Đọc & lưu, thứ tư- 21.12.2011

TỐI

+ Trần Ngọc Sơn:ĐIỆN NĂNG…NẶNG ĐIÊN :Còn tháng 7/2010, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đào Văn Hưng đã tuyên bố “Có cắt điện hay không chỉ Ngọc Hoàng mới trả lời được”. Lại có nhà máy thủy điện nửa đêm xả lũ cuốn trôi 14 tỷ đồng của nhân dân vùng hạ lưu, nhưng khi bị yêu cầu bồi thường thì “cò kè bớt một thêm hai”…

+Nguyễn Quang Vinh: Ngu dễ sợ!: Hỏi:-Thưa cụ, động cơ nào khiến cụ dũng cảm như vậy. Cụ già:-Tổ cha chúng nó chứ…động cơ chi..Cụ cũng đứng trên thành cầu, nhìn nhìn, ngó ngó thằng ấy đang chết đuối, thế rồi, đứa mô khốn nạn nó xô cụ xuống sông. Cụ và thằng ấy bấu lấy nhau, may thoát, không chết cả. Tổ cha đứa mô chơi xấu. Động cơ chi

+Thanhhvd:Anh bạn Triều Tiên :Hồi còn là sinh viên ở Moscow, mình học cùng khóa với một nhóm 5 sinh viên Triều Tiên. Trước và sau họ rất lâu không có sinh viên Triều Tiên nào học ở trường mình.

CHIỀU

+Hiệu Minh:Vaclav Havel và Kim Jong-il: Vài tuần qua có hai cái chết của hai người nổi tiếng: Vaclav Havel, cựu tổng thống Tiệp Khắc và Kim Jong-il, Chủ tịch Bắc Triều tiên. Một nước chỉ đốt nến để tỏ lòng thương tiếc, quốc gia kia tràn đầy nước mắt, khóc vị lãnh tụ vĩ đại.

+Tom Geoghegan: Dân Bắc Hàn khóc có thật không?:  Cảnh vật vã khóc than tại Bắc Hàn sau khi ông Kim Jong-il qua đời thật như một sơn sốt lan rộng. Nhưng người dân thực sự cảm nhận mất mát hay chỉ là vì họ nghĩ mình phải ra vẻ như thế?

+Dương Trung Quốc: “Đưa quốc dân ta lên con đường mới mẻ”: Hãy suy ngẫm về ý tưởng của nhà lãnh đạo: bằng cách thực hiện bốn chữ (bốn phẩm chất) vốn là gốc đạo lý ứng xử của nhà nho để giáo dục lại tinh thần nhân dân. Đọc kỹ, quan sát kỹ sẽ thấy đó là việc giáo dục tinh thần dân chủ.

TRƯA

+ Phỏng vấn Y. Chirikova của phóng viên Marcin Wojciechowski của nhật báo WYBORCZA Ba Lan:Putin đã không còn thuyết phục được chúng tôi im lặng: Đã qua rồi những năm 90, những người xuống đường phản đối thường là những người dân đơn giản, trong bộ nhớ chứa đầy những hồi ức của thời Xô Viết, sự sợ hãi trước đàn áp và các trại lao động. Hiện nay xuống đường biểu tình là những người dân với điện thoại cầm tay iPad, được đi nước ngoài, là những nhà kinh doanh, có kinh nghiệm tổ chức, hàng ngày giải quyết những vấn đề quan trọng. Hàng ngày họ vào mạng internet, họ biết những gì xẩy ra trên thế giới , họ hiểu biết thế nào là dân chủ, một số họ sống khá giả. Thật sự không an toàn, nếu coi thường những người dân này.

+Đông Bình (Theo báo china.com.cn): Lãnh đạo Triều Tiên qua đời: Đột ngột, nhưng đã đoán được? :Do đó, Triều Tiên thời đại hậu Kim Jong-il tuy thực sự có chỗ gây lo ngại, xu thế trong thời gian tới tuy không sáng sủa lắm, nhưng khả năng thay đổi bất ngờ là rất nhỏ, tính chất không xác định của chính sách đối nội, đối ngoại cũng không gây lo ngại lắm như dư luận bên ngoài.

