Thấy gì từ tuyên bố của Hoa Kỳ trở lại Thái Bình Dương

Dương Minh Phong

Tổng thống Obama tuyên bố sự trở lại châu Á Thái Bình Dương và sáng kiến về khu vực mậu dịch TPP lớn nhất thế giới như món quà bảo chứng cho việc tuyên bố này

Một nửa thế giới đang ở Thái Bình Dương, đó là câu nói hóm hỉnh và đầy bóng gió của một người thầy của tôi. Và điều đó là hấp lực lôi cuốn Hoa Kỳ trở lại vùng đất mà gần đây ông Obama tuyên bố Hoa Kỳ là quốc gia Thái Bình Dương.

Sở hữu hơn 50% dân số thế giới, có tất cả các loại tài nguyên khoáng sản mà loài người cần từ nay cho đến sau nay. Là khu vực kinh tế năng động, nhưng cơ bản dầu lửa đang là tâm điểm.

Khi Hoa Kỳ lập căn cứ với nước Úc bằng số quân vừa tuyên bố là 250 lính, và tương lai sẽ tăng thêm 2.500 đang gây ra sự khó chịu đối với cường quốc đang lên; Trung Hoa.

          Dường như một chuỗi đảo ngọc trai của Hoa Kỳ và đồng minh đang

Một nửa thế giới ở Thái Bình Dương

hình thành dọc dài Thái Bình Dương, như một thế “bao vây” Trung Quốc từ Hàn Quốc xuống Nhật Bản, rồi Đài Loan, Philippines và xuống Úc châu, xa hơn là kéo theo một vệt dài vòng qua Ấn Độ Dương.

 Hai tuần qua, các hãng thông tấn lớn của thế giới loan tin dày đặc về việc trở lại Thái Bình Dương của Hoa Kỳ với các nhân vật cộm cán từ Nhà Trắng. Những năm giữa thế kỷ XX, người Mỹ hiện diện trong khu vực này thường bị phản đối bởi các nước trong khu vực, nhưng nay tuyên bố trở lại với lợi ích chính đáng, Hoa Kỳ đang được chào đón như một bảo chứng yên tâm để kiềm chế sự hung hăng của Trung Quốc.

          Dường như thế giới thấy rõ, lập trường của các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương và sự tiếp đón các tuyên bố của Hoa Kỳ như là điều đương nhiên nhằm mục tiêu thúc đẩy các phát triển lên tầm cao hơn và kiềm chế các chính sách bành trướng mà Trung Quốc đang lộ rõ ý đồ.

Thái Bình Dương có những căng thẳng cần cân bằng

Và lần này, không thể thông qua các tuyên bố mang tính ngoại giao, tổng thống Obama còn thúc đẩy thành lập khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới-Hiệp định TPP. Chín quốc gia là Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Peru và Chile đã đạt được đồng thuận về những đường hướng chính của dự án thành lập khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ cho rằng, Hiệp định TPP có một ý nghĩa mang tầm vóc thế giới. Trên SGTT.VN đánh giá: “Cùng với Nhật Bản, 10 nước tham gia TPP chiếm tới 35% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn thế giới, lớn hơn rất nhiều so với Liên minh châu Âu (EU, hiện là khu vực tự do mậu dịch lớn nhất, nhưng chỉ chiếm có 26% GDP thế giới).

Về thương mại, các cuộc đàm phán trong TPP hướng tới việc xóa bỏ hàng

Hoa Kỳ là cường quốc có đủ tiềm lực chi phối đảm bảo lợi ích khu vực

rào thuế quan và những cản trở khác trong trao đổi hàng hóa, đầu tư giữa các nước thành viên. Các nước trong TPP cũng dự kiến đàm phán tiến tới sự xích lại gần nhau giữa quy định về thương mại, để đơn giản hóa các thủ tục pháp lý, hành chính cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nước thành viên TPP đồng ý thúc đẩy trao đổi thương mại các sản phẩm công nghệ cao, như trong lĩnh vực tin học, các thiết bị liên quan đến năng lượng tái tạo. Bản hiệp định sẽ có những điều khoản nhằm tăng cường bảo vệ môi trường tại các nước thành viên, đặc biệt trong lĩnh vực đánh bắt hải sản, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, các sản phẩm xanh”.

Mục đích cuộc trở lại này là để đảm bảo các đồng minh và đồng minh tiềm năng của Hoa Kỳ hoàn toàn yên tâm được bảo vệ trước sức hung hăng của rồng Trung Hoa.

         

Mậu dịch tự do TPP do Hoa Kỳ sáng kiến, Việt Nam tham gia sẽ đưa lại sự thinh vượng chung cho khu vực

Nó cũng kích thích các nền kinh tế đang phát triển có đầy đủ sức khoẻ để đương đầu lại vấn nạn hàng giả từ Trung Hoa.

          Nó cũng là thông điệp cho Trung Quốc hiểu về sức mạnh của Hoa Kỳ và trách nhiệm của Hoa Kỳ trong khu vực là có thật, và trách nhiệm đó là hai bên cùng có lợi chứ không phải là cách áp đặt các quyền lợi mà Trung Hoa tuyên bố độc quyền kiểu lợi ích cốt lõi trên biển Đông của đường lưỡi bò.
          Đó là món quà ra mắt, bảo đảm tính bền vững của sự trở lại cường quốc Hoa Kỳ với trách nhiệm khu vực. Một nước cờ cao vời vợi mà cường quốc đang lên là Trung Hoa không thể nào nghĩ đến và không thể có những cảm hứng thăng hoa với khu vực chỉ vì các lợi ích ích kỹ, hồ đồ trên biển Đông luôn ám ảnh họ với trò chơi gây hấn cò con.
Advertisements