Đọc & lưu, thứ bảy-24.12.2011

TỐI

+Kami: Bí mật đằng sau việc VN dùng cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao đón ông Tập Cận Bình:Người Việt thường ví thâm như Tầu, để nói lên sự nham hiểm của người Trung Quốc trong lĩnh vực chính trị, xã hội và đối ngoại. Việc phía Trung Quốc đề nghị phía Việt nam dùng quốc kỳ Trung quốc thừa một ngôi sao là kế sách chịu nhục của ban lãnh đạo Trung Quốc để thi hành kế sách “vứt xương cho chó cắn nhau”, hòng hạ thấp uy tín ngành ngoại giao và Văn phòng Chủ tịch nước nhằm chia rẽ nội bộ và tạo mâu thuẫn cho cuộc đấu đá trong nội bộ ban lãnh đạo đảng CSVN và chính quyền của họ.

+Bs Huy:VIỆT NAM – 10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU TRONG NĂM 2011. :2.Phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Sinh Hùng trong bản báo cáo trước Quốc hội khóa 13 rằng Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với các thành viên Chính phủ trong vụ Vinashin, trước khi cơ quan quyền lực tối cao này kịp có ý kiến chất vấn Chính phủ.

+Trần Đăng Khoa: Con cháu “VIP” và những chuyện nhặt về giáo dục: Ông già bỗng trầm ngâm: “Mà sao bây giờ, có nhiều cán bộ hư thế. Họ hư đã đành, còn tạo điều kiện cho con cái hư. Nhiều đứa cũng chỉ tầm tầm mà đưa vào hết ghế này, ghế nọ. Ngày xưa có như thế đâu. Bản thân cán bộ là những tấm gương sáng. Con cái họ cũng là tấm gương sáng, cũng vào sinh ra tử. Nhiều người đến nay cũng vẫn chẳng tìm thấy được hài cốt. Tôi cùng đơn vị với con Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Anh ấy giỏi và tốt lắm, nhưng chức vụ cũng mèng mèng, còn thua cả cái chức của tôi.

+

CHIỀU

+Nguyễn Xuân Nghĩa:Đánh Trống Bỏ Dùi: Mười năm trước, cả thế giới nói đến cách mạng dân chủ muôn màu. Làn sóng cách mạng đó đã bị đẩy lui. Suốt năm nay, người ta cũng ngợi ca mùa Xuân Á Rập và làn sóng dân chủ trong thế giới Hồi giáo. Với một đống dùi trống ngổn ngang trong một năm tranh cử tại Hoa Kỳ, người ta nên hoài nghi khả năng hay ý chí thúc đẩy của nước Mỹ. Những gì đang xảy ra tại Egypt và Libya – chưa nói đến Syria hay Iran – khiến ta chẳng nên lạc quan, dù là vào một đầu năm mới. Dân chủ hay không là chuyện của người dân ở tại chỗ, chứ không thuộc trách nhiệm của lãnh đạo hay cử tri Mỹ.

+Nghĩa Bình: Sau đỉa, lá vải thương lái lùng mua cây ngâu giá “chát”: Chưa ai biết đích xác thương lái, trong đó có cả người Trung Quốc, mua cây hoa ngâu để làm gì, nhưng với giá vài triệu đồng một cây, nhiều người dân ở Phù Mỹ (Bình Định), đã quyết định bán đi “cây trời cho”.

+ Trương Duy Nhất: Nhân vật của năm 2011: “cụ” rùa hồ Gươm: Nhân vật của năm 2010 là đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết. Năm 2011, khó tìm ra một nhân vật nào thật sự nổi bật và đủ ấn tượng theo nghĩa tích cực như ông Thuyết. Trong khi lại xuất hiện quá nhiều những nhân vật ấn tượng theo nghĩa… ngược! Trong trào lưu ấn tượng ngược đó, khó có nhân vật nào vượt qua “cụ” rùa hồ Gươm.

 TRƯA

+Nguyễn Tây Ninh: Cha chết con sợ ma :Nhưng tại sao nhà Kim lại phải cấm không cho nước ngoài đến “chia buồn” cùng dân chúng? Ngoài những điều lo sợ như trên có lẽ cha con nhà Kim sợ ma bởi trong lúc tang gia bối rối người ta thường hay sơ xuất và chỉ cần một sự nới lỏng nhất thời thì nước mắt dân chúng Bắc Hàn sẽ thành sông cuốn trôi bao điều cơ cực đói khổ ngay tức khắc.

