Đọc & lưu, chủ nhật-18.12.2011

TỐI

+Dương Trung Quốc:Những điều đọc được từ một luận văn :Việc so sánh phòng chống tham nhũng ở hai thời đoạn lịch sử cách nhau hai trăm năm không dễ để nói chuyện hơn kém, nhất là việc chống ấy ngày xưa cũng như đến nay vẫn đều không và chưa có hiệu quả. Tham nhũng xưa đã góp phần để mất nước; tham nhũng nay đã được định danh là “nội xâm”, “quốc nạn” mà vẫn chưa thấy có được giải pháp căn cơ.

+Bs Hồ Hải: TÁI CƠ CẤU CÁI GÌ? :Tái cơ cấu cái gì? Giữa kinh tế và chính trị chọn đâu đã có câu trả lời trong mấy tháng qua. Đúng hay sai câu trả lời không cần chờ lâu – năm 2012 – năm Rồng lộn ngược đầu xuống vực, mới thực sự thấy hết những triệu chứng giai đoạn cuối của bệnh khó chữa của

nước Việt.

+ Nguyễn Tường Thụy: BÂY GIỜ THÌ THU MUA ĐẾN CÀNH VẢI RỒI: Đã có những bài học về việc thu mua nông sản của Việt nam với giá cao như da trâu, sừng trâu, móng trâu, đỉa, ốc bươu vàng v.v… Bây giờ đến lá vải và cành vải. Liệu có âm mưu gì nhằm mục đích phá hoại nền kinh tế nước ta trong việc thu mua này? Xin bà con nông dân và các cơ quan hữu trách nâng cao trách nhiệm và cảnh giác.

CHIỀU

+GS. Robert C Beckman và Leonardo Bernard: Các Khu vực Tranh chấp ở Biển Đông: Triển vọng giải quyết:Trên cơ sở đề xuất của Philippin về việc thành lập một khu vực hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở Biển Đông, bài viết phân tích về những khả năng cho đề xuất này, mà cụ thể là tập trung vào việc xác định những khu vực có tranh chấp và không có tranh chấp. Bài viết cũng sẽ phân tích các nghĩa vụ theo luật quốc tế của các Quốc gia yêu sách liên quan đến các khu vực tranh chấp, trong đó bao gồm những hạn chế theo luật quốc tế đối với những hành động đơn phương mà Quốc gia được phép thực hiện trong các khu vực tranh chấp.

+ Đất việt: Những phát ngôn nổi sóng năm 2011: Bên cạnh nhiều phát ngôn ấn tượng, năm 2011 ghi nhận không ít phát ngôn gây sốc theo hướng phản cảm về nhiều lĩnh vực: chính trị, giáo dục, kinh tế…

+Ls Chu Mạnh cường: Kỳ án hiếp dâm: Điều gì khiến dư luận không “tâm phục”?:Có thể việc điều tra, xét xử lại vụ án làm mất thời gian, công sức của các cơ quan tiến hành tố tụng, nhưng cái được lớn nhất là củng cố lòng tin của nhân dân vào sự công bằng, nghiêm minh, tính nhân đạo của pháp luật Việt Nam

TRƯA

+Nguyễn Thông: Ông Trọng làm thất vọng: Ông Trọng không phải là nguyên thủ quốc gia, không đứng đầu nhà nước mà chỉ là người đứng đầu một tổ chức chính trị, cái tổ chức tôi có nghĩa vụ đóng thuế để trích một phần nuôi nó. May cho ông, bởi nếu ông đứng đầu nhà nước mà ăn nói thế thì dân đen chúng tôi sẽ không chỉ thất vọng, phàn nàn nhẹ nhàng đâu, chúng tôi sẽ hỏi cho ra nhẽ rằng người ấy có xứng đáng ngôi vị không, chả biết đường ăn nói thay dân thì nên lui ra cho người khác làm. Nhưng tôi vẫn cứ hy vọng ông chỉ nói theo thói quen, như hồi còn làm Tổng biên tập tạp chí Cộng sản.

