Đọc & lưu, thứ ba 27.12.2011

TỐI

+ Tô Văn Trường: Làm gì để tái cơ cấu nền kinh tế ?: Nền kinh tế và xã hội không phải là cái máy và Chính phủ không phải là ông thợ máy. Một câu hỏi được đặt ra nếu doanh nghiệp là của người khác thì làm sao Chính phủ ra lệnh thay đổi được?. Ngay cả nước Mỹ làm sao nói tái cấu trúc kinh tế!? Họ chỉ có thể đưa ra luật để “regulate market”, mà ngay cả Chính phủ Mỹ muốn làm như thế cũng chưa được vì bị nhiều áp lực chống lại. Suy cho cùng, ở nước ta chừng nào chưa đổi mới cơ chế tổ chức quản lý kinh tế xã hội thì hiệu quả thực tế của việc tái cơ cấu nền kinh tế vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ chưa có lời giải đáp.

+Nguyễn Tân- Nguyễn Minh Nhị: Khái niệm đạo đức công chức đang rối: Với những quy định mù mờ như trên, nếu “căng” ra để áp dụng đối với những vụ việc liên quan đến đạo đức vừa qua thì có thể sẽ gây lấn cấn, tranh cãi. Tuy nhiên, hầu hết những người liên quan đều là đảng viên nên khi xảy ra vụ việc còn có quy trình xem xét, kỷ luật về mặt Đảng. Phải thừa nhận đây là một quy trình có ý nghĩa cực kỳ lớn trong việc làm trong sạch đội ngũ đảng viên. Tuy nhiên xét về lý, quy trình nói trên chỉ có giá trị trong phạm vi nội bộ Đảng và mức kỷ luật cao nhất là bị khai trừ ra khỏi Đảng. Do đó, không thể coi đây là một quy trình xử lý về đạo đức nghề nghiệp.

+ “TÔI CŨNG CÓ TẦM LẮM”!:Phát biểu của ông Đặng Khắc Thắng – PGĐ Sở TTTT Nghệ An tại cuộc họp Ban chỉ đạo Giải thưởng Hồ Xuân Hương ngày 10/12/2011:  Sự thấp tầm thể hiện ngay ở cái tiêu đề. Cái giải Hồ Xuân Hương ở Nghệ An quá lắm bi hài.

CHIỀU

+ TT: Bộ Chính trị kiến nghị ba vấn đề cần làm ngay: Phải chăng về tư duy là do còn nặng tư tưởng tập trung, bao cấp, ỷ lại vào vốn ngân sách trung ương và vốn ODA; chú trọng xây dựng từng công trình mà coi nhẹ tính đồng bộ của hệ thống; quá ỷ lại vào Nhà nước, không coi trọng đúng mức vai trò của doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, xã hội; chạy theo số lượng, tiến độ, thành tích bề nổi mà lơ là chất lượng, coi nhẹ công tác vận hành, duy tu, sửa chữa; tư tưởng bản vị cục bộ, ngành nào biết ngành ấy, địa phương nào biết địa phương ấy, không quan tâm phối hợp và hợp tác, sử dụng chung.

+Phan Mai: Nỗi đau… nhà giàu!: Cụ thể, ông Q. Cục trưởng vừa chính thức khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy thịt bò Kobe của Nhật đang quảng cáo và bán tại Việt Nam là “xịn” cả, bởi lý do đơn giản Bộ NN&PTNT chưa cấp bất cứ giấy phép nào! Như vậy, theo ông Năm, nhiều khả năng thịt bò mà các nhà hàng cao cấp ở Hà Nội và TP HCM đang quảng cáo là “bò Kobe” đã bị giả mạo để đánh lừa người tiêu dùng. Thậm chí khi bị nhà báo hỏi các chủ các nhà hàng “bò Kobe” cũng không thể trình ra bằng chứng, dù là để thể hiện xuất xứ “hàng xách tay”, bởi đơn giản không ai được đem thịt tươi lên máy bay cả!

+PL& TĐ: Trong ngục, Sầm Đức Xương trải lòng về những ngày ô nhục : Hối tiếc hơn cả là việc mình làm mình chịu, nhưng lại còn để tiếng xấu cho các thầy cô giáo đồng nghiệp cũ. Đúng là trong thời kỳ còn đương chức tôi đã làm không đến nơi đến chốn. Giờ nghĩ lại, chỉ muốn nhắn nhủ những thầy cô khác hãy đừng giống như tôi mà hãy kiên định lập trường tư tưởng vững vàng.

