Đọc & lưu, thứ bảy- 31-12- 2011

TỐI

+Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị lần thứ tư BCHTW Đảng khóa XI:”…Trong tình hình ấy, nếu Đảng ta không thật vững vàng về chính trị, tư tưởng; không thống nhất cao về ý chí, hành động; không trong sạch về đạo đức, lối sống; không chặt chẽ về tổ chức; không được nhân dân ủng hộ, thì không thể đứng vững và đủ sức lãnh đạo đưa đất nước đi lên.” Bây giờ mới nghe nói đến cụn  từ  “được nhân dân ủng hộ”

+ Quốc Phương: Cảm quan và dự báo cho Việt Nam 2012: “Việt Nam hiện nay đứng trước những thách thức rất lớn về mặt kinh tế. Kinh tế có khả năng sụt giảm sâu nữa. Nhiều báo cáo kinh tế ở Việt Nam cho thấy kinh tế đang đi vào những ngõ cụt. Nên tôi e rằng trong năm tới, những vấn đề cải thiện đời sống cho người nghèo, nếu như không thụt lùi thì cũng không có bước tiến nào đáng kể cả.”

+Victoria Kwakwa(Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam): Liều thuốc mạnh trị tham nhũng: Tham nhũng không phải là vấn đề riêng của Việt Nam, cũng không phải là một vấn đề mới. Thật vậy, nền kinh tế của Việt Nam đã tăng trưởng rất tốt trong những năm gần đây bất chấp tình trạng một bộ phận không nhỏ cán bộ tham nhũng. Có ý kiến rằng, nếu tham nhũng có thể bôi trơn bánh xe tăng trưởng thì “tại sao phải tập trung chống tham nhũng khi tăng trưởng mạnh như vậy?”. Nhưng đây là một câu hỏi sai. Đúng ra phải hỏi: “Liệu tốc độ tăng trưởng sẽ cao như thế nào và nền kinh tế sẽ công bằng hơn đến mức nào nếu tham nhũng được kiểm soát tốt hơn?”.

+Nguyễn Quang Vinh:CHỦ TRƯƠNG THƯỞNG TẾT

CHIỀU

+Nguyễn Hưng: Lời kể thủy thủ thoát chết từ tàu Vinalines Queen: Qua hai cuộc điện thoại ngắn ngủi, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng (31 tuổi, quê Nghệ An) cho biết, tàu Vinalines Queen đã chìm rất nhanh kể từ khi mất kiểm soát. Mình anh may mắn bám được vào phao bè.

+Kha Trà Phương: Đừng tưởng có tí chữ, tí quyền mà lừa dân:Chính trị không thể lừa mãi được, lừa dân sẽ khổ cả dân tộc, khi dân hiểu dân lật kẻ lừa, lại như Iraq, Lybia càng thêm nhiều người khổ theo, kể cả kẻ tham quyền chạy ra nước ngoài mà sẽ thoát khỏi lưới Trời.

+Nguyễn Khánh Trung: Khái niệm thị trường giáo dục và vai trò các tác nhân: Bài viết dưới đây bàn về vai trò của một số tác nhân chính trong thị trường giáo dục, vốn phải phụ thuộc và chịu ảnh hưởng lẫn nhau, nhưng mỗi bên đều có khoảng trống và quyền hạn riêng – đó là Nhà nước, nhà trường, người học và phụ huynh, những tác nhân

TRƯA

+ Đức Tâm: Đảng Cộng sản Cuba chuẩn bị cải cách chính trị:Đầu tháng Tám năm nay, ông Raul Castro cảnh báo là nếu không thay đổi tâm lý, thì đảng Cộng sản Cuba sẽ không thể thực hiện được những thay đổi cần thiết để bảo đảm sự liên tục của chế độ chính trị, xã hội được ghi trong Hiến pháp. Lãnh đạo Cuba nhấn mạnh là cần phải gạt bỏ ra khỏi đầu các tư tưởng trì trệ, vì thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 đã kết thúc và đã đến lúc phải tiến hành cải cách chính trị.

+Chính thức bổ nhiệm Kim Jong-un là tư lệnh tối cao: Báo chí Triều Tiên trước đó đã gọi Đại tướng Kim Jong-un (phải) là Tổng tư lệnh tối cao của quân đội đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm cố Chủ tịch Kim Jong-il được tuyên bố nắm chức vị này. Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết việc bổ nhiệm đã được thực hiện ở cuộc họp của Bộ chính trị Ban Chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào hôm thứ sáu.

+BS Hồ Hải: NHÌN ĐẾN 2013: Nhưng dù gì đi nữa thì, thà một lần đau cho năm con Rồng – Nhâm Thìn 2012, thuần dương – để đến năm con Rắn – Quý Tỵ 2013, thuần âm – nhả được những nọc độc, để làm thành những vị thuốc cho bệnh trì trệ của các chính khách vậy.

+Nguyễn Quang Vinh: CUỐI NĂM MỪNG SẾP VÁN CỜ

+ SÁNG

+ Trương Duy Nhất: Top ten ấn tượng 2011:1. Biểu tình, 2. Tổng Bí thư không dấu ấn, 3. Thủ tướng 2 lần “xuất sắc nhất châu Á”,4. Quốc hội lắm đại gia, 5. Chiến dịch chữa ghẻ cho rùa hồ Gươm,6. Người Việt lạc quan nhất thế giới,7. Cù Huy Hà Vũ & làn sóng phẫn nộ mang tên “dân chủ,8. Bầu chọn Hạ Long, 9. Một thế hệ “Bộ trưởng mới”, 10. Sự ồn ào của giải thưởng nhà nước & Hồ Chí Minh.

+Trần Trung Đạo: KHI TIẾNG KHÓC CHÍNH LÀ LỜI TỐ CÁO: Nhân dân Bắc Hàn không biết đời sống xa hoa và tánh tình bịnh hoạn của Kim Chính Nhật. Với đa số người dân Bắc Hàn, Kim Chính Nhật từ khi còn sống cho đến lúc qua đời là thần thoại diệu kỳ

+Nguyễn Quang A: ‘Lạm phát giáng vào cả chục triệu người’:”Nếu cứ gắn tư duy vào những chính sách, chủ trương tính bằng 5 năm…và không dám thay đổi thì tương lai sẽ rất mờ mịt” Tiến Sỹ Nguyễn Quang A khuyến cáo.

+Thư gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về trường hợp công dân Bùi Thị Minh Hằng – người hăng hái tham gia biểu tình chống xâm lược Trung Quốc vô cớ bị bắt đi cải tạo

+Lê Phú Khải: Ngoái nhìn năm 2011- Con người từ đâu đến, và anh ta đi về đâu?: Sự hy sinh không tiếc xương máu, không khiếp sợ trước họng súng cường quyền của hàng ngàn, hàng vạn nhân dân Tunisia, Ai Cập, Libya, Syria… để đổi lấy tự do và công lý là đều bất ngờ vĩ đại của năm 2011 mà những người cầm quyền chỉ tin vào súng đạn, dùi cui, nhà tù, cảnh sát, mật vụ… chưa bao giờ nghĩ tới. Dân chủ, công bằng tự do là khát vọng có thật của loài người tiến bộ. Không gì đảo ngược được . Đó là thông điệp lớn lao của năm 2011

CÁI GÌ VẬY TA?

Cứ theo khẩu hiệu này  thì mình là kẻ bất hạnh vì chỉ có mỗi một vợ, hu hu

Advertisements