Đọc & lưu, chủ nhật- 25.12.2011

TỐI

+ Võ Trí Hảo:Quyền “đuổi đầy tớ” của dân: Khi nhân dân không thực quyền trong tuyển dụng và sa thải “đầy tớ” thì tính chịu trách nhiệm của các “đầy tớ” trước nhân dân của toàn bộ bộ máy nhà nước nói chung sẽ thấp. Tính chịu trách nhiệm thấp sẽ dẫn đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước thấp, tham nhũng tăng.

+ Bùi Hoàng Tám: THẤT VỌNG PUTIN: Tôi căm ghét sự tham quyền cố vị bởi nó đê tiện. Nếu quý giá nhất trên cõi đời này là thời gian thì nó chính là kẻ ăn cắp thời gian. Chúng ta may mắn được sinh ra trên cõi đời này đã là một hạnh phúc lớn mà thượng đế ban tặng. Vì vậy kẻ này không nên và không được quyền ăn cắp thời gian của kẻ khác và thế hệ này không nên và cũng không được quyền ăn cắp thời gian của thế hệ khác.

+Nguyễn Chí Đức:Chuyện 2 người tâm thần bất đắc dĩ:  Câu chuyện về 2 người tâm thần đã đi sâu vào tâm trí tôi, được dội lại mãnh liệt vào gần cuối tháng 7/2011 khi một phái đoàn đông đảo của CA, Viện kiểm sát đến cơ quan và qua đó áp lực với lãnh đạo để tôi viết lời khai (tường trình) về sự cố biểu tình bị đạp vào mặt. Mọi chuyện ban đầu cũng rất căng thẳng vì tôi nhất định từ chối làm việc cuối cùng 1 anh trong phòng tổ chức cán bộ của cơ quan “tâm lý chiến” khiến tôi cũng ôn tồn hợp tác nhưng đến tiết mục “khám bệnh đêm khuya” thì tôi quyết tâm cự tuyệt.

+Nguyễn Quang Vinh:XIN THÊM TÍ QUÂN NHÂN:

CHIỀU

+André Hồ Cương  Quyết: Cùng các Anh Tương Lai, Hạ Đình Nguyên, Nam Dao…và các bạn trân quí:cũng giống như mục sư quá cố Martin Luther King, mỗi chúng ta đều có thể nói : « Tôi có một giấc mơ ». Và giấc mơ ấy, chúng ta đã chia sẻ cùng nhau từ thời trai trẻ. Ở trung tâm giấc mơ ấy, khát vọng về tương lai tươi đẹp của một dân tộc với lịch sử đầy bi tráng nhưng luôn tự hào sát cánh cùng bè bạn năm châu, là niềm mong mỏi về cuộc sống an vui cho người lao khổ, là tự do và phẩm giá con người được tôn trọng.

+TN: Việt Nam nhắc Trung Quốc về chủ quyền biển đảo: Phía Việt Nam, qua bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), nói rằng ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong khi tiếp phó chủ tịch nước Tập Cận Bình, đã nhắc lại lập trường về chủ quyền biển đảo.

+ (Phạm Anh Tuấn dich): Nền kinh tế của Việt Nam chậm lại, lạm phát tăng vọt: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại 5,9% và lạm phát tăng vọt trong năm 2011 ngay cả khi chính phủ tập trung vào chiến đấu với giá cao tăng lên bằng cách thắt chặt cho vay ngân hàng. Tỷ lệ lạm phát tăng gấp đôi, tới 18,58% trong năm nay so với 9,19% trong năm 2010, chính phủ công bố ngày hôm qua.

+ Nguyễn Quang Vinh: ANH ĐỨNG CHO EM NHÉ: Sếp bằng tuổi ông nội cháu chứ bằng tuổi cụ kị thì cũng phải gọi anh. Sếp đứng tên cả trăm công trình khoa học rồi. Công trình nào không có sếp đứng, vứt.

TRƯA

+Nhát sĩ Tô Hải: XIN THẮP HƯƠNG VÁI LẠY LINH HỒN MỘT VĂN NGHỆ SỸ -CHÍNH TRỊ GIA MỚI QUA ĐỜI:Nhưng chính trị của ông cũng không giống ai thậm chí có kẻ còn cho ông là “chính trị ngây thơ” vì ông chủ trương dùng sự thật và chỉ có sự thật mới đánh đổ được dối trá..”Hiến chương 77“ nổi tiếng mãi hôm nay và mai sau chính là nhằm cụ thể hóa đường lối đấu tranh của ông và bạn bè …: Làm chính trị không bằng..chính trị!

+Lê Nga: Quyền tự do cư trú:Không quản lý được thì cấm không chỉ cho thấy sự yếu kém trong quản lý và tư duy của chính quyền địa phương. Bởi lẽ, không vì quy định này mà người dân nhập cư sẽ hạn chế đến sống, làm việc ở các thành phố lớn. Người nhập cư vẫn cứ nhập cư và sống ngoài sự kiểm soát. Thử nghĩ, nếu địa phương nào cũng làm như Đà Nẵng thì xã hội sẽ ra sao?

