Xin ý kiến bà con

Dương Minh Phong

NQL: Quê choa đã hỗ trợ nhà báo Dương Minh Phong về việc góp gạo cho người Rục. Nay người A rem, một trong năm tộc người của Người Chứt cũng đang đói. Nhà báo Dương Minh Phong nhờ Quê choa đăng bài này để hỏi bà con: Có nên chia bớt gạo ủng hộ người Rục cho người  A rem hay không?

Cạnh đồng bào Rục là tộc người A Rem nhỏ bé giữa rừng già di sản Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình). Họ cũng vừa mới hơn 50 năm rời hang đá, cuộc sống quần tụ dưới mái những dãy núi đá vôi lừng lững.

 Cuộc sống của họ được quan tâm từ anh em TP. Hồ Chí Minh xây tặng 42 căn nhà, vào nhà mới, họ đu bám vắt vẻo trên những xà nhà, mắt vui vui nhìn mái nhà lạ lẫm với tồn lạnh nghe mưa lộp cộp nhưng không ướt.

Tập tục sản xuất và tư duy của người A Rem vẫn chưa thể vượt ra khỏi các ngọn núi đá vôi bao quanh. Họ sống ở xã Tân Trạch, Bố Trạch. Hiện đã có hơn 68 hộ, 307 nhân khẩu. Ngày mới được bộ đội biên phòng đưa ra khỏi hang của hơn 50 năm trước chỉ 18 người. Đến năm 1992 lên 98 người và nay đã là 307 người.

          Nay họ ở trong những căn nhà chắc chắn, nhưng đất sản xuất vẫn hiếm do sống giữa vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng, cái ăn với họ là nỗi ám ảnh đắng đót. Họ hiện đang tập cầm cái cuốc, tập dần những lao động, sản xuất cơ bản để đưa vào túi khôn phát triển của mình.
Mỗi năm, Bí thư xã Nguyễn Văn Sĩ vẫn thường đi xin gạo cho người A Rem. Bởi ông làm Bí thư xã ở vùng đất này, xã chỉ quản lý người A Rem và mấy hộ người Vân Kiều. Ông Sĩ từ miền xuôi lên gắn với dân bản, năm nào cũng nhiều bận về xuôi xin gạo cho đồng bào, bởi chưa có lúa nước, mà quanh vùng không có đất nào làm được lúa nước.

          Hôm trước, trao gạo cho đồng bào Rục, mình bất ngờ một chuyện mà chưa kể, có người hỏi A Rem thế nào. Ngớ người, họ quan tâm nhau. Mình biết, họ vẫn quan tâm nhau, nghĩa đồng bào mà, họ vẫn qua lại với nhau giữa rừng già đá vôi, đi rừng vẫn chào hỏi nhau và khi người Rục nhận được gạo, họ vẫn hỏi đến người A Rem. Quả là quý nhau tấm lòng.

Nay quỹ tiền mặt đưa gạo lên với đồng bào Rục đã đạt hơn 203 triệu đồng. Đã cùng một nhà tài trợ đưa lên đó 6 tấn gạo, trích ra hơn 30 triệu mua và vận chuyển dầu ăn, cá khô cùng gạo, nước mắm, mì chín của anh Đỗ Biên Quốc lên với bà con. Sắp tới gạo đợt 2 cho đồng bào Rục còn nhà tài trợ khác cũng từ TP. Hồ Chí Minh thêm 6 tấn gạo, cũng sẽ trích khoảng ba mươi triệu nữa mua các nhu yếu phẩm thiết yêu lên với đồng bào Rục. Lúc đó, cũng là gần mùa cấp thêm gạo cho người Rục của chương trình 30a (hỗ trợ gạo huyện nghèo nhất nước).

          Nhưng quỹ vẫn còn hơn một trăm triệu, cái nghĩa người Rục vẫn nghĩ đến anh em A Rem, mình cũng nghĩ, nên chăng sẽ chia cho người A Rem gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác. Bởi họ cũng là đồng bào thuỷ chung.
          Nếu bà con đồng ý, xin ý kiến chỉ bảo.  
Advertisements