Đọc & lưu, thứ năm-15.12.2001

TỐI

+Nguyễn Quang vinh:CHỐNG THAM NHŨNG …:-Quán triệt cho toàn bộ cán bộ cốt cán thôn, từ nay, phải chống tham nhũng một cách kín đáo, bí mật, cương quyết không cho cấp trên biết. Hiểu chưa? Quán triệt chưa?

+ Trương Duy Nhất:Thế giới 2011 : Thế giới 2011 đầy biến động và bão giông. Nhật Bản tan hoang vì sóng thần, Thái Lan nhấn chìm trong lũ lụt. Cách mạng “hoa nhài” Tunisia và những cơn “lũ mùa xuân” Ai Cập tràn ngập Trung Đông và Bắc Phi. Phong trào biểu tình chiếm phố Wall không chỉ dừng lại ở New York mà đã tràn khắp nước Mỹ. Quả bom nợ công của các “nhà giàu” châu Âu vẫn đang chực nổ tung bất cứ lúc nào.

+Trần Đăng Khoa: Bàn với Bộ trưởng Thăng: Tôi cũng muốn bàn thêm với Bộ trưởng Đinh La Thăng về một giải pháp của ông. Đó là việc phân luồng đường. Việc này, đúng như ông nói, không mới. Chúng ta cũng đã từng phân luồng đường bằng những giải phân cách bằng sắt, bằng xi măng hay những cọc nhựa mềm. Xây rồi lại phá. Phá rồi lại xây. Rất tốn kém tiền bạc của dân mà hiệu quả lại không cao. Lần này, chúng ta phân luồng khá cụ thể cho ô tô, xe máy và các phương tiện thô sơ. Cách làm khoa học hơn, nhưng vẫn chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Có lẽ cũng một phần vì đường của ta quá hẹp, lại còn hẹp thêm nữa, vì phải dành diện tích cho giải phân cách. Thêm nữa, mật độ phương tiện giao thông mỗi ngày một tăng, vì sự phát triển của kinh tế. Đường hẹp lại, xe cộ tăng, giải phân cách lại thấp, nhiều khi bị khuất lấp, người tham gia giao thông không nhìn thấy, thì làm sao giảm được ách tắc và tránh được tai nạn? Tại sao ta không đưa lên cao, vừa đỡ tốn kém, vừa giải phóng đường, vừa thông thoáng mà người tham gia giao thông lại có thể nhìn thấy được từ xa.

CHIỀU

+BBC:Việt-Trung làm cầu truyền hình: Chương trình do Đài Truyền hình Trung ương Việt Nam (VTV) phối hợp với Đài Truyền hình Quảng Tây Trung Quốc thực hiện, với hai đầu ‘cầu’ là Hà Nội và Nam Ninh.

Bình luận của Huy Đức: Giao lưu với đài Nam Ninh sao không dùng đài truyền hình Hà Nội mà lại dùng đài truyền hình Quốc gia, theo nguyên tắc ngoại giao đối đẳng. Việt Nam đầu đã thành một tỉnh.

+Hiệu Minh: Credit Score và Vinashin:Trong bối cảnh Vinashin đang bị kiện ra tòa án tại London, thì không nên hiểu, chỉ có chuyện trả nợ, chịu phạt tiền, mà còn liên quan đến credit score của quốc gia.

+GS. Leszek Buszynski: Quốc tế hóa Biển Đông: Ngăn chặn và quản lý xung đột:Bài viết phân tích những diến biến tranh chấp chủ quyền, vấn đề khai thác dầu khí tại Biển Đông – một nhân tố quan trọng khi mà nhu cầu về năng lượng toàn cầu ngày càng tăng, cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc. Biển Đông đang được gắn với các vấn đề chiến lược rộng lớn hơn liên quan đến chiến lược hải quân của Trung Quốc khi nước này tăng cường phát triển sức mạnh quân sự để bảo vệ tuyến đường biển kéo dài đến Trung Đông. Nó cũng trở thành vấn đề đối với sự hiện diện của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương cũng như mối quan hệ đồng minh của nước này trong khu vực. Tác giả cho rằng điều cần thiết trong giai đoạn này là một thỏa thuận đa phương về các biện pháp để ngăn chặn việc các vấn đề nhỏ leo thang thành xung đột trong khi chưa có cách giải quyết đối với tranh chấp trong các yêu sách. Thỏa thuận này cần phải có hai nhân vật chính là Mỹ và Trung Quốc, cũng như các quốc gia yêu sách thuộc khối ASEAN.

