ĐÁ “BÓNG”

THÁI BÌNH

Hồi đó, (nhắc tới hồi đó mà bây giờ tui con giật mình cái thót nè! )khoản vào năm 98, 99 gì đó tôi nhớ không rõ lắm, khi tôi còn làm tại Nhà khách tỉnh ủy. Chúng tôi, những nhân viên của nhà khách thường nói đùa với nhau rằng:”Chúng mình là đày tớ cấp II đấy nhé” , Phục vụ cho đày tớ thì là đày tớ cấp II chứ gì nữa nè! Chuyện làm đầy tớ cấp II thì nhiều lắm, có lẽ sẽ kể nhiều vào những dịp khác . Bây giờ tôi chỉ muốn kể câu chuyện về đá banh , đá bóng nhân dịp U 23 Việt Nam thua tòe loe và VFF trảm Ông tây Goetz thôi.

Giải vô địch quốc gia năm đó đang đến hồi kết, CLB Quân đội đã chắc suất trụ hạng, Long An (lúc đó chưa có Đồng Tâm đâu) thì đang ở cuối bảng xếp hạng, nếu thua thì coi như đai. Hai đội gặp nhau trong trận lượt về. Đúng ra thì trận đấu phải đá trên sân nhà Long An nhưng tôi không nhớ rõ là vì lý do gì đó người ta chuyển trận đấu về sân vận động tỉnh tôi , một tỉnh nghèo ở cực nam trung bộ, nhưng tình yêu bóng đá của khán giả thì bát ngát bao la luôn. Cả cái Thị xã nhỏ bé của tôi như phát cuồng lên vì sự kiện này, có lẽ đây là lần đầu tiên được tổ chức một trận đấu đỉnh cao như thế. Đội Long An trú quân ở đâu không biết nhưng CLB Quân đội lại chọn đúng cái nhà khách của tôi làm  để đóng quân, mà lại đến sớm đến cả tuần. Khỏi phải nói, toàn thể nhà khách sướng như điên, sừng sửng sờ sờ một nửa đội tuyển Việt Nam, tay bắt mặt mừng cười cười nói nói. Chúng tôi và anh em cầu thủ làm quen với nhau khá nhanh, cho đến bây giờ đã mười mấy năm nhưng tôi vẫn còn nhớ khá rõ tính nết của từng cầu thủ dù chỉ tiếp xúc với nhau khoảng  một tuần. Tiến Anh vui vẽ hòa đồng và rất thích biểu diễn , cứ rảnh là đem bóng ra trước sân tâng tâng cụng cụng làm mấy em hâm mộ quê tôi mê tit thò lò. Phương Nam sống tách biệt , lúc nào cũng trầm ngâm vùi đầu vào sách. Như Thuần thì nghịch ngợm đủ trò, cu cậu có một chiếc đồng hồ điện tử có đính kèm điều khiển từ xa tivi, làm cho chiếc tivi ở lễ tân cứ tắt mở liên tục , mấy anh bảo trì hì hục tìm suốt mấy ngày không ra bệnh, cuối cùng mới phát hiện thủ phạm là cậu Thuần nhà ta đứng ngoài cửa sổ cứ cười tủm tỉm. Triệu Quang Hà thì cứ hở ra là mượn chiếc Vespa cà tàng của tôi dong tuốt. Đức Thắng thì đẹp trai, lịch lãm. Thạch Bảo Khanh thì trẻ con cứ đi theo năn nỉ anh chở em đi mua cặp cá tai tượng giống như ở nhà khách đang nuôi để đem về Hà Nội. Nhưng hót nhất dĩ nhiên là Hồng Sơn, Sơn nhỏ nhẹ, điềm đạm và có vẻ chững chạc nhất trong đội, Sơn thường xuyên phải trốn trong phòng vì người hâm mộ bu nghịt ngoài cổng cả ngày lẫn đêm, cứ hở ra là lẻn vào tìm Hồng Sơn. Nhất là những fan nữ, có lần cậu Sơn đi tolet cũng bị một em lẻn vào làm Sơn nhà ta la oai oái như cắt cổ gà hehehehe, làm cho anh em bảo vệ nhà khách được một phen bở hơi tai. Phải nói là là nhà khách chúng tôi đón yếu nhân cũng rất nhiều nhưng chưa có lần nào mệt như lần này, vì khi đón các Cụ thì đã có công an, quân đội cử người bảo vệ, có kịch bản tập huấn trước đàng hoàng, còn đón đội bóng thì anh em nhà khách tự lo tất. Không nhớ lúc đó tôi múa mỏ thế nào mà Tiến Anh tặng tôi chiếc áo thủ môn, tới giờ ăn Tiến Anh còn bắt toàn đội ký vào chiếc áo đó. Khỏi phải nói tôi sung sướng và hãnh diện biết chừng nào.

