Đọc & lưu, thứ 5, 29.12.2011

TỐI

+BBC: 50 điều kỳ lạ về Kim Jong-il: Sự kiện ông Kim Chính Nhật (Kim Jong-il) từ trần được truyền thông Bắc Hàn coi là “nỗi đau khôn tả” của đất nước, nhưng Bình Nhưỡng khước từ các đoàn khách quốc tế muốn tới chia buồn, và cũng không cho giới truyền thông ngoại quốc vào đưa tin.Báo Telegraph của Anh có bài tổng hợp 50 điều kỳ quặc bạn đọc có thể chưa biết về ông Kim Chính Nhật và Bắc Hàn

+ Thiên Phước- Quốc Thắng: Những cuộc chơi đình đám của quan chức: Trước khi các sếp ngành giao thông Sóc Trăng lộ chuyện đánh cờ ăn thua tiền tỷ, còn rất nhiều quan chức khác rất chịu chơi khi bỏ ra số tiền “khủng” để xây phủ thờ, vượt biên đánh bạc, ăn nhậu với gái trẻ trên du thuyền…

+Nguyễn Đăng Quang- Hà Huy Sơn: ĐƠN TỐ CÁO GỬI CHÁNH ÁN TÒA TỐI CAO: Người bị tố cáo:  Chánh tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Sơn vì ra quyết định trái pháp luật mà mình biết rõ là trái pháp luật

CHIỀU

+NCBĐ: Bắc Kinh vẫn chưa tìm ra quyết sách cho Biển Đông : 2011 là năm Trung Quốc gặp nhiều rầy rà trong vấn đề Biển Đông. Điều này đã được giới lãnh đạo Bắc Kinh cảm nhận. Giới học giả cũng cảm nhận được. Nhưng phái cứng rắn vẫn chi phối đối sách của Trung Quốc. Thời điểm chính trị nội bộ cũng chưa chín muồi cho giải pháp. Nên căn bản là kéo dài thời gian, lúc hòa hoãn, lúc căng thẳng.

+ Hoàng Thanh Trúc: Khốn nạn đủ chưa?: Không phải nhắc lại, cả dân tộc đã biết cái giá phải trả để có được Độc Lập là như thế nào rồi và hơn 1000 năm đô hộ bởi giặc Tàu lịch sử còn ghi rành rành, thì đúng là ở một góc nhìn khác: “Muốn thoát khỏi nỗi nhục nhược tiểu thì từng con người phải tự thoát ra khỏi cái tâm thế “nhược tiểu khốn nạn” trong chính bản thân, đừng bao giờ tự khinh bỉ và hạ thấp mình nữa” để tự nguyện hèn mọn thực hiện các hành vi phi đạo đức như trình tự các sự kiện và hình ảnh nói trên.

+ Trần Đăng Tuấn:Không đặt được tên cho bài này !: Để có niềm tin rằng, có những kẻ mặt dày đang đòi nhau 5 tỷ hay 22 tỷ kia, nhưng còn có bao nhiêu người tôi biết tên và không biết tên, người có nhiều góp nhiều, người ít góp ít, để  “cho chúng nó” . Chúng nó là những đứa trẻ con. Trẻ con, không lâu nữa , lớn lên, sẽ là đất nước này. Trẻ con bao giờ cũng giữ trong tay quyền phán xét cuối cùng !.

+Nguyễn Quang Vinh:TỰ GIỚI THIỆU:… vợ của anh trai em gọi vợ của đồng chí Minh phó chủ tịch huyện bằng cô, còn ông ngoại em với ông ngoại của đồng chí Phó Bí thư huyện ủy là bạn vong niên, còn vợ em gọi ông cố của vợ đồng chí Chủ tịch mặt trận huyện bằng dì, riêng em, nếu xét một cách thật cẩn thận thì bốn đời trước đây, tức là khoảng 120 năm trước, ông cố của gia đình em với ông cố của chị từng là người cùng làng đấy ạ

TRƯA

+Trương Duy Nhất: Chỉ số MEI & chất lượng chính phủ : Một chính phủ mà chất lượng các bộ đều loại làng nhàng, không có một anh nào khá thì phải xem lại chất lượng chính phủ đó. Tất nhiên đó không thể là một chính phủ khá!

+Vũ hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa: Một năm khủng hoảng niềm tin: Nhìn trên tổng thể thì đây là kết quả của những thái quá trong chính sách đối phó từ nhiều năm qua trước sự mất kiên nhẫn của quần chúng. Viễn ảnh chung thì mỗi nơi lại mỗi khác. Một xứ dân chủ như Mỹ thì bị tê liệt; một hệ thống liên quốc gia như Âu Châu bị phân hoá; một xứ thiếu dân chủ và nhiều sức ly tâm như Trung Quốc sẽ bị rã thành nhiều mảnh rất dễ xung đột. Mà càng đàn áp thì chỉ càng thúc đẩy bạo động. Việt Nam có thể chọn xem kịch bản nào sẽ là của mình!

