Chuyện củ khoai khổng lồ

Mấy hôm nay đi đâu cũng nghe nói chuyện Ngô Bảo Châu, dân tình nô nức bàn tán, không ai không mừng vui. Mừng là đương nhiên, mấy trăm năm mới có một tài năng tóan học được như Ngô Bảo Châu còn mừng hơn bắt được vàng. không mừng mới là chuyện lạ. Lại nghe tin Nhà nước quyết định đầu tư sáu bảy trăm tỉ để nâng cấp ngành toán, đặng đến năm 2020 toán học nước ta xếp thứ 40 thế giới. Tự nhiên nhớ chuyện củ khoai khổng lồ ở quê mình cách đây gần năm chục năm.

Đó là năm 1965- 1966 chi đó, Thị trấn Ba Đồn quê mình bị bom Mỹ san phẳng, có thể nói là phẳng lì, không có một bức tường nào nhô lên khỏi mặt đất. Mọi người kéo nhau chạy ra bãi cát phía sau Thị trấn trú ngụ ở đó. Nhà mình ở gần nhà ông cu Khoai. Ông tên gì lâu quá rồi không nhớ nữa, chỉ biết con trai ông tên là Khoai nên mọi người gọi ông là ông cu Khoai.

Anh Khoai là con một nhưng nhất quyết xung phong đi bộ đội, viết đơn bằng mực không được đi anh viết đơn bằng máu. Ông cu Khoai sợ lắm, chắp tay lạy anh Khoai, nói con ơi bọ lạy con, khoai không đọ được với súng đạn mô con. Anh Khoai không nghe, vẫn một hai nằng nặc xin đi bộ đội cho bằng được. Hồi đó thanh niên náo nức đi bộ đội lắm. Anh Thắng mình có giấy gọi đi học nước ngoài nhưng anh giấu ba mình, năn nỉ ba mình lên huyện đội xin nhập ngũ. Kể vậy để biết thời chiến người lính là mẫu người hùng, hấp dẫn thanh niên kinh khủng.

Ngày anh Khoai có giấy gọi nhập ngũ, ông cu Khoai mổ con heo ba chục cân  mời  cả xóm. Bữa đó ông không ăn miếng nào, cứ chạy đi chạy lại hết mời người này sang mời người khác chứ không ăn. Lúc lúc ông chạy ra sau hồi khóc oà một tiếng, nói con ơi, rồi quệt nước mắt lật đật chạy vào nhà chào mời bà con. Hôm tiễn anh Khoai lên đường, ông cu Khoai được mời lên phát biểu, ông nói thưa bà con, thằng Khoai nhà tui lên đường cứu nước, gia đình tui vô cùng vinh dự. Vừa nói đến tiếng vinh ông cu Khoai lăn đùng ra ngất xỉu.

Anh Khoai đi rồi, ông cu Khoai ôm về một ôm dây khoai giống, châm kín cả hai mái hầm trú ẩn. Mọi người vẫn trồng khoai lên hầm vừa để giữ cát vừa để nguỵ trang. Nhưng ông Khoai khác, ông coi khoai là con ông, ông trồng lên để biết số phận của con ông như thế nào. Châm xong ôm dây khoai, ông thắp hương đứng trước hầm vái ba vái, nói xin ông bà phù hộ độ trì cho con tui tai qua nạn khỏi, làm gì trúng nấy, đánh mô thắng đó. Rồi ông hét lên bơ Khoai, chân cứng đá mềm nghe con.

Mình học lớp hai ngày nào cũng sang nhà ông cu Khoai chơi. Ông suốt ngày tha thẩn trên hầm xem xét dây khoai, thấy vài lá vàng ông nói thằng Khoai bị cảm rồi, gặp dây khoai héo ông nói chết cha, thằng con tui sốt rét. Mình đừng nhăn răng cười, nghĩ bụng ông thương con quá hoá cuồng chứ anh Khoai chẳng liên quan gì đến đám dây khoai ông trồng trên hầm cả. Té ra không.

Một hôm mình thấy ông cu Khoai lúi húi trên hầm, vẻ săm soi, mặt mày nghiêm trọng. Mình hỏi chi rứa ông, ông vẫy vẫy tay, nói lên đây lên đây. Mình chạy lên hầm, ông bới cát cho mình xem một củ khoai to bằng nắm đấm. Mình nói rứa là răng ông.  Ông cười hỉ hả, nói rứa là anh Khoai mi lên chức rồi, tiểu đội trưởng. Mình há mồm ngạc nhiên, nói rứa a ông. ông nói ừ, bí mật nghe con, tuyệt đối không được nói với ai hết.

Rất lạ cả hầm khoai của ông chỉ độc một củ khoai, nó lớn cực nhanh. Vài tuần sau nó đã to bằng bắp chân, ông cu Khoai rung đùi nói thằng Khoai vượt cấp lên đại đội trưởng rồi. Tháng sau củ khoai to bằng quả dưa hấu, ông cu Khoai rỉ tai mình nói trung đoàn trưởng nghe con. Mình chả tin anh Khoai lên chức lên quyền nhưng quá ngạc nhiên thấy củ khoai lớn như thổi. Chỉ tháng sau nó trồi lên cát, nằm chềnh ềnh to như con lợn con.

Khi đó ai ai cũng biết, đạp nhau đến xem đông nghìn nghịt. ông cu Khoai sợ lắm, không cho ai xem, lấy cây rấp lại, đứng canh như canh báu vật. Ông sợ có kẻ tham ăn cắp củ khoai nhưng chủ yếu ông sợ người ta quở nhiều quá anh Khoai sinh đau ốm. Cho đến một ngày dây khoai đứt, củ Khoai cứ thế lăn từ hầm vào nhà ông. Ông ôm củ Khoai giấu biến, chỉ thỉnh thoảng lôi ra cho mình xem. Ông đo củ khoai, đường kính đầu lớn 37cm, đầu bé 20 cm, dài 46 cm, cân đúng 6 cân. Kinh khủng. Khoai này không hàng đầu cũng hàng 40 thế giới, hi hi.

Đêm đêm ông ôm củ khoai vuốt ve, nói thằng con tui giỏi hè, mới đi bộ đội đã lên sư đoàn trưởng, cả tổng cả huyện không có ai như con mô. Nhất con đó. Cứ tưởng ông cu Khoai nói chơi té ra thật. Năm 1975 một chiếc xe con đỗ xịch trước nhà ông cu Khoai, một anh thiếu tá bước ra, đó là anh Khoai. Khi đó anh mới nhậm chức trung đoàn trưởng, phải bảy năm sau anh mới lên đại tá sư trưởng, nhưng như thế cũng đã kinh lắm rồi. Mình không thể ngờ những lời mộng mị của ông cu Khóai lại đúng đến như vậy.

Anh Khoai cưới chị Cúc đẹp nhất xóm Long Hoà, vợ chồng con cái đề huề, của ăn của để dư dả, ông cu Khoai sướng ngây ngất. Chuyện anh Khoai đến đó là xong. Số phận củ khoai còn vui hơn. Chuyện này mình hồi đó còn nhỏ không biết, chỉ nghe kể lại.

Ông cu Khoai không giấu được củ khoai, một đồn mười, mười đồn trăm, tiếng đồn lan ra khắp huyện. Người ta đồn củ khoai to bằng cái thùng phuy, Liên xô đòi mua cả triệu rúp nhưng ông cu Khoai không bán vì củ khoai là con ông, bán đi hoá ra ông bán con ông à. Kì thực củ khoai đã được đưa lên phòng nông nghiệp huyện nghiên cứu, rồi đi triễn lãm hết cuộc này sang cuộc khác, nghe nói còn đem lên tỉnh lên trung ương triển lãm nữa. Ông cu Khoai được đưa đi báo cáo thành tích, ông chẳng biết báo cáo gì thì đã có người viết sẵn cho ông, cứ thế mà đọc. Thời này báo cáo chỉ toàn sáo ngữ, dưới sự chỉ đạo, trong không khí thi đua, phấn khởi tự hào… Nói đi nói  lại mỏi mồm, ông cu Khoai chán quá ôm củ Khoai đòi về. Người ta cho ông về nhưng củ khoai thì bị giữ lại.

Phong trào trồng khoai khổng lồ đựơc phát động, nhân giống từ củ khoai của ông cu Khoai. Người ta nói ông cu Khoai kỹ thuật còn non, nếu biết trồng cho có khoa học thì nhất định củ khoai sẽ to bằng cái bồ, chí ít cũng bằng thùng đựng nước. Dự án trồng khoai không lồ được duyệt, kinh phí không biết bao nhiêu chỉ nghe nói nhiều lắm. Rồi thì tìm đất nhân giống, rồi thì  tập huấn kĩ thuật trồng khoai, rồi thì phát động thi đua ầm ầm ào ào, vui hơn tết.

Chỉ riêng phân chuồng để trồng khoai khổng lồ cũng phải chuẩn bị rất chu đáo. Người ta huy động hơn một trăm trâu bò khoẻ mạnh nhằm lấy phân tốt, lập thành một trại gọi là trại phân chuồng chất lượng cao. Bao nhiêu bác sĩ thú y về ăn nằm tại chỗ chăm sóc cái trại này. Phân của đám trâu bò cũng được nghiên cứu kĩ lưỡng, phân nhão bị loại ngay lập tức. Con trâu bò nào vừa cho ra phân nhão liền được cho ra ở riêng, điều trị kịp thời.

 Hơn trăm kĩ sư, trung cấp, sơ cấp kỹ thuật canh nông được điều về để trồng trọt, chăm sóc hơn một mẫu đất trồng khoai khổng lồ. Báo cáo hàng ngày hàng tuần hàng tháng được gửi lên huyện nghiêm ngắn vô cùng. Tất nhiên là báo cáo bịa, cái thời nó thế, cứ báo cáo thật thì chẳng ai tin. Thỉnh thoảng có những đoàn xe con từ trên về, mấy ông to chắp tay sau đít đi đi lại lại, ngắm ngắm nghía nghía, gật gật gù gù… ra chiều đắc ý lắm.

Đến ngày thu hoạch người ta chuẩn bị băng rôn khẩu hiệu cờ quạt, làm cả sân khấu to đùng sát vườn khoai. Dân chúng náo nức lắm, đoàn đoàn lũ lũ đến xem. Đến nơi thấy vắng hoe, cờ quạt cũng đã thu gom đâu cả, sân khấu chỏng chơ mấy cái cột gỗ. Có người nói hoãn mét tinh chào mừng khoai khổng lồ rồi. Hỏi sao thì người ta bảo đêm trước có người ra bới thử, toàn khoai đụt, chán, người ta bỏ về hết cả. Mọi người tranh nhau ra bới, đúng là toàn khoai đụt.

 Hi hi chẳng biết chuyện này hư thực đến đâu, chỉ thấy buồn cười.

 

432 thoughts on “Chuyện củ khoai khổng lồ

  1. nguthuong54

   Mình trân trọng cãm ơn anh Bọ Lập đã kễ một chuyện hay,nhiều ý nghĩa,và thâm như…! Nhưng anh Lập ơi! những chuyện anh và các bạn khác đưa ra trên hầu hết các trang web mình mới vào mấy ngày nay quá hay,thâm thúy quá,chân tình quá,quý giá lắm đối với mình và cã 86 triệu người VN trong và ngoài nước còn lòng tự trọng,còn mang trong tim mình một tình yêu quê hương và đồng bào.Nhưng sẽ không có giá trị gì hết đối với bon tham quan ô lại vì bọn chúng nó là một lũ vô học,mình cũng là người ít học từ nhỏ sống lang thang không nhà ngủ trong nhà lồng chợ Thái Bình những năm 1958-1965 nhưng may mắn thay,mình đã gặp những người lớn tuổi cưu mang,hướng dẫn dạy dổ kỹ lưỡng.Từ lâu mình cãm thấy buồn nãn quá không biết đi đâu,nhìn đâu cũng thấy bọn sâu dân mọt nước ăn hại đái nát,nhưng cũng may cách đây mấy ngày có anh bạn mỡ đường cho mình vào trang web Worlpress.com,mình cũng reg nick rồi vào đây.Ồ hóa ra mình không cô đơn vẫn còn quá nhiều bạn từ trẽ đến già cũng có cái suy nghỉ như mình mình vui hết sức,mừng lắm và cũng thầm cãm ơn trang web worldpress.com và xin anh vui lòng cho mình nhập bọn với nhé!…?…?

 1. Uyên

  Ba Uyên và Uyên rất thích đọc bài của bác Lập trên TNTS, trộm nghĩ nếu không có bài của bác hỏng chừng báo ế :-). Đọc bài “Chuyện củ khoai khổng lồ” của bác xong, Ba Uyên rất khoái, nói rằng giáo sư Ngô Bảo Châu nhanh chân đi về Pháp- Mỹ mà làm việc, nếu không coi chừng bị lấy “giống” đấy, hihihi

 2. Cẩn

  Bọ Nập ơi !Tôi mê mẩn đọc bọ.Lăn ra mà cười.Lăn ra mà ngẫm.Lăn ra mà khóc vì cái sự đời. Bọ cứ tếu táo mà thâm thúy đến xương.
  Cứ mần như rứa tiếp đi.Không ai bắt chước được mô mà sợ mất nghề.
  Hy hy !
  Nguyễn Lâm Cẩn

 3. Pingback: Treo… cờ, từ ngôn ngữ đến cuộc sống… « Sao Hồng

 4. Phản biện

  Hêhê Chuyện củ khoai chẳng có gì hay hết , đây chỉ là hư cấu chuyện (bịa đặt chuyện) của tác giả thôi . Vì tác giả không phải là người học khoa học tự nhiên nên tối tăm về cách nhìn mà .Chúc mừng tác giả nhé

 5. đaicương

  BỌ viết chuyện PHẠM TUÂN đưa BÈO HOA DÂU lên MẶT TRĂNG để anh em đọc cho vui đi BỌ.hihi

 6. water

  Bọ Lập ơi, em không quan tâm cái kết thúc cuối, đọc phần đầu, em chỉ sợ anh Cu Khoai không về nữa mà thôi. May mắn là anh ấy về và ” vinh quy bái tổ”.

 7. TLMT

  Thấy người ta ăn khoai , mình cũng vác mai đi đào(mua cái mai gần 700 tỷ), hi vọng củ khoai của mình vớ được to thứ 40 đến 50 trên thế giới, hehe

 8. Lạc Dân

  Ai ăn khoai lang nướng hông…?

  Chiều Sài Gòn mưa bay lất phất
  Kẻ lữ hành dừng bước phiêu linh
  Cà phê quán vắng, một mình
  Lời rao hoài cổ, gợi tình nước non.

  Giữa phồn hoa Sài Gòn đô hội
  Thương mẹ nghèo lắm nỗi gian nan
  Héo gầy, một mớ khoai lang
  Một lò than nhỏ sắp tàn vì mưa.

  Nghe mẹ kể mấy mùa bão tố
  Ruộng miền trung nước lũ ngập tràn
  Đất giồng sót mảnh khoai lang
  Mẹ theo tàu chợ tìm đàng mưu sinh.

  Đèn Sài Gòn lung linh muôn sắc
  Đêm Sài Gòn rậm rật ăn chơi
  Tiền muôn bạc vạn tung trời
  Lời rao khoai nướng, chơi vơi phận người…

  1. em xinh

   Có kẻ tu cả đời còn chưa đắc đạo, có kẻ kiếm tiền cả đời còn chưa bằng lòng, có kẻ ăn suốt đêm suốt ngày còn than đói khát.
   ———————————————
   Vâng, nhỏ Hằng hơn em có 4 tuổi mờ viết hay tệ và hình như thức khuya nhiều thì con người nhiều cảm xúc hay sao í bác mèo nhở

 9. Pingback: Điểm tin ngày 27-8-2010 « * Tin tức hàng ngày online

 10. Hồng Chương

  Tôi vừa xem một bộ phim của Mỹ trên HTV Phim, một câu chuyện tưởng tượng về một anh nông dân ở bang Arizona bỏ một khoảnh đất lớn trên cánh đồng của mình để xây dựng sân bóng chày cho những cầu thủ bóng chày đã khuất, cho ước mơ tuổi trẻ của bao người v.v… một câu chuyện hoàn toàn tưởng tượng, không thật nhưng nó làm cho người xem bay bổng, lớn lên, nó làm cho tâm hồn người ta lớn vượt lên những toan tính hàng ngày và trở nên lãng mạn hơn.

  Khi hết phim tôi khen hay quá, anh cu nhỏ (lớp 7) bảo phim người ta thế chứ, phim VN cứ loanh quanh mấy chuyện đời sống, sinh hoạt lặt vặt. Hắn bị mẹ mắng cho một trận, còn tôi ngạc nhiên vì nó cảm nhận được cái lãng mạn cao thượng…

  Tâm hồn chúng ta đang ngày càng trở nên nghèo nàn, thô thiển? (nói thật tôi thấy nó còn tầm thường hơn những năm 60 thế kỷ trước). Đó là do cuộc sống khó khăn hay do chính người Việt chúng ta như vậy? các nhà hoạt động xã hội, nhà văn nghĩ sao?

  1. ts

   Bác khen phim Mỹ thì khen cả ngày! Tâm hồn được tưới, bón(em dùng từ này vì đang là cái èn bón phân của bọ)bằng văn hóa…Thập kỷ 60, người có văn hóa là người…có văn hóa, người vô văn hóa vẫn là người chân chất. Bi giờ mọi thứ bát nháo và ko còn 1 tẹo chân chất nào nữa…kể cả các bác dân tộc chính hiệu!

  2. Kim Dung

   To Bí thơ HC: Không ngờ Bí thơ lãng mạn thật đó, làm KD tôi rất cảm động.
   KD đã xem phim này khá lâu. Lúc đầu ko hiểu lắm, vì nó chen đời sống hư hư thực thực, nhưng rồi mới hiểu ra. Trời ơi, lúc đó, KD nghĩ, sao bọn Mỹ nó có những ý tưởng kì diệu và nhân bản đến vậy. Rồi cũng ko ngạc nhiên, vi một đất nước có hẳn một Kinh đô Điện ảnh. thì mọi điều đều có thể…

   Bí thơ đặt một câu hỏi, “Tâm hồn chúng ta đang ngày càng trở nên nghèo nàn, thô thiển? (nói thật tôi thấy nó còn tầm thường hơn những năm 60 thế kỷ trước). Đó là do cuộc sống khó khăn hay do chính người Việt chúng ta như vậy?”

   Câu hỏi đó của Bí thơ mà tầm vóc của nó thật ra xứng đáng là một luận án TS đó. Một câu hỏi có rất nhiều câu trả lời, có thể mổ xẻ ở rất nhiều góc độ thú vị mà cũng xót chua. Nhưng hội tụ lại cuối cùng, KD cho rằng, đó là văn hóa một dân tộc đã bị “tha hóa” ko thương tiếc.

   Rất cảm ơn Bí thơ đã có một cái comm gợi nên một vấn đề hay và hấp dẫn

   1. qx

    Rồi cũng ko ngạc nhiên, vi một đất nước có hẳn một Kinh đô Điện ảnh. thì mọi điều đều có thể…

    ——
    Mợ nói thế là xúc phạm trình độ xem phim của dân Mỹ rồi, khoan nói tới trình độ xem phim của bác Hồng Chương.

  3. Cá gỗ

   Nói thật xin các bác bỏ lỗi! CG xem mấy phim nói về con chó bên Tây còn thấy xúc động, có ý nghĩa và mang tính giáo dục hơn là phim nói về con người bên Ta cơ.

   1. Mèo Hen

    Đó là vì bác là Cá Gỗ, nếu bác là Cá Chim hay Cá Đuối thì bác xem phim gì cũng thấy xúc động cho coi, hehe

   2. tata

    Đọc xong cái còm này xin mời các bác đọc chuyên ” Con chó Giôn” sau đó các bác cho lời nhân xét: nên xem phim VN hay nên thường xuyên đọc truyện ngắn của bọ Lập?

   3. Kim Dung

    To Tata: Truyện con chó Giôn, rồi bà Thiêm bán nước (và yêu nước nữa chứ nhể) là những chuyện Bọ viết hay nhất trong Ký ức vụn. Đặc biệt là Con chó Giôn, quá hay. Nhưng KD ko dám đọc lại Con chó Giôn, dù đó là chuyện KD thích nhất, vì thương Giôn quá. Đọc 1 lần thôi. Nhưng vẫn rất nhớ đến từng chi tiết về sự trung thành hy sinh của Giôn, thương kinh khủng…

    Cảm ơn Bọ một lần nữa

  4. Mèo Hen

   Rất tiếc là tôi không được xem phim đó. Vào giờ ấy thì tôi đang xem ở một kênh khác, xem người ta đang chuẩn bị sới vật cho những “đô vật com-lê ca-vat” trên vũ đài sắp tới!

   “Tâm hồn chúng ta đang ngày càng trở nên nghèo nàn, thô thiển? (nói thật tôi thấy nó còn tầm thường hơn những năm 60 thế kỷ trước).” – Đoạn này thì không cần so sánh với phim nước ngoài tôi cũng nhất trí với GS Hc.

   Hoan nghênh cách xử lý kịp thời của tân Bí thơ MộngHồng! Còn hai quần chúng HC và cậu quý tử lớp bảy cần được kèm cặp giáo dục thêm về tư tưởng và tinh thần yêu nước, khe khe!

  5. Cá gỗ

   Phim Việt Nam toàn đặt ra những vần đề to tát như sấm như sét nhưng đến khi giải quyết lại lép ba lép bép như con nít sôi bụng rắm đêm. Phim của Mỹ thì hay dựa vào những vấn đề lặt vặt lẻ tẻ đời thường, nhưng khi hết phim mới thấy ý nghĩa nó cuồn cuộn ào ào tựa như dông như bão.
   Răng lại rứa bọ hè? Phải chăng vì cái thói “đại ngôn nhưng tiểu tử”

  6. qx

   Dân Mỹ hay có những … ước mơ và hành động như thế nên mới vào phim (xin các bác đừng bảo phim là giả tạo). Họ ước mơ, làm theo ước mơ, và trân trọng ước mơ của người khác.

   Thỉnh thoảng TV của Mỹ chiếu những phóng sự về Việt Nam và các nước khác, về những câu chuyện làm mủi lòng khán giả chai sạn nhất, hoặc làm vui vẻ những kẻ rầu rĩ nhất. Tui nhớ một dạo họ trình chiếu thiên phóng sự một người Mỹ dằn vặt và mơ ước tìm lại cho được cô gái trong một tấm hình cũ kỹ mà ông ta nhặt được, cất giữ từ cái bóp của một binh sĩ Bắc Việt đã chạm súng với ông ta (và đã chết).

   Vợ của người Mỹ này kể lại (ông ta thì nhòe nhẹt vì xúc động ngồi bên cạnh), suốt bao nhiêu năm sau giải ngũ, mơ ước và là điều ham muốn tột cùng của ông ấy là đi tìm cho được cô gái trong ảnh, cô con gái của người lính vắn số kia.

   Chuyện dài lắm, nhưng đại khái là, bà vợ, là người, yêu chồng hay không thì tui chả biết, nhưng biết quí trọng giấc mơ của ông chồng mình, hỗ trợ ổng tới cùng. Ông chồng thì, nếu ignorant như bao nhiêu người khác, cũng chả ai trách, nhưng ông ta có một ước mơ bất vụ lợi. Ông ta tự cảm nhận dù tốn kém và lâu dài khó khăn bao nhiêu, ông ta phải tìm và nói cho cô con gái biết về cha của cô ấy. Về giờ phút cuối cùng của cha cô ấy, cha cô ấy mất ở đâu, năm nào, tai sao mất, và chính mình là người đã bắn ông ấy sau khi hai người bất thình lình chộ mặt giáp lá cà, cha cô ấy không bắn trước mà dường như không muốn bắn (sau này ông Mỹ này hồi tưởng lại, nói giá mà cả hai cứ đâm đầu quay lui thì hay hơn).

   Vài dòng,

   qx.

  7. Thu Thanh

   Tôi cũng có xem phim ấy, khá lâu rồi, trên VTV1, rất cảm động. Anh nông dân phá bỏ đám ruộng trồng ngô, để làm sân bóng chày cho cha của anh ấy(đã qua đời). Mỗi người có một ước mơ, lắm khi cả đời không thực hiện được, đã khuất núi vẫn còn ấm ức. Khi có người hiểu được, giúp mình thực hiện điều mơ ước thì rất mãn nguyện, an tâm, vui vẻ ở chốn suối vàng. Bài học rút ra là khi còn sống, chúng ta nên giúp đỡ nhau thực hiện ước mơ chính đáng của mỗi người. (Tôi quen cái kiểu rút ra bài học kinh nghiệm, xin các bác thông cảm).

  8. CÚN

   Phim Mỹ hay thật. Trên VTV3 vừa rồi chiếu loạt phim truyền hình của Mỹ “vượt ngục” vào lúc 10.30 tối. Phim này được mệnh danh là “bom tấn” trong phim truyền hình. Em và con gái em (11 tuổi) cùng xem. Nhân vật trong phim bị coi là tội phạm (thật ra là bị oan) và luôn luôn tìm cách vượt ngục. Xem xong em hỏi con gái: diễn viên được không con? Đẹp mẹ ạ. Thế còn phim con thấy thế nào ? hay quá mẹ ạ. Hỏi nó vì sao hay thì nó không trả lời được.

   Hóa ra phim hay thì lứa tuổi nào xem cũng thấy hay, có khi bản thân nó cũng không lý giải được lý do vì sao? chỉ thấy hay thôi. Mà không phải phim toàn cảnh hoành tráng đâu nhá. Loanh quanh chỉ trong nhà tù, vài cảnh đuổi nhau ngoài đường bằng ô tô, nhưng lời thoại và tình huống trong phim xem rất hồi hộp và đúng là … đầy tính nhân bản.

