Đọc &lưu, thứ 4- 14. 12. 2011

TỐI

+VỸ DU – VŨ TOÀN:Chiếc hàm hiệu vấy máu:Vậy mà trong hành lang xanh lớn nhất Đông Nam Á này lại có một đường dây phá rừng do các nhân viên kiểm lâm chủ xị. Nỗi đau của thiên nhiên nằm ngay chỗ ấy!

+Nguyễn Minh Tuấn:Hiến pháp 1946: Thể hiện cơ chế phân công và kiểm soát quyền lực: Ngày 12/12/2011, Tạp chí Tia sáng có đăng tải bài viết: “Học từ Hiến pháp 1946: Cần nhìn nhận cả ưu điểm và hạn chế” của tác giả Nguyễn Thị Hường. Trong bài viết này, tác giả cho rằng “hạn chế của Hiến pháp 1946: tập quyền chứ không phải phân quyền” và đưa ra những căn cứ mà theo tôi không thuyết phục.

+Giang Anh: Có thật “Tôi yêu Việt Nam”?: Dù sau đây, các cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân của các vụ cháy nổ này có phải do lỗi sản xuất, lắp ráp của Honda hay không thì sự yêu mến, niềm tin của khách hàng vào thương hiệu xe “Tôi yêu Việt Nam” chắc chắn sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

CHIỀU

+Văn Công Hùng: KIỂM LÂM ĐỂ LÀM GÌ?: Thế nên vụ cái xe chở gỗ cho kiểm lâm lật làm chục người chết ở Nghệ An nó vừa bất ngờ vừa không. Có điều qua đấy nó chính thức phơi bày cái ung nhọt của ngành này một cách lộ diện nhất, để chúng ta dẫu có nhắm mắt làm ngơ cũng không thể làm ngơ nổi. Thực ra nói “chúng ta” là nói oan cho… “chúng ta”, bởi “chúng ta” có quyền gì đâu, mà phải nói cụ thể là các cơ quan, các vị có trách nhiệm

+NCBĐ: Triển vọng cho Bộ quy tắc ứng xử biển Đông:  The Nation dẫn lời ông Valencia nhấn mạnh: “Để bảo đảm tính toàn diện, COC nên bao trùm tất cả hoạt động từ thăm dò, khai thác, nghiên cứu khoa học cho đến hoạt động quân sự. COC nên tái khẳng định cam kết của các bên tuân thủ nguyên tắc và luật pháp quốc tế cũng như nguyên tắc đối xử với nhau trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng”.

+Minh Cường: Làm quan chức thì phải thôi đại biểu QH: Cơ chế kiêm nhiệm đã làm giảm hiệu lực của quyền giám sát tối cao của QH đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước mà hiến pháp đã quy định.

+

TRƯA
+Công An TP. Hà Nội: Thông báo về lý do quyết định đưa bà Bùi Hằng vào Cơ Sở Giáo Dục:Lý do áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục: Gây rối TTCC nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự  (Theo quy định tại điều 25 Pháp lệnh xử lý hành chính năm 2002)
+
TS. Lê Văn Út, Lê Thị Minh Hiếu (ĐH Oulu, Phần Lan):
Cần đánh trả những tuyên truyền sai trái của Trung Quốc về “chủ quyền” Hoàng Sa và Trường Sa :Bài bày đã in ở bee.net. Đây là bản đầy đủ.

+Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đang xử lý trách nhiệm vụ Vinashin:Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản giải trình những chất vấn của đại biểu Quốc hội mà trong phiên chất vấn tại hội trường Quốc hội ngày 25-11 do không đủ thời gian nên chưa trả lời trực tiếp được.


SÁNG

+Tài liệu về trận Hải chiến Hoàng Sa do Trung Quốc công bố ( Quốc trung dịch):Trận phản kích tự vệ Tây Sa không hề được coi là trận hải chiến quy mô lớn. Khi trận chiến kết thúc, Bắc Việt ** lập tức ra tuyên bố, “cảm ơn chính phủ Trung Quốc đã giúp đỡ họ giải phóng Tây Sa từ tay Nam Việt”. Điều này đồng nghĩa với việc đề xuất với Trung Quốc yêu cầu về lãnh thổ Tây Sa. Chính phủ Trung Quốc không đếm xỉa gì đến chuyện này, gọi trận chiến đó là “trận phản kích tự vệ”, nhấn mạnh Tây Sa từ xa xưa đã là lãnh thổ của Trung Quốc.

+Mai Tiến Nghị: “…MÀY LÀ THẰNG DÂN TỘC KHIẾP!” :Tối mai (14/12) thấy bảo có chương trình văn nghệ “Láng giềng gần” Tàu Ta phối hợp trên ti vi. Nếu vậy thế nào cũng có Tàu hát tiếng ta, ta hát tiếng Tàu.Vậy là nhớ thằng Sửu hát tiếng Tàu bài “Ra khơi nhờ tay lái vững” của Tàu. Và rợn người nhớ câu hát: “Ta hải giang xing kháo tua sâu…”

+Nguyễn Tây Ninh: Chồn hôi và chuột cống:Bài viết để ủng hộ Culangcat, tác giả đếch phải dân Quảng Bình nên nỏ biết tiếng địa phương mong bà con thông cảm*

+Bóng ma Xô Viết vẫn bao trùm nước Nga (PVLH dịch): Ông Putin có lẽ không theo lời khuyên của ông Gorbachev và hủy bỏ kết quả bầu cử gian lận. Thay vì thế, ông có thể mạnh tay đàn áp hơn, do đó khiến nước Nga càng mang màu sắc Xô Viết hơn. Như vậy chỉ càng khiến cuộc khủng hoảng này trầm trọng hơn. Làm sao có thể thách thức quyền lực rất đặc trưng cá nhân của ông Putin, và hậu quả sẽ ra sao vẫn là những câu hỏi chưa có lời giải đáp. Nhưng rõ ràng là trừ phi người Nga tạo nên một hệ thống khuyến khích lòng trung thực, tính cởi mở, lòng khoan dung và óc chủ động, không có sự thay đổi lãnh tụ nào có thể giải phóng nước Nga khỏi gọng kìm kiểu Xô Viết.

+ Cu làng Cát:Trung Quốc đề nghị chia đôi Thái Bình Dương:Trong cuộc tìm kiếm này, có đưa lại một đề nghị từ phía Trung Quốc với tướng Mỹ chia đôi Thái Bình Dương, báo chí từng loan tin: “Phát biểu sau chuyến thăm Thái Lan, Hong Kong và Hàn Quốc tuần qua, Đô đốc Keating cho biết một tướng Trung Quốc đã đề nghị với ông rằng hai nước nên chia đôi Thái Bình Dương, theo đó, Trung Quốc sẽ “lo gìn giữ hòa bình từ Hawaii về phía Tây, còn Mỹ lo từ Hawaii sang phía Đông”. Nhưng Đô đốc Keating nói ông đã trả lời “No, thanks!” (Không, xin cảm ơn)

CÁI GÌ VẬY TA?

Đọc báo thời bao cấp

Advertisements