Đọc & lưu, thứ ba-20.12.2011

TỐI

+Trần Lê ( Tổng hợp): VƯƠNG TRIỀU HỌ KIM VÀ NHỮNG BÍ ẨN Ở BÁN ÐẢO CAO LY:…Một vài thông tin, tư liệu cũ, được công bố vào cuối thập niên 90 thế kỷ trước. Một cán bộ đảng cao cấp thời cộng sản ở Hungary có dịp tiếp cận một số hồ sơ tuyệt mật – vốn được giữ gìn cẩn mật – của kho thư khố Xô-viết…

+TS Lê Đăng Doanh: EVN nên giảm lương trước khi tăng giá điện: Thay vì tăng giá điện vào trước dịp Tết Nguyên đán, EVN nên tìm cách giảm chi phí tổn thất trên đường dây và cân nhắc, xem xét giảm lương nhân viên ở những vị trí không khó nhọc, độc hại.

+Võ Trí Hào: Quyền tuyển và “đuổi đầy tớ” của dân:Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa”. Như vậy, Người đã luôn khẳng định: Dân là chủ, Chính phủ là “đầy tớ” của dân.

CHIỀU

+Văn Công Hùng: VỖ MẶT NGOẠN MỤC: Cú vỗ mặt này chắc chỉ ngành điện với bác Thanh làm được, người bình thường còn liêm sỉ chả ai dám. Đụng vào nỗi uất hận của nhân dân, đặc biệt là mấy mẹ nội trợ nghèo, tiền gói mấy lần trong bịch nilon dắt kỹ cạp quần hãy liệu hồn với họ.

+André Menras Hồ Cương Quyết:Không ai có quyền ngăn cấm tôi vì tình yêu thiêng liêng đó!: Cho đến nay, không một ai đã có chút dũng cảm tối thiểu để ra mặt, chịu trách nhiệm về hành động phi pháp và thô bạo đó. Nói thật, tôi rất thất vọng khi ông Chủ tịch Lê Hoàng Quân không có trả lời nào dù tôi đã gửi thư đến ông ấy. Giữa chúng tôi từng là bạn bè, quen biết nhau đã lâu thế mà…

+Tiêu cực tại Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh: Ông giám đốc… xé rào:Rõ ràng, từ khi NXB đi vào hoạt động đến nay, Giám đốc Nguyễn Thái Sơn không có một định hướng chiến lược xây dựng và phát triển của NXB, mà chỉ lo chạy theo kinh doanh vượt rào, gần như bỏ quên nhiệm vụ chính trị được giao. Qua 2 năm hoạt động, mới chỉ thấy đơn vị xuất bản được 5 cuốn giáo trình cho sinh viên.

TRƯA

+Nguyễn Quang Vinh:ĐỨNG THẲNG Ở HOÀNG SA:Và có lẽ anh và các bạn ngư dân Quảng Ngãi của anh cũng chỉ mong một điều thật giản dị từ cấp Chính phủ: Bà con hãy ra biển Hoàng Sa đánh cá, Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ an toàn cho bà con, vì ngư trường Hoàng Sa là của chúng ta, của nước Việt.

+Hồ Bất Khuất:Đã đến lúc nói về “Giá trị chung nhân loại”:Kiểu tư duy như cán bộ cao cấp của Việt Nam vào thời điểm đó không phải là cá biệt. Suy nghĩ và hành động theo quan điểm chính trị – tư tưởng, bất chấp những nguyên lý khoa học nhằm phục vụ cho mục đích trước mắt là chỉ ra sự khác biệt giữa ta và kẻ thù. Trong điều kiện như vậy, khó có diễn đàn cho việc lý giải và khẳng định những giá trị chung nhân loại.

+Phan Lợi: Sau minh bạch giá điện là gì?: Và vì chỉ là người dân thường nên họ đành phải nghiến răng móc thêm hầu bao 5% mỗi tháng để trả tiền điện; chuẩn bị tinh thần sau vài tháng nữa giá điện rất có thể lại tăng cũng như đón đợi giá cả các loại hàng hóa khác “té nước theo… điện”! Bởi đơn giản, không chấp nhận các số liệu trớ trêu đó thì điện sẽ… cúp!

SÁNG

+Lê Vũ Hùng: Gan Trời: Đạo văn Nguyên Phó Thủ tướng:khá nhiều ý kiến nếu không muốn nói là phần lớn, nhận định trong bài viết này đã được người khác công bố từ trước, đáng kinh ngạc hơn, tác giả của những nhận định vĩ mô sắc sảo ấy, không ai khác chính là Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan!

+ Thụy My: Kim Jong Il : Có thể bạn chưa biết…:Nếu các tờ báo phương Tây dành những từ hết sức trân trọng cho cố Tổng thống Cộng hòa Séc, Vaclev Havel vừa mới mất, thì lãnh tụ Bắc Triều Tiên cũng vừa theo chân lại không có được cái hân hạnh này.

+Trần Huy Thuận:HƯ NGỎ GỬI ÔNG TRẦN BÌNH MINH TGĐ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM: Đúng ra, với tuổi đã vượt xa cái ngưỡng “thất thập” này, tôi và những người như tôi không nên bận tâm tới chuyện đời nữa. Nhưng quả thật, sau khi xem chương trình truyền hình giao lưu có tên “LÁNG GIỀNG GẦN” tối 14/12/2011 vừa qua, tôi (và có thể nhiều người già như tôi nữa), không thể an tâm. Bởi thế, mặc dầu chương trình truyền hình trực tiếp ấy đã qua gần 1 tuần lễ, đến hôm nay tôi vẫn thấy cần thiết phải viết bức thư ngỏ này gửi đến ông.

+David Cohen: Trung Quốc lo lắng qua cái chết của Kim:Trung Quốc xem đất nước đói khát viện trợ này là một của nợ, và đã bày tỏ quan điểm rất rõ ràng là Bắc Hàn nên từ bỏ chương trình hạt nhân và đi theo con đường đổi mới và mở cửa theo phong cách Trung Quốc.

+ Hà Sĩ Phu: Những “đứa con” lăng loàn: Đảng là con sinh ra từ Mẹ Tổ quốc phải nằm trong và đứng dưới Tổ quốc và Nhân dân. Nếu “Con” đứng ngang mặt Mẹ như hai lá cờ đã là khó coi, huống chi lấy tiêu chuẩn của “Con” để áp dụng sự phân loại, xét duyệt, sàng lọc, đào thải đối với “cha mẹ” như quan điểm trong bài của một đại tá tiến sĩ trên báo QĐND mới đây, thì gia đình như vậy thật không hổ danh là một gia đình…vô phúc!

CÁI GÌ VẬY TA?

Củ cải cũng sexy

Advertisements