   Phim Mỹ hay thật!

   Hii, em mở QC thấy còm chẵn 400, hóa ra các bọ trên QC khoái món KHOAI của Bọ thật!

  9. Ngo Thu Le

   Bác Hồng Chương khen Mĩ à ? Trừ một điểm về quan điểm, vì quan điểm chưa vững vàng. Bị trừ điểm về quan điểm là một điểm cần lưu ý. Lần sau đừng bao giờ để bị trừ điểm vì sai quan điểm nhé… He he

 11. moterangrua

  Một lần có một ông quan to về thăm địa phương em, nghe nói ông ni chỉ thích ăn bún giá cá ruốc thôi, dân tình khen nắc nỏm rằng rứa mới gọi là đầy tớ của nhân dân chớ.
  Hôm địa phương mời cơm ông quan, em cũng vinh dự được “ké” hé hé. Quả thực bữa cơm hôm đó có cả bún giá cá ruốc thật, nhưng bên cạnh những món dân dã đó có kèm theo cả món ba ba đánh bắt dưới suối (chứ không phải nuôi), thịt cầy hương…để ý em thấy ông nớ ăn bún giá thì ít mà ba ba với cầy hương thì nhiều…hic

  1. Trà Hâm Lại

   sao giống một câu chuyện viết về đồng bằng sông cửu long , một ông quan cúng bố trong mâm có dĩa rau lục bình ( bèo tây ) …. để nhớ lại cảnh bộ đội óanh giặc năm nào,….

   1. moterangrua

    Chuyện của em có thật 100%, không bịa một mi li mét nào mô bác Trà ạ.
    Lại có chuyện ni nữa: Có bà quan to về kiểm tra dân nghèo ở cơ sở. Xe của bà tiền hô hậu ủng chạy phăm phăm trên đường sát bờ ruộng. Có một đứa trẻ chăn vịt luớ quớ thế nào để vịt chạy băng qua đường, rứa là ràn rạt cả đoàn xe chạy qua, nhìn lại thấy vịt chết la liệt. Rứa là nghèo rồi bác!

  2. Cá gỗ

   He he he…Có bác về thăm địa phương, thấy người ta nói “mời bác dùng bữa cơm rau cùng cơ sở” đã lắc đầu quầy quậy kêu “mệt không ăn”. Đến khi người ta nhấc lồng bàn ra, thấy cả một mâm đầy ắp cá thịt, bác ấy lại chữa khéo “Ô…có ớt à? Thế thì tớ làm một bát vậy”. Tinh tế thế chứ lỵ!

   1. hth

    Ô…có ớt à? Thế thì tớ làm một bát vậy
    ———–
    Chắc tại CG quên ko kéo phéc mơ tuya……

 12. danchoa

  to Bò Sát Đất@ và các bác quan tâm đến bài viết của Thủ tướng

  Cách đây hai hôm trên các tờ báo lớn của Việt Nam đều đồng loạt đăng một bài viết dài của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đã là bài của Thủ tướng, nhất là vào dịp chào mừng 65 năm quốc khánh của Việt Nam và 1000 năm Thăng Long có nghĩa là một bài quan trọng. Tôi cũng chịu khó đọcvà qua đấy nắm bắt thông điệp mới gì chăng. Nhận xét chung là nội dung dài, dàn trải, chủ ý không rõ ràng lắm, nhiều đoạn lặp đi lặp lại, văn phong không thanh thoát. Cũng may là nhiều tờ báo có tự đặt tiêu đề nên cũng rút ra được mấy ý chính. Đấy là thúc đẩy mạnh mẽ công tác An sinh xã hội, giảm nghèo đói và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội cho giai đoạn 1010 đến 2020. Nhưng nhìn chung thì lại nặng về báo cáo lại thành tích, những cái đã tiến hành. Những con số khá lạc hậu so với hoàn cảnh hiện tại, nhất là mặt bằng giá cả đã vượt qua rất nhiều con số cũ. Các kế hoạch cụ thể cho hướng an sinh xã hội và công bằng xã hội không có phương án cụ thể. Muốn tăng cường an sinh xã hội thì Nhà nước phải có một nguồn kinh phí lớn đó là quĩ phúc lợi xã hội. Nhưng để có cái nguồn quĩ phúc lợi dồi dào thì cần phải làm như thế nào? Cái này trong bài viết của Thủ tướng không chỉ rõ. Điều thứ hai là giảm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Thành phần nghèo ở Việt Nam chủ yếu là ở Nông thôn. Nhưng nếu không có chính sách đầu tư cho Tam nông và chỉ khuyến khích cho đầu tư công nghiệp thì 60-70% dân Việt Nam luôn bị đe dọa rơi vào nghèo đói. Khu vực công nghiệp và dịch vụ đã lấn sang đất nông nghiệp khá nhiều, dân cày mất ruộng nhưng không thấy Thủ tướng đề cập đến công tác chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho nông dân. Nhìn chung thì đây là một bài viết có tính chất hô hào chung chung cho viễn cảnh An sinh và công bằng xã hội của thời kỳ tới, nhưng thực chất phải làm gì thì không rõ ràng.

  Điều tôi tự hỏi là tại sao Thủ tướng lại viết bài này? Mục đích của bài viết là gì? Liệu đó có phải là chủ trương của Đảng, Nhà nước và nhân dân hay không? Hay chỉ là một ý kiến cá nhân của Thủ tướng mà thôi. Tôi nghiêng về phần sau, có nghĩa là đó chỉ là ý kiến cá nhân của Thủ tướng trên truyền thông. Vì nếu có một chương trình to lớn như thế thì ít nhất Thủ tướng phải trình bày qua Chính phủ hoặc Quốc hội và khi ý kiến đó nhận được sự đồng thuận cao của tập thể lãnh đạo thì sẽ trở thành nghị quyết. Chừng nào chưa trở thành nghị quyết thì chưa có thể coi đó là chủ trương chung của Nhà nước được.
  Tuy là bài viết quan trọng của Thủ tướng và đều được các tờ báo lớn Việt Nam đăng nơi trang trọng. Nhưng tuyệt nhiên không có bài viết nào phản hồi lại và cũng không cơ quan ngôn luận nào trích dẫn bài này cho công tác hay kế hoạch cho thập kỉ tới cả. Bình thường thì những bài như thế được treo trên Phông khoảng vài tuần, nhưng cho đến hôm nay thì bài chỉ lưu, chứ không còn nằm ở mục quan trọng nữa.
  Đọc bài viết trên tôi liên tưởng đến hình thức các bài diễn văn của các ứng cử viên chính trị ở phương Tây khi mỗi dịp bầu cử chính trị ở các nước đó.
  Nhưng cũng phải nói là văn phong bài viết này hơi lạ, khác hẳn văn phong của các bài diễn văn của Thủ tướng trong công tác đối ngoại.

  1. Sao Hồng

   Bác Dân Choa chịu khó đọc hè ! Chứng tỏ Dân Choa là nghề… nghiên kíu và triển khai nghị quyết !
   Những bài như rứa em chỉ lướt qua cái tiêu đề thui ! Tụi trợ lý nó viết cho ông í đó mà ! Chắc cũng chỉ để tích lũy điểm đó thôi !
   He he…

  2. em xinh

   Nhưng cũng phải nói là văn phong bài viết này hơi lạ, khác hẳn văn phong của các bài diễn văn của Thủ tướng
   ———————————————-
   Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt”.
   Câu ni em e đương kim tt thuổng của cố tt PVĐ, sinh thời diễn văn năm nào của người cũng có câu ni

  3. Trà Hâm Lại

   Một chiêu ( đề cương ) ứng cử hơi mới vì nó mới ở một kì ” công diễn ” !
   Còn văn phong thì có ổn định bao giờ đâu mà nói là mới ? Mỗi lần một ” cậu đánh máy ” nên cũng lắm khi … xảy ra ” lỗi do đánh máy ” .

  4. Bò Sát Đất

   Kính chào bác Danchoa!

   Thật ra, BSD hoàn toàn không quan tâm đến nội dung bài viết của tt ntd, vì bsd thừa biết mục đích của những bài viết kiểu đó từ xưa đến nay rồi: Tô hồng công lao thành tích của lãnh đạo, kể công (nực cười thay) của “đày tớ” với “ông chủ” vì sợ cái tội của mình thì ai cũng thấy, còn cái công của mình mơ hồ quá, không kể ra thì chẳng ai biết! Bao nhiêu năm rồi, cái nếp nghĩ đã hằn sâu trong đầu chúng ta: thích nghe thành tích, dù cái thành tích ấy chúng ta tự vẽ ra, để ru người và ru ta!

   Cái quan tâm của BSD là những phân tích thống kê từ lá thư của Ts Vũ Triệu Minh.

   Đọc và ngẫm, giật mình khiếp sợ! Thương thay thân phận củ khoai!

   Chúc bác khỏe!

   BSD.

  5. Cá gỗ

   Này bác danchoa! Tôi thực sự kinh hãi và phát khùng về bác rồi đó.
   Kinh hãi vì không hiểu sao lại có người như bác. Bỏ công, nhọc sức, căng mắt đi đọc những loại bài vở như thế! Đã thế bác lại còn lèo nhèo, ỉ eo, kêu ca rằng cái bài ấy rặt những “nội dung dài, dàn trải, chủ ý không rõ ràng lắm, nhiều đoạn lặp đi lặp lại, văn phong không thanh thoát” rồi “hô hào chung chung” và “không rõ ràng”.
   Ối giời ơi! Không biết trên thế gian này có thứ gì vô vị, vô bổ và vô giá trị bằng các bài diễn văn của các ông ấy không nữa…thế mà vẫn còn có người như bác ngồi đọc. Không biết bác còn đòi hỏi gì mới mẻ, mong muốn gì hay ho từ các ông ấy nữa. Chịu bác đấy!

   1. Cá gỗ

    @ts! Sao lại không nói được giề! Chú kể chuyện bộ phận sinh dục, bài tiết, lòng lợn, tiết canh, khoai, sắn gì gì đó …anh thấy còn hay hơn!

  6. Mèo Hen

   “Đọc bài viết trên tôi liên tưởng đến hình thức các bài diễn văn của các ứng cử viên chính trị ở phương Tây khi mỗi dịp bầu cử chính trị ở các nước đó.”
   ========

   -Thế bác còn đòi hỏi gì nữa hở bác DC? Thế này thì đúng là có đổi mới rồi chứ còn gì nữa, ít nhất là về bầu cử!

  7. tata

   Đọc cái còm này xong lại nhớ đến TT khi đến chúc Võ Đai tướng tròn 100 tuổi đại ý có nói:” Chúc Đại tướng mạnh khoẻ, sống lâu và có những ý kíên quý báu đóng góp cho Đảng và Chính phủ trong sự nghiệp xây dựng đất nước tiến lên CNXH” nghe lời chúc này xong mình cú nghĩ mãi chăng ra là: không biết ai ( hay cái giống gì) mà cứ leo lẻo cái mồm, nói mà không biết ngượng mồm, luôn luôn ngộ nhận mình là đại diện cho “ý chí và nguyện vọng” của toàn thể người dân VN?

 13. themcuoi

  Dịp 19 tháng 8 năm nay có một chuyên ko bình thường: đó là ko thấy mấy ông bà cán bộ ở tổ ở phường nhắc nhở việc treo cờ như mọi năm. TC hỏi mấy bạn bè ở địa phương khác thì kết quả cũng vậy. Có chuyện gì thế nhỉ? Ở chỗ các bác có vậy ko ?

  1. danchoa

   Hôm qua SG thấy một tòa nhà treo cờ rợp cả mấy tầng. Mình hỏi ông cán bộ TP, sao cả khu nhà này treo cờ đỏ sao vàng nhiều quá vậy, tấm lòng với cách mạng như vậy là đáng quí. Ông cán bộ TP bảo, nhà ở diện giải tỏa đấy, xưa tôi với ông ngồi ở phía dưới đấy, quán Grival uống cà phê.

   1. em xinh

    À, chỗ chung cư Eden chứ gì, vừa có việc qua đó sáng nay em có thấy rợp trời nữa đâu, giờ chỉ còn lác đác thôi bác dc à

  2. Sao Hồng

   “KHÔNG TREO…. CỜ” ! !!!???
   “Không treo…. cờ” không có nghĩa là… tệ ! Có khi đó là dấu hiệu còn… SUNG và chưa đến tuổi hưu đó bác Thèm Cưới à ! Tỷ như cô giáo Cười Nụ gần hết U50 rồi mà vưỡn “treo cờ” hằng tháng đó bác ơi !
   He he….

   1. Trà Hâm Lại

    Bác sĩ SH nói chuyện này hơi bị … xưa ! Chừ người ta …. không treo nữa, vì đã có ” nếu không nói ra thì chẳng ai biết ” mà !

   2. themcuoi

    Bác Sao Hồng nói làm TC lại nhớ đến cái thuở đi sơ tán.
    Llúc đó, làng quê của TC hầu hết thanh niên đều đi bộ đội. Hôm nào có một anh bộ đội về chơi thì cả làng xôn xao cả lên, cứ như ngày hội ấy. Ai ai cũng đến thăm. Nhất là các chị có chồng đi bộ đội thì mức độ quan tâm càng cao hơn nữa. TC mới về chưa thuộc hết cả làng, nhưng riêng ở xung quanh nhà bác TC, nhà nào cũng có người đi bộ đội, ít thì một, nhiều thì hai ba. Còn lại ở nhà toàn trẻ con, ông bà già hoặc vợ bộ đội. Ngay thanh nữ cũng đi dân công hoặc dân công hỏa tuyến cả. Vì thế ngoài lúc đi học, ở nhà TC suốt ngày chỉ hóng được chuyện của các bà già hoặc chuyện của các chị vợ bộ đội thôi. Có bao nhiêu chuyện mới lạ, bao nhiêu từ ngữ lần đầu mới được nghe, nên nhiều khi chả hiểu gì cả, may mà bác TC là người mát nết nên TC hỏi gì bác cũng ân cần giảng giải cho.(Chứ ko như năm trước TC sơ tán ở nhà một ông chú, suốt ngày ăn đòn)
    Một hôm TC thấy 2 chị vợ bộ đội ở cạnh nhà nói chuyện với nhau, một chị nói :” Hôm nay chồng con Đót về mà nó bị treo cờ đỏ”. TC nghĩ mãi ko ra, quái nhỉ ko phải ngày lễ gì cả chỉ có chồng về mà treo cờ đỏ làm gì. Đem về hỏi bác thì bác ko những ko giảng giải như mọi lần mà còn mắng: mày trẻ con biết cái gì mà nói linh tinh. Thấy bác chả hiểu sao lại mắng mình gay gắt, ức quá. Cũng vì ức mà nhớ mãi chuyện ấy.

   1. Sao Hồng

    Cũng chả phải cứ 19/8 hay mùng 2/9 bác Hồng Chương à. Như NC thì cứ treo… hàng tháng. Nên ÔX NC cũng vì thế mà “treo cờ” luôn hàng tháng !
    he he…

  1. Cú đỉn

   Phi công trẻ có nhời thăm dì Lê, cám ơn máy bay đã vận chuyển Link để bà con tiện theo dõi. Bài viết hay lắm, rành mạch, rõ ràng..nó “tố” lối sống điêu trá, giả dối của xh Việt nam.Đặc biệt cách mần ăn lươn lẹo của bên ngoại giao….nói không đúng không sai mà các vị ấy cứ tưởng là “khôn ngoan”, thực ra cách nói vô thưởng vô phạt, khôn ngoan , ỡm ờ đó được báo chí nhà mình bốc thơm lên tận mây xanh nên mấy bố ở Trển cứ tưởng mình uyên bác , thông minh lắm, thực ra nó chỉ là trò….ma tịt mà thế giới nó cười vô mũi mấy ổng. Cái kiểu phát ngôn chung chung ấy, tưởng hay, nhưng thực ra bọn cáo già tư bản nó…hê hê trẻ con..không thèm chấp .Khổ thật cái di chứng ấy còn để lại đến giờ qua chính miệng cụ Tr : Cu ba , Việt nam…có sứ mệnh canh giữ hòa bình thế giới…khổ thế .

 14. Bò Sát Đất

  Đọc và Ngẫm: Chuyện liên quan đến củ khoai

  Thư ngỏ của TS Vũ Triệu Minh gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

  Kính gửi Thủ tướng nước CHXHCNVN

  (Kính nhờ trang mạng Bauxite Việt Nam đăng tải)

  Thưa ông Thủ tướng,

  Trong khi không thấy cập nhật tin tức gì về sự tàn phá của cơn bão số 3, sáng nay ngày 25/8/2010 hầu hết các tờ nhật báo ở Việt Nam đều đăng một bài viết của Thủ tướng dài kín đặc 2 trang giấy. Báo nào báo nấy đều đăng y hệt nhau không sai đến một dấu phẩy. Tôi không hiểu có được bao nhiêu người đọc hết bài báo này. Tôi cũng xem lướt thôi và thấy trọng tâm của bài báo là ca ngợi những thành quả của chiến lược phát triển kinh tế xã hội trong 10 năm qua (2001-2010). Xin trích nguyên văn một đoạn:

  “Đến nay công tác xóa đói giảm nghèo đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, được nhân dân đồng tình, quốc tế đánh giá cao: số hộ nghèo giảm từ 29% (năm 2002) xuống còn khoảng 10% (năm 2010); chênh lệch mức sống giữa thành thị và nông thôn giảm từ 2,3 lần (năm 1999) xuống còn 2 lần (năm 2008). Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt”.

  Xin hỏi ông Thủ tướng (vì không biết ai viết hộ ông) rằng có phải ông đang lấy chuẩn nghèo theo Quyết định số 143/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27 tháng 9 năm 2001, trong đó phê duyệt “Chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói và giảm nghèo giai đoạn 2001-2005”, thì những hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn miền núi và hải đảo từ 80.000 đồng/người/tháng (960.000 đồng/người/năm) trở xuống là hộ nghèo?
  Theo cách tính này thì đến năm nay (2010) chỉ còn có 10% dân số Việt Nam là nghèo vì có thu nhập dưới 1 triệu đồng một năm. Như vậy cho phép tôi được ước lượng rằng người nghèo ở Việt Nam sẽ có thu nhập thực tế khoảng 500 ngàn đồng một năm (tôi lấy trung bình 50% của 1 triệu đồng). Như vậy, để xóa nghèo cho họ, chúng ta phải giúp họ thêm 500 ngàn đồng một năm nữa chứ gì?

  Chỉ trong một chớp mắt, mỗi người dân Việt Nam phải trả nợ cho Vinashin của ông một triệu đồng đấy. Số tiền này đủ để ông xóa nghèo cho toàn dân Việt Nam trong vòng 20 năm.

  Một ông Tổng giám đốc chịu trách nhiệm về sự phá sản của Vinashin đã bị bắt giam rồi. Bộ chính trị cũng đã ủng hộ bằng một nghị quyết: Bằng mọi giá không được để Vihashin sụp đổ. Ông Phó tướng thứ nhất nổi tiếng là ngông nghênh đã được chỉ định làm Trưởng ban chỉ đạo để cấp thêm vốn cho Vinashin kinh doanh. Vinashin sẽ có lãi vào năm 2012 phải không hả ông?

  Trước Vinashin, ông cũng ký một lộ trình chiến lược phát triển ngành sản xuất điện tử Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2010 sẽ xuất khẩu hơn 10 tỷ đô la. Sắp hết năm 2010 rồi ông ạ, ngành sản xuất điện tử Việt Nam cũng đang chờ một nghị quyết của Bộ chính trị đấy. Tương tự như vậy còn nhiều ngành sản xuất mũi nhọn của Việt Nam khác nữa như công nghiệp chế tạo ô tô chẳng hạn. Tôi chẳng hiểu ông sản xuất tàu thủy làm gì vì lãi suất rất thấp và hàm lượng vật liệu, ô nhiễm lại rất cao.

  Kính thư,

  V.T.M

  1. Hồng Chương

   Nói gì thì nói ý kiến ý cò vẫn phải trông mong vào các vị trí thức.
   Tôi không hiểu ông NSH có gì để ngông nghênh? nói còn không nên hồn thì biết cái gì mà làm. Tôi hết sức khiêm tốn mà nổ rằng nếu tôi ở vị trí ông NSH tôi nói hay gấp 100 lần ông ấy, ít ra thì không để cả nước chửi. Vậy mà bảo tôi ra gánh Vinashin (hay anh nào tựa thế) thì khả năng thua là 100%. Vậy mà cử ông Hùng???
   Còn ông Dũng, thôi đừng trách ông ấy nữa. Không ký thì ông ấy làm gì.
   Nản lắm các bác ạ

   1. danchoa

    Nói khẽ với bác HC

    Bác PTT NSH cao mưu lắm. Bác cố tình” chọc tức” dư luận đấy thôi. Dư luận nổi giận oán trách Chính phủ. Trách CP có nghĩa là trách người cầm đầu. Mẹo lắm.
    Bác PTT là vị mưu lược hơn người, tính kĩ các nước cờ rồi. Thằng Vinasin nó có tiêu nhiều tiền đấy, nó chủ yếu vay đồng tiền được ưu đãi của CP, của Ngân hàng. Nó có thể đứng vững trên đồng tiền vay một hai năm nữa…chưa vỡ đâu. Nhưng khi thế trận rộn ràng rồi thì bác PTT hô một tiếng, các Ngân hàng đồng loạt đòi nợ thế là VINASIN đổ bể thôi.
    Bác HC cũng nên nhớ lại thời gian khi họp QH, báo chí và đại biểu thắc mắc về nguồn lương của các vị làm thêm ở Tổng công ty vốn nhà nước, đặc biệt là hỏi về nguồn nợ 80 nghìn tỉ, bác PTT cười mà rằng” chưa lo. Tôi mà chưa lo thì các anh lo gì…” Có nghĩa là Bác PTT nắm quá kĩ dữ liệu về Vinasin rồi…
    Thôi! không nói nhiều đâu.
    Chỉ biết là Bác NSH tương lai là buông rèm nhiếp chính.

   2. Hồng Chương

    thực sự cảm ơn DC.
    Làm chính trị là thế thì sống làm gì cho khổ DC nhỉ.
    Nói khẽ: dưng tui mong DC có thế lực chút chút để nhờ vả he he

   3. Hồng Chương

    bác PTT hô một tiếng, các Ngân hàng đồng loạt đòi nợ

    Vẫn biết thương trường là chiến trường nhưng quân ta tự giết quân mình bằng tiền của dân (mà ko sao) thì chắc chỉ có ở… châu Phi.
    Thế mà dân mình cứ bảo châu Phi còn man di, mọi rợ

 15. QC

  E hèm.. Lại bàn đến ăn đây. Nếu bác nào thích ăn vặt thì khoai nướng cũng là một món khoái khẩu không thể bỏ qua. Chọn những củ thau tháu bằng cổ tay trẻ em mang vùi đống rấm, đợi đến bao giờ có mùi khoai chín thì cời ra, nóng thì tay nọ chuyền tay khia, nóng quá thì cho vào vạt áo. mùa đông lạnh, vừa thổi vừa ăn cũng khó quên lắm. Bây giờ cũng có khoai nướng bán ngoài phố, nhưng họ nướng sẵn, ăn cũng tạm, có chín đấy nhưng được hong lại chỉ nóng cái vỏ bên ngoài.
  Tiếc cho bác Đồng Đức Bốn.
  Chăn trâu đốt lửa trên đồng

  Rạ rơm thì ít, gió Đông thì nhiều

  Mải mê đuổi một con diều

  Củ khoai nướng để cả chiều thành than”

  1. danchoa

   Đinh phụ họa theo bác nhưng chợt nhớ là lấn sân của nhà bác Ngo Thu Le nên lại thôi. Hihi!

 16. Tường Vy

  Dạo này các anh công an nhân dân quan tâm đến nhân dân hơi bị nhiều: đánh chết người, bắn thủng đùi nhân dân thành thương tật vì không đội mũ bảo hiểm, nay lại có chiêu mới: Dí roi điện cho nhân dân ngất xỉu:
  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/1/1/58192/Default.aspx
  Thương thay những con kiến cứ mãi bị những củ khoai đè nát. Khi nào thì kiến mới cắn được củ khoai ?

  1. Dong

   Ơ hay, mua vũ khí, sắm “công cụ” thì lâu lâu phải mang ra sử dụng chứ, nếu không thì thà đẽo khúc gỗ đeo cho nó nhẹ. Mà “dí” thì “dí” vào dân mình (hiền và nhát và chịu đựng và…cừu) chứ không lẽ mang ra Hoàng sa “dí” thằng Tàu? Có mà nó “kungfu” cho một phát, ăn cháo cả đời. Đanh đá xó bếp thôi!

  2. themcuoi

   Vụ này nhân dân ở đấy đã trả lời rồi. Nhưng ko biết số phận của họ hạ hồi thế nào, ko biết 5 tấn quặng vàng có bị đòi lại ko?

   1. ts

    Tất nhiên theo luật thì phải đòi nhưng sợ ko đòi được. Chỉ khổ cho cái doanh nghiệp í đáng ra phải thuê đầu gấu thì lại đi thuê CA làm bảo vệ!

