Đọc & Lưu, thứ sáu-30.12.2011

TỐI

+ Huỳnh Phan: Quan hệ Việt – Trung 2011 qua góc nhìn ông Vũ Khoan: Thế giới bây giờ là tuỳ thuộc lẫn nhau, chứ không phải là lớn với nhỏ đâu. Tất nhiên anh lớn có tư duy của anh lớn, cách hành xử của anh lớn. Nhưng anh chả sống một mình được, anh vẫn phải đối xử với những anh lớn khác. Mà muốn thế phải có bạn. Như vậy, cái mạnh của anh nhỏ là có thể trở thành đối trọng trong quan hệ của các nước lớn. ASEAN đâu phải là đối trọng nhỏ. Cũng hơn 500 triệu dân, cũng là một khu vực phát triển kinh tế năng động, cũng có uy tín quốc tế lớn.

+ Tâm Sự Y Giáo: ĐỈNH CAO VÀ KẾT CỤC (phần 2):Càng ngẫm nghĩ, mình càng thấm thía câu nói của ai đó (mà mình xin lỗi vì không nhớ tên tác giả): quyền lực không được giám sát là quyền lực bị tha hóa. Loài người đau khổ phần lớn vì sự tha hóa này. Những hình ảnh trên đây mình tập hợp lại khi nhân dân Triều tiên chưa ngừng tiếng khóc vật vã tiếc thương bác Kim.

+NCTG:BẮC TRIỀU TIÊN – ĐƯỜNG ĐẾN THIÊN ĐƯỜNG CỘNG SẢN (Kỳ 4):Xem Phần 1Phần 2 Phần 3  của phóng sự  rất hay nay

CHIỀU

+Tom Cat cảnh báo blogger Trương Duy Nhất: Tôi xin mạn phép cảnh báo anh Nhất biết là đã có quyết định chính thức của cơ quan chức năng sẽ buộc phải vô hiệu hóa anh nếu anh còn tiếp diễn. Tôi rất lấy làm tiếc về điều này, và thật sự tôi hy vọng với những dòng cảnh báo này anh sẽ chấm dứt hoàn toàn những hoạt động chống đối trên, xin anh nên nhớ không có bất kỳ thế lực nào có thể đảm bảo sự an toàn cho anh ngoài cá nhân anh. Như vậy thì cơ quan Công An có thể sẽ tha thứ cho anh, tôi thật sự không muốn anh vào tù trước Tết Nguyên đán và rất mong anh suy nghĩ.

+ Hiệu Minh:Lan man về Facebook và thần Kim Quang: Nhiều người nói, internet giúp thay đổi trái đất, Facebook giúp thay đổi bộ mặt nhân loại. Facebook góp phần cho mùa Xuân Ả Rập, tạo ra những cuộc cách mạng mầu, làm sụp đổ nhiều chế độ độc tài, tham nhũng và tàn ác.Facebook vừa là niềm vui và cũng là nỗi lo, tùy thuộc vào người tiếp nhận đang đứng ở đâu.

+Người Ba Đồn: Một suất biên chế… trăm cuộc điện thoại!: Ông bạn của Người Ba Đồn, có tý chức muốn làm việc tốt cũng không được. Ra khỏi quán cà phê ông bạn của Người Ba Đồn ngữa mặt lên trời than rằng: Bao giờ cho đến ngày xưa hỡi trời.

TRƯA

+TBT Lê Khả Phiêu: Dứt khoát phải làm bằng được: Thời ông làm tổng bí thư đã có NQ TƯ 6 lần 2 về một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Với tư cách “người trong cuộc”, nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

+ Bùi Văn Bồng:Đảng và đời, tín nhiệm và tín ngưỡngIn trên tạp chí xây dựng Đảng mới oách- TRÁCH NHIỆM NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU: Cả hai bài đều hay.

+Jeffrey Sachs (Phạm Nguyên Trường dịch):Gorbachev và cuộc đấu tranh vì dân chủ:Tuần trước thế giới đã khóc than và vinh danh Vaclav Havel, con người mà triết lí sống trong sự thật đã mang lại tự do cho nhân dân nước ông và hi vọng cho người dân ở tất cả những nơi khác. Tuần nay chúng ta phải vinh danh một nhà cách mạng và một nhà dân chủ vĩ đại nữa, một nhà hoạt động nhà nước có thể là vĩ đại nhất thế giới nhưng lại ít được ca ngợi nhất.

+ Nguyễn Quang Vinh: TẠI SAO XE TAO KHÔNG CHÁY?KHỔ HƠN Ở TRƯỜNG SA

SÁNG

+Andrzej Bober( Lê Diễn Đức dịch):Bắc Triều Tiên còn đủ sức làm những gì khác?: Trong khi đó, đất nước đang đắm mình trong tang lễ sau khi Lãnh tụ Kinh Yêu ra đi, mà bằng chứng không thiếu trên các phương tiện truyền thông. Un tiếp quản một bộ máy cũ và cho phép những con sói trẻ lên nắm quyền lực. Các chuyên gia đang cố gắng dự báo, và thế giới bên ngoài thì đang theo dõi với sự bực tức ngày càng tăng. Các tấm màn một lần nữa được kéo lên và bắt đầu một vở mới, có lẽ là hành động máu mê cuối cùng của cuộc trình diễn đã kéo dài hơn sáu thập niên. Nhưng tôi nghi ngờ rằng tất cả sẽ kéo theo những tràng vỗ tay tưởng thuởng.

+Cu Làng Cát: Đạo đức xã hội và uy tín người bán vé số: Đạo đức xã hội thời nay rúng động với sự xuống cấp khắp nơi. Nhưng đây đó ánh lên sự trong sáng dịu dàng của phẩm chất cương trực lòng người và sự đề huề của nụ cười giữa muôn vàn sân si, hỉ nộ lòng tham.

+La Ba Không: Cờ sao và màu cà vạt Việt – Trung:Chuyến đi Phương Nam những ngày cuối năm của ông Tập Cận Bình kết thúc một năm quan hệ đầy giông bão giữa hai nước Việt – Trung, từng được gọi là “anh em hàng xóm môi hở răng lạnh”, nhưng bằng mặt mà chẳng bao giờ bằng lòng.

+Hoài Hương: LÃNH ĐẠO VN VÀ NHỮNG THÁCH THỨC TRƯỚC MẮT: Thưa, ông nhận định như thế nào về Thủ tướng Việt Nam? Ông Nguyễn Tấn Dũng có phải là một nhà cải cách hay một nhân vật bảo thủ xã hội, hay một nhà cải cách bị buộc phải làm việc trong các giới hạn đặt ra bởi thành phần cực kỳ bảo thủ trong Đảng Cộng Sản Việt Nam?

+Phan Mai: Giải pháp nửa vời: Hơn thế, hướng giải quyết những vấn nạn ở lễ hội này cũng không dứt khoát khi mà một mặt Bộ vẫn cho phát ấn, một mặt đẩy công tác tuyên truyền nhằm “giải thiêng lá ấn” cho… tất cả các cơ quan báo chí, dù trước đó các chuyên gia đề xuất cấm ngặt việc phát lá ấn.

CÁI GÌ VẬY TA?

Trước giờ hôn lễ he he