Thank you, bão lụt!

Năm ni dân miền Trung bị lũ lụt nặng nề hơn mọi năm, phía Bắc nước vừa rặc thì phía Nam nước lại dâng. Cơ này rồi còn khốn khổ nữa. Rừng bị tàn phá như rứa, thuỷ điện gây hại như kia. Lại nghe nói con đường Hồ Chí Minh khác nào con đập chắn ngang, nước rừng đổ về không có lối thoát, lũ lụt ngày một trầm trọng là phải thôi.

Nhưng lũ lụt thì chỉ dân khổ thôi chứ nỏ ai khổ mô. Có nơi cán bộ thấy tỉnh nọ tỉnh kia bão lụt vào mà tỉnh mình không có thì tức lắm, nói đụ mạ tỉnh nớ có mấy cái cửa khẩu ngon rứa rồi mà bão lụt còn vô đó hả bay. Năm một ngàn chín trăm cà cuống có câu ca rất hay, hát theo nhạc Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh… của cụ Nguyễn Văn Tý:  “Hà Tĩnh mình ơi Trung ương gọi lấy mì, Quảng Bình nghe lộn vội đánh xe đi.” Nói thiệt miền Trung có mần chi ra mô, trăm sự là nhờ Trung ương cả thôi. Tui nghe nói, nghe nói thôi nghe, đài báo tin bão sẽ đổ bộ vào tỉnh lúc 8 giờ tối thì 6 giờ tối cán bộ tỉnh đã ôm thống kê thiệt hại bão lụt ra ga tàu đi Hà Nội rồi. Thiệt đo. Còn chuyện ni do chính tai tui nghe. Năm 1986 tui làm báo, đi theo một ông to của tỉnh. Ông này a lô huyện, nói mấy nhà sập? Đầu kia dây nói trả lời, nói dạ 40. Ông to nhăn mặt, nói sao lại 40? 40 hay 400? Đầu kia dây nói liền trả lời, nói dạ dạ đúng là 400. Tui lại nghe nói, nghe nói thôi nghe, khi chia tỉnh Bình Trị Thiên người ta phát hiện ba kho chất đầy hàng cứu trợ “quên” từ năm 1986. Thiệt đo. Chuyện ni thì chính tai tui nghe. Một hôm bà chủ quán đến trước cổng uỷ ban huyện réo vô, nói vơ huyện nời, trả nợ đi với, kí nợ quán tui cả năm không trả, tui biết lấy chi mà sống đây… vơ huyện ơi là huyện! Anh chánh văn phòng uỷ ban huyện lật đật đi ra, vỗ vai bà này, nói chị yên tâm đi, bão lụt sắp đến rồi, sẽ thanh toán hết thanh toán hết. Hi hi. Hèn chi nghe nói, lại nghe nói thôi nghe, giao ban uỷ ban tỉnh, ông chủ đầu tỉnh cười khì, nói è he, mần ăn cả năm không bằng bão lụt một mùa.

Cho nên nói ai cũng sợ bão lụt là không đúng, có người thấy bão lụt vô là mừng hung, rối rít nói thank you, bão lụt! Thiệt đo thiệt đo.

HÀNG CỨU TRỢ BIẾN THÀNH… GIẺ RÁCH!

Bắc hết lụt, phía Nam dải đất miền Trung lại tiếp tục hứng chịu bão lũ. Khắp nơi các nhà hảo tâm sôi sùng sục tìm cách “chia lửa” hoạn nạn với đồng bào. Thế nhưng tại Nghệ An – nơi nhiều cơn lũ đi qua: Hàng cứu trợ bị biến thành… giẻ rách!

Cú điện thoại ngay trong đêm bí hiểm. Đầu dây bên kia giục giã: Người ta bán quần áo cứu trợ để làm giẻ lau xe ô tô, lau máy. Không tin nên cuộc điều tra bắt đầu.

Kho hàng nằm sát nơi tiệm sữa chữa ô tô. Phía trong cơ man là quần áo cũ. Một số còn nguyên gói hoặc y nguyên trong bì. Khó khăn lắm mới tìm được chiếc bì chứa đầy quần áo có ghi đơn vị quyên góp hàng cứu trợ. Tài xế chở xe hàng này cho biết, số quần áo cũ ấy chở từ ga Vinh (Nghệ An) và đây là hàng cứu trợ từ phía Bắc gửi vào.

Đột nhập vào tiệm sửa xe ô tô

Cổng Ga Vinh náo nhiệt. Khách đi tàu xe, kẻ buôn bán nhộn nhịp. Địa điểm mà người đưa tin thông báo nằm ở trên đường Trường Chinh (Phường Lê Lợi, TP Vinh) – Cách ga Vinh không xa. “Nơi chứa quần áo cứu trợ đã bị xới tung hết rồi. Họ mua về cả xe quần áo để lau ô tô đấy. Nhưng tiếc của nên nhiều người đã chọn lấy cái mới đã dùng hết”, người dân phản ánh.