 17. minhlien

  ” Mỏ dầu ở trung đông nếu so với mỏ dầu biển đông nước ta khác gì cái tem dán trên đít con Voi, bà con cứ yên tâm, chả mấy nước ta vượt Pháp , Mỹ…”
  Cán bộ tuyên truyền viên sau 1975 thường nói ở các cuộc gặp, họp
  Cho nên cái làng cuội khổng lồ này cứ mãi lầm than, tới mức kể bao nhiêu lại đau lòng bấy nhiêu
  Dùng cách kể hài như QL cũng là thủ pháp thuốc tê cho nó đỡ buốt

 18. em xinh

  Kính gửi đồng chí bí thư HC và bloger Đông!
  Đầu tuần bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho khu vực miền trung, trên 90% lúa sắp thu họach bị mất trắng tuy nhiên các đồng chí kêu dân sẽ đói thì bi quan quá.
  Tôi đề nghị 2 đồng chí nếu thấy hộ nào đói thì nên đưa ngay ra Hà nội ăn tạm lọai phở này chờ qua cơn bĩ cực
  http://vnexpress.net/GL/Doi-song/Mua-sam/2010/08/3BA1F803/

  1. ts

   Chiện mất mát do thiên tai ở xứ mình nhiều khi…như đùa. Ai cũng cố tình khai vống cái mất mát lên để… chính quyền và nhân dân chia chác…ts nói thế nghe có vẻ độc ác, báng bổ nhưng cái gì cũng có nhiều chiều lắm các bác ơi!

   1. Cá gỗ

    ts nói thế nghe có vẻ độc ác, báng bổ…
    ————————————–
    Không đâu ts ơi! Ts nói đúng đó, Thuợng đã bất chính tránh sao khỏi Hạ không tắc loạn! Quan đã tham thì Dân ắt phải gian thôi…Đất nước nghìn năm Văn hiến giờ ngày lâm vào cảnh suy vị. Phận nuớc ta nó thế hay vận nước ta không may như nước người ts nhỉ?!!!!!!!!

   2. Dong

    Có ông hiệu trưởng ở Nghệ năm kia gió bay mất mấy viên ngói. Báo “thiệt hại” lên phòng GD là “Không đáng kể”. Phòng chửi “Ngu, báo tốc mái, gãy bàn ghế và hư hỏng hết dụng cụ thí nghiệm” ! Kết quả trường được thêm ít tiền, Phòng được nhiều.
    Còn dân đen xứ Nghệ không có tính tham của “bố thí” như thế đâu TS ơi, đói rạc ra mà thà là đẽo con cá gỗ treo lên nhìn cho trôi cơm chứ không thèm ăn gian kiểu ấy. Sĩ lắm.

   3. hong tuyet

    Có ai đã nhìn thấy khẩu hiệu: NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG BÃO VÀO TỈNH TA !
    em nghe có thằng kể vậy,em bảo nó -điên à?!
    Nó cười hố hố rồi bảo em-có mày điên thì có..à không ngu thôi!
    Theo các bác thì em ngu hay nó điên???

  2. zhivagovn

   “Bò được cho ăn toàn những thức ăn bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, uống bia thay nước, được tắm nước nóng, nghe nhạc Mozart, Chopin để thư giãn. Ngày ngày, chúng được xoa bóp bằng rượu sake hảo hạng. ”
   =====

   các bác ơi, sao mà tự dưng em muốn làm…. bò Kobe quá. nghĩ lại cái kiếp người sao mà mệt mỏi thế cơ

   1. hoacaivensong

    To Zhi :
    ” Các bác ơi , sao mà tự dưng em muốn làm …bò kobe quá ”
    – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –
    Có họa là điên , để người ta lôi đi thịt làm phở bò à Dr ?????

   2. Cá gỗ

    Chắc Zhi nghĩ, thà làm miếng thịt bò Kobe thái mỏng vẫn còn có giá hơn là làm người Việt Nam để nguyên con, có cho không cũng chẳng chó nào thèm!

   3. hoacaivensong

    Mình thì ko cho là Zhi ngĩ vậy đâu ( chắc ý ngĩ này là của bác thôi !)
    Ba vợ chồng nhà Zhi mấy hôm nay bận chạy show đóng film ” Chuyện củ khoai khổng lồ “( TG Nguyễn Quang Lập , ĐD TT Mèo Hen ). Chắc mệt quá , bức xúc mà nói vậy thôi . À mà film đang còn thiếu 1 vai đấy , bác có muốn tham gia ko ????

  3. zhivagovn

   em xinh nói nghe mà sao thấy cuộc sống nghiệt ngã quá

   nơi thì đói không có cái ăn, nơi thì ăn bát phở giá nửa triệu đồng

   nhưng xét cho cùng, sự phân hóa giàu nghèo là không thể tránh khỏi, ngoại trừ trong cái mô hình xô viết đã sụp tan tành

   chỉ có điều, phải làm thế nào để trong xã hội không còn người đói, bĩ cực thôi.

   bản chất sự xa hoa không xấu, nó chỉ xấu trong một bối cảnh cụ thể nào đó

   “căm thù sự xa hoa không phải là một sự căm thù thông minh” (v. hugo) xét cho cùng, sự xa hoa ở một mức độ nào đó cũng là thể hiện văn minh

   1. Lạc Dân

    Chào Zhi, vắng lâu không gặp, gặp lại thấy lúc này Zhi phát biểu hay nhỉ, đầy tính triết. Theo mình nghĩ, xa hoa không xấu miển đừng lố lăng và đủ điều kiện để xa hoa. Nói chung xa hoa cũng không sướng bằng gần hoa…he he

   2. em xinh

    nhưng xét cho cùng, sự phân hóa giàu nghèo là không thể tránh khỏi,
    ——————————————–
    Đương nhiên r….rồi, đồng í cái rụp nhưng như rứa thì bịt cái lỗ trên lại, đừng có lúc đ.nào cũng leo lẻo xã hội công bằng, có mờ công bằng CCCC (HC).
    PS: Iem đang đến tháng, bức xúc quá cơ, anh xã đừng lấy đó làm phiền nha

   3. zhivagovn

    PS: Iem đang đến tháng, bức xúc quá cơ, anh xã đừng lấy đó làm phiền nha
    =========

    thế tối nay anh phải ngủ chay à? huhuhu

   4. em xinh

    Thooo ô..i mà, chịu khó ăn phở 1 ngày điiii hay là anh thích giống bạn của bác vtn ở ẻn trước

   5. ts

    Chiện này giống 1 chiện thời Đông Chu mờ ts ko nhớ chính xác.
    Vua Tề gì đấy rất thích ăn nem, ko bữa nào có thể thiếu đc. Năm đó mất mùa, người chết đói như ngả rạ. Dân chúng ta thán, giặc cướp nổi lên rất nhiều…Có vị đại thần mí tâu lên vua là dân chúng đói quá, nên mở kho gạo ra phân phát cho mọi người…Vua mí bảo, sao dân ngu thế ko bít? sao ko làm nem mờ ăn? Ta cả tuần chỉ ăn nem mờ ko ăn hạt cơm nào… có chết đói đâu???

 19. em xi

  To MeoHen:
  Tưởng anh Mèo có phát kiến gì mới, chứ cái casting cho phim lồng tiếng đó xong lâu rồi ạ. Bộ 3 zhitsex đã chạy “sô” ngày mấy suất xì khói tóe lửa suốt mấy bữa nay. Dưng mờ chỉ diễn trích đoạn thôi vì còn khuyết vai Bọ Nập.
  Anh Mèo phân gấp ai vào vai Bọ đi.
  Mí lại anh tính luôn ai nhận vai Cu Khoai với bố cu Khoai cho kịp chuyển sang vở mới nữa ạ.
  Vụ này căng đây, văn phòng quechoa phải tổ chức cân đo kĩ càng để tuyển ra đối tượng thích hợp. Bác nào tự thấy mình đủ tiêu chuẩn xin đến gặp anh Mèo. Cứ cỡ “con lợn con” và nặng 6 kí đúng như Bọ tả (chứ đừng thừa cân như Do Chun Ku) là OK!

  1. em xinh

   Chạy show nhiều lắm đạn chắc đợt này chúng em tặng bác mèo ít thuốc anti He…ennn

 20. Vũ Ngọc Tiến

  Bà con trên chiếu QC có biết:
  Chỉ trong 1 đêm 21/8, gần 100 ngôi mộ ở nghĩa trang Đồng Chưa, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Tp Hà Nội, nằm kề bên trục đường Lê Văn Lương kéo dài, đã bị vùi lấp bởi chất thải xây dựng với khối lượng cỡ vài trăm chuyến xe tải 15- 25 tấn bùn đất. Càng kinh hoàng vì các ngôi mộ bị vùi lấp đều là mộ hung táng (chưa xây) nên gia đình có đào bới cũng khó xác định được tên tuổi mộ phần!…
  Không tin được giữa thủ đô, cách trung tâm chỉ 10 km lại có sự kiện động trời đến thế!
  Không tin được vì sự tàn độc diễn ra khiến người và quỷ thần đều oán giận này lại không có sự bảo kê của những thế lực hắc ám để ép dân cướp đất!

  1. Trà Hâm Lại

   Lực lượng Công an giao thông còn phải đuổi bắt lực lượng không đội nón bảo hiểm nên mới ra nông nỗi, bà con thông cảm , vì lợi ích quốc gia ….

  2. Cú đỉn

   chuyện thật à bác Tiến ??? kinh quá. Em có 1 anh bạn người Nghệ an, hắn kể ngày xưa quê hắn thực hiện cái chính sách “Làng ta di động, nên có đất mình cày”. chính quyền bắt dân dọn lên rú ở, di chuyển cả nghĩa địa lên rú. Công việc tiến hành chậm chạp, xã cho dân quân đi cưỡng bức đào mộ ( cát táng) lên rồi mỗi cái tiểu sành được gắn một miếng giấy ghi..hàng..lối…vị trí trong sơ đồ nghĩa địa cũ để bà con tiện tra cứu..nhận dạng người thân. Bọn hắn là trẻ chăn tru, nghịch ngợm lấy cái giấy của tiểu ni đổi sang tiểu khác làm lung tung lên, sau đó chả ai biết đích xác…chiếc tiểu mô là hài cốt thân nhân nữa…đành chịu. Iem chưa tin lắm, dưng sau khi đọc mấy dòng ni của bác, cái kí ức sống dậy..và iem tin chuyện nó nói là có thật vì cách bờ hồ Hà nội có 10 km mà còn xảy ra chuyện “Tày đình” thế ni…quá sức tưởng tượng .Mong bác mần 1 cái phóng sự trên báo giấy hẳn hoi tố cái chuyện ni cho toàn dân biết. Chào bác

   1. Hồng Chương

    thì có gì mà kỳ lạ, như bác nói là có thế lực hắc ám bảo kê. Bác Tiến mà cứ để ý mấy chuyện này thì dể dính bệnh tim mạch lắm

 21. T.V

  Lại không ổn rồi. Toàn thể bà con người Việt đang vui mừng về chuyện GS Ngô Bảo Châu được giải fields. Không hiểu vì sao mà Bọ cứ chọc ngang ngoáy dọc, làm thiên hạ bớt vui. Hay là Củ khoai có vấn đề? Vừa muốn trách, vừa thấy thương.

  1. Cá gỗ

   Toàn thể bà con người Việt đang vui mừng về chuyện GS Ngô Bảo Châu được giải fields. Không hiểu vì sao mà Bọ cứ chọc ngang ngoáy dọc, làm thiên hạ bớt vui.
   —————————————-
   Ờ nhể! Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu, tiếc thật!

   1. Móng rồng

    “Lại không ổn rồi” khi Củ khoai phù đổng
    Từ nhãnh khoai loài thoài trên đụn cát nốc hầm
    Thấy “Người ăn khoai lại vác mai đi bới”
    Khoai chẵng thấy đâu cào xới tung tung

    “Lại không ổn” như cây tre trăm đốt
    Khắc nhập, khắc xuất là có mọi điều
    Phải công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy sớm tối
    Với một vườn ươm trong sáng tựa pha lê

    “Lại ổn rồi” khi ” gần mực thì đen”
    Giá như sáu tỉ đồng được ném vào đúng chổ
    Đừng ” Tiền vào nhà trống, gió nhà hoang”
    “Giá như” ai cũng hiểu chắc mọi điều sẽ ổn.

   1. Xuân

    Haizz.. hết nói nổi, xin lỗi bác QC cho em chưởi cái cho đã: Khốn nạn cái lũ Trung tâm phối hợp kiếm tiền từ cứu nạn. Mạng người thời nay sao rẻ quá, nhẹ tênh!

 22. Hồng Chương

  Đọc lại entry mới ngộ ra một điều: khoai nhỏ chức nhỏ, khoai to chức to.
  và vỡ ra một chuyện, số là hồi tôi còn trẻ, ở đơn vị, mỗi lần lãnh đạo xuống thăm đơn vị giới thiệu những anh đạt thành tích xuất sắc. Lãnh đạo bắt tay một cái, thò tay bóp một cái rồi khen cậu thế mà khá, tồt tốt, cố gắng nhé. Trước nay mình cứ nghĩ đấy là cử chỉ thân mật của chỉ huy và câu ‘cậu thế mà khá’ là khen ngợi thành tích.
  Té ra kiểm tra khoai.
  Cách tìm đội ngũ kế cận như vậy quả là hết sức dân tộc .
  Vừa rồi, khi gặp NBC bác PTT NTN đã kiểm tra ngay (mà bà con tưởng nhầm là xoa đầu gối) và khi hài lòng thì mới mời về xây dựng đất nước.

  Rứa mà khi nhỏ bà ngoại tôi cứ bảo anh mô to trôốc thì mần to..Sai lầm tai hại, khoai không lo luyện lại đi luyện trôốc. Tan nát một cuộc đời.

  Bây giờ thì bà con hiểu vì sao chị em hay yêuí các đồng chí cấp côi nhá.

  1. Mèo Hen

   Uậy, cứ như GS HC nói thì bên Tổ chức & Nhân sự thì đúng là họ làm như vậy. Cứ theo quy trình “Xuống thăm làm việc -bắt tay -xoa xoa bóp cái -bổ nhiệm”.

   Nhưng bên UB khi kiểm tra bỗng phát hiện ra một trường hợp lọt lưới, đó là tr.hợp đ/c CHUNG DO KWAN.
   Khi đ/c chủ nhiệm UBKT bắt tay đ/c KWAN xong, xoa xoa bóp một phát thì giật nẩy người, mới lễ phép hỏi:
   -Dạ báo cáo anh, anh giữ chức Thủ Tướng vào giai đoạn nào ạ?
   -Không, tôi không làm TT nhiệm kỳ nào hết. Tôi là HLV cao cấp của Đội tuyển Ngoại hạng Ca-mơ-run!

   ặc ặk …

 23. vô kỵ

  -Ông văn chơi ông toán, thâm thì không thâm nhưng nỏ rõ ràng chi.
  – Người mần văn hay hay mần toán giờ này ở VN, nói chung là quân ăn hại cả nhưng mờ:
  * Văn là “ăn hại, đái khai”: Lịch sử, hiện thực, diễn biến xã hội VN là một kho tư liệu vô cùng phong phú, sinh động mà chẳng có nhà văn nào viết nên tác phẩm lớn, tiệm cận với giải Nobel văn học. Nhà nước đầu tư cho ngành văn học bao nhiêu là tiền, từ việc cung cấp kinh phí cho Hội nhà văn hoạt động, tài trợ cho NXB, hỗ trợ cho các tập san, báo chí hoạt động,… Ngay việc đi dự đại hội các nhà văn, địa phương còn cung cấp tiền vé, tiền khách sạn, tiền tiêu vặt,… Tổng cộng từ trước đến nay nhà nước cấp cho ngành văn số tiền không khéo vượt qua con số 600 tỉ chớ không phải chơi.
  “Đái khai” một phần vì chưa làm gì được nhiều cho đất nước, xã hội; trong khi đó “cái tôi” của mỗi nhà văn khá lớn nên có hiện trạng một số nhà văn “chí phèo”, chửi mắng như “mụ bán cá” (xin lỗi các bà bán cá, không phải ai cũng hay chửi cả), để lại hình ảnh, dư âm xấu cho những người bình thường, lẽ ra họ phải được thăng hoa nhờ tính chất “chân thiện mỹ” của văn học, văn chương.
  “Đái khai” vì ra lò những cuốn tiểu thuyết kiểu “Bóng đè”, “Sợi xích”, … và cũng được một số nhà văn có “tên tuổi” đứng ra tung hê.
  * Toán cũng cho là ăn hại nhưng không đến nỗi “đái khai” vì có gì để ăn uống đâu mà “khai”.
  Hội Toán học VN hoạt động chủ yếu từ hội phí, nhà nước không có ngân sách tài trợ. Tổ chức Hội nghị chủ yếu đi vận động “Mạnh thường quân”.
  Những người học toán, dạy toán, làm toán tiêu tiền của nhân dân và nhà nước thuộc loại thấp nhất so với các ngành khác. Không tham quan, thực tế; không lễ lạt, chào mời. Chỉ cần mấy cuốn sách, tờ giấy, cây bút là đủ.
  Nhìn chung, dân toán cũng tương đối dễ tính nên dù có những bất đồng (cá nhân, xã hội, quan điểm,… ) ít ai trở thành “chí phèo hiện đại”.
  Cứ cho rằng, dân toán (cấp siêu cao như NBC hoăc cấp thấp như giáo viên trung học), chưa ai làm hại gì cho học sinh, người dân. Còn có lợi gì không? Xin dành cho những người đã từng học, nghiên cứu toán trả lời.
  ———
  Muốn vực dậy nền khoa học nước nhà thì phải có kế hoạch, chiến lược. Việc xây dựng một trung tâm kiểu KIAS của Hàn quốc là bước đi cần thiết nhưng không thể dàn đều vì kinh phí và xã hội có thể nghi ngờ tính hiệu quả. Ngành toán đề xuất đã lâu, nay có sự kiện NBC là cái duyên để nhà nước quan tâm. Các ngành khác nên tìm hiểu và mừng cho sự kiện này hơn là dè bỉu.
  Chủ nhân của bờ nốc này, bọ Nập không chỉ dân thuần túy văn chương, viết bài trên đọc thì cũng vui, nhưng chán cho một số còm sĩ thật là “còm” nên khiến cho vô kỵ này, vốn đã vứt bỏ Ỷ thiên kiếm và Đồ long đao, để “ngày ngày vẽ lông mày cho ái thê”, cũng phải bon chen vào để còm.

  1. em xinh

   Cái ông họ Trương này thật là vô trách nhiệm quá, lục đại phái đang làm cho đỉnh Quang minh te tua tơi tả mờ ông lại bỏ cả kiếm ỉ thiên lẫn đao đồ long đi theo Triệu Minh là thế nào? hở?
   ps; cái còm của bác hay lắm

  2. ts

   Nhưng dân toán bỏ nghề đi buôn thì lại giàu hơn dân văn nhiều nên đái khai làm giề??? Thấy còm bác dài định ko đọc nhưng thấy EX mí bác DC khen nên lại phải a dua khen bác 1 câu: -Hay lắm!

  1. Huy

   Ông Nguyễn chí Vịnh này có phải là bạn thân của ông Bùi Tín mà ông Bùi Tín thường nhắc tới không?

   1. Cú đỉn

    Bố ông NG Ch Vịnh..mới là ( có thể) bạn thân của ông Bùi Tín, đó là Đại tướng Ng Ch Thanh chủ trì mấy cái phong trào Cờ ba nhất (quân đội), sóng duyên hải ( công nghiệp) gió Đại phong ( nông nghiệp) những năm 57 – 61…Muốn biết rõ hơn nữa thì hỏi Dân choa. Đại phong là quê hương ông chủ quê choa đó….có bài hát…với câu Có ai về Đại phong…xin vô..

   2. ts

    Anh Cú nói có thể đúng hơn vì em bít 1 chị lấy con bác BT, sau đó vượt biên và bi giờ sống ở Canada. Tuổi anh kia cũng cỡ bọ Lập!

   3. Tường Vy

    Ông Bùi Tín là con cụ Bùi Bằng Đoàn, tuổi đã 84 rồi. Còn tướng NCV chỉ mới sinh năm 1957, đáng tuổi con ông BT.

   4. Huy

    Cám on quí vị; thế không phải là bạn a? Tôi thấy ông Bùi Tín cứ nhắc tới ong Vịnh hoài trong cái gì gọi là “Tổng cục II” nên cứ tưởng là bạn.

 24. Tiến Đặng

  Hoan hô anh Nguyễn Chí Thanh,
  Anh về phân bắc, phân xanh đầy chuồng.
  Nhờ phân các loại mà người dân Việt trồng khoai củ to bằng cột nhà(!!!), trồng lúa hạt to bằng chai bia(!!!), trồng cà ca to bằng …. quả cà(!!!!). Trồng người người to … khủng bố luôn. Hi hi ha ha.

  1. Tường Vy

   Hậu duệ của ông “phân bắc, phân xanh đầy đồng” mà TBT NĐM đã hứa với cụ Giáp là sẽ “đưa đi rèn luyện” tuyên bố :
   “Là hai nước láng giềng thân thiện, Việt Nam vui mừng về sự phát triển của Trung Quốc, đặc biệt là phát triển quân sự của họ, không đặt ra một mối đe dọa cho các nước khác cũng không gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nói.
   http://boxitvn.wordpress.com/2010/08/26/quan-ch%e1%bb%a9c-qu%e1%bb%91c-phng-vi%e1%bb%87t-nam-vn-hoan-nghnh-s%e1%bb%b1-pht-tri%e1%bb%83n-qun-s%e1%bb%b1-c%e1%bb%a7a-trung-qu%e1%bb%91c/

   1. Cá gỗ

    Nhân thấy vài bọ nhốn nháo về phát biểu của tướng Vịnh trước khi đi sang Tàu. CG chợt nghĩ, cái năm 1862 mà cụ Phan Thanh Giản không cắt 6 tỉnh Nam Kỳ cho Pháp; Cái đận 6 tháng 3 năm 1946 mà cụ Hồ không ký Hiệp định sơ bộ… thì sao nhể? Có thể các Cụ sẽ được ai đó gọi là những “Người yêu nuớc nhất” nhưng, biết đâu cũng sẽ có người lại chửi cho là “Kẻ nhẫn tâm với dân nhất”. Chỉ chắc chắn một điều rằng hồi đó mà Cụ Giản không cắt, Cụ Hồ không ký, gì chứ chuyện “Ôi xương tan, máu rơi lòng hận thù ngút trời” chắc chắn là dân ta lãnh đủ.
    Cũng cái năm 1946 Cụ Hồ bảo “Biến đại sự thành tiểu sự, biến tiểu sự thành vô sự!”, đó phải chăng là cái giỏi của nhà chính trị, là lòng tiếc xương xót máu của dân.
    Nay với Tàu ai ai cũng biết dã tâm của nó, nhưng để làm cho cái dã tâm ấy nguội đi không châm mồi cho bom rơi, đạn nổ trút xuống đầu dân là một việc khó nhưng, có lẽ khó nhất là không biết nói cùng ai, than thở cùng ai về nỗi khó này!
    Trộm nghĩ!

   2. Tường Vy

    Rồi “xương vẫn tan, máu vẫn rơi, lòng hận thú ngút trời” bác CG ơi.
    Nghĩ mà thương cho cụ Phan, cụ Hồ.

   3. Cá gỗ

    Bác Tuờng Vy ơi! Người ta nói “Cuộc chiến tranh nào rồi cũng sẽ có bên thắng, bên thua nhưng chắc chắn nhân dân của cả hai bền đều thua”; người ta cũng còn nói “Ở kỷ nguyên này, chiến tranh chỉ là trò chơi của những thằng điên”.
    Không biết bác nghĩ sao nhưng CG tui luôn luôn nghĩ rằng, người cầm quyền thao lược, kiệt xuất và vĩ đại là người biết chèo lái đưa đất nước cùng nhân dân thoát ra khỏi mọi cuộc chiến tranh mà vẫn giữ nguyên bờ cõi. Vì thế, người biết “Biến đại sự thành tiểu sự, biến tiểu sự thành vô sự” mới là người giỏi. Còn kẻ động tý là đập bàn rồi “nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn” chỉ là kẻ bạo chúa thô lậu.
    Rất vui vì được bác thả lời nhắn nhủ.

   4. hoacaivensong

    Rất tâm đắc với bác Cá Gỗ ! Mình nhớ trong 1 dịp cũng gần đây thôi , được cùng gđ đi biển . Suốt mấy ngày liền , mình cứ đeo bám ông anh trai mình ( cũng là 1 quan chức trong QĐ ) để hỏi Quan điểm của anh mình về những vđ đang nổi cộm và Biển Đông . Và rất vui khi mình cũng đã ngĩ như vậy !

   5. Tường Vy

    To bác @Cago:
    Chuyện cụ Phan Thanh Giản giao 6 tỉnh Nam Kỳ cho Pháp rồi uống thuốc độc tự tử vẫn mang tiếng “mãi quốc”. Cụ Hồ ký cái Hiệp định sơ bộ 6/3 rồi sau đó phải thanh minh “HCM này không phải là người bán nước”. Theo em thì hai chuyện này khác nhau. Cụ Phan dù sao cũng chỉ là một đại thần, đáng trách là cách hành xử của triều đình Huế kia. Cương vị cụ Hồ thì khác. Ký HĐ 6/3 là sách lược của cụ. Nhưng dù thế nào chăng nữa thì cụ Phan sau khi dâng cả Nam kỳ cho Pháp thì ta cũng bị mất nước. Cụ Hồ cũng không ngăn được “dã tâm” chiếm nước ta một lần nữa của thực dân Pháp. Cụ Hồ đã từng khẳng định “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng thì kẻ thù càng lấn tới. Không…”. Đối với ông bạn láng giềng 4 tốt mà Hiến pháp 1980 khẳng định là “kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm” thì việc cắt đất nhượng biển có ngăn được “dã tâm” của họ không? Đọc báo của họ xem thử “quyết tâm” của họ như thế nào?
    Khó lắm thay!

