Đọc & lưu- thứ ba, 13-12-2011

TỐI

+Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên cao nhất.

Trả lời báo chí về việc gần đây trên báo chí Trung Quốc vẫn xuất hiện một số bài viết đòi giải quyết vấn đề biển Đông bằng vũ lực, Đại sứ VN tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ khẳng định các bài viết đó không đúng với tinh thần thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đại sứ Thơ cho biết cơ quan ngoại giao Việt Nam cũng đã có những phản ứng với phía Trung Quốc về vấn đề này. “Mặc dù phía Trung Quốc có nói đây không phải là “báo chính thức” nhưng những bài báo như vậy cũng có tác động đến dư luận, tạo ra cái nhìn không đúng, không khách quan về quan hệ Việt – Trung và cũng không góp phần vào tăng cường hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước”, ông Thơ nói.

+ Việt Thắng:VĂN TẾ “TỆ SỸ” THAO TÚNG GIẢI THƯỞNG XUÂN HƯƠNG: Hỡi ôi!/ Nghệ thuật bốc mùi/ Văn chương hũ nút./ Mấy chục năm cạo giấy chưa chắc còn danh nổi tựa phao/ Một giải thưởng chưa trao, tuy là thối tiếng vang hơn mõ!…

+ Thanh Trà:TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG THỂ “KHOAN DUNG” VỚI NHAU?: Phải chăng chúng ta nên dành nhiều thời gian tận hưởng những lợi ích mà sự hòa trộn văn hóa đem lại và cùng nhau giải quyết các vấn đề xã hội dựa trên nền tảng của lòng khoan dung, thay vì cố gắng khắc sâu sự phân biệt vùng miền dù vô tình hay hữu ý?

CHIỀU

+TS. Lê Văn Út, Lê Thị Minh Hiếu (ĐH Oulu, Phần Lan): Buồn vì Việt Nam ít công bố về Hoàng Sa, Trường Sa! : Đấu tranh chống lại những tuyên truyền sai sự thật của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam phải được thực hiện bằng việc vận động quốc tế, phản biện và bác bỏ kịp thời những tuyên truyền sai trái của Trung Quốc và xuất bản ấn phẩm khoa học trên các tạp chí và báo tiếng Anh về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

+Minh Nhài:CHỊ SIU “ĐẠP” NHÀ BÁO: Gần đây nữa, chị ngồi ghế nóng BGK liên tục, cái cách chị ý kiến phản hồi đối với các thí sinh, nó phiêu quá mức cái chất phiêu của một người nghệ sĩ, nhiều khi cố gắng xem trọn buổi mình chẳng biết chị đang góp ý, đang bình hay đang làm hài? Cho đến hôm nay chị phát biểu, sẽ để cho một nhà báo ngồi ghế nóng giám khảo để xem nhà báo sẽ có những ý kiến thế nào.

+Didi Kirsten Tatlow: Sách mới của Lưu Hiểu Ba: Lời cảnh báo về Trung Quốc: Một năm qua, chiếc ghế màu xanh để trống của Lưu Hiểu Ba tại lễ trao Giải Nobel Hòa Bình ở Oslo hồi tháng 12/2010 gần như là vật duy nhất nhân danh khôi nguyên bị cầm tù này trò chuyện với thế giới.

 Nay sắp có cuốn sách mới lấp đầy khoảng không im lặng đó.

TRƯA

+Thu Hòe: Gs Hồ Ngọc Đại tiết lộ bí mật của Gs Ngô Bảo Châu: hi hi thời bé Ngô Bảo Châu can tội thích ngủ với bạn gái.

+Nguyễn Gia: Đừng để cháy nhà mới ra mặt chuột: Vụ tai nạn thảm khốc ngày 7/12 tại Nghệ An đã một lần nữa phơi bày ra một sự thật đau lòng, có khi tên lâm tặc nguy hiểm nhất lại nằm trong chính lực lượng kiểm lâm.

