cùng lớp với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm thơ: “Người tình quê hương” in Ronéo của nhóm thơ Về nguồn ở Cần Thơ, “Đàn gà con” thơ thiếu nhi, Văn nghệ An Giang xuất bản 1980. Và tập thơ cuối cùng “Ngẫu hứng chiều sông Hậu” Văn nghệ An Giang xuất bản năm 2000 do bạn hữu gom lại vì ông đã mất lúc 12 giờ 45 phút ngày 28-4-2000 ở tuổi 49! Ông đã ra đi sau một cơn tai biến mạch máu não lần hai! Theo Trần Hữu Dũng bạn của nhà thơ “Phạm Hữu Quang vốn to con, tướng thấp đậm, tóc râu xù xì, trông hơi “ngầu” nhưng lại lành tính. Bạn bè vẫn gọi đùa anh là “con gấu ngủ đông” chưa chịu thức giấc”. Thơ Phạm Hữu Quang nhiều chất giang hồ khí cốt, nhưng đượm buồn:

   Ta về, ừ nhỉ ta về thôi
   Ô hay bến thuyền kèo cột gẫy
   Qua mùa hoạn lộ chẳng còn vui…

   (Về quê, 1987)

   Ừ thì ta hát em nghe
   Câu thơ hát trước câu vè hát sau…

   …Tình – tang tang – tính tang – tình
   Em đi bỏ chỉ một mình ta nghe…

   (Khúc ru, 1986)

  2. phan lương

   To QC: Thi sĩ Phạm hữu Quang,sinh 1952,Cần Thơ.Ông bị tai biến mạch máu não,dù liệt nửa thân ô. vẫn rất cố gắng tập đi,tập viết nên sức khỏe phần nào được phục hồi,thế nhưng cơn tai biến mạch máu lần sau đã khiến ô. rời cõi tạm.Ông đi ở tuổi hạn 49( ngày28/4/2000).

  3. QC

   Cảm ơn Khách qua đường và phan lương. Thi sĩ đâu có mất, vì thơ vẫn còn đây.
   Ta về, ừ nhỉ ta về thôi
   Ô hay bến thuyền kèo cột gẫy
   Qua mùa hoạn lộ chẳng còn vui…

 69. bachduongqt3065

  Mục Đồng mô rồi hè ? Đã nấu thuốc bắc cho Cụ Chánh uống chửa ? Nhớ nâng gáy cụ nhè nhẹ thôi kẻo Cụ ho thì khổ nhé ! Sáng ni anh Dân cụa Choa mắc vô vùng sâu vùng xa coi đồng bào Pô Kô mắc cáp treo qua sông ra răng, không có anh ấy bà con không yên tâm khi công trình thi công đang đoạn nước rút vì mùa mưa bão đến rồi.

  Tem 3 cho mâm ni là mâm uống trà Linh Chi
  Chúc anh Lập và bà con một ngày cuối tuần vui khoẻ, uống nhiều trà Linh Chi đệ tối ni hò hét cổ vũ cùng Wuôn Cúp (~_~)

  1. mucdong

   Híc, Cụ Chánh không chịu uống thuốc bắc, cứ ôm khư khư cái vỏ Xika mà mắt cứ xa xăm ngóng vào miền trung, ho khù khụ…mần răng chừ hè??

   1. bachduongqt3065

    Hiiiiiiiiii MĐ yên tâm đi, Cụ Chánh bệnh tình thuyên giảm hẳn chừ chỉ còn hen 23/24 giờ thôi, giảm được 1 giờ là cả một thành tích đáng khích lệ , cố gắng giảm còn 20/24 giờ là ổn Cụ Chánh nhá

  2. danchoa

   He he!
   Yên tâm đi cầu Po Ko 1 đang tiến hành do tờ báo Dân trí kêu huy động từ ” xã hội hóa”. Còn Nhà nước thì chưa có tiền, vì còn lo trả nợ cho Vinasin. 1,5 tỉ vnd có đáng chi, nợ 2 tỉ $ mới là đáng ngại.

   1. bachduongqt3065

    Chào anh DC ! Tình hình cầu cáp treo có dài 6 vài 12 Dịp Dư cầu Trường Tiềng cụa Huế thương khôông anh ? Mà dạo ni bà con dân tộc Pô Cô cũng mần ăn khá giả rồi BD miềng mờng cho bà con vì bà con đã ngày đêm đãi cát tìm vàng rứa là có miếng ăn rồi nỏ lo thiếu đói anh DC hỉ ? (~_~)

 70. phan lương

  Chúc Chủ quán& Bà con một ngày tốt lành.Chúc các Sĩ tử bước vào kỳ thi gặp nhiều may mắn.

  1. VINA

   “càng cua màu lửa” đích thị là cua luộc. Mang QC ra chiếu nhậu ngay, đang thiếu mồi.

  2. Cú đỉn

   Cún “đạo” lời bài hát 5 anh em trên 1 chiếc xe tăng” à: Vì lời bài ni có đoạn : Trên tháp pháo 2 càng cua màu lửa…

 71. Sushi

  Em chẳng mê rượu nhưng mê cái chiếu rượu này quá. Mon men ở đây khá lâu giờ mới lấy can đảm …Tem Bác Lập… một phát. Hii Hiiii quá …đã!!!!!!!

Đã đóng bình luận.