“Tàu em vừa đuổi tàu nó chạy như chó”

Rồng Đất

Buổi chiều qua, mình sướng nổi da gà khi xem đoạn video hiếm hoi trên YouTube về trận rượt đuổi tàu hải giám Trung Quốc của tàu ta. Tàu xua đuổi chắc là của Hải quân Việt Nam, nhưng không rõ vụ việc diễn ra vào thời gian nào và ở vùng biển nào.

 Buổi tối, mình bỗng nhận được điện thoại của thằng em họ là lính Hải quân. “Em đang gần Trường Sa, ở vùng có sóng nên gọi điện hỏi thăm bác tý!” – giọng nó nghe rõ mồn một như phòng bên cạnh nói chuyện với sang. Viettel xứng danh là nhà mạng hàng đầu cả về mục đích dân sự lẫn quốc phòng, an ninh. Sóng của anh này đã trùm cả một vùng trùng khơi rộng lớn.

Mình đem chuyện “tàu ta hùng dũng đuổi tàu nó” trên mạng kể với thằng em, nó bảo luôn: “Tàu em đấy, vừa đuổi tàu nó chạy như chó mấy hôm trước!”. Mình lạnh cả người vì xúc động, tự hào vì có thằng em trực tiếp tham sự kiện đang xôn xao dư luận này.

 “Tụi em đuổi nó từ sáng đến chiều ở khu vực Trường Sa, phải thúc vào sườn rồi ép nó ra khỏi vùng biển của mình” – thằng cu em tự hào. Nó kể, đồng đội nó luôn xác định: Kể cả hy sinh cũng chơi đến cùng. Trên tàu, ai cũng sẵn sàng cho những gì xấu nhất có thể xảy ra. Trong vụ này, tàu của Hải quân ta lớn hơn tàu Hải giám của “bạn”, còn nhiều lần khác, tàu “bạn” lớn hơn, anh em vẫn kiên quyết đuổi đến cùng.

 Mình băn khoăn: Phía “bạn” có phản ứng gì không vì chỉ thấy vài chú thấp thoáng trên boong tàu. Thằng em nói chắc nịch: “Nó như thằng ăn trộm vào vườn nhà người khác bị đuổi chạy cong đít, làm gì dám phản ứng”. Ừ, có lẽ tính cách bặm trợn, ngang ngược của nó cũng đã giảm đi chút đỉnh chăng!? Nếu thế thì mừng quá rồi còn gì, vì bấy lâu nay, tay “hàng xóm to xác xấu bụng” vẫn ngang nhiên vào nhà mình vừa ăn cướp vừa la làng, nay nó biết chạy là tốt rồi!

Quả thật, dư luận cũng khá bức xúc vì cảm thấy lực lượng chức năng trên biển của mình còn “yếu” quá, không dám phản ứng quyết liệt.

 Mình được tiếp xúc với nhiều anh em Hải đội biên phòng, họ nói, tàu Biên phòng cũng xua đuổi nhiều lắm, có nhiều trận rất căng thẳng như sắp nổ súng đến nơi. Theo báo cáo của các đơn vị BĐBP tuyến biển, năm nào cũng xua đuổi hàng trăm vụ “tàu nước ngoài” xâm phạm vùng biển, trong đó còn thể hiện chi tiết quốc tịch tàu, tọa độ vi phạm… Với lực lượng Hải quân, chắc chắn số lượt xua đuổi nhiều hơn gấp bội.

 Không biết trong chuyến thăm vừa rồi của phái đoàn cao cấp Đang ta sang “bạn” có thỏa thuận nào khó nói hay không, nhưng dư luận vẫn đồ rằng, sau đó sẽ là sự nhún nhường hơn từ phía ta cả trên các diễn đàn quốc tế, khu vực lẫn trên thực địa. Vụ xua đuổi quyết liệt mới đây của tàu Hải quân ta chắc sẽ khiến dư luận dịu phần lo lắng.

Theo blog Rồng Đất

Advertisements