Đọc và lưu, thứ sáu 16.12.2011

TỐI

+Đông A:Bị đưa đi cải tạo thì làm thế nào?:Có 3 cách tạo ra áp lực lên quyết định của chính quyền. Cách thứ nhất là đoạn thực. Cách này không phải ai cũng làm được, nhưng là một cách chủ động, và là một phương thức truyền thống và kinh điển tạo ra áp lực

+Như Thuần: Cải cách giáo dục, bao giờ hết lẩn quẩn?:Đây không phải là lần đầu tiên bộ Giáo dục và đào tạo có động thái “cải cách” theo kiểu “phủ định của phủ định” như thế. Khi phong trào “hai không” vừa được phát động, một số lãnh đạo ngành giáo dục các tỉnh đã nhiệt tình thái quá trong việc để học sinh ở lại bậc trung học cơ sở dù việc này làm tăng tỉ lệ học sinh bỏ học, ảnh hưởng dây chuyền đến công tác phổ cập, để rồi sau đó lại sửa sai.

+TỔ QUỐC: Công thức Putin đang phá sản: Đó là một thể chế không còn theo chủ nghĩa Mạc-Lê nhưng vẫn chỉ dân chủ trên hình thức; thực quyền vẫn hoàn toàn nằm trong tay một nhóm người xuất phát thành phần danh phận của Đảng Cộng Sản Liên Bang Xô Viết trước đây.

CHIỀU

+Nguyễn Lê: Chống rửa tiền – nhìn từ đòi hỏi của cuộc sống: Chống rửa tiền là để minh bạch hoá dòng tiền. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế ngầm lớn. Nếu không chống việc rửa tiền của những người trong nước, từ trong nước thì nỗ lực đưa dần nền kinh tế ra ánh sáng sẽ bị cắt khúc. Bóng tối không chỉ ở những dòng tiền vào hay ra biên giới mà còn ở những dòng tiền lòng vòng ở trong nước, gây ra rất nhiều ẩn số bất ổn theo nghĩa không tiên đoán được.

+Mr.Do: Chính phủ lên kế hoạch xây 5 cảng cá ở Hoàng Sa, để làm gì?:Việc đưa Hoàng Sa vào kế hoạch phát triển là một chiêu chính trị mang tính biểu tượng chứ tính thực tiễn, tức là triển khai việc xây dựng, theo tôi, thì không có. Chính vì thế mà ông chính phủ mới dùng mỹ từ “định hướng”, tức là xác định phương hướng vậy thôi, chứ không chắc chắn sẽ làm như vậy.

+Lâm Minh Trang: Để giữ gìn lương tri Tổ Quốc… : Tôi nói với học sinh của mình không dài lời, chỉ gói gọn trong những ý «Biển đảo đâu phải chuyện của một nhúm người. Nó là chuyện của “trăm họ”, và chính là chuyện nếu hôm nay thế hệ các Thầy Cô chưa làm được cho sự vẹn nguyên của nó, thì trách nhiệm sẽ là của các con trong tương lai…Cho nên để làm tốt trách nhiệm này, các con phải chuẩn bị tư thế “gánh trách nhiệm” đó ngay từ bây giờ” .

TRƯA

+ Lê Ngọc Thống:Trung Quốc đã bắt đầu bị vỡ trận:Có thể nói các diễn biến ở Đông Bắc Á kết hợp với tính hiếu chiến và cách hành xử ngoại giao gây bất mãn của Trung Quốc ở Đông Nam Á dường như là dấu hiệu của sự suy yếu, bất lực hơn là sức mạnh. Trong khi chờ vào một sự thay đổi ở một thế hệ lãnh đạo mới năm 2012, giới lãnh đạo Trung Quốc hiện tại có lẽ phải gặm nhấm một sự thất bại ê chề. Gần 3 thập kỷ xây dựng lòng tin… họ chỉ phá trong phút chốc. Thế trận bị vỡ.‏

+Greg Torode & Teddy Ng: Chuyến viếng thăm Việt Nam là một thử thách cho Tập Cận Bình?:Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales tại Học viện Lực lượng Quốc phòng Úc, lặp lại các ý kiến. “Nếu ông Tập muốn bước lên đài danh vọng ở Trung Quốc, ông phải chứng minh dũng khí của mình trong việc đối phó với Việt Nam; không có nghi ngờ các báo cáo chính thức của chuyến thăm của ông Tập sẽ lạc quan và nói chung chung, nhưng một số thương lượng cứng rắn sẽ xảy ra,” học giả kỳ cựu của mối quan hệ Trung-Việt cho biết thêm rằng ông Tập sẽ “cắt giảm công việc của mình” với Việt Nam.