  2. Tường Vy

   Có chuyện này em nghe được nhưng không biết thực hư thế nào: Một đại diện nhà nước ta sang Thái Lan đã phát biểu đại ý là ta rất tự hào đã từng đánh thắng 3 đế quốc to. Bạn đã nhũn nhặn trả lời là bạn rất tự hào là không đánh thắng đế quốc nào cả. Máu xương dân Thái Lan không đổ, bờ cõi vẫn giữ yên, kinh tế phát triển…
   Chiến tranh. Ôi, ma mị thay là trò chơi của những thằng điên !
   Rất vui được hầu chuyện bác.

   1. Cá gỗ

    Đúng đó, chuyện này có thực đó. Năm đó là năm mà cả nước từ quan đến dân vần còn đang say lử cò bợ sau vụ 30/4/1975
    Cái ông nói câu này (nay đã chết) sang Thái nổ tưng bừng bị ông Thái thẽ thọt,khép nép,véo cho một câu như thế. Ông đó tỉnh hẳn và bẽ bàng.
    Nhiều người vẫn hỏi nhau sao mình cứ đánh nhau hoài vậy cà? Sao không như Thái, như Sing, như Mã… vậy cà? Khổ! Giá như năm 1946 mà thằng Mỹ chịu đọc thơ của cụ Hồ,gật cho nước ta một phát thì ta đã lột phắt cái áo búa liềm,ra khỏi đội bóng
    chuyên chém đinh chặt sắt thì đâu còn phải đánh nhau hà rầm đến tận ngày nay.

 25. Pingback: wordpress 2day | CafeĐen … try all these mobilis

 26. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  Chỉ riêng phân chuồng để trồng khoai khổng lồ cũng phải chuẩn bị rất chu đáo. Người ta huy động hơn một trăm trâu bò khoẻ mạnh nhằm lấy phân tốt, lập thành một trại gọi là trại phân chuồng chất lượng cao. Bao nhiêu bác sĩ thú y về ăn nằm tại chỗ chăm sóc cái trại này. Phân của đám trâu bò cũng được nghiên cứu kĩ lưỡng, phân nhão bị loại ngay lập tức. Con trâu bò nào vừa cho ra phân nhão liền được cho ra ở riêng, điều trị kịp thời.
  *************************
  @ Bọ của em ! Ui chầu chầu .Chào 265 cái còm tâm huyết dành cho Củ khoai 6 kí của Bọ Lập, bài này mới đăng chưa được 1 ngày mà những 265 ngài thích ăn khoai rồi, bà con ăn món khoai này lành lắm chẳng đau bụng đau dạ gì đâu , tuy nó không ngon như món tiết canh lợn của chị lòng lợn nhưng được cái an toàn thực phẩm, thời buổi này mong bà con tránh xa đi những món khoái khẩu lẩu tươi sống ở các quán xá hay bán kẻo lại rước bệnh tật vào thân thì khổ lắm đó .

  Hiiiiiiiiiiiii em nghĩ đoạn này Bọ bịa thật 100% , làm gì phải cần phân tốt đến vậy để trồng khoai chứ ? Cả câu chuyện Bọ ẩn ý nhiều lắm, em nghĩ mãi cũng không hết nghĩa . Bọ tài thật (~_~)

  1. Cá gỗ

   Cả câu chuyện Bọ ẩn ý nhiều lắm, em nghĩ mãi cũng không hết nghĩa
   ——————————
   Thảo nào…! hi hi hi

  2. ts

   “Hiiiiiiiiiiiii em nghĩ đoạn này Bọ bịa thật 100% , làm gì phải cần phân tốt đến vậy để trồng khoai chứ ?”
   Cô gái đúng là chiên gia nông học! Theo sách giáo khoa Kỹ thuật nông nghiệp lớp 6:-Không bao giờ phải bón phân cho khoai vì khoai luôn phải vệ sinh, sạch sẽ để lúc nào cần thì ăn…sống luôn!

 27. Nghĩ mãi chẳng ra

  chả thấy có ý kiến nghiêm túc và sâu sắc nào của các còm sĩ CRQC về quyết định đầu tư sáu bảy trăm tỉ để nâng cấp ngành toán, đặng đến năm 2020 toán học nước ta xếp thứ 40 thế giới. Toàn thấy các bác chửi.
  Nhà nước không đầu tư phát triển trí tuệ thì các bác chửi rằng sao không đầu tư giáo dục, đầu tư chất xám. Nhà nước đầu tư nâng cấp trí tuệ thì các bác cũng chửi, cũng dè bỉu…Chỉ thấy chửi và chửi mà thôi!

  Nói tóm lại thì cho dù biết rõ ràng rằng dầu có đầu tư sáu bảy trăm tỉ để nâng cấp ngành toán thì vẫn chưa giải quyết được vấn đề giáo dục và phát triển trí tuệ nước nhà, nhưng nếu không để tâm đến, không đầu tư thì còn biết thêm một điều chắc chắn nữa là sẽ không bao giờ giải quyết được.
  Nghĩ mãi chẳng ra

  1. D.Nhật Lệ

   Vấn đề đáng đặt ra ở đây là thực chất của việc làm ‘ăn theo’ NBC.đoạt giải,
   chứ không phải ‘chưởi bới’ mà là phê phán việc ‘ăn theo’ đó có đem lại kết
   qủa tốt hay không.Một nước như nước ta lại phiêu lưu vào lãnh vực toán học
   cao cấp thì ăn được cái giải gì mà bon chen cho phí tiền ?
   Giải được bổ đề kia thì có giúp xóa đói giảm nghèo một cách thiết thực được
   không nhỉ ?

  2. Hồng Chương

   Tôi thích những suy nghĩ của bạn NMCR. Tôi cũng sẽ suy nghĩ kỹ hơn để cùng trao đổi, tuy nhiên có thể xem cái còm bên dưới của Nhật Lệ.
   và nên nghĩ tới trách nhiệm hiệu quả chi tiền của dân, nhất là dân còn đói

   1. Cá gỗ

    Chả phải! Tiền chỉ là một chuyện thôi, việc để có những tài nhân như Ngô Bảo Châu hay phấn đấu đến năm 2020 đưa nền Toán học Việt Nam đứng thứ 40 thế giới…thì còn phải cần bao nhiêu thứ nữa ấy chứ!
    Nói nhỏ thôi nhé, trong các thứ đó thì thứ quan trọng đầu tiên mà cũng là quan trọng nhất chính là có nhìn thấy và đánh giá đúng tầm quan trọng của Toán học nói riêng và giới trí thức nói chung hay không. Chưa ngộ ra chuyện ấy thì có mà rót đến tỷ tỷ cũng chỉ như hóa vàng xá tội vong nhân thui!

  3. QC

   Em hỏi khí không phải,”đặng đến năm 2020 toán học nước ta xếp thứ 40 thế giới” để làm gỉ nhẩy? tại sao không phải là 39 mà lại là 40?

   1. Cú đỉn

    con số 39 theo truyền thống tập tục của người VN thì là con số”Xấu”. Nó là bắt đầu của số 39000…tức là 39 nghìn, hay dân gian thường nôm na là ba vạn chín nghìn đc QC ạ. Ngày xưa hồi bé hễ tức nhau iem thấy mấy bà buôn thúng bán mẹt quê iem hay bảo…có mà ăn ..ăn cái ba vạn chín nghìn. Ở nhà thỉnh thoảng iem cũng bị Mạ iem mắng..mi ăn cái…ba vạn…Bên Tây người VN mở quán ăn Nhật bản….Shushi ( muốn biết kĩ hỏi HL), cũng tự sáng chế thêm mấy món..rồi đặt tên nhập nhằng nẫn nộn với tên Nhật bản như…Tomkhagai , LekhaPheo.. Toduhu. Đặc biệt có món Bavachinghi…rất ấn tượng

 28. tanloc555

  “…ông sợ người ta của nhiều quá…”
  Bọ cần sửa lại là:…ông sợ người ta quở nhiều quá…

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Góp ý với Bọ Lập: Trong câu

   “nhưngchủ yếu ông sợ người ta của nhiều quá anh Khoai sinh đau ốm.”

   Chữ “của” đúng ra phải là “quở”.
   Trong miềng người ta kiêng, cái gì mà lắm người “quở” (khen chê, nhận xét, bàn tán) thì sẽ thường gặp rủi ro.

   Bởi: Mèo Hen ngày 25.08.2010
   lúc 1:02 chiều

   Em bầu anh Chiếu Tướng là nhà GÓP Ý HỌC Quê Choa nhé ! (~_~)

   Bởi: cogaitinhnguyenvadieumua_apsara ngày 25.08.2010
   lúc 1:57 chiều

   Sáng lay nại thêm một chiên gia GÓP Ý HỌC lữa rồi, sao 2 vị này thắc mắc giống nhau thế nhẩy ? (~_~)

  2. Lạc Dân

   Quở mà viết thành Của là Bọ Lập đang nhại giọng ông cụ Khoai đấy, giọng Quảng Bình chánh tông. Tui được biết một cụ QB chuyên da gọi củ Tỏi là củ Tỏa. Ừ, tỏa thì tỏa, của thì của, ai cũng hiểu thì thôi…

 29. AK47

  Hi hi , đọc chuyện của BL lại nhớ đến chuyện cái bánh chưng , bánh dày to kỷ lục mà người ta làm dạo Tết năm nào , có điều để tạo ra khổng lồ họ độn mút xốp ở trong bánh … Lại còn cái chai rượu khổng lồ 4000 lit để giỗ Quốc tổ nữa …. Thì ra cái tư duy “khổng lồ” thời nào cũng có. Mà có Ban tổ chức lễ hội chỉ đạo đấy nhé.

 30. Xuân

  Thư giãn đầu ngày tí nha bà con.
  Vấn đề không phải ở cân nặng, độ dài, độ cao,… mà là độ cứng, thách thức mọi độ cứng! Anh Kwan đã có đối thủ?? hehe..
  Kim Thiền Công trong tuyệt kỹ công phu của Thiếu Lâm tự
  http://vnexpress.net/GL/The-thao/2010/08/3BA1FA8B/

  Trên chiếu có ai muốn luyện môn này thì ghi danh chỗ cụ Chánh Mèo Hen nhá. keke..

  1. ts

   Mí bác thiếu lâm này gặp EX nhà này 2 phút là mất hết công phu tập luyện cả chục năm. Hồi xưa ts cũng oai lắm, nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn, móng tay nhọn lại có…bấm móng tay. Nhu lúc nào chả thắng…cương!

 31. Cá gỗ

  Cái củ khoai của ông Cu Khoai mà to vật vã được như thế là cũng nhờ cái Tâm, cái Tình mà ông ấy đã ngày đêm trông nom, vun xới, nâng niu. Chứ như thứ khoai hợp tác, chỉ trồng bằng cứt trâu chất luợng cao trộn “phong trào thi đua” này nọ rồi tưới bằng nước miếng “tuyên truyền” thì giỏi lắm cũng chỉ to bằng có củ…cặc của củ khoai nhà ông Cu Khoai.

  1. Tường Vy

   To bác @Cago: Em đề nghị phát động phong trào làm cá gỗ , rồi tổ chức thi, cá gỗ nào to nhất thì đề nghị ghi tên vào sách kỷ lục ghi nét thế giới được không bác ? Để sánh với bánh trưng bánh dày, chai rượu… khổng lồ. Hi hi…

   1. Cá gỗ

    Ấy ấy! Tôi xin chú, chú thuơng tôi thì chớ có phát động phong trào này làm gì.
    Tôi ra đời từ cái điển tích đói thắt ruột của quê tôi chỉ để làm mỗi nhiệm vụ là đánh lừa những cái mồm thiếu mắm muối thôi chú ạ. Mang tiếng suốt một đời nay tưởng yên, giờ chú phát động phong trào làm cá gỗ to để làm gì? Định làm ghi nét à ? Xời ơi, nếu thế thì muộn rồi chú ạ, gì chứ chuyện đánh lừa nhau thì ghi net người ta đã ghi kỷ lục cho nuớc ta từ lâu lắm rồi chú nhá! Mà đứng tên là ai chú biết không? Không phải là loại cá gỗ tẹp nhẹp như tôi đâu nhá, tên của nó là XHCN kia chú ạ! Kinh chưa?

 32. Zhivago

  Hehehe, cụ Mèo Hen đây rồi, cháu có chút quà mọn cho cụ bên èn “Chiện đời lắm nẻo” ấy

 33. QC

  Vưỡn phải “đi tắt đón đầu” thôi:
  “Thái Lan được nghĩ là một trong những nền kinh tế yếu hơn của khu vực do những vấn đề rắc rối về chính trị lại khiến các nhà kinh tế không khỏi ngạc nhiên khi thông báo mức tăng trưởng GDP năm với 9,1% cho quý thứ II bất chấp tình trạng hơn 2 tháng xảy ra các cuộc biểu tình căng thẳng chống lại chính phủ. Số liệu tăng trưởng của nền kinh tế này có thể so sánh với con số 8,9% của Malaysia, 12,5% của Đài Loan, 6,2% của Indonesia, 7,2% của Hàn Quốc và một con số ấn tượng của Singapore với 17,5%. Trước đó, Trung Quốc cũng đã thông báo mức tăng trưởng 10,9%. Ấn Độ, mặc dù không đưa ra các số liệu tăng trưởng nhưng một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế tại ngân hàng TW đã dự đoán con số đó ở mức 8,7%.”
  http://tintuc.xalo.vn/00609095193/cac_nen_kinh_te_moi_noi_tai_chau_a_tang_truong_manh_tro_lai.html?mode=print
  Còn của VN đây:
  Tổ chức Giám sát Doanh nghiệp Quốc tế (BMI) vừa nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay từ 4,4% lên 6% và trung bình 6,2%/năm trong 5 năm tới
  http://bee.net.vn/channel/2043/201008/Trien-vong-tang-truong-GDP-cua-Viet-Nam-1763669/

 34. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 35. Pingback: Chuyện củ khoai khổng lồ |

 36. Đỗ Hùng

  Bọ Lập mến-Hưởng ứng cao trào viết tằt, ngắn gọn tại quê choa. Tôi viết tắt tên bọ là BL cho thêm phần…gọn ghẽ. Quí …quái nhân chớ quá tưởng tượng suy diễn méo mó hai chữ BL…ra nghĩa tục tĩu bướm cu này nọ…
  Tôi ở nước ngoài khá lâu (over 20 years), thường nghe bọn phản động kể: từ lâu, lãnh đạo ta nhập về VN hai loại virus vô cùng độc hại có tên tự hào và dối trá, nên dân ta nhiều người nhiễm độc nặng. Lại vừa xảy ra chuyện NBC đoạt giải F toán nên bệnh bùng phát diện rộng. Thế mà bọ lại đẻ ra cái chiện củ khoai…Nét văn duyên dáng tài năng, khiến lão phu vô cùng cảm kích.
  Bọ nên nhớ cái bệnh tự hào và dối trá, ngay người Việt tại Mỹ cũng có kha khá kẻ bị lây nhiễm, hoặc do căn tính bẩm sinh….May ra cái củ khoai của bọ có thể diệt mầm bệnh cho một số người. Có khi còn chữa được bệnh mù loà nữa cũng nên. Vậy bọ nên phát động ngay cao trào trồng khoai chữa bệnh kẻo vận nước chòng trành nguy khốn…
  Có điều tôi muốn hỏi: NBC đúng luật là người Pháp gốc Việt (khúc ruột ngàn dặm). Vậy nếu
  Châu nhận cái lâu đài do ông super đại gia nọ
  tặng, Châu có phải qua thủ tục đầu tiên gì không?

  1. Huy

   GSTS NBChâu nhập tịch Pháp(2010) chỉ để dễ dàng đi lại (như gương cha Kiệt) và nếu bị thất sủng sẽ có đường lui thôi. Ổng nói ổng vẫn còn Quốc tịch VN. Không biết Pháp có công nhận hai quốc tich không?

  2. Mèo Hen

   “Không biết Pháp có công nhận hai quốc tich không?”
   Để tìm câu trả lời, tôi gọi điện cho TT Pháp nhưng ông không có nhà, TT Phu nhân nghe tôi nêu câu hỏi thì nói ngay:
   -Ngài quan tâm đến vấn đề đó à? Vậy tôi xin thông báo để ngài biết là ở Pháp anh cần có bao nhiêu quốc tịch cũng được!
   -Có chắc vậy không, thưa bà?
   -Đấy là tôi nghĩ thế! Còn nếu chưa được như thế, để chiều tôi bảo ông ấy ký thêm một Sắc lệnh, khó gì!

   Huy yên tâm nhá nhá!

 37. tata

  …”nghe tin Nhà nước quyết định đầu tư sáu bảy trăm tỉ để nâng cấp ngành toán, đặng đến năm 2020 toán học nước ta xếp thứ 40 thế giới.”

  …”Kinh khủng. Khoai này không hàng đầu cũng hàng 40 thế giới, hi hi”.

  Hay thật chuyện củ khoai từ những năm 66-67 thế kỷ trước nay lại ứng với việc nâng cấp Viện toán nhân sự kiện Ngô Bảo Châu, kể ra cũng vui và hãnh diện hè.

  Thôi thì Khoai to thế cỡ 6kg cơ mà, cứ từ từ rồi khoai sẽ nhừ thôi, không việc gì phải sôt ruột, cũng như cái Viện toán cao câp kia, gí chứ từ giờ đến năm 2020 làm gì VN ta chả có cỡ 5-7 Ngô Bảo Châu nữa, lúc ấy í mà Pháp, Mỹ, Anh, Nhật… cứ gọi là xếp hàng mà đăng ký sang VN ta học tập và nghiên cứu tại Viện toán cao cấp không biết chừng. Chuyện Viện toán chỉi nói đến đây thôi, chừ sang chuyện khoai.

  Còn nhớ cũng vào những năm 66-67 ở xã Trung Hoà, Huyện Hiệp Hoà tỉnh Hà Bắc (cũ), có chị Ngô Thị Song cũng trồng được loại khoai củ rất to, năng suất rất cao ( không biét có áp dụng phân chuồng do các kỹ sư nông nghiệp nghiên cứu ở quê bọ Lập không?) nhưng kết quả là chị Song được bầu là cá nhân đỉên hình đi TW báo cáo kinh nghiệm trồng khoai (cùng đợt với ông cu Khoai) và rồi còn được phong anh hùng lao động nữa cơ, Răng ông cu Khoai không được phong anh hùng lao động hè? Vô lý quá.

 38. qx

  Thực ra hồi thời Bọ viết đó, ông nhà nước phát động phong trào trồng khoai bự không khoa học chút nào. Tại sao họ không gôm tức của 500 đại biểu ưu tú của nhân dân ở QH và mười mấy trự tinh hoa dân tộc trong CT bộ ủ phân bắc, bón cho khoai có phải đã thành công dật dỡ rồi không.

 39. Pingback: Điểm tin ngày 26-8-2010 « * Tin tức hàng ngày online

 40. Mèo Hen

  PHIM LỒNG TIẾNG

  Các bác thử làm theo iem nhá, đảm bảo đêm nay không ngủ được.
  Các bác trích lấy một đoạn trong entry “Chuyện đời lắm nẻo”, đoạn nào có ba nhân vật là ông biết rồi, ông thổi kèn mũi và cô điếm già đang hồi cao trào như trong phim hành động. Xong rồi, các bác thay cho iem 3 nhân vật đó bằng 3 diễn viên gạo cội sau đây:

  -Ông thổi kèn mũi thay bằng Ts
  -Ông biết rồi thay bằng Zhi
  -Cô điếm già thay bằng Em Xinh

  Xong chưa? -Xong!
  Thế nào, xem thấy mùi hơn không, hehe

  1. Zhivago

   phin của bác mèo có cảnh hot không thế? em xinh rên to lắm, lồng tiếng là tuyệt vời

 41. maison

  tôi có người bạn có bằng tiến sĩ M.I.T., đang làm cho trung tâm y tế quốc gia Hoa Kỳ, lương bổng ngon lành thì đùng về VN. Sau 15 năm tôi gặp lại ở VN thì làm tạm tạm sống qua ngày ở VN. 1 anh khác có Tiến sĩ nước ngoài, sau này đi học trường Kennedy của Harvard. Nghe đâu cũng không được đi dạy.
  tôi có quen 1 ông giáo sư đại học Cornell, gốc đại hàn thì Nam HÀn họ trả ông ta lương gấp 3 của Cornell, cung cấp nhà cửa, không phải đóng thuế để ông ta về Nam Hàn giảng dạy. Hè thì về Mỹ thăm con cháu.

  1. Hồng Chương

   Tại sao lại phải trả lương cao chót vót cho các giáo sư giỏi?
   Thực ra kiến thức trong giáo trình chỉ cần giáo viên thường là dạy được mà.

   Theo tôi, vì họ có khả năng truyền, dạy cho SV (thế hệ trẻ) tư duy hay. Tư duy chung và tư duy trên một bài học cụ thể.
   Tư duy sâu sắc, độc đáo thì thành ra người tài. Cùng học một thầy, một lớp mà có anh giỏi anh dốt là vậy.
   Tôi nghĩ vẩn vơ, trao đổi để bà con góp ý. Không biết dùng từ tư duy, cách nghĩ hay từ gì thì đúng.

  2. Vũ Ngọc Tiến

   Nhân chuyện người tài về nước làm việc không dễ, mình kể 1 chuyện thật 100% hầu bà con trên chiếu QC:
   Ông anh vợ mình có nhõn 1 cô con gái rượu. Chồng nó tên NNT, có bằng TS xịn ở Mỹ vẫn quyết tâm về nước tìm việc vì vợ nó không muốn xa cha mẹ. Khổ nỗi 2 bên cha mẹ chấp nhận mọi thủ tục bôi trơn để cùng cháu NNT ra sức tìm việc trong Nam ngoài Bắc suốt 1 năm trời không xin nổi việc cho tử tế. Tình cờ cháu đọc trên Website của trường ĐH bên đảo quốc sư tử cần thi tuyển GS đúng chuyên ngành cháu đã bảo vệ xuất sắc luận văn TS nên tất tưởi bay sang đó dự tuyển và trúng ngay đợt đầu. Giờ cháu NNT đã thành GS nổi tiếng bên đó, kiểm GS thỉnh giảng nhiều trường khác ở Âu- Mỹ. Cách đây 2 năm, báo Tuôi Trẻ dành cả 1 trang viết về NNT… Giờ ông anh bà chị mình mỗi năm lại lóc cóc vác cái thân già đi thăm con và 3 đứa cháu ngoại. Cái nước mình nó thế, bà con ạ!…

   1. em xinh

    Giờ ông anh bà chị mình mỗi năm lại lóc cóc vác cái thân già đi thăm con và 3 đứa cháu ngoại.
    ————————————–
    Bà chị bác Tiến đi thăm con gái và cháu ngọai thì đúng rồi, còn ông anh cũng đi thăm nhưng con gái và cháu ngoại thì chưa chắc…

   2. Lạc Dân

    Nước mình nó vậy. Câu nói đơn giản nhưng đau. Nghe nước ngoài ca tụng ngợi khen nhân tài nước Việt thì cũng xúm vào khen, bới móc đủ thứ đời tư người ta ra để nhận là thân thuộc. Thật sự nếu VN nhận được một nhân tài tầm thế giới như Gs. NBC thì cũng chỉ để làm cảnh. Bổ đề cơ bản là cái quái gì, ai mà biết dùng vào việc chi. VN có NBC tỉ như một người bắt được con Cọp đem về nuôi, tốn thịt mà không lợi ích gì. Bèn trói 2 chân sau lại, còn 2 chân trước để bắt Chuột thay Mèo. Cọp tù túng lâu ngày sinh bệnh rồi chết, phí.
    Thôi, hãy thực tế một chút. VN hiện tại như một vườn ươm tạm thời. Nhân tài VN phát tiết ở xứ người, nghe thì vui, nhưng đừng vui quá, bởi con chim quý chỉ ở lồng son, đem nhốt vào cái đó tre, tội con chim, chỉ được tiếng ngu mà không có miếng…

   3. Dong

    Đấy, một năm liền cầm bằng xịn, cầm tiền (Obama) đi bôi trơn mà còn không “thâm nhập” được vào cái lô cốt mông muội này. Thế mà rêu rao thảm đỏ, ỉ ôi “chung tay”…
    Tư bản nó chẳng nói thương dân, chẳng của dân do dân gì, nó thấy đồ quý là nó chộp liền, mang về khai thác.
    Anh Nhân thích nói ” Nói không với….”
    Có lẽ chúng ta cũng có “Nói không với trí thức (thứ thiệt)”.
    Mấy cái bằng Irvine 6 tháng 18 000USD thì làm Phó bí thư, giám Sở. Bằng tại chức, từ xa “danh dự” thì làm “đầu to”. Của thật, của tốt thì thả cho tư bản nó xài. thế thì bao giờ mà đuổi kịp nó ?
    Ai đó nói “thời đại đồ đểu” thật hay. Chỉ có đồ đểu mới được xài, và nhìn đi nhìn lại thì toàn đồ đểu ngồi trên.

   4. Cá gỗ

    May cho anh cháu TS nhà bác quá bác Tiến nhể?
    Mà sao các anh, các chị ấy tưởng khôn ngoan lắm, học nhiều hiểu rộng lắm cơ mà?
    Thế mới biết Giỏi với Khôn lại là hai thứ khác nhau. Đúng là người chết vì bệnh cũng nhiều mà người ngắc ngoải vì Ngu ở nước ta cũng lắm!
    Mà cũng phải thế thì mới sáng mắt ra được cơ! Tài giỏi ở đâu chứ đã về đây là phải vào khuôn phép hết. Đừng tưởng GS, TS là mình mộng đâu nhá! Cái bọn ấy hay cậy có tý trình độ, sinh chứng ổi uơng, trên bảo 1 dưới cãi nhem nhẻm12 là cuơng quyết không dùng.
    Mẹ kiếp! Ở đâu cần Rồng, cần Hổ thì đến đấy mà làm vương, làm tướng, làm giàu cho nó chứ đây á, đây chỉ cần Cừu thôi nhá!
    Phải thế thì cái lứa sau mới sáng mắt ra bác ạ!

