BÁC HỢP DẠY 4 BIẾT

Nguyễn Quang Vinh

Dân gian giờ gọi là bác Hợp, nhưng tên đầy đủ của bác là Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông.

Vừa rồi bác nghỉ công tác.

Bác Hợp từng có câu dạy viết lề phải như răng, lề trái như răng làm tụi em rất mệt

Vì bác mà tụi em nhìn nhau lung tung lang tang lên hết, người nói tụi em lề phải, người nói tụi em lề trái, người nói tụi em là dân viết lề phải sao lại xuất chữ như lề trái, người nói đích thị tụi em là lề trái sao lại viết lách giống mấy thằng lề phải, người lại nói tụi em viết lách sao vừa lề phải vừa lề trái. Cũng vì điều dạy ngày xưa của bác mà tụi em cãi nhau có, gây lộn nhau có, ném bát ném cốc chén vào nhau có, giận hờn lườm nguýt nhau có, mà toàn là anh em cả, tội lắm. Nói như dân quê bác Hợp, nghe “ nhọc” bác ạ.

Bác nghỉ, tụi em cũng đỡ nhọc.

Nhưng hôm nay, bác Hợp lại dạy nữa rồi.

Mà dạy những 4 biết cơ.

VNN hôm nay nói để dạy được 4 biết này, bác Hợp phải đúc kết ghê lắm nha, đúc kết toàn bộ kinh nghiệm sử dụng quản lý cán bộ của bác í, đúc kết về kinh nghiệm đánh giá năng lực, phẩm chất cán bộ từ cuộc đời bác í rút ra: Một cán bộ tốt là một cán bộ thực hành 4 biết (biết viết, biết nói, biết làm, biết điều)

Tụi em lại phải đọc lui đọc tới, đọc tới đọc lui, đọc từ 1 biết đến 4 biết rồi chắc ăn hơn, đọc ngược từ 4 biết lên 1 biết

Và…bật cười.

Bác Hợp ơi, nhờ 4 biết của bác mà tụi em mới phát hiện ra một điều rất đáng biết, là những điều bác dạy cần biết, thì ai cũng biết tuốt tuồn tuột rồi bác ạ, cũ lắm bác ạ, ABC lắm bác ạ. Làm người ai mà chẳng phải biết thế hả bác, huống chi là cán bộ. Chẳng lẽ chỉ có 4 biết mà đến cháu học sinh cũng đã biết từ lâu mà bác phải nhọc công đúc kết hả bác. Mần chi rứa cho nhọc hả bác.

Nước mình, tụi em nghĩ, may mắn chỉ có Bác Hồ kính yêu mới có thể đưa ra cho dân mình chữ nào cũng hay, đúc kết thành chữ THÁNH.

Bác nỏ mần được chuyện này đâu bác Hợp ạ.

Nhưng Cu Vinh hỏi nhỏ bác chút, điều dạy thứ 4 của bác í, là BIẾT ĐIỀU cụ thể nó là răng? Biết điều với dân hay biết điều với cấp trên? Ngày bác đương chức, bác dạy viết phải phân biệt lề phải, lề trái, lúc đó  bác biết điều với cấp trên lắm bác hè?

Chúc bác Hợp sức khỏe, hạnh phúc.

Theo blog NQV

Advertisements