Đọc & lưu, thứ năm-22.12.2011

TỐI

+Trần Đông Đức: Tại sao Việt Nam dùng cờ sáu sao của Trung Quốc:Nghi thức này được bắt đầu từ nước Pakistan nhân chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới thăm nước này cách đây mấy năm. Lúc đó, nước chủ nhà này cho các thiếu nữ xinh đẹp Pakistan dùng cờ sáu sao tạo nên dư luận hiếu kỳ. Tưởng là lỗi tại in ấn, dư luận còn định đem ra chọc quê hay là khiển trách. Nhưng không ai ngờ, đây là sự sắp đặt tinh vi biến thành nghi thức đạo mạo ấp ủ cho Việt Nam sau này.

+Châu Anh: 3 kịch bản “vỡ trận” chung cư : Chủ đầu tư bất động sản chấp nhận giảm giá và lỗ nặng, người có tiền quay lưng lại với nhà chung cư cao cấp và chuyển hướng sang phân khúc nhà giá rẻ là 3 kịch bản “vỡ trận” chung cư được các chuyên gia, nhà đầu tư và lãnh đạo một số doanh nghiệp dự đoán.

+Bà Đặng Thị Hoàng Yến có trong sạch, có đủ tư cách ĐBQH không?: Báo CCB Việt Nam nêu việc cần xem xét tư cách ĐBQH của bà Yến là nghiêm túc, có cơ sở, thể hiện trách nhiệm chính trị trước Đảng và Nhà nước, mong muốn góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

CHIỀU

+Đại tướng Kim Jong Un: ba tuổi bắn súng, tám tuổi lái xe:Theo một tài liệu mật ( Lại còn mật, hi hi) của Triều Tiên, đại tướng Kim Jong Un được biết đến như một người trẻ tuổi tài cao: mới ba tuổi đã biết bắn súng, tám tuổi đã điều khiển xe tải chở hàng cỡ lớn. Cái này người ta gọi là thần đồng đa năng, hi hi

+Nguyễn Tường Thụy:Cóc chết, giải mã những cuộc than khóc của bầy cừu:Những đoàn người xếp hàng nghiêm chỉnh trong các hội trường, trên quảng trường thi nhau khóc, khóc đau đớn, khóc tức tưởi, khóc tủi hờn, khóc ân hận, khóc vật vã, khóc như chưa bao giờ được khóc… Nếu như đã có Bức tường than khóc của người Do Thái, thì những ngày này thế giới chúng ta có một Đất nước than khóc, đó là Bắc Hàn – Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

+Hoàng Lâm & Hoàng Nguyên :2011: Hiệu ứng ngoại giao cấp cao: An ninh/thịnh vượng của Việt Nam, của các nước trong khu vực là một và không thể chia cắt! Độc lập dân tộc chỉ có thể bền vững trên căn bản tự cường quốc gia và tự cường khu vực.

TRƯA

+Đoàn Thanh Liêm: Suy nghĩ về Sức Mạnh Mềm của Việt Nam trước nạn Xâm Lăng của Trung Quốc:Người viết có niềm xác tín rằng : Trên thế giới ngày nay, vai trò của quần chúng nhân dân càng ngày càng thêm quan trọng trong việc giải quyết những tranh chấp bất đồng giữa các quốc gia. Chứ đó không phải là thứ công việc chỉ dành riêng biệt cho các chính phủ như trong các thế kỷ trước đây nữa – mà người công dân bình thường không được quyền tham dự vào.

+Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa: VINASHIN – Như một điển hình: “Vĩ cuồng” là phản ứng mơ chuyện vĩ đại của cái đầu chủ quan duy ý chí mà không thấu hiểu quy luật kinh tế cơ bản nên cứ tưởng rằng lãnh đạo mà muốn là được. Họ càng tin tưởng chuyện cuồng dại ấy vì không ai có quyền phản biện và xã hội không có tự do thông tin để minh bạch hoá tiến trình quyết định.

+Nguyễn Quang Vinh:NÓ LÀ THẰNG EM TAO: để tao gọi cho thằng K nhé. Ui giời ơi, việc có tí này mà gọi đến bác K cơ ạ, cao quá, bọn em đâu dám phiền đến thế. Mày thì biết gì, càng cao xử lý càng nhanh, đỡ tốn kém. Hiểu không. Thằng K với chúng mày là cao, với tao là thằng đàn em

SÁNG

+Yun Sun(Phạm Gia Minh dịch):Dư luận xã hội ở Trung Quốc định hình chính sách đối ngoại hay ngược lại?: Những năm gần đây “dư luận xã hội” đã được chính thức công nhận như một sức mạnh có ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Ví dụ như các nhà phân tích trong và ngoài nước cho rằng thái độ quyết đoán của Bắc Kinh trong các mối quan hệ quốc tế là phản ứng của chính phủ trước chủ nghĩa dân tộc đang dâng cao trong nước.

+Lâm Khang: HÌNH ẢNH LÁ CỜ TRUNG QUỐC TRONG LỄ ĐÓN ÔNG TẬP CẬN BÌNH:Hình ảnh trên do BBC đăng tải trong chùm ảnh Ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam. Bức hình cho thấy lá cờ Trung Quốc do em bé Việt Nam cầm trên tay có 5 ngôi sao nhỏ châu tuần quanh 1 ngôi sao vàng lớn, trong khi quốc kỳ nước này chỉ có 4 ngôi sao vàng nhỏ châu tuần quanh 1 sao vàng lớn (ảnh dưới): 5 ngôi sao tượng trưng cho 5 dân tộc lớn ở Trung Quốc, ngôi sao lớn là dân tộc Hán, 4 ngôi sao nhỏ là tượng trưng cho các dân tộc Hồi, Mông, Tạng, Mãn.

+ Quốc Trung dịch: Tin mật về trận Hải chiến Bãi đá Gạc Ma: Ai chưa biết Gạc Ma là gì, ở đâu, chuyện gì xảy ra ở đó thì vào đây mà đọc

+Trọng Nghĩa:Trung Quốc đồng ý cấp 300 triệu đô la tín dụng cho Việt Nam nhân chuyến công du của Tập Cận Bình:Tài chánh, cụ thể là tín dụng mà Bắc Kinh đồng ý cấp cho Hà Nội, là trọng tâm được nêu bật nhân chuyến công du Việt Nam của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chính thức mở màn vào hôm nay.

+Đinh Tấn Lực: Hãy Đỡ Lấy André Và Các Góa Phụ Ôm Mộ Gió: Đâu phải ngẫu nhiên/tùy hứng mà tác giả cuốn phim La Meutrissure buột mồm nhận định sát sườn rằng: “Có lẽ nhà nước Việt Nam, Đảng Cộng Sản Việt Nam chưa có một chiến lược cụ thể và hoàn chỉnh để bảo vệ thật hiệu quả ngư dân của mình, trong khi đó lại khuyên ngư dân nên tiếp tục bám biển một cách liều mạng”!

CÁI GÌ VẬY TA?

Đón Tập Cận Bình bằng cờ 6 sao