   5. Tường Vy

    To @Dong: Người sáng tác ra cái thuật ngữ lừng danh “Thời đại đồ đểu” là cố giáo sư sử học (khảo cổ học) Trần Quốc Vượng.

 42. Pingback: Chuyện củ khoai khổng lồ - Hưng Việt

 43. Hamtan12b2

  Không phải em muốn khen Bọ nhưng cuối cùng cũng phải nói “bái phục”. Hehe, chúc Bọ khỏe để viết khỏe nhé.

 44. zhivagovn

  à quên, cô BẠCH DƯƠNG mô rùi, hay còn bận dẫn chương trình “vườn cổ tích”

  hôm nọ cô email cho bác NGƯỜI LÀNG CỐM có tin tức gì không ạ? cháu cứ lo lo và mong bác í bình an. cháu cám ơn cô nhé

  1. ts

   Đúng đấy! Hồi ts mới vào QC cũng được đọc mấy cái còm của bác í sâu sắc kiểu cổ điển lắm! Hóa ra ts cũng sinh hoạt cùng mọi người được nửa năm rồi đấy!

   1. zhivagovn

    nửa năm cái giề

    em bắt đầu tám ở QC cuối năm ngoái, lúc đó đã có ts rồi, ts lên QC cũng phải được một năm hay ít nhất là gần một năm rồi đó

   2. zhivagovn

    nhớ bác NLC ghê ts nhỉ. mà không hiểu sao hồi xưa em cứ nghĩ bác í là nữ, gần đây mới phát hiện bác í là nam. cái avatar của bác í trông rất… ngon mắt

   3. em xinh

    Nghe bác MH kể lại thì ngòai đời bác Cốm cũng cổ điển chả kém lúc còm, 4 mùa guốc gỗ, khăn xếp, áo the

   4. Zhivago

    ts@:
    Lúc í là sắp Tết, hơn nửa năm 1 tí thôi. Chiên gia Zhi thử KT lại là bít liền!
    ===========

    Em vào còm ở Quê Choa cuối năm ngoái (dương lịch), khoảng tháng 11, dạo bauxite VN bị đánh sập, vì không có chỗ nào đọc cả nên vào QC, rồi ở lại QC luôn. Em vào được một thời gian thì bauxite được xây dựng lại.

    Lúc em vào đã có ts, hai người còn làm thơ… con cóc cùng nhau, gần một năm rồi

  2. Mèo Hen

   Rất lạ, rất chi là lạ!
   Hôm nay nhân bài củ khoai hai tên này buôn dưa lê quên mất Em Xinh. Lại còn tán tỉnh nhau rất chi là tình củng, nghi ngờ quớ!

   1. em xinh

    Nghe 2 chồng yêu đò đưa vui thật, tự nhiên em lại nhớ đến cái ẻn Chiện đời lắm nẻo hôm qua, he he

   2. ts

    EX đánh yêu chồng ko phải vào thủ mờ vào đầu…Đúng là đệ tử của Ba Đẻn có khác!

 45. ts

  “Hi hi chẳng biết chuyện này hư thực đến đâu, chỉ thấy buồn cười.”
  So với chiện của bọ thì chiện này ko bùn cười!

  1. Kênh Kịa

   Bác mượn thằng bé củ khoai xoay lộn ngược lại là có cái để bùn cừi í mừ.

 46. KênhKịa

  Đọc lại đoạn ông Khoai bố tiễn anh Khoai con lên đường nhập ngũ rất cảm động: “Bữa đó ông không ăn miếng nào, cứ chạy đi chạy lại hết mời người này sang mời người khác chứ không ăn. Lúc lúc ông chạy ra sau hồi khóc oà một tiếng, nói con ơi, rồi quệt nước mắt lật đật chạy vào nhà chào mời bà con.”

  Chợt nhớ tấm lòng người mẹ khi tiễn con gái về nhà chồng trong bài thơ LÒNG MẸ của Nguyễn Bính cũng cảm động không kém. Nhân mùa Vu lan- Báo hiếu, xin post bài thơ này lên đây để cùng kính ngưỡng về những đấng sinh thành…

  Gái lớn ai không phải lấy chồng
  Can gì mà khóc, nín đi không?
  Nín đi mặc áo ra chào họ
  Rõ quý con tôi, các chị trông!

  Ương ương dở dở quá đi thôi
  Cô có còn thương đến chúng tôi
  Thì đứng lên nào, lau nước mắt
  Mình cô làm khổ mấy mươi người…

  Này áo đồng lầm, quần lĩnh tía
  Này gương, này lược, này hoa tai
  Muốn gì tôi sắm cho cô đủ
  Nào đã thua ai, đã kém ai?

  Tôi già tôi chết, khiến cô thương!
  Nuôi dạy em cô tôi đảm đương
  Nhà cửa tôi lo, nợ tôi trả
  Ai ngờ gái góa việc quân vương

  …Đưa con ra đến cửa buồng thôi
  Mẹ phải xa con, khổ mấy mươi
  Con ạ, đêm nay mình mẹ khóc
  Đêm đêm mình mẹ lại đưa thoi…

   1. Kênh Kịa

    Chả giấu gì bác ts, con gái mới tiểu học nên còn lâu mới làm được bố vợ. Bố vợ cũ thì đã khuất núi, bố vợ mới thì…chưa có.

 47. Tiến Đặng

  Không hiểu vì sao, ở nước mình vui mừng và âu lo cứ cùng xuất hiện tại mỗi khoảnh khắc đời người. Xin giửu tới các còm sĩ một chút lo lắng bên cạnh ối chao ôi là nhiều niềm vui!!!

  Trung Quốc tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ với Việt Nam?
  Ngọc Trân, thông tín viên RFA
  2010-04-07
  Như chúng ta đã biết, Đảo Bạch Long Vĩ nằm trong Vịnh Bắc Bộ, thuộc thành phố Hải Phòng của Việt Nam. Vị trí đảo Bạch Long Vĩ được cho là rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh và quốc phòng ở khu vực Vịnh Bắc Bộ.

  RFA Screen capture

  Vùng biển quanh đảo Bạch Long Vĩnh

  Thế nhưng, tin tức gần đây cho thấy có lẽ Trung Quốc đang tranh chấp với Việt Nam về hòn đảo này. Mời quý thính giả cùng Ngọc Trân tìm hiểu thêm.

  Sơ lược về Bạch Long Vĩ
  Đảo Bạch Long Vĩ là hòn đảo thuộc huyện Bạch Long Vĩ, trực thuộc thành phố Hải Phòng. Đảo này nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, cách thành phố Hải Phòng khoảng 110 km, có diện tích khoảng 2,5 km² khi nước thủy triều lên cao và khoảng 4 km² khi thủy triều xuống thấp.

  Đảo Bạch Long Vĩ là hòn đảo thuộc huyện Bạch Long Vĩ, trực thuộc thành phố Hải Phòng. Đảo này nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, cách thành phố Hải Phòng khoảng 110 km
  Theo tin từ trang web của Huyện đảo Bạch Long Vĩ thì hòn đảo này có khoảng 80 hộ dân, với hơn 350 người đang sinh sống. Nhưng số người có mặt trên đảo thường nhiều hơn con số này cả chục lần, gồm các hộ gia đình, các doanh

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ra thăm nói chuyện với Thanh niên xung phong ở đảo Bạch Long Vĩ.Courtesy baotuyenquang online
  nghiệp, thanh niên xung phong và cán bộ nhà nước. Khách vãng lai cũng thường có mặt ở đây, đa số đến từ các tầu cá neo đậu xung quanh đảo, nếu tính cả khách vãng lai, dân cư trên đảo khoảng trên dưới 4.000 người. Ngoài ra, các đơn vị hải quân cũng có mặt trên hòn đảo này.

  Lịch sử
  Về lịch sử của hòn đảo Bạch Long Vĩ, theo hiệp ước ký kết giữa Pháp với nhà Thanh năm 1887, thì hòn đảo này thuộc về Việt Nam, lúc đó do chính phủ Pháp bảo hộ.
  Trước đây, do không tìm được nguồn nước nên người dân không đến định cư ở đảo. Mãi đến năm 1920, sau khi tìm được nguồn nước ngọt, người dân Việt Nam đã chuyến tới sinh sống trên hòn đảo này bằng các nghề như: chăn nuôi, trồng trọt và khai thác thuỷ sản.

  Về lịch sử của hòn đảo Bạch Long Vĩ, theo hiệp ước ký kết giữa Pháp với nhà Thanh năm 1887, thì hòn đảo này thuộc về Việt Nam, lúc đó do chính phủ Pháp bảo hộ.
  Đến năm 1937, vua Bảo Đại cho người tới đảo Bạch Long Vĩ lập đồn canh phòng. Sau đó, chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra, Nhật đảo chính Pháp ở Đông Dương và quân Nhật đã ra Bạch Long Vĩ tước khí giới của quân lính Bảo Đại đang canh giữ ở đảo. Đến năm 1946, Pháp quay trở lại Đông Dương và tiếp tục khôi phục lại chế độ cai trị trên đảo.
  Năm 1949, phe Quốc Dân đảng của Tưởng Giới Thạch đã thua trận, chạy ra Đài Loan và đến chiếm đảo Bạch Long Vĩ. Đến tháng 7 năm 1955, quân cộng sản Trung Quốc đổ bộ lên đảo, đánh đuổi quân Quốc Dân đảng ra khỏi đảo này.
  Tháng 01 năm 1957, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã tiếp nhận đảo và ra Nghị định số 49, quy định đảo Bạch Long Vĩ là xã trực thuộc Ủy ban Thành phố Hải Phòng. Nghị định này nhằm khẳng định chủ quyền Việt Nam trên hòn đảo, cùng với vùng biển, vùng trời và thềm lục địa xung quanh đảo.

  Vị trí của Bạch Long Ví (điểm màu vàng) Do chiến tranh nên từ năm 1965, trên đảo chỉ có các lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ. Cho đến cuối năm 1992, chính phủ Việt Nam ra Nghị định thành lập huyện đảo Bạch Long Vĩ, thuộc thành phố Hải phòng và kể từ đó, lực lượng thanh niên xung phong cùng một số ngư dân đã được đưa ra sinh sống và làm việc tại hòn đảo này.

  Bạch Long Vĩ trong Hiệp ước Vịnh Bắc Bộ
  Theo Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ, ký ngày 25 tháng 12 năm 2000 giữa Việt Nam và Trung Quốc thì đảo Bạch Long Vĩ vẫn thuộc về Việt Nam.

  Theo Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ, ký ngày 25 tháng 12 năm 2000 giữa Việt Nam và Trung Quốc thì đảo Bạch Long Vĩ vẫn thuộc về Việt Nam.
  Liên quan tới vấn đề này, trả lời phỏng vấn trên báo Nhân dân trước đây, ông Nguyễn Dy Niên, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao có nói: “Phần Vịnh phía Việt Nam có khoảng 2.300 đảo, đá ven bờ, đặc biệt có đảo Bạch Long Vĩ nằm cách đất liền Việt Nam khoảng 110 km, cách đảo Hải Nam Trung Quốc khoảng 130 km”.
  Ông Niên nói tiếp: “Theo Hiệp định, Việt Nam được hưởng 53,23% diện tích Vịnh Bắc Bộ và Trung Quốc được hưởng 46,77% diện tích. Đường phân định cách đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lý, tức đảo được hưởng lãnh hải rộng 12 hải lý, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 3 hải lý.”
  Và ông Lê Công Phụng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng đã xác nhận điều này trong bài phỏng vấn đăng trên Tạp chí Cộng Sản hồi tháng 1 năm 2001 như sau: “Phần Vịnh phía ta có khoảng 1.300 hòn đảo ven bờ, đặc biệt có đảo Bạch Long Vĩ nằm cách đất liền nước ta khoảng 110 km, cách đảo Hải Nam, Trung Quốc, khoảng 130 km. Về diện tích tổng thể ta được 53,23% diện tích Vịnh, Trung Quốc được 46,77%, đường phân định cách đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lý.”

  Diễn biến mới nhất
  Thế nhưng mới đây, theo tin tức từ các cơ quan truyền thông trong nước và báo chí nước ngoài thì dường như Trung Quốc đang tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ với Việt Nam.
  Theo tin từ báo Việt Nam Net và báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ra thăm đảo Bạch Long Vĩ trong 3 ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Tại đó, ông Nguyễn Minh Triết đã khẳng định: “Dù là đảo nhỏ nhưng Bạch Long Vĩ là tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và là hòn đảo tiền tiêu có ý nghĩa quan trọng cả về an ninh quốc phòng lẫn kinh tế – xã hội.”

  Dù là đảo nhỏ nhưng Bạch Long Vĩ là tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và là hòn đảo tiền tiêu có ý nghĩa quan trọng cả về an ninh quốc phòng lẫn kinh tế – xã hội.

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
  Ông Chủ tịch nhấn mạnh: “Đối với biên giới, lãnh hải, chúng ta luôn muốn hòa bình hữu nghị giữa hai dân tộc, giữa các dân tộc có biên giới với chúng ta, đó là mong muốn của nhân dân. Có hòa bình, hữu nghị thì nhân dân mới có cuộc sống ổn định, đó là thiện chí của cả dân tộc VN suốt hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Làm việc này trên cơ sở thương lượng, trao đổi, vận động, thuyết phục.
  Không vì vậy mà để cho bất cứ ai xâm lấn bờ cõi của mình, biển đảo của mình. Khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, quyết tâm không gì lay chuyển được của Đảng, Nhà nước. Chúng ta không tham của ai, nhưng một tấc đất quê hương chúng ta cũng không nhân nhượng.”
  Riêng báo chí nước ngoài, trong mấy ngày qua cũng có đề cập đến việc tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ. Trong một bài báo đăng trên tờ EarthTimes ngày 2 tháng 4 với tựa đề “Lãnh đạo Việt Nam nguyện bảo vệ lãnh thổ trên Biển Đông”, có nhắc tới việc Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được hai tàu hải quân hộ tống ra thăm đảo Bạch Long Vĩ. Bài viết có đoạn: “Việt Nam đã kiểm soát Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng một số viên chức Trung Quốc tranh chấp với Việt Nam về hòn đảo này.”

  Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đi tới một hòn đảo đang tranh chấp để nói với các sĩ quan hải quân Việt Nam chuẩn bị “chiến đấu cho chủ quyền của tổ quốc trong bất kỳ tình huống nào

  South China Morning Post
  Sau đó, một bài báo có tựa đề “Hà Nội để mắt tới lá bài Asean trên Biển Đông”, số ra ngày 4 tháng 4, trên tờ South China Morning Post, có 2 đoạn cũng nhắc lại việc tranh chấp hòn đảo Bạch Long Vĩ. Bài báo viết: … “Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đi tới một hòn đảo đang tranh chấp để nói với các sĩ quan hải quân Việt Nam chuẩn bị “chiến đấu cho chủ quyền của tổ quốc trong bất kỳ tình huống nào”.
  Và một đoạn khác trong bài báo viết rằng: “Hôm thứ sáu, ông Nguyễn Minh Triết đã tổ chức một chuyến viếng thăm hiếm hoi tới một căn cứ hải quân Việt Nam trên hòn đảo đang tranh chấp Bạch Long Vĩ giữa miền Bắc Việt Nam và đảo Hải Nam.”
  Qua các tin tức trên các phương tiện truyền thông trong nước và nước ngoài trong mấy ngày qua, có những điều bất thường về hòn đảo này. Phải chăng Trung Quốc đã muốn hòn đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam?

  1. Dong

   Chết mẹ rồi, thằng bạn 4 tốt 16 chữ vàng nó sờ đến rốn vợ anh rồi anh Tổng, anh Thủ ơi. Đấy, mấy anh cứ bảo chỉ cho nó sờ tí lưng ở Tây Nguyên thôi, giờ thì bảo mấy trưởng nam chuẩn bị nuôi em cùng mẹ khác cha đi nhé !

  2. vuidua

   “Chúng ta không tham của ai, nhưng một tấc đất quê hương chúng ta cũng không nhân nhượng.”

   =========

   Bác này nổi tiếng nói hay, bất chấp con mịa thằng nào cười.

   1. Hồng Chương

    tất nhiên còn nhiều chuyện phải làm, nhưng ở tư cách CT trước tiên cần nói rõ ràng thế đã.

    Tôi thích cả 2 câu: của bác Triết và bác vuidua. Một câu thích nội dung còn câu kia thích nghệ thuật… tu từ.

 48. em xinh

  Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ân cần thăm hỏi sức khoẻ và chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp sinh nhật lần thứ 100. Thủ tướng kính chúc Đại tướng mạnh khoẻ, trường thọ, TIẾP TỤC ĐÓNG GÓP Í KIẾN QUÍ BÁU trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.
  ———————————————–
  Đọc xong tin trên chẳng hiểu sao em cứ rưng rưng xúc động, nước mắt lã chã ướt hết cả bàn phím

  1. Dong

   Các bác rớt nước mắt xuống ướt hết bàn phím còn là may. Em thì xui hơn, xui “tận mạng” : Ói đầy ra cái laptop.

  2. vuidua

   Cậu không cần phải cố đóng kịch, cứ trả lời đủ ba lá thư về bô-xít của tôi thì tôi sẽ sống thêm ba mươi năm nữa cho mà xem.

   1. Cá gỗ

    Chúc cụ sống lâu mờ ko trả lời mới lạ chứ!
    —————————————
    Chắc là người ta có thiện ý khích cho Cụ gắng sống để còn chờ người ta giả nhời í mà.

  3. danchoa

   Tôi thì không có cảm xúc gì khi nghe tin Tứ vị đến chia sẻ và vấn an Cụ Đại tướng cả.
   Nhưng tôi ngạc nhiên là có mấy vị như đại tướng Lê Đức Anh, thượng tướng Lê Khả Phiêu, những người đã cùng chiến hào đánh Pháp đánh Mỹ với Cụ. Hai ông em này không thấy đến thăm ông Anh Cả nhân ngày trọng đại như vầy.

   1. vuidua

    ĐOÀN KẾT ĐOÀN KẾT ĐẠI ĐOÀN KẾT

    =====

    Nếu có đoàn kết thì không phải hô khẩu hiệu, không đén thăm chả có gì là lạ bác ạ.

   2. Hồng Chương

    báo Tuổi trẻ có đưa tin: ông LKP cùng gia đình đã đến vấn an và nồng nhiệt chúc mừng….
    Tôi chỉ không thấy tin ông Lê Đức Anh thôi, có thể bác ấy cũng đang yếu.

   1. vuidua

    Ngày xưa, khi làm y tá ông ý diễn nhiều rồi ” cháu vén tay áo lên, mũi kim bé xíu không đau đâu, như muỗi đốt ý mà”. “Hôm qua chú cũng nói thế, nhưng mà đau lắm ạ, hu hu”

 49. rồngcon

  Eo ôi đọc truyện của Bọ làm em nhớ 1 thời cả sở văn hóa tỉnh BTT đi lao động tăng gia sản xuất trồng khoai và sắn trên lăng Minh Mạng, không biêt lúc đó Bọ vào Huế chưa nhỉ. May mà không có củ khoai nào to như Bọ tả không khéo thì giờ cũng chả còn cái lăng nào mà làm di sản văn hóa nữa nhỉ ???

  1. Dong

   Sở văn hóa còn giành được “suất” Minh Mạng, các cơ quan Trung ương bị lên Nam Đông luôn. Toàn bom bi, kinh !

 50. nhatrang

  Nhớ rằng Năm 1969 Bác Hồ mất tui cũng còn nhỏ nhưng bố tui vẫn làm cho 1 cái băng tang đen đeo trước ngực.Vừa hãnh diện vừa thương xót. Từ đó đến nay mấy ông cốp chết tui coi như cũng không biết (mà xung quanh tui mọi người cũng như vậy). Còn bản thân tui khi nghĩ tới Bác là nghĩ đến Bác Gíap. Ơn trời bác sống càng nhiều càng tôt. Lỡ mà có chuyện ấy thì tui cũng sẽ đeo 1 cái như của Bác Hồ. Ai muốn quốc tang hay không kệ họ. BÁC GIÁP Ở TRONG LÒNG DÂN TỘC VN.

 51. nhatrang

  Chiện củ khoai của bọ tui tin là có. Cách đây gần 30năm tụi tui bộ đội ở Lào cũng trồng khoai để gọi là tăng gia. Lấy xẻng đánh vồng lên rất sơ sài,bỏ dây lang xuống( làm qua mặt thủ trưởng mà). Không ngờ sau mấy tháng đào lên cứ trung bình 3 củ 10ký. 2 củ thì tương đương khoai của Bọ. Ngày đó cũng dại không đưa về VN mấy củ để thi thố với mấy ông KS trong nước,mà anh em thống nhất đem đổi 2ký khoai lấy 1ký nếp của dân Lào mà chén

  1. ts

   Thổ nhưỡng ở Laos rất hợp với…khoai. Trẻ con trong thời gian trưởng thành mà sống ở Laos khi về nc đắt giá lắm ạ!

 52. Kháchđườngxa

  Sức liên tưởng của bọ Lập thật kỳ vĩ:
  Chỉ mới “nghe tin Nhà nước quyết định đầu tư sáu bảy trăm tỉ để nâng cấp ngành toán, đặng đến năm 2020 toán học nước ta xếp thứ 40 thế giới.” mà đã “Tự nhiên nhớ chuyện củ khoai khổng lồ ở quê mình cách đây gần năm chục năm”.

  Không biết, nếu thấy đường sắt cao tốc Bắc Nam được làm xong:
  Bởi chỉ số IQ cao của ông nghị Trần Tiến Cảnh (Hà Nam),
  bởi ý tưởng “muốn đi ngay vào hiện đại” của ông Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng,
  bởi sự yên tâm rằng “thu nhập bình quân đầu người hiện nay từ 1.000 đô la/năm sẽ tiến đến 3.000 đô la/năm vào năm 2030” của ông PTT Nguyễn Sinh Hùng;

  thì, không biết bọ Lập sẽ tự nhiên nhớ chuyện củ…gì nhỉ?

 53. Vũ Ngọc Tiến

  Nhân sự kiện GS Ngô Bảo Châu nhận giải “Nô-bel” toán học, Đảng và Nhà nước ta hứng khởi quyết định đầu tư gần 700 tỷ cho Viện Toán học cao cấp. Nghe cũng sướng củ tỉ, nhưng rồi mình lại liên hệ tới vụ Tp HCM đột xuất chi tiền cho các Nhà viết đi dự ĐH VIII như sau: “Hội viên hội Nhà Văn Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội dự đại hội lần thứ tám hội Nhà Văn Việt Nam đều được chính quyền thành phố Hồ Chí Minh trợ cấp tiền vé máy bay đi về, hai triệu bốn mươi tư ngàn đồng nhân đôi là bốn triệu tám mươi tám ngàn động (2044000đ x 2 = 4 088 000 đ). Lại thêm một triệu tiền tiêu vặt nữa. Vị chi là hơn 5 triệu đồng/người….” Tính sơ có gần 100 Nhà viết của Tp đi dự đã nhận 500 triệu thuế của dân. Chưa bao giờ chính quyền lại ưu ái các nhà văn như vậy, nhưng diễn biến ĐH thì…!?…
  Chẳng biết cái con số hơn 700 tỷ tiền thuế của dân kia hiệu quả rồi đây có hơn vụ nửa tỷ ở Tp HCM?…

  1. danchoa

   Hôm nay em đọc bài của Nhà toán học lừng danh của Việt Nam, bà Hoàng Xuân Sính, mà em buồn quá bác Tiến ạ.
   Nhất là Bà Sính lại đang còn là Phó Chủ tịch TW MTTQ. Bà nói:

   – Hệ lụy là rất lớn, làm người dân rất khổ sở, đi đâu cũng phải có phong bì. Hai nghiên cứu sinh mà tôi đã hướng dẫn từng kêu than rất nhiều về việc khó xin việc làm, đi bất kỳ phòng ban nào cũng phải rải phong bì. Có sinh viên tâm sự với tôi, tại trường em ấy học, mỗi một kỳ thi, thầy giáo phụ trách môn đã có thể mua được chiếc xe máy 40 triệu đồng cho vợ. Điểm là điểm giả đấy, nhưng nếu bảo em ấy tố thì không thể, vì người chịu hệ lụy sẽ là em… Chính bản thân tôi cũng phải mất rất nhiều khoản bôi trơn, nhưng bây giờ nếu Mặt trận Tổ quốc bảo tôi tố thì tôi sẽ không làm.

   http://www.baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Dung-la-khi-nhieu-can-bo-xai-bang-gia/20108/109032.datviet

   1. Hồng Chương

    DC ơi, cân nhắc dùng từ tý. Cô HXS có nhiều hoạt động và góp rất nhiều công sức cho nền GD VN, nhưng gọi là “Nhà toán học lừng danh của Việt Nam” thì thật là làm khổ cô Sính.
    Chuyện ăn tiền ở VN thì rỏ rồi. Riêng chuyện tìm việc đối với người trẻ tôi nghĩ ở VN hiện nay không khó hơn các nước khác. Các Công ty ngoài nhà nước tìm người cũng vạc mặt, có ai khá khá một tý thì tranh nhau rình rập ghê lắm… Khổ một nỗi, SV ra trương bây giờ nhiều em kỹ năng sống và chuyên môn quá yếu hoặc gia đình cố xin cho được vào NN (cho an toàn). Không xin được thì đổ thừa cho tiêu cực. Chán

   2. Cú đỉn

    Nhất trí với bí thơ HC, gọi bà HXS là nữ toán học xuất sắc của VN thì được, còn DC gắn cho bà cái mác “Toán học lừng danh” thì bỗng dưng..làm khổ bà ấy thật.Bà ấy phải vác “cây thánh giá toán học VN” nặng trĩu ấy..có mà..quỵ mất..( hồi ở nhà iem có nghe mấy thầy toán có..khen bả, nhưng dùng từ lừng danh hay kiệt xuất thì không)

  2. thang mo

   Đơn xin vào hội Nhà Văn Việt Nam của nhà văn Bùi Công Bính còn lâu mới xét nhưng ở tỉnh nọ có ông quan cấp tỉnh khá to, đã về hưu, tuổi xấp xỉ bảy mươi, mới làm thơ nghiệp dư mấy năm nay thế mà vừa được kết nạp vào hội Nhà Văn Việt Nam! Làm quan khá to nên kinh tế của ông cũng rủng rỉnh và thơ con cóc theo đó cũng rủng rỉnh nhảy ra! Ông liền bỏ tiền ra in liên tiếp mấy tập thơ rồi khuân thơ về Hà Nội! Biếu thơ và quà cáp, đãi đằng khắp các cửa nghe đâu hết ba mươi triệu đồng!

