Đọc & lưu, thứ sáu-23.12.2011

TỐI

+Vũ Thị Phương Anh: Cờ 6 sao, mèo, và mơ ước đêm Noel : Đáng nói hơn, trên tờ StraitsTimes, một tờ báo của Singapore ra đúng ngày hôm nay 23/12, có một bài viết với tựa “Vietnam displays Chinese flags with 6 stars instead of 5” (Việt Nam trưng cờ TQ 6 sao thay vì 5 sao), trong đó có câu

Vietnam made an embarrassing gaffe this week when receiving China’s Vice-president Xi Jinping, considered the future number one in Beijing, by displaying Chinese flags bearing one star too many. (VN đã mắc phải một sai lầm đáng xấu hổ khi tiếp đón Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, người được xem là sẽ nắm giữ vị trí số 1 tại Bắc Kinh, khi sử dụng những lá cờ TQ nhưng lại thừa ra một ngôi sao.)

+ Xuân Thanh: Những chuyện kỳ dị, khó tin nhất ở tòa nhà trụ sở VFF: Tòa nhà nửa triệu đô của VFF đã trải qua nhiều chuyện kỳ cục, nổi tiếng nhất là việc nó… không hề có toilet trong thiết kế. Hi hi chết cười!

+ Nguyễn Quang Vinh: KÍNH CHUYỂN: Sau một tháng, đơn của trưởng thôn Nguyễn Khoai Lang tố cáo mình đã được kính chuyển về đúng tay trưởng thôn Nguyễn Khoai Lang với nhiều dấu, chữ ký nghiêm túc và đúng trình tự. Trưởng thôn Nguyễn Khoai Lang ngắm nghía những con dấu và chữ ký trên đơn mình, buông câu: Thế là không có cấp nào đọc đơn sao ta?

CHIỀU

+Trò chuyện với Nguyễn Đức Nghĩa trước giờ tử hình: Một cuộc trò chuyện ngắn ngủi nhưng mang lại cho tôi nhiều bất ngờ bởi Nghĩa trả lời rất lưu loát, sẵn sàng nói hết tất cả những ẩn chưa trong lòng mà không hề có ý định lảng tránh.

+Tìm hiểu thêm về cái chết của Kim Jong-il:  “…bão tuyết đã nổi lên khi ông qua đời và lớp băng đóng trên mặt hồ núi lửa Chon gần núi Paektu, nơi ông sinh ra, đã vỡ tan. Cơn bão này đột ngột tan vào sáng sớm thứ Ba vừa qua, và người ta thấy một dòng chữ sáng chói khắc trên đá núi: “Núi Paektu, ngọn núi thiêng liêng của cách mạng. Kim Jong-il”. Dòng chữ này hiển hiện suốt cả ngày, cho tới tận hoàng hôn.” Bó tay chấm com!

+Nguyễn Quang Vinh: NÊN KIẾM MỘT EM HỀ HỀ: Hắn bố trí làm bảo vệ 1 năm, trong năm đó ông bác vợ ủn cho hắn hết cấp 3, lấy bằng. Sau khi có bằng cấp 3, bác hắn mang về ủn tiếp vào tay hắn bằng đại học tại chức. Rồi vào đảng. Chính hắn cũng không hiểu vì sao bây giờ người trong văn phòng đã trân trọng gọi hắn là kỹ sư. Bẵng đi thời gian, nay Khoai Lang lên, hắn nói, hắn là tiến sĩ mà bằng tiến sĩ do nước ngoài công nhận nhé, tất nhiên thông qua mạng, nhưng ở đời, tiến sĩ mạng với tiến sĩ đời khác gì, e cái bằng tiến sĩ mạng hình thức còn đẹp hơn.

TRƯA

+ Hoàng Dzung:Trăn trở về hiện tình của “vốn xã hội” Việt Nam: Những ai tâm huyết với sự sống còn của quốc gia, với vận mạng của dân tộc không thể không trăn trở, xót xa và lo lắng trước sự tha hóa theo chiều hướng ngày càng tiêu cực của nền giáo dục và đào tạo của nước nhà, trước sự xuống cấp ngày càng trầm trọng của nền đạo đức xã hội, trước vấn nạn lạm dụng quyền lực của các nhóm lợi ích đang thao túng bộ máy Nhà nước một cách trắng trợn, lộ liễu, bất chấp lợi ích quốc gia và lương tri xã hội trong chính quyền hiện nay?