+WSJ Staff (Phạm Anh Tuấn dịch): Tổng kết tình hình Đông nam Á 2011: Như những cuộc biểu tình làm rung chuyển Trung Đông, châu Âu lao vào hỗn loạn tài chính , Nhật Bản động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân lấy đi mạng sống của hàng chục ngàn người và Chiếm Wall Street – và cuộc bầu cử sắp xảy ra – ôm chặt nước Mỹ, có thể đã làm các cuộc cách mạng yên tĩnh và các thay đổi tinh vi ở Đông Nam Á ít bị chú ý.

+ Nguyễn Quang Vinh: MẶC DÙ ĐÃ HẾT LÒNG CỨU CHỮA: Sau khi bạn cháu mang heo rừng đi rồi, các chú ấy lập biên bản, rằng thì mà là có bắt được con lợn rừng của bọn lâm tặc, nhưng vì vết thương quá nặng, được các bác sĩ y tá của trạm và cán bộ, nhân viên trong trạm hết lòng cứu chữa và chăm sóc, nhưng bệnh tình quá nặng, con lợn rừng 70 kg đã không qua khỏi, tắt thở vào hồi 12 giờ 14 phút tại trạm kiểm lâm số 1.

SÁNG

+Lê Phước: Bình Nhưỡng thanh trừng những người có thể trở thành đối lập: Vào lúc Bắc Triều Tiên cử hành tang lễ cho nhà lãnh đạo Kim Jong Il, báo Pháp dành nhiều bài phân tích về quốc gia này. Đáng chú ý hơn cả là bài viết đăng trên nhật báo Le Monde với hàng tựa : « Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, nhiều đối lập ‘tiềm tàng’ bị xử tử ».

+TTXVN: ẤN ĐỘ CẦN KHẲNG ĐỊNH MÌNH TRƯỚC MỘT TRUNG QUỐC KIÊU NGẠO: Các bài công kích mạnh mẽ của phía Trung Quốc phản đối Ấn Độ vẫn tiếp diễn thậm chí cả sau EAS tại Inđônêxia. Tân Hoa xã, cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc, ngày 24/11, đã có bài bình luận ý nói Ấn Độ lo sợ trước việc Trung Quốc đã lấy lại được uy tín ở châu Á, Bài báo ám chỉ cuộc xung đột biên giới năm 1962, khi Ấn Độ bị lực lượng quân sự Trung Quốc đánh bại, Bài báo viết một cách vô cớ rằng “lòng ghen tị đôi khi cũng đồng nghĩa với sự tự ti”

+Ngô Nhân Dụng: NGƯỜI VIỆT KHÔNG BỊ HÁN HÓA:Tại sao giống dân Việt cũng được các thái thú người Hán “khai sáng” với cùng một hệ thống thư lại và thứ chữ viết mang từ phương Bắc xuống, trong hơn một ngàn năm, y như dân các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông và Vân Nam; mà họ không chịu chung số phận biến thành người Trung Hoa? Người Việt Nam giải thích đó là do sức đề kháng quật cường của dân tộc mình, một điều huyền bí, thiêng liêng nhưng không thể chối cãi được. Ngôn ngữ, tín ngưỡng, có thể đã giúp dân Việt tự đứng lên vững chãi đương đầu.

+Nhã Nam: Bàn cờ các quan chức: Khi phóng viên đi tìm hiểu thêm cho rõ ngọn ngành con đường tiến thân của hai ông quan thì nơi này chỉ sang nơi khác và đều lắc đầu quầy quậy từ chối cung cấp thông tin. Thế là đã rõ, tài chơi cờ của hai quan chức trên không nghe nói đến, nhưng tài luồn lách, tài lo lót bôi trơn của cả hai đều vào hạng cao thủ, còn tài che chắn, bảo vệ bạn đồng thuyền nơi các ông từng công cán cũng được bảo mật thật kín kẽ.

+Nguyễn Đăng Minh:QUAN HỆ ĐẦU ĐUÔI: Đã đến lúc của sự cần thiết phải tổ chức lại để làm sao “cái đuôi không thể ngoe nguấy cái đầu”

CÁI GÌ VẬY TA?

Những nhân vật chính trong chế độ mới ở Triều Tiên  ( theo Cu Làng Cát)

Advertisements