Cám ơn Thủ tướng

Nguyễn Quang Vinh

Trước đó mấy hôm, nghe nói Quốc hội họp kín để bàn về Luật biển. Nhiều ý kiến nói, sao lại kín? Hay là có chuyện gì bất thường? Hay một thỏa hiệp nào đó về đất đai cương giới biển đảo giữa ta và Trung Quốc nay bàn đã rồi công bố như chuyện đã rồi. Người dân bất an, đoán già đoán non. Tình hình âm u về thông tin kiểu này không bị kích động, xuyên tạc mới lạ.

Mới hơn tuần trước, ông Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia Nguyễn Duy Chiến trong buổi thuyết trình với các Giáo sư và giảng viên tại một trường đại học lớn ở Hà Nội nói: Việc Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 và Viking 2 của Việt nam là thể hiện tình cảm “Yêu cho đòn cho vọt” (???) đã gây sự phẫn nộ to lớn đối với Chính các giáo sư, giảng viên và sinh viên trường Đại học đó và cư dân mạng- không hiểu ra làm sao đây, hay Bộ Ngoại giao cử cán bộ đi trước một bước để chuẩn bị cho điều gì đây? Ông Chiến nói như thế là nói hỗn, là xuyên tạc, là xúc phạm chủ quyền biên giới biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Rồi Thủ tướng lên đăng đàn.

Hai vấn đề mà cử tri cả nước nôn nao chờ đợi một lời nói, nhỏ nhẹ thôi cũng được về chủ quyền Biển đảo, về luật biểu tình từ người đứng đầu Chính phủ để hết phân vân.

Nhưng hơn cả sự mong đợi.

Thủ tướng đã nói, rành mạch, rõ ràng, chắc chắn, dẫn chứng cụ thể, minh bạch những thông tin về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, những yêu cầu cấp thiết phải có Luật biểu tình. Có lẽ chưa bao giờ Thủ tướng đăng đàn mà được nhân dân chăm chú theo dõi từng chữ như thế. Và vỡ oà một niềm phấn khởi, cả sự cảm động, và một niềm tin sắt đá với  Chính phủ về Chủ quyền, về đường lối, về dân chủ.

Rồi chợt nghĩ lại, chỉ có thế thôi mà sao lâu nay báo chí chính thống, cả đại biểu quốc hội, cả chính khách ta nói đến chủ quyền Hoàng Sa, nói đến Biểu tình sao khó khăn thế nhỉ, cứ lòng vòng, né tránh những chữ, những điều mà đáng ra không cần phải né tránh?

Thủ tướng đã làm được một việc mà nhân dân phấn khích: Thẳng thắn nói rất rõ với đồng bào, với thế giới, Việt Nam đòi chủ quyền Hoàng Sa vì Hoàng Sa là của Việt Nam. Việt Nam cần ra Luật biểu tình vì đơn giản đó là quyền tất yếu của nhân dân trên một đất nước dân chủ.

Minh bạc, công khai mọi việc của quốc gia như vậy, ai dám xuyên tạc, ai dám kích động, chỉ dội lên âm vang của lòng yêu nước, của niềm tin vào Chính phủ.

Từ nay nhân dân đều mong điều đó: Công khai.

Từ nay xin đừng dùng đến hai chữ “nhạy cảm” khi thông tin đến các vấn đề kinh tế xã hội mà quyền của mỗi người dân phải biết. Từ nay kiểu phát ngôn như của ông Chiến Bộ Ngoại giao sẽ không cho đất sống.

Cám ơn Thủ tướng.

Blog Nguyễn Quang vinh

Advertisements