   Với những nhà văn như thế tất phải diễn ra đại hội nhà văn như đã diễn ra!
   NV Pham Dinh Trong

 54. Pingback: Nhặt tin mới hôm nay « * Tin tức hàng ngày online

 55. Pingback: Chuyện củ khoai khổng lồ « * Tin tức hàng ngày online

  1. Dong

   Hi hữu thật.
   Nhưng vẫn phải kết tội hiếp dâm cho ba chú em kia, vì “cô” này đang là nữ khi bị cưỡng bức. Cướp dây chuyền, dù gặp sợi dây chuyền giả vẫn bị xử tội cướp giật cơ mà.
   Đạo đức xã hội xuống cấp quá.
   Vừa rồi có bà cụ 72 tuổi đi thăm cháu làm công nhân ở Bình Dương, nghĩ mình già nên ngủ trưa có hơi “hớ hênh” chăng, thế là bị bạn cùng phòng trọ của cháu, mới hơn 20, đè ra “làm việc”. Bó tay.
   Lại nghĩ, cụ không nên kiện, vì đâu có phải cụ nào 72 rồi mà còn được…(Mình cũng “xuống cấp” luôn rồi!!!)

   1. zhivagovn

    hehehe, ở nước ngoài nam giới cũng có thể được coi là nạn nhân của hiếp dâm cơ mà

    bác QC này, em nghĩ người viết tít cũng có cái lý của họ nhưng viết lại không rõ ràng, có thể người ấy muốn nói:

    Tuy không phải là phụ nữ mà là người chuyển giới nhưng vẫn coi là bị hiếp dâm

   2. ts

    Giả sử có mí anh chàng đồng tính đè bác ra làm việc thì cũng là hiếp dâm chứ ạ! Chuyện chuyển giới quan trọng gì đâu!

 56. vuidua

  Ông biết rồi ôm chặt cứng cô điếm già, nói anh làm phát được không. Cô điếm già đẩy ông ra, nói tiền đâu. Ông nói biết rồi, đéo có, rồi bỏ đi. Cô điếm già nói một hai chục ngàn cũng không có à. Ông nói biết rồi, đéo có. Ông cầm gậy cứ chấm một hai chấm bước một bước, túc tắc về nhà.

  Cô điếm già chạy theo kéo áo ông, không có tiền thì thôi, nhưng không có gì khác à. Ông biết rồi nói chỉ có khoai. Cô điếm gìa nói khoai gì? Ông biết rồi nói đây cầm thì biết. Cô điếm già nói ôi khiếp, khổng lồ, khổng lồ, chưa từng gặp, chưa từng gặp, cho em làm vợ anh nhé, anh nhé? Ông biết rồi nói được, về nhà làm ngay phát đã. Rồi hai người ríu rít kéo nhau đi…

 57. danchoa

  “Ông cu Khoai không giấu được củ khoai, một đồn mười, mười đồn trăm, tiếng đồn lan ra khắp huyện. Người ta đồn củ khoai to bằng cái thùng phuy, Liên xô đòi mua cả triệu rúp nhưng ông cu Khoai không bán …”(BL quechoablog)

  Ha ha!

  Chuyện của Bọ làm em nhớ đến thời nhỏ. Cũng hay tích trữ ve chai, lông gà, lông vịt để đổi kẹo Mạch nha. Nhưng cũng là hàng hiếm, năm thì mười họa mới vỡ cái chai còn gà vịt thì có đâu giết thịt, có thì phải bán…
  Nhưng thời đó người ta nói là bên Hungari ,bêb Tiệp Khắc họ quí Phất trần làm bằng lông gà thiến VN lắm, đổi 10 cái phất trần là được cái xe đạp, 20 cái cần câu trúc(tre) là có xe đạp. Nhưng nhỏ quá, cũng không biết mần răng mà đổi xe đạp. Lại cũng tò mò khi thấy người ta đi đổi tóc rối. Tóc rối, tóc vụn mần chi? Họ nói là đem xuất khẩu sang Trung Quốc để làm Mì chính.

  Nhưng sau này thì thấy đúng là dân miền Bắc nhao nhao đi săn lùng râu ngô non, đuôi trâu bò, móng trâu bò để đổi chăn hoa con Công, bột giặt và phích nước là sự thật. Mẹo vặt của cán bộ dân vận TQ thời 78-80 gây thiệt hại cho kinh tế Việt Nam cũng kinh. Nhưng dân ta thì có tính ghét nguời nhưng yêu của.

  1. nhatrang

   Dânchoa nói đúng đó. Thời đó đưa sừng trâu qua bển hốt bộn chăn,mùng,áo quần… Nhưng tui nghĩ ông cha mình có câu “RẮN ĐỘC KHÔNG BẰNG ỐC LEO” đó Dânchoa nờ. Tội chút là thời đó nhà ai có cái chăn của TQ thì vừa ấm vừa là Đại gia của cả làng

   1. Cú đỉn

    iem không hiểu câu tục ngữ :Rắn độc không bằng ốc leo …nà gì, tiếng qC à..đề nghị Nhà trắng giải thích

   2. nhatrang

    Có chi trên đời mà bac CĐ nỏ biết nờ. Jem là Jem sợ thật lòng của bác nên Jem nói nôm na như ri: Rắn độc ví như vụ biên giới năm 79 ( jem quyên mất nỏ nhớ vô thế kỷ mô). Mổ phát được thì được nỏ được thì rút quân về ai mần chi được nghộ. Ốc leo là như vụ mua sừng tru,sừng bò… CĐ nên nhớ ngày đó tru bò là cả 1 tài sản vô giá của 95% dân VN mình. Còn bi chừ là chiện nhỏ,đầy tớ đi làm nhiều ngài cưỡi lên cả ngàn con tru là chiên thường ngày ở phố huyện

   3. Cú đỉn

    Ấy..ấy chết, iem phải khai thật để bác Nhatrang hiểu.Iem nà người quê vùng nẫn nộn lờ cao, lờ thấp .Thấy quechoa miềng ăn nói ít màu mè, tính cách lại giản dị nên iem vô QC tán nung tung mà không sợ bị quy kết là pha tiếng , nên rất sướng.Iem vỡ ra rất nhiều về phong tục tập quán, cách dùng ngôn ngữ người miền trong, đặc biệt họ phát âm..s..x..r rất rõ ( đc cứ nghe Ph Ph Thảo, Thành Lê, Anh Phương.. hát mà xem, bọn đàng ngoài , các ca sĩ khác không thể bắc chước được mô).Đơn giản có vậy, chả phải..điệu đàng hay giả vờ chi, vì thấy Nhatrang bảo..câu ni của ông cha để lại nên muốn hiểu cho rõ, chứ ngoài iem không ai nói….ốc leo mà nói ốc bò. Đề nghị giải thích lại 1 lần nữa nghĩa đen câu ni….cái chiến dịch mua sừng tru, sừng bò iem có nghe…không biết thật giả ra răng ?? Cám ơn Nhatrang và vợ ( hay chồng) đã động viên bài…Đuôi chuột lọ mỡ..iem sẽ cố.

   4. nhatrang

    Có chiện ni kể cho Bác CĐ nghe: Ngày trước ông già họ Lê sinh được 5 thằng con trai. Thằng cả giư nhà thờ tộc họ,gần 1 bên là nhà thằng 2.Sát nhà thằng 2 là thằng 3.Còn nhà thằng 4 và thằng 5 lại sát nhà thằng 3.Tuy con 1 cha mà cũng lắm mâu thuẩn. Thằng 3 cậy có ông anh Cả nên lắm khi cũng làm càn. Có năm nào đó thằng 3 nhảy sang nhà thằng 5 đánh nhau to.Biết yếu thế nên thằng 5 kêu thằng 2 giúp.Tức nhau đã lâu nghe vậy thằng 2 bất ngờ nhảy qua nhà thằng 3 đánh với tội danh là “đồ vô ơn”.Thấy tình hình sẽ căng thẳng cho gia tộc họ Lê thằng Cả mới lên tiếng nói :Chúng mày có thôi đi không,tao nói không nghe tao mang quân tao đánh đừng có trách. Thằng 2 nghĩ chết cha nhà nghộ gần nhà ông ta không cẩn thận nghộ bị dính đòn trước.Bởi vậy mới sang được tháng chi đó thằng 2 chạy về giữ nhà liền.Tuy về nhưng vẫn ấm ức nên vẫn tìm cách trả thù thằng em.Thấy nhà thằng em làm nông nghiệp cần trâu đi cày thì tung tiền mua mỗi 2 cái sừng hoăc có khi mua 4 cái móng(trâu,bò mất sưng hay móng là chết).Thấy ngô của em trổ thì sang mua râu non(nghô không có râu thì ko thụ phấn kết trái được).Khổ cái con cháu nhà thằng 3 cũng tham,nghe vậy cứ đua nhau ăn cắp của nhau đem đi bán cho nhà ông Bác.Mấy năm sau nhà thằng 3 đói thê thảm.Làm lúa thì ko có trâu mà cày,nghô thì ko có hạt. Đói triền miên mất khoảng 10 năm mới vực dậy được.Cho nên mới có câu rắn độc không bằng ốc leo đó Bác Cú đỉn nờ.Con ốc tuy ăn chậm nhưng sức tàn phá của nó vô cùng ghê gớm

 58. danchoa

  Không biết là các ông ở Viện toán phản ứng ra sao khi đọc bài của BL?

  Hôm trước đọc bài phỏng vấn ông Lê Tuấn Hoa, Viện trưởng Viện Toán VN. Ông cho biết:

  “Cả Việt Nam chỉ có khoảng 150 người được gọi là nghiên cứu Toán học đích thực (theo đuổi nghề nghiên cứu lâu dài). Số người có bằng cấp về Toán học (bằng tiến sĩ) có khoảng 1000. ”

  Nay thì BL viết bài về phong trào trồng khoainhân sự kiện SG Ngô Bảo Châu được giải Fields, Nhà nước muốn đầu tư khoảng 600 tỉ VNđ để sau 10 năm nữa VN( nay là hạng 50) leo lên hạng 40 trong ngành toán. Nhưng BL đưa hình ảnh nuôi đàn trâu bò để lấy phân chăm bón khoai thì quả là hơi quá đáng.

  “Chỉ riêng phân chuồng để trồng khoai khổng lồ cũng phải chuẩn bị rất chu đáo. Người ta huy động hơn một trăm trâu bò khoẻ mạnh nhằm lấy phân tốt, lập thành một trại gọi là trại phân chuồng chất lượng cao.”

  Chẳng lẽ lời ông Mao Trạch Đông vẫn còn giá trị ở đất này chăng?

  1. bachduongqt3065

   Nay thì BL viết bài về phong trào trồng khoainhân sự kiện SG Ngô Bảo Châu được giải Fields, Nhà nước muốn đầu tư khoảng 600 tỉ VNđ để sau 10 năm nữa VN( nay là hạng 50) leo lên hạng 40 trong ngành toán. Nhưng BL đưa hình ảnh nuôi đàn trâu bò để lấy phân chăm bón khoai thì quả là hơi quá đáng.
   ********************
   BD nghĩ anh Lập ví von cho vui thôi chứ nỏ có ác ý chi mô anh DC ạ ! Vì Tiến sĩ NBC được nhận giải Fieds thì Bọ chợt nhớ đến thời QB Quê Choa trồng được củ khoai khổng lồ, BD chắc cả thế kỷ cũng nỏ ai trồng được củ khoai như rứa, cũng có thể Bọ có ẩn ý riêng của Bọ mà BD không chộ được nhưng sự ví von đó dệ thương đó chứ anh ?
   Chúc anh vui vẻ trường thọ như Cụ Giáp hỉ ? (~_~)

   1. danchoa

    Cảm ơn BD. Nhưng mình không theo Cụ được mô. Ở nhà Cụ treo chữ Tâm với chữ Nhẫn to đùng. Còn nhà mình treo mãi chữ Phú mà còn chưa được nữa là hai chữ tê.

   2. bachduongqt3065

    Hiiiiiiiiiiiii Anh cất chữ Phú đi kẻo nếu có bà con nào QC đến thăm nhà anh lại nghĩ anh chính là Trọc phú thì phiền, anh nên treo chữ Tâm, hay chữ Phúc thôi, đừng treo thêm chữ Nhẫn trên chữ Tâm nhé, kiêng lắm (~_~)
    Chúc anh vui nhiều. BD về đây

  2. Cú đỉn

   DC :ở Vn số người có bằng tiến sĩ toán..là 1000 người. Cách đây mấy chục năm cạnh nhà iem có ông Phó tiến sĩ toán ở Nga về, dạy tại khoa Toán trường tổng hợp, ổng bảo, khoa tớ giáo viên nhiều hơn học sinh…

 59. Ngo Thu Le

  1/ “…lập thành một trại gọi là trại phân chuồng chất lượng cao”
  Hình như cái thời nghèo khổ ấy người ta chỉ chú ý đến lượng, và để phân loại chỉ dùng loại một, loại hai, loại ba… Cụm từ “Chất lượng cao” chỉ mới được dùng phổ biến ở thập niên chín mươi, thế kỉ trước…
  2/ Truyện nầy có thể đẩy lên cao trào như:
  – Anh cu Khoai được truy tặng “Anh hùng lao động thời kì đổi mới”, hoặc “Anh hùng lực lượng vũ trang” như ông Mãn tát thiền sư.
  – Lãnh đạo về thăm nhiều quá, liên hoan ăn uống nhiều quá làm cho HTX kiệt quệ, nhân dân vác gậy đuổi hàng đàn CB ra khỏi…xóm điển hình tiên tiến.
  – Nhờ ăn nhiều khoai mà cả làng có đến 500 tiến sĩ… he he

  1. vuidua

   Rồi nhuận tràng quá, đau bụng, xếp hàng trước hố xí hai ngăn, đánh nhau cả với cu Chành đòi sử dụng trước…

 60. Gocomay

  Nhờ bọ kể chuyện củ khoai to thì moa lại nhớ tới ở quê moa thời đó có chuyện người ta loan truyền phân trâu non có thể tái sử dụng làm tức ăn nuôi lợn (heo). Nên có một người tên là Minh (moa phải gọi là chú -sau này anh đi bộ đội và lên tới chức trung tá chủ nhiệm Hậu cần ở Quân khu 7- hiện chú đã về hưu cả gia đình có nhà cao cửa lớn… vợ con đề huề ở TP HCM) đã đi tiên phong…. nhưng kết cục lợn (heo) thì không sực được món “tái cơ cấu” thức ăn phân trâu đó mà chiếc nồi gang to nhất (gọi là nồi ba mươi rất qúi giá thời đó) nhà cụ Thực (mẹ chú Minh) thì dù ngâm tẩy thế nào cũng không hết cái mùi thum thủm của phân trâu ấy nữa…nên không thể dùng đun nấu được! he he

  1. themcuoi

   Phân trâu non ở quê bác GCM dùng làm gì thì ko biết, nhưng TC nhớ ngày xưa phân trâu quý lắm, sáng ra đứa trẻ nào cũng thi nhau đi hót phân trâu để làm Kế hoạch nhỏ. Mà phải dậy thật sớm thì mới còn phân cho mà hót. Bãi phân nào đã cắm que tức là đã có người xúy rồi, người đến sau mà cứ hót là ko cẩn thận choảng nhau to.
   Ngày xưa, chả ai phải nhắc nhau mà đường làng ngõ xóm cứ sạch như lau như ly. Phân thì hót về bón rau bón lúa, lá lẻo thì quét về đun nấu, ở phố xá còn sắm que để xiên lá khô rơi…
   Bây giờ, hết phong trào nọ phong trào kia vận động : Sạch nhà, Đẹp ngõ v.v… mà đâu đâu cũng ngập ngụa phân rác.
   Ai bảo nghèo bảo khổ ko có cái hay của nó.

   1. Cú đỉn

    @ Them cười còn “siêu” hơn những đứa trẻ cùng lứa là…đã biết cắt nhỏ bìa thành nhiều mảnh ghi rõ họ tên..rồi găm chặt vô chiếc que….cắm vô bãi phân tru, để xác định rõ chủ sở hữu. Một lần Cd về quê ( Cd là anh em chú bác với TC, nghỉ hè bố mẹ cho về quê chơi), đi sau đít tru..chợt thấy phẹt..phẹt…chợt thấy TC lao như tên bắn ra nhanh tay cắm ngay biển sở hữu vô cái đống chất thải..xong việc, ngẩng đầu lên hềnh hệch….a..Cú đỉn về quê đấy à..đợi TC ” xử ní” xong cái đống ni rồi đi thả diều..

   2. Dong

    Chuyện anh Cú kể sinh động, chắc là 99% có thật.
    Nhưng đã gọi trâu là tru, thì đít nó kêu là “lộ khu” anh ạ. Lộ khu tru.
    Dân quê em hay nói: “Lộ khu ẻ”, ý nói là cái gì đó dở, không có giá trị gì, “thèm vào!”. Nghĩa đen là : Lỗ đít ỉa.
    (Xin lỗi các bác vì còm quá bốc mùi, nhưng đó là vì mùi quê em hắn rứa.)

   3. em xinh

    sáng ra đứa trẻ nào cũng thi nhau đi hót phân trâu để làm Kế hoạch nhỏ.
    —————————————–
    Không riêng trẻ nhỏ đâu bác ợ, bác Phùng Quán hồi đi thực tế dưới Thái bình cũng là 1 tay săn …phân có hạng đấy ạ.
    (Lượm lặt từ Chiều chiều của cụ Tô Hòai)

 61. thaonguyen

  Ông Khoai giờ là chủ tịch hội cựu chiến binh của huyện. Bọ mượn chuyện ông Khoai mà phê Chính phủ là Bọ chơi kiểu dùng quân ta chiến đấu quân mình .

  1. Cá gỗ

   Cái còm của thaonguyen làm CG nhớ lần đi xem phim Liên Xô ở bãi hồi sơ tán.
   Phim có cảnh một đôi trai gái đang âu yếm nhau dưới ánh trăng trên cánh đồng. Anh con trai ôm hôn cô con gái rồi họ từ từ đổ mình ngả lên đống rơm. Đến đó, cảnh quay bỗng dưng chuyển ngay sang hình mặt trăng đang từ từ chìm vào trong làn mây và hàng cây thì ào ạt ngả nghiêng theo làn gió…Từ trên loa, anh chàng thuyết minh phim hình như sợ bà con dân quê không hiểu nên đã thuyết minh thêm “thế là họ đã… địt nhau!”. Cả bãi cuời ồ lên nghiêng ngả.

   1. thaonguyen

    Dùng quân ta chiến đấu quân mình là nguyên tắc : Phê bình và tự phê bình. Một nguyên tắc quan trọng trong xây dựng đảng đấy. Ai cũng hiểu nhưng ai cũng không hiểu nên phải nói vậy.

   2. vuidua

    Nếu chiếu phim ở quê Bọ thì anh thuyết minh đọc thơ
    Rồi hai đứa lẹo chắc, hai người đồng chí
    Lòng thầm mong sinh cho đảng thật nhiều
    Những con người thời đại mới thân yêu
    Đầy bản lĩnh thực hiện cuộc cách mạng
    Phá xích, xiềng, gông, giải phóng loài người…

   3. Cú đỉn

    Nhố nhăng quá..cá gỗ quê ở mô để mọi người tiện kiểm chứng độ xác thực của chuyện ni, và anh thuyết minh còn sống hay đã chết vì….đ quá nhiều

   4. Hồng Chương

    he he he càng nghĩ càng hay và có lý.
    đang không lại trăng với gió thì bố ai hiểu. Anh thuyết minh chắc nhiều lần bứt rứt vì nghe bà con cãi nhau ỏm tỏi rồi.

 62. Trảo Nha

  Đừng hỏi nhân dân đã chi bao nhiêu tiền cho ta, mà hãy tự hỏi là ta đã tiêu bao nhiêu tiền của nhân dân.
  (Cen-nơ-đì)

  1. vuidua

   Đấy là ở nước Mẽo, còn ở nước Nam thì

   Chúng bay chỉ một con đường
   Một là vào đảng, hai là thường dân.
   Tại sao lại còn băn khoăn?
   Đằng nào đảng chả phải chăn chúng mày

 63. vangiaque

  TRĂM NĂM NGUYÊN GIÁP

  Tính sổ trời cho đã bách niên,

  Thử cân hạnh phúc với ưu phiền.

  Tiếc trang ĐỘC LẬP còn dang dở,

  Thương chữ QUYỀN DÂN chửa đáp đền.

  Một trận ĐIỆN BIÊN vang Quốc sử,

  Ba thư “BÔ XÍT” động Dân quyền.

  Một đời ái quốc, VĂN thành VÕ,

  Chưa cởi chiến bào, GIÁP vẫn NGUYÊN!

  Hà Sĩ Phu (23-8-2010)

 64. Học Việc

  Nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp bước sang tuổi 100 CR nên cùng chúc ĐT khỏe và vui vẻ HP cho anh NQL được thơm lây đồng hương. Dù theo lề trái lề phải hay không lề thì ĐT vẫn được mọi người ca ngợi và tri ân vì những đóng góp cho đất nước này. Yêu nước, thương nòi tài năng xuất chúng thì nghỉ rằng không cần phe cánh vì thế cũng dễ bị hạ gục bởi phe cánh tiểu nhân. Nhưng điều đau lòng cũng đã qua lịch sử dân tộc vẫn còn ghi mãi dấu ấn của ĐT. Xin mạo muội tặng ĐT một câu học thuội : Hạnh phúc của người chiến binh là sống trên lưng ngựa và chết trong vòng tay người đàn bà mình thương yêu!

 65. HỒ THƠM

  “Nghe tin Nhà nước quyết định đầu tư sáu bảy trăm tỉ để nâng cấp ngành toán, đặng đến năm 2020 toán học nước ta xếp thứ 40 thế giới”. Thế là Bọ nhớ lại vụ nhân giống khoai khổng lồ . Hay hè hay hè !! Riêng tui , thực tình rất nể phục tài năng toán học của GS Ngô Bảo Châu, đáng được tung hô và chúc mừng để thấy được tài năng trí tuệ của người Việt so với thế giới cũng không đến nỗi nào .( Tài năng và nổ lực của NBC chứ không phải nhờ sống dưới mái trường XHCN … , dưới ánh sáng … ) . Cái nước mình cũng lạ , cứ nghe đầu tư , dự án tiền tỉ vào cái chi đó là tui cứ giật mình thon thót , chẳng biết ra ngô ra khoai chi không chứ khi dự án triển khai rồi ” người đi ,tiền không ngoảnh lại , sau lưng ngài báo cáo (láo) rơi đầy ” thì là chuyện có thật . Hết dám tin các dự án vĩ mô của các cụ .
  Thấy có củ khoai to do đột biến gien mà được ,lại hối hả đi ngâm cứu nhân giống, thúc bò ỉa cho nhanh để lấy phân trồng khoai thì gầm trời này chỉ có một . He he he….

  1. vuidua

   Vì Ngô Bảo Châu được cha mẹ đặt tên như vậy, gia đình, bạn bè gọi vui là Châu “bò”, cho nên Châu đã sớm thấm nhuần ý nghĩa câu ca dao

   Trâu ơi ta bảo trâu này
   Trâu ăn cho béo, trâu cày cho sâu
   Ở đời khôn khéo chi đâu
   Chẳng qua cũng chỉ hơn nhau chữ cần

   Tài năng cộng với nỗ lực hết mình, Châu đã thành công. Châu viết ” không phải ai cũng có khả năng để đoạt giải Nobel hay Fields, nhưng ai cũng có thể sống cho cuộc sống của mình có ý nghĩa.” (http://thichhoctoan.wordpress.com/)

   Từ đó thấy kiểu đầu tư trồng khoai kiểu “Bọ kể” chỉ phí… phân.
   Hehe

  2. Hoaison

   ‘Nếu chỉ làm việc ở VN, không có Ngô Bảo Châu hôm nay’

   Nếu Ngô Bảo Châu giành được giải thưởng Fields, đánh giá công bằng, thành tựu ấy trước hết phải thuộc về nước Pháp và trường ĐH với những người thầy đã tạo ra môi trường nghiên cứu cho Châu phát huy hết năng lực, tài năng của mình.

   Nếu nhận đó là thành tựu của toán học VN là không chính xác. Giới toán học chúng tôi rạch ròi lắm.