+Nguyễn Quang A: Bộ Kế hoạch và Đầu tư không biết?: Tôi không bình luận về 4 giải pháp mà tôi cho là tốt, mà chỉ muốn nói về kiến nghị giải pháp số 3. Các DNNN phải hoạt động trong khung pháp lý như bất cứ doanh nghiệp nào chứ không thể có khung pháp luật riêng cho chúng. Chúng và nhiều quan chức rất muốn có khung pháp lý riêng cho chúng, đấy là việc không được phép

+ Huy Bom:Thời đại Kim Jong Un: “…Sau khi gần như tất cả các chế độ thuộc chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, Bắc Triều Tiên rõ ràng đang đơn độc. Bị Iran vượt xa trong cuộc đấu với phương Tây, bị các nước Nam Mỹ chống chủ nghĩa đế quốc Mỹ thay thế trong mối hận thù đối với Mỹ, bị Cuba bỏ xa trong việc xây dựng một chủ nghĩa xã hội nếu không phải với bộ mặt nhân đạo thì cũng mang dáng vẻ gia đình, Bắc Triều Tiên gần như chỉ có thể lấy cảm hứng từ một nền độc tài bạo chúa khác có gốc gác chủ nghĩa xã hội: đó là Xyri….” Bài phân tích khá chu đáo, hay!

SÁNG

+Thanh Chung: HÁT CHO MỘT NGƯỜI NẰM XUỐNG:”Anh nằm xuống – sau một đời làm thánh nhân/ Sáng lung linh – như một huyền thoại/Giữa u mê – dân tộc quẳn quại/ Rồi nằm xuống, Kim nhà Triều – treo quốc tang.” Hi hi mụ Thanh Chung mần bài hát hay hung!

+Đào Hiếu:“Hội chứng khóc lóc” ở Bắc Hàn: Khi chủ tịch Kim Jong-iL qua đời, nhiều người bạn gặp tôi, thắc mắc tại sao một nhà lãnh đạo chỉ biết củng cố quyền lực của phe nhóm mình, bỏ dân đói khổ, rét mượt, lầm than như thế mà khi chết đi người dân lại khóc lóc thảm thiết, kẻ thì đập đầu vào cầu thang, kẻ thì lăn ra đất, người thì ôm mặt kêu trời, nước mắt ràn rụa?

+Nguyễn Hữu Vinh: Chớ khóc thương tao làm chi: Hai ngàn năm đã đi qua, khi Đức Chúa Giê su chịu chết, thiên hạ đang đau đớn trong tội lỗi. Thiên hạ đang mong đợi về Thiên đường, đang cần ơn cứu chuộc và thống hối để về nước Thiên đường đích thực Chúa đã hứa ban. Còn ngày nay, khi Cóc chết thì người dân Bắc Hàn đang được sống trong thiên đường Xã hội Chủ nghĩa, một thứ thiên đường hiếm hoi còn sót lại trên thế giới này mà người dân đang ngày đêm muốn thoát ra khỏi đó.

+Thanh Quang: Việt Nam được gì từ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình? ” Theo tôi nghĩ điều quan trọng nhất là Trung Quốc cũng muốn phản ứng lại trước một loạt những cuộc viếng thăm của các nhà lãnh đạo Mỹ sang Châu Á như của bà Ngoại trưởng Hillary Clinton, rồi Tổng trưởng Quốc phòng Leon Panetta, và của cả Tổng thống Barack Obama. Lần này Trung Quốc đưa ông Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam, Thái Lan và đồng thời ông Đới Bỉnh Quốc sang thăm Miến Điện. Đặc biệt trong tháng này ông Đới Bỉnh Quốc lại đi gặp bà Aung San Suu Kyi nữa. Điều đó cho thấy Trung Quốc liệu theo chiều phát triển ở Á Châu mà đi theo họ chứ không còn cưỡng lại như xưa nữa”

+Vũ Xuân Tráng:Những tấm lòng lớn và những cái đầu nhỏ: Nhưng với những gì đã diễn ra, Ken khẳng định “Everything is finished. Now”. Ông nói với mình rằng ông quá thất vọng về những con người đó và đừng hòng có thêm một đồng tài trợ nào từ ông, mà thật sự ông cũng chẳng còn tiền vì đã trút hết vào dự án này. Ông nói rằng ông đến VN với thiện chí không chỉ xây dựng thư viện mà còn để tạo mối quan hệ giữa hai bên cho những sự hợp tác sau này. Thế nhưng cái người ta cần ở ông chỉ là tiền mà thôi. Ông kết luận “I value the relationship with them, but they have small minds”.

CÁI GÌ VẬY TA?

Tờ trình dễ thương, té ra chính quyền cũng biết  giá trị của bloggers

Advertisements