+ Nguyễn Quang Vinh: THẾ CƠ À?Mừng cháu có nghề

TRƯA

+Mặc Lâm: Quốc hội và Đại biểu đã làm được gì cho người dân:Trong phiên chất vấn Thủ tướng hai chị em bà Yến đều có câu hỏi nhưng người ta chú ý đến câu hỏi của ông Tâm hơn bởi nội dung mang tính lợi ích nhóm của nó, ông không hỏi Thủ tướng về những gì cử tri của ông cần thiết nhưng lại hỏi ý kiến Thủ tướng là giới doanh nhân của ông nên đầu tư vào lãnh vực nào!

+Hữu Long: Một năm đa sắc : Chúng ta sắp đi qua một năm 2011 sôi động với những sự kiện nổi bật, biến chuyển sâu sắc của đời sống xã hội trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục…, và đã được phản ánh sinh động qua bức tranh đa sắc của truyền thông Việt Nam .

+Andrew J. Bacevich (Nguyễn Khoa Thái Anh dịch): Đây là một bài bình luận gay gắt và không nhân nhượng của Andrew J. Bacevich, một cựu chiến binh Việt Nam, đại tá về hưu trong quân đội Mỹ, giáo sư Sử học và Bang giao Quốc tế tại Đại học Boston. Ông là tác giả quyển “Washington Rules: America’s Path to Permanent War” và biên tập viên cho quyển “The Short American Century: A Postmortem.”

SÁNG

+Gocomay: Lời vĩ thanh cho câu chuyện thời bát nháo chi khươn:Quan sát trò kẻ tung người hứng của nhị vị tiên sinh họ Trương (Trương Thái Du và Trương Duy Nhất) trên truongduynhat blog (*) thì nhiều người (trong đó có tôi) mới sáng mắt ra vì mình đang tăm tối trong “cái tâm thế nhược tiểu khốn nạn” mà chẳng hề hay biết gì? Thật buồn!

+VNN: Chỉnh đốn Đảng vì sự tồn vong của chế độ: Phát biểu khai mạc Hội nghị TƯ 4, Tổng bí thư nói: Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc rất phức tạp, nhưng không thể không làm, vì nó liên quan đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

+Trần Kinh Nghị: Nên hiểu thế nào về vụ “cờ 6 sao”? : Tóm lại, trong “vụ cờ TQ 6 sao” lỗi của các cơ quan chức năng Nhà nước rất đáng phê phán. Nhưng từ sai sót đó mà suy diễn rằng có âm mưu biến VN thành một dân tộc hay một tỉnh của TQ là không có cở sở. Xét trên một khía cạnh nhất định, cách suy luận như vậy là “lợi bất cập hại”, nếu không nói là “tiếp tay cho giặc”. Vậy có nên chăng?

+Lê Anh Hùng: Cạnh tranh thể chế và thách thức với Việt Nam: Cải cách thể chế chính trị sẽ mở đường cho cải cách giáo dục và đào tạo toàn diện, đặc biệt là giáo dục đại học, biến các trường đại học thành những trung tâm nghiên cứu, gắn lý thuyết với thực tiễn; xu hướng tương tự cũng sẽ diễn ra trong các viện nghiên cứu. Nhờ đó, năng lực đổi mới của nền kinh tế sẽ tăng lên tương ứng.

+Cu Làng Cát: Điện tăng giá là tăng “phạt vạ” : Giá điện đã tăng 5% một cách bất ngờ và bất bình đẳng với toàn dân mà EVN giáng xuống. Những lúc tăng giá, EVN hoàn toàn quyết định, không tham vấn khách hàng, đẩy mọi sự vào thế đã rồi, người dân có kêu ca cũng đã được duyệt tăng, phải đè cổ mà moi thêm từng đồng cắc giữa thời buổi lạm phát trả cho EVN.

CÁI GÌ VẬY TA?

Các nhà hoạt động ở Tây Ban Nha vừa có một cách làm hết sức mới lạ nhằm thức tỉnh con người về hành động tàn ác đối với động vật: khỏa thân và nằm trên một chiếc đĩa khổng lồ ngay giữa phố.( Theo NLĐ)

Advertisements