Ăn theo mụ Thanh Chung

Mụ Thanh Chung là bạn của tui, quen nhau từ năm một nghìn chín trăm cà cuống. Nhân đây cũng nói luôn cho bà con hiểu, quê tui con gái đang nhỏ thì gọi bằng con, lớn tuổi gọi bằng chị, ai trên bốn chục tuổi chồng con đề huề thì lên chức mụ, giống chức ông bên đàn ông khi họ đến tuổi 50.  Bà con đừng nghĩ tui gọi bằng mụ là xược, tại cái tục quê tui như rứa.

Mụ Thanh Chung sống ở nước đế quốc sài lang nhưng là người Việt gốc Việt cán bộ  Việt. Mụ có cái blog tên là Vì ta cần có nhau, nghe hơi sên sến nhưng mà đúng. Tui cũng vì ta cần có nhau mới cạy cục giữ blog đến giờ, không thì tui dẹp blog từ tám hoánh vì mất thời giờ kinh khủng. Hôm ni vô blog mụ đọc bài “Ý Đảng lòng dân” thấy hay quá, chỉ một nét chấm phá mụ đã gọi đúng tên sự việc. Bây chừ bà con đọc bài ni, rồi nghe tui bình loạn sau:

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, đại lễ kỷ niệm nghìn năm đã thành công tốt đẹp, đạt mục tiêu trang trọng, hoàng tráng. Mỗi sự kiện đều có hàng chục nghìn người dân tham gia rất tích cực, vui vẻ.

Trao đổi với báo chí, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, ủy ban đã có báo cáo nhanh gửi Thủ tướng, theo đó, đại lễ đã tổ chức an toàn, tiết kiệm, có sự góp mặt của đông đảo người dân.

“Sự kiện đã nâng cao uy tín của thủ đô trước các bạn bè thế giới“, bà Hằng nhìn nhận.

Về sự cố ùn tắc giao thông tối 10/10, lãnh đạo thành phố nhận định, đó là do công tác dự báo, thành phố không đánh giá hết lượng người đến sân vận động Mỹ Đình đông như vậy nên ứng phó không kịp thời.

Về số tiền dành để tổ chức Đại Lễ, ông Hồ Quang Lợi, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền 1000 năm Thăng Long cho hay, chi phí cho các sự kiện đại lễ sử dụng từ nhiều nguồn: trung ương, ngân sách địa phương, đóng góp của các doanh nghiệp theo hình thức xã hội hóa. Hiện các đơn vị chức năng vẫn chưa hoàn tất thống kê. “Con số hàng chục nghìn tỷ đồng chi cho đại lễ mà nhiều người nói là không chính xác”, ông Lợi khẳng định.

Dưới đây là kết quả thăm dò ý kiến bạn đọc của Báo Dân trí vào lúc 3 giờ sáng ngày 20 tháng 10 (giờ HN)

Qua 10 ngày Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, theo bạn các sự kiện diễn ra:1. Xuất sắc? 2. Đạt yêu cầu? 3. Phô trương hình thức.

Kết quả thăm dò hồi 9 giờ 37 phút sáng 21 tháng 10 (giờ HN):

Xuất sắc:                       781 (5%)

Đạt yêu cầu:               2.126 (13%)

Phô trương hình thức: 13.174 (82%) 

 Hết trích dẫn

Đọc xong tui cứ cười tủm tỉm,  nghĩ bụng cái mụ Việt cộng ni khôn gớm, cứ bày hết khách quan ra không một lời bình.  Nhưng mà hơi tiêng tiếc, giá mụ nói thêm về cái vụ thăm dò ý dân cho sáng rõ ra lại càng hay.

Cái câu ý Đảng lòng dân nói mãi rồi, bây giờ hễ ai hồn nhiên nhắc lại thì nghe vừa sáo vừa quê, thực ra nó là vấn đề cốt lõi của cuộc sống Việt đương thời, khi không còn cách nào khác hu hu. Xưa nay nếu việc gì ý Đảng cũng hợp lòng dân thì bây giờ không phải ngồi bàn ba chuyện ni, có mà dở hơi rỗi việc! Ai cũng biết  nguyên nhân căn bệnh chủ quan duy ý chí là chỉ vì cái tội xa dân, coi thường dân. Biết rồi khổ quá nói mãi. Biết khi mô hết nói được hè?

 Nói “Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” tui nhất trí cái rụp, không thắc mắc chi. Nhưng Đảng lãnh đạo làm sao, nhà nước quản lý thế nào khi không biết bụng ông chủ đang nghĩ chi? Nhưng hiểu được bụng dân cũng chẳng dễ. Lòng dân cũng có năm bảy loại, có lòng dân ngoài mặt, lòng dân trong bụng; có lòng dân thói quen, lòng dân chuộng lạ; có lòng dân ấu trĩ, lòng dân đổi mới;… tùm lum tùm la cả. Cho nên  mở các cuộc thăm dò ý dân là việc rất nên làm, nói trắng ra là việc cần phải làm nếu thực bụng coi dân là gốc.

 Việc mở các cuộc thăm dò ngày nay rất dễ, thế giới mạng thật tuyệt vời, muốn mần chi cũng dễ. Rứa thì Đảng, Nhà nước trước khi ra các quyết sách lớn cần phải hỏi ý dân. Ví dụ một câu trong Dự thảo cương lĩnh: “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh” người bảo nói phét, người bảo hoàn toàn chính xác. Muốn biết nói phét hay chính xác thì cứ mở thăm dò  cái là biết ngay, cứ để tù mù vậy rồi cãi nhau tối ngày vẫn chẳng xong.

Thôi, chuyện đó to lớn lại hơi bị nhạy cảm, tui không dám bàn sâu. Nhưng cái chuyện Bauxite ở Tây Nguyên có thể mạnh mồm nói được. Quốc hội bàn một trận không xong, kì này bàn thêm một trận nữa chắc cũng sẽ không xong. Rứa thì răng không thăm dò ý ông chủ hè. Cứ đặt ba câu: 1.  Nên tiếp tục làm? 2.  Chỉ làm ở qui mô nhỏ? 3. Đình chỉ hoàn toàn? Rứa thôi, có chi mô  mà không làm hè!

 

 

 

251 thoughts on “Ăn theo mụ Thanh Chung

 1. Xuan Huy

  Các Bác cho em hỏi có phải chị Thanh Chung ngày xưa ở bút nhóm Vòm Me Xanh của báo Mực Tím không?

 2. seaman

  Dừng là thế nào? Tiền thì đã chuyển vào kho ở nước ngoài rồi, mua đất, mua vàng hết rồi, lấy gì trả lại đây?

 3. Huy Kiêm

  Lâu ngày mở blog ra coi, nhiều ý rất hay, nhiều câu rất tuyệt.
  Xin góp mấy lời :
  Hung-ga-ri là lời cảnh báo sát sườn nhưng bọn họ cứ bịt mắt bưng tai vì đã bán mình rồi thì chữa làm sao. Tiền đã đặt cọc, bọn lạ đã vào nhà mà không kiểm soát được, nhìn chung cả nuớc thì 90% các dự án nguồn đều do Tàu làm, nó bóp cổ về điện vì chậm kế hoạch 2-3 năm,nó ngăn nước đầu nguồn làm thủy điên liểng xiểng. Biển Đông thì xuất hiện cái “lưỡi bò”, tàu lạ đâm ngư thuyền trên biển của ta,ngư dân bị bắt đòi tiền chuộc ngay trên biển của ta…Tiến lên mắc lưỡi bò, lùi lại chạm bô-xít, nhìn toàn cảnh trên bản đò VN thì nhung nhúc toàn Tàu. Quả bom hóa học bùn đỏ đổ xuống thì một nửa miền nam đi tong,từ Tây nguyên tràn ra biển phối hợp với “lưỡi bò” thì miền Bắc nằm trong đấy túi. Chính vì thế nên cụ VNGiáp đã 3 lần gửi thư nhưng bọn chúng không thèm trả lời (đã bán mình cho giặc rồi thì trả lời sao được)

 4. Đinh Vít - Sài Gòn

  Buồn một phút khi đồng chí Nguyễn Thế Thảo nhận định Đại lễ ngàn năm Thăng Long – Hà Nội đạt mục tiêu “trang trọng và hoành tráng”. Thật đúng là thành tích cao của chủ nghĩa hình thức ! Sĩ diện làm gì khi cả thành phố thành bãi rác và tất cả các vườn hoa bãi cỏ bị tàn sát thành bãi đất bầy hầy và bốc mùi… nước tiểu vì dân đông lại thiếu nhà VS công cộng…
  Ôi chao, hoành tráng ngàn năm là thế đó ! Hu hu !

 5. Mai Vũ

  Ê, ê, ê, ê…Bác Lập, cô Chung mí tất cả mọi người, kể cả ông bà cháu, đều không biết gì cả rồi! Đây chính là trò “ăn gian, nói dối” mà chúng cháu vẫn hay chơi đấy!
  Mọi nguời chỉ biết dùng bộ tú lơ khơ để chơi trò tú, chơi tá lả, chơi tiến lên, chơi ba cây mí bói bài thôi… Còn chúng cháu a, chúng cháu còn biết dùng bộ tú lơ khơ này để chơi trò “ăn gian, nói dối” nữa cơ! Trò í thế này này, chúng cháu xóc đều bộ bài 52 cây rồi chia đều cho cả 4 đứa. Cầm phần bài 13 cây được chia, chúng cháu trộn lung tung các cây rồi hô bừa đi, ví dụ là cháu hô “8 con 3” (làm gì có bộ bài nào mà những 8 con 3, hic!). Hô xong cháu úp cả mớ bài 8 cây í xuống chiếu cho chúng nó kiểm tra, đứa nào muốn cuớp cái của cháu thì phải lật một con lên xem. Nếu đúng là con 3 thật thì đứa lật bài thua, phải ôm hết cả mớ 8 con í lên để cháu cầm cái tiếp. Còn chẳng may mà đứa nào số đỏ, lật ra con khác như con át, con 6 hay con 5, chứ không phải con 3 thì cháu thua, cháu phải ôm lại cả 8 con và mất quyền cầm cái. Đứa nào hết bài trước, đứa í thắng. Đứa nào ôm nhiều bài, về cuối, thì đứa í thua. Có hôm cháu rất đỏ nhá, cháu có mỗi 2 con 5 mà hô “9 con 5” cứ như thật í, vừa hô vừa làm trò. Bọn nó thừa biết là cháu nói dối, thế mà đứa nào cũng hèn, chả dám lật bài của cháu, thế là cháu… thắng, cháu được cầm cái một mạch từ đầu đến cuối, thắng dòn giã, thắng liên tục, thắng toàn diện, thắng ngọt xớt! Còn cả bọn chúng nó, đứa nào mặt cũng nghệt ra như ngỗng ỉa, cãi nhau ầm ĩ rồi chê nhau là nhát gan, không dám lật bài của cháu.
  Bác Lập, cô Chung mí mọi nguời đã thấy chưa? Các bác í nói thế là các bác í cũng đang chơi trò “ăn gian, nói dối” đấy! Mọi nguời hèn, không dám lật bài của các bác í lên xem nên mọi nguời phải thua, thế thôi! Thôi, các bác, các cô, các chú cứ chơi thử trò này đi, vui lắm. Cháu chỉ sợ mọi nguời chơi xong rồi lại mê mẩn cả ngày, chả chịu làm ăn, học hành gì cả thôi. Hic, hic…Cứ nghĩ cái cảnh cả nuớc mình, đi đâu cũng thấy nguời ta túm tụm chơi trò “ăn gian, nói dối” quanh năm, suốt tháng mà vui. Lúc í đúng là chẳng còn biết đường nào mà lần. Khekhekhe…Vui!

  1. Cá gỗ

   A. Chào MV. Bác cũng biết chơi trò này đấy! Hay, hay lắm, trò này hay lắm! Mấy nguời quen bác, trước đây họ đều chơi trò này rất giỏi nên bây giờ các bác ấy đều thắng, đều khá và được nhiều nguời nhớ mặt. Ha ha ha…..cứ nghĩ cái cảnh cả nuớc mình chẳng còn biết đường nào mà lần vì ham chơi “ăn gian, nói dối” mà…mong!

  2. Ngo Thu Le

   Cháu là thành phần cơ bản, sau nầy sẽ được cơ cấu làm lãnh đạo… Đừng học cái trò ăn gian nói dối… nghe chửa !

 6. Gửi những người chưa rõ

  TS Nguyễn Quang A: Bây giờ không phải là lúc ngồi tiếc những thiệt hại mà chúng ta phải chịu nếu ngừng dự án. Chúng tôi có đầy đủ các luận chứng về kinh tế và kỹ thuật để khẳng định dự án càng làm càng lỗ.

  Nếu dừng ngay, chúng ta chỉ mất 35 triệu USD, nhưng nếu tiếp tục, dự án này sẽ chịu chung số phận với Vinashin, mất 4,5 tỉ USD hoặc hơn nữa. Đừng để rơi vào tình trạng “đâm lao phải theo lao”.

  Chính phủ hãy suy xét trên lợi ích kinh tế: chỉ chịu “đau” một lần thôi, còn hơn là “đau” dây dưa, càng ngày càng nặng.
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/407241/Du-an-boxit-tiep-hay-dung.html

 7. Công Minh

  Bọ đặt ba câu hỏi: 1. Nên tiếp tục làm? 2. Chỉ làm ở qui mô nhỏ? 3. Đình chỉ hoàn toàn?
  là làm khó cán bộ rồi theo ý choa nên đặt câu hỏi tham dò như sau:
  1. Nên triển khai dự án với quy mô lớn.
  2. Phải triển khai dự án với quy mô lớn.
  3. Bắt buộc triển khai dự án với quy mô lớn.

  Tui tin chắc số người tham gia thăm dò sẽ có đúng 3 người đó Bọ đó là những người mô

 8. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 9. D.Nhật Lệ

  Nói chính xác là có vài bợm nhậu…tỏ ý ghen với
  bọ L.chụp hình cùng “mụ” Thanh Chung,nên hơi
  “trật đường rầy” khi góp ý …cò !
  Trưng cầu dân ý nghe thì hay đối với các nước mà
  dân có quyền,chứ nước ta e là vói tay không tới !
  Bàn loạn thế thì đến lúc nhà nước đảng ta mần 1
  cuộc thăm dò dân ý,chắc là… mắc bẫy hết !
  Lòng dân,ý đảng mới đúng chứ ngược ngạo vậy
  thì vẫn phải hát hỏng “tôi ơi đừng tuyệt vọng” !

 10. Pingback: Ăn theo mụ Thanh Chung | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

 11. Quy Vu

  Hai câu chuyện nhiều người biết: khi người ta nói đến lần thứ 3 rằng Tăng Sâm giết người, thì chính mẹ của bậc đại hiền này phải hoảng lên và vứt thoi chạy. Câu chuyện thứ hai về chủ thuyết của Goebbels (Bộ trưởng tuyên truyền Đức Quốc xã): “Một điều lừa dối, nếu được nhắc đi nhắc lại ngàn lần sẽ được mọi người tin là thật”. Và chính vì vậy mà bao nhiêu triệu thanh niên Đức đã chôn cuộc đời mình theo sự hoang tưởng của Hitler.

