TÍNH ĐẢNG MẠNH MẼ TRONG “HOÀNG SA-NỖI ĐAU MẤT MÁT”

Nguyễn Quang Vinh

“Hoàng Sa mà... sao không nhớ!”

Mình xem lại 2 lần phim tài liệu “Hoàng sa-nỗi đau mất mát” của André Menras. Phim dài 59 phút 14 giây.

Bộ phim thực sự là minh chứng sinh động, quyết liệt, chân thực và ngập tràn cảm xúc ra mắt kịp thời và như là phần giao hưởng sau bài phát biểu về chủ quyền Hoàng sa của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Quốc hội vừa qua.

Thủ tướng nói, Hoàng sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Việt Nam đòi chủ quyền Hoàng Sa bằng hòa bình.

Lần đầu tiên Lãnh đạo cao cấp Việt Nam nói được điều ấy trước thế giới, trước nhân dân, trước vong linh của triệu triệu người Việt đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ Quốc.

Nhưng đó mới chỉ là lời nói của Thủ tướng, dù rất quý giá, rất tự hào, rất đáng trân trọng, nhưng cũng mới chỉ là lời nói.

Và phim tài liệu “Hoàng sa- nỗi đau mất mát” chính là một hành động được coi là đầu tiên, dù chỉ là phim, nhưng nội dung phim thì thấy rõ, nhân dân- cụ thể là ngư dân đảo Lý Sơn đã thay mặt nhân dân cả nước, bằng chính hành động của mình, bằng chính sự hy sinh của mình, bằng chính mồ hôi nước mắt của mình, đã lên tiếng với Trung Quốc, với thế giới: Hoàng Sa là của Việt Nam.

Hai ông cháu Cu cùng xem phim tài liệu:"Hoàng Sa nỗi đau mất mát"

Nhân dân Lý Sơn hơn ai hết biết quá rõ, Hoàng Sa là của Việt Nam, nên dù biết Trung Quốc đã xâm chiếm, họ vẫn ra ở Hoàng Sa, đánh cá, trú ngụ, vì đó là đất tổ tiên. Dù như những người dân đã kể trong phim, họ bị người Trung Quốc cướp hết ngư cụ, hoặc là bị bắt giữ, bị đánh đập giã man, bị chết, bị đói, nhưng ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, thế hệ này qua thế hệ khác ở Lý Sơn đều nhắm mũi thuyền của mình về Hoàng Sa, đó không chỉ là một chuyến đi biển đánh cá thông thường, cao hơn thế, chắc chắn là cao hơn thế, trong trái tim người dân Lý Sơn, họ ra đánh cá vùng biển Hoàng Sa là để giữ lấy đảo, là để đừng ai quên Hoàng Sa là của Việt Nam, và chắc chắn, hành động ấy, kéo dài nhiều năm, đã khiến cho ai đó trong chúng ta, cả những vị lãnh đạo phải nghĩ lại, dù bị Trung Quốc đóng chiếm thì Hoàng Sa vẫn là của nước Việt, không được buông tay, không được lơi là trong ý nghĩ, không được thỏa hiệp, không được đầu hàng.

Chắc chắn, trong lời tuyên bố hùng hồn của Thủ tướng về chủ quyền Hoàng Sa, chất chứa trong trái tim Thủ tướng, hình ảnh về Hoàng Sa, về những người dân Lý Sơn ngoan cường, về sự gây hấn, đàn áp của Trung Quốc đối với ngư dân Lý Sơn tại Hoàng Sa.

Thủ tướng thay mặt Đảng.

Đảng đã thấu được nguyện vọng khao khát của nhân dân.

Bao nhiêu người dân Việt, dân đảo Lý Sơn đã chết ở Hoàng Sa như một huyết thư gửi Đảng: Hoàng Sa là của Việt Nam, hôm qua, hôm nay, mãi mãi là như vậy.

Đó là tính Đảng. Mỗi lời nói, mỗi hình ảnh, mỗi giọt nước mắt người dân Lý Sơn rơi vì người thân đã chết trên đảo Hoàng Sa trong phim này- là tính Đảng.

Dù nguy hiểm, dù cái chết rình rập từng ngày, nhưng người dân Lý Sơn vẫn không nao núng, vẫn hướng mũi thuyền ra Hoàng Sa- đó là tính Đảng, đó là ý chí, là thể hiện cao độ lòng tự trọng của người dân Việt.

Chắc chắn, Đảng rất cần nhân dân có ý chí, rất cần sự hy sinh của nhân dân vì độc lập tự do của Tổ Quốc.

Đảng rất cần sự ủng hộ và cả sự hy sinh của nhân dân vì chủ quyền cương giới đất liền và biển đảo.

Hãy  đọc lại sắc chỉ của Hoàng đế Minh Mạng khi cử quân binh ra trấn giữ Hoàng Sa:

… “Đường biển ấy là nơi quan yếu, phải dốc sức mà thừa hành để cho công việc được mười phần trọn vẹn. Nếu bất cẩn, sẽ phạm trọng tội…”

 Sắc chỉ này ngập tràn tính Đảng.

Và ai đó, nhất thời bất cẩn, cho rằng phim tài liệu này không có yếu tố Đảng, người đó hãy nhớ kỹ câu này “Nếu bất cẩn sẽ phạm trọng tội”-trích trong sắc chỉ.

Dứt khoát như vậy.

NQV

Theo blog N Q V

Advertisements