   Nhưng rõ ràng VN cũng có đóng góp một phần trong thành tích của Ngô Bảo Châu, đó là đã phát hiện, đào tạo ban đầu cho một mầm tài năng toán học, các thầy đã cùng nhau truyền cho Châu tình yêu bền vững với toán học. Sau Châu, VN còn có nhiều “mầm toán” khác có thể trở thành những chuyên gia toán hàng đầu thế giới trong tương lai.

   Tiếc là những “mầm toán” trưởng thành trong nước vẫn còn ít, các “đỉnh cao” đều được tiếp tục nuôi dưỡng ở những nền toán học nước khác. Trong hơn một thập kỷ qua, những người thành danh chưa được quy tụ để toán học VN có thể trở thành “rừng cây lớn”.

   Nếu chỉ làm việc ở VN, sẽ không có Ngô Bảo Châu hôm nay và những thành tựu nghiên cứu mà cậu ấy đã công bố. Bởi nghiên cứu toán học ở VN đang quá thiếu thốn những điều kiện tối thiểu. Nhiều người dự đoán “hiện tượng Ngô Bảo Châu” phải ít nhất 20-30 năm nữa mới lặp lại nhưng tôi thấy thế vẫn là quá lạc quan, phải ít nhất 50 năm sau chúng ta may ra mới lại có một nhà toán học như Châu…

   Nếu không có những thay đổi trong chính sách và đầu tư cho toán học từ hôm nay, có lẽ chúng ta cũng chỉ có thể tự hào về gốc Việt của những nhà khoa học, còn thành tựu thật sự của họ phải thuộc về những quốc gia khác.

   Theo GS Lê Tuấn Hoa
   Choa khong dam bàn thêm ! GS đã nói vậy đó

 66. Hồng Chương

  Khoai lang đụt đơi, o mô mua khôooo..ng.
  Củ Khoai của ông cu Khoai có thể có, còn trại khoai chắc vốn của bọ Lập cấp he he
  Tuy nhiên, những hoạt động duy ý chí ở các nước XHCN (nhất là anh LX) thì nhiều lắm. Hungary có một câu chuyện: Đảng thấy Hung cũng cần phải có cam, thế là thành lập một nông trường với bao nhiêu nhà khoa học. Cuối cùng cũng có được một trái cam duy nhất. Đúng hôm liên hoan thắng lợi, quả cam để trên bàn đoàn chủ tịch bị ông ôn con con trai Giám đốc nông trường lủm mất (lý luận: cam không để ăn thì để làm gì). GĐ hoảng hồn báo cáo với đ/c TW về dự.

  – Gay to. – Hắn cay đắng thì thào. – Thằng con tôi nó ăn mất cam rồi.
  Đồng chí Virag ngồi đờ người như một tu sĩ Ấn độ. Không nhìn hắn, ông thọc tay vào túi áo móc ra một quả chanh rồi đưa cho hắn. Pelikan bối rối lắp bắp.
  – Đây là chanh chứ ạ.
  – Cam. – Đồng chí Virag nhấn giọng dứt khoát.
  – Chanh ạ. – Pelikan chữa lại.
  – Tôi không tranh luận với anh. – Đồng chí Virag kết thúc hội thoại.

  Buổi lễ kết thúc cực kỳ tốt đẹp he he he

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Buổi lễ kết thúc cực kỳ tốt đẹp he he he

   **************
   Chắc chắn là sau một hồi tranh cãi nẩy lửa thì sản phẩm đó thành CAM LAI CHANH phải không đồng chí Bí Thở ? Dạo này toàn làm bạn với mấy anh tiếng Tây nhỉ? Quê Choa cho ngọt ngào đi anh như Cu Chành, Cu Khoai, Cu Bi, Cu Líp … (~_~)

 67. Tothink

  He he,

  Đọc bài văn của bọ tôithấy tức cười nhất là :

  “Dự án trồng khoai không lồ được duyệt, kinh phí không biết bao nhiêu chỉ nghe nói nhiều lắm. Rồi thì tìm đất nhân giống, rồi thì tập huấn kĩ thuật trồng khoai, rồi thì phát động thi đua ầm ầm ào ào, vui hơn tết. ”

  Rồi thì:

  “Hơn trăm kĩ sư, trung cấp, sơ cấp kỹ thuật canh nông được điều về để trồng trọt, chăm sóc hơn một mẫu đất trồng khoai khổng lồ. Báo cáo hàng ngày hàng tuần hàng tháng được gửi lên huyện nghiêm ngắn vô cùng. Tất nhiên là báo cáo bịa, cái thời nó thế, cứ báo cáo thật thì chẳng ai tin. Thỉnh thoảng có những đoàn xe con từ trên về, mấy ông to chắp tay sau đít đi đi lại lại, ngắm ngắm nghía nghía, gật gật gù gù… ra chiều đắc ý lắm.”…

  Xong tôingẫm nghĩ Bọ nói rất đúng và trung thực cho cái tình hình đầu tư giáo dục của Việt nam. Không phải đâu xa lạ, người dân nghe nhiều về dự án 112, rồi nhiều đề án, kế hoạch,… Nhưng rốt cuộc liệu có hiệu quả hay chỉ là những hành động nhất thời mà nó chính là những sản phẩm của “thời cuộc”? Mình dùng từ “thời cuộc” ở đây nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực tế những dự án, đề án thất bại thường xuất phát từ những phân tích vấn đề không toàn diện, quản lý không bao trùm hết rủi ro và nhất là áp dụng trong giai đoạn có hợp lý hay không?.

  Rồi đây khi đã có một củ khoai to, người ta sẽ lên kế hoạch nuôi trồng những củ khoai to hơn nữa. Trong khi đó nhà nước liệu có hiệu quả trong việc gặt hái được những củ khoai to như ông cu Khoai hay không? hay là sẽ nhận được những báo cáo nghiêm ngắn hàng tuần, hàng tháng?

  Xét về vấn đề “Toán học”, Liệu chúng ta có nên tập trung phát triển nền toán học nước nhà cũng như phát triển khoa học cơ bản trong giai đoạn hiện nay hay không? Hay phát triển khoa học ứng dụng từ nền tảng của khoa học cơ bản đã có được? Theo tôi, trong giai đoạn phát triển của Việt nam, trong khi nền kinh tế còn thấp thì việc phát triển nền khoa học áp dụng là rất hợp lý. Hãy đào tạo một thế hệ công nhân có khả năng áp dụng các kiến thức khoa học để làm ra của cải vật chất hơn đào tạo cho họ biết cách viết bài báo cáo thật đẹp đẽ với những con số hoặc bài viết không thực tế. Tuy nhiên, cần phải nói rằng khoa học cơ bản là một chiến lược lâu dài và không thể thiếu trong bất kỳ một nền kinh tế nào bởi nó là nền tảng lý thuyết cho khoa học áp dụng phát triển. Do vậy cần lên một kế hoạch cần thiết và hợp lý cho việc phát triển nó.

  Và rốt cuộc, ai sẽ là người có trách nhiệm với những đề án như thế? Hay chỉ là lời “rút kinh nghiệm lần sau”, “Lần đầu còn gặp nhiều bỡ ngỡ, thiếu sót không thể tránh khỏi,..” Hay “Chỉ tại con bò cho phân không tốt,…”? đại loại như thế.

  Không nói ra ở đây nhưng mặc nhiên chúng ta đều biết ai sẽ là những người phải chấp nhận hậu quả và gánh chịu những tổn thất từ chúng.

  Cám ơn Bọ có bài viết thật sâu sắc. Thiết nghĩ cần có nhiều bài viết hay hơn nữa về những vấn đề “thời cuộc” như thế này.

 68. themcuoi

  Hồi bé sơ tán về quê, một trong những chuyện mà TC ấn tượng chính là chuyện khoai nhà và khoai HTX.
  Hôm đầu tiên TC về đến quê cũng đúng là hôm bác TC cùng bà con xã viên đi dỡ khoai. Nhà bác TC ít người, sân sướng lại lát gạch rộng rãi, nên được tín nhiệm làm nơi tập kết khoai của cả đội sản xuất. Mọi người dỡ quần quật từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều, mà 5-6 người đổ chỉ lùm lùm choen hoẻn một đống ở giữa sân. Vì khoai đâu chả thấy chỉ thấy toàn dãi khoai. Củ nào to lắm cũng chỉ bằng ngón chân cái là cùng.
  Chẳng hiểu do đâu mà TC chỉ được chứng kiến mỗi vụ dỡ khoai chung ấy thôi. Còn các vụ màu sau, HTX toàn chia đất cho các hộ tự trồng tự thu hoạch. Cày đất thì vẫn dùng cày máy nhưng mỗi nhà được một luống hay hai luống thì phụ thuộc số khẩu nhiều hay ít. Không biết chuyện chia dất cho bà con tự trồng khoai này có phải chia chui ko, thì vì bé quá nên TC ko biết nữa. Nhớ nhất chuyện đập đất trồng khoai, chưa làm bao giờ, tay TC phồng rộp cả ra, ngoài việc trồng còn phải xới xáo bón tưới, nhưng bù lại khi dỡ khoai thì củ nào củ ấy to như con lợn con. To như củ khoai của ông cu Khoai thì ko có nhưng thỉnh thoảng cũng có củ to bằng ấm tích. Thật trái ngược với khoai tập thể hôm nào.
  Chẳng cần phải luận thuyết cao siêu gì, cứ nhìn 2 củ khoai tập thể- cá nhân để cạnh nhau là cũng có đáp số rồi.

  1. Hồng Chương

   sân sướng lại lát gạch rộng rãi…
   —-
   quê tôi lại không dùng sân để sướng, mà thường giường hoặc đống rơm.
   Kể cũng hiếm, tôi đi nhiều vùng mà lần đầu nghe đấy. Hèn gì bao nhiêu dái khoai tập trung về đó.
   Tôi nghĩ bằng ngón chân cái là được rồi, chứ như lợn con thì hiếm lắm.

   1. Cú đỉn

    Quê tui thì “Tổ chức thi công” ở mọi nơi, mọi chỗ, bất kể Sân sướng, hay đống rơm, giường phản..bệ cối xay lúa..Miễn là đc Hồng Chương có Khoai to thì ” đối tác” sẵn sàng chường hông tức thì…khi xung tương đối kín đáo

 69. hoathuongthichtiente

  hehehe,
  công ngận chuyện này làm miềng nhớ đến hồi bé miềng đi sơ tán dạo chiến tranh năm 1971-1972, cả ngày chạy nhông nhông ngoài ruộng, mót khoai lang, bẻ trộm ngô, đen cháy, chỉ thấy vui thích vì không phải đi học và được tắm mình trong môi trường hoàn toàn mới lạ khác hẳn thành phố chật chội, chẳng thấy căm thù ai cả.
  đúng là “cái nước mình nó thế” như Hoàng Ngọc Hiến đã nói, vì nó “nhược tiểu”, vì nó nhạt nhẽo, vì nó đầy mặc cảm tự ti và tự tôn vô lối, vơ quáo vơ quào. Ngô Bảo Châu năm nay 38 tuổi, thì có 20 năm sống ở Pháp và Mỹ, 18 năm sống ở Việt nam. “khi không thì chẳng ai nhìn, đến khi đỗ trạng tám nghìn nhân duyên”. Rõ chán.

 70. Nhà quê

  Thằng Xây dựng thì đề xuất trung tâm hành chính Ba Vì ( chính hiệu con bo vang ), ty tỷ tiền. Viện toán, nhân sự kiện TS NBC đề xuất nâng cấp viện để có 6-7 trăm tỷ cho xứng tầm…Những nước có chỉ số AQ cao đều làm thế cả. Bọ phát động dự án trồng khoai siêu nặng, dưng mà khoai ông cu Khoai trồng trên cát, đâu có nghiên cứu cứt tốn kém công sức tiền của dân chi mô Bọ?

 71. Mèo Hen

  Góp ý với Bọ Lập: Trong câu

  “nhưngchủ yếu ông sợ người ta của nhiều quá anh Khoai sinh đau ốm.”

  Chữ “của” đúng ra phải là “quở”.
  Trong miềng người ta kiêng, cái gì mà lắm người “quở” (khen chê, nhận xét, bàn tán) thì sẽ thường gặp rủi ro.

   1. Mèo Hen

    Đổi đi, đổi danh hiệu khác đi. Danh hiệu này khi được xét thành ƯU TÚ rất khó viết tắt để in lên cạc-vi-zịt.
    Viết tắt sẽ là GO-PY-HO-CƯT. Ai mà chịu được!

  1. Cú đỉn

   ngoài miềng cũng vậy, thấy trẻ con mà khen..trông bụ bẫm quá hay đẹp quá cũng bị mắng là…quở quang. Khổ rứa , thành ra ít ai dám khen thẳng mà hay thêm câu….trộm vía. Chính vì cái sự mê tín nên trẻ con sinh ra hay bị đặt tên là chó, mèo…buồi dái..cho nó lành..

   1. Cá gỗ

    Thế mới biết sống ở Thủ đô sướng thật! Ăn cướp rồi đâm người be bét ra mà công an chả dám làm gì. Chả trách mà thiên hạ cứ lũ luợt “Tiến về Hà Nội” định cư cả đàn!

   2. Mèo Hen

    Bọn này còn tàn bạo hơn lính khố đỏ! Lính khố đỏ còn sợ Nghĩa quân và Việt Minh, bọn này đéo sợ ai!

  1. Mèo Hen

   “Thành tích của Công an mừng thọ đại tướng nè”. Để chính xác, xin thêm hai chữ Bộ trưởng vào sau chữ đại tướng cho nó chuẩn!

   Điểm qua tất cả các vụ việc gần đây thì thấy:
   -Với bọn phạm tội không hiểu sao CA ta rất nương tay, rất e dè. Bắt rồi lại thả, rất khó khăn để ra QĐ khởi tố, cùng lắm mới khởi tố. Ví dụ vụ đinh tặc ở Bình Dương, vụ đạo chích trên xe buyt ở TpHCM… Lấy cớ là chưa có tiền lệ!!!
   -Ngược lại, với dân lành thì thường bị trấn áp thẳng tay luôn, ví dụ quá nhiều, chỉ nêu mấy cái như ở Bắc Giang, ở Thanh Hóa, ở Thái Nguyên… Có lẽ do đã có tiền lệ.

   @mongun đưa đường link bài báo, rồi MH bình loạn cũng không liên quan gì đến Entry của Bọ cả. Bí thư HC mới nhắn hỏi:
   GS HC: -Bác đưa cái còm iem thấy chả liên quan gì đến củ khoai cả.
   MH: -Không có củ khoai, nhưng có một lũ làm cho khoai thúi khoai đụt, chưa đủ sao?

 72. tinkinhte

  Bọ nhớ không nhớ chính xác rồi.
  Sự thật là, theo nhật ký dự án, tình trạng khoai đụt đã được phát hiện từ trước và Ban quản lý dự án đã báo cáo đến giới lãnh đạo cao nhất đầy đủ. Dự án không những không thể phá sản mà còn cần phải nhân rộng, đó là quyết định của lãnh đạo.
  Ngay lập tức một đoàn thương gia của VN đã lặn lội khắp nẻo chuyện đời, chu du khắp thế giới để bí mật, tìm thu mua khoai khổng lồ.
  Meeting chào mừng khoai khổng lồ vẫn được tổ chức hoành tráng, ngoài hơn 700 phương tiện truyền thông trong nước, còn mời VOA, BBC, CNN, Reuter, RFI, Tân Hoa Xã,… đưa tin. Hàng tấn khoai khổng lồ đã được đem đi triển lãm khắp thế giới.
  Lại nhớ, Liên Xô, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cu Ba thời đó đã tốn không biết bao tiền cho tình báo để ăn cắp kỹ thuật của VN mà không thành công.

  Sau sự kiện này nghe đâu VN ta tranh thủ được khoản vay ODA hơn 4 tỷ USD để phát triển khoai khổng lồ.

  Riêng Người Nhật lúc đầu rất tò mò về thành tựu của VN nhưng về sau họ lại rất hào hứng trong việc cho chính phủ VN vay ODA, nghe đâu họ còn phải chạy một vài cửa để cho được VN vay được hơn 90% khoản vay trên.

  Em chỉ nhớ được mang máng thế, bác nào nhớ chính xác hơn thì đính chính dùm.

 73. Mèo Hen

  Vừa về đến nhà đã thấy Bọ treo củ khoai to đùng, hãi.

  Nhưng khoai treo còn đỡ, chứ ở quê đi rửa khoai ở ao, mười củ thành mười một thì còn hãi hơn. Ọe!

 74. qx

  Người ta huy động hơn một trăm trâu bò khoẻ mạnh nhằm lấy phân tốt, lập thành một trại gọi là trại phân chuồng chất lượng cao. Bao nhiêu bác sĩ thú y về ăn nằm tại chỗ chăm sóc cái trại này.

  —–
  hehe

 75. Cua đồng

  Đọc đoạn đầu tả cảnh ông cụ Khoai tiễn con đi bộ đội thấy cảm động quá, mà không biết bọ dẫn người đọc đi đâu.
  Đến đoạn chuẩn bị phân để trồng khoai mới hiểu ý bọ. Đọc xong thì buồn không cười nổi. Giống như khi xem những lễ hội hoành tráng ở Bình nhưỡng qua tivi, có những màn đồng diễn và xếp chữ đẹp chắc là nhất thế giới, của một đất nước trong top nghèo và khổ nhất thế giới.

 76. Trà Hâm Lại

  ” Hi hi chẳng biết chuyện này hư thực đến đâu, chỉ thấy buồn cười.”

  1. Trà Hâm Lại

   Hay là học tập Nhân phó tể , Quảng Bình lập ra Viện … khoai cho oai hè ? chi phí thành lập ước 451 tỷ thui !

 77. gia tao

  ta kết hợp cả 2 thế kỷ 20,21.đẩy phổng trào thi đua yêu nước.( nhưng có lẽ họ trừ THÁC BẢN DỐC ,TRƯỜNG SA, HOÀNG SA,vì ai yêu những chổ ấy là đi tù)trồng khoai bây giờ có lẽ cũ to hơn vì bây giờ nhiều thạc sỉ ,tiến sĩ ngắn ngày.tinh thần yêu nước cũng hơn vì bất động sản ,biệt thự nhiều hơn

 78. trangmiensoncuoc

  Phải công nhận Bọ Lập nhiều chuyện thật. Đàn ông đàn ang chi mà nhiều chuyện gớm rứa? Kma gần 2/3 đời người rồi mà chưa hết chuyện.

 79. ortho

  hồi đó mà để NBC làm tổ trưởng tổ khoai thì chắc chắc sẽ thu hoạch các khoai to thứ 40 thế giới rồi bọ nhẩy-nghe đâu hồi đó đầu tư mấy trăm tỉ lận.mấy chục năm sau cũng có ông bọ thâm như ô LẬP ni.

 80. seaman

  Chuyện của bọ giống chuyện trồng khoai tây bi ở quê mình (Hà Nam Ninh)ngày nào quá. Trồng đúng kỹ thuật mà sao chỉ cho toàn củ to như hòn bi vậy, tức chết được.

  1. Cá gỗ

   Hi hi! seaman hỏi thật như đùa, giống khoai bi có chăm kiểu gì thì vẫn ra bi. Đâu cứ phải nhồi bánh mì, pate, xúc xích, dăm bông, bơ sữa…rồi nâng mũi, mổ mí, bơm ngực, nhuộm tóc vàng, nói tiếng Tây làu nhàu cả ngày thì An- nam-mit thành Phờ-răng-xịt được đâu!
   Bữa nào về quê nói bà con đừng a dua mấy ông đốt tiền seaman nhá! Cứ nuớc tiểu pha loãng với cứt mà mần, miễn là bi lại đẻ ra bi còn hơn từ bi ra …hài. Tệ lắm!

   1. Cua đồng

    “Cứ nuớc tiểu pha loãng với cứt mà mần, miễn là bi lại đẻ ra bi còn hơn từ bi ra …hài”.
    Đọc xong cười vãi đái thì gọi là từ văn đẻ ra gì bác hè?

   2. Kim Dung

    Hi…hi.. Cua và Cá lại hội thảo về khoai bi, rồi về “văn học lợi tiểu”…Cười rũ, ko sao làm việc được.

    Sao dạo này chàng Cá Gồ có ruyên vậy ta?

 81. Võ đứcTiếu

  Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP xứng danh là ĐẠI NGUYÊN SOÁI xin chúc mầng ĐẠI TƯỚNG

 82. Võ đứcTiếu

  Việt Nam hả ! Đào tạo cho được mấy chục ngàn tiến sỉ. Cán bộ công vien chức 100% biết dùng vi tính thành thạo. Đầu tư tối đa cho VINASIN để chế tạo cho được tàu ngầm. rồi tái đầu tư cho thằng VINAxĩu bây giờ đầu tư để tất cả các cấp lảnh đạo toàn là những nhà toán học như NGÔ BẢO CHÂU. Cũng như thằng Y TÁ nào đó 1ngàychích cho được 100.000 con lợn để chống virut ( phản động >. Nghe mà buồn nôn !

 83. vuidua

  http://www.vietnamplus.vn/Home/Gan-800-ty-dong-xay-cua-khau-quoc-te-Huu-Nghi/20108/57642.vnplus

  ………
  Các công trình lịch sử văn hóa trong cửa khẩu Hữu Nghị là quần thể tái hiện một số công trình lịch sử như Nhà xứ, Đền sinh từ, Giếng nước, Dinh quan tổng trấn, Đền quan trấn ải, mang đậm dấu ấn của ông cha từng giữ gìn nơi biên cương Tổ quốc./.

  ==============

  Tại sao lại tái hiện? Những cái cũ đâu rồi ta?

  1. Dong

   Làm được thế cũng hay đấy chứ ?
   Bỏ qua chuyện sẽ có “xà xẻo” khoảng 150 tỷ đi, nếu làm thật chuẩn theo lối cổ sẽ có một phim trường ngon lành cho phim cổ trang Việt Nam đấy.
   Có cụm tượng cụ Nguyễn Trãi đi tiễn cha thì càng ý nghĩa.

  2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Tại sao lại tái hiện? Những cái cũ đâu rồi ta?

   ********************
   Bác hỏi em, em biết hỏi ai giờ nhẩy? Em nghe bẩu

   Trăm năm bia đá cũng mòn
   Ngàn năm bia riệu vẫn còn lai rai

   Thế thì nó bị thời gian… thời tiết…. thời chiến tranh và cả thời bình nữa bào mòn đục khoét hết rồi, tái tạo lại là phải (~_~)

  3. Cá gỗ

   Tại sao lại tái hiện? Những cái cũ đâu rồi ta?
   ————————————
   Những cái cũ đã bị thiên nhiên, sự vô ý thức của dân và sự tắc trách của cơ quan quản lý di sản làm hư hỏng, xuống cấp và mất hẳn di tích. Với những thứ hư hỏng, xuống cấp thì phải tu bổ, phục chế. Với những thứ đã mất thì phải tái hiện…thế thôi! CG đã đến nơi này rồi, bỏ tiền để phục hiện là hợp lý nhưng, làm như thế nào? Có đến nơi đến chốn, có đáng đồng tiền bát gạo hay không? Và sau đó là phát huy giá trị của di tích thế nào?… Điều này hậu xét.

  4. Vũ Ngọc Tiến

   Nghe 2 chữ “Tái hiện” mà đau! Thế còn cửa ải Nam Quan xưa, giờ bị lùi sang phía nước lạ chừng 400- 500 mét so với cột mốc biên giới thì tái hiện cách gì?

   1. Cá gỗ

    Điều này cũng đành phải…hậu xét thôi bác Tiến ạ! Khác với “con dại, cái mang”, vụ này là “quan ngu, dân khổ”. Cứ “từ từ rồi khoai sẽ nhừ”, miễn là không bao giờ được quên! Bây giờ người đang ốm yếu, dặt dẹo thế này mà cứ nằng nặc rồi lăn lộn ra đòi, nó đá cho một phát vào dái là tuyệt tự cả lò ngay. Lúc ấy có gọi Obama thì cũng đã xong béng củ tỷ rồi.

   2. vuidua

    Hóa ra

    những công trình “dấu ấn”
    giờ ở bên nước kia
    muốn có phải “tái hiện”
    ruột đau ôi! như cắt
    nước mắt uao! đầm đìa.

 84. Cá gỗ

  Đã là thế kỷ 21, thế giới và cả dân tộc VN đã trải qua nhiều bài học kinh nghiệm xuơng máu trong mọi lĩnh vực. Rất lấy làm lạ là không biết vì sao, đội ngũ lãnh đạo nuớc ta vẫn chưa thoát ra khỏi sự ấu trĩ mà vẫn lùng nhùng trong mớ tã lót duy ý chí. Tri thức giờ đây đã trở thành nền tảng cơ bản cho mọi hoạt động của xã hội, vì thế tất cả mọi quyết sách đều phải được xây dựng trên cơ sở tri thức. Dân chúng thực sự lấy làm buồn tủi, xấu hổ và thất vọng vô cùng khi thấy những người chịu trách nhiệm hoạch định đường lối phát triển của nuớc nhà giống như những kẻ mộng du đang loạng choang, cheo leo, vắt vẻo ở đâu đó nơi mái hiên, nóc nhà giữa đêm tối vậy. Không còn nhiều thời gian nữa đâu, tỉnh trí lại đi để bước đi cho vững! Tiền và ý chí mới chỉ là một nửa thôi các cụ ạ.

  1. Dong

   Ai nói lãnh đạo ta không có tri thức ?
   Nói về bằng cấp nhá, đó là một dream team của cả thế giới đấy.
   Cả thế giới có lãnh đạo nào qua trường Cao cấp chính trị chưa ? Độc nhất chỉ có ở VN!
   Tỉnh trí ?
   Hưu rồi hãy tỉnh, tỉnh sớm quá “nó” cho đi “an trí”. Dại.

