Đau nỗi gì ông Tổng ơi!

NGUYỄN DUY XUÂN

Tháng trước, dư luận xôn xao bởi phát biểu của ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam: “Là tổng giám đốc, tôi rất đau lòng khi lương của cán bộ tập đoàn chỉ có ngần đó”. Ngần đó tức là 7,3 triệu đồng, mức lương bình quân của cán bộ nhân viên Tập đoàn Điện lực VN năm 2009. Lúc đó, trước sự kiện hi hữu này, tôi cũng đã có bài bày tỏ lòng ngưỡng mộ vị TGĐ đáng kính, một người lãnh đạo cao cấp mà lại có lòng nhân ái bao la, thật xứng đáng là công bộc của dân như Cụ Hồ đã dạy. Lại mong ông bớt đau lòng để khỏi tổn hại sức khỏe, bởi người như ông là “tài sản vô giá” của quốc gia.

 Thế mà hôm nay 19-12-2011, đọc báo thấy Kiểm toán Nhà nước cho hay, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng một tháng, của cán bộ cơ quan văn phòng thuộc tập đoàn còn cao gấp hơn 2 lần thu nhập bình quân chung của công ty mẹ.

 Ôi, có nhầm không nhỉ ? Đúng ngày này tháng trước, ông Tổng họp báo lấy mức lương bình quân năm 2009 chứ không phải năm 2010 hay 2011 để thổ lộ lòng đau của mình đối với cộng sự. Chả nhẽ người đứng đầu Tập đoàn mà lại mù mờ vậy sao, đến nỗi lương nhân viên dưới quyền hiện tại bao nhiêu cũng không biết thì còn lãnh đạo nỗi gì ? Chả trách ngành điện lúc nào cũng kêu lỗ, mà hễ cứ lỗ là đòi tăng giá. Hôm nay họ đã thông báo tăng giá điện 5% rồi đấy. Hay là cậu trợ lí nào dám xỏ ông ? Không ! Chẳng ai xỏ ông cả. Ai mà dám to gan thế được !

 Vậy là ông Tổng đã dối lòng. Ông chẳng đau gì cả. Lương bình quân của ngành điện vẫn tăng phi mã hàng năm. Năm 2009 là 7,3 triệu thì năm 2010 đã vọt lên 13,7 triệu, gần 200%. Và cứ đà tăng trưởng như vậy thì năm 2011 có lẽ phải trên 20 triệu. Thế thì đau nỗi gì ông Tổng ơi!

Tác giả gửi cho Quê choa


Advertisements