Chuyện một người say

Mình gọi điện hỏi thằng Vinh (Nguyễn Quang Vinh), nói anh cu Cá còn ở Ba Đồn không? Nó nói chết rồi. Trời đất, thế mà định bụng hè này về gặp anh cái.

Anh cu Cá cao tuổi hơn mình nhiều, bình thường phải gọi bằng chú, bác nhưng  bà con, chi trên chi dưới chi đó, anh em trong nhà đều gọi anh cu C á cả, mình cũng gọi anh cu Cá. Mình ít khi gặp anh, nếu gặp cũng thấy anh trong tình trạng say, anh nát rượu sớm, 4 chục tuổi đã nát rồi. Những năm gần đây khi nào cũng thấy anh vặt vẹo, đi đứng loạng quạng, run rẩy, cứ được chục bước lại ôm  cây đứng thở. Vậy mà vẫn cứ say, say ngả say nghiêng. Lần nào gặp, anh cũng nói mới về hả mi? Mình dạ rồi đi, anh kéo tay lại, nói cho anh năm nghìn. Buổi sáng gặp xong, chiều gặp lại anh lại nói mới về hả mi, cho anh năm nghìn.

Ai biết ngày xưa, thời chiến tranh, dân thị trấn coi anh như anh hùng.

Ngày đầu tiên máy bay Mỹ bắn phá, 5/8/1964, dân thị trấn sợ xanh mặt. Mạ mình với chị Viên ngồi trong hầm tay vái miêng rên lạy trời lạy phật! Có lẽ khi đó cả Thị Trấn chỉ có anh cu Cá là gan nhất. Anh 17, 18 tuổi chi đó, vác khẩu súng trường K44 chạy đuổi theo máy bay vừa bắn vừa chửi. Anh chửi đ. mạ đế quốc Mỹ rồi bắn phát, lại chửi đ, mạ đế quốc Mỹ lại bắn một phát.

Sau thấy đuổi theo máy bay không ăn thua, anh trèo lên nốc nhà cho gần máy bay, cũng vừa bắn vừa chửi. Bắn hết đạn thì tụt quần vỗ háng hét vang lên, nói vơ Đế quốc Mỹ  nời…cu tau đây nì ! Mình mới 8 tuổi, chưa thấy sợ, chỉ thích nhào ra khỏi hầm xem máy bay, mạ mình vừa hét vừa đánh cho nát đít. Mình nhìn ra cưả hầm thấy anh cu Cá leo lên chạc ba cây xoan đầu hồi nhà mình bắn máy bay, vừa bắn vừa chửi. Mạ mình kêu to, nói đi chỗ khác chửi em ơi, không đế quốc Mỹ nó tưởng mự chửi nó thì chết thôi.

Sau này mọi ngườì đều hiểu máy bay không phải như ô tô, nó bay cao  đến đâu, tốc độ siêu âm là như thế nào, nhưng hồi đầu đúng là ấu trĩ như thế.

Cứ sau một đợt máy bay oanh tạc, thế nào anh cu Cá cũng được Thị đội tuyên dương. Anh cu Cá cho mình một mớ ca- tút để chơi, sướng rêm. Một hôm mình đi học về, chị Nghĩa nói anh cu Cá bắt đựơc phi công, mình vứt xắc chạy đến nhà anh liền. Anh đang ăn khoai, mình hỏi phi công mô rồi, anh nói nộp huyện đội rồi. Mình tiếc ngơ ngẩn, hỏi phi công ra răng, anh nói to cao chơ răng. Mình mếu máo, nói răng anh không giữ lại cho tui coi với. Anh đưa mình củ khoai, nói được rồi lần sau  bắt được tau cho coi.

 Những chuyện anh đi báo cáo thành tích mình không biết, chỉ nghe kể lại. Người ta viết sẵn cho anh một bản báo cáo dài tám trang, đại khái gia đình chịu nhiều đau khổ, quê hương lầm than, tội ác trời không dung đất không tha, lòng căm thù chất cao, rực lửa căm thù… vân vân. Anh đánh vần mãi chưa được nửa trang, vứt tờ giấy vung tay hô đá đảo Đế quốc Mỹ, rồi nói báo cáo hội nghị cho em nghỉ. Những lần sau hễ thấy ai gọi anh đi báo cáo là anh trốn. Có hôm chạy sang nhà mình, trốn trong hầm. Mạ mình nói thằng ni dại, được thành tích lại không đi báo cáo, anh nói ẻ vô mự, cực lắm.

Hai năm sau có luật ai bắt được phi công Mỹ huyện sẽ thưởng một con bò. Anh chạy lên huỷện đòi thưởng bò, huyện không cho, nói chỉ giải quyết từ nay về sau, trước đó không tính. Anh không thắc mắc gì, nhưng hễ uống rượu say lại chạy lên uỷ ban huyện hét ầm lên: Vơ ủy ban… bò tui mô! Lúc đầu còn hét, sau vừa hét vừa chửi đ. mạ uỷ ban… bò tau mô!

Người ta gọi vào giải thích, hỏi hiểu chưa, anh nói hiểu rồi, hỏi thắc mắc chi không, anh nói không, hỏi đã vui vẻ chưa, anh nói vui vẻ rồi. Nhưng hễ uống rượu say anh lại mò lên uỷ ban hét, nói vơ uỷ ban nời, bò tau mô!

Chiến tranh qua lâu rồi, chẳng ai nhớ đến anh nữa, chừng bốn, năm chục tuổi, anh bắt đầu nát rượu.Anh chẳng làm gì ngoài việc đi liệm xác. Trong vùng, hễ có ai chết là gọi anh cu Cá, chưa khi nào anh từ chối, kể cả lúc nửa đêm, phải đi xa năm mười cây số anh cũng không từ.

Người chết có đủ loại, người khoẻ mạnh, sạch sẽ không nói làm gì; người bẩn thỉu, bệnh tật, lại bệnh truyền nhiễm mà chết thì đến ruột cật cũng chẳng ai dám mó tay vào. Anh Cá ok hết. Anh ngậm rượu phun toẹt cái nói một câu, lại ngậm rượu phun toẹt cái nói một câu. Cứ như anh đang nói với người sống chứ không phải người chết.

Hôm chị Qui mình chết anh cũng tới liệm. Khi đó anh Huy đang làm cầu Thăng Long, không về kịp. Mình con trai ngồi ngoài, không cho vào nhưng nghe anh nói đủ cả. Anh nói con ni mặt đen nhưng người ngợm trắng gớm hè, rồi phun rượu cái toẹt. Anh nói mới 28 tuổi chết tội hè, không biết thằng Huy làm được chi không  mà chết tội hè .Mạ mình khóc hét lên mi nói cái chi rứa Cá ơi là Cá. Anh phun rượu cái toẹt nói mự hay, tui nói thiệt đó, mấy con bụ to hay chết non, tội lắm.

Vào lúc tang tóc anh lại nói bậy bạ nhiều ngươì tức lắm, có người còn dọa đánh, nhưng đụng sự không thể không mời anh.Anh làm cẩn thận, sạch sẽ, tiền công chẳng đáng bao nhiêu.Thực ra ngậm rượu phun vậy, đến khi xong việc đã say nhừ, ai nhét vào túi anh bao nhiêu anh cũng chẳng thèm để ý.Anh chân nam đá chân chiêu vừa đi vừa hát, vấp ngã đâu là nằm đó ngủ cho tới sáng, nhiều khi con cái đi tìm toát mồ hôi.

 Một điều lạ, khắp thị trấn anh không sợ ai, chỉ sợ con. Vợ anh chết sớm, anh sống với ba cô con gái và thằng Minh, con trai cả. Con gái anh không sợ, anh chỉ sợ mỗi thằng Minh.

 Anh đi suốt ngày, chiều tối mới ngật ngưỡng về nhà, lật cái nắp soong cơm lên, nếu không có thằng Minh, bất kể cơm còn ít hay nhiều, anh đều dập mạnh cái nắp, trợn mắt hét đ. mạ, bay để cơm cho bọ bay ri đa! Anh vừa ăn vừa chửi, nói công tao giáo dưỡng sinh thành mà đến đọi cơm tụi bay còn tiếc. Tao chết coi thử tụi bay có bốc cứt mà ăn không. Nhưng khi thằng Minh bước vào, nghiêm giọng hỏi chi rứa bọ, lập tức ông im ngay, cười cái xoẹt nói có chi mô con. Rồi ông ngước mặt nhìn mấy cô con gái ngọt ngào răng tụi bây phần cho bọ nhiều ri, đứa mô ngoan hái cho bọ trái ớt.

Đám tang mẹ Tiểu Hoa, nghệ sĩ kịch đoàn kịch Bình Trị Thiên, ở sát nhà ông. Liệm xong ông còn ở lại, lăng xăng làm cái này làm cái nọ suốt đêm. Tiểu Hoa thì ngồi khóc vùi, chẳng biết ông làm gì, sáng mai chỉ gửi ông tiền công liệm. Ông trợn mắt hỏi mi trả tau từng ni tiền a. Vừa dứt lời thì thằng Minh vào hỏi chi rứa bọ. Ông cười cái xoẹt đưa tiền cho Tiểu Hoa, nói Hoa ơi, dượng nói rứa chớ dượng không lấy mô con. Bất kì ai đụng sự là ông chửi, khoa chân múa tay giống anh hùng hảo hán, nhưng hễ gặp thằng Minh là ông nhũn như con chi chi, khi say mềm y chang thằng con nít ba bốn tuổi.

Ba ngày mở cửa mả chị Qui, mạ mình đưa gói xôi thịt cho mình nói đưa sang cho anh cu Cá. Bà còn dặn thêm nhớ đưa tận tay anh, không anh đến nhà chửi cha mình đó. Mình sang, không có anh, ngồi đợi. Thằng Minh ngồi tiếp mình một lát thì anh về, chân nam đá chân chiêu. Thằng Minh trừng mắt, nói bọ uống mô về say rồi. Ông dựa vách  len lén nhìn thằng Minh, len lén đi vào, lập cập nói không không… bọ mới uống có.. hai chén thôi con. Thằng Minh rút cái roi mây chỉ mặt ông, nói vô phản nằm xuống!

Mình ngạc nhiên quá trời.

Anh len lén leo lên phản nằm sấp, cái mông chổng cao, sợ hãi nói bọ mới uống có hai chén thôi con. Thằng Minh quất cái roi cực mạnh xuống phản, nói bọ hứa tui răng. Anh giật mình đánh thót, nói bọ mới uống hai chén thôi mà, tha cho bọ đi con. Thằng Minh dứ dứ cái roi, nói bọ nợ mấy roi rồi. Ông nói 14 roi con, thằng Minh hét răng lại 14, ông lập cập nói ngay 20, 20…, thằng Minh hét tui không đùa với bọ mô nghe. Ông mếu máo nói ba chục roi rồi, nhưng bữa ni cho bọ nợ con ơi. Thằng Minh nói rứa là cả thảy 33 roi nghe chưa. Anh nói ừ, 33 roi…, bọ nhớ rồi con. Thằng Minh quát vô ăn cơm, ông len lén đi vào bếp.

Thằng Minh dắt cái roi lên vách nháy mắt với mình cười, nói doạ cho ông sợ chứ ông hư lắm. Hôm anh Cá tới thăm ba mình ốm, ba mình nói nghe thằng Lập nói mày bị thằng Minh doạ đánh à? Anh nói mô có cậu, tại con dạy nó lâu ngày quên, chừ nó dạy lại cho nhớ thôi, có chi. Chuyện này mình kể cả trăm lần, ai cũng cười nhưng chẳng có ai tin, hi hi

 


 

           

 

336 thoughts on “Chuyện một người say

 1. Pingback: Трафик

 2. Pingback: Quote lại của Bọ – tuyền bài hay! « CafeĐen

 3. Cẩn

  Tui đã đọc cái chuyện MỘT NGƯÒI SAY của bọ Nập không biết mấy lần rồi mà vẫn cứ SAY.
  Sao bọ Nập không viết cái chuyện tui say bọ đi !Nhưng bọ chớ có bỏ tui lên nóc nhà mà…rồi hét lên: Con c tui say gật lên gật xuống đây nè !He he !
  Bọ tài thật !
  Tiên sư ông Tào Tháo !
  Nguyễn Lâm Cẩn

 4. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  mình tiết lộ luôn cho mọi người biết anh cu Cá chính là anh Mèo Hen trên blog QC mình , chị em có gặp khó khăn cứ tới gặp là anh giúp ngay , đừng ngại . Và anh có tâm sự với mình là cuộc đời anh là cuộc đời cống hiến , anh nguyện cống hiến cho tới chết.
  *************************
  @ Tồng chí Kim đang yếu …dần sao hôm nay nổi trí tả xung hữu đột ghê tay nhẩy ? Làm một cái còm dài… mát mặt bà con chiếu riệu , tớ không ngờ đấy nhưng cái chiện cụ Chiếu Tướng MH có cô gái tóc màu hạt dẻ yêu là chiện không cần phải bàn vì thời ấy cụ Chiếu Tướng đang còn ở độ trai tơ nên mạnh thường quân lắm cô gái Nga có mái tóc màu hạt dẻ không yêu mới đáng trách, ngay cả bây giờ khi đã tóc bạc gác tóc đen, nhịp tim đập chậm hơn và chân bước cũng run hơn mà còn có các em mê mẩn khi nào cũng … thương lắm mừ, nhớ lắm mừ… có họa không yêu không mến cụ Chiếu Tướng mới là lạ đấy

  Nhưng thôi chấm … lửng ở đây cho cụ Chiếu Tướng nhờ nhé vì chứng bệnh hen truyền kỳ của cụ không cho phép cụ đong đưa với các em chưn dài tới… bến đâu cậu nhá. Hôm qua cụ bẩu tớ cụ yếu mệt lắm nhất là những khi Hà Lội phố vào thu cái chứng hen lại hành cụ và nhất là mùi hương hoa sữa nó làm cụ khó ở.
  Tha cho cụ nhé tồng chí Kim đang yếu, cho cụ sống với những ký ức thủa …trăng rằm của cụ với gác bếp, buồng cau mà cụ đã dành cho người bạn đời của mình

  Tự bao giờ người ta gọi là nhân duyên
  Ai se kết cho tôi và em đó
  Để chúng mình là chồng là vợ
  Là người cho và người nhận không cùng

  (~_~)(~_~)(~_~)

  1. KIM

   Chào cogai@.

   Anh Mèo Hen đang ở Saigon , ảnh nói vẫn nhớ cogai nhiều lắm , khi lao động nặng ảnh hay thở khò khè vậy thôi chứ sức khỏe ảnh gần đây vẫn tốt lắm vẫn chân tình như xưa .
   Ảnh đang bận việc có nhắn nếu côgái có vào Saigon nhớ gọi handphone cho ảnh theo số cũ.

   ps: Từ khi nước Nga chuyển sang chế độ khác ảnh mất liên lạc với mấy người bạn Nga rồi.

   1. Mèo Hen

    To KIM@: Chiều nay gặp tại Bờ Kè nhá. Có cả BTHC đấy. Nhớ mang cái hũ hôm trước đi nhá!

 5. Pingback: Top Posts — WordPress.com

  1. danchoa

   Cũng phải khen TDN biết đi dây giỏi. Không quá đà. Soi xét cũng không bắt lỗi TDN được.
   Tại thầy suy diễn nên mới nói TDN…dám vuốt rầu hùm.
   Cố lên để…sập Blog à, hehe.

   1. Cú đỉn

    hahahaaaa cố lên để sập tiệm à, mà tiệm đang mần ăn phát đạt.Dì Thu Nê lói lăng làm nhảm quá, toàn xui trẻ con cố ăn…..

   2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Cu Hiếu thật thà như em bé nhặt được của rơi trả lại cho người mất… trên chiếu khi nghe bà con nói chiện Cu Hiếu cứ nghĩ ngược lại nhé ! Đó mới chính là … điểm đến chính xoác nhất . Oke (~_~)

  2. thuanbai

   Bản năng con người là chỉ biết bú biết ăn, biết làm đực, cái. Còn lại đều phải làm theo hết. Nói như TDN cũng có lý. Thực ra con người cũng chỉ là động vật cao cấp thôi mà. Bảo làm theo Bác thì có ai làm được đâu. Khổ! Chính mấy anh tuyên truyền cũng chỉ nói vẹt thôi mà. Có mấy ai đã được gặp Bác đâu mà biết Bác làm như thế nào mà đòi làm theo Bác. e h heee

   1. danchoa

    TB cẩn thận, TDN có nói học tập và làm theo Bác đâu…
    TDN nói ý mỗi câu ngắn thôi, như thế có nghĩa là không khuyến khích con người sáng tạo, vậy là không có cái mới. Còn cứ học và làm theo cái cũ thì mãi mãi bảo thủ và dậmchân tại chỗ.

  3. Cá gỗ

   Thử ngó sang các nước phát triển, văn minh và giàu có trên thế giới hôm nay thì biết, việc họ học theo ai, học cái gì và sáng tạo như thế nào hoàn toàn xuất phát từ nhận thức và vì mục đích nâng cao chất lượng cũng như giá trị con người, giá trị cuộc sống và sức mạnh quốc gia của họ. Họ không dung thứ cho sự tụt hậu nhưng họ cũng không chấp nhận bất cứ hình thức vận động nào theo kiểu phong trào như ở các nước CS. Xã hội của họ sẵn sàng đào thải bất kỳ kẻ nào trì trệ nhưng cũng cực kỳ nhanh nhạy trừng phạt bất cứ ai lấy lý do phát triển để đưa đất nước vào những cuộc đua phiêu lưu. Có lẽ vì vậy mà ta thấy ở họ hầu như không bao giờ có khẩu hiệu nhiều giống như ở ta.

  4. Mèo Hen

   To DìLê@: MH vừa sang xem. Lần này góc nhìn của TDN hơi bị méo mó. Có còm-sĩ bên đó nói TDN “đã đánh tráo khái niệm” cũng không sai.
   Trong entry của TDN, chủ blog đã đặt “học tập và làm theo” vào trong một môi trường gọi là “tập mờ” (GS HoàngPhương, TS HoàngTấnHưng). Sao lại có chuyện thiếu rõ ràng minh bạch vậy?
   Khi nói một cách cụ thể “học tập & làm theo tấm gương đạo đức”, hệ quả của nó rất tích cực, nghĩa là nếu anh học tập được đạo đức tốt, anh sẽ có hành động đúng, và sẽ có sáng tạo, nếu anh là người tài, là đứa “con hơn cha”.
   TDN đã lẩn tránh điều cụ thể đó, và anh ta đi chệch sang hướng khác: học tập hành vi, bắt chước hành động, để rồi anh ta có những ví dụ về loài vượn và cách làm tình.
   Cái mà chúng ta học tập được ở thủy tổ của loài người vượn người) là lao động. Chính lao động đã đẩy nhanh sự tiến hóa. TDN thì nói về con vượn đời sau bắt chước hành động của con vượn đời trước.
   Cũng với cách tư duy như vậy, sẽ không thể sáng tạo ra cách làm tình mới, hậu quả là đẻ ra một góc nhìn méo mó, quái thai!

   Xin lỗi vì đã làm phiền những ai không thích đọc và bàn luận xung quanh “một góc nhìn khác”!

   1. Hồng Chương

    Cơ bản nhất trí với bác MH!
    Mặc dù, nói ngoài lề, em nghi ngờ cái mục đích thật của phong trào “học tập & làm theo tấm gương đạo đức”.

    Nhưng ta cứ giả vờ khách quan, tức là chỉ căn cứ vào cái TDN viết ra, thì tôi nghĩ thế này:
    Sự phát triển của loài người nhờ chủ yếu vào cái ‘học tập và làm theo’. Đa phần các cá thể chỉ có năng lực học tập và làm theo, với những chỉnh sửa nho nhỏ mà ta hay gọi là sáng kiến. Việc sáng tạo, thay đổi là việc của những cá nhân xuất sắc.
    Đại thể là vậy, việc ngẫm nghĩ cho kỹ, phản biện cho hay thì tôi chưa có thời gian.

   2. ts

    Bác Mèo ơi! Theo quy luật ” Phủ định của phủ định” thì bi giờ con người đang cố gắng sáng tạo để có thể lao động ít đi mờ vẫn sướng hơn…vượn(tất nhiên LĐ trí óc phải tăng lên). Luận điểm của bác có thể lại đúng sau vài trăm năm nữa khi con người bị thoái hóa do…ít hoạt động. Nói vui thế thôi nhưng để trở thành 1 bản sao cũng ko phải là dễ và nếu có 1 xã hội chỉ toàn bản sao thì họ nên làm ra robot chứ tạo ra con người làm giề???
    Em đồng í với bác HC. Chỉ có cá nhân xuất sắc mí có thể sáng tạo và làm thay đổi thế giới. Việc nghĩ ra dao đá(công cu SX thô sơ) chắc chắn là của 1 thiên tài chứ không phải của 1 tập thể đoàn kết nhưng thiếu tư duy!

   3. Mèo Hen

    Không một ai có thể học tập để “sáng tạo rập khuôn” kiểu đó được, Ts ơi ời ời.
    Nếu con chiện học tập Chua để làm như Chúa, rồi có người học đức Khổng tử để làm KT thì có mà loạn à!
    Học tập để sáng tạo theo cách của mình (xin lỗi Viettel nha!), MH có thể sáng tạo ra một kiểu hen mới nghe du dương hơn, BTHC sáng tạo ra một cách họp đỡ buồn ngủ hơn, còn Ts sáng tạo ra một cái gì đó, cái còm chẳng hạn, nham nhở hơn, đấy đấy nó phải sáng tạo thế chứ, Tráng sĩ Cú nhẩy!
    Vừa nhận được cardvisite của Người Cú, thấy đề “Ts CU DIN”, đấy, phải sáng tạo sao cho người ta cứ tưởng mình là Tiến sĩ mới là sáng tạo chớ! Keke

 6. hl

  Hai năm sau có luật ai bắt được phi công Mỹ huyện sẽ thưởng một con bò. Anh chạy lên huỷện đòi thưởng bò, huyện không cho, nói chỉ giải quyết từ nay về sau, trước đó không tính. Anh không thắc mắc gì, nhưng hễ uống rượu say lại chạy lên uỷ ban huyện hét ầm lên: Vơ ủy ban… bò tui mô! Lúc đầu còn hét, sau vừa hét vừa chửi đ. mạ uỷ ban… bò tau mô!
  ————————————-
  Đoạn này có thể nói là đoạn ấn tượng nhất với tui.