  Tôi không so sánh, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, mọi công tác từ dân vận đến tuyên truyền chủ trương, chính sách, được cả dân tộc đồng lòng mới có chiến thắng để thống nhất đất nước. Như vậy lúc đó chủ trương của Đảng hợp lòng dân.

  Ngày hôm nay, Đảng vẫn là “Đảng cầm quyền”, bộ máy nhà nước càng hoàn thiện hơn xưa. Hơn 700 tờ báo và các phương tiện nghe nhìn khác luôn đi đúng lề, vẫn hằng ngày tuyên truyền chủ trương/chính sách của nhà nước. Thế tại sao – bauxit, chủ quyền đất nước, tổ chức đại lễ 1000 năm….v..v.., không được sự ủng hộ của nhân dân. Do bộ máy dân vận yếu kém hơn ngày xưa chăng? Vậy đem những người làm công tác tư tưởng từ thấp đến cao ra cách chức đi. Hay, chính chủ trương/chính sách ngày nay không hợp lòng dân. Ai có trọng trách giải thích đây?

 12. tata

  Khi đất nước chưa thu về một mối có nghĩa là từ 1975 trở về trước, phải nói đúng ra là: ý Đảng hợp lòng đân. Vì sao? có mấy lẽ sau đây:

  – Khẩu hiệu “Độc lập tự do, thống nhất đất nước” do Đảng đề ra đã được dân hưởng ứng, ít ra cũng từ vĩ tuyến 17 trở ra và một phần không nhỏ từ vĩ tuyên 17 trở vào. Không riêng gì mình, mà biêt bao thế hệ thanh niên lúc ấy đã đi theo tiếng gọi của Đảng và cũng đã bỏ lại không ít mồ hôi, xương máu và cả mạng sống của mình nữa cho “Độc lập tự do, thống nhất đất nước”.

  – Sau khi thống nhất đất nước rồi, nếu như Đảng tập chung vào việc hoà hợp dân tộc, chung tay xây dựng đất nứoc ( không phân biệt đối sử với bất cứ bên nào) thì VN ta có thể đã là nước đầu tiên trong phe XHCN đã phăng phăng tiến nhanh, tiến thẳng, tiến vững chắc lên CNXH rồi chưa biêt chừng.

  – Khi phe ta sụp đổ, nếu nhà cầVN ta nhanh nhạy chuyển hướng ngay (chỉ cần đi theo đúng con đường như ông anh cả Nga đã đi là giải tán và cấm đảng công sản hoạt đông, xoá bỏ cơ ché đảng trị, chuyên chính vô sản, tiến tới đa đảng) thì bây giờ VN ta không biết chừng đã là một cương quốc rồi cũng nên, kém cạnh gì Nhật bản, Hàn quốc.

  – Và nếu không muốn học ai, kiên định đi theo con đường bác Hồ đã chọn là “Việt nam dân chủ cộng hoà” mà cũng chỉ cần dân chủ thực sự thôi chứ không phải “dân chủ trong khuôn khổ” như Đảng thường nói, đừng có gắn cái đuôi CNXH vào làm gì ( vì đã ai nhìn thấy CNXH nó hiên hữu như thế nào đâu) là đủ thì ắt hẳn lòng dân và ý Đảng sẽ là một cơ thể hoàn chỉnh khoẻ mạnh miễn dịch với tất cả các loại viruts độc hại (virut ở đây ý mình nói là thế lực thù địch ý mà).

  – Cuối cùng là theo dõi các đại hội ở các tỉnh thành trong cả nước cứ thấy cụm từ ” tái đắc cử” (mặc dù rất dân chủ là bầu cử trực tiếp tại đại hội) thì mới thấy không biết đến bao giờ ( có lẽ đến tết Côngô) may ra VN ta mới đạt tới một “xã hội công bằng, văn minh, dân chủ và giàu mạnh” hay một chính quyền “của dân, do dân, vì dân” như Đảng ta thường nói.

  Vật thì nói cho vui thôi nếu Đảng ta mần cái thăm dò ý kiến của “ông chủ” thì mình cũng chảng dám bỏ phiếu thăm dò đâu. Sợ lắm không khéo bị quy là phản đông lại phải học hỏi kinh nghiêm các bác Bùi Ngoc Tấn, Vũ Thư Hiên thì mệt lắm.

 13. HOÀNG LIÊN

  BỨC HÌNH TRÔNG ĐẸP ĐÔI quá,sẽ rất tình nếu má sát má một tí,tay bọ quàng qua vai mụ một tị…
  Không ai tổ chức thăm dò dư luận thì bọ tổ chức ngay trên trang nhà,để anh em tham khảo cho vui cái chuyện bô xit ấy/đương nhiên bọ nên thông báo rộng rãi cho các trang khác biết/.

 14. Thích Đủ Thứ

  He he!
  Nếu “Mụ” Thanh Chung trên 50 thì chắc chắc tay thợ ảnh … có sử dụng phô sốp rồi!!!
  Bọ Lập quảng cáo danh tính của tay thợ ảnh cho bà con biết đi!!!

  1. Mèo Hen

   ‘Mụ’ mới ngoài bốn mươi thui bác TĐT(ko phát âm ngọng, đọc rõ dấu ‘hỏi'(?) ơi! Bác còn thích giề, hả hả!

   1. Thích Đủ Thứ

    Ui cha!
    Nếu mới ngoài 40 thì tốt nhất là tránh thật xa!
    Tuổi này các Cụ nhà mình gọi là … tái xuân hay hồi xuân gì đó!
    Kinh lắm!
    May ra chỉ có Bác Hen và bọ Lập thì mới có thể … lại gần!!!

 15. Móng rồng

  Trăm năm trong cỏi người ta
  Lòng dân, ý Đảng ắt là như nhau
  Hỏi rằng: bốn bể năm châu
  Trời đất, sông núi khác nhau chổ nào?
  Làm sao ? xin hỏi làm sao?
  Dân Nam, nước Việt chịu bao thiệt thòi
  Cháu Hồng, con Lạc đấy thôi
  Cùng chung trái đất, bầu trời thế gian
  Trâm oanh lá ngọc cành vàng
  Cũng dòng thế phiệt, cùng hàng Chúng sinh
  Tại sao phải sống một mình?
  Nhân quyền giá trị coi kinh mọi người
  “Ta mê ta”, mãi hát cười
  “Oan ta me ra”, khoảnh trời riêng ta
  Bao giờ vật đổi, sao sa.
  Thế gian chung một lời ca – ý trời!

  1. Tiến Đặng

   To: Móng Rồng
   Trăm năm trong cõi người ta,
   Ai ai cũng phải thở ra hít vào.
   Trăm năm trong cõi người Lào,
   Ai ai cũng phải hít vào thở ra.
   Trăm năm trong cõi Cu Ba,
   Ai ai cũng phải thở ra hít vào.

   Đố các bác tiếp tục được đấy. Hự hự.

 16. Mèo Hen

  Thứ tư (tiếp còm TB):
  -Nhìn sang lề phải, té ra chẳng phải mình Bọ ‘ăn theo Mụ Thanh Chung’, mà tất thảy các còm-sĩ, hễ ai gõ phím pót còm thì đều ‘on’ ăn theo Mụ Thanh Chung cả.

  Kết lụn rút ra:
  -Bọ mất độc quyền!
  -Mụ TC sướng củ tỉ!
  -Các còm-sĩ đều hoan hỉ!

  1. Thuận Bài

   Bác DC đổi tên chị Thanh Chung : Thành Chung:
   He he. Bác DC thâm ra phết.
   THÀNH CHUNG = THÙNG CHANH.
   Một Thùng Chanh thì bọ Đái ra quần.

 17. Thuận Bài

  Hai ngày nay bận quá vì phải phục vụ mấy thằng(xin lỗi không được gọi bằng thằng, Bọ yêu cầu như vậy). Xin nói lại: Hai ngày nay bận quá vì phải hầu mấy đồng chí đầy tớ. Mệt lã cả người. Về đến nhà, bật máy, vào Quê Choa. Sém tí xỉu, tưởng đâu bọ cưới vợ mới. Nhìn kỹ, đọc kỹ, té ra Bọ và Thanh CHung. Cũng đẹp đôi ra phết. Thôi. Cũng xin còm 2 vấn đề (nói như các đồng chí đầy tớ, phải 1, 2 rõ ràng.. He hee..)
  Thứ nhất: Bọ và Thanh Chung rất đẹp đôi.
  Thứ 2: Bài ni rất hay.
  (Lâu lâu Bọ cho mồi đặc sản như ri là quá tuyệt cú mèo).
  Hết còm.

 18. Hy vong

  Các pác cứ nói năng lung tung. không ý ” Ý Đ lòng dân ” thì là cái gì đây : vừa rồi Lũ lụt đám bạn của tui có lòng ủng hộ đồng bào quê choa tại làng tui 1 ít Money. Khổ 1 nỗi ủng hộ qua C quyền thì họ không muốn ( chẳng biết sao nữa ). Mà họ thì tin một vài người bạn tại làng. Thế mà bạn tui phải lên CQ trình bày mãi họ mới cho nhận, và sau đó đi ủng hộ ai thì phải có Đại diện của chính q đi cùng đó. Thật đúng là cảm ơn Đ và cq quá đi chứ, nếu mà không có ý Đ thì lòng dân làm sao mà thể hiện được. Phải cảm ơn Đ nà đúng rồi. mà phải hiểu rằng Ý của đảng là lòng của dân nên dân đừng nên cãi lại ý Đ nhé. Hỗn náo ai nói bậy bắt bỏ tù hết bây giờ he he he.

 19. Vớ Vẩn

  Những trao đổi ở đây như trưng cầu dân ý, lấy ý kiến nhân dân, thăm dò ý muốn đại chúng….v.v chỉ nhằm thuyết phục nhau về sự cần thiết rằng Việt Nam nên đi theo mô hình tự do dân chủ. Nhưng, không phải, ngày mai, Việt Nam có tổng tuyển cử hay trưng cầu dân ý là tự khắc Việt Nam có dân chủ. Việt Nam nên đi theo lộ trình như thế nào để đạt được tự do dân chủ là một câu hỏi khó và đầy lý thú. Tôi không dám cho rằng mình biết câu trả lời, cho nên những ý kiến sau đây chỉ là đóng góp cho một cuộc động não chung.

  Để đi đến một phác họa cho một lộ trình, cần hiểu những yếu tố cần thiết của nó.

  Trước hết, cần phân biệt “dân chủ” và “tự do”. Có những xã hội “dân chủ phi tự do (illiberal democracy)” và những xã hội “dân chủ tự do (liberal democracy)”.

  “Dân chủ” được hiểu là quyền ứng cử và bầu cử tham gia vào hệ thống quyền lực chính trị được bảo đảm cho mọi người dân đồng đều như nhau.

  “Tự do” được hiểu là những quyền tự do căn bản của mỗi người dân được bảo vệ, bao gồm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do đi lại, quyền tự do tư hữu, quyền tự do tôn giáo, quyền tự do hội họp và quyền tự do kinh doanh.

  Nếu một xã hội chỉ thực hiện thể thức bầu cử mà không bảo đảm những quyền tự do căn bản, thì đó là một xã hội dân chủ phi tự do. Xây dựng một thể chế dân chủ một cách vội vã sẽ dẫn đến một xã hội dân chủ phi tự do. Miền Nam Việt Nam trước 1975, chế độ Ferdinand Marcos của Phi Luật Tân, Suharto của Indonesia, chế độ Tưởng Giới Thạch của Đài Loan và Phác Chính Hy của Đại hàn là những xã hội dân chủ phi tự do.

  Một số trong những nước kể trên, sau một thời gian, đã trở thành xã hội dân chủ tự do thật sự ổn định, như Đài loan và Đại hàn. Một số nước khác, chưa đạt được tình trạng đó. Yếu tố làm nên sự khác biệt này là sự thành công của nền kinh tế thị trường.

  Đài loan và Đại hàn đã thực hiện “kinh tế thị trường” một cách thành công, và tạo ra tầng lớp trung lưu có nhu cầu bảo vệ tài sản của mình. Đồng thời, kinh tế thị trường tạo ra tập quán thương lượng để tìm giải pháp thỏa hiệp. Đây là hai yếu tính cần thiết để nền dân chủ không bị phá hoại: lá phiếu không bị mua chuộc, và biết cách liên minh chính trị để đạt đa số.

  Tuy nhiên, để thiểu số thua cuộc không làm loạn, quyền tự do căn bản phải được bảo vệ. Và để sự bảo vệ được vô tư, kẻ cầm quyền không dùng quyền lực để đàn áp, quân đội và công an phải độc lập với những thế lực đảng phái chính trị. Điều này có nghĩa tiêu chí của quân đội và công an phải là: “còn dân tộc, còn mình” chứ không phải “còn Đảng, còn mình”.

  Đài loan và Đại hàn lúc lập quốc, đã đặt ra hiến pháp dân chủ, trong đó có nhắc đến những quyền tự do căn bản. Mặc dù trên vào lúc khởi đầu những quyền tự do này chưa được bảo vệ một cách rốt ráo, nhưng khi nền kinh tế thị trường của hai quốc gia này đã phát triển một cách chín mùi, xã hội đã làm một cuộc chuyển tiếp dân chủ khá êm thắm. Đại hàn với cuộc bầu cử năm 1987, và Đài loan năm 2000.

  Trở lại tình hình Việt Nam, nền tảng kinh tế thị trường đã có, nhưng nền tảng chính trị chưa có đổi thay thích ứng. Việt Nam hiện nay cần làm 2 việc một cách song song:

  1. Phát triển nền kinh tế thị trường một cách lành mạnh và thành công
  2. Từng bước đặt nền móng cho một cơ chế chính trị và xã hội dân chủ tự do tương lai

  Kinh tế thị trường thì đã có rồi, nhưng nếu luật pháp không phân minh, chính quyền không trong sáng, thiếu giám sát, tham nhũng không giải quyết được, kinh tế sẽ không phát triển như mong muốn. Một khi kinh tế không phát triển, tình hình Việt Nam sẽ dễ có bạo động, vì cơ chế chính trị hiện nay không cho thành phần “thua cuộc (về kinh tế và chính trị)” một lối thoát.

  Để chính quyền trong sáng, không thể dựa vào ý chí của cá nhân lãnh đạo mà phải từng bước xây dựng nền tảng “giám sát và phân quyền (check and balance)”. Không phải làm ngay, nhưng phải làm nhanh, vì kinh tế và chính trị phụ thuộc vào nhau và không thể khập khểnh.

  Từng bước có thể làm được theo một thứ tự ưu tiên như sau:

  (1) báo chí độc lập với đảng, và có quyền tự do ngôn luận.
  (2) đối lập được lên tiếng trong phạm vi luật pháp
  (3) thông báo lộ trình tách đảng ra khỏi chính quyền
  (4) cho quyền người dân ngoài đảng được ứng cử vào các chức vụ cao
  (5) cho quyền lập đảng đối lập
  (6) tổng tuyển cử

  Thời điểm nhanh hay chậm, tùy thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế. Nhưng nên tuyên bố lộ trình để tạo sự hòa giải với tất cả thế lực chính trị, đồng thời xoay hướng tất cả các thế lực này vào một cuộc chạy đua có tính cách tích cực hơn hiện nay.