+ Hiệu Minh: Việt Nam – tỉnh thứ 24 của Trung Quốc?: Hơn 1,3 tỷ người Trung Quốc tại 22 tỉnh lục địa và đảo Đài Loan xem chương trình này có lẽ cho rằng Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc, nói chi đến 7 tỷ người khác trên hành tinh. Người Việt cũng không nằm trong số ngoại lệ.

SÁNG

+Phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại Hội Nghị về Tự Do Internet: Đây là một nhiệm vụ khẩn cấp. Nó sẽ là cấp thiết nhất, dĩ nhiên, đối với những ai trên thế gian này chịu đựng sự kiểm duyệt trong từng câu chữ họ viết, bị bỏ tù vì những gì họ và các người khác đã đăng trên mạng; cấp thiết đối với những người đang bị chặn khi truy cập trọn vẹn các nội dung trên internet, hoặc những người đang bị chính quyền theo dõi, tìm cách ngăn cản họ kết nối, liên lạc với nhau.

+Nguyễn Tây Ninh: “Đạo bài diễn văn”: Với hàng bao nhiêu hội nghị rồi hội thảo rồi thi đua tổng kết như vậy thì việc có những bài diễn văn giống nhau đến “đáng sợ” âu cũng là chuyện “bình thường”. Loại đạo “bài diễn văn” này cùng song hành nở rộ với nó là nạn “đạo sáng kiến cải tiến kỹ thuật” hay “đạo báo cáo kinh nghiệm”

+TS. Alan Phan: Một người làm quan cả họ được nhờ: Nếu các lãnh tụ độc tài ngày nay quay ngược thời gian và có cơ hội tư vấn từ Machiavelli (quân sự chính trị lỗi lạc nhất thời Trung Cổ), họ sẽ nhận lời khuyên như sau, “Đừng để dân giàu nhanh, đừng để dân khôn biết hơn và đừng để dân có thì giờ nhàn rỗi. Quyền lực của các ngài sẽ lâm nguy đó.”

+Nguyễn Hùng:Kinh tế Việt Nam khó khăn nhất trong vòng 20 năm qua :Người từng đứng đầu viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương của Việt Nam nói với BBC rằng kinh tế trong nước chưa bao giờ gặp những khó khăn như trong năm 2011 kể từ hồi năm 1991, năm đồng minh thân cận Liên Xô sụp đổ.

+Đào Tuấn: Con trâu thì đền con bò thì không: Ổ bánh mỳ, trong 4 năm, đã tăng gấp hàng chục lần tốc độ tăng GDP. Tỷ lệ tăng giá hàng hóa, hay tốc độ mất giá của đồng tiền, trong trường hợp “ổ bánh mỳ”, bỏ xa lợi tức là người dân thu về từ lãi suất ngân hàng. Một ổ bánh mỳ Sài Gòn thời điểm 2011 đang được bán với giá 3 ngàn đồng. Rất có thể, ngay đầu năm 2012 sẽ là 4 ngàn đồng.

Bởi vậy, vấn đề của Nhà nước không phải là lắc đầu đối với việc bảo hiểm tài sản bằng ngoại tệ, bằng kim loại quý mà phải là việc giữ giá trị đồng tiền và làm cho người dân tin tưởng đến mức tự nguyện chuyển đổi hình thức cất giữ tài sản bằng vàng, bằng ngoại tệ sang vnd.

CÁI GÌ VẬY TA?

Vi phạm một trong ba/ công an mà thế lọ là dân đen

Advertisements