TRƯA

+C.V.KÌNH – L.THANH:Vận động các nước ủng hộ Việt Nam về chủ quyền biển đảo: Ngày 14-12, tại Hội nghị ngoại giao lần thứ 27, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo cán bộ ngoại giao phải vận động các nước ủng hộ lập trường của Việt Nam về chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa.

+ Tô Văn Trường:Văn hóa cơ bản và phản biện xã hội: Phản biện xã hội không phản lại, không chống lại xã hội mà trái lại làm cho xã hội phát triển chất lượng, nhanh hơn, bền vững hơn. Phản biện không phải là mổ xẻ, chỉ trích mà là sự bổ sung nhằm “chuẩn mực hóa” các giá trị cuộc sống và xã hội, giúp nhau cùng phát triển.

+Mẫn Chi:Quái xế liên tiếp xưng cháu Tướng Nhanh, vì sao?: Gần đây, liên tiếp những người vi phạm luật lệ giao thông thường tự xưng là cháu những vị quan chức cấp cao như cháu “chú Nhanh”, cháu Phó Thủ tướng, … nhằm được giải quyết cho qua. Vì sao lại liên tiếp có những hành động như vậy? Theo Tiến sĩ Xã hội học Trịnh Hoà Bình, đó chính là thói, hình thức tiểu nông cố hữu của người Việt Nam.

SÁNG

+BBC: Người Hàn Quốc biểu tình phản đối TQ: Hàn Quốc đã tổ chức tang lễ cho người lính tuần dương bị thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đâm chết trong khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra trước tòa đại sứ nước này ở Seoul.

+Cu Làng Cát:Hoa Kỳ có món nợ cần trả với Hoàng Sa Việt Nam:Nhưng nhìn ở góc độ trở lại khu vực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, người Mỹ với phong cách cao bồi, thực sự có món nợ với Hoàng Sa Việt Nam cần phải trả. Trả được món nợ này, nó là bảo chứng của niềm tin chiến lược.

+Lê Anh hùng: Hiến Pháp và sự ngộ  nhận về dân chủ: Lý lẽ biện hộ cho nguyên tắc tập trung quyền lực nhà nước vào tay Quốc hội ở các nước xã hội chủ nghĩa nói chung và ở Việt Nam nói riêng là ở chỗ, Quốc hội đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, vì vậy nguyên tắc Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất thể hiện nguyên tắc quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân.(2) Và một khi quyền lực đã thuộc về nhân dân thì không cần phải hạn chế quyền lực ấy nữa. Đó là một sự ngộ nhận rất tai hại…

+ Mai Tiến Nghị: XEM “LÁNG GIỀNG GẦN”… Ô HẾ HÀ…Ô HÊ HÁ…:Nghe ca sĩ Tàu hát tiếng ta: Thấy lãnh tụ nước mình chống gậy đi giữa rừng. Giản dị nhường nào! Nghe ca sĩ ta hát tiếng Tàu “Xuân về, hoa quyên quyên nở hồng đỉnh núi”: “Quân Chủ tịch Mao đến dân vui mừng hớn hở”. Ảnh lãnh tụ Tàu chói lọi vừng dương(?)

+Trúc Sơn Lâm:Nhà máy điện hạt nhân vào năm 2014, nên chưa?: Kinh nghiệm cho thấy, việc chuẩn bị và ra quyết sách cho một chủ trương lớn càng thận trọng và khoa học thì nguy cơ xảy ra rủi ro càng nhỏ. Việc triển khai chương trình điện hạt nhân cần có những chuẩn bị, khảo sát kỹ lưỡng về địa điểm, về môi trường địa lý, về lựa chọn công nghệ hạt nhân, về nhiên liệu, và nguồn nhân lực cũng như sự đồng thuận của người dân. Nước ta đã sẵn sàng cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân vào năm 2014 như kế hoạch chưa?

CÁI GÌ VẬY TA?

Chọi gà

Advertisements