  Quá trình thực hiện những điểm nêu ra ở trên sẽ giúp cho quá trình tích luỹ các nhân tố cần thiết và một khi chúng đủ lớn sẽ ủi đít chế độ thúc đẩy một sự đổi mới để câu nói “ý của đảng lãnh đạo là lòng dân” mới có ý nghĩa thực thụ của nó. 🙂 😛 😳

  1. nicecowboy

   hehe, VV có kiến thức rộng quá. Khen thiệt nhe. VV nói tiếp để phân biệt về dân chủ và cộng hòa đi, để mọi người hiểu biết thêm. À, mà có chế độ dân chủ tự do, dân chủ phi tự do..thì chắc cũng có chế độ quân chủ tự do, quân chủ phi tự do hỉ ? Có bao giờ vừa quân chủ vừa dân chủ không hỉ ? rồi quân chủ lập hiến ? rồi quân chủ đại nghị ? cộng hòa đại nghị…

   Tớ nghi VV là ai quá !

   1. nicecowboy

    À, mà thêm thét mét này nữa. Khi đề cập đến dân chủ, nhiêều người (chính quyền hiện nay) cho rằng phải : dân sinh đi trước, dân trí đi sau, rồi dần dần mới có điều kiện để thực thi dân chủ. Nhưng cũng có quan điểm, nếu không thiết lập được nền tảng dân chủ thì sẽ không bao giờ có chuyện dân trí được nâng cao ! Con gà trước hay cái trứng trước ? và đừng nói chung chung là hai điều này phải tiến hành song song. Mời VV bình loạn cho vui.

  2. vuidua

   Buồn cười bác VV, cấu hình xã hội nước ta là :’ Đảng LĐ, nhà nước QL, nhân dân LC’
   Rõ ràng, vững chắc như kiềng ba chân như thế còn gì, có thể gọi là tam chân phân lập, người ta chả nói ‘vững như kiềng ba chân ‘là gì!

   Các bác chớ có hiểu nhầm đấy nhá: ‘Đ lũng đoạn, NN quan liêu, ND làm cừu’ là không đúng đâu.

 20. Thành Bờm

  “Đọc xong tui cứ cười tủm tỉm, nghĩ bụng cái mụ Việt cộng ni khôn gớm, cứ bày hết khách quan ra không một lời bình. Nhưng mà hơi tiêng tiếc, giá mụ nói thêm về cái vụ thăm dò ý dân cho sáng rõ ra lại càng hay”.
  xem ra không những khôn, “mụ Việt cộng” còn quá hiểu về Bọ.
  Phần “da thịt” bày ra cho Bọ nhìn, phần “xương” để Bọ gặm.
  Đúng là đàn bà đẹp và thông minh thì đáng sợ.
  Anh, em cẩn thận, trong CR ni có mấy chị, em cũng sắc sảo lắm đấy.

 21. cú đỉn

  Iem cũng giống mự TH Chung, sống ở nác ngoài “hơi bị lâu”, mà iem thuần túy là người lao động ăn lói bỗ bã nên cứ chộ thấy mô , nói rứa, theo ngôn ngữ bình dân..thỉnh thoảng bắc chước, lói tục kiểu bọ Nập cho ngôn ngữ nó tươi sống .
  iem ( và cả bà con) thường nghe, Đ lãnh đạo, nhà nước quan lí, nhân dân làm chủ.Thú thật iem cứ thấy nó mông lung, lờ tờ mờ thế nào ấy, không rạch ròi được.Đ bảo không mần thay việc chính quyền, dưng mà..nghi lắm iem thấy đáng lẽ các Đảng viên đã nắm hết mọi vị trí nhà nác rồi, răng Đ ta không mạnh dạn rút vô hậu trường, cứ để các đc ấy mần cho nó chính danh, mà cứ lúc mô cũng chỉ đạo công việc của chính quyền, 1 đc cán bộ to nhà nác mắc tội, răng Tòa án nhà nác không xử đánh xoẹt 1 cái cho xong, Đảng ủy khỏi ngồi bàn bạc, xem xét “Tốn nác, rác nhà” ..qua dăm bẩy lần biểu quyết, mới khai trừ tên tội đồ rồi mới để bên chính quyền xử lí ??.ngày xưa iem đọc có câu thơ nịnh Liên xô thế ni :
  Ông Nê lin ở nác Nga
  Mà em lại thấy rất nà việt nam
  iem đạo ý tưởng và có câu thơ vịnh cung cách mần ăn của Đ như ri :
  Đ mình nãnh đạo nước ta
  Mần răng iem thấy rất là…quề nha
  Câu noi “nằm lòng” của Đ là Ý Đảng , lòng dân.Nghe thì thấy hay, thấy rành mạch trong 1 cơ chế chính chị..lành mạnh. Dưng mà qua cái vụ Đường sắt cao tốc, Đ bị ” quê” với quốc hội, dưng mà Đ vẫn cứ loanh quanh..nào là không phải QH “Bác” mà là chưa thông qua.Ô hay, chữ với nghĩa, mấy vị phù thủy của Đ ăn nói hay thiệt, cứ uốn uốn éo éo để chờ lần tới “dí” bằng được cái dự án cao tốc cho QH thông qua.Hay hè, hay hè…iem hiểu thế ni, khi Ý Đ, lòng dân chưa đồng nhất thì Đ phải bằng mọi cách kể cả biện pháp “cả vú, lấp miệng” ép dân ( thông qua ĐBQH do Đ chọn) đồng thuận tuyệt đối…..chán ơi là chán, chả còn hiểu ra răng .
  Đ nói luôn trau dồi đạo đức , tri thức cho Đảng viên, rawngt mà mấy đc Đại biểu QH là ĐV ăn lói ngây ngô như ri : những nước có chỉ số IQ cao nhất thiết phải mần cái ĐSCT cho nó ngang tầm, ngay cả ông bộ trưởng nội vụ hẳn hoi cũng nói 1 câu ngấn ngở : Chống tham nhũng khó lắm vì có ai báo đâu mà biết…..ối giời ơi, nàng lước ơi.Rồi còn cái ông bên công an HP, nói năng đã vượt ngưỡng phản cảm, mà thành phản động : Nếu Tần Thủy Hoàng mà không quyết liệt, làm sao bây giờ Trung quốc có Vạn lí trường thành…Chả nhẽ tiếng nói của mấy đc thiếu suy nghĩ ấy lại “Cấu thành” Ý Đảng ???lạy giời.. Gần đây nhất, cái vụ 1000 năm, gây chết người ( mấy người chết đến từ nác tư bản) mà bà phó chủ tịch cứ vỗ ngực , An toàn và tiết kiệm..ô hay cứ lờ tịt cái vụ nổ Mĩ đình nhỉ, hay chúng nó là đế quốc..cho chết đáng đời..makeno….Còn nhiều chuyện rất Cú đỉn, nhưng iem nỏ dám lạm dụng..mời bà con bàn tiếp

  1. Thành Bờm

   Có chi CD nói hết rồi còn bàn tiếp chi nựa, chỉ xin bổ sung:
   Trích lời TTg: Không có vụ tiêu cực, tham nhũng nào do đảng bộ cơ sở phát hiện ra.
   Cái ông công an HP nói mà không hiểu chi về lịch sử Trung quốc. Tấn Thủy Hoàng có công thống nhất TQ và có công nối 7 cái trường thành, thành vạn lý. Trước đó TQ bị chia 7 gồm Tần, Tấn, Ngô, Sở….. (không nhớ hết) đánh nhau liên miên. 7 thằng có 7 hệ thống phòng thủ gọi là 7 trường thành. TTH được coi là hôn quân, tàn bạo (đốt sách nho giáo, đàn áp đẫm máu những người chống đối), ăn chơi trác táng (thê thiếp bầy đoàn k đếm được), xa hoa, lãng phí (xây dựng cung A phòng, khu mộ TTH). ĐV bây giờ học tập TTH hèn chi…

  2. nhatrang

   Bác Cú hay thắc mắc hè. Lâu ni ở ngái rồi quên mất hay răng? Có như rứa ở Vn mình mới kêu là: ĐẢNG CSVN QUANG VINH MUÔN NĂM…. MUÔN NĂM…

  1. lyvinhhue

   Hihi! Các bạn thanh niên bi giờ họ thà nghiện game online, nếu không có lợi thì cũng chả đến nỗi gây tác hại lớn cho xã hội!

   1. Trà Hâm Lại

    Ừ, cấm chơi GO một cách nói của việc cấm tự do cá nhân. chỉ thấy game thủ bắn nhau trên game chứ có móc súng ra làm cướp cò đâu hè ?

  2. Cá gỗ

   Hà Nội: Không đủ nhân sự trẻ tham gia cấp ủy khóa mới
   ————————————-
   Hix! Nghe xong tự dưng bỗng nhớ cái chuyện “Trẻ con không được ăn thịt chó” của nhà văn Nam Cao.
   Đúng là thời buổi khó khăn, ghế thì ít mà đít thì nhiều, làm sao có chỗ cho trẻ được. Hix, chẳng nhẽ lại bảo “Trẻ không được tham gia cấp ủy khóa mới”

 22. Trà Hâm Lại

  Trích trong entry của Bọ :
  ” Cứ đặt ba câu:
  1. Nên tiếp tục làm?
  2. Chỉ làm ở qui mô nhỏ?
  3. Đình chỉ hoàn toàn?
  Rứa thôi, có chi mô mà không làm hè! ” ( hết trích )
  Xin mạn phép sửa lại cho dễ … coi :
  Có ba câu hỏi :
  a) Nên tiếp tục làm theo phương án của Chính Phủ đề ra ?
  b) Chỉ làm ở quy mô của Bộ tài Nguyên mội trường đề xuất ?
  c) Hõan việc xem xét để cho khóa họp sau bàn tiếp ? ( ý tưởng của bác Dương tàu – một đại biểu kiêm sử gia )

 23. ha le_cz

  O VIET NAM MINH KO C O LUAT TRUNG CAU DAN Y. BOI CAU KHAU HIEU: Y DANG _ LONG DAN. NAY Y DANG DA QUYET THI DAN KE LAM CHU PHAI NGHE THEO. NEU HOC HACH BO TU NGAY. DAN LAM GI CO QUYEN BAN DAI SU QUOC GIA, CO DANG LAM THAY TAT. DAN VIEC THAT SUNG SUONG HON AI CA…HEEEEE

 24. nguoilangtra

  Có vẻ như bọ Lập “thấy người sang bắt quàng…”trong bức ảnh với chị TC.
  Còn về đại lễ,các bác quên rằng đã có:1000 giường bệnh miễn phí cho người nghèo,1000 suất học bổng cho hs nghèo,1000 phòng học kiên cố cho vùng cao,1000 phòng ở nội trú cho sinh viên với điều kiện sống xanh sạch đẹp.Ngoài ra còn trích một phần tiền cho công tác cứu hộ cứu nạn,vì qua việc cứu hộ vừa rồi ở sông Lam thấy ubchcn của ta còn nghèo quá,không có lực lượng chuyên nghiệp,phải xã hội hóa.Tiếc là nhà em nằm mơ thấy vậy,xin lỗi các bác.

 25. Cố Biển

  Các bọ ơi, cái bọ Cá Gỗ là cái bọ nào, chỉ nói ngắn mà hay đáo để. Bọ ấy nói theo kiểu: Con chó này bị dại rồi, cứ hết được vi trùng dại là nó khỏi ngay ấy mà !
  Nhưng làm thế nào cho nó hết vi trùng dại đây ? Hu…Hu..

 26. nicecowboy

  Sao trong entry này và các còm không thấy dùng cụm từ TRƯNG CẦU DÂN Ý nhỉ ? mà chỉ thấy viết là : lấy ý kiến nhân dân, thăm dò ý kiến bạn đọc…

  Hay là tại vì cụm từ này quá nhạy cảm như từ “dân chủ”, “tự do”,“đa nguyên” “đa đảng” ? Chắc là viết ra, và đòi hỏi “ Trưng cầu dân ý” thì sợ bị theo dõi, bị chụp mũ là có tư tưởng phản động ???

  Mà không trách được, thực tế làm người ta cũng phải sợ thật . Vừa rồi có vài vị tiên phong đề nghị QH xem xét khả năng ban hành luật về TRưng cầu dân ý, nhưng QH nào có dám đưa ra nghị sự, bảo là chưa cần, chưa đến lúc, hảy chờ ! vậy thì hởi mọi công dân VN, wait & see !

  1. nicecowboy

   Sorry, khi viết còm trên thi chưa đọc com của Hoc Viet, chưa đọc được thông báo Chủ tịch nước về TCDY (chắc đợi đến lúc HV làm chủ tịch hén)

   1. mucdong

    Nguyên tắc quan hệ ngoại giao là không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác nên không thể trưng cầu Dân Ý được Bác ạh, có chăng thì nên trưng cầu Dân Việt thôi, hehe

  2. Thành Bờm

   Đúng là nhạy cảm, k ai giám dùng. Thời buổi này trắng đen lẫn lộn chuyện gì cũng có thể xảy ra.
   Lâu ni tui cứ tưởng nói phét không ai bắt, vậy mà vẫn bị bắt. Vì luật không có chế tài xử phạt tội nói phét nên họ xử tội “trốn thuế”.

 27. Học Việc

  …..tiêu đề dư rứa

  THÔNG BÁO
  của Chủ tịch nước CHXHCNVN.
  Vì sự nghiệp tương lai của đất nước; nay CTN thông báo cho toàn thể Quốc Dân, tất cả các báo mạng lề trái cũng như lề phải cùng tổ chức cuộc Trưng cầu Dân ý về dự án khai thác Bô-Xít ở Tây Nguyên.
  Về dự án này để biết thêm thông tin đề nghị Đồng bào đọc trên các báo lề phải cũng như lề trái và phân tich để có ý kiến của riêng mình.
  Đồng bào tham gia Trưng cầu dân ý cần điền thông tin đầy đủ về Họ, Tên, quê quán, số CMND vào các phiếu thăm dò(trên mạng) và gởi cho các báo mà mình thường đọc. Mỗi người có quyền công dân chỉ được gởi một lá phiếu.
  Các phiếu thăm dò không hợp lệ là phiếu điền thiếu thông thin bắt buộc (có dánh dấu *) hoặc phiếu trùng lặp lần thứ 2 trở lên trên một hoặc nhiều báo.
  Công dân dù chọn ý kiến nào của một trong các vấn đề cần biểu quyết cũng không phải chịu trách nhiệm với điều gì của pháp luật. Chính quyền địa phương, Công an sở tại không có nhiệm vụ gây khó khăn cho Công dân.
  Nhân danh CTN tôi kêu gọi Đồng bào tham gia đầy đủ.
  Các báo mạng có thể tải mẫu phiếu thăm dò từ trang Web của CTN và góp ý về mẫu phiếu trước ngày tiến hành Trưng cầu.