 85. cốt thép

  Đọc chuyện của Bọ, nhớ đến một chuyện có thiệt.
  Số là hồi đó ở nươc LIÊN XÔ , bánh mỳ thì nhiều mà bơ thì ít. Do khi đó liên xô nuôi nhiều bò mà sản lượng sữa và bơ thì ít, phân bò thì lại quá nhiều, Bộ chính trị chỉ đạo thành lập viện nghiên cứu chế tạo bơ từ phân bò. Đại khái là nghị quyết như sau : sau 10 năm phải chế tạo được bơ từ cứt bò để phết lên bánh mỳ ăn.
  10 Năm sau báo cáo kết quã : chúng ta đã thành công được bước đầu tiên, bước quan trọng nhất, bước quyết định đó là đã nghiên cứu thành công việc phết cứt bò lên bánh mỳ. Còn bước thứ hai, bước đơn giản là ăn bánh mỳ phết cứt bò thì cần thêm kinh phí để tiếp tục triển khai.

  1. Hiếu

   Hi hi hi hi…. ha ha ha…..
   Chuyện có thật mà sao nghe giống giọng văn A dít Ne xin vậy?!?!!

  2. QC

   10 năn sau công trình thất bại vì dân chúng không chụi ăn nhưng một số “học giả” vẫn copy công thức giang giở áp dụng vào VN và đã đạt một số thành tự bước đầu.

  3. Р. Благоевич

   Bác cốt thép cẩn thận nha! động đến Liên Xô thì phải đứng đắn vì Liên Xô thiêng liêng lắm đối với ta.

 86. Dong

  Chuyện nửa thực nửa hư, nhưng khoái nhất là anh Khoai công thành danh toại, chiến thắng trở về chứ vừa đọc vừa lo cho cái dây khoai của ông cụ, lỡ đâu…
  Còn chuyện bỏ tiền ra nhân giống nó lại hơi hướng thuyết “ưu sinh” của phát xít Đức, nói như thế thì mang thiến hết mấy tên “ngu dở” như mình rồi. NBC thì con nhà nòi, thế nhưng con nhà nông dân đây đó toàn thủ khoa đại học, thế thì “khoai” thế nào đây?
  Hôm trước có vị bảo bây giờ “hot” nhất là nghề y tá, chứ không phải nghề trồng khoai như cụ hàng xóm nhà Bọ đâu.
  Mà phải, nói chung cứ Y y là được, nhìn Dr.Phil, Dr.Sao Hồng thì biết, chưa nói đến ai. He he.

  1. cốt thép

   Nông dân ta có câu : KHOAI ĐẤT LẠ.

   Thứ nhất là phải trồng khoai ở đất lạ ví dụ như đất MỸ, PHÁP tệ lắm cũng phải là NGA. Chứ đất VIỆT NAM là đất quen rồi làm sao cho Củ to được.

   Thứ hai trồng khoai để lấy CỦ thì phải bón phân lân, phân kali. Đằng này họ lại đi bón phần bò loại tốt là loại phân giàu chất NI TƠ nên chi thu hoạch được lá mà không có CỦ là đúng rồi.

   Vì vậy thông qua Quê Choa, Cốt Thép hiến kế với viện toán là các bác đừng cho các tiến sĩ ăn nhiều thịt cá là loại có nhiều NI TƠ ( ăn nhiều thịt cá chỉ mọc lông nhiều tgo6i, chớ CỦ không to). Cứ cho các tiến sĩ ăn nhiều chuối là rất tốt. Chuối có nhiều KA LI, đảm bảo sau 10 năm CỦ của các bác đều to bằng CỦ KHOAI của ông KHOAI cả.

   chúc thành công
   nghe hay không là tùy các bác.

   1. QC

    Thứ nhất là phải trồng khoai ở đất lạ ví dụ như đất MỸ, PHÁP tệ lắm cũng phải là NGA. Chứ đất VIỆT NAM là đất quen rồi làm sao cho Củ to được.

    Chỉ được cái nói đúng.

   2. vuidua

    KHOAI ĐẤT LẠ, MẠ ĐẤT QUEN

    Quá đúng, cái viện IDS có mấy hòn khoai khoai vừa mới nhú, mịa anh CU ĐÊ 79 CHO PHÁT TẢN DÁI LUÔN.

   3. Cú đỉn

    “Cha đất lạ, mạ đất quen”..câu tục ngữ quê chao ni hay..thiệt, nó lói đàn ông luôn ham của lạ, còn đàn bà chỉ thích thứ quen…

  2. danchoa

   Sao lại chỉ có nghề y tá?

   Nhiều nghề khác cũng hay chớ Dong. Hoạn lợn, cai đồn điền cao su, vẽ kẻ bảng…nhưng hay nhất là công nhân lâm nghiệp.

   1. vuidua

    Hì hì, chào bác DC, chúc bác khỏe, đừng bực bội, đề nghị được bắt tay bác ạ ?

   2. Cá gỗ

    Kể ra thì cũng hay đó nhưng mấy người làm nghề này hay bị quen tay lắm. Bất cứ việc gì vào tay họ, nếu không bị đè ra thiến thì cũng khứa cho bung ra để hứng mủ hoặc chặt béng đi cho xong chuyện!

   3. vuidua

    Cái cụm mỹ từ ” công nhân lâm nghiệp” thuộc thời dụ con người ta làm chủ tập thể các kiểu bây giờ bị thay thế bằng từ LÂM TẶC, chỉ có điều là nó không chỉ chặt mà còn bán mịa nó cả vài trăm ngàn ha rừng, em sợ vài trăm là còn ít.

  3. ts

   Em cũng có mí thằng bạn chỉ là bác sĩ mà bi giờ cũng nhà lầu xe hơi hết rồi. Y tá chắc kinh khủng lắm bác Dong nhờ!

 87. Đoàn Nam Sinh

  Hôm nay, nhân 100 tuổi cụ Văn. Nhờ CR gửi đến cụ chút tình tri ngộ.
  Bây giờ và mãi về sau, cũng không ai lý giải được từ đâu, vì sao xuất hiện một thiên tài bên bờ hói Đụn.
  Nếu chỉ gút lại là nhờ khí thiêng sông núi, phúc nước vận nhà, hình thành một con người như thế thì sao ít thấy hiền tài xuất hiện từ mấy chục năm qua ?
  Nếu không mở cửa ra chỉ vì sợ phải gió…độc, thì trong hủ nút toàn trị nào có cơ hội cho hiền tài nảy nở.
  Cụ Hồ, bác Văn, bác Đồng không theo Tây học là gì ? Nhưng có phải học văn hóa Tây thì theo tây đâu. Các Cụ PBC, PCT, HTK, NTH, NVT,..cũng thế.
  Trong khi đó có biết bao tên phản quốc lại không phải là dân Tây học.
  Nay lại có khá nhiều người được cho sang Tây học nhưng tập tọng nói tiếng Tàu. Lẽ ra phải cúc cung phụng sự cho dân tộc, cho đất nước đã nuôi lớn mình thì quay lưng lại, chỉ biết vinh thân phì gia.
  Trăm năm còn được mấy ai,
  Thương dân yêu nước rạng ngời Việt Nam.

  1. Hồng Chương

   Nhân dịp lễ mừng thọ 100 tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
   Chúc đại tướng khỏe và hạnh phúc!

   Thật là một sự kiện đặc biệt.

  2. Cú đỉn

   @ bác ĐNS , bờ hói đụn là chi hè ??? mà bác dùng chữ tắt nhiều quá iem luận mãi không ra tên mấy vị tây học.. PBC..PCT..

   1. danchoa

    bờ hói đụn: hói là nhánh sông nhỏ len vào thôn xóm, cũng có nước lên nước xuống theo thủy triều của con sông to. Bờ đụn hói là bờ mô đất nhô ở con hói(sông).
    Từ viết tắt có lẽ là Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng…

   2. nhatrang

    Đúng đo,đúng đo.Nhưng ở quê tui (chắc cũng giống quê DC) là đã kêu bằng hói thì nỏ kêu bằng sông nữa.

  3. Mèo Hen

   Nếu là “bờ hói đụn” thì hiểu theo cách giải thích của DC là ổn.

   Nhưng ở đây ĐNS lại viết “bờ hói Đụn” thì Đụn là tên riêng, là tên con hói. Mà nếu là tên hói thì có thể ĐNS viết nhầm hoặc nghe nhầm, hoặc nhớ nhầm. Vì ở quê bác Giáp có con hói gọi là hói Đợi.
   ĐNS muốn nói đến hói Đợi chăng?

   1. Đoàn Nam Sinh

    Khoản này thì chắc bác @MH nói rành. ĐNS nghe tên này qua một người thân với Võ Đại Tướng, có thể có sự nhầm lẫn chăng.
    Nếu đúng như bác @ Meohen thì mình xin ghi ơn và chép sửa lại bộ nhớ nhé. Xin lỗi các bọ trên CRQC nữa !

 88. Maydung

  Sau cái truyện ngụ ngôn này mới thấy quyền cước của Bọ thật thâm hậu. Không biết dùng màu gì cho đai đẳng, đành lấy màu khoai – màu ngũ cốc làm “đai thâm hậu” vậy.
  Khoai to. Được vinh danh. Khoe khoai:
  “Thời này báo cáo chỉ toàn sáo ngữ, dưới sự chỉ đạo, trong không khí thi đua, phấn khởi tự hào… Nói đi nói lại mỏi mồm, ông cu Khoai chán quá ôm củ Khoai đòi về. Người ta cho ông về còn khoai thì giữ lại”. Cái thứ báo cáo điển hình này là của một thời. Đến bi giừ nó vưỡn thế.
  Với riêng ông cu Khoai, khoai càng to chức vụ con ông càng cao. Một tỷ lệ luận mang tính cổ tích nhiệm màu.
  Phát huy khoai to thời phải nhân giống. Rõ rồi. Nhất giống nhì phân tam cần cù chăm bón.
  “Người ta huy động hơn một trăm trâu bò khoẻ mạnh nhằm lấy phân tốt, lập thành một trại gọi là trại phân chuồng chất lượng cao”
  Làm gì phải gián tiếp qua trâu bò. Nếu thay bằng:
  Người ta huy động hơn một vạn người khoẻ mạnh suốt ngày đọc và xem sáo ngữ nhằm lấy phân tốt.
  Thế có phải hơn không nhẩy. Bởi đã có câu: mấy thằng này nuôi lấy phân tốt!
  Bọ ác khẩu quá. Ai lại tiên đoán trúng phoóc kết quả đầu tư. Nhỡ có mệnh hệ gì, thì bị bắt vác khoai đi báo cáo điển hình thì thôi rồi. Lấy ai post bài lên chiếu riệu. Buồn. Buồn lắm thay

 89. Lạc Dân

  Nhanh thiệt, mới đó mà đã 32 còm. Con Kiến nào mà đi kiện củ khoai này, nhẹp xương là cái chắc…

 90. quangmar

  Hihi, truyện của bọ có ngụ ý thâm thật :). Cứ như là đang kể chuyện ngày xưa. Nói zậy mà không phải zậy mà là zậy! hehe

 91. phecmotuyua

  củ khoai của ông cụ khoai thì quá ngon lành còn khoai của viện viện viện….. gì í nhẩy thật còn lâu mới bằng củ khoai bên trong phecmotuya vì một đằng nhìn phát ghê một nẻo nhiều cô nhìn nuốt nước dãi he he

  1. vanthanhnhan

   Củ khoai của Bọ chỉ có 6 kg.
   Thua xa cái củ ở bên trong phecmotuya của bác Chun Do Kwan.
   Bác Kwan những….7 kg cơ.

   1. hoacaivensong

    Bác làm Cải bật nhớ câu :
    O du kích Củ Chi , chỉ cu hỏi củ chi ??? ( xin lỗi các Bác , đầu ngày tán bậy tí cho nó đỡ…nhạt miệng , hihi )

 92. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  @ Bọ của em ! Chúc Bọ và bà con một ngày mới ăn khoai trừ bữa cho ló an toàn , chứ bây giờ toàn thức ăn có chất tăng trọng, hàn the, dịch bệnh không lường, ăn khoai là sản phẩm của bà con nông dân một nắng hai sương quê hương yêu dấu QB, ăn xong bà con có thể uống nước khoáng Bang thế nà trên cả tuyệt vời, sau đó mời bà con nghỉ ngơi vừa thưởng thức bài hát hay Quảng Bình quê ta ơi, vừa thăm danh lam thắng cảnh của dải đất QB quê Choa ơi của Bọ Lập , thế nà ổn (~_~)

  http://clip.vn/watch/Quang-Binh-Que-Ta-Oi-Thu-Hien,W_1v

  1. vuidua

   Quảng…Bình, khoai khoai là khoai
   Bao mến thương, khoai khoai là khoai
   Ở tận Ba đồn… quê Choa, có củ khoai to, khoai khoai là khoai.

   Còn nhớ…chăng?

   1. vuidua

    Cô Gái Tình Nguyện dễ thương
    Chưa gặp, chưa thấy mà vương tơ lòng
    Nhắn gửi Cô gái đôi dòng
    Tuy không gặp được mà lòng vẫn thương

    Thân mến hihi!

   2. Cá gỗ

    Hôm nào cogaitinhnguyen thu xếp gặp vuidua một tý cho anh ấy khỏi nắc nỏm thưong thưong nhớ nhớ…À mà khi gặp vuidua, cogai nhớ phải kéo phẹc mơ tuya cho kín kẻo vuidua nhìn thấy củ khoai to tổ chảng thì lại mất hứng đó nghe!

   3. vuidua

    Mọi con đường đều dẫn đến …củ khoai, chỉ sợ không có khoai, có thì OK, to bé gì thì cũng khoai sắc khoái tuốt.Hiiiiiiiii!

   4. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Vui đùa ! lói lăng dễ nghe, thơ văn lai láng như được mùa khoai vậy (~_~)

    Bác Cá gỗ ! nói giống anh Tàu khựa quá, Bác có bị ức chế về tâm lý chiến hãy tìm đến anh Thuận Nghĩa nhé ! Anh ấy bày cho bí quyết Thiền tại Da hiệu nghiệm lắm đó , hoặc Bác cố gắng tập Y ooga sẽ kìm được những nỗi khổ tâm bức xúc trong lòng, chúc Bác sức khỏe (~_~)

  2. Kênh Kịa

   “Ơi cô gái ơi, đã bao đêm canh bên nòng súng…”
   “…kìa nòng súng vẫn vươn lên trời cao.”

   Cả ngàn năm nay người Hà Nội vẫn cứ mãi băn khoăn không biết nên vinh danh ai, cô gái hay khẩu súng.

   1. Cá gỗ

    Thế cô ấy có hát “Bắn nữa đi anh, bắn nữa đi anh…bắn cho nó tan tành…” không hả bác Kênh Kịa?

 93. QC

  He he.. đúng là ” thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”.
  Khoai có nam tính các bác ợ, trồng ở đất lạ củ cứ phồng lên to tướng.

 94. Đoàn Nam Sinh

  Củ khoai, hì hì, là một thứ quyền lực to bự. Con dân chỉ là cái kiến.
  Bây giờ mới biết do đâu mà có câu hát “chế” QB khoai, khoai toàn khoai” là do có chuyện ni nên trên phát động phong trào toàn dân trồng khoai.
  Nhưng tinh thần khoai củ có ở được trên cát mô. Mấy đợt thu hoạch chỉ toàn dây và “chị Dậu”.
  Xem ra quyết tâm của trên quả là lớn, đưa nước ta lên hàng 40 về khoai, chỉ bắt đầu từ một ý tưởng.
  Nếu để giải bài toán khó bằng thuật toán (toán pháp) thì có khối người giải được. Bài toán vốn chưa tìm được cách giải mà giải được thì phải có tâm pháp. Ai đó đã cột tâm pháp vào với “trí tuệ VN” để đề xuất dự án nhân giống khoai chính là Củ Khoai. May mà không có một đề xuất nào kiểu như cloning- nhân dòng vô tính NBC ra hàng chục triệu copy- phiên bản; hay chúa đảo tiến cử hàng trăm em chân dài về biệt thự để lấy giống NBC,..vv..vv.. để rồi tự sướng. Mà đó chính là trí tuệ của bộ máy người không có germ- tinh trùng.
  Ha ha ! Merci bọ Lập !

  1. Đoàn Nam Sinh

   “Khoai lang sáu tháng khoai sùng”,
   Gơ dây ra giống cần trùng mần chi.
   Ngu ngơ hỏi đảng làm gì,
   Mủm mĩm nói đĩ làm chi trên giàn.

 95. Cá gỗ

  Hic! Huyện nhà bọ chắc bây giờ khôn ra rồi. Cứ để kệ cho nhà ông Khoai trồng khoai, khoai lớn, củ nào to là Huyện vác mai sang đào về là khỏe nhất!
  Ruộng ở Huyện thì đã cằn, thời tiết ở Huyện lại mưa nắng lung tung, sâu của Huyện thì nhung nhúc đầy ruộng…Bỏ sáu bảy trăm tỷ thế chứ có bỏ cả nghìn tỷ đồng, cả triệu tấn cứt vào đấy chắc củ nào to lắm cũng chỉ bằng củ…cặc!

 96. vuidua

  Hơn trăm kĩ sư, trung cấp, sơ cấp kỹ thuật canh nông được điều về để trồng trọt, chăm sóc hơn một mẫu đất trồng khoai khổng lồ. Báo cáo hàng ngày hàng tuần hàng tháng được gửi lên huyện nghiêm ngắn vô cùng. Tất nhiên là báo cáo bịa, cái thời nó thế, cứ báo cáo thật thì chẳng ai tin.

  ===================

  Cả một đám người ăn hại, lừa dối lẫn nhau. Vì không phát hiện ra cách làm hiệu quả của ông cu Khoai, lại chót đầu tư quá lớn…

  Thế mói biết kiếm tiền đã khó nhưng tiêu tiền (cho có hiệu quả) còn khó hơn.

  Nhiệt tình cộng với ngu dốt thành phá hoại, Nhưng cách nào để loại bỏ ngu dốt đây? Phải chăng ngu đi với tham? Nhưng cách nào loại bỏ tham đây?

  Tham đi với độc tài, cách nào…?

  1. Xuân

   KÍNH MỪNG SINH NHẬT 100 CỦA VÕ ĐẠI TƯỚNG.
   Cầu mong Cụ dồi dào sức khỏe.

  2. Kim Dung

   Kính chúc Đại tướng an lạc. Ông là một Người Việt lớn, một người thật hạnh phúc, bởi sự cống hiến và tấm lòng trung trinh của mình.

   1. Kênh Kịa

    Thank cogai. Chổ mô tra cũng được chỉ trừ…(tự ý đục bỏ) thì mong cứ trẻ mãi. Hihi…

  3. tinkinhte

   Kính chúc đại tướng sức khỏe, trường thọ. Người mãi là tấm gương sáng của kẻ sĩ Việt. Nhân dân mãi mãi yêu quý, kính trọng người. Tài năng, ý chí, đạo đức của người nhất định sẽ được các thế hệ Việt Nam gìn giữ, thắp sáng, phát huy. Nguyện nối tiếp sự nghiệp của Người cùng các thế hệ cha anh đấu tranh vì một Việt Nam độc lập -tự do – dân chủ – ấm no – hạnh phúc.

 97. Kim Dung

  He…he..Buồn cười quá. Nhưng Bọ cẩn thận đó. Các Viện sĩ của cái Viện Toán học cao cấp nay mai ra đời, họ sẽ thù Bọ thấu xương. Ai lại ví ngang với trại phân chuồng chất lượng cao.

  Nhưng công nhận Bọ có cái ảnh đẹp quá. Khoai khổng lồ thật

  1. Kênh Kịa

   Thật lạ, KD thấy không? Củ khoai mà lại có xẻ hẳn một cái “lạch Đào Nguyên” như thế thì chẳng biết nó thuộc giống khoai giề. Hay gọi là “âm dương khoai”?

   1. NGUYỄN ĐÌNH HƯNG

    Đó là củ khoai CÁI,khoai đực bé và dài hơn nhiều.Bạn nào ở đất trồng màu mới biết.

   2. Kim Dung

    Thế thì ngay trong ảnh này đã có đôi khoai. Khoai to là khoai Cái, còn củ Khoai bé tí bé tẹo, thảm thương…treo ghé bên cạnh chắc là khoai Đực rồi.

  2. Hiếu

   Chị Kim Dung cứ khen …toạc móng heo rằng: Ôi!, củ khoai của bọ đẹp quá! Khổng lộ thật!

   1. Kim Dung

    Hớ…hớ… Đó là Kênh Kia và Hiếu nói nhá.

    Đúng là Hậu sinh của Bọ thật! Trí tưởng tượng vừa dịu dàng bay bổng, lại vừa rất … trọng lượng

   2. Kim Dung

    KD có ngắm nhưng KD “kém tắm”, nên ko tưởng tượng được, cái củ khoai đó nó lại nữ tính đến vậy….He…he…

 98. Hiếu

  Từ trước tới nay, em thích nhất truyện này!
  Không có l. bướm, c. gì hết!
  Chỉ có một củ khoai to vật vã!

   1. Hiếu

    Cô Gái ơi! Bà cụ Thiên cũng có….l.
    (ý em nói trong truyện bọ cũng sử dụng từ ấy!)

   2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Ông này làm gì cũng tất bật, chắc ngủ với vợ cũng cà rập cà tàng.
    ***************
    Bá cáo Cu Hiếu tớ mới đọc lại, chỉ thấy mỗi câu lày có vấn đề chứ chẳng có câu lào có chữ Lờ cả, không tin cậu thử đọc lại mà xem, nhá !

   3. Hiếu

    Dạ! Tin ngay! “Bà cụ Thiêm” không có…l.!
    Vậy em thích truyện bà cụ Thiêm thứ hai, thích chuyện củ khoai thứ nhất! Thích thứ…đặc biệt là sự chuẩn không cần chỉnh của Cô Gái! he he he…

  1. Cá gỗ

   Hỏi khí không phải, vậy chú tiểu Hiếu đang trụ trì chùa nào mà hợp khoai, ghét l. bướm, c. đến thế? Cứ theo khẩu khí hôm nay của chú, sau rằm này đảm bảo chú lên chức hòa thượng!

   1. Hiếu

    Cứ ghét l. bướm thế này thì em lên chức hòa thượng à? Ơ, thế em tưởng hòa thượng cũng thích l. bướm chứ! Có lẽ khi nào lên chức sãi thì mới thích c. được. Bây giờ còn là ni cô thì chỉ được thích…khoai thôi!

    Mới tập tành tu nên vẫn còn thèm mặn nắm! Thèm món cá mà sợ phá giới, chỉ dám ăn…cá gỗ thui! Mỗi bữa em treo con cá gỗ lên, một miếng cơm thì “chẹp” một miếng cá. Thèm quá, em “chẹp” hai, ba miếng, sư thầy chửi em…ăn tham!

  2. Cú đỉn

   @ ơ hay..cu Hiếu nại thích khoai…thế cu Hiếu cùng nhóm với Kim Dê Ung, Bạch Xà…Cún ..Dạ Điệp à

   1. Hiếu

    Em cũng không biết em nữa! Hôm nào em nhờ anh Cú…kiểm tra khả năng tác chiến hộ em, xem em thuộc nhóm nào, có được không ạ?!!

 99. Cá gỗ

  Gay hè! Không biết vụ khoai 10 năm, đầu tư sáu, bảy trăm tỷ ni đến khi thu hoạch có củ mô to bằng củ “khoai từ” của anh Châu không hè?

  1. vuidua

   Chuyện này Bọ viết có lẽ sau sự kiên anh Châu, nhưng nó chứa đựng hình ảnh của nhiều sự kiện trước nữa.

   Thấy anh Hàn xẻng làm được cái xưởng đóng xuồng bán đi khắp nơi.
   Mấy anh Vịt ngan cũng thì thầm bàn, chẳng hỏi ai, nắm tay thật chặt, hô quyết tâm, ra sức thi đua, phát huy tinh thần cách mạng…rồi lập dựng liên hiệp HTX đóng tầu VitNgan Xinh

   Bọn xưởng rèn Hàn cuốc xẻng làm xuồng thôi nhưng lại chế tạo được cả thép tấm và động cơ thủy khổng lồ để lắp lấy xuồng
   Còn liên hiệp HTX đóng tầu VitNgan Xinh từ trước tới nay chỉ biết bơi bằng màng chân cho nên xây móng, dựng nhà xưởng sản xuất xong chỉ biết đứng nhìn…hehe.

 100. Kim Dung

  Được củ khoai thứ 9 rùi. May mắn. may nắn. Cảm ơn Bọ. KD sẽ chén sau ạ

 101. Huy

  Thật tuyệt vời; chắc truyện này Bọ Lập mới viết sau khi có sự kiên Tiến sĩ Ngô Bảo Châu.

 102. Nụ Cười

  hi hi hu hu … Đọc văn bọ phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới … thấm (và) nhuần. Mỗi lần đọc là một lần “vỡ vạc” nên chi hôm ni NC quyết chí đọc entry ni 10 lần ^^.

  Chúc bọ kính iêu và bà con một ngày hanh thông !

 103. Hiệu Minh

  Chuyện củ khoai này xứng đáng giải Fields Khoai lang học thế giới. NBC nếu để trí tuệ vào củ khoai chắc sẽ ra được củ khoai như giấc mơ của lão Chập, to bằng cái thùng phi.

  1. Kim Dung

   Cua chưa nghĩ ra củ sắn nào ư, mà sang QC ngắm nghía củ Khoai. Nhớ về trồng sắn gấp, để các com sĩ của Times chuẩn bị thi nhau trổ tài “nam công blog chánh” nha.

Đã đóng bình luận.