Tang lễ sang ngày hai, Kim Jong Un kế quyền

Diễn ra trong hai ngày, lễ tang Kim Jong Il hôm 29.12 được mở đầu bằng việc công bố Kim Jong Un là người thừa kế quyền “lãnh đạo cao cấp” đảng, quân đội và nhân dân Bắc Triều Tiên.

Lễ tang được cử hàng tại quảng trường mang tên Kim Ihr Sen. Hàng trăm nghìn người đã đổ về Bình Nhưỡng để “khóc thương” cựu lãnh đạo. Không kéo dài quá một tiếng đồng hồ, một phần của tang lễ còn là loạt pháo nổ và 3 phút tưởng niệm.

Tang lễ Kim Jong Il, ảnh: čtk/ap.

Tang lễ Kim Jong Il, ảnh: čtk/ap.

Kim Jong Un trong 3 phút tưởng niệm cha, ảnh: AP.

Kim Jong Un trong 3 phút tưởng niệm cha, ảnh: AP.

Kim Jong Un nối tiếp “triều đình” họ Kim

Ngay phần đầu của lễ tang, chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong Nam đã thông cáo đến toàn thể dân chúng tằng Kim Jong Un đã thừa hưởng từ cha “lí tưởng, tính nết và cả ý chí cách mạng”. Kim Jong Un, tân lãnh đạo lúc đó đứng trên ban công của Thư viện quốc dân và cúi đầu, xung quanh ông là những nhà lãnh đạo tối cao của chính phủ và quân đội cũng như người chú Jan Song Chek hay em gái của mình.

Sau lễ công bố, Kim Jong Un không phát biểu gì. Ngay cả Kim Jong Il cũng chỉ một lần nói trước đám đông, đó là vào dịp tập trung quân đội vào năm 1992, khi đó ông này vẫn chưa trở kế thừa quyền lãnh đạo của người cha Kim Ihr Sen. Còn Kim Jong Un trong năm ngoái đã được Kim Jong Il chọn làm người thừa kế. Kim Jong Un còn có 6 anh em khác nhưng trong 3 phút tưởng niệm im lặng, ngoài một cô em gái, trên tất cả mọi đoạn băng quay lễ tang đều không xuất hiện bất kì ai, kể cả hai người con trai là Kim Jong Nam và Kim Jong Jul.


Tang lễ Kim Jong Il vào ngày 29.12.2011, nguồn: youtube.

Phút tưởng niệm Kim Jong Il, ảnh: čtk/ap.

Phút tưởng niệm Kim Jong Il, ảnh: čtk/ap.

Em gái hay vợ?

Tuy nhiên, thân thế của cô gái xuất hiện bên cạnh Kim Jong Un lại mang đầy nghi ngờ. Nhiều báo đài cho rằng đây là em gái, nhưng cũng có nơi cho đây lại là vợ của Kim Jong Un.

Đài truyền hình ABC của Hàn Quốc cho rằng ngay từ tháng 11 đã xuất hiện những đồn thổi về việc Kim Jong Un lấy vợ trẻ hơn hai tuổi, là tiến sĩ ở trường ĐH Kim Il Sung tại Bình Nhưỡng. Trang báo mạng Daily NK thậm chí còn viết rằng họ đã có con gái. Sự việc này càng đáng ngờ khi các ảnh cũ về em gái của Kim Jong Il đều cho thấy gương mặt của dòng họ Kim đều tròn và béo trong khi người con gái xuất hiện cạnh Kim Jong Un rất thon thả.


Cô gái xuất hiện ở phút 0:22 đến 0:26, nguồn: youtube/telegraph

Nếu đúng là vợ của Kim Jong Un, có thể nói đây chính là một biến đổi lớn vì cựu lãnh đạo độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong Il luôn bí mật về đời tư và không bao giờ xuất hiện cùng phu nhân. Trong đời, ông chỉ lấy vợ 1 lần và có thể có 3 người tình. Ngoài 3 con trai, Kim Jong Il còn sinh được 4 người con gái nhưng các thông tin về họ rất ít được công khai. Người lớn nhất có thể đã khoảng 40 tuổi trong khi một trong những cô con gái trẻ hơn theo tờ Daily Mail được sinh ra vào cuối những năm 80.

Theo Vietinfo