  ….khúc đuôi dư rứa

  Mạn phép VPCTN và CTN cho em thảo ý cái TB ni; nếu có sử dụng thì được quyền biên tập lại dưng mà cho em cái bản quyền tác giả. Khe e

 28. Học Việc

  Thăm dò dư luận hay lấy ý kiến Quốc Dân không phải kiểu như nhắn tin qua đt của thi hoa hậu hay thi hát mô Cô NC à. Cũng không phải là kiểu thăm dò như trên báo mạng vẫn hay có, Những kiểu thăm dò đó không cần tin tặc mà chỉ cần người ta có chủ ý là tung hàng loạt biểu quyết.
  Lấy ý kiến theo kiểu Trưng cầu Dân ý thì phiếu thăm dò phải ghi rỏ Họ, Tên số CMT… để các thông tin về người biểu quyết không thể trùng lặp nhiều lần người ta sẽ có bộ lọc loại ra. Nếu mần như rứa thì tin tặc cũng có thể ăn gian được vì họ có thể thâm nhập vào kho dữ liệu hành chính quốc gia và bê nguyên xi những ai đến hạn chưa bỏ phiếu vào cái ô họ muốn biểu quyết. Loại tin tặc ni chắc là tặc..tợn bà con hè.
  Mần thì răng cũng mần được nhưng có muốn mần không đây? mần để lấy ý Dân mà theo hay mần chỉ để biết rứa? Chịu thôi hỏi ai được đây?

 29. Thu

  Xin chào nhà văn Quang Lập,
  Lâu ni con đọc blog chú,add link blog này vào favorites và chưa 1 lần comment. Lần này sợ chú huỷ blog vì mất thời gian nên còm đại 1 cái. Chú ơi, đừng huỷ.
  Con cảm ơn chú.

 30. thaydui

  Báo VOA đưa tin này bác,

  Official Vietnam media put the damage toll at over $35 million affecting more than 20 communes. Immediate financial assistance has come from China and the U.S. – Tài chính trước mắt đc đến từ Trung Quốc và Mỹ – Sao không thấy báo chí nhà mình đưa tin bác nhỉ ? – Hay báo này nó lỡm
  http://www.voanews.com/english/news/Asia-Faces-Rising-Death-Toll-Millions-of-Dollars-in-Recovery-From-Heavy-Rains-105430778.html

 31. Hằng Nga

  Kính gửi bác Ðangvien. Hàng Nga tui ở xa, xa cả quê hương, xa cả vùng lũ lụt miền Trung, nhưng nhìn những bức hình chụp qua báo mạng, lại thấy có một chút..vui vui. Kỳ nhỉ? Vâng là thế này. HN thấy bây giờ ngay tại các vùng sâu, vùng xa của đất nước, nhà cửa khá khang trang, đẹp mắt. Thấy các em bé, dù đang đói, rét vì lụt lội, vẫn có vẻ mạnh khoẻ, lanh lợi. Thấy hàng vạn người ( theo báo) tụ tập xem kéo xe bị chìm, phần lớn mạnh khỏe, đám đông nhiều mầu sắc thật khác xa với những hình ảnh còi cọc, ảm đạm ngày xưa những năm trước 2000, HN thấy vui vui. Nhưng tất cả những điều đó không đoan chắc được “bước tiến vững chắc “ của đất nước đâu bác ạ. HN có may mắn được đi lang thang xa hơn ranh giới quê nhà mình, thấy mình càng ngày càng tụt hậu so với đà tiến bộ của thế giới. Vẫn đi lên đấy, nhưng vẫn tụt lại xa lắm đấy. Hôm nay. người dân phần nào có được chút tự do, như trong chiếu rượu này, nhưng mình vẫn là nước ở cái đáy của tự do thông tin bác ạ. HN làm biếng viết dài, xin chỉ vắn tắt là: chừng nào nhà nước VN chưa tự ý thức mình là công dân của thế giới để chấp nhận tự do ngôn luận, tự do chính trị, và quyền bình đẳng giữa dân và đảng viên thì dân mình còn chưa đi đến đâu đâu bác ạ. Những qúa khứ anh hùng đẹp lắm, đáng trân trọng lắm nhưng giống như các tâm huân chương thôi bác ạ. Ơ, mà những người thích tự do ngôn luận cũng khóai nghe bác nói Bọ Lập chỉ giỏi tán gái. Hìhìhì, nhưng những người đó lại hay hỏi ngược lại ( a, cái này mấy ông trí thức gọi là phản biện đây ): Có thiệt zậy không? Mà nếu có thiệt như zậy thì có chết thằng tây nào không? Hay chỉ cho đời thêm zui. Mà có thiệt zậy không bọ Lập?

 32. Cá gỗ

  Ở ta, chỉ cần các pác có chút liêm sỉ thôi là việc nào ra việc ấy tất. Hết ba hoa, không bịp bợm, thôi phét lác và cũng chẳng còn cái trò nhân danh, muợn nghĩa để cả vú lấp miệng em. Lú ấy, đuơng nhiên là cũng hết luôn cả phản biện ì xèo, thăm dò dư luận ỉ eo…này khác.
  Thắp nén huơng, gieo quẻ hỏi thánh thần rằng “Khi nào các pác nuớc con mới có liêm sỉ?”. Thánh thần bảo “Khả năng là lúc các pác nhà mày không còn nữa, còn không thì cũng phải đến lúc tao chết thì may ra…”

 33. Mèo trụi lông

  Tôi đã tổng kết ở comment trước:
  Có lẽ hiếm có đất nước nào mà những cái xấu lại được nâng lên mức phải định danh bằng những từ lạ lùng: văn hoá “hái khế”, văn hoá tù mù, văn hoá mặc kệ nó, văn hoá đổ lỗi, văn hoá tự sướng, văn hoá vô sỉ … như Việt Nam ta.
  Giờ thêm vài câu: Quan ta còn có một thứ văn hoá khác người nữa là che khuyết điểm và thổi phồng thành tích.
  (Nói ngoài rìa chút: Xã hội vẫn cứ lên án tội
  “Chạy theo thành tích”. Nếu cố gắng để đạt thành tích thì tốt quá, chứ sao lại phê phán?) .

  Hôm trước , một quan chức của ngành Du lịch đã nói ở một bài báo nào đó rằng dịp đại lễ đã có lượng khách nước ngoài khổng lồ đến thăm Hà Nội, nhờ là thành tích quảng bá của ngành du lịch ( với số tiền tốn kém rất lớn).
  Xin thưa rằng đây là sự bốc phét. Bốc phét như thế nào thì đề nghị các nhà báo hãy đi điều tra ở các khách sạn từ 3 sao trở lên, điều tra qua các công ty lữ hành.
  Dặn các nhà báo non tay rằng nhớ so số lượng khách là người nước ngoài của đầu tháng mười năm nay với cùng thời kỳ năm trước để xem nó tăng là bao nhiêu. Đừng chỉ nghe mấy ông lãnh đạo bốc phét sao về thành tích của mình sao thì chép lại như vậy.

  Che khuyết điểm ra sao ? Ngàn năm có một buổi lễ mà truyền hình chậm hẳn 1 tiếng , quan khách nước ngoài không thể chen đến Sân Mỹ đình được mà không quan chức nào nhắc đến và nói câu xin lỗi .

 34. kwan

  NHÀ CHÁU NGỨA MỒM QUÁ CHO NHÀ CHÁU KỂ TÍ CHUYỆN. CÁI THỨ KIẾN NGHỊ DỪNG DỰ ÁN BAUXITE CỦA NHIỀU NGƯỜI CÙNG KÝ TÊN GỬI ĐÍCH DANH HỒ CHỦ TỊCH.CÁC BÁC TRÊN MẮNG
  – ” HỒ CHỦ TỊCH MẤT ĐÃ LÂU CÒN THƯ VỚI TỪ CÁI GÌ,CẦM VỀ!”
  -BÁC ĐẠI DIỆN DÂN ĐẤM NGỰC
  -CÁC VỊ CHƠI GÌ KỲ THẾ? KHI CÁC VỊ CẦN THÌ CÁC VỊ BẢO” BÁC SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP…”KHI DÂN TUI CẦN CÁC VỊ BẢO “BÁC CHẾT RỒI…” LÀ SAO? LÀ SAO?”
  THƯA BAN GIÁM KHẢO-EM XIN HẾT Ạ!
  KWAN

  1. Thuận Bài

   BÁC QUAN ĐỪNG CẬY THẾ NHỎ CON NHẸ KÝ, KHÔNG AI THẤY MÀ TO TIẾNG NHÉ. CÍA NI GỌI LÀ MẤT KWAN ĐIỂM ĐÓ!

 35. Trảo Nha

  Có bao nhiêu người trả lời giống bạn.
  Nhắn tin theo cú pháp BX gửi 8988.
  Giải thưởng là 1kg bùn đỏ chính hãng từ Hungari.

 36. Vantungho

  Hỏi: Tìm những câu hay có từ “Đảng” và từ” Dân”?
  Đáp:
  “Ý Đảng lòng dân”;
  – “Đảng cử, dân bầu”;
  – “Đảng viên phải đi sâu vào quần … chúng”
  – “Đảng găn bó máu thịt với dân”;
  – “Ngoài lợi ích của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác”
  – ‘Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chửi”
  – ‘Giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân”;
  – …
  CÒN GÌ NỮA HỬ?

 37. Thành Bờm

  “Quen nhau từ năm một nghìn chín trăm cà cuống”
  Theo em hiểu: Hồi đấy chắc Bọ “cà” không được nên Bọ “cuống”. Cuống cũng phải thôi, nhìn chị TC bây giờ vẫn xinh, cổ, bờ vai thì tròn lẳn, vòng 1 thì thôi rồi, Thủy “top” còn gọi bằng cụ.
  ——-
  ——-
  Sorry chị TC nha! Đùa tý cho vui chứ k có ý gì khác.

  1. Cú đỉn

   thanhbom : chính vì cái câu” sorry chị Th Chung nhá” mần chị Th Ch buồn đấy, Thanh bom không hiểu phụ lữ rùi…bờm ơi nà bờm, chả trách cho bè gỗ lim, cho 3 bò 9 tru..bờm nỏ thích mà bờm chỉ thích mỗi..nắm xôi.

   1. Thành Bờm

    Thank CD! vì đã mở mắt cho TB.
    Lâu nay lũ lụt toàn dùng mì tôm tưởng được nắm xôi là hạnh phúc rồi không ngờ có nhiều cái còn hay hơn cả nắm xôi.

  2. danchoa

   Cả Bờm và cả Cú chỉ được cái là chân thật, bà con gật như con Lật đật…chị Thành Chung không giận vì lời nói…thật.

   1. Thuận Bài

    HIỂU NHẦM Ý BÁC DC:
    THÀNH CHUNG = THÙNG CHANH
    Chanh chua nhưng bác DC lại khóai chua. he heee

 38. huythuanvu

  “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh”

  Bác QUÊ CHOA giúp ĐẢNG một lần đi, mở ngay cái mục khảo sát này coi. tui ủng hộ liền hà hà!!!!!!!!!

  1. Cá gỗ

   “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh”
   —————————————-
   Các bác rách việc đâm ra nhiều chuyện! Nguời ta nói sao là quyền của nguời ta. Bây giờ ai có khát vọng muốn đi lên thì cứ đi. Ai không có khát vọng muốn đi xuống thì cứ thoải mái mà xuống; Còn ai không dứt khoát thì đi đâu thì đi…Thế thôi! Rách việc đâm ra nhiều chuyện.
   Còn anh, anh đi…nước ngoài.
   Tiền anh gởi hết bển roài em ui!

  2. ChuaChom

   Tần Thuỷ Hoàng đốt sách để giấu dốt .Nay có có kẻ giấu dốt thì đánh phá blog .
   Bạn đề nghị là chính đáng ,nhưng cẩn thận ,kẻo mai không còn blog .

  3. Tiến Đặng

   Bọ Lập ơi đừng nghe huythuanvu xui khôn nhé. Nghe xong thì Quê Choa bị tin tặc gặm liền, anh em lại phải kéo nhau ra bờ sông làng Vũ đại để uống rượu với chuối xanh chấm muồn à!!!!

 39. dangvien

  Tôi hỏi các bạn và cả bọ Lập đây rằng trong đại hội nhà văn vừa qua Đảng ta có can thiệp hay chỉ đạo gì không? Tôi xin khẳng định là tuyệt đối không. Thậm chí các bạn cũng thấy có ai đến chỉ đạo hay phát biểu gì đâu. Đảng luôn tôn trọng và muốn các nhà văn phát huy tinh thần dân chủ.
  Gần một nghìn nhà văn được mời đến Hà Nội bằng tiền thuế của nhân dân. Họp ở hội trường đẹp nhất, hàng ngày có ô tô cảnh sát dẫn đường. Ăn ngủ sang trọng tốn kém bậc nhất, không ai phải trả tiền. Tiền vé máy bay, tiền đi lại chơi bời, tiền tiêu vặt, ai chi trả? Đảng, chính quyền và nhân dân đã tạo điều kiện và tôn trọng các nhà văn như thế. Nhưng họ đã làm được gì?
  Trong 3 ngày đại hội họ chẳng nói gì về văn chương. Hơn 600 người xin ra ứng cử vào ban lãnh đạo. 99% người đã bầu ông Hữu Thỉnh (chủ tịch 2 khóa hơn 10 năm) làm chủ tịch hội.
  Các bạn đừng có trách Đảng ta không tạo điều kiện. Dân trí nước ta còn thấp như thế thì , ví dụ như giao thông hỗn độn, mạnh ai nấy đi, bẻ hoa, giẵm lên cỏ. Quý vị cứ tưởng rằng dân chủ là dể lắm, cứ cho ứng cử ào ào, bỏ phiếu ào ào đó là tự do, đó là dân chủ?

  1. mc

   Cậu này đưa ví dụ ấu trĩ quá thể ! chẳng khác nào TT quyết định mua nhà cho G/s Ngô Bảo Châu. Muốn cho thì phải biết người ta cần gì chứ, đâu phải cho ăn ngon mặc đẹp rồi bắt người ta ca ngợi mình, trong khi mình dở như…

  2. Mai Lan

   “Tôi xin khẳng định tuyệt đối là không” nghe tức bàng quang quá. Dạng này hay nhĩ, thế Dạng có biết hông? Hay Dạng chỉ nhìn bằng mắt và nghe bằng tai lừa? Hay Dạng là Tổng Bí? Dốt cũng vừa vừa chứ, dốt quá mất hết phần của Cừu. Cừu tui cũng chẳng ưa gì mấy mấy ông văn nô, văn sĩ… nhưng Dạng nói nghe tức khí quá! Sorry, stupid fuck bear!