+Hà Sĩ Phu: Sau lời giải thích của Bộ Ngoại giao: Sự “nhầm lẫn do kỹ thuật” thì đâu có tội gì, phê bình nhau mấy câu là đủ. Tội lỗi có chăng là khi người ta không hề nhầm lẫn, mà rất ma quái trong kỹ năng làm “ảo thuật” kia ! Được giải thích thì cái đầu óc đất sét của mình mới vỡ ra, vì thế mà mừng. Nhưng này, các bác ạ, tôi nói lạc đề một chút: xiếc Việt Nam bây giờ cũng hấp dẫn chả kém gì xiếc Trung quốc, xem mà mê luôn.

 SÁNG

+Yoon Young-kwan ( Nguyễn Tâm dịch): Bắc Triều Tiên sẽ đi về đâu?:Theo truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên, cơn đau tim cướp đi sinh mạng của lãnh tụ Kim Jong-il hôm 17 tháng 12 là “vì sự căng thẳng khắc nghiệt về thể chất cũng như tinh thần do làm việc quá sức”. Bản tin này ngay lập tức gieo một câu hỏi trong đầu tôi: nếu chúng ta chấp nhận kết quả chẩn đoán của chế độ Bắc Triều Tiên, tại sao ông Kim cần phải làm việc hết sức, bất chấp sức khỏe yếu kém của mình? Trong ý nghĩa nào đó, cái chết bất ngờ của ông ta dường như tượng trưng cho sự cô quạnh của một nhà lãnh đạo tuyệt vọng khi đương đầu với vô vàn thách thức.

+Đ.L:”Ai, ai sẽ thay thế được Putin?!”: Không chỉ là 29.000 người như dự kiến, cuộc biểu tình vào ngày cuối tuần ở thủ đô Moscow của Nga ngày hôm qua đã quy tụ tới gần gấp đôi con số đó, và lập một kỉ lục mới về cuộc tuần hành lớn nhất trong lịch sử nước Nga mới với 55.000 người.

+ Hoàng Kim: Ai là địa chủ thời nay?: Cái bọn người nó nói “nỗi lo hình thành giai cấp địa chủ mới” là cách lũ đó nó tung hỏa mù thôi. Thời nay, người ta cần lợi nhuận không cần tích tụ đất. Thời nay tên địa chủ lớn nhất là cái Hội lương thực phải gió gì đó. Nó xuất khẩu gạo là đủ, nó chi phối giá cả, nó cần gì tập trung đất?

+ Mã Kiện: QUYỀN LỰC CỦA NGƯỜI DÂN TRUNG HOA:Nhưng cái chết của Mao ít nhất nó đã làm kết thúc một kỷ nguyên của chế độ độc tài quân phiệt (Caesarism) ở Trung Quốc. Bởi vì ông không có con trai để thực hiện thành công những gì ông ta muốn, Mao chỉ định một Bộ Chính trị với 5 người để thực hiện. Các thành viên của bộ chính trị này, trong đó có cháu trai của mình, Mao Viễn Tân (Mao Yuanxin)[2]; tình nhân của Mao, Trương Ngọc Phượng (Zhang Yufeng)[3]; và Giang Thanh, vợ cuối cùng của ông – họ không đủ năng lực quản lý như Kim, nhưng, sau thảm họa của cuộc Cách mạng Văn hóa, những thành phần đối lập với họ trong quân đội và các cơ quan nhà nước đã lan rộng khắp nơi để đưa họ đến chỗ kết liễu. Họ, và Tứ Nhân Bang (Gang of Four)[4] (trong đó, Giang Thanh là một thành viên), đã nhanh chóng bị lật đổ.

+ Trương Duy Nhất: Khẩu hiệu ở làng quê: Xem những khẩu hiệu “độc lập tự do”, “đổi mới tiến lên”, “vinh quang vĩ đại” ở các vùng quê để hiểu thêm về những phương cách tuyên truyền kỳ cục, nhem nhuốc, phản tuyên truyền!

CÁI GÌ VẬY TA?

Trên một trang mạng Trung Quốc thấy có lá cờ này.

Tên các ngôi sao được dịch như sau:

1. Triều Tiên tỉnh (chắc là nó tính Bắc Hàn ???)
2. Lưu Cầu tỉnh (Okinawa)
3. Đài Loan tỉnh
4. Hương Cảng đặc khu
5. Áo Môn đặc khu (Ma Cao)
6. Việt Nam tỉnh
7. Tân Gia Ba đặc khu
Vòng ngoài khoáng sản, dầu khí và quân sự, hải quân cơ địa
1. Tây Bá Lợi Á tỉnh
2. Alaska
3. Hawaii
4. Bắc Úc
5. Sumatra
6. Miến Điện đa dân tộc tự trị khu
7. Maldives
8. Seychelles
9. Sudan

Bình: Cái này rồi cũng giống như đường lưỡi bò, ban đầu vẽ chơi, nói chơi thôi nhưng rồi thành ý chí của 1,4 tỉ người ! (Theo blog HTT)

Advertisements