Kho chứa quần áo cứu trợ ở tiệm sửa chữa ô tô

10h sáng, kho hàng nằm trước tiệm sửa xe nên rất khó để chúng tôi tiếp cận. Gần 1h chiều nắng, tiệm sữa chữa xe ô tô vắng hoe. Kho hàng trước tiệm cửa sắt hé mở đủ lọt người chui vào. Qua ánh sáng khe cửa cũng đủ thấy đống quần áo nằm ngổn ngang trong đó.

Mới nhìn qua thì đây chỉ là đống quần áo cũ rất bình thường. Lao vào bới tung nó lên mới thấy những chiếc hộp, cái bì đựng quần áo cũ nằm ẩn nấp phía dưới. “Bị bới tung là vì một số cửu vạn thấy tiếc quá nên xin vào bới tung để tìm đồ lành. Chứ mới chở về còn nguyên đai nguyên kiện lắm”, người dẫn đường giải thích.

Quả thật khi PV trực tiếp lao vào đống hỗn độn quần áo thì thấy xuất hiện những gói nilon nhỏ, dán cẩn thận, bên trong là nhiều loại quần áo đã cũ nhưng có thể dùng được. Những gói nilon này được xếp cẩn thận trong những chiếc bì xắc rắn loại lớn.

Trong kho còn nhiều bao quần áo cũ “nguyên đai nguyên kiện”

Bao bì có ghi địa chỉ nơi gửi hiếm hoi trong kho.

Phần lớn những chiếc bì này không ghi dòng chữ nào nên rất khó xác định được nguồn gốc. Sau gần 15 phút tìm kiếm cuối cùng PV mới phát hiện được một chiếc bì nằm dưới cùng của đống quần áo.

Bì màu trắng, phía ngoài có ghi rõ chữ màu xanh. Nội dung của dòng chữ chỉ vẻn vẹn: Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Trì-TP Hà Nội. Phía dưới còn có biểu tượng chữ thập của Hội và ghi tháng 10/2010.

“Tấm lòng” của nhà hảo tâm để… lau ô tô, lau máy!

Lân la ở chợ ga Vinh, những tiểu thương nơi đây hết sức bức xúc cho rằng hàng cứu trợ đã bị bán hoặc cho lại làm giẻ để lau ô tô, lau máy.

“Trong khi cán bộ khối đang vận động chúng tôi đóng góp ủng hộ đồng bào gặp lũ lụt thì hàng cứu trợ lại bị ghẻ lạnh. Người dân đã mất niềm tin”, chị L – Một tiểu thương trực tiếp chứng kiến những chiếc xe ô tô chực chờ ở ga tàu hàng để mang theo quần áo cứu trợ bức xúc.

Tài xế chiếc xe này thừa nhận đã chở quần áo cứu trợ vào xí nghiệp ô tô

 Anh T – Tài xế chiếc xe công nông BKS 3120 đã thừa nhận đã trực tiếp chở quần áo từ toa hàng cứu trợ về cho tiệm sửa chữa ô tô trên đường Trường Chinh mà chúng tôi đã đột nhập. “Tui thấy một anh mặc bộ quần áo chữ thập đỏ bảo chở đi thì tôi chở chứ có biết đâu. Thuê chở thì tôi lấy tiền thôi”, anh T cho hay.

Hỏi cánh tài xế và người dân xung quanh chợ ga Vinh ai ai cũng cho biết đúng là có chuyện hàng cứu trợ là quần áo đã biến thành giẻ rách. Anh T và một số tài xế khác cũng đã xác nhận là có chở số hàng cứu trợ là quần áo đến các địa điểm kinh doanh ô tô hoặc sửa chữa máy móc.

Chủ nhân hàng cứu trợ là ai?

Hầu hết người dân xung quanh chợ ga Vinh đều biết hàng cứu trợ là quần áo bị “bôi nhọ” một cách rõ ràng. Tuy nhiên họ mơ hồ về việc hàng này bị bán hay cho. Và ai là người cho: ga Vinh hay một ai khác? Nhưng thông tin chắc chắn là việc làm “động trời” trên đã diễn ra từ buổi sáng đến trước 14h ngày 27/10.

Tại phòng Hóa vận (Ga Vinh), chị Bùi Thị Hương – Thư ký hóa vận khẳng định đúng là ngày 27/10 có hàng cứu trợ từ Hà Nội gửi về. Và ngay đó không chỉ có một toa mà là 3 toa được gửi về từ ga Hà Nội. Trong đó đơn vị nhận là Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An (2 toa ký hiệu 231804 và 231875) và Hà Tĩnh (1 toa 231715).

Vậy đơn vị nào là “chủ nhân” trực tiếp tuồn hàng cứu trợ quần áo vào tiệm sữ chữa ô tô. Biến “tấm lòng” của các nhà hảo tâm thành… giẻ lau ô tô, xe máy?!

Trọng Đức

(Nguồn Bee.net)