  3. quehuong

   “Quý vị cứ tưởng rằng dân chủ là dể lắm, cứ cho ứng cử ào ào, bỏ phiếu ào ào đó là tự do, đó là dân chủ?”
   Có ai nói vậy đâu bạn Dangvien? Mà bạn có hiểu gì về dân chủ không mà nói thế?
   Nếu không biết thì im lặng mà nghe, đừng nói kiểu “tuyên giáo” đấy mà người ta lại cho rằng Dangvien thuộc “đỉnh cao trí tuệ”, không dám bàn luận gì nữa…

  4. Thành Bờm

   DV mới nhìn nhận được 1 mặt của vấn đề, thấy phần nỗi không thấy phần chìm, tầm nhìn k quá lỗ mũi. TB tôi tuy hiểu biết nông cạn nhưng xin thưa:
   DV có biết bên thềm đại hội, khi phóng viên VTV phỏng vấn. Tại sao qua mấy thập kỷ, hội nhà văn k có một tác phẩm nào hay, không có kịch bản phim nào hay? Các nhà văn nói nhiều lắm nhưng tóm lại ý của họ là: Muốn có TP hay, KB hay thì phải lột tả được hiện thực cuộc sống, xã hội. Hiện thực XH hiện nay là tiêu cực, là tham nhũng, là bất công …. Đây là vấn đề nhạy cảm, các nhà văn không được đụng đến, chỉ được phép ca ngợi đường lối chính sách của đảng.
   Nguyễn Tuân, Nam Cao, Ngô tất Tố, Vũ Trọng Phụng… có những TP để đời vì đơn giản là họ lột tả được hiện thực cuộc sống, bản chất của XH.
   Trong thập kỷ 80 của thế kỷ trước có nhà văn Lưu Quang Vũ “dám” viết thì hậu quả là ông chết thảm do “tai nạn” DV có biết không?
   Lâu nay đảng “bẻ cong” ngòi bút của các nhà văn, đảng biết làm thế là sai nên nhân kỳ ĐH, đảng cho các nhà văn ăn chơi nhảy múa tý để làm vơi đi nỗi sầu của các nhà văn. Tuy có tốn kém nhưng đã có dân lo chứ đảng có mất gì đâu. Thế mới sinh chuyện “lề trái, lề phải” mà như GS Ngô Bảo Châu nói: đi theo lề là việc làm của con cừu, không phải của con người.
   Đồng ý với DV, Dân chủ khó lắm vì trong đảng, quần chúng còn có quá nhiều người có suy nghĩ như DV.

  5. nicecowboy

   Xin lỗi, kiến thức, suy nghĩ, tầm nhìn … của anh DV này làm nhục lây cho những người CS chân chính. Đề nghị bí thư Hồng Chương cho kiểm điểm.

   1. Thanh Chung

    Tồng chí ĐV này chắc được Đảng cử ra ngồi thường trú trên CR để huấn thị dân nhậu đi theo đúng lề bên phải.

   2. Cá gỗ

    Cẩn thận với trò “ném thuốc phiện vô nhà” đó! Dẹp cái dangvien đó sang một bên, nhậu tiếp món chính đi các pác!

   3. Thành Bờm

    Cá gỗ@!
    “Ném thuốc phiện vô nhà”! đúng quá!
    CG thật tỉnh táo, sáng suốt. Thank vì đã nhắc nhở!

  6. qx

   Bác dangvien gì gì đó ơi, mịa nhằm ngay lúc đang uông nước, bác làm em sặc nước ướt cả chym đây nè:

   Bác hỏi:
   Tôi hỏi các bạn và cả bọ Lập đây rằng trong đại hội nhà văn vừa qua Đảng ta có can thiệp hay chỉ đạo gì không?

   Bác trả nhời:
   Đảng, chính quyền và nhân dân đã tạo điều kiện và tôn trọng các nhà văn như thế.

   hehe bác dangvien vui đáo để, có nhiều bác dangvien như bác thì ôi thôi vui nào vui hơn nữa bác nhỉ, vui chảy cả nước mắt chứ chả chơi.

   Mà bác dangvien này, hình như bác muốn nói đại loại như đảng có lộ mặt can thiệp hay can thiệp không lộ mặt vào cuộc hội đại nhà văn vừa qua, nhưng bác viết sao lại thành đảng có can thiệp hay không rồi tự giả nhời luôn.

   Bác dangvien thật ngộ nghĩnh hehe.

 40. Phu Thinh

  Nhìn hình Bọ và chị TC, tui thấy cái cảnh ” Anh hùng khó qua ải Mỹ nhân” không thời buổi nào nét như thời ni. Buồm.

  1. danchoa

   Tui cam đoan với Dì Thu Le, người chụp cái ảnh này là Mạ Hồng! Chụp tại Linh Đàm/HN.

   Dì biết răng không?

   1. Ngo Thu Le

    Không phải mô, cái ảnh nầy chụp ở SAPA, ấy, cả hai người đều mặc áo ấm…

   2. hoacaivensong

    Có lẽ DC phán đoán đúng ! Nhìn ánh mắt của BL ko hướng về người chụp thì đúng người chụp là nàng …. Mạ Hồng rùi !!!!!

   1. Ngo Thu Le

    Trẻn trẻn là thèn thẹn, ngường ngượng vì vừa làm một việc gì đó không đàng hoàng và bị nhắc nhở…

 41. mc

  Luật trưng cầu dân ý bao nhiêu năm nay cứ lình xình, nói nhiều nhưng chẳng ai làm.
  Bộ sợ đưa ra rồi, khi thực hiện hỏi dân cái gì, Ý Đảng cũng khác Lòng dân thì xấu mặt quá hay là ĐB QH sợ lúc đó hỏi dân rồi mình không có việc và không được đi họp .

 42. Gạo Lức

  ý tưởng thì rất hay , nhưng theo em thì với XH bây chừ, chẳng bao giờ thực hiện được điều đó.
  Ngay cả thực hiện được thì cũng chẳng ra ngô ra khoai gì, bởi vì bây chừ có khối chuyện trắng đen sờ sờ ra đó mà người ta cũng lật lọng được. hu hu… khóc một dòng sông…

 43. Lê Việt

  Xưa nay ở ta từ trên đến báo chí (đám viết theo mệnh lệnh) cứ nhét chữ vào mồm dân. Dân không nói, mà có nói cũng là phải nói theo ý Đảng vậy mà họ cứ đổ cho dân. Muốn tổ chức đại lễ , trung lễ, tiểu lễ , muốn làm bất cứ cái gì để moi được tiền , họ cũng cứ gí vào mồm dân rằng đó là “nguyện vọng của dân”.
  Dân là tấm bình phong để người ta che đậy những mưu đồ . Dân là cái sọt rác để người ta đổ lỗi là do dân trí thấp. Dân là đám trồng khế để người ta vặt. Dân là đám khiêng kiệu để họ ngồi trên vai trên cổ… Dân là… dân là…

 44. Lê Quang Trung

  He he,
  Cái đoạn… bình loạn của bác hay lém. Em vừa đọc vừa rửa… mắt (Để đọc cho kĩ mờ!). Bác nói mà y như… dan nói. (Riêng quan thì em hỏng dám bàn. Chi đi nữa, chỉ số IQ của quan cũng cao hơn dân mình mà! He he).
  Nhưng mà, đọc đến đoan bình loạn cúi (He he, sai chính tả tí chút, lỡ ai đọc, nó chửi… thằng cha… dốt quá, chính tả lại sai. He he, mình có cớ nói lại cho rõ chớ: Xin lỗi nghen, em có chỉ số IQ thấp mà, răng bằng các quan nổi? He he) em thấy bác lại xúi bậy. Em nghĩ (xin lỗi bác trước nghen, bác cũng như em, chắc chỉ số IQ hơi bị… thấp nên mới rứa) vì bác xui mấy bác IQ cao làm cái thăm dò. Thăm do kiểu ni thì chết các quan:
  “Nhưng cái chuyện Bauxite ở Tây Nguyên có thể mạnh mồm nói được. Quốc hội bàn một trận không xong, kì này bàn thêm một trận nữa chắc cũng sẽ không xong. Rứa thì răng không thăm dò ý ông chủ hè. Cứ đặt ba câu: 1. Nên tiếp tục làm? 2. Chỉ làm ở qui mô nhỏ? 3. Đình chỉ hoàn toàn? Rứa thôi, có chi mô mà không làm hè!”
  Vì chưa thăm dò, em cũng biêt chắc hơn 90% dân có chỉ số IQ thấp chọn câu 3 thui!
  Rứa là chết chắc rùi!
  He he!

 45. Dũng

  “Ý Đảng lòng dân” cứ cho là quan hệ hữu cơ như 2 mặt của đồng tiền. Nếu mài nhẵn đi 1 mặt, thì liệu có còn là đồng tiền nữa không?
  Bây giờ trưng cầu dân ý về dự án bauxite ở Tây Nguyên, thì chắc chắn rằng sẽ là “Ý dân lòng Đảng”.

  1. hoaison

   3 Tay trái Bọ đâu rồi nhể ?

   Tay trái Bọ lại cắt còm của Choa rùi ! ???
   Thật không chịu nổi
   …..Nòng đau D thiến !!!

 46. Hồng Chương

  1- Có người nhờ tôi hỏi, TC làm ơn cho biết cái áo chấm hoa cực đẹp ấy mua ở đâu? Xong 1 nhỏ. Kẻo mang tiếng ‘Ông lên mạng chả được tích sự gì’.

  2- Có 3 PA làm Đại Lể:
  Làm to : đã chọn, và đã nghe các Bọ ca. Dân trí điều tra, kết quả là lá la.
  Không làm : Mấy thằng chỉ biết vục mặt vào tiền, không còn biết gi cha ông. Cụ Lý Thái Tổ ơi… hu hu hu…
  Làm nhỏ :Chúng nó chỉ biết thi hoa hậu với seagame thôi, nó coi hồn thiêng truyền thống hào hùng ngàn năm văn hiến không bằng cái mông hoa hâu. Choa nghèo thật nhưng cũng sẳn sàng đóng góp dể có cái Đại lễ xứng đáng với tiên tổ…
  Các chú đàng mô cụng chết??? 🙂
  (Xin lỗi Bọ có mấy từ phạm qui nhưng đặt trong ngữ cảnh có thể chấp nhận được(?))

  1. gpsvn

   Chín người mười ý mà, miềng nên làm theo đa số thôi. Muốn biết đa số muốn cái chi thì “thăm dò ý dân” trước khi làm, đặng khi làm xong rồi, cái “điểm phô trương hình thức” nó nhỏ lại, cái điểm “đạt” nó to ra. Em nói rứa các cụ nghe có lọt cái lỗ tai không ạ.

  2. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Công nhận làm Bí thư có khác, nói mục nào ra mục ấy giống như sếp em hay nói

   Điều 1 lãnh đạo luôn luôn đúng
   Điều 2 nếu sai đề nghị các đồng chí đọc lại điều 1

   Em chỉ là quần chúng tép riu, nhờ chị Cải nói mí anh Bí thở cho em đi học lớp cảm tình Đảng mà chẳng thấy chị Cải nói giúp, buồn 5 giây (~_~)

   1. hoacaivensong

    Đừng buồn nữa Cô gái xinh đẹp , khi nào Cải gặp được Bí Thơ thể nào cũng nói …việc của Cải trước , hehe !

  3. danchoa

   Ba(con) nhỏ chạy đâu rồi?

   Bí thơ HC chơi cái còm hay quá ta!

   Hay như kiểu thằng phóng viên viết cái bài, dân bơi lụt ở miền Trung mà ngẩng mặt hỏi: HÀ NỘI CÓ MƯA KHÔNG?

 47. Tiến Đặng

  Dân vốn “gian”, người ta tổ chức đại lễ to tát như vậy, hoành tráng như vậy, tươi roi rói như vậy…. người xe như nước, áo quần như nêm, xe khách đưa khác đổ vể năm cửa ô còn khủng hơn nhiều hồi giải pghóng Thủ đô. Dân về đông hơn trấu vãi, đông hơn bất kì sự đông đúc nào… đồng bào có dịp sống gần nhau hơn, đúng như ước vọng của Trịnh Công Sơn (theo nghĩa đen) thê mà nỡ lòng nào lại đánh giá như Thanh Chung cấp thông tin. Đúng là dân gian thật. đã vậy, kỉ niệm 1100 năm nhất định không tổ chức to như thế. Nhất định nha. Hi hi.

 48. Chí Phèo

  “có chi mô mà không làm hè!”
  ———————————-
  Chờ lão “bọ Lập” chuyển lên mần đầy tớ cái đã.

 49. tata

  “Nhân đây cũng nói luôn cho bà con hiểu, quê tui con gái đang nhỏ thì gọi bằng con, lớn tuổi gọi bằng chị, ai trên bốn chục tuổi chồng con đề huề thì lên chức mụ, giống chức ông bên đàn ông khi họ đến tuổi 50. Bà con đừng nghĩ tui gọi bằng mụ là xược, tại cái tục quê tui như rứa.”

  Nếu mình nhớ không nhầm thì đàn ông khi họ đến tuổi 50 được gọi là CỤ, đàn bà cỡ sồn sồn chồng con đề huề thì gọi là MỰ chứ hè (ngày xưa đi bộ đội quanh quẩn vùng quê choa nhiều nên vẫn còn nhớ đôi chút vậy)

  1. danchoa

   Hỏi nhỏ anh Tata?

   Hồi đó Tata có ngửi được mồm đứa con Bọ mô không?

   Nói chuyện về QB thì phải gọi Trung Đức ra, thạo hơn Tata nhiều, hehe!

   1. tata

    Ngửi được cái bọ trông thấy trách rằng:

    – Chú cho con gái bọ ăn lương khô xong rồi lại ngửi mồm con gái bọ là răng?

    hehe

 50. don vuon

  Quê Bọ lụt to lắm bọ ơi, Bọ Lập có thể mở quỹ quyên góp giúp bà con QB, miền Trung không, mọi người đọc chùa Bog của Bọ đóng góp?

  1. Nguyễn Quang Lập Post author

   Cái ni một là nhờ Đảng hai là nhờ Mục Đồng lo thôi, bọ già cả ốm yếu không lo đươc. Đã có nhiều người giúp đỡ dân quê bọ qua Mục Đồng rồi.

 51. ngũ hồ

  Vấn dề bô xít hoàn toàn nhất trí với bọ một cuộc điều tra xã hội đơn giản thế thôi. Ước gì những vấn đề trọng đại của Đất Nước người dân đều dược tham khảo ý kiến một cách có thực chất. Sau vụ Đường Sắt Cao tốc,Vinashin giờ đến bô-xít! Sống bây giờ sao thấy không an toàn,luôn thấy mệt mỏi!

 52. don vuon

  “… Nhưng cái chuyện Bauxite ở Tây Nguyên có thể mạnh mồm nói được. Quốc hội bàn một trận không xong, kì này bàn thêm một trận nữa chắc cũng sẽ không xong. Rứa thì răng không thăm dò ý ông chủ hè. Cứ đặt ba câu: 1. Nên tiếp tục làm? 2. Chỉ làm ở qui mô nhỏ? 3. Đình chỉ hoàn toàn? Rứa thôi, có chi mô mà không làm hè!”

  Bọ Lập suy nghĩ trong sáng, bình luận sắc sảo, nhưng hồn nhiên như ngày trước em đi học vỡ lòng. Chỉ có con trẻ mới hỏi vô tư như vậy, chứ lớn lên cơm áo gạo tiền ghì mặt xuống đất vì lợi ích cá nhân, phe nhóm ai mà bỏ được dự án này hở bác lập.

