Bộ trưởng Thăng, cố lên!

Nguyễn Quang Vinh

Người ta từ chỗ xì xào, chuyển sang ồn ào, công khai khi bắt đầu sử dụng cụm từ “ lợi ích nhóm”.

Và việc giải phóng mặt bằng đường dẫn lên cầu Nhật Tân như báo chí phản ánh đã bộc lộ trắng trợn việc Ban quản lý dự án 85 của Bộ Giao thông đã vì lợi ích nhóm (Nhóm này nói rõ gồm các nhà giàu và quan chức) để điều chỉnh thiết kế, dọn 300 hộ dân, né “nhóm” này, gây mất chỗ ở ổn định cho hàng trăm nhà dân đã đành, còn gây tổn thất cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng đền bù không cần thiết.

Theo thiết kế, đường kính vòng xuyến của đường dẫn lên cầu Nhật Tân khoảng 600 m. Theo đó, toàn bộ gần 300 hộ dân thuộc các tổ dân phố 47B, 47C, 47D; hai tòa cao ốc và toàn bộ Khu biệt thự Vườn Đào thuộc phường Phú Thượng và Xuân La, quận Tây Hồ nằm cạnh và bên trong vòng xuyến phải giải tỏa, để trồng thảm cỏ, cây xanh. Nhưng khi triển khai, Ban quản lý dự án 85 đã đưa ra phương án điều chỉnh thiết kế, thu hẹp đường kính vòng xuyến, né toàn bộ hai tòa cao ốc của Cty Xây dựng giao thông đô thị và Khu biệt thự Vườn Đào.

Hài hước là ở chỗ, trong khi hốt 300 hộ dân đi với lập luận ở quá gần đường, ồn ào, khói bụi thì các nhà đại gia, cao ốc, biệt thự nằm sát đường như nhà dân lại để nguyên vì cho rằng không cần di dời như thiết kế.

Dân nói, cái đại gia chịu được ồn ào, khói bụi, dân cũng chịu được.

He he.

300 hộ dân ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội phản ứng vậy mà không nghĩ, “nhóm lợi ích” người ta lo cho sức khỏe bà con mình đến vậy là cùng. Đáng ra phải cảm động chứ sao lại kiện?

Hay đây là cơ hội để các đại gia, quan chức tranh thủ dự án để được ở xa dân hơn?

Bà con gửi đơn lên khắp rồi.

Bộ trưởng Đinh La Thăng có trong tay rồi.

Bộ trưởng có dám xử lý vụ này?  Hoặc là không cần di dời hộ nào hết, tiết kiệm cho nhà nước cả mấy ngàn tỉ đồng. Hoặc thực sự như thiết kế cũ, di dời để làm vòng xuyến trồng vườn hoa thì dy dời hết. Hoặc là di dời nhà các đại gia, cao ốc để 300 hộ dân nguyên đấy.

Phải xử.

Nhưng hãy công bằng. Bộ trưởng làm sao để nhân dân thấu hiểu rằng, đi hay ở lại là việc nó phải thế, không thiên vị đối tượng nào.

Bộ trưởng cố lên.

Theo blog NQV

Advertisements