Đọc & lưu, thứ hai- 19.12.2011

TỐI

+ BBC :Cuộc đời Kim Jong-il qua ảnh:  Nhiều bài nói về cuộc đời của ông này, cái này dễ xem nhất. Có hình và lời dẫn đơn giản

+Thục Quên: Hãy bảo vệ Việt Nam hôm nay cho mai sau: Phóng xạ là một hiểm họa không màu, không mùi, không vị, không biên giới, cho mọi lòai và kéo dài nhiều thế hệ. Đối diện với nó, con người vì không thấy, không ngửi, không nếm, không sờ mó được nên bất lực, không đánh gía được chính xác tầm nguy hiểm của độc hại để biết sợ. Tòan thế giới đã và đang sẵn sàng quên dần Tschernobyl thì thảm họa Fukushima ập đến, kéo dài cho tới ngày hôm nay mà chưa có giải pháp thích đáng. Fukushima với ảnh hưởng tàn phá chưa thể lường được, đã đánh thức lương tri thế giới đối với những thế hệ tương lai.

+ZUY CHAN:NƯỚC NGA HẬU BẦU CỬ: Kết quả đầy bất ngờ của cuộc bầu cử Đuma quốc gia Nga ngày 4 tháng 12 đã làm đảo lộn hoàn toàn những dự đoán của các nhà phân tích chính trị và làm dấy lên những dự đoán về một “bức tranh mới” của chính trường nước Nga.

CHIỀU

+Nguyễn Xuân Diện: LUẬT SƯ CỦA BÀ BÙI THỊ MINH HẰNG CHÍNH THỨC GỬI ĐƠN KHIẾU NẠI: 1- Ông Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hủy ngay Quyết định số 5225/QĐ-UBND ngày 08/11/2011 về việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục đối với bà Bùi Thị Minh Hằng; 2- Trả tự do ngay và bồi thường danh dự cùng các thiệt hại về tinh thần, vật chất cho bà Bùi Thị Minh Hằng do việc ban hành Quyết định số 5225/QĐ-UBND ngày 08/11/2011 của Chủ tịch gây ra. Hy vọng Ông Chủ tịch thực hiện đúng quy định của pháp luật và xứng danh là Chủ tịch của Thành phố vì hòa bình và Thăng Long 1000 năm văn hiến.

+WC (Ngọc Thu dich) :Trung Quốc và sự  sùng bái Mao:Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng hành động bạo lực này của các tín đồ của Mao và kẻ thù của họ đã xảy ra hồi cuối tháng 9 năm nay. Các công dân Trung Quốc vẫn còn nhiệt tình đánh nhau về các chính sách của Mao Chủ tịch. Thế nhưng sự sùng bái Mao vẫn chưa kết thúc ở đó

+Trần Nhương: THƯƠNG TIẾC ĐỒNG CHÍ KIM JONG IL: Than ôi đồng chí Kim Jong il/ Mới 69 tuổi đời đã về chầu tiên tổ/ Không được như bố/ Kim Nhật Thành hưởng thọ 82

TRƯA

+Nguyên Lê:Con đường bôxít đã rồi thật rồi!: Tiền ngân sách hay tiền TKV – một doanh nghiệp nhà nước, thì cũng là tiền của dân, do dân đóng thuế mà ra. Nhưng chuyện “đầu tiên” này giúp sáng tỏ nhiều chuyện khác. Chưa tính đến những tác động tiêu cực có thể lên quốc phòng an ninh hay môi trường  càng ngày càng có cơ sở để nghi ngờ hiệu quả kinh tế của những dự án khai thác bôxít. Tự thân những van xin ưu đãi về thuế đến bảo lãnh tín dụng hay những “than khóc” về chuyện sẽ lỗ vốn nếu phải bỏ tiền ra làm đường có giá trị chứng minh cho sự nghi ngờ nói trên.

+Nguyên Khanh:Quá chậm trễ: Với gần 30 triệu xe máy đang lưu hành và chiếc xe thứ 4 phát nổ trong vòng chưa đầy 1 tháng, thiết nghĩ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân giờ đây không chỉ dừng lại ở một sự việc, hiện tượng mà còn có tác dụng trấn an dư luận. Việc này cũng thể hiện năng lực, trách nhiệm và thái độ bảo vệ người dân của cơ quan chức năng trước những hiện tượng bất thường xảy ra trong xã hội cũng như đảm bảo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho tất cả các doanh nghiệp.