  Lại nữa bác tếu quá khi bảo dân là ông chủ, thực tế khái niệm này đã bị đánh tráo.
  Liệu Bác lập có là ông chủ khiến được các đầy tớ của minh không hở bác Lập???

  Bác trả lời em đi!

 53. Vanconghung

  Ý của mụ Thanh Chung thì thật ra trên thế giớn này người ta làm từ lâu rồi. Nếu ở VN thì khả năng thực hiện cũng có thể dù là hơi khó khăn.
  – Nếu dùng Internet để điều tra: Ý Đảng sẽ thắng chắc, vì nông dân VN có mấy ai xài computer đừng nói đến internet, mà họ chiếm số đông. Chưa hết, mấy chú tin tặc thừa cách để hack và làm thay đổi kết quả. Còn hiển nhiên khối cơ quan nhà nước thì đã có chỉ thị phải chọn cái gì rồi, cái này không nói tới, vì cảm thấy nó … thừa.
  – Nếu chọn nhóm để điều tra (phân lọai theo cơ cấu dân số): Đưa mấy chú vừa đá banh vừa thổi còi làm thì chắc là kết quả không cần phải dự đóan. Làm mấy cái kiểu này thì Đảng ta là số 1 rồi, không có đối thủ đâu.
  – Nếu điều tra theo cách (tạm gọi là cơ học đi): Phát phiếu điều tra tới từng người dân. Kiểu này thì chí phí chắc chắn là tốn kém (Mà Đảng và nhà nước thì luôn luôn chủ trương … tiết kiệm). Nhưng quan trọng là ai thống kê số liệu???. Kiểu này coi bộ cũng không xong, vì nó quay về cách làm của cái thứ hai.
  Thiết nghĩ vì biết chắc rằng làm kiểu gì thì ý Đảng cũng cũng hợp với lòng dân hết, do đó nhà nước mới không làm cái điều mà mụ Thanh Chung nói, vì chẳng ai dại gì mà đi khảo sát cái kết quả đã có rồi.

  1. Thành Bờm

   Ý kiến của bạn VCH quá hay, quá thực tế, hiểu quá rõ về “ý đảng, lòng dân”. Đừng nhắc đến chuyện điều tra nữa. Ngay chuyện đi bầu cử quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp, nhân dân chỉ thực hiện “Nghĩa vụ” chứ làm gì có “Quyền”.
   Nhắc nhỏ bạn: Đừng gọi mấy chú tin tặc mà phải gọi như Bọ với lòng kính trọng: Các đồng chí tin tặc, kẻo ….

   1. Vanconghung

    Cảm ơn TB. Chỉ có điều là mình không phải Đảng viên, cũng chẳng phải đòan viên, mà đội viên thì lại hết tuổi rồi, vậy nên có muốn thì cũng không thể gọi mấy chú đó là “đồng chí” được !

   2. Đoàn nam Sinh

    TB à, VCH đúng nhưng chưa trúng. Nói để nghe, miệng nói tai nghe, quan có nghe thì cũng chỉ những lời có cánh xoa dịu ngọt ngào, xu phụ dô dô thôi. Còn lại quan nghe các đồng hội tin tặc phản ảnh.
    Còn anh em com sĩ chúng mình thì nên gọi nhau là đồng ghe (thuyền). He he !

 54. White Cloud

  “Cứ đặt ba câu: 1. Nên tiếp tục làm? 2. Chỉ làm ở qui mô nhỏ? 3. Đình chỉ hoàn toàn? Rứa thôi, có chi mô mà không làm hè!”

  Quá đúng, ủng hộ Bọ “cent pour cent” “chăm phần chăm” nhá.

 55. Ngọc Quỳnh

  Hị hị. quê Bọ gọi là Mụ thì hơi quá so với các vùng miền khác rồi. Bọn em ở OTOFUN.NET gọi phái nữ là MỢ thôi, còn gọi phái nam là CỤ. hị hị, Chị Thanh Chung chụp với ANH BỌ LẬP nhìn cả hai người đẹp thật (ĐẸP ĐÔI). he he.

  1. Thành Bờm

   ĐẸP ĐÔI ư? Đừng nịnh Bọ nha! Một người đang ở tuổi hồi xuân rực rỡ, một người thì tuổi già sức yếu (Bọ tự nói ra). Tôi thấy chẳng đẹp đôi tý nào cả. hihi

 56. thang mo

  Bản thăm dò ý kiến Ông Bà chủ :
  1- Tiếp tục làm như hiện nay .
  2- Tiếp tục làm và mở rộng HOÀNH TRÁNG hơn .
  3- Đảng và chính phủ tiếp tục NGÂM CỨU “NẾU
  ” không KHẢ THI thì sẽ cho dừng vĩnh viễn .

  1. Thiên Nhân

   Để cho chắc ăn, nên có 3 câu hỏi sau :
   1. Tiếp tục làm như hiện nay .
   2- Tiếp tục làm và mở rộng HOÀNH TRÁNG hơn.
   3. Cả hai phương án trên.

 57. Tháng 10

  Hay thật hay. Bao lâu rôi chỉ nghe những lời sáo rỗng biêt là nói phet đây nhưng không biết làm thế nào. Nay chỉ bằng mấy dòng đã lột được cái vỏ giả dối ra. Hay thật là hay

 58. Đoàn nam Sinh

  Bựa qua NHK khen “mụ Tân Sỉu này ghê gớm thật, dẫn không cần diễn”. Bựa ni Bọ lại khen “vô blog mụ đọc bài ”Ý Đảng lòng dân” thấy hay quá, chỉ một nét chấm phá mụ đã gọi đúng tên sự việc.”
  Soi mụ, phóng to tới 500%, chỉnh net rồi tìm mãi mới thấy mụ có một nét chấm phá trên khóe môi dưới phải. Tàn nhang hơi nhạt nhưng rất duyên. He he, chỉ đúng sự việc chưa.
  Bọ thì rất nghiêm túc, nửa mặt chìm vào bóng mụ, cười hơi nhếch phía bên kia vì đang nghiêng sang bên này- rất gần nét chấm phá.
  Các công ty bên Tây họ gửi phiếu thăm dò, làm điều tra xã hội học rồi mới có quyết sách, vạch chủ trương, ra quyết định,…Tất cả mọi con số thu thập được với đủ cơ sở khoa học đã nói lên nhiều điều, cả ngầm ý khuyên nên hay không. CP lại càng cẩn tắc hơn mới thực là vô áy náy.
  Ta thì vẫn chung chung, …có tiến bộ, …một bước, nỗ lực…, rồi …là khát vọng…, là sự lựa chọn đúng đắn…, rặt những từ không định tính định lượng. Vì sao nói là khát vọng nếu từ mục tiêu ấy không tỏa ra một sức hấp dẫn định tính nào tới nhân dân mà chỉ nghe tiếng vọng. Vì đâu dám quyết đây là sự lựa chọn đúng đắn nếu không có lấy vài mô hình thực tiễn định lượng được để lựa chọn mà chỉ thấy những thất bại thảm hại đã qua.
  Tôi và nhiều ĐV lão thành ngồi với nhau nhiều lần để thử khẳng định đều thấy trớt hướt. Ta cứ thử tổ chức thăm dò trên báo điện tử ĐCSVN xem.
  Còn vụ Bôxit thì ta đưa lên báo Người Đại biểu Nhân dân. Chuyện dễ như vậy mà làm gấp thì hóa khó, nên Đảng ta đã quyết định từ từ củ từ sẽ nhừ.
  Chỉ có điều TT vừa chém gió, đẩy nhanh việc xây dựng đường tránh phía Tây Tp Bảo Lộc để vận chuyển alumina Tân Ray thì báo mạng Nạ đưa ngay tin VN quyết xuất khẩu alumina TR vào tháng 2 năm tới. Nhứt hô bá ứng mà có phải thăm dò hay thông qua QH gì đâu.

  1. Thành Bờm

   Hiếu@!
   Bờm nói là vì có 3 lý do:
   1. Theo “phong tục, tập quán” của ta
   2. Thấy họ có phần ưu ái.
   3. Trước đây Bờm k giám nghĩ xấu về họ. Qua vụ tiền polime, Huỳnh Ngọc Sỹ, Bờm thấy đông, tây gì nếu sang VN đều hư hỏng hết.
   Mong H hiểu, chào H!

 59. Pham Thanh

  Bọ ơi,
  Chớ nhé, Bọ chớ có đóng cửa chiếu rượu của Bọ đấy. Không biết chiếu của Bọ trải ra được bao lâu mà đã có hơn 5 triệu lượt bợm nhậu ngồi vào thưởng thức rồi đó. Với lại Bọ càng viết càng khỏe ra và càng minh mẫn đấy. Các nhà khoa hẹc đã chứng minh rằng những người thông minh càng làm việc càng thông minh, khỏe hơn lên. Còn nếu không sẽ suy nghĩ sẽ cùn đi và sức khỏe giảm.
  Còn cái gợi ý của Bọ về việc hỏi ý kiến ông chủ liên quan đến bauxite, các vị lãnh đạo thừa biết nếu thăm dò thì kết quả đạt được cũng tương tự kết quả về đại lễ 1000 năm, thậm chí còn tệ hơn, chưa chắc đã được 5% đồng ý tiếp tục và 13% với quy mô nhỏ. Các vị ấy khôn thừa, ai lại đi thăm dò khi biết rõ kết quả.
  Chẳng dại.

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Không biết chiếu của Bọ trải ra được bao lâu mà đã có hơn 5 triệu lượt bợm nhậu ngồi vào thưởng thức rồi đó
   *****************
   Bác hỏi câu lày có vẻ ngây thơ nhẩy ? Chiếu riệu Bọ của em trải đến tận năm 2000 kỷ niệm Thăng Long HN, bác cứ chờ đấy bác nhá (~_~)

 60. bachduongqt3065

  Mụ Thanh Chung là bạn của tui, quen nhau từ năm một nghìn chín trăm cà cuống
  ********************
  Chào anh QL !Chúc anh và bà con một ngày thứ 6 máu chảy về tim. Nghe câu ni cụa anh noái BD nỏ nhịn được cười, năm chi mà có năm “cà cuống” mà BD nỏ nghe bao chừ hè ? Dân gian đạ có câu

  Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay

  Rứa là anh Lập với chị Thanh Chung cùng “Cà cuống “ với chắc rồi nghe (~_~)

  “ Cứ đặt ba câu: 1. Nên tiếp tục làm? 2. Chỉ làm ở qui mô nhỏ? 3. Đình chỉ hoàn toàn? Rứa thôi, có chi mô mà không làm hè! “

  BD cụng Dất trí hoàn toàn với ý kiến của anh Lập, cứ mần tới đi, sai mô sửa đó, càng sửa… càng sai (~_~)

 61. bui cong tu

  mu thanh chung di khap the gioi tra loi giup cau hoi nay nha , co noi nao tren trai dat nay nguoi dan cam thay buon chan nhu o nuoc viet nam khong /nho tra loi giup nha /

  1. Thanh Chung

   Biết trả lời anh BCT răng hè? TC chỉ đọc báo hàng ngày cũng thấy nẫu hết cả ruột gan vì thương bà con vùng lũ lụt.

 62. tualuainfo

  Cái câu mà nhiều Ông Chủ hay phát biểu trước Dân Đen là: “Ý ĐẢng, hợp lòng Dân..” Thì phải hỏi Dân trước như bài viết nói ri, ruj mới dám phát biểu nè. Nếu không thì trông giống như con “Sáo”, đôi khi là con “Kẹt” chứ hok phải “Sáo” nữa..đúng hok hè.

 63. Nụ Cười

  ” Việc mở các cuộc thăm dò ngày nay rất dễ, thế giới mạng thật tuyệt vời, muốn mần chi cũng dễ. ”

  NC thấy thăm dò trên ing tơ néc nỏ ổn, vì các tồng chí tin tặc bi chừ cao thủ lắm mờ.

  1. Thanh Chung

   Ngày mốt sẽ có thông tri gửi cho tất cả các chi bộ, yêu cầu ĐV phải tham gia thăm dò dư luận và nhất loạt nhấn vào nút “xuất sắc”. Thế là Ý Đảng sẽ lên cao ngất ngưởng!

   1. qx

    Chị Thanh Chung nói ý này tui giựt mình nhớ lại chuyện hồi xửa hồi xưa có cái dzụ tính hai miền Nam Bắc mở tổng tuyển cử để chọn phe nào “ngon” hơn theo cách toàn dân bỏ phiếu. Bên miền Nam, theo cách nói của sử miền Bắc, thì là rằng miền Nam đã không mặn mà chuyện bỏ phiếu đó vì họ thăm dò bí mật thấy kết quả sẽ không được vô tư trong sáng, sẽ có sự “vọt” lên cao ngất, hệt như cái ý “nhấn nút”, ở miền Bắc do “các cuộc vận động khéo léo tài tình của đảng ta”.

  2. qx

   Đâu khó gì, chỉ cần chọn một dịch vụ thăm dò trung gian (nước ngoài) thì anh hai của tin tặc cũng chả dám tháu cáy đâu.

 64. Dã Tràng

  Nhưng cái chuyện Bauxite ở Tây Nguyên có thể mạnh mồm nói được.
  ————————
  Em không dám mạnh mồm như Bọ Lập, nhưng cũng xin có một vài cảm nhận bằng mấy dòng cảm tác sau:

  Phố núi của anh

  Phố núi của anh không còn mù sương
  Em bây giờ không còn môi hồng má đỏ (*)
  Giữa mênh mông cao nguyên nắng gió
  Vọng mãi trong anh là tiếng cồng nghìn năm

  Đôi mắt của già làng cứ dõi về phía xa xăm
  Những cánh rừng cứ lùi dần, dần xa, xa mãi
  Những buôn làng cứ buồn tê tái
  Khi không còn những lời kể khan vỗ về

  Tây nguyên ơi, tiếng thở dài não nề
  Giá mà Tây nguyên không chứa trong lòng mình bôxit
  Để không bị banh da, xẻ thịt
  Mà nào đâu phải làm giàu cho đất nước, quê hương ?

  Rồi cả Tây nguyên sẽ thành đại công trường
  Tấp nập, xô bồ bao nhiêu người nước lạ
  Nay công trường, mai sẽ trở thành phố xá
  Những tên đường không đọc được bằng tiếng nói của tổ tiên

  Cả màu xanh ngút ngàn của núi rừng Tây nguyên
  Rồi sẽ thay bằng một màu đỏ rực
  Màu bùn đỏ kinh hoàng chết chóc
  Mùi bùn đỏ tanh nồng sẽ thành nỗi ám ảnh khôn nguôi

  Một giấc mơ Chapi (**) vĩnh viễn xa rời
  Mà cứ vẫn rung lên trái tim của núi rừng Tây nguyên đẫm lệ
  Cả màu trời cũng rồi sẽ không còn xanh như thế
  Cứ khóc đi, trái tim của núi rừng yêu thương

  Phố núi của anh đã không còn mù sương
  Thì làm sao em môi hồng má đỏ ?
  Nếu một mai anh quay về chốn cũ
  Liệu có còn không, một chốn cũ để quay về ?
  Tháng 10.2010

  (*) Ý thơ Vũ Hữu Định
  (**) Tên bài hát của nhạc sĩ Trần Tiến gắn với tên tuổi Y Moan

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

   Phố núi của anh đã không còn mù sương
   Thì làm sao em môi hồng má đỏ ?
   Nếu một mai anh quay về chốn cũ
   Liệu có còn không, một chốn cũ để quay về ?