+ Sáu Nghệ: Nhờn luật: …Khi người ta xúm vào khai thác điểm yếu của nhau, điểm yếu của hệ thống để kiếm lợi lộc ích kỷ, rốt cuộc nơi cần sự nghiêm minh của pháp luật cho xã hội ổn định thì pháp luật lại bị khinh nhờn.

SÁNG

+ Cu Làng Cát: Kêu gọi hảo tâm là nhỏ người?: Chuyện nhà báo Dương Minh Phong kêu gọi cứu đói người Rục bị một số đồng nghiệp ” thối mồm” nịnh chính quyền đã nói : “việc cứu trợ càng trở nên “nhỏ người” bởi trên thực tế “Rục ko đói, khi PV nói đói để kêu gọi hảo tâm là—> nhỏ người”.

+Lê Trung Thành: Chuyện chưa biết nhiều về dự án bauxite Tây Nguyên– Bài 6: Hai dự án thí điểm Tân Rai và Nhân Cơ, “trót sinh” thì “phải dưỡng”! :Đây là bài cuối cùng trong chùm 6 bài của KS Lê Trung Thành điều tra hiện trạng Dự án Bauxite Tây Nguyên, dành cho Bauxite Việt Nam. Ở bài viết cuối cùng này tác giả có một phần kết in đậm, rút ra một vài nhận xét sau khi đã đi xong một vòng từ Tân Rai, Nhân Cơ, tuyến đường bộ chạy qua Lâm Đồng, Đồng Nai, tuyến đường sắt còn nằm trên giấy…cho đến cảng Kê Gà. Lời kết luận của tác giả không giấu được những tiếng thở dài ngao ngán trước một màn kịch mà hồi kết xem ra chưa thấy gì là “có hậu” dù rằng Dự án nay chỉ mới gần gần bước vào giai đoạn… “thí điểm sản xuất” mà thôi.

+Phương Bích: Gió rét về- bài đã dẫn tối qua:Thường thì thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng. Trong thời buổi bây giờ, những người dám nói thẳng đều chẳng được mấy người ưa. Tôi cũng chẳng được mấy người ưa vì cái tính thẳng thừng của mình. Nhưng tôi không có được cái dũng mãnh, cái gang thép như của Bùi Hằng. Trong khi tôi là một kẻ thụ động, chỉ sống bằng đồng lương còm trong cơ quan nhà nước thì Bùi Hằng lại vật lộn với cuộc sống bên ngoài từ rất sớm. Mọi đau khổ và hạnh phúc, thất bại và thành đạt trong kinh doanh, dường như cô ấy đều kinh qua cả. Mặc dù biết Bùi Hằng mới vài tháng gần đây, một thời gian quá ngắn ngủi để có thể hiểu hết một con người, nhưng tôi nghĩ những kẻ tính khí bộc trực có lẽ dễ nhận biết và dễ gần nhau hơn.

+Trần Kinh Nghị: Đâu chỉ là chuyện riêng tư: Vốn không ưa “đưa chuyện”, nhất là chuyện nhà người ta, nhưng nhận thấy chuyện trên đây hoàn toàn không chỉ là “chuyện riêng tư” nên tôi buộc lòng phải nói đến, nhất là giờ đây khi nó đã trở thành công khai.

+ Hà Sĩ Phu:Goodbye gian trá, welcome sự lương thiện!:Cháu Thục Vy thương mến. Chúng ta đều là những người khiêm nhường, chẳng ai dám nhận mình là cao thượng, nhưng lương thiện là điều chắc chắn. Dù cho những tiêu cực và cái Ác còn đầy rẫy, nhưng Nhân dân muôn đời vẫn lương thiện, sự gian trá nhất định sẽ bị đẩy lùi. Trẻ già ta cùng nhau tự nhủ: “Goodbye gian trá, welcome sự lương thiện” nhé. Mong cháu đọc bài này như sự chia sẻ ít nhiều của một trong rất nhiều những người bị “Phạt Hành chính” thuở A còng xứ ta

CÁI GÌ VẬY TA?

Cửa hàng bách hóa tổng hợp bên đường ở Thất Khê (Lạng Sơn)- Ảnh chụp cuối năm 2011 của Đỗ Đức

Advertisements