+ Trương Văn Dũng: Thư ngỏ gửi anh Trương Duy Nhất: Chuyện đã qua nhưng có lẽ người viết thư này bức xúc trước việc Bùi Thị Minh Hằng vừa bị cưỡng bức đưa vào cơ sở giáo dục 24 tháng trái luật. Nhận thấy nội dung bức thư chỉ là trao đổi quan niệm, cách nghĩ nên NTT blog giới thiệu bức thư này

SÁNG

+Nhân Nghĩa:Ngày tàn Tuổi Trẻ: Điều đáng nói từ câu chuyện phóng viên Hoàng Khương bị tước thẻ nhà báo và bị cho thôi việc, chẳng hề thấy đội ngũ báo chí, phóng viên viết bài để bênh vực và bảo vệ đồng nghiệp. Thay vào đó là một tập thể im lặng như bầy cừu trước một con cừu trong đàn bị lũ sói xẻ thịt ngay trước mũi.

+Cu Làng Cát:Cái tát vào kiềm chế lạm phát: Nhà nước có trong tay quyền lực cơ chế cần điều chỉnh minh bạch cuộc chơi của 90 triệu đồng bào với nhà đèn EVN. Và cuộc chơi này cần có lợi cho người dân, không thể để EVN tiếp tục móc túi dân để tiếp tục làm lỗ thêm các đồng vốn và trả lương khủng rồi tiếp tục tăng giá điện trong bối cảnh cả nước đồng cam cộng khổ với kiềm chế lạm phát

+Lê Anh Hùng: Đảng “coi trọng đội ngũ doanh nhân” như thế nào?: Vì vậy, trước khi gửi gắm hy vọng vào bất cứ lời “đề đạt” và “kiến nghị” nào tới các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thiết tưởng giới doanh nhân Việt Nam cũng nên “chiêm nghiệm” số phận hẩm hiu của bản kiến nghị 10 điểm mà Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội khoá XII và Viện Khoa học Xã hội Việt Nam gửi đến Quốc hội khoá XIII cuối tháng 7 vừa qua trong bối cảnh bất ổn kinh tế vĩ mô đã trở thành thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế Việt Nam năm 2011

+ Vũ Hà: Nhìn lại 50 năm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên: Nhà lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong-il từ trần ngày 17/12, kết thúc một cuộc đời gắn liền với các mốc lịch sử quan trọng của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

+Phan Lợi: Thiên tai hay nhân tai?: Thế là những hộ dân đã định cư ổn định từ nhiều đời, đã có giấy đỏ chứng nhận cho quyền sử dụng đất nếu không bị “than tặc” đe dọa thì cũng bị chính quyền ép nhận hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng (nhận liền lúc sáu tháng) để bỏ nhà cửa với hàng ngàn m2 đất di dời đến nơi khác (với diện tích mỗi hộ chỉ khoảng 80 m2). Có người dân chua chát nói, vậy là chính quyền vừa được tiếng “lo cho dân”, vừa có mặt bằng giao cho công ty than, một hình thức biến “thổ phỉ” thành công khai!

CÁI GÌ VẬY TA?

ẢNH NÀY CỦA CNSphoto KHÔNG CÓ CHÚ THÍCH. NHƯNG THEO NHÀ CHÁU TÌM HIỂU THÌ BÀ DOAN CHƯA TỪNG ĐI TQ . NGHĨA LÀ CHIỀU 20/12 BÀ NGUYỄN THỊ DOAN ĐÃ ĐÓN VÀ TIẾP CHÍNH THỨC ÔNG TẬP CẬN BÌNH TẠI HÀ NỘI? NHƯNG TẠI SAO KHÔNG BÁO VIỆT NAM NÀO ĐƯA TIN. KỂ CẢ TRANG BÁN TIN CỦA TTXVN news.vnanet.vn.(Theo Blogger Gốc Sậy)