Cháu lú chú cũng chả khôn

PHẠM VĂN CƯỜNG

Vừa đọc xong lá lá thư đầy tâm huyết của ông người Việt mũi lõ (gốc Pháp) họ Hồ – Hồ Cương Quyết André Menras gửi ông Chủ tịch (TP HCM) Lê Hoàng Quân trên trang Anh Ba Sàm (*). Lại đọc được cái còm của một cô/ cậu an ninh trẻ lên mặt dạy dỗ ông Hồ như thế này thì thật không thể tưởng tượng nổi.

Xin trích nguyên văn cái còm lởm khởm đó như sau:

Hải Châu đã nói

06/12/2011 lúc 17:23

@ Bác Hồ Cương Quyết, rất nể trọng tình cảm của bác đối với Việt Nam. Nhưng tình cảm khác với pháp luật. Cháu biết bác muốn dựng một bộ fim tốt cho VN nhưng bác phải đăng ký, xin phép xuất bản và xin phép chiếu, đó là luật bất biến!

Bác biết không ngày nay có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng chính sách cởi mở của Vn chúng đã đưa rất nhiều tài liệu xấu vào VN, kể cả các phim đồi trụy, kích động bạo lực và lật đổ chính quyền, nên cảnh giác không thừa bác ạ!

Nên Bộ Văn Hóa Thông tin -Thể thao và Du lịch có cái quy định ấy: Chiếu bất cứ phim gì đều phải xin phép, và thông báo. Anh em nhà cháu cứ thấy tụ tập là bọn cháu có nhiệm để một mắt theo dõi, xem bọn họ làm gì… Cảnh giác cao của cán bộ và nhân dân ta đã đánh thắng 2 quân giặc cướp nước là Pháp và Mỹ, đuổi cổ bọn Tàu ra khỏi VN… Bác nên thông cảm và giúp đỡ bọn cháu hoàn thành nhiệm vụ canh gác Tổ Quốc thân yêu của bác cháu ta!

Thiết tưởng người như bác không nên giận các cháu mà ngược phải giúp đỡ chúng cháu, khi bác làm đủ các thủ tục như trên thì bác chiếu mệt nghỉ bác Hồ nhé… Kính bác, và chúc vạn sự như ý…

Cháu Hải Châu 8/224/343 Nam Kì Khởi Nghĩa

Qua lời lẽ của anh/ chị an ninh trên thì ai cũng thấy người này không hiểu thông điệp của bức thư mà ông Hồ Cương Quyết gửi ông Lê Hoàng Quân đã đành. Mà anh/ chị ta còn dốt nát cả về nghiệp vụ (chuyên môn) nữa. Bộ phim “HS-VN, nỗi đau mất mát” do ông Hồ Cương Quyết làm đạo diễn đã được Bộ Ngọai giao ở Hà Nội cấp giấy cho phép quay, được Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh ủng hộ và đích thân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, lúc còn tại vị tạo điều kiện và khuyến khích. Chính vì thế ông giám đốc hãng phim TFS của TP HCM đã giúp đỡ ông Quyết thực hiện phim tài liệu rất quý này… như lời ông André Menras đã bạch hóa trong thư. Vậy mà anh/ chị an ninh Hải Châu vẫn còn mơ màng rằng: “Cháu biết bác muốn dựng một bộ fim tốt cho VN nhưng bác phải đăng ký, xin phép xuất bản và xin phép chiếu”. Đã thế anh/ chị ta còn lên mặt với giọng rất trịch thượng: “Bác biết không ngày nay có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng chính sách cởi mở của Vn chúng đã đưa rất nhiều tài liệu xấu vào VN, kể cả các phim đồi trụy, kích động bạo lực và lật đổ chính quyền, nên cảnh giác không thừa bác ạ!”

Ô hay anh/ chị có mù không (kể cả khi chưa xem phim) mà không đọc những dòng như thế này trong bức thư: “Phim chỉ giới thiệu về hoàn cảnh địa lý, lịch sử, văn hóa, kinh tế của cộng đồng ngư dân tại vùng đó để dư luận hiểu biết, thông cảm thậm chí chia sẻ với họ. Bộ phim hoàn toàn nhân văn, hoàn toàn khách quan, tuyệt đối loại trừ bất cứ những lời phát biểu chính trị nào“.