+PHÁT BIỂU CỦA ÔNG LÊ QUỐC HÁN:”Ông Lê Quốc Hán (nguyên giảng viên ĐH Vinh), thành viên ban sơ khảo, ban chung khảo, là người có tác phẩm dự thi giải Hồ Xuân Hương lần thứ IV. Ở vòng sơ khảo, ông Hán đoạt giải B cho tập thơ “Bất biến”. Vào đến chung khảo chả hiểu thế nào mà tác phẩm của ông lại “vạn biến” thành giải A. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo giải thưởng Hồ Xuân Hương, ông nói rằng: “Sơ khảo cho tôi B, chung khảo cho tôi A, tôi cũng vui vẻ. Tôi nói tôi rút, vợ tôi nói không được, người ta cho anh A, thì A, cho anh “A quy”, anh cũng nhận”. Hu hu không ngờ ông Lê Quốc Hán bây giờ lại đổ đốn đến thế này!

SÁNG

+ Nguyễn Tường Thụy: VỀ HƯU KHÔNG PHẢI LÀ HÌNH THỨC KỶ LUẬT: Là một điều tra chính trong vụ án mua bán trái phép phụ nữ, trung tá Nguyễn Văn Thưởng đã nhiều lần gạ tình chị Bùi Thị Thảo (SN 1985), phường Cẩm Thủy thị xã Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh, là vợ bị can Nguyễn Hữu Tuân trong một vụ án. Trung tá Thưởng đã có hành vi sàm sỡ chị Thảo và hứa chạy án giúp Tuân với mức giá “mềm” với điều kiện chị Thảo phải vào nhà nghỉ “tâm sự” với ông ta. Viên trung tá công an này đã bị chị Thảo tố cáo với cơ quan báo chí.

+Lê Ngọc Thống:KHI NÀO BIỂN ĐÔNG SẼ THÀNH BIỂN LỬA?: Việt Nam, nếu như trước đây vì lý do gì đó còn né tránh một số vấn đề thì nay thẳng thắn tuyên bố: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Hoàng Sa bị Trung Quốc đánh chiếm năm 1974 của chế độ VNCH nay Việt Nam sẽ đòi lại Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình (tuyên bố của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội ngày 25/11/2011).

 Như vậy trên khu vực tranh chấp hình thành 2 quan điểm trái ngược: Giải quyết tranh chấp bằng hòa bình và giải quyết tranh chấp bằng vũ lực(chiến tranh). Dư luận tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới lo ngại. Vấn đề giờ đây không phải là liệu có xảy ra xung đột hay không mà là khi nào thì xảy ra đột.

+ Hạ Đình Nguyên:MỐI QUAN HỆ GIỮA NHÂN QUYỀN VÀ SỰ ỔN ĐỊNH CHÍNH TRỊ.:Thoạt tiên trong đầu người đọc xuất hiện một chút lợn cợn trong nhận thức về sự mâu thuẫn của hai khái niệm Nhân quyền và sự ổn định chính trị..Nhân quyền đang có vấn đề, hay ổn định chính trị đang có vấn đề gì đây ?, Nghiêm trọng hơn nữa là nhân quyền có liên quan sát sườn với trật tự xã hội.

+ Hà Nhân Văn: NẾU MIẾN ĐIỆN NGẢ VỀ MỸ -ẤN, TRUNG QUỐC CÓ TRỞ NÊN ĐỘNG LOẠN ?:Thế giới đang biến. Có biến mới thông. Sau Zambia, tuần qua, Congo bập bùng khói lửa, đây là nguồn quặng chính yếu của Trung Cộng. Miến Điện nữa, Ngoại trưởng Clinton đã được tiếp đón trọng thể, như một nguyên thủ hơn là một bộ trưởng ngoại giao.

+ Trọng Nghĩa: Trung Quốc sẽ đưa tàu thăm dò biển sâu xuống Biển Đông: Chủ trương khống chế tài nguyên dầu khí dưới lòng Biển Đông của Bắc Kinh ngày càng rõ nét. Sau khi quyết định đưa giàn khoan nước sâu khổng lồ CNOOC 981 xuống Biển Đông trong một hai tuần lễ sắp tới đây, ngày 15/12/2011 vừa qua, Trung Quốc đã cho xuất xưởng một chiếc tàu thăm dò biển sâu tối tân cũng sẽ hoạt động tại vùng Biển Đông.

CÁI GÌ VẬY TA?

Kim Tiến đón chào Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam.

Chụp trước Lãnh sự quán Trung Quốc – 175 Hai Bà Trưng, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh ngày 18/12/2011.

( Theo blog N T T)

Advertisements