   *********************
   Hãy quay về đi khi em còn môi hồng má đỏ
   Để ta còn nhau cho đến cuối cuộc đời
   Dù anh trở về tay trắng, nắng vơi
   Em vẫn tin rằng sau cơn mưa trời sẽ sáng (~_~)

  2. Nguyễn Hữu Viện

   Phố NÚI của EM xưa mù sương

   Cho Em môi hồng má đỏ ?

   Nếu mai EM quay về chốn cũ !

   Liệu anh còn sức VÁC CÀY QUA NÚI … động giường ! ! !

   *

   Nhanh về từ NỮU ƯỚC khi còn chưa muộn !

   Chim Chapi * UNG THƯ vừa vĩnh viễn xa hồn !

   Nạn dịch ô nhiễm KHỰA gây Đại Hồng Thủy

   EM vừa về thành MỤ … gọi Hồn AI hồi chuông ??

   * Nghê sĩ Y MOAN


   Cảnh giác : Tây Nguyên Tây Tạng thứ hai !
   =========================

   Người dân chân phác Tây Nguyên
   Văn hóa bộ lạc Nhân bản
   Tâm hồn uyên thâm thánh thiện
   Yêu rừng bạt ngàn Thiên nhiên

   Bọn lâm tặc đốt phá rừng
   Xe ủi máy cưa thú dữ
   Vô cảm triệt cây gỗ trưng
   Người tạ lỗi thần khóc rưng

   Nay Tàu khai thác quặng nhôm
   Suối trong xanh thành suối máu
   Lại phá tan nát rừng già
   Bám trụ đội quân nằm vùng
   Tây Nguyên Tây Tạng thứ hai !

   Giải đất Tây Nguyên tự trị
   Nguy cơ cắt Việt làm hai
   Mất Tây Nguyên là mất Nước !
   Nghe thấy điếng người đau vai .. ..


   Tây Tạng : Đất Thiêng và Lời Nguyện cuối …..
   =========================

   Thành xiềng xích Biểu tượng Thế vận

   Máu đổ đầu rơi bao tăng nhân

   Tây Tạng Đất Thiêng nguyện khúc cuối

   Đất – Trời tiếp tuyến cõi dương trần

   Độc lập hiếu hòa xin Tự trị

   Đại Hán vẫn không cho yên thân

   Diệt chủng nền Văn hóa Nhân bản

   Xe tăng mã trắc đập ngàn cân !

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

 65. tanloc555

  Đôi lúc chúng ta nghĩ là lãnh đạo xa dân không sát dân không hiểu dân và chưa lấy dân làm gốc. TL tui thấy nên nghĩ lại: Họ hiểu dân lắm, sát dân lắm, và họ cực kỳ biết dân là gốc nên mới ra sức đào bới cào cấu cho đầy lòng tham của họ như vậy. Họ biết hết, nhưng vì quyền lợi riêng mà họ đã cố tình coi thường dân, họ coi thường được đào bới được bởi họ đang ngồi ở ghế trên dân. Vì họ coi thường dân nên họ tự cho mình cái quyền áp đặt suy nghĩ cho dân. Vậy thôi.
  Có ai đảm bảo rằng khi đọc những kết quả thăm dò như thế này các lãnh đạo sẽ điều chỉnh việc làm của họ???
  Nghĩ về lãnh đạo ngày nay thất vọng lắm bà con ạ. Nhâm nhi chén rượu hôm nay thấy đắng quá!

 66. QuocKhanh

  Ta đang có rất nhiều thuận lợi và cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên thuận lợi ai cũng thấy là công tác tuyên truyền nhờ hệ thống cơ sở vật chất, nhất là trang thiết bị nghe, nhìn. Ngồi ở bên Tây cũng có thể xem truyền hình trực tiếp các lễ hội một cách HOÀNH TRÁNG! Chỉ có nhiều người nhân dịp Đại Lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội muốn kết hợp ra thăm thủ đô nên chẳng chịu ngồi nhà xem TV dẫn đến hiện tượng ngoài ý muốn như Đại Lễ và hậu Đại Lễ đã và đang xảy ra.
  Dù sao thì thành công vẫn là chính còn chưa được như ý thì cũng là…mẹ thành công!

 67. ha linh

  “Con số hàng chục nghìn tỷ đồng chi cho đại lễ mà nhiều người nói là không chính xác”, ông Lợi khẳng định.
  —————-
  Thì sao ông không viện dẫn ra luôn từng khoản chi để cho bà con khỏi thắc mắc?

  1. Cong Luan

   Nói thật với các Bác chiếu rượu là : Sự mất niềm tin đến tột cùng đã khiến Nhân dân thờ ơ với hơi thở, nhịp đập của Đất nước, cho nên các Bác dù có lấy kiểu này hay kiểu kia thì kết quả cũng chỉ là sự xuất phát từ dòng trí tuệ … mà thôi.
   Thử nhìn tất cả các Quốc gia trên thế giới từ cổ chí kim, từ nước cực giầu đến nước nghèo có ai làm chuyện như ri không.
   Cái gì cũng to nhất, lớn nhất, dài nhất, … nhưng các bác thử hỏi xem cái cái BÁNH CHƯNG có to bằng cả mấy làng thì có BẰNG MẤY CON CHIP ĐIỆN TỬ không?
   Chai rượu có kỷ lục thế giới thì liệu có bằng một màn hình TV công nghệ cao không? …
   Thử ai đó ngồi suy ngẫm quanh ta, nhà ta, cơ quan ta, … có bao nhiêu cái là từ chính chúng ta làm được không, hay là đếm xong rồi muốn hắt hủi chính mình.
   Đáng lẽ ra con người ta phải điều chỉnh những khuyết tật, những tư duy THẤP HÈN, ĐỒNG BÓNG VÀ DỊ HỢM để dựa và xoay quanh giá trị thực để biết ta là ai? ta ở đâu? ta cần phải làm gì? làm ra sao? …
   Khát vọng chinh phục những giá trị thực luôn luôn là ước mơ của những con người tử tế, kẻ có nền tư duy THẤP HÈN, ĐỒNG BÓNG VÀ DỊ HỢM luôn luôn là không tử tế.
   Nhưng ở đây chúng sử dụng qui luật 80-20 một cách nhuần nhuyễn cho lợi ích nhóm.
   Khi câu nói “Người đi cứ đi, chó sủa cứ sủa” từ người tử tế thì đó là sự kiên quyết, sự can trường, kẻ trượng phu hướng tới tương lai bỏ qua sự thị phi nhỏ khác, …
   Khi câu nói “Người đi cứ đi, chó sủa cứ sủa” từ kẻ không tử tế, bất nhân thì đó là sự bất chấp, sự độc đoán, sự liều lĩnh, … và trong trường hợp này nó có thể phá hỏng một quốc gia.

   1. nguyen hoang tuyen

    thua cac bac trong chieu ruou
    cho phep tui nang ly chuc suc khoe cac ban
    ban CONG LUAN than men
    tui nghe noi rang CHO CU SUA VA NGUOI CU DI co dung khong?
    boi vi lanh dao thuc hien 3 KHONG(khong biet, khong nghe. khong thay)
    CHUNG ta co nhieu cai NHAT roi thi se khong con gi nua , boi Nhat la dinh cao roi , hoi Tui co duoc doc rang
    TIEN LEN TA QUYET TIEN LEN
    TIEN LEN TA LEN HANG DAU(NHAT)
    HANG DAU
    ROI DI VE DAU
    Boi vay cho nen trong tat ca cac cau van ban phai co cau DINH HUONG

   2. Hồng Chương

    Bác CL viết hay quá!
    Hôm nghĩ về chữ “Chí Thức” tôi cũng nghĩ thế.
    Không cần nhìn đâu xa, nhìn anh Bắc TT giới trí thức (bên kỹ thuật) cũng xấu hổ lắm rồi bác ạ. vẫn biết, lỗi không phải hoàn toàn từ họ

   1. ha linh

    hihihi em có dám nói chi xa xôi đâu, tiêu tiền của người ta thì phải báo tiêu cái gì? bao nhiêu? để người ta biết thì mới là đàng hoàng chơ!nếu có thắc mắc và anh nói là ” không tiêu nhiều thế đâu!” thì phải viện dẫn để chứng minh lời của mình là đúng, chứ nói thé thì không thỏa đáng tí nào!

 68. Cong Luan

  Chào Bọ nhé, căng thẳng, chán nản và âm niềm tin sau lũ, sau 1000 năm thong long hà lụi, bây giờ thấy ảnh tưởng được Bọ cho xả stress, ấy mà ai ngời đọc vào lại phải căng ra vì những chuyện thị phi về hệ thống lãnh đạo Đất nước đương thời, nhưng thôi nói mãi chán thiệt. Stop.
  Mụ TC và Bọ đẹp đôi quá, đẹp như tạo hoá ý, … ấy nhưng em không ủng hộ vụ này, Bọ phải có trách nhiệm như Bác Nhất và các Bác SĨ PHU khác viết bài và duy trì chiếu rượu để còn hoà cùng tiếng lòng của đồng loại ta chứ. He he xin Bọ một tợp nhé..

   1. Hiếu

    Em thấy chả “chẹp đôi” gì cả! Bọ thì trông già khú đế, đầu thì “hoa dâm”, mặt thì…xìu xìu ển ển, nụ cười kiểu “Tỏa nhị Kiều” (trông đểu chết được)!

    Chả bù cho chị Thanh Chung, trẻ trung xinh xắn ngời ngời, tươi tỉnh hồn nhiên…!

    Túm lại là không “chẹp đôi”!

   2. Nụ Cười

    Ảnh ni ngó bọ iêu có trẻ ra đó, chơ có cái nhòm cứ như các cụ được mặc áo dài đỏ rồi ý. 😀
    Công nhận chị Thanh Chung trẻ đẹp hơn bọ iêu nhìu, hi hi…

   3. Cú đỉn

    @cu Hiếu : H bảo đầu bọ Nập “hoa dâm” nỏ đẹp…thế đầu bọ phải “bán dâm” , H mới khen nà đẹp à ??
    Hiếu nại còn chê bọ..trông đểu chết được, anh Giai cú có 1 chị bạn đã lên tuổi Mự, chị ấy bảo ” Đàn ông phải đêu đểu một tí mới thích”
    Chả hiểu ra răng ??

   1. hoacaivensong

    Bác có nhầm nhò gì không đấy , mình thì thấy BL phong độ như vẫn luôn luôn thế !!??

 69. Mai Lan

  Dân chủ yếu là mù. Cải nhau ì xèo trên mọi chỗ là của mấy em biết và cả mấy em nói theo. Đại đa số như Cừu tui, biết cóc gì việc lợi, không lợi khi khai boxit. Các còm cho Cừu tui biết khai thác bô lợi hay không lợi mà mình thực biết hay chỉ a dua ăn theo nói leo thôi. Thăm dò chỉ có một ít biết còn đại đa số ăn theo nói leo, vậy phỏng ích gì. Tùy từng việc mà thăm dò chứ. Khai thác boxit mà thăm dò thì thậm dốt. Bọ đừng chơi xấu xóa còm nhé.

  1. Hiếu

   Khai thác boxit mà thăm dò thì thậm dốt!
   —-
   Đúng dồi! Thăm dò là chỉ có nước dừng thôi! Cứ im im mà nàm!

   1. Cú đỉn

    ơ..ơ..mà này, răng bọ ngồi với mự Th Ch mà cứ bẽn lẽn..sợ sệt như ngồi với vợ rứa hè….( vợ em chộ ảnh ni nên sắc mắc rứa, ả còn đại ngôn khen đàn ông queechoa có lẽ sợ vợ bẩm sinh..thích thật, biết thế ni tui về QB mần 1 tấm chồng)

  2. danchoa

   MaiLan@ nói:
   ” Dân chủ yếu là mù”….

   từ đó suy ra:

   Dân chủ mạnh là sáng

   Khe! Khe!

  3. Cú đỉn

   “Khai thác boxit mà thăm dò thì thậm dốt”. Hay nắm, hay nắm, cám ơn Mờ lờ nhé, hôm nọ 2 vợ chồng nhà Cú cãi nhau, bà vợ chỉ mặt cú : Mặt vừa xấu, vừa nhăn nhở, trông chả ra làm sao, rời con này ra thì có mà …chó nó khiêng, anh thử hỏi mọi người xem tui nói có đúng không. Úi giời, CD mà làm cuộc thăm dò bạn bè ( đặc biệt là giới nữ) thì..rằng, thì..là, mà..vợ CD lại là người thậm dốt, nại can tội vu cáo, điêu ngoa …phụ lữ suốt đời chỉ thích mần dại

 70. Minh Sơn

  Nhìn vô mắt Bọ biết ý Đảng là ko muốn Bọ ngồi kề chị Thanh Chung nhưng lòng dân lại muốn!!!

   1. ha linh

    nếu thăm dò thì chắc chắn đạt mục tiêu hoành tráng, tạo dấu ấn..nâng cao uy tín ..thành công rực rỡ đó chị!

   2. Minh Sơn

    Hehe, chị thử làm cuộc thăm dò đi. Bảo đảm fan blog của Bọ sẽ mất đoàn kết. Bọ chắc chắn là nạn nhân đầu tiên!

 71. LƯƠNG LAN

  Phục bọ sát đất. Bọ thẳng thắn mà khôn khéo, dũng cảm mà mềm mỏng. Phục bọ quá đi.

   1. Hiếu

    Ờ! Tui thì chả xấu hổ chi hết! Có nịnh tui đâu mà tui ngại!
    Nhưng nếu ai nịnh chồng tui là “mềm mỏng mà dũng cảm” thì tui “ngại” à!

 72. dangvien

  “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh” – Đây không phải là của nhân dân ta mà của cả loài người tiến bộ, của cả thế giới này. Chân lý này là hoàn toàn chính xác. Tại dân mình văn hóa còn bất cập (ngu), lại bị bọn phản động diễn tiến hòa bình chống phá. Ai mang lại độc lập cho dân tộc? Cuộc sống sung sướng tự do hiện nay là nhờ có ai? Nếu không có Đảng, có Bác thì chúng ta mãi mãi sống kiếp nô lệ thôi.
  Bọ thì chỉ được cái giỏi tán gái. Mà tất cả đám văn nghệ sỹ ai cũng thế cả, đúng là vô ơn.

  1. Hằng Nga

   Ui chao ơi. Nếu không có Bác, có đảng thì dân ta chắc bây giờ khổ lắm. Mấy anh bạn láng giềng Tân gia Ba, Nam Hàn, Thái Lan không có Bác, không có đảng thật đáng thương; họ đã không có độc lập, dân chủ, tự do lại còn thiếu văn hóa, đói rách.
   Lại còn các nước Âu Mỹ không có Bác, không có đảng nữa chớ, không ai dùi dắt, dậy bảo, đáng thương qúa.

