Đảng càng cần giải trình

Phan Lợi

Lãnh đạo Đảng cũng cần trả lời chất vấn

Cuối tuần trước, Hội nghị lần VII Tỉnh ủy Quảng Ngãi bế mạc sau hai ngày rưỡi làm việc đã đánh dấu một sự kiện hi hữu:

Lần đầu tiên một đảng bộ đã thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn một số nội dung thuộc trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh.

 Cụ thể, phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi vào chiều 2-12, xoay quanh công tác tổ chức của Đảng, cải cách thủ tục hành chính, chống tham nhũng… mà nóng nhất là việc di dân, tái định cư dự án hồ chứa nước Nước Trong. Được biết việc tái định cư trong dự án này có biểu hiện xâm phạm quyền của người dân khá nhiều, mà rõ nhất là việc đưa dân đến một địa bàn không an toàn: núi thì nứt, mặt bằng liên tục sạt lở… và giao thông hoàn toàn tắc nghẽn. So với tiến độ, việc di dân vào khu tái định cư đã chậm tới… bốn năm và hiện mới chỉ có 144/433 hộ được tái định cư. Ngay tại phiên chất vấn, ông Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, đề nghị UBND tỉnh cho thanh tra ngay dự án, sai đâu xử đó, nếu vi phạm nặng thì chuyển xử lý hình sự.

 Đồng thời, bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá rằng việc chất vấn, trả lời chất vấn trong Đảng là rất cần thiết, thể hiện dân chủ, tinh thần trách nhiệm của đảng viên.

 Ba năm trước, Bộ Chính trị đã ban hành Quy chế chất vấn trong Đảng (theo Quyết định số 158 ngày 12-5-2008), trong đó nói rõ những người thuộc diện trả lời chất vấn (bí thư, phó bí thư…) phải tiếp nhận và trả lời chất vấn của đảng viên một cách khách quan, trung thực; không được từ chối hoặc đùn đẩy, né tránh trả lời chất vấn về những vấn đề thuộc trách nhiệm, quyền hạn của mình. Nếu cố tình không thực hiện thì tùy mức độ sai phạm mà tổ chức đảng xem xét trách nhiệm.

 Phần lớn đảng viên trong các Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều đảm đương các chức vụ quan trọng thuộc hệ thống chính quyền như đứng đầu UBND tỉnh hoặc đứng đầu các sở, ngành quan trọng. Vì thế, việc Quảng Ngãi có nhiều chỉ tiêu không đạt so với kế hoạch đề ra thì chuyện phải chất vấn để làm rõ trách nhiệm cũng là bình thường, nhất là qua đánh giá nhận thấy những hạn chế nguyên nhân “cơ bản nhất vẫn bắt nguồn từ sự chủ quan trong cập nhật tình hình, xác định thiếu khoa học về các chỉ tiêu, kế hoạch”.

 Được biết sau chất vấn, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đưa ra nhiều giải pháp tích cực, sát sườn để giải quyết vấn đề. Một cách làm theo quy chế sẵn có, thiết nghĩ, rất nên nhân rộng!

Advertisements