+ Phạm văn Cường: Trung Quốc sẽ là minh chủ để chúng ta thờ phượng?:“Trung Quốc sẽ là minh chủ để chúng ta thờ phượng“ – Đó là lời của một người có tên là “nhà phê bình Nguyễn Hòa” viết commente phản hồi bài “Việt Nam – tỉnh thứ 24 của Trung Quốc?” trên blog Hiệu Minh(*), vào lúc 6:50 – 17/12/2011.Không biết “nhà phê bình Nguyễn Hoà” này có đồng nhất với nhà phê bình Nguyễn Hoà thường viết bài cho Talawas trước kia và ANTG hiện hay không? Nhưng nghe giọng lưỡi, ta biết ngay đây chính là một xu hướng đang hiện hữu ngày càng rõ nét trong một bộ phận “trí ngủ” ở xứ ta. Chứ chắc gì chỉ là ý kiến của một cá nhân đơn lẻ nào.” Nhà phê bình Nguyễn Hòa vừa gọi điện cho tôi, nói người còm trên blog Hiệu Minh với nick Nguyễn Hòa không phải là ông, ông nhờ tôi ” đính chính” với mọi người.

+An Biên: Tôn vinh “Hiệp sĩ”: Phản giá trị của xã hội pháp quyền: Khi xã hội cần đến các hiệp sĩ, nghĩa là có một khoảng trống quyền lực và đạo đức cần được phủ lấp. Nhưng với chế độ pháp quyền, thật nguy hiểm nếu các “hiệp sĩ” trở thành một phần của thể chế, hay sự trợ giúp cho thể chế.

SÁNG

+D.A:Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng quyền cai trị: “Ở Trung Quốc trong những năm gần đây, mỗi năm có gần 200.000 vụ rối loạn xã hội xảy ra trên cả nước, trong đó có chừng 2/3 là phát sinh từ nạn tịch thu đất đai bừa bãi. Những vụ gây rối tập thể –Trung Quốc gọi là “sự kiện quần chúng”, đã trở thành một việc mà nói theo cách nói ở Việt Nam hiện nay là “chuyện thường ngày ở huyện”….”Tuy nhiên, theo nhận định của Tiến sĩ La Tiểu Bằng, Giáo sư kinh tế của Đại học Triết Giang, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã không làm gì nhiều trong 10 năm qua để kiểm soát các chính quyền địa phương, khiến cho Trung Quốc giờ đây phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về quyền cai trị.”

+Mai Tiến Nghị: “BIỂN CỦA ÔNG BÀ MÌNH !” : “Lưu nói như đinh đóng cột: – Dạ! Biển của ông bà mình mà. Biển của ông bà mình mà. Thế thôi! Chả dài dòng. Không gì giản đơn hơn thế! Và cũng vì cái lý do đơn giản như thế, Mai Phụng Lưu lại ra khơi”

+ Nguyễn Hồng Phi: Nghệ sĩ đi biểu tình:”Thế đấy, bao nhiêu lần gặp bác, vậy mà tôi vẫn chưa biết gì nhiều… Cho đến hôm nay, đọc bài viết của tác giả Hà Long, tôi mới biết bác “chính là người đã đấu tranh đến cùng với các lãnh đạo của Tổng công ty chế biến cao su tại Sài Gòn, vạch chuyện tham nhũng của bọn họ và bị họ sa thải.” Khi dám nói ra sự thật, người ta hoặc là mất việc, mất nhà cửa, bị trả thù bằng mọi cách, thậm chí là vào tù! Còn bác Hải, bác đã phải từ giã Sài Gòn, nơi gắn bó bao nhiêu năm tuổi trẻ để lang thang tự kiếm sống bằng cây đàn vĩ cầm nhỏ bé, rong ruổi du ca nay đây mai đó, rồi ra Hà Nội tham gia biểu tình chống Trung Quốc!” Cảm phục bác Trí Hải!

+Thanh Phương:Hoa Kỳ dự trù đặt các chiến hạm ở Singapore: “…. đô đốc Jonathan Greenert, tư lệnh tác chiến của Hải quân Hoa Kỳ, đã viết : « Chúng ta sẽ đưa một số chiến hạm bảo vệ bờ biển mới nhất đến đóng ở Singapore ».

+Nguyễn Thanh Giang:Trông mong gì được!: Chỉ dưới sai chứ trên bao giờ cũng đúng.Nhưng, đâu là trên, đâu là dưới? Huyện đúng, chỉ xã sai. Tỉnh đúng, chỉ huyện sai. Trung ương đúng, chỉ tỉnh sai, Chính phủ đúng, chỉ các bộ các ngành sai. Lên cao chót vót là Đảng. Đảng bao giờ cũng đúng, còn gì sai nữa thì chỉ có Chính phủ sai. Thế cho nên, học tập các đấng bề trên, xã cũng không chịu nhận xã sai mà có gì sai là chỉ do dân sai! 

CÁI GÌ VẬY TA?

Bức tranh “Tuyên thề” TS Cù Huy Hà Vũ vẽ trong tù

Advertisements