  2. Mai Lan

   Mỹ ai lãnh đạo mà họ vẫn văn minh, dân giàu nước mạnh. Giành độc lập công ơn Đảng: Đúng. Còn giờ sung sướng thì ai sung sướng. Bao giờ mới nhìn đúng đây.

   1. nguyen hoang tuyen

    sap toi ho se cu nguoi sang viet nam hoc hoi kinh nghiem vi nuoc ho dang mat phuong huong,Dang ta co truyen kinh nghiem di rung , bien cho nhan loai
    sach day rang(dan dung len cuop, cuop chinh quyen nam 1945 ) boi vay nen chinh quyen cua chung ta duoc lanh dao boi ????.
    tren tat ca cac don deu ghi rang
    CONG HOA XA HOI CHU NGHIA VIET NAM
    DOC LAP -TU DO -HANH PHUC

    DON XIN

    Tui ten la LAI NHU CU, hien sinh song tai Balan,
    tui de nghi NHAN DAN VIET NAM mot so viec nhu sau
    1, doi ten nuoc la VIET NAM DAN CHU CONG HOA
    (de khi dich ra thanh tieng anh cho ngan gon va nhieu be ban , hop voi xu huong toan cau hoa
    2, doi ten Dang cong san thanh Dang lao dong Viet nam,
    (tai vi thu nhap hien tai moi co hon ngan do la dau nguoi)
    3,Neu xet thay hoan canh chua phu hop vi hien tai cac the luc thu dich dang DIEN BIEN HOA BINH , nghe nhan dao qua ,thi ta se doi tu tu
    + bo dau (-) khoang cach doc lap-tu do- hanh phuc
    +tat ca cac don tu bo ngay lap tuc DON XIN, chuyen thanh de nghi
    chung ta dung sai da lau boi vi DANG LA DAY TO CUA NHAN DAN. co chi chu lai viet don xin,cac giao su , tien si (that) xem chung ta co can giu gin su trong sang cua TIENG VIET nua khong
    4,Dang phat dong phong trao song va lam viec theo guong Bac Ho
    theo Tui doc ten nuoc, ten Dang khong phai nhu vay cho nen da phat dong thi phai lam cho dung
    truoc luc Bac mat co di chuc la hoa thieu rai tro ba mien, sao nhan dan va cac dang vien khong thuc hien,
    Bac dan doc lap roi bo thue thu nhap cho nong nghiep da thuc hien den dau
    DOC LAP MA DAN KHONG CO COM NO AO AM THI DOC LAP DO LAM CHI
    Boi vay cho nen theo guong Bac con chau xu nghe tro thanh hanh khat khap nam chau

  3. Nụ Cười

   NC đồng thuận với bác DangVien chỉ có câu ni là NC không đồng thuận :
   “Bọ thì chỉ được cái giỏi tán gái.”
   phải thêm vô mấy chữ “tài và đẹp” nữa, hi hi … “Bọ thì chỉ được cái giỏi tán gái tài và đẹp.”
   Tán gái ai nỏ tán được, riêng chỉ có bọ iêu mới giỏi tới mức gái tài gái đẹp chạy theo ào ào thui 😀

  4. Thành Bờm

   Đảng viên này chắc ở vùng sâu, vùng xa thuộc loại mù, điếc thông tin (không biết lấy đâu ra net để ngồi còm, chắc là sáng nay lên huyện họp hành gì đây) Thế mà cũng vỗ ngực, mạnh mồm: “Loài người tiến bộ… chân lý …độc lập, tự do” lại còn ” diễn tiến hòa bình” Thật là nực cười! Cứ đi theo chân lý ấy thì dân mình còn “ngu” và “nghèo” mãi mãi.

  5. điếu đóm

   @DANG VIÊN: “…Mà tất cả đám văn nghệ sỹ ai cũng thế cả, đúng là vô ơn…” phải thêm bọn CHI THỨC nửa chứ … bọn này phản động lắm í. Mao chủ tịch đã dạy” Trí thức là cục…”, Đảng ta đã mần vụ nhân văn giai phẩm mà “đám í” vẫn chưa biết sợ.

   Mới đây, “đám í” còn Diễn biến hòa bình ký tên vào kiến nghị tạm ngừng khai thác bô xịt – một chủ trường lớn của đảng ta –
   Và nguy hiểm hơn “đám í” còn làm các cựu tướng lãnh, quan chức TỰ DIỄN BIẾN, tỷ như: Tướng Giáp; Tướng Trọng; Tướng Cương…ông Đằng; bà Bình…

   Đảng là mẹ, Bác là cha… “đám í” phải luôn ghi nhớ điều này ! Rõ chửa, “Đám í”.

  6. nguyen hoang tuyen

   Bo oi Tui o BA LAN doc dien van , du thao ma lanh ca nguoi, ben ni bat ngoai troi lanh ma tui toat ca mo hoi, hoi tui ve tham Que nghe ho noi rang

   TRONG THE GIOI NGUOI GU
   NHUNG THANG THANG LUNG LA NHUNG THANG DI DANG
   nho ba co giai thich ho , tui o nuoc ngoai lau roi,xa roi anh sang cua Dang(la Me
   thay cac ban song trong vong(XICH) tay me yeu ma run . o ben nay tu do ma doc bao con toat ca mo hoi huong chi ba con o nha hu hu hu,
   con mong ve gia ve que vui thu dien vien nhu than thoai Thanh Giong ma chu tich Nguyen phat bieu
   Gia dinh Tui o ben ni thay chu nghia tu ban giay chet danh dach, tu nhien cac con den tuoi den truong ho lai gui giay ve bat phai di hoc, khong phai dong hoc phi, ho vi pham quyen tu do qua bo he,
   kieu ni Tui cho cac con ve Viet nam thoi, truoc sau roi Viet nam cung se thanh cong tren con duong chu nghia xa hoi, du phai 100 nam , 150 nam , hay lau hon nua, cac con tui ve luc nay la DI TAT DON DAU dung luc, Nho Bo va cac dong nghiep Quang Binh cho Tui xin dia chi hang da co 3000 nguoi dang song de tui gui thang con trai ve do hoc lich su loai nguoi, co le sau nay lich su loai nguoi se viet rang , LOAI NGUOI TREN TRAI DAT duoc bat nguon tu Viet nam ,QUANG BINH, trong do co ten con Tui

   1. Thành Bờm

    Gửi bạn NHT:
    “Con cháu xứ nghệ trở thành hành khất khắp năm châu”. Dù là hành khất trên đất khách quê người thì con cháu xứ nghệ vẫn được có quyền cơ bản của con người. Ở nhà tôi làm công chức nhưng không có quyền đó. Tôi cũng ở xứ Nghệ muốn được làm kẻ hành khất như bạn

  7. vuidua

   1-“Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh” – Đây không phải là của nhân dân ta mà của cả loài người tiến bộ, của cả thế giới này

   ——–

   Đã bao giờ chưng cầu dân ý chưa mà dám nói chắc như đinh đóng cột vậy hả đảng viên?

   2- Chân lý này hoàn toàn chính xác

   ———–

   Nói như thầy bối xem voi!

   3- Tại dân mình văn hóa còn bất cập (ngu), lại bị bọn phản động diễn tiến hòa bình chống phá.

   ————

   – Nhận xét người khác như vậy mà không đúng thì đó là tự nhận xét về mình

   – Nếu cho rằng dân Việt nam ngu thì mời đảng ra khỏi dân tộc này, dân tộc này vẫn tự lo cho mình được cho đến trước khi có đảng.

   – Mời đ/c đảng viên ra khỏi đây vì ở đây không có người thông minh như ông để ông nói chuyện

  8. mc

   Trên đường cao tốc TP HCM – Trung lương, chiếc xe 12 chỗ phóng bon bon. Ngồi trên xe là một nhóm Đảng viên, lần đầu tiên được đi đường cao tốc, suốt chặng đường họ trầm trồ khen ngợi, nhớ về những ngày cực khổ chờ phà và bò lết trên tuyến đường 1A. Trong lúc cao hứng một anh phát biểu:
   – Ơn Đảng chính phủ ngày nay ta có cầu Cần Thơ, có đường cao tốc sướng quá!
   Bác tài già ( không phải đảng viên ) từ nãy giờ nghe chứng tai đế vào một câu:
   – Nếu không có Đảng thì chúng ta có đường cao tốc để đi cách đây 10 năm rồi.

 73. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  @ Bọ của em ! Chúc Bọ và bà con ngày cuối tuần tràn đầy hạnh phúc
  Phát hiện mới của em là ảnh Bọ chụp với chị Thanh Chung nhìn Bọ hiền hẳn chả thấy động tĩnh gì …(~_~)

  Tem này em tặng Bác Dân Choa của em vì bác í tài thật, bác ấy ở tận vùng hoa hậu Bò sữa mà bác í biết hết các hố tử thần của Sè Ghềnh, tài thế chứ (~_~)

  1. Thanh Chung

   Cô gái ơi,
   Bọ ngồi cạnh chị TC mà chẳng thấy động tĩnh gì thì chứng tỏ chị TC đã quá… “đát” rồi, hu hu

   1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Ơ ? Nhìn chị xinh tươi như hoa cỏ mùa xuân thế mà bẩu hết …đát là sao ? Em chả tin, người ta bẩu thường thì cỗ máy thời gian của 1 đời người 70 năm vẫn chạy tốt mà chị ? (~_~)

   2. Hiếu

    Sao chị Thanh Chung biết Bọ…chả có “động tĩnh” gì?! Bọ…kín lắm đấy!
    Như chị Nụ Cười bảo…cái mặt Bọ nghệt ra (như ngỗng ị) đấy là biết rồi!

   3. Thanh Chung

    @Hiếu,
    Tại Cô gái nhận xét như rứa chứ chị TC nỏ dám nhìn, ngượng chết! (he he)

   4. Thành Bờm

    Không phải quá đát đâu, tại Bọ đấy! Thời trai trẻ “Oanh” quá bây giờ “Liệt” rồi. Thương Bọ quá, hu huuuu!!!

 74. hoalebt

  Nhìn bọ anh ngồi cạnh TC có vẻ ngượng nghịu mần duyên quá. mụ Thanh đã biết hung tin này, sẽ qua bỏ bom nhà bọ anh cho coi.

 75. Chu Du

  “Đảng lãnh đạo nhà nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất đai”

  Hu hu hu hu hu hu

 76. Nụ Cười

  Ua chầu chầu, cặp mô mờ đẹp đôi vậy ta. Phát hiện ra một điều, hễ ngồi bên người đẹp là Bọ iêu cứ nghệt nghệt rứa tê nạ 😀

  Dòm cấy bảng màu gạch nớ thì biết roài, nói mần chi nữa, vô thanh thắng hữu thanh, hi hi …

 77. MrNam

  Đọc bài viết của Bọ em thấy sướng quá. Cảm ơn Bọ và mụ bạn củ Bọ!

  1. hoacaivensong

   Cảm ơn Cô gái đã luôn dành cho Cải những ưu ái . Chúc Cô gái Hạnh Phúc nhé !( à từ nay cứ thấy Cô gái và bác DC là Cải cất vội cái … đi nhá , nhá , nhá ! hihi !)

   1. Hiếu

    “…à từ nay cứ thấy Cô gái và bác DC là Cải cất vội cái … đi nhá , nhá , nhá ..”
    ———
    Cất “cái gì” đi vậy chị Cải Hoa? Bộ ba ni bí hiểm quá!

   2. hoacaivensong

    Hihi , nàng Hiếu can tội tò mò quá ! thì Cải cất cái mà Cô gái nói là …dịch ra chứ ko phải là …dịch vào ý mà !!??

   3. hoacaivensong

    Kìa Cô Gái , thế lúc …ấy nàng bồng bềnh quá mà quên hết rồi ư ???? Từ từ nhớ lại đi ( hay xem lại còm cũng được ! ) .” Nó ” là cái mà thường thì người ta hay nói là ( dịch …” nó “….vào !) .Còn Cô gái lại bảo Cải ( cất … ” nó ” đi ! ) . Bây giờ thì đã nhớ chưa nào , nếu vẫn chưa chắc đến phải nhờ đến ” Người ấy ” cùng Cô gái nhớ lại thôi , hihi !

   4. danchoa

    to all and… Tata@:

    Cứ nói thẳng, nói thật đi, có cái gì mà ý tứ quá. DC hiểu là…dịch cái, cái…bàn tọa. Có phải không vậy ta?

   5. hoacaivensong

    Hihi Dân Choa , ” cứ nói thẳng nói thật đi ” mà sao DC cứ phải “….dịch cái , cái …. ” hoài vậy ????

  2. tata

   Ui a, cám ơn cogai nhiều nhiều nhé, Lần đầu tiên trong đời mới được tặng tem. Nhận tem xong, mình với Cải đã hội ý nhanh và thống nhất với nhau rằng: từ nay cứ thấy Cô gái và bác DC là Cải chuyển cái … sang mình để mình ôm cho rồi, côgai và DC cứ yên tâm nhớn nhé.

   1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

    Hi ! Chị Cải ơi ! Em cất cái..ở nhà rồi chị và bác Tata ta cứ…thiên nhiên nhé ! Nghe bác Tata nói như giót mật vào tai chị Cải em không thể không tặng thơ được

    Nếu phải chia cho Cải một nửa
    Thì Tata ơi hãy nhận khoảng đời đầu
    Cái khoảng đời vời vợi nhìn nhau
    Đằm thắm thời gian không mùa gianh giới

    (~_~)(~_~)(~_~)

 78. ha linh

  Sự kiện đã nâng cao uy tín của thủ đô trước các bạn bè thế giới“, bà Hằng nhận định..
  ————
  Căn cứ vào đâu mà bà nói vậy nhỉ?

   1. hoacaivensong

    Ôi Bọ có tấm hình đẹp đôi quá , chưa biết ai ăn theo … ai Bọ Lập nờ !!??

   1. hoacaivensong

    Đúng đó Thanh Chung thân mến ơi ! đàn bà bao giờ cũng là cái nền , cái phông tôn các anh lên thì mới ” đẹp đôi ” được phải ko Bạn ??!!

  1. hth

   Căn cứ vào đâu mà bà nói vậy nhỉ?
   ———————–
   @Hl. Cần quái gì căn cứ. Lập trình rồi!!! Nhấn Sì tát, miễn dừng, miễn khác…..

   1. hth

    Ua thế hóa ra robot nói chứ k phải human being nói à?
    ———————–
    @Hl: Bà ấy ưỡn ngực hãnh diện: Chơ sao…???

  2. Thành Bờm

   Nâng cao “uy tín” bưng bít thông tin (vụ nổ ở Mỹ Đình) ngay lập tức được xếp hạng 167 về tự do báo chí. Chắc là họ còn ưu tiên lắm đấy vì có “phong bì” cho họ rồi.

   1. ng ngoai pho

    Người bolcheviks nói ngoa và lập đi lập lại cho đến khi dư luận và công chúng chấp nhận nó thành Sự Thật. (Winston Churchill, nói về công trạng của chính quyền Stalin )

Đã đóng bình luận.