Đọc & lưu, thứ hai- 26.12.2011

TỐI

+Nguyễn Xuân Diện: CHÁNH ÁN TÒA ÁN HN ĐÃ “GIẢI QUYẾT” ĐƠN KHIẾU NẠI CỦA CHÚNG TÔI : Ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tp Hà Nội cho biết: “Quyết định này là Quyết định giải  quyết khiếu nại cuối cùng”. Như thế có nghĩa là mọi cánh cửa các công đường ở “phủ khai phong” Hà Nội đã đóng sập lại trước mặt 10 người chúng tôi.

+V.V ( tổng hợp): Thời đại Kim Jong-ul ở Triều Tiên: Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-ul được hy vọng sẽ có cách tiếp cận thực tế, mềm dẻo và hợp tác hơn trong các vấn đề trong nước và quốc tế để cải cách mở cửa nền kinh tế, củng cố quyền lực, chấn hưng đất nước và đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

+Bảo Chương: Kinh doanh bất động sản: Khi doanh thu chính là… giữ xe: Thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm là câu chuyện không còn phải bàn cãi. Doanh thu không có, trong khi chi phí hoạt động và lãi vay vẫn đang tiếp tục làm tê liệt doanh nghiệp. Và quan trọng hơn cả là lấy đâu ra dòng tiền để trả lại vốn gốc, khi chính các ngân hàng cũng đang chịu sức ép từ ngân hàng Nhà nước bắt buộc phải giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất

CHIỀU

+ Nguyễn Quang Vinh: CỨ LÀM NGƯỢC LẠI XEM NÀO: Ui giời ơi Khoai Lang ơi, bé cái miệng nhà anh lại, quan bóp cổ dân thì có thể thanh tra hai năm không kết luận được đâu, nhưng mà dân nhỡ tay bóp cổ quan, bắt liền.

+Đào Tuấn: Phát ngôn ấn tượng và “thần khẩu” kinh hoàng: Bộ trưởng giao thông cấm… chơi golf. Bộ trưởng giáo dục bảo điểm không môn sử là bình thường. Bộ trưởng y tế tuyên bố không hứa gì cả. Năm 2011 có vẻ là năm được mùa với những phát ngôn ấn tượng của các chính trị gia, cả những phát ngôn khiến dân chúng vỗ tay, và cả những “thần khẩu” kinh hoàng.

+Phạm Việt Thư: BÀ CHÚA THƠ NÔM…KHÓC : Vào cuối năm Tân Mão ở tỉnh N mọi người cứ kháo nhau chuyện Hội Văn nghệ tỉnh trao giải thưởng không tử tế nên bị anh em trong giới văn nghệ kịch liệt phản đối. Chuyện căng thẳng đến mức kẻ đầu têu là nhà văn P phải tìm cách gọi hồn nhờ bà chúa thơ nôm phân giải.

TRƯA

+Phan Mai: Hà Nội “đổ dầu vào lửa”?: Tuần qua, việc Sở Xây dựng TP.HCM từ chối tham mưu cho UBND TP.HCM ra quyết định ban hành mức trần phí quản lý nhà chung cư đã gây ngạc nhiên không chỉ cho các quan chức quản lý nhà phía Bắc mà còn gây chưng hửng cho không ít cư dân “chung cư cao cấp” đang chờ dịp bày tỏ thái độ!

+Trần Đăng: Voi và đỉa:  Chuyện “to như voi” làm nóng các trang báo đã đành, chuyện “bé như con đỉa” cũng thu hút sự chú ý của dư luận không kém. Trưa 24.12, hơn 100 công nhân Công ty TNHH Shillabags International đóng trên địa bàn xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã phải bỏ cơm và chạy như chạy giặc, sau đó là ngất xỉu phải cấp cứu tại bệnh viện khi thấy trên bàn ăn của mình xuất hiện “vật lạ”: những con đỉa.

+Gorbachev khuyên Putin rời bỏ quyền lực: Cựu tổng thống Liên Xô ông Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Vladimir Putin rút lui khỏi cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, dự tính sẽ được tổ chức tháng 3 năm 2012. Ông Gorbachev nói: “Putin lãnh đạo 2 nhiệm kỳ tổng thống và 1 nhiệm kỳ thủ tướng như vậy là quá đủ rồi. Ông ta nên biết rời bỏ quyền lực, giống như tôi đã làm trước đây”.

SÁNG

+Nguyễn Đăng Hưng:Cờ sao Trung Quốc và cờ sao thế giới, chủ nghĩa bành trướng bá quyền đã tỏ rõ ngay từ ban đầu: Đúng rồi, vụ cờ Trung Quốc sáu sao chỉ là sự cố kỹ thuật của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Chính chính quyền Trung Quốc cũng đặt câu hỏi và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời….Chúng ta không lạ gì với những sự cố kỹ thuật tương tự như vậy đến từ Bộ Ngoại giao. Nào những văn bản tiếng Anh do Bộ Ngoại giao tán phát viết sai ngữ pháp, nào vụ thành viên sứ quán Việt Nam tại Nam Phi xuất hiện trong đoạn băng của truyền hình nước này ghi lại cảnh mua bán sừng tê giác ngay trước cửa cơ quan đại diện Việt Nam…

+TSYG: ĐỈNH CAO VÀ KẾT CỤC : Mình hay quan sát cuộc đời của các lãnh tụ trên thế giới khi đang ở đỉnh cao quyền lực cho đến khi kết thúc cuộc đời. Và mình thường tự hỏi cuộc đời của các vị ấy có để lại bài học nào cho hậu thế hay không. Mình nghĩ đối với mình là có và không dám khẳng định thay cho người khác. Mình ghi lại một số bức hình ấn tượng của một số bác lãnh tụ. Những bác nào còn thiếu xin mời bà con bổ sung sau nhé.

+Đoàn Xuân Lộc: Hai cái chết – hai thái độ: Trong khi một cái chết làm người ta buồn thương, luyến tiếc, một cái chết khác lại tạo nên nơi người khác cảm giác lo sợ, bất an.

+Thanh Phương: 20 năm sau khi Liên Xô tan rã, nước Nga bắt đầu một cuộc cách mạng mới ? : Nhìn vào những cuộc biểu tình với quay lớn chưa từng có kể từ khí ông Poutin lên nắm quyền trong tháng 12 này, người ta có cảm giác dường như lịch sử nước Nga đang tái diễn vào đúng thời điểm kỷ niệm 20 năm chế độ Liên Xô sụp đổ hoàn toàn, với việc tổng thống Mikhail Gorbachov tuyên bố từ chức ngày 25/12/1991.

+Hoàng Lộc:Tái cơ cấu DNNN: Chính phủ gánh thêm nợ?: Theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nhận định, chi phí tái cấu trúc DNNN có thể phát sinh lớn, là gánh nặng với nền kinh tế, nhiều khả năng tăng thêm nợ công.

CÁI GÌ VẬY TA?

Bưởi Thanh Khê còn mê bưởi chị

+