THẾ MÀ LẠI HÓA HAY

CUMAICOSAU

Tin lãnh đạo tỉnh người ta đồng ý cho xây dựng hồ chứa nước làm thủy điện sẽ ngập chìm bãi đá cổ – di sản cấp quốc gia – khiến nhiều người vốn có tính hay lo đã nhẩy ngược lên mà phản ứng, phê phán mấy ông dân bầu vô trách nhiệm; thiếu văn hóa; kém nhận thức; kém hiểu biết; dốt nát; không có ý thức tôn trọng lịch sử.. v…v… và ..v…v…
Tôi thấy các vị đã nặng lời trách móc, phê phán một cách quá vội vàng đối với những nhà lãnh đạo tỉnh đó! Tôi thấy nhà nước cần phải có quyết định khen thưởng cho cái sáng kiến Bảo tồn di sản của các vị đại biểu dân bầu kia mới phải. Bởi những lẽ sau:
– Bãi đá cổ hiện nay đã bị xâm hại rất nặng nề do nhiều du khách tới thăm đã muốn mình cũng là loài động vật tiền cổ hơn cả người xưa nên đã khắc vẽ bừa bãi lên mặt những phiến đá có ký tự cổ. Làm cho những nét khắc vẽ trên đá bây giờ thành Tân Cổ giao duyên…
– Vẫn biết tỉnh đã bỏ ra không ít kinh phí để bảo vệ Bãi đá cổ nhưng kết cục cũng chẳng bảo vệ được gì mà chỉ phí tiền vô ích.
– Cho tới thời kỳ xã hội văn minh như hiện nay mà loài người vẫn chưa giải mã được người xưa muốn nói điều gì trên những phiến đá cổ. Như vậy có nghĩa là những phiến đá cổ này cần phải được lưu giữ một vài ngàn năm, hoặc vài triệu năm nữa may ra loài người mới giải mã được.
Như vậy để bảo vệ bãi đá cổ Sa Pa khỏi bị xâm hại của loài người hiện nay, việc bảo vệ là rất cần thiết. Cách bảo vệ tối ưu nhất bây giờ là gửi xuống đáy hồ. Sẽ không còn sợ bất kỳ kẻ nào lặn xuống phá phách, vẽ bậy nữa. Cũng tương tự như người ta đã tạm chôn vùi Đàn Nam giao xuống lòng đất rồi làm đường lên trên để bảo vệ vậy.
Theo tôi nhà nước cần trao tặng giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo cho các vị đại biểu dân bầu của tỉnh nọ đã có sáng kiến bảo vệ Bãi đá cổ Sa Pa.

Theo website TN

Advertisements