Trong lúc đảng và nhà nước ta đang kêu gọi tất cả mọi người dân trong và ngoài nước như phong trào “Góp đá cho Trường Sa”. Hay đang khẳng định chủ quyền hợp pháp của Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa (“đã bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm…” – như lời của TT Nguyễn Tấn Dũng trên diễn đàn QH vào ngày 25/11/2011). Thì việc “bộ phim này còn nhằm lập một quỹ hỗ trợ các ngư dân đã mất tài sản do thiên tai và nhân tai tại vùng biển đảo Hoàng Sa, mà họ đang đối diện với nhiều món nợ khổng lồ. Quỹ ấy chủ yếu để giúp đỡ các vợ góa, các cháu mồ côi cha tại Bình Châu và Lý Sơn” như lời trong bức văn thư của ông Hồ Cương Quyết chả nhẽ cũng bị xếp chung một rọ với các “phim đồi trụy, kích động bạo lực và lật đổ chính quyền” để anh/ chị Châu và đồng đội của mình phải đề cao “cảnh giác”“để một mắt theo dõi” tới mức độ “thô bạo” với các Hành vi mang tính uy hiếp tinh thần những người bạn của tôi (ông Hồ Cương Quyết) đến xem phim bằng việc quay phim, chụp ảnh và ghi âm…” như lời tố cáo trong bức thư! (*)

Đọc lời trần tình thanh minh thanh nga của anh/ chị công an “ngựa non háu đá” Hải Châu ở số nhà 8/224/343 đường Nam Kì Khởi Nghĩa, người có nhận thức trung bình cũng thấy những cô cậu công an dạng như thế học hành chẳng đâu vào đâu cả. 

Nếu không làm được như lời dạy của Cụ Hồ “Đối với nhân dân phải kính trọng lễ phép” thì Hải Châu ơi, đừng để một anh ”Việt mũi lõ” phải dạy lại cho đám “Việt mũi tẹt” với những câu tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ của chúng ta) thật sâu cay nhưcác lực lượng an ninh đã ngăn cản chúng tôi chiếu phim đang phục vụ cho ai? Ai đã ra lệnh cho họ hành động tồi tệ như vậy? Họ đã đối xử với tôi và các bạn bè của tôi như là kẻ thù. Trong khi chúng tôi đang cố gắng bỏ tiền từ túi của mình, giành thời gian… chỉ vì mục đích chính là yêu nước và bảo vệ tổ quốc”.

Phương ngôn ta có câu “nó lú nhưng chú nó khôn”. Vậy mà cả chú cháu nhà Hải Châu xem chừng lú lẫn hết cả rồi. Chứ khôn sao lại có cách hành xử ngu dốt và vô trách nhiệm đến mức ấy? Như trả lời của bác Trần Mai (06/12/2011 lúc 20:37) ở phần phản hồi với cái còm của Hải Châu:

“Nếu cháu cho việc cấm chiếu phim là đúng thì tại sao C.Q không ai chịu gặp và trả lời cho Người viết đơn thư. Vấn đề là ở chỗ này cháu ạ!
Cháu đang nói về luật pháp thì thử hỏi cháu, tại sao các cơ quan pháp luật không lên tiếng về việc cấm chiếu bộ phim này. Và, tại sao họ không sử lý người đã vi phạm pháp luật?
Một xã hội pháp quyền mà không sử dụng luật pháp để đình chỉnh hành vi con người bằng pháp luật thì người ta thường gọi luật của xã hội này là luật RỪNG. Mà khi đã là RỪNG thì trong đó con thú sẽ nhiều hơn con người, cháu ạ!.
Phải không cháu?”
(*)

Còn tôi, thấy chả cần phải bàn thêm câu nào nữa. Chỉ xin nhắc lại cái nhời nôm na mách qué nhưng mộc mạc chất phác của các bà mẹ chân quê xứ Việt ta rằng:

Đẻ con khôn mát L… rười rượi

Đẻ con dại thảm hại cái L…

Còn mẹ của cô/ cậu lính trẻ “còn đảng còn mình” có được mãn nguyện với đứa con có cái tên rất đẹp “Hải Châu” hay không xin để mọi người cùng bình xét sao cho công tâm!

 Thep blog Gocomay

Advertisements