Chả hiểu lòi ra cái “ban chỉ đạo” để làm gì!

NGUYỄN TÂY NINH

Trong các cuộc thi từ lớn tới nhỏ, từ cấp quốc gia đến địa phương, ngoài những cuộc thi về “tìm hiểu 30, 40, 50…sáu mươi năm thành lập…” cho đến các cuộc thi như hoa hậu hoa hòe, rồi đến các cuộc thi như liên hoan tiếng hát, phim ảnh, ẩm thực…đến các loại festival như festival lúa gạo, cà phê cà pháo, festival hoa…Ngoài ban tổ chức thành lập ra để lo công tác tổ chức sự kiện, hậu cần, đón tiếp khách khứa, bố trí chổ ăn chổ ở rồi lo đảm bảo an ninh trật tự, ban tổ chức còn lo kinh phí rồi tìm kiếm tài trợ, tài chính các loại…Cuộc thi nào thì cũng phải có một Ban giám khảo để lo công tác chấm điểm, xếp loại, ban này chủ yếu làm công tác chuyên môn của các cuộc thi, đưa ra quyết định công nhận cá nhân hoặc tổ chức nào đạt giải nhất, nhì ba hay A, B, C…Ngoài 2 Ban quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ một cuộc thi nào như đã nói thì còn có 1 Ban nữa mà người ta gọi là “Ban chỉ đạo”, chẳng hiểu cái ban này đẻ ra để làm cái gì mà sao toàn các vị quan cở bự ngồi ghế trưởng và phó, thường thì có 1 trưởng và từ 1 đến 2 phó cộng thêm vài người nữa gọi là thành viên Ban chỉ đạo…nghe qua giống kiểu như thành viên hội đồng quản trị vậy.

Ban tổ chức thì đã quá rõ về chức năng và nhiệm vụ rồi, ban giám khảo thì cũng không còn phải bàn vì đây là điều bắt buộc trong các cuộc thi. Có thể trong một cuộc thi nào đó không cần có Ban tổ chức nhưng nhất thiết phải có Ban giám khảo bởi đã thi thì phải có thắng – thua hoặc hòa, đơn giản là vậy. Còn Ban chỉ đạo thì làm gì đây, có lẽ là chỉ tay năm ngón chăng? Hay Ban chỉ đạo cũng tham gia vào quá trình tổ chức? Nếu vậy thì cần đếch gì phải có trưởng, phó rồi thành viên ban chỉ đạo này nọ cho nó rờm rà rắc rối, ta cứ đặt một vị quan nhớn nào đó vào ban tổ chức và ta gọi là “cấp trên” là ngon ơ bởi Ban tổ chức thì cũng đã có trưởng, phó cả rồi. Hay ban chỉ đạo tham gia vào quá trình chấm điểm và cho điểm của ban giám khảo? Nếu vậy thì cần quái gì phải có giám khảo chi cho mệt, các vị ban chỉ đạo cứ thế mà cho điểm rồi quyết luôn giải nhất, nhì, ba và ban tổ chức cứ thế mà công bố đỡ phải vòng vèo lắm ban lắm bệ. Thông thường những vị cầm trịch Ban chỉ đạo không phải là người có chuyên môn về lĩnh vực cũng như nội dung của cuộc thi nào đó nhưng ghế của các vị ấy nhớn…mà không có chuyên môn thì làm sao biết mà phán đúng sai hay dở xấu đẹp. Ngặt nổi ở đời lại tréo nghoe nhiều vị Ban chỉ đạo lại cứ thích làm công tác cho điểm mà là cho điểm sau cánh gà, thế mới khổ. Bởi lẻ đã sinh ra thì phải “dính phần” vào để mà lấy “số má” với cấp dưới dù không biết một chút gì cũng cứ chỉ đạo, vì có sai thì cũng có ban giám khảo chịu đòn chứ có mấy ai biết các ông Ban chỉ đạo các ổng làm chức năng gì đâu. Nghe hai từ “chỉ đạo” là cấp dưới méo miệng rồi, vì thế mà có nhiều cuộc thi có đầy đủ ban bệ, trưởng phó có cả nhưng tiêu cực vẫn cứ tiêu cực, kết quả sai lệch vẫn cứ công bố ầm ầm rồi thì nếu có khiếu nại thì 2 ông ban tổ chức và ban giám khảo đưa lưng ra chịu trận còn cái ông ban chỉ đạo mất hút con mẹ hàng lươn.

Ban chỉ đạo để mà làm gì và tại sao phải lòi ra ban chỉ đạo? Chẳng hiểu nổi, chỉ biết rằng cứ mổi cuối buổi thi đến hồi phát thưởng thì lòi ra đầy đủ ban bệ này “giành” phát các giải quan trọng ba, nhì, nhất…! Tội nghiệp cho cái ông ban tổ chức và ban giám khảo làm việc miệt mài nhưng cái vinh dự trao những giải thưởng giá trị nhất thì…!

Theo blog NTN