+Phú Nguyễn ( Theo Hoàn Cầu TQ): Báo Trung Quốc đưa ra điểm yếu của chiến hạm lớp Gepard 3.9 của Việt Nam: Bên cạnh việc phân tích các điểm mạnh chủ yếu của 2 chiếc chiến hạm Gepard 3.9 hiện đại nhất Việt nam thì tờ báo này cũng đã liệt kê 1 số điểm hạn chế của những chiếc chiến hạm này.

+Cu Làng Cát: Thần quyền ở Bắc Hàn: Bắc Hàn dùng chủ nghĩa Mác làm kim chỉ nam, hoàn toàn vô thần, nhưng với cha con Kim Jong Il, bộ máy tuyên truyền hoàn toàn đưa họ vào chốn thần thánh là trái với bản ngã của đảng Lao Đông Triều Tiên.

+ Nguyễn Quang Vinh: QUÀ NOEL: Đúng đúng đúng. 5000 mỹ kim. Tại sao trong hồ sơ này lại không có 5000 mỹ kim. Đúng đúng. Mà ngày mai là Noel, là ngày trình duyệt lên quốc gia, tại sao trong hồ sơ lại không có 5000 mỹ kim. Thì cũng coi như quà Noel chứ nhỉ? Chứ nhỉ? Chứ nhỉ?

SÁNG

+Nam Nguyên: Vinashin: Vỡ nợ hay phá sản về chiến lược?: “Nước ta từ thời lập quốc tới giờ thì chưa bao giờ có một vụ thiệt hại với số tiền lớn như thế và bây giờ vẫn còn nợ. Hơn nữa chưa có một vụ nào mà nó lại cấu thành một hệ thống, một vương quốc riêng. Tất cả nó làm rung chuyển nền kinh tế làm cho thấy được mặt trái của nền kinh tế quốc gia do Nhà nước quản lý, tự tung tự tác và bị những nhóm lợi ích chi phối. Hơn nữa việc xử trí tới nay vẫn còn lùng nhùng chưa thật dứt khoát vì nó còn dính tới người này người kia”

+Trần Trọng Trung: Bác bỏ mấy nhận xét sai lầm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Ngày 14 tháng 7 năm 2010 đài BBC (Anh) đã truyền đi và mới đây, ngày 26 tháng 8 năm 2011 phát lại bài của giáo sư sử học Phạm Cao Dương – California, Hoa Kỳ – nhan đề Một vài câu hỏi về tướng Giáp[1]. Gọi là “câu hỏi”, nhưng thực ra nhiều điều đã được GS khẳng định. Tuy nhiên, sự khẳng định đó hoặc dựa trên suy luận và định kiến với cái gọi là “chính quyền cộng sản” nói chung, với cá nhân Võ Nguyên Giáp nói riêng, hoặc dựa vào tài liệu của những người đối lập với chính quyền cách mạng hồi đó (như Jean Sainteny, Nguyễn Xuân Chữ, Nguyễn Tường Bách…), cho nên rất nhiều trường hợp GS đã tỏ ra thiếu hẳn tính khách quan khi đánh giá một sự kiện hay một nhân vật lịch sử.

+Cua Rận: VĂN TẾ “K. JONG. ỈN” : Hỡi ôi/Mười mấy năm vạn tuế tung hô mà chết chợ chết đường/ Mặt trời chửa thấy lên… người vĩ đại chốc đà độn thổ.

+ GS Tương Lai: THƯ GỬI ANDRÉ MENRAS HỒ CƯƠNG QUYẾT:Xấu hổ cho chính mình, xấu hổ cho đất nước mà luật pháp đang bị biến dạng và bị chà đạp, xấu hổ cho thể diện quốc gia trước những ánh mắt của những người bạn đang cố tìm hiểu Việt Nam và những người đang quay lưng vì thất vọng. Đành phải nói lời cám ơn sự nhẫn nai để cố chờ đợi của Anh vì “Cho đến nay, không một ai đã có chút dũng cảm tối thiểu để ra mặt, chịu trách nhiệm về hành động phi pháp và thô bạo đó”.

+“Ông chủ” Facebook bất ngờ đến Việt Nam:Nhà sáng lập của Facebook, Mark Zuckerberg đã cùng bạn gái và một đoàn khách du lịch người Mỹ bất ngờ ghé thăm Việt Nam. Theo một nguồn tin của Dân trí, điểm đến đầu tiên của tỷ phú trẻ tuổi này là nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội lúc 11 giờ trưa 22/12.

CÁI GÌ VẬY TA?

Ông già Noel trước giờ vi hành

Advertisements