Mọi chuyện vui vẻ trôi qua cho đến buổi chiều trước ngày thi đấu, một chiếc xe chở bốn vị khách, trong đó có hai vị mặc quân phục đến hỏi Hồng Sơn, thông thường chúng tôi sẽ hỏi ý kiến trước mới chỉ phòng nhưng có lẽ thấy mấy ông kia là cán bộ quân đội và một phần cũng muốn tiếp xúc nhiều với Hồng Sơn nên chính tôi dẫn mấy vị kia lên phòng Hồng Sơn. Sau một hồi bàn bạc gì đó thì Hồng Sơn lại đưa khách lên phòng ông Liêm trưởng đoàn, rồi ông Liêm lại đưa khách sang phòng  ông thiếu tướng cục quân huấn mà tôi không nhớ tên, là người lãnh đạo cao nhất có mặt tại đó. Cũng bình thường thôi, lính tráng quen biết chắc họ thăm hỏi nhau thôi, tôi chẳng chút mảy may nghi ngờ,  quay đầu đi xuống và có công việc phải ra ngoài.  Khi ra tới cổng thì tôi bị một thằng cha chận xe lại, cha này tôi có quen sơ sơ và biết hắn là dân cá độ cợm cán. Hắn hỏi :”Thấy mấy ông đi chiếc xe kia đi đâu không?”. Tôi trả lời là : “Lên đội bóng chứ đi đâu”. Hắn reo lên : “ Trúng rồi, chúng nó đá “bóng “ chứ không đá banh đâu ông à”. tôi hỏi: “Trúng gì vậy cha”. Hắn chỉ vào chiếc xe nói: “ Anh không thấy bảng số xe Long An sao?” Tôi nhìn lại thì thấy bảng số xe 62…, bán tín bán nghi, máu trinh thám nổi lên, chạy ngược vào phòng tìm tờ báo Thể thao, lấy số điện thoại gọi cho anh Nguyễn Nguyên để thông báo sự việc. Tối đó về trằn trọc mãi chẳng ngủ được. Chẳng lẽ… chẳng lẽ….. chẳng lẽ.

Sáng mai, ra ngoài mua tờ báo Thể thao thấy anh Nguyễn Nguyên có bài viết mô tả lại sự việc và kết  là chuyện xấu có khả năng xảy ra đến 90%. Ngán ngẩm quá buổi trưa tôi quyết định không đi xem bóng đá nữa, mặc cho hai tấm vé mời quý giá nằm trong túi áo. Khoảng 15h30 khi trận đấu đã diễn ra được 30 phút, đang ngồi xem tivi trên phòng lễ tân thì thấy Hồng Sơn từ trên phòng đi xuống. Thì ra trận này Sơn không đăng ký thi đấu nên không theo đội. Sơn đến chổ tôi ngồi nhỏ nhẹ rủ tôi tới sân xem trận đấu. Chuyện lạ thật, tại sao Sơn không đi cùng đội mà lại chờ đến giờ này lại rủ tôi đi, tôi thoáng nghĩ. Nhưng cái cám dỗ được chở Hồng Sơn đi xem bóng đá và mọi chuyện chỉ là phổng đoán thôi, thực tế biết đâu là mình sẽ sai, tôi gật đầu đồng ý và ra lấy xe chở Hồng Sơn đi. Sơn ngụy trang kính mắt to đen, đội mũ che nữa mặt nên chẳng ai nhận ra. Chúng tôi vào sân bằng 2 tấm vé mời của tôi. Vào đến sân Sơn xuống khu vực đội bóng còn tôi trèo lên khán đài tìm chổ chen chân. Gần hai vạn con người chen chân trong cái sân vận động có sức chứa 6 ngàn khán giả, bảng tỷ số trên sân đang là 2:0 cho  Long An, tôi chợt thấy thương cho họ quá! Thương cho bản thân mình nữa. Những thần tượng trên sân đang hì hục đá vào cái bóng của chính mình. Chỉ có Thạch Bảo Khanh lúc đó còn quá nhỏ, được thay vào khi trận đấu gần kết thúc là cắn răng chạy như điên, khuông mặt lúc nào cũng như chực khóc. Kết thúc trận đấu Long An thắng 3:1. Thạch Bảo Khanh rời sân bằng cán. Tôi nhìn xuống vị tướng và cảm thấy căm giận vô cùng.

Tối đó, tôi đem chiếc áo thủ môn của Tiến Anh cho lại một cô em phục vụ trong nhà khách. Bây giờ nghĩ lại cũng tiếc, phải như để đến giờ quăng lên mạng bán cũng được cử nhậu. he he

Tôi thề là chẳng bao giờ xem bóng  đá nữa , và có lẽ đây cũng là lời thề cai một cái gì đó duy nhất mà tôi thực hiện được.

Tác giả gửi cho Quê choa

Advertisements