   1. Cú đỉn

    …Có 1 ngày nào đó mà qc vắng mấy đc ni như đc Th bài nhỉ ???? không biết chiếu riệu có tan không, chứ mấy ai mà đặt được câu hỏi hay đến rứa ,…nhắc người ta nhớ tới câu thành ngữ đậm đà bản sắc dân tộc, nói về kẻ may mắn

   2. Thuận Bài

    Em chào bác Cú Đỉn@
    He he bác quá khen. Cứ còn bác Cú trên chiếu là còn em mà.

   3. bachduongqt3065

    Cứ còn bác Cú trên chiếu là còn em mà.
    *****************
    Ơ ? Chị BD lại cứ tưởng say thì cái sự còn nó phải khác chứ? (~_~)

    Còn cô bán rượu anh còn say sưa

  1. lyvinhhue

   Em Xinh ơi, cái mà choa căm tay thứ trưởng này nhất là hắn đã khiến cái miệng xinh của Em Xinh buộc phải văng…
   Mới biết cái tội tay này là lớn thật!

  2. hl

   nói ra thì Em XInh lại mắng tui là phản động chứ tui nghĩ người nông dân cứ như là công cụ ấy nhẻ?
   khi chiến tranh thì bị ấn vào tay cái diễn văn dài dằng dặc để ” biểu diễn” về lòng yêu nước
   trong thời ni thì phải hi sinh cái lợi ích của mình để thành công cụ chống lạm phát…
   Ai trong chúng ta mà chẳng có xuất xứ từ nông dân, cơm chúng ta ăn là từ bàn tay vất vả của nông dân mà nên…tại sao có thể quay lưng lại với họ như thế???

   1. vuidua

    Muôn đời nông dân là những kẻ bị trị, ngạc nhiên là rất nhiều kẻ thống trị do nông dân đẻ ra, thằng cu Minh chẳng hạn.

   2. ts

    Bác vuidua triết lý lắm. Nói chung, nông dân là những người đáng thương nhưng không…tin được! Nhiều bác cứ mắng lãnh đạo nhà mình, ts thấy có khác giề mắng…nông dân!

   3. vuidua

    họ không đơn độc, họ là tầng lớp đông nhất trong xã hội, nhưng họ ít sức mạnh liên kết chặt chẽ, có tổ chức, họ thường hành động vì lợi ích riêng mình, đôi khi chung một đích thì họ hành động mang tính bầy đàn, những nhà lãnh đạo phong trào thường lợi dụng sự ngây thơ và tính bầy đàn của họ để tạo dựng cơ đồ, sau khi có quyền lực thường các vị ấy sẽ phản bội lại nông dân, lại đưa nông dân trở về vị trí ban đầu: những kẻ bị trị.

   4. hl

    trong câu chuyện về anh Cu Cá thì em cảm nhận có lẽ hơi khác ti ti,
    Cu Minh là đại diện cho lớp người sinh ra sau chiến tranh.
    Những người góp phần mình trong chiến tranh khói lửa giờ đây trong thời bình trở nên thụ động, yếu đuối bị chi phối bởi lớp người sinh ra thời hậu chiến…
    Nhưng cũng cám ơn vui đua@ nhiều về những kiến thức về nông dân và lãnh đạo cho dù sự đơn độc của người nông dân mà em nói tới là sự đơn độc hiện hữu khi họ thiếu sự quan tâm đúng mức của các nhà quản lý để họ có thể yên tâm sản xuất, cải thiện đời sống để cái sự nghèo đói không còn là vòng quay bao bọc cuộc đời họ

   5. vuidua

    hl ơi, ở nước Mỹ có chưa đến 5 % dân số làm nông nghiệp mà họ chả đơn độc, chả cần sự quan tâm của các nhà quản lý như mong mỏi của hl đâu, nước mình ở trình độ phát triển còn thấp cho nên bọ Lập mới viết được những chuyện như thế này, khi nước mình có trình độ phát triển cao như các nước DC (còn lâu lắm, đừng sốt ruột) thì chuyện của bọ Lập sẽ được xếp vào loại Kho tàng chuyện cổ tích VN. he he.

   6. hl

    @vuidua: nói gì thì nói em bảo lưu ý kiến của em là người nông dân VN mình còn quá bị thiệt thòi. MÌnh quá thiếu những chính sách cụ thể bảo hộ cho người nông dân. Cho dù với đặc thù của mình thì nông dân ở nước nào cũng còn bị thiệt như anh Dân choa có nói ở dươi đây, nhưng mà ND mình vẫn bị thiệt thòi hơn.

   7. vuidua

    đồng ý với hl, càng tiến tới DC thật sự thì ND càng đỡ khổ, chênh lệch mức sống giữa nông dân và các tầng lớp khác giảm đi, việc chúng ta đang làm (comment) cũng góp phần thúc đẩy đất nước ta tiến tới DC nhanh hơn đấy, hãy tin là thế đi, chúc bạn sức khỏe tốt.

   8. Cá gỗ

    Chả riêng gì nông dân, ở nuớc ta ai mà cứ luơng thiện, tử tế đều thiệt thòi cả.
    Ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác…của CG đều là nông dân; nhìn lại toàn bộ cuộc đời của họ CG thấy cũng có lúc họ được coi trọng ra phết. Đó là những khi cần phải đắp đê chống lụt và lúc nuớc nhà có chiến tranh.

  3. danchoa

   Thật ra tác giả viết cũng có lý khi nhìn một vế ở trong nước thôi. Có nghĩa là chính phủ cũng phải nên tìm cách nâng lãi suất lên cho người nông dân, đừng chèn ép giá cả lúa gạo quá, giảm bớt các loại phí cho nông dân.
   Giá lúa thành lúa gạo của VN không phải là rẻ, vì nhiều thứ cung ứng cho Nông nghiệp khá đắt đỏ, năng suất/ đầu người còn thấp…

   Người sản xuất ra lúa gạo hay nông sản ở VN hay nơi nào trên thế giới đều bị thiệt thòi cả. Họ làm ra sản phẩm nhưng họ không được quyền làm giá. Giá ngũ cốc bị các nhà tư bản tài chính làm giá trên sàn đấu giá từ lâu rồi. Họ là kẻ thu nhiều lợi nhuận nhất, sau đó mới đến các khách bán hàng. Việt Nam chỉ là một đầu mối khách bán mà thôi.

   1. em xinh

    Em nghe nói bên Thái thì không CẦN có tct nhà nước về xuất khẩu gạo mà là các ct tư nhân, do vậy có cạnh tranh giá cả nên nd được lợi,
    Giá gạo tại châu âu trong 2 năm qua tăng 50% nhưng giá gạo nd Việt bán ra thì vẫn “ổn định“ từ 2008 với giá 4 nghìn 1 cân lúa.
    Vậy nghịch lí nằm ở đâu hở bác DC

  4. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   đéo quan tâm gì đến họ ( lời Em Xinh )
   *************
   Chết thật chứ chẳng chơi, đã vừa đẹp như Em Xinh lại vừa nói tục hay như hát, có khi nào Em Xinh là lưỡng tính không ta ? (~_~)

   1. Cá gỗ

    Đã bao giờ nhìn thấy cái miệng xinh xinh văng tục chưa? Yêu lắm mừ yêu lắm mừ…

 7. lyvinhhue

  (Bọ Lập thấy chỗ nào không hợp xin cắt bỏ bớt hộ em).
  @ Ts ơi! Xưa kia mình có quen biết một bác làm công việc liệm người này đấy.
  Bác gốc người tỉnh Phúc Kiến, giàu lắm nhé, nhưng vẫn nhận làm công việc này cho cộng đồng người Việt gốc Hoa trong vùng. Hồi đó mình cũng nhỏ xíu, tò mò muốn len vào xem công việc của bác mà không được, cũng chỉ ở cách tường nghe bác vừa phun rượu cho người chết vừa ân cần dặn dò như với người sống ấy! Ngoài ra bác còn chỉ huy việc đưa linh, mình rất mê lúc bác ấy múa may hò hét dẫn đầu đoàn người đưa tang; hồi ông nội mình mất, mình chưa biết khóc ông nội, cái còn đọng lại về đám tang ông nội chỉ là hình ảnh ấy về bác (tạm gọi là bác Ngư đi)…
  Cơ nghiệp bác Ngư rất đáng nể: 2 nhà máy đường, 5 cửa hiệu lớn nhỏ, có cả phần hùn trong vài hãng xưởng lớn ở Saigon. Đợt cải tạo tư sản trong Nam, trước đó vài ngày mình đi học ngang nhà, bác gọi vào đưa cho mình một mớ nhẩn, dây chuyền, bảo mình đeo vào cho đẹp trai. Nhà mình chẳng có bà con họ hàng gì với bác, mình không dám nhận, bác lôi tên ông già mình ra chửi: “Tỉu na má, LT có thằng con ngu như con c.!”
  Vài hôm sau thì gia sản bác bị tịch thu, đợt đó nghe nói có vài vị tư sản Hoa kiều phát điên, có người tự vẩn, còn bác Ngư vẫn tỉnh bơ cười khẩy: Mượn danh cộng sản ăn cướp, tệ quá, ngu quá, nếu tụi nó vận động Hoa kiều đóng góp thì nhà nước sẽ được nhiều hơn, cả tiền bạc lẫn nhân tâm!
  Mình đem trả lại mớ vàng mấy hôm trước bác đưa, thì bác lại… cho thêm một ít, dặn: “Nhà mày không thuộc diện tư sản, ở lại ráng làm người cho đàng hoàng nha mậy!”.
  Ít lâu sau, bác cùng vài “ông bang” trong hội người Hoa gom góp vàng bạc đùm bọc những gia đình có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chính sách bài Hoa ra đi theo diện… bán chính thức. Ở nước ngoài, bác lại gầy dựng được 2 cửa hàng kim hoàn bề thế, một ở Mỹ, một ở Canada; 11 người con của bác đều thành đạt, trong số có một anh cũng nhận làm công việc khâm liệm như bác.
  Và Ts ơi, khi mình nói mình muốn hôn lên cái miệng ngậm rượu phun người chết, là mình hôn cả anh cu Cá của bọ Lập và bác Ngư của mình. Điều làm mình xúc động hơn hết là khi chết, bác đã để di chúc lại là phải mang tro cốt bác về an táng ở Việt Nam…

  1. vuidua

   Chuyện của bác Lý tuy rất ngắn nhưng hay không kém gì chuyện của bọ Lập, cám ơn bác.

   1. lyvinhhue

    “Hay không kém gì chuyện của bọ Lập”(!)
    Gớm cái nhà bác Vuidua, khen mà phũ còn hơn… mắng người ta!

   2. vuidua

    Em là em nói thật, chuyện của bác chưn thựt 100 %, chuyện của bọ Lập, cái độ thựt chỉ có 3/7 thôi, may mà cách kể chuyện làm người ta cười bục khí hậu… môn ra mới bù lại được đấy. he he!

  2. ts

   Em hiểu bác ạ! Em cũng đã sống tuổi ấu thơ ở phố cổ HN nơi cũng rất nhiều gia đình gốc Hoa sinh sống và em cũng chơi và học với nhiều bạn Hoa kiều…
   Phúc Kiến quê bác thì em có đến Hạ Môn rồi, thành phố biển rất đẹp và đêm đến có thể nhìn thấy ánh đèn từ Đài loan. Đi ô tô từ Guangzhou đến Hạ môn hết khoảng 8h thì phải??? Hoa kiều quận 5 thì em cũng bít 5-6 người đã từng ra HN làm đầu bếp…trình độ lắm bác vinh hoa ạ!
   Nhưng mờ dân PK sống ở NN hơi bị nhiều, em đi nhiều nơi thấy những hiệu mì trang trí màu vàng mí đỏ thì toàn là người của 1 xã( em ko bít tiếng Trung) ở PK.

   1. lyvinhhue

    Ts ơi, ông nội mình người Quảng Đông, bởi vậy “bác Ngư” mới chửi “tỉu na má” là tiếng Quảng, he he!

   2. ts

    Guangzhou là nơi em đến nhiều nhất khi sang TQ. Đồ ăn ở GZ là số 1. Em nhớ theo kiểu bồi thì tiếng Guangdong(phân biệt với Guangxi) là tiếng Pạc và (em nghe thấy họ nói thế, ko bít viết thế nào). Ngoài GZ, em đã đến, Phật sơn, Thâm quyến, Trung Sơn và nhiều thành phố nhỏ của Guangdong và phải công nhận người Hoa chăm chỉ làm ăn và cũng tương đối giữ lời!

   3. lyvinhhue

    He he, may quá, em chẳng trong cái đám “tương đối biết giữ lời” ấy, bởi vì em là người Việt, là người được bọ Lập nhận vào Chiếu riệu Quê Choa, bác Ts ơi!

   4. nicecowboy

    @Ly vinh hue : trước đây trên blog Osin, tớ rất quý và thân với một bạn Hoa kiều tên Chen Shi Hui (Trần thế Huy). Rất tiếc lúc TQ có dã tâm xâm lược biển đảo , vụ bauxite.. bạn ấy bị các còm sĩ chỉ trich kịch liệt, dù bạn ấy là ngừoi chỉ chăm lo làm ăn, hiền lành, yêu hòa bình, yêu VN… Tớ can thiệp giúp không được. Bạn ấy tự nguyện rời blog. Hôm trước ở blog TDN, tớ cũng muốn bạn qua QC cho vui cũng vì nghĩ đến chuyện cũ.

    Bạn là ngươi Việt gốc Hoa, cũng là một trong những dân tộc Việt chúng tôi. Hơn nữa, xung đột giua 2 dân tộc tất cả là do những kẻ lảnh đạo, bọn cầm quyền muốn gây ra. Và chúng tôi biết phân biệt giữa nhân dân và bọn làm chính trị.

    Tớ cũng quen nhiều bạn ở quận 5, và tớ nhận ra tính cách này của người dân gốc Hoa : rất trọng bạn bè. Bạn chắc cũng thế.

    Thân chào.

   5. vuidua

    Bạn nicecowboy@, bạn cũng gốc gác Mỹ cơ mà, mình nghĩ ai yêu và bảo vệ mảnh đất hình chữ S này thì đều vào QC thoải mái vô tư.

  3. KIM

   “tỉu na má” hay “tỉu lụ mụ ” .Chuyện kể của lyvinhhue hay thật ,mình có vài người quen ở Chợ Lớn , họ cũng hay kể chuyện thời đánh tư sản.

  4. Cú đỉn

   Chuyện nhận vàng..dây chuyền của đc Lyvinhue tái tê đến cháy lòng, nhưng rất thật.Nó phản ánh cái ấu trĩ ( cứ cho là như rứa cho đỡ…..cú) của 1 thời, dưng mà chơi cái trò “cải tạo tư sản” dạo nớ nghe có vẻ khó chấp nhận quá, đúng là..sản phẩm của sự..chuyên chính.Đề nghị bác Vinh hoa nếu có đk kể kĩ hơn cho bà con biết.

   1. ts

    Em nhớ là vào khoảng năm 80 thì phải. HN cũng nhiều người bị tịch thu nhà và tài sản nhưng SG thì nhiều hơn vì cũng có nhiều “tư sản” hơn!
    Còn việc “bài xích, khủng bố” người Hoa thì vào năm 78… Em có quen 1 số bác Hoa kiều(ko bít tiếng Trung) bi giờ sống ở các nước khác và vẫn ở và sinh hoạt với cộng đồng người Việt có kể chiện hồi í ở HN và SG còn đỡ. Ở nhiều tỉnh, chắc là do cán bộ lãnh đạo…máu quá nên xảy ra nhiều chiện rất thương tâm, một vết nhơ ko bao giờ tẩy rửa đc! Hoa kiều lúc í đa số đã tự coi mình là người Việt và cũng chẳng ưa giề chính quyền Bắc kinh nên họ đúng là nạn nhân của cả 2 phía. Chính quyền TQ đưa việc”nạn kiều” ra cũng là để có lý do đánh VN chứ họ cũng yêu thương giề những đứa con rơi đó!

   2. lyvinhhue

    Bác Ts nói đúng, thời ấy, Hoa kiều ở Việt Nam quả là bị kẹt giữa hai làn đạn; kêu trời trời không thấu, gọi đất đất không hay, khổ tâm lắm, bà con chỉ biết lén thăm nhau và khóc.
    Với Trung cộng, bà con Hoa kiều đều thấy rõ âm mưu mượn cớ “nạn kiều” để kiếm cớ gây hấn với Việt Nam mình, em còn nhớ lúc đó có mấy anh lớn tình nguyện tòng quân để giữ cương vực nước Nam, nguyện xả thân để giãi lòng trung với đất nước Rồng Tiên đã cưu mang mình, nhưng người ta đã từ chối và… càng thêm nghi kỵ!
    Quá khứ đã phôi pha, tình cảm họ giờ đây vẫn da diết không nguôi nhớ về sông Đồng Nai, nơi còn lưu lại mồ mả tổ tiên…
    Xin lỗi vì đã làm CRQC phải bận lòng, em không hề muốn gợi lại một thời không hay. Ts ơi, em biết bác đùa trên tinh thần Chiếu rượu quê miềng, chẳng qua tại em hay… mít ướt, hễ động đến chuyện xưa nà nại nghẹn ngào, hehe!

 8. danchoa

  Vụ sở TM Kiên Giang làm tờ trình xin xử lý cái dây buộc càng Tôm chưa dứt ồn cáo thì đã nổi lên chuyện giáo dục an toàn giao thông nhố nhăng của GT tỉnh. Cũng không biết là Quan trí đến tầm nào nữa cả.
  Nay thì lại có chuyện tỉnh Tuyên Quang trùng tu thành Nhà Mạc. Không biết lớp quan tỉnh có học hành gì không, hay suốt ngày chỉ say…tiên huyền.

  Cũng chẳng biết nói gì hơn

  http://www.laodong.com.vn/Tin-Tuc/Bien-di-tich-400-tuoi-thanh-1-ngay-tuoi/13939

  1. zhivagovn

   trí phú địa hào… đào tận gốc, trốc tận rễ… giai cấp tiên phong là giai cấp công nhân…. nền văn nghệ vô sản… rứa mà bác dân choa, bít làm gì được. thôi khi mô vào đây cháu dẫn đi bia ôm sẽ thấy vui ngay bác ạ

  2. vuidua

   Tác giả bài báo Đõ Doãn Hoàng nói rồi ” Đánh tráo cây đèn thần của Aladin.”

   Chuẩn không cần chỉnh.

 9. danchoa

  Dễ thành anh Cu Cá lắm…

  Đọc chuyện tếu của BL thì thương cảm anh Cu Cá nhiều hơn là cười cợt anh. Anh cũng chỉ là đám cách áo ngắn, a dua theo phong trào chứ hành động cũng không theo lý trí. Huyện, xã hô hào thế nào thì anh làm theo. Vác súng bắn máy bay Mỹ đí đùng rồi về nhai khoai, đi báo cáo điển hình rồi cũng về nhai khoai, chứ cũng có chút bổng lộc gì. Anh bắt phi công Mỹ nộp cho Huyện chẳng qua muốn lĩnh thưởng mà thôi, khát vọng của Cu Cá là sở hữu con bò cho nghề nông. Huyện thì cũng láu lỉnh, biết đánh vào tâm lý dân đen, đối với họ thì trâu bò là tài sản quí nhất, nên hứa thưởng bò cho ai bắt được phi công Mỹ.
  Nộp phi công cho Huyện anh Cu Cá đòi con bò, nhưng Huyện lại bao biện, tiểu xảo, đẩy lùi thời hạn của giải thưởng về sau. Vì bất mãn với chính quyền mà anh đâm ra thành người nghiện rượu. Tưởng anh cũng là đồ bỏ đi, ăn bám vào con cái, nhưng anh lại làm cái nghề bốc mả, khâm liệm người xấu sổ.
  Thời xưa cái nghề đạo đức này lại là cái nghề dành cho kẻ mạt hạng, sa cơ lỡ vận trong xã hội. Khi có việc đại sự trong làng xóm thì người ta nhớ đến những người này. Anh Cu Cá tuy nghiện rượu, lẫn lộn lý trí ấy thế mà công việc anh làm lại rất có tâm, rất chu tất, anh còn biết đồng cảm, thương xót cho người xấu số nữa, có nghĩa là anh còn tỉnh táo hơn khối kẻ không nghiện rượu.

  Nói gì thì nói, thời xưa bia rượu đâu có nhiều. Chỉ tồn tại hai loại quốc doanh và quốc lủi. Rượu quốc doanh thì cũng chỉ có bán vài chai cung cấp theo tiêu chuẩn mấy ngày Tết. Dân tình thì có rượu quốc lủi thôi, suốt ngày thuế vụ rình bắt lên bắt xuống những nhà nấu rượu. Thành ra người nghiện rượu và say rượu cũng không nhiều. Nếu có làng xã có người nghiện rượu thì nổi tiếng ngay,ít ra thì cũng đi vào văn học như anh Chí Phèo hay Cu cá chẳng hạn.
  Thời nay thì quốc doanh, quốc lủi, ngoại quốc như nhau. Nhà nhà nấu rượu, hàng hàng bán rượu. Người nghiện rượu thì nhiều lắm, không thể kể xiết được. Cuộc sống càng bức xúc, hàng quán sẵn rượu thì con người dễ dàng tự xô đẩy mình chết dần trong men cồn.
  Cứ nhìn văn hóa Lễ Tổ của người thời nay với chai rượu 4000 lít dâng lên Vua Hùng thì chắc cũng biết bây giờ sao lắm anh Cu Cá, Chí Phèo.

  1. Mèo Hen

   Bọ Lập không nói rõ nhưng cũng có thể đoán là anh Cu Cá có tham gia vụ khâm liệm cái lão “Quan Liêu bao cấp”. Nay anh mất rồi, ai thay anh liệm xác tiếp đây, hay lại để bốc mùi?…

  2. vanthanhnhan

   Ở phố mình có một ông từ mấy chục năm nay không làm nghề khâm liệm. Nhưng nếu nhà nào có người sắp lìa cõi đời thì y như rằng người ta gọi ông đến. Mình thường gọi đùa ông là Thần Chết, vì ông đã được gọi đến nhà nào là nhà đó có người ra đi.
   Thường thì những người làm công việc đó là những người rất tốt, không nề hà gì, chẳng đòi công xá, có khi chỉ là gói chè. tút thuốc lá là xong. Ngoài tình làng nghĩa xóm họ còn có cái Tâm, nên phần lớn con cái những người đó ngoan ngoãn sống tốt với hàng xóm. Mình rất có thiện cảm đối với những người làm công việc này, tất nhiên không phải là những ông lấy công việc này làm nghề kiếm sống ở Nhà Tang lễ.

   Một hôm mình hỏi ông:
   – Ông đừng chết nhé, ông mà chết thì phố này lấy ai để khâm liệm người chết. Ông cười bảo:
   – Lo gì, tao sẽ tìm người để truyền nghề.
   Mình hỏi:
   – Anh sẽ truyền nghề cho ai?
   Ông nói:
   -Tao truyền nghề cho mày.

   1. vuidua

    Chỉ sợ lúc ấy bác không học nghề được nữa vì đã nhắm mắt xuôi tay rồi, hu hu!!!

 10. ný nuận

  mẹ là công đoan.bồ là chính phủ con là dân. như vậy là chính phủ nợ dân 33 roi à khi nào trên côi ấy trả được cho đới này

 11. KIM

  BL:”Chuyện này mình kể cả trăm lần, ai cũng cười nhưng chẳng có ai tin, hi hi”
  Cái chuyện canh cu Cá mình có biết , khúc cuối BL kể chưa đúng , ký ức cũng có khi lẫn lộn .

  Thực ra câu chuyện thật như vầy , mình xin kể vắn tắt cho các bác nghe .
  Sau khi bắt được thằng Mỹ bị gảy hai tay ,cu Cá nổi danh như cồn.Hai năm sau nhà nước đưa anh ra Hà Nội cho học thêm , một năm sau anh được cho tốt nghiệp phổ thông và được đưa qua Nga học ngành khai thác khoáng sản .

  Ở nước Nga một thời gian anh mới nhận biết được thế mạnh của bản thân mình ,nhờ hồi nhỏ ở quê luyện tập cái môn “nắc gió” trong lúc đuổi bướm hái hoa , bắt cá bắt doong nên cái chân tình anh khi trưởng thành phát triển rất là hoành tráng .Ngày anh tốt nghiệp cô hiệu trưởng người Nga góa chồng cứ bịn rịn ,xin nghỉ phép cả tuần để đưa anh đi mua sắm và chăm sóc cho anh và còn nói: ” Nhớ nhé mỗi năm phải trở qua đây thăm em nhớ …”
  Về nước anh được bố trí làm việc ở viện nghiên cứu khai khóang.Một năm sau anh về quê lấy vợ .
  Anh cứ đi đi về về giữa HN và quê anh .
  Ở viện mọi người đều rất quý mến anh , nhất là cánh nữ , những tháng anh đi Nga chị em cứ chờ anh mãi.Cái ngày anh tuyên bố về hưu mọi người không làm việc được cứ đi ra đi vào ngơ ngơ ngác ngác.

  Chuyện còn một khúc nữa , nhưng để khỏi dài dòng mình tiết lộ luôn cho mọi người biết anh cu Cá chính là anh Mèo Hen trên blog QC mình , chị em có gặp khó khăn cứ tới gặp là anh giúp ngay , đừng ngại . Và anh có tâm sự với mình là cuộc đời anh là cuộc đời cống hiến , anh nguyện cống hiến cho tới chết.

  Hôm nay tự nhiên sao cảm xúc dồi dào , suy nghĩ lung tung , mình chợt nghĩ hay là mình viết văn ,như BL mấy cái ký ức vụn vặt ,đơn giản mà cũng viết thành bài văn hay một cách dễ dàng .

  Mình tính như vầy các bác xem thử coi có được không.
  Mình sẽ viết ký ức nát( dùng chử vụn trùng với BL mất hay và không có đặc thù riệng ).Mình sẽ lấy mốc thời gian từ năm 1950 đến năm 2010 , thực ra năm 1950 thì mình chưa sinh ra nhưng những chuyện do bà ngoại và má mình kể nò đã nằm mãi trong ký ức mình rồi .Thời gian mình dành để làm ” ký ức nát” khoảng 5 năm dự tù khoảng 500 chuyện ngắn . sau đó mình còn có một dự định lớn hơn nữa là sẽ bỏ ra thêm 3 năm để tổng hợp và viết thành một bộ tiểu thuyết lớn cở như bộ ” Chiến tranh và hòa bình” hoặc lớn hơn , cái tên của bộ tiểu thuyết lớn thì mình chưa nghĩ ra , có thể là ” Con đường ” hay ” chuyện của mình” chẳng hạn .Chuyện này BL chưa dám nghỉ tới đâu.

  Các bác thấy sao? Và mình nghỉ bắt đầu ngày mai mình sẽ bắt tay vào viết ,phải làm ngay quỹ thời gian mình không còn nhiệu nữa .Và khi đã thành công với ký ức nát và bộ tiểu thuyết rồi mình sẽ không viết nữa và sẽ tham gia vào hội nhà văn VN , hội nhà văn thế giới và tham gia thỉnh giảng cho các trường đại học.
  Đầu tiên mình sẽ nhờ chiều rượu QC để post bài viết lên , đưa các báo thì họ sẽ khiểm duyệt thêm bớt mình không thích lắm.Khi đã có một số độc giả kha khá mình sẽ tạo một blog riêng cho các fan của mình . Và nhờ các bác cứ chân tình mà góp ý .BL nói là ” phang …” Mình thì nói là các bác cứ ” dập tới bến ” cho mình nhờ .
  Thế nhé , chào các bác .

  1. hl

   hình như anh Mèo Hen không phải anh Cu Cá đâu,
   Kim@ nhầm rùi!
   Không say không phải anh cu Cá, anh cu Cá phải say thì mới sống được.

   1. KIM

    hl@
    Anh MH có say nhưng vì kể vắn tắt nên mình không đưa tình tiết này vào . Hôm nào trên ký ức nát mình sẽ kể chuyện anh Mèo Hen say , thú vị lắm. Thân.

  2. em xi

   KIM Chỉ Nam hôm nay hình như nổi hứng chỉ lên hướng Bắc nên đột ngột tuyên bố theo chân anh Cu L. (QL) viết Kí ức nát.
   Ủng hộ bác sáng tác “Chuyện của mình” bằng lời hứa sẽ tận tình “dập tới bến” luôn, hihi.
   Hỏi nhỏ: thế cái chuyện anh Mèo cho KIM IU mượn quần đùi hoa có đưa vào Kí ức nát không KIM?

   1. KIM

    Thanks em xi đã hứa dập tới bến.
    Hôm nay sẽ là ký ức của ngày mai mà .Cái quần mình đã gởi trả lại anh Mèo Hen rồi , hy vọng là cũng sẽ đưa vô ký ức nát .
    Từ hôm nay mình sẽ cố gắng rì còm , ai hư Bl lười biếng quá.
    Thân.

  3. lyvinhhue

   Á à, nhà bác KIM đây rồi, em sẽ là đứa “dập” bác mạnh nhất đây này, hì hì!
   Về cái tựa bộ ký ức, xin góp ý với KIM nên đặt là “Chiến tranh, chiến tranh và hòa bình, hòa bình”, thế nhá, nội nghe cái tựa thôi là biết nó đồ sộ gấp hai của nhà bác Lép rồi!

   1. KIM

    Cảm ơn góp ý về cái tên cho bộ tiểu thuyết .À mà mình còn những hơn 5 năm để nghỉ mà .lyvinhhue@ cứ dập thoải mái nhe , một lần nữa xin cảm ơn. ( hơi giống anh Lại Văn Sâm )

  4. Mèo Hen

   Đang mệt, vậy mà có tin mật báo, vẫn cố lên mạng. Thật chẳng biết nói sao nữa, đã thỏa thuận bao nhiêu lần vậy mà cuối cùng KIM làm lộ BEM hết là sao?
   Kiểu này có khi hôm nào phải offline phát để tính sổ với nhau cái vụ quạt tai voi, dây may-xo và mấy cái chậu nhôm, hỉ!
   Nhớ đấy, đừng có mà chạy làng đấy. Có mời cả cô BD làm chứng nữa, keke!

   1. KIM

    Hứa với anh MH là không kể chuyện của anh cho ai nghe cả , nhưng hôm nay BL kể chuyện anh chưa đúng và chẳng biết sao tự nhiên hưng phấn cứ tuôn ào ào .
    thôi thì anh cứ cố gắng cống hiến giúp đỡ mọi người nhé ,
    Sorry anh.

   2. ts

    Cứ tưởng tượng cảnh 3 bác trông như rô bốt, người vuông chằn chặn đi khệnh khạng ở sân bay là thấy vui rồi. Nhiều đại gia cũng chỉ mong có khởi đầu như thế!

   3. em xi

    Phác thảo chân dung anh Mèo năm xưa đi cứu nước cứu nhà:

    Đầu đội nồi hầm
    Cổ quấn mai-xo
    Vai đeo quạt máy
    Lưng úp chậu nhôm
    Bụng nhồi thuốc tây
    Tay xách máy khâu
    Nách cắp phích đá
    Chân đi bàn là

   4. Cú đỉn

    Trên chuyến bay Mát – Hà lội cách đây 20 năm, bọn không tặc cướp chiếc máy bay có bác mèo hen trên đó. Bọn chúng tuyên bố , tất cả hành khách muốn an toàn tính mạng thì ngồi yên tại chỗ, cấm động cựa.Mọi người sợ xanh mặt, chỉ riêng bác mèo là cười nhạt.Bác cứ lừng lững tiến đễn chỗ tên toán trưởng nhóm khủng bố, đã thế bác còn nhoẻn miệng cười rất tươi.Tên toán trưởng hét lên, dừng lại..tiến lên nữa tao bắn bỏ.Bác mèo cứ tiến..bỗng bà con giật nẩy mình..đoàng đoàng.Cả máy bay rú lên vì thương bác mèo..dưng mà bác vẫn hiên ngang..tiến đến tiếp cận áp sát và khống chế tên trưởng nhóm.Thừa thắng xốc tới bà con xông tới khóa tay mấy đứa khủng bố còn lại và giải thoát cho phi hành đoàn..máy bay xuống Tân sơn nhất an toàn trong tiếng hô Bác..mèo muôn năm.Công an đến giải bọn khủng bố đi.Bỗng tiếng tên trưởng nhóm hét lên..khoan..khoan đã, trước khi chết ta muốn được biết nguyên nhân , cớ răng tên ni ( hắn chỉ bác meo hen) lĩnh trọn cả băng đạn của ta vô bụng mà..không chết.Bác mèo thủng thỉnh..ngu lắm con ạ xem đây .Nói rùi bác cởi áo ngoài ra…thôi thì cơ man nào là xích líp xe đạp..vòng bi..tầng tầng lớp lớp quấn quanh người không hở tí da tí thịt nào. Mọi người đang chiêm ngưỡng cái công trình vĩ đại của người anh hùng thì bỗng mùi xú uế nồng nặc xông lên từ người tên trưởng nhóm….hóa ra sau khi biết rõ nguyên nhân, tên ni sợ đến vãi cứt vãi đái ra quần

 12. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  @ Bọ của em ! Trưa nay em đi ăn cơm bụi cao cấp, lòng dặn lòng uống say một bữa chào mừng hôm nay tỉnh nhà em đại hội Đảng lần thứ XI và cũng thử coi xem cái cảm giác say có “ mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây “ như anh Cu Cá không mà không thấy say mấy, em nghĩ chắc là khi say con người ta cũng khổ sở lắm chứ không sung sướng gì nhưng có lẽ cái con ma men riệu ấy như ma dẫn lỗi quỷ đưa đường vì thế nhiều lắm những như anh Cu Cá chết vì riệu.

  Kính mời Bọ Lập và bà con ngược vùng biên cương quê em uống riệu cần cho nó lành , đảm bảo không say vì riệu mà có say thì chỉ say nghĩa say tình thôi nhá ! (~_~)

  RƯỢU QUÊ EM

  Thơ Bùi Hùng

  Rượu quê chẳng mác chẳng tem
  Mới vừa cạn chén đã mềm cả môi
  Rượu quê thương hiệu lâu rồi
  Nút chai lá chuối làm vui cả làng
  Cất từ nếp cái hoa vàng
  Rượu quê uống sáng mơ màng tận đêm
  Nhớ lần họp lớp đó em
  Ai say đứng ở bên thềm ngẩn ngơ
  Rươụ quê mà gặp khách thơ
  Chén nghiêng trăng rụng lòng ngơ ngẩn lòng …

  1. cú đỉn

   “em nghĩ chắc là khi say con người ta cũng khổ sở lắm chứ không sung sướng gì”.
   Cám ơn GTN đã thông cảm với cánh mày râu và đã gửi “Thông điệp” ni đến giới phụ nữ để họ thêm hiểu cái khổ củi những người chồng , cũng chẳng sung sướng chi , khi phải đi bia ôm với Sếp..để kí hợp đồng , mang lại lợi ích cho biết bao nhiêu là ngài..mà lúc vui vẻ, mất cảnh giác chẳng may có bị tiếp viên cho ăn tát như bí thư HXM của Th th Huế thì cũng chẳng nên..cằn nhằn chi để khỏi “Xấu chàng hổ ai” nhé

   1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Anh Cú Vọ cứ ví dụ ví deo mấy vụ ấy làm gì nhẩy ? Em nghĩ sự thái quá sẽ đi đến những cái tát nảy lửa ấy là điều cần thiết, không phải vì chút men riệu mà làm nhục người khác trước bàn dân thiên hạ đó là điều đáng trách, ở chiện anh kể em ủng hộ cái tát của cô gái tiếp viên đó . lần sau cố gắng tát mạnh vào cô gái tiếp viên nhé (~_~)

  2. Móng Rồng

   To CGTN and ĐM@

   Cuốc lủi anh uống cả ngày
   Cháy khô cuống họng chẵng say tí nào
   Tình nguyện thì hãy đến đây
   Lăm vong anh múa em ngây ngất trời

 13. Móng Rồng

  Nhân chuyện Một thằng say của Bác Lập xin có đôi điều về đang có Vạn thằng say mà cả Dân tộc VN hiện nay đang là vấn nạn rất vô lý của các Dân tộc trên thế giới.Một thực tế rất lạ, lạ đến ngờ nghệch, lạ đến rất xưa củ mà cả”Người nghèo cũng khóc” và thế giới chê cười đó là nạn”Sùng ngoại”.Không hiểu cái văn hóa sùng ngoài này có từ bao giờ nhưng nó đã trở thành một căn bệnh trầm kha đang gặm nhấm dần cốt cách truyền thống của con người VN mà chắc rất khó đổi thay nếu không sớm nhìn nhận ra để có thuốc chữa trị.Ngoài việc vọng đồ ngoại là một nhẽ, vì chắc chắn đồ ngoại xịn, chất lượng tốt đã đành, một phong cách vọng người ngoại rất vô lý mà đến các bậc hiền nhân quân tử của VN từ ngàn năm phong kiến sống lại chắc cũng chê cười; đó là bất cứ làm việc gì, lời nói thế nào hể có một tý” Chuyên gia, cố vấn nước ngoài ” là OK.Từ việc thiết kế công trình đến Tư ván giám sát thi công ngay cả tư vấn cho đường lối hoạch định chính sách của Đ,CP trước các kỳ ĐH.Bệnh này chắc được “ngấm” từ thời nghìn năm Bắc thuộc và 100 năm đô hộ của Thực dân Pháp làm cái dân nô lệ nó quen rồi hay sao ấy.Bất cứ ở đâu, làm gì cũng phải dính tí ” yếu tố nước ngoài” thì các xếp mới “phê”mặc dù các công việc ấy nếu để người VN làm chắc chắn tốt hơn, rẻ hơn gấp nghìn lần và có cơ may người VN mình từ quan đến dân tích lũy được kinh nghiệm cho các công việc khác tiếp theo tương tự, thế mà các “xếp” không bao giờ ngó ngàng đến nếu không có tí” nước ngoài” vào mới sướng.Một dân tộc như thế với một phong cách văn hóa “Vọng ngoại 100%” như thế thử hỏi biết bao giờ mới đi bằng hai chân hở các vị.Đau đau lắm không có lẽ đến lúc rồi phong trào” Vợ ngoại” tràn lan nữa thì đất nước nghàn năm văn hiến này cũng đến mang cốt cách “Ngoại “cả mất thôi, Anh cu Cá vác súng đuổi giặc Mỹ rồi dương dương tự đắc ta đây bắn được thằng giặc có máy bay, tàu lặn hiện đại nhất thế giới, thắng được nó là oai vô cung , sự tự “sướng” bằng ngôn từ rất thơ dại” Con cặ tau đâyMỹ ơi…” rồi tự khoái thì không AQ cũng là Chí phèo thời @ là phải. Thắng Mỹ hay nghe Mỹ, nghe Tàu là “khoái ” lắm rồi được giao tranh với ngáo ộp ngày xưa và bây giờ được các con ngáo ộp “dạy cho bài học” làm ăn là oai lắm lắm rồi.Nghe gì mấy thằng chân đất mắt toét VN góp ý với góp tứ.Cài đà coi thường dân mình thế này thì con cháu mình còn khổ dài dài bác Bác ạ, Đặng Thái Sơn và Ngô Bảo Chấu đâu rồi các anh về mà góp ý cho Đ vài nhời xem có khá lên không các anh ơi?./.

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Đặng Thái Sơn và Ngô Bảo Chấu đâu rồi các anh về mà góp ý cho Đ vài nhời xem có khá lên không các anh ơi?./.
   ********************
   Bác Móng Rồng sao nhiều mặt cười thế nhẩy ? Bác hôm nay không làm thơ nhẩy ? Theo em nghĩ 2 vị mà Bác nêu cũng chỉ góp ý được một phần nào thôi , em ví dụ như nghệ sĩ Đặng Thái Sơn thì chỉ có thể góp ý về phần âm nhạc hay bài hát Việt của VN khi thi cần có các vũ công múa phụ họa cho thêm phần sinh động, còn giáo sư Ngô Bảo Châu thì ngâm cứu về toán học nước nhà làm sao để đào tạo thêm khoảng 1000 Ngô Bảo Châu nữa thì lúc đó IQ Việt Nam ta sẽ đứng đầu thế giới (~_~)

  2. QC

   Em cũng chẳng biết tại sao dân tộc ta không chọn đường quang mà đi, cứ thích húc đầu vào bụi rậm. Quay lại đường cũ lại tự ca ngợi mình tài giỏi cứ như là đúng rồi. Cũng vì dốt, thiếu tự tim nên mới nhờ hơi của mấy anh tây cho nó hoành tá tràng.

  3. Cú đỉn

   ĐTS thì đang làm bổn phận “Xướng ca vô loài” tức là đang đàn hát cho bọn Đế quốc thực dân tận Anh , Pháp ..Nhật chúng nó giải trí, bởi dân ta còn mông muội nghe giao hưởng của ĐTS khác mô đàn gẩy tai tru. Cu Trâu thì đang bận làm quen với bọn Cừu , để dẫn chúng đi đúng lề bác mông rộng ạ, kẻo rầu lòng mấy bác bên TTTT nhà mình

 14. Dzung

  “Chuyện này mình kể cả trăm lần, ai cũng cười nhưng chẳng có ai tin, hi hi”

  Lạ hè! Tôi thì tin liền tù tì. Đầy tớ đánh chủ, lấy đất của chủ là chuyện thường ngày ở Huyện thì chuyện con lấy roi dọa cha cũng bình thường thôi. Răng chẳng có ai tin hè.

  1. Cá gỗ

   Ờ! Đồng ý với Dzung đó. Chuyện của bọ khi nào tui cũng tin bởi bọ có bịa thì cũng nhào ra từ thật.
   Anh Cu Cá uống rượu say rồi đi đòi bò làm bỉ mặt thằng Minh với Xã, với Huyện mà nó chỉ đánh dọa cho là còn phúc đó. Hồi Cải cách ruộng đất, con bắn cha, vợ chửi chồng, em treo cổ anh…để lấy công, kiếm miếng ruộng đầy ra đó thì sao!
   Chuyện như thế mà lại cuời mới lạ. Chuyện như thế mà không tin lại càng lạ!

 15. vuidua

  http://vietnamnet.vn/chinhtri/201009/My-da-neu-ro-quan-diem-ve-Bien-dong-937179/

  Việt Nam đã làm rất tốt trong năm nay khi chủ trì hàng loạt các hội nghị quan trọng của khu vực. Tôi nghĩ ngài Thủ tướng Việt Nam xứng đáng là người có sức khỏe dẻo dai vì đã phải chủ trì rất nhiều hội nghị, dù tôi chắc chắn rằng ông phải rất mệt. Nhưng trên hết, chúng tôi rất hài lòng về những nỗ lực, hoạt động của Việt Nam trong năm nay.

  =========

  Câu này của Đại sứ Mỹ làm em hoài nghi wá, hổng bít ổng khen TT miềng thiệt hay đểu nữa???

  1. qx

   Dù sao thì nghe cũng đỡ hơn phải nghe người ta nhai giẻ rách: đồng chí tốt, láng giềng tốt, liền sông liền núi, tình hữu nghị anh em mệnh lệnh 16 chữ, 4 chỉ đạo, vơn vơn và vơn vơn …

  2. Cá gỗ

   Mẹ kiếp cái bọn Mỹ độc ác, thâm hiểm này, nó chẳng tử tế mẹ gì đâu các bác ạ, nó khen đểu thủ tướng mình đấy!
   Tuần trước vợ em bảo em lấy xe đạp chạy ù ra đầu phố mua hai chai nuớc mắm. Lâu mới đi lại xe đạp, chợt nhớ thời đi học ngỗ nghịch thường hay buông hai tay mỗi khi đạp xe trên phố, thế là em bèn thả tay ra đạp. Ai dè cái lão xe ôm bên kia đường trông thấy, thế là lão vỗ tay động viên em. Khoái chí, lúc về em cầm hai tay hai chai nuớc mắm, thẳng lưng đạp xe bon bon. Thế chó nào vấp phải cái ổ gà, “oành” một phát, “choang, choang” hai phát. Xe gãy ghi đông, hai chai nuớc mắm vỡ lênh láng, em thì mài mặt xuống đường, trầy cả đầu gối lẫn khuỷu tay…còn cái lão xe ôm khốn kiếp kia thì cười lăn, cuời lộn trên vỉa hè. Mẹ kiếp lão xe ôm và cả cái bọn Mỹ nữa.

   1. vuidua

    Chuyện bác kể làm em nhớ lại một chuyện những năm 8x thế kỉ trước : Nhằm để bảo vệ lãnh tụ, công an ta bố trí làm việc ngày đêm rất chăm chỉ trước cửa nhà đ/c TBT, nhưng đúng vào lúc anh CA buồn ngủ, có một kẻ khả nghi phóng xe cực nhanh qua, ném vào nhà đ/c TBT một gói gì đó, giật mình tỉnh dậy, tuy không đuổi bắt được kẻ lạ mặt, nhưng anh CA vẫn phát hiện ra được cái gói bí ẩn ấy bèn nhặt lên đem nộp cấp trên. Mở ra xác minh, các anh CA chỉ thấy toàn thuốc bổ hảo hạng và một dòng chữ ” Chúc bác sống lâu. Ký tên CIA”

    Công nhận bọn Mỹ thâm thật, thâm hơn Tàu.

   2. ts

    Cái hồi í có một đồng chí CA được giao làm nhiệm vụ làm cán bộ NG ở LHQ trụ sở ở New York… Một thời gian, có bác Việt kiều đến làm quen mí ĐC này và tâm sự về tình yêu nước cũng như tình yêu lý tưởng CS và cũng không quên rủ ĐC chí này đi ăn uống…thoải mái…Một thời gian sau, bác VK mí tiết lộ, bọn NASA nó vừa nghiên cứu đc 1 kim loại đặc biệt và vì lòng yêu nước, bác í sẽ ko quản khó khăn nguy hiểm, ăn cắp về cho đất nước…Điệp vụ đã thành công tốt đẹp với sự cố gắng quên mình của rất nhiều người. Khối kim loại khá lớn đã được chuyển về VN. Sau 1 thời gian phân tích cẩn thận, kỹ lưỡng, với những thiết bị hiện đại nhất lúc bấy giờ, với sự giúp đỡ của các chiên gia LX…đã có thể kết luận được đó là…cục sắt!

   3. vuidua

    Bác lại chưa biết hết rồi, cục sắt mà độ tinh khiết lên đến 100 % là không thể có trên trái đất này, nếu mà các nhà khoa học Mỹ chế tạo được thì em phục sát đất và cái đám đông sáu ngón ấy mang về được VN thì em sẵn sàng chả tiền cho các em chân dài mút b. chúng nó cho tới chán thì thôi.

 16. Hồng Chương

  Sáng nay café internet với chị Cải, chị nói:
  – Anh cu Cá nát rượu thì dở quá, nhưng quí anh là anh không biết tranh thủ để thành ông nọ bà kia. chỉ khổ dân.
  Tôi bảo đâu có dễ thế, cũng phải có trình độ hoặc vú to chứ đâu dễ…
  Chưa kịp nói xong chị đã dí tay vào màn hình, thét đây, đây…
  (Kiên Giang) Tờ rơi ATGT khiêu dâm: Giám đốc Sở lên tiếng
  “Tôi duyệt đồng ý cho in nhưng phê phải chỉnh sửa lại cho rõ ràng. Nhưng khi in xong, tôi không kiểm tra lại mà cho phát hành luôn. Tóm lại, do không có chuyên môn, tôi không chuyên ngành lĩnh vực này và do khâu kiểm duyệt thiếu chặt chẽ nên để xảy ra vụ việc đáng tiếc này

  http://www.vtc.vn/2-262569/xa-hoi/to-roi-atgt-khieu-dam-giam-doc-so-len-tieng.htm

  1. Cá gỗ

   Năng lực quản lý và ý thức trách nhiệm như thế mà vẫn có được cái ghế Giám đốc Sở nhể! Chắc gã này không mua cái ghế ấy bằng tiền thì cũng phải cống bằng tình mới có.
   Cuối năm nay bán xong lứa lợn thế nào em cũng phải mua một cái ngồi cho mát xác! Ghế cấp Sở hình như bán ở Ban Tổ chức Chính quyền hay ở đâu các bác? Bác nào biết chỉ chỗ để em còn đến đặt cọc.

   1. Sao Hồng

    Xời ạ ! Tưởng chinh chiến như Cá gỗ thì rành đường đi nước bước lắm. Ai dè… bác rơi xuống từ xóm Chị Hằng chắc?

    Đầu tiên là dọn đường chổ… Thường vụ hay Bí thơ, phó bí thơ trước. Sở Nội vụ chỉ là nơi thi hành và nhận… thư tay thui !
    Bây giờ là chi có “Ban Tổ chức Chính quyền” nữa hở bác ?

    Chết ! chết ! Cá Gỗ quan liêu và lạc hậu quá đi thôi !
    Mà ghế Cá Gỗ thì chỉ là cái…. dĩa gốm thôi !
    He he..

   2. Cá gỗ

    Í! Bác Sao Hồng mắng mỏ thế làm thui chột ý chí của em, tội nghiệp em chứ! Em làm nghề nuôi lợn, em chỉ biết chỗ nào để cám, chỗ nào có bèo, có thân cây chuối, có nuớc vo gạo và có con lợn cà giống tốt… chứ em biết đâu được cái chuồng gây giống lãnh đạo ở tỉnh nó chia ngăn thế nào đâu bác! Nay em điên tiết, quyết mua cái ghế cấp Sở là vì em thấy bản thân em đã quản lý được lợn thì cũng dư sức quản lý được công việc và nhân viên hơn cả cái lão GĐ Sở kia chứ bác. Nói trộm với bác chút sau lưng lũ lợn nhà em nhá, em mà nói năng như cái lão GĐ Sở kia á, gì chứ lũ lợn là nó ỉa ngay vào mặt ấy bác ạ!

   3. vuidua

    Nhắc nhở đ/c Cá gỗ : Theo qui định, tất cả các cấp trưởng đều phải là đảng viên, đ/c muốn làm giám đốc Sở trước hết phải phấn đấu vào đảng rồi mới nghĩ đến chuyện có được chức GĐ, vậy đ/c hãy nuôi hai lứa lợn xong rồi tôi sẽ chỉ tiếp đường đi nước bước, chào thân ái và chúc nuôi lợn thành công.

   4. Cá gỗ

    Này nhá! Bán thì bán không bán thì thôi nhá! Bỏ cái kiểu đối xử bất công ấy đi ông vuidua nhá! Tôi nói để ông biết nhá! trong ngành “lợn” của chúng tôi, tại sao “hoạn lợn” thì lên vù vù mà nuôi lợn thì ông cứ gây khó khăn thế? Cùng ngành dọc mí nhau mà lại thế à? Cái ghế GĐ Sở mà tôi còn mua được thì cái tiêu chuẩn của ông đâu có nhằm nhò gì với tôi. Hôm rồi cái ông bí thư ở Phuờng tôi còn lếch thếch đi gõ cửa từng nhà để dụ trẻ con kia kìa. Dào ôi….

   5. vuidua

    Không, đừng hiểu lầm lòng tốt của tui, thêm thông tin mới :Chức trưởng bi giờ sẽ kiêm luôn BÍ THƠ đấy, khó khăn khi phấn đấu chút, đầu tư mà, sau này ăn đủ, thu bù chi thoải mái vô tư đi.

  2. Cú đỉn

   Kính gửi đc Bí thư HC , đc chi giám đốc sở GTVT Kiên giang nói :” Tôi có báo cáo việc này qua đường báo cáo của tôi”. Vậy xin hoỉ đc Bí thơ, thế tổ chức hoạt động của Đảng các cấp luôn có “đường báo cáo” riêng à, báo cáo cho ai thế, chả nhẽ không báo cáo cho đc bí thư tỉnh….mà thẳng 1 phát lên trung ương ??

   1. Sao Hồng

    Tưởng bác Cú sống với tụi đế quốc lâu thì rành kiểu báo cáo đó mờ ! Bi chừ, người ta hay nói chữ là ĐƯỜNG DÂY…. LÓNG !
    HOTLINE tiếng Đức viết thế nào hở bác Cú ?
    He he…

   2. vuidua

    Anh Cú ở ngoại quốc lâu quên mất bài học lich sử Đảng ta rồi: Sinh ra trong thời kỳ đen tối, lầm than cực kỳ. Hoạt động ngầm, bí mật trong bóng đêm…. tóm lại là quen mờ ám, không rõ ràng , minh bạch. Phát huy truyền thống ấy, bây giờ mọi công văn giấy tờ mà không muốn thằng nào biết ngoài tổ chức thì đóng mịa cái dấu Mật, thế là xong.

  3. lyvinhhue

   Kính thưa ông Nguyễn Văn Chánh, tớ thấy cái đầu ông không xứng với cái đít, cút mẹ khỏi ghế là xong, lên tiếng phân bua làm đếch!

  4. nhatrang

   Làm 1 Gđốc mà khi được hỏi thì cứ trả lời là : Tôi không rành, tôi không kiểm tra, tôi có thiếu sót, sự việc đáng tiếc….. Thế thì mần Gđ cái chi. Đéo mẹ cái thằng ngu. Đéo mẹ cái thằng nào bán chức cho nó. Tui cá độ 1:100 chắc chắn cuối cùng nó sẽ không bị mất chức mà chỉ làm kiểm điểm rút kinh nghiệm mà thôi. Người mất việc chính là anh đánh máy với cái anh đưa đi in. Loại Gđ đó bi chừ hỏi Gugồ là cái chi,nấu như thế nào,ăn có ngon không. Nên trả tiền lại cho nó để nó về vườn

   1. lyvinhhue

    Em bắt cá với bác là nó sẽ mất chức, không những thế còn bị đá văng… lên trên cao hơn nữa đới!

  5. tulang

   Hinh nhu Tui biet thang nay !
   Nó choi thân với thằng con nuôi, con ba thím dâu họ, ong hàng xom, thang con rieng cua ba vo truoc, ong ay, choi voi thangg con ghe cua toi, mới don ve o gan nha toi !
   nen Tui nghe no wen wen !
   Nếu dung la no thì !
   No la dung sy diet MY day !
   ban 2 phat sung, diet ca tieu doan dich day !
   anh hung lam co ! sau duoc di ba cao thanh tich, duoc di hoc !
   Luc do chau no cung bon tuoi roi, nen TC cho di hoc theo he ! bo tuc cong nong day ! 1 nam 3 lop tren R !
   Roi hoc TC giao thong, Lien thong len cao dang GT, dai hoc GT ! Ní nuận Sơ trung cao cấp đày đủ !
   Chau nó bi chu nghe dau co BANG THIÊN SI ! MỸ day !
   mah cung biết ngoai ngu ah nha !
   Ko nhu cai bac TS gi, co bang MY cap trong 06 thang, o PHÚ THỌ, hay YEN BAI GI ĐÂU nha ! Bac nay ko co ngoai ngu !
   Thang cu nay no co NN ah nha !
   Nó nói tieng LÀO ( Laos) ra tiếng Ý (italia ) ah nha !
   Vay la cung co trinh do day !
   Cháu nó có CHÍ, chi hơi kém TRÍ 1 teo thoi !
   Chau no chi quan lieu 1 chut thoi !
   Thoi, chau no trot dai !
   cac bac tha cho, lan sau chau no chua,
   Cháu no hát bài……… sang tac cua nha sy NGUYÊN Y VAN !
   Cac bac nghe xong, mo long TU BI, tha ch chau no nhe !
   Kẻo, tội lắm mừ, tội, lắm mừ !

 17. locquang

  Anh Cu Đá và cậu Minh con anh Cu Đá mần răng mà hiền rứa tề ?
  Nhìn xung quanh bi chừ răng toàn con đánh, chém đánh ba, đánh mạ không thôi ?

 18. cốt thép

  TRANH VUI BÁC MÈO HEN
  tặng bác MÈO HEN và bà con QUÊ CHOA cười chơi
  ( cười mà không đặng cũng đừng buồn nha)

  Que Choa có chánh tổng MÈO
  Còm nghe thoang thoảng MEO MEO MEO MÈO
  MẸO sâu lại giỏi trèo leo
  MƯU cao nên được phong hàm thượng tương
  Chân đi hia, MÃO (mũ) đội đầu
  Thân mình NHỊ THỂ, hai màu trằng đen
  Mắt MUN, mang kính màu trà

  Khác xa mẹ MƯỚP la cà
  Khác nàng TAM THỂ bắt gà, vồ chim
  MÈO HEN kết bạn MÈO TOM
  Hai MÈO hai mũi truy lùng JERI
  JERI MƯU lược cô cùng
  Bắt MÈO HEN với MÈO TOM bỏ tù

  nhà MÈO tập hợp đầy đu
  MÈO, MEO, MẸO, MÃO, MƯU, MUN, TAM THỀ
  MƯỚP, cùng NHỊ THỂ, TIÊU HÔ
  Xếp hàng sau chú MÈO ĐỒ RÊ MÔN
  Mang theo một cục phô mai
  Dâng lên JE RÍ xin tha HEN, TÒM
  JE rằng : tha, thì ta tha
  Nhưng chuông đeo cổ từ nay tới già.

  Hoan hô cụ chánh tổng MÈO
  Chuông đeo trên cổ tới già mới thôi

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Bác Cốt Thép có bài thơ rất chi là mèo nhưng hôm nay Cụ Chiếu Tướng Mèo Hen sức khỏe khó ở chắc do Bọ Lập ra enty say này nên Cụ mệt và say theo, em xin cổ vũ cùng bác. Chúc cụ Chiếu Tướng sức khỏe trường kỳ (~_~)

   Cốt Thép làm thơ hay hung
   Làm cho Tom với Je Rì đuổi nhau
   Chạy thi qua bến đò sâu
   Tom Jeri cùng nhau lộn nhào
   Tiếng trẻ khanh khách cười ào
   Đúng là chiện phiếm trẻ nào cũng mê

  2. Mèo Hen

   Đang mệt, đọc trường ca MH của đại thi hào CT thấy khỏe lun!
   Mà sao không thấy tên Mèo Già, Mèo Bự,…trong đám bạn mèo hè? Đi mô hết rồi hè?…

 19. phuc nguyen

  Tờ South China Morning Post (SCMP – Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng) trong chuyên mục hàng tuần của nhà báo Greg Torode đặt giả thuyết nếu thay vì một ông thuyền trưởng của chiếc tàu 5179 hiện bị Nhật Bản giữ là hàng trăm ngư dân, người thì bị lật đổ thuyền, người thì bị thu hết hải sản đánh bắt được.

  “Hoặc giả như Nhật Bản đòi tiền chuộc hàng nghìn đôla một đầu người, và vì chính phủ nhất quyết không chi tiền, gia đình các nạn nhân phải tự bỏ tiền ra (để chồng, cha, con họ được tự do)”.

  Nhà báo của SCMP đưa kịch bản này cho một người sinh viên Hoa lục thì phản ứng nhận được là “kinh ngạc”.

  Anh sinh viên nói: “Tôi không thể tưởng tượng hậu quả sẽ như thế nào”.

  “Sự tức giận đối với chính phủ Nhật Bản sẽ cao tới nỗi tôi không tin có người Nhật nào ở Trung Quốc lại được an toàn.”

  Thế nhưng đó là những gì đã xảy ra với các ngư dân của Việt Nam tại khu vực Biển Đông.

  Đa số các ngư dân bị tàu tuần ngư của Trung Quốc bắt khi đang hoạt động tại gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm hoàn toàn từ năm 1974.

  1. Dong

   Thôi, đừng nhắc nhiều tới nỗi nhục nhã ấy nữa. Một dân tộc tự xưng là anh hùng mà nay chỉ vì một nhóm lãnh đạo hèn nhát và bạc nhược, tham sống sợ chết, dân tộc ấy đã phải câm lặng mà nuốt nỗi nhục ấy vào trong.
   Có lẽ con cháu chúng ta sẽ có lễ “Ngàn năm hận Thăng Long” khi nhắc lại giai đoạn lịch sử đáng thương này của nước nhà.

   1. Trà Hâm Lại

    @Dong có nhầm không ? Chuyện đó rõ ràng là Nhật Bản và Trung Quốc ! Còn xứ ta thì không có bị can sao khởi tố được ? Tòan LỌA bắt ngư dân , mà LỌA thỉ như bóng ma trên biển Đông , biết nó nơi mô mà …. bắt ?
    Bên TQ người ta đăng báo cho nhân dân biết mà còn … căm hận. Bên ta , hễ cứ ngư dân vừa bị bắt thì có ngay một vị ” chức sắc ” tuyên bố :” Biển Đông êm … lắm ” Vậy nhân dân trong đất liền biết mô ?
    Nên chi chuyện ta và Nhật Bản là hai chuyện khác nhau nhiều lắm !

 20. vuidua

  Ngày xưa ủy ban hứa bắt được phi công Mỹ thì thưởng bò. ( nhưng quịt )

  Ngày nay UBKTTW hứa nếu bắt được phi công đv, ctt ( ví dụ như anh TÔ) thì đổi một em chân dài. bác nào làm được thì đừng để UB nó quịt nhé, chúc thành công.

  1. tulang

   he ! co that vay ta ?!
   hay he, hay he !
   Nhung mah, ngay xua thuong TRU ( trau, bo )
   Tru thi an co, cung de nuoi !
   Thich TRU cung de chia ( que TH bay choa bao vay )
   con bay gio ? tang 1 con chan dai ?!
   Vay chan dai den mo ?!?!?!
   Mah con chan dai nay, no an chi he ?!
   co chia duoc nhu TRU ko he ?!

   1. vuidua

    Chắc chắn chân dài tới háng là tối thiểu. Tru ngày xưa ăn cỏ, còn Con Chân dài có thể ăn cả một cái biệt thự. Tru có thể thịt để chia, còn Con Chân dài chả dại mà thịt, chỉ chia ngày dùng chung với các anh trên thôi. hehe!

  2. caycu

   He !
   cam on VD & TL nghe !
   vay toi phai di lung bon TO HO de linh thuong !
   Toi biet oi thang ! TO HO chua bi lo nhe !
   Nhin nuc da tui no la TUI biet lien ! chi con theo doi, phuc kich & bat qua tang , dem ve linh thuong nua thoi !
   quan cho toi lam ! hom nay mua mat troi, he ! hom nay chac duoc thuong 1 mo day !
   chao cac bac, toi di day !

   1. vuidua

    Khoan đã từ từ hãy đi, bác caycu có phụ tùng thế nào, có nặng được tầm 8 kg cộng trừ 1 không? bởi phần thưởng cho bác, tức em chân dài ý, cũng có phụ tùng đáng nể lắm, trong một cuộc thi, dù rất khiêm tốn em ấy cũng tiết lộ ” lồn của em 1 ký”.

    Kiểm tra lại đi nhá, nhá.

   2. vuidua

    Bác caycu đâu rồi? không trả lời em à? cứ nhắc đến chuyện ấy là xí hổ, khổ thía đấy, hu hu.

   3. caycu

    he ! VD oi !
    C C ko dam dau !
    8 Kg (+/- )1 thi bang dai ka QWUAN ah ! vay pham huy do ah nha !
    C C la nguoi linh mah ! tuy la linh gia, nhung ( Tui anh BAC, Toc anh kim & van san sang ra tran, voi SUNG NGOI ANH THEP ) + tinh than kien quyet tan cong !
    V D ah !
    Tui di day !

 21. mucdong

  Chuyện Cu Chành và cấp phó của Cu Chành:
  Theo PV Tiền Phong, ông Lương Ngọc Bính – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình. Ông Bính cho biết: Ngay sau khi báo đăng, Thường trực Tỉnh uỷ đã có công văn yêu cầu các cá nhân và cơ quan liên quan có báo cáo giải trình gấp. Tuy nhiên, đến chiều 21-9 Thường trực Tỉnh ủy vẫn chưa nhận được báo cáo nào từ phía các cá nhân và cơ quan liên quan.

  “Nếu đúng như vậy thì đây là một vụ việc nghiêm trọng, chúng tôi sẽ xử lí đúng pháp luật. Sau khi xem báo cáo, nếu có dấu hiệu hình sự, Thường trực Tỉnh ủy sẽ yêu cầu cơ quan Công an vào cuộc điều tra” – ông Bính nói.

  Khi được hỏi, liệu vụ việc của ông Phi có bị chìm xuồng như vị cấp trưởng của mình (ông Viện trưởng Tâm gây tai nạn rồi bỏ chạy khỏi hiện trường), ông Bính cho biết: “Sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, nhưng xử lý cũng phải có quy trình. Còn việc anh Tâm bị Công an phạt 2 triệu về hành vi bỏ chạy khỏi hiện trường vụ tai nạn là đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật rồi đấy chứ”.

  1. Mèo Hen

   CQ CA: -Nếu có dấu hiệu phạm pháp sẽ điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó. Người nào vi phạm xử lý người đó. Vi phạm đến đâu xử lý đến đấy…

   Eng Cu Cá: -Thối rửa đến đâu lấp đất đến đấy. Khỏi phải phun rượu lượm liếc mần chi cho doọc!

 22. hl

  Sáng thu mát mẻ, đọc về anh cu Cá một lần nữa( bởi ngày trước đọc bên tê rùi), cảm xúc để còm thì không còn nữa bởi vì cảm xúc thì không thể tái hiện “nguyên bản”..nhưng thấy bâng khuâng nghĩ đến bao anh cu Cá đang có mặt trên đời.
  Những người nông dân chân chất ” côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó” như được khắc họa bởi Nguyễn Đình Chiểu, chiến tranh đến họ cũng cầm súng chiến đấu bởi đương nhiên họ không thể chấp nhận kẻ thù đến gieo đau thương, tàn phá đất nước mình. Những người nông dân cầm súng. hành động của anh Cá cầm súng chiến đấu trước tiên như là bản năng của một người chủ nhà thực hành cái quyền bảo vệ nhà mình, khi anh cầm súng bắn cái bọn DQ Mỹ anh không nghĩ sâu xa gì cả. Vì thế những diễn văn dài dằng dặc với những ngôn từ lấp lánh không phải là thứ anh Cu Cá cần, anh không cần, anh không hiểu và cũng không vì nó, anh cũng chẳng cần huy chương, giấy khen..Những thứ đó vô giá trị với anh, là nông dân anh chỉ cần con bò, con bò giúp anh cày ruộng, ỉa ra phân cho anh bón ruộng..anh sẽ theo sau con bò nhẩn nha: bò thì ăn cỏ, anh thì ngửa mặt nhìn tròi cao xa và hít căng lồng ngực hương thơm lúa chín, cỏ cây và nghĩ về bồ lúa vàng rực..
  Chiến tranh qua đi, không còn máy bay để bắn..người ta lao vào cuộc sống thời bình với những nỗi lo cơm áo, người ta không cần anh để thổi bùng những gì cần thổi như trong thời chiến nữa…Anh nông dân được vinh danh ồn ào trong thời chiến trở nên lạc lõng. Lại tự mình bươn chải kiếm sống như bao kẻ vô danh khác. Đau đớn thay anh cảm thấy mình bị bạc đãi, đến cả con cái có khi còn không thèm chừa phần cơm đủ cho anh ăn. Nhìn đâu cũng thấy những sự muộn phiền. Anh nông dân cầm súng bảo vệ cuộc sống trong thời bình và anh nông dân đi làm nghề khâm liệm trong thời bình. Tại sao anh không thể đối thoại với những kẻ sống như là khi anh đối thoại với những kẻ đã nhắm mắt xuôi tay? anh vừa khâm liệm, vừa nói chuyện với họ vừa lâng lâng say? hình như khi đó anh mới thực sự có cảm giác về sự bình đẳng trong đối thoại…
  Anh Cu Cá không sợ máy bay, không sợ cái chết trong thời chiến..anh Cu Cá sợ nhất là khi thằng con mình dọa đánh trong thời bình…Có cái gì đó bất công khi làm cha lại sợ bị con đánh?
  Những hình ảnh nối dài của anh nông dân này: từ hình ảnh oai hùng của anh cu Cá cầm khẩu súng hiên ngang bắn máy bay, anh cu Cá khiếp sợ những bản báo cáo dài dằng dặc phải chạy vô hầm trốn, rồi anh cu Cá thành anh Cu Say len lén, mếu máo khi bị cu Minh mắng…
  Dù không muốn liên tưởng những cũng sẽ phải liên tưởng đến những anh cu như vậy trong đời: họ đã là những người nông dân hiền hậu, chăm chỉ trong đời thường, khi chiến tranh đến lớp lớp nông dân lên đường ra trận, họ cũng là những dân quân mưu trí, dũng cảm ngay nới quê nhà,cũng là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong cả thời bình và thời chiến….

  1. vuidua

   Nếu biết ủy ban không giao bò, anh cu Cá giữ mẹ thằng giặc lái lại, bắt nó kéo cày thay bò rồi làm bạn rượu có khi hay cũng nên ý chứ.

   1. hl

    Con bò là tự người ta hứa nên anh Cu Cá mới đòi, chứ anh có đòi hỏi đâu!
    “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, ” giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh!” mà…

   2. hl

    anh tulang=anh caycu,
    Chị Út cũng có bóng dáng của anh Cu Cá, trong anh Cu Cá có bóng dáng của chị Út…Họ là hiện thân sống động cho bao nhiêu người nông dân, người lao động bình thường trong xã hội mà anh. Họ cầm súng và chiến đấu hồn nhiên vậy đó…
    Có trách là trách những người hứa thưởng bò cho anh Cu mà lại không thưởng thôi nhỉ?

  2. tulang

   Bac HL oi !
   Bac binh sau sac qua, nhung !
   Bac binh vay, thi chet BO rui !
   Bac hai BO !
   Bo la nha van mah ( Van minh, voi nguoi !)
   Bo viet vay, bac tan thanh thoi chien, bo anh hung, bo ko so MY !
   Thoi binh, Bo so con !
   Binh vay nguy hiem qua !
   QD chi co 1 cau ((…. Quan xanh mau la DU OAI HUM !)) mah nguoi ta vu cho la boi xau QDCM om doi ! QD that su om & doi den cuoi doi !
   Ong TU LOAN cung chi co nhn 1 cau ((………Tim chieu hoang bien biet ! )) mah con bi vu cho la co tu tuong uy mi, ko co chat THEP ! so qua phai ve vac da nung voi den cuoi doi do bac oi !
   neu la : THUONG, YEU, QUY & TRAN TRONG ! BO !
   Bac cho em xin !
   dung binh nhu vay nguy hiem qua !
   EX= em xin !

   1. hl

    Kính anh Tulang,

    Từ xa xôi HL có thể hình dung ở nơi nào đó, sau màn hình máy tính là lấp lánh ánh mắt của một người yêu quí văn của Bọ Lập, đồng cảm với những nỗi niềm mà nhà văn gửi gắm qua những nhân vật của mình. Tulang anh hỡi xin hãy yên lòng, Bọ của anh sẽ không sao hết! Anh hãy cứ trôi nổi bồng bềnh cùng những cảm xúc mà những con chữ mang lại…
    Hl không nghĩ gì quá xa xôi khi viết lên những dòng như vậy, nếu ai đó suy quá rộng ra thì cái phần suy rộng ra quá tầm của người viết là của người đó mà thôi. Ví như HL viết: xa xa bên khung cửa sổ có người con gái đứng nhìn..Thì cái HL muốn tả chỉ là hình ảnh cô gái bên cửa sổ thôi, còn nếu ai suy ra sau đó là cái gì nữa thì đó là ” sáng tạo” thuộc bản quyền của người đó chứ không phải của HL, anh Tulang kính mến có đồng ý với HL vậy không?
    Anh Cu Cá là một người dân bình thường, anh cũng là người cha..trong chiến tranh khi anh thực hiện bổn phận của mình như một công dân yêu nước, đứng lên cầm súng bảo vệ bầu trời quê hương anh không sợ gì cả, bởi anh không nghĩ gì xa xôi, “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” hay thậm chí như nhà thơ Tố Hữu khắc họa” Một cây ná, một cây chông” và cái mũ tai bèo” dễ thương như một bàn tay nhỏ”..với chừng đó thôi mà người dân chân đất của mình đã đứng dậy dối đầu với giặc..khi thời bình anh trở lại là người lao động, anh phải có kế sinh nhai, anh là người cha: một người cha rất đỗi yêu con, yêu đến mức sợ cả tiếng càu nhàu của con, sắn sàng nằm xuống cho con đánh…
    Vậy đó anh Tulang nờ!

   2. tulang

    To : HL@.nvvn.org
    Tui, thi tui van thay no no the lao ay bac ah !
    cung biet rang gio thoi cua xe may @ roi ( xe no ) ! chu dau con thoi cua xe dap ( xe diec ) !
    CPU cung duoc nang cap ( up date) lien tuc roi ! , tu duy cung thay doi nhieu, coi mo hon roi !
    Dung mah tui van thay no no the lao ay !
    (( Qua khu la loi tua, & loi tua thi xuyen suot chieu dai tac pham !)) bac ah !
    Vua CAN LONG , 1 vi vua VAN VO toan tai cua TQ co noi the nay !(( An VAN CHUONG thoi nao mah chang co !
    Mah TAU voi TA, TA lai o gan TAU ! chu chang gan TAY !
    Tui na toi van thay no no !
    Kinh bac !

   3. caycu

    ANH CU CÁ này anh hùng thật !
    Anh giống chị ÚT TỊCH đay mah !
    Chị ÚT đi đánh MỸ, MẶC MỖI CÁI LAI QUẦN !
    Anh cu CÁ bắn tàu bay MỸ bằng súng của mình !
    Bắn hết đạn, anh tụt quần vỗ chym !
    Mỹ thua la phai !

   4. tulang

    bac hl oi !
    Tui la tulang, co gai con goi toi la bốn lạng kia mah !
    man rang, bac bao TL tui = CC ?! y bac man rang ?
    Tui thay tren chieu ruou nay chi pheo con dang cai nhau voi cai Nick name Chi Pheo co mah !
    bac noi tulang=caycu !
    vay te ra bac la thay boi ?
    hl=laothayboigia ?
    bac nguoi van, doan duoc tac gia sao ?!
    kinh bac !

  3. bachduongqt3065

   Một ly cối Xi ka sâm cho em gái tiền phương cụa chị BD (~_~) Ui cha hôm ni HL viết hay dự dằn dự dội rứa nỏ biết, chị BD nhất trí cao với những lời tâm sự của em và noái thiệt chị cũng rất cảm tình với những người nông dân một nắng hai sương hàng ngày ” bán mặt cho đất bán lưng cho trời ” mà vẫn mãi

   Cõng cực mà chạy lên non
   Khom lưng chạy trước cực còn chạy sau

   mà vẫn không đủ ăn, mùa gối mùa, nếu mùa ni được thì mừng nhưng đến mùa sau thất bát thì cái nghèo vẫn hoàn nghèo ấy cứ đeo đẳng suốt cuộc đời … Vì rứa chị BD nghĩ ” Bưng bát cơm thơm nhớ người gieo hạt ” chúng ta hãy trân trọng cái nghèo đói của những người dân nghèo dốc lòng vì tuyền tuyến trong thời chiến và gian nan chịu thương chịu khó dẫu đã được hưởng tự do trong thời bình

   CÂY LÚA ĐỒNG CHIÊM

   Thơ :Lại Hồng Khánh

   Nhớ ngày đồng trắng lúa dâu
   Trắng trời, trắng nước, trắng câu gọi đò
   Mỏng manh trắng mảnh cánh cò
   Trong em vẫy mãi bao giờ lúa xanh.

   Cái ngày làng cũng mỏng manh
   Mỏng như là lá tre xanh giữa đồng
   Ngày ngày em ngóng anh trông
   Xanh làn khói bếp lượn vòng mái tranh

   Làng giờ mướt con đê xanh
   Nón con ngày ấy tròng trành nên thương
   Cánh co bay dọc dòng mương
   Cùng cây lúa vẫy thơm hương về làng

   Mùa xanh vây lấy mùa vàng
   Tình yêu ngày ấy mang mang một thời
   Có gì nói nữa mình ơi
   Anh cầm tay hỏi những lời trong veo

   Con thuyền bay trong ráng chiều
   Là tình ta những cánh diều vút lên
   bàn tay rắc nắng vào đêm
   Xanh non sắc mạ in trên nền trời

  4. lyvinhhue

   Chị HL đã còm ra còm, tôi chẳng còn chỗ mô để lạm bàn vào, chỉ thấy một nỗi buồn và ngao ngán cho thân phận anh dân đen xứ mình, suốt mấy nghìn năm rồi vẫn thế, từ thời mồ ma thằng phong kiến địa chủ, rồi đến thằng đế quốc thực dân, giờ là thằng chủ nghĩa xã hội, số phận chẳng thay đổi là bao!

   1. hl

    Hl nghĩ nước mình là nước nông nghiệp, đa phần là nông dân,
    những người nông dân thuần phác. Từ bao đời nay họ vẫn thế, vẫn chân chất, “bán lưng cho trời, bán mặt cho đất” để kiếm sống…Lao động của người nông dân chịu nhiều rủi ro bởi họ phải phụ thuộc vào thiên nhiên.
    Trong quan hệ xã hội cũng chịu nhiều thiệt thòi..Chỉ mong sao những người nông dân và cuộc sống của họ được quan tâm hơn, được đưa vào chương trình chính của quốc kế dân sinh mạnh mẽ hơn. Túm lại là họ cần được những bảo đảm tốt hơn…

 23. locquang

  ui chao ơi !
  Đọc bài mô của bọ cũng hay hung hè!
  Chúc bọ sống khoẻ, vui để viết bài cho tụi em đọc hoài Bọ hỉ ?

 24. Công Trình

  Bọ Lập ơi, dạo ni bọ hết cấy viết rồi, răng mà cứ “thâm canh” bài của mình nhiều rứa?

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Ơ ? Bọ dọn món ngon mỗi ngày theo phong tục tập quán Quê Choa của Bọ em và bà con Chiếu riệu thích lắm mà sao bác ko thích nhẩy ? Bác dạo này hết Công Trình dự án làm rồi hở bác ? Nếu hết bác cứ ngược vùng biên cương quê em nhé ! Còn ối đất trên ấy tha hồ cho bác khởi công Công Trình, nhá ! (~_~)

  2. themcuoi

   Bọ chắc cũng giống nhiều NV ” Cái muốn viết thì ko được viết, cái được viết thì ko muốn viết”, thôi đành ” thâm canh” lại những bài cũ cho nó lành…Chứ Công trình tưởng bọ ko có công trình mới à. Nhưng mà Bọ ơi có công trình mới mà ko cho CR thưởng thức ngay Bọ ko sợ sau này nó lỗi mốt à? He he

 25. Lạc Dân

  Sau lưng sự nghiệp say sỉn của đàn ông luôn có bóng dáng một người phụ nữ. Tội nghiệp anh cu Cá Ba đồn, suốt truyện tìm hoài chả thấy vợ đâu. Thằng Minh con anh Cá dùng biện pháp roi vọt để trị cha, đọc thì vui, nhưng nghe cũng bất nhẫn đôi phần. Nhưng chắc anh cu Cá là nhân vật có thật ở thị trấn Ba Đồn, những chuyện về anh phần thật thì nhiều, phần bịa đặt rất ít.
  Viết về một người say là nghề của bọ Lập.
  Đã thấy nhiều nhân vật, nhiều cách say khác nhau trong các tác phẩm của Bọ. Hôm nào rảnh Bọ cũng nên viết về mình xem thử thế nào, trong nghề nhậu cả mà.
  Say sưa nghĩ cũng hư đời
  Hư thì hư vậy, say thời cứ say.

  1. Hiếu

   Cháu thấy bọ Lập viết về thằng Minh là nó chỉ đe bố nó thôi, chắc cũng chưa dám đánh bao giờ, cứ cộng số roi lại và cho bố nợ, vì nó cũng chỉ muốn bố nó tốt hơn. Cháu không hẳn cảm thấy sự bất nhẫn, mà cảm thấy tình tiết vừa hài hước vừa cay đắng!

   Cháu thấy cái văn hóa nhậu nhẹt ở nước Vịt mình, 80% là xấu… (không biết có bị ném đá không đây!)

   Bác Lạc Rang có ủng hộ nét văn hóa nhậu không vậy?!

   1. hl

    Ở mô cũng có nhậu, và nhậu hết mình để hưởng thụ niềm vui tự do với bè bạn trong chừng mực nào đó tui không phản đối, nhưng mà quả thật sao tui thấy ở miềng nhậu hơi nhiều, nhậu cả lúc làm việc, nhậu sáng trưa tối…nhậu thi nhau uống coi ai uống nhiều hơn….thi nhau ai có rượu xịn hơn..vv và vv…

   2. vuidua

    Rượu say thì biết sợ thằng đéo nào? Cái không biết sợ là cái thiếu khi tỉnh.

    Con cháu Chí Phèo cả.

   3. tulang

    ke ca luc xoay ( say den quy tang ) cung co so chu VD oi !
    Tui, Tui la ban cua dai ca CHI day mah !
    anh uong ruou voi Tui !
    ca 2 than cung xoay, di bang 4 cang !
    Vay mah, anh rut rau tui !
    anh hoi duong len TROI !
    luc do tui xoay qua !
    Nhung mah tui so anh that mah !
    so dai ca CHI that mah !

 26. laothayboigia

  Hihi… cái đất Ba Đồn này chả hiểu phong thủy thế nào mà toàn sinh ra các nhân vật siêu hình đạo đức!

   1. laothayboigia

    Vào chiếu riệu đây thấy bọ Lập cười cợt mà như mếu, thì dẫu làm ăn có phát đạt đâu hẳn đã là hay hả em!

 27. nhảm một cục

  Người Việt còn ai tin tưởng lẫn nhau nữa không? Một đạo diễn Việt làm phim, cả hội điện ảnh nhảy vào phê phán nhưng khi ra nước ngoài chỉ cần một ông tây con khen lấy lệ một câu là đã có dương dương tự hào về bản thân mình, có khi chỉa mõm vào hội mà nói:” các ông đì đọt tôi”.Hoặc đơn cử đi ký hợp đồng, bên nào mà giắt theo càng nhiều Tây là càng trúng to. Thế đấy, ngươi Việt mình giờ đây coi Tây quá bằng bố mình. Nhiều chuyên gia người nước ngoài đến Việt Nam cũng thấy cái nể trọng thái quá của người Việt, đã có thể tự coi mình đến cái sứ An Nam này để phổ cập văn hóa. Lời nói của giáo sư Việt giờ mà không trích dẫn một cậu của một thằng Tây nào thì chắc không phải giáo sư hi hi… Đại loại như tôi có một anh bạn người Mĩ, anh ta không bao giờ đi dày mà quên đeo tất. Đấy, người Việt mình bây giờ nên đi giày là phải đi thêm cả tất.( he he bịa thôi, nhưng mà nhiều kiểu giông giống như vậy) …Nói đi thì cũng phải nói lại. Những tổ chức phê bình đánh giá sứ mình quả thật cũng nhiều khi chỉ vì lợi ích cá nhân mà đi đọt người khác. Một lần mất tín ngàn lần mất tin ( Trong khi số lần mất tín lên đến cả nghìn). Anh có giỏi đến mấy mà không có chữ tín thì cũng vô vọng mà thôi. Xét trên phương diện nghệ thuật thì nhà phê bình nói nhà văn không nghe và ngược lại như nước mình thì…Kết luận là nước nam mình cần nhiều người như bọ lập. Những bài luận , nham đàm hay văn Bọ đều được đón nhận với thái độ lưu tâm dù phản biện hay đồng ý đều không chơi cái trò càn phủi tay tất ( Nói thêm ở đây là do quá trình xây dựng chữ Tín của bọ. Đối sử với các cmm hay hay bài viết đều cố gắng công tâm nhất). Cuối cùng Đề nghị mô hình quê choa được nhân rộng trên toàn quốc để không sảy ra tình trạng lời Tây như lời của Bố.

 28. Hồng Chương

  Giá lúc đó Bọ Lập lớn chút nựa có khi lại được thay mặt anh cu Cá đi báo cáo điển hình, rồi được đi học trường viết văn Gorky, rồi cơ cấu lung tung có khi tới Bộ trưởng hoặc hơn.
  Đọc anh cu Cá tôi lại nhớ chị Tuyển, vác đạn thì biết nhưng không biết báo cáo thành tích.

  Hoá ra báo cáo thành tích còn khó hơn bắn tàu bay Mỹ. Xây dựng điển hình kiểu ây chỉ báu ba anh cơ hội.

  1. em xinh

   Hoá ra báo cáo thành tích còn khó hơn bắn tàu bay Mỹ.
   ………………………….
   Đương nhiên rồi, thế mới có chiện mấy bác b quay vô nhà đỏ và có bác nhờ báo cáo và ni nuận giỏi giờ làm đến tứ trụ đấy bác chưa bít a??

   1. tulang

    EX lai quan lieu roi !
    EX chac chua doc bao roi !
    bao dang han hoi nhe !
    anh Ba cung anh hung lam chu bo !
    Giac dong nhu kien co, bao vay, quanh anh & dong doi ! anh BA quen minh la chien sy nganh y nhe ?! anh vut tui kiu thuong di nhe ?! anh giut ngay cay sung nhe ( sung B40) nhe, anh ban lien 2 trai nhe ! giac tan het nhe ! dung la : Danh 1 tran ! sach ko kinh ngac, danh 2 tran, tan tac chim muong ! biet the, nen anh BA choi 2 trai lan !
    sau do, anh con dung COI GIA GAO thay thuen de qua song, di chien dau tiep !
    dung la : Di chien dau, ra di la quyet thang, Danh tan bon de cuoc M……Y moi ve que huong !
    Mah chien nay bay gio moi be ( ke ) la boi vi anh BA khiem ton do thoi, chu ko phai anh BA tui minh ko biet hung bien dau nhe ! anh khiem ton do thoi !
    do ! anh BA anh hung vay moi la sep lon chu bo !
    Phat huy chien thong AHCM kien quyet danh giac den cung sau khi !
    My cut, Nguy nhao roi, phat huy chien thong danh giacden cung, anh moi bo ( roi bo ) que anh, anh ra HN lam sep cho bo !
    EX quan lieu qua roi EX oi !

  2. Ngo Thu Le

   Nhưng cuối cùng người đi báo cáo lại là dì Lê. Bài báo cáo của dì Lê rất sáng tạo. Dì Lê tập hợp, học tập tất cả các báo cáo trước đó. Những báo cáo đọc trước rất dở, chỉ toàn là báo cáo cop pi. Dì Lê rút kinh nghiệm cho báo cáo của mình nên đã thiết kế một báo cáo hấp dẫn hơn. Trước khi báo cáo dì Lê kể một câu chuyện gọi là nhập đề cho báo cáo. Xin báo cáo với bà con câu chuyện hay lắm, cảm động lắm… Trong lúc nghe báo cáo mọi người đều khóc nức nở… Dì Lê cũng khóc thật, nước mắt chảy xuống ướt cả tờ báo cáo…
   …………………………………………………….
   Vừa còm cái báo cáo bên dưới cho anh cu Hiếu thì lại thấy trên nầy đang cần báo cáo. Dì Lê không nhiêu khê nhưng vì thấy cần phải báo cáo lại vì thấy cái báo cáo dễ như vậy mà anh cu Cá không biết làm sao để báo cáo…
   Xa gần báo cáo, ai nấy đều hay !

   1. Cá gỗ

    Huhuhu…Cái thằng Cẩn ngố của Mai Vũ làm bác tiếc đứt ruột rồi đây này! Sao chúng bay mới tí tuổi đầu mà đã lõi đời thế hả các con? Cảm ơn giời, cảm ơn đời đã làm cho đám hậu sinh Mai Vũ, Cẩn ngố….sáng mắt hơn cả các bậc tiền bối.
    Ối giời ơi, bao năm phấn đấu hết mình như thế mà nhiều khi cũng vẫn cứ loay hoay không biết “vì sao” mà danh không đến, lợi cũng bặt tăm với mình. Nay nghe mấy trẻ ranh nó nói, em mới sáng mắt ra được. Bác nói thật cho MV biết nhá, bác mà có vú to như Mi bưởi á, bác cũng chả kém cạnh gì đâu nhá, nhá, nhá.

   2. Cú đỉn

    Dưng mà, trước khi đi báo cáo, bí thơ HXM cho người xuống gặp và đưa dì Lê đi “tuốt” lại nhan sắc, vì trước khi báo cáo rộng rãi dì Lê phải báo cáo “hẹp” trước 1 nhóm các đc nãnh đạo để cac đc ấy duyệt tránh, nhầm lẫn như vụ tuyên truyền GT . Thông tin mới nhất kho chứa Silicon của tỉnh nhà nhận được giấy của tỉnh ủy yêu cầu cấp cho đương sự 5 kg để gia tăng kích cỡ cặp tuyết lê của dì Lê.

   3. ts

    Anh giai cú cấp tốc gửi về cho dì Lê mấy cái coocxe ngoại cỡ( hình như là D-E gì đấy). Bi giờ phụ tùng dì Lê nặng gấp rưỡi anh kwan, mí cái coocxe Tầu sợ ko chịu nổi.

  3. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Đọc anh cu Cá tôi lại nhớ chị Tuyển, vác đạn thì biết nhưng không biết báo cáo thành tích.
   *****************
   Tồng chí Bí thở hỏi khó bỏ xừ, cái thời hoa gạo cháy ấy mấy ai cần đến thành tích như bây giờ đâu, hối í nhá chỉ có ” quyết tử cho tổ quốc quyết sinh ” thôi chứ có ai màng đến danh lợi cho riêng mình đâu,em nghĩ ngày nay toàn bá cáo thành tích… ảo là nhiều, thế mới chán chứ (~_~)

   1. tata

    Thì có thành tích gì để báo cáo đồng chí Hằng đã thay mặt đ/c Tuyển báo cáo hết rồi còn gì, sau khi thay mặt đ/c Tuyển báo cáo hết năm này sang năm khác về thành tích của nữ dân quân Nam ngạn, thì người ta quên ngay đ/c Tuyển chỉ còn nhớ đến đ/c Hằng thay mặt đi báo cáo thôi, và thế là đ/c đóng vai trò ” thay mặt” được nâng đỡ, được vào cơ cấu, và lại được đi báo cáo thành tích cho đến tận lúc về hưu.

    Tài, tài đến thế là cùng cái công tác “báo cáo” các bác hè.

   2. hl

    em nghe bạn e quê ở Hàm Rồng nói là kì thực cô Tuyển vác đạn nhiều và rất anh hùng thật sự đó nhưng mà cô Hằng xinh xắn, khéo ăn khéo nói hơn…

   3. tulang

    choa cung la nguoi TH ah nha !
    choa thi choa biet!
    dan dau khu tu mieng hoi do co cau ntn : (( Huan CHUONG ko lay dau ( ko di bao cao ), DC TUYEN doi thit TRAU de chia….!))
    mah hong biet DC TUYEN co duoc chia 1 con TRU ko he ?!
    chach la co roi !
    Boi ko thay DC TUYEN xac mac gi !
    chu nhu anh CU CA ! suot ngay di phan tuong BO, den phat ( hoa) dai ! den nat ruou !
    Hoi do, chac lap duoc chien tich ! thi nguoi ta quy dinh the nay! phan thuong se la 1 con thuoc dien DV an co ( bay gio goi la DAI GIA SUC !),
    Thanh Hoa thi phat TRAU, que BO ( Quang binh) thi phat BO, con Muong te Lai chau chac chan phai phat phan thuong bang con NGUA !
    chien la nhu the do cac bac ah !

   4. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Bác Tà Tà @ ! Ui chao ! Cảm ơn bác vì nhớ chị Cải quá nên mới còm cái còm của em, em nói thật với bác em cũng nhớ chị Cải không kém bác tẹo nào đâu, bác đừng vì nỗi nhớ với chị Cải mà uống say hư người đi nhé bác (~_~).
    Em nghĩ cái chiện đi báo cáo thành tích thời kháng chiến thì không nói làm gì vì thời ấy con người ta sống với nhau thật lắm, thật như các cụ dân quân Thanh Hóa anh hùng ngày xưa bắn máy bay rơi í (~_~), hình ảnh chị Tuyển vác 2 thùng đạn vẫn được ti vi chiếu khi nói về chị em phụ nữ VN ta đó, ai chứ chị Hằng có báo cáo thành tích giỏi nhưng hình ảnh chị Tuyển vẫn mãi mãi là niềm tự hào của phụ nữ VN trong thời kỳ chiến tranh ác liệt mà lịch sử không bao giờ phủ nhận được.

    Bác Cá Gỗ @ hôm nay nói đáng yêu không tự kiêu như ngày nào. Nhở (~_~)

    Hà Linh @ ! Thông tin đó …chính xác từ thời còn có… Bác vì thế mới không phai…. nhạt ,em nhẩy ? (~_~)

   5. Mai Vũ

    Năm nay cháu lên lớp 6 rồi đấy, lớp của cháu là 6A3, học ở ngay tầng hai ngay cuối hành lang phía tay phải. Cô chú nào mà muốn gặp cháu cứ đến trường hỏi : “Cho tôi gặp thằng Mai Vũ ở 6A3”, thế nào người ta cũng chỉ. Thôi, để cháu kể chuyện này cho các cô chú nghe nhá! Vừa vào năm học mới được một tuần tự nhiên cô Phương Mai chủ nhiệm lớp cháu đau bụng đẻ em bé. Thấy thế, ban Giám hiệu cử ngay thầy Tôn dạy thể dục về làm chủ nhiệm thay ngay cô í. Eo ôi! Thầy Tôn tởm lắm nha, vừa vào lớp cháu được hai hôm, tự nhiên thầy í cách chức lớp trưởng của thằng Hòa đánh “xoạch” một cái rồi đề bạt con Mi buởi lên thay, trong khi con Mi bưởi học thì dốt lại còn hay đi muộn. Thằng Hòa học giỏi, tính hiền nên nó buồn lắm. Hôm í tan học xong, bọn cháu phải ngồi lại lớp an ủi nó là: “Mai kia cô Mai đẻ xong mày lại làm lớp trưởng tiếp, buồn làm đéo gì”. Nhưng thằng Hòa vẫn buồn buồn, nó bảo: “Tao chỉ muốn biết nguyên nhân thôi chứ tao chả thèm chức quyền”. Chúng cháu nghe nó nói thế đều căng óc ra nghĩ “vì sao”. Đang nghĩ nghĩ thì thằng Cẩn ngố thủng thẳng bảo: “Con Mi buởi học dốt nhưng thầy Tôn thích nó làm lớp trưởng bởi vì nó hơn thằng Hòa ở chỗ…”. Bọn cháu hỏi: “Chỗ nào, chỗ nào, chỗ nào…”. Thằng Cẩn ngố bảo: “Ở chỗ vú to như hai quả bưởi!”. Cả bọn cháu đều “à, à, à…ra thế” rồi vật thằng Hòa ra lớp cười lăn cả lũ. Thằng Cẩn ngố chả nói gì, đứng dậy bảo: “Địt mẹ đời! Tao mà có vú to á, tao làm đến cả chức bộ trưởng”

   6. Mèo Hen

    “Tài, tài đến thế là cùng” – phục mãi rồi cũng đến lúc tóm được cái xuất xứ của nick “tata”, haha!

    Mình tài thật! Phục mình quá cơ!

   7. caycu

    Mai VU oi !
    cai do goi la CONG HIEN !
    Thang HOA lam gi co the cong hien duoc cho THAY !
    no chi co the CONG ( dong tien hoc them cho thay )
    Mah thang nay hoc gioi, chac chang di hoc them roi ! vay no chac ko CONG roi !
    Mah no co muon HIEN, thi thay cung det them, thay mah them no hien, thi thay PD ah !
    Thay hang KHUNG nhe, chu ko phai sung hong nhe !
    con con MI ! hoc dot, chua di muon. Hoc them la cai chac ! vay la no chac da co CONG roi !
    Mah cai con Mi nay lai rat TI TO ( to ti ) buoi dep !
    Vay hua hen la co cai HIEN roi !
    Van con RAM thang 8 ! Buoi dep ai chang thich ! nhat la THAY !
    No CONG HIEN day du nhu vay !
    lam sep la dung roi !
    Xac mac gi nua Hoa oi ! MAI VU oi !

   8. Mai Vũ

    Tin mới, tin mới…các cô, các chú ơi! Thằng Hòa lớp cháu được phục chức lớp trưởng lại rồi. Sáng nay thầy Tôn vừa thông báo truớc cả lớp là: “Sau một thời gian xem xét, căn cứ năng lực, ý thức trách nhiệm và được toàn thể các em học sinh lớp 6A3 nhất trí (chỗ này thầy í bốc phét, có bao giờ thầy í coi chúng cháu là người đâu mờ), tôi quyết định:
    1.Em Mi thôi giữ chức lớp trưởng, chuyển sang làm nhiệm vụ mới là chi đội trưởng.
    2.Em Hòa tiếp tục giữ chức lớp trưởng thay em Mi.
    Thằng Cẩn ngố ghé tai cháu bảo: “Tối hôm kia bố thằng Hòa đến biếu tết Trung thu nhà thầy Tôn một hộp bánh nuớng cộng thêm 400 nghìn đấy. Lúc về thầy Tôn còn túm tay bố thằng Hòa lắc lắc rồi bảo: “Bác chu đáo quá!”. Cháu đang ngơ ngác không hiểu vì sao thằng Cẩn biết thì thằng Cẩn ngố lại nói tiếp: “Mai kia nhớn lên, có tốn bao nhiêu tiền tao cũng phải đầu tư kiếm cái quyền cho oách. Mẹ kiếp vừa có bánh nướng bánh dẻo ăn, vừa có tiền chơi gêm lại vừa không mất bưởi. Hi hi”. Chợt nghe tiếng thằng Hòa ngồi ở bàn cuối nói vọng lên: “Yêu cầu bạn Cẩn và bạn Vũ trật tự!”. Thằng Cẩn nháy mắt bảo: “Kinh!”

   9. Cú đỉn

    @ Hl : cô Hằng, bộ trưởng thương binh xã hội rất cao ráo xinh đẹp (đã nghỉ hưu)không kém chi Hl. Trông cô da trắng, cao như Tây.Sau vụ Hàm rồng của cô Tuyển ( hiện cô T nghỉ hưu ở Th hóa), cô H được “xây dựng điển hình” đi báo cáo thành tích và…như Hl đã biết, cô được cơ cấu thành bộ trưởng. Anh cú có nghe 1 ” huyền sử” là sau khi cô H nổi như cồn, cô T cảm thán ” con H cướp công tôi rùi” chả biết hư thực răng o à.

   10. tulang

    Hi ! MAI VÚ !
    Rat duy vat BIEN CHUNG , MAI VU ah !
    Vay la nha thang HOA da chay chuc ! da cong ( cong dam day )
    ( Vat chat co truoc ! vat chat quyet dinhh Y thuc !)
    qua dung !
    Con MI thi co cau roi, het nhiem ky TT, chuyen sang lam BT, them 1 nhiem ky CT nua, den tuoi ve huu la vua ( la tot nghiep PT ) con gi ? !
    Hay ho to theo toi !
    CNTB van dang giay chet ! sang hoi cua thoi !
    Con duong tien len CNXH, CNCS la bat bien, la kien dinh !
    Hoc thuyet DVBC Muon nam !
    Chu nghia MAX, V.I. LENIN muon nam !
    Còn tôi, tôi muốn nằm !
    MAI VÚ ah !

   11. hl

    @Tráng sỹ Cú: em nghe nói có nhiều huyền sử lắm,
    nhiều vị tiến lên không ngừng bởi “tài ăn nói” phải không anh Cú?

   12. ts

    Đùa cho vui thì đc nhưng em nghĩ làm lãnh đạo cũng phải có tướng chứ! Em hỏi thật các bác, có 2 cô gái xinh đẹp như nhau, trí tuệ cũng như nhau…đang ứng cử để làm lãnh đạo các bác. Các bác sẽ chọn ai? Người vú to hay vú bé?
    (em phải nói rõ là 2 cô này các thứ giống nhau chứ không lại có bác thích mông hơn vú vào phản biện thì ko đi đến thống nhất đc)

  4. Hồng Chương

   bác tata@:
   đ/c Hằng… được đi báo cáo thành tích cho đến tận lúc về hưu.

   Ôi thế mà mấy bà ở chi bộ tôi lại nói bậy nói bạ. Vậy là Hằng khác rồi.

 29. thuanbai

  Xin kính lạy hương hồn ông Cu Cá.
  Ông Cu Cá của Bọ, ở làng quê Việt nam nào cũng có. Đó là con người cực kỳ tốt bụng, tốt đến mức dễ bị người ta lợi dụng. Nhiều khi là những công việc mà không ai dám làm, thì họ lại làm một cách không vụ lợi, làm chỉ để kiếm chén rượu, kiếm cục xôi, miếng thịt bỏ vào mồm. Có nhiều ông làm nghề khâm liệm và bóc hài cốt (đúng ra không thể gọi là nghề vì ông ta không sống bằng công việc này, thực ra ông chỉ làm phúc), về cuối đời bị nhiễm phốt pho trắng, bệnh tật lỡ lóet đầy minh rất tội nghiệp.
  Nông thôn Việt Nam là như vậy đó, có nhiều người làm việc không vụ lợi, nhưng cũng lằm kẻ làm việc gì cũng tính tóan, luôn cân đo đong đếm trước khi làm một việc gì.

 30. lyvinhhue

  Xin giới thiệu các bác một nhà thơ xứ em:
  Thơ Say
  1.
  những tưởng học làm Cao Bá Quát
  nào hay uống rượu sầu thêm sầu
  ta thấy mùa thu còn sáng lắm
  sao người về như sợ gió đêm sâu
  sao người về cho gỗ biết buồn đau!
  2.
  những tưởng học làm Vũ Hoàng Chương
  nào hay uống rượu suốt đêm trường
  em ơi rượu chẳng say người chết
  đời vắng em rồi say nhớ thương!

  ta thấy mùa đông chưa tuyết trắng
  sao người về như sợi tóc phai sương
  sao người về cho đôi ta lìa bạn
  sao người về cho tóc sợ thời gian!
  3.
  những tưởng học làm Nguyễn Công Trứ
  nào hay tri túc bất tri âm
  ta thấy mùa xuân chưa kịp tới
  sao người về như ngại nắng mong manh
  sao người về cho Tử Kỳ bên mộ
  khóc Bá Nha lệ xuống hoa tay mình
  sao người về, sao người về đâu mất
  ta thấy mùa xuân meo nấm tràn lan
  Nguyễn Tất Nhiên

  1. vuidua

   – Một là bọn Mỹ giãy chết nói nhảm, vu oan giá họa cho Vn.
   -Hai là Đảng ta giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình cho nên không thể để các đ/c của mình bị lộ được.
   -Ba là Đảng ta đại diện cho quyền lợi của nhân dân lao động Vn, làm gì có chuyện nhân dân ăn hối lộ của Mỹ, cho nên người đại diên cũng thế, còn nếu có ai đó ăn hối lộ thì xí hổ chít và đã từ chức từ lâu rồi

   Tóm lại không phải điều tra gì cả đâu. Yên tâm đi.

   1. Cá gỗ

    Từ cái vụ với Nhật, Úc rồi bi giờ là Mỹ…bỗng dưng em thấy hình như VN ta đang ngấm ngầm làm cái việc mà bác Triết có lần nói, đó là phân hóa nội bộ của chủ nghĩa tư bản thì phải. Nếu mà đúng như thế thì phải công nhận nước mình thánh thật! Tiền của tư bản thì mình đút túi, kinh tế của tư bản thì mình làm cho suy yếu còn nội bộ của tư bản thì bị mình phân hóa, làm cho chúng cắn xé và đưa nhau vào tù…Chà chà! Công nhận nuớc mình thánh thật đấy! Tiên sư cái anh…nước mình!

  2. vuidua

   Tiên sư bác Trết, khôn trước bác Cá Gỗ quá sớm, chiếm mịa chức lẽ ra là của bác ý.

  1. lyvinhhue

   “Chí tui thấy thằng nào say cũng hay”.
   Có nhiều kiểu say bác Chí ơi!
   Ví như thằng cán bộ cấp tỉnh chỗ em, cứ hễ hắn say là đà thì đàn em phải đưa đến vài em cho hắn bụ, bác mà nom thấy thì… chắc chả dám khen nó hay đâu!
   Nên em í à, em bảo, Ly tui thấy thằng nào trong CRQC say cũng hay… hề hề

  1. lyvinhhue

   Vụ mùa này em chả bán lúa đâu, để dành nấu rượu giả làm Mao Đài mà xuất sang TQ cho bọn nó uống chít mịa…

   1. Ngo Thu Le

    Vậy là chị lyvinhhue @ thiếu tinh thần quốc tế vô sản rồi… Ngày xưa dân ta phải hi sinh mấy triệu người một cách vui vẻ để làm nhiệm vụ tiêu diệt chủ nghĩa tư bản đang giãy chết: “Vui gì hơn làm người lính đi đầu / Trong đêm tối tim ta làm ngọn lửa”…
    Ngày nay nông dân ta cũng tình nguyện nhịn đói làm người lính đi đầu để bảo vệ an ninh lương thực thế giới…
    Uới làng nước ơi, ưới làng nước ơi, anh Chí đâu rồi ?

   2. lyvinhhue

    Dì Lê ơi, xin dì đừng nghe tay Ts tung tin hỏa mù mà gọi cháu bằng chị thì khổ tâm cháu lắm lắm ạ, dì cứ gọi bằng thằng, thằng Hu ẻ như bác Mèo Hen là cháu mừng lắm ạ!
    Cháu chả “đi đầu” trong cái vụ này đâu, “đâm đầu” vào chỗ chết cả nhà cháu thì có dì Lê ui! Chúng nó lấy tiếng, trút cái miếng khổ cho nông dân chúng em là thế nào!…

 31. lyvinhhue

  “Trong vùng, hễ có ai chết là gọi anh cu Cá”, nhưng chỉ thấy anh tuyền liệm cho bà con quê nghèo mà nỏ thấy anh liệm cho các bậc hương hào trong vùng, răng rứa hè? Bọn ấy không chết, hay chết mà tang gia không dám vời anh đến liệm vậy bọ Lập?
  Em định “nối điêu” viết vào một cái còm khi lão trưởng thôn chết, anh cu Cá đến liệm, rồi “khạc mấy cái cười hề hề, tay vỗ tay xoa vô cùng ấm áp” để phê cho lão í một câu trước khi nhập quan, dưng mừ bút lực không tới, viết không nổi, tức quá tức quá!

  1. ts

   Hóa ra bác vinh hoa lại là phụ nữ. Em cứ tưởng tượng hồi còn mồ ma bác cu Cá lúc bác í đang phun rượu, tự dưng chị Qui bật dậy hôn bác í chùn chụt thì ko bít bác í phun ra cái giề????

   1. lyvinhhue

    Nhà bác dộc mồm thật, em bảo hôn vào cái mồm anh cu cá là để tỏ lòng ngưỡng mộ cái tâm sáng như gương của anh ấy chứ bộ, he he!
    Cũng tiếc không được vất râu mày để vận yếm thắm hôn Ts phát xem bác phun ra cí giề he?

   2. ts

    Tại vì cứ nói đến hôn là em lại nghĩ đến tình yêu nam nữ nên mí cho rằng bác là phụ nữ và là hậu duệ của Lý…Bí. Cuối cùng, hóa ra bác vẫn là nam nhi đại trượng phu…còn việc muốn hôn bác cu Cá chỉ vì tiếc cái chỗ rượu mờ bác í sắp…phun!

 32. em xinh

  Cảm ơn HL nhé
  Bác tt quên hẳn chị cải rồi a mà sao không lấy tem cho chị í hở??

  1. em xi

   HaLinh thảo tính vớ được cái tem chia hết cho mọi người.
   Hihi, giờ mình thấy bóc tem bọ L. không sướng bằng được HL nhớ tới và chia phần.
   Bác tàtà hờn dỗi rồi, chỉ dành tem cho Kim Dê Ung và làm như quên “Cải ngoan của tôi”, giả vờ đấy, cái giống đàn ông gian lắm Em Xinh ơi

   1. em xinh

    Đàn ông cũng gian từng người thôi chị ạ chứ không tất cả đâu, lạy giời, nếu tất cả các anh í đều gian thì em đã chửa …hoang mấy chục lần rồi

   2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    nếu tất cả các anh í đều gian thì em đã chửa …hoang mấy chục lần rồi
    *********************
    Hiiiiiiiiiiiii Thế nà Em Xinh tự thú trước bình mình là mình dại trai nhất Chiếu rồi nhá . Sợ vãi linh hồn

   3. hl

    @ em xi: chời em xi vui là HL vui rùi?
    Em xinh@ nghe em xinh nói mà ghen tị với sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, đàn ông nhìn là phải mê mệt quá!

   4. Hahien

    “Đàn ông cũng gian từng người thôi chị ạ chứ không tất cả đâu, lạy giời, nếu tất cả các anh í đều gian thì em đã chửa …hoang mấy chục lần rồi”

    Mình bao nhiêu năm làm đàn ông ngoan đúng là dại quá dại quá. Phụ nữ toàn thích đàn ông gian thôi à! 🙂

   5. Cá gỗ

    lạy giời, nếu tất cả các anh í đều gian thì em đã chửa …hoang mấy chục lần rồi
    ———————–
    Các anh í toàn là người tốt cả emxinh nhể. Mỗi lần đấu kiếm với em, anh nào cũng đều để nguyên kiếm trong bao rồi chém chặt thôi hà! Chứ không thì có mà chửa hoang cả trăm lần.

 33. lyvinhhue

  Hôm chị Qui mình chết anh cũng tới liệm. (…) Mình con trai ngồi ngoài, không cho vào nhưng nghe anh nói đủ cả. Anh nói con ni mặt đen nhưng người ngợm trắng gớm hè, rồi phun rượu cái toẹt. Anh nói mới 28 tuổi chết tội hè, không biết thằng Huy làm được chi không mà chết tội hè. Mạ mình khóc hét lên mi nói cái chi rứa Cá ơi là Cá. Anh phun rượu cái toẹt nói mự hay, tui nói thiệt đó, mấy con bụ to hay chết non, tội lắm.
  * * *
  Lời chân chất mà thấm đẫm tình người, một anh chàng nát rượu mà có cái tâm bậc thánh, mình thật lòng rất muốn hôn cái miệng vừa ngậm rượu phun người ấy!…

 34. ts

  “Bắn hết đạn thì tụt quần vỗ háng hét vang lên, nói vơ Đế quốc Mỹ nời…cu tau đây nì ! Mình mới 8 tuổi, chưa thấy sợ, chỉ thích nhào ra khỏi hầm xem máy bay, mạ mình vừa hét vừa đánh cho nát đít.”
  Hồi bé ts ts cũng thích nhìn…chym mí anh lớn vì rất là ngưỡng mộ và mơ ước sau này mình cũng to thế!

  1. Chí Phèo

   Kết quả là trên cả ước mơ: Chym bác ts to đến nỗi đã thiến mà vẫn sót.

   1. ts

    Cái hồi thằng cha em thuê nó thiến nó lại đòi gấp 10 lần giá chợ thế mà làm ăn chẳng ra quái giề…hôm sau chủ quan ko dùng áo mưa- dính luôn!

   2. vuidua

    Thế thì bác ts xem lại đi, chym bác có đặc tính của nồi cơm Thạch Sanh, của hiếm đấy.

   3. Cú đỉn

    Đọc mấy cái còm nham nhở của TS, CD mới ngộ ra rằng, người nối được nghiệp của TS trong QC ta chỉ duy nhất có cu Hiếu..và có khi cu Hiếu còn khả..úy hơn

   4. Hiếu

    Anh Cú cứ trêu em! Có mà hậu sanh khả…ố (Em biết mấy lần anh định viết thế rồi)! Thầy ts đâu có chịu truyền nghề cho em! Bởi vì thấy í sợ rằng em cũng giống thấy í,”rất thích nhìn…chym thầy í vì rất là ngưỡng mộ và mơ ước sau này mình cũng to thế”. Em thì là gì có … truym mà ước to ước với bé! Chỉ có một tí Cu mà cũng không to lên được!

  2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Hồi bé ts ts cũng thích nhìn…chym mí anh lớn vì rất là ngưỡng mộ và mơ ước sau này mình cũng to thế!
   ******************
   Ước mơ của chàng Thừa Sừng bao giờ cũng hồn.. nhiên như anh chàng …nghiện khi đói thuốc….phiện (~_~)

  3. Cú đỉn

   Ts tìm đọc “một chuyện vui” của Nguyễn Quang Sáng,có chi tiết 1 máy bay trực thăng của America hồi ta đánh Mĩ “quần” 1 đc cán bộ CS trên đồng nước miền tây nam bộ. Khi biết máy bay hết sạch mọi thứ vũ khí, bác cán bộ ta ” xắn quần chỏ tay vô cái Trim của mình và sau đó chỉ tay lên máy bay trực thăng” cười khành khạch. Hóa ra dân ta đều vui tính rứa đó từ bắc vô nam TS à

   1. vuidua

    Đoạn sau bị cắt bỏ trong câu chuyện đó: Khi anh du kích tụt quần chỏ tay vô chyêm mình cười sằng sặc cũng là lúc anh mất cảnh giác nhất, cái HU-1A bốc cao lên, bầu trời trong veo nhưng sao lại có mưa nhỉ, nước đâu rơi xuống làm ướt hết cả đầu, tóc anh. À, anh chợt hiểu, anh định gào lên chửi cái thằng lính đã phóng xuống anh bốn quả rốc két nhưng vừa mở miệng anh thấy nước mằn mặn, khai khai.

 35. Sao Hồng

  Các Bọ các mạ… nạ dòng Quê Choa thân mến thương !

  Nhân dịp Tết Trung thu năm 2010, thay mặt Cụ Chánh Hen & chủ chiếu Quê Choa, tui xin trân trọng gửi đến các Bọ. Mạ nạ dòng và con cháu các Bọ Mạ lời chào thân thiết và lời chúc yêu quý !

  Các Bọ các mạ… nạ dòng Quê Choa yêu quý,

  Trung thu năm nay diễn ra trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, cũng là dịp con cháu các Bọ Mạ vừa hân hoan bước vào năm học mới.

  Nhân dịp này, Cụ Chánh Hen & Bọ Lập, qua các Bọ Mạ, gửi đến các cháu thiếu niên, nhi đồng trong cả nước, con cháu Quê Choa ở nước ngoài và con cháu người nước ngoài ở Quê Choa những tình cảm dạt dào tình thương mến thương nhất.

  Cụ Chánh Hên và Bọ chúc con cháu các Bọ Mạ đón Tết Trung thu thật vui tươi và đoàn kết. Chúc các Bọ Mạ nạ dòng trong chiếu Quê Choa và ngoài chiếu Quê Choa vừa uống vừa đọc Quê Choa vừa đu đưaa đú đởn thật sôi nổi và đoàn kết không giới hạn …

  Cụ Chánh Hen và Bọ rất vui được biết trong năm vừa qua các Bọ Mạ đã có nhiều cố gắng trong việc tranh luận và cãi vã các vấn đề mà Quê Choa nêu ra.
  Nhiều Bọ Mạ biết học hỏi rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Nhiều Bọ Mạ có hoàn cảnh đặc biệt neo đơn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đã phấn đấu vươn lên và đạt được những kết quả xuất sắc trong…. còm men. Đặc biệt có nhiều Bọ mạ đạt đến đỉnh cao của tranh luận trong các entries liên quan đến quốc kế dân sinh và vận mạng dân tộc.
  Tuy tuổi đã sồn sồn và về hưu… toàn thể, nhưng các Bọ và Mạ luôn biết phát huy truyền thống tranh cãi, phản biện và kinh nghiệm… đua đưa của của dân tộc Quê Choa; đã tiếp nối các thế hệ cha ông Quê Choa, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của thế giới đại đồng triệu năm văn hiến vạn năm văn minh !

  Các Bọ Mạ nạ dòng yêu quý ,

  Cụ Chánh Hen và chủ chiếu Quê Choa luôn luôn dành những tình cảm đặc biệt và sự chăm lo tốt nhất cho tương lai của chiếu Quê Choa. Sự tồn vong của Quê Choa là có vai trò đóng góp rất to lớn của các Bọ, các mạ và con cháu Bọ Mạ khắp nơi trên thế giới.
  Các Bọ Mạ hãy nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện, tích cực tham gia các tranh luận phản biện để nâng cao tính chiến đấu sức lan tỏa của khối đại đoàn kết CỘNG ĐỒNG QUÊ CHOA.

  Những Bọ Mạ có hoàn cảnh đặc biệt, cô đơn không có cặp đôi hãy phấn đấu vượt qua những khó khăn của bản thân để học tập và vươn tới thành công trong cuộc tìm kiếm bạn đời lần thứ mấy của mình !
  Mong các Bọ mạ không phụ tình cảm và tấm lòng của Quê Choa, chăm sóc, nuôi dạy các con cháu Quê Choa xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa Quê Choa; giũ gìn và bảo tồn ngôn ngữ Quê Choa để không mai một !

  Cụ Chánh Hen và Bọ gửi nhiều cái hun (gió), cái sờ mó (các nạ dòng) !Chụt ! Chụt ! (giống như bác Tổng diễn hôm qua trên TV!)

  Thay mặt Cụ Chánh Hen và Bọ ,

  Thơ ký từ xa,
  6M@…

  He he..

  1. nhatrang

   Răng tui nghe giọng văn quen quen, nỏ biết có phải cái ông nhìn cái mặt thấy dã dã,đểu đểu hay đọc thì phải. Ông nớ hình như có đứa cháu nội đang du học bên bọn sài lang đế quốc nỏ biết đúng không

   1. caycu

    hi !
    chuc mung DH lam thu xi !
    em xi dau !
    chuc mung em xi !
    xi ! xi !xi ! xi !
    2 !2! 2!2 !
    Hi ! Hi ! hi ! Hi !
    Xi vao BO nhe !
    cho xi lung tung !

  2. em xinh

   Thay mặt những linh hồn trẻ em đi học chết trôi vì không có cầu và các bạn học sinh nội trú vùng cao ăn tiêu chuẩn ngày 3 nghìn chúng em đội ơn cụ chánh và bác sh.
   Mong lắm nước ta có nhiều chủ trương, tầm nhìn, nhiều dịp kỉ niệm và đại lễ nữa để cho chúng em có dịp lập thành tích chào mừng

  3. Mèo Hen

   Hun mấy mụ nạ mấy hun, trúng mô nhờ đó.
   (tự hun được, chưa phải qua TK SH, keke)

  4. caycu

   hi !
   chuc mung DH lam thu xi !
   em xi dau !
   chuc mung em xi !
   xi ! xi !xi ! xi !
   2 !2! 2!2 !
   Hi ! Hi ! hi ! Hi !
   xi em be !
   xi EX !
   Nho !
   Xi vao BO nhe !
   cho xi lung tung !

   1. em xi

    Bọ ơi, thằng Cậy Cu nó bảo “Xi vào BỌ nhé! chớ xi lung tung!”
    (Chết nhá Cậy Cu ơi)

   2. Hiếu

    Ủa! Sao có lúc nói ngon lành trơn tru lưu loát, sao có lúc ngọng líu ngọn lịu, có cà lăm lủng cà lủng củng… dzậy ta?

    Nhân vật Cậy cu này thần bí quá!

   3. caycu

    dung do Em xi ah !
    Toi : Cay ban, Cay doi, Cay het thay !
    Vay nen : Chang con ai doai, ( doai hoai ) Toi cay Toi !
    CAY CU

  5. hl

   hi hi trời ơi chừ mới phát hiện ra cái diễn văn vô cùng tình củm.
   Cám ơn anh SH nha.

 36. bachduongqt3065

  Chào anh QL ! Chúc anh và bà con chiếu rượu một ngày giữa tuần vui vẻ, sức khỏe dồi dào và nhất là đừng có say như anh Cu Cá thì nguy hiểm hung. Mấy bựa ni anh toàn pót bài về Đảng , nói thiệt lòng những bài như rứa khó đọc quá đừng nói khó còm nựa. Hôm ni anh viết bài ni BD mừng lắm dù là bài về người say nhưng rất dân dã, chân chất, mộc mạc tỉnh cảm của mảnh đất QB một nắng hai sương của một thời gian khó nhưng rất hào hùng. Đọc bài ni chắc nỏ ai nhịn được cười nhưng sau nụ cười ấy là sự việc khác, anh viết thâm thúy lắm, BD nghĩ anh Cu Cá là quần chúng nhân dân và anh Cu Minh là mẫu người có chức sắc ví như Bí thư tỉnh ủy hay một vị quan có cỡ nào đó… vì rứa anh Cu Cá mới sợ khiếp vía rứa chớ .BD văn dốt võ dát nên nghĩ đơn giản vậy chứ nỏ hiểu được thâm ý của anh Lập mấy mô nha .

  Cái sự say rượu chắc các tồng chí nam nhi rành hơn các tồng chí nữ nhi hơn, nói thiệt uống rượu vào rồi tiếng ra nhọc lắm chứ nỏ sung sướng chi đề nghị các tồng chí nam nhi chiếu rượu QC uống răng cho chuận đừng để say về nhà vợ la con khóc là anh Lập không vui mô. Bà con đừng say như eng ni là được (~_~)

  Chồng say lướt khướt trở về nhà, vợ càu nhàu:
  – Hứa mãi rồi, vẫn uống nhiều, lại say bét nhè.
  – Nhiều nhặn gì đâu, có một chai cho ba người
  – Thế sao lại say đến thế này?
  – À, tại hai thằng kia hẹn nhưng chả thấy đến. Đúng là 2 thằng đểu.

   1. lyvinhhue

    Suỵt, nói nhỏ thôi, anh nhà chị Bạch quắc cần câu rồi, để yên anh í ngủ… chò co!
    (Hì, đang tập bác Phil nói lái!)

 37. sylong

  Kể chuyện say cho vui :
  Một buổi sáng âm u, anh chàng lê lết về đến nhà. Ngay cửa thềm, vợ chàng đã cầm chổi chờ sẵn với ánh mắt hình viên đạn.

  – Á à siêu nhân, anh về muộn nhỉ?

  – Khoan đã mình, để anh giải thích, tối qua anh phải đi với khách hàng…

  – Và các anh nói chuyện với nhau cả đêm, đến tận 7 giờ sáng hôm nay, đúng không cưng? – Người vợ nói luôn.

  – Để anh nói, mình từ từ đã, anh đã thuyết phục được ông khách mua hàng cho công ty, rồi bọn anh đi ăn sò…

  – À há, đến tận 7h sáng. Anh tưởng vợ anh ngu thế à, siêu nhân?

  – Thôi được rồi. Bọn anh đi ăn xong, đi uống vài vại bia lúc 3 giờ sáng…

  – Ừ, đúng rồi, đến 3 giờ sáng, thế từ 3 giờ đến 7 giờ thì làm sao? Siêu nhân?

  – Gượm đã nào, từ từ em, cho anh giải thích… Mà sao từ nãy đến giờ emcứ gọi anh là siêu nhân, trước nay vẵn cứ “Còi ơi, còi ơi” cơ mà.

  – Vì chỉ có thằng siêu nhân mới mặc quần xịp ngoài quần dài, hiểu chưa, hiểu chưa…

  1. lyvinhhue

   Lạy trời, Qx nhà mình đừng nghe chuyện ni lại hứng chí đổi nick ra… Superman!
   hehe

  2. Mèo Hen

   Cám ơn hai cái ly!
   Hay vãi! Lần này cười không thấy đau bụng, mà cười thông luôn đường tiết niệu! kakaka

  3. Chí Phèo

   1. Hồi em còn là lính trơn, chỉ huy em khuyên:
   – Chú bớt rượu chè sẽ được thăng cấp Hạ sĩ có khi Trung sĩ chứ chả chơi.
   – Em đek cần, mỗi khi rượu vào em thấy mình là…đại tá.

   2. Anh bạn hàng xóm của em kiên quyết bỏ vợ:
   – Không thể nào chịu nổi mụ ta, tối nào cũng lê la các quán nhậu khắp thành phố.
   – Chết chửa! Chị nhà té ra cũng nghiện nặng thế à?
   – Đâu có, là mụ ấy đi tìm tớ.

 38. sylong

  Vườn hoa với bầu rượu
  Không bạn, uống mình ta
  Mời trăng cùng nâng chén
  Với bóng nữa thành ba
  Trăng nào đâu biết uống
  Bóng theo ta mặn mà
  Cùng trăng bên cạnh bóng
  Vui xuân thật thiết tha
  Trăng mơ nhìn ta hát
  Ta múa, bóng nghiêng qua
  Cùng vui khi tỉnh rượu
  Hết say người chia xa
  Kết thân tình thắm thiết
  Hò hẹn bến Ngân qua

  Lý Bạch

   1. em xi

    Cây sầu đông
    Cày sâu dóng
    Cậy sáu đồng
    Cấy sáu đống

    Là đáp án nào hở bác Cậy Cu?

   2. tulang

    cây XOAN ! nó còn có tên là : Cây SẦU ĐÔNG ! EX ah !
    Bởi nó !
    Nở hoa vào mùa XUÂN !
    Xanh tưoi trong mua HẠ !
    Trút lá, bởi mùa THU !
    & chỉ con thân sơ xác, cành gầy gộc ! VỚI GIÓ ĐÔNG LẠNH LẼO !
    ((……………… đời trai gió sương !
    Gửi theo phố phường !
    TY vẫn còn ! Nhớ ! Nhớ Nhớ ! Nh,,,,,ơ.ơ…….ơ.!
    SÂU ĐÔNG CÒN ĐẾN…..ẾN…………ẾN.ẾN ẾN?! BAO GIỜ ???!!!?!?!?! !))
    Nó còn có tên là cây SẦU ĐÔNG ! EX ah !

   3. em xi

    Xoan (xuân) lại có tên là Sầu đông, lãng mạn thật!
    Cậy Cu lại có tên là Tư Lạng (không phải 7 kí), dễ thương quá!

 39. Dong

  Kể cho các bọ một chuyện ngoài luồng nhưng trong lề Quechoa.
  Tự nhiên năm nay nhà trường M.C, nơi cô giáo véo đùi non học trò bị đưa hình lên mạng, gây một trận cười nghiêng ngả trong chiếu rượu ta, gửi đích danh cho phụ huynh Dong, mời tham gia hội PH trường. Có thể là trong giáo viên có người xem QC và biết tui có lên tiếng cải chính là cô chỉ véo đùi chứ không “quấy rối”. Năm nay con bé lên 12, thôi tham gia tí cũng không sao, chỉ buồn cười là năm nay trường ra chỉ thị quán triệt : Cấm tất cả học sinh sử dụng điện thoại đi động trong khuôn viên trường, bắt được là tịch thu 1 tháng, tái phạm giữ hết năm.
  Lý do : Tránh việc chụp hình, quay phim những trường hợp cá biệt rồi tung lên mạng, gây dư luận không tốt cho nhà trường.
  Để hôm nào tui hỏi rõ coi ai là fan của Quechoa trong hội đồng giáo viên.

  1. qx

   Kinh! Tại sao bất cứ việc gì bức xúc dân chúng bàn tới, các cơ quan của nhà nước đều phản ứng thụ động, lụn bại, cấm đoán và defense, chống đỡ, mà không đối diện với những điều ấy để giải quyết cho xong và có kế hoạch trong sáng, đàng hoàng hơn?

   Chả hiểu cái “dân sinh quan” của ông nhà nước và các cơ quan của ông này nữa rồi.

   1. Cá gỗ

    Tại vì…tại vì…tại vì…dân cứ hay đòi hỏi trong sáng mí lỵ đàng hoàng. Mà gì chứ đàng hoàng với trong sáng thì tui… không thích. Thích để mà ăn…ăn cám à!

   2. caycu

    Nhan SINH QUAN !
    The gioi QUAN !
    Nhan dan sinh !
    dan sinh quan !
    dan sinh con !
    CON DAN = THAO DAN !
    BAO CHUNG noi :
    ue…………….eeeeeeeeeeee!
    u,,,,,,,,,uuuuuuuuuuuuu!
    Thao dan to gan !
    so vai……….!

  2. vuidua

   Có lệnh cấm dùng đtdđ có nghĩa là vẫn có quấy rối, đề nghị đ/c Dong ghi rõ địa chỉ và tên cô giáo để đợt nghỉ phép tới em đến học dự thính cho cô ấy quấy em phát, mình lớn rùi bác đừng lo cô ấy phạm pháp, tội vạ đâu em chịu, thế nhá bác nhá.

  3. nhatrang

   Xếp Dong đợt ni ăn đủ. Có khi nỏ họp PH cũng giả phỉnh vợ để đến trường. Tui nghe xếp nói mà thấy ham. Cứ yên tâm đi,chắc chắn nỏ có 1 thông tin,hình ảnh gì lọt ra ngoài được mô. Dòm cô bựa nớ đang độ hồi xuân. tuyệt cú đỉn

 40. Maydung

  Đọc Cu Cá của Bọ, có hai cái nhớ ùa về:
  1. Bài thơ Say của Phùng Cung chưa in:
  Một giọt rượu rơi
  trái đất nghiêng say
  Xé mảnh giấy vụn
  Tôi vẽ con diều bay bổng
  1. Lời một triết gia:
  Con người ta đi từ sự hồn nhiên của tuổi thơ sang thời kỳ suy tư của tuổi tráng niên rồi đến sự hồn nhiên của tuổi già. Tuổi thơ hồn nhiên vì chưa hiểu sâu cuộc đời, tuổi già hồn nhiên vì đã hiểu sâu cuộc đời.
  Cu Cá hồn nhiên thật!

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Một giọt rượu rơi
   trái đất nghiêng say
   Xé mảnh giấy vụn
   Tôi vẽ con diều bay bổng
   *****************
   Ừ há ! Nỗi nhớ của Bác Máy Dừng không uống tí tẹo nào cả. Câu thơ này hay nghiêng nước nghiêng thành, em nói thật lòng đó (~_~)

   1. ts

    Sao lại là Máy Dừng??? hôm trước bác í bảo bác í là Máy Đứng, phát triển theo trục tung, khác với bác khệnh khạng lại đua ra theo trục hoành!

   2. em xi

    tức là Máy Dựng hả TS? Đái không lo ướt giày nhưng bác í mà quên đội mũ thì cứ như gội đầu hoa sen ấy nhể

   3. ts

    Thảo nào bác í lúc nào cũng mang theo chai shampoo mí cả quan hệ với toàn các em chân dài cao hơn bác í nhiều!

 41. cốt thép

  ĐỀ BÀI :
  Phân tích nhân vật anh CU CÁ trong tác phẩm văn học “CHUYỆN MỘT NGƯỜI SAY” của nhà văn NGUYỄN QUANG LẬP.

  BÀI LÀM:
  ngay đầu câu chuyện, tác giả đã giật mình vì anh CU CÁ “nó chết rồi “. Một con người rất thân thương đã ra đi.
  Đi sâu vào câu chuyện ta nhận thất anh Cu Cá là con người điển hình của nước ta.

  Thời thanh niên của anh, cũng như mọi thanh niên Việt Nam khác, trong người anh có một ngọn lửa hừng hực. Ngọn lửa đó hướng vào đế quốc mỹ thiêu đốt chúng. Anh đã chẳng leo lên mái nhà vừa bắn vừa chửi là gì. Ta có cảm giác : nếu anh không bắn, không chửi thì ngọn lửa trong anh sẽ thiêu cháy anh mất.

  Ngọn lửa trong con người anh cần phải được giải phóng, tuy nhiên ỦY BAN đã không giải phóng ngọn lửa đó, mà o ép nó bằng cách không thưởng cho anh một con bò, hay chí ít cũng là một cái cẳng bò. Vì không hạ được hỏa lên anh phải mượn rượu để hạ hỏa.

  Ngày nay, khắp nước ta từ miền núi tới miền xuôi, từ nông thôn tới thành thị mọi nười đều uống rượu để hạ hỏa.

  ……

  lu bu công truyện quá, kỳ sau phân tích tiếp.

 42. thaonguyen

  Ba Đồn nhiều anh như cu Cá nhưng chẳng có anh nào cu Cá hết. Bọ có thay tên không đó?

  1. mucdong

   Hehe, tồng chí cán bộ thuế vụ hỏi chắc lép quá đới. he…àh, em đi qua trạm thu phí cầu Gianh mấy lần thấy có ông hay bà già gì đó sống cạnh Trạm thu phí, ngay chổ để đồ phế liệu (phía tay phải, từ Ba Đồn đi vào Đồng Hới), anh tới kiểm tra và làm một èn đi anh, thấy tội nghiệp quá, không biết có ai cho ăn uống gì không?!

   1. em xinh

    Anh MĐ ơi, đám con cháu cu Chành đâm xe mí lại đánh bạc ra sao rồi hở rồi lại chiện cán bộ quận bị đâm chết nữa, chả thấy báo nào đăng nữa là răng??

   2. thaonguyen

    Cán bộ nằm vùng để theo dỏi tiêu cực tại trạm thu phí đó. Mình viết bài để lộ công việc của người ta ra à?

   3. mucdong

    Emxinh@, chuyện Cu Chành đâm con người ta bỏ chạy thì hậu quả đã rõ, tuy có đưa vào danh sách cơ cấu cứng để bầu tỉnh ủy viên trong ĐH tỉnh vừa rồi nhưng do “uy tín” quá cao nên anh Cu Chành ngã ngựa, trật chổng vó; Bình lựng: Đại biểu ta cũng sáng suốt, hehe (Hết tập 1);
    Tiếp tập 2: Cấp Phó của anh cu Chành tổ chức đánh bạc trong nhà, giới nhà thầu khẳng định là có 100%, mucdong tận tai nghe thấy, hiện đang được cấp có thẩm quyền điều tra làm rõ, việc đánh bạc là có thật nhưng báo Tiền Phong đưa hình của các cụ từ thời nảo, thời nao (nghe đâu clip quay cách đây gần 10 năm) chứ thời tiết QB mùa này mà đánh cái áo dạ ấy vào thì khác gì chó thui rơm đâu, nóng cháy thành than ấy chớ. (Hết tập 2), mucdong sẽ kịp thời thông tin khi có sự kiện mới, hehe.
    Bình lựng: Ngành Công Tố (VKS) Quảng Bình năm nay bị sao quả tạ chiếu. Cụ nào thay anh cu Chành thì cũng nên làm cái lễ giải hạn cho ngành để ăn nên làm ra, có nhiều án để mà truy tố…hé hé

 43. caycu

  Bo chuyen lan nhanh qua !
  dang binh van de THOI SU nong hoi, BO chuyen ngay sang hoai co mat roi !
  Bo xinan day !
  Em cung re theo BO, re theo !
  Re nhanh !
  Hu via !

 44. Vũ Ngọc Tiến

  Truyện này của BL mình cũng rất thích. Cu Cá không giống Chí Phèo hay AQ, có “bản sắc rất riêng” của chính sách ngu dân. Nhiều tình tiết ngỡ tầm phào mà ý nghĩa triết học khá sâu…

  1. Hiếu

   Nhưng thật sự cháu thì cháu không thể hiểu hết sự thâm thúy của Bọ nên nhờ bác Tiến giải thích: Anh Cu Cá là chính quyền hay nhân dân (cháu đoán là chính quyền)? Thằng Minh là…nhân dân hay chính quyền? Thằng Minh là nhân dân thì là nhân dân…nước lào ạ?! Sao nó đe được bố nó?! Sao bố nó sợ nó?! Chính quyền nước nào sợ nhân dân ..nước lào?

   1. Cá gỗ

    Em van các bác thỉnh thoảng ta cũng nên thả lỏng người ra một tẹo cho đỡ căng cứng đi. Sao bọ đưa món gì ra các bác cũng lăm lăm nhúng vào bát “mắm tôm chính trị” thế nhể! “Chuyện người say” thì ta nhấm nháp kiểu say cho nó đỡ nhọoc con ngài đi các bác.
    Em có thằng bạn mắc chứng vượng dục, hễ nhìn vào đàn bà là nó lại nghĩ ngay đến chuyện vật nhau. Bữa đi xe ngược chiều bị cô cảnh sát bắt, nó cứ nhìn vào ngực cô ta rồi nuốt nuớc miếng ừng ực đến mức phạt 300 mà nó nộp hẳn 500…kha kha kha

   2. Mèo Hen

    Thằng Minh đại diện cho các bộ luật. Chấm hết. Chả có nhưn dưn hay chánh quyền nào ở đây cả, cu Hiếu à!
    Cu Hiếu nhớ chăm chỉ tập tành giữ ba vòng eo cho chuẩn Hiếu nha!

   3. Vũ Ngọc Tiến

    Hiếu, CG, MH!
    Mình muốn bàn xen 1 chút ở khía cạnh văn học. Bản thân câu hỏi của Hiếu đã phần nào nói lên thành công của hình tượng nhân vật Cu Cá. Một hình tượng văn học có giá trị thì tự nó lôi kéo bạn đọc vào cuộc để lý giải hoặc tiếp tục tưởng tượng cùng tác giả. Lý giải của Hiếu chỉ là 1 lát cắt, một góc nhìn thôi. Ví dụ: Ông bạn hàng xóm của mình lại lý giải Cu Cá sợ thằng Minh gợi ông ta nhớ trong cuộc chiến chống tham nhũng, thằng con (cấp dưới) hư đốn, mất dạy phạm tội, nhưng bố nó (cấp trên) chỉ nghe nó nói câu “Trạng chết chúa cũng băng hà” là sợ vãi đái, tìm cách xóa án cho nó, hehe!… Còn nhiều cách lý giải, dù trong “hũ mắm tôm chính trị” của CG hay trong mối tơ vò về “thượng phương bảo gậy” của MH… đều chứng tỏ giá trị nghệ thuật của hình tương Cu Cá.

   4. qx

    “Dân tộc sinh ra Đảng, chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ Đảng, rồi tin yêu Đảng khi Đảng đã trưởng thành lên.”

    —–

    hehe bố con thằng Minh hehe

   5. vuidua

    Dễ hiểu thôi mà Hiếu, lúc bé bố nó nuôi nó thì nó sợ bố nó, sau bố nó muốn có rượu uống thì phải chờ nó cho tiền, đương nhiên là phải sợ nó, cái tiên đề này còn đúng hơn bổ đề của anh Châu ấy chứ, chả thế mà Đ. ta đã áp dụng từ lâu rồi đấy thôi, bằng chứng rõ ràng là các bác đương chức có dám nổ bao giờ đâu, về hưu rồi nổ oách phết đấy.

   6. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    về hưu rồi nổ oách phết đấy.
    *******************
    Bác Vui đùa về hưu chắc nổ to lắm nhẩy ?

    Chuyện kể rằng : 1 chàng trai đến nhà người yêu nhưng không có người yêu ở nhà mà chỉ có mỗi ông bố vợ
    chàng trai : Con chào bác ạ !
    Bố người yêu : Mời anh vào xơi nước
    Chàng trai : Cháu cảm ơn bác
    Chàng trai lóng ngóng không biết hỏi chuyện gì nhìn quanh quất rồi nhìn lên trần nhà , thấy trân nhà toàn làm bằng ống cây vầu (dạng nứa ống to) bất chợt chàng trai bảo nhà bác làm bằng nứa thế này khi cháy nổ to phải biết bác nhỉ ?
    Bố người yêu ! Khí gió cái anh này, mời anh biến cho không tôi cho anh chết cháy bây giờ đấy (~_~)

   7. vuidua

    -Bác ơi cháu không đứng dậy được, bác làm cháy cháu thì nhà bác cũng cháy đấy ạ.
    – Sao vậy?
    – Không biết ai đổ keo con voi xuông chỗ cháu ngồi đây này.

    ….

    – Thay đi rồi về đi
    -Thế là thế nào ạ?
    -Cởi bảo cái quần của anh lại mặc tạm quần của tôi rồi xéo, nghe chửa?

   8. nhatrang

    Ở quê tui thì có anh đến nhà người yêu chơi đến gìơ xin phép ra về. Quen mồm mới bước ra sân cao giọng hát nhại theo bài ” mưa vẫn mưa bay trên tầng thác đổ” thì lại hát ” 3 phát AK đi đời bố vợ….”

   9. Cú đỉn

    @cago :Em có thằng bạn mắc chứng vượng dục, hễ nhìn vào đàn bà là nó lại nghĩ ngay đến chuyện vật nhau.

    Thằng bạn mô, đó chính là cái “cõi lòng” đc cá gỗ chứ còn ai vô đây nữa, răng đc chí cá gỗ cứ học tập gương chị Tuyển mà nhường thành tích cho chị Hằng ( Hàm rồng) rứa. Dưng mà trong cuộc vật nhau ni, cả 2 cùng thắng chứ Cá gỗ đừng ngộ nhận là mình tài nhé

   10. Cú đỉn

    Gửi cu Hiếu ; trong 1 thời gian khá dài, ở ta bị cấm đoán nhiều chuyện nên hễ có 1 truyện mô đó in thành sách là bà con từ trên xuống dưới cứ xì xào..bàn tán ..khiếp nó “xỏ” ông ni ông tê đó….Cái cách suy nghĩ đó còn “di chứng” đến chừ cu Hiếu à. Bây chừ đỡ nhiều rùi, nên đọc truyện cu Hiếu cứ “thả lỏng” tư tưởng ra mà suy nghĩ theo mạch văn sẽ thấy cuộc sống vô cùng sinh động . Hình ảnh anh cu Cá, rất sinh động do cách giáo dục xơ cứng của…Chúa CS sinh ra. Về nhà, sau khi..”gồng” mình lên là lúc cu Cá trở về với cái bản ngã của mình , do chính tác động của đứa con mình “tạo hiệu ứng”. Thời buổi bây chừ ở ta văn minh như rứa, mà anh giai cú thấy bố mẹ sợ con cái nhiều lắm đó, ngay tại thủ đô Hà nội .Con cái chỉ “lừ” mắt dọa “ông già , bà già tao” là bố mẹ sợ vãi đái vì..chỉ sợ con mình……không chịu..Học , khác hẳn văn hóa phương Tây của bọn đế quốc thực dân.

  2. caycu

   he. he !
   Dong nhat voi y kien cua CD !
   Bo E say, ta danh Tuy quyen !
   Say roi, ta di tiep hiep 2 thoi !
   karaoke nhe ?! thoi Co dau cho no lanh !
   (( Hong, h…ong, Ttuyet, T…yet….yet ! hi !
   Moi ngay nao, chua biet cai chi chi !
   Muoi nam qua, tham thoat… i …. da lau gi !
   ………………………………….. la loi cung ngon Li….eu….ieu…ieu !))
   Tom, tom, chat, tom, tom !

  3. Lê Quang

   “Truyện này của BL mình cũng rất thích. Cu Cá không giống Chí Phèo hay AQ, có “bản sắc rất riêng” của chính sách ngu dân..”
   ***************************************
   Anh cu Tiến nói theo con mắt nhìn nhận của hôm nay rồi ! Phải nói rằng mặt bằng dân trí của miền bắc XHCN ,hồi đó còn khá thấp.Đến ông trưởng ty giao thông một tỉnh của miền bắc nơi tôi ở ,trình độ văn hoá mới có lớp 3 .Cán bộ có văn hoá cao rất ít.Cả huyện mới có một trường cấp 3,nhân dân hầu hết mới chỉ đi bình dân học vụ,hặc mù chữ đến 50-60% .Đó là một thực tế lịch sử .Vì trình độ thấp ,cho nên cán bộ cao cở huyện tỉnh chỉ lấy cái tâm và tầm nhìn của mình mà làm việc,chỉ khổ cho mấy anh có chữ ,nhất là cán bộ lưu dung ,hay học trường do Pháp đào tạo hay bị đì ,khó ngoi .( Ba tớ từng là “kỹ sư” thời Pháp, học cùng với cụ Lê văn Lương ,cả đời phấn đấu cũng chẳng đi đến đâu.).Nói họ ngu dân là sai,bởi chính họ cũng có niềm tin thơ ngây vào một cuộc đời tốt đẹp hơn ở một chế độ tốt đẹp hơn.Và niềm tin ấy đã được thông qua sự hiểu biết của dân chúng ,để lan tỏa muôn nơi .Hình tượng anh cu Cá ,là điển hình của một thời ,một thời đại mà nếu đem gương soi ,biết đâu có bóng hình chính tớ trong đó ?hi hi

   1. Vũ Ngọc Tiến

    @ LQ,
    Bây giờ đâu đã hết chính sách ngu dân, chỉ có điều mỗi thời cái chính sách ấy thể hiện một khác và cái di họa của chính sách ngu dân vào từng giai tầng xã hội cũng khác, đừng tưởng có học mà thoát, hehe…

   2. Cú đỉn

    Lê Quang lói thế lào ? ai nại bỉ báng cán bộ nhà nác cỡ trưởng ti mà trình độ có lớp 3 ( giám đốc sở bây chừ)..dưng mà có vẻ đúng, iem cũng nghe nói…cái thời ni ngay Hà nội cũng có rất nhiều cán bộ, giáo viên ngọng…Lờ…nờ…Nờ lờ..( l, n, n l) kiểu như mấy chị mấy bà bán hàng ngoài chợ mắng yêu nhau : Mày lói như nồn tao ấy

   3. zhivagovn

    Vũ ngọc tiến@:

    Bây giờ đâu đã hết chính sách ngu dân, chỉ có điều mỗi thời cái chính sách ấy thể hiện một khác và cái di họa của chính sách ngu dân vào từng giai tầng xã hội cũng khác, đừng tưởng có học mà thoát, hehe…
    ====

    vũ ngọc tiến, chàng là ai?

    hehehe

    đôi khi cháu tự hỏi cái nền giáo dục tồi tệ thế này là do không đủ năng lực hay…. cố í

  4. Hồng Chương

   Tôi thích nghĩ như CG. Ta đừng có cố gán cho nó ý này ý kia nếu nó không tự đến. Cứ thư giãn, vì bản thân câu chuyện đã hay rồi.

   Tôi cũng thích cái còm của bác Lê Quang. Tình hình lúc đó là như vậy, có lẽ chưa có một ý thức ngu dân thực sự, sự ngu dân nếu có có thể vì chính cái dốt của lãnh đạo. Hay vì lúc đó tôi còn nhỏ quá chưa nhìn ra?
   Còn hiện nay thì đúng như bác Tiến nói, và cũng dễ hiểu.

 45. Hiếu

  “Người ta viết sẵn cho anh một bản báo cáo dài tám trang, đại khái gia đình chịu nhiều đau khổ, quê hương lầm than, tội ác trời không dung đất không tha, lòng căm thù chất cao, rực lửa căm thù… vân vân”
  ———
  Đọc đoạn này của Bọ mới thấy đâu đâu cũng có, thời nào cũng vậy.
  Chuyện thiệt 100% (*)

  Tổ toán, trường cấp 3 phố huyện, hôm qua họp bình bầu, đề cử 3 tấm gương tiêu biểu xuất sắc qua cuộc vận động học tập và làm theo… chuẩn bị lên sở báo cáo.
  Thầy tổ trưởng đi họp về, hí hửng khoe với vợ:
  – May thật! Hôm qua anh cứ lo chúng nó bầu anh. thế mà nay, anh làm bộ nghiêm trọng, bảo, tôi tự thấy tôi không đủ điều kiện, vì vậy ai bầu tôi là…sai quy định, thế mà chúng nó cũng ngại, chả đứa nào đề cử anh, chắc sợ anh trả thù cá nhân, há há…
  – Vậy cuối cùng ai… bị hả anh?
  – Có đứa nào chịu đâu, bốc thăm đấy!
  – Trời! Báo cáo học tập và làm theo mà…bốc thăm à?
  – Thế cho công bằng chứ. Cũng có đề cử ra 6 người, bốc thăm lấy 3 người. Cô Chi, thầy Dương, thầy Đạt. Ai cũng kêu như trời sập. Nhưng cả tổ đã phân tích rồi. Cô Chi, trong bốn năm qua, lấy được bằng thạc sĩ, cưới được một ông chồng cũng thạc sĩ, lại…đẻ được một đứa con bụ bẫm, thế là tốt quá rồi, đáng nêu gương chứ. Thầy Dương, tuy…vỡ kế hoạch, nhưng không đảng viên gì, một mình một đầu lương còm nuôi cả nhà 5 miệng ăn, vẫn dạy tốt, vẫn khỏe mạnh, thế là đáng tuyên dương. Thầy đạt, tuy độc thân, nhưng không bồ bịch gì lung tung, dạy tốt, nằm trong diện…cảm tình Ban giám hiệu, lại kiêm thêm công việc sắp thời khóa biểu cho nhà trường, sắp rất chuẩn, rất vừa ý giáo viên, thế là tuyệt vời…
  – hơ hơ…
  – Dụ mãi chúng nó mới chịu nhận đấy. Nhưng còn lại, các thành viên khác phải…viết báo cáo cho 3 tấm gương tiêu biểu đó đi báo cáo, còn lại 15 người chia làm 3 tổ, viết 3 báo cáo. Anh chịu trách nhiệm tổng duyệt! Ồ, thế là coi như tạm xong, cảm ơn Chúa!
  – hơ hơ…
  ————–
  (*) Dì Thu Lê biết mà!

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Ơ ? theo vô tuyến truyền miệng QC thì Cu Hiếu không có anh em họ hàng gì với ngành giáo dục mà sao biết tỏng tòng tong mọi chiện của ngành giáo dục thế nhẩy ? Hay anh Cu xã làm bển ngành giáo dục đó , nếu không phải nữa thì tớ phong Cu Hiếu là thiên tài (~_~)

   1. Hiếu

    Dạ, chuyện này là thằng Mai Vú nó kể em nghe. Nó bẩu có hôm gãi lưng cho dì Lê, thấy dì í thẩn thờ lắm, chả hổn hển như mọi hôm, hỏi mãi dì í mới tâm sự, chuyện này do chồng dí í kể lại…

  2. Ngo Thu Le

   Nhưng cuối cùng người đi báo cáo lại là dì Lê. Bài báo cáo của dì Lê rất sáng tạo. Dì Lê tập hợp, học tập tất cả các báo cáo trước đó. Những báo cáo đọc trước rất dở, chỉ toàn là báo cáo cop pi. Dì Lê rút kinh nghiệm cho báo cáo của mình nên đã thiết kế một báo cáo hấp dẫn hơn. Trước khi báo cáo dì Lê kể một câu chuyện gọi là nhập đề cho báo cáo. Xin báo cáo với bà con câu chuyện hay lắm, cảm động lắm… Trong lúc nghe báo cáo mọi người đều khóc nức nở… Dì Lê cũng khóc thật, nước mắt chảy xuống ướt cả tờ báo cáo…

 46. ĐOÀN NAM SINH

  Say, nhiều người từng say. Nát rượu cũng không hiếm. Chuyện một người say nát rượu cứ như điên khùng, lẫn lộn hết trẻ con như người già, tau với tui, con với bố. Làm mọi việc mà người tỉnh có thân tình cũng không muốn làm cho. Nói ra những lời có nhựa, mất nhịp điệu bình thường chưa nghe đã ngại.
  Cuộc đời là tổng phổ tiết tấu, giai điệu của tất cả mọi danh phận. Trong cuộc hồn nhiên buồn vui đó có ai loạng choạng một nhịp bước, giọng hơi lạc bè, mắt thoáng ngây ngơ là đã say rồi.
  Trong cơn say có gì ẩn ức, u uất, sâu kín cũng vươn vòi ra xâu xé tim người. Rượu sẽ giúp giảm đau, giúp tạm quên mọi thứ. Rồi như mọi sự ham muốn, sự đọa đày cũng tăng liều tăng lượng hàng ngày cho đến khi tan nát.
  Có những người mỗi ngày sà vào chiếu rượu này những dăm ba lần, tì tì uống suông, lâu lâu đụng đũa thế mà say rồi nghiện không hay. Say cái món mồi, say cái không khí, say cả chữ nghĩa trước và sau bướm hoa, chim chóc, rồi nát cả không gian thời gian ảo muội.
  Hê hê ! chọt Bọ chơi.

  1. caycu

   Khat NGUYEN than !
   DOI DUC CA ! MINH TA TRONG !
   DOI SAY CA ! MINH TA TINH !
   dan den !
   Khat NGUEN tom !
   ( om 1 hon da, nhay tom xuong song MICH LA !)
   Vay la : Vien tich, da khuat, hy sinh,……… !
   nom na goi la : da toach (./.) cham het !
   Hom do la ngay 07/07 am lich nam ………….!

 47. vuidua

  Anh Cu cá ở Ba đồn
  Anh hay uống rượu tâm hồn sáng trong
  Tuổi trẻ bắn Mỹ trên đồng
  Phi công anh trói, báo công anh từ
  Bốn mươi tuổi vẫn chưa giừ
  Nhưng anh nát rượu bây chừ ra sao
  Có đám là anh bước vào
  Miệng phun, tay liệm, nói ào, nghĩ chi
  Rượu say ngủ gục bờ tre
  Vĩnh biệt cõi đợ anh về với tiên.

   1. vuidua

    (( Ma chang xong ! toi van la HAT BUI !
    ÔI CAT BUI TUYET ! tuyet vòi !
    luon lach vo tu ! moi chon dong choi ! ))

   2. caycu

    dung !
    toi chi la cat bui, 1 hat bui nho nho, chi co 1 chut ti vi ( tu duy ) !
    Nho hoi con ong NOI & LAM, nguoi ta hay noi dua ntn !
    May ! Chang co Ti vi gi ca ! ( am chi ko co tu duy )
    Mah hoi do ! qua that TI VI theo nghia den ( cai vo tuyen ) cung hiem !
    Nha co duoc cai TV, da duoc coi la Giau !

 48. hl

  À thêm Tem cho một người vì người đó đang rất bận rộn, một người k ngại mệt nhọc, nắng mưa vì sự nghiệp chung: bí thư Hồng CHương!

   1. hl

    Chời, thật là một ” con người gang thép”, tên anh sẽ được khắc lên tường thành lịch sử! còn chúng em nguyện sẽ quyên góp mua tặng cho anh một con bò! Anh yên tâm anh có quên đi nhận thì chúng em vẫn cắt cử người trông nom cho nó ăn cỏ cẩn thận, chứ nhất định không quên như là bò của hđ mô!

   2. bachduongqt3065

    nguyện phấn đấu đến hơi thở cuối cùng
    ******************
    Khi nào gần hết…hơi thở thì nhớ báo cho BD và bà con chiếu rượu một tiếng nghe (~_~)

 49. hl

  Không biết Top bao nhiêu nhưng mà lấy phần cho Zhi, chị Cải, chị Bạch Dương, em Xinh, em Xi, TS…và cho những ai có mặt nhưng k muốn dành Tem!

  1. bachduongqt3065

   Xiu canh ấy chết xanh kiu em Dựt Bộn yêu thương của chị BD đạ dành con tem say chung thủy ni cho chị BD nha ! Cạn ly cấy coi, đạm bạo khôông say khôông về em hí (~_~)

   1. hl

    không có chi TS nờ,
    là để tỏ lòng TS vẫn viết bao nhiêu còm vừa hay vừa vui cho mà đọc đó!

  1. Mèo Hen

   Bác tata ướp muối hoặc xào đường con Tem này dùm, chờ vài ngày nữa trao cùng Bắc Đẩu Bội Tinh cho Nữ Sĩ luôn thể!

  2. zhivagovn

   tem cho cô kim dung…. chời ơi, thế còn bác cải thì bác tata để đi đâu, hả, hả?

  1. Hiếu

   Hic! Cảm ơn cô gái – người phụ nữ nhiệt tình và tốt bụng, dịu dàng và thơm thảo, đảm đang và ngoan cố nhất chiếu!

   1. Hiếu

    Tài vặt í mà cô gái! Em cũng chưa có công trình ngâm cứu sâu sắc gì, chỉ biết đại cương là có hai loại! Lưu ý cô gái cũng nên nghiên kíu về chú qùn xịp đi để khỏi nhầm!

   2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Hiiiiiiiiiiiiiiiii Tớ không thích ngâm cứu mấy cái quần đó đâu, tớ chỉ thấy trên chiếu riệu QC có 2 bác họ nhà quân đó là bác QC = quần cộc và bác QX = quần xóoc chứ chưa dám phân biệt quần gì khác, tài đó chỉ dành cho Cu Hiếu trẻ ngài trẻ dạ QC (~_~)

   3. Cá gỗ

    Trong các loại quần thì quần chúng là loại dễ bị kẹp săm nhứt. Tui ghét